Tuesday, April 5, 2011

LƯƠNG HƯỚNG - LƯƠNG LẬU - LƯƠNG BỔNG


Mấy hôm nay cả xã hội lùm xùm chuyện tù của ông tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Chuyện này cũng không đi khỏi luỹ tre làng đứng trên phương diện pháp luật và cách hành xử của cả hai phía: ông luật sư và chính quyền. Nhưng câu chuyện đã vượt lên trên tất cả để dân quên đi ngày hai buổi chén cơm, cọng rau, con cá, cái mắm cứ tăng như chong chóng.

Câu chuyện ông tiến sĩ sau khi xử, có phần lắng dịu, thì báo chí đưa tin cũ: lương tối thiểu lên 830.000 đồng kể từ ngày 1/5. Không so với đô la, mặc dù đồng đô la đang mất giá trên toàn cầu, nhưng lại rất có giá ở Việt Nam. So với lương đã tăng thêm 100.000 đồng mỗi tháng thì, người lao động chỉ có thể đủ để mua đúng 34 tô phở bình dân. Vị chi, mỗi ngày người lao động chỉ cần ăn đúng tiêu chuẩn 1 tô phở bình dân để đi làm và sống trong 24h. Còn dư 4 tô phở mỗi tháng để dành cho khi trái gió trở trời, cho con cái, cho việc tiết kiệm để kiếm một mái nhà, và để v.v... mọi thứ trên đời.

Nghĩ mãi không ra vì sao cán bộ có thể tồn tại và sống với đồng lương đúng nghĩa cân, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư như cụ Hồ đã dạy? Có phải vì thế mà xã hội Việt Nam ngày nay sờ đâu cũng thấy tha hoá và tham nhũng? Nhưng rõ ràng, tha hoá và tham nhũng là dễ dàng nhất, nên ai ai cũng phải chạy tấm bằng giả để phấn đấu ngồi chiếc ghế cán bộ.

Thế thì dân lao động sống bằng gì, vì lương thấp, mà chỉ có cán bộ mới có thể tham nhũng. Cuối cùng dân phải tha hoá. Tha hoá được định nghĩa là: đánh mất dần phẩm chất đạo đức và trở nên xấu xa tồi tệ. Thế thì còn ai không tệ hơn với tình hình xã hội hiện nay, nếu là người làm công ăn lương?

Ngôn ngữ tiếng Việt thật là hay. Chữ lương của Tây chỉ đơn thuần là lương. Chữ lương của tiếng Việt luôn đi kèm các á từ để diễn tả cái văn hoá Việt rất tinh tường. Lương hướng; Lương lậu; lương bổng, lại có từ bổng lộc nữa. Nói thế để hiểu rằng cái văn hoá duy tình không được đặt trọng lương làm chính. Lậu và bổng lộc kèm theo mới là chính.

Cuối cùng, dân làm công ăn lương sống chủ yếu bằng bổng lộc và lậu. Nên lương lậu và lương bổng vẫn cứ đúng muôn đời. Nhưng tại sao vậy? Theo tôi, nguyên nhân từ cái văn hoá duy tình - mọi việc giải quyết bằng "tình cảm" là chủ yếu - đi đóng thuế cũng phải biết đưa cái phong bì lậu - bổng lộc - cho người kiểm thuế để không mất thời gian vàng ngọc. Cho con đi học cũng phải có cái phong bì lậu cho giáo viên để con được yên thân. Đi đường bị cảnh sát giao thông tuýt còi thôi thì lậu để cho nhanh việc, hơn là xe bị kéo về đồn giam giữ. v.v... Không kể xiết.

Thế vẫn còn khập khiểng. Vì ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này mà không có văn hoá duy tình, đâu chỉ có Việt Nam? Lại nghĩ, vậy thì tại sao cái văn hoá duy tình được đặt nặng ở Việt Nam? 

Cuối cùng mới nghĩ ra, tại vì chính quyền Việt Nam đang điều hành đất nước và định hướng cái văn hoá duy tình len lỏi khắp mọi nơi. Vậy thì làm cách nào để văn hoá duy tình không bị lạm dụng ở xã hội Việt Nam? Trong một bài viết của tôi nói về Văn hoá và sự phát triển, là không có một nền văn hoá nào là thuần duy tình hay thuần duy lý. Vấn đề là muốn loại văn hoá được đặt đúng chỗ thì cần phải đưa nhà nước trở thành một nhà nước pháp trị chứ không phải là một nhà nước nhân trị.

Chỉ có việc hình thành một nhà nước pháp trị thôi, mà sao đã hơn 1/3 thế kỷ chính quyền chưa làm được? Tại vì đâu? Lại nghĩ, cuối cùng cũng chỉ vì bản chất của con người, phần con luôn lấn át phần người. Ấy thế mà cho đến giờ này, vẫn còn nhiều quốc gia trên thế giới còn mơ một thế giới đại đồng.

Asia Clinic, 14h15', ngày thứ Ba, 05/3/2011

54 comments:

 1. Nếu em nhớ không nhầm thì đã xem tấm hình BS lấy làm minh họa ở đâu đó. Em nhớ có 1 người đã cẩn thận phóng to ảnh để thấy mảnh giấy phía đằng sau ông đang ngủ gật viết gì, hình như nó là tiếng Tàu đấy BS!. Đây không phải là hình ảnh QH Vietnam, mà là bên Tàu. Đồng ý rằng QH bên ta thì các ông cũng gật, nhưng chắc không đến nỗi dám ngủ công khai như thế,hehe.

  ReplyDelete
 2. Em khoái cái hình Bác Hải minh họa. Mấy ông nghị này đang "bờ rên sờ tom" hả Bác?
  Buồn thay! buồn thay!!!
  Không thể có được một nhà nước pháp trị giống các nước của bọn tư bản "thối nát, giãy chết", chỉ khi nào dân ta được sống trong cái "thối nát, giãy chết,..." thì may thay, chứ "ưu việt" thì chỉ có zậy thôi.

  ReplyDelete
 3. 1./Người dân, đúng là chỉ có thể tha hóa chớ không thể tham nhũng được.
  Nhưng cán bộ, công chức thì vừa tha hóa, vừa tham nhũng. Xét cho cùng chính cái tham nhũng cũng là tha hóa rồi.
  2./Nếu rạch ròi thì có "pháp trị" và "nhân trị". Nhưng dẫu có "pháp trị" thì cái "pháp" đó cũng phải được tạo ra và điều hành bởi "nhân".
  Cho nên, nếu "nhân" không tốt thì "pháp" đó cũng chỉ là "ngụy pháp" để "mị dân" mà thôi!
  Nếu "pháp trị" "triệt để" mà cái "pháp" đó được xây dựng và điều hành bởi 1 tập đoàn hay một nhóm "phi nhân tính" và "dối trá" thì sẽ cực kỳ nguy hiểm, dã man, và đem lại đau khổ cho hằng triệu con dân.
  Tôi vừa đọc 1 bài báo thông tin ở 1 quốc gia nọ văn minh, hiện đại (biết sử dụng năng lượng nguyên tử), cũng "pháp trị triệt để" (nhà nước của nó cũng "pháp quyền" và cũng "dân chủ, nhân dân" hẳn hoi) mà "hiện có hơn 6 triệu người dân cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp".
  Cho nên, gỉai quyết lương bổng, pháp trị, nhân trị, ... là cần thiết nhưng chưa phải là tất cả. Mà phải giải quyết cho được vấn đề "bản chất của con người" như BS đã nêu. Tôi rất tâm đắc với BS về vấn đề này.

  ReplyDelete
 4. Ông LÊ NIN dặn "Sau khi cướp được chính quyền giai cấp vô sản không được bó buộc vào các điều luật của giai cấp tư sản"
  Nay VN đã có giai cấp tư sản thật đâu.sơ khai bám đít chính quyền hưởng lợi.Còn mấy bác nhàn dỗi có một ít tài sản không đại diện cho LỰC LƯỢNG SẢN XUẤT TIÊN TIẾN.
  Có ông tư sản xịn nào chê chính quyền và pháp luật đâu.Chỉ có mây bác KHÔNG CÓ GÌ ĐỂ MẤT chê.

  ReplyDelete
 5. Chuyện lương công chức mà Bác Hải lại lấy chuyện bỏ tù Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ vào đây thì không biết có ngụ ý gì...

  Thực ra thì nhà nước chỉ bỏ tù khi đến mức nào đó họ đủ gây nguy hiểm mà không bỏ tù thì không được. Khốn nổi cứ bắt xong ông này thì cái mầm mống phản loạn nó ngày càng phình to ra trong xã hội. Và với mức lương quá bèo của giới tướng lĩnh quân đội, công chức... thêm vào cái khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng thì cái sự bất mãn ở bên trong dĩ nhiên nó diễn tiến ngày càng lớn...

  Theo triết học thì lượng tích lũy thành chất, vậy khi nào thì sẽ có thay đổi?!

  ReplyDelete
 6. Dear Duc,

  Vụ của ông TS cũng nằm trong văn hóa duy tình, ngoài ra vụ của ông cũng là cái để làm lạc hướng cộng đồng. Còn vụ xử ông thì ai cũng rõ, nó không khác gì các kết cục của những vụ án khác. Nên không cần phải quan tâm.

  OK?

  ReplyDelete
 7. Bản chất con người là tham lam và quyền lực nên họ sẽ tự tha hóa. mặt khác quyền lực chỉ có thể giớ hạn bằng quyền lực, nên cần tứ quyền phân lập: Lập Pháp, Hành Pháp, Tư Pháp, Báo Chí. Tứ quyền phân lập sẽ tác động tạo nên văn hóa duy lý cho xã hội Vn.

  ReplyDelete
 8. Chào bác Quang."Tứ quyền phân lập"dựa vào cái gì để tồn tại.
  Mẽo lúc đầu cũng có sau thì không còn.
  Hành pháp là quyền mạnh nhất vì chính phủ Mẽo chi tiêu nhiều nhất vì thế cho nên nó mạnh.
  Ở ta có câu rất hay cho các cơ quan hành pháp (có xây có phả có mua sắm)da số người có học vừa chê vừa rất thích việc này.Tây sang ta làm cũng Việt hóa Họ cho quản lí người việt ăn bớt một chút đổi lấy sự trung thành.Trước đây người Pháp có câu rất hay:Người AN NAM rất háo danh chỉ cần quẳng cho nó một chức trương tuần nó sẽ trói ngay cả bố nó quăng ra sân đình.Theo em được đủ ăn là tốt lắm rồi.

  ReplyDelete
 9. http://vietstock.vn/ChannelID/830/Tin-tuc/185722-loay-hoay-tim-kenh-dau-tu.aspx : TS.Nguyễn Minh Phong - Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phân tích: “Để giữ tiền an toàn thì gửi ngân hàng là lựa chọn số một vì hầu như không có rủi ro. Tuy nhiên, với lãi suất 14%/năm thì gửi tiết kiệm chỉ đủ hòa vốn trong bối cảnh lạm phát cao. Nên xem xét nguồn vốn của mình ít hay nhiều, dài hạn hay ngắn hạn để lựa chọn đầu tư cho hợp lý. Nếu có ít tiền thì có thể mua vàng tích trữ, nhiều tiền hơn có thể mua mảnh đất con con. Những người ít kinh nghiệm thì không nên “lướt sóng” vàng, USD hay chứng khoán vì rủi ro rất lớn. Chứng khoán năm nay sẽ rất khó bật dậy khi nguồn vốn bị hạn chế, cơ hội kiếm lời của doanh nghiệp cũng không nhiều, do đó cổ tức không cao”.“Đối với những người có khoản tiền kha khá, thì nên lựa chọn đầu tư vào kênh bất động sản và nên hướng tới phân khúc giá trung bình vì đây là phân khúc thực sự có nhu cầu và khách hàng cũng có khả năng thanh toán”.
  Theo các Bác thì lời khuyên trên đúng không nhỉ? VNĐ sắp tới sẽ về đâu khi mà viện nghiên cứu nhận xét thế?

  ReplyDelete
 10. Tớ nói rồi, nó dựa vào bản chất tham lam, quyền lực; Ai cũng muốn quyền lực về mình thì khi đó quyền lực sẽ được phân phối và tự kìm hãm, thúc đẩy nhau.

  Ý tưởng cán có phải là Mẽo bị các tài phiệt chi phối, vận động hành lang,...? Hai mặt của vấn đề là ở đây:

  Muốn được bầu phải có tài trợ của tài phiêt + phiếu cử tri. Nên các chính khách phải cân bằng hai điều này. hơn nữa pháp luật của nó đảm bảo các quyền tự do dân chủ nên tài phiệt cũng không dám can thiệp quá mạnh. Hành pháp chác gì đã chi nhiều bằng lập pháp? tớ nghĩ nó mạnh vì một cơ chế vận động tôn trọng bản chất loài người, dùng chính cái bản chất đó để bó buộc cái tham lam quyền lực.

  ReplyDelete
 11. Dear Sông Quê,

  Ở Việt Nam thì nên lựa thời cơ mà đầu tư. Nhưng dù có tiền ít hay tiền nhiều trong bối cảnh này an tòan nhất vẫn là vàng, sau đó là đô la. Bất động sản thì dứt khóat không nhúng tay vào, vì giá đã kịch trần chỉ có xuống chứ không có chuyện mua vào chờ thời lên giá. Còn chứng khóan thì xem như sẽ chết dần chết mòn.

  Còn lại 2 kênh tiền và vàng, dân có trình độ thì nên theo dõi tình hình trong nước và thế giới để đầu tư. Ví dụ như theo tôi thì từ đây đến tháng 5 họp quốc hội thì giữ tiền ông Cụ để gửi tiết kiệm ngắn hạn lấy lãi. Khi bắt đầu họp quốc hội tháng 5 cho bầu cử các thành viên chính phủ thì lúc đó lấy tiền ra mua vàng là ưu tiên số 1 và đô la là ưu tiên số 2.

  Good luck,
  ----------------------

  Dear Đậu Tương,

  Đọc 2 bài FED và 3 bài về khủng hỏang kinh tế tòan cầu 2 năm nhìn lại của tớ để hiểu nước Mỹ điều hành đất nước như thế nào nhen.

  ReplyDelete
 12. bóa cáo vàng phi mã 20USD trong đêm, mịa ai giữ vàng sướng nhảy vãi! nhà nước cấm vàng tức chết.

  ReplyDelete
 13. "Bản chất con người là tham lam và quyền lực nên họ sẽ tự tha hóa. mặt khác quyền lực chỉ có thể giớ hạn bằng quyền lực, nên cần tứ quyền phân lập: Lập Pháp, Hành Pháp, Tư Pháp, Báo Chí. Tứ quyền phân lập sẽ tác động tạo nên văn hóa duy lý cho xã hội Vn." ĐỒng ý với nhận xét này, tứ quyền phân lập là rất cần thiết cho VN hiện nay vì 4 cái này nó ngang nhau và tự thân nó sẽ làm đối trọng cho nhau giúp đất nước phát triển, tiến bộ. Nhưng khổ nổi ai nói ra cái này thì bị gán tội 88, và vụ CHHV là 1 bằng chứng nhãn tiền.

  ReplyDelete
 14. Cù cũng giống lũ tự cho mình là kẻ khai hóa, không có biện pháp đấu tranh hợp lí nên vào tù là phải. còn những ai có biện pháp hợp lí thì sẽ bị xe tông hoặc mấy thằng say múc phát vào sườn là hộc máu, hehe. Nên mấy thằng được công chúng biết đến phần đông tớ rất ghét.

  ReplyDelete
 15. Híc, đọc cái còm này thì không hiểu bác Hải cũng đang đấu tranh hợp lý đấy chứ ạ.
  Bác Hải cẩn thận nhé.
  Cháu đùa chút cho vui, sau mấy ngày căng thẳng!

  ReplyDelete
 16. Kính thưa Hồ tiên sinh!"..Chỉ có việc hình thành một nhà nước pháp trị thôi,mà sao đã hơn 1/3 thế kỷ chính quyền chưa làm được? Tại vì đâu?Lại nghĩ,cuối cùng cũng chỉ vì bản chất con người, phần con luôn lấn át phần người...".Vãn bối cũng thấy rằng đó là nguyên nhân, còn làm thế nào để có được một nhà nước pháp trị cho con dân Việt được hưởng tự do,công bằng và đỡ khổ hơn? Cầu mong sao các cao nhân,dị sĩ có võ công cái thế,kiến thức uyên thâm sớm ra tay mở lối, đươc vậy thì toàn thể quần hùng sẽ vô cùng hoan hỉ và thiên hạ cũng được vui cảnh ấm no thái bình!Mong thay!Mong thay!

  ReplyDelete
 17. Người quân tử có chí khí thấy cảnh bất công,thiên hạ lầm than, thì hy sinh cả bản thân ra tay cứu giúp. Dù việc lớn không thành thì cũng cười ngạo nghễ,mình làm mình chịu không hề đổ lỗi cho ai.Như vậy dù có phải chết cũng lưu danh hậu thế,nghĩa khí rạng ngời! Hạng tiểu nhân hèn nhát,bất tài,co đầu rụt cổ,cố tình bưng tai bịt mắt trước nỗi đau của đồng loại đã không làm được gì,sống cầu an hưởng lạc mà còn lên giọng chỉ trích,miệt thị thì quả là nhục nhã lắm thay!

  ReplyDelete
 18. Gủi Bịnh Tiên cư sĩ,

  Nguyễn Mỗ thú thực chả ưa gì cái kiểu quân tử rơm, đã làm thì phải cho thành công. không thành công thì cũng thành nhân như Trần Phú, Thái Học thì Mỗ coi như cứt. khó khăn lám mới xậy dựng được vây cánh mà hoạt động ngu xuẩn để bao nhiêu tinh anh bị rơi rụng. thì mỗ khinh, mỗ phỉ nhổ vào cái khí phách nam nhi đó.

  Ai mà niết được mấy kẻ quân tử đó lại là kẻ gài gắm.

  ReplyDelete
 19. Ha,Ha. Tại hạ vừa mới tung hư chiêu mà đã có Con Rùa thò đầu ra khỏi mai!Nghe qua khẩu khí"Đã làm thì phải cho thành công"kể ra cũng vào hạng trượng phu, nhưng xét lại có phải là tự phụ lắm không?Đường đi có lắm chông gai,cạm bẫy. Ví thử không có người xông pha đi trước thì liệu những kẻ đi sau có được kinh nghiệm để tránh thất bại?!Trên bãi chiến trường máu lửa,những người tiên phong hy sinh thân mình ngã xuống thì hay bị quên lãng,còn vinh quang lại thuôc về kẻ đi sau chỉ viêc cắm cờ trên chiến lũy giặc!buồn thay,nhân tình thế sự là vậy!
  Còn chuyện có cài cắm hay không cũng chỉ là võ đoán. Vậy mới có câu"biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng"

  ReplyDelete
 20. Gửi Bính,

  Bính cậu nên tìm đọc những bài của BS nói tại sao người làm cách mạng nên chuyển giao quyền lục cho giai cấp cơ hội, trong "Vì sao có chiến tranh".

  Tên Vũ chỉ là một con tốt thí, nhiều người giỏi hơn thì cậu không có & còn cơ hội để gặp đâu.

  P/S: Đúng là hữu duyên thiên lí năng tương ngộ bịnh cư sĩ. Bác hải xóa nhanh nhưng tớ còn lưu nhanh hơn. he he

  ReplyDelete
 21. Làm cách mạng thì không đòi hỏi chỉ nhất mực vi lợi ích quốc gia, ai nắm quyền cũng được.

  P/s: Hồi Vn múc nhau với phun rô, mấy thằng Nam kì cũng toe toe Anh hai bắc kì giỏi đánh giặc. Mấy anh sướng quá đi dánh nhau, Em trai Nam kì ở nhà học về sau lãnh đạo anh hai bắc kì. hờ hờ.

  ReplyDelete
 22. Dear Binh,

  Xin mời đọc mấy bài này:

  1. GADDAFI, HƯƠNG HOA NHÀI VÀ CÁCH MẠNG XÃ HỘI.

  2. HÃY CỨU LẤY CÁCH MẠNG AI CẬP.

  3. LIỆU AI CẬP CÓ THỂ TRỞ THÀNH MỘT CHẾ ĐỘ DÂN CHỦ ĐÍCH THỰC?.

  4. Ả RẬP, NHỮNG HUYỀN THOẠI VÀ THỰC TẾ.

  5. Và cuối cùng là TRIỆT ĐỂ VÀ NỬA VỜI.

  Xong rồi ngồi suy nghĩ thật kỹ xem các nhà dân chủ Việt Nam lâu nay họ làm việc có phải vì một chiến lược tốt và có tổ chức tốt ngay từ đầu hay không? Hay chỉ là tự phát và chủ yếu từ sự nông nỗi bốc đồng vì mục đích khác, nhưng sai phương pháp luận?

  Cái bàn luận này cũng dành riêng cho cháu 9x Neh Hammet có cái còm bên bài Nào chúng ta cùng bình luận để cháu ấy biết mình là ai, nên làm gì hơn là nổ tung trời như phổi bò.

  Vì việc giải quyết cả một cộng nghiệp không phải là việc của bất kỳ một cá nhân nào, mà là việc của cả cộng đồng. Bất kỳ một cá nhân nào nhân danh này nọ đều vì tham vộng của bản thân mà thôi, cho dù cá nhân ấy có được tung hê thành con người có cái đuôi như quái thai trong tác phẩm Trăm Năm cô đơn của Gabriel José García Márquez - tức là vĩ nhân.

  Nice day,

  ReplyDelete
 23. Cháu thấy những gì phát sinh từ lương cũng bất cập, một phòng nọ có anh nhân viên làm hết công việc của cả phòng nhưng cuối tháng khi lĩnh lương và hằng ngày anh lại là người bị trê bai, dèm pha nhiều nhất. Lé việc, tránh việc vì nếu không làm thì sẽ có người khác bị làm thay. Trong khi đó một người lé việc, trốn việc, biết qua loa đại khái, với một vài kĩ năng đặc biệt thì dưới con mắt lãnh đạo lại là người làm được việc được trọng dụng, tin yêu.
  Lương cơ bản là 2,34 nhân 830 nếu là hai vợ chồng thì gánh nặng hàng tháng cứ vẫn phải là bố mẹ chồng, bố mẹ vợ phụ cấp. Đó là chưa kể bố mẹ tức là grandmother or father không có lương.
  Cái khó ló cái khôn, nên ai cũng muốn làm xếp, cái khôn được nâng đỡ thì cái hiệu quả cũng cứ thế mà lụi.

  ReplyDelete
 24. sau đợt tăng lương này thì cháu nhất định phải bảo đồng chí nhà cháu dẫn đi ăn phở. Vì tăng như vậy nhân với hệ số vị chi là được 10 bát phở.
  Đỡ cơn thèm phở phải kiềm chế bấy lâu nay. Cám ơn nhà nước!

  ReplyDelete
 25. Bác Quang nóng tính như công an.Dốt như em học lâu cũng biết một tí.Bác cứ giới thiệu phim BỐ GIÀ cho các bạn mới.Các bạn ấy "bận lắm" không có thời đọc đâu.
  Vào năm 88 ở HN có ông NÚI ĐIỆN có 1000 cây vàng-bố già thời đấy.Bây giờ ai nhỉ có phải Cường$ không hở các bác?

  ReplyDelete
 26. Các bác chọc đúng chỗ nhạy cảm nên có hồng vệ binh vào văng tục kìa...

  Tui nghĩ ta cứ làm việc trên tinh thần duy lý đàng hoàng, đúng mực... còn rác thì cứ dọn dẹp từ từ thui...

  ReplyDelete
 27. Hehehe, dear Nothing, không phải hồng vệ binh đâu. Họ không cần phải chửi như 8x và 9x côn đồ và vô văn hóa đâu. Họ muốn thì họ tuýt còi trực tiếp chứ cần gì phải tạo nick giả, không có blog để vào sủa như chó điên vậy? Chỉ có mấy nhóc 8x và 9x mấy hôm rày sủa để làm kách mệnh, nhưng không dủ hỏa hầu mà xuống núi, nên tẩu hỏa nhập ma bắt đầu sủa bậy thôi.

  Hehehe, tớ cần gì phải có tên như các đại gia mà nợ đầy đầu và nằm trong danh sách đen? Tớ an nhàn ngồi viết lách, uống rượu ngâm thơ, nhưng khi cần thì tụi đại gia đến năn nỉ là được roài, phải hông? Đố có bất kỳ đại gia nào ở Việt Nam mà sống ung dung như tớ nào?

  Khà khà,

  ReplyDelete
 28. Nếu phấn đấu lên một chức giám đốc điều hành của một tập đòan kinh tế nhà nước hoặc làm chủ tịch hội đồng quản trị thì đâu cần lương? Vì tôi thấy bài này: VNM: Chủ tịch HĐQT “lãi” gần 30 tỷ đồng từ cổ phiếu ESOP. Thế thì tô phở 850.000 đồng có nghĩa gì đâu mỗi buổi sáng cho cả gia đình 10 người cùng ăn sáng suốt đời nhỉ?

  ReplyDelete
 29. Sao lại phấn đấu bác ơi, chạy chọt chớ, hihi, nói theo kiểu dân dã dễ hiểu hơn

  ReplyDelete
 30. Cái nhận xét sau của bác Hải thì lại phải quay lại nhận xét ngay trước đó. 'Đố có bất kỳ đại gia nào ở Việt Nam mà sống ung dung như tớ nào'.
  Họ được 30 tỷ thì họ cũng phải bỏ ra khá nhiều thứ để bù lại.

  ReplyDelete
 31. Cách an toàn và hữu hiệu nhất để thay đổi những vấn nạn sâu rộng trong đại bộ phận dân Việt Nam chúng ta là phải có một nhà nước gồm những lãnh đạo giỏi: giỏi về kiến thức khoa học lẫn tài quản lý nhân sự. Muốn vậy, thì phải bắt đầu từ khâu ứng cử vào quốc hội làm đại biểu đối với những cá nhân có trình độ thực sự và ước mơ được cải tạo xã hội, mới không vướng vào vòng lao lý oan uổng. Nhà nước XHCN Việt Nam hôm nay là thành quả cống hiến và hy sinh của đại bộ phận dân Việt Nam ta suốt cả thế kỷ qua, vì vậy không có lý gì ta lại công kích nó để lấy lý do và tìm câu trả lời cho những vấn nạn hiện nay của đất nước, trong khi cái cần thay đổi là vị trí lãnh đạo và trình độ lãnh đạo của con người. Nếu có thể nói chính xác thì nước Việt Nam phải mất tầm 20-30 năm nữa, để lớp lãnh đạo ngày hôm nay đến tuổi từ biệt chính trường, để lớp trẻ mới có kiến thức mới lên thay. Vấn đề là những người trẻ thật sự giỏi về chuyên môn và về quản lý nhân sự có thích và có ham muốn thay đổi lịch sử Việt Nam không, để mà vào quốc hội đối đầu với một thế hệ cũ, vốn bảo thủ và không có trình độ.

  ReplyDelete
 32. Với điều kiện của VN thì khâu đầu tiên không phải là khâu bầu cử. Vì khâu bầu cử thuộc vào cơ chế được thể chế hóa bằng pháp luật. nếu động tới vào lúc này là không phù hợp. xác thối của các nhà dân chủ khi đòi sửa luật gây ảnh hưởng tới vị trí lãnh đạo của ĐCS còn phơi ra đó. Mong đừng ai dại dột như thế.

  ReplyDelete
 33. Vẫn có cách.Mời mấy người trẻ giỏi thật chui vào tổ chức của họ sống như họ leo cao như mấy bác điệp viên.Sau đó lại quá họ-Có bạn nào đủ khả năng không?

  ReplyDelete
 34. Theo thuyết nhân quả của nhà Phật thì có vay, có trả.Phải chăng,do tổ tiên chúng ta quá ác độc,đã xâm chiếm và xóa sổ cả một dân tộc(Chiêm Thành),nên con cháu phải bị thường xuyên sống trong cảnh chiến tranh loạn lạc.Hiện tại dù Non sông đã gom về một mối thống nhất từ ải Nam quan đến mũi Cà mau,nhưng lòng người vẫn còn ly tán,anh em còn thù hận chia rẽ,dân Việt phải oằn lưng dưới sự áp đặt của một nhóm người vừa ngu dốt,tối tăm vừa tham lam độc ác.Có phải đó là cộng nghiệp của cả một dân tộc?Hay là số phận đã được định trước của gần 100 triệu con người?!
  Chúng ta,những người đang góp mặt trên diễn đàn này, cùng bao nhiêu người trên các diễn đàn khác của thế giới Internet như Boxitvn,Talawas,Damau,x-caphe,tienve..v.v..mà tôi cho là những người có tri thức,hiểu biết và có tâm huyết,luôn trăn trở với vận mệnh của dân tộc và sự phát triển của Tổ quốc.Chúng ta,dù đang sống ở quốc nội hay lưu lạc nơi hải ngoại đều ý thức được thảm trạng của dân tộc Việt nam hiện nay.Chúng ta rất hăng say bình luận,chuyện phím về các vấn đề triết học,tôn giáo,văn học,nghệ thuật hay khoa hoc kỹ thuật v.v.với một tinh thần cầu thị,học hỏi lẫn nhau rất cởi mở và thú vị.Nhưng khi bàn đến việc tìm một phương cách cho dân tộc Việt thoát khỏi thảm trạng hiện nay thì tất cả đều trở nên e dè,bế tắc!có phải chúng ta là những con lừa,đã bị người ta gắn hai miếng che trên mắt buộc phải đi theo một hướng nhất định?Chúng ta chỉ biết thở dài nhìn những cảnh bất công,bạo ngược đang xảy ra trước mắt!hay ngậm ngùi lo lắng cho thế hệ con trẻ sẽ trưởng thành ra sao trong môi trường xã hội được "định hướng"này!Hay chúng ta sẽ chờ đợi,chờ đợi cho đến khi nào kết thúc một chu trình theo qui luật"hết suy rồi thịnh"? Ôi! biết đến bao giờ thì mây đen tan đi để trời lại hửng nắng???!

  ReplyDelete
 35. @Bình. Than thở thở than dữ vậy? Học cách sống chung với lũ để tồn tại, không bị nó cuốn trôi đâu phải vô ích? Đâu phải ngồi "thở dài" đúng không? Không biết bạn đọc blog Bác sĩ lâu chưa mà chưa nhớ các bài về duy vật luận, chất -> lượng... Vui lên đi, "đời thay đổi khi ta thay đổi".

  ReplyDelete
 36. Tớ bạo miệng nói thế này.Thế giới chưa có học thuyết mới.Ta chưa có tổ chức chân chính mới.BS đang muốn xd một cái gì đó.Ở VN rất tự do tớ chửi ai cũng được.Miễn là k dựa vào nước ngoài và công giáo.Nêu bạn có thể làm gì đọc qua TRẦN CHUNG NGỌC trong (Sachhiem.net/)
  Nếu bạn nào là nhà triết học-chính trị hoc có thể giúp các bạn trong nước tìm hiểu về các Luận thuyết của thế giới có tác dụng với loài người
  Bạn nào có khả năng thực tiễn cứ thành lập các hội vì số đông dân chúng,đừng vì danh tiếng cá nhân.
  Theo tớ trang này có uy tín trung lập,Bạn nào có bài khác biệt tớ tin rằng BS sẽ đăng.Biết đâu khi có các tác giả trẻ lượng người đọc lên tới vài triệu-VIỆC GÌ LÀM ĐƯỢC HAY KHÔNG LÀM ĐƯỢC CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ NÊN LÀM HAY KHÔNG NÊN LÀM.

  ReplyDelete
 37. Dear Đậu Tương,
  Theo hiến pháp và luật pháp nước CHXHCN Việt Nam đượng thời thì mốn thành lập hội phải làm đơn xin thành lập qua mặt trận tổ quốc?

  Ở nước CHXHCN Việt Nam chỉ có một hội, đảng phái duy nhất là cầm quyền quyết định tất cả. Các hội khác như hội cựu chiến binh, hội người nghèo, etc... đề chịu dưới sự giám sát, theo dõi và cầm quyền của đảng cộng sản Việt Nam.

  Nên việc Đậu Tương bảo các bạn trẻ lập hội là sai luật nhen.

  Good luck,

  ReplyDelete
 38. Cho NQ tám một tí,

  Đã chửi thì cấm phân tích cho người khác tin là mình nói đúng. Tưởng cán thích thì cứ thử, sẽ thấy giới hạn của nhà nước cho Cán là bao nhiêu. rồi hãy xúi bậy, joke!

  ReplyDelete
 39. Đậu Tương cổ vũ cho Giáo Điểm à, nhầm chỗ rồi bạn ơi. Bạn sang blog Đông A hợp hơn, sẽ có người đồng điệu. Những dữ liệu ở Giáo Điểm, bạn chỉ có thể truy tìm ở một nguồn duy nhất đó là ... Giáo Điểm, Sachhiem chỉ là nơi lưu trữ của Giáo Điểm.

  Ở đây mọi người phân tích một vấn đề một cách khoa học ở nhiều khía cạnh khác nhau, và nhất là để học hỏi chứ không nhằm tuyên truyền.
  Chúc vui.

  ReplyDelete
 40. Các bác cứ quan trọng.Em chỉ biết một tí thôi.Các bác cứ coi như phản hồi của dân đen.Em đang thất nghiệp nên hay chõ vào.Cảm ơn bác lý!

  ReplyDelete
 41. Bác Quang em chửi thế này có được không(bá ngọ con ong bé cái nhầm)
  Bác LÝ em vừa vào đông a khó hiểu lắm.

  ReplyDelete
 42. Sau một thời gian theo dõi blog này,tại hạ có một nhận xét là: trong hầu hết các topic được đưa lên,Hồ tiên sinh đều dùng DUY VẬT LUẬN để cắt nghĩa và giải quyết vấn đề. Có phải Hồ tiên sinh đang dùng tuyệt chiêu "Đẩu chuyển,Tinh di"của nhà Mộ dung Phục trong Thiên long bát bộ không nhỉ?

  ReplyDelete
 43. Những người trẻ giỏi thật sự thì họ sẽ có lòng tự trọng rất cao, bởi vì họ tự hào và tự tin với những hành trang bước vào đời của mình. Khi con người ta đã tự tin, thì họ sẽ không sống giả dối để kiếm được lợi cho việc sinh tồn. Việc bắt họ phải sống luồn cúi và chịu nhục để đạt được những mục đích rất tầm thường như cơm, áo, gạo, tiền là việc bất khả thi.

  Nói "Mời mấy người trẻ giỏi thật chui vào tổ chức của họ " là một cách xỉ nhục nhân phẩm của những người tài giỏi nhất. Trong khi đó, những người có tài thì rất biết yêu nhân phẩm của họ và không thể để người khác dẫm đạp lên nó. Những người giỏi và có tài, thì ở bất kỳ môi trường nào họ cũng có thể sống được, có khác chăng là sự thoải mái về tinh thần của họ. Vì vậy cho nên, nói ví dụ, hầu hết những du sinh Việt giỏi giang đều ra nước ngoài lập nghiệp để có cuộc sống thoải mái hơn. Đối với đa số họ, cuộc sống vật chất cũng chỉ có ý nghĩa một phần, mà quan trọng, họ nhận thức được rằng: ở môi trường nào, họ sẽ được sống thoải mái nhất về tinh thần. Đó là với những người tài giỏi nhưng chỉ quan tâm đến hạnh phúc của riêng bản thân mình.

  Có thể có những con người trẻ thật sự tài giỏi, nhưng họ không chỉ biết trọng bản thân mình, mà còn có trăn trở với thời cuộc, trăn trở với những nỗi khổ đau của cộng đồng và có mong ước được cải tạo nó. Những con người đó thì rất ít. Và nếu có, cuộc sống của họ sẽ thật gian nan, vì họ hy sinh hạnh phúc bản thân để dành tâm huyết cho cộng đồng. Chính vì ý nghĩa cao đẹp đó theo lý thuyết, chính quyền sở tại cùng bộ phận truyền thông, ban tuyên giáo luôn đề cao tư tưởng của Hồ Chí Minh, một người đàn ông Việt Nam vĩ đại không lập gia đình, không màng lợi ích cho cá nhân, hy sinh vì nước, vì dân tộc.

  Thời đại 2011 này có thể có những nhân tài như vậy. Và chúng ta chỉ có thể biết điều đó qua việc theo dõi quá trình ứng cử vào quốc hội mỗi đợt tuyển nhân sự mới. Nhân tài hay bỉ nhân, nó hiện ra hết qua bức tranh quyền lực này.

  ReplyDelete
 44. Hehehe, danh sách các đại biểu ứng cử và trúng cử cuốc hụi kỳ này cũng như rứa, như rứa thoai. Ứng cử là việc của mày, cầm thùng kiểm phiếu là việc của tao. Đừng kỳ vọng quá mà thất dzọng tràn trề đấy JC.

  Cheer,

  ReplyDelete
 45. Hahaha, thế cho nên Jc mới bảo VN mình cần 20-30 năm nữa để cho lứa này hết thời chinh thiến, may ra - may ra thôi nhé - VN mới thay đổi.

  Good day,

  ReplyDelete
 46. Xin hỏi JC.Ông HỒ CẨM ĐÀO có thể được cho là người phẩm hạnh tốt không?

  ReplyDelete
 47. Tuong Can: Trong ngành tư pháp, khi người ta đặt ra một câu hỏi, thì câu trả lời luôn luôn đúng sẽ là: "Cũng còn tùy".

  Ví dụ, một hoạt động mua bán hàng hóa luôn luôn được hoàn tất bởi quá trình trao đổi tiền bạc và vật bán bởi 2 đối tượng: chủ nợ và con nợ, Khi người ta hỏi một câu như sau:

  "Khi tôi đi mua 1 kg thịt lợn, ai sẽ là chủ nợ và ai sẽ là con nợ?" Với cái nhìn của ngành tư pháp, câu trả lời sẽ là: Cũng còn tùy. Khi anh cầm lấy 1 kg thịt lợn đó từ tay người bán, thì người bán là con nợ, và anh là chủ nợ - anh tin rằng miếng thịt ngon, chất lượng cao. Khi anh đưa tiền cho người bán, thì anh là con nợ, và người bán là chủ nợ - người ta tin rằng anh sẽ trả đủ số tiền tương ứng với mức giá họ đề ra.

  Cũng còn tùy người muốn hỏi đặt khái niệm "phẩm hạnh tốt của ông Hồ Cẩm Đào" ở khía cạnh nào. Bạn hãy nêu chính xác khía cạnh nào, thì sẽ nhận được một câu trả lời thích hợp.

  ReplyDelete
 48. Đơn giản thôi mà.Tớ đọc vài cuốn sách đẵ dịch sang tiếng việt tớ thấy tất cả cho rằng ông ấy phẩm hạnh tuyệt vời.Đa số người việt thích văn hóa TQ.Đa số cho rằng ĐCS đúng.Văn hóa Âu MỸ sẽ thất bại ở VN (đừng suy diễn)

  ReplyDelete
 49. Xưa nay lạm phát tại VN càng chống nó càng tăng...

  Vì đã không giải quyết đúng nguyên nhân gốc rễ của lạm phát, phần lớn lạm phát tại VN là do các tổng công ty tập đoàn (kể cả sân sau) làm ăn không hiệu quả, thói chi tiêu vung tay quá trớn của chính phủ...

  Thực sự thì chính sách nào cũng có hai mặt, nhưng tại VN gần đây thì chính sách có lợi cho đa số tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp sx thì dường như rất bé. Và câu chuyện giải quyết lạm phát ở Vn hầu như lần nào cũng kéo theo ảnh hưởng đủ thứ chuyện đến sx, doanh nghiệp & đời sống người dân, kể cả hệ thống chính trị... tóm lại chống lạm phát thường không có kết quả bao nhiêu mà còn gây ra đủ thứ chuyện rắc rối khác chính phủ phải giải quyết phờ râu... Giống như người bệnh bị bệnh cảm cúm mà mà bác sĩ cho uống toàn thuốc kháng sinh, mà thường thì lại quá liều nữa... cho nên khi bệnh nhân sau đó mà may mắn hết bệnh thì thường ốm tong ốm teo và mắc thêm bệnh các căn bệnh khác kể cả bị lờn kháng sinh...

  Tóm lại hiện thời chưa sập đã là may... bây giờ giới đầu tư kể cả nước ngoài đang ngồi chờ mấy đại gia trong danh sách đen bị sập & tình hình chính trị ổn định mới nghỉ đến việc đầu tư...

  Mấy cái chính sách think tank đưa ra cho chính phủ thực hiện theo tui nghỉ chỉ làm lợi cho bọn cá mập, chuyến này bọn cho vay kiếm bộn được mớ tài sản & doanh nghiệp thế chấp với giá bèo. Người ta nói "cướp đêm là giặc cướp ngày là quan", còn cướp đàng hoàng bằng chính sách và pháp luật thì quả ta đã là bậc thầy trên cả bọn tư bẩn giãy chết...

  ReplyDelete
 50. Bác Hải bảo không nên đầu tư vào BĐS vì giá đã lên trần nhưng cháu nghĩ khác. Cháu cho rằng BĐS hiện đang nằm trong tay người giàu là chủ yếu. Mà những người này lại là sân sau của chính khách và những người làm chính sách.
  Từ đó suy ra sẽ không thể có chính sách làm giảm giá trị tài sản của những người này và giá BĐS hiện tương đối cao (trần) nhưng vẫn còn có thể cao hơn nữa.
  Tuy nhiên, kinh doanh BĐS cũng còn tuỳ chỗ, tuỳ lúc. Như bà cô của cháu hiện đang kinh doanh BĐS cũng vẫn còn rất thuận lợi.

  ReplyDelete
 51. Thưa bác Hải, cái văn hóa duy tình hiện nay nó len lỏi khắp các hang cùng ngõ hẻm ở Việt Nam ta, đi đâu cũng đụng nó. Cho nên khi mình muốn duy lý thì mình thành thiểu số lập dị. Người ta phong bao cảm ơn, mình từ chối, người ta nhìn mình như người sao hỏa xuống. Muốn tránh tự tha hóa bản thân trong lúc này thật là khó vì mình vẫn là con người mà phần người vẫn còn ít quá. Buồn lắm bác ạ.

  ReplyDelete
 52. Dear Thuy Truc,

  Chỉ còn có cách là đi làm cho tư nhân thôi. Vì hệ thống tư bản chủ nghĩa thân hữu hiện tại của VN và Trung Hoa là ủng hộ cho văn hóa phong bì mà?

  Cheer,

  ReplyDelete
 53. Làm cho tư nhân cũng không tránh khỏi văn hóa duy tình bác ạ. Vì mình có thể từ chối không nhận phong bao, nhưng mình không có quyền không đưa phong bao cho một số đối tượng (nhất là người Nhà Nước).
  Mỗi lần họp hành, đến là khổ, lập danh sách, lén lút đưa phong bao của chủ đầu tư cho các cơ quan đoàn thể. Họ coi đó là điều đương nhiên.
  Cháu quyết định là kỳ này sẽ đi bầu cử đúng luật. Và gạch tất cả những người trong danh sách. Biết là việc đó chẳng có ý nghĩa gì, nhưng cũng là một cách thể hiện sự không đồng tình (nhỏ nhoi).

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]