Friday, April 8, 2011

THẤY GÌ QUA TRANH CỬ KIỂU MỸ?

Nước Mỹ là một nước đa nguyên và dân chủ thì ai cũng biết. Nhưng để hiểu cái đa nguyên và dân chủ này thì không phải ai cũng hiểu. Vì đa nguyên và dân chủ Mỹ là hợp với 3 qui luật phát triển của duy vật luận, nên diễn biến chính trường Mỹ luôn sôi động vào giữa nhiệm kỳ đầu tiên của một vị tổng thống mới lên năm quyền. Đặc biệt đối với những vị tổng thống của trường phái cấp tiến - đảng dân chủ.

Cách đây 15 năm, cuối năm 1995 đầu năm 1996, cũng một lần tương tự, khi ông chủ tịch hạ viện thuộc trường phái bảo thủ - đảng cộng hòa - Newt Gingrich - cầm đầu chống lại sự bội chi ngân sách nước Mỹ do tổng thống Bill Clinton đương nhiệm vạch ra. Hai đợt nước Mỹ phải đóng cửa văn phòng chính phủ, kết quả cuối cùng là nước Mỹ phải đón nhận 800 ngàn nhân viên văn phòng liên bang thất nghiệp, nhưng được dùng một từ mỹ miều đúng nghĩa là :"furlough" - có nghĩa là được về nhà nghĩ phép. 

Nhưng dù về nhà nghĩ phép vẫn được tính vào tỷ lệ thất nghiệp, nên cuối cùng là tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Khi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng thì dân Mỹ lên tiếng. Thế là quốc hội với phái bảo thủ chiếm đa số và làm chủ tịch hạ viện như bây giờ buộc lòng phải nghe lời dân, mở hầu bao để chính phủ Bill Clinton họat động. Thế là nhiều đầu tư ra đời, thất nghiệp giảm, và cuối nhiệm kỳ đầu của tổng thống Bill Clinton tỷ lệ thất nghiệp giảm thấp nhất lịch sử nước Mỹ. Tín nhiệm lòng dân của ông lên cao. Câu chuyện thắng cử kỳ tranh cử lần hai đối với ông chỉ là trong tầm tay. 

Và ông Clinton đã hòan thành 2 nhiệm kỳ tổng thống của mình với một sự thành công rực rỡ về tỷ lệ thất nghiệp thấp, an sinh xã hội thực hiện được một nửa chặng đường, các chỉ số chứng khán ào ạt vượt mốc mong đợi. Ngòai ra, còn hơn ai hết, ông mở ra cho một thời đại thông tin tòan cầu với những mỹ từ gọi là thời đại kinh tế tri thức với sự bùng nổ các công ty phần mềm, phần cứng tin học của nước Mỹ thống trị tòan cầu. Giá các cổ phiếu cứ thế mà tăng ngất ngưỡng, bất động sản tăng mỗi ngày. Người dân chỉ cần mua cổ phiếu, nhà ở để đó, ngủ một đêm thức dậy thấy mình thành triệu phú. Nhân viên các tập đòan không muốn trả lương tòan phần, họ muốn bằng cổ phiếu công ty mình có một phần trong lương và thưởng, để sau một đêm thức dậy, họ thấy lãi. 

Kết cục là chính phủ ông Clinton đã làm thâm thủng ngân sách qua chi tiêu đầu tư bạt mạng, nhưng vẫn ru ngủ dân chúng. Người dân tiêu hoan phí ngất trời, vì những con số lãi ảo từ những cổ phiếu và bất động sản. Để rồi đến nhiệm kỳ của tổng thống thứ 43 - George Walker Bush - ông phải lãnh một gia tài nợ kếch sù từ người tiền nhiệm. Song ông cũng phải thực thi nhiệm vụ của trường phái bảo thủ, là lãnh đạo Liên Hiệp Quốc để bình định những nơi làm an nguy của nước Mỹ bị đe dọa. Với 2 nhiệm kỳ của ông Bush, tiếp tục chi phí ngân sách đã đẩy nước Mỹ vào cảnh nợ nần. Và tổng khủng hỏang kinh tế 2007 là không tránh khỏi. Những cổ phiếu và nhà ở ngày nào bỗng trở thành bong bóng xà phòng. Siết nợ và trắng tay ai cũng rõ.

Vị tổng thống thứ 44 đương nhiệm - Barack Hussein Obama - với khẩu hiện: Change We can, gặp thời ông Obama lên cầm quyền thế giới với chỉ kinh nghiệm lận lưng là 7 tháng làm nghị sĩ liên bang, mà chưa qua một lần lãnh đạo các tập đòan kinh tế với vị trí CEO.

Sau khi nhậm chứng 2 năm, tín nhiệm của ông Obama ngày càng sụt giảm. Vì họ thấy ông chỉ phát biểu hay hơn những gì ông làm thể hiện qua cách hành xử của ông, trong cuộc nội chiến Libya. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp có giảm từ 10% xuống còn 8.8% trong tháng 3/2011.

Nhưng ngay sau khi lên làm tổng thống, ông Obama lại tiếp tục tăng chi tiêu để cứu khủng hỏang, thông qua vay Trung Quốc 800 tỷ đô la. Và cuối năm qua, tiếp tục vay FED 600 tỷ để cho các chính sách liên bang về đầu tư nội địa. Nhưng thực chất của nó là chương trình hạ giá đồng đô la, xuất khẩu lạm phát ra thế giới còn lại, đặc biệt là các nước mới nổi - như Trung Quốc, Ấn Độ - để duy trì cuộc chiến tiền tệ với Trung Quốc, trong sự mất cân bằng xuất nhập khẩu giữa 2 nước.

Ai đã từng đọc lọat bài: Bóng ma bảo hiểm y tế của tôi viết trên Tia Sáng hồi tháng 4/2010, ở Mỹ có 2 trường phái bảo thủ và cấp tiến thay nhau lãnh đạo thế giới - một vai u thịt bắp và một bàn tay sắt bọc nhung - sẽ thấy rằng, dân chủ tăng chi tiêu cho đối nội, cộng hòa tăng chi tiêu quốc phòng đối ngọai và lãnh đạo Liên hiệp Quốc. Hai trường phái như hai nửa của cặp nhị nguyên: đối lập mà không đối kháng, bổ sung cho nhau như chồng với vợ, đồng sàng đồng mộng, cùng nhau thúc đẩy để đưa nước Mỹ giữ vị trí đại ca tòan cầu thông qua FED.

Nhưng hôm 04/4/2011 (tức 05/4/2011 Việt Nam) ông Obama lại tuyên bố ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 2. Nên mọi sức ép từ đảng cộng hòa lên ông bằng nhiều cách. Trong đó, có hai cách nặng nề: thứ nhất là đảng cộng hòa đòi đưa ông ra tòa án liên bang vì có hành động vi hiến, khi cho phép không quân tấn công lực lượng ủng hộ chính phủ Gaddafi ở Libya. Vì họ cho rằng Libya không có một biểu hiện là mối đe dọa cho nước Mỹ từ ngay sau khi vị tổng thống tiền nhiệm đã xóa cấm vận và nối lại bang giao năm 2006. Thứ hai, các nhà lập pháp Mỹ bế tắc trong chi tiêu ngân sách cho chính phủ ông Obama, trong khi ngân sách liên bang đã hết sạch.

Câu chuyện ông Obama hôm nay làm nhớ lại câu chuyện của ông Clinton 15 năm trước. Cũng sau 2 năm nắm chức, cũng bế tắc chi tiêu ngân sách, và cũng sẽ có thể có đến 800 ngàn công chức liên bang được "furlough" nghĩ mát chờ thời cơ.

Nhưng từ việc với cái gọi "furlough" ấy làm giá vàng vì đó mà gia tăng, chỉ số chứng khóan Dow Johns, NADAQ, NYSE và TSX sụp đổ giống như vài ngày qua. Trong 2 ngày qua vàng từ 1.425usd/oz tăng lên 1.465usd/oz tính đến thời điểm này. Các chỉ số chứng khóang như Dow Johns từ 12.445 tuột mất 45 điểm, chỉ còn 12.400 cùng thời gian.

Có phải là bổn cũ sọan lại của trường phái dân chủ Mỹ để chạy đua vào tòa bạch ốc vào năm 2012? Nhưng khảo sát cho thấy công luận dân chúng thời ông Bill Clinton thì nghiêng về tổng thống đương nhiệm. Còn công luận hôm nay là nửa nạc, nửa mỡ. 

Liệu ông Obama có thể làm một cú ngọan mục như ông Clinton năm xưa để ngồi thêm một nhiệm kỳ thứ 2 để lãnh đạo tòan cầu? Liệu các nhà lập pháp Mỹ và trường phái cộng hòa có mắc bẫy năm xưa? Tình hình hiện nay không khác gì năm xưa ông Clinton đã chịu lùi 3 bước cho nhân viên "furlough", để rồi sau đó một sự phát triển thần kỳ cho nước Mỹ đầy nợ.

Nước Mỹ quả là tiến thóai lưỡng nan trong quyết định này cũng chỉ vì sự tranh giành quyền lực lãnh đạo tòan cầu của hai trường phái bảo thủ và cấp tiến. 

Nhưng dù nước Mỹ có ra sao thì ông bộ trưởng tài chính của Việt Nam vẫn lặng lẽ sang yết kiến với bộ trưởng tài chính Mỹ - Timothy F. Geithner - trong lúc tình hình kinh tế Việt Nam đang dầu sôi lửa bỏng và vụ án lùm xùm của ông Tiến Sĩ họ Cù vừa qua.

Đó là chuyện lớn, ta là con dân, ta chỉ lo kiếm tiền và cố thủ tại cái lô cốt kiên cố - gia đình mình. Nhà nước Việt nam đang kềm chế lạm phát bằng nhiều biện pháp. Trong đó có một biện pháp phi thị trường là cấm mua bán vàng miếng và đô la. Đến hôm nay, các biện pháp đã có hiệu lực. Có lẽ thời điểm này là thời điểm vàng và đô la trong nước thấp nhất trong năm và thấp hơn với thế giới. Nếu ai có tiền thì nên mua để tích trữ. Thời hạn tích trữ từ nay đến hết tháng 4 và đầu tháng 5/2011. Vì khi bàn tay vô hình có tác dụng thì lúc đó e rằng nhà nước phải phá giá đồng Việt Nam thêm vài lần nữa trong năm nay. Và hậu quả của nó thì ai cũng bết rõ mà không cần phải luận bàn. Chỉ chúc mọi nhà hạnh phúc và hiệu quả với bài viết này của tôi.

Asia Clinic, 16h09', ngày thứ Sáu, 08/4/2011

27 comments:

 1. Hehehehe... ngoài đề tí cùng tám 2 tí, hôm qua bên USA vừa có 1 phái đoàn bay sang Hawaii để điều tra vụ Giấy Khai Sinh (thật hay giả?) của chú Ô 3Ma. Theo trường phái 8 của tớ thì có 2 bi kịch rất ư là khả thi:

  1. Nếu Giấy Khai Sanh giả: Tất cả các chữ ký "President of USA" của Ô 3Ma sẽ trở nên vô nghĩa, vì theo hiến pháp TT của USA phải được sinh ra ở USA.

  2. Nếu Giấy Khai Sanh thật: Tốt, nhưng nếu trong thời hàn vi của chú Ô 3Ma mà có tí lương lẹo như giả làm Tị Nạn (Poor & Hungry Immigrant từ Africa) tương tự như tụi tớ sau ngày Giải Phóng Sề Gồng thời 75 để chôm học bổng, để được khỏi thi tuyển, tài trợ hoặc chiêu đãi đặc biệt.... này nọ.

  Một trong 2 bi kịch bản này, nếu thật, thì chắc chắn là sẽ gây gắc rối cho nền kinh tế toàn cầu......, và thôi zồi cho nhiều lãnh vực khác, kể cả trận Xích Mích với chú 3 của á Châu.

  Chuyện điều tra này nọ rất ư bất khả thi bên Việt Nam phải không? Tớ chỉ 8 tí, hẹn tuần tới nhé.

  Bà 8

  ReplyDelete
 2. Đã được mua vàng miếng chưa Bác? Hay phải muc chui - rủi ro.

  ReplyDelete
 3. Dear Hieu,
  Đã cấm đâu mà không mua được. Bây giờ chỉ mới là dự thảo thôi. Sau tháng 5 mới có thể bắt đầu mua bán 1 chiều.

  Nhưng theo tớ dự thảo cấm này sẽ phá sản trong năm nay thôi.
  ------------------------

  Lão Tám này hễ có biến là lão cũng biến. Kỳ này biến hơi bị lâu nhen. Liệu hồn tớ đấy. Hehehe.

  ReplyDelete
 4. Hehehe, hôm qua tớ thấy tờ Tuổi Trẻ có bài: Chính phủ Mỹ có nguy cơ “ngừng hoạt động” là họ không hiểu vấn đề gì cả. Nên hôm nay tớ viết bài này cho mọi người hiểu hơn về nước Mỹ và cách đấu tranh của 2 đảng con voi và con lừa của nước Mỹ. Chứ cứ nghe báo đài trong nước viết mà chỉ có dịch theo định hướng bậy bạ làm thông tin bị sai lạc vấn đề.

  Chính phủ Mẽo nó có ngưng hoạt động 1 năm cũng chã sao. Chỉ có 800 ngàn nhân viên nằm không ăn lương thoai. Nước Mẽo vẫn cứ xuôi chèo mát mái, chứ không như các xã hội đơn nguyên đâu mà lo. Tụi Mẽo nó còn khoái nữa, vì các con kền kền bắt đầu hôi của bằng những đợt sóng chứng khoán, vàng, bạc, chì, đồng, nhôm, kẽm, etc...

  Good night,

  ReplyDelete
 5. Trích:"Kết cục là chính phủ ông Clinton đã làm thâm thủng ngân sách qua chi tiêu đầu tư bạt mạng, nhưng vẫn ru ngủ dân chúng."

  Theo Wiki, tôi thấy nó nói ve Bill Clinton như vầy:
  "
  The Clinton presidency claims responsibility for the following:

  * Average economic growth of 4.0% per year, compared to average growth of 2.8% during the previous years. The economy grew for 116 consecutive months, the most in history.[57]
  * Creation of more than 22.5 million jobs—the most jobs ever created under a single administration, and more than were created in the previous 12 years. Of the total new jobs, 20.7 million, or 92%, were in the private sector.[58]
  * Economic gains spurred an increase in family incomes for all Americans. Since 1993, real median family income increased by $6,338, from $42,612 in 1993 to $48,950 in 1999 (in 1999 dollars).[59]
  * Overall unemployment dropped to the lowest level in more than 30 years, down from 6.9% in 1993 to just 4.0% in January 2001. The unemployment rate was below 5% for 40 consecutive months. Unemployment for African Americans fell from 14.2% in 1992 to 7.3% in 2000, the lowest rate on record. Unemployment for Hispanics fell from 11.8% in October 1992 to 5.0% in 2000, also the lowest rate on record.[58]
  * Inflation dropped to its lowest rate since the Kennedy Administration, averaging 2.5%, and fell from 4.7% during the previous administration.[60]
  * The homeownership rate reached 67.7% near the end of the Clinton administration, the highest rate on record. In contrast, the homeownership rate fell from 65.6% in the first quarter of 1981 to 63.7% in the first quarter of 1993.[61]
  * The poverty rate also declined from 15.1% in 1993 to 11.8% in 1999, the largest six-year drop in poverty in nearly 30 years. This left 7 million fewer people in poverty than there were in 1993.[62]
  * The surplus in fiscal year 2000 was $237 billion—the third consecutive surplus and the largest surplus ever.[61]
  * Clinton worked with the Republican-led Congress to enact welfare reform. As a result, welfare rolls dropped dramatically and were the lowest since 1969. Between January 1993 and September 1999, the number of welfare recipients dropped by 7.5 million (a 53% decline) to 6.6 million. In comparison, between 1981–1992, the number of welfare recipients increased by 2.5 million (a 22% increase) to 13.6 million people.[63]"
  (en.wikipedia.org/wiki/Presidency_of_Bill_Clinton)

  ReplyDelete
 6. Dear M,
  Những dẫn chứng của Wuki của M có gì khác với điều tôi đã viết? Vì nó cũng chỉ nói lên rằng công ăn việc làm dân Mỹ tăng thêm. Còn nợ công của nhà nước Clinton thì đâu có ở dẫn chứng của M. Hơn nữa khi nói chuyện chúng ta nên thống nhất với nhau là khg nên dùng wiki, vì nó không phải tài liệu chính thống và đáng tin cậy.

  Sau đây là 2 links tôi xin đưa ra của tài liệu chính thống chứng minh rằng nhà nước Mỹ dưới thời ông Clinton nợ ngày càng chồng chất mà không có một sự giảm thiểu nào cả.

  Historical Debt Outstanding - Annual 1950 - 1999

  Historical Debt Outstanding - Annual 2000 - 2010

  Ông Clinton lãnh đạo thế giới từ 20/01/1993 đến 20/01/2001. M có thể kiểm tra lại số nợ của nhà nước Mỹ của chính phủ của ông đã làm tăng thêm là bao nhiêu ở 2 links mà tôi đưa ra đây nhé. Hình như khi vào nắm nhà Trắng đầu năm 1993, nợ nước Mỹ chí 4,064,620,655,521.66usd, nhưng đến khi ông Clinton rời nhà trắng số nợ này lên đến 5,807,463,412,200.06usd. Có nghĩa là chính quyền ông Clinton có làm cho dân có công ăn việc làm bằng cách giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 4% từ 6.9% của đời TT Bush cha. Nhưng nợ của nhà nước Mỹ thì tăng thêm khoảng gần 1800 tỷ usd phải hông?

  Nice day,

  ReplyDelete
 7. Tiếc quá gặp được Thầy mà không hợp thời.Em chả có tấc sắt nào trong tay.
  Theo Bác Hải họ có làm to chuyện hay "dàn xếp được"?
  Ở ta mà có 100000 người theo BS mua vào thì hết vàng à?

  ReplyDelete
 8. Hehehe, hôm nay hình như bạn M bị tắc đài khi tôi trả lời có chứng cứ từ bộ Tài Chính Mỹ, nên chạy sang trang anh ba sàm lấy nick là N.M để bình loạn và anh ba sàm lấy cái tin vịt ấy để làm Lời bình ở mục chính trị của link bài viết này của tôi, trong điểm tin ngày 09/4/2011.

  Tôi có trả lời với anh ba sàm như sau:

  Chào ABS và mọi người,

  Hôm nay thấy cái bàn luận của ABS lấy từ tác giả N.M, nên tôi xin trả lời cho mọi người rõ, tôi không rõ là M ở blog của tôi và N.M ở blog của ABS có phải là một hay không? Nhưng có 1 người lấy nick M để bàn luận Ở ĐÂY trên blog của tôi. Nguồn của anh ta lấy từ wiki, không có giá trị về mặt bằng chứng khoa học, để nói là chính phủ Clinton không gây ra nợ nần cho nước Mỹ.

  Nên tôi đã đưa nguồn của Bộ Tài Chính Mỹ để chứng minh cho anh ta rằng chính phủ Bill Clinton đã làm nhà nước Mỹ nợ gần 1800 tỷ đô la sau 8 năm cầm quyến Ở ĐÂY.

  Có lẽ trả lời của tôi là đúng, nên không thấy M quay lại để phản hồi? Mà lại đi sang blog của ABS để đưa ý kiến không trung thực chăng?

  Xin cảm ơn ABS đã đưa ý kiến của N.M lên đây để rộng đường dư luận.

  Nice weekend,

  BS Hồ Hải


  Khổ thế đấy, nhiều bạn là chuyên gia gúc gù, đem kiến thức wiki ra để nói chuyện khoa học là không được rồi. Kiến thức wiki chỉ để tán dóc trên bàn nhậu thôi. Vào hàn lâm thì chỉ có lãnh con zero to tướng. Các bạn không nên cảm tính khi đánh giá ông Bill Clinton là to tác. Các lãnh đạo dân chủ chỉ giỏi về lý thuyết thôi. Chính các lãnh đạo cộng hoà của Mỹ mới là những nhà thực hành hiệu quả nhất.

  Nice weekend again,

  ReplyDelete
 9. Chào BS Hồ Hải,

  Tôi có một ý kiến nhỏ:

  Khi đánh giá về tình hình Feferal Debt, chỉ số Federal Debt/GDP có ý nghĩa hơn; cũng như cần xét tốc độ tăng Federal Debt hằng năm; cũng nên nhìn qua bức tranh Budget Surplus/Deficit qua các năm.

  Như vậy, nhiệm kỳ của Clinton là sáng sủa nhất tính từ thời Cater.

  Xem:
  http://www.presidentialdebt.org/

  http://www.fms.treas.gov/bulletin/index.html

  ReplyDelete
 10. Bạn Viễn Đông nói rất đúng. Từ thời Carter đến nay Bill Clinton là khá nhất. Nhưng thâm hụt ngân sách vẫn cứ thâm hụt. Chứ không có nghĩa là chính quyền ông Clinton không thâm hụt. Và chuyện nước Mỹ phải khủng hoảng nặng như hiện nay là điều hiển nhiên và có từ 40 năm tích tụ lại. Nhưng chính khách vẫn cứ để cho thâm hụt mặc dù cố gắng tránh thâm hụt.

  Như vậy, vấn đề thâm hụt của nước Mỹ là gì? Theo tôi, bệnh của nước Mỹ là bệnh làm đại ca tòan cầu. Tất cả mọi thâm hụt bắt nguồn từ chi phí quân sự, ngọai giao là chủ yếu. Tính từ lúc Đức và Nhật không tuân theo hiệp định Bretton Woods là lúc nước Mỹ bắt đầu thâm hụt tài chính cho chính sách công. Nhưng các nhà họach định chính sách tài chính Mỹ vẫn chưa tìm ra được phương án để chữa bệnh.

  Rõ ràng, nước Mỹ muốn làm đại ca thì nước Mỹ phải có một mô hình mới phù hợp cho thời đại mới.

  Còn bài viết của tôi, ở đây đại ý là để nói lên những chiêu thức mà 2 phe dân chủ và cộng hòa chuẩn bị cho tranh cử. Và hậu quả của những chiên thức này dẫn đến một số biến động của kinh tế tòan cầu. Nếu ai nắm bắt được, mà có ít vốn lận lưng thì sẽ có thể kiếm ra tiền.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 11. "Ở ta mà có 100000 người theo BS mua vào thì hết vàng à?"
  --------------------------------
  Dear Tuong Can, Tôi cũng hay đặt những câu hỏi như vậy, kiểu như: "Ai cũng đều mong muốn vươn lên làm lãnh đạo cả, vậy nếu ai cũng làm lãnh đạo thì ai làm nhân viên?" Nghe câu hỏi thì rất logic, nhưng theo tôi xã hội loài người là phức tạp, điều kiện đó sẽ không bao giờ xảy ra cả. Tôi nghĩ chắc đâu đó có một môn học về vấn đề này để khẳng định rằng điều kiện "Nếu tất cả mọi người cùng...." là không bao giờ xảy ra. Không biết có ai rành về món này chia sẻ để mọi người cùng học hỏi không?

  ReplyDelete
 12. Đồng ý với Bác sỹ cả entry này lẫn comment ở blog của ông Tàu Việt Nguyễn Xuân Diện nữa: " Tôi là người đứng ngòai có cái nhìn khách quan hơn. Tôi xin góp ý với anh Diện và bác Đào thế này: Nếu anh Diện và bác Đào có lý lẽ nào để bẻ gãy lý luận của anh Giao thì nên viết. Còn không thì không nên đụng đến đời tư của anh Giao. Vì đó là nguyên tắc tối thiểu cần tránh. Chỉ gửi bàn luận để góp ý thôi. Mong hiểu và cư xử nhau văn minh hơn.

  BS Hồ Hải.
  13:21 Ngày 09 tháng 4 năm 2011"

  ReplyDelete
 13. Chào Bác Toan do.Câu cảm thán của bình dân ấy mà.Nhưng lại rất quan trọng vì họ là số đông.Kinh tế là khxh nên phải để ý số đông.Trong trang này có gần 1 triệu người đã đọc nhưng chỉ có 1 ngìn người theo dõi,1 trăm có ý kiến và 10 làm được theo.
  Em thống kê theo kiểu "bốc thuốc"các bác đừng cười nhé.

  ReplyDelete
 14. Đúng!!! Đậu Tương bảo rất đúng. Vì số có tiền trên thế giới này chỉ chiếm 1% mà thôi. Tiền thì không là gì, nhưng ta cũng không là gì khi không có tiền. Nhưng để làm ra tiền đâu phải dễ phải hông?

  ReplyDelete
 15. Hehehe, cuối cùng thì đến phút chót, một thoả thuận giữa các nhà lập pháp và TT Obama, là cắt bớt 38.5 tỷ đô la để cho chính phủ tạm thời hoạt động từ nay đến tháng 9. Trong khoảng thời gian đó, chính phủ Mỹ phải hoàn tất đạo luật chi tiêu ngân sách phù hợp hơn.

  Vàng thứ hai tuần sau sẽ giảm. Bà con nào có vàng thì bán chốt lãi nhen.

  Good luck,

  ReplyDelete
 16. Bác Hải ơi, em xin 1 ý kiến tuy ko ăn nhập với topic mà lại quan trọng vì nó ảnh hưởng đến mắt của những người đang theo dõi blog của bác. Em thấy bác đổi cái tông màu này làm việc đọc chữ nhức mắt hơn cái tông cũ đấy. có thể bác đang đổi thử xem sao ?

  Ko biết có ai thấy giống tớ ko?

  ReplyDelete
 17. Dear Vân Anh tớ thấy lâu lâu dổi phát cũng thích mắt. cũng không khó nhìn bằng hồi đầu xuân, hồi đầu xuân Bác Hồ Hởi còn chơi mấy tông màu sặc sụa hơn. hề hề!

  ReplyDelete
 18. Dear All,

  Thỉnh thoảng tôi đổi hình nền blog là vì để chữa bệnh cho nó bị ai đó cài mã độc chứ không phải tôi mướn vậy. Chỉ sau 1 ngày là sẽ quay về bổn cũ thôi.

  Good night,

  ReplyDelete
 19. Thú thực là tớ buồn 8 phút khi biết tụi Thủ Đô (qua bác Hồ) lại vẫn dàn xếp với nhau trong chính trường chi tiêu cùng cùng nhau mị dân.

  Từ ngày vác 1 bó rau muống cùng 1 rổ giá sống qua California ngay ngày Giải Phóng Miền Lam xa xưa í, tớ cùng gia đình ai nấy đều ì ạch lao động vinh quang để đóng thuế......., nào thuế liên bang này, nào thuế tiểu bang này, nào thuế qũy hưu trí này, nào tiền bắt buộc dể dành khi về hưu này, nào thuế khi đi chợ, nào thuế đất thuế nhà và thuế xe, nào nhiều bảo hiểm này nọ, cùng hằng tram linh tinh thuế khác.....; tóm lại chỉ để nuôi bọn Nhà Nước USA, California cùng Quận Lỵ....... trong nôi địa, cùng làm Cowboys phá làng phá xóm ngoại địa khắp nơi.

  Mấy ngày nay trên TV thường 8 về vụ cho "tạm nghỉ" mấy đám công chức, cán bộ, cong an.... "không quan trọng", và tớ rất dị ứng về vụ này "cho "tạm nghỉ" mấy đám công chức "không quan trọng"". Hehehehe, điếu gián chưởi thề ở đây, nhưng tớ luôn thắc mắc là nếu "điếu quan trọng" thì sao phải chỉ cho "tạm nghỉ" thôi sao? Hehehehe.... mấy ngày nay tớ luôn miệng "Shut the F. up!" Chữ "F" ở đây nghĩa là "Federal" (Chính quyền Liên Bang USA) đấy các bác ợ!

  Bà 8

  ReplyDelete
 20. Hehehe, cái dzụ mị dân của anh Bill Clinton là có cụ VKUT là nạn nhơn trực tiếp. Sao hổng thấy cụ lên tiếng hử?

  Có lẽ trưa nay lúc nào rảnh tớ sẽ viết một bài về cái nhìn kinh tế tòan cầu thời mới cho bà con có cái mà ăn cuối tuần nhen.

  Chúc ngày giỗ ông tổ của những huyền sử Việt an lành,

  ReplyDelete
 21. đúng rồi đại ca viết ngoài nước đọc cho sướng. Mừng ngày hùng vương về chầu diêm vương dzo dzô!

  Cheer!

  ReplyDelete
 22. Thực ra muốn làm theo lời bác Hải cũng không dễ, ngoài có tiền ra cũng phải có hiểu biết nữa chứ thế giới vận động không ngừng, nó không dừng lại đợi mình mua vàng, chốt lãi xong rồi mới vận động tiếp. Vì thế có thông tin của bác Hải, nhưng xử lý thông tin thế nào thì là cả một vấn đề!
  :-)

  ReplyDelete
 23. Dear Toan Do,
  Tiền kiếm được là mồ hôi nước mắt và trí tuệ. Tớ chỉ đưa ra hướng, còn chi tiết cụ thể là các bạn phải biết săn tìm thông tin và xử trí và tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

  Trong tất cả các loại hình buôn bán thì vàng là loại hình khó nhất. Ngay cả những tay buôn đô la cũng không dám và không thể sờ tới được. Vì nó có đến 19 yếu tố ảnh hưởng.

  Good luck,

  ReplyDelete
 24. Bác Hải ơi,
  19 yếu tố ảnh hưởng tới vàng cụ thể là những yếu tố nào, bác có thể tóm tắt được không ạ? giúp cho những ai quan tâm tới vàng hoặc kinh doanh hoặc bảo toàn tài sản của mình?

  ReplyDelete
 25. Daer Anh Thu,
  Tớ đã viết 19 yếu tố này lồng ghép vào 5 tiêu chuẩn kinh tế, chính trị, niềm tin, mùa tiêu thụ và tiềm năng sản xuất của thế giới trên blog này rồi. Bạn chịu khó tìm nó, bây giờ tớ ngồi tìm thì vất vả cho tớ quá. Hị hị.

  ReplyDelete
 26. Tại em mới vô đọc blog của bác được một thời gian ngắn nên chưa biết nhiều. Em sẽ tìm đọc lại các bài đã đăng của bác. Cảm ơn bác nhiều ạ./.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]