Friday, April 22, 2011

KHÓ KHĂN NGHÌN TRÙNG

Chỉ mới bước sang quí hai của năm Tân Mão, nhưng muôn vạn khó khăn đang bao vây nước Việt. Khó trong, khó ngoài, mà mọi cái khó là do tự đảng và nhà nước làm nên. Đó mới là điều đáng sợ. 

Tính đến hôm nay, mười bảy sự kiện lớn trong nước từ sau tết nguyên đán, đã nói lên hết những khó khăn do tự chính sách và chiến lược của đảng và nhà nước gây ra.

Về kinh tế, nhìn ra thế giới, đồng đô la cứ mất giá mà giá của nó trong nước lại tăng. Đồng tiền Việt mất giá, dân chúng không biết làm sao để tính cho từng bó rau, con cá cho từng bữa ăn.

Về chính trị, câu chuyện bẻ từng chiếc đủa của một bó đủa của người bạn phương Bắc đang từng bước thực thi, trong cục diện hết biển Đông rồi đến rừng sâu, sông nước.

Nhìn lại nội địa, thì nội xâm đang hoành hành, nhưng người ta cứ bảo là các thế lực thù địch cả trong lẫn ngoài phá hoại. Trong khí đó, người dân vẫn rất hiền hòa, nhẫn nhục chịu đựng lo ngày hai bữa để qua cơn hoạn nạn.

Mọi chuyện cũng đã được tiên đóan trong bài viết Nhìn lại 2010. Thiết nghĩ không còn gì để viết. Song cái cơ bản là gì mà nghìn trùng khó khăn vậy?

Có lẽ, chỉ có một biện pháp để cứu nền kinh tế, để sau đó là cứu sự ổn định chính trị là việc quản lý ở cơ sở hạ tầng đảng không nên ôm đồm nữa. Lâu nay, nhà nước và đảng mãi lo ổn định chính trị, mà quên nguyên lý kinh tế chính trị học là: kinh tế quyết định chính trị.

Không ai muốn giành quyền chính trị của đảng cả. Nên đảng và nhà nước cần phải hiểu mình, thắng được tham vọng của mình, thì mới mong cứu được vận mệnh quốc gia. 

Trong tất cả mọi chiến thắng, chiến thắng lấy bản thân mình là khó nhất. Không biết đến bao giờ thì đảng và nhà nước mới hiểu được điều này?

Asia Clinic, 19h02', ngày thứ Sáu, 22/4/2011

64 comments:

 1. Hehe, cháu thích cái ảnh minh họa: Già néo đứt dây :-D

  ReplyDelete
 2. Cháu thấy mất lòng tin quá bác ơi. Ngoại xâm, nội loạn; vậy mà giờ người ta rêu rao luôn về cái gì đâu đâu, hở ra là chụp cho cái mũ. Công việc thì không có, làm nhà nước thì lương hướng bèo nhèo; nợ như chúa chổm. Ngán ngẫm!

  ReplyDelete
 3. Nước Việt mình chắc còn lận đận lâu dài. Ngay từ thời lập quốc mấy ngàn năm trước đã có "hiến pháp" với câu Quan Lại là Cha Mẹ của dân nên mới có cụm từ “quan phụ mẫu.”

  Mặc dù hiện nay với thời @ cùng thế giới phẳng cũng như mọi quốc gia đã từ từ hội nhập, nhưng Việt Nam mình luôn tôn thờ luật “quan phụ mẫu”, nhất là ngay từ tất cả trong tư tưởng cùng hành động của các Quan.

  Làm Phụ Mẫu bên Việt Nam chắc là sướng lắm phải không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 4. Khó đấy các đồng chí ạ.

  Nên nhớ rằng: "quyền lực luôn có xu hướng tự mở rộng" và "quyền lực tuyệt đối sẽ chỉ dẫn tới sự tha hóa tuyệt đối". Thấy Tây nó bảo thế hay sao ấy.

  Bản thân mỗi ông người chúng ta luôn khát khao tìm kiếm và khẳng định "quyền kiểm soát và điều khiển", càng nhiều càng tốt. Thế thì lý do gì có thể dẫn đến sự từ bỏ quyền kiểm soát và chi phối toàn diện của một tổ chức CT? he he

  Các đồng chí có thể cho tôi một vài lý do lọt tai ko? Xin cảm ơn!

  ReplyDelete
 5. Dear All,
  Người ta bảo Đôla ngân hàng giảm mạnh, vàng nhích nhẹ, nhưng nếu: (1) tuần sau giá xăng tăng vì dầu thế giới đã hơn 113usd/thùng. Và do tình trạng đô la hóa của Cambodia, nên giá xăng ở bên ấy hiện là 1.25usd/lít. (2) Đầu tháng sau điện sẽ tăng. Và (3) Đầu tháng 5 nhà nước sẽ tung ra một lượng lớn tiền để trả lương cho việc tăng lương cán bộ công nhân viên.

  Ba yếu tố ấy sẽ thúc đẩy cho đồng bạc Việt sẽ tiến đến phá giá tự nhiên mà không cần sự áp đặt giá của NHNN. Nếu giỏi cầm cự thì đến tháng 6 hoặc tháng 7 lại một đợt phá giá đồng bạc nữa sẽ xảy ra, chứ không thể chờ đến tháng 9 hoặc 10 hằng năm như các năm trước. Còn không giỏi thì chỉ trong tháng 5 là phải phá giá thôi.

  Good night,

  ReplyDelete
 6. Bác Hải ơi, hôm nay báo đặt 1 câu hỏi "nhẹ nhàng" :"“Bong bóng“ BĐS ở Việt Nam liệu có “nổ“?"
  (Link http://tintuconline.com.vn/vn/kinhte/486491/index.html), trong đó có những "giả sử" nghe hãi hùng như "giả sử đổ vỡ thì ngay cả ngân hàng lớn cũng gặp khó khăn chứ đừng nói gì đến ngân hàng nhỏ".
  Chắc để chuẩn bị dư luận để bà con đỡ bị đột tử vì sốc! :-)
  May quá, em dân nghèo, không một mảnh đất cắm dùi, không 1 xu trong ngân hàng. Bong bóng BDS có xì hay nổ ->ngân hàng sập theo cũng không việc gì đến dân nghèo bọn em,hèhè.
  Vô sản cũng có cái hay của nó bác nhỉ.

  ReplyDelete
 7. Bác Hồ bình hơi bị ... được !
  Nhưng, theo quan điểm kếch mệnh có thể liệt vào dạng phao tin đồn nhảm. Nếu như những năm 80 thế kỷ trước có thể ... rút sổ gạo. Còn bây giờ nếu như trường hợp Bác Hồ đã nêu, thì có lẽ khi đó luật trưng mua, trưng thu phát huy tác dụng và mặc nhiên nhập vào thế giới đại...ship !

  ReplyDelete
 8. "Chiến thắng bản thân là chiến thắng đáng làm nhất" Hoàn toàn đồng ý với BS!
  Đầu năm 2011 tôi cùng mấy người bạn lên Lạng Sơn du xuân một ngày, có đến cửa khẩu Tân Thanh tham quan, thấy từng đoàn xe chở đất dừng đỗ la liệt bên này. Tôi hỏi thì người dân bảo đó là quặng thô chuyển sang bên kia biên gới, nhưng bên đó dạo này không nhập nhiều nữa. Vậy nên có hiện tượng ùn tắc bên đất Việt Nam. Bạn tôi bảo, sắp sửa anh em mình lại cơm nắm muối vừng không có mà ăn rồi. Nay nghĩ lại thấy mình có ông bạn thông minh và hiểu biết đáo để!

  ReplyDelete
 9. 5 ngân hàng nước ngoài cho PetroVietnam vay 900 triệu đô la, cái gì đây? Sao giống đầu năm 2010 Vinashin buộc chính phủ phải bán 1 tỷ cổ phiếu để tiêu dùng và cuối năm thì...?

  ReplyDelete
 10. Khổ cho bác HH! Đêm qua vô thăm bác thấy có đứa mất dậy tên Nguyen đang thao túng kiểu CAM & DQM. Chắc bác vừa bỏ nhà đi nhậu?

  ReplyDelete
 11. (Có lẽ, chỉ có một biện pháp để cứu nền kinh tế, để sau đó là cứu sự ổn định chính trị là việc quản lý ở cơ sở hạ tầng đảng không nên ôm đồm nữa. Lâu nay, nhà nước và đảng mãi lo ổn định chính trị, mà quên nguyên lý kinh tế chính trị học là: kinh tế quyết định chính trị.)Tôi thích nhất câu này của Bs.Chính vì kinh tế thị trường bị định hướng....mới ra nông nổi này.

  ReplyDelete
 12. Không biết thì . . . bị chết . . . kẹt đã đành !
  Vậy, Bác Hồ ơi, cái chết đã biết trứơc, Sao mọi người vẫn cứ dửng dưng . . . chờ đến lúc ấy ???

  ReplyDelete
 13. Các Bác yên tâm đi.Mấy cái Tổng đánh sập để mua rẻ lúc nào chả được nó yếu lắm.chẳng qua là các Đại Gia chưa đủ vốn,và rất yêu nước họ không muốn tài sản VN vào tay nước ngoài(Họ biết cái giá của mất nước)
  Theo em nhà chung cư sẽ mất giá 20%
  Đất ở sẽ đóng băng mất giá ít do vốn tự có và do tâm lí người Việt là để dành cho con rể(những bác giàu toàn con gái)

  ReplyDelete
 14. Hehehe,

  Dear cụ VKUT, cái còm của Nguyen hôm nay còn nhẹ nhàng và hơi bị ít giáo dục thoai. Hôm trước cháu nó còn bảo là sẽ cắt mũi, cắt tai của tớ và còn cho link blog của tớ để gửi cho chú nó làm bên chính quyền để theo dõi và bắt tớ bỏ tù nữa kìa. Nhưng tớ hỏi nhà nó và chú nó ở đâu để tớ đến cho cắt mũi và tai của tớ dùm và tớ đưa 2 tay vào cho chú của nó còng dùm, thì nó biến mất tiêu. Huhuhu, hôm nay lại vào chửi bậy nữa, tội nghiệp hơn là ghét bỏ nó.

  Dear All,
  Vì nghị định 11 của các tầng lớp tinh anh Việt vừa ban ra nên theo bà Tổng thư ký hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Dương Thu Hương: Tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc tiền đồng là quá sức ngân hàng để rồi hôm nay hầu hết các doanh nghiệp ‘Méo mặt’ vì bó tay với vốn.

  Sẽ không lâu hàng loạt các doanh nghiệp làm ăn chân chính của Việt Nam sẽ hoặc tuyên bố phá sản để trừ nợ hoặc sẽ vào tù để trừ nợ vì giống như con rắn tự ăn cái đuôi của mình vì đói thức ăn khán hiếm vì không tiền để xoay vòng vốn kinh doanh kiếm lợi nhuận để tồn tại trong cơn khó khăn nghìn trùng này.

  Cái văn hóa chiến tranh của Việt Nam nó ăn từ trong máu của các thinkers. Nên họ rất cực đoan trong đưa ra giải pháp cho kinh tế vĩ mô. Lúc thì quá nóng, lục lại quá lạnh. Không đủ khả năng nhưng vẫn cứ ôm đồm quản lý và lãnh đạo. Nên lúc nào nền kinh tế Việt Nam cũng đang trong cơn Vòng xắn bệnh lý. Và cũng vì những Nghịch lý mà ai cũng thấy.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 15. Hôm nay có bài bồi bút kiến tiền: Lạ kỳ lạm phát tăng, giá lại giảm. Bà con đọc để thấy báo chí ngày nay hết đề tài để viết trung thực rồi.

  ReplyDelete
 16. Báo chí nó nhắc khéo bà con đấy, bác. Đại cương kinh tế dạy rằng đây là thời kỳ ủ bệnh, giống như cái lò xo bị nén lại, để bùng nổ như Zimbabwe.

  Nguyên liệu đắt mà phải bán hàng rẻ nghĩa là phải thu hẹp sản xuất, nghĩa là tăng giá thành, để bắt đầu chu kỳ lạm phát trong đình đốn. Gọi là Staginflation.

  ReplyDelete
 17. Vừa đọc xong bài "lạ kỳ lạm phát tăng, giá lại giảm" do bác sỉ Hồ giới thiệu. Phóng viên này cũng như đa số các phóng viên khác cuả Việt Nam chỉ nên viết bài về các đề tài mà họ thật sự có hiểu biết.

  Một bài viết không có lập luận vững chắc, không có cơ sở lý luận dựa trên khoa học hay sách vở, cũng không có cả những ví dụ cụ thể.

  ReplyDelete
 18. Cái gì giảm chứ giá thực phẩm có giảm đâu mấy bác?
  VD: thịt ba rọi lúc trước 60k, giờ là 90k, sườn non tăng từ 90k-120k, thịt bò từ 160k lên 200k.
  Huhuhu:-( Kiểu này, lương công nhân 2trieu làm sao họ sống đây. Mà họ đình công thì lại bị diệt từ trong trứng nước.Huhu, bị ép tứ bề như thế mà dân ta vẫn rất ư là nhẫn nhục chịu đựng.

  ReplyDelete
 19. Hôm 20/4/2011 bên trang chứng khoán Việt nam có bài dịch và tóm lược lại từ tác giả Adam Fforde thành bài có tựa đề: Lạm phát của Việt Nam đứng thứ 2 thế giới.

  Haiz... đọc thấy mệt quá.

  ReplyDelete
 20. Bác sĩ, tình hình đã gay cấn lắm rồi, Bác sĩ thử điểm lại xem có khả năng nào cho việc "họ" sẽ lại đẩy đất nước vào một cuộc chiến mới để xóa bài làm lại hay không ?

  ReplyDelete
 21. Dear Chí,

  Không có kịch bản của Chí đâu. Hai phe chỉ dồn sức ép để tranh thủ VN ngã về phe mình mà thôi. Hơn nữa 2 điều quan trọng là:

  1. Việt Nam bây giờ không dại để bị vào tròng của tụi to đầu. Vì vào tròng sẽ chỉ làm con chốt thí quân, mà các thinkers cầm quyền sẽ bị mất quyền nắm chính trị.

  2. Con chốt thí quân như nội chiến Việt nam thời thập niên 1960s-1970s đã chuyển sang Liabya, đây là bằng chứng. Và chiến tranh lạnh giữa 2 phe đang bắt đầu mở màn. Đây là nước cờ cuối cùng để anh ba Tàu kiệt quệ như Liên Xô cũ. Hãy chờ mà xem.

  Nếu Việt Nam khôn thì sẽ vô can. Chủ yếu là phải giữ ngoại giao đa phương thật khôn khéo. Và đảng nên tư nhân hóa các tập đoàn kinh tế để trao trách nhiệm quản lý kinh tế cho tư nhân. Nhà nước chỉ làm công việc điều hành và kiểm soát bằng một công ty độc lập ngoài đảng thì mới cứu được kinh tế Việt Nam. Nếu không thì cuối cùng sẽ đi đến chỗ kiệt quệ vì hình thái xã hội tư bản nhà nước thân hữu như hiện nay.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 22. Phe nỗi dậy và quân đội chính phủ Ly-bi-a cũng giống như 2 chú rô-bốt do "những kẻ đầu to" điều khiển từ xa. Sau cuộc chiến 2 chú rô-bốt bị hư hỏng nặng còn "những kẻ đầu to" cười hả hê.

  ReplyDelete
 23. Campuchia với Thái oánh nhau.
  Lào và Miến Điện dần bị ảnh hưởng của Trung Quốc.
  Khối Asian, theo cháu, chưa bao giờ đoàn kết về mọi lĩnh vực.
  Chú Hồ Hải có thể làm một entry về tình hình khu vực không ạ. Nhất là khi chú nói Trung Quốc sắp nếm đòn như Liên Xô cũ?


  Minh Trị

  ReplyDelete
 24. "- Ông Đinh Quang Tri (phó tổng giám đốc EVN): Hiện chúng tôi không thể khẳng định thời điểm nào đề xuất tăng giá. Lý thuyết có thể tăng từ 1-6 nhưng EVN phải chờ xem thông tư hướng dẫn của liên bộ Tài chính, Công thương thế nào. EVN phải cân nhắc thời điểm làm sao người dân chịu đựng được."(LINK http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/434826/Thap-thom-voi-gia-dien.htm)
  Nếu chính phủ không có biện pháp hữu hiệu để kiềm chễ lạm phát và người dân KHÔNG chịu đựng được thì sao?
  Gỉa sử xăng lên 50 ngàn$/lit;điện tăng 5ngàn$/kw.,thì điều gì sẽ xảy ra??!

  ReplyDelete
 25. Sướng chưa? EVN lỗ 8.000 tỉ đồng: “Thượng đế” phải gánh, ông Đinh Quang Tr1i cho rằng: "Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN, cho biết đối với khoản lỗ 8.000 tỉ đồng, đang chờ kết quả kiểm toán để phân bổ vào giá điện năm 2011". Cuối củng dân gánh!

  ReplyDelete
 26. Bác Hải nói NN nên trao quyền quản lý kinh tế cho tư nhân, điều đó thật đúng, và nhiều người cũng đã biết như vậy. Nhưng vấn đề là các tập đoàn nhà nước chính là cái nồi cơm của NN, nuôi cả bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả mà trong đó đại đa số là CCCC (con cháu các cụ). Bác Hải bảo trao quyền quản lý kinh tế cho tư nhân, có khác gì bảo NN tự đập nồi cơm của mình, ai mà chịu :-)
  Vậy còn đám CCCC quen ăn trên ngồi trốc, lười biếng, bất tài thì đi đâu bi giờ???

  ReplyDelete
 27. Haha, cái link trên báo NLD mà bác Hải vừa đưa
  "EVN lỗ 8.000 tỉ đồng: “Thượng đế” phải gánh", trên đó có 1 cái comment thiệt là hay:
  [Trích]
  Hoàng
  23/04/2011 01:49
  EVN lỗ, chúng ta phải gánh
  EVN nói giá chưa bằng thế giới, chúng ta phải trả
  EVN nói giá nguyên liệu cao, chúng ta phải bù
  Vậy mà mùa khô thiếu điện EVN lại đổ thừa do Trời !
  [hết trích]
  Thiệt là bó tay luôn với cái EVN này.
  Em dự đoán, khoản lỗ của EVN và nhà máy dầu Dung Quất, nếu bị khui ra, sẽ còn lớn hơn cả Vinashin nhiều lần.

  ReplyDelete
 28. Hiện nay, VN đang phải trả một món nợ đã đến kỳ hạn là 4 tỷ US. Sáng Ngày 7 tháng 4, Bộ trưởng tài chánh Vũ văn Ninh sang World Bank, ông được bà phó thống đốc ngân hàng tiếp. Sau dó, Ông Ninh sang gặp Bộ trưởng Timothy F. Geithner. Không ai biết cuộc họp nói gì, nhưng người ta dự đoán ông Ninh sang mượn 4 tỷ US để trả nợ. Rất khó mà vay được, vì Mỹ đang bị áp lực rất nặng từ QH, dần dần trở nên cứng rắn trong vấn đề nhân quyền.VN xuất khẩu đến 70 % sang Mỹ, Nhật, Liên Âu mà Mỹ và Liên Âu đòi thương mại phải đi đôi với vấn đề nhân quyền. Thượng viện đang chận Bộ Ngoại Giao bổ nhiệm Dại sứ tại VN, bà Clinton bị bó tay. VN chỉ có con đường duy nhất là quay sang Nga và nhất là người đồng minh chiến lược TQ để cầu cứu thôi, lại bị người bạn 16 chử vàng đang bóp cổ họng ( tài trợ cho Lào xây 11 đập thủ điện trên sông Mekong ) bên Lào. Dại sứ Nguyễn Quốc Cường trở về VN, cựu Đại sứ Lê Công Phụng, đang ở lại Mỹ thì đã hết nhiệm kỳ. Hiện nay, đây là giai đọan ngoại giao khó khăn nhất cho VN, từ lúc nối lại bang giao với Hoa Kỳ, khi hai nước không trao đổi cấp Đại Sứ. Thụy Điển thì đóng cửa Toà Dại sứ, sang lập bên Kampuchia, xem như chấm dứt bang giao với VN từ lúc mở Toà Đại tại Hà Nội năm 1970. Nay Thụy Điển đã nói rõ lý do. Toà Đại sứ Anh tại Hà Nội đã chuyển dần công việc sang Toà Đại sứ bên Bangkok. Với dân số gia tăng, mỗi năm tương đương với một tỉnh phải nuôi ăn. Có con đường nào cho VN ra khỏi tình trạng vô cùng khó khăn này ? VN nên thẳng thắn, tìm ra các nguyên nhân đưa đến các khó khăn bên ngoại giao hiện nay, để thoát ra tình trạng này.

  ReplyDelete
 29. Bác HL.Phim Tàu có đoạn:
  Hoàng thượng có cái gì Hòa đại nhân có cái đấy.
  Hoàng thượng không có cái gì chưa chắc Hòa đại nhân đã không có.
  Sau đó Hoàng thượng bí tiền sai người kết tội Hòa đại nhân.
  Ở ta chỉ thuộc phim Tàu,Các bác kể chuyện bên Tây đi xem lúc bí họ làm thế nào?

  ReplyDelete
 30. Hehehe, chú Đậu Tương này mê Tàu cộng nhỉ? Nick cũng lấy nick Tàu, viết cái gì cũng lấy điển tích Tàu. Tớ có vợ Tàu chính hiệu, nhưng cả nhà vợ của tớ họ cũng không có tư tưởng như chú. Họ nghĩ sống ở đâu thì ở đó là tổ quốc. Chú mà làm lãnh đạo chắc chú theo Tàu 1000% mất.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 31. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tăng kỷ lục 3,32%. Không nằm ngoài dự báo của các chuyên gia, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 đã lên tới 3,32%, cách biệt tới hơn 1 điểm phần trăm so với tháng 3. Lạm phát 4 tháng đã lên tới 9,64%, vượt xa so với mục tiêu 7% của Chính phủ.

  ReplyDelete
 32. Mấy cụ như cụ PHAN CHU TRINH đâu không thấy.Thú thật em cũng không thích Tàu nhưng phải công nhận phim tàu hay hay hơn phim ta.Người Tàu làm việc giỏi hơn người ta.Sử Tàu thuộc hơn sử ta.
  Ngay cả cụ NGUYỄN XUÂN NGHĨA cũng khuyên "xem lại sự chuyển động của nước TẦN trong thời chiến quốc".

  ReplyDelete
 33. Người TQ là những chuyên gia "tái biên soạn" sử sách. Đừng nghĩ rằng người ta có nhiều sách sử là hay, là đúng. Trong ngôn ngữ cuả họ có lối nói, gần như thành ngữ, rằng "lịch sử là do kẻ chiến thắng viết ra." Đại ý là những kẻ chiến thắng luôn sửa sự thật để họ là người đúng. Lối nói này đã du nhập sang tiếng Việt và trở thành câu "kẻ thắng là vua, kẻ thua là giặc" mà các nghệ sĩ cải lương miền nam mãi lập lại trên sân khấu. Câu này thật ra có ý nghĩa là "kẻ thắng sẻ có lý lẻ cuả vua, kè thua sẻ có lý lẻ cuả giặc."

  Sử của họ cũng như truyện của họ, đặt biệt là những tác phẩm được phổ biến rộng rải như tam quốc chí, tây du ký, vân vân, điều là những phương tiện để truyền bá một loại tư tưởng nào đó, của một triều đại nào đó. Nếu ngồi không ngẩm lại những tác phẩm này một cách khách quan chúng ta sẻ thấy họ dựa vào đó làm cho người đọc thấy họ rất hay ho.

  Không phải trong truyện tam quốc chí người ta tự nhận đã chế tạo ra "xe" và "robot" hay sao? đây chính là đội quân cơ giới cuả gia cát lượng a! Cũng theo đà suy nghĩ này họ hình như tự nhận phát minh ra bánh xe hình tròn, là một trong những phát minh rất vĩ đại trong lịch sử loài người.

  Nhân vật Khổng Minh được mô tả là một nhân vật rất giỏi về thiên văn học, địa lý học, là những ngành chuyên về quan sát và dự báo chu kỳ cuả thiên nhiên. Làm cách nào trong một nền văn hoá "du mục" xuất hiện loại chuyên môn đặc trưng của văn hoá "nông nghiệp" này? Còn rất nhiều điều khá "buồn cười" về nhân vật này mà mọi người điều có thể nhận ra sau khi nhìn thấu qua cái lớp hào nhoáng mà sách mô tả.

  Đọc sách hay xem phim cuả người TQ nếu để ý một chút thì sẻ nhận ra những hàm ý khác. Một khi đã suy nghĩ kỷ những điều này thì sẻ thấy đem sách, sử của họ ra mà lý luận khoa học xã hội là một điều rất không hay.

  ReplyDelete
 34. Quên một điều,

  Trong nhận xét trước tôi hơi "vỏ đoán" một chút.

  Vì quen với suy nghĩ TQ có lịch sử lâu hơn VN cho nên cứ nghĩ mọi thứ, kể cả câu nói "thắng làm vua, thua làm giặc" là từ bên đó du nhập sang VN.

  Nếu như VN có lịch sử lâu hơn TQ, như gần đây một số nghiên cứu di truyền học hiện đại vạch ra, thì có lẻ họ học từ VN không biết chừng.

  ReplyDelete
 35. Chào bác ĐỊNH NGHĨ THỨ HAI.Em không có khả năng nói về kiến thức hàn lâm.Em chỉ phản ánh hiên thực xã hội lên chỗ các bác hàn lâm thôi.
  Sinh viên Việt tiếp thu tiếng ANH tốt hơn Tàu với Nhật
  Hàn quốc quá thuần chủng nên rời Mẽo ra là sẽ toi.
  Lịch sử Tàu rất bổ ích:Người HÁN luôn có tư tưởng Gét phương TÂY,TRUNG HOA không lúc nào hết nội loạn-Đó là cái yếu của họ.Còn cái mạnh các bác nói rồi

  ReplyDelete
 36. @ Tuong Can.
  Sinh viên Việt tiếp thu tiếng ANH tốt hơn Tàu với Nhật ? Có thật vậy không? Theo tôi thì ngược lại. Thế hệ chúng tôi khi đi học bên này, sinh viên Việt là yếu tiếng Anh nhất, trong các sinh viên ngoại quốc. Các sinh viên Tàu gốc Á châu như Hongkong, Singapore, Dài Loan .., các sinh viên Ấn Độ v.v dều được học Anh ngữ từ nhỏ nên họ rất giỏi. Khi thế hệ chúng tôi vào học, GS Huỳnh Hữu Tuệ và rất nhiều GS Việt đã là GS trong trường rồi. Hiện nay, ông Tuệ đang làm Hiệu trưởng Đại Học Bắc Ninh. Các bạn tôi kể lại : 200 nam nữ sinh viên đi chung chuyến bay vào học. Tháng sau, Ông Tuệ hỏi : Các anh chị có bị vấn đề gì không ? Thưa thầy, tụi em bị đụng ngay bức tường tiếng Tây, GS Tây nói quá nhanh, nghe không hiểu, thầy có lời khuyên nào cho tụi em ? Ông Tuệ nói : Các anh chị gặp bức tường thì phải cố xô sập bức tường đó đi. Không còn cách nào khác đâu ... Chừng nào đi phía trước, Tây nói chuyện đằng sau lưng, mà nghe hiểu là được. Nói xong, ông bỏ đi vì có giờ dạy lúc đó.

  ReplyDelete
 37. Hôm nay, đọc bài "Vạch mặt âm mưu ám sát 'ghê rợn' của CIA" trên Vietnamnet, người ta có thể đoán rằng, kỳ di Mỹ vừa qua của ông Ninh không có kết quả gì. Nó cũng báo hiệu cho thấy ngoại giao hai bên còn khó khăn. VN sẽ cứng rắn về vấn đề gay go từ lâu là nhân quyên, không theo đòi hỏi của Mỹ và Liên Âu. Từ hai năm qua, VN cố tìm thị trường khác như Nga, Ả Rập để thay thế thị trường Mỹ và Liên Âu nhưng không kết quả. Nga chỉ thích nói chuyện mua, bán vũ khí, Ả Rập thì nghèo. Nhìn thương mại Viet-Mỹ năm 2010 lên 18 tỷ US, VN bán nhiều hơn mua. Thương mại Viet-Trung là 27 tỷ US nhưng VN bán sang TQ chẳng được bao nhiêu. Liệu TQ có chịu giúp VN, bằng cách mở thị trường ra cho công bằng, để VN xuất khẩu sang thay thế thị trường Mỹ và Liên Âu không ?

  ReplyDelete
 38. Chào anh HL,
  Trong ngọai giao thì các bộ trưởng chỉ là người giúp việc. Chuyện ông bộ trưởng tài chính VN gặp BT TC Mỹ cũng chỉ là giao thương còn việc quyết định cho vay hay trao đổi tiền tệ là giữa các nguyên thủ quốc gia. Cuộc đi vừa qua có thể là để chuẩn bị đàm phán, mà cũng có thể là đi để giải quyết những đàm phán đã có trước đây giữa các nguyên thủ.

  Còn bài viết trên Vietnamnet là của một trang lá cải có tên là người đưa tin, mà vietnamnet mang về? Kiểu ngọai giao của các nước theo cánh tả rất khó lường. Vì nếu xét về mặt chính tà thì họ thuộc nhóm tà, nên mọi cái đều không minh bạch và trái với qui luật.

  Nice day,

  ReplyDelete
 39. BÁC HL.Sinh viên VN họ giỏi thật đấy.Họ hầu như không có thầy giỏi đa số họ tự học.Một kĩ sư khá tiếng Anh thu nhập gấp 10 lần người có cùng trình độ-đó là động lực.Tầu Đại Lục sang ta không dùng được Tiếng Anh.Các doanh nghiệp của Nhật với Hàn toàn thuê phiên dịch tiếng nước họ.

  ReplyDelete
 40. Hôm nay Vnexpress đưa tin: Cổ phiếu đại gia họ Đặng xin hủy niêm yết là biết tình hình bi đát đến cỡ nào đối với bộ phận chính yếu của nền kinh tế Việt. Có lẽ phim đã đến tập chót?

  ReplyDelete
 41. Nguyên đúng rồi,
  chưa đói như 45 thì chưa sao. hồi đó đói đảng cho ăn, không có áo đảng cho mặc. Dân nghe dân tin. Hồi đó cũng chỉ có hai thứ đó là quan trọng đảng làm được.

  Những năm 60 bác sống lãnh đạo
  gạo đồng một đồng đòng hai
  đến năm 69 bác đã đi xa,
  bác tôn lãnh đạo gạo 3-4 đồng
  đến thời chú duần chú đồng
  gạo 9-10 đồng mà vẫn còn tăng.

  Anh ba Duẩn cú quá gọi Chính phủ của Văn Đồng Tướng gia, lên chửi cho một trận vì dân không có cá thịt với rau, và nước lã để uống (nước lã = nước máy).

  Càng về sau nhu cầu càng nhiều chính phủ càng làm việc nặng hôn thật khó khăn muôn trùng như không sao, bây giưof cũng chưa đến nỗi như năm 45. BS Hoof Hair

  tái bút: Nguyên à, mẹ của tụi ngu ở đây không chết thì cũng già rồi, cậu chửi mấy bà già đó phỏng ích chi. chửi thì chửi thẳng chủ blog luôn, chửi xem nó ngu thế nào, ngu chỗ nào nêu dẫn chứng ra cho lão ta thấy cái ngu của lão ta cho lão xấu hổ mà không nói được câu gì luôn.

  tái bút2: Hồi trướcs cô nam định tưởng mình ăn cáp đồ, cô ta cứ nhìn mình chằm chằm cú quá chửi "nhìn cái cực cứt à!"
  Cô văn lại "Vâng tôi đang nhìn cục cứt đây!" hị hị bị hớ một quả bây giưof nghĩ lại vừa tức vừa buồn cưoif

  ReplyDelete
 42. Dear nguyen,

  Tình hình nhưng năm trước khá hơn bây giờ, do ngoại hối dồi dao nên khó khăn có thể dung ngoại hối để chống lưng cho quốc gia. cuối năm 2008 là 23 tỷ, cuối năm 2009 là 16 tỷ, cuối 2010 10 tỷ. đến thang 4 vừa rồi còn 7 tỉ. hết ngoại tệ khả năng chống lưng của quốc gia sẽ bị mất ngay.
  hơn nữa thăng khốn tàu với mĩ đang sán nhưng cục tiền bọc thép vào mặt nhau, khí tiền thế giới bị mất giá nên 7 tỷ hiên nay không thể băng 7 tỷ của 2008. hồi đó giá vàng có ngàn đô bây giờ là ngàn rưỡi. nên 7 ty giờ chỉ bẳng 4.6 tỷ hồi truoc.

  ReplyDelete
 43. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, Ông hải là BS, Nêu ra nhưng nguy cơ xâu để biết mà còn phòng tránh đó là việc làm tốt.

  Địt mẹ mịa thật nhơ lại câu nói của thằng Tư bản giặc lùn vẫn cú, hồi đó nó nói về bí quyết của nhật bản về kinh tế, nó nói: Đất nước bạn kiêu hãnh khi tháng trận nên có thể ngẩng cao đầu mà đi. Còn Đất nước chúng tôi quá nhục nhã sau khi thua trận, chỉ biết cúi đầu mà đi, nên tránh được ổ trâu ổ gà. hơi bực nhưng ngẫm lại thì đúng mà đúng nên đã khùng lại càng khùng.

  Nhưng năm 80 đất nước chuyển mình đau đớn, và cũng có những con người phá cách mà đau đơn như Kim Ngọc. sau đổi mới nhưng vết thương cũ còn chưa lành thì nguy cơ bị tổn thương lại rình rập khi thế giới chuyển mình. Một chuyên gia kinh tài tốt là người cảnh báo nhưng nguy cơ xấu của đất nước mà tránh. blog này có không ít những con người tâm huyết, think tank, nhà báo ... vào đọc.

  Mặt khác trang của BS vẫn chưa bị chặn, BS không ẩn danh và công an cung chưa tuýt còi nên đây là hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp có thể chấp nhận được.

  Tớ có nói tầm bậy chỗ nào không?

  ReplyDelete
 44. Sau khi chính phủ bắt đầu thông báo là ngày 01/01/2012 sẽ áp dụng thuế bắt động sản thí điểm 3 nơi: TPHCM, Hà Nội và Bắc Ninh thì các doanh nghiệp bất động sản nháo nhào!

  Hôm nay trên vnexpress có bài: Bất động sản ồ ạt khuyến mãi. Có lẽ năm nay là năm quyết định cho các tay to bất động sản thoái trào.

  ReplyDelete
 45. Tăng trưởng của chúng ta những năm trước cũng phụ thuộc vào BDS nhiều. Nay thí điểm thuế BDS thì sẽ không tăng trưởng nổi nữa, xem ra cuối năm nay nguy hơn các năm trước.

  ReplyDelete
 46. Cháu đọc thấy đánh thuế là 0.03% trên giá đất do Tỉnh/ Thành công bố thì còn rẻ hơn cả chứng khoán nữa, (còn theo dự thảo thì tối đa là 0.1%) nếu so với lợi nhuận (lâu nay họ đạt được) thì có gì đáng để chạy đâu ạ? Bác H có thể giải thích kỹ hơn được không?

  ReplyDelete
 47. Thuế đất này là thuế đất thường niên, Toan Do ạ. Còn thuế chứng khoán là thuế đánh trên giao dịch/lợi nhuận thu được.
  Vấn đề thuế đất phi nông nghiệp này, nếu mà ở trong mức hợp lý so với giá đầu tư thì cũng không có vấn đề gì.
  Ở nước ngoài, mọi lợi nhuận từ buôn bán bất động sản sẽ được đánh theo biểu thuế TNCN (nếu do cá nhân mua bán). Thử tưởng tượng bạn có lời khoảng 1 tỷ từ giao dịch buôn đất mà phải đóng thuế lên đến 35% (theo mức cao nhất trong biểu thuế hiện nay của NN VN) thì liệu có chùn tay người mua bán không? Nhưng hiện nay, ta chưa có kiểm soát được lợi nhuận buôn bán và thuế trên phần lợi nhuận này. Đây mới là phần lớn nhất.
  Cá nhân mình thì mức thuế đề ra cũng chưa ảnh hưởng lớn lắm (nhất lại là áp trên giá của nhà nước).

  ReplyDelete
 48. Với chính sách Ngân hàng Nhà nước vừa mới chỉ đạo từng ngân hàng thương mại không được tăng dư nợ tín dụng quá 20%. sẽ là cú đánh mạnh vào các doanh nghiệp tư nhân. Năm nay sẽ là năm đánh dấu một phép trị nước: Nuôi bò cho mập rồi xẻ thịt.

  ReplyDelete
 49. Mèo lười: Tớ hiểu đây là thuế sử dụng đất thường niên 1 năm thu 1 lần, vì thế tôi mới nói nó còn rẻ hơn cả phí giao dịch chứng khoán (chứ chưa nói đến thuế thu nhập cá nhân từ kinh doanh chứng khoán)

  Túm lại là nếu chỉ vì cái thuế này thì tớ chưa thấy lý do tháo chạy của BĐS

  ReplyDelete
 50. Cháu thấy thắt chặt tín dụng thì các con bò gầy với lại bê con thiếu sữa chết trước chứ ạ? Mấy con bò mập thì nó có nhiều mỡ với cỏ dự phòng trong cổ nên chắc cũng qua được cơn này :-)

  ReplyDelete
 51. Dear Toan Do,

  Với tình trạng siết chặt tín dụng kiểu này thì chỉ có doanh nghiệp tư nhân có vay vốn ngân hàng sẽ chết thôi. Chỉ có doanh nghiệp tư nhân làm từ vốn của mình tự có mới còn có thể cầm cự.

  Còn doanh nghiệp nhà nước thì đã có quyết định của các lãnh đạo lo bằng cách lấy tiền thuế của dân đóng bù lỗ.

  Ví dụ như, nói là cắt giảm đầu tư công, nhưng đầu tư công hiện nay vẫn tăng hơn quý I/2010 đến 15.2%.

  Trong khi siết chặt tín dụng NHTM chỉ được cho vay dư nợ 20%, nhưng Nợ đầm đìa, EVN vẫn được ưu ái.

  Thế thì với nghị quyết 11 vừa ban hành của chính phủ sẽ đưa đến hậu quả là xẻ thịt ai, nếu không là xẻ thịt các doanh nghiệp tư nhân đang có nợ NHTM và NH quốc doanh mà khả năng chi trả kém?

  ReplyDelete
 52. Hôm nay báo Đất Việt đưa tin ‘Chúa Chổm’ EVN không đủ tiền trả nợ. Một Vinashin mới mà dân phải gánh. Không biết bao nhiêu thế hệ VN mới trả hết những đứa con quái thai của kinh tế định hướng XHCN đây?

  ReplyDelete
 53. Có cách nào để tống hết những đứa "nghịch tử" này ra khỏi nhà không bác Hải. Thường một gia đình mà có 1 đứa nghịch tử là cũng đủ tan gia bại sản rồi. Đằng này có bao nhiêu là ông con trời đánh : Vinashin, EVN, Petrolimex,etc. Huhuhu...:-(

  ReplyDelete
 54. Bữa nay Vietnamnet đăng 1 bài, nói thật là mới nhìn tựa là em muốn chửi thề rồi Đừng hoảng vì lạm phát cao . Thời buổi này muốn làm 1 người lịch sự văn minh cũng khó ghê, báo chí đăng cái gì mà nhìn cũng thấy muốn chửi hết.
  Em muốn giới thiệu bài này không phải vì chính bài viết. Bài báo đó thì đáng vứt sọt rác ngay từ cái tựa, nhưng cái đặc sắc hơn cả là những dòng comment đầy phẫn nộ của những người dân. Đặc sắc là truớc đây, những comment như thế không bao giờ được duyệt đăng, nhưng lạ thay, hôm nay thì vô tư, thả giàn, cho chửi bới thoải mái luôn. Bác Hải thấy có lạ không?
  Em xin trích 1 comment:
  [Trích]"Đừng hoảng, cứ nhịn đói mà chờ. Mà chờ lâu lắm đó vì "chống lạm phát là một quá trình chứ không thể 6 tháng, hay một năm".Kéo lên không nổi nữa thì làm một "lát cắt" cho dân nghèo nó rơi đến đâu thì rơi. Mặt bằng giá nào chúng tôi cũng quen cả, nhưng không quen nhịn đói. "Hiệu quả của chính sách phụ thuộc rất lớn vào niềm tin của thị trường", các ông muốn chúng tôi sống bằng "niềm tin" à, nghĩa là không có niềm tin thì chết đói là lỗi của chúng tôi.
  Mỗi bữa ăn, thấy mặt thằng con nhăn nhó vì chỉ có rau với dưa mà tôi lại muốn đập vào cái mặt " vĩ mô" của các ông. Mấy ông làm cái bài toán "vi mô" dùm chúng tôi với :730 ngàn x hệ số/30 ngày = ? "[Hết trích]

  ReplyDelete
 55. JP Morgan Chase cho rằng lạm phát tại Việt Nam sẽ đạt đỉnh vào tháng 8/2011, và đạt 18% trong năm 2011.

  Ngày 25/4, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2011 tăng 3,32% so với tháng 3/2011, tăng 9,64% so với tháng 12/2010 và tăng 17,51% so với tháng 4/2010.

  Trong báo cáo vừa công bố, ông Matt Hildebrandt từ ngân hàng JPMorgan Chase chi nhánh Singapore, cho rằng: "Lạm phát ở Việt Nam đang nóng hơn trong những tháng gần đây, có hai lý do khiến chúng tôi tiếp tục cho rằng nó sẽ đạt đỉnh vào quý 3 năm nay và sau đó sẽ giảm tốc".

  Theo ngân hàng JPMorgan Chase, chính phủ Việt Nam đang thắt chặt chính sách trong vài tháng gần đây theo Nghị quyết 11. Có những quan ngại cho rằng chính phủ Việt Nam sẽ sớm nới lỏng chính sách như đã từng xảy ra trong quá khứ.

  Ngoài ra, giá thực phẩm và năng lượng tăng khiến người tiêu dùng giảm chi tiêu và nhu cầu trong nước sẽ giảm xuống, điều này sẽ làm giảm áp lực lạm phát trong thời gian tới.  Biểu đồ lạm phát tại Việt Nam từ tháng 1/2008 tới nay


  Dựa trên những đánh giá của mình, ngân hàng JPMorgan Chase đưa ra dự báo lạm phát ở Việt Nam sẽ đạt đỉnh vào tháng 8/2011 với mức tăng 22% so với cùng kỳ năm 2010 và đạt 18% trong năm 2011.

  Cũng theo tính toán của JPMorgan Chase, lạm phát cơ bản (không bao gồm giá thực phẩm, nhóm giao thông) tính đến tháng 4/2011 đã tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước.

  Trong khi đó, trong báo cáo ra ngày 25/4, sau khi số liệu CPI được công bố, Ngân hàng ANZ kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tăng lãi suất tái cấp vốn thêm 100 điểm phần trăm (1%) trong quý 2 này, hiện lãi suất tái cấp vốn đang ở mức 13%/năm.

  Nguồn: http://www.vcci.com.vn/tin-tuc/2011042509023981/jp-morgan-lam-phat-viet-nam-dat-dinh-22-trong-quy-3.htm

  ReplyDelete
 56. Các bạn đọc bài Đọc truyện đêm khuya: Sự tích VinaShin của nhà báo Đoan Trang dịch từ bài viết của Bill Hayton, phóng viên BBC tại Hà Nội với tựa đề: "Vietnam - Rising Dragon" để hiểu cách điều hành kinh tế của nhà nước Việt Nam đối với các tập đoàn kinh tế nhà nước như thế nào? Con đường nó sụp đổ ra sao? Và hậu quả đó hôm nay là toàn dân gánh chịu.

  ReplyDelete
 57. Với vụ việc này thì Tên Quang phải bị tội mưu sát. Không hiểu nhiệm vụ của CA là gì mà để xảy ra lâu như thế.

  ReplyDelete
 58. Hôm nay trên Thời báo kinh tế Sài Gòn đưa thông tin Ngân hàng nhà nước đã tung tiền ra mua 1 tỷ đô la. Sẽ còn tiếp tục tung tiền ra mua nữa vì giá đô la trên thị trường thấp nhờ vào nghị quyết 11. Như vậy, đây sẽ là nguồn tiền sẽ góp phần vào làm cho lạm phát tháng 5 và tháng 6 sẽ không ngừng nghỉ như mong muốn của nghị quyết 11 của chính phủ.

  ReplyDelete
 59. Hôm nay thị trường chứng khoán Việt ờ ạt xả hàng, thị trường rơi tự do để chào mừng ngày bầu cử quốc hội mới thành công tốt đẹp. Như vậy là cái gì dự đoán đã bắt đầu chuyển động nhịp nhàng.

  ReplyDelete
 60. Có khi nào Việt Nam lấy Biển bù kinh tế không Bác? lúc đó chắc đau lòng lắm! Mọi người nghĩ coi, chuyện này ai dám nói là không xảy ra?TQ nó lợi dụng kinh tế để ép chính trị.
  Việt Nam ơi!!!!!!!!!!!, nếu nó ép tới đường cùng thì theo Mỹ cho rồi!

  ReplyDelete
 61. Mọi người đều nói theo Mỹ, nhưng nếu theo Mỹ thì các bác nhà mình sẽ mất: mất ý thức hệ, mất nền tảng để dựa vào đó mà làm giàu cho mình. Dân có nghèo khổ, biển có mất, biên giới có lung lay thì các bác cùng lắm kiếm được 10 nay còn 8-9 vẫn là hơn.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]