Saturday, April 2, 2011

KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA TRUNG QUỐC VÀ LÃI SUẤT TOÀN CẦU

Bài gốc: China's Five-year Plan and Global Interest Rates.

Martin Feldstein, Giáo sư Kinh tế tại Harvard, ông là Chủ tịch Hội đồng các cố vấn kinh tế của Tổng thống Ronald Reagan và là cựu Chủ tịch Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ.

CAMBRIDGE – Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc sẽ có ý nghĩa quan trọng cho nền kinh tế toàn cầu. Tính năng chính của nó là để thay đổi chính sách chính thức từ tối đa hóa tốc độ tăng trưởng GDP chuyển hướng sang nâng cao tiêu thụ và tiêu chuẩn trung bình của cuộc sống công nhân. Mặc dù sự thay đổi này được thúc đẩy bởi các đặc điểm trong nước của Trung Quốc, nhưng nó có thể có một tác động đáng kể đến dòng vốn và lãi suất toàn cầu.

Tỷ lệ tăng trưởng GDP cao của Trung Quốc trong thập kỷ qua, tất nhiên, đã làm tăng thu nhập thực tế của hàng trăm triệu người Trung Quốc, đặc biệt là những người sống trong hoặc gần các khu vực đô thị. Và số tiền mà người lao động đô thị gửi về cho thân nhân - những người ở lại trong ngành nông nghiệp - đã giúp nâng cao mức sống tốt.

Nhưng lương thực tế và tiêu dùng đã tăng chậm hơn so với tổng GDP của Trung Quốc. Phần lớn thu nhập từ tăng trưởng GDP
là ở các doanh nghiệp lớn của nhà nước, tăng cường sức mạnh độc quyền của chúng. Và một phần đáng kể sản lượng của Trung Quốc xuất ra nước ngoài, với xuất khẩu vượt nhập khẩu đủ để tạo ra một thặng dư tài khoản vãng lai của hơn 350 tỷ đô la trong năm qua.

Trung Quốc hiện có kế hoạch nâng cao tốc độ tăng trưởng tương đối của tiền lương thực tế và khuyến khích
gia tăng chi tiêu tiêu dùng. Hiện cũng sẽ được chú trọng nhiều hơn về việc mở rộng các ngành dịch vụ và ít hơn vào sản xuất. Doanh nghiệp nhà nước sẽ buộc phải cố gắng làm ra nhiều lợi nhuận hơn. Giá trị gia tăng của đồng nhân dân tệ sẽ làm các nhà sản xuất Trung Quốc chuyển trọng tâm từ thị trường xuất khẩu sang sản xuất cho các thị trường trong nước. Và chính phủ sẽ chi tiêu nhiều hơn cho những gia đình có thu nhập thấp và mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Tất cả điều này sẽ đồng nghĩa với sự tiết kiệm quốc gia và tăng chi tiêu của hộ gia đình,
và tăng chi tiêu của chính phủ Trung Quốc. Trung Quốc hiện có tỷ lệ tiết kiệm cao nhất thế giới, có thể là gần 50% GDP của mình, nó quan trọng cả ở trong nước và trên toàn cầu, bởi vì nó quyết định thặng dư tài khoản vãng lai của đất nước.

Một đất nước mà tiết kiệm nhiều hơn
, và đồng tiền tiết kiệm đó được đầu tư vào thiết bị và các cấu trúc (như Trung Quốc) đã làm cho cung xuất khẩu gia tăng như là một thặng dư tài khoản vãng lai, trong khi một quốc gia đầu tư nhiều hơn tiết kiệm (như Hoa Kỳ) để lấp đầy khoảng trống này thì phải bằng cách nhập nhiều hơn từ phần còn lại của thế giới so với xuất khẩu. Và một quốc gia có thặng dư tài khoản vãng lai có dư vốn để cho vay và đầu tư đến phần còn lại của thế giới, trong khi một quốc gia có mức thâm hụt tài khoản vãng lai tài chính của mình phải lấp đầy bằng cách vay từ phần còn lại của thế giới. Chính xác hơn, số dư tài khoản vãng lai của một quốc gia là bằng chênh lệch giữa tiết kiệm và đầu tư của quốc gia đó.

Việc giảm trong tương lai của Trung Quốc
bằng vào sư tiết kiệm sẽ có nghĩa là giảm thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc - và do đó sẽ làm giảm sút trong khả năng cho vay đối với Mỹ và các nước khác. Nếu sự chú trọng mới về tiêu thụ tăng đã làm giảm tỷ lệ tiết kiệm của Trung Quốc bằng 5% GDP của nó, thì Trung Quốc vẫn sẽ có tỷ lệ tiết kiệm cao nhất thế giới. Nhưng một sự giảm điểm với tỷ lệ 5% hoàn toàn có thể loại bỏ thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc. Điều đó không thể xảy ra, nhưng chắc chắn có thể xảy ra vào giai đoạn cuối của kế hoạch 5 năm.

Nếu có, các tác động trên thị trường vốn toàn cầu sẽ là rất lớn. Không có thặng dư tài khoản vãng lai, Trung Quốc sẽ không còn là một người mua ròng trái phiếu chính phủ Mỹ và chứng khoán
các nước khác. Hơn nữa, nếu chính phủ Trung Quốc và các công ty Trung Quốc muốn tiếp tục đầu tư vào các nguồn tài nguyên dầu mỏ và trong các doanh nghiệp ở nước ngoài, Trung Quốc sẽ phải bán trái phiếu đô la hoặc nợ có chủ quyền khác từ danh mục đầu tư của mình. Kết quả cuối cùng sẽ là mức lãi suất sẽ tăng cao hơn đối với những trái phiếu chính phủ Mỹ và các nước khác trên thế giới.

Dù lãi suất
bị làm gia tăng cũng sẽ phụ thuộc vào cách thức tiết kiệm và đầu tư Mỹ tiến triển so với cùng kỳ. Tỷ lệ hộ gia đình tiết kiệm của Mỹ đã làm tăng khoảng 3% GDP kể từ năm 2007. Doanh nghiệp tiết kiệm được cũng tăng lên. Nhưng việc tăng thâm hụt của chính phủ đã thu hút tất cả tiết kiệm và nhiều hơn nữa.

Thật vậy, lý do duy nhất mà mức thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ đã thấp hơn trong năm 2010 so với các năm trước là đầu tư vào nhà ở và
các công trình xây dựng khác giảm mạnh. Nếu nhu cầu người Mỹ về nhà ở nâng lên và các doanh nghiệp muốn tăng đầu tư của họ, một cuộc đụng độ giữa tỷ lệ tiết kiệm thấp hơn của Trung Quốc, thâm hụt tài chính tại Mỹ tiếp tục cao có thể làm tăng lãi suất toàn cầu đáng kể.

Bản quyền:
Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic, 10h39', ngày thứ Bảy, 02/4/2011

19 comments:

 1. Nhưng hiện giờ TQ đang tích chữ rất nhiều vàng, hình như vấn đề này đã được họ chuẩn bị kĩ khá lưỡng rồi, hơn nữa nếu tiềm lực của TQ đủ lớn thì sao, dường như tác giả chưa chú trọng nhiều tới tiềm năng các khu vực tư nhân ở trung quốc.

  ReplyDelete
 2. Càng đọc,đọc đi đọc lại càng không thấy lối thoát.Chỉ thấy một thông điệp.Bạn nào ở nước ngoài nên ở lại kiếm thêm ít tiền và vui vẻ làm công dân hạng 2.Còn các bạn ở trong nước làm sao đây?Đến bài thơ của bác TS nào đấy chỉ như tiếng c tru.Tại sao không thể vui vẻ như thời bác DƯƠNG VĂN DƯƠNG-MƯỜI TRÍ-BẢY VIỄN (bấu xấu cứu quốc)Gọi HCM bằng anh nhỉ?

  ReplyDelete
 3. @Letka1,

  Dự trữ vàng của Mỹ gấp 8 lần của Trung Quốc và gấp 1.5 lần cả thế giới cộng lại. Dân Mỹ chỉ bằng chưa tới 1/4 dân số TQ nhưng GDP của Mỹ hơn 2 lần GDP của TQ.

  TQ có hình thái chủ nghĩa tư bản nhà nước, tức là nhà nước giàu nhưng dân nghèo. An sinh xã hội TQ còn tệ không kém so với Việt Nam.

  Chính vì thế khi TQ chú tâm vào an sinh xã hội và phát triển nội địa thì sẽ giảm chi để mua cổ phiếu chính phủ Mỹ và toàn cầu. Lúc đó, buộc Mỹ và các nước khác phải tăng lãi suất cổ phiếu chính phủ lên để có thể bán cho các nước khác. Vì thế bài viết của ông Martin có chủ đề là sau 2012 lãi suấtt Mỹ nói riêng và toàn cầu sẽ tăng.

  Lâu nay Mỹ hạ lãi suất NH xuống thấp chỉ còn 0.25% là vì nhờ vào TQ bỏ tiền chính phủ ra mua bonds của chính phủ Mỹ với lãi suất thấp để làm dự trữ ngoại hối bảo đảm cho nền kinh tế của mình để tránh rủi ro. Nhưng thực ra TQ bị rơi vào cái bẫy mua lãi suất rẻ của Mỹ, trong khi chắc bóp dân TQ thắt lưng buộc bụng. Điều này sẽ gây nội loạn vì người dân lao động TQ đòi hỏi sự cân bằng và chất lượng sống cao hơn. Nên buộc TQ phải chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế phục vụ cho nội địa thay vì tập trung vào xuất khẩu để làm giàu cho 1 nhà nước tư bản mà không vì dân.

  Good night,

  ReplyDelete
 4. Cảm ơn bác sĩ, được bác sĩ giải thích thì letka1 thấy hết mơ hồ rồi!

  ReplyDelete
 5. Chào buổi sáng,

  Thực chất cái giàu của Trung Quốc cũng chỉ là cái mà TQ thắt lưng buộc bụng người dân để dồn lực vào toàn bộ nền kinh tế cho tư bản nhà nước. Từ đó, nhà nước TQ lấy thặng dư đi mua cổ phiếu chính phủ thế giới và cho vay đầu tư để tạo ra ngoại giao mềm gây thanh thế. Cái giàu của TQ chỉ là cái giàu giả tạo.

  Đến giai đoạn này người dân TQ bắt đầu thấy được sự vô trách nhiệm của nhà nước tư bản TQ đối với dân. Họ đòi hỏi 1 cuộc sống có chất lượng chứ không cần gây thanh thế mà cuộc sống của họ vẫn như con trâu trước cái cày. Cho nên chính quyền TQ buộc phải quay về lo chăm lo đời sống trong nước. Lúc ấy sức khoẻ của kinh tế TQ bắt đầu có vấn đề. Và lạm phát, nợ công bắt đầu xuất hiện vài tháng gần đây.

  Thế giới sẽ đón chờ những cuộc đảo điên mới. Chúc một tuần mới tốt đẹp.

  ReplyDelete
 6. Hôm qua trên VTV4 cũng thấy thông báo hồ hởi rằng kinh tế Mỹ đang hồi phục rõ ràng, lượng người thất nghiệp giảm rõ rệt. Hôm 1/4 có tin là Mỹ rút chân ra khỏi chiến sự tại Bắc Phi, chỉ giữ chân cung cấp nhiên liệu và cứu hộ thôi. Ôi lịch sử lặp lại bác Hải nhỉ. Cái thằng khôn, xúi thiên hạ đánh nhau rồi còn mình thì ngồi hưởng lợi. Có lẽ đây cũng là thành quả mà Mỹ nhận được sau đợt làm giá đồng tiền vừa rồi của mình làm anh Trung Quốc khó xử.

  ReplyDelete
 7. Dear JC,
  Kỳ này Mỹ hưởng lợi cả nhiều đầu. Lúc nó nhảy vào hội đồng Libya thì xăng bắt đầu tăng, vàng tăng, đồng đô la nó mất giá. Nhưng khi nó rút lui để thiên hạ đánh thì trước khi đó, nó làm dầu hạ bằng cách để Gaddafi thắng thế. Cho dầu giảm, vàng giảm và nó gom vàng dầu. Sau khi nó rút ra thì nó thông báo tỷ lệ thất nghiệp giản còn 8.8% và lương phi nông nghiệp tăng, số lượng nhà ở bán ra tăng lên hơn 260 ngàn căn. etc... Chiến sự Libya dăn co, dầu lại tăng, vàng lại tăng, dù đồng đô la được giá hối đoái.

  Nên mấy trò Libya chẳng khác nào là trò mèo vờn chuột để Mỹ làm giá nhiên liệu và kim loại quý để chốt lãi.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 8. Ban đầu nghe bác sĩ giải thích letka1 thấy thích bọn cộng hòa hơn bọn dân chủ, nhưng khi xem lại thì thấy sản lượng dầu của libi chỉ ở mức khá trên thế giới, cộng với việc các nước phương tây cũng hăng máu ăn phần và với xu hướng dân chủ ở libi thì nếu tham chiến lâu dài lợi ích của Mỹ cũng không nhiều. Thế nên cho dù là cộng hòa hay dân chủ cũng vẫn làm như vậy.
  Còn về Trung Quốc thì letka1 vẫn cứ thích phân vân rằng? Không biết có cửa nào cho Trung Quốc tiếp tục các bước tiến của họ trong thời gian tới không. Nguồn lực thì hạn trế giàn trải, trong nước thì khó khăn, vị thế thì thứ 2 thế giới, nên vấn đề này rất lý thú và hấp dẫn.
  nice day.

  ReplyDelete
 9. Dear Letka1,

  Các nước Cộng sản cứ cho rằng tụi Mỹ đánh chỗ này chỗ kia là vì dầu hỏ, vì lái súng vì dân chủ là sai lầm, và vì định hướng dân trong nước theo ý các tham quan vì cái ghế của mình thôi.

  Trong bài Thế giới G-zero của chúng ta mà tôi dịch ở tháng trước của Nouriel Roubini, ông đã cho thấy rằng ngay từ năm 1944, thế giới đã công nhận giao quyền làm đại ca cho Mỹ. Mọi việc lớn nhỏ trên toàn cầu là do vua Mỹ quyết định. Không nước nào có đủ tiềm năng về mọi mặt để làm vua thế giới. Nhưng đến thập niên 1970, 2 nước phát xít cũ là Đức và Nhật lại cường thịnh trở lại muốn đòi phân chia quyền lực qua đồng tiền của họ. Mỹ đã bình định họ suốt 30 năm qua. Khi họ bắt đầu khuất phục thì cũng là lúc thế giới cộng sản tan rã.

  Sau tan rã của cộng sản đông Âu và LX cũ, thế giới yên ổn được 20 năm, thì bắt đầu TQ lại nổi lên như một tay xen đầm quốc tế mới, muốn chia quyền lực. TQ bắt đầu bằng dự trữ ngoại tệ bằng đồng đô la vô tình là để chống lại các con kền kền như George Soros, một tay chuyên đầu cơ làm huỷ hoại các nền kinh tế khắp thế giới, để kiếm lợi nhuận và gây khủng hoảng tiền tệ như Thái Lan 1997, Nhật 1980s, etc... Nhưng vì hình thái xã hội Trung Quốc là hình thái chủ nghĩa tư bản nhà nước. Nên chuyện dự trữ ngoại tệ để chống lại các trò đầu cơ này bỏ tiền không biết làm gì. Họ nghgi4 ra chuyện mua trái phiếu Mỹ để làm chỗ dựa một khi có sự cố. Vô tình sự thâm hụt đó đẩy Mỹ kjhu3ng hoảng, trong đà yếu đó, TQ lấy cái chiêu này áp dụng cho ngoại giao. Nhưng Mỹ thì có lắm chiêu của một Tống Giang.

  Nên thừa thế TQ đang mạnh, Mỹ dùng thế võ nhu đạo, mượn lực TQ để đẩy TQ vào thế ngã ngựa, bằng cách vay chính tiền TQ giá rẻ để hạ lãi suất ngân hàng Mỹ xuống thấp nhất và kéo dài, giúp cho các nhà tư bản Mỹ vay tiền mang ra nước ngoài đầu tư. Một cách dĩ độc trị độc, như vậy làm phá giá đồng đô la Mỹ và xuất khẩu lạm phát của nước Mỹ vì khủng hoảng ra toàn thế giới chứ không ở lại nước Mỹ, vì tình trạng đô la hoá toàn cầu.

  Cuối cùng nước nào cũng lao đao vì chiêu này của TQ bị Mỹ phá thế. TQ sợ quá bắt đầu quay về thủ thế trên sân nhà bằng vào kế hoạch 5 năm 2012-2016 tới. Nhưng như thế lạm phát, nhập siêu, thâm thủng ngân sách sẽ đè lên chính phủ TQ. Lúc đó, mọi món đầu tư của TQ lên thế giới còn lại rất mong manh.

  Còn việc Mỹ làm cho Trung Đông và Bắc Phi nỗi sóng cũng chỉ là chiêu đánh TQ, vì TQ mấy năm nay đang dùng quyền lực mềm để chiếm các lục địa này và đang phụ thuộc năng lượng và khoáng sản cho sản xuất và phát triển.

  Đây là cuộc chiến toàn diện để Mỹ hạ TQ và giữ vững ngôi vị vua thế giới của mình thôi.

  Nice Weekend,

  ReplyDelete
 10. " Dự trữ vàng của Mỹ gấp 8 lần của Trung Quốc và gấp 1.5 lần cả thế giới cộng lại. Dân Mỹ chỉ bằng chưa tới 1/4 dân số TQ nhưng GDP của Mỹ hơn 2 lần GDP của TQ"

  GDP cua My la 14.800 ty USD CHINA khoang 4.900 ty USD . Mỹ hơn 3 lần GDP của TQ

  ReplyDelete
 11. Đoạn này bác sĩ phân tích sắc sảo quá " Nên thừa thế TQ đang mạnh, Mỹ dùng thế võ nhu đạo, mượn lực TQ để đẩy TQ vào thế ngã ngựa, bằng cách vay chính tiền TQ giá rẻ để hạ lãi suất ngân hàng Mỹ xuống thấp nhất và kéo dài, giúp cho các nhà tư bản Mỹ vay tiền mang ra nước ngoài đầu tư. Một cách dĩ độc trị độc, như vậy làm phá giá đồng đô la Mỹ và xuất khẩu lạm phát của nước Mỹ vì khủng hoảng ra toàn thế giới chứ không ở lại nước Mỹ, vì tình trạng đô la hoá toàn cầu.

  Cuối cùng nước nào cũng lao đao vì chiêu này của TQ bị Mỹ phá thế. TQ sợ quá bắt đầu quay về thủ thế trên sân nhà bằng vào kế hoạch 5 năm 2012-2016 tới. Nhưng như thế lạm phát, nhập siêu, thâm thủng ngân sách sẽ đè lên chính phủ TQ. Lúc đó, mọi món đầu tư của TQ lên thế giới còn lại rất mong manh.

  Còn việc Mỹ làm cho Trung Đông và Bắc Phi nỗi sóng cũng chỉ là chiêu đánh TQ, vì TQ mấy năm nay đang dùng quyền lực mềm để chiếm các lục địa này và đang phụ thuộc năng lượng và khoáng sản cho sản xuất và phát triển.

  Đây là cuộc chiến toàn diện để Mỹ hạ TQ và giữ vững ngôi vị vua thế giới của mình thôi."

  Cảm ơn bác sĩ lắm lắm, cái trây ỳ trong đầu letka1 giờ bị bác sĩ xóa sạch trơn rồi.
  Mong bác sĩ viết nhiều và phân tích nhiều hơn nữa.

  ReplyDelete
 12. Hehehe, chú Cao bồi Arizona lâu quá không thấy xuất hiện nhá. Năm nay có về Việt Nam chơi không? Good news.

  Nói thêm về những chiêu chú Sam chơi anh Ba Tàu cho Letka1 hiểu cho trọn vẹn. Nếu Letka1 có đọc blog của tôi sẽ thấy nhiều chiêu khác trở thành một chiến lược toàn diện mà Mỹ đã dàn quân ra để cho anh Ba Tàu chết dần chết mòn như: hàng giả và độc hại của anh ba, như kêu gọi thế giới tảy chay anh ba, như chẹn đường tiếp nhiên liệu anh ba qua eo biển Malacca, như bắt tay với chi gấu Nga, Ấn, Dài, Hàn, Nhật, Việt để làm hàng rào quanh anh ba, như lập danh sách cần chặt vây cánh anh ba ở các châu lục, etc....

  ReplyDelete
 13. 70-80% ngành xuất khẩu của mình là hàng gia công, tức là lệ thuộc công nghiệp phụ trợ từ nước ngoài. phát triển cái này không phải là dễ xem ra Vn không thể tận dụng cơ hội này từ TQ rồi.

  --------------------------------
  Chào CHĂN BÒ MIỀN ARIZONA,

  Cậu nhầm rồi đấy chỉ là năm 09 thôi. năm 10 nó là 5900 tỷ rồi

  ReplyDelete
 14. Không biết anh chị nhớ đèn dầu Hoa Kỳ không?chú Sam biết kinh doanh từ thời đó rồi,kinh doanh = chính tri.

  ReplyDelete
 15. CÓ vấn đề này các bác dự đoán xem.Mẽo ép tầu quá tàu sẽ cùn.Nhưng tầu không thể bỏ được mẽo.Tình thế hiện nay Tàu bị bao vây 4 mặt và thỉnh thoảng bị chơi khăm.Tàu sẽ nhịn hay mở đường máu.VN chống lại tàu bằng cách nào?Vì tàu ổn định thì việt-Nam hàn-Đài loan ...sẽ bị chi phối toàn diện.Tàu loạn Thì người tàu sẽ chạy khắp thế giới,Giới tinh hoa sẽ đi xa còn giới bình dân đói khát sẽ tràn vào Đông nam á.Đằng nào cũng chết,VN chưa có đường ra.
  VN thay đổi ngay theo hướng dân chủ tư sản sẽ bị chia cắt đất nước vì Nam Bộ giàu hơn không lý gì người dân lại chịu.Nếu có Một nhà Độc tài sáng suốt chỉ cầm quyền 15 năm thì tốt Sau đó chuyển đổi.

  ReplyDelete
 16. Kịch bản mà Đậu Tương nghĩ ra là không tưởng vì:

  1, Việt Nam không dại gì mà làm cái bung sung cho Tàu, lịch sử đã dạy điều đó.

  2, Dân Tàu mà bỏ nước ra đi hầu như là kiếm sống, họ không vì mục đích chính trị.

  3, VN đã thống nhất rồi thì sao lại phải chia đôi? Chia đôi có lợi lộc gì, trong khi hầu hết các cuộc cách mạng ở những nước có dân trí thấp như VN kết quả là tệ hơn không cách mạng?

  Tuần mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 17. Em hỏi thêm cho rõ hơn.Có 2 vợ chồng ông BS (không nêu tên) người bắc sau 75.Ông ta bỏ nghề y rồi buôn xe máy ở SG,Sau đó mở BV ở MIÊN-NGỆ AN-BẮC NINH ...Ông ta đang rất thiếu vốn.
  Ông ta sẽ bán 2 phần hoặc cả.Ta mua thì tiền kiếm được vẫn ở trong nước.Tây mua thì tiền sẽ ra nước ngoài-tâm huyết cả đời kiếm tiền-phục vụ xã hội bằng 0 sao?

  ReplyDelete
 18. Có sao đâu Đậu Tương? Ở TQ hầu hết các nhà máy, công xưởng làm ra sản phẩm xuất đi khắp thế giới với giá rẻ đều là của tụi Tây vào đầu tư như: Mỹ, Đức, Nhật, Anh, Pháp, etc... nên chuyện neo đồng Yuan thấp là để làm lợi cho tây là chủ yếu. Nếu không neo đồng Yuan thấp nó sẽ bỏ TQ ra đi và dân TQ thất nghiệp nổi loạn ngay.

  Nhưng TQ vẫn làm cho nhà nước giàu cả thế giới phải kiêng sợ, dù TQ vẫn có tham nhũng. Vấn đề là cái đầu của lãnh đạo thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 19. niềm tin về 1 năm có nhiều cái hay để xem ngày càng vững vàng

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]