Wednesday, April 6, 2011

RIÊNG TƯ LÀ THIÊNG LIÊNG

Một bài viết rất đáng để mọi người chiêm nghiệm. Hôm nay tình cờ vào Tia Sáng bắt gặp bài này. Tôi đã định viết nó sau khi vụ động đất ở thành phố Sendai của Nhật Bản, nhưng vì đụng đến những cái riêng tư của các cá nhân, nên rồi thôi. Hôm nay nhờ bài viết của Hoàng Hồng Minh chuyển tải dùm suy nghĩ của mình để mọi người cùng bàn luận về văn hoá giao tiếp cộng đồng.

Riêng tư là thiêng liêng

Riêng tư là thiêng liêng. Không có riêng tư, con người chỉ là tôi tớ của đám đông, của bạo quyền. Không có văn hóa này, người ta không hiểu giá trị làm người, và người ta ngông nghênh xúc phạm riêng tư, cuối cùng đời sống trở nên hỗn loạn.

Nếu lần đầu tiên bạn đi học tại một trường đại học ở Balê, hẳn bạn sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Cả năm trời, không ai biết điểm các bài kiểm tra của bạn cả, trừ vài giáo viên trực tiếp liên quan. Và ngược lại, bạn cũng chẳng hề biết điểm của các bạn học khác. Không có biểu dương học sinh này, hay chê bai học sinh kia sồn sồn trong lớp học.

Kì lạ hơn, một số bài tập được giao về nhà để làm trong kì nghỉ. Hết kì nghỉ, bạn nộp bài, và được chấm điểm. Mà hầu như cũng chẳng ai hỏi nhờ ai làm bài hộ cả.

Bạn đá bóng trong một công viên nhỏ, chẳng may quả bóng rơi vào vườn nhà ai cạnh đó. Bạn bấm chuông, không ai ra cả. Bạn không bao giờ tự trèo vào vườn đó để lấy lại quả bóng.

Rồi bạn đi làm. Chẳng ai biết lương của bạn là bao nhiêu, ngoài phòng tài chính, và có thể là ông chủ của hãng nhỏ. Và bạn cũng chẳng biết lương của ai khác. Phải xem báo nghe đài thống kê, hay qua nơi tư vấn công việc, để rồi ước đoán xem lương của mình như vậy đã hợp lý với khung lương chung chưa, để mà mặc cả.

Bạn ra tòa thị chính làm giấy tờ. Tờ cảnh báo lớn treo trên tường nhắc nhở mọi người: “dù có ai mặc đồ cảnh sát đến bấm chuông nhà bạn, chớ có mở cửa”. Nếu bạn là thủ phạm nguy hiểm, người ta khắc có công lệnh và phương tiện mở cửa nhà bạn, khỏi lo hộ!

Rồi bạn lập gia đình. Thư của nửa bên kia của bạn nằm trong thùng thư, bạn không có quyền bóc xem đâu nhé. Và dĩ nhiên không ai có quyền bóc thư gửi cho bạn, ngoài chính bạn.
----
Riêng tư là thiêng liêng. Không có riêng tư, con người chỉ là tôi tớ của đám đông, của bạo quyền.

Sở hữu chỉ là một phần của sự riêng tư này, và do vậy sở hữu hợp pháp cũng thiêng liêng. Không có văn hóa này, người ta không hiểu giá trị làm người, và người ta ngông nghênh xúc phạm riêng tư, cuối cùng đời sống trở nên hỗn loạn.

Một khi cái riêng tư trở nên thiêng liêng, cá nhân công dân ra đời, và tiếp đó, cái cộng đồng, public, cũng được trở thành một riêng tư đặc thù.

Và mọi tài sản đều thành thiêng liêng, bất kể của riêng hay của công, vật chất hay tinh thần.

Nếu bạn đâm ôtô vào một cột đèn công cộng, bạn phải đền bù cho cái tài sản cột đèn đó bị hư hại. Việc đền bù văn minh hôm nay thường được thực hiện thông qua các giao dịch của các hãng bảo hiểm mà bạn tham gia, và trong trường hợp sử dụng ôtô thì bảo hiểm tối thiểu là bắt buộc. Và cái thùng rác công cộng cũng vậy, là thiêng liêng, ai táy máy chúng sẽ phải bị trả giá đắt.

Và bạn sẽ thấy, mọi lĩnh vực đều trở thành thiêng liêng, vì nó có chủ quyền của nó.

Cái nền tảng riêng tư thiêng liêng này đưa đến sự tôn trọng lẫn nhau bắt buộc giữa các cá nhân cùng các tổ chức xã hội. Sự tôn trọng này đơn giản là được luật pháp bảo đảm, và trên đó nữa, đã thành ra lẽ sống của các thành viên của xã hội văn minh.
----
Sự riêng tư là thiêng liêng, chính vì vậy nó không được làm thua thiệt sự riêng tư của các cá nhân khác, cùng của cộng đồng.

Trên cái nền tảng riêng tư thiêng liêng này, người ta phải xây dựng nên tòa lâu đài thiết chế để gìn giữ bảo hành và phát triển được chính sự thiêng liêng đó, đó là công việc điều hòa các lợi ích của các cá nhân và của toàn bộ cộng đồng, về vật chất và về tinh thần.

Cái đó gọi là nhà nước.

Nhà nước là một thiết chế được thiết kế và được duy hành để các công dân thực hiện được đời sống thiêng liêng của mình. Vì lẽ đời sống luôn vận động phát triển, nhà nước cũng phải được tiến hóa theo cùng. Nhà nước được dựng nên một cách có ý thức thì không phải là một thứ từ trên trời rơi xuống. Nó là một công cụ được bồi đắp nên của chính các cá nhân thành viên cộng đồng.

Công cụ nhà nước làm được những công việc mà mỗi cá nhân loay hoay không xong được.

Xây dựng một tháp nước sạch cho một cụm làng dân cư, cái đó vì sự riêng tư của mỗi cá nhân, và vượt lên trên sự loay hoay của mỗi cá nhân. Các công trình của cộng đồng, quốc gia có ý nghĩa tương tự như thế, trong cơ man các lĩnh vực của đời sống vật chất và tinh thần.

Chưa hết.

Một nhà máy điện nguyên tử gặp nạn có thể làm cho cư dân nhiều quốc gia cùng lâm nguy.

Một dòng sông có thể là nguồn sống của nhiều đất nước.

Một hành lang bay buộc phải đi qua vùng trời nhiều lãnh thổ, sử dụng nhiều dịch vụ quốc tế.

Một đường hàng hải phải xuyên qua các vùng biển thế giới.

Một bác sĩ đã có thể phải phẫu thuật trực tiếp cho một bệnh nhân… ở nửa bên kia trái đất, thông qua hệ thống máy móc kết nối với đường truyền viễn thông dành riêng an toàn

… Và như thế hôm nay con người đã phải sẵn sàng chung tay bắt đầu cho những công việc nền tảng của một nhà nước thế giới đang thầm lặng thai nghén.

Tất cả phải đóng trụ trên một nền tảng: riêng tư là thiêng liêng.

Asia Clinic, 18h40' ngày thứ Tư, 06/4/2011

47 comments:

 1. Ấy thế mà quyền riêng tư buôn bán vàng miếng đã bị cấm. Đúng là một nhà nước nhân trị xâm phạm quyền lợi thiêng liêng, họ không phải là họ trò của MAXR vì MARX đã nói quyển tư hữu là thiêng liêng.

  ReplyDelete
 2. hình như ai ai cũng biết cái nào hay mới học, film nào hay mới thích xem, sách nào tuyệt mới đọc
  muốn ngũ ngon thì đọc sách dở nhất
  habit in habit
  xem viết , nghe nói biết người
  May mắn chỉ đến với người tốt bụng
  người xấu đời này chưa trả mấy đời sau phải trả
  OK?

  ReplyDelete
 3. Vậy mà bác Hải ơi! người ta viết bài: "Điềm be bét của em gái Công Vinh"?
  Đọc cái đề bài nghe như người ta mô tả từng cái sẹo trong háng người ta.
  PV chả hiểu giới hạn của riêng tư gì cả!

  ReplyDelete
 4. Cái này nói trắng ra giống như chủ nghĩa cá nhân, đại kỵ với nhà nước ta, vốn hay coi tài sản đất đai là sở hữu của toàn dân...

  Nhưng suy cho cùng thì hầu hết những phát minh vĩ đại của nền văn minh hiện nay, những tinh hoa tinh túy nếu có xuất hiện đều là do cá nhân tạo ra cả... nhưng cái hay là các cá nhân này lại không gây chia rẽ mà dung hòa lẫn nhau.

  Vài cá nhân tạo lập một gia đình, nhiều gia đình tạo thành một quốc gia... như vậy điều tiên quyết để một quốc gia hùng mạnh là phải xuất phát điểm từ mỗi gia đình, gia đình lại xuất phát từ mỗi cá nhân.

  ReplyDelete
 5. Đã hơn 50 rồi,làm việc để sống, không còn sống để làm việc
  Dân nghèo bắt cá con ăn, dân miền tây chỉ cho vịt ăn
  họ chỉ bắt cá to mà ăn, hơi đâu lượm lặt cá con nhỏ xíu
  Sống vui bên người giàu sang trí thức vẩn hơn đám đông vô thức phải hông?
  nhìn con biết người
  nhìn người biết tỏng cả nhà
  nguòi khôn chỉ nên biết mĩm cười
  không nói ai biết mình nghĩ gì? mình như thế nào?phải hôn?

  ReplyDelete
 6. Các bác có thấy Bác HẢI hơi buồn không?Chắc vì nhiều còm quá.Người ta mong còn chả được.Đúng là:
  DUYÊN KHỞI-TÂM ĐỘNG -NGHIỆP TRƯỚNG TRÙNG TRÙNG

  ReplyDelete
 7. Hehehe, tớ thấy có 2 chú Dr Trèo và Đậu Tương có cái cách viết văn cụt lủn và giống nhau.

  Hồi nảy giờ cài các key words có tính spam để khử bớt mấy cháu đầu tôm 8x và 9x vào ị làm bẩn blog của tớ quá.

  Đậu Tương thấy tớ khổ chửa? Lo dọn dẹp rác thối của xã hội gây ra khổ muốn chết, mà còn có rác ở đâu cứ trôi dạt về đây để ị nữa. Tớ sẽ cài thêm một vài chế độ để cản bớt mấy đống phân từ những cái đầu tôm do hậu quả từ những gia đình của tinh hoa làm ra chứ không thì mọi người sẽ đọc bẩn cả cái đầu.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 8. @BS HỒ HẢI :Dù viết ngắn , nhưng em viết trả lòi cho chú gì nặc danh nói năng khó nghe, chú em không có ý gì với bất kì ai

  ReplyDelete
 9. Lo gì Dr Trèo ơi, đời phải có kẻ điên người tỉnh, kẻ nghèo người giàu, kẻ vô văn hóa và người có văn hóa mới gọi là đời. Chỉ khi như vậy ta mới hiểu vì sao cần chia sẻ thông tin và vì sao đất nước mình mãi như vậy phải không?

  Good night,

  ReplyDelete
 10. Bác sĩ cứ yên tâm, letka1 nghĩ cao trào 8x và 9x đã xuống rồi.hehe

  ReplyDelete
 11. Ngay cả đi ra đường cũng bị bao tiếng kèn xe inh ỏi vô duyên làm bực mình, thì nói chi đến những cái xa xôi hơn.
  Một khi luật pháp còn bị xem thường, bị lợi dụng thì không có gì đảm bảo cho quyền con người cả !


  Minh Trị

  ReplyDelete
 12. thật là, đọc blog bác mà được giáo dục lại tỉnh cả người

  ReplyDelete
 13. Vậy mà người ta nhân danh "quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ" để xoi mói tất cả ngóc ngách riêng tư của người khác, sau đó kết tội làm "ảnh hưởng danh dự tập thể!"

  ReplyDelete
 14. Nhận xét của người mới trở lại đạo (SG):
  Trong nhà: Phải la lối đánh đập chửi thề chửi tục vợ con để thể hiện với Khu Phố Văn Hóa đẳng cấp gia trưởng của mình. Mở volume karaoke tối đa để chia sẻ với phường giàn nhạc xịn và giọng ca xém gần giống Đàm Vĩnh Hưng của gia chủ. Thải nhiều rác ra ngõ trước nhà để chứng tỏ ta ăn to xả láng. v.v...
  Ngoài ngõ: Miếng Đ.M. là đầu câu chuyện, không có nó nhạt mồm. Xe cứu thương tưởng xịn, tao còn xịn hơn. Còi xe tao kêu to nên phải được ưu tiên, kể cả chạy trên vỉa hè. Vách tường, gốc cây vừa thoáng mát vừa vui hơn hố xí ở nhà. Tổ bố tiên sư cha mấy đứa phí khoảng trống trong chuồng ATM, quầy tính tiền. Cái lỗ cửa sổ nộp đơn cỏn con nhưng có thêm 3 cánh tay chui thêm qua vẫn lọt, thế mà phí của giời, đếch đứa nào dí thêm đơn vào. Nỡm!
  Tớ mới trở lại đạo nên chỉ được đến đây thôi.
  Mời các wynh đạo dòng chính gốc SG thứ thiệc 72 phần dầu thêm ý.

  ReplyDelete
 15. Hehehe, còn nữa chứ cụ VKUT,
  Chuyện chăn gối riêng tư của các chân dài thì đem lên báo để cho thiên hạ dèm pha. Chuyện cần minh bạch thì giấu như mèo dấu ph... để rồi crisis liên miên bất tận. Nực cười là mấy hôm nay chuyện thư tình của Trịnh, Trịnh lăn nhăn với ai thời còn làm thông tin truyền thông thì moi ra "ca ngợi" cho bằng được. Đúng là Nỡm!

  ReplyDelete
 16. Hôm nay tớ xin công bố luôn lý do có bài này. Như lời giới thiệu ở đầu bài trích dẫn bài này. Lý do có bài này là do vụ cháu bé 9 tuổi qua bức thư chấn động lòng người, mà tớ cũng có chút dính dáng vào xin cháu bé. Như tớ đã viết, vì thông tin qua lại có một số thông tin cá nhân, nên tớ không đăng thành bài riêng vụ này. Chính nhờ tôn trọng thông tin cá nhân, nên tớ đỡ vã.

  Vì theo như điều tra của một người từng ở Nhật 10 năm cụ thế là Blogger Giao, thì nó như thế này: Công thức của tin vịt, hay là về những lời đồn nhảm sau siêu động đất. Và Toàn cảnh về siêu động đất ở Nhật Bản (từ ngày 11/3/2011). Đồng thời có vụ lùm xùm về một số thông tin mà blogger nhà văn Phạm Viết Đào về chuyện Hà Minh Thành là ai? mà nhà văn Phạm viết Đào đưa ra những bức ảnh không đúng sự thực, mà Blogger Giao đã đưa ra ở đây. Sau đó là tình hình căng thẳng qua bài BLOG GIAO LÀ KẺ NÀO VÀ VÌ SAO LẠI CẤT CÔNG DỰNG CHUYÊN BÔI BẨN HÀ MINH THÀNH VÀ PHAMVIETDAONV?. Trong khi nhà văn PVĐ không chứng minh được những gì mình viết về trận chiến ở biến giới phía Bắc với trung Quốc là đúng, mà lại quay ra đả kích cá nhân một người đi chứng minh có tính học thuật như Blogger Giao. Đây là điều đáng để mọi người rút kinh nghiệm khi viết bài mà không có chứng cứ khoa học.

  Cuối cùng thì để kết luận là dân mình cần tôn trọng thông tin cá nhân là tốt nhất. Nếu câu chuyện này đi đến lớn hơn có thể tớ sẽ viết một bài để nói về vụ này rõ ràng hơn.

  Nice day,

  ReplyDelete
 17. Hi hi! Bọn tư bản thối nát chúng vẫn nghe lén điện thoại của dân mà bác Khờ

  ReplyDelete
 18. Bác sĩ nói Blog Giao có tính học thuật quá chuẩn. Cắt dán, gán ghép lung tung... Xin hình của người ta rồi cho rằng người ta ăn trộm của mình...

  Trao đổi thân tình với HMT để lấy thông tin rồi trở mặt nói xấu! Đọc những dòng comment qua lại giữa bloge Giao với HMT mà thấy muốn đấm cho cái tay phản trắc này mấy quả.

  ReplyDelete
 19. Dear Chương,

  Theo tôi, các hình ảnh mà anh Thành có thì mọi người cũng có thể có. Vì nó là của một blogger người Nhật, cô ta đi du lịch Trung Quốc, chụp hình và đưa lên blog của cô ta từ ngày 30/12/2009. Nó Ở ĐÂY.

  Đặc biệt, anh Giao là một du sinh 10 năm ở Nhật, bây giờ là nhà nghiên cứu văn hoá Nhật của Viện Hán Nôm Việt Nam. Đối với anh ấy, chuyện tìm ra hình có nguồn gốc chữ tượng hình như Nhật, Hàn, Trung Quốc thì động tác google để tìm cũng không khác và dễ dàng như anh em mình tìm tiếng Việt thôi. Cần gì phải xin ai?

  Tôi nghĩ, nếu các bác nào muốn phản biện lại lý lẽ của anh Giao thì nên lấy chứng cứ rằng tấm hình của anh Thành là của anh Thành và cô gái kia lấy hình của anh Thành để đăng trên blog thì lúc đó mới cho rằng anh Giao sai. Chứ đem chuyện đả kích cá nhân ra trên cộng đồng bằng những bài viết như thế bài này là không được. Vì như thế thì làm sao dạy trẻ?

  Nice day,

  ReplyDelete
 20. Gửi BS. Hồ Hải,

  Xin cảm ơn BS đã chỉ giáo. Nhưng tôi cũng xin nói rõ để bác hiểu. Tôi không quan tâm (nghiên cứu) đển chuyện Lão Sơn hay chuyện thằng bé 9 tuổi người Nhật. Tôi chỉ quan tâm đến cách làm khoa học và tư cách của khoa học của Anh Chu Xuân Giao.

  Tôi không đụng đến đời tư anh ấy. Tôi chỉ đụng đến tư cách mà anh ấy hiển thị trong các bài báo khoa học.

  Kính thư
  Nguyễn Xuân Diện

  P/s: Cũng xin cám ơn TS. Nhờ có cái comment trên đây mà số lượng người vào truy cập NXD-Blog tăng vọt.

  ReplyDelete
 21. Viết thêm cho BS Hồ Hải,

  Xin nhắc lại hôm trước, khi Nguyễn Xuân Diện-blog đăng cái thư xin nuôi đứa trẻ 9 tuổi được nói đến trong thư của ông Hà Minh Thành, thì đã có hàng chục comment phản hồi với bức thư của BS. Hồ Hải.

  Nguyễn Xuân Diện-blog không đăng những bình luận đó lên, mặc dù các comment đó là những ý kiến cũng đáng đọc. Xin nhắc lại với BS rằng Nguyễn Xuân Diện-Blog là một blog học thuật và văn hóa!

  Kính thư
  Nguyễn Xuân Diện

  ReplyDelete
 22. Dear Nguyễn Xuân Diện,

  Chính vì blog của NXD là blog văn hoá nên tôi mới góp ý làm sao cho nó là văn hoá. Nếu không thì tôi không góp ý làm gì?

  Chuyện của các bạn là chuyện của các bạn, tớ chỉ là người ngoài. Còn chuyện của cháu bé 9 tuổi thì tớ đã có thư của anh HMT rõ ràng rồi. Nhưng vì thư có nhiều thông tin cá nhân, nên tớ có hỏi xin ý kiến có cho phép đăng hay không, thì khg thấy anh HMT trả lời, nên tớ không đăng.

  May mà tớ không đăng vì giữ đúng phong cách sống, nếu mà đăng bừa thì bây giờ không biết câu chuyện sẽ ra sao?

  Tớ cũng xin cảm ơn NXD đã có ý kiến về chuyện không cho một số lời bàn có lẽ xúc phạm tới tớ. Nhưng dù có cho xuất bản ra thì cũng không sao. Vì tớ nói thật lòng, và chưa chắc 1 cháu bé ở Nhật có được sự chăm sóc tốt hơn làm con của tớ.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 23. đọc qua thấy các bác TS, Nhà văn..etc..tuột quần nhau mà hãi. hehe
  thế thì thế hệ đi sau nhưng chúng cháu đây thì biết trông vào đâu???

  ReplyDelete
 24. rốt cuộc thì các bác ơiii..... chúng cháu đang được sống dưới một môi trường giáo dục nào đây???

  ReplyDelete
 25. Nhân có bác Diện ở đây, bác có thể cho biết những tài liệu của bác Đào đăng tải về trận Lão Sơn là của ông Dương Danh Di cung cấp? Cám ơn bác.

  @Bác Hải: người tấn công cá nhân trước đó là Blog Giao. Qua loạt bài của Mr. Giao rõ ràng văn phong không được trong sáng, gán ghép và kết án lung tung, chứng cứ cũng không được chắc chắn mà còn dùng xảo thật chú thích thêm... Đọc thêm về các trao đổi năm 2009 cũng vậy, 10 năm nghiên cứu sinh ở Nhật mà hiểu biết về nước Nhật quá ít! Đồng ý với bác việc bác Đào phản ứng như vậy là không hay mang nhiều cảm tính nhưng không vì thế mà bác bỏ những mặt tích cực của thông tin mà bác Đào truyền thông: hành động cao thượng của chú bé 9 tuổi, thông báo tìm thân nhân, đừng hoảng loạn bỏ chạy... Trận Lão Sơn là có thật, những chiến sỹ mất tích hay không tìm được xác là có thật (theo tôi không thể đến 3700 người được). Xin lỗi bác vì đi lan man ra ngoài chủ đề chính.

  ReplyDelete
 26. Hôm nay đọc được cái típ Hội thi Olympic các môn khoa học Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh "Tầm nhìn xuyên thế kỷ" từ trang tuổi trẻ,

  nhìn chung là cũng hí hửng tưởng TPHCM bồi đắp tư duy triết học cho con em. ai dè, vào thi thử 7 trắc nghiệm đề 2 đề là hỏi mác đã viết gì. 5 đề còn lại còn tệ hơn hỏi về đoàn đảng, nghị quyết này nọ, tiểu sử HCM. Toàn là học thuộc lòng, chả có tí suy luận gì cả. hờ hờ thật là chưng hửng sau khi mần thử vài đề. (:|

  ReplyDelete
 27. Bác hải xóa còm của em à? hay tại mạng.

  ReplyDelete
 28. Hehehe, có một cái còm của chú Đười ươi sóc lọ chửi CAM quá xá quà xa, nên hệ thống lọc spam nó cho vào spam box. Tớ đọc thấy dùng nhiều từ hông hay, nên tớ vẫn để đấy. Chú ĐUSL làm lại cái bàn luận khác dùm nhen.

  Còn chuyện blog của tớ thì bị cài mã độc hơi bị thường xuyên. Nên các bạn nhớ chú ý nhen.

  Cụ Hồ thì đâu phải nhà tư tưởng? Cụ chỉ là người thực hành ứng dụng tư tưởng của người khác giỏi số 1 VN thế kỷ XX thôi. Ai bảo cụ Hồ là nhà tư tưởng thì chỉ ra dùm cho tớ một tư tưởng của cụ để tớ học hỏi xem sao?

  Good luck chú NQ,

  ReplyDelete
 29. Lúc nãy Nguyễn Quang đăng nhập vào Gmail, Gmail bắt xác minh qua điện thoại vì có những hoạt động bất thường, chỉ có thể là nó vừa bị đăng nhập tại nơi khác. Dù trong đó cũng chả có gì mà bới. nhưng thật thà mà nói thì hơi bị nổi khùng khi đời tư bị xâm phạm một cách thô thiển thế này. Tài khoản đó tôi chỉ dùng để com trên blog BSHH, Lí toét. Nên chắc người lấy đó sẽ đọc được đoạn này. và cũng xin phép BS HH cho còm lại lũ này:

  Các chú dốt nó vừa thôi. tài khoản google khi bị đăng nhập tại 2 nơi khác nhau thì google sẽ cho ra thông báo tài khoản quý khách có sự truy cập bất thường. nếu thông minh thì xóa mã này của Gmail đi.

  Tôi cũng thấy máy mình chậm lại bữa nay và hiện tượng điều khiển bàn phím bất thường, mấy chú cài nghe trộm hả he he cóc sợ tôi có cách chống.

  đừng tưởng kiểm duyệt email mà ngon. Tôi cho các cậu kiểm duyệt. Nhưng tôi mà tiến hành mã hóa các thông tin gửi đi mầy mấy chú đọc kiểu gì. dĩ nhiên cách mã hóa sẽ phải là mã hóa do tôi nghĩ ra, một mật mã gia hờ hờ.

  Nếu tôi thích có thể Up Flie được mã hóa lên mạng, liệu xác định nổi người tải, và kiểm duyệt nổi không?

  nghe trộm máy tính của tớ máy tính tôi á. tôi cúp nét tại 1 máy. 10 máy khác tôi dùng truy cập net.

  Xóa tài khoản này tớ lập tài khoản khác, thông tin quan trọng tôi nhớ hết rồi mấy chú đọc thế quái nào được.

  Yên tâm các cậu phải tìm tôi còn tôi du kích, dĩ nhiên địa bàn này là của các cậu nhưng tôi luôn thông thạo địa hình hơn các cậu hờ hờ. cũng giống như các cậu xác định phải bóp dái tôi nhưng tôi cóc có dái mà bóp.

  Thứ mà các chú bảo vệ rồi nó sẽ tự đổ, nó bẩn như cứt tôi đéo thèm sờ. Nói để biết nhau thôi, tôi cắt đuôi các cậu không khó. và làm thế là tớ có đạo đức chứ tớ mà hành các cậu qua hệ thống ảo thì chác các cậu sẽ cười mếu cười máo.

  ĐỪng làm mọi thứ kiểm duyệt sẽ phức tạp lên.

  Nếu các cậu còn tiếp tục việc này một lần nào nữa tôi sẽ phổ biến kiến thức mã hóa thông tin cho cộng đồng.

  OK?

  Nguyễn Quạng.

  ReplyDelete
 30. Hehehe, tớ đã bảo dzồi. Họ mua bản quyền hết dzồi. Tốt nhất là NQ nên copy và paste cái password của mình chứ đừng bao giờ type cái password mỗi lần đăng nhập nhen. Vì có thể máy của NQ đã bị keyboard malware rồi đó. Hôm trước tết âm lịch tớ cũng bị dính dzụ này, nên tớ hiểu hiểu nỗi bực dọc của NQ lắm.

  Good luck,

  ReplyDelete
 31. Em ngồi nghĩ một lúc, thấy những tư tưởng của Ông cụ hầu hết đã được người đi trước áp dụng. Vậy bác bảo Mao trạch đông là nhà tư tưởng thì ông ta đưa ra tư tưởng gì?

  ReplyDelete
 32. bọn nó type xong cái pass của em thì có khác gì chửi vào mặt nó, he he. em biết cách gỡ nó ra, nhưng không gỡ để lâu lâu còn chủi tụi nó.

  Cái này là em học của Ông cụ đó khì khì.

  Giống như Ông bộ trưởng Macnarama bên mĩ nói răng: Tôi có thể nghê thấy bất kì điều gì từ phnompenh, băng kok... nhưng tại hà nội các bạn biết tôi nghe thấy gì không? "Đ. con M. thằng macnarama".

  ReplyDelete
 33. Dear chú em,

  Mao có nhiều câu nói ngắn gọn nhưng là tư tưởng cho chủ nghĩa thế tục cực đoan khuynh tả noi theo. Ví dụ:

  "Chính trị là chiến tranh không có đổ máu, trong khi chiến tranh là chính trị có đổ máu

  Súng đẻ ra chính quyền. Đảng phải giữ lấy súng"
  .

  "Trí thức là cục phân. Vì trí thức là tầng lớp tiểu tư sản, nên trí thức là tầng lớp không thể làm nên những cuộc cách mạng triệt để như giai cấp vô sản".

  Ngoài ra, những hành động mà Kim Dung mô tả trong Thiên Long Bác Bộ về 2 nhân vật Đinh Xuân Thu và Nhận Ngã Hành khi đi đến đâu cũng bắt tuỳ tu2bng hô khẩu hiệu là một việc mà Mao phải tử hình vắng mặt Kim Dung thời ông còn sống. Vì đã động vào phát kiến lớn nhất đời ông để PR bản thân ông và đảng cộng sản TQ, cũng như thanh trừng đối thủ nội bộ là: Báo chữ to, hô khẩu hiệu và đấu tố bằng cách chụp mũ nâng quan điểm.

  Trong những cái tội lớn của Mao không kể hết, thì cái Mao có một tư tưởng có công để hôm nay TQ có thể ngang hàng với các cường quốc là: Bằng mọi giá TQ phải có 1 chân thường trực trong hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc sau chiến tranh thế giới thứ II, và bằng mọi giá TQ phải có bom nguyên tử rồi mới nói chuyện với các siêu cường.

  Cuối cùng, "Cái Phàm Là của Mao là một tư tưởng dùng để cai trị khối hỗn mang TQ.

  Good day,

  ReplyDelete
 34. Hay quá các "ÔNG TRÙM" cũng hơi giống người thường.

  ReplyDelete
 35. Xem nào, @ Bác Hải.

  Tư tưởng trọng tuyên truyền chính trị hơn quân sự của Ông cụ.

  Tư tưởng đại lôi kéo tối đa người trung lập về phe cách mạng, không lôi kéo được thì làm trung lập, không trung lập thì tiêu diệt.

  Tối chủa nhật hì hì!

  ReplyDelete
 36. Mấy cái Quang nói thì Nguyễn Trãi đã dùng cho Lê Lợi thời 10 năm kháng chiến chống quân Minh roài. Hì hì, bây giờ cụ chỉ dùng lại thoai.

  Good night,

  ReplyDelete
 37. À mà nè, mấy hôm nay p/w của hộp thư gmail của tớ cũng bị cướp. Hehehe, tớ phát hiện ra vì lúc nào cũng có người vào blog của tớ qua con đường hộp mail. Nhưng gmail của tớ toàn chuyện học hành, học bổng Mẽo, chẳng có gì để mà mò ra. Hehehe.

  ReplyDelete
 38. hừm thê thì chịu, cái gì của Ông cụ cũng là kế tục và phát triển lên để phù hợp với Vn.

  Mà em nghĩ thế này này:

  Những tư tưởng của mao có khi cũng chỉ là nhặt lại và phát triển như Ông cụ, vì TQ vốn là hỗn mang, chẳng qua em không am hiểu TQ, nên mới không dẫn nổi dẫn chứng ra những ai đã đề xuất trước mao, với những hình thức khác của lich sử.

  P/s: Đợi đó, ai mà biết được, ngày nào đó em có dẫn chưng sẽ quay lại đấu với bác sau.

  ReplyDelete
 39. Hờ hờ ít ra cũng có người chết chung, bác hải lưu pass và cop paste. bác nói điều đó là không nên, vì họ sẽ chế tạo ra con để khắc chế cách cop-paste. con Keylog mới này theo em phân tich thì nó có cả cơ chế lưu trữ bộ đệm clipboard. nên bàn phím ảo là vô nghĩa. mấy cái trò chơi người ta cũng phải liên tục đổi cơ chế pass của tài khoản sang một dạng phức tạp. điều đó cho thấy keylog đã biến thể rất nguy hiểm.

  P/S: Để từ từ nghiên cứu cách trị keylog, híc chuyện này cứ như là chiến tranh vậy, em chả thích thế nào.

  ReplyDelete
 40. Đúng roài tại sao mình và bạn bè không nghiên cứu cách chống kiểm duyệt nhỉ. Như thế không phi pháp, lại còn là nghiên cứu khoa học nữa.

  Được đấy nhỉ? wa... a ha ha ha!

  Nice day!

  ReplyDelete
 41. oài lại mất một còm. bác hải đọc còm đó chưa??

  ReplyDelete
 42. Cụ thể là em nghâm cứu thấy con keyboard malware có cơ chế lưu trữ bộ đệm clipboard mới<=> nó lưu trữ cả cop paste. Việc các game phải liên tục cập nhật các phương pháp bảo vệ hòm thư đã nói lên sự tiến hóa của KM. nhưng không sao quả đất dày ắt có móng tay nhọn, nghĩ thì cũng giống 2 bờ chiến tuyến nhỉ. hi hì.

  ReplyDelete
 43. hờ hờ đại ca đâu rồi? hu hu hu

  ReplyDelete
 44. Mọi người bỏ Windows, chuyển qua dùng Linux/Ubuntu (http://www.ubuntu.com/) thì khỏi phải lo mấy cái vụ Keylog/Virus này.

  ReplyDelete
 45. Bác Quang hờ hờ cái níc sao phản cảm thế?

  ReplyDelete
 46. Xin phép BS Hồ Hải, cho tôi được thưa lại với bác Chuong về tài liệu trận Lão Sơn (trên mạng của Trung QUốc) mà Cụ Dương Danh Dy cung cấp cho bác Phạm Viết Đào.

  Hiện đã được công bố 1 bài trogn loạt bài mà cụ Dy cung cấp, tại đây:

  http://phamvietdaonv.blogspot.com/2011/04/mat-tran-vi-xuyen-ha-giang-1981-1988.html

  *

  Xin chia sẻ với BS Hồ Hải về chuyện bác cứ bị cướp, chiếm đoạt hộp thư.

  Kính thư
  Nguyễn Xuân Diện

  ReplyDelete
 47. Bác Hải, Ông cụ cung là nhà tư tưởng vì chính ông ấy là người kết hợp giữa Mác Lê và dân tộc. quá trình râu ông nọ cắm càm bà kia là một quá trình sáng tạo. Hản ông phải tư tưởng nhiều mới có thể kết hợp nhuần nhuyễn đến thế.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]