Tuesday, April 26, 2011

TẠM ỨNG ... TƯƠNG LAI

Hai bài viết của cùng một tác giả Hải Lý hồi quí II/2010, khi chính phủ dùng biện pháp tăng lãi suất ngân hàng đối với đồng nội tệ, hạ lãi suất ngân hàng đối với đồng đô la và, không cho vay ngọai tệ cho những doanh nghiệp không có họat động xuất nhập khẩu. Tuy là cũ, nhưng không cũ với tình hình hiện nay, khi lãi suất tiết kiệm ở nhiều ngân hàng với đồng nội tệ đã huy động lên đến con số >=18%/năm. Trong khi đó đồng đô la có lãi suất thấp. Và thị trường đồng đô la đang giảm giá ngọan mục về ngang hoặc dưới giá chợ đen. Tình hình rất giống năm 2010. Nên tôi đưa nó về đây để làm tư liệu.


04/05/2010 09:26 (GMT+7)

Vay ngoại tệ đang rẻ và có lợi hơn vay tiền đồng, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng được vay.

Nếu bạn là doanh nghiệp bình thường hoạt động trong thị trường nội địa, không tham gia xuất nhập khẩu, không đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, không vay vốn nước ngoài, thì dù có đề nghị, ngân hàng cũng không cho bạn vay vốn bằng ngoại tệ.

Vay ngoại tệ đang rẻ và có lợi hơn vay tiền đồng, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng được vay.

Đối với những doanh nghiệp thuộc đối tượng được vay, trước khi giải ngân, ngân hàng còn cân lên đặt xuống khả năng trả nợ của người vay, cho dù có tài sản thế chấp. Nói vậy để thấy rằng vay được ngoại tệ của ngân hàng không dễ.

Mấy tháng qua, dòng ngoại tệ tín dụng chảy mạnh. Con sông ngoại tệ đã được be bờ, được xúc bùn đất cho những con tàu trọng tải lớn có thể lưu thông. Không chỉ mở rộng lòng sông, Nhà nước còn tính toán cân đối lượng tàu vào ra tháng này, tháng sau sao cho khỏi kẹt dòng. Bây giờ, nhìn tàu bè ngược xuôi nhộn nhịp, giới quan sát không khỏi một chút chạnh lòng: giá như động thái điều chỉnh ngoại hối kịp thời và sớm hơn...

Bản chất của điều hành ngoại hối những tháng qua là gì? Là trong bối cảnh nhập siêu, Nhà nước đã thông qua các quy định pháp lý, đưa nguồn cung ngoại tệ trong tương lai về hiện tại, đồng thời san bớt nhu cầu ngoại tệ hiện tại cho tương lai. Diễn đạt một cách khác, chúng ta đang tạm ứng ngoại tệ tương lai!

Nhà xuất khẩu có nguồn thu ngoại tệ trong tương lai, thay vì vay tiền đồng để làm hàng hóa giao cho người mua, chuyển qua vay ngoại tệ và bán ngoại tệ ngay cho ngân hàng lấy tiền đồng. Tất nhiên ngân hàng phải tính toán để số ngoại tệ cho nhà xuất khẩu vay tương ứng với số ngoại tệ có được anh ta cam kết bán cho ngân hàng sau một vài tháng nữa. Khi anh ta xuất hàng đi, ngoại tệ về, ngân hàng thu nợ luôn. Ở đây, cung ngoại tệ tương lai đã được đưa về hiện tại. Kết quả là nguồn cung ngoại tệ hiện tại tăng lên.

Nhà nhập khẩu (hoặc những doanh nghiệp đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, hoặc vay vốn nước ngoài nay đến hạn trả nợ) có nhu cầu ngoại tệ để trả nợ, thanh toán, thay vì mua ngoại tệ, họ vay ngoại tệ. Sở dĩ họ vay ngoại tệ chứ không mua vì họ nhìn thấy vay tiền đồng hiện tại và mua ngoại tệ sau một vài tháng để trả nợ có lợi hơn. Trong trường hợp này, cầu ngoại tệ hiện tại được đẩy về tương lai. Kết cục nhu cầu ngoại tệ giảm đi.

Ở thì hiện tại, cung ngoại tệ tăng, cầu ngoại tệ giảm, tỷ giá sẽ tự động thay đổi theo hướng đồng Việt Nam lên giá so với Đô la Mỹ. Sự cân bằng cung cầu vẫn tiếp diễn, tỷ giá vẫn ổn định với điều kiện là nguồn thu ngoại tệ trong tương lai bằng hoặc lớn hơn nhu cầu ngoại tệ nhà nhập khẩu phải mua vào (trong tương lai) nhằm trả nợ cho ngân hàng.

Nếu lượng ngoại tệ thu về trong tương lai thấp hơn lượng ngoại tệ nhà nhập khẩu cần để trả nợ ngân hàng trong tương lai, tỷ giá sẽ chuyển động theo chiều ngược lại: Đô la Mỹ lên giá so với tiền đồng.

Mấu chốt của vấn đề là ở điểm này: tạm ứng ngoại tệ tương lai phải ở mức hợp lý, trong tầm kiểm soát. Ở tầm vi mô, các doanh nghiệp vay ngoại tệ nên tính đến khả năng bảo hiểm tỷ giá để phòng ngừa rủi ro; các ngân hàng không chạy theo lợi nhuận ngắn hạn, cho vay quá mức cần thiết.

Ở tầm vĩ mô, Ngân hàng Nhà nước hiện có điều kiện mua vào ngoại tệ thừa ở ngân hàng, tăng dự trữ ngoại hối, nhưng cũng cần tính toán lượng bán ra can thiệp nếu cần. Một khi van ngoại tệ mua vào - bán ra của Ngân hàng Nhà nước vận hành nhịp nhàng, thị trường ngoại hối sẽ ổn định.

Sự lên giá của tiền đồng, trước mắt, sẽ có tác dụng thu hút luồng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Tuy nhiên dòng vốn này rất nhạy cảm, nó có thể vào nhanh và ra nhanh bất chấp hậu quả để lại đằng sau nó. Không phải ngẫu nhiên, nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng chứng khoán và gần đây giá trị mua ròng ngày một tăng lên. Nhiều tổ chức nước ngoài, kể cả quỹ mạo hiểm lớn, đã mở tài khoản ở các công ty chứng khoán. Với quy định giao dịch T+4 hiện tại, tiền có thể được chuyển vào - mua bán - chuyển ra trong vòng một tuần.

Tiền đồng càng lên giá, lãi suất tiền đồng sẽ càng giảm. Dấu hiện này thể hiện rõ trên thị trường trái phiếu. Ngày 22/4/2010 lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ kỳ hạn hai năm phát hành trên HNX đã giảm xuống còn 11,3%/năm, kỳ hạn năm năm còn 11,5%/năm thay cho mức 12%/năm mấy tuần trước đó. Doanh nghiệp vẫn “chê” lãi suất cho vay của ngân hàng cao, vẫn đang kiên nhẫn chờ mặt bằng lãi suất hạ xuống.

Ngân hàng không còn thiếu tiền đồng. Một số ngân hàng đang tích cực mua trái phiếu, sau đó bán trái phiếu ấy trên thị trường mở cho Ngân hàng Nhà nước, lấy tiền đồng ngắn hạn lãi suất 7-8%/năm, hưởng chênh lệch lãi suất. Để “giải phóng” vốn, ngân hàng sẽ phải hạ lãi suất đầu ra. Họ không thể bán trái phiếu cho Ngân hàng Nhà nước lấy tiền đồng ngắn hạn rồi “ôm” đó dù là lãi suất thấp. Vòng xoay cứ thế tiếp tục, lãi suất đồng nội tệ sẽ còn giảm.

Nguồn ngoại tệ huy động bắt đầu được sử dụng hiệu quả và bài toán ngoại tệ đã giải được một phần. Nhưng bài toán huy động, cho vay vàng vẫn còn đó. Theo chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Tp.HCM, đến 31/3/2010, tổng lượng vốn huy động bằng vàng của các ngân hàng trên địa bàn là 76.880 tỉ đồng, tương đương 110 tấn, trong khi dư nợ cho vay vàng chỉ có 19.200 tỉ đồng tức 27,5 tấn.

Như vậy, 57.680 tỉ đồng, tương đương 82,5 tấn vàng, hoặc hơn 3 tỉ Đô la Mỹ, đang “án binh bất động” trong két sắt ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước sẽ làm gì để 3 tỉ Đô la Mỹ bằng vàng đó trở nên có ích cho nền kinh tế đang cần vốn?

Hải Lý (TBKTSG)
09/07/2010 07:25 (GMT+7)

Ngày 30/6/2010 là thời điểm đáo hạn một số hợp đồng vay ngoại tệ ngắn hạn của doanh nghiệp. Đây chủ yếu là các hợp đồng vay có kỳ hạn ba tháng trở xuống.

Sau hai tháng rưỡi đứng nguyên dưới mốc 19.000 đồng/USD, từ cuối tháng 6 đến nay tỷ giá bắt đầu chuyển động. Giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại đồng loạt niêm yết ở mức trần 19.100 đồng. Những yếu tố thử thách chiến thuật “tạm ứng... tương lai” trong điều hành tỷ giá của cơ quan chức năng đã xuất hiện.

Nhu cầu trả nợ 500 triệu - 1 tỉ USD/tháng

Ngày 30/6/2010 là thời điểm đáo hạn một số hợp đồng vay ngoại tệ ngắn hạn của doanh nghiệp. Đây chủ yếu là các hợp đồng vay có kỳ hạn ba tháng trở xuống. Người trả, theo phản ánh của một số ngân hàng, chủ yếu là các đơn vị nhập khẩu. Có những công ty, khoản vay tuy chưa đáo hạn, nhưng do biến động tỷ giá, đã yêu cầu ngân hàng cho trả trước hạn.

“Chúng tôi nói họ không cần trả trước, nhưng họ cứ xin trả và nếu tỷ giá ổn định trở lại dưới mức 19.000 đồng/USD, họ sẽ vay lại” - phó tổng giám đốc một ngân hàng cho biết - “Doanh nghiệp bây giờ tính toán nhanh lắm và họ canh chừng tỷ giá rất sát sao”.

Rõ ràng những doanh nghiệp vay ngoại tệ luôn trong tư thế phòng thủ và chủ động trả nợ để tránh rủi ro tỷ giá. Đại diện một doanh nghiệp bộc bạch: “Khi vay, chúng tôi phải cam kết trả bằng ngoại tệ cho ngân hàng đúng hạn.

Chính vì ràng buộc này nên công ty phải cắt cử một nhân viên kế toán cập nhật tỷ giá hàng ngày, nếu có biến động là xử lý ngay. Trong trường hợp hiện tượng USD lên giá so với tiền đồng chỉ là nhất thời, sẽ làm thủ tục vay lại. Như thế mới tránh bị thiệt”.

Có thể thấy quãng thời gian gần ba tháng yên bình vừa qua đã tích lũy xung quanh tỷ giá một số vấn đề. Về mặt kỹ thuật, hiện nay các nhà xuất khẩu đã vay ngoại tệ vẫn bán ngoại tệ có được từ xuất khẩu cho ngân hàng, nhưng tính chất ở đây đã thay đổi. Trước đây, việc bán ngoại tệ cho ngân hàng là tự nguyện, thỏa thuận được giá cả (trong biên độ cho phép của Nhà nước) và một số điều kiện khác là bán. Nay bán là vì đã cam kết bán cho ngân hàng khi vay ngoại tệ.

Ba tháng trước nếu không cam kết bán trong tương lai, nghĩa là không có nguồn thu, thử hỏi ngân hàng nào dám cho vay ngoại tệ? Còn nhớ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh trong tháng 4/2010 tăng trưởng tín dụng ngoại tệ của hệ thống các tổ chức tín dụng đạt 28.000 tỉ đồng, trong đó cho vay xuất khẩu tới 22.000 tỉ đồng.

Giả sử một phần ba tổng số 22.000 tỉ đồng cho vay xuất khẩu trên có kỳ hạn dưới ba tháng, thì hiện tại các nhà xuất khẩu phải bán để trả nợ cho ngân hàng số ngoại tệ tương ứng là 350-400 triệu USD. Số ngoại tệ mà doanh nghiệp nhập khẩu đã vay, nay phải trả có thể là 100-150 triệu USD. Nghĩa là số ngoại tệ doanh nghiệp cần ngay để trả nợ có thể xấp xỉ 500 triệu USD cho thời điểm cuối tháng 6/2010.

Nếu tăng trưởng tín dụng ngoại tệ tháng 5, tháng 6 cũng bằng mức của tháng 4/2010, thì lượng ngoại tệ doanh nghiệp cần để trả nợ ngân hàng trong quí 3 sẽ khoảng 500 triệu - 1 tỉ USD/tháng tùy thời điểm đáo hạn (chưa kể số lượng đến hạn trả của những khoản vay trong ba tháng đầu năm và năm ngoái dồn sang). Số tiền trên “ăn lẹm” vào cung ngoại tệ và làm nguồn cung giảm đi tương ứng.

Các đơn vị nhập khẩu “lăm le” trả nợ, mua đô la nhiều hơn, trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu giảm bán đô la theo kiểu thông thường (chỉ còn bán để trả nợ), kết quả là cầu tăng cung giảm. Việc giảm cung, tăng cầu sẽ tiếp tục và có thể ngày càng lớn trong các tháng của quí 3 lần lượt theo kỳ đáo hạn các hợp đồng vay ngoại tệ, phần lớn dưới sáu tháng. Đây là yếu tố cấu thành nặng ký nhất và quan trọng nhất trong phép thử của “tạm ứng...tương lai”.

Lãi suất tiền đồng tăng sức ép tỷ giá

Kế đó tỷ giá đang chịu tác động trực tiếp của việc hạ lãi suất tiền đồng. Chênh lệch lãi suất tiền đồng và USD đang được rút ngắn. Những tháng trước, lãi suất huy động tiền đồng khoảng 11,5%/năm, USD khoảng 4%/năm, chênh lệch 7,5%/năm.

Nay lãi suất huy động tiền đồng đang lùi dần về 11%/năm (và sẽ xuống 10%/năm như chỉ đạo của Chính phủ), lãi suất tiết kiệm ngoại tệ của một số ngân hàng đã chạm 5%/năm, chênh lệch 6 điểm phần trăm. Mức 6 điểm phần trăm đúng bằng mức chênh lệch lạm phát của Việt Nam và Mỹ (lạm phát của Việt Nam năm nay dự kiến 8%/năm, Mỹ 2%/năm).

Một khi chênh lệch lãi suất giữa tiền đồng - đô la Mỹ thấp hơn 6 điểm phần trăm này, sự chuyển dịch tiết kiệm từ tiền đồng sang ngoại tệ sẽ diễn ra và ngược lại. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tỷ giá.

Như vậy, để hạ lãi suất mặt bằng tiền đồng, cũng phải hạ lãi suất ngoại tệ. Vì sao Ngân hàng Nhà nước đã không có biện pháp nào để hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ của dân cư? (lãi suất tiền gửi ngoại tệ của doanh nghiệp đã được ấn định tối đa 1%/năm - NV). Nếu lãi suất tiết kiệm USD chỉ còn, giả sử 2%/năm, chắc chắn người dân sẽ cân nhắc khi gửi ngoại tệ.

Có thể, Ngân hàng Nhà nước e ngại lãi suất huy động ngoại tệ thấp, dẫn đến lãi suất cho vay đô la thấp, doanh nghiệp lại lao vào vay ngoại tệ. Tuy nhiên, tỷ giá chính là “liều thuốc” chặn đứng “cơn say” vay ngoại tệ lãi suất thấp. “Liều thuốc” đó nồng độ thế nào trong từng thời điểm là do Ngân hàng Nhà nước quyết định. Mấu chốt vấn đề, suy cho cùng, vẫn là hiệu ứng linh hoạt của tỷ giá: khi nào nó cần phát đi tín hiệu động, khi nào sẽ là tín hiệu tĩnh!

Chiến thuật “tạm ứng... tương lai” trong điều hành tỷ giá đã tạo điều kiện để chuyển ngoại tệ huy động sang ngoại tệ thương mại và giúp Ngân hàng Nhà nước mua được 1-2 tỉ USD, nâng dự trữ ngoại hối.

Bây giờ là thời điểm của sự chảy ngược lại: đô la thương mại sang đô la huy động. Nguồn ngoại tệ huy động của ngân hàng vẫn tương đối dồi dào trong khi đô la thương mại vẫn còn thiếu do nhập siêu. Thị trường đang chờ đợi Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp ở mức nào và đưa ra giải pháp gì để kiểm soát sự chảy ngược nói trên.

Hải Lý (TBKTSG)
Asia Clinic, 7h34', ngày thứ Ba, 26/4/2011

25 comments:

 1. Dear BS!Tôi thường xuyên theo dõi các bài viết trên bog này một cách hứng thú. Trong bài viết của Hải Lý, có lập luận rằng các doanh nghiệp vay dollar của ngân hàng, sau đó sẽ thanh toán bằng tiền xuất hàng đi, cái này nghe giông giống như L/C chiết khấu hồi những năm 80. Nhưng năm nay, tình hình có vẻ ko đc sáng sủa như vậy khi nhà nước cứ loay hoay giữa lựa chọn chống lạm phát và tăng trưởng GDP, tình hình xuất khẩu của các Doanh nghiệp ko rõ ràng trong những tháng tới khi nhà nước có thể sẽ chủ trương siết chặt tiền tệ hơn và do các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu thì nhập siêu sẽ trội hơn(vì nhập vật liệu từ nước ngoài để chế biến thủ công sau đó xuất đi). Lạm phát trong nước tiếp tục phi mã hay sẽ đi vào bình ổn trong những tháng tiếp theo, theo BS, kịch bản nào sẽ xảy ra ? Có nên chuyển qua mua chứng khoán hay ko hay mua ngoại tệ và có nên mua USD ko hay là những ngoại tệ lạ khác, chẵng hạn như EUR,AUD,vv..., hay đầu tư vào trứng ở vn đã quá rẻ và các nhà ĐT nước ngoài có vẻ hứng thú với chứng ở VN, họ vừa mua MSN (Masan Group) làm cổ phiếu này nóng một cách bất ngờ. Một vài câu hỏi nhỏ.Cám ơn

  ReplyDelete
 2. Boc' tem bai nay cua bac Hai

  Cam on bac nhieu

  ReplyDelete
 3. Liệu được mấy ngày?

  ReplyDelete
 4. Dear All, tớ chỉ làm người chép lại 2 bài viết của tác giả Hải Lý mà thôi. Nhiệm vụ của tớ chỉ thêm một lời bàn ở đầu bài viết. Ngòai ra tớ không đánh giá được hết tác hại khủng khiếp của chính sách tiền tệ giật gấu vá vai hiện tại. Vì không có số liệu.

  Nhưng cả 3 rooms:

  1. Bất động sản thì sẽ chết trong năm nay vì Bắt đầu thí điểm thu thuế đất phi nông nghiệp nên tuần này các nhà đầu tư bất động sản đang nháo nhào Ồ ạt jkhuyến mãi rồi.

  2. Cổ cánh đang đứng giá và sụt giá, nhưng chưa phải là lúc máu chảy đầy đường, nên chưa phải lúc phải đầu tư. Hơn nữa hầu hết đầu tư cổ cánh của VN không phải lọai đầu tư sơ cấp lâu dài, mà tòan đầu cơ thứ cấp ngắn hạn lướt sóng. Nên rất khó mà để đánh giá. Vì hầu hết sản xuất của VN chỉ nằm ở diện gia công và chế biến thô rồi xuất khẩu. Nên từ đó dẫn đến hậu quả của room thứ 3 còn lại là:

  3. Room cuối cùng là vàng và ngọai tệ thì chắc chắn sẽ còn tăng, và lạm phát sẽ có thể xảy ra trong vài tháng tới, chậm nhất là cuối quý này đầu quí sau của năm. Do tình trạng nhập siêu tăng và chính phủ chỉ giảm chi tiêu công có 3% so với dự thảo, tức là so với năm 2010 thì chi tiêu công nhiều hơn.

  God bless you,

  ReplyDelete
 5. Thầy ruột của tớ sau hơn 30 năm làm professor ở Cornell đã đầu tư nhiều bên Việt Nam, chắc thầy đã có chủ chủ ý là về nguồn khi hưu trí như thầy đã tỉnh táo rút về USA từ 2 năm nay. Bác Hồ chắc rành chuyện này?

  Riêng tớ thì không dính dáng gì về kinh doanh hoặc đầu tư bên Việt Nam nhưng thân bằng quyến thuộc thì đông ở cả 3 Miền. Trong vòng hơn 10 tuần qua tớ đã ra vào các thành phố lớn bên Việt Nam như đi chợ, để làm gì thì cũng dễ đoán. Việt Nam cùng các nhà bank thế giới có thống kê khá chính xác về số kiều hối cho mỗi năm, nhưng chắc chả ai có thống kê về ếch xanh cùng quý kim đua nhau vượt biên trong vòng vài năm nay.

  "Tạm ứng cho tương lai"? Xa hay gần?

  Bà 8

  ReplyDelete
 6. Dear Cụ Tám,

  Hehehe, cụ Tr. Cornell thì bán căn nhà quận 7 trúng mánh vố lớn. Nhưng ông ta đem gửi NH VN sau đó. Hồi năm ngoái vào tháng 7/2010 tớ có nhậu với ông ấy cùng cụ Th., ông trùm xứ đạo. Tớ đã cảnh báo là rút tiền trong NH ra đầu tư vào vàng trước qúi III/2010. Nhưng ông ấy không nghe lại nghe lời một thầy bên trường Nông Lâm Ngu của cụ Tám, cứ để trong NH kiếm lãi. Tớ không biết cụ Trợ có thoát được cái dzụ lạm phát kịch trần cuối năm 2010 và 2011 hay không?

  Cụ ra vào VN mà trốn tớ nhá. Tớ mà gặp cụ ở đâu là tớ cắt cổ cụ đấy. Hẽ hẽ, chúc cụ la cà khắp nơi kiếm con rơi.

  ReplyDelete
 7. Hehehehe.... cách đây 3 tuần tớ có ghé Thủ Đức, chụp 1 tấm hình trước clinic của bác Hồ nữa nhưng không gõ cửa vì vài lý do tế nhị nhưng không ghé khu Nông Lâm Ngu. Tớ chu du khắp thiên hạ như mây với những "điệp vụ" Không Không Quậy hoặc "Ếch Xanh Vượt Biên" hoàn toàn bất vụ lợi cùng hợp pháp.

  Không biết các đại gia cùng quan chức bên Việt Nam lâu nay đầu tư cùng kinh doanh và dự tính về hưu ở đâu?

  Bà 8

  ReplyDelete
 8. Hê hê, thế cụ Tám gửi tấm hình clinic của tớ mà cụ chụp qua e-mail tớ xem thử có đúng hiện trạng hông? Kiểu này tớ cho thằng con tớ xin vào làm ngành của cụ cho nó đảm bảo cuộc đời. Năm ngóai nó hỏi tớ có nên xin vào không, thì tớ ngại không biết có nên không? Cụ cho lời khuyên cho tớ về chuyện này nhá.

  Good day,

  ReplyDelete
 9. BS Hồ Hải Thân Mến
  Từ hôm đi khám bệnh ở phòng khám bs về,em ăn ngon,ngũ ngon,hehehehe.Nhưng nghe bác 8 nói xăng sẽ tăng lên từ 25% tới 35%, huyết áp và đường huyết trong máu em tăng lên,huhuhuhu.Nếu mà thực sự tăng giá như vậy,thì bao giờ mời được bs uống cà phê đây.

  ReplyDelete
 10. Xin chào BS.Mạn phép hỏi bác có bà con gì với anh chủ cây xăng Huệ thiên ở Thủ Đức không ạ?chỉ vì hình của BS nhìn rất giống anh này!Anh này quê cũng ở miền trung,in là Bình định thì phải.

  ReplyDelete
 11. Dear VT,
  Tớ và ông chủ cây xăng Huệ Thiên không dính chút gì cả. Mặc dù anh ta cũng đồng hương Bình Địa, nhưng tớ và anh ta chưa bao giờ gặp nhau, tớ biết anh ta là Bình Địa vì thấy mấy sắp nhỏ bán xăng toàn dân Nẫu. Hehehe, nhìn hình thì làm sao biết được?

  Cheer,

  ReplyDelete
 12. Cái này, cách đây gần mươi năm, có mấy cháu thế hệ 8x, với chuyên môn gồm cả kỹ thuật lẫn kinh tế, khi tôi hỏi chuyện về tình hình kinh tế - tài chánh nước nhà: bản chất, hiện trạng và tương lai,...Sau khi phân tích cho tôi nghe nhiều vấn đề khá cụ thể, cuối cùng các cháu kết luận 1 câu "các chú, các bác cứ vay mà ăn, mà chơi, mà cho con cháu, họ hàng, thân hữu ăn chơi đi, đến lượt chúng cháu, có và còn gì đâu để trả, chúng cháu sẽ ... để trả cho đấy!
  Các cháu đó không gọi là "tạm ứng" mà gọi là "vay"!

  ReplyDelete
 13. JP Morgan Chase cho rằng lạm phát tại Việt Nam sẽ đạt đỉnh vào tháng 8/2011, và đạt 18% trong năm 2011.

  Ngày 25/4, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2011 tăng 3,32% so với tháng 3/2011, tăng 9,64% so với tháng 12/2010 và tăng 17,51% so với tháng 4/2010.

  Trong báo cáo vừa công bố, ông Matt Hildebrandt từ ngân hàng JPMorgan Chase chi nhánh Singapore, cho rằng: "Lạm phát ở Việt Nam đang nóng hơn trong những tháng gần đây, có hai lý do khiến chúng tôi tiếp tục cho rằng nó sẽ đạt đỉnh vào quý 3 năm nay và sau đó sẽ giảm tốc".

  Theo ngân hàng JPMorgan Chase, chính phủ Việt Nam đang thắt chặt chính sách trong vài tháng gần đây theo Nghị quyết 11. Có những quan ngại cho rằng chính phủ Việt Nam sẽ sớm nới lỏng chính sách như đã từng xảy ra trong quá khứ.

  Ngoài ra, giá thực phẩm và năng lượng tăng khiến người tiêu dùng giảm chi tiêu và nhu cầu trong nước sẽ giảm xuống, điều này sẽ làm giảm áp lực lạm phát trong thời gian tới.  Biểu đồ lạm phát tại Việt Nam từ tháng 1/2008 tới nay


  Dựa trên những đánh giá của mình, ngân hàng JPMorgan Chase đưa ra dự báo lạm phát ở Việt Nam sẽ đạt đỉnh vào tháng 8/2011 với mức tăng 22% so với cùng kỳ năm 2010 và đạt 18% trong năm 2011.

  Cũng theo tính toán của JPMorgan Chase, lạm phát cơ bản (không bao gồm giá thực phẩm, nhóm giao thông) tính đến tháng 4/2011 đã tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước.

  Trong khi đó, trong báo cáo ra ngày 25/4, sau khi số liệu CPI được công bố, Ngân hàng ANZ kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tăng lãi suất tái cấp vốn thêm 100 điểm phần trăm (1%) trong quý 2 này, hiện lãi suất tái cấp vốn đang ở mức 13%/năm.

  Nguồn: http://www.vcci.com.vn/tin-tuc/2011042509023981/jp-morgan-lam-phat-viet-nam-dat-dinh-22-trong-quy-3.htm

  ReplyDelete
 14. Ông Chủ tịch Triết nói với Việt Kiều như thế này : Các anh ở hải ngoại, cứ nói bên VN tham nhũng ghê lắm. Thật sự không phải vậy đâu. Tại cái cơ chế. Thí dụ như một người giử tiền cho cơ quan, nhà đang túng, nên cầm đở một mớ đem về nhà. Rồi chờ hoài, cũng không thấy ai đòi hết, nên giữ luôn số tiền. Chứ anh đâu có muốn lấy.

  Trước đây, ông Bộ trưởng Tài Chánh nói chính phủ mất đến 30 % tài sản quốc gia, không kiểm soát được. Ví dụ như, cứ mỗi 3 năm thì thay cho thủ trưởng cơ quan chiếc xe Toyota Camry mới. Đáng lẽ, ông trả lại cơ quan chiếc xe cũ ( còn rất tốt ). Nhưng không, ông đem về nhà và dùng chiếc xe Camry mới. Trong giấy tờ, hoàn toàn biến mất chiếc xe củ. Ông đem bán đi được 60 ngàn US và hoàn toàn không có gì sai trái, bắt lỗi được. Làm thủ trưởng cơ quan trong 10 năm, ông kiếm được 200 ngàn US, không thèm/cần nhận phong bì, các cái gì cả.

  Nợ công của VNCH khi giải phóng chỉ có 140 triệu US vì các bộ trưởng của họ nhát gan, không dám vay. Hồi ký Thứ trưởng Ngoại Giao Trần Quang Cơ, trên Internet, xác nhận chuyện này.

  ReplyDelete
 15. Bác sĩ Hồ,
  Tôi càng đọc blog và báo chí Việt Nam về lạm phát thì càng thấy khó hiểu.
  Lạm phát thưòng gặp nhất, và củng là dạng mà người Việt phải đương đầu hiện nay, là tình trạng tiền bị giảm giá trị, bị giảm khả năng mua. Hay nhìn theo hướng khác thì là tình trạng vật giá leo thang.
  Tôi thấy mọi nơi người ta điều viết là 'nhà nước dùng cách này chống lạm phát, nhà nước ra chủ trương kia, đạo luật nọ để nhằm chống lạm phát.' Trong khi rất ít những trường hợp đó là có trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến tình trạng vật giá leo thang. Có trường hợp còn ảnh hưởng tiêu cực, tức là làm vật giá leo thang thêm.
  Nhờ anh trình bày vắn tắt xem những mối tương quan nào làm vật giá leo thang trong xã hội Việt Nam, và những mối tương quan nào có tác dụng ngược lại. Có thể tôi hiểu lầm những qui luật vận hành kinh tế ở đây chăng.

  ReplyDelete
 16. Dear Định nghĩa thứ hai,

  Bạn tìm đọc những bài tớ viết hồi tháng 10/2010 thì sẽ rõ lý do tại sao đồng tiền ông Cụ cứ mất giá và kinh tế Việt cứ lạm phát và suy thóai liên tục trong hơn 5 năm qua nhé. Cụ thể là do: 1/ tham nhũng. 2/ Tăng GDP ảo nhờ vào tăng giá đất để đi vay và 3/ Đầu tư công quá nặng nhưng ICOR thì quá thấp.

  Nice day,

  ReplyDelete
 17. @bác HL,
  toàn bộ phần bác viết là lời của bác Triết ạ?
  Như vậy, nhà nước cũng gián tiếp thừa nhận là 'cơ chế' đã cho phép quan chức 'cầm nhầm'.
  Đổ lỗi do cơ chế là cách dễ nhất, giống như người dân đen khi mà khổ, đói, nghèo thì đổ cho số phận vậy.
  Cái thằng cơ chế kia mày ở đâu? Hình thù ra sao mà tàn phá đất nước này ghê thế.

  ReplyDelete
 18. @ Cô Meo luoi
  1)Nguyên văn thì dài hơn nhiều, tôi rút ngắn lại. 2) Tôi sẽ tìm nguồn vụ 140 million US, nhưng nhớ thời ông VV Kiệt, ông Nguyễn Xuân Oánh thu xếp vụ trả nợ cho IMF. Pháp và Nhật lập lên một “Ủy Ban Bạn của VN” [Friends of VN Committee] cho VN mượn số tiền đó để trả cho IMF, nếu không, IMF không cho vay theo điều lệ của Paris Club. Ông Oánh trước kia làm việc cho IMF khá lâu, di dạy học tại Trinity College (Hartford,Connecticut), một trưòng nổi tiếng về kinh tế bên Mỹ ,. Sau khi đậu TS Kinh tế, năm 1954 tại Harvard, năm 64, ông về miền Nam làm Thống Đốc Ngân Hàng.

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/a-19-2009-12-15-voa35-82750762.html
  Gần đây hơn, tại Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài được tổ chức rầm rộ tại Hà Nội, ông Nguyễn Minh Triết cũng phát biểu. Trong đó, ông đề cập đến vấn nạn tham nhũng. Ông nói:

  “Chúng ta từ một nước trong chiến tranh, chưa có kinh nghiệm trong quản lý. Là ở nước người ta đó, thì muốn tiêu cực muốn tham nhũng cũng khó vì cái hệ thống luật pháp nó chặt chẽ. Còn ở Việt Nam của mình, thì có khi không muốn tham cũng động lòng tham,… Cái người thủ quỹ cứ giữ tiền khư khư ở quỹ lúc nào cũng có số dư, cho nên lúc bí quá thì em mượn một chút. Mượn thì hổng thấy ai đòi hết; thấy hông,… thì em mượn thêm. Chứ hổng phải người Việt Nam tham nhũng nhất thế giới đâu,… Nói một hồi thì thấy người Việt Nam tham nhũng nhất thế giới, hông phải vậy. Cho nên tôi đề nghị quý vị ở nước ngoài khi nghe những thông tin này rồi nhìn về Việt Nam cũng đừng có hốt hoảng nghĩ rằng sao trong nước mình tiêu cực quá. Mà hồi xưa mấy ổng quánh giặc sao giỏi thế mà bây giờ mấy ổng tiêu cực thế. Đây là quy luật muôn đời. Con người ta trong mỗi người ai cũng có hỉ nộ ái ố hết trơn…. Chúng ta là con một nhà, là con Lạc cháu Hồng, cùng một bọc trứng sinh ra. Trên thế giới này ít có nơi nào có cái đó lắm á,…”. (2)

  3) Cách đây hơn 10 năm, Liên Hiệp Quốc tài trợ cho Bộ Tài Chánh VN, để làm sao không thất thu thuế. Một công ty khá lớn chuyên viết software về thuế cho các nước Tây phương, được đưa sang Hà Nội giúp. Lúc đó, các chuyên viên, có Viet kiều, dùng Oracle 8. Trong buổi làm việc, lảnh đạo phía VN nói Bộ Tài Chánh mất đến 30% thuế hằng năm, vì không kiểm soát được.

  ReplyDelete
 19. Thật buồn quá, cháu không hiểu sao bác Triết với cương vị ấy mà lại nói như thế. Lãnh đạo mình phát biểu mà cứ như mấy ông ngồi quán thịt chó nói chuyện vui (xin lỗi bác).
  Thà rằng bác Triết cứ thừa nhận là do yếu kém trong quản lý, lỏng lẻo trong pháp luật dẫn đến việc tham nhũng.
  Người đứng đầu còn thừa nhận là lỗi do cơ chế, hệ thống mà không tìm cách xóa bỏ nó đi thì làm sao mà nhà nước mình chẳng càng ngày càng nát.

  ReplyDelete
 20. @ Meoluoi,
  "Lãnh đạo mình phát biểu mà cứ như mấy ông ngồi quán thịt chó nói chuyện vui" vậy nên mấy bác ngồi quán lại nói chuyện như lãnh đạo. Đời thật trớ trêu, tại sao nó lại lộn xộn vậy hén.
  Đụng tới xóa bỏ cơ chế là đập cái nồi cơm của mấy ông đó, ăn đòn liền bi giờ :)

  ReplyDelete
 21. Tăng giá xăng nhớt, điện, nước cùng nhu yếu phẩm ở Việt Nam chỉ là vấn đề cho vài tuần tới trong mùa hè này.

  Tớ chu du nhiều nơi, Việt Nam chắc chắn là 1 quốc gia có nhiều xe gắn máy nhất thế giới. Hôm nọ tớ cũng thắc mắc vụ sắp tăng giá xăng cùng suy tư về ảnh hưởng kinh tế căn bản tới cuộc sống hằng ngày của dân tình Việt vì phần lớn với lương thánh chỉ vài trăm ếch. Anh Quan Chức từ hà Nội phân bua là dân Việt mình bên đó lách thuế rất tài trong nhiều lãnh vực nhưng không ai né khỏi nghĩa vụ đóng thuế khi đổ xăng, và đấy cũng như để NN ước tính dễ dàng con số thu nhập cho ngân sách quốc gia. Giá điện, giá nước, giá thuốc men cùng những nhu yếu phẩm khác cũng vậy. "Mỗi người đóng góp 1 chút thì có sao?"

  Bên USA cũng có 1 trường phái thích nâng giá xăng thật cao nhưng không phải lấy thuế để bù đắp thiếu hụt ngân sách mà dùng cho những dự án làm rộng thêm xa lộ hoặc xây thêm tầng 1 chiều cho an toàn, cũng như làm môi trường sạch hơn do sự tự hạn chế di chuyển khi không cần thiết của dân USA. Tỉ dụ như lái xe đi chợ 1 lần thay vì lắt nhắt 3-4 lần hoặc đi chung với nhau thay vì lái xe riêng rẽ.......

  Hay vụ tăng giá xăng lần này cùng trong tương lai nhà nước Việt Nam muốn nâng cấp mấy thành phố cũ kỹ cùng chủ yếu làm đẹp thành phố với môi trường trong lành cùng nâng cao an sinh xã hội cho con dân đất Việt?

  Bà 8

  ReplyDelete
 22. Tối hôm qua tớ đi ăn tiệc bên Phú Mỹ Hưng. Chiều nhiều chuyện lu bu rồi quên kêu lính đi đổ xăng. Đến khi sang cầu Calmet thì phát hiện sắp hết xăng. Có cây xăng cạnh bền Nhà Rồng của ông cụ. Tính tấp vào đổ xăng thì thấy đóng cửa. Lúc ấy là 19h30'. Hỏi bà con thì họ bảo khoảng 1 tuần nay cây xăng đóng cửa sớm từ lúc 18h. Vì họ chờ tăng giá xăng. Làm phải đổ xăng ngoài đi tạm với giá 25000/lít. Sáng nay đọc báo PLTP thấy có bài: Xuất hiện tình trạng "găm" xăng dầu ở nhiều địa phương.

  Bác Osama bị giết, làm giá xăng có giảm đôi chút và giá vàng mất giá theo. Nhưng dầu vẫn 113usd/barrel. Nếu mấy chú đệ của bác Osama mà làm vài cú nổ bom thì tình hình lại trở về cố quận. Và chuyện kềm giá xăng của chính phủ có thể sẽ là chuyện khoa học viễn tưởng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 23. Hehehe, hôm qua Washington đưa thông tin al Qadea bắt đầu đổi mục tiêu tấn công những tàu chở dầu trong sấp tài liệu tịch thu của Bin Laden. Lập tức các bigboy sử dụng thông tin để thổi phồng và làm giá dầu từ 15usd/thùng nhảy lên 100usd/thùng và kéo giá vàng tăng 19.70usd/oz để chốt giá vàng cuối tuần 1513.50usd/oz. Trong khi 2 tuần nay giá vàng đã bị đì xuống dưới 1500usd/oz.

  Nhưng vấn đề quan trọng là đã đến lúc ếch trong nước không thể giảm mà NH đang đẩy giá mua bán kịch trần với 20.880vnd/usd. Bà con nào gửi tiền tiết kiệm thì bắt đầu rút ra mua ếch kẻo muộn.

  ReplyDelete
 24. Thêm tin xấu về thị trường cổ cánh Làn sóng bán tháo bao phủ sàn chứng khoán. Các tay to phương Tây đang chực chờ như kền kền chơ Zombie. Khi máu chảy đầy đường thì chuẩn bị mua cổ cánh.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]