Sunday, April 3, 2011

NÀO CHÚNG TA CÙNG BÌNH LUẬN

Gần đây có một bộ phim do một đạo diễn trẻ mới vào nghề, được cho là đình đám. Đạo diễn Phan Đăng Di với bộ phim: Bi, đừng sợ. Phim là một tác phẩm hợp tác giữa 3 nước Việt, Pháp và Đức. Một tác phẩm đang được trình chiếu ở Mỹ, Việt Nam và có thể sẽ tham gia các cuộc liên hoan phim lớn trên thế giới. Tuần qua, nhiều rạp chiếu phim ở Sài Gòn đã có người xếp hàng nhau để chờ mua vé xem phim cuối tuần. Thực hư phim này như thế nào? Tôi xin đưa bảng Youtube của trọn bộ phim lên đây để các bạn cùng xem và chúng ta cùng bình luận để có cái nhìn đa chiều.

Để dễ việc thống nhất về bình luận tôi xin đưa ra những tiêu chuẩn về nghệ thuật thứ 7: 
1. Chủ đề tư tưởng của tác phẩm điện ảnh.

2. Khả năng diễn xuất của diễn viên.

3. Tính phù hợp với lịch sử thông qua từng trường đoạn phim.

4. Tính phù hợp của văn hóa và giáo dục thông qua các trường đoạn phim.
5. Tính thực tế của phim.

6. Khả năng dàn dựng của đạo diễn qua các tình huống trong các trường đoạn phim, kể cả trang phục, thổ ngữ, lời thoại, giao tiếp xã hội, thời điểm lịch sử xảy ra phim cảnh, v.v...


Các bạn nào có thêm ý tưởng để bình luận phim ngoài 6 ý trên thì xin bổ sung cho phong phú và chất lượng cho bình luận. Xin mời các bạn xem phim và cho suy nghĩ về một phim được xem là ăn khách và có những ý tưởng táo bạo nhất trong vài tuần qua.

Tư gia, 22h25', ngày Chúa nhật, 03/4/2011

134 comments:

 1. Em vừa xem xong.Rất hiện thực.Xúc động.Ông Trần Tiến trong phim còn sướng hơn ngoài đời(đọc LÊ VÂN yêu và sống).Em đã thoát cảnh đó được 5 năm.

  ReplyDelete
 2. Cháu không biết nhiều về nghệ thuật lắm nên chỉ nhận xét trên cảm tính của mình thế này :
  1. Về chủ đề tư tưởng của tác phẩm điện ảnh không có.
  2. Khả năng diễn xuất của diễn viên đạo diễn muốn vậy.
  3. Tính phù hợp lịch sử qua từng trường đoạn phim thì do đạo diễn tưởng tượng ra nhiều hơn thực tế.
  4. Tính phù hợp của văn hóa và giáo dục thông qua các trường đoạn phim hổng có.
  5. Tính thực tế của phim cao tới độ kém vui tươi và phản tác dụng.
  6. Khả năng dàn dựng của đạo diễn bình thường, nhiều tình tiết hổng hợp lý, nam bắc lẫn lộn, xưa nay lẫn lộn, và làm người ta cứ thích so sánh hoài.
  Nói tóm lại là đạo diễn hơi bí và gặp rất nhiều khó khăn về phần thể hiện ý tưởng.

  ReplyDelete
 3. híc, cháu mới xem một đoạn, chưa có thời gian xem hết. Có hai điều muốn chia sẻ:
  1. liệu chúng ta xem trên you-tube thế này có phải là vi phạm bản quyền không?
  2. phim này làm đậm chất Bắc. Những ai sống, lớn lên trong các nhà tập thể cũ, nhà cổ trên phố mới thấm đẫm chất phim. Chờ đến lúc xem hết thì xin góp lời ạ.

  ReplyDelete
 4. Khoan bàn về chất lượng phim và nội dung cũng như tư tưởng, mà hãy nói về đối tượng đề cập của phim, trong đó có phụ nữ. Phụ nữ Việt hiện lên trong phim là những kẻ nhục nhã bị chịu sự chi phối của ham muốn nhục dục, nhưng dưới bàn tay của đạo diễn, nó trở nên thô thiển và đầy bẩn thỉu. Cứ bôi cái bẩn thỉu của nhục dục lên màn ảnh, chưa chắc bản thân JC đã thấy hay thấy đẹp. Không phải cứ đem cái khổ lên màn ảnh để người ta thấy trân trọng những kẻ khốn nạn, mà chỉ càng thêm khinh thường họ thêm. Mục đích sống của những con người chỉ gói gọn trong thỏa mãn cá nhân rất riêng tư, thì cái xã hội có những con người đó chỉ càng lụn bại. Nếu ông Di có thành công trong phim này thì cũng chỉ thành công ở mặt nhắc lại cái xã hội đầy ham muốn nhục dục và thỏa mãn cá nhân như xã hội Việt Nam ra với bạn bè thế giới. Nhưng giá trị nhân đạo của phim thì chỉ dừng đến đấy. Một tư tưởng bế tắc và chỉ biết than vãn. Một chất lượng phim nhạt nhòe, bẩn thỉu.

  ReplyDelete
 5. Với lại, văn hóa Việt nó thú vị và sâu sắc ở đối thoại. Trong phim này thì như là phim của đạo diễn Việt kiều và diễn viên Việt kiều, những kẻ không biết nói tiếng Việt. Mà lấy nó làm đại diện cho dân Việt đi khoe sắc khoe tài với bạn bè năm châu thì nguy hại lắm thay.

  Nhà thì lấy khung cảnh cổ của thời trước chiến tranh, đường phố thì chen chúc cả xe thời hiện đại. Chẳng nhẽ đạo diễn muốn lòe dân nước ngoài? dân trong nước thì không lòe được rồi.

  Chẳng hiểu hợp tác với Đức là hợp tác kiểu gì, chứ nghệ thuật diễn xuất và kỹ xảo phim trường thì tất nhiên là không có rồi. Có chăng là mời mấy người học điện ảnh bị thất nghiệp ở Đức hoặc Mỹ về Việt Nam để làm phim cho người Việt trong nước xem.

  ReplyDelete
 6. Cũng như những phim VN xưa nay, cuốn phim này vẫn luôn thiếu cao trào, ít kịch tính, tất cả các phân đoạn trong phim lại quá dài nhưng đàm thoại lại cụt cỡn và hạn chế với 1-2 góc cạnh quay qua lại hoặc lên xuống do ít camera cùng thời gian, chắc là thiếu budget. Dàn dựng, ánh sáng, hoá trang, y phục thì chả có gì hấp dẫn vì hầu hết đều thu hình từ những nơi với người cùng y phục kiểu mì ăn liền .... không cần đầu tư cùng động não. Ngoại trừ chú bé Bi, các diễn viên thì vẫn thiếu chiều sâu riêng biệt của từng vai trò vì sắc mặt không sắc xảo cùng linh động cho từng cảnh nên hầu hết đều có vẻ thụ động hơn là actings để diễn tả về nội tâm trong không gian cùng tiết chuyện diễn xuất. Mấy đoạn sex thì rất ư phản nghệ thuật làm tớ nhớ lại những lần đi xả xui ở những động nhơ nhớp cùng rẻ tiền. Tóm lại đây chỉ lại là 1 bi kịch hoặc vở tuồng xã hội buồn với những vai trò cố hữu luôn thấy ở môi trường Khổng Mạnh không quân bằng của Việt Nam xưa nay. Nghệ thuật Thứ 7 để tranh tài với thế giới? Chưa!

  Tớ chỉ kỳ vọng vào chú bé Bi với tư duy cùng sáng tạo mới. Tóm lại tớ xếp phim này vào nhóm C-, loại phim này bên USA thường được chiếu tối đa 6 ngày ở rạp, nhiều phim chỉ sau 2 ngày là hết khách tới "xem hát."

  Bà 8

  ReplyDelete
 7. Không thể nói đây là nghệ thuật thứ 7 được. Chẳng tìm được chút nào là Chân _ Thiện _ Mỹ.
  Quái đản, rẻ tiền và ngu dốt. Đó là nhận xét về ý tưởng của người làm ra cái này.

  ReplyDelete
 8. Cháu xem xong mà vẫn không hiểu bộ phim muốn truyền tải ý nghĩa gì. Có lẽ là phim nghệ thuật nên khó hiểu cho đa số người chăng?

  Minh Trị

  ReplyDelete
 9. Nghệ thuật thì em không dám bàn.Nhưng rất thật đấy.Những góc khác còn nhầy nhụa hơn.Ví dụ đ.c Đỗ giám đốc BV BẮC NINH còn dùng cả biên chế để lừa tình lừa tiền của gần như tất cả các y tá (đã kết án)
  Em thiếu lí luận nên chỉ nhìn bằng mắt chứ không nghe bằng tai.Con em cho về quê ở đó lạc hậu nhưng trong lành hơn.Đến bố cháu còn sa ngã nói gì cu BI-lãng mạn quá.
  Nếu người lớn né tránh sự thật thì ai nâng đỡ tương lai.

  ReplyDelete
 10. Hehehe, trưa nay rảnh, tớ mới vừa xem xong. Tớ xin tóm tắt câu chuyện phim chứ chưa đưa ra chủ đề tư tưởng và bàn luận theo 6 tiêu chí để mọi người tiện bàn luận nhen. Theo tớ hiểu chuyện phim là như thế này:

  Chuyện phim xảy ra ở Hà Nội thời kỳ sau đổi mới, trong một gia đình đã từng một thời là danh gia vọng tộc của đất nghìn năm văn vật, sống chung 3 thế hệ. Bà vú già, anh con trai trưởng, nàng dâu và cô con gái với đứa cháu đích tôn là Bi - nhân vật chính của phim.

  Nếu câu chuyện chỉ bấy nhiêu con người ta thì không có gì để thấy được gia đình này từng là danh gia vọng tộc. Mà chỉ khi xuất hiện ông bố từ trời Tây về lại Việt Nam để chết, có mang theo về những kỷ niệm - thể hiện cuốn sách Tây ép những chiếc lá, trong đó có lá Phong. Ông về để chết vì ông già và bệnh. Một thời tung hoành ngang dọc ở xứ người. Tuy vậy, ông vẫn giữ phong thái của một thời nho học với tam cương. Nên ông về chỉ để vú già và con phục dịch cuối đời.

  Thế rồi sự có mặt của ông làm cho câu chuyện cứ diễn tiến, khi anh con trai mất hướng suốt ngày ở công sở và quán cóc với bia hơi, thỉnh thoảng có đi massage, lâu mới gần vợ. Anh cũng chẳng thiết gì sự có mặt của cha mình. Nên sau khi cha chết anh cỡi bỏ đầu rơm mũ bạc để đi nhậu, mà không ở nhà sum vầy với mâm cơm cúng ngu đầu tiên của cha mình. Chỗ để cô vợ ở tuổi xuân còn sức sống có thể cảm thấy an ủi nỗi thèm khát dục vọng khi lau rửa thay đồ cho cha chồng.

  Cô con giá vẫn giữ tam tòng tứ đức, một ngày thấy mình đã qua thời xuân sắc, khi đứa học trò nhường ghế cho mình trên chuyến xe bus đến trường. Cuối cùng cô cũng tìm cho mình bến đậu ở một anh thầu khoán, và sống như thoát ra khỏi chiếc lồng nho giáo. Khi cô cũng bỏ cơm cúng ngu đầu tiên của cha để đến với anh thầu khoán.

  Cô dâu và bà vú già vẫn cứ giữ nếp tam tòng tứ đức.

  Bi hiện thân sự ngây thơ đó nhận tất cả những va đập ấy vào tâm hồn trong trắng và đôi mắt ngây thơ. Kết phim là tiếng khóc tiếc nuối của thế hệ cố giữ tam tòng tứ đức của cô dâu và ánh mắt mộng mơ của Bi nhìn theo chiếc máy bay đang đi về một bầu trời vô tận mà u buồn. Trong lúc đó, thông qua ngày giỗ đầu tiên của thế hệ người Việt bỏ nước ra đi - là ông cha - anh con trai cả thắp hương và lấy chai rượu để nhậu với chú em rễ tương lai, và như là một sự ra mắt cho một tư duy sống mới vào căn nhà cổ hũ. Bà vú già vẫn tận tuỵ 3 mâm với 4 bàn cho tục lễ của nho giáo muôn đời.

  Rồi, mọi người bàn luận đi. Những trường đoạn dục tính trong phim, có cũng được, không có cũng được, nhưng có vừa phải thì ít người nhận ra đạo diễn muốn nói gì? Nó xuất hiện không ít, nhưng cũng không nhiều tuy vậy, nó cũng không nên bị lên án đến mức quá nặng nề. Tất cả cảnh trí đều phục vụ cho chuyện phim để đưa ra chủ đề tư tưởng của phim.

  Tớ xin góp chút ý cơ bản là: Nghệ thuật thứ 7 là nghệ thuật chỉ dùng hình ảnh diễn suất và tiếng động để nói lên chủ đề tư tưởng. Nên một phim đạt đến đỉnh cao là phim ít hoặc không cần lời thoại. Ví dụ phim của Charlot Chaplin.

  Xin mời mọi người bàn luận, tớ sẽ nói lên ý kiến của mình trên mọi khía cạnh về phim này sau vậy, bây giờ tớ nên dừng, vì nói ra thì hết cái để bàn chăng?

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. Chuyện Phim này đâu phải xảy ra sau thời kỳ đổi mới. Nếu nói sau thời kỳ đổi mới là vào tầm những năm cuối thập kỷ 80 đầu thập kỷ 90. Mà vào thời kỳ này làm gì có xe ô tô xịn, xe máy dream, rồi người đi xe máy đội mũ bảo hiểm, rồi ĐTDĐ,...

  ReplyDelete
 12. @Lê Chiến, Thì bây giờ không phải là sau thời đổi mới à? Hị hị.

  ReplyDelete
 13. Bộ phim này đúng là dành cho người Hà Nội, đặc biệt là cho những ai sinh ra trong khoảng những năm 70-80 và sống trong những căn nhà cũ/cổ.
  Bộ phim là xâu chuỗi những tình tiết, câu chuyện về 3 thế hệ: một thế hệ trí thức danh giá và xưa cũ đang chờ chết, một thế hệ trung niên bế tắc, yếm thế, sống mòn và một thế hệ trẻ thơ lớn lên trong khung cảnh đó, chứng kiến tất cả nhưng vẫn có những nét tươi sáng.
  Xem phim này, với một người sống ở Hà Nội, thì tất cả tình tiết đều khá hợp lý và chân thực. Trừ vài chi tiết không hiểu rõ ẩn ý của tác giả: ví như chi tiết cô giáo tại sao lại rình rập các học sinh nam đá bóng ở bãi giữa sông Hồng?
  Cuộc sống đơn điệu, tẻ nhạt trong một ngôi biệt thự cũ đã xuống cấp như cái lồng chim nhốt những con người trong đó. Một người ông ốm, yếu, bệnh tật chỉ trở về khi sắp chết. Một người con trai với nỗi hận bố sâu sắc vì cả quãng tuổi thơ vắng bố và có lẽ anh ta cũng đổ tội cho bố mình về cái mà anh ta trở nên như hiện nay. Một người con gái quá lứa nhỡ thì đầy khao khát thoát khỏi tình cảnh đó. Trong bức tranh đó,chỉ có Bi là đốm sáng duy nhất. Nhưng liệu Bi lớn lên trong khung cảnh đó, có trở nên như vậy. Trong phim, hình ảnh người vợ không được thuyết phục. Phim chưa thể hiện được sự cam chịu, buồn chán của người vợ. Người vợ ở phim này đơn giản quá, 'vui vẻ' quá.
  Tác giả cố gắng tiết chế hình ảnh, nhất là lời thoại nhưng đôi khi lại khiến ý tưởng trở nên không nhất quán và rối rắm, khó hiểu.
  Trong phim này, những đoạn Bi chơi ở bãi giữa sông Hồng là tươi vui và hay nhất. May mà có chỗ đó để Bi vui chơi với những đứa trẻ con hoang dã, con những người nghèo khổ từ nơi khác đến đánh cá, nuôi trồng, cày cấy. Có lẽ nhờ thế, Bi vẫn còn chút hồn nhiên, trẻ thơ trong khung cảnh u ám của phim chăng?

  ReplyDelete
 14. Trong phim thì có ba nhân vật đóng được: Thứ nhất là bé Bi, em đúng là diễn xuất rất trong sáng, hồn nhiên theo đúng ý định truyền tải của đạo diễn.
  Thứ hai là người ông, nghệ sĩ Trần Tiến. Ánh mắt của người ông nói lên rất nhiều điều: một con người có học, gia trưởng và hiểu hết mọi ẩn ức của gia đình, cũng hiểu là do lỗi của mình nhưng không bao giờ thừa nhận.
  Thứ ba là bà vú, nghệ sĩ Mai Châu . Dù chỉ là nhân vật rất phụ, nhưng bà vú là người hiểu rõ tất cả mọi chuyện, nhưng im lặng đi qua tất cả mọi chuyện.
  Đám giỗ đầu của người ông, mà theo quan niệm của người bắc, thì là một nghi lễ vô cùng quan trọng, khép lại tất cả các nghi thức cần thiết cho một người chết (cúng cơm 3 ngày, cơm tuần, 49 ngày, 100 ngày và giỗ đầu) mà mọi người ăn uống vui vẻ, cũng là ngày ra mắt người em rể tương lai, phải chăng là để khép lại mọi thứ, mọi tổn thương, u uất chăng?

  ReplyDelete
 15. Đấy, đấy dân Hà Nụi như Mèo ụ và Đậu Tương mới cám hết những trường đoạn trong phim. Kể cả những ai đã từng sống qua thời bao cấp, các căn nhà biệt thự của các gia đình danh giá bị chính quyền trưng thu và chia ra thành chung cư chật hẹp cho hàng chục gia đình sống chen chúc nhau, chia sẻ nhau từng giọt nước công cộng để tắm táp, nấu nướng mới hiểu hết các trường đoạn phim.

  Vấn đề là qua những trường đoạn ấy tác giả muốn nhắn gửi điều gì?

  Theo tớ thì, phim này đi liên hoa nước ngoài sẽ thất bại, vì nó chưa đủ khả năng lột tả được chủ đề tư tưởng cho những con người chưa từng sống trong chăn để có thể hiểu và cảm được nó.

  Tụi Iran cũng có một bộ phim kiểu này rất hay, nói về tình yêu của người cha goá bụa, nghèo đối với một đứa con cũng nhỏ như Bi bị mù. Nhưng xem phim ấy nó lột tả hết được điều cần đưa khán thính giả xem.

  Cheer,

  ReplyDelete
 16. Tự nhiên xem phim này tớ lại nhớ đến tác phẩm để đời của tác giả Mỹ Margaret Mitchell, Gone with the wind (Cuốn theo chiều gió.

  Bà vú già là thế hệ của tam tòng tứ đức. Bà xem việc người phụ nữ sinh ra đời là làm nhiệm vụ thờ chồng lo cho con, dù bà chỉ là người giúp việc. Bà giống như người hầu da đen, Mammy: Bà vú da đen nghiêm khắc và cứng cỏi của Scarlett.

  Cô con dâu là thế hệ bị ảnh hưởng bỡi sự cam chịu mà trong lý trí không bao giờ cho rằng thờ chồng và lo cho con là một nhiệm vụ, nhưng không dám tháo cũi sổ lồng. Cô giống như Melanie Hamilton Wilkes trong Gone with the wind, chị chồng Scarlett, một người phụ nữ quý phái, mảnh mai, hiền dịu, đôn hậu nhưng lại đầy nghị lực và sức mạnh tiềm ẩn, là điểm tựa tinh thần của Ashley và Scarlett.

  Cô con giá lỡ thì cũng bị ảnh hưởng lễ giáo gia phong, nhưng cuộc sống thực kéo cô ra khỏi ràng buộc qui cũ. Cô giống như Scarlett O'Hara trong cuốn theo chiều gió, nhưng không mạnh mẽ như Scarlett, mà mềm như phụ nữ phương Đông.

  Cậu con cả yếu hèn và bế tắc như George Ashley Wilkes, Chồng của Melanie và là người Scarlett theo đuổi đến gần hết tác phẩm. Một người đàn ông quý phái và hay mơ mộng, thông minh nhưng yếu đuối, dễ gục ngã trước thực tế.

  Anh chàng thầu khoáng giống như Rhett Butler, chồng thứ ba của Scarlett, nhưng không mạnh mẽ và tinh khôn như Rhett Butler.

  Mỗi dân tộc có một lịch sử và lịch sử dấy làm nên văn hoá sống riêng. Việt Nam chỉ có thể thế nên rồi tương lai cũng sẽ như thế.

  Cheer,

  ReplyDelete
 17. Một cuốn phim "tân cổ giao duyên" hơi nặng nề về chiều sâu, thích hợp cho những người nội tâm, ưa tưởng tượng đặc biệt là những lão nhân...hihi...phần đối thoại của các nhân vật giống như người Robot rất đặc trưng của điện ảnh việt nam xưa nay ngoại trừ chú nhóc Bi có lẽ tại chú còn nhi đồng chưa biết gì(vô chiêu)..hehe..nói chung cuốn phim này đặc biệt dành cho mấy ông bà chấm giải văn học NOBEL...thú thật phải cố lắm mới coi hết đoạn clip này....Kết luận: Giải nhất của năm 1930....giải an ủi cho nhóc tì Bi....Bravoo..

  Xin lỗi trước nhe nếu bà con nào không thích còm này, đây là ý kiến của riêng moa thui nha...Sorry

  Good night.

  ReplyDelete
 18. Bác Hải.
  Chau1 coi phim này rồi ,theo cảm nhận của cháu ,thì phim này dành cho những người ít nhất là trên 35 tuổi ,nó phản ánh 1 PHẦN HIỆN THỰC ,chỉ 1 phần thôi vì vậy phim này nhiều người coi qua không cảm nhận được cái ý tưởng của nhà làm phim cũng la chuyện bình thường.xuyên suốt bối cảnh trong phim là những cầu thang ,ngõ ngách nhỏ hẹp tăm tối nhầy nhụa nóng bức,giống như cuộc đời đầy bế tắc của những người sống ở đó .Ánh sáng chỉ le lói.
  Còn về những cảnh sex trong phim ,tác giả cũng tạo ra cho người xem một cảm giác thô bỉ ,bẩn thỉu cháu nghĩ đó cũng là thành công của đạo diễn ,vì những người trong phim đó đâu có còn Tình yêu với nhau đâu vì vậy họ hành xử với nhau như vậy ,chữ Con nhiều hơn chữ Người ,thì làm sao mà trong sáng lãng mạng được.
  Chỉ có Bi ,đứa bé ,tương lai của e sẽ thoát khỏi bóng tối của cái vòng luẩn quẩn đó?
  Cháu thấy phim đầy tính nhân văn và giáo dục ,nó phản ánh rất thực tế 1 phần đời sống hiện tại của xã hội ,khoác 1 cái áo lễ nghĩa ,nhưng ở trong đã mục rỗng
  Cháu coi xong phim này thì thấy ám ảnh,và buồn kinh khủng ........ quá khứ,hiện tại .còn tương lai?
  thể hiện trong phim rồi

  ReplyDelete
 19. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 20. Letka1 nghĩ khi nhân phẩm của một người bị người khác trà đạp và người ta cũng chấp nhận tự trà đạp, tự hủy hoại mình. Thì cũng là lúc người ta hả hê khi những thứ tốt đẹp, những khát vọng của con người bị vùi dập.

  ReplyDelete
 21. JC rất thích cmt của letka, nhưng cũng vì một lẽ khác. Có thể lớp người trẻ 8x trở lên sẽ không bao giờ và không khi nào chấp nhận một lý tưởng sống như những nhân vật trong phim. Chẳng nhẽ phải đổ tội cho những hủ tục của xã hội thời xưa để con người có quyền được buông thả và chịu bị kẻ khác chà đạp lên khát vọng sống của mình? Khộng Đó là giọng lưỡi của những kẻ quen ngụy biện cho thói hư tật xấu của chính mình, và họ thích thú khi được người khác nâng tầm quan trọng của lối sống đó như một thứ gì đó đáng được nói đến.

  Ông Di khong có đủ trình độ để nói về hiện trạng bỉ ổi của nhân loại, mà cùng lúc khán giả, độc giả phải ngưỡng mộ ông bởi cái nhìn nhân văn và tư tưởng nhân đạo. làm sao ông Vũ Trọng Phụng mô tả được cảnh những ngwowif làm đĩ sống trong cảnh nhem nhuốc mà vẫn sáng lên khát vọng sống hướng thiện của con người? Tại sao Nam Cao kể tràn lan về cái làng Vũ Đại đầy những tật xấu và hủ bại, nhưng người đọc vẫn cảm nhận được cái tình người, cái sự xót thương thân phận con người của thời kỳ phong kiến cũ.

  Kể ra cái xấu, đặt ra cái tồi tệ để phơi bày cho cộng đồng về một hiện trạng xã hội, không phải để cùng đam mê và chấp nhận nó, mà phải là bậc phóng để vươn tới những gì cao quý nhất, vĩ đại nhất. Đằng này, Bi của ông Di chỉ biết giưowng mắt lên nhìn ngơ ngác. Ông già đi biền biệt trời Tây, nguồn gốc cho một gia đình bại hoại về văn hóa sống có nề nếp thì lại được chết quá yên ổn, quá bình an. Sao vô lý thế? Phố phường vẫn tấp nập, người vẫn cơm no rượu say, gái trai vẫn sầm sập với nhau trên giưong.

  Không. Đây không phải là một tác phẩm nghệ thuật. Mà đây là một sự chấp nhận xã hội truy đồi , một sự thỏa hiệp với sai trái trong quá khứ và tiếp tục dẫm lên cái hủ bại đó để tiến về tương lai. Mà cái quan trọng là tương lai sống như nào, thì hiện tại đã chết ngóp như vậy rồi: bế tắc quanh quẩn trong bế tắc, chưa thoát ra khỏi cái lối kể khổ và dàn trải sự than vãn.

  Trong khi đó, nghệ thuật phải đi đầu và kéo khán giả về một tư tưởng mới. Thử hỏi, xã hội tiên tiến đang cuộn mình đi tìm những cái mới mẻ để khám phá và chế ngự, thì dân Việt mình bày những cái gì thối tha nhất ra để mà chiêm nghiệm , không có tư duy cải biên nó, không hề cười nhạo nó để có ý định xóa hẳn nó ra như một thứ rác rưởi ra khỏi cuộc sống hiện đại, thì xin lỗi, nếu đem phim này đi ra nước ngoài chỉ để tự bôi gio bôi phân lên mặt.

  ReplyDelete
 22. Thêm nữa. Đem mấy cái nhà cũ ra để quay vào phim, rồi lấy đó làm biểu tượng của sự ghi nhận lại quá khứ. JC không thể hiểu tại sao lại có người có thể nghĩ được như vậy?

  Thấy chật thấy bẩn thì chạy ra chỗ nào đấy rộng rãi hơn mà sống, chứ đừng cứ CỐ sống mãi ở đấy rồi lại tự kêu gào lên là vì cái kiếp làm dâu, nhà chồng ở đâu nên tôi phải ở đấy, không ở chỗ khác được, tôi khổ lắm... thì nghe thối lắm. Nghe rất bực mình. Nghe rất ngứa ruột. Đó là những lời than vãn của những kẻ ngoan cố và lì lợm cố tình đi ngược lại với tiến bộ của khát vọng vươn tới cái tốt đẹp hơn của loài người, những kẻ luôn tự kiếm lý do để bao biện cho sự hèn hạ của mình nhưng lại rất thích làm kẻ sỹ(sỹ diện) rằng mình là kẻ có nề nếp có đạo đức gia phong, tam tòng tứ đức, trọn nghĩa làm dâu con.

  Thêm một cái vẻ đê tiện trong cách nhìn đạo diễn để nối kết tính lô- gíc của vấn đề là: luôn phải đem những cảnh tượng con người với khát vọng nhục dục ra để thể hiện sự khổ của họ. Chắc hẳn nếu không có những cảnh đó thì người ta cũng không hiểu các nhân vật có còn vấn đề nào khác để quan tâm. Trong khi đó, thì cuộc sống thực của con người không chỉ có tình dục và ham muốn, mà còn có nhu cầu ăn, mặc, ham muốn thăng tiến được phát triển về địa vị và tài sản. Trong phim, một bộ mặt của con người thực tế không được diễn tả cho dù là một phần, mà chỉ xoáy vào nhu cầu nhục dục. Tính phi nhân bản là ở chỗ đó. Trong khi đó, với những tác phẩm văn học như "số đỏ" của Vũ Trọng Phụng , hay mới đây "cánh đồng bất tận" của Nguyễn Ngọc Tư đã đem tình dục vào tác phẩm, nhưng nó là một khía cạnh của đời sống con người. Tư tưởng nhân đạo của tác phẩm cũng vì thế mà được nâng lên cao, vượt trên cả địa vị là một tiểu thuyết. Chúng là những tiếng gào thét của con người vùng vẫy trong một xã hội tối tăm và truy đồi, nhưng từ cái chốn tăm tối bẩn thỉu nhất đấy, lại sáng lên chói lòa cái tình thương nhân bản và ý chí, khát vọng được vươn tới cái đẹp trong sáng. Người đón nhận nó không phải đón nhận một truyện ngắn, mà là đón nhận một bức tranh hiện thực vẽ lại chân thành về một thời đại lịch sử người Việt, họ trân trọng nó và phải rớt nước mắt, nhưng mỉm cười vì sung sướng, khi đã có cơ hội được đón nhận những tinh hoa nghệ thuật như vậy.

  Còn với "bi, đừng sợ", khán giả sẽ thấy may mắn nếu như chưa từng được xem nó. Mà nếu đã trót xem rồi, thì cũng tự nhủ rằng lần sau nếu có đạo diễn NGƯỜI VIỆT nào trương biển phim cấm U 18 thì nên tẩy chay phim đấy càng nhanh càng tốt. Đấy là với những kẻ nào không tò mò về sex. Còn với đại bộ phận dân Việt bây giờ từ trẻ tới già, bị cấm mại dâm và mọi thể loại về sex trên mảnh đất VN, thì lại ham muốn xem phim này như để giải thoát họ ra khỏi cái khát vọng được tìm hiểu về một thứ đã được cấm bởi pháp luật. Cứ xem thành phần dân Việt như nào bỏ tiền đi xem phim này ngoài rạp thì rõ

  ReplyDelete
 23. Theo tôi thì JC chỉ nói ra những điều hoang tưởng, phi thực tế. Nhà bị người ta chiếm, tài sản bị người ta lấy. Đất thì bị chiếm hữu, thì lấy gì để đi ra đâu mà sống?

  Và một xã hội với đầy rẫy những Cảnh thác loạn như thế này, mà không tạo ra công ăn việc làm cho dân thì lấy đâu ra cái tư duy mới, trong khi người dân lo không xong cái bao tử của mình?

  Các công ty thì đầu năm báo cáo lỗ để trốn thuế. Cuối năm thì báo cáo lãi để bán cổ phiếu kiếm lãi.

  Giới cầm quyền thì ngồi xổm trên hiến pháp và pháp luật.

  Tất cả những cái đó là những gì được hiện thực trong phim. Và cần nhìn chủ đề tư tưởng của tác phẩm, tức nhìn ở bản chất vấn đề, không nên nhìn hiện tượng thì tư duy chỉ có bị thui chột và có những phát biểu hoang tưởng thôi. Với những đánh giá như JC mà về VN sống thì cũng sẽ dẫm lên con đường của các nhà dân chủ thôi. Hị hị, khi một tác phẩm tả thực thì cho là thô thiển, còn một tác phẩm tả hư thì cho là láo. Thế thì làm gì để cho nó tốt? Sao lại đem thời đại này so sánh với thời đại khác một cách khập khiểng, mà cho rằng mình đúng?

  Cheer,

  ReplyDelete
 24. Cũng có lần JC đã từng nói là cá nhân JC không chấp nhận khái niệm "nhà dân chủ". Đến những người đầu vài thứ tóc còn tự đưa mình vào chốn lao tù để tự sướng là nhà dân chủ thì còn đòi hỏi tri thức nào ở lớp dân tận đáy cùng của xã hội?

  Với bác thì bộ phim này hay, hiện thực, và nhân đạo, hiện thân của nghệ thuật chân chính. Với JC thì đây là hiện thân của một cái nhìn trì trệ, cũ mềm và bế tắc, vô nhân đạo. Khác chăng cũng là ở tuổi đời và xã hội của người xem đang sống? Không rõ, nhưng JC cũng có nhiều bạn cùng độ tuổi wor VN, họ còn khuyên JC không nên xem khi JC khoe là đang xem để biết phim này nói về cái gì đấy. Đến chính giới trẻ, đối tượng tương lai của đất nước còn chê nó về tính nhân đạo, thì jC cũng không hiểu phim này làm cho ai xem.

  Tóm lại là tư tưởng và cái nhìn của bác Hải khác với JC. Chúng ta không cùng quan điểm mà JC nói tiếp thì bác lại bảo là JC nói lên nhựng giọng điệu hoang tưởng và hư vô. Khi chê ai thì JC đều biết rằng chính bản thân kẻ đi chê sẽ bị đá lại còn đau hơn thế. Nhưng nói mấy cái đó ra blog bác, cũng chẳng phải để đua khôn đua tài gì với mọi người ở đây, mà cũng chỉ bởi bản tính JC thích nói thẳng những gì mình đang nghĩ hì hì. Cũng không hy vọng gì khi người khác sẽ thay đổi quan điểm để đứng về phía JC về bộ phim, bởi nghệ thuật mà, người như nào thì thích loại nghệ thuật như vậy, vì vậy ai cũng có thể đúng mà ai cũng có thể sai, JC cũng không vinh dự khi thuyết phục được ai đổi ý hoặc khen JC khôn trong việc còm men này cả ,

  Chúc mọi người ngủ ngon,

  Với lại bác Hải trong cmt vừa rồi đã hình như mất chất "bác sỹ Hồ Hải" thường thấy thì phải. Phải chăng vì bác không có điều gì để chỉ ra rằng điều JC đưa ra là vô lývowis quan điểm về tình nhân đạo của con người?

  Ví dụ. Nói nhà nước cướp đất của dân khiến dân phải chui rúc trong những khu phố cổ, ko còn chỗ nào mà sống ngoài chỗ tối hẹp đó, phải chăng là lý do chính đáng? Người sống lâu ở Hà Nội hay chỉ dành một vài năm sống ở đó thôi cũng đủ hiểu là giá đất ở khu phố cố là cực kỳ đắt. Những kẻ chui rúc trong phố cổ hiện nay phần nhiều là những kẻ đã từng bán đất của mình ở ngoài với giá đắt cắt cổ, rồi tiêu xài cho đến hết, khi hết tiền rồi thì không còn cái gì mà ăn, đành cố sống chỗ nào rẻ rẻ để rồi hàng ngày kêu gào rằng họ khổ. Ôi những cái khổ rất vô tình nhưng hữu ý. Đòi hỏi chính quyền phải có năng lực lãnh đạo đất nước, trước hết cũng phải biết tự nhìn lại mình xem mình giỏi như nào thì lãnh đạo cũng như vậy.

  ReplyDelete
 25. Với sự tự hào của một người Bắc đi ra từ lũy tre làng, JC không thấy đây là bộ phim của một người con yêu đất Bắc và trăn trở về cuộc sống cay nghiệt của mảnh đất này. Riêng cái chi tiết ngọt ngào chăm sóc bố chồng rồi dịu dàng với chồng khi chồng bỏ bê gia đình là đã biết: đây là cái nhìn của một người mang nặng tư tưởng đàn ông miền Nam. Đàn bà Bắc cay nghiệt và chua ngoa lắm bác Hải ơi. Ở những gia đình mày cay nghiệt tù túng như này, họ sẽ đều có cái giọng và cách hành xử rất chua, mà như một nhà văn nào đó mô tả, thì là sẽ "chua như cứt Mãn". Hahaha. Đời rất vui kiểu đấy.

  ReplyDelete
 26. JC: Theo mình, hiểu biết của bạn về Việt Nam khá mờ nhạt. Mình có theo dõi các cmt của JC, các vấn đề về triết học, kinh tế, nghệ thuật,... mình không dám chê, nhưng các cmt của bạn về Việt Nam phải nói là rất thiếu thực tế.
  Sorry cả nhà vì lạc đề một chút :-)

  ReplyDelete
 27. -----------------------------------

  PHÂN TÍCH VÀI NHÂN VẬT.
  Đầu tiên trong bộ phim điều tớ quan tâm là hai cha con. Người cha về Vn để chết, lí do ông ta về cũng giống với bao người khác.

  Người con thì trước giờ nhậu rất khỏe bố về bố chết nhậu vẫn cứ khỏe. ánh mắt anh ta lúc nhậu cứ xa xăm, chả biết là xa xăm chuyện gì hết.

  Có 4 cảnh nói lên tình cảm của anh ta với bố: C1,anh mở của ró rén nhìn bố với một ánh mắt dăm chiêu rồi lại đi vội vàng mà quên cài cửa. người cha cũng biết điều đó và ông ta buồn.

  C2, anh ta đang cố gắng làm mát, thì bị bố nhìn thấy và ông nhìn anh ta với một ánh mắt khinh bỉ, anh ta cũng thấy mình như bị mất một thứ nào đó. tớ thấy ái ngại cho anh ta.

  C3, Anh vào phòng bố, bố rúc gầm giường vì cơn đau. bây giườ lại ái ngại cho ông ấy.

  C4, 1 năm sau, anh vào phòng bố rất lâu và tất nhiên là anh ta hoài niệm về cha.

  Từ những điều đó tớ thấy anh ta có yêu có hận cha, anh ta vẫn thấy cha mình tôn nghiêm, anh muốn gặp bố như vì ngại nên không làm được anh ta đã không thể thoát khỏi được quá khứ.

  Cảnh người cha ôm con dâu, theo tớ thấy thì người cha giống như muốn được che trở, tâm lí người bệnh ý mà, con dâu thì có lẽ là thèm khát hơi trai.


  Tớ thấy mấy đoạn địt nhau rất thật. từ cảnh người cô địt nhau với anh thầu khoán cho tới bố mẹ bi thật. Cái đoạn anh chồng ăn cái chai vào đầu thì anh ta mới về đụ vợ. lúc ăn cái chai cũng là lúc anh ta hiểu sự việc. còn cô gái thì có lẽ chỉ nghĩ tới mình vì cô gái cứ chăm chăm nhìn bàn tay dính máu của mình.

  Quả dưa của Bi dấu bị moi ra ăn có nghĩa gì đây? tạm giả thiết thế này, cái gì rồi cũng sẽ bị lộ ra, mà người làm lộ và tận dụng nó chính là những người mà ta thân thiết.

  Tác giả cho tớ một mối nghi ngờ nhân vật An có quan hệ tình dục với ông chủ. việc khiến nghi ngờ là lúc ông xăm mình tắm thì anh ta ngồi một chỗ và khóc, run rẩy. ánh mắt anh ta nhìn ông chủ sợ sệt; ông chủ nhìn anh ta thì như nhìn vợ mình.

  Nhân vật hưng thì thực dụng, từ quả táo cho tới cảnh cười đểu An và bi.

  Mấy nhân vật nữ thì BS hải nói rồi tớ chả nói lại làm gì.

  cảnh cuối là cảnh máy bay đâm vào chân trời mờ sương, cảnh này cũng giống tắt đèn của Ngô Tất Tố.

  Tớ thấy Bi giống với nhân vật chính trong phim những người sống quanh tôi
  -----------------------------------

  Nói thật tôi thích cái phim này, đơn giả là nó thật. Tên đạo diễn này không phải tay vừa, nó đã mươn chuyện xưa để nói việc nay. Hê đụ má sài gòn thăng này là phản động.

  ReplyDelete
 28. Theo mình thì JC đừng vội đánh giá tác phẩm của Mr Di thiếu tính nhân bản vội. Mỗi một tác phẩm điện ảnh như một liều thuốc đối với xã hội, với từng con bệnh khác nhau phải có các bài thuốc khác nhau. JC hẳn đồng ý rằng đối với những con bệnh đã nhờn thuốc thì phải dùng những liều thuốc mạnh và dứt điểm phải không?
  Bộ phim này nếu bỏ đi những tiểu tiết về diễn xuất, nghệ thuật thì phải công nhận rằng nó diễn tả rất thực cái thực trạng bên trong của mỗi con người hiện nay. Letka1 biết JC quan tâm tời tác dụng của thuốc, và cả tác dụng phụ nữa còn bác sĩ thì quan tâm tới nguyên nhân của bệnh.
  Một con quỷ chỉ sợ chính hình ảnh của nó ở trong gương?? Về bộ phim thì đạo diễn cũng đã tạo dựng được một tấm gương như thế. Nhưng ta đâu biết con quỷ đó trong mỗi người sẽ phản ứng thế nào khi soi gương?
  Thực sự thì khi xem xong bộ phim Letka1 cũng có cùng cảm nhận như JC về một điểm "JC không thấy đây là bộ phim của một người con yêu đất Bắc và trăn trở về cuộc sống cay nghiệt của mảnh đất này."
  Toan Do : Nhiều khi mức độ thực tế ở một người được đo bằng chính những gì người ta rút ra được từ thực tế đó :d.

  ReplyDelete
 29. Tôi là người thường xuyên theo dõi blog của bs Hồ Hải nhưng không tham gia comment vì không có tài khoản blogspot. Nay vì Entry này của bs mà tôi phải lập 1 tài khoản để được tám vài lời với các "cao thủ" ở đây (vâng, các blogger ở đây thật sự là những cao thủ, ít nhất là ở khía cạnh diễn đạt ý tưởng).
  Điện ảnh Việt Nam vài năm gần đây có 1 số tác phẩm đình đám và được gán cho cái mác là phim nghệ thuật để phân biệt với loại phim giải trí rẻ tiền. Tôi thì không thuộc loại xem phim Việt Nam nhiều, phim lẻ thì chỉ coi phim Mỹ, phim bộ thì chỉ xem HongKong. Tôi từng cho rằng dòng phim "nghệ thuật" Việt Nam có thể chưa hay đúng chuẩn nhưng chắc cũng không tệ. Sau đây là 1 vài nhận xét của tôi về phim điện ảnh Việt Nam.
  - Về phong cách làm phim, các đạo diễn Việt Nam bị ảnh hưởng rõ nét từ phong cách châu Âu, đặc biệt là từ điện ảnh Pháp, đó là phong cách kể chuyện bằng hình ảnh, tiết chế lời thoại..., có thể do ảnh hưởng từ thời Pháp thuộc, hoặc giả phong cách này phản ánh tâm hồn Việt Nam chăng? Tôi cho rằng phong cách làm phim này vốn không được ưa chuộng lắm, và bây giờ nó cũng đã trở nên lỗi thời (trước trào lưu Hollywood). Ngoài ra phong cách làm phim này đòi hỏi người đạo diễn phải thực sự giỏi nghề, diễn viên phải đủ khả năng truyền tải cảm xúc đến người xem bằng diễn xuất tinh tế. Hình ảnh phải đẹp (có thể cũng u tối theo ý đồ kịch bản nhưng phải đẹp và sáng tạo, đóng góp vào việc truyền cảm xúc đến khán giả_đạo diễn Việt kiều Trần Anh Hùng có được phẩm chất này). Phim Việt Nam hầu như thảy đều không có được điều này.
  - Một bộ phim có thể không hay nhưng nó phải "sạch sẽ", tức là không bị những lỗi ngớ ngẩn, vô lý. Khi xem phải những bộ phim "ngớ ngẩn", người xem kỹ tính hẳn rất khó chấp nhận. Phim Việt Nam hầu như đại đa số đều phạm phải điều này, rất nhiều là đằng khác. Điều này cho thấy trình độ của đạo diễn Việt Nam còn kém lắm, khi xem phim thì ai cũng nhận ra những lỗi ngớ ngẩn, vô lý nhưng khi thực hiện thì không sao tránh khỏi, ấy là vì khả năng "đọc" được mạch phim, kết nối hình ảnh của đạo diễn Việt Nam còn quá yếu.
  - Một điều cần nói nữa, đó là tâm lý người Việt Nam mình khá là dễ dãi, xuề xòa và nhân hậu, lạc quan (tếu). Đạo diễn dễ dãi, diễn viên dễ dãi, cả ekip dễ dãi nên cho ra đời những tác phẩm dễ dãi. Khán giả thì dễ dãi, lạc quan nên luôn ủng hộ, an ủi những tác phẩm kém chất lượng với lý do: phim Việt mà được thế là tốt rồi, còn đòi hỏi gì hơn; phim có nội dung tốt, tư tưởng mới lạ, đầy tính nhân văn; với kinh phí eo hẹp như thế mà làm được như thế thì tốt lắm rồi; rồi thì làm phim lịch sử khó lắm, tuy nhiên ekip đã rất tâm huyết....đấy, kể cả trong thể thao, trong văn hóa,...đều cùng một thái độ dễ dãi, xuề xòa như thế trách sao điện ảnh và tất cả mọi thứ không thể nào phát triển được, giá mà người Việt Nam khó tính hơn, cầu toàn hơn, thẳng tay vùi dập những sản phẩm kém chất lượng (đồng thời tung hô xứng đáng những sản phẩm tốt) đến mức những ai làm ăn lôm côm không dám tái phạm thì điện ảnh VN nói riêng, văn hóa Việt Nam nói chung sẽ có cơ hội phát triển nhiều lắm.

  ReplyDelete
 30. Về bộ phim Bi, đừng sợ:
  - Tư tưởng, nội dung của bộ phim thì đã rõ, cũng dễ hiểu mà. ở đây bàn là bàn về giá trị nghệ thuật của bộ phim, rằng phim có hay không? có hiện thực (như nội dung bộ phim hướng tới) không?,...Với tôi, thì đây là một bộ phim không hay nếu không muốn nói là bộ phim tệ nhất tôi từng xem.
  - Tôi rất thích các comment của J.C, cô đã thể hiện là một khán giả rất tinh tế, rất am hiểu về nghệ thuật, và có lẽ J.C là người có quan điểm nghệ thuật vị nhân sinh, tôi đặc biệt thích ý này: "Kể ra cái xấu, đặt ra cái tồi tệ để phơi bày cho cộng đồng về một hiện trạng xã hội, không phải để cùng đam mê và chấp nhận nó, mà phải là bậc phóng để vươn tới những gì cao quý nhất, vĩ đại nhất", nếu không đọc nhiều và không có những trải nghiệm sâu sắc thì khó có thể hinh dung được vấn đề như thế. Cánh đồng bất tận của Nguyễn Ngọc Tư đã làm được điều đó.
  - Tôi cũng hoàn toàn đồng ý với các bác Mèo lười, bà8, đó cũng là những nhận xét rất xác đáng.
  - Nhiều người dễ bị hoang mang, tác động bởi những giải thưởng hoành tráng của nước ngoài, tôi không nói rằng những vị giám khảo nước ngoài là không biết thưởng thức, nhưng hoàn toàn không có nghĩa "Bi, đừng sợ" đã được bảo chứng bởi những giải thưởng đó.

  ReplyDelete
 31. @Toan Do: bạn có thể chê cmt của tớ cũng như tớ có thể chê phim Bi mà. Làm việc theo cảm tính, xét người theo cảm tình, xét ra cũng rất là con người, bình thường không có gì đặc biệt. Bất bình thường và đặc biệt sẽ là khi anh chỉ cho người ta thấy người ta thấy sai, và còn khiến người ta cảm ơn rối rít vì đã chỉ cho họ thấy cái sai đấy cơ. Làm được như vậy, còn phải có nghệ thuật sửa ý người khác và trình độ, và cái tâm không hề khiêm tốn. Chứ còn chê như tớ giống kiểu mấy tay nhà báo mục cà fe sáng, thì cũng như cục sỏi rơi tõm vào một cái ao tù mà thôi, không ảnh hưởng đến ai, chỉ làm thỏa mãn cái tôi là chính, nhể? Mà chủ đề bài là mời mọi người bình luận, chứ có phải mời mọi người vào khen phim đâu mà mong người vào khen?

  Mấy cả tớ bây giờ mới nhận ra vì sao tớ có cái cảm giác ngơ ngơ ngác ngác khi xem bộ phim này. Rõ ràng là phim về một căn nhà Bắc, người cũng Bắc, mà sao đứng dưới góc độ một khán giả thích đi tìm mình trong tác phẩm, tớ lại thấy phim này quá xa lạ với tớ. Đâu rồi những phụ nữ Bắc cay nghiệt và chua ngoa với cả chính bản thân mình vì phải nhẫn nhục với hiện thực. Hay đấy là phụ nữ miền Nam di cư ra Bắc? Đâu rồi những đàn ông gia trưởng nhưng cực kỳ khuôn phép chạy theo hủ tục của miền Bắc. Cách sống trong sinh hoạt tình dục của diễn viên cũng như cách ăn uống, đi lại thì như người của thế kỷ trước sau chiến tranh (đờ đẫn, ngây ngô). Nhưng tính phóng túng và hoang dâm trong sinh hoạt thì là của thời hiện đại: chỉ biết mình mà không biết người. Hình như tác giả lẫn lộn về tính thời sự và thời gian của xã hội Việt Nam.

  ReplyDelete
 32. haha. Vừa còm xong mới kịp đọc các cmt trước. Thấy chưa Toan Do, sửa ý người khác như letka thì ai thèm vặc lại? chỉ có khiến người ta thích nhìn lại xem họ đã sai ở điểm nào mà thôi chứ không còn hứng khăng khăng cãi lại.

  @letka: tớ dài dòng vì tớ thích chém gió cho vui. Chứ tớ biết có nói thế nào mà nói nữa thì các bác lớn tuổi cũng vẫn nghĩ thế chẳng thay đổi đâu. Sự thực là hội trẻ như tớ không hề thích hay thèm nghĩ đến những điều bác ấy nói, một là vì không thể tưởng tượng và hiểu được cái triết lý sống và cảm thụ phim ảnh như vậy, hai là nếu có hiểu được thì cũng ko thích ca ngợi mấy cái loại phim sex ko ra sex, bi không ra bi thế này. Làng nhàng, lơ đãng và nghễnh ngãng thăng trầm thế thì chắc tầm 30 năm nữa, hội như tớ mới ngẫm ra. Có thể bác ấy có ý tốt muốn chỉ ra cái hay, nhưng quan trọng là cái hay đó giờ ko có tác dụng gì với thế hệ trẻ cần học lý tưởng sống tốt để mà theo. Theo được lý tưởng tốt còn chưa xong, giờ thêm mấy cái phim trai gái sầm sập trên giường chiếu thế thì khác gì CHƯA KỊP VẼ ĐƯỜNG THÌ HƯƠU ĐÃ CHẠY. Cái món sex là thanh niên Việt máu lắm. Chúng nó chỉ có thèm rồi thử chứ chẳng suy nghĩ sâu xa thâm thúy như bác Hải đâu. Tớ sợ cho hội thanh niên là sợ cái ấy.

  ReplyDelete
 33. Văn hóa nghệ thuật là không nên bị định hướng. vì định hướng sẽ làm giảm tính đa dạng từ đó mà bóp nghẹt 3 QL, 6 cặp PT. định hướng nó sẽ rơi vào vết xe đổ của các chế độ độc tài.

  "Văn hóa mà không có tự do là văn hóa chết. Văn hóa mà chỉ còn có văn hóa tuyên truyền cũng là văn hóa chết. Càng tăng cường lãnh đạo bao nhiêu, càng bóp chết văn hóa bấy nhiêu, càng hiếm có những giá trị văn hóa và những nhà văn hóa cao đẹp"

  -- Trần Độ--
  --------------------------


  --------------------------

  Về vấn đề phân lô đất đai thời ruộng đất thành phố thì có vài nơi thế này: người được ưu ái sẽ nhận được nơi yên tĩnh xa mặt đường. kẻ bị ghét bị đẩy ra mặt đường chịu gió bụi...

  ---------------------------

  CHính cái cay nghiệt mà bị sự thèm thuồng lấn át thì có thể thấy cô dâu dâm cỡ nào. còn nữa đụ nhau với chồng xong mà cô ta vẫn chưa đã thì rõ ràng cô ta thèm ôm ấp bởi hơi trai, thì đúng là khát vọng yêu thương của cô ta lớn thật.
  ----------------------------

  Tớ quan sát được một điều trong cuộc sống. người nào càng đau khổ thì càng bàng quan trước xã hội, bố của bi cũng vậy anh ta đau đến độ trơ cả với bố. đó là con người gói trong hành vi thú.

  ----------------------------
  càng ngẫm thằng này càng phả động!

  ReplyDelete
 34. JC lại nhí nhố kiểu 8x rồi, đôi khi những định kiến khiến người ta phát hỏa. JC cứ phải tin là thanh niên đủ 18 thì chúng nó làm gì về sex thì kệ chúng nó chứ. Cũng chẳng nên nghĩ ngợi chi nhiều về điều đó. Còn về quan điểm và triết lý thì cái gì tốt là tốt, cái gì xấu là xấu, còn nếu chưa phân biệt được thì phải cãi nhau thôi, không còn cách nào khác, mà chuyện cãi nhau là chuyện đâu có gì để quan trọng hóa để nâng lên tầm triết lý hay quan điểm sống phải không? Cứ đúng sai mà phân định thôi.

  ReplyDelete
 35. Tại sao tác giả lại cho ông bố về từ mĩ bỏ gia đình, phải chăng điều này làm lên hoàn cảnh dị biệt của anh gia đình bi.

  ReplyDelete
 36. OH Nguyễn Quang không thấy một người ham muốn tự do chán ghét cảnh tù túng đến nỗi phải bỏ nhà đi sang mĩ, yêu tự do đến vậy nhưng khi trở về vẫn cứ tam tòng tứ đức đó sao?

  ReplyDelete
 37. Người làm ra "cái này" muốn mượn đứa trẻ để nói rằng tôi trong sáng, chưa giả dối nên tôi làm ra "cái này" rất đáng tin. Một kiểu làm hàng rẻ tiền vụng về, một góc độ nào đó đã lạm dụng trẻ thơ.

  ReplyDelete
 38. Tin sao được khi bao nhiêu câu hỏi được đặt ra.
  Tại sao xã hội lại toàn một màu nhợt nhạt u tối, toàn âm thanh tởm lợm, kích dục?
  Tại sao nhiều ngõ sâu tối tăm, nhớp nhúa?
  Tại sao không tiếp tục làm tình với người mà phải lấy đá lạnh để làm việc đó?
  Tại sao thanh niên chơi thể thao phải chơi trên mảnh đất lầy lội?
  Tại sao hai đứa trẻ lại ra được bãi sông? Tại sao chính trẻ thơ lại bóp vụn quả dưa ngon ngọt ra như cái máng lợn cùng những âm thanh oạp oạp?
  Tại sao vợ chồng làm tình mà chiếc giường tồi tệ đến thế?
  Tại sao?

  ReplyDelete
 39. Và một xã hội với đầy rẫy những Cảnh thác loạn như thế này, mà không tạo ra công ăn việc làm cho dân thì lấy đâu ra cái tư duy mới, trong khi người dân lo không xong cái bao tử của mình?

  Các công ty thì đầu năm báo cáo lỗ để trốn thuế. Cuối năm thì báo cáo lãi để bán cổ phiếu kiếm lãi.

  Giới cầm quyền thì ngồi xổm trên hiến pháp và pháp luật.

  Tôi rất đồng tình với anh Hải về nhận định này, nhưng tính phù hợp với lịch sử như anh nêu trên mục 3 lại khập khiễng, sao không là bối cảnh của những năm 2010 - 2011.
  Cụ thể trong "cái này" thì nhà cửa vẫn rặt một mẫu 1990, kể cả ông bố cũng là lớp người của thập niên 90. Vậy thì xin thưa: Những năm 90 của thế kỷ trước Hà Nội còn thô sơ và lạc hậu lắm về quan trí cũng như dân trí. Rất ít hàng cafe sâu hút tối tăm như vậy, rất ít quán nhậu cũng như tiệm gội đầu mà lại có Lavie. Và lúc đó việc thu hồi đất - giải phóng mặt bằng cũng không thể đưa ai đến cảnh màn trời chiếu đất được đâu. Điều này có thể lạc đề, nhưng tôi là người trong cuộc của việc thu hồi đất đây - tôi bị thu hồi -

  ReplyDelete
 40. Chết. Letka mặc kệ hội trẻ con dưới 18 thế là chết. Chính chúng mới là những kẻ đáng thương khi phải chứng kiến những cái tồi bại của lớp người lớn như chúng ta.

  Chúng ta còn trẻ 8x mà đã không nên thân thì còn trách chi những bác đầu 2 thứ tóc cuốc đất lung tung ở cái hội tuyệt đỉnh của xứ Việt kia, trách chi lớp trẻ dưới U18 ngày nay là thế hệ chỉ biết sống hôm nay chứ không sống ngày mai.

  Tớ chẳng biết mẹ gì về triết hay chóc gì hết mà cứ bảo tớ đem triết ra chém cho nên không cần phải khẳng định giùm là tớ không biết gì. Tớ không thích lấy quan điểm chóc chiết gì để tự tạo vẻ ngoài khôn ngoan giả dối với mấy bạn ảo trên này. Tớ chỉ muốn đặt mình vào địa vị 1 dân đen, tuổi chưa già mà cũng không trẻ để hiểu đại đa số nghĩ gì mà thôi. Cơ mà mấy bác trên này có vẻ ham chiến quá nên cũng tưởng tớ là cối xay gió thích chiến. Nhầm. Khi chưa xác định người khác quan tâm đến cái gì mà cứ đả kích họ thì khác nào đánh cối xay gió?

  Tốt hay xấu thì cũng theo quan niệm của mỗi người, nhưng khi đặt vào hoàn cảnh chung của số đông thì chỉ một đáp số thôi. Nếu coi bác Hải là thầy thuốc, thì bài thuốc phim Bi là bài thuốc để phòng bệnh cho những người già U50, trong khi bệnh tình dân Việt toàn hội trẻ nặng quá rồi, miễn nhiễm, mà không chừng càng ăn bệnh càng nặng thêm. Tớ can mấy phim này là can cái việc đổ bệnh thêm cho các thế hệ sau của 8x, chứ chẳng phải để qua đó chửi xéo ý bác Hải rằng bác ấy nghĩ tồi. Hai việc tưởng như liên quan mà không hề liên quan cả.

  Nói thêm về việc bảo ông Di là một kẻ không yêu đất Bắc và dân Bắc. Bởi, ông ta không hiểu thật sự bản chất dân Bắc như nào trong suy nghĩ và lối sống. Nếu khi yêu cái gì, yêu ai thật sự, thì người ta sẽ phải cố gắng tìm hiểu nó để sống cùng nhịp đập với những đau khổ mà ai, cái gì đó đang chịu. Khi đã yêu đất Bắc và con người Bắc, ông ta sẽ không mời một cô gái có cái giọng xa xứ, giọng ngái tây ngái Tàu không ra thể thống gì để vào vai cô con dâu một gia đình Bắc Bộ. Đó là sự xúc phạm ghê gớm khi đưa một hình ảnh con người làm đại diện cho một văn hóa sống.

  Mọi người cứ bảo "gạt bỏ những lỗi điện ảnh trong phim đi thì đây là một tác phẩm nghệ thuật". Nếu biết rằng: làm tốt được những cái nhỏ thì mới nên mơ đến đến thành tựu lớn thì đã không nói thế. Biết câu này không?

  Trông mặt mà bắt hình dong
  Con lợn có béo thì lòng mới ngon

  Mới xem đã thấy bị phỉ báng. Định mượn bát phở 850 nghìn đô la xhcn để đả kích chế độ chắc? Ôi, vẫn bám lấy tư duy Trạng Lợn, Trạng Quỳnh, chưa rứt rễ ra được. Bao giờ dân Việt mới lớn lên thành tư duy Galileo nhỉ.

  ReplyDelete
 41. Mà sao mọi người cứ đề cao chuyện ông già về VN để chết là tam tòng tứ đức, là yêu quê hương thế nhỉ.

  Nói thẳng ra là lão già chẳng yêu ai hết mà chỉ yêu chính bản thân lão thôi. Nếu ông ta là kẻ thực sự yêu quê hương thì đã ở lại VN để sống chết với nó. Tình yêu thực sự không có sự lựa chọn cho hơn thiệt. Nhưng ông ta là kẻ cay nghiệt và ích kỷ: chỉ biết hưởng thụ cho bản thân những gì tốt nhất, tự coi đó là trách nhiệm của mọi người chứ không nghĩ rằng bản thân sẽ phải làm gì để đối đáp lại. Ông ta về VN cũng bởi cái xã hội tự do nó cho con người cả quyền tự do được chết, không bắt ai phải yêu ai. Nhưng cái xã hội VN lại ngược lại: trong cái căm hận và thù ghét nhất, con người được dạy rằng phải yêu kẻ khác thì mày mới được sống. Cái tình yêu của người Việt Nam được đổi với sự tồn tại. Cho nên, người Việt không có sự lựa chọn. Lão già về VN để chết là để hưởng thụ cái tình yêu kia mà ngẫu nhiên văn hóa, hủ tục của VN nó hướng cho con người phải thế.

  ReplyDelete
 42. Thỉnh thoảng các bạn nên lùi ra một chút.Nghe các bác HÀN LÂM "chiến" hay lắm có những câu rất ngắn nhưng nhớ cả đời đấy ví dụ (đ.c và đ/c)
  Bài chê GS NGÔ...

  ReplyDelete
 43. Hehehe, rôm rả thật. Tớ xin định hướng chút để mọi người cùng bàn luận về giá trị của tác phẩm và cách xử lý để đẩy chủ đề tư tưởng của đạo diễn nhen.

  Tớ đặt ra 6 câu hỏi, câu hỏi đầu tiên là: Chủ đề tư tưởng của tác phẩm Bi, đừng sợ này là gì? Theo tớ, tác phẩm này có chủ đề là: Chúng ta đang dạy trẻ như thế đấy!.

  Thông qua chủ đề tư tưởng như vậy, đạo diễn đã cố tìm những ý tưởng về giáo dục của xã hội Việt nam đương đại để làm nổi bật chủ đề tư tưởng. Trong đó, đạo diễn muốn lấy những ý tưởng sau:

  1. Sự dằn xé giữa lối sống nho giáo và chủ nghĩa thực dụng đang diễn ra để nói lên trẻ Việt Nam đang bị sự hiếp dâm tư tưởng rất man rợ.

  2. Hiện thực xã hội đang diễn ra từng ngày, từng giờ hôm nay đang làm tối tăm sự phát triển trí não trẻ thơ.

  Qua 2 ý tưởng trên đạo diễn đã cố tìm ra những khung hình, trường đọan phim để làm nên một tác phẩm 90 phút. Tác giả đã quá lạm dụng một số trường đọan có tính quá trớn. Ví dụ con dâu ngủ với cha chồng, cô giáo rình xem học trò nam sinh đá bóng vì cảm tình với một học sinh đã nhường chỗ cho mình trên xe bus.

  Về ánh sáng thì theo tớ là tốt nhất củya phim. Tiếng động hầu như 80% là tốt, 20% còn lại còn khập khiểng, nhất là các đọan thọai.

  Diễn đạt ý tưởng quá rối rắm và phức tạp, làm phim trở nên khó nhằng và ức chế người xem.

  Rồi các bạn bàn luận tiếp đi. Theo tớ, các bạn đã quá đi vào tiểu tiết sớm mà không đi dtừ chủ đề tư tưởng để hiểu ý đồ của tác giả muốn nói, và đã sử dụng hình ảnh gì để xử lý cho ý đồ, nên bình lọan cào cào, mà không có tính học thuật.

  Hehehe, ngày mới tốt đẹp.

  ReplyDelete
 44. JC: Tớ không có ý định sửa ý cậu, chỉ nhận xét là "bài present" của cậu thiếu tính thực tiễn, vậy thôi (đặc biệt là ví dụ về vấn đề nhà đất ở Hà nội của cậu) Ví dụ minh họa không thực tiễn sẽ dẫn đến "bài present" về ý tưởng không được đánh giá đúng, ý của mình là như vậy. Còn về bộ phim, mình chưa xem nên chưa có bất kỳ 1 idea nào về nó cả!
  Chào buổi sáng cả nhà, sorry vì lại lạc đề :-)

  ReplyDelete
 45. @JC, cháu có một cái lỗi lớn bao trùm hết tất cả các bàn luận là cứ nhìn sự vật hiện tượng theo cảm tính, nên những bàn luận của cháu luôn đi đến một cái đích là đả kích cá nhân là điểm cuối cùng, dù ban đầu suy luận rất tốt. Đó là khuyết tật lớn nhất của dân Việt, mà đại diện là văn hóa làng xã.

  Tôi đưa phim này để bàn luận theo tuần tự có tính học thuật để biết nó hay chỗ nào, dở chỗ nào. Công việc từ hôm qua tới nay tôi chỉ làm công việc dẫn dắt để mọi người bàn luận, chứ tôi chưa đưa ra ý kiến của mình. Vì nếu tôi đưa ra ý kiến là tôi sẽ viết 1 bài đầy đủ như bài về Trịnh, bài ề Elvis Phương, bài về cháu Uyên Linh, etc...

  Còn việc tôi bảo cháu thiếu thực tế Việt Nam nên có ý tưởng không thực tế là hòan tòan đúng. Vì suy nghĩ của lớp trẻ VN bây giờ không tệ như cháu nghĩ và không như cháu đưa ra. Cho nên có 1 bàn luận tôi đã nói với cháu là: Du học không chỉ là học khoa học kỹ thuật, mà còn học thêm một nền văn hóa để trở thành international citizen, .... Học văn hóa là để hòa nhập chứ không phải để hòa tan..." là vậy.

  Không phải ta học Tây là ta cứ đem Tây về nhà ta sống. Tại sao bao nhiêu người đi Tây có học, nhưng chỉ có 1 người đi Tây mà không trường lớp về mới giải quyết vấn đề của Việt Nam là cụ Hồ? Đo là điều mà các bạn trẻ cần suy nghĩ.

  Tôi xin nhắc lại, tới giờ này, ở entry này tôi chỉ là người dẫn dắt để bình luận và đưa ra nhận xét tổng quát có tính học thuật khi cần đánh giá một tác phẩm văn hóa nghệ thuật. Hay nói cách khác là tôi đưa ra phương pháp luận để bình luận một tác phẩm. Phần còn lại tôi chưa đưa ý kiến hay dở, khen chê đầy đủ về tác phẩm nay một cách cụ thể.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 46. Hôm nay thấy mọi người bình luận rôm rả, mình cũng xin góp thêm vài lời.
  Mình không cho là bộ phim này đã đạt được mức 'hay' nhưng chắc chắn là nó không dễ xem như phim 'Cánh đồng bất tận'. Nhưng những nỗ lực của đạo diễn rất đáng quý, ít nhất nó vẫn còn thấy được một chút tình, chút chân thực của cuộc sống Hà Nội. Chứ không phải những bộ phim thương mại dễ xem, nhà lầu, xe xịn, đại gia, người đẹp, đồng tính của điện ảnh hiện nay.
  Phải khẳng định lại lần nữa là phim này hơi đặc thù một chút, những ai đã sống ở Hà Nội, nhất là thời kỳ những năm 70-80-90 thì sẽ thấm được những hình ảnh trong phim.
  Có những bạn chê quyết liệt bộ phim, cho rằng nó chỉ phản ánh một phần hiện thực, rằng nó bóp méo xã hội hiện đại hoặc chỉ là do tác giả tưởng tượng. Nhưng một bộ phim chỉ có 120 phút, chỉ nói một số nhân vật và có lẽ tác giả muốn mô tả những nhân vật đặc thù theo ý mình, nên nó không thể khái quát cho toàn bộ xã hội Việt Nam, và có lẽ thậm chí còn rất xa lạ so với các vùng miền khác.
  Tôi đã thử tìm xem Phan Đăng Di là người ở đâu, nhưng chưa tìm thấy thông tin, nhưng anh sinh năm 1976 và tôi đoán rằng anh là người Bắc và có sống ở Hà Nội. Vì có sống ở đây mới có những cảnh phim như vậy.
  Và một lần nữa, điểm được của bộ phim và cũng là điểm hạn chế của nó, là nói về một gia đình thu nhỏ của Hà Nội, một gia đình trí thức suy tàn và đang mòn mỏi.
  Thế nên, dù phim chưa hay nhưng cũng là một phim đáng xem.

  ReplyDelete
 47. Trong phim, mặc dù đa phần là những cảnh u tối, thiếu ánh sáng trong những khu phố tối tăm, chật hẹp, và trong một căn biệt thự cũ, nhưng cũng có những cảnh làm người ta nao lòng. Đó là đoạn làm bánh trôi, bánh chay của u già và người con dâu. Đó là cảnh làm cua, giã cua của bà u già bên khung cửa bếp, là cây cối, bãi giữa sông Hồng, đó là Hà Nội trong ký ức của tôi, của những năm 80 và đầu 90, những cảnh yên bình, êm ả.
  Tôi nhớ đến bộ phim Mùa ổi và Mùi đu đủ xanh. Mùa ổi của Đặng Nhật Minh cũng nói về Hà Nội, nhưng Đặng Nhật Minh là lứa đạo diễn già, ông hoài niệm HN qua những thước phim lãng mạn và yên bình, đẹp đến nao lòng. Còn mùi đu đủ xanh nói về Sài Gòn những năm 50, cũng là những hoài niệm, những cảnh quay tinh tế và đẹp đến sâu lắng. Nếu như những bộ phim này dễ được thích vì nó hướng đến vẻ đẹp của thời xưa cũ, những điều không có lại bao giờ, thì Phan Đăng Di trẻ hơn, muốn có được cả hai thứ; vẫn muốn tả được một phần hồn của HN, mà vẫn nêu lên được bi kịch của cuộc sống tại đây.

  ReplyDelete
 48. Tôi nhớ đến một câu nói của nữ diễn viên Tư Cầm Ca Oa, rằng bà cũng không hiểu tại sao những bộ phim về Bắc Kinh đầu thế kỷ 20 vẫn thu hút người xem đến thế. Còn tôi, xem xong phim, cũng tự hỏi, phải chăng HN những năm 80 trở về trước vẫn xao động lòng người. Nếu giới thiệu về HN, chẳng nhẽ lại giới thiệu một HN mở rộng nham nhở, phô phang, kệch cỡm bây giờ chăng. Thì hồn cốt của nó vẫn là những ngôi nhà cũ/cổ, những đường phố chật hẹp, cầu long biên, khu chợ, bãi sông.

  ReplyDelete
 49. Nhưng sống trong những ngôi nhà đó, đã xuống cấp theo thời gian, thì cũng là những con người xuống cấp về tinh thần và văn hóa. Một người cha ích kỷ, gia trưởng, cả cuộc đời gắn với xã hội phương Tây, bỏ mặc lại sự khốn khó của gia đình ở quê nhà, cuối cùng, khi tuổi già và cái chết đến, vẫn không cưỡng lại sự bảo thủ của thế hệ là phải quay về chết trên mảnh đất quê hương.
  Một người con trai, bế tắc và buồn chán, (tôi cho là anh ta làm ở Nhà Nước), hận bố và có lẽ cả quãng thời thơ ấu không hạnh phúc, bạc nhược trong cuộc sống hôm nay. Anh ta không yêu bố, nhưng anh ta, có lẽ được mẹ và u già dạy dỗ, phải làm theo bổn phận của người con, có nghĩa là vẫn phải chấp nhận cha mình. Nhưng vì anh ta không yêu và vô trách nhiệm, nên anh ta đã phó mặc cha mình lên người vợ và lẩn tránh mọi tiếp xúc với bố.
  Trong phim có ánh mắt của người bố, có lẽ người bố đã thất vọng về anh ta từ hồi trẻ (phải chăng vì anh ta không được như áp lực gia đình mong muốn) điều đó, khiến hai bố con khinh ghét lẫn nhau?
  Cảnh người con dâu ôm bố trên giường, tôi cho rằng, đó chỉ là người con dâu mang lại an ủi cho bố chồng. Vì đàn ông ở tuổi nào cũng vẫn yếu đuối, và ở bên người phụ nữ, trong những lúc đau khổ, bệnh tật, có thể như là một đứa trẻ, vùi trong lòng mẹ. Phan Đăng Di cũng nói, đàn ông trong phim của anh đều lem nhem, yếu đuối và phụ nữ mới là chỗ dựa của gia đình.
  Kể cả cảnh đá bóng trên bãi giữa, cảnh những người chài lưới trên sông Hồng, dù có thể người xem thấy hơi khó hiểu và khiên cưỡng, nhưng đó cũng là một ký ức tuổi thơ của nhiều người Hà Nội.
  Toàn bộ phim là một sự ngột ngạt, bức bối, thiếu sinh khí mà Bi là giọt nước trong trẻo duy nhất. Thời cuộc, xã hội, định kiến, bạc nhược đã làm ra những con người đó. Những con người tự chán chính bản thân họ, chán ghét cuộc sống của họ, nhưng không có hoặc không tìm ra con đường thoát thân. Và người đàn ông, bao giờ cũng yếu đuối nhất, tự trốn mình vào các cuộc nhậu, những cuộc tình với phụ nữ khác.
  Trong phim, thì nhân vật người con dâu không thật lắm. Phải chăng tác giả cố ý để tiếng nói của người con dâu lơ lớ để nói rằng cô là người nơi khác chăng, do đó, mà cũng khác với những người con lại chăng?
  Những con người mạnh mẽ, sống cuộc sống khác, xem những phim về những con người yếu đuối, để thấy mình may mắn hơn, hoặc nếu thấy mình phần nào trong đó, là để cố gắng vươn lên, hoặc chí ít là đồng cảm với mình.

  ReplyDelete
 50. @BS Hải em xin nói chút về tư tưởng của đạo diễn Di, đáo là tư tưởng giải phóng con người. Ông nội của Bi là người được giải phóng vì khỏi xã hội qua hành động rời quê hương, cô của bi cũng được giải phóng.

  Rõ ràng Bi chả có gì đáng để sợ, nên tựa phim là lời người phụ huynh nói với Bi, Điều này làm bật lên nỗi sợ hãi của họ với xã hội.

  --------------------------------

  Hồ Chí Minh là người thường mà phi thường. chính sự bôn ba khắp năm châu bốn bể đã làm lên chân dung một con người, vì thế nên HCM không cực đoan như JC. Ông ấy đã kết hợp nhuần nhuyễn giá trị trong và ngoài nước. Tại sao vậy vì Ông ta là người kế tục trước khi là người phê phán văn hóa Vn.

  Theo gót chân lê lết từ những cộng đồng dân tộc thiểu số từ bắc vào nam, thì cũng đủ để phá hủy tính cực đoan cố hữu của một miền tổ quốc. Đấy cũng là lợi thế văn hóa của Vn, và dĩ nhiên khi tận dụng được lợi thế văn hóa đó thì Khoa học kĩ thuật không thành vấn đề.

  ReplyDelete
 51. HN hiện nay không hoàn toàn như vậy, phim cũng chỉ phản ánh một phần thôi. Vẫn có những ngôi nhà rất đẹp, rất sạch, mô-đen Hàn Quốc, những con người rất độc lập, văn minh và tự tin đi những siêu xe. Những người trẻ, như tôi và một số bạn tôi, chọn cho mình một cách sống khác, cố gắng vươn lên.
  Nhưng không phủ nhận rằng, có một bộ phận sống như vậy, họ sống mòn mỏi và không thoát ra được hoặc họ sợ đánh đổi, hoặc cuộc đời họ đã được lập trình như vậy do nếp giáo dục từ nhỏ.
  Phan Đăng Di có yêu HN, điều đó thể hiện trong những khuôn hình đẹp hiếm hoi về HN, và cả những cái nhem nhuốc, xấu xí của HN được đưa lên nữa.
  Sự bế tắc của gia đình này, phải chăng cũng là bế tắc của cả thành phố và rộng hơn là đất nước này, khi mà bị trói buộc bởi nhiều thứ và cũng tự trói mình bởi nhiều thứ, khi mà phải lén lút để giải tỏa mình.
  Như tôi đã nói, Bi trong phim còn may mắn, vì những người quanh em sống như vậy, ngôi nhà thiếu sinh khí, bố mẹ sống nhàm chán, nhưng em vẫn còn được chơi vui bên một bãi giữa sông trong lành.
  Tôi tự hỏi, sau này con tôi lớn lên, nó sẽ nhớ như thế nào về Hà Nội, khi mà nó sống trong căn nhà kín, xung quanh là chung cư, đô thị, đường cao tốc?
  P/S: JC có lẽ sống lâu ở nước ngoài nên nhận xét của bạn không chính xác lắm về VN. Bạn mạnh mẽ và bạn may mắn, nhưng nhận xét của bạn khiến tôi nhớ đến một câu chuyện nhỏ: Khi tôi về quê lúc nhỏ, tôi đã hỏi mẹ: tại sao ở quê không có nhà vệ sinh, tại sao không dùng bếp ga, bếp điện, tại sao không có nhà tắm, tại sao mọi người lại chịu đựng vậy mà không thay đổi hết đi. Đôi khi, con người phải thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh, nếu may mắn được hoàn cảnh tốt, không may thì phải cố gắng trong hoàn cảnh còn hạn chế. Thêm một điểm nữa, không phải tất cả phụ nữ Bắc đều ngoa ngoắt, chua ngoa. Có nhiều phụ nữ, dù trong hoàn cảnh rất khổ, họ vẫn không chua ngoa tí nào. Có chăng là những ấn tượng của con người mà thôi.

  ReplyDelete
 52. Dear Mèo ụ và Nguyễn Quang,

  Ban đầu tớ nghĩ tư tưởng bộ phim là to tác ở tầm quốc gia, nên xem phim tớ liên tưởng đến Gone with the wind của Mỹ.

  Nhưng rồi nhân vật chính của phim là bé Bi. Mọi vi65ec xoay quanh là bật bé Bi. Trong cái mọi việc ấy nỗi bật chủ đề hiện thực phê phán 3 khía cạnh giáo dục: gia đình, xã hội và nhà trường. Tất cả đều tối tăm.

  Gluck,

  ReplyDelete
 53. Bi kịch của người cha, cũng đáng để suy nghĩ. Một con người thời trẻ đã vùng vẫy để thoát khỏi cuộc sống tại Việt Nam, chối bỏ nó, vậy mà cuối đời lại phải quay về với chính ngôi nhà đó.
  - Phải chăng, dù thế giới có thế nào thì quê nhà vẫn là nguồn cội?
  - phải chăng con người chỉ có thể mạnh mẽ, độc lập, khi mà trẻ, khỏe, có tiền tài, tri thức. Về già rồi, cũng như lá rụng về cội, vẫn cần sự an ủi bên con cháu.
  Viết đến đây, tự thấy mình đã còm quá nhiều, xin dừng lại kẻo làm nhiều người chán ngán.

  ReplyDelete
 54. Vì bác Hải nói vậy, cháu lại phải còm tiếp. Đúng là bộ phim phê phán môi trường sống của trẻ con hiện nay. Gia đình, xã hội, nhà trường.
  Gia đình của Bi: thì như đã phân tích, toàn là lớp người ích kỷ, chỉ lo cho bản thân, và cố gắng kéo lê trách nhiệm của mình ngày này qua ngày khác. (trừ hình ảnh bà vú)
  Xã hội: một xã hội nghèo nàn, đường phố tối tăm (mặc dù là trung tâm HN), công xưởng (làm đá) lạc hậu, bẩn thỉu, lớp công nhân ít học và lão chủ bẩn thỉu. Một thành phố về đêm quá đông người nhậu nhẹt, mà đa phần là đàn ông, họ nhiều thời gian, họ xả láng cho quên đời, sống không phấn đấu cho ngày mai. (xin mở ngoặc là không phải tất cả người dân HN đều thế).
  Trường học: theo cháu thì không có nhiều lắm. Học sinh khá là ngoan và đúng mực (cậu học sinh đi xe buýt, đá bóng, văn nghệ). Có chăng chính là các thầy cô giáo của ngôi trường đó thôi (thông qua hình ảnh người cô).
  Một xã hội như thế, không hẳn là nó suy đồi, tệ nạn nhưng mà nó ẻo lả, nó buồn chán, bí bách, thì trẻ con lớn lên sẽ như thế nào? Vậy có thể mong đợi gì ở thế hệ sau này những tư tưởng vĩ đại, những tâm hồn đẹp và những trái tim lớn, điều làm nên một dân tộc hùng cường không?

  ReplyDelete
 55. Dear All,

  Cái tựa đề: Bi, đừng sợ. Nó nói lên rằng tuy xã hội thời 70-90 nó vậy, nhưng nó vẫn còn những tinh hoa thành đạt trong hiện tại.

  Vấn đề là nó nhắc nhỡ những người đang cầm cân nảy mực phải thức tỉnh, nếu không đất nước này khg ngóc đầu nổi. Mà làm sao ngóc đầu được khi nó hỗn mang như vũ trụ thời chưa có vụ nổ big bang?

  Gluck,

  ReplyDelete
 56. Đã từ lâu không để ý đến các chương trình sân khấu của VN, ngoài một số vở kịch như "Bí mật vườn Lệ Chi". Hôm qua thấy bác Hải nên cũng tò mò xem thử. PHIM HAY, TƯ TƯỞNG NHÂN BẢN NỔI BẬT.

  Câu chuyện xảy ra vào mùa hè oi bức của HN, đối với 1 gia đình trung lưu, gắn với nó là xưởng làm nước đá. Bắt đầu là người cha - người ông trở về sau bao năm vắng mặt.

  NGƯỜI CHA (ÔNG): đại diện cho thế hệ của chiến tranh, người đi biệt tăm không trở về, người bị chai lỳ bởi chiến tranh, hay là người đại diện cho tinh thần Khổng Nho cổ hủ gia trưởng (trọng nam khinh nữ). Việc ông trở về nhà, để chết, nói lên bản chất tự nhiên yếu đuối của con người, không đâu bằng gia đình, tuy 1 thời ông đã không xem nó có giá trị bằng ông. Sự đau khổ và bất lực nhìn đứa con trai (kẻ nối tiếp sự hiện diện của ông trên cõi đời) say sưa, rượu chè, mất định hướng, sống thừa. Đau đớn, cô đơn trong bệnh tật. Đặc biệt, ông không hề quan tâm đến cô con gái, bà cô ở giá!

  BÀ MẸ đã mất: chỉ được nhắc đến khi cô con dâu hỏi bà vú về những gì làm người cha thích! Thời gian tính ở đây là thời điểm làm con gà để ăn phải dấu diếm... Và người mẹ cũng chẳng hiểu gì về người cha. Bà vú già có thể được xem như hiện thân của người mẹ.

  Anh con trai, tuổi trung niên, có thể sinh ra trong thời chiến lúc người cha đôi lúc chỉ ở nhà vài ngày, tối đa là 1 tuần. Người em gái cũng vậy! Cả 2 đều vắng bóng người cha trong tuổi thơ và trong suốt thời gian dài đến ngày hôm nay, ngày ông trở về trong bệnh hoạn, yếu đuối. Những ký ức về người cha là sự tôn nghiêm, phục tùng (từ người mẹ), nữa xa lạ... Đây là điểm quan trọng, mấu chốt của phim! Toàn bộ phim, gần như nói về 2 nhân vật này! Bổ sung vào đó là nhân vật cô con dâu, người vợ, người mẹ và Bi.

  CÔ CON DÂU: hiện thân của nét đẹp truyền thống, một người mẹ VN. Người vì gia đình, là điểm tựa xoa dịu nỗi đau, là người cha thay thế khi vắng mặt người cha đích thật... Do diễn viên diễn xuất chưa đạt và cách lột tả quá CHÂN của đạo diễn nên làm cho một số người hiểu lầm về sự xấu xa của người con dâu! Những người vẫn muốn một hình tượng đẹp hoàn mỹ mà bỏ quên, bỏ qua nhu cầu của người vợ, người mẹ rất thật, rất đời (trong đó có cả khán giả là phụ nữ)! Một lần nữa đạo diễn đã phê phán đúng não trạng, tâm lý hiện nay của người VIỆT!

  XÃ HỘI THỰC TẠI: với những nét chấm phá xung quanh các nhân vật trong phim, đạo diễn cho thấy đây là hiện thực đang xảy ra, nổi bật: cafe buồng (đèn mờ), gội đầu thư giãn, nền công nghiệp mà Bi biết: xưởng sx nước đá! Sự dị hợm du nhập văn hóa lai căn của tuổi học sinh, nó đối chọi với niềm vui mộc mạc của 1 trận banh dưới mưa...

  Nghỉ xả hơi chút, chiều còm tiếp về 2 người con và đoạn cuối về Bi. :-)

  ReplyDelete
 57. @bác Hải: Mỗi người có một cách nhìn riêng và nhìn từ góc độ riêng. Ngay từ trên JC đã có nói: để cảm nhận cái hay của nghệ thuật thì ai cũng có thể đúng và ai cũng có thể sai. Vấn đề là người ta thích đứng ở đâu để cảm nhận vấn đề, hiểu vấn đề. Và khi đã đứng không cùng ở một mặt phẳng, kết quả thu được sẽ khác nhau. Nhưng, cái chung là sẽ tạo ra cho xã hội có ảnh hưởng gì, tích cực hay tiêu cực. Nói vậy để biết, không phải là JC không hiểu và không thể cảm thụ được cách mà bác hiểu, mà JC thích hiểu theo cách khác và với một góc độ khác. Bác có thể bảo vệ ý kiến của mình là bác nhìn với trình độ học thuật cao siêu. Nhưng khi JC đã tự xếp mình vào vị trí bình dân, ép mình phải hiểu theo cái trình độ dân trí bình dân chung chung nhất, thì việc đòi hỏi JC có cùng kết quả nhìn nhận học thuật gì đó như bác cũng là điều vô tưởng. Bác cho rằng người khác không có khả năng hiểu như bác. Nhưng khi người ta đưa ra ý nghĩ của họ, bác lại coi thường nó vì cho rằng cái nhận xét nó không đủ trình độ hàn lâm, và vì thế là vô nghĩa và hoang tưởng. Cái sai của bác là không chịu đặt mình vào vị thế của người khác để hiểu họ nghĩ gì, mà luôn muốn hướng họ vào suy nghĩ như bác trong khi họ không thích và cũng ở vị trí trí thức như bác. Những đánh giá của bác thì có thể được hoan hô và tôn vinh, nhưng trong một cộng đồng những kẻ đã chiêm nghiệm quá khứ và đã già, đi nhiều nơi, xem phim như để xem lại mình, ngẫm về những điều cao xa. Nhưng những đánh giá của bác mà đem vào một chốn đông người, trình độ học thức nhàng nhàng, tuổi trẻ, họ sống và tin theo những gì họ nghĩ, thì chắc chắn bác bị ném đá, nặng hơn cả cách JC ném đá ở đây.

  Cũng giống như bạn H, bác Hải luôn đặt mình ở vị thế đối đầu với JC, mong đem kiến thức mình có để chia sẻ với JC về một vấn đề chung. Hai vị nhầm ở một điểm, là JC lại không thích đem kiến thức/sở thích/quan niệm của RIÊNG BẢN THÂN JC để bàn với hai vị về một vấn đề chung, mà là đặt mình vào vị trí của đại đa số người trẻ để bàn luận với các vị. Hai vị cứ cố đánh JC ở cái kiến thức riêng, cho là JC không thể hiểu lời của hai vị. Nhưng cái JC quan tâm là ở khía cạnh khác. Và khi nêu các khía cạnh đó ra, các vị không có lời lẽ nào để phản bác lại nó, mà chỉ nhất nhất đưa quan điểm của các vị ra và cho là đúng. Chúng ta sẽ mãi mãi không bao giờ đi đến điểm thống nhất là vì vậy.

  JC đưa ra lời chê bai phim, một là để chém cho vui như đã nói ở trên, đồng thời cũng thể hiện bản thân JC là kẻ thích đứng về số đông và tôn trọng ý kiến của số đông là đúng. Và cho đến bây giờ, chưa có bất kỳ một ý kiến nào có liên quan đến điều JC nói để chỉ ra rằng những điều JC nói là sai, mà các vị chỉ nhất nhất đưa ra ý kiến riêng của bản thân, thích nó như nào, để bảo JC rằng JC nói những điều vô lý và hoang tưởng.

  Dù sao cũng cám ơn mọi người vì những nhận xét rất cảm tính, rất cá nhân mặc dù cũng rất con người bình thường như vậy.

  Good day,

  ReplyDelete
 58. Báo chí im lìm khi bộ phim ra mắt. Giới trẻ thì chửi rủa bộ phim trên khắp các diễn đàn công cộng. Người già thì cổ xúy bộ phim là có tính nhân văn. Một vài người trẻ cũng cổ xúy phim nhưng là những luận điệu chép lại về đạo đức hủ tục của người Việt. Ảnh hưởng của bộ phim đến xã hội như thế nào: có phải là một bát phở 850 ngàn đô la xhcn để đả kích chế độ không. Như trên đã nói, dân Việt vẫn theo tư duy Trạng Lợn, Trạng Quỳnh. Hơn thế, bộ phim lại nhét những chi tiết gợi dục để câu khách là lượng khán giả trẻ, rõ lồ lộ và không hề giấu giếm tỏng hoàn cảnh giới nghệ sỹ thi nhau lột quần áo để tiếp thị bản thân. Một cách tiếp thị phim rẻ tiền, rất đúng thời điểm và rất đúng tinh thần của một con buôn nghệ thuật!

  ReplyDelete
 59. Thêm nữa. Về chuyện bác Hải cho rằng JC đánh cá nhân.

  Không hiểu ý bác là JC đánh cá nhân ai? Đọc lại cmt thì JC không thấy ai bị JC đánh cá nhân cả. Vì vậy JC cũng không hiểu bác bảo JC có văn hóa làng xã.

  Đúng thật là JC sinh ra từ làng xã lũy tre nhưng bảo rằng đã áp dụng trong mục góp ý kiến này thì JC chưa thấy. Từ đầu đến giờ bản thân JC không hề đả kích cá nhân ai, chỉ có chăng là một vài vị tự xưng là đàn ông và bám vào chi tiết JC là đàn bà (họ nhìn avatar của jC nên nghĩ thế) để đả kích cá nhân người nêu ý kiến. Xin nhắc lại là từ đầu cho đến giờ bác Hải cùng những ai cho rằng JC ăn nói vớ vẩn chưa hề đưa ra một luận điểm nào có liên quan đến điều jC nói để có kết luận là JC nói vớ vẩn. Các vị chỉ thích kết luận chứ không thích đưa lý luận đúng điều người khác nói để phản bác. Hình như các vị thích đánh cối xay gió thì phải.

  Rất mong chờ ý kiến nào nói thẳng và nói thật rằng những điều tôi nói là phi thực tế và phi lo-gic.

  Good day,

  ReplyDelete
 60. Dear JC,

  Tớ phải đặt vị trí đối đầu với JC để tớ được gì? Để mập hơn? giàu hơn? nổi tiếng hơn? etc... hơn? Hay là khi tôi đối đầu với JC như là đối đầu với Marx, Lenin, Mao, Stalin để hòng tôi được có tiếng tăm? JC nói thế là cảm tính hoàn toàn. Vì nếu tính bằng tuổi đời thì JC chỉ bằng tuổi con tôi. Về tuổi nghề nghiệp thì còn xa lắm, nếu không nói là còn nhỏ hơn học trò của tôi trên mọi phương diện (ở đây không nói nghề này so với nghề khác, mà nói sự hoàn thiện mình).

  Tớ chỉ khuyên JC là muốn thay đổi cuộc sống trước hết phải hiểu nó. Không hiểu nó mà chỉ ngồi phát biểu hô hào thì là ảo tưởng.

  Thay đổi 1 tâm tính con người, mà chỉ là 1 con người trẻ như JC đã là khó, thì đòi thay đổi một xã hội có được không? Tớ đã lấy ra ông Cụ để ví dụ, tức là chỉ có ông Cụ mới hiểu đông tây kim cổ và hiểu dân Việt thì ông mới làm dân tộc này đảo chiều.

  Chúng ta không thể áp đặt tư duy của chúng ta vào tư duy người khác, khi mà tư duy của chúng ta chưa đủ vốn sống để làm người khác thấy nó hợp thời.

  Có lẽ bài viết THỬ BÀN VỀ NHỮNG YẾU TỐ THÀNH ĐẠT sẽ giúp ích cho JC? Vì tôi biết JC là ai, đã từng có những blog riêng là gì, phải hông?

  Cái quan trọng là phải dễ hoà nhập với cộng đồng. Sống với cái thức của cộng đồng. Am hiểu cộng đồng là hơn 50% giúp cho ta thành đạt. Muốn thế phải bỏ cái tôi, cái cảm tính của riêng mình, để cái tôi và cái cảm tính của mình hoà nhập với cộng đồng là điều rất quan trọng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 61. Dear all,
  Em chưa xem phim trên, nhưng có nhận xét chung về phim VN, cả trong lẫn ngoài nước, cả trước và sau 75.
  Đó là:
  - Tiết tấu rề rà
  - Ý thô thiển, quá dễ hiểu nên thiếu hấp dẫn
  - Phi thực tế, làm vô lý một câu chuyện có thật.

  Mượn lời nghệ sĩ Thế Anh: Phim Việt không có chất cinema.

  ReplyDelete
 62. Thằng em thực dụng NQ xin phản bác JC,

  Tớ nói phim này được, vì có những điều lợi ích:

  Tạo tiền đề cho nhưng bộ phim phá cách dám nói thẳng. Việc bộ phim bị chửi cũng được vì nó tạo ra một xì-căng-đan tác động quảng bá cho một tâm lý phá cách của xã hội. như vậy là một tiền đề cho giải phóng tâm lý hình thành.

  Xét lại chút lịch sử thì những phong trào đấu tranh đều bắt đầu tự phát và bị phê phán như "Bi đừng sợ", và kế thừa điều đó thì những bộ phim sau sẽ còn mạnh hơn.

  Ngoài ra sáng tác cũng là khảo sát các giới hạn. nhà làm phim cần khảo sát các giới hạn được chính quyền cho phép trước khi làm phim.

  Cái tâm lí đám đông mà nhiều bạn đặt mình vào thì tớ cũng được xem như là có chút hiểu biết. Song vấn đề là ở chỗ con cầm đầu cần vạch ra những đương lối để phát triển, những phương pháp tác động gián tiếp vào tâm lí đám đông. Và Vn rất thiếu những con người này, còn những con người chủi bộ phim này thì không thiếu.

  Mặc nhiên tớ tôn trọng sự khác biệt nhưng tạo sự cân bằng giữa những điều khác biệt còn quan trọng hơn. Tức là tâm lí đám đông đã có nguồn nguyên liệu tại ngay cạnh ta, chúng ta thiếu đầu máy để chế biến. vậy thì các bạn chọn làm đầu máy hay nguyên liệu? số đông hay số ít?

  ReplyDelete
 63. Đôi khi nhận xét, suy nghĩ trên blog có nhất thiết phải theo số đông. Nếu ý kiến của tôi trái chiều với số đông, phải chăng là tôi lạc hậu.
  Đọc các còm của JC, thấy rằng bạn đã quá. Thứ nhất, bạn nói rằng bạn chỉ chém gió cho vui, thứ hai, bạn nói bạn không đả kích cá nhân, thứ ba, bạn nói bạn không quan tâm đến việc người khác đả kích mình. Nhưng khi người khác phát biểu những ý kiến mà bạn cho là ngược chiều với số đông của bạn, thì bạn lại cho rằng người ta sao chép lại luận điệu hủ tục của người Việt. Vậy bạn tự cho mình là hiện đại, là số đông chăng? Số đông của bạn ở đây là bao nhiêu người, đại diện cho những ai, có ai thực sự chịu hiểu một bộ phim dù cho mình thích hay không hay chỉ ném đá theo? Có những người im lặng không nói thì sao? Nếu không phải trên blog của bác Hải, tôi cũng không tốn thời gian làm gì để viết những còm của mình, tôi chỉ cần mình hiểu, mình thích và mình tin là được, dù mình không phải là đám đông.
  Bình luận thì có thể có hai và nhiều luồng ý kiến. Bạn chê bai được sao không cho người khác cổ súy. Gu thẩm mỹ của bạn khác với của tôi và một vài người khác, điều đó làm nên sự đa dạng.
  Tôi đọc rất nhiều còm của JC, phải chăng JC đang đặt mình lên quá cao. Bạn là nam, nữ hay bất cứ ai không quan trọng, mạng là nơi để chia sẻ suy nghĩ, nhưng không phải là chia sẻ có áp đặt. Tôi đồng ý với ý kiến của bác Hải trong việc góp ý với bạn.

  ReplyDelete
 64. Ông Cụ vận dụng Chủ nghĩa CS tốt đến mức mà chính những nghị sĩ Hoa kì chống cộng cũng thốt lên "nếu CNCS mà như TTHCM thì cũng tốt đấy chứ".

  ----------------------------
  @ BS Hoof Hair

  bác nói vấn đề Ông cụ em thấy không khả thi vì đối tượng không phù hợp.Vì hầu hết chỉ những người trong nước mới phải học môn TTHCM và thấy những luận điểm sáng tạo của ông cụ.

  ReplyDelete
 65. Thật sự thì letka1 không hiểu tại sao bộ phim này lại bị chửi nhiều như vậy không biết giới trẻ chửi nhiều không và những người có kinh nghiệm, từng trải trong cuộc sống chửi nhiều không? Thường thì người ta sẽ chửi cái mà người ta cho là xúc phạm tới danh dự và nhân phẩm của họ, trực tiếp hay gián tiếp và cái thường bị chửi thứ hai là chửi cái mà nó lột tả chính xác những gì mà họ muốn che giấu. Bộ phim này có lẽ chỉ muốn gây xốc ở lĩnh vực chửi thứ 2...hihi. Nhưng vô tình lại động chạm tới lĩnh vực chửi thứ 1 hehe.
  Xin lỗi mọi người đã loạn ngôn lẫn lộn chút ít.

  ReplyDelete
 66. Trong tâm lý học và phân tâm học, người cha sẽ là người xây dựng lương tâm,lương tri cho đứa trẻ, người mẹ là nơi đứa trẻ học cách hòa nhập vào XH, cách quan tâm và yêu thương người khác. Đứa con trai sẽ nhìn người mẹ để tìm vợ và ngược lại! Ngoài ra trong phân tâm học có đề cập đến vô thức của những người con khi cha nó đánh đập, xem thường mẹ nó, vô thức này sẽ dẫn đến những hành động mà người con không kiểm soát được nếu không có quá trình nhìn nhận, tìm hiểu... đó là việc loại bỏ người cha ra khỏi tâm trí để phục hồi hình ảnh người mẹ bị coi khinh, bị bỏ rơi qua những hành động như: chống đối người cha, nếu người cha quá mạnh lấn át tinh thần thì tự làm hại bản thân (phiên bản của người cha), nhưng khi trưởng thành thì những người con cũng sẽ có những cách hành xử, ứng xử giống cha mình. Điều này sẽ giải thích những cảnh phim "khó hiểu" của 2 anh em.

  - Anh con trai nửa xa lạ - nửa muốn gần gũi người cha đau bệnh. Bỏ mặc gia đình, Bi chỉ biết hỏi những người làm công trong xưởng nước đá những vấn đề nó không biết, đáng ra đây là trách nhiệm của người cha! Tìm hình bóng người mẹ bị người cha bỏ rơi, đàn áp trong bất cứ người phụ nữ nào mà anh gặp (cô bán quán, cô gội đầu...vợ) để lấy chút tình thương mà người mẹ đã mất phải đóng 2 vai trò là cha lẫn mẹ! Rồi khi ê chề vì bị đập bể đầu anh ta trở về với vợ, người luôn có sẵn chờ anh và giải tỏa uẩn ức - ức chế đó qua việc làm tình (mà không làm tình), đó chỉ là 1 hành động đập phá của cái TÔI dồn nén, ức chế! Sau khi người cha mất, sự đè nén cuả người cha được giải tỏa, qua hình ảnh ngồi suy ngẫm trên chiếc giường của cha, qua việc dắt Bi đi ăn tối... thì 1 năm sau cũng là một mùa hè oi bức nhưng khung cảnh của phim không còn những giọt mồ hôi ướt đẩm, những bóng tối âm u tù mù nữa, những khay đá, cục đá... giải tỏa cơn nóng, cơn đau, cơn khoa khát của những con người đang sống ngột ngạt, tù túng trong chính căn nhà của mình. Không còn sự vắng vẻ của căn nhà, thay vào đó là sự tươi sáng, đông vui (cho dù là ngày giỗ đầu). Những điều đó làm nên hình ảnh cuối của phim đưa tiễn chiếc máy bay ra khỏi khung trời của Bi và tựa phim "Bi đừng sợ".

  - Cô em gái, việc cô chưa lấy chồng cũng thể hiện việc người cha hiện quá sâu trong tâm trí cô, cô không dám lấy chồng, thậm chí là quen bạn trai. Nhưng nét đẹp nhường chổ trên xe buýt (có lẽ là mất hẳn ở VN) của cậu học trò đã làm đánh thức dậy tuổi trẻ của cô, những cảm xúc mà đáng ra cô được hưởng nếu không có hình bóng người cha đè nén, sự dồn nén chặt đến nỗi khi nó bung ra thì nó xâm chiếm, điều khiển toàn bộ thân xác và tinh thần của cô. Sự run rẩy mất kiểm soát trong lớp học, trên xe buýt, lén rình đám học sinh chơi đá banh, thủ dâm... Đây cũng là sự tinh tế của đạo diễn khi nói về sự bùng nổ, phản kháng của phụ nữ (cái này chị em hiểu rõ hơn hết). Nó khác hẳn người anh trai. Rồi cũng giống như người anh,khi người cha mất đi thì cũng là lúc cô tìm cho mình niềm hạnh phúc riêng.

  Một kết thúc có hậu và để mở cho khán giả! Tới đây xin ngưng còm.

  Cám ơn mọi người đã chịu khó đọc, nếu có đọc. Hihi... tám quá!

  ReplyDelete
 67. lúc trưa còm 1 phát rõ dài nhưng bị văng cùi bắp, tức điên. Giờ thì ngắn gọn hơn thui.
  Tôi thấy mọi người chỉ đề cập đến nội dung rồi chủ đề tư tưởng bộ phim quá nhiều mà quên đi nhiệm vụ chủ yếu là yếu tố nghệ thuật của 1 tác phẩm điện ảnh. Về chủ đề tư tưởng và nội dung phim thì chẳng cần bàn cãi vì nó quá dễ hiểu, tôi thấy có nhiều người cứ khoe kiến thức bằng việc diễn giải ý nghĩa của bộ phim (tất nhiên là trừ bác chủ thớt).
  Vâng thì nội dung phim tốt, tư tưởng cũng hay nhưng xét tổng thể thì sao? Một nồi lẩu đầy tôm, cá, thịt thà nhưng lạt thếch và trình bày nham nhở thì có thể gọi là 1 nồi lẩu ngon, hay là ta lại chép miệng: bỏ qua cái mùi vị, cái hình thức thì nồi lẩu này rất có ích cho sức khỏe vì nó rất bổ, rất chất lượng,/...xin lỗi tôi thà ăn 1 tô mì gõ ngọt, ngon dù chẳng bổ béo gì còn hơn ăn cái lẩu như vậy.
  Có người còn cho rằng phim phản ánh đời sống, phong vị Hà Nội thập niên 80-90 gì đó, tôi thì thấy phim này chẳng hề mang bản sắc, hơi thở của VN hay Bắc kỳ đâu cả ngoài những "phố nhỏ ngõ nhỏ nhà tôi ở đó" và những cảnh quay bãi giữa sông Hồng. Chỉ với những thứ đó đã làm nên phong vị miền Bắc sao?!
  Cái kém nhất của Phan Đăng Di trong phim này là khả năng chỉ đạo diễn xuất, các diễn viên chỉ thể hiện vai trò là minh họa chứ họ không hề diễn xuất, chưa kể các nhân vật hoàn toàn không có đời sống nội tâm, không có tính cách, cứ nhàn nhạt trôi tuột suốt bộ phim. Các tình huống thì khiên cường, giật cục, không thể dẫn dắt được cảm xúc của người xem.

  @JC: Tôi theo dõi các comment của JC rất nhiều, ở cả các chủ đề khác, rõ ràng JC đã bộc lộ được những viễn kiến rất thâm sâu. Tuy vậy tôi lại cho rằng chính JC mới là người đang lao vào cối xay gió chứ không phải ai khác.

  trong comment trên tôi đã đồng cảm với JC rồi đấy thôi.
  :)

  ReplyDelete
 68. Bi đừng sợ! Đừng sợ khi mà xã hội nơi em đang sống quá xấu xa, bì ổi thối nát và mục rỗng, không định hướng không giáo dục, không công ăn việc làm, không của cải vật chất cho xã hội. Xã hội không có những chủ thể đích thực là những con người chân chính. Đừng sợ những cái đó, đừng sợ vì em sẽ có một con đường đi, đó là một nơi xa lắm bay qua bầu trời đến nơi thiên đường. Lối mở cho cuộc đời e là tiếng khóc thổn thức của người mẹ và một chuyến bay xa của em đến một miền đất hứa như tôi đây, người làm ra “cái này”. Để rồi đến một ngày em quay lại sổ toẹt vào cái nơi em sinh ra như tôi vậy. Hoặc không được như tôi thì cũng yên tâm bởi em sẽ có nơi quay về để chết!
  Đó là thông điệp của bộ phim.
  Khốn nạn bạc bẽo và thất đức, đó là điều tôi muốn gọi tên Phan đăng Di.
  Tôi xin đưa ra những nhận định cụ thể hơn về các tuyến nhân vật trong này:
  - Trẻ em không được đến trường, lang thang công xưởng bến sông, hỏi những điều cần biết trong cuộc sống thì rất ít được câu trả lời đúng đắn chân tình. Kể cả sự dạy đỗ bảo ban của cha mẹ cũng hiếm, mà chỉ có những dọa nẹt đòn roi. Và sao lại vô cảm với trẻ thơ như vậy khi phải buộc đổi thứ gì đó để được hoặc kiến thức hoặc cái gì đó “đổi lá phong và đổi quả táo”. Để đến nỗi đôi khi chúng không biết cách ăn vào mồm ra sao, cách cảm nhận giản đơn nhất của sinh tồn, chúng chối bỏ cả sự đẹp đẽ – ngọt ngào của sự sống. Chúng không được nói tiếng người mà chỉ là một chuỗi tạp âm “Hai đứa trẻ vầy quả dưa hấu bên bãi sông”
  - Thanh thiếu niên, đang tuổi đi học thì không được học. Một cô giáo thì nghỉ để một cô đứng lớp thay. Ngay cả khi có người thầy cô đứng lớp trước các em, các em cũng bị chối bỏ. Nơi để vui chơi các em cũng phải chơi trên mảnh sân lầy lội, nhớp nhúa bên bãi sông. Có lẽ muốn nói “Đất bán hết rồi”.

  ReplyDelete
 69. Riêng với những cá nhân đã từng đả kích cá nhân JC về giới tính thì xin lỗi, tôi không còn hứng thú để đọc cmt của các vị nên cũng không có hứng thú để dành một chữ nào cho những điều các vị dành cho tôi.

  Riêng với bác Hải , cháu xin cám ơn về lời dạy hòa nhập cộng đồng của bác dành cho cháu. Việc dùng blog cũng như xóa đi cũng là việc cá nhân rất riêng tư, xét ra không liên quan đến điều JC nêu ra về bộ phim, giờ cũng không thích nói về nó bởi JC không có hứng thú gì hết, mặc dù bác Hải hay ai có hứng thú. Riêng về chuyện nêu ý kiến yêu thích rõ ràng như nào về bộ phim này, ý kiến riêng của JC là chán nản, ngoài ra không còn một từ nào nữa để bình luận. Còn những tràng giang đại hải cmt ở trên là cmt thu gom từ mọi nơi, những ý tưởng và cảm xúc không hề riêng tư cũng từ đó mà ra, bày ra đây, ai thấy sai thì hãy đả kích chính những luận điệu đó, mà càng bị đả kích thì chủ nhân gõ những roman đó là JC lại càng thích. Đó là lý do vì sao JC ham gõ cmt dài và đi sâu đến từng chi tiết như vậy. Đó có thể là sở thích, tùy bác, nhưng dùng nó để mong thuyết phục được rằng ý kiến của người khác về một vấn đề là sai thì đã thật sai lầm.

  Có lẽ bác Hải cũng biết Dale Canergie? Theo ý kiến cá nhân của riêng JC về một nhận xét rất cá nhân về bác Hải, rằng bác chỉ có thể làm một vị trí thức an nhàn, chứ để thuyết phục được những đối tượng hung hãn đang ném đá rào rào vào mình, khiến họ khâm phục thì còn lâu. Lấy ví dụ là cụ Hồ chẳng hạn. Cụ Hồ khác bác Hải ở chỗ: bác Hải biết mình giỏi, nhưng trong vấn đề này bác không từ bỏ được cái tôi quá cao của mình để chịu đứng vào vị trí của kẻ khác để giải thoát họ được khỏi những trăn trở của mình, và với những gì vốn tự có là hiểu biết, bác chỉ trích người khác là ngu dốt, hay trình độ kém , trong khi bản thân bác không biết rằng người ta có vinh dự khi được bác khen là giỏi giang hay hiểu đời, trưởng thành không.

  Nói bác Hải đứng thế đối đầu với JC là có một lý do, và đương nhiên không phải lý do bác Hải nêu ra, vd. để bác Hải giàu thêm, mập thêm. Đó là ý nghĩ rất cá nhân của bác. JC thì cho rằng, bác Hải từ đầu đến giờ vẫn đứng ở chỗ , ở vị trí của bác để đánh giá giá trị lời nói của JC (trong khi những lời nói đó không phải ý nghĩ thật sự của JC giữ làm của minh- mà là những trăn trở của nhiều con người mà JC đọc thấy trên mạng, và cả những con người ngoài đời bên cạnh vốn đang chửi bới giá trị bộ phim và tính nhân văn của nó- gõ ra đây mong có kẻ có đủ khả năng mà chỉ trích lại và chứng minh rằng nó sai !. Nói rằng bác Hải đối đầu với JC, là vì bác không đi vào chi tiết những vấn đề mà JC nêu, mà cứ quan trọng hóa việc chỉ trích JC nghĩ sai và ấu trĩ. Người ta đối đầu nhau, khi mà họ không hiểu đối phương quan tâm và trăn trở đến điều gì, mà chỉ quan trọng hóa việc đánh giá đối phương trình độ cao thấp như nào. Nói vậy để kết một điều, cho đến bây giờ JC không hề tôn trọng giá trị những đánh giá của bác sỹ Hồ Hải về bộ phim khi đứng chung với quan niệm của một cộng đồng người trẹ Bác không hiểu họ nghĩ gì. Bác chỉ nhất nhất bảo vệ quan điểm của bác là đúng, trong khi bản thân không tìm ra được một mối liên quan tới những suy nghĩ của người trẻ, khiến họ phải từ bỏ quan niệm của họ. Bác có thể viết một bài hoàn chỉnh về phim này như đã từng về nhạc Trịnh, nhưng nếu chỉ đi từ những quan niệm như trong mục cmt này thì JC chắc chắn sẽ không dành bất cứ một chữ nào nữa để đánh giá.

  ReplyDelete
 70. - Trường học “có lẽ cố tình muốn nói một trường tương đối tốt ở Hà Nội, trên phố Cửa bắc là trường Phan đình Phùng” chỉ là một sân khấu của lễ hội hóa trang, để mỗi con người đến đây chối bỏ chính bản thân mình.
  - Công nhân là một lớp người lôm côm, trần trụi, du đãng, bặm trợn. Và sản phẩm của xã hội chỉ là nước đá. Điều này cũng rất phản cảm.
  - Đàn ông, ba người đàn ông đích thực, tạm cho là trụ cột của gia đình hay xã hội thu nhỏ thì chao ôi là xấu xa.
  1/ Một ông già sống không mục đích, chẳng yêu thương, không nghề nghiệp “Cũng lạ là cả nhà này chẳng biết ông ấy làm gì”. Sắp chết không còn chỗ dung thân thì bò về.
  2/ Một ông chồng cũng không biết nghề nghiệp, chỉ biết uống bia, đi gội đầu matxa, không tham vọng, không nhục tính, tất cả chỉ là bản năng sinh tồn của chữ “con”.
  3/ Thêm ông chủ thầu xây dựng, sống theo đúng bản năng của phần “con”. Sao ông này bần tiện, xấu xí đến thế, khuôn mặt nhày nhụa mồ hôi, ăn uống nhồm nhoàm, làm tình đầy thú tính. Kèm theo vô số những hình ảnh đàn ông vô tích sự.
  - Đàn bà, ba người đàn bà.
  1/ Một bà già cũng không thương yêu, không ruột già, không gốc gác, cả đời làm bà vú.
  2/ Một bà vợ, nhẫn nhịn. Người xem dễ bị đánh lừa là được xây dựng đủ phẩm hạnh tam tòng tứ đức, nhưng sự lừa đảo đó giả tạo hết mức. Không nghề nghiệp, không lẽ sống, không biết cách giáo dục con, không quan hệ xã hội, chỉ được đưa xuống như hạng mục đồ vật, như là cái máy tình dục khi phần con của chồng và của mình trỗi dạy chứ đâu có chút nào làm chủ được bản thân và mang thương yêu cảm hóa được con người, ngay cả chồng mình còn chẳng thể, để rồi có chồng cũng lại thủ dâm như thường.
  3/ Một cô không chồng, được dạy cho một lần thế nào là tình dục thì sinh ngay thèm khát tột độ, đến mực hạ thấp cả nhân cách một cô giáo “Một nghề cứ cho là được coi là cao quý ở xã hội”. Thêm nữa “cái này” đã hạ thấp rất nhiều phẩm hạnh của người phụ nữ sống ở xã hội này.

  ReplyDelete
 71. JC nói về cá nhân JC một chút. Cmt trên mạng ảo là một thú vui của tôi. Chỉ ra mâu thuẫn và tìm kiếm kẻ ném đá cũng là một thú vui rất hấp dẫn của tôi, để từ đó tôi chọn lọc một đối thủ xứng tầm, kẻ nêu ra được cho tôi những cái tư duy mới. Vì vậy tôi cũng không vinh dự khi được ai khen giỏi, cũng như không hề cảm thấy bị tổn thương khi ai chê tôi là dốt và ấu trĩ. Nếu đã là một kẻ tư duy cảm tính, tôi đã rất sợ hãi việc bị ném đá, bị chỉ trích, và sẽ tự không dám góp một lời ở chốn công cộng, vd là blog mạng. Dốt hay khôn ở đâu, tôi quan niệm, là ở chính cái miệng lưỡi của kẻ nói. Anh chê kẻ khác dốt, trong khi anh chưa có lý luận để bảo rằng người ta sai dốt ở điểm nào và khiến họ khâm phục khẩu phục, thì cái danh vị khen chê đó xứng đáng với anh hơn cả.

  ReplyDelete
 72. - Và những cảnh làm tình, đương nhiên là có thể có trong cuộc sống những trường hợp tương tự hay phản cảm hơn giống như là một thứ bạo hành. Thiết nghĩ P.Đ Di hơi lạm dụng để lột tả hết thú tính của đàn ông, làm tình trong “cái này” chỉ là làm mà thôi.
  Vậy đấy, P.Đ Di muốn nói lên rằng, nơi ấy, Hà Nội là tập hợp tất cả những cái xấu xa từ tư duy của con người đến tổ chức của xã hội. Điều quan trọng nhất là bản năng của mỗi con người cũng chẳng có gì đáng phải động lòng, vậy nên một gam màu u tối xuyên suốt, một mớ âm thanh nôn mửa – nhục dục được lặp lại nhiều lần. Các quán bia hơi vỉa hè xô bồ ồn ã, những ngõ tối được thắp sáng bằng đèn măng-sông đến quán café ôm hay tiệm gội đầu matxa. Mà thực tế, Hà Nội có quán bia ở phố Hàng Hương đó, họ bán quanh năm nhưng tin chắc rằng sẽ không có hạng khách như ông chồng này đến được đây. Và Hà Nội tìm trong phố cũ chắc chắn không có bất kỳ một hàng café rẻ tiền nào như cái nơi ông chủ thầu hẹn gặp cô gái không chồng, cái đó phải sang ngoại thành.
  Sau khi xem xong nên khẳng định rằng đây chính là dòng trí tuệ thấp hèn đồng bóng dị hợm của kẻ làm ra sản phẩm này. Kẻ chắc là không phải mang trong mình dòng máu của một bà mẹ Việt Nam.
  Đáng thương cho một kẻ rời xa thực tại, kẻ muốn nói rằng đàn ông ở nơi này có mà như không, còn sống mà như chết, đàn bà thì thành loại hạ đẳng, chỉ biết nhịn nhục. Không đén nỗi bi quan vậy đâu. Bi đừng sợ, nhưng cũng đừng trốn chạy. Hãy sống ở nơi đây, ở đây vẫn có nhiều cơ hội để thành một con người tốt mặc dù rất gian lao vất vả, mặc dù đầy rẫy bất công, nhưng hơn 80 triệu trái tim lẽ nào không đến lúc tìm được con đường hạnh phúc hơn. Mỗi người có một con đường, bi nên không chọn con đường bỏ chạy nhé.

  ReplyDelete
 73. @gió bay trên đồi: bạn thú vị thật đấy ! Nhưng theo tôi thì với mọi người ở đây tôi là cái cối xay gió, tự tôi tự xay cho tôi hưởng thì đúng hơn, ha hahaha! Sẽ rất thú vị nếu có ai có đủ khả năng chứng minh được rằng tôi không phải là cối xay gió mà chỉ đơn giản là một con mèo ngu dốt nhỏ nhặt. Đang chờ đợi giây phút huy hoàng đó đây :D

  ReplyDelete
 74. @letka: còn một vài lý do để khiến giới trẻ háu chửi phim này chứ phim "cánh đồng bất tận" thì không chửi nhiều như thế:
  1. bản tính họ vốn được hun đúc sẵn thói quen chửi rủa khi ở đâu cũng phải nín nhịn, không được thải. Phim này ra đời, đúng cái thời điểm mà họ đang ngứa cái cơ quan thải đấy, nên họ dùng phim để làm lý do xả cái thải khác mà họ muốn thải.
  2. bộ phim không nói hết được những trăn trở mà họ có, nên họ cảm thấy bị xúc phạm khi hình ảnh bản thân không được tả đúng cái chân thật của chính họ khi họ đang đi tìm chính bản thân mình trong gương.

  Bảo làm sao Hồ Xuân Hương tục thì vẫn tục vậy mà giới trẻ thời nào cũng yêu quý bà ấy, vì bà ấy tả tục nhưng quá thật, quá đúng họ.

  Lấy hình ảnh quỷ tự soi gương và không chấp nhận nổi bản thân thì có lẽ hơi khiên cưỡng. Quỷ nếu biết soi gương, thì nó đã biết tự thay đổi bản thân để không còn là quỷ rồi.

  ReplyDelete
 75. Đây là một lời của một người trẻ trên trang xã hội linkhay vốn rất đông người trẻ trên U 18:

  "Xin trân trọng giới thiệu bộ phim SEX đem đi dự giải Dự án châu Á nổi bật tại LHP Quốc tế Pusan 2007 của VN. Bộ phim hay, cuốn hút người xem với nội dung sâu sắc, Vô nghĩa. Bộ phim có sự tham gia của các diên viên hàng đầu VN, với những cảnh hở chim, hở ngực,tự sướng, nude 100%, thậm chí hở cả l.... với tần suất 1'/cảnh nóng. Bộ phim khiến người xem liên tưởng đến các cảnh tình dục biến thai, loạn luân trong các clip sex nhật. Năm nay bộ phim này chăc chắn nhận đc giải CÁI B... VÀNG cho điện ảnh Vn với thể loại phim 3x. Một thành công mang tính chất đột phá của điện ảnh nước nhà"

  nguồn: http://linkhay.com/bi-oi-dung-so-ban-full-tren-youtube-908/368609

  JC chắc chắn là nếu một bác U18 nào vào chỉ mặt hắn để nói rằng :"mày ấu trĩ lắm, mày chưa trưởng thành", thì chắc chắn hậu quả nhận được sẽ rất là thê thảm. Cho dù anh có là Chúa, mà chỉ độc tôn quan niệm của anh, anh không chịu đi vào quan niệm của họ để giúp họ giải thoát, thì họ sẽ coi anh là một tên Quỷ vô nhân đạo. Vô nhân đạo ở chỗ: anh không hiểu người và áp dụng quan điểm của mình vào quan điểm của người khác trong khi anh luôn tự hào rằng anh hơn người.

  Vì vậy, đó là lý do JC gõ những roman cmt ở trên mong có cao nhân chỉ giáo. :D

  ReplyDelete
 76. cmt trên sai sót, xin sua lai:

  Đây là một lời của một người trẻ trên trang xã hội linkhay vốn rất đông người trẻ trên U 18:

  "Xin trân trọng giới thiệu bộ phim SEX đem đi dự giải Dự án châu Á nổi bật tại LHP Quốc tế Pusan 2007 của VN. Bộ phim hay, cuốn hút người xem với nội dung sâu sắc, Vô nghĩa. Bộ phim có sự tham gia của các diên viên hàng đầu VN, với những cảnh hở chim, hở ngực,tự sướng, nude 100%, thậm chí hở cả l.... với tần suất 1'/cảnh nóng. Bộ phim khiến người xem liên tưởng đến các cảnh tình dục biến thai, loạn luân trong các clip sex nhật. Năm nay bộ phim này chăc chắn nhận đc giải CÁI B... VÀNG cho điện ảnh Vn với thể loại phim 3x. Một thành công mang tính chất đột phá của điện ảnh nước nhà"

  nguồn: http://linkhay.com/bi-oi-dung-so-ban-full-tren-youtube-908/368609

  JC chắc chắn là nếu một bác U50 nào vào chỉ mặt hắn để nói rằng :"mày là tre con, ấu trĩ lắm, mày chưa trưởng thành", thì chắc chắn hậu quả nhận được sẽ rất là thê thảm. Cho dù anh có là Chúa, mà chỉ độc tôn quan niệm của anh, anh không chịu đi vào quan niệm của họ để giúp họ giải thoát, thì họ sẽ coi anh là một tên Quỷ vô nhân đạo. Vô nhân đạo ở chỗ: anh không hiểu người và áp dụng quan điểm của mình vào quan điểm của người khác trong khi anh luôn tự hào rằng anh hơn người.

  Vì vậy, đó là lý do JC gõ những roman cmt ở trên mong có cao nhân chỉ giáo. :D

  ReplyDelete
 77. Đụng chạm với người/society mang inferiority/superiority complex quả là gay go. Nếu không phiền BS Hồ Hải kê toa hay cho phác đồ điều trị được không? :)
  Kính

  ReplyDelete
 78. Hehehe, Thông qua phim này, trên blog của tớ thấy có 2 luồn suy nghĩ khác nhau:

  1. Thế hệ 8x, còn con hơn người, nên có những bàn luận rất con và cực đoan.

  2. Thế hệ 7x trở về trước thì điềm đạm hơn.

  Nhưng con tớ và bạn bè của nó khi xem phim này có phụ đề tiếng Anh, thuộc thế hệ 9x thì lại đánh giá rất đúng mực như người lớn.

  Cuối cùng thì có vài kết luận nhỏ như sau:

  1. Nhân nào quả ấy. Mọi tư duy cực đoan bắt đầu từ một nền giáo dục cực đoan của bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội của cá nhân đó. Nên dù lứa tuổi nào, nhưng được sống trong môi trường sạch thì có cái nhìn bao dung hơn. Dù sao thế hệ 7x trở về trước và 9x trở về sau cũng có môi trường giáo dục sạch hơn 8x.

  2. Những người đã có vốn sống thì nhìn bao dung hơn người ít vốn sống. Nhưng vốn sống không chỉ là sự từng trải ngoài đời, mà vốn sống ấy còn là sự chia sẻ kinh nghiệm từ thế hệ trước sang thế hệ sau (có nghĩa là có một gia đình hạnh phúc và các thế hệ biết chăm sóc nhau).

  Ngoài ra, những cá thể thiếu vốn sống thường có cái tôi lơn, ít được thế hệ trước chia sẻ (hay còn gọi là cô đơn, cô đơn có nhiều nghĩa: có thể thế hệ đi trước như trong phim, có thể do gia cảnh đơn chiếc, v.v...)

  Cheer,

  ReplyDelete
 79. Chào Bs Hồ Hải,chào quí huynh đệ!Tại hạ là độc giả của blog này cũng lâu rồi.Hôm nay mới có dịp tham gia góp ý trên tinh thần"vui thôi mà!". Theo thiển ý của tại hạ thì chúng ta nên "nhập gia tùy tục",Hồ lão tiền bối đã gợi ra 6 đề mục ở trên cho topic này, thì chúng ta cũng nên dựa theo đó phân tích và bình loạn để dẽ thống nhất và tránh những thị phi.
  Theo tại hạ thì các đề mục(2),(3),(5)và(6) thì không có gì đáng bàn.Diễn xuất của các vai trong phim là được,riêng vai Bi thì có thể cho điểm 8/10 vì diễn viên nhí vào vai này rất đạt,từ ánh mắt,giọng nói đến cử chỉ rất thật không hề gượng ép, đã cho ta thấy một Bi thật hồn nhiên trong sáng.Về phục trang,lời thoại, cảnh trí thì cũng phù hợp với bối cảnh của Hà nội từ sau "đổi mới"1985 cho đến nay.Chỉ còn hai đề mục(1)và(4)là đáng quan tâm.Chúng ta thử bàn về đề mục (4).Thật ra cảm nhận nghệ thuật phụ thuộc nhiều vào trình độ, tuổi tác và địa phương của mỗi người.Với những cảnh sex trần trụi,thô thiển mà đạo diễn cố tình đưa lên,đối với đa số những bậc phụ mẫu sẽ cho là phản giáo dục,không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt,nhưng đối với giới trẻ hiện nay, thì không nhằm nhò gì so với những phim ảnh xxx trên mạng Internet mà chỉ cần một cú click chuột đã tràn ngập cả màn hình mà không bị một tường lửa nào ngăn chặn.Về chủ đề tư tưởng thì đây là phim thuộc thể loại phản ánh hiện thực,đạo diễn chỉ nêu lên vấn đề chứ tuyệt nhiên không hề ám chỉ một điều gì,toàn bộ cuốn phim là một dấu chấm lửng,đạo diễn để khán giả xem và tự rút ra kết luận nên nó khó hiểu với một số người, với những người khác nó chỉ là một bức tranh trừu tượng vói hai gam màu sáng tối và cũng chính vì thế nên nó tạo nên sự rôm rả cho những speaker trên blog này. ha,ha!Theo thiển ý của tại hạ thì đạo diễn đã lột trần những mảng tối tăm của cuộc sống hiện tại,những ẩn ức,khát vọng sâu kín trong tâm tư của con người.Đạo diễn cũng thành công trong việc khắc họa cái cũ rệu rã,suy tàn thông qua hình ảnh bệnh tật,đau yếu và cái chết của ông Nội Bi.Hiện tại thì bức bối,bế tắc(khuôn mặt luôn đăm chiêu,khắc khổ không hề có một nụ cười ngay cả khi hoan lạc của cha Bi,những bức xúc tình dục không giải tỏa được của Mẹ và Cô của Bi được lồng trong một bối cảnh tù túng, tối tăm và ngột ngạt).Bi rất hồn nhiên và trong sáng tượng trưng cho tương lai nhưng ánh mắt cũng đầy hoang mang.Ngay như tựa đề phim"Bi,đừng sợ!" thì cũng đã hàm chứa nỗi sợ trong đó rồi!Trong cảnh cuối phim,Bi dõi ánh mắt theo chiếc phi cơ bay về phía cuối chân trời, nhưng chân trời cũng đầy mây đen mờ mịt!?
  Vài dòng góp vui cho lần đầu hạnh ngộ!Tại hạ xin cáo biệt đây.Kính chúc Hồ lão tiền bối cùng quí huynh đệ một ngày tốt lành!

  ReplyDelete
 80. Đi vào quan niệm của bác Hải, JC xin đặt 1 câu hỏi, hoặc nếu bác không thích coi nó là một câu hỏi, mà coi nó là một câu cảm thán, câu khẳng định... thì tùy bác:

  Khi đã tự hào mình là người, thì hành động để chứng minh của những kẻ tự hào là người đó với những kẻ khác vốn vẫn còn là con là: bảo họ chỉ là con chưa thoát khỏi phần con trong tổng thể con người?

  Good day,

  ReplyDelete
 81. Dear JC,

  JC nên đọc lại bài tôi viết vội cho em gái, và một số bài khác về triết học. Sau đó, JC nên đọc về phân tâm học về bản ngã, ngã và cái tôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 82. JC: Về cái thứ 1 thì letka1 không đồng ý với bạn, mình đồng ý rằng giới trẻ có sẵn tâm lý đó và bị hun đúc, họ có thể chửi bới, xả thải. Để hiểu được vấn đề chúng ta cần đặt mình vào vị trí của họ, nhưng JC cũng biết là nếu quá thì đôi khi nảy sinh ra những định kiến, mà quên đi rằng giới trẻ không chỉ có những người phải nín nhịn nhiều, không chỉ có những người thích chửi bới nhiều. Còn rất nhiều những mảng khác, những con người khác. Bạn cho rằng đó là sự bất công nhưng với phương diện là người đi tìm câu trả lời và muốn mọi thứ tốt nên thì ta không nên bất công và tự hạn chế chính mình. Cũng trên quan điểm con người không phải là thánh bạn cũng thấy rằng không thể đi tới từng nhà gõ cửa từng nhà để nói rằng nhà của họ có vấn đề với một quyển cẩm nang trong tay trong khi chưa biết ngôi nhà của họ ra làm sao, hình thù thế nào và họ đã xây dựng tòa nhà của họ ra sao. Trong tâm lý của người Việt chúng ta thì đó là một sự xâm phạm quyền tự do riêng tư, bạn biết là cái tôi của ai cũng quá lớn mà.

  Thế nên về phần 2 bạn nói thì mình hoàn toàn đồng ý với bạn. Cái hình ảnh quỷ soi gương thì mình đúng là phiếm diện thật. Rút kinh nghiệm, rút kinh nghiệm...

  Còn về Hồ Xuân Hương thì mình nghĩ ai cũng trân trọng, và quý mến bà!

  ReplyDelete
 83. Chà. Cái mà JC quan tâm là tại sao người ta xây nhà kém mà vẫn cứ xây. Trong khi có kẻ vẽ lại những ngôi nhà kém đó lại quá tệ mà vẫn có kẻ khen vẽ đẹp. Đang suy nghĩ xem người ta có nên tìm phương thức khác để người ta hiểu được rằng xây nhà như thế là kém lắm, hơn là tìm đến phương thức vẽ mô phỏng mà dở như thế kia. Làm cái gì cũng nên đi từ cái đơn giản cho tốt rồi hãy tiến tới cái cao siêu. Còn đang ngắc ngoải với những cái đơn giản nhất để mong vươn tới mức độ đại diện cho một triết lý, một tư tưởng lớn thì chỉ sợ bay gần mặt trời quá thì cánh chảy tan thành nước sáp.

  ReplyDelete
 84. JC thử đọc "Ruồi trâu" một lần xem, cũng khá thú vị đó (nếu chưa đọc). ......zzz quan điểm và triết lý của một người là thứ phức tạp nhất đó.

  Mình nghĩ nên thay đổi cách thức hỏi của câu hỏi tại sao.

  ReplyDelete
 85. À quên, nếu tác phẩm trên được dịch ra tiểu thuyết thì sẽ sao nhỉ?

  ReplyDelete
 86. Bây giờ ngồi đọc lại cái bàn luận của Nguyễn Quang lúc 23:31 Ngày 04 tháng 4 năm 2011, thì tớ thấy có ý hay.

  Văn hoá tư tưởng phải đi trước một bước thì cách mạng xã hội mới đi theo. Nhưng văn hoá tư tưởng phải làm cho dân trí đủ khả năng hiểu ý đồ. Còn với tác phẩm này, ý tưởng làm cho một số người nhìn ở góc phản tác dụng.

  Nhưng nhìn cái gì cũng nhìn 2 mặt nhị nguyên. Nhìn một mặt là cực đoan và phiếm diện.

  Cheer,

  ReplyDelete
 87. @jc Một tác phẩm điện ảnh ,hay 1 cuốn tiểu thuyết chỉ thể hiện 1 phần ,jc hiểu 1 phần khg?,1 phần chứ không phải tất cả của cuôc sống hiện tại ,nó sẽ luôn dễ hiểu với từng đối tượng và sẽ khó hiểu với từng đối tượng, tùy theo hòan cảnh sống,sự trải nghiệm của bản thân và môi trường sống.
  Như tôi đã nói bộ phim này chỉ những người ít nhất là 35 tuổi trở lên ,những người tiếp xúc với văn học cận đại của Pháp va Nga họ sẽ có cách nhìn khác jc
  Còn JC nói jc đạii diện cho đám đông thì jc thử nghĩ coi,xa hội vn giờ là baby boomers,người trẻ nhiều hơn ngươi già mà, những người trẻ là những người lên mạng nhiều nhất gần như ai cũng có kiến thức về IT và phần lớn họ thích những tác phẩm hiện đại hơn đơn giản, dễ hiểu,huỳnh tráng vì vậy số đông họ phản đối khg có gì lạ
  Còn những người lớn tuổi đâu phải ai ai cũng biết lên mạng đâu mà bàn luận vì vậy Jc kh thể nói là đại diện cho số dông được ,có lẽ số đông bạn trẻ thì có thể
  @Bác Hải bao giờ cũng đúng ,he mong bác phân tích tiếp,bác lại ra đề tài rồi để mở mãi vậy
  @Binh nói đúng cái hay của tác phẩm là tác giả đã nêu lên vấn đề ,cho 1 kết thúc mở giống như một bức tranh trừu tượng

  ReplyDelete
 88. @letka: không hiểu sao tớ thấy cách nêu vấn đề của bạn rất quen, kiểu như người ta nói: nicht wissen ist dumm, nhưng khi tiếp xúc với bạn thì người ta sẽ cảm nhận rằng nicht wissen là một cơ hội để thay đổi dumm. Khi đọc tiểu thuyết thì người ta sẽ có nhiều hướng để chuyển thể thành phim, nhưng từ phim chuyển thành tiểu thuyết thì chỉ có 1. Giống như tiểu thuyết là tập f(x) còn phim là x vậy. Một tiểu thuyết hay có thể có nhiều phim dở và phim hay, nhưng một phim dở thì chẳng thể vẽ nên một tiểu thuyết hay được. Dở xét theo nhiều khía cạnh: tính cập nhật và lo-gic của vấn đề, khả năng diễn tả cảm xúc và nội tâm nhân vật, ... Quan trọng cái phần xác xem nó minh họa được cho cái gì là phiến diện, khi phần hồn diễn tả lạc lõng và thiếu tính xác thực. Cho nên đối với tớ thì nếu tác phẩm này được chuyển thành tiểu thuyết thì chắc chẳng khác một bài văn liệt kê. Vươn tầm tới một tiểu thuyết hiện thực đả kích xã hội thì sợ tác giả của nó gẫy cánh dở chừng mất :D

  ReplyDelete
 89. Nhưng f(x) lại bằng f(x1), f(x2)....vv mà, JC bạn quá khắt khe chăng?

  ReplyDelete
 90. Dear Vi Xuân,

  Một xã hội muốn tốt phải có một thế hệ lãnh đạo tốt.

  Một thế hệ lãnh đạo tốt là thế hệ phải được nuôi dưỡng trong môi trường tốt.

  Một môi trường nuôi dưỡng tốt là môi trường phải hội đủ 4 yếu tố tốt: bản thân cá thể, gia đình, nhà trường và xã hội. Trong đó gia đình đóng vai trò chủ yếu.

  Các thế hệ Việt Nam đang sống và làm việc thì chỉ có thế hệ 9x và trước 7x là có môi trường trong sạch. Giai đọan 8x là giai đọan nhiễu nhương nhất, mặc dù bây giờ người ta cho rằng nhiễu nhương hơn, nhưng cuộc sống những gia đình chuẩn thì vẫn chuẩn mực hơn thời 8x.

  Nên tương lai Việt Nam đến thế hệ 7x cầm quyền sẽ tốt hơn bây giờ. Nếu lúc ấy có bộ lọc tốt sẽ tìm ra những con người tốt, thì tương lai nước Việt sẽ tốt.

  Tại sao từ 1975 đến nay nước Việt mãi lao đao? Vì những thế hệ lãnh đạo đều có tư tưởng cực đoan. Dù cực đoan hữu khuynh hay tả khuynh đều không tốt. Biết tả cũng phải biết hữu để biết dung hòa. Đó là người biết vậy.

  Trong thưởng thức văn học nghệ thuật cũng vậy, cần có sự hiểu biết rộng, chỉ hiểu 1 hướng là hiểu biết hẹp và cực đoan. Có những ý tưởng có tính ẩn dụ, đôi khi ta không hiểu hết. Hôm trước được đứa em nó giới thiệu phim này. Nó bảo phải xếp hàng cả buổi để xem. Tớ bảo lâu lắm tớ không xem phim rạp và phim Việt. Nên có trên mạng thì xem chơi. Rồi thấy nó trên mạng là đưa lên để mọi người bình luận. Đến trưa hôm qua mới ngồi xem, hình ảnh mờ quá không cảm nhận được hết từng hình ảnh. Tớ chỉ ấn tượng cái đọan cái quan tài của ông bố đi qua cái cổng chào của làng thời nho giáo, nhưng bị cao quá khổ và bị vướng lại. Từ đó cho tớ cái nhìn về ý tưởng nho giáo ngày nay sẽ chết dần, dù nó có muốn vấn vươn.
  -------------------

  Hehehe, thucJC bắt đầu dùng tiếng Đức rồi hả? Các bạn cứ dùng miễn sao đúng văn phạm là ổn.

  Cheer,

  ReplyDelete
 91. Wenn Menschen ein mangelndes Gefühl, eine Überbetonung des Verstandes bemängeln, wollen sie wohl meist in Wirklichkeit eher einen Widerspruch zwischen ihren Gefühlen und deinem Verstand feststellen, letztlich läuft es auf dieselbe Situation heraus, die wir schon mal in unserer Meinungs-Diskussion hatten, der Mensch kann letztlich seine Gedanken und deine Gedanken nicht in Übereinstimmung bringen.

  Einen anderen sachlichen Grund hat der Vorwurf möglicherweise darin, dass gerade wenn man viel liest, es seine Zeit dauert, bis sich dieses zu einem nahtlosen, übereinstimmenden Ganzen (das dazu auch noch zu uns, unserer Geschichte, Lebenssituation, usw. passt) zusammenfügt.

  Da das Gefühl, wie im Peperzak-Kommentar beschrieben, ein Ganzes ausmacht, mahnen die Menschen mit dem festgestellten Widerspruch das ihnen fehlende "harmonische Ganze" an.(Wobei klar ist, dass je weniger man liest, je weniger man nachdenkt, seine Situation reflektiert, destso weniger Probleme hat man damit. Das kann aber keine Lösung sein. Die Auflösung besteht natürlich darin, wie angedeutet, auf Basis des breiteren Inhalts / der Gedanken zu einem neuen harmonischen Ganzen zu kommen).


  Die Unwissenheit kommt der Wahrheit näher als das Vorurteil .

  Vladimir Ilyich Lenin , 1870/04/22 - 21/01/1924 Wladimir Iljitsch Lenin


  Thanks to Doctor Hồ Hải cauz amount of knowledge he shared!

  -Hoàng Hoa Văn Thức-

  ReplyDelete
 92. @Bác Hải giải thích cho em cái này?

  Thanks to Doctor Hồ Hải cauz amount of knowledge he shared!

  cauz nghĩa là gì? em tra từ hổng có, hu hu!

  ----------------------------
  p/s :hị hị international citizen, "Hoàng hoa" Đừng nói cậu thông thạo thêm nội ngữ Cao Bắc Lạng nữa nhá, tớ tự tử đó! hu hu!

  Bày tớ học ngoại ngữ với!

  ReplyDelete
 93. Hehehe, tớ cũng bí rị chữ "cauz" của Hoàng Hoa Văn Thức.

  Nhưng tớ khoái nhất trong đoạn bình luận của Hoàng Hoa Văn Thức là câu nói cuối cùng của Lenin.

  Nice night,

  ReplyDelete
 94. Gửi bạn dùng nhiều nick,

  Nói thật là tôi thật sự buồn, Tôi không hiểu tại sao giới trẻ ngày nay lại ưa lùa dối đến thế. nền giáo dục nào đã sản sinh ra những con người chuyên lừa lọc như bạn, việc gì phải làm như thế. ý kiến của bạn được tôn trọng không phải vì bạn có nhiêu người đồng ý, mà vì nó có đúng với chân lí không.
  Cái vỏ bọc sẽ phải tan biến nhường chỗ cho cái bản chất hiện lên. Con kì nhông dù ngụy trang kĩ đến mấy cũng còn bị lộ. ôi thế thì bạn không biết điều này hay sao mà còn làm vậy. tôi không nói bạn là ai mong bạn tự hiểu mà kiềm chế hành vi.

  Lần cuối khuyên bạn, công An Nhân Dân Vn thật sự giỏi, họ có nghiệp vụ chuyên môn và sẽ tìm ra vị trí của bạn rất nhanh.

  ReplyDelete
 95. Người đàng hoàng xử sự đàng hoàng, đơn giản, minh bạch...

  Kẻ tiểu nhân thì luôn bày ra trò nọ trò kia, lại hay ngụy biện lắm lời và rắc rối...

  ReplyDelete
 96. Dear Bac Hải
  Vâng môi trường của thế hệ 7x là môi trường thời bao cấp tuy khó khăn ,nhưng giá trị và nền tảng gia đình rất lớn khá bền vững,nhưng dến thời 8x là thời mở cửa ,vn nhanh chóng thu nhập một cách không có chọn lọc những nền văn hóa khác nhau ,lúc đó giá trị gia đình dần dần mất đi thay thế bằng những giá trị khác ,co cái tốt và cũng có nhiều giá trị xấu,nhưng sau một thời gian dài hội nhập với thế giới,xã hội nhiễu nhương , nhiều người bắt đầu nhận thấy nền tảng xã hội phương Tây và phương Đông khác biệt đều có cái tốt và cái xấu riêng và họ bắt đầu chọn lọc cho con cháu họ những giá trị tốt, nên theo thiển nghĩ của cháu thế hệ 9x vẫn ưu tú hơn thế hệ 7xvì họ được mở mang,cập nhật kiến thức ,tiếp xúc nhiều môi trường hơn ,tự tin hơn ,vẫn giữ được giá trị truyền thống ,nhưng cũng chọn lọc và hội nhập văn hóa phương tây rất nhanh,
  Hơn nữa 9x đông đảo hơn 7x rất nhiều(7x chỉ còn số ít suất sắc như giáo sư Ngô Bảo Châu v...v,phần lớn đã ra nước ngoài )số còn lại mai một rất nhiều và ở trong nước ,cơm áo gạo ,tiền đã làm cạn nhiệt huyết :)

  ReplyDelete
 97. @Bác Hải: cauz là ngôn ngữ thế hệ 8x, 9x của global citizen, = because, because of, causing, cause,.. Đôi khi họ cũng dùng coz nữa.

  Người ẩn danh: Biết nhiều, nhưng cái gì cũng chỉ lưng chừng, chân không tới đất, đầu không tới trời tất cũng chả làm được việc gì nên hồn. Cái này trẻ con bây giờ gọi là cái gì cũng biết mà không biết cái gì ra hồn!

  ReplyDelete
 98. Từ cauz phát âm giống với cause nên có thể tạm hiểu cauz = bởi vì.

  Đoạn Của Bác Hoàng Hoa Văn Thức em đọc thấy thật kinh khủng. hiểu mỗi câu cuối là: Sự kém hiểu biết dễ tiến tới hiểu biết hơn là sự định kiến.

  ReplyDelete
 99. híc Tội bác Thức chết, có thể bác ta học nhiều nên hơi bị loạn ngôn, lẫn lộn phiên âm.

  Đoạn trên đại loại là một mớ lí luận rối rắm cho câu kết của Lê nin, với hàm ý đả kích JC là có định kiến, bị chính tri thức cũ trói buộc nên khó tiếp nhận tri thức mới. JC đâu bụp lại bằng tiếng Đức đi chớ!

  P/s: Hắc ni pị pặc?, ái eng i loỏng bò? hị hị!

  ReplyDelete
 100. Tui xem phim này ở UCLA khoảng nửa năm trước nhân sự kiện New Voices from Vietnam (chiếu 1 loạt phim ngắn/dài của các đạo diễn Việt Nam trong/ngoài nước, có cả Chơi vơi, Cánh đồng bất tận, Bẫy rồng, etc.) do quĩ Ford tài trợ. Xem phim xong có thêm phần Q&A với Di (dân HN, cậu bé đóng vai Bi là cháu ruột của Di).

  Vẫn không hiểu sao đến tận bây giờ vẫn có những luồng ý kiến đánh phim này ghê gớm chỉ vì những cảnh sex như thế? Ô hay, chỉ có 2 cảnh làm tình thôi mà. Cảnh anh thầu với cô em trên bãi biển thì không cần thiết thật, nhưng cảnh anh chồng trên giường hùng hục với cô vợ sau khi bị cô gái gội đầu táng cho vỡ mặt vì định làm hỗn hay đấy chứ. Còn chuyện đưa bộ phận sinh dục lên màn ảnh thì có gì để phải ồn ào nhỉ?

  Cũng vẫn không hiểu sao khán giả đa số vẫn có cái yêu cầu quái đản kiểu tôi bỏ tiền ra xem phim thì đạo diễn PHẢI làm phim ĐỂ tui hiểu? Đạo diễn làm phim mà khán giả không hiểu thì đơn giản là 2 bên không gặp nhau, vậy thôi. Khổ cái là khán giả không hiểu, rồi lại suy diễn ra những cái khác, gán cho là phim sex, bẩn thỉu nhục dục, etc. Anh bạn học đạo diễn ở USC từng than "làm phim ở VN rất khó", đúng là khó thật.

  Gửi riêng bác sĩ Hồ Hải, nhân bác hay nói đến cặp nhị nguyên trong triết học, chắc bác nhìn ra những cặp nhị nguyên trong phim?

  Gửi riêng bạn JC, bạn nói giới trẻ chửi rủa phim trên khắp các diễn đàn công cộng, rồi bạn dẫn ra linkhay. Ít ra các bạn 8x mà tui biết chưa thấy ai chửi rủa phim này như bạn cả. Có 1 bạn nam còn chỉ ra như sau:

  "+ Xem Bi ai cũng thấy sự nhu nhược đến mức vô tích sự của đàn ông Việt Nam (mà nhân vật bố Bi đại diện). Gã là thành viên trụ cột của gia đình nhưng người xem luôn cảm thấy gã đứng ngoài mọi hoạt động của gia đình. Có thể thấy rõ rệt sự chán ngán đó qua nét mặt bố Bi mỗi khi "phải" hiện diện ở ngôi nhà của mình.

  + Bên cạnh sự "vô trách nhiệm" và "vô tích sự" của bố Bi thì sự quán xuyến gần như tất cả của nhân vật mẹ Bi cũng là một nét nổi bật. Đó những nỗi niềm chất chứa, kìm nén đòi hỏi sự giải thoát ở cả thể xác lẫn tinh thần. Mà vẫn phải tiếp tục tồn tại. Bên cạnh đó, qua hình ảnh mẹ Bi, chúng ta có thể thấy phần nào vai trò cực kỳ quan trọng của người phụ nữ trong gia đình Việt Nam: mường tượng đâu đó vẫn chịu ảnh hưởng của mẫu hệ mặc dù VN chịu ảnh hưởng khá nặng Nho giáo và phụ hệ. Rằng người phụ nữ mới là người quyết định và thực thi mọi chuyện của gia đình. Xuyên suốt phim, Di không cố tình mô tả sự mâu thuẫn giữa "mẫu hệ" và "phụ hệ" trong nhân vật mẹ Bi nhưng nó vẫn len lỏi và đôi khi nổi bật lên trong từng phân đoạn có mẹ Bi. Ẩn ức tình dục cũng chỉ là một "triệu chứng" cho sự mâu thuẫn này."

  ReplyDelete
 101. Mà nhớ hôm đi xem Cánh đồng bất tận, anh Bình lúc Q&A cũng bảo phim ra còn bị phê bình này nọ, ông gì từng tham gia sản xuất phim The Quiet American nói vui ở Mĩ tụi tao (film maker) không quan tâm đến đám phê bình. Cả rạp cười ồ, hahaha...

  ReplyDelete
 102. @letka: cuộc đời thực đâu phải là giấc mơ, để mà ta có quyền được tự thỏa mãn tinh thần mình bằng sự dễ dãi? Dùng mây để lẩy trăng, nhưng vô tình lại tự chứng minh rằng mình là mây. Người ta ăn cắp của hiện tại những mảnh da thịt ngon lành và đau đớn nhất, để tự mua cho mình những chiếc áo sang trọng. Và thằng ăn cắp thì đương nhiên không có trái tim. Hiện tại nhận ra sự vô lương tâm đó, liền trả thù lại một cách đê tiện, bằng cách dâng trọn tất cả những phần da thịt ngon lành còn lại cho thằng ăn cắp, và giữ lại cho riêng mình một trái tim đau đớn. Hiện tại không hề nhân đạo, cũng không hề nghĩ về tương lai, bởi hiện tại biết, khi hiện tại chết thì những đứa con rứt ruột của mình, trong đó có cả thằng ăn cắp, cũng sẽ dần thui chột và tự kết liễu. Ôi những đứa con ăn xác thịt của một bà mẹ đang quằn quại vì đau đớn. Chúng đâu biết rằng khi một con người không có trái tim thì mọi chiếc áo nó mặc cũng chỉ làm nó thêm trơ trụi.

  Khoa học đòi hỏi sự hồ nghi và bất mãn thì mới phát triển. Nghệ thuật cũng tồn tại theo quy tắc đó, nhưng nó đi trước khoa học ở chỗ: nó đòi hỏi một trái tim nhân bản đứng trên mọi quy tắc cứng ngắc của triết lý và khoa học. Dùng cái đầu triết lý để mong tìm đến đỉnh cao của nghệ thuật, có chăng cũng chỉ đến hông của nghệ thuật mà thôi. Đời sinh ra 3 dạng người: Thanh, Quý, Phú cũng là vì thế.

  Viết đến đây bỗng ngẫm thấy sân chơi quá bé nhỏ. Hình như mình cảm biết được letka là ai. Hẹn gặp lại bạn mình ở một sân chơi khác rộng lớn hơn, vào tận hang hùm để vuốt râu nó chẳng hạn! :D

  ReplyDelete
 103. Chào JC,

  JC có cái còm lúc 22:34 ngày 04/4/2011. Xin trả lời thế này:

  1. Khi còm ở blog của bác Hải thì tôi chỉ có mục đích duy nhất là chia sẽ suy nghĩ và hoàn thiện kiến thức, cụ thể là (1) viết ra suy nghĩ của tôi (cho dù tôi ẩn danh thì không hoàn hảo), và (2) được người khác chỉ ra cái sai trong suy nghĩ của mình (ví dụ như bác Hải có làm đôi lần), đó là khi may mắn. Những người khác không nhất thiết phải có mục đích giống tôi. OK

  2. JC cho rằng bác Hải và tôi luôn đặt mình ở vị thế đối đầu với JC. Chỉ có tổng 2-3 còm cho JC. Sự khác biệt về SUY NGHĨ là có; ý nghĩa đối đầu với CHỦ THỂ là ngoài mục đích và mong muốn của người viết. Khẳng định rõ ràng nhé JC, hề hề.
  (Có thể có câu hỏi tiếp là, vậy khác biệt suy nghĩ là gì? dẫn chứng coi? Thú thật là không có thời gian đọc kỹ hết còm gần đây của JC, bàn về các còm cũ ở đây là lạc đề, đành chịu vậy).

  3. JC viết: “JC lại không thích đem kiến thức/sở thích/quan niệm của RIÊNG BẢN THÂN JC để bàn với hai vị về một vấn đề chung, mà là đặt mình vào vị trí của đại đa số người trẻ để bàn luận với các vị.” Đặt được mình vào vị trí của đại đa số thì tốt quá. Nhưng, một câu hỏi cho JC, bằng cách nào JC biết suy nghĩ của JC là suy nghĩ của đa số? hay làm sao JC biết đa số suy nghĩ cái gì?

  Một chút cảm nhận, dù với sự khác biệt suy nghĩ như thế nào, tôi vẫn rất thú vị (tích cực) với cách bày tỏ suy nghĩ kiểu bùng nổ và mạnh mẽ của JC.

  ReplyDelete
 104. Dear All,
  Tối qua, mệt quá đi ngủ sớm, bây giờ thức dậy sớm, viết vài dòng rồi còn đi làm.

  Tới giờ này tôi có thể nói rằng: "Đối với JC là người duy nhất vào blog của tôi đả kích cá nhân hầu hết mọi người, trong đó có cả tôi, nhưng tôi chưa hề cho vào sót rác bất cứ bàn luận nào. Trong khi hầu hết mọi người, bất kỳ ai, già, trẻ, lớn , bé tôi đều cho vào sọt rác khi họ phạm một trong những điều mà tôi cho là không nên.". Tại sao tôi chỉ làm vậy với JC? Có nhiều điều để nói.

  Tôi thích những người trẻ có tư duy nỗi loạn mà có lý luận tốt, trong đó cô JC là một điển hình cho một thế hệ trẻ nổi loạn.

  Tôi muốn theo dõi diễn biến tâm lý của những người trẻ có tư duy nổi loạn để đúc kết và làm những chiêm nghiệm cho mình.

  Có thể nói, tôi biết cô JC này cũng hơn 3 năm, từ thời trang www.minhbien.org còn hoạt động. Từ đó, với giọng văn nổi loạn có tư duy, tôi bắt đầu để ý đến và đọc những gì JC viết với nhiều nick khác nhau. Chỉ có điều tôi hơi nuồn cho những người cùng thế hệ của JC chỉ biết nhảy vào ném đá JC. Tôi thì tôi rất cảm thông cho JC vế việc này. Vì chỉ có vài người cùng thế hệ đồng cảm với JC.

  Nhưng JC cũng có những hạn chế chết người, trong đó, một hạn chế xấu nhất, và có thể nói là ngu xuẩn nhất của dân tộc Việt là thiếu khả năng hòa nhập với cộng đồng, mà cứ tưởng ta là tất cả, là thông minh, là sáng suốt và là đỉnh cao muôn trượng kiểu phổi bò như ông tiến sĩ vừa mới bị cầm tù hôm kia.

  Cho nên, với tâm tư của tôi, tôi mong muốn có một ngày sẽ nói điều ấy với JC. Ở blog này, đây là lần thứ 3 nói điều ấy với JC, nhưng mỗi lần nói khác nhau, và ở mức độ tăng dần. Nói điều này với JC không để làm gì, mà chỉ như là một người cha khuyên một đứa con chưa biết mình là ai? Phải làm gì để trọn vẹn? Ngoài ra không để làm gì.

  Nhưng có một điều đáng buồn là không được nhận lại một sự biết ơn mà lại nhận lại một sự nổi loạn khác. Một sự nổi loạn, mà đứng trên phương diện Tâm thần học nó là một bệnh lý - bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng tự cao tự đại - Tôi thực lòng tiếc cho JC hơn là tôi lo cho những điều khác.

  Tôi sẽ viết một đề tài khác về một trong những nhân vật thần đồng quái kiệt miến Nam trước 1975 trong một vài ngày tới, khi nào rảnh.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 105. Dear Phong Vân,

  Nhị nguyên theo định nghĩa đúng thì nó là rất tốt cho tất cả mọi người, có lẽ không cần phải nói ra. Nên một trong những nguyên tắc của tôi là khi nhìn một sự vật hiện tượng đầu tiên tôi luôn tìn những cặp nhị nguyên, sau đó là những phạm trù, qui luật khác.

  Trong phim Bi, đừng khóc; có nhiều cặp nhị nguyên, nhưng cặp nhị nguyên rõ nét nhất là: được - mất. Sự có mặt của phim này sẽ tạo ra cho xã hội Việt Nam những được và mất về nhiều lĩnh vực: tư tưởng, văn hóa, giáo dục, ... như tất cả các bạn đã bàn luận trên bài viết này. Dĩ nhiên, cái mất bổ sung cho cái được, tuy rằng đối lập nhưng không triệt tiêu, mà nó giúp xã hội và con người Việt Nam cân bằng hơn cho cả hai luồng tư duy đả kích nó và đồng tình với nó.

  Cheer,

  ReplyDelete
 106. hic... bác Hải nhắc tới cái website minhbien.org làm em tiếc cái trang web đó muốn đứt ruột... sorry cho em chưởi cái: khỉ tía nó mấy thằng hồng vệ binh hacker :-)

  Thú thiệt là từ ngày nó down em chỉ còn biết vô trang của bác...

  Cheer http://bshohai.blogspot.com !

  ReplyDelete
 107. JC là điển hình cho giới trẻ bây giờ, đụng vào 1 tí đã giẫy nẫy lên rồi.

  Giới trẻ bây giờ đang thừa hưởng một nền giáo dục cực đoan, ngay từ hồi lớp mẫu giáo đã đem chính trị vào trong trường học. Thay vì ở lứa tuổi nhỏ dạy con người có tình yêu thương đồng loại, yêu thiên nhiên thì lại mang 5 điều BH dạy, và các bài chiến đấu hy sinh vì lý tưởng XHCN vào... lớn lên chút lại áp đặt tư tưởng thay vì dạy cách nhìn nhận & dung hòa... lớn nữa thì không dạy cách suy nghỉ tư duy độc lập và khả năng tự sinh tồn... cho nên giới trẻ bây giờ hoặc là nhược trí, hoặc tư duy nổi loạn hoặc là hiếu chiến đáng sợ... híc

  ReplyDelete
 108. Trải qua 1 thời gian dài tuyển dụng và quản lý các bạn nhân viên trẻ, tôi thấy rằng thế hệ trẻ bây giờ lẫn lội giữa các giá trị với nhau: họ đặt ra nhiều hoài bão nhưng lại chưa đủ kinh nghiệm sống để hiểu muốn thành công thì cần có những yếu tố gì, họ hào hứng với việc phải có chính kiến , có cái bản sắc riêng của mình để rồi cái TÔI của họ lấn át hết tất cả nên họ ko biết hợp tác với mọi người để win - win mà vẫn be your self. Chính vì thế rất dễ nhìn thấy 1 nhóm bạn trẻ thì thích nổi loạn, còn phần khác thì lại yếu đuối quá. Theo tôi 1 phần nguyên nhân là do gia đình và hệ thống giáo dục của Việt Nam chưa bao giờ quan tâm đủ để xây dựng nên 1 chuẩn mực trong xã hội về chuỗi các giá trị đích thực của cuộc sống là gì - (để các bạn hiểu , lựa chọn) và sau đó là làm thế nào để có nó. Nếu ko có cái chuẩn để con người ta làm kim chỉ nam thì việc mất định hướng như hiện tại là điều đương nhiên và đã xảy ra rồi.

  ReplyDelete
 109. Rất đồng cảm với những trăn trở của Vân Anh trong tuyển dụng nhân viên làm việc. Hôm nào rảnh sẽ viết về đề tài này, nói ra kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên và quản lý nhân viên của tớ cho mọi người rút kinh nghiệm nhen.

  Nice day,

  ReplyDelete
 110. Mục comment ở đây rôm rả quá, nhiều anh tài chém gió múa rìu trước mũi bò tót tớ cũng bức xúc muón rãi bày tư tưởng với, trc tớ chỉ đọc blog bshohai khi được ngta đưa link chứ không còm. Theo tớ thì tớ không thích phim này vì tớ thấy phim vô lý ở nhiều điểm nhất là với văn hóa đồng bằng bắc bộ. Giờ cũng không ai sống như thế cả. Xem đã chối khi đạo diễn lẫn lộn các chi tiết thời gian của xã hội. Mặt khác lời dẫn dắt chuyện lại dàn trải và rối rắm. Tớ thích nhất cmt ở bác Lý Toét, nói ngắn gọn mà ý nghĩa. Nghệ thuật là phải chạm đến trái tim người xem, bắt họ phải cùng đồng cảm dùng những ngôn ngữ dễ dàng khiến ai cũng hiểu được. Còn kiểu lững lờ cá cảnh như chú Di thì hay nhất là chú ngồi làm một nhà triết học rồi viết tác phẩm đó thành sách đó ra cho mấy bác trong nghề cùng đọc, khen nhau là hay :d mà cố gắng đọc cho hết loạt cmt này mấy ngày nay thì JC là cái đinh của mục tranh luận của blog bshohai thì phải, bởi mục nào có JC cmt thì mục đó, mọi đối tượng, mọi con người từ đâu chẳng biết đều bổ nhào ra và bộc lộ hết mọi tính của họ, thú tính và người tính. bản thân tớ thì bshohai cùng mọi người hãy khoan bàn về cái chuyện tuyển dụng người khi xét đến tài năng và cá tính của họ để đánh giá năng lực làm việc. Còn phải xét việc gì và khả năng của cả người quản lý nhân sự như nào. bshohai dương như khen nhân vật gây chiến kia nhưng lại khiến hắn cho rằng blog bác là sân chơi quá chật, phải chăng bshohai thật sự hoàn hảo để người ta tín nhiệm? Tiên trách kỷ, hậu trách nhâu, âu cũng là phải lắm. Tớ thấy JC có ý hay là chúng ta nên giải quyết vấn đề xã hội này như nào, chứ bàn với nhau về việc có nên trình bày nó nữa thì cũng chỉ dừng đến mức đấy mà thôi. Chọn cách làm như chú Di thì mới chỉ là nêu lên vấn đề. Nêu thì ai chẳng biết, nhưng quan trọng là giải quyết như nào để đạt hiệu quả. Cái hay là việc nghĩ ra hwuowng giai quyét. Cho nên tớ ủng hộ ý kiến của JC. :d

  ReplyDelete
 111. Vấn đề của xã hội nước ta cho đến năm 2011 này không chỉ có hủ tục trong gia đình, không chỉ là bế tắc trong mưu sinh trong van hoa gia dinh nen cua nguoi Viet. Vấn đề cốt lõi là làm sao để thay đổi tư duy của lớp trẻ, cái lối tư duy vốn đã lạc lối, va lam sao de ket noi tu duy da cu+ cua lop nguoi gia voi nguoi tre thanh mot nep song moi chu không phai² chêt´nhu bây gio`. Trong khi đó phim thì nêu ra những điều quá dễ hiểu, nhai di nhai lai những điều da~ cu~ ai cũng có thể thấy. Chất cine phai là cái chất làm cho ngòi nổ của mâu thuẫn lan tỏa đến từng nhận thức của khán gia², dẫn dắt họ về một suy nghĩ thay đổi, chứ không phải bắt khán giả phải ngồi hoài niệm. Mà xem phim, tớ có cảm giác tớ phải nhai cái đống cỏ tớ đã nhai từ lâu nên như bị bò đá đít. Phim Viet cua dao dien~ Viet lan Viet kieu deu khien nguoi xem nhu bi bò đá đít . Nói thế thì dễ có kẻ ném đá tớ lắm. Thôi tớ cũng xin vĩnh biệt mọi người trong này để nhường đất cho các bác hoài niệm với nhau cho được cái tiếng lành ,nois chuyện nhớn với người Việt tư duy luôn quan tâm đến những chuyện nhỏ bé nên trái tim cũng bé lại nên làm bản thân tớ hơi e sợ . Mượn cái khái niệm "không hòa nhập với cộng đồng và thê´hê tre² ngu dôt´", nhung to la dân 9x các bác a, (thây´mây´bác o trên quan tâm dên´do tuoi cua nguoi viet cmt một cách vĩ đại quá nên tớ xin tự thú trước !) mà bshohai dành cho JC để dành luôn cho tớ vậy để bshohai đỡ phải mất công gọi tớ, trẻ con như tớ nên ra chỗ khác chơi...

  Xin vĩnh biệt tất cả!

  ReplyDelete
 112. Càng nhiều bình luận thì càng bế tắc. Nhưng cũng phải cám ơn đời rằng, đã cho ta cả một bức tranh VHXH mới về nghệ thuật & thưởng thức nghệ thuật với tràn đầy những chuẩn mực trong chuyển động brao-nơ vô hướng của một cộng đồng đang cùng nhau định hướng XHCN.
  "Di ơi, đừng sợ!"
  Xin rủ ĐD PĐ Di cùng xem bộ phim "Chiếc sừng dê"(Bulgaria)đã từng trình chiếu tại VN trước đây 25 năm.
  Kính!
  Khatsihanoi

  ReplyDelete
 113. Nếu cháu 9x có trở lại blog của tôi thì nên CLICK HERE mà đọc cái bàn luận này để đọc nhen.

  Cảm ơn các thế hệ trẻ đã chịu khó vào đọc và phun sương mù, thổi bong bóng.

  ReplyDelete
 114. theo như bác Hải nói thì JC là Vìu hay bạn gì đó mới gần đây còm gây sóng gió bên blog Bọ quê Choa à?
  bác Hải lại sắp viết về Phạm Công Thiện hay Bùi Giáng thi sĩ gì đó à. hihi.
  1 fan của uncle HO's ( aka OngKe) blog.

  ReplyDelete
 115. Dear Hehehe,

  JC làm gì được như Vìu? Vìu thuộc thế hệ 196x, lớn hơn JC khoảng 19 - 20 năm tuổi. Với tớ Vìu cũng là một người đáng để kính nễ. Vì Vìu có tư duy và kiến thức rộng hơn JC nhiều. Vìu không trẻ con giãy nẩy lên như JC đâu.

  Hehehe, định viết về ông Phạm Công Thiện theo hiểu biết của mình, nhưng khó viết quá, vì mình chỉ là người cảm nhận về ông ấy qua gián tiếp những người anh/chị đã từng học ông chứ không trực tiếp diện kiến bao giờ. Nhưng ông là người đáng để nễ và chiêm nghiệm về một quái kiệt thiên tài. Lẽ ra viết cho ông hồi ngày 08/3/2011 này khi ông qua đời, nhưng rồi sợ không đủ sức viết cho ông, rồi lại thôi.

  Nice day,

  ReplyDelete
 116. Bác HH, nếu có viết về Bùi Giáng và Pham Công Thiện, đừng quên bản nhạc Mùa Thu Chết do Phạm Duy phổ nhạc bài thơ L'Adieu, do Bùi Giáng dịch. Trong quyển Đi hết một đêm hoang vu trên mặt đất của Phạm Công Thiện, có đăng lại bản dịch của PCT, và hình như chỉ thấy có hai ông là dịch bài thơ nổi tiếng này.
  Bài thơ nguyên tác của Guillaume Apollinaire (1880-1918) như sau.

  L'Adieu
  J'ai cueilli ce brin de bruyère
  L'automne est morte souviens-t'en
  Nous ne nous verrons plus sur terre
  Odeur du temps brin de bruyère
  Et souviens-toi que je t'attends

  PD sửa lời từ bản dịch của Bùi Giáng

  Ta ngắt đi, một cụm hoa thạch thảo

  Em nhớ cho mùa thu đã chết rồi

  ..............

  Ôi ngát hương, thời gian mùi thạch thảo

  Em nhớ cho rằng ta vẫn chờ em

  Hoa thạch thảo có tên là Bruyère, mọc các vùng ôn dới. Bên Mỹ và Canada có nhiều hoa này với tên là Heather, cây khá cao, hơn 2m. Và nó là cây, chứ không phải mọc dưới đất, như PD sửa lại " ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo". Năm 1954, PD có đến Pháp một năm, di học nhạc tại Paris, chắc ông chưa có dịp nhìn thấy hoa thạch thảo. Bùi Giáng chưa đến Pháp bao giờ, chưa hề trông thấy hoa thạch thảo nhưng ông lại dịch đúng hai câu đầu:

  Ta đã hái nhành lá cây thạch thảo

  Em nhớ cho, mùa thu đã chết rồi

  Phạm Công Thiện, đã sống lâu năm tại Pháp, dạy Triết Cổ Tây Phương tại Dại Học Toulouse 13 năm, chắc không lạ gì hoa thạch thão, nhưng rất tiếc là tôi không còn nhớ bản dịch của ông.

  Phạm Công Thiện học Yale, nhưng bỏ vì không phục Giáo sư, giống như GS Tạ Quang Bửu năm xưa, không xong một bằng cấp nào cả. Cả hai ông có kiến thức rất rộng. Thiền sư Nhất Hạnh viết quyển Nói với tuổi 20 là viết cho PCT đọc. Khi đó PCT mới hơn 20 tuổi, nhưng dám đánh tan tành Luận Án Tiến sỉ Triết Học của GS Nguyễn Văn Trung, trình bên Dại Học Louvain ( Bỉ ).

  ReplyDelete
 117. Chào tất cả.Kỷ lục.
  Ai chưa hiểu rõ về hoàn cảnh thời buổi của bộ phim nên đọc(LÊ VÂN YÊU VÀ SỐNG)trong vnthuquan.net.Một gia đình nghệ sĩ lớn của vn.
  Bác hải yêu quý JC nhất đấy.Bạn lyện công thêm quay lại "chiến"nhé.
  Người Việt không thích văn chương bác học.Nếu có bác học nên viết ngắn như cổ văn thì đối tượng mới nhớ đươc

  ReplyDelete
 118. Không dám post, chỉ dám rủ nhậu. Em vừa về có 2 chai, một Blue & một Laphroag. Blue dễ uống, còn laphroag (gu của em) cực khó uống.
  Khaa ít người thôi nhá, nhiều người thì vác thêm lên nhé khaaa.

  Xin lỗi lạc đề.

  ReplyDelete
 119. À mà nay, anh HL viết về ông Phạm Công Thiện đi rồi tôi thêm thắt đưa lên blog cho bà con đọc chơi đi.

  @NguyeCanhHung,
  Chờ vài hôm anh làm xong cái dụ lo nợ cho một số đại gia đang ngoắc ngoải rồi anh hú đi nhậu nhen.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 120. Cháu xem Bi Đừng sợ rồi và không có nhiều cảm xúc với phim lắm. Có lẽ vì phần nào cháu chưa sống đủ lâu/đủ sâu sắc để có thể "cảm" được hết bộ phim. Cháu sinh ra và lớn lên ở Hà Nội tuy nhiên cháu cũng chưa bao giờ sống ở những nơi ngóc ngách của người Hà Nội gốc.

  Với những tác phẩm mang tính hiện thực phê phán thì có lẽ những người đang sống trong thời đó thì khó có thể nhận ra sự khác biệt. Có lẽ phải đến thế hệ con cháu ta khi ngồi xem lại Bi Đừng sợ mới hiểu kĩ điều PDD muốn gửi gắm.
  (Cũng giống như văn hóa, người Việt ở với người Việt thì ít nhận ra đâu là nét văn hóa riêng biệt, nhưng khi đi ra nước ngoài, sinh sống và tiếp xúc trực tiếp với nền văn hóa khác, họ mới nhận ra sự khác biệt một cách rõ nét nhất!)

  Cháu hiểu một điều sau khi xem Bi Đừng sợ, đó là tất cả nhân vật đều khao khát hạnh phúc, nhưng họ bị ràng buộc bởi những hủ tục cũ kĩ và bị những nỗi sợ hãi ám ảnh. Hình ảnh kết thúc phim khi Bi ngóng theo chiếc máy bay trên trời, và tựa đề phim phải chăng đã lý giải tất cả. Nếu muốn có hạnh phúc thì phải dấn thân, không sợ hãi gì hết.

  Nếu nói về tính sex trong phim (cháu xem bản full) thì PDD quay vẫn hơi lồ lộ, nếu nghệ thuật hơn chút nữa, gửi gắm vào đó sự khao khát mưu cầu hạnh phúc của các nhân vật hơn nữa... Hay sự lồ lộ đó của anh Di là có chủ ý? Bài mới đây bác sĩ có nói sự riêng tư là thiêng liêng nên về yếu tố sex của các nhân vật trong phim cháu cũng coi đó là sự riêng tư, và trân trọng nó.

  Nếu hình ảnh viên đá là hình ảnh hữu hình xuất hiện xuyên suốt bộ phim, thì cháu thấy còn một thứ hình ảnh vô hình, đó là nỗi sợ hãi... Chính nỗi sợ hãi này đã cướp đi niềm tin của tất thảy mọi nhân vật. Từ anh bố, cho đến cô em gái, cô nhân viên gội đầu... Và ngay kể cả Bi. Tuy nhiên Bi còn trẻ, em có sự tò mò ngây thơ của tuổi trẻ. Liệu sau này em có vượt qua được những nỗi sợ hãi mà cả ông và bố em đều có, để có được một "niềm tin" đích thực nào đó hay không... chắc có lẽ là câu trả lời của mỗi chúng ta.

  Nhìn quanh thì thấy có lẽ đúng, người Việt ta quá mất niềm tin, quá thiếu một đức tin...

  Thảm khốc động đất và sóng thần xảy ra ở Nhật Bản vừa rồi không có cảnh cướp bóc, tranh giành cháu nghĩ cũng một phần vì họ có niềm tin vững chắc, vào tất cả và cả bản thân họ nữa.

  Cuộc sống mà thiếu niềm tin, phải chăng nó cũng sẽ tăm tối, ngột ngạt, và tù túng như những hình ảnh trong phim Bi Đứng sợ?

  Về tính nghệ thuật của phim, cháu không là người trong ngành nên không dám nhận xét nhiều. Tuy nhiên, cháu thấy con đường sáng tạo là một con đường cô đơn, nơi đó tất cả là kẻ thù và chỉ có ta là độc hành. Trong trường hợp của Di rất đúng. Anh đã dũng cảm làm ra bộ phim này vì anh không sợ, và anh có niềm tin vào sự sáng tạo của mình. Điều này rất đáng quí. Hồi đi học cấp 3 cháu rất thích nhân vật Hộ trong Đời thừa. Anh dằn vặt giữa việc hoặc sòn sòn viết ra những câu truyện thị trường để đăng báo kiếm tiền, hoặc vứt bỏ tất cả để vùi đầu sáng tác ra một ánh văn chương để đời. Hộ đã gần như tuyệt vọng trong những dằn vặt và bi kịch tinh thần của bản thân. Cuộc đời anh khác nào đời thừa, sống mà không sống? Từ ngày đó, Nam Cao đã viết rất rõ văn thị trường thì kiếm được nhiều tiền, còn văn nghệ thuật thì không được công chúng đón nhận. Có lẽ quan điểm này vẫn đúng đến thời nay.


  nuôi gia đình, hoặc dành t

  ReplyDelete
 121. cháu xin được góp ý ,
  nhân vật Bi trong phim này là hiện thân cho thế hệ 8x sau này , thế hệ giao thời
  một tác phẩm nghệ thuật nói chung ,để thưởng thức và muốn cảm nhận được thì người xem nó cần có lượng kiến thức nhất định để hiểu ẩn ý , tư tưởng , chủ đề của tác phẩm đó , nếu không thì chỉ nhìn thấy mặt nổi , mặt tiêu cực của nó
  bác Hải khi nào viết bài về nguyên lý tảng băng chìm nhé
  nice day for all

  ReplyDelete
 122. Dear Đào Khánh,
  Thực chất của nguyên lý tảng băng chìm hay nguyên lý tảng băng trôi của Ernest Hemingway nó là nhị nguyên luận trong triết học, có nghĩa là, bao giờ cũng có 2 mặt của vấn đề. Bề nổi ta thấy, mặt chìm ta khg thấy, nhưng nếu chịu khó tư duy thì sẽ thấy. Vấn đề này cũng là cách bình luận về văn học nghệ thuật của Kim Thánh Thán thường hay nói: "Một tác phẩm văn hóa nghệ thuật cần phải tồn tại yếu tố ý tại mà ngôn ngọai, thì mới là một tác phẩm đích thực. Nếu một tác phẩm văn hóa nghệ thuật mà mở toang hóac cho bàng dân thiên hạ thấy hết thì tác phẩm ấy không khác gì một cô gái lõa thể. Nó chỉ để dành cho động vật bậc thấp thưởng thức."

  Nhưng trường phái thực dụng cách tân sau này lại không thích phần chìm của vấn đề, mà chỉ thích nhìn tranh lõa thể. Vì họ lười tư duy để kích thích trí sáng tạo, mà họ chỉ thích lý luận theo kiểu nhục dục bản ngã, cá nhân.

  Thế hệ 8x sinh ra trong một xã hội VN mà ở đó, có cuộc cỡi trói. Nên hầu hết người Việt bắt đầu làm cha mẹ thời ấy, bắt đầu thay đổi thực dụng như Scarlett và Rhett Butler trong Cuốn theo chiều gío. Và họ sản sinh ra những đứa con. Họ muốn lột xác con mình từ gót chân dính bùn, từ lũy tre làng thành dân thị thành, giống như lũ mafia bàn tay nhuốm máu muốn nhảy vào chính trường để thóat kiếp sát nhân. Hậu quả của thế hệ sinh ra thời 8x hầu hết được nuôi dạy trong môi trường thực dụng và nhơ nhớp trong tâm hồn, nên đã có những JC và bạn của JC mà tối qua vào ị trong blog của tớ những gì là bản năng động vật bậc thấp của xã hội. Một số gia đình danh gia vọng tộc tuy bế tắc nhu hình ảnh trong phim, nhưng họ vẫn gìn giữ được lề thói gia phong. Nên với Bi thì đừng sợ, vì chính những Bi thời 8x mới là những đứa trẻ vượt tầm thời đại và sẽ gánh trách nhiệm xã hội lớn lao. Còn những JC thời 8x chính là những đại diện tha hóa và phần nổi của tảng băng chìm là xã hội lọan lạc giống như ngày hôm nay.

  Đây cũng là lý do tại sao tôi không xóa các bàn luận của JC, mà để lại để dạy và uốn nắn những tâm hồn nổi lọan xuất thân từ những gia đình không chuẩn mực, hòng sau này những đống rác này không xả vào đời những đống phân như thế hệ cha mẹ chúng đang làm cho xã hội Việt nam hôm nay lụn bại.

  Đây cũng là bề chìm của một tảng băng nổi mà tôi thực hiện khi không cho vào sọt rác những bàn luận có tính nông dân của JC. Vì tôi thương hại những tâm hồn tội lỗi, nhưng chịu khó tìm tòi, nên tôi muốn dạy cho nên người.

  Nice day,

  ReplyDelete
 123. Bs nói về thế hệ 8x khá nặng nề.

  ReplyDelete
 124. Thực ra điều bác sĩ kết luận cũng chưa đúng, vì 8x phải phân ra là 8x đời đầu (có lẽ là từ 83 hoặc 84 đổ lại) và 8x đời cuối. Hai mốc này khác nhau. Và kể cả trong mỗi mốc thì lại có những cá thể khác nhau.
  Bàn luận của JC về phim này (nói riêng) có ý kiến đúng mà đạo diễn và các nhà sx phim Việt cần tiếp thu. Chỉ có điều cách JC bình luận giống như mạt sát người khác. Bạn dùng ba tấc lưỡi của mình để dồn người khác vào thế hoặc là phải đối thoại theo kiểu của bạn hoặc là tự rút lui nếu mình không phải và không thể như thế.

  ReplyDelete
 125. Hehehe, câu chuyện của JC và một nhóm 8x, 9x mà tôi đề cập đến trong các bàn luận gần đây là một câu chuyện dài dòng. Nó có lịch sử của nó trong vài năm trở lại đây trong nhiều trường hợp liên quan đến nhiều quan điểm khác nhau. Bây giờ mà lôi nó ra thì lại không hay. Nhưng để tôi đưa ra bàn luận của con tôi khi tôi đưa phim cho nó xem thì các bạn sẽ biết nó nghĩ như thế nào? Sau đây là lới bàn của con tôi:

  "Let me tell you a story I have heard from other people lately.

  There is a bird that often flying around without noticing how long it has been flying at the same time recognized it has lost itself within the wood. Close to that wood, there is a hunter who daily go in and go out the wood just to take a random shot to test his rifle skill. The interesting thing is he does not take the thing he shot but left it there for days for other animal come and finish the job for him. So the bird did not notice this hunter, but it only know that it has lost itself so deep in the forest. What would the bird want to do now ? Would it want to see the hunter or not? The situation of the hunter randomly shooting at birds would not change at all. So now the bird itself has fail into another bad situation, the hunter's random bullet. But the bird did not know much about this and still flying around trying to figure out the way out of the forest. One day, the hunter bring his rifle out to test, he saw a little bird and aim at it. The bird itself saw the hunter and become very happy because it finally found someone help it leaving the forest. But that happiness does not last long. At the same time the bird recognize the hunter, the bullet has already stuck into its chest. At the moment, the bird itself died in happy and the hunter also leave the forest within happy. Now the tricky part is how this story become sad when the need of both the bird and the hunter are satisfied ?

  This story is a mix of complexity within different perspective at the same situation. I wrote it because I feel drama started from here. The misunderstanding and personal view has lead someone become mislead and misjudge the problem. The problem is already there, sometime it's better for us not to get involve due to its nature of complication. As we being curious and get deeper into something, we will not have the neutral view anymore and being lost within the thought. This is where the drama started.

  Thanks,"


  Các bạn sẽ thấy ở 2 cách giáo dục thế hệ trẻ khác nhau nó sẽ có cái nhìn khác nhau và tầm trí tuệ khác nhau, phải không?

  Cheer,

  ReplyDelete
 126. Mọi bàn luận vui quá.

  Xương sống của bộ phim này là 4 nhận vật bao gồm 3 đàn ông tượng trưng cho 3 thế hệ Ông nội, Con, và Cháu, và 1 phụ nữ đóng 3 vai trò con, vợ, và mẹ. Qua 4 nhân vật này là thấy rõ tư tưởng của phim.

  Còn phân đoạn sex thì đoạn 2 vợ chồng và thủ dâm là được. Còn đoạn ngoài biển thì chỉ nên lướt qua (theo mình thì đạo diễn muốn tạo xì xầm cho phim thôi)

  Heee phim vừa phản động vừa hy vọng.

  ReplyDelete
 127. mọi người bàn luận rất hay

  Xương sống bộ phim là 4 nhân vật, 3 người đàn ông tượng trưng cho xã hội trọng nam là Ông, Con, và cháu, và một phụ nữ đóng 3 vai trò Con, Vợ, và mẹ. Chú tâm vào 4 nhân vật này thì sẽ hiểu rõ tư tưởng của bộ phim.

  Còn đoạn sex thì đoạn 2 vc và thủ dâm là được. Còn ngoài biển thì nên lướt qua (Em nghĩ đạo diễn chỉ muốn mọi người lùm sùm về bộ phim qua đoạn này)

  Phim khá đấy chứ. Vì bản thân nó đã làm cho topic này hơn 100 còm rồi.

  ReplyDelete
 128. Bác Hải ơi, khách đi lạc đề của bác hết rồi...

  ReplyDelete
 129. Tôi xin giới thiệu nick tôi ở facebôk là Chiến Thuật, tên tôi cũng là Chiến luôn. Nhưng tôi thấy tôi nên chăng có đóng góp ý kiến của riêng tôi dành cho bộ phim được một blogger trong list tôi giới thiệu tới chủ đề bàn luận nầy.

  Thực ra chuyện không quá nhỏ nhưng lại muốn xé ra quá to, xé xong chẳng để làm gì vì thực tế xé xong người xem cũng chỉ "à, thế hả!?" hihi xem phim đó 5 phút là chán đến nỗi chỉ muốn tắt. bởi chán nghe giọng xi-nhê lè nhè kiểu đó roài. Phim không có hồn. Mà chỉ dàn trải nội dung nhằm kêu gọi sự chú ý của khán giả, trong khi cách thức làm phim lại không phải để cho khán giả chú ý thưởng thức và khám phá, mà là cho những đối tượng thừa thời gian và trong đầu không quên được cái đói khổ ngày xưa mới có hứng mà nhìn lại. Mấy cảnh làm tình và hoan lạc thì như là mơi gọi giới trẻ hãy xem phim đi, thú vị lắm, nhưng giới trẻ xem xong sẽ lắc đầu lè lưỡi vì trình độ cảm nhận cái đẹp cái hay trong 3x của mấy anh cu kém quá. Nàng dâu này là nàng dâu Việt kiều, từ giọng nói cho đến văn hóa sống. Anh con trai trong phim mà sống được ở thời 2011 này thì chắc toàn ngồi nhà cạp đất mà ăn (cũng may là đàn ông Việt 2011 nhiều anh ham làm giàu giỏi giang lắm, chơi gái cũng tinh lắm chứ không 2 lúa như trong phim). Tóm lại phim nhạt. Phim bày thịt nhiều nhưng toàn thịt ôi thịt cũ. Khán giả không tìm thấy chân lý của phim. Không tìm thấy nghệ thuật phim là j?!!! thua phim Chí Phèo ở mặt kỹ năng diễn phim và lột tả nhuần nhuyễn vấn đề xã hội có tính thực tế với hoàn cảnh thực sự của xã hội, nhưng lại muốn bắt chước thành công của đại văn hào Nam Cao của nước Việt thời kỳ trước cách mạng tháng Tám bằng cách phác họa những vấn đề của hiện tại. Hiện thực trong phim của ông Di không gây cảm xúc trong lòng người xem, đối tượng cần được người nghệ sỹ truyền nhiệt huyết. Có khán giả không hiểu phim nói gì, và cũng có khán giả quá hiểu phim muốn nói gì, nhưng tất cả đều không có cảm xúc và ngọn lửa trong tâm khảm để tự xây dựng cho bản thân và cộng đồng một cải cách với thời cuộc, một sự đứng dậy để dẹp tan những vấn đề mà phim dàn trải. Đó là thất bại lớn nhất của một kẻ mang danh đạo diễn khi làm phim hiện thực xã hội .

  ReplyDelete
 130. Cháu xem hết phim rồi. Cháu cũng không rõ về nghệ thuật lắm, những xem xong phim cháu thấy ấn tượng mỗi bé Bi, hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng...có lẽ trẻ con bao giờ cũng đẹp. Các nhân vật còn lại thì thấy cách sống của họ nhạt nhẽo, vô định,...

  ReplyDelete
 131. Xin chào mọi người,

  Những ngày tháng dông dài có thể khiến tâm hồn con người mệt mỏi, những buồn vui muôn thuở có thể khiến con người mang nặng những nỗi trầm uất ưu tư. Những con người gặp gỡ và hội ngộ để trao nhau những gì mà cuộc sống của họ gom góp lại, những ý tưởng và cách trao đổi ý tưởng có thể khiến con người tưởng đó là chính mình nhưng thực ra chỉ là những đám mây trôi đến và trôi đi. Lòng người như dòng nước,lúc cường lúc hạn, lúc say lúc tỉnh, nhưng thẳm sâu trong tâm trí, ai cũng đều có ước vọng được làm một con người. Con, hay người cũng chỉ là khái niệm tương đối, có cái này mà không thể thiếu cái kia, nếu không thì đã là Chúa trời và Quỷ dữ.

  Ai cũng có ý kiến riêng, JC cho là phải lắm. Có lẽ bác Hải không muốn nhận lời xin lỗi của JC sau những gì JC đã đăng lên đây, bởi dù thế nào cũng là vô tưởng. Duy có một ý mà JC phản đối bác Hải cho đến lúc này, đó là JC cmt ở blog bác để gây sự và xả rác. Nếu để ý chút, thì từ đầu vào blog này, JC có cách nêu ý kiến rất không bao giờ muốn đả kích cá nhân người khác, thậm chí còn tự xóa cmt có tính chỉ dạy người khác, khác với chủ đề entry này. Vì khi đọc tựa đề "mời các bạn bình luận", JC có ý tưởng là muốn xem sự cảm thụ bộ phim của độc giả trong blog bác Hải như nào, cho nên thay vì nêu những ý kiến mà có thể là khen những cái hay của bộ phim như bác, thì JC nêu ra một cái nhìn hoàn toàn đối lập, một cách trình bày thật cuồng loạn và vô tưởng (lời bác Hải nhận xét), thật điên khùng và hoang tưởng, để thấy được rằng, nếu thật sự khán giả của phim có thật sự thấy được nó hay không, như JC hay bác Hải vốn nghĩ trong đầu, thì sẽ có cách góp ý với JC và những cái nhìn cuồng loạn đó như cách đáng phải có. JC muốn thử độc giả của bác Hải về độ chắc chắn trong cảm thụ của bộ phim, nên dùng cách lật lại vấn đề. Tuy nhiên, kết quả không được như ý hoàn hảo như JC mong đợi. Thậm chí có những bạn đoán không đúng ý của JC rằng, tại sao lại viết những dòng đó.

  Nghe người khác khen hay và cảm nhận được cái hay, JC vẫn hoài nghi rằng thật sự họ có thế không? Và nếu như họ ca ngợi những gì là nhân văn, thì JC hoài nghi rằng, bản thân người đó có thật sự đã cảm thụ được cái nhân văn họ khen đó để học tập, biến nó thành đức tính của bản thân không. Đó là lý do thật sự cho những gì mà JC cmt suốt từ đầu về bộ phim. Và những cmt nói riêng với bác Hải, cũng như câu cmt "tìm sân chơi mới", thực ra cũng không khác với mục đích kích thích sự thấu hiểu nét nhân văn của bộ phim của độc giả bác Hải như nào , để có thể truyền tải cho JC cùng chiêm ngưỡng. Cách làm này có thể hơi khó hiểu, nhưng bác Hải có tin không, rằng đó là cách mà JC từng được học ở các giáo sư bên Đức khi cầu mong họ chỉ cách làm sao mà có thể hiểu được vấn đề một cách sâu sát nhất: phải tự đặt mình vào phía đối lập, phải tự phản biện với chính mình, tự diễn thuyết để tìm mâu thuẫn, và đi sâu vào những thái cực đó.

  Một tuần đã trôi qua trong cuồng nộ và tức tưởi, phải chăng? Mong bác Hải thứ lỗi cho những cảm xúc có lẽ không hay mà bác có trong những ngày qua vì những cmt của JC, nếu thật sự JC đã làm phiền bác và mọi người a! JC sẽ không vĩnh biệt blog bác như mấy bạn trẻ ở trên, bởi qua đây, JC nhận thấy, mục cmt trong blog cần những ý tưởng mới và độc đáo, và JC cho rằng, những cái nhìn của JC sẽ góp phần làm cho các độc giả thêm hoàn thiện hơn cũng như để tự nhìn lại bản thân hơn trong sự hiểu những entry bác mang lại cho mọi người,

  nice day,

  ReplyDelete
 132. Dear JC,
  Với JC tôi luôn coi là con cái. Tôi chỉ đứng góc cha mẹ để uốn nắn hơn là thành kiến. Không có gì lỗi phải ở đây cả. Nếu nói lỗi phải thì ngay cả bản thân tôi cũng có lỗi là không đánh giá hết đối tượng bàn luận.

  Tôi cũng có con du học xa nhà từ năm lên 14. Nên tôi hiểu tâm trạng của những người trẻ xa nhà. Và tôi cũng đã viết một bài: Nói với phụ huynh du sinh, mà báo đã sửa lại và đăng thành bài: CÓ NÊN "TỊ NẠN GIÁO DỤC" BẰNG MỌI GIÁ?

  Thế nhé, cuối tuần hạnh phúc.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]