Friday, April 8, 2011

LIỆU TRUNG QUỐC CÓ VƯỢT MỸ?


Bài viết của Joseph S. Nye, Jr., là một giáo sư tại Đại học Harvard và là tác giả của The Future of Power. Ông cũng là cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Hiện ông đang có một trung tâm nghiên cứu quyền lực mềm mang tên của ông tại Việt Nam.

CAMBRIDGE - Thế kỷ XXI đang chứng kiến
​​sự trở lại của châu Á với những bằng chứng về sự cân xứng lịch sử của dân số kinh tế thế giới. Năm 1800, châu Á chiếm hơn một nửa dân số toàn cầu và sản lượng xuất khẩu. Vào năm 1900, nó chỉ chiếm có 20% sản lượng thế giới - không phải vì điều gì xấu xảy ra ở châu Á, mà là vì cách mạng công nghiệp đã chuyển châu Âu và Bắc Mỹ trở thành công xưởng của tòan cầu.

Châu Á
đã hồi phục bắt đầu từ Nhật Bản, sau đó chuyển tới Hàn Quốc và về đến Đông Nam Á, bắt đầu với Singapore và Malaysia. Bây giờ sự phục hồi được tập trung vào Trung Quốc, và ngày càng gia tăng ở Ấn Độ, dỡ bỏ hàng trăm triệu người ra khỏi đói nghèo.

Tuy nhiên, sự thay đổi này, tạo ra mối lo ngại về thay đổi mối quan hệ quyền lực giữa các nước. Trong năm 2010, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Thật vậy, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự đoán tổng sản lượng của nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Hoa Kỳ vào năm 2027.

Nhưng, ngay cả khi tổng GDP của Trung Quốc đạt tương đương với của Mỹ vào những năm 2020, hai nền kinh tế sẽ không
được sự ngang bằng trong cơ cấu. Trung Quốc vẫn sẽ có một vùng nông thôn rộng lớn chưa phát triển. Giả sử bằng một biện pháp tốt hơn về sự tinh tế của nền kinh tế, Trung Quốc tăng trưởng 6% GDP và Mỹ chỉ có 2% tăng trưởng GDP sau năm 2030, thì Trung Quốc cũng sẽ không bằng với Mỹ về thu nhập bình quân đầu người – cho đến nửa sau của thế kỷ này.

Hơn nữa, dự
đoán theo sát xuất thống kê tuyến tính của xu hướng tăng trưởng kinh tế có thể gây hiểu lầm. Các nước mới nổi có xu hướng hưởng lợi từ sự du nhập những công nghệ trong giai đoạn đầu của nền kinh tế cất cánh, nhưng tốc độ tăng trưởng của họ sẽ chậm lại khi họ đạt đến mức độ cao hơn của sự phát triển chung. Và nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với những trở ngại nghiêm trọng cho sự tăng trưởng nhanh bền vững, do các doanh nghiệp nhà nước kém hiệu quả, gia tăng sự bất bình đẳng, di dân trong nước lớn, mạng lưới an toàn xã hội không đầy đủ, tham nhũng, và tình trạng không tương xứng về mặt tổ chức, tất cả chúng sẽ có thể thúc đẩy sự bất ổn chính trị.

Miền bắc và Đông đã vượt qua miền NamTây của Trung Quốc. Chỉ duy nhất trong các nước đang phát triển, Trung Quốc là nước có tình trạng lão hoá cực kỳ nhanh. Đến năm 2030, Trung Quốc sẽ phải phụ thuộc vào người già hơn trẻ em. Một số nhà nhân khẩu học Trung Quốc lo ngại rằng nước này sẽ tiếp nhận sự già nua trước khi giàu.

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc chuyển từ
vị trí thứ chín lên số một về xuất khẩu của thế giới, thế chỗ của Đức. Tuy nhiên, mô hình phát triển dẫn đầu về xuất khẩu của Trung Quốc sẽ cần phải được điều chỉnh như những cân bằng tài chính và thương mại toàn cầu gây ra nhiều bất đồng trên thế giới. Thật vậy, Kế hoạch 5 Năm lần thứ 12 của Trung Quốc là nhằm giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu và thúc đẩy nhu cầu trong nước. Liệu nó có thực thi?

Với hệ thống chính trị độc tài của Trung Quốc như vậy, đến nay cho thấy một khả năng ấn tượng để đạt được những mục tiêu cụ thể, ví dụ như, dàn dựng một Olympic 2008 thành công, xây dựng các dự án đường sắt cao tốc, hay thậm chí kích thích nền kinh tế phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Cho dù Trung Quốc có thể duy trì khả năng này về lâu dài là một điều huyền bí đối với cả thế giới bên ngoài và bản thân các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Không giống như Ấn Độ, n
ước được sinh ra với một hiến pháp dân chủ, Trung Quốc vẫn chưa tìm ra cách để tạo kênh nhu cầu tham gia chính trị (nếu không phải là dân chủ) mà có xu hướng đi cùng với tăng thu nhập bình quân đầu người. Hệ tư tưởng Cộng sản là đã qua lâu rồi, do đó, tính hợp pháp của đảng cầm quyền tùy thuộc vào tăng trưởng kinh tế và chủ nghĩa dân tộc Hán. Cho dù Trung Quốc có thể phát triển một công thức để quản lý sự mở rộng tầng lớp trung lưu đô thị, bất bình đẳng vùng miền, và sự bất bình giữa các dân tộc thiểu số vẫn còn tồn tại. Điều cơ bản là không có ai, kể cả người Trung Quốc, biết tương lai chính trị của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của nó như thế nào.

Một số nhà phân tích lập luận rằng Trung Quốc đặt mục tiêu để thách thức vị trí quyền lực thống trị thế giới của Mỹ. Ngay cả nếu điều này
đánh giá chính xác về ý định của Trung Quốc (và ngay cả Trung Quốc không thể biết quan điểm của các thế hệ tương lai), điều này cho thấy sự nghi ngờ rằng liệu Trung Quốc sẽ có đủ khả năng quân sự để thực thi tốt. Để chắc chắn cho điều này, chi phí quân sự của Trung Quốc đã được phát triển thậm chí nhanh hơn so với nền kinh tế, chiếm hơn 12% trong năm nay. Tuy nhiên, lãnh đạo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với phản ứng của các nước khác, cũng như với các khó khăn ngụ ý bởi nhu cầu cho các thị trường bên ngoài và các nguồn lực để đáp ứng những mục tiêu tăng trưởng kinh tế của họ.

Một
vị thế mà quân đội Trung Quốc quá mạnh có thể tạo ra một liên minh đối kháng giữa các nước láng giềng, Qua đó làm suy yếu quyền lực cứng và mềm của Trung Quốc. Ví dụ, trong năm 2010, khi Trung Quốc trở nên quyết đoán hơn trong chính sách đối ngoại của mình đối với các nước láng giềng, quan hệ với Ấn Độ, Nhật Bản, và Hàn Quốc trở nên tồi tệ. Kết quả là, Trung Quốc sẽ đối mặt với khó khăn hơn để loại trừ các thỏa thuận an ninh Mỹ với châu Á.

Mức độ và tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ làm tăng sức mạnh tương đối của mình đối với (vis-à-vis) Mỹ trong những thập kỷ tới. Điều này chắc chắn làm cho Trung Quốc gần hơn với Mỹ về các nguồn tài nguyên năng lượng, nhưng Trung Quốc sẽ không nhất thiết phải vượt qua Mỹ để trở thành nước mạnh nhất.

Ngay cả nếu Trung Quốc không bị trở ngại lớn
về chính trị trong nước, nhiều dự đoán hiện nay chỉ dựa trên tăng trưởng GDP đơn độc là quá lệch: họ bỏ qua sức mạnh quân đội và quyền lực mềm của Mỹ, cũng như những bất lợi về địa chính trị của Trung Quốc trong cán cân quyền lực nội bộ châu Á. Theo ước tính riêng của tôi là trong phạm vi của tương lai có thể, các kịch bản nhiều khả năng mà, trong đó Trung Quốc làm nên thách thức một cuộc chạy đua tiền tệ (a run for its money) với Mỹ, nhưng không vượt qua được sức mạnh tổng thể trong nửa đầu thế kỷ này.

Quan trọng nhất là Mỹ và Trung Quốc nên tránh phát triển
những lo ngại quá đáng về khả năng và ý định của nhau. Kỳ vọng của các cuộc xung đột chính nó có thể trở thành nguyên nhân của cuộc xung đột. Trong thực tế, Trung Quốc và Mỹ không có mâu thuẩn sâu sắc bắt nguồn từ xung đột lợi ích. Cả hai nước, cùng với những nước khác, có nhiều lợi ích hơn từ sự hợp tác.

Bản quyền:
Project Syndicate, 2011th
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic, 10h39', ngày thứ Sáu, 08/4/2011

16 comments:

 1. Kính BS,tôi xin tin và bài khắp nơi,nên nhiều khi không xin phép hay báo với Chu nhân như thông lệ.Kính mong BS thông cảm không chấp.Cám ơn.Trân trọng Dinhtan's blog

  ReplyDelete
 2. Nước giàu, dân nghèo, nước mạnh, dân hèn để làm chi vậy. Giàu là giàu xổi, mạnh là mạnh do doping, vậy thì kéo dài mãi được chăng?

  ReplyDelete
 3. GDP của Trung quốc là một con số ảo vì một phần đáng kể của nó là do phóng đại giá trị tài sản cố định mà cụ thể là giá trị bất động sản, hơn nữa về chất lượng GDP giữa 2 quốc nước rất khác nhau và về mặt này thì cả một thế kỷ nữa Trung Quốc chưa chắc đuổi kịp Mỹ.

  ReplyDelete
 4. @ Chau,
  Trong kinh tế thị trường không thể nói là giá trị ảo được. Giá trị tài sản là giá trị giao dịch trên thị trường và được nhà nước làm thống kê.

  Nếu tính GDP của TQ theo sức mua tức là PPP thì kinh tế TQ vượt Mỹ vào hôm nay và đã vượt Nhật cách nay 10 năm.

  ReplyDelete
 5. @ Lý toét
  Chuyện về tính xác thực của GDP Trung Quốc đã được nhiều chuyên gia kinh tế phân tích rồi và bằng chứng quan trọng nhất là con số tăng trưởng GDP của Trung Quốc nó không phù hợp với mức tiêu thụ năng lượng theo logic kinh tế mà con số tăng trưởng GDP thực của Trung Quốc chỉ bằng phân nữa cái họ công bố mà thôi. Một phần đáng kể trong con số GDP Trung Quốc là không có thật vì nó không phải là kết quả của họat động sản xuất hàng hóa và dịch vụ mà nó đơn giản là kết quả của việc đầu cơ bất động sản mua bán lòng vòng đẩy giá trị bất động sản lên cao ngất dưới sự tiếp tay của hệ thống ngân hàng(nhờ các mối quan hệ đặc thù trong mô hình kinh tế kiểu Trung Quốc) để trục lợi rồi cộng vào để có những con số GDP đẹp như mơ dễ dàng làm lóa mắt mấy người nhẹ dạ. GDP danh nghĩa của Trung Quốc đã được phóng đại thì GDP PPP cũng chẳng có ý nghĩa gì hết! nói bằng Mỹ chỉ làm trò cười cho thiên hạ mà thôi, đó là chưa nói đến chất lượng GDP đơn cử ở Mỹ ta có thể mở vòi nước uống vô tư mà không sợ bị đau bụng còn ở Trung Quốc trẻ em uống sửa tiệt trùng nhiều khi toi mạng vì chất lượng Melamine và đây là sự khác nhau rất xa về chất giữa Mỹ và Trung Quốc mà nó không bao giờ được bao hàm trong bất cứ phép so sánh nào giữa Trung Quốc và Mỹ hay giữa Trung Quốc với các nước đã phát triển khác(cái này nhiều bài báo so sánh cố tình bỏ qua để lừa thiên hạ thì phải?).
  Vì đẳng cấp giữa Mỹ và Trung Quốc quá khác nhau nên việc so sánh sức nền kinh tế giữa 2 nước chẳng có ý nghĩa gì hết..nếu Mỹ có thể sản xuất được máy bay, Chip Intel, Thiết bị y tế hiện đại, thuốc men, phần mềm và nhiều hàng công nghệ cao khác..cái mà Trung Quốc và phần còn lại vẫn chưa sản xuất được thì ngược lại quá nhiều thứ trong GDP của Trung Quốc vẫn là những thứ hàng hóa công nghệ thấp chủ yếu là gia công cho nước ngoài cái mà nước Mỹ đã thải hồi và không còn sản xuất từ lâu.
  Mọi ý nghĩ là Trung Quốc sắp đuổi kịp Mỹ chỉ là ngộ nhận do truyền thông thế giới cố tình đánh bóng mà thôi! không có chuyện đó xảy ra sớm đâu ít ra là một thế kỷ nữa nếu suông sẽ thì Trung Quốc mới đạt được mức sống như Mỹ bây giờ và khi đó thì Mỹ cũng còn tiền bộ nữa.
  Mới đây đọc một thông tin khá buồn cười cũng do báo chí phương tây tâng bốc là "khoa học Trung Quốc sẽ đuổi kịp Mỹ trong vòng 2 năm nữa"????!!! hay thật để kiểm chứng một công trình khoa học nghiêm túc người ta cần đôi khi vài chục năm còn đây chỉ cần 2 năm đã biết nước nào có nền khoa học mạnh hơn nước nào sao??? một nước chiếm hơn phân nữa giải Nobel của thế giới mà có nền khoa học thua một nước chưa có giải Nobel nào????sự tâng bốc của báo chí Phương Tây về Trung Quốc liệu có đáng tin hay không và có ý đồ gì? và chúng ta cần tỉnh táo về điều này.
  Một trong những học giả của Trung Quốc đã viết bài cảnh báo đồng bào họ về ảo ảnh GDP mời các bác đọc để tham khảo. http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-02-28-trung-quoc-va-noi-am-anh-mang-ten-gdp

  ReplyDelete
 6. Chào Bác LÝ.Công lực của bác lyện cách nào mà nặng
  thế.Vấn đề ở phương pháp hay thâm niên?

  Chào Bác Châu.Câu chuyện người MỸ rất hay bị bệnh dị ứng vì không có giun.không thuốc gì chữa được mà phải cho giun đũa vào mới chữa được.
  Văn hóa và sức mạnh tổng thể không chỉ đo bằng kinh tế.Ví dụ:Con nhà em khỏe hơn ngoan hơn con nhà anh bạn(hai vợ chồng tiến sĩ ở thành phố)
  Con nhà giáo viên thành đạt hơn con nhà khác mặc dù nghèo hơn.
  Nếu tự do thông thương kỹ thuật chả mấy mà san bằng.Nếu khủng hoảng một cường quốc chả mấy sụp đổ.
  Người VIỆT sợ TQ chứ không sợ MỸ đơn giản là nước lớn ở gần

  ReplyDelete
 7. Mình vừa đọc thêm được vài bài về cái mặt trái của những con số GDP của Trung quốc post lên để các bác tham khảo thêm.

  http://www.upiasia.com/Economics/2010/02/15/chinas_worthless_economic_statistics/6483/

  http://www.nolanchart.com/article7162.html

  ReplyDelete
 8. @ Chau,
  GDP của một đất nước cũng như bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp, không phải để làm kiểng và càng không phải muốn khai gian thế nào thì được như thế ấy. Nó được dùng làm bằng để đàm phán với đối tác, để vay vốn và để đóng thuế (hay niên liễm cho LHQ). Các nước căn cứ vào đó để viện trợ, và thông thường vượt ngưỡng $1000 thì người ta sẽ không cho không nữa.

  Về tiêu thụ năng lượng, TQ đã vượt Mỹ. Về tiêu thụ nước, trừ Mỹ xài quá hoang phí (900 lít/người ngày) Tq vượt xa các nước Âu châu.

  Về hàng hóa, TQ là nơi cung cấp cho toàn thế giới. Những thứ chiếm gần như 90% sản lượng như là linh kiện điện tử, lốp ô tô, quần áo may sẵn. Và TQ cũng là xứ mua nhiều nhất các nguồn tài nguyên khoáng sản khác trên Địa cầu. TQ chế tạo được mọi thứ mà nhân loại đã chế tạo.

  Còn so sánh người TQ sống không sung túc bằng người Mỹ rồi kết luận về GDP là hoàn toàn sai. Về sự sung túc dân Tàu làm sao so được với dân Băng Đảo, dân Bồ, dân Hy Lạp hay dân Ý là dân những nước đứng trên bờ vỡ nợ.

  GDP chỉ nói lên cái tổng số: Chi tiêu + Đầu tư + Thặng dư thương mại mà không thể hiện chi tiết 3 khoản đó. Sở dĩ dân Mỹ sống tốt hơn dân Tàu là bởi vì họ Chi tiêu nhiều, Đầu tư giảm và Thâm hụt thương mại. Tại sao tôi nói đầu tư giảm, trong 3000 tỷ đô của TQ chỉ có khoảng 700 triệu là nợ trực tiếp tức là T-bond, còn lại là đầu tư của TQ vào các doanh nghiệp Mỹ.

  Đúng là có chuyện thổi giá BDS ở TQ thật, nhưng hiện tượng đó xứ nào chả có. Một xứ được xem là ổn định như Úc trong 15 năm qua giá nhà tăng gấp 10 lần. Dó TQ có nền sản xuất hàng hóa lớn nên phần thổi giá lên này chiếm tỷ trọng không lớn trong tổng số tài sản quốc giá. Mặt khác giá nhà lên chỉ là thủ thuật kinh doanh chứ hoàn toàn không có gian dối trong vấn đề sổ sách.

  Tóm lại con số GDP là trung thực tuy rằng có sai số, và GDP chẳng nói lên mức sống của dân chúng - kinh tế gia tư bản thối nát vẫn nói vậy

  ReplyDelete
 9. ehehe...không phải ngẫu nhiên mà một trong những thông tin tuyệt mật mà Wikileak tiết lộ về Trung Quốc chính là con số GDP giả mạo của Trung Quốc đó sao? chính Phó Thủ Tướng TQ Lý Khắc Cường cũng không tin nổi vào những con số thống kê GDP của Trung Quốc nữa huống hồ...báo Chinadaily từng công bố là có đến 97% dân số Trung Quốc không tin vào con số thống kê GDP của chính phủ Trung Quốc. Ở đời không có khói sao có lữa hả các bác? tại sao người ta không bao giờ đặc vấn đề về tính xác thực GDP của Mỹ,Nhật, Đức..thậm chí cả Ấn Độ mà chỉ cả Trung Quốc? Nếu chúng ta chịu khó tỉnh táo tìm hiểu về kinh tế thì ta sẽ thấy các số liệu kinh tế Trung Quốc đưa nhiều khi rất buồn cười vì các số liệu này thường "chửi nhau" chan chát cái mà trong nền kinh tế xã hội minh bạch như Mỹ, Châu Âu hay Nhật chẳng bao giờ xãy ra.
  Chính giáo sư kinh tế nổi tiếng của đại học Harvard người theo dõi các thống kê kinh tế của Trung Quốc trong 30 năm qua cũng phải thốt lên rằng những số liệu về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đều đi ngược lại những quy luật về kinh tế(tức là phi logic)mà thực chất tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chỉ bằng phân nữa cái họ công bố mà thôi..
  GDP của Trung Quốc là chính xác? có thể lắm nhưng đó là GDP theo định nghĩa của Trung Quốc...nhưng đó là thứ GDP đã được nhào nặn và bóp méo theo ý thích của một số người chứ không phải theo quy luật cung cầu của thị truờng một cách minh bạch.

  ReplyDelete
 10. @Lý Toét

  Bác chịu khó đọc mấy bài tôi post trên đây để thấy những thủ thuật giả mạo GDP của Trung Quốc như thế nào.
  Trung Quốc mua nhiều tài nguyên thiên nhiên để làm gì mới quan trọng? để gia công rồi tái xuất thì giá thị gia tăng công thêm vào nền kinh tế Trung Quốc chả đáng bao nhiêu, kinh tế Trung Quốc to nhưng rỗng ruột vì một phần lớn giá trị trong hàng do Trung Quốc được tính gộp từ các quốc gia khác . Cứ xem ví dụ cái Iphone thì rõ, mang tiếng là sản xuất tại Trung Quốc chứ Trung Quốc chẳng làm được cái gì ngòai lãnh 6$(giá Iphone hòan chỉnh là 599$) tiền công trả cho công nhân lắp ráp trong khi tất cả các linh kiện phụ tùng công nghệ cao đều được ship từ Mỹ, Nhật, Hàn và Châu Âu...thế đấy nên đại tá Đới Húc của Trung Quốc cũng phải chua chát thốt lên rằng nền kinh tế Trung Quốc chỉ là hữu danh mà vô thực, ngay cả cái động cơ máy bay mà còn chưa sản xuất nổi thì không thể nói đến vị trí kinh tế thứ 2 thế giới được

  ReplyDelete
 11. Chau.Cậu sang chỗ bác nguễn vạn phú (NVP)Dọc bài vàng và 2 co gái có thể tìm thấy cái gì đó-bản chất

  ReplyDelete
 12. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 13. @ Chau,
  Bạn nói nhiều cái đúng. Tớ chỉ nhắc lại mấy điểm chính.
  1. Chỉ số GDP là con số thống kê phải tuân thủ theo luật lệ. Tuy có sai lệch chấp nhận được tùy theo phương pháp tính nhưng không có nghĩa là con số dối trá.
  2. Con số $3000B vô địch thiên hạ không phải là thật sao. Mà trong tổng số $3000B này chỉ có khoảng $700B (hay $900B tớ không nhớ) là T-bond, còn lại là đầu tư gián tiếp, mà chủ yếu tại các doanh nghiệp Mỹ.
  3.Mỹ có tăng trưởng nhưng thất nghiệp không giảm, đồng thời Mỹ luôn kêu gọi TQ tăng giá Yuan. Điều đó nói lên cái gì? TQ giành hết công ăn việc làm của thế giới, trong đó có Mỹ. Đã đành "Một người lo bằng kho người làm", nhưng mặt khác "miệng ăn núi lở" không làm mà ăn thì của cũng hết.

  KL: GDP của TQ không phải là con số gian dối đâu, có điều cái GDP đó có đến tay người lao động TQ không lại là chuyện khác.

  ReplyDelete
 14. @Lý Toét

  Bác nói "GDP của một đất nước cũng như bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp, không phải để làm kiểng và càng không phải muốn khai gian thế nào thì được như thế ấy. Nó được dùng làm bằng để đàm phán với đối tác, để vay vốn và để đóng thuế (hay niên liễm cho LHQ). " thì em chịu Bác vì nếu thế thì Trung Quốc có lẽ là thiên đàng rồi sẽ không có quốc nạn tham nhũng,tham ô móc ngoặc, kê giá trị để chia chác của công nhưng thực tế thì ngược lại bác ạ.
  Như em nói trên đây là có thể Trung Quốc không hoàn toàn nói dối về GDP của họ nhưng vì lý do chính trị họ đã cố lờ đi cho các địa phương nhào nặn vào bóp méo các thống kê về kinh tế nhằm báo cáo thành tích vì thế GDP của TQ cũng được phóng đại lên rất nhiều.Nếu nền kinh tế xã hội Trung Quốc mà lành mạnh và minh bạch hơn thì có lẽ con số GDP của Trung Quốc thực chất thấp hơn đáng kể.
  Khác với các nền kinh tế chính khác, GDP ở Trung Quốc là chỉ tiêu được Nhà nước đặt ra và các địa phương phải có nhiệm vụ là hoàn thành nên nhiều khi cả chính Phủ trung ương TQ cũng biết chính quyền địa phương "dùng mánh lới" để đạt được chỉ tiêu nhưng lại mặc kệ "miễn sao là đạt" vì thế chỉ có ở Trung Quốc mới có chuyện xây dựng cả 1 thành phố tráng lệ cho hàng triệu người giữa sa mạc nhưng hoàn toàn vắng bóng người ở trong khi giá trị những khu đô thị này được kích giá lên trên trời và mua bán lòng vòng giữa các nhà đầu tư để rồi cộng thêm giá trị vào GDP, hơn nữa tuy là kinh tế thị trường nhưng kinh tế Trung Quốc vẫn cơ bản là nền kinh tế được Trung ương họach định theo kế họach 5 năm cho nên chỉ có ở Trung Quốc người ta mới biết được gdp của 5 năm sau?!Vì thế nhiều nhà kinh tế đã hài hước khi nhận xét GDP của TQ là "Chinese GDP a case of 'fake it ‘til you make it.
  Gần 3000 tỷ đô la dự trử ngoại tệ của TQ là tốt hay là xấu? là khôn ngoan hay là dại dột? nhiều nhà kinh tế đã phân tích rõ ràng thay vì vênh mặt hãnh diện thì ngược lại đó là một dấu hiệu rất xấu của một nền kinh tế mất cân đối và kém hiệu năng về sử dụng vốn...tập trung vốn lớn nhưng cuối cùng chỉ biết đem cho Mỹ vay lại lấy lãi suất thấp, trong khi đồng vốn tích lũy ngày càng bốc hơi vì lạm phát và đồng đô la mất giá(TQ thiệt hại kép vì lạm phát của chính Trung Quốc và đồng đô la mất giá so với các loại tiền tệ khác).
  Mỹ ép TQ tăng giá đồng NDT là một đòn độc của Mỹ đối với Trung Quốc vì khi ấy chi phí sản xuất của TQ sẽ mặc nhiên tăng lên làm hàng hóa TQ mất sức cạnh tranh trên thế giới đồng thời muốn làm TQ chảy máu vì dự trử ngoại tệ của TQ tiếp tục bốc hơi..đây chính là cái bẩy đồng đô la mà Mỹ đang giăng ra cho TQ.


  @Bác Sỹ Hồ Hải:
  Chào Bác Sĩ
  em đọc Blog của Bác sĩ đã lâu rồi nhưng chưa dám comment, . Blog có rất nhiều bài phân tích về kinh tế và chính trị rất hay, sâu sắc và lý thú.
  Bài này em tranh luận với bác Lý Toét hơi nhiều vì trúng vào vấn đề lý thú mà em đã cố công tìm hiểu từ lâu là tính xác thực của GDP Trung Quốc, nếu thấy những comment có những gì không phải hay mong BS lượng tình bỏ qua hay nhắc nhở.

  Chào trân trọng

  ReplyDelete
 15. Dear Chau,

  Không sao, các bạn tranh luận mà không đả kích cá nhân thì tớ rất ủng hộ. Vì nhờ nó mà tớ học hỏi thêm và có ý tưởng để viết bài mới.

  Dear All, có 1 số bình luận của NQ, Binh, Đậu tương bị bộ lọc cho vào spam, tớ mới đưa ra lại vì bây giờ mới rảnh. Hehehe.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]