Saturday, April 23, 2011

CỤC DIỆN MỚI TÒAN CẦU?

Từ sau thế chiến thứ hai để phân chia lại thị trường thế giới bằng 2 quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki. Các cường quốc đã hiểu thế nào là sự hủy họai của bom hạt nhân. Họ chạy đua để có đồ chơi nóng, hòng kềm nhau trong cục diện tòan cầu. Đến giờ này theo thông tin chính thống thì có 9 nước đã có bom hạt nhân. Nhưng thông tin ngòai luồng có đến 17 nước đã có đồ chơi nóng. Trong đó, có những nước giàu và cả nước nghèo.

Từ đó, chiến tranh thế giới để phân ngôi cao thấp hòng tìm ra lãnh đạo tòan cầu, đã biến tướng thành chiến tranh cục bộ. Chiến tranh cục bộ là nơi để các cường quốc hai phe tả hữu làm thí điểm để đi đến kết cục phân ngai vàng.

Điểm lại lịch sử cận đại, chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Việt nam là 2 hình ảnh rõ nét về chiến tranh cục bộ trong thế kỷ XX. Cuộc đua ngày ấy cục diện đã rõ là phe cánh tả bắt đầu bằng sự đầu hàng của Trung Hoa thí chốt chiến trường Việt Nam với Mỹ, để đổi hình thái xã hội chủ nghĩa sang xã hội tư bản thân hữu ngày nay, và Liên Xô - Đông Âu tan rã.

Sự nằm yên chờ thời, để rồi con hổ Trung Hoa thức dậy. Trong 2 thập kỷ qua, Trung Hoa đã gầy dựng một châu Phi, Trung Đông, Nam Mỹ và Trung Á là vệ tinh, để phục vụ cho sự phát triển của mình. Bên cạnh đó, Trung Hoa đã dùng chính sách tiền tệ giá rẻ để biến mình thành công xưởng của tòan cầu. Họ dùng chính sách kinh tế chỉ huy để tăng dự trữ ngọai tệ tình cờ từ tự bảo vệ, trở thành vũ khí mua chuộc các nước có chế độ độc tài khắp thế giới, và chống lại đồng đô la Mỹ.

Cuộc chiến tiền tệ ngấm ngầm đã hơn nửa thập niên. Nước Mỹ sử dụng chính sách kẻ ăn mày hàng xóm để làm hạ giá đồng tiền của mình nhờ vào lợi thế đồng đô la thống trị tòan cầu, để xuất khẩu lạm phát sang thế giới còn lại, hòng giữ vững vị thế số 1 của mình. Bên cạnh đó, để cắt nguồn nhiên liệu và khóang sản của Trung Hoa, người Mỹ đã di chuyển sự kiểm sóat eo biển Mallaca. Nhưng chiến dịch kiểm sóat này đã bị Trung Hoa phá thế cờ bằng ban giao mua chuộc Miến Điện. Tình hình thế giới thay đổi, buộc Mỹ phải dời sự thân thiện đến với Việt Nam, làm ra một năm ngọai giao của Việt Nam rực rỡ 2010.

Dù thế, nhưng với chiến lược ngọai giao đa phương của Việt nam, buộc Mỹ phải quyết định nước cờ thắt yết hầu Trung Hoa. Người Mỹ luôn có chiến lược thế kỷ, họ bằng cách đưa ông Obama lên làm Tổng thống, người Mỹ đã cho thấy Trung Đông và Bắc Phi thấy giá trị của dân chủ kiểu Mỹ. Không bằng súng đạn, người Mỹ đã làm Trung Đông Bắc Phi dậy sóng. Thiệt hại nhất trong cuộc dậy sóng này là Trung Hoa sau 2 thập niên gầy dựng. Mọi động thái phân thây mua chuộc thế giới và khu vực của Trung Hoa trở nên phá sản. Điểm nóng tòan cầu và cục bộ chuyển sang Libya, sau khi họ ký kết và từ bỏ theo đuổi bom hạt nhân hồi 2006, để muốn làm bạn với tòan cầu, từ bỏ tả khuynh mà ông Gaddafi đã theo đuổi hơn 30 năm.

Trong cách chập chờn đánh rồi rút của Mỹ và phương Tây ở Libya, cho thấy rằng cuộc chiến không thể kết thúc sớm. Đồng minh phương tây ủng hộ phe nổi dậy chống lại Gaddafi. Và hôm nay, cả Nga, Trung Hoa và cả những nước đồng minh của Nga đều đứng về phía chính quyền Gaddafi. Một cục diện chiến tranh lạnh lần II, mà theo bà cựu bộ trưởng Nhật Bản đã tiên đóan đang mở ra.

Lại một cuộc nội chiến kiểu Việt nam tái diễn? lại một cuộc trường kỳ kháng chiến để làm nên một nước Libya mới kiểu Việt nam tái diễn? lại một cuộc nồi da nấu thịt kiểu Việt Nam, mà Libya là con chốt trên bàn cờ để các cường quốc đi vào cuộc tỷ thí phân ngôi vị để phân lại thị trường thế giới?

Ai lãi, ai lỗ thì hạ hồi phân giải. Nhưng trước mắt các nước nhược tiểu có những hôn quân vì danh lợi của mình luôn là nơi làm chốt thí cho các cường quốc. Thế giới cứ bổn cũ sọan lại, không có gì thay đổi, nhưng lòai người vẫn cứ u mê.

Nếu Việt nam có những nhà chiến lược biết nhìn xa trông rộng, thì lúc này là lúc thời cơ hoặc hiểm họa phải có phương cách ngọai giao, để cho tương lai trong ít nhất 50 năm tới.

Asia Clinic, 18h22', ngày thứ Bảy, 23/4/2011

40 comments:

 1. Tem.
  Em xin phép đặt chỗ trước rồi sẽ còm sau.
  Chúc Bác sĩ cuối tuần vui vẻ

  ReplyDelete
 2. BÁC HẢI.Có thể bà khiếm thị VANGA đoán đúng...

  ReplyDelete
 3. Việt Nam không thiếu nhà ngoại giao, càng không thiếu người giỏi. Vấn đề là có muốn hy sinh lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm để lo cho dân tộc hay không. Hay là càng ra sức để " hốt cú chót " cho ấm thân.


  Minh Trị

  ReplyDelete
 4. Tương lai của nhân loai khá u ám_Riêng VIỆT NAM cũng không gì hơn.Bàn cờ chinh trị của mình bác sỹ cũng dư biết_chưa tìm ra được thuôc chửa!Thời của chúng ta đang sống là thời của mat pháp,mà Đức PHẬT đã từng dự ngôn. loái người hiện nay đã vượt qua khỏi ranh giói của vô minh khá xa.Gần đây bs cũng đã có những bài viết ngắn nhưng khá hay.

  ReplyDelete
 5. Thiên hạ rủ nhau đi đến chỗ CÙNG TẮC BIẾN.
  Anh TQ đã trưởng thành rồi nhưng cư xử như trẻ con, người ta mời ảnh làm đại ca, ảnh trả lời, em chã.
  Châu Âu giống cụ già hưu trí, làm ít ăn nhiều.
  Mỹ vẫn đày đủ tư cách cường quốc nhưng năng suất cao quá thành ra thất nghiệp.
  Có lẽ chỉ còn Nhật Bản đủ nghị lực và tư cách.

  ReplyDelete
 6. Những nhà chiến lược tài giỏi của đất nước thì hiện thời chẳng biết đang ở phương nào, còn những người được quyền ăn, được quyền nói... hiện nay thì tầm nhìn không quá lỗ mũi. Đã mang thân mượn nợ khắp nơi rồi thì còn lấy tư cách gì để có "phương cách ngoại giao", giống như ông bà mình thường nói : "ăn xôi chùa ngọng miệng" đó mà.

  ReplyDelete
 7. @Chí: Có muốn làm và có tâm để làm không thôi. Cụ Hồ chả có tấc sắt nào trong tay, gạo muôi dân còn chả có kìa!

  Hình như ở xứ mình chu kỳ 300 năm mới có nhân tài xuất hiện, cụ Hồ mới chết còn chưa kịp chôn, dân ta còn lầm than ít nhất 200 năm nữa :-)

  ReplyDelete
 8. Mỹ sẽ lơ là Việt Nam nếu Việt nam không biết điều và không biết vị trí của mình. Mặc dù hiện thời Việt nam có ông TTg đang đưa con tin đỏ cho Mỹ.

  Trung Hoa sẽ mất nguồn cung cấpp năng lượng và khoáng sản ở Trung Đông và Bắc Phi, họ sẽ về lại khu vực để khai thác. Trong đó có biển Đông và các nước lân cận. Họ sẽ dùng chiêu cách sơn đả ngưu như chuyện xây đập Xayaburi để gây sức ép với Việt Nam.

  Nhưng nếu Mỹ mà lơ là Việt Nam thì như là Mỹ đẩy cho Việt Nam ngã về Trung Hoa.

  "Song cả 2 nước Mỹ và Trung Hoa đến với Việt nam là đến với chính quyền Việt Nam chứ không phải đến với nhân dân Việt nam hay vì nhân dân VN. Các bạn cần nhớ điều này". Tớ phải viết chữ nghiêng và để trong ngoặc kép để các bạn sẽ thấy các nhà dân chủ cho tới giờ này là không có sự ủng hộ của cả Trung Hoa lẫn Mỹ, mà chỉ là những lời hô hào trên báo lá cải mà thôi.

  Đó là tất cả bàn cơ khu vực mà chính quyền và nhân dân VN cần phải biết.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 9. Hôm nay đọc được một bài trên Cafef về "Cơn ác mộng-khủng hoảng lương thực ở Trung Quốc" thì thấy tình trạng lệ thuộc đến khó tin của TQ vào Mỹ và Phương Tây.
  http://cafef.vn/20110424073257409CA39/khung-hoang-luong-thuc-con-ac-mong-cua-trung-quoc.chn
  Siêu cường thứ 2 có lẽ chỉ là "hữu danh vô thực"?

  ReplyDelete
 10. Trung quốc chắc chỉ ủng hộ những chuyện có lợi cho họ. Thí dụ cho vay 1.5 tỉ đô la, để xoa dịu về ngoại giao, hay để đổi lấy một ssố điều kiện có lợi nào đó cho họ - với điều kiện số tiền này dùng vào một việc vô bổ như xây khu nhà thu nhập thấp cho vài chục ngàn người. Nếu dùng số tiền này đầu tư vào một nhà máy có lợi cho việc phát triển hạ tầng cơ sở, như điện lực chẳng hạn, thì chưa chắc họ cho vay.

  Mỹ càng không có lý do để can thiệp vào nội bộ chính trị Việt Nam . Có lẻ họ chỉ miễn cưỡng có hứng thú với chính trị cuả khu đông nam á thôi. Việc các tổ chức nhân quyền hay một số nhân vật trong quốc hội lên tiếng phê bình này nọ chưa hẳn là chủ trương cuả chính phủ Mỹ.

  ReplyDelete
 11. Khủng hoảng lương thực của Trung Hoa là do chỉ lo phát triển kinh tế mà không quan tâm đến môi trường. Bây giờ Trung Hoa đã thấm đòn mà ngày xưa tụi Phương Tây đã mắc phải. Nên họ bắt đầu đi ra nước ngoài để đầu tư để giảm thiểu xấu môi trường trong nước. Các nước trong khu vực nếu không có tầm nhìn xa thì tương lai cũng giống Trung Hoa ngày nay. Việt nam tình trạng biến đổi khí hậu cũng đã rất rõ ràng sau khi hàng loạt nhà máy thủy điện mọc lên.

  Để Trung Hoa có được một môi trường tốt như Mỹ thì bao nhiêu tiền dự trữ hiện nay làm sao đủ để cải tạo?

  Suy cho cùng thì khoa học kỹ thuật phát triển làm cho đời sống hiện tại tốt lên, nhưng tương lai lại tồi đi, nếu không có tầm nhìn dài hạn những sai lầm của khoa học kỹ thuật gây ra cho con người.

  ReplyDelete
 12. Đoạn này "Nước Mỹ sử dụng chính sách kẻ ăn mày hàng xóm " em chưa hiểu lắm, BS có thể giải thích thêm hộ em ??

  ReplyDelete
 13. Quốc hội lần họp gần đây quyết tâm kềm lạm phát ở mức 7%, chính phủ lần họp gần đây cũng quyết liệt kềm giữ lạm phát ở mức đó, cái ông tiến sĩ gì gì đó, mới đây cũng khẳng định hùng hồn trên báo là lạm phát năm nay sẽ không quá 9%. Thế mà tối nay coi ti vi, nghe thông báo CPI tháng tư tăng kinh hoàng làm CPI năm 2011 mới hết tháng 4 đã tăng 9,6%, vậy mà cũng "vẫn trong tầm kiểm soát". Thật không hiểu nổi họ đang kiểm soát cái gì ? Bác sĩ trả lời hộ em ạ.

  ReplyDelete
 14. @Chi
  Mình nghĩ ý các ông ấy nói tình hình "an ninh trật tự" vẫn đang trong tầm kiểm soát đó bạn :-)

  ReplyDelete
 15. Dear Xuân Thông,

  Khái niệm "chính sách kinh tế ăn mày hàng xóm" là do các giáo sư kinh tế Mỹ của các trường đại học Mỹ mới đưa ra trong vài tháng gần đây.

  Nó nói lên cách mà người Trung Hoa ăn cướp việc làm của thế giới còn lại bằng cách neo đồng Yuan giá rẻ với đồng đô la Mỹ.

  Nó cũng là cách nói chính sách FED neo lãi suất thấp để in đô la và tung ra thị trường để tạo điều kiện cho các CEOs Mỹ vay và đi đầu tư ở các nước có nền kinh tế mới nổi như Trung Hoa. Đây là cách mà Mỹ làm mất giá đồng đô la và xuất khẩu lạm phát sang thế giới còn lại đồng thời giảm số nợ mà chính phủ Mỹ đã vay thế giới còn lại.

  Hai cường quốc đấu nhau trong chiến tranh tiền tệ, nhưng đối với Trung Hoa là cướp việc làm của thế giới để làm giàu nhà nước. Còn Mỹ thì hạ giá đồng đô la và xuất khẩu lạm phát để cướp tiền của thế giới.

  Hai cách đó được gọi là chính sách kinh tế ăn mày hàng xóm.

  Good night,

  ReplyDelete
 16. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 17. Tớ vừa làm 1 chầu ở Phố Bolsa với 1 anh bạn học hồi Cao Đẳng vừa từ Hà Nội qua công tác bên USA, chắc nhiều bác còn nhớ nhiều tin tức về tờ đô cùng quý kim thuộc dạng "tiên tri" của viên quan lại này. Hehehehe, lại 1 tiên tri mới là giá xăng chạy xe gắn máy bên Việt Nam sẽ tăng thêm giá ngày hôm qua (4/23/11) khoảng 25-35%.... tùy tình hình hồi kiếu. Nếu Việt Kiều (aka Bò Sữa Vàng) gởi ếch xanh về nhiều thì 25% còn nếu ít hơn con số NN ấn định thì 35%. Chuyện đơn giản và như đinh đóng cột, các bác chờ 5-6 tuần để biết hư thực thế nào nhé.

  Éo le thay, tối qua vợ chồng tớ nhận được vài cú điện thoại từ "quê nhà" chúc mừng ngày Phục Sinh cùng không quên xin bồi dưỡng, người thì bịnh liệt giường, người thì muốn nâng cấp mồ mả tổ tiên, người đòi cúng tiền cho nhà thờ cùng chùa miễu, người có cháu cần cái laptop mới, người cần tiền để sửa xe....... Không biết vợ tớ thế nào chứ riêng tớ thì nói thẳng với mọi thân bằng quyến thuộc bên Việt Nam là chuyện đã 36 năm ở Miền Nam và hơn 60 năm ở Hoa Lư Xa.... và sách xưa có câu "xa mặt thì cách lòng" nên lâu nay như thế thì quá đủ rồi. Đơn giản và chỉ có thế.

  Bà 8

  ReplyDelete
 18. Dear Hoanganhnh,

  Hehehe, với tớ chỉ có trang Project Syndicate là trang có cái để đọc. Còn lại toàn là tin giật gân. Nên các bạn muốn đọc tin có tính chiến lược và có tư duy tốt thì chỉ nên đọc nó mà thôi.

  Mọi thông tin về chiến tranh Việt Nam chân thực nhất về chiến lược Mỹ, Liên Xô, Trung Quốc ngồi với nhau để bàn tính như thế nào, rút quân vì sao, để làm gì, ai thắng, ai bại trên trang này đều nói rất rõ ràng. Đặc biệt các bài viết cũ của Richard Holbrooke.

  ReplyDelete
 19. Hôm nay bà Trần Lệ Xuân mất. Tớ lại nhớ đến bài viết của cụ NXN trên BBC cách nay gần 1 năm Tâm tư của tổng thống Thiệu. Tớ mang nó về để mọi người đọc và suy nghĩ.

  "Tất cả các chủ thuyết rồi sẽ qua đi, điều còn lại cuối cùng là dân tộc." Câu nói của Charles De Gaulle cứ mãi nhắc trong lòng tớ mỗi khi có chuyện nghĩ về tổ quốc và dân tộc này.

  Chúc mọi người hạnh phúc,

  ReplyDelete
 20. Năm ngoái tớ đọc lướt cuốn tâm tư của TT Thiệu ở nhà sách Tự Lực ngay trong phố Bolsa. Cuốn này dầy cộm, bìa cứng với nhiều hình ảnh cùng rất nhiều chi tiết lịch sử trước 4/30/1975 cũng như nhiều bàn luận về vận mệnh của những nước nhược tiểu trong vùng Đông Nam Á.

  Lướt qua cuốn sách quý có giá trị để làm tư liệu nhưng tớ không mua về để đọc kỹ hơn vì những cơn buồn và tủi cho dân tình Việt mình.

  Bà 8

  ReplyDelete
 21. Cách đây 36 năm mặc dù không ai muốn nhưng khoảng 130 ngàn người Việt bị đổi đời từ Công Dân Việt Nam qua Người Việt Tị Nạn (Vietnamese Refugees), trong đó có gia đình thầy bu cùng anh em tớ. Một chuyến bay đổi đời tới phi trường El Toro ở Quận Cam (Orange County), rồi những ngày trong trại chuyển tiếp ở Camp Pendleton gần San Diego, California.

  Vài tấm hình tràn đầy nhân bản với thất vọng về quá khứ, lo lắng cho hiện tại cùng tương lai.

  http://www.latimes.com/news/local/la-me-vietnam-bartletti-pictures,0,2444937.photogallery

  Bà 8

  ReplyDelete
 22. Đêm qua Liên quân san phẳng văn phòng Tổng thống Libya, tụi nó cứ đánh rồi dừng. Gaddafi thì trốn rồi ra mặt thách thức. Cứ cù nhầy kéo dài chứ khg đơn giản như trận đánh Iraq. Cuối cùng dân khổ chẳng khác nào nội chiến VN cách đây nửa thế kỷ!

  Mấy tấm hình cụ Tám làm tớ cứ nao lòng. Nhất là hình ảnh chiếc túi Air Vietnam một thời. Cái ảnh bà mẹ trẻ quay lại dắt tay con gái nhỏ đau lòng quá. Chắc tớ phải suy nghĩ để viết tiếp loạt bài "Một chút quá khứ và một chút hiện tại" hay khg nhân dịp ngày 1/2 dân tộc bước vào khốn cùng.

  ReplyDelete
 23. Bà TRẦN LỆ XUÂN cao số lắm.Ở BAN MÊ THUỘT còn một rừng gỗ Tếc xanh um,xung quanh trọc lốc.Thấy bảo BẢ trồng.

  ReplyDelete
 24. thăng libya khổ có khi lợi cho VN. như trong còm của êm ở mê kông hờ hờ. lợi ích dân tộc là tối cao.

  ReplyDelete
 25. Ba8: Trong ấy có tớ nữa. Chuyến bay từ Guam, ghé Honolulu rồi El Toro y chang bác. Đến camp Pendleton vào giữa trưa, nóng. Mỗi người ngoài drap mền gối còn được phát thêm 1 jacket dầy mới keng. Tớ chửi thầm mẹ bố bọn Mỹ này chắc tưởng chúng tao từ Sahara, nhưng lịch sự cũng lấy rồi bỏ cả đống vào góc phòng. Đến tối mới biết Mỹ nó chả ngu và con ếch mình mới ngộ ra trên miệng giếng còn có cái gọi là "khí hậu bán sa mạc" trưa nóng bỏng đêm lạnh run, ngoài cái miền Nam mưa nắng hai mùa của mình. Ngày ấy Mỹ nó mà không có nước nóng cho tắm chắc dân tị nạn mình teo hết trơn quá.

  ReplyDelete
 26. Hôm nay báo đưa tin: Phát hiện hàng chục hài cốt khi thi công trường học. Những ai đã từng là dân miền Nam trước ngày giải phóng đề có thể nhận ra những tấm thẻ bài bằng Inox mà lính của VNCH đã từng được mang theo để làm vết tích để truy tìm hài cốt trong chiến tranh. Ngay cả lính Mỹ hồi đó và bây giờ cũng vậy.

  Có ai có bà con là lính VNCH đã mất tích khu vực quận Tân Phú và quận 12, mà đọc được tin này thì nên tìm hiểu để nhận hài cốt về. Trong danh sách có 1 người có gốc quê Bình Định tên là Trần Đình Đăng.

  God bless everyone,

  ReplyDelete
 27. @VKUT - Tớ thì tới lúc chiều, trên đường I-5 tới Camp pendleton dọc theo bờ Thái Bình Dương lúc đó xế chiều với mặt trời đang chìm tuyệt đẹp cùng không cảnh thanh bình cùng trật tự khắp nơi. Ngủ trong lều với 3 chăn cùng cái áo chống hàn nhưng vẫn lạnh thấu xương, 1 tin tin mang tặng tớ 2 bình nước nóng (sữa uống hết ban ngày) để thay gối ôm hằng đêm nên cũng không đến nỗi nào. Một bài học thích ứng môi trường của loài người.

  Bà 8

  ReplyDelete
 28. Tớ thấy lãnh đạo Việt nam ngày càng lùn hơn về mọi mặt. Thời các cụ cách nay hơn nửa thế kỷ hầu như cụ nào, bà phu nhân nào của họ cũng biết vài ba thứ tiếng nghe nói đọc viết thông thạo, nhưng cứ chê đủ kiểu. Còn bây giờ thì chẳng ra chi về học vấn và về cả văn hóa sống.

  Ví như bà Trần Lệ Xuân, báo chí, lịch sử chê bai. Nhưng thử hỏi tất cả các nghị sĩ quốc hội hôm nay và 250 thinkers Việt có ai có thể đủ khả năng ngoại ngữ như bà? Và tớ cho rằng, nếu có 1 lịch sử thật về bà thì chắc gì những gì người ta hiện bôi xấu bà đã trúng? Vì theo tớ thời cụ Diệm là thời yên lành và huy hoàng nhất của VN trong 100 năm qua. Ngay cả bây giờ cũng không thể bằng. Vì hồi đó, nhà tớ ngủ chẳng đóng cửa, mà không có ăn trộm.

  Nice day,

  ReplyDelete
 29. Vẫn còn một vài nơi ở VN mà bác Hải có thể ngủ mà không cần đóng cửa vì không có ăn trộm đó.
  Em đã từng đến 2 nơi trong số đó: Côn Đảo và Phú Quốc.
  Bác có thể đi xe lòng vòng chơi cả ngày ở Côn Đảo rồi vứt xe ở bất kỳ chỗ nào mà không cần lo, không ai lấy cả, vì ở đảo mà, lấy rồi chạy đâu cho thoát :-)
  Bác Hải nhắc về bà Trần Lệ Xuân, em nhớ có bác nào ở đây nói là chính bà Trần Lệ Xuân đã cho trồng rừng cây giả tị và rừng dương ven biển. Em thì em ủng hộ nhiệt liệt, quả là bà ấy có tầm nhìn xa về môi trường thật.
  Chuyện mấy báo chê bai cạnh khóe bà ấy thì cũng là thói thường của con người "thắng làm vua thua làm giặc" thôi, lúc thắng nói gì chả được. Người thua cuộc, dù có đúng, cũng không còn trên đời để mà tranh luận/biện hộ.

  ReplyDelete
 30. chào bác Hải,
  Hồi nhỏ em hay vào bảo tàng chiến tranh ở đường Võ Văn Tần, tại gần nhà nên hay tạt vào xem. Thấy cái máy chém to đùng, hãi hùng lắm. Ghi là máy chém của chế độ Ngô Đình Diệm "lê khắp miền Nam để chém mấy người phản đối".
  Chuyện máy chém có thật không bác Hải. Nếu thật thì em nghĩ cách cai trị như vậy quả thật là sắt đá đó.

  ReplyDelete
 31. Dear Sofia,

  Máy chém đó là có thật. Nhưng hồi đó thì cả 2 miền Bắc Nam đều dùng máy chém để giết phe bên kia. Đó là một giai đọan lịch sử tối tăm của dân tộc.

  Song lịch sử thật đáng kính trọng giữa cụ Diệm và cụ Hồ là cả 2 cụ đều muốn đất nước ngưng tiếng súng. Cả 2 cụ đã liên lạc với nhau, nhưng cuối cùng cụ Diệm bị Mẽo nó tèng vì điều này và do cụ Diệm không đồng ý cho lính Mẽo vào miền Nam, mà cụ chỉ muốn dân việt tự xử lý lấy vấn đề Việt nam nội chiến.

  ReplyDelete
 32. Chào Sofia.Tớ cũng có lúc vô tư quá lỡ lời.Nhưng tớ hay đọc lại,Bạn có thấy tớ khá lên không?

  ReplyDelete
 33. @ Bác HH, Sofia
  Tôi tìm được bài này nói về lịch sử máy chém. http://newvietart.com/index4.864.html

  Người lên máy chém cuối cùng ở Việt Nam là ông Hồng Lê Kha, Tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Tây Ninh, bị hành quyết ngày 12-3-1960. Tiếc là tác giả không để references. Có người viết rằng người bị xử án cuối là Tướng Ba Cụt, Lê Quang Vinh bên Hoà Hảo vào năm 1955, khi ông Diệm lên Thủ tướng. Năm 1917, Pháp đem hai máy chém qua Vietnam, một trong Nam, một ngoài Bắc. Máy chém trong Nam những năm 40,50's giao cho Đội Phước làm đao phủ thủ, ông này sống bên California, già lắm rồi, chắc nay đã mất. Cùng thời với Ba Cụt, máy chém này xuýt chút nữa chém hai ông quân sư của Bảy Viễn là Hồ Hửu Tường và Trần văn Ân, khi bị ông Diệm xử tử hình. Nhờ các trí thức Pháp lên tiếng xin ân xá, bản án giảm xuống chung thân, đày ra Côn Đảo. Hai ông đều du học tại Pháp, ông Tường học Toán, ông Ân học Luật. Ông Ân là người làm thông dịch viên tiếng Anh cho Cụ Trần Trọng Kim năm 1944, khi Nhật đưa Cụ Kim sang chửa bệnh bên Singapore. Ông Ân lớn hơn GS Giàu vài tuổi, sống dến 102 tuổi, đã qua đời cách đây không lâu. Ông Ân kể lại ông Diệm dụ ông ra hàng. Từ rừng Sát, ông ra trình diện Tình trưởng Biên Hoà, dược ông Tỉnh trưởng vui vẽ, đải bửa ăn sáng rất ngon, có giấy tờ đàng hoàng. Mọi chuyện tưởng xong. Nhưng khi về Sài Gòn, cảnh sát bắt giam, ông đưa tờ giấy ra, họ ném vào thùng rác. Toà xử tử hình.Ông Tường nói nhờ một số nhà văn Pháp xin tha, nên ông Diệm cho giảm án còn chung thân. Các Tướng Đảo chánh năm 1963, chắc sợ ông Diệm không giử lời hứa, nên họ không dám tha ông ? Máy chém này, xuýt chút nữa chém ông cựu Thủ tướng Phạm Hùng. Năm 1936, Ông bị Pháp xử tử hình, chờ lên máy chém, dem giam trong khám lớn, trên Đại Lộ Thống Nhất cũ ( bây giờ là Lê Duẩn ). Bất ngờ, Pháp thay đổi chính quyền bên Pháp, ông được giảm án xuống chung thân. Lúc đó, ông được cho ăn cơm gà, với trái chuối tráng miệng đã mấy bửa rồi, nhưng chưa thấy ai dẩn đi đâu, còn chờ trong khám.

  Ngoài Bắc, xuýt chút nữa là Cựu Đại Tướng Văn Tiến Dũng. Tướng Trần Độ kể không biết ông Dũng bị tội gì, Thẩm Phán Trần Chánh Thành xữ tử hình, đem giam trong khám, chờ ngày ... Trong khám, ông Dũng liều mạng, vượt ngục vì đằng nào cũng đi ... Thật may, ông thoát được. Đến cách mạng tháng 8, ông thẩm phán Thành theo chính phủ cách mạng, ông làm Chánh Án Liên Khu 5. Ông Trần Độ kể có lần ông Thành đi ngang qua khu ông, lúc đó, ông và ông Dũng còn là bộ độ trẽ măng, phải dơ tay chào, bảo vệ ông Thành. Ông Thành đi xe đạp, ông Dũng chỉ huy một trung đội, đạp xe theo bảo vệ. Sau 75, ông Dũng hay hỏi thăm tin tức ông Thành, cứ nhắc chuyện này, cười hoài.

  ReplyDelete
 34. Hôm nay Nga tuyên bố Nga sẽ chống đối tất cả các hành động của bất cứ nước nào dựa vào quyết định của Hội đồng bảo an LHQ để gây chiến tranh tại Libya.

  Như vậy là cục diện thế giới đã rất rõ ràng. Chú Gaddafi cứ ngồi đấy, mà không cần tứ chức hay trốn chạy. Chú nướng dân Libya cũng giống như các lãnh tụ vĩ đại của VN một thời ngồi nướng dân đen, mà cứ tưởng là mình thông minh xuất chúng.

  Một dân tộc và đất nước nhược tiểu chỉ có những lãnh tụ tầm thấp, không thể có được một đấng minh quân.

  Nice day,

  ReplyDelete
 35. Ba8: Thật ra lúc ấy mình đâu có lựa chọn nào. Phải thích ứng thôi. Cũng được cái an ủi là tất cả đồ cung cấp đều mới cáo cạnh. Chắc Mỹ xâm lăng nó biết dân ta vốn tự ái.
  Tớ nhớ những lần tắm truồng trong nhà tắm tập thể (trại lính mà). Ngượng bỏ mẹ. Lấm la lấm lét. Che che bít bít. Sau khi làm thủ tục giấy tờ rồi chả làm gì. Ăn, chơi, coi chiếu phim tối, ngủ và mơ Việt Nam.
  Sau này nghe về điều kiện những trại tị nạn ở Thailand, Malasia, Hongkong... thời boat people mới biết là mình sướng chứ ngày ấy ghét Mỹ thậm tệ, nhất là cái món ăn uống đồ Mỹ ớn đến tận óc.
  Nói về máy chém. Bao nhiêu người đã bị chém? Có ai thử so sánh với lối hành hình chôn đến cổ rồi cho cày qua thời CCRĐ? Bao nhiêu ngàn người, thành phần nào, so với máy chém miền Nam?

  ReplyDelete
 36. Chào bác VKUT.
  Cái vụ ccrđ không nghiêm trọng như thế.Bác tìm đọc VŨ THƯ HIÊN.
  Công nhận là thời 54 bên công giáo sợ CS thật,Nhưng CSVN ôn hòa hơn Nga,Tàu.Tại thời đó thông tin bị khúc xạ.Vaticang lúc đó đi hàng hai để bảo vệ giáo dân.HỒ CHÍ MINH lúc đó cũng lợi dụng di cư để gây bất ổn cho chính quyền miền nam(công tâm mạnh hơn công thành)

  ReplyDelete
 37. Đế chế nào cũng suy vong theo đúng quy luật: “Thành- Trụ- Dị- Diệt”. Theo BS thì Mẽo sẽ như thế nào trong các năm đến (có tính tới 2050).

  ReplyDelete
 38. Dear Phan Hậu Hòa,
  Câu hỏi của bạn có lẽ tớ phải viết một entry mới để giải thích nó một cách có ngọn nguồn?

  Cheer,

  ReplyDelete
 39. Mời mọi người nghe Tâm tư của Tổng thống Thiệu để nhìn lại lịch sử Việt nội chiến. Và qua đó sẽ thấy cục diện tòan cầu mới sẽ như thế nào?

  Xin cảm ơn một anh bạn già của tớ đã gửi link khi tớ đề cập đến nó.

  Cheer,

  ReplyDelete
 40. Hôm qua anh Brenanke Tuyên bố giữ lãi suất đô la thấp 0-0.25% dài hạn là sức mạnh đồng đô la sụt kinh khủng. Kèm theo đó là Ngoại trưởng Nga Lavarov tuyên bố sẵn sàng chống lại bất cứ nước nào lợi dụng để đánh Libya. Và sự kiện Nổ đường ống khí gas từ Ai Cập đến Israel là cho vàng và dầu thế giới đồng loạt ghi kỷ lục mới. Vàng 1527.30usd/oz. Dầu 113.62usd/barrel.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]