Friday, April 1, 2011

HẠNH PHÚC - ĐỜI VÀ ĐẠO

Trong văn hoá nhân loại, có nhiều khái niệm về khoa học xã hội mà, khó lòng đi đến một ý nghĩa tối ưu. Trong đó, có khái niệm hạnh phúc, nó được định nghĩa là trạng thái sung sướng vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện. Ngược lại với hạnh phúc là bất hạnh. Bất hạnh lại được định nghĩa là không may, gặp phải điều rủi ro làm cho đau khổ. Vì con người khác với cỏ cây, ngoài đời sống thực vật, còn có một đời sống động vật kèm theo. Đại diện cho đời sống động vật là bản năng  ham muốn, mà theo phân tâm học nó là sở hữu và quyền lực. Những đòi hỏi đó làm hạnh phúc đối với con người rất mong manh, và khó đạt.

Rõ ràng không có khổ đau thì không có mốc để thấy được sung sướng. Và cũng dễ để thấy rằng cái mốc bất hạnh và hạnh phúc của mỗi con người đều khác nhau. Nó tuỳ theo cái nấc tâm linh đạt được của mỗi cá thể Không ai giống ai, và cũng không dân tộc nào giống dân tộc nào. Tuy nhiên, nếu chịu khó kiếm tìm cho mình, hòng đạt đến một cuộc sống trong hạnh phúc, thì mỗi con người đều có thể với tới hạnh phúc.

Cả hai khái niệm hạnh phúc và bất hạnh này là hiểu theo nghĩa hàn lâm của một cá thể đang sống với cuộc đời thực. Nhưng có phải lúc nào hạnh phúc và bất hạnh cũng có ý nghĩa như đã nêu? Vì như thế nào là đạt được? Ở câu hỏi này lại gắn liền với những khái niệm khác về mặt chủ quan và khách quan của mỗi hoàn cảnh khác nhau.

Có ai sống trên đời mà không có ước mơ? Khi còn trẻ, ai cũng có ước mơ to lớn, đội đá vá trời. Lớn lên thời gian có thể làm cho ước mơ to lớn hơn, đối với ai đó chưa bao giờ vấp ngã. Nhưng ước mơ ấy cũng nhỏ dần theo năm tháng, khi thất bại và nhiễu nhương trần thế làm người ta thu nhỏ dần ước mơ. Chính ước mơ đã xuất hiện thêm những đòi hỏi đạo và đời để đạt đến hạnh phúc.

Ở khía cạnh đời, những ham muốn của con người luôn muốn vươn đến một sự hoàn thiện với môi trường xung quanh. Theo một nghĩa rất đời, nó là những ham muốn có tính tích cực, làm con người luôn có ý chí và nguyện vọng chinh phục thế giới xung quanh để làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cả vật chất lẫn tinh thần. 

Nhưng cái gì cũng có nhị nguyên luận xen vào, khi con người tìm ra qui luật của thiên nhiên để áp dụng và thực tế làm cho cuộc sống tốt hơn, thì cũng là lúc con người tự đào mồ chôn chính sự sống của chính mình. Ta dễ dàng tìm thấy điều này, như động cơ hơi nước, động cơ đốt trong, v.v... đã làm nên cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật công nghiệp, giúp con người thu nhỏ thế giới xung quanh, cũng là lúc con người bắt đầu làm huỷ hoại môi sinh của mình đang sống.

Từ đó, đạo ra đời với bản chất ban đầu là tạo ra đức tin cho loài người, sống vì một mục đích cao đẹp về mặt tinh thần. Sau đó là giúp loài người biết tự kềm chế những tham vọng hướng ngoại, nhìn lại mình, tự biết mình. Quan niệm hạnh phúc của đạo từ đó không phải giản đơn hay khó khăn hơn, mà là tự thấy mình thoả mãn với những gì mình có là hạnh phúc. Còn bất hạnh là vì con người luôn đòi hỏi quá sức mình. 

Hạnh phúc của đạo không đòi hỏi con người quá lớn lao, quá sức mình, mà đòi hỏi mỗi cá thể thay vì ý chí phát tán ra ngoài để chinh phục thế giới xung quanh, thì ý chí đó phải được dùng để kềm chế dục vọng (ham muốn) của mỗi cá nhân. Cá nhân phải tự biết mình là ai, mình đến cuộc đời để làm gì? và thoả mãn với những gì mình làm được, dù ít, dù nhiều, và tất cả những điều mình làm được không làm xâm phạm đến hạnh phúc của người khác là hạnh phúc.

Năm ngoái, cũng trong một chủ đề tương tự này, tôi đã có một bài: Tâm tình với trí thức người Việt ở nước ngoài. Vấn đề là, khi nhìn một sự vật hiện tượng, khái niệm của cuộc sống sinh động, phải nhìn ở nhiều góc độ. Đặc biệt, cặp nhị nguyên đạo và đời, nó giúp ta cân bằng hơn trong tư duy và hành động. Không quá hướng ngoại, quá khích, và cũng không quá hướng nội, tiêu cực trong tư duy và hành động.

Đạo và đời song hành như một cặp nhị nguyên, nếu có thể hiểu cặp nhị nguyên này như một cặp phạm trù trong triết lý sống. Chúng ta sẽ thấy chúng đối lập, nhưng không triệt tiêu, mà bổ sung cho nhau để hướng con người đến một mục đích tốt đẹp hơn.

Mời mọi người nghe sáng tác "Mặt trời bé con" do chính tác giả Trần Tiến trình bày với một anh người Ấn - anh Mishra, là một trưởng văn phòng đại diện của một hãng thuốc lớn của Ấn ở Việt Nam. Anh ta rất sỏi tiếng Việt. Tớ đã từng làm việc với anh ta - để cảm nhận hạnh phúc là gì?

Asia Clinic, 17h46', ngày thứ Sáu, 01/4/2011

16 comments:

 1. Hạnh phúc là biết quý những gì mình đang có.
  "Biết đủ là đủ.Muốn đủ thì khi nào mới đủ"


  Minh Trị

  ReplyDelete
 2. Dale Carnegie once said, “It isn’t what you have, or who you are, or where you are, or what you are doing that makes you happy or unhappy. It’s what you think about.”

  ReplyDelete
 3. Trước những năm 90 của thế kỷ trước.Tôi đi học về đến đầu làng ngửi thấy mùi mỡ rán và mùi cơm nếp.Về nhà được ăn cơm trắng với cá-Ôi HẠNH PHÚC!

  ReplyDelete
 4. Khà khà thế cẫn chưa sướng, Chiều nhá khoai lang luộc, uống nước chè xanh với thuốc lào đã hơn. Kéo một hơi thật dài yếm hơi lại uống hết bát nước chè rồi mới phả khói ra. Say thuốc nằm hả họng giữa sân. thật đã đời hi hi ha ha!

  ReplyDelete
 5. Dear Hoan Le,
  Dale Carnegie là tuyệt cú mèo rồi. Ngay cả khi ông ta đổi họ của mình từ Carnegey sang Carnigie để trùng với họ của Andrew Carnegie, một trong 7 ông trùm nước Mỹ đã sáng lập ra FED, đồng thời là người được mệnh danh là ông giáo dục và từ tâm của nước Mỹ thời bấy giờ. Mục đích này của Dale là để PR tên của mình là một chiến lược rất quan trọng của nhà giáo dục lỗi lạc này.

  Good night,

  ReplyDelete
 6. Đàn ông miệng rộng thì sang. Nhìn nhạc sỹ Tiến miệng rộng quá, nghe bác ấy hát lại càng thú hơn. Nổi da gà sau gáy. Ấy, cái hạnh phúc sung sướng khi nghe một tác phẩm âm nhạc hay là như thế, ranh giới giữa con người bị thu hẹp đến bằng 0. Con người say nhau, yêu nhau, quên mất hiện tại và quá khứ. cái nhân bản của những con người trong các tác phẩm nhạc hay thì cũng thật giản dị và chan chứa tình thương. Nghe để thêm yêu cuộc sống hihi. Không cần biết hạnh phúc thật sự là như thế nào qua triết, nhưng chắc chắn nó là cái tình cảm mà giữa người với nhau xây dựng nên.

  ReplyDelete
 7. mà bác Hồ Hải nói về đoạn con người chế ra đầu máy xe lửa chạy hơi nước hay mấy thứ khoa học phát triển đó thì con người tự đào mồ chôn mình. Chẳng biết ai chôn ai nhưng cứ biết là con người từ ngày có khoa học phát triển là ăn được ngon, mặc được đẹp, tuổi thọ sống lâu hơn, khi chết còn có máy đốt xác cho đỡ thúi cho nhanh. Trước đây chưa có khoa học, chưa có thuốc men, con người sống như động vật trong hang ở lỗ mà cũng vẫn phải giết thịt đồng loại và động vật xung quanh để tồn tại đó thôi. Rồi thì mù chữ nên đẻ ra mấy cái tôn giáo để mị nhau, làm lợi cho bản thân cũng vì cái không hiểu biết. Tôn giáo ngày nay tồn tại nhưng ko làm ăn chung được với khoa học, thậm chí còn bị khoa học chọc vào tim đen qua mấy vụ nhân bản vô tính khiến mấy vị truyền đạo phải xửng cồ lên, đả đảo khoa học he he. Ngày thế giới tận diệt khi tất cả con người cùng chết trong cùng 1 ngày, theo cháu thì đó mới là lúc con người tự chôn mình keke ^^

  ReplyDelete
 8. Đời là vạn ngày sầu !!

  ReplyDelete
 9. Yeah...anh tưcamau...nghèo cũng sầu, khá lên vẫn sầu muốn quẳng gánh lo đi để vui sống mà vẫn không được..mần răng bi chừ???

  ReplyDelete
 10. Vừa về Little Saigon sau vài tuần xa mấy căn nhà ảo. Mặc dù chưa đọc entry Hạnh Phúc - Đời và Đạo cùng còm của các bác, nhưng tớ xin thân chào tất cả với tổng kết là mẹ Tròn Con Vuông.

  Bà 8

  ReplyDelete
 11. Chầu mừng cụ mới đi công du MENA mới dìa. Hehehe, không bị dính cát sa mạc của Hừng Đông Odyssey là tốt rùi.

  Chúc mần chúc mần,

  ReplyDelete
 12. Hạng phúc là gì?...đơn giản thôi: đó là những thứ kẻ khác có mà mình không có...hehe

  ReplyDelete
 13. @last season´wind: "...Trước đây chưa có khoa học, chưa có thuốc men, con người sống như động vật trong hang ở lỗ ... để mị nhau, làm lợi cho bản thân cũng vì cái không hiểu biết...".
  Thế còn cái xã hội ta đang sống? Trước đây? Giờ đây? hay Sau đây?

  ReplyDelete
 14. Bác VKUT bắt bẻ em quá. Thôi thì bác gộp tất vào cho em nó nhờ. Vấn đề là xã hội chúng ta là một xã hội khắc nghiệt, tự bản thân mỗi người phải tự chọn cho mình cách sống sao để thỏa mãn riêng bản thân mình đã. Thuyết chọn lọc của Đác-Uyn thật thâm nho, gần giống với thuyết đấu tranh giai cấp của bác Mác. Kẻ nào mạnh được thì sống ngon, kẻ nào yếu thua thì chịu phần thua thiệt. Mạnh ở đây là chỉ cả sự khôn khéo và biết sống sao cho phù hợp với hoàn cảnh xung quanh như 1 con tắc kè hoa, tự biến đổi mình để tồn tại lâu dài và sống khỏe. Chứ cứ nhìn mấy cái mâu thuẫn rồi tức mình chửi đời là "có ai cho tao lương thiện, có ai cho tao hạnh phúc" để đòi hỏi đời thì chính kẻ đấy mới là kẻ không hạnh phúc, là những kẻ sẽ bị đào thải sớm nhất khỏi xã hội, chả phải ở VN mà bất kỳ nơi nào trên thế giới, bởi ở đâu cũng có vấn đề cả. Có ai là không có vấn đề, có nơi nào là hạnh phúc trọn vẹn?

  Ngay cả định nghĩa thiên đường và địa ngục nhiều người trong chúng ta cũng hiểu sai. Để được lên thiên đường, con người phải chịu cực kỳ nhiều khổ ải và đau đớn, giống như việc học sinh lao động trí óc suốt thời trai trẻ để mai này là một trí thức cống hiến cho đời nhiều kiến thức hay ho như bác Hải hehe ^^, đấy là con đường lên thiên đường. Còn xuống địa ngục là khi mà còn trẻ, ta ăn chơi xả lắng, hút xách gái gú nghiện ngập, chưa 30 mà đã vô sinh vì ăn chơi trác táng, chết non như mấy bác vua xứ Việt Cồ nhà mình ngày xưa (nói chung là hội hôn quân), hưởng thụ sung sướng rồi nhận được kết cục chẳng ra gì. Dài dòng tí xin lỗi các bác

  good night,

  (bắt chước bác Hải chào mọi người chứ bản mỗ thấy ở đây chẳng có ai chào như thế cả-âu cũng là thói quen còm trên mạng xã hội vậy...^^)

  ReplyDelete
 15. Hạnh phúc đơn giản - Nhu cầu được thỏa mãn.
  Good Luck!
  Tôi có một nhu cầu mong được thỏa mãn rằng, nếu Bs.có dịp ra Hà Nội,xin được gặp gỡ và tiếp kiến.
  Hân hạnh đón chờ!
  Lê Khánh, 0904898957/khatsio@gmail.com

  ReplyDelete
 16. hạnh phúc là gì?là ta lảnh lương rôi về đưa hết cho vợ.đơn giản chỉ có vậy thoi.Chúc anh chi ngày chủ nhật hạnh phúc.hehehe

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]