Tuesday, April 12, 2011

HÃY CỨU DÒNG MÊ KÔNG!!!

Vào lúc 17h15' hôm nay 12/4/2011 tôi nhận được bức thứ của bà Aviva Imhof - giám đốc điều hành lâm thời của Hiệp hội bảo vệ những dòng sông trên thế giới với nội dung tiếng Anh và tôi đã dịch ra để đưa thông tin tới mọi người để cùng chung tay vì môi trường sống của chúng ta. Đây là nghĩa cử của một công dân. Mong mọi người chung tay vì sự sống của chúng ta để ngăn cản những hành động vì tư lợi của những quốc gia riêng lẻ mà quên mất vì cái chung của cộng đồng tòan cầu. Bức thư tiếng Anh như sau:


Dear Hai,

I’m writing to you today with a very special request. For more than 15 years, I have been working to protect the Mekong River in Southeast Asia. But today this magnificent river – known as the “Mother of all Rivers” – is facing its greatest threat ever. 


Next week, the governments of Laos, Thailand, Cambodia and Vietnam will meet to decide whether to build the first dam on the lower Mekong mainstream – the Xayaburi Dam. This dam would devastate the river’s rich fisheries and directly impact hundreds of thousands of people. 

Scientists from around the world agree that dams on the lower Mekong mainstream would sound a deathknell for the Mekong river’s rich biodiversity, impacting millions of people. The region’s governments are divided about whether to approve the Xayaburi Dam or not – and your voice can make a difference. Let’s send them a message today letting them know that the citizens of the world care about the Mekong River. 


Thank you for joining me in protecting a river that is very close to my heart. 

For people, water and life,

Aviva Imhof, Interim Executive Director


Tôi tạm dịch như sau:
Hải thân mến,

Tôi đang viết cho bạn ngày hôm nay với một yêu cầu rất đặc biệt. Trong hơn 15 năm, tôi đã làm việc để bảo vệ sông Mekong ở Đông Nam Á. Nhưng ngày nay con sông
tuyệt vời này - được gọi là "Mẹ của tất cả các con sông" - đang đối mặt với mối đe dọa lớn nhất hơn bao giờ hết.

Liệu bạn có thể hành độngngay hôm nay để bảo vệ sông Mekong?

Tuần tới, các chính phủ Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam sẽ họp để quyết định có nên xây dựng các đập nước đầu tiên trên dòng chính sông Mekong - đập Xayaburi. Đ
ập này sẽ tàn phá nguồn thủy sản phong phú của con sông và tác động trực tiếp đến hàng trăm ngàn người.

Các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đồng ý rằng các con đập trên
hạ lưu chính của sông Mê sẽ là hồi chuông báo tử cho đa dạng sinh học phong phú của sông Mekong, ảnh hưởng đến hàng triệu người. Các chính phủ trong vùng đã bị mất đoàn kết trong việc phê duyệt đập Xayaburi có được xây dựng hay không - và tiếng nói của bạn có thể tạo sự khác biệt. Hãy gửi tin nhắn ngày hôm nay cho họ biết rằng các công dân của thế giới quan tâm đến dòng sông Cửu Long.

Hãy hành động ngay hôm nay để giữ cho
dòng Mekong chảytự do.

Cảm ơn bạn đã tham gia với tôi trong việc bảo vệ một con sông mà
rất gần với trái tim tôi.

Vì nguồn nước, con người và cuộc sống,

Aviva Imhof, Giám đốc điều hành lâm thời

Tôi đã chèn link vào đúng theo thư của bà Aviva Imhof để các bạn có thể gửi thư yêu cầu ngưng xây đập thủy điện Xayabury ở Lào. Nó sẽ ảnh hưởng đến từng sự sống hạ lưu sông Mekong, mà cụ thể là dòng Cửu Long - nơi mà vựa lúa nuôi sống chúng ta - và những con tôm, cái cá dần mất theo thời gian qua. Những năm trước, cá Linh chỉ để làm mắm, nhưng hôm nay không có mà ăn.

Mong mọi công dân Việt Nam hưởng ứng lời kêu gọi này, vì một môi trường sạch, xanh và vì cuộc sống trên hành tinh xanh này.

Asia Clinic,  18h39' ngày thứ Hai, 12/4/2011

48 comments:

 1. Lào sẽ xây dựng đập thủy điện vì cần điện.

  Nếu chúng ta muốn dừng việc này thì phải tải điện cho Lào, hoặc cho Lào tiền tìm nguồn năng lượng khác.

  Còn không thì phải kích động dân lào biểu tình.

  Ai có giải pháp gì không?

  ReplyDelete
 2. Trách nhiệm của Vn là rất lớn, hiện nay Sv Lào du học tại Vn cũng khá đông. Mùa hè lại sắp đến cần khẩn trương tuyên truyền cho du học sinh Lào biết việc này. mỗi người góp sứ một tí biết đâu có thể ngăn được việc này. ngày mai tớ sẽ kiến nghị với mấy ông ở các trường đại học mọi người thấy sao?

  ReplyDelete
 3. Hay là làm truyền đơn rồi phân phát như tờ rơi cũng hợp lí đó nhỉ.

  -------------------------------
  mấy suy nghĩ nóng vội, cụt lủn mong đừng ai chê cười, hề hề.

  ReplyDelete
 4. Bs oi,xin Bs pho bien rong rai hon thong tin nay,day la su song con cua chung ta va con chau chung ta.Toi da tung di qua cac tinh mien tay,noi nay la cai ruot cua dat nuoc nay.Neu no ko con nua thi sao ha?Moi nguoi cung gop phan bao ve no du nho nhu hat cat cung co the gop phan vao.

  ReplyDelete
 5. Các bạn cứ share thông tin này đi khắp thoải mái.

  Thanks,

  ReplyDelete
 6. hasitruongson,giống bác Quang nhỉ.
  Em thấy thế này.Lào được lợi,Miên chỉ cần đấm mõm ít tiền là xong.VN khốn khó.Tàu và Thái được lợi nhất.Tây nó còn sót ruột người VIỆT không cảm nhận gì sao.
  Giải pháp:Thông tin nhanh rộng trên tất cả phương tiện có thể-trụ cột là các bạn trẻ.
  Tác động mạnh đến truyền hình tiếng việt-tất cả các kênh phải thông tin như bản tin dự báo thời tiết.
  Người dân nam bộ thiệt hại sớm nhất từ dự án này Họ phải được biết nhanh nhất đầy đủ nhất.
  Tất cả chúng ta mà không làm được sẽ nhờ mấy bác lái xe qua Lào PHẢN ĐỐI GIÚP

  ReplyDelete
 7. Cảm on bác Hải đã cho biết thông tin.
  Em vừa mới gửi tin ủng hộ ở link bác Hải đưa.
  Nhưng thú thật là em hơi băn khoăn về việc: Ở Việt Nam, người trực tiếp nhất và sớm nhất từ việc xây con đập này là những người nông dân Nam Bộ. Nhưng với điều kiện tiếp cận Internet ở nông thôn chưa rộng rãi lắm như hiện nay, làm sao để những người nông dân biết được việc này. Nguồn thông tin chủ yếu nhất có thể tiếp cận nông dân là TV, đài bào. Mà lạ thay,TV, đài báo có rất ít thông tin về con đập kể trên. Thật là buồn !!!
  Em nhớ mấy lần kiến nghị dừng dự án khai thác bauxit Tây Nguyên, em đều có tham gia ký tên. Đợt nào cũng vài ngàn người ký, rất đông đảo, rất sôi nổi, nhưng kết quả thì... dân càng phản đối, các quan trên càng đẩy nhanh tiến độ dự án, huhuhu...!
  Hy vọng là lần này chiến dịch vận động sẽ thành công!
  Nói về chuyện môi trường, Tết vừa rồi em có ra Khánh Hòa, tới 1 resort gọi là "Jungle Beach Resort" ở Ninh Phước, Khánh Hòa. Chủ của nó là 1 ông Tây người Canada nhưng đã ở VN được 17 năm. Resort với nhiều mái nhà lá đơn sơ theo đúng kiểu nông thôn VN, cảnh trí giản dị, thanh bình và đặc biệt là cực kỳ sạch sẽ. Bãi biển không kiếm ra 1 cọng rác. Nhìn cách ông Tây bận rộn suốt ngày chăm chút không những khu đất tươi xanh của resort mà còn lo lắng cho việc bảo tồn rừng ở địa phương mà ước ao, giá như người VN nào cũng ý thức và yêu thiên nhiên bằng 1/2 ông Tây này thôi, thì hẳn Vietnam chắc là sạch ngang Singapore rồi!

  ReplyDelete
 8. Tớ đang nghĩ liệu chủ nghĩa khủng bố có về tới Vn khi mà con đập này có khả năng xây dựng là rất cao. có lẽ mấy bác nông dân thừa sức chế thuốc nổ đánh sập thủy điện của lào như ở đây

  Nguyễn Quang

  ReplyDelete
 9. Chúng ta không bảo vệ được rừng đầu nguồn(biên giới) và Tây nguyên(kiến nghị dừng boxit) thì làm sao bảo vệ được dòng sông Mẹ đi qua nhiều nước đây!Tôi bi quan quá không nhỉ???

  ReplyDelete
 10. Vấn đề là nước biển Hồ sẽ cạn, sông Cửu Long sẽ khô và nước biển xâm thực miền Tây hết cá nước ngọt đồng thời vựa lúa miền Tây sẽ khô cằn và nhiễm mặn, lúc đó dân số lại cao và an ninh lượng thực sẽ bị rơi vào nguy hiểm thôi.

  ReplyDelete
 11. Cái đó em không sợ bằng nguy cơ chiến tranh của Vn. khi nào trong nước loạn tới cực điểm thì đảng CS sẽ tìm và đẩy mẫu thuẫn bên ngoài trước, để tạo khối đại đoàn kết. chuyện này đã xảy ra nhiều lần với Vn và cả TQ.

  ReplyDelete
 12. TQ thì em công nhận.VN thì em chưa rõ bác HASI nói cho hậu sinh biết với.
  "Ai vô sứ NGHỆ thì vô còn choa ở lại thủ đô nỏ cần"

  ReplyDelete
 13. Cái này là của ông Cụ vận dụng đẩy mâu thuẫn ra bên ngoài. được đảng CS áp dụng lần đầu tiên vào vận động khởi nghĩa tháng 8. Lần 2 vào giai đoạn nội chiến, với danh nghĩa đánh mĩ. Biến thể của nó hiện nay là các kiểu đánh lạc hướng dư luận, như Cù Vũ, bảo châu..

  dĩ nhiên đó cũng chỉ là giả thuyết của tớ, nhưng ai mà biết được, bí dí tốt thí...

  ReplyDelete
 14. Chẳng riêng gì Cửu Long, vô số những con sông ở miền Trung và bắc đang dẫy chết như con sông BA chẳng hạn, đây là cái giá phải trả cho sự phát triển vô tội vạ và sự vô trách nhiệm cùng thiếu hiểu biết của một nhóm người, đã có biết bao tiếng gào thét nhưng rốt cục rồi cũng như đàn gảy tai trâu mà thôi! tiếng nói của thường dân VN giá trị cỡ nào chẳng lẽ ta không biết? làm gì được nhau...Rồi đây chính những con cháu của những người đó cũng sẽ cùng lãnh đủ nhưng kệ chúng mày....sống chết mặc bay..lúc đó chúng tao đang nhậu trên thiên đường rùi..hèhè.

  ReplyDelete
 15. Toi muon phan doi du an thuy dien nay thi phai gui tin nhan den dia chi nao?

  ReplyDelete
 16. @Cao Hung,

  Bạn chỉ cần nhấp chuột vào hàng chữ màu đỏ của bài viết và rê chuột xuống dưới có các ô trống hình chữ nhật thì điền thông tin của mình vào các ô yêu cầu xong là nhấp chuột vào cái hình chữ nhật có hàng chữ: send your massage thế là xong.

  Good night,

  ReplyDelete
 17. Sông Cửu Long đang chết dần do Trung Quốc gây nên là chính. Hàng chục các đập thủy điện đang xây trên thượng nguồn bên TQ.
  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/tq-khai-thac-song-me-kong-va-nguy-co-giet-chet-dbscl
  VN cũng biết chỉ có Hoa Kỳ mới cứu được con sông. Khi bà Hillary Clinton sang VN vào tháng 10, 2010, Thủ Tướng D dã lên tiếng xin Mỹ can thiệp giúp, và xây dựng cho VN, một Dại Học Hoa Kỳ tại dồng bằng sông Cửu Long. Bà Clinton hứa Hoa Kỳ sẽ xây một Dại Học cho VN, dưa chuyên gia sang, tham gia cùng VN, Thái Lan, Miên, Lào .. nói chuyện với TQ nhưng phải có điều kiện. Điều kiện đó bà Clinton đã nói rồi, khi rời VN. Đại sứ Michael Michalak, khi rời VN về nước, đã nhắc khéo lời hứa, và ông còn nói thêm, Mỹ muốn thương mại hai bên lên đến 100 tỷ US, chứ không phải ở mức 15-17 tỷ US hiện nay. Hành pháp Mỹ không dưa VN vào CPC dù bị nhiều áp lực phiá Quốc Hội. Trái banh đang ở sân phía VN, nhưng chắc chắn không ai dám đá.

  Hiện nay, dang có một khuynh hướng ( trên Tạp Chí Foreign Affairs ) kêu gọi Hoa Kỳ giảm bớt quan tâm bên Á Châu, chuyển hướng sang Á Rập, Bắc Phi. Chưa thấy ông Obama có biểu hiện gì rõ ràng.

  ReplyDelete
 18. Tớ vừa mới nhận thư của Aviva như sau:

  Hi Hai,

  Thanks so much for being a part of the international movement to keep the Mekong River flowing freely.

  Please ask your friends to take action to save the Mekong River.

  Don't forget to post the action to Facebook and tweet about it.

  * Use this message on Twitter: Ask the #Mekong #River Commission to cancel the #Xayaburi #Dam in #Laos! http://tinyurl.com/CancelXayaburiDam
  * Post this to your status on Facebook: Ask the Mekong River Commission to cancel Xayaburi Dam and keep the Mekong River flowing freely. http://tinyurl.com/CancelXayaburiDam

  For people, water and life,

  Aviva Imhof
  Interim Executive Director

  P.S. Learn more about the campaign to keep the Mekong river flowing freely.

  Và tôi đã trả lời thư cho Aviva như sau:

  Hi Aviva,

  I translated your letter to Vietnamese, and then I have wrote as soon as an entry on my blog with topic: "Save Mekong River" by Vietnamese. I hope that it will call upon everyone in Vietnam to vote this even.

  We will stand by you and International Rivers.

  Best regards,

  Hai Ho, MD

  ReplyDelete
 19. Chao Bac si,

  Toi ung ho hoan toan y kien tren cua bac si. Bao ve moi truong la trach nhiem cua chung ta, ta khong nen tieu xai/huy hoai moi truong mot cach khong thuong tiec vi ly do thieu dien...
  Hay co gang song theo moi truong tu nhien chu khong nen buoc moi truong phai theo y minh!

  BR
  Phuoc

  ReplyDelete
 20. Mấy dòng sông cỏn con trong nước chính ta còn bức tử chẳng ai thèm quan tâm _ kể cả các cấp quản lý, huống hồ là chuyện dòng Cửu long tận bên xứ Tàu hay xứ Triệu Voi xa tít mù tắp thì sao mà đủ sức để can thiệp. Ý Bs Hải thì tốt nhưng e rằng Lực bất tòng Tâm. Chuyện ở giữa các TP lớn đường phố thì tắc nghẽn nhưng cao ốc thì cứ tiếp tục mọc lên, ai mà chẳng biết nhưng người ta cứ làm ngơ. Nay mấy cánh rừng già nơi thâm sơn cùng cốc bị tàn phá hay dòng sông tận xứ người bị chặn dòng xây đập thì đành Pó tay thôi. Đó chính là viễn cảnh Ngày Tận Thế mà Con người chính là Tác giả.

  ReplyDelete
 21. Dường như có cả một chiến lược bao vây Việt Nam từ Trung Hoa, khi họ, Trung Quốc sẽ xây 7 nhà máy thủy điện trên nhánh Mê Kông tại Lào. Nhưng uỷ ban sông Mekong không làm được gì với những sự phá hoại này của Trung Hoa.

  ReplyDelete
 22. Hôm nay Lào xây đập ở Mekong bất chấp có phản đối. Huhuhu, thôi rồi Lượm ơi. Tương lai sông Cửu long sẽ thành con lạch nhỏ như Mỹ đã từng biến con sông Colorado lớn chảy sang Mexico thành con lạch cách nay gần 1 thế kỷ!!!

  ReplyDelete
 23. Tôi đã theo link bác đưa và gửi thư yêu cầu nhưng không mấy tin tưởng. VN phản đối ra sao, CPC phản đối ra sao? Lào bồi thường những người di dời 15USD, trời, không bằng tiền cho ăn mày, vậy thì còn chuyện gì để nói, mà nghĩ lại thấy JC nói cũng có phần đúng, giống y như tư bản hoang dã (hay tệ hơn?) thì đạp lên nhau mà sống mà.

  ReplyDelete
 24. Trong Hồi Ký của ông Kỳ, ông kể lại khi làm Thủ tướng miền Nam, lúc bấy giờ, ông Sihanouk dự dịnh xây đập trên sông Mekong, bên phần dất Cao Miên. Miền Nam phản đối quyết liệt dự án này, nói rằng làm vậy sẽ chận hết cá trên sông Mekong về ĐBSCL, ảnh hưởng cả một vựa lúa của miền Nam. Sihanouk tuyên bố nhất định làm, ông Kỳ dọa rằng nếu xây đập, thì trong 24 giờ, ông sẽ cho máy bay oanh tạc, không một chút ngần ngại. Dự án dó đã bị bỏ dở, ngoại giao hai nước bị gián đoạn lúc đó. TQ đã xây nhiều đập trên sông Mekong, nhưng cứ nhất quyết nói là không gây ảnh hưởng gì cho VN. TQ lại tài trợ cho Lào tiếp tục xây thêm 7 cái đập nữa. Như vậy có phải là hành động cắt đứt nguồn sống của ĐBSCL, ảnh hưởng đến cả nước ta. Với mức tăng dân số hiện nay, mỗi năm, tương đương tăng thêm một tỉnh. Đất đai hạn chế, rất ít. Biển Đông bị bao vây, tương lai đất nước rất là khó khăn là chuyện phải thấy.

  Hôm nay, thấy Mỹ muốn can thiệp ? http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110417-thuong-nghi-si-my-jim-webb-vieng-tham-viet-nam-trong-khuon-kho-vong-cong-du-chau-a

  Tại Việt Nam thượng nghị sĩ Mỹ sẽ đề cập đến vấn đề bảo đảm nguồn nước tại vùng Đông Nam Á và sẽ tiếp tục thúc đẩy một phương thức hợp tác đa phương nhằm chống lại tác hại của các dự án xây dựng các đập thủy điện trên sông Mêkong. Bản thông cáo báo chí về chuyến công du châu Á của thượng nghị sĩ Webb Thượng viện Mỹ nhắc lại là một khi hoàn thành, chuỗi đập thủy điện trên con sông Mêkông sẽ làm thay đổi hoàn toàn cục diện tại khu vực và đe dọa vùng châu thổ sông Mêkông, vựa lúa của Việt Nam và cũng là vùng giàu thủy sản nước ngọt nhất của thế giới.

  ReplyDelete
 25. Cách nay khoảng 10 năm chúng ta đã quá dốt không biết rằng miền đồng bằng sông Cửu Long là phải sống chung với lụt. Nên chúng ta đã đưa ra phương án đắp bờ quai để chống ngập lụt mùa nước nổi.

  Bây giờ chúng ta lại quên đi câu chuyện vì quyền lợi riêng tư mà người Mỹ cách nay gần một thế kỷ họ đã bẻ dòng sông Colorado để làm đập thủy điện và tưới tiêu cho họ từ dãy núi đá Montana về California và các tiểu bag miền Tây. Họ đã làm cho miền Bắc Mexico giáp giới Mỹ trở thành sa mạc. Khí hậu trở nên thay đổi. cân bằng sinh thái trở nên mất dần đa dạng sinh học rừng mất dần và ảnh hưởng đến lá phổi Amazon.

  Bây giờ, chúng ta vì mục đích chính trị mà quên đi rằng chúng ta đang tự hủy diệt mình. Đứng đầu là các chính khách Trung Hoa. Người dân các nước hiền hòa và dễ mến, nhưng chỉ 1 số nhỏ các chính khách vẫn cái thói tàn độc của mình mà có những hành động dã man để tự đào mồ chôn tất cả.

  Càng nghĩ càng thấy cô độc với tư duy của mình.

  ReplyDelete
 26. Huhuhu,càng ngày càng thấy quy luật "cá lớn nuốt cá bé", "mạnh được yếu thua", "thắng làm vua thua làm giặc" đang thống trị thế giới này.
  Ai ký kiến nghị cứ ký, ai can ngăn cứ can ngăn, bọn tàu vẫn tiếp tục quá trình nuốt chửng cả thế giới.
  Em nhớ Napoleon có 1 câu nói chứng tỏ tầm nhìn xa của ông ấy, đại ý là: "Đừng đánh thức Trung Quốc dậy, nếu không, họ sẽ nuốt chửng cả thế giới".
  Đến nay, câu này đã trở thành một hiện thực:-(

  ReplyDelete
 27. Bác Hải ơi, bác xem cái tin này

  Lào tiến hành xây đập Xayaburi khi chưa được duyệt
  Theo Bangkok Post, hoạt động xây dựng đập Xayaburi đã được tiến hành từ 5 tháng trước khi chưa có quyết định phê duyệt dự án.
  Sau một cuộc điều tra tại khu vực xung quanh đập Xayaburi trên hạ lưu sông Mekong, tờ Bangkok Post của Thái Lan đưa tin, các công trình đường bộ chủ yếu đang được xây dựng và người dân đang chuẩn bị di dời.

  Công viêc này được tiến hành trong khi ngày mai (19/4) các thành viên Ủy ban sông Mekong (MRC) bao gồm Thái Lan, Lào, Việt Nam và Campuchia mới có cuộc họp để có quyết định cuối cùng liệu có cho phép dự án được tiến hành không.

  Hoạt động xây dựng đang được thực hiện trên quãng đương hơn 30 km kéo dài từ làng Ban Nara đến Ban Talan và Ban Houay Souy, gần khu vực xây dựng đập.

  Theo người dân sống gần các tuyến đập, công trình đường bộ đã bắt đầu khoảng 5 tháng trước đây, 1 tháng sau khi Chính phủ Lào đã gửi tài liệu cần thiết cho việc tư vấn tới MRC, bao gồm các đánh giá tác động đến môi trường của dự án này.

  Một số dân làng nói rằng, họ nhận được ít nhất là 15 USD (450 Bạt) bồi thường cho việc di chuyển khỏi khu vực này.

  Trước đó, tờ Bangkok Post cũng nêu lên các mối quan ngại của Việt Nam và Campuchia vốn phản đối một dự án vừa gây tổn hại tới đa dạng sinh học chặn đường sinh sản của cá, vừa ảnh hưởng tiêu cực đến 40 triệu người ở hạ lưu sông Mekong, đặc biệt là những người cư ngụ ở khu vực Biển Hồ hay Đồng bằng sông Cửu Long.

  Đối với chính quyền Thái Lan vốn ủng hộ việc xây đập Xayaburi vì cho rằng một khi hoàn tất thủy điện sẽ bảo đảm nguồn cung ứng năng lượng dồi dào cho nước này.

  Trong khi đó, một số ý kiến phản bác cho rằng Thái Lan chưa chắc đã cần đến nguồn điện mua từ đập thủy điện đó. Đồng thời, do đặc trưng của đập này, việc cung ứng có thể không đều đặn, không bảo đảm được an toàn năng lượng cho Thái Lan. Tóm lại, theo Bankok Post, việc xây đập Xayaburi “lợi ít, hại nhiều” đối với toàn bộ khu vực.


  http://gafin.vn/2011041803075378p0c32/lao-tien-hanh-xay-dap-xayaburi-khi-chua-duoc-duyet.htm

  ReplyDelete
 28. Dear Vân Anh,

  Tin của Vân anh đưa là bài của BBC đưa hôm qua tớ đã đưa Ở ĐÂY rồi. Chịu cái này là do các chính khách quyết định.

  ReplyDelete
 29. Bác Hải. Chuyện xây đập trên sông Mekong là do bàn tay độc ác của TQ, muốn giết nguồn sống của VN, nơi sản xuất thủy sản và lúa gạo, đang đứng hàng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Thái lan. Wikileaks tiết lộ ông Lý Quang Diệu nói rằng, mỗi cuộc họp mật của Asian, chỉ sau vài giờ là Bắc kinh biết hết mọi chuyện, vì Lào báo cáo, Lào là tiền đồn của TQ. TQ tài trợ Lào, đưa công ty TQ sang xây 7 đập nữa cho Lào là đã quá rõ. Điều trớ trêu là VN đã vận động cho Miên, Lào, Miến Điện vào Asian trước đây, một chuyện mà TQ không làm được. Chuyện con rùa Hồ Gươm, đã thu hút sự quan tâm của các nhà "khoa học" VN ( 39/44), nhưng cái chuyện sống chết cho cả một quốc gia, thì không thấy ai quan tâm đến. Lý do là VN thiếu chuyên gia, hay là do nhạy cảm nên không ai muốn nhắc đến ?

  ReplyDelete
 30. Chắc phải làm một entry mời về tình hình khu vực và thế giới anh HL nhỉ?

  ReplyDelete
 31. Hôm nay họp 4 nước quyết định có xây đập Xayaburi hay không Báo chí mạng có nhiều bài viết rất đạt.

  ReplyDelete
 32. Tin vui bước đầu bác Hải nè: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/04/110419_mrc_meeting.shtml

  ReplyDelete
 33. Mừng quá bà con ơi, Lào tạm ngưng xây đập rồi
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/04/110419_mrc_meeting.shtml
  Phải vậy mới được chớ,hàhà.

  ReplyDelete
 34. Hehehe, tất cả rồi cái thiện cũng thắng cái ác. Nhưng còn anh ba Tàu xây đập thì không thể cản được. Đời là cá lớn nuốt cá bé thôi các bạn.

  Xin cảm ơn tất cả mọi người đã đồng lòng nhau cùng lo cho dòng Mekong. Thượng đế phù hộ cho các bạn.

  ReplyDelete
 35. Sau đây là thư tớ mới vừa nhận lúc 21h45' ngày hôm nay 19/4/2011 từ International Rivers. Vì dài quá tớ chia làm 2 bàn luận:

  Lao Disagrees with Neighbors on Xayaburi Dam (1)

  Decision Delay a Temporary Reprieve for Mekong River

  Bangkok, Thailand: Government representatives from the four lower Mekong Basin countries agreed today that the decision on the Xayaburi Dam, the first dam proposed for the lower Mekong mainstream, be deferred and elevated to the Ministerial level. According to a press release from the Mekong River Commission (MRC), whilst Lao PDR proposed to proceed with the dam, Thailand, Cambodia and Vietnam called for an extension to the decision-making process citing concerns about transboundary impacts and knowledge gaps that require both further study and public consultation.

  “Today the Mekong River has gotten a much-needed but temporary reprieve. The Mekong River is a valuable shared resource, and the Xayaburi dam’s transboundary impacts require agreement between the region’s governments and the public” said Ms. Ame Trandem, Mekong Campaigner with International Rivers. “A healthy Mekong River is central to sustainable development in the region, and simply too precious a resource to squander. Given the project’s inevitable transboundary impacts we urge the region’s governments to acknowledge the widespread concern of the public and civil society groups and indefinitely cancel the Xayaburi Dam project.”

  "Given this decision and the scandalous exposé on Sunday that preliminary construction activities have already begun on the Xayaburi Dam, it is absolutely imperative that all construction activities are halted immediately and staff and equipment withdrawn from the site,” said Ms. Pianporn Deetes, Mekong Campaigner with International Rivers.

  The Xayaburi Dam, if built, would forcibly resettle over 2,100 people and directly affect over 202,000 people, and could threaten the extinction of approximately 41 fish species, including the critically endangered Mekong Giant Catfish. An additional 23 to 100 migratory fish species would be threatened through a blocked fish migration route. These impacts in turn will affect the livelihoods and food security of millions of people in the region.

  “This delay is an acknowledgement of the dam’s far-reaching ramifications for the Mekong River ecosystem and millions of people in the region. We expect the Lao government to respect the decision of the MRC Joint Committee,” said Chhith Sam Ath from NGO Forum on Cambodia, a Cambodian NGO. “We hope the governments of the region have recognized that much more needs to be understood about the river and its rich fisheries before a rash decision is made that could threaten the integrity of the entire ecosystem and the livelihoods of millions of people” said Nguy Thi Khanh from WARECOD, a Vietnamese NGO.


  (Còn tiếp)

  ReplyDelete
 36. Lao Disagrees with Neighbors on Xayaburi Dam (2)

  The project has been subject to intense criticism regionally and internationally. Numerous fisheries experts and other scientists who recently reviewed the project’s Environmental Impact Assessment agreed that it is sub-standard and insufficient to accurately determine the project’s impacts, let alone stand a chance of mitigating them. Furthermore, the MRC Secretariat’s own Technical Review highlighted the grave environmental and social harms associated with the project, and also identified considerable knowledge gaps that remain and require comprehensive study. Fisheries scientists unanimously agree that the dam's impacts on fisheries cannot be mitigated and that a proposed fish ladder will be ineffective.

  “We are happy to hear that the project has been delayed, but we will continue to fight for our Mother Mekong and for the health of the river’s fisheries, which provides so much to so many people in this region. We will continue to push the Thai government to cancel the agreement to buy power from the Xayaburi Dam,” said Jirasak Inthayos from Chiang Khong District, Chiang Rai Province, who joined a protest in Bangkok today against the Xayaburi Dam.

  Widespread public opposition to the dam has been expressed both regionally and internationally over the past two years through various petitions and letters submitted to the regional governments and MRC. Yesterday, a letter from nearly 10,000 Thai villagers from eight provinces was submitted to the Lao Embassy in Bangkok and the Thai Prime Minister raising concerns about the project’s transboundary impacts and calling on the Lao and Thai governments to cancel the Xayaburi Dam. A petition signed by more than 2,300 people from around the world calling for the cancellation of the Xayaburi Dam was also presented to members of the MRC’s Council yesterday. An earlier Save the Mekong petition of 23,110 signatures was submitted to the region’s Prime Ministers in October 2009, and in March 2011 a letter from 263 non-governmental organizations to the Prime Ministers of Lao PDR and Thailand also called for the cancellation of the Xayaburi Dam.

  The Mekong River is central to the lives and culture of mainland Southeast Asia. As the world’s largest inland freshwater fishery, the Mekong River feeds millions of people throughout the region, and the river’s extraordinary aquatic biodiversity is second only to the Amazon. The Xayaburi Dam is the first of eleven large dams proposed for the lower Mekong River’s mainstream.

  More information:

  * Click here to read the Media Kit on the Xayaburi Dam

  * Read International Rivers’ press release from yesterday “Outrage Over Secret Xayaburi Dam Construction” that summarizes new independent expert critiques of the Xayaburi Dam’s Environmental Impact Assessment report

  * Click here to view the Save the Mekong Coalition's website


  Good luck,

  ReplyDelete
 37. Sáng nay lại nhận được 1 lá thứ Chile bức tử dòng sông khác nữa. Mọi người vào link tớ đã chèn mà đọc và hưởng ứng nhen. Thư như sau:

  Dear Hai,

  In the next 24 days, the Chilean government will decide the fate of Patagonia.

  We need your immediate action to help protect Patagonia from the short-sighted and unnecessary HidroAysén project.

  The US$7 billion project would include five dams on the Baker and Pascua rivers and a 2,300-km-long transmission line with the world's longest clearcut through national parks and protected areas. It would flood over 14,000 acres of intact wilderness, threaten the only existing healthy population of the endangered Andean deer – the huemul – and potentially block the two rivers’ rich nutrients from reaching the biodiverse ecosystems downstream.

  A poll released last week shows that public opposition to HidroAysén has reached it's highest level yet, with 61.1% of Chileans against dam construction in Patagonia. That's nearly double the opposition of only 2 years ago!

  For the third time, HidroAysén has submitted their Environmental Impact Assessment (EIA) for approval. The Chilean government must now decide whether or not to approve the project. This decision will be the culmination of a two and a half year process in which the company has repeatedly failed to assess the project’s real environmental impacts and all versions of the EIA have contained serious flaws and omissions.

  Send letters now to President Piñera and other decision-makers asking them to reject HidroAysén and follow the will of Chilean citizens.

  Thank you for adding your voice to this growing international movement to protect Patagonia.

  For people, water and life,

  Berklee Lowrey-Evans in front of the Baker River.Berklee Lowrey-Evans
  Latin America Program Associate


  Good luck,

  ReplyDelete
 38. Hôm nay dự luận kêu gọi Trung Quốc minh bạch các dự án thủy điện. Sống cạnh với một anh to đầu đầu âm mưu nham hiểm chẳng có nước nào có thể khá lên được. Mexico và Trung Mỹ cũng không khá gì hơn. Nếu có không một tầng lớp tinh hoa vì dân tộc thì sẽ vẫn cứ mãi nhược tiểu.

  ReplyDelete
 39. 1h42' sáng nay tôi có nhận được thư của Aviva như sau:

  "Dear Hai,

  Tuesday was a great day for the Mekong River and for all of us at International Rivers. In a victory for the Save the Mekong campaign, regional governments have delayed a decision on the Xayaburi Dam because of their concerns over the project's impacts. Xayaburi would be the first dam on the lower Mekong mainstream and would wreak havoc with the river’s rich fisheries, jeopardizing the food security of hundreds of thousands of people.

  Read about the decision to delay the Mekong’s Xayaburi Dam.

  The decision came after an exhausting campaign from International Rivers and the Save the Mekong Coalition, after 2,300 of you sent emails to the Mekong River Commission asking them to cancel this disastrous project, and after thousands of Thai villagers called for a cancellation of the project.

  But the struggle is far from over. Laos has already started preliminary construction activities in violation of their international commitments. In the coming months, we'll be working with our partners in the Mekong region to stop construction and ensure a permanent cancellation of the Xayaburi Dam. We’ll keep you informed of how you can help.

  For now, let’s raise a glass to the majestic Mekong, which continues to flow freely!

  Aviva Imhof, Interim Executive Director"


  Sáng nay tôi trả lời như sau:

  "Hi Aviva,

  I think this struggel until is going on. Anywhere, now, that result also is good with situation. Hope that a best future for people, water and life.

  God save you and your family.

  Hai Ho MD,"


  Nice day,

  ReplyDelete
 40. "Laos has already started preliminary construction activities in violation of their international commitments"
  Nghe có vẻ như có anh Ba đứng sau chống lưng, bất chấp dư luận nhỉ. Lại giống boxit xứ mình, không thể dừng lại được!

  ReplyDelete
 41. Chào bác sĩ,

  Đập Xayaburi Lào chắc chắn sẽ xây, và sẽ còn xây thêm nhiều đập nữa. Thái Lan cũng sẽ ủng hộ Lào xây đập vì sẽ đầu tư và được mua điện. Việt Nam với tư duy hổng giống ai, sau khi mất ảnh hưởng ở Campuchia, giờ chuẩn bị chia tay anh bạn Lào. Đứng về phía Lào thì họ hoàn toàn có quyền xây đập vì sự phát triển kinh tế của họ. Chưa kể ngoại tệ Trung Hoa đổ vào cũng khiến các chánh khứa im miệng như hến.

  Đường ra biển Đông sẽ bị chặn, còn dọc sườn biên giới phía Tây phên dậu thì đã/đang/sẽ rơi vào lưới nhện của Trung Hoa. Ông cha mình khi xưa oai hùng là thế, sao ngày nay con cháu lại kém cỏi như vậy hở trời?

  Đau quá!

  ReplyDelete
 42. Dear Phong Vân,
  Trung Hoa đang dùng mưu lược bẻ từng cây đủa chứ không bẻ cả bó đủa mà tôi đã viết Ở ĐÂY.

  ReplyDelete
 43. Sao người ta lại la là Lào nghe lời TQ chớ không thèm nghe VN nữa, chớ bộ VN nghe lời ai, ráng gồng lên chớ thực sư thì ra sao. Vậy thì bác Lào này đi thẳng luôn chớ cần gì qua trung gian rồi cũng tới đó, đi đường vòng mất công.

  ReplyDelete
 44. đập Xayaburi sẽ xây các bác ơi.vào đây xem nè " http://vtc.vn/2-283898/xa-hoi/dap-xayabury-va-nhung-anh-huong-nang-ne-toi-sinh-thai.htm " chẳng phải 1 cái mà là 11 cái.

  ReplyDelete
 45. Nếu libya thành VN thứ 2 thì thăng tàu sẽ bận, Vn xử đẹp thằng em Lào. Cam múc thăng thái nữa mọi chuyện xem ra cũng không tồi tệ lắm hề hề!

  ReplyDelete
 46. Hôm nay ở cuộc họp Asean thủ tướng Lào đã tuyên bố ngưng xây đập Sayabouri. Thông báo này đã được tin chào buổi sáng VTV1 đưa tin. Nhưng đến giờ này thì báo trong nước mới đưa tin lại của báo nước ngoài: Các hãng tin phương Tây: "Lào hoãn quyết định xây đập Sayabouri"

  ReplyDelete
 47. Bác Hải ơi. Hôm nay em nhận cái tin từ Mekong Dam List, thông báo là chính phủ Lào rục rịch khởi động lại dự án xây đập Xayaburi.
  Xem bộ là chính phủ Lào vì một nguyên nhân nào đó đã bỏ qua bài học đập Tam Hiệp.

  ReplyDelete
 48. Dear Kid Rock,
  Đúng rồi. Hôm nay tớ cũng nhận được thư này, nhưng không có thời gian để dịch. Thôi thì đưa link và thông báo cho mọi người rõ. Chắc Reuters họ không đưa thông tin giả được.

  Cheer,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]