Thursday, April 14, 2011

ĐIỀU CHƯA ĐƯỢC QUAN TÂM Ở G-20

Tôi dịch bài viết này là vì cũng như Colombia, Peru và Chi Lê, Việt Nam đang là nước đang nằm chung trong hoàn cảnh chịu thiệt thòi của cuộc chiến tranh tiền tệ. Trong khi đó, Việt Nam cũng giống 3 nước trên không là thành viên của G-20. Nên không có tiếng nói của mình để quyết định số phận cho nhân dân và đất nước mình. Xin mời mọi người hãy đọc và suy nghĩ vấn đề thiết thân này, để cùng với các nước đang mới nổi lên chung tiếng nói tự cứu lấy nền kinh tế non trẻ của mình đang là nạn nhân của cuộc chiến tranh tiền tệ. Không loại trừ có một âm mưu kết hợp giữa Trung Quốc và Mỹ để tàn phá thế giới đi đến chỗ kiệt quệ như khủng hoảng kinh tế 1929-1933 để rồi phải giải quyết bằng chiến tranh thế giới thứ II. Bây giờ thì chiến tranh thế giới III chưa xảy ra, nhưng chiến tranh cục bộ ở Trung Đông và Bắc Phi có thể là thùng dầu chêm vào đám cháy khủng hoảng kinh tế 2007-2009. Tất cả mọi việc đều đang diễn tiến rất khó lường.

Theo thứ tự hình ảnh từ trên xuống: Andrés Velasco là một cựu Bộ trưởng Tài chính của Chile. Luis Carranza là một cựu Bộ trưởng Tài chính của Peru. Mauricio Cárdenas là một cựu Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Giao thông vận tải của Colombia. Đây là bài viết của 3 ông.

BOGOTA, LIMA, SANTIAGO – Phối hợp kinh tế toàn cầu là cần thiết vì nó khó nắm bắt. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, G-20 đã trở thành diễn đàn chính để thống nhất về nguyên tắc cơ bản trong các lĩnh vực như đáp ứng chính sách tài chính và vai trò của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Bằng việc nhấn mạnh sự cần thiết để tránh những chính sách bảo hộ thương mại và chính sách ăn xin hàng xóm, G-20 cũng đặt một số áp lực lên các chính phủ liên quan về những gì không nên làm. Trong những khía cạnh này, G-20 đã đi được một bước tiến ràng.

Tuy nhiên, gần đây, việc G-20 đã cố gắng dung hòa những lợi ích các quốc gia khác nhau và những chiến lược phục hồi kinh tế, có quá ít thành công các cuộc họp đầu tiên tại Washington và London trong năm 2009. Thật vậy, hội nghị thượng đỉnh Seoul của G-20 vào đầu tháng mười một năm ngoái đã bộc lộ một sự chia rẻ sâu sắc.

Sự mất cân bằng toàn cầu và những cuộc hôn phối không môn đăng hộ đối về tiền tệ cũng có thể phá hỏng sự phục hồi toàn cầu và đẩy thế giới vào vũng lầy bảo hộ. Hầu hết các quốc gia sẽ bị ảnh hưởng, nhưng các quốc gia nằm ở giữa sẽ gánh chịu nhiều nhất. Hiện nay, các nền kinh tế đang nổi lên của châu Mỹ La tinh có thể trở thành một trong những tử thi đầu tiên trong làn lửa đạn kinh tế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Hãy xem xét Colombia, Chile, và Peru. Các nền kinh tế đối mặt với hai vấn đề nghiêm trọng. Đầu tiên là sự tràn ngập của vốn ngắn hạn
làm theo cách của họ. Nếu có cái gì đó để nghi ngờ thì, những sự kiện của vài năm qua đã củng cố những bài học là, có quá nhiều vốn theo đuổi lợi nhuận ngắn hạn có thể làm sai lệch tỷ giá hối đối tỷ giá tài sản, một tiềm năng dẫn đến thảm họa tài chính.

Những quốc gia vay nợ có thể cố gắng vượt qua các rào cản, nhưng sóng thần của thanh khoản đe doạ càn quét qua họ. Sự mất giá của đồng đô la được thiết kế bỡi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dường như là một đề xướng quyến rũ theo quan điểm kiểu Mỹ, nhưng nền kinh tế của châu Mỹ La tinh không thể và không nên chịu gánh nặng của đồng đô la.

Sau đó có Trung Quốc. Các nhà chức trách Trung Quốc miễn cưỡng cho phép đồng nhân dân tệ tăng giá
làm chậm lại tái cân bằng toàn cầu và cản trở tăng trưởng toàn cầu. Ngành xuất khẩu từ châu Mỹ La tinh nằm trong số các nạn nhân. Đồng nhân dân tệ bị đánh giá thấp cũng làm cho châu Mỹ La tinh giảm thị phần xuất khẩu hàng hoà ra toàn cầu và trở nên thành những nơi chuyên xuất khẩu vật liệu thô.

Hậu quả là sự suy giảm không mong đợi của khu vực sản xuất, tỷ lệ thất nghiệp cao ở nhiều nước Mỹ Latinh. Để chắc chắn, việc tái cơ cấu hàng hoá của Mỹ Latinh để đi theo chính sách tỷ giá của Trung Quốc. Nhưng việc này đang trở nên ngày càng khó khăn cho các nhà máy trong khu vực vẫn còn kinh doanh trong điều kiện nhu cầu toàn cầu yếu và những đồng nội tệ mạnh.

Những vấn đề này nên được đặt trên bàn
hội nghị của các thành viên Mỹ La Tinh thuộc G-20 - Argentina, Brazil, và Mexico. Nhưng các quốc gia như Argentina và Brazil sợ bị trả thù của Trung Quốc nhằm vào mục đích xuất khẩu hàng hóa của họ. Ví dụ, Argentina đang lo lắng về việc giữ được thị trường mới mở cửa lại của Trung Quốc đối với dầu đậu tương, sau khi nó bị đóng cửa hồi đầu năm 2010. Và Brazil đã nói rằng họ không có vấn đề với Trung Quốc, nơi mà gần đây đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của họ.

Ở thái cực khác
, Mexico, quốc gia cạnh tranh với Trung Quốc rất khốc liệt. Trong cả hai việc kết tội và tư lợi, Mexico luôn theo quan điểm của Washington cho rằng tỷ giá hối đoái bị định giá thấp của Trung Quốc là nguyên nhân của trì trệ kinh tế.

Với tổng dân số gần 100 triệu của 3 nước Colombia, Chile, và Peru,với tổng GDP hơn 600 tỷ đô la. Với những hệ thống tài chính vững mạnh của họ, bộ khung ngân khố mạnh, nợ công thấp, và sự tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ tiêu lạm phát đã làm nên uy tín của 3 nước. Để giảm sự phụ thuộc vào những mặt hàng mà họ cũng đã ký thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ (không cắt nghĩa được lý do không được chấp thuận bởi Quốc hội Hoa Kỳ trong trường hợp của Colombia).

Cả ba nước đều ở một vị trí duy nhất
để yêu cầu rằng G-20 phải ngưng hành động của Mỹ và Trung Quốc theo đuổi chính sách ăn xin hàng xóm mà, chính sách này đại diện như một mối đe dọa lớn cho sự ổn định kinh tế toàn cầu. Vấn đề đặt ra là Colombia, Chile, và Peru không thuộc thành viên của G-20.

Nếu G-20 muốn đóng một vai trò quan trọng trong
tiến trình ra quyết định cho hậu cuộc khủng hoảng toàn cầu, vấn đề hợp pháp đối với các quốc gia nhỏ đang mới nổi phải được giải quyết ngay bây giờ. Nếu các quốc gia không đủ tiêu chuẩn để đại diện, sự kết hợp kinh tế quốc tế sẽ trở lại mặc định để thành các tổ chức đa phương, nơi mà G-20 đạt được tiến bộ rất ít trong những năm dẫn đến cuộc khủng hoảng.

Chúng tôi đề xuất thay đổi hiện trạng bằng cách cho phép các nước này
thay phiên nhau đại diện họp với G-20. Họ có thể giúp chỉ đạo thế giới hướng tới kết hợp để phục hồi và tiết kiệm nhiều nền kinh tế đang mới nổi lên, mà họ đang trở thành nạn nhân vô tội trong những cuộc chiến tranh tiền tệ của các nước khác.

Bản quyền:
Project Syndicate, 2010.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic, 14h42', ngày thứ Năm, 14/4/2011

24 comments:

 1. Kính gửi bác Hải,
  Em đã đọc rất nhiều bài của bác trong blog này. Cảm ơn bác rất nhiều vì những bài viết rất bổ ích.
  Bác cho em hỏi, với tình hình hiện nay thì nên làm gì để bảo toàn vốn. Đi làm được mấy năm, có ít vốn mà lăn tăn quá.
  Cảm ơn bác Hải

  ReplyDelete
 2. Hehehe, tuỳ theo vốn mà theo dỏi tình hình để kiếm thêm. Vốn cỡ 10 cây vàng trở lên có thể mua vô bán ra vàng cũng kiếm được mỗi tháng chục triệu đồng đấy.

  Còn nếu ít thì từ đây đến học quốc hội tháng 5 có thể gửi ngân hàng lấy lãi. Sau đó đến kỳ họp thì tháo ra mau vàng hoặc đô la cất két sắt là chắc ăn nhất.

  Gluck,

  ReplyDelete
 3. Hehehe, em có người họ hàng, cũng mua vô bán ra vàng như bác Hải. Cuối cùng thì: tính ra tiền đồng VN thì lời chút, còn tính ra vàng thì lỗ, lý do là canh điểm rơi tăng/giảm giá chưa đúng lắm, nên bị hụt chân.
  Em nghĩ chuyện mua vô bán ra vàng không đơn giản, không phải ai cũng làm được. Tay mơ là hụt chân, lỗ vốn ngay.

  ReplyDelete
 4. Dear Bác Hồ Hải,

  Em làm kinh doanh thiết bị khoa học kỹ thuật nên vốn luân chuyển liên tục, có chút tiền rãnh mua vàng thôi, chứ không có thời gian & kinh nghiệm để bán ra mua vào thường xuyên được.

  Cảm ơn bác Hải, 1 vài bữa nữa từ nay đến Họp QH em sẽ nhập vào vài lượng nữa.

  ReplyDelete
 5. Dear Sofia,

  Cái gì cũng vậy, để kiếm tiền một cách chân chính đều phải đòi hỏi khả năng chuyên môn cao, ngay cả muốn được tham ô cũng phải có trình độ giả dối cao.

  Trong tất cả các loại buôn bán thì buôn bán vàng là khó nhất. Nên đòi hỏi phải tập trung cao độ ds9e63 tìm, ghi nhận và phân tích thông tin chính xác. Nếu không cụt vốn là chuyện bình thường.
  ---------------------

  Dear All,
  Rõ ràng có một âm mưu trong việc đập phá thế giới không vì chiến tranh, mà là đập phá thế giới bằng kinh tế. Trong đó việc đồng đô la Mỹ không neo đậu vào vàng nhưng đồng đô la được ưu thế là đồng trao đổi chính toàn cầu.

  Nên việc FED và chính phủ Mỹ cứ liên tục in nó ra và tạo điều kiện cho các CEO tung ra các nước để đầu tư, như là một cách xuất khẩu lạm phát ra thế giới. Bên cạnh đó, Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ là một cách chiếm công ăn việc làm của toàn cầu.

  Song kiếm hợp bích giữa Mỹ và Trung Quốc. Một bên thì làm thế giới bất ổn kinh tế. Một bên thì cướp công ăn việc làm của thế giới. Nếu tình trạng này kéo dài khoảng 5 năm nữa thế giới sẽ bị tận diệt vì không chỉ bất ổn kinh tế tài chính toàn cầu, mà còn làm thế giới còn lại đi đến kiệt quệ về kinh tế.

  Lúc ấy cái gì để giải quyết vấn đề, nếu không là chiến tranh?

  Good night,

  ReplyDelete
 6. đó là một kịch bản đau thương giống 1930. khi mà hàng hóa dư thừa, trong khi dân chúng không có tiền để mua hàng hóa. và chiến tranh biện pháp cần thiết để kích thích tiêu thụ.

  P/S: Bắc Hàn, Mĩ một nghèo một giàu nhưng có chung điểm là rất thích quậy.

  ReplyDelete
 7. Hehehe, cụ Nguyễn Xuân Nghĩa đêm qua vi61t một bài về Obama: Bán vải thưa, Thực ra chuyện cứ vay tiền để tăng nợ nhà nước lên ngút ngàn là bài của nước Mỹ liên bang. Dù có Obama hay là Clinton có quay lại thì cũng hành xử như nhau.

  Một đồng tiền có lợi thế sử dụng toàn cầu, mà nó được in thoải con gà mái thì tội gì không in? Mà in ra nó khg làm cho nước Mỹ lạm phát mà nó lại làm cho thế giới điêu đứng. Nếu bất kỳ ai lên làm TT Mỹ cũng làm chuyện in tiền cho nó sướng.

  Nice day,

  ReplyDelete
 8. Với Dự trữ ngọai hối của Trung Quốc vượt 3.000 tỷ đô la thì Trung Quốc tha hồ kềm giá đồng nhân dân tệ để cướp công ăn việc làm của thế giới còn lại.

  Nếu tình hình ngày càng đi đến sự căng thẳng như thế này thì một cuộc chiến tòan cầu để sắp xếp lại thị trường ăn chia tòan cầu và chọn minh quân cho thế giới không còn là chuyện hoang đường.

  ReplyDelete
 9. Nếu theo nhận định của bác Hải thì chiến tranh thế giới thứ 3 rất dễ xảy ra trong tương lai gần 5-10 năm nữa nếu thế giới không giải quyết được bất ổn của mình. Mà chiến tranh này xảy ra thì sẽ có thể là chiến tranh sinh, hóa và nguyên tử. Trái đất lúc đó sẽ tan hoang, chẳng nhẽ những bộ phim viễn tưởng của Hollywood sẽ trở thành hiện thực chăng? Liệu các nhà lãnh đạo có sẵn lòng để đón nhận một kết cục như vậy?

  ReplyDelete
 10. Mặt khác nếu xét lại thế chiến I, II thì là do các nước mới nổi muốn phân chia lại thế giới cầm đầu là Đức. Và khi đó chiến trường đầu tiên là châu Âu. Nếu chiến tranh xảy ra liệu chiến trường có phải là châu Á, và Ba Lan trong tương lai có thể là Việt Nam hoặc Triều Tiên/Hàn Quốc?
  Nếu Trung Quốc không giải quyết được mâu thuẫn nội tại thì cũng rất dễ phát động chiến tranh. Khi mà bất ổn gia tăng, thì lòng yêu nước và bảo vệ dân tộc là vũ khí thiết yếu. Nhất là với một dân tộc có lịch sử trường chinh như TQ & VN.
  Trời ơi, đọc còm của bác Hải thấy tiếc sao mình và người nhà không cố (và có phước) để làm quan chức, tích lũy của cải rồi gửi con ra nước ngoài cho yên lành.

  ReplyDelete
 11. Cái đáng buồn ở đây là, đối với Việt Nam thì không chỉ chịu ảnh hưởng trực tiếp 2 làn lửa đạn chiến tranh tiền tệ của Hoa Kỳ và Trung Quốc, mà chính quyền còn trực tiếp nhúng tay vào để làm cho làn lửa đạn ấy bắn vào người dân nghèo và các doanh nghiệp sớm bị tiêu diệt.

  Trong khi cũng gần 100 triệu dân của 3 nước Mỹ La tinh mà lâu nay Việt Nam vẫn xem là họ tầm thường thì họ có GDP gấp 6 lần Việt Nam. Họ có những ông bộ trưởng có thể gọi là thinkers, có nghĩa là những nhà tư tưởng đầu não của quốc gia. Họ có thể viết lên những bài viết rất hay như thế này> họ vẫn giữ được đồng bạc của họ không mất giá nhờ vào trí tuệ để không lạm phát cho đời sống người dân của họ an bình.

  Trong khi đó thì các thinkers của Việt nam tôi thấy chưa có ai đủ sức để có được tư duy tới hạn (critical thinking) để viết được một bài có thể gọi là đọc được, mà toàn những tuyên bố và chính sách có tính cách lừa dối dân để mưu đồ cho việc không tốt để đẩy đời sống dân chúng đi vào chỗ chết.

  Mọi người có thấy điều ấy không?

  ReplyDelete
 12. Hôm nọ sếp cháu có dẫn một cựu quan chức tài chính của một quốc gia trong khối ASEAN sang Việt Nam để gặp mặt, giao lưu với quan chức nước mình, dọn đường cho một đầu tư có thể trong tương lai.
  Điều đáng nói là ông cựu quan chức này là người rất giàu tại nước đó và sở hữu 11 ngân hàng tại nước đó và trên thế giới. Các quan chức nước mình khi về hưu có thể rất giàu, nhưng hiếm người có đủ tài để nhảy vào lĩnh vực kinh doanh thực sự và kinh doanh trên thế giới. May ra, chỉ có thể kinh doanh tại VN dựa trên quan hệ thân hữu.
  Chỉ một khía cạnh đó cũng đủ thấy là tài năng của lãnh đạo nước mình và lãnh đạo nước khác thế nào.

  ReplyDelete
 13. Điều tớ buồn hơn trong tất cả các cái buồn là hầu hết những bài tớ dịch ra là do tớ chọn lọc đọc cứ mỗi hơn 20 bài của Project Syndicate(PS) thì mới có 1 bài ưng ý để dịch. Mặc dù hầu hết các bài viết của PS là những bài của các tinh hoa thế giới.

  Nhưng qua đánh giá của tớ thì một số bloggers đình đám chuyên săn tin, bài để đưa link là họ chưa đủ kiến thức và tầm hiểu biết để hiểu ý nghĩa của những bài này có giá trị như thế nào? Đến khi tớ chịu khó ngồi viết ra những bàn luận để giải thích những bài như thế này để cho dễ hiểu và ý nghĩa của nó như thế nào thì lúc đó họ mới đưa link tới mọi người.

  Điều đó cho thấy dân trí của ta cũng vẫn còn rất kém. Nên để có một thế hệ lãnh đạo Việt Nam đủ tầm nhìn ra thế giới và có những quyết sách tốt cho dân tộc thì phải chờ ít nhất từ 2-3 thập niên nữa. Còn bây giờ chỉ có những think tanks chỉ cố vấn cho chính phủ ở tầm của thằng ăn trộm trứng gà rồi đi hô hoáng lên rằng mình là kẻ ban ơn cho dân tộc.

  Buồn,

  ReplyDelete
 14. Em hoàn toàn đồng ý với bác Hải về "các thinkers của Việt nam tôi thấy chưa có ai đủ sức để có được tư duy tới hạn (critical thinking) để viết được một bài có thể gọi là đọc được, mà toàn những tuyên bố và chính sách có tính cách lừa dối dân để mưu đồ cho việc không tốt để đẩy đời sống dân chúng đi vào chỗ chết"
  Lâu nay xem báo, ông nọ ông kia hô hào, toàn những thứ lăng nhăng vớ vẩn. Nhiều người còn đúc kết thành một quy luật: Ông Lê Đức Thúy (cựu thống đốc ngân hàng) nói điều gì, cứ làm ngược lại là đúng :-).

  ReplyDelete
 15. biết đâu đó cũng là 'lòng tốt' của các bác, muốn ngầm thông báo cho dân biết!

  ReplyDelete
 16. Chú Hạ sĩ Trường sơn dùng cách gì bàn luận mà google nó cứ tự động đưa vào spam box không vậy? Cái bàn luận mới hơi bị nhạy cảm nên anh để ở trong đó luôn đừng phiền nhé. Nguyên tắc là "phân ị ra không thối, nhưng người lấy que để bươi đống phân ấy ra mới làm thối. Chú hiểu ý của anh hông?

  Hị hị,

  ReplyDelete
 17. Em hiểu rồi cũng giống việc em bới Gà Dà phì với ộng cụ chứ gì. ok!

  a bad day!

  ReplyDelete
 18. BS cùng mọi người tư vấn giúp là em có nên bán đô mua vàng vào lúc này không ah?
  Em không có nhiều kinh nghiệm lắm mà chỉ muốn bảo toàn chút mồ hôi nước mắt ah! Mong được chỉ giáo!

  ReplyDelete
 19. Dear Khanh Nguyen,
  Bán ếch giờ này thì hơi phí, vì ếch đang bị dìm xuống thấp, tr5ong khi vàng đang lên cao cuối tuần. Thời điểm này là thời điểm lỗ cả 2 đầu.

  Nếu bán ếch thì gửi NH theo kỳ hạn tuần. Chờ lúc các bigboys chốt lãi trong 1 vài tuần tới lúc đó rút ra mua vàng thì được.

  Vàng năm nay đạt 1600usd/oz là có thể lắm.

  Good luck,

  ReplyDelete
 20. Đa tạ BS cho em lời khuyên bổ ích!
  Sau khi suy nghĩ em thiên về PA giữ lại 1/2 ếch, nửa còn lại đem gửi NH rồi chờ lúc mua vàng.
  Không "cất hết trứng vào 1 rổ" lúc này là đúng phải không thưa BS?

  ReplyDelete
 21. Dear Khanh Nguyen,
  Theo tớ thì chắc chắn 1000% chậm nhất là tháng 9/2011 sẽ có một đợt phá giá đồng tiền Việt. Nên nếu bán ếch mà lỗ so với giá mua trước đây thì không nên bán.

  Ngoại trừ bạn có thể đem ếch ra đổi lấy vàng trực tiếp. Còn nếu không thì không nên chuyển đổi làm gì trong lúc này.

  Dĩ nhiên như tớ đã nói cách đây hơn 1 tháng: "Giữ vàng là giữ cán dao, giữ ếch là giữ lưỡi dao và giữ tiền ông cụ là giữ mũi dao.

  Mọi quyết định là của bạn.

  Gluck,

  ReplyDelete
 22. Quả là BS khám (tư vấn) cho em như thần. Em mua ếch lúc 21 (bán lúc này là lỗ). Em sẽ giữ vậy.
  Em xin hỏi BS thêm 1 câu nữa là đã nên rút ếch về ngay trong tháng này hay đợi tháng 5 ( trước đợt bầu cử). Vì em lo cái vụ kết hối lắm ah.

  Cám ơn BS lắm lắm vì đã chỉ giáo.

  Trân trọng!

  ReplyDelete
 23. Dear BS!
  Thời gian vừa rồi chú EU tăng lãi suất 0.25%, Eur tăng chút ít nhưng đợt này thấy gold tăng mà Eur lại bắt đầu giảm (mặc dù theo dự đoán nhiều chuyên gia sau tháng 7 sẽ tăng lãi suất thêm). Em giữ eur mà thấy so với gold mất giá hơn và thấy thằng EU hay bị khủng hoảng k biết sao. Và nhiều chuyên giá dự báo giữ Eur sẽ bị mất giá kép do xuống so với Usd và usd xuống. Nhờ Bác tư vấn xem thời điểm này đã là fải lúc bán Eur chuyển sang gold chưa hay chờ thêm time nữa? và chờ thì khoảng đến lúc nào Bác nhỉ?

  ReplyDelete
 24. Dear Khanh Nguyen,
  Nhà nước đâu có cấm KN rút ếch từ ngân hàng ra? Nhà nước chỉ cấm KN buôn bán ếch ngòai hệ thống của nhà nước thôi. Nên rút khi nào chả được? Vấn đề là làm sao cho có lãi nhiều quan trọng hơn là rút hay khg rút. OK?

  Dear Song Que,
  Đồng Euro mất giá là do gói cứu trợ Bồ 80 tỷ làm pha lõang giá của nó và làm vàng lên. Về lâu dài nó sẽ lên vì chú Sam làm đô la mất giá liên tục liên tục.

  Good day,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]