Sunday, April 10, 2011

TƯƠNG LAI THẾ GIỚI NHÌN QUA NƯỚC MỸ

Cuối cùng thì trước nửa đêm hôm qua – thứ Sáu 08/4/2011 giờ Washington – thượng và hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua ngân sách cắt giảm chi tiêu chính quyền liên bang chỉ 38.2 tỷ đô la so với yêu cầu ban đầu của đảng cộng hoà là 62 tỷ, mà chủ yếu là dành cho lĩnh vực an sinh xã hội Hoa Kỳ cho năm tài khoá 2011. Công trạng ấy thuộc về chủ tịch quốc hội John Boehner - một ông nghị phe cộng hoà ôn hoà. Để hiểu tình hình kinh tế thế giới toàn cầu đương đại chúng ta phải bắt đầu từ nước Mỹ - đại ca toàn cầu.

Một số người có định kiến là nước Mỹ số 1 thế giới thì cái gì của nước Mỹ đưa ra cũng thơm. Nên lúc nào cũng ca ngợi Mỹ tung trời, một cách cảm tính, mà không duy lý. Với tôi, là tôi luôn nhìn bằng con mắt thực trần trụi. Nước Mỹ có những cái tuyệt vời là sự hoà nhập 2 đảng phái trong điều hành cả thế giới. Hai đảng phái của nước Mỹ, như một lần trong bài báo trên Tia Sáng, tôi đã viết: thực chất là hai trường phái triết học trong điều hành thế giới, chứ không phải là đảng phái như ở các nước theo trường phái tả khuynh cực đoan thế quyền đánh giá.

Xin nhắc lại lịch sử, nước Mỹ ra đời là do những người con ưu tú của cựu lục địa đi tìm một miền đất hứa, vì không chịu được cảnh nghẹt thở của chế độ phong kiến Châu Âu. Khi ra đi, họ mang theo những người làm công của gia đình mình, mà thời ấy được xem là nô lệ. Sau cuộc cách mạng trà và nội chiến, một nước Mỹ được hình thành năm 1776, với tuyên ngôn độc lập được xem là tuyên ngôn nhân quyền hoàn hảo nhất thế giới loài người. Từ đó nước Mỹ được điều hành bỡi sự thay nhau cầm quyền của hầu hết là hai trường phái dân chủ và cộng hoà. Mặc dù trong quá khứ vẫn có những thiểu số tổng thống thuộc nhóm độc lập, hay đảng nhỏ thành công trong tranh cử, nhưng thời đó đã qua.

Trường phái dân chủ được xem là trường phái cấp tiến – mà trường phái cộng hoà cho là phe thân cộng sản hay chủ nghĩa xã hội – tại sao vậy? Như trong bài Bóng ma bảo hiểm y tế, tôi đã từng đưa ra nhận định. Trường phái dân chủ là những con người xuất thân từ nhóm cần lao. Họ có một trí tuệ mẫn tiệp thông minh, đi lên từ sức mình. Họ không quên nguồn gốc của mình. Chủ trương của họ là tập trung vào xây dựng nước Mỹ. Đối ngoại trao quyền cho Liên Hiệp Quốc. Cho nên chính sách của họ là chi tiêu chính phủ chủ yếu tập trung vào an sinh xã hội: hệ thống y tế, giáo dục truyền thông, vệ sinh môi trường, kích thích đầu tư xây dựng trong nước để tăng việc làm cho giới cần lao, v.v… Nên mọi thâm hụt ngân sách của chính phủ dân chủ là do chính sách lấy lòng dân nghèo – nơi mà họ trở nên thành đạt – Mọi biện pháp tranh cử của trường phái cộng hoà là bằng cách chỉa mũi dùi vào các biện pháp có tính xã hội chủ nghĩa của phe dân chủ. Ví dụ điển hình khi phe cộng hoà tố cáo ông Obama trong Obamacare về sự cách tân hệ thống y tế Mỹ năm 2009 là cộng sản hoá nước Mỹ!

Trường phái cộng hoà, được xem là trường phái bảo thủ - mà thế giới tả khuynh cho là phái diều hâu, tư bản giãy chết – tại sao vậy? Vì họ xuất thân từ những giai cấp quí tộc đi tìm đất hứa, và những người giàu lên từ cuộc cách mạng công nghiệp tìm ra dầu hoả, phát minh động cơ hơi nước và động cơ đốt trong, v.v… Một đế chế ra đời những giai cấp giàu có mới. Nếu ai đã từng xem phim Boardwalk Empire (Đế chế đường lót ván) sẽ nhìn ra họ. Họ chủ trương đối ngoại đặt trọng tâm bằng sức mạnh quân sự. Họ trao quyền điều kiển trong nước cho từng tiểu bang. Ho lãnh đạo Liên Hiệp Quốc để điều hành thế giới. Họ đập phá nơi đâu trên thế giới, nếu nước Mỹ xem nơi đó có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến an ninh nước Mỹ. Mọi sự đập phá ấy, sẽ được phái dân chủ gặt hái để xây dựng lại thế giới và nước Mỹ. Thâm hụt ngân sách của phái diều hâu là do dùng tiền đập phá thế giới. Mọi yếu điểm của phái diều hâu là ở chỗ này để phái dân chủ chỉa vào khi tranh cử. Nhưng ngược lại với phái thân cộng dân chủ, phái diều hâu cho rằng phải hạ thuế giới nhà giàu, để nhà giàu đầu tư những lĩnh vực mới thì mới tạo ra công ăn việc làm cho giới cần lao và giảm tỷ lệ thất nghiệp. Chứ không phải hạ thuế dân nghèo, đánh thuế nhà giàu, là trữ dưỡng sự lười nhát của giới cần lao.

Hãy cứ nhìn nước Mỹ giống nhu Đàng Trong của nước Việt, các bạn sẽ thấy rõ những điều mà tôi đã viết ở trên.

Nhưng làm sao nước Mỹ làm được điều ấy, mà các nước khác không làm được? Có nhiều lý do về địa chính trị, lịch sử và về tư tưởng, mà chúng ta cần biết để chiêm nghiệm cho đất nước Việt này. Lại phải quay về lịch sử một lần nữa, mà là lịch sử của chiến tranh, của kinh tế và của cách mạng công nghiệp.

Nước Mỹ giàu lên nhờ chiến tranh, điều này đúng nhưng ở nghĩa khác hơn cái nghĩa mà các quan điểm cực đoan cánh tả vẫn thường ám chỉ. Và nước Mỹ cũng sẽ luôn đặt mình trong tình trạng chiến tranh từ ngày được trao quyền lãnh đạo thế giới. Nhờ vào địa chính trị xa với trung tâm các cựu lục địa, nên nước Mỹ đã lánh mình được qua hai cuộc thế chiến. Và họ chỉ tham chiến vào giờ phút mà các bên đã kiệt quệ. Điều ấy làm cho nước Mỹ có hai điều lợi. Thứ nhất, họ là kẻ hốt hụi chót cuối cùng. Thứ hai, các ông Trùm tài phiệt cựu lục địa nhìn ra chốn ẩn thân cho những bất trắc do chiến tranh gây ra.

Thực vậy, sau chiến tranh thế giới thứ nhất, người Mỹ không chỉ ngoạ sơn quang long hổ đấu và hốt hụi chót, mà họ còn thu về nhiều của cải khi làn sóng các đại gia châu Âu bắt đầu chuyển tài sản của mình đầu tư sang nước Mỹ. Đại diện cho điều này là gia tộc Rothschild chuyển vùng hoạt động và kết nối với các Trùm tài phiệt tại chỗ để làm nên FED. Bằng chứng cụ thể là sau thế chiến thứ II, nước Mỹ nắm hơn 50% tổng của cải tòan cầu. Nước Mỹ không vướn chiến tranh – ngoại trừ trận Trân Châu Cảng - lo phát triển công nghệ, và nước Mỹ chiếm hơn 50% sản lượng tòan cầu.

Từ đó, đế quốc Anh một thời kiêu hãnh với “mặt trời không bao giờ tắt trên Vương quốc của mình” buộc phải nhường ngôi vị bá chủ. Một cường quốc đi đô hộ Mỹ, bây giờ trở thành đồng minh được coi là “vĩnh viễn” và là đàn em của nước Mỹ.

Câu chuyện nước Mỹ được trao quyền lãnh đạo thế giới sau Hiệp định Bretton Woods.  Do tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu 1929 – 1933 sau thế chiến thứ I. Bốn mươi bốn quốc gia với 730 đại biểu ngồi lại với nhau để đưa ra một hệ thống định vị đồng tiền của các nước trên thế giới theo bản vị vàng. Họ họp nhau năm 1944, tại thành phố Bretton Woods ở bang New Hampshire, quyết định buộc England phải trao quyền lãnh đạo tài chính thế giới cho nước Mỹ. Vị trí đồng đô la Mỹ thay thế đồng bảng Anh để làm cái mốc cho các đồng tiền khác xoay quanh trao đổi tòan cầu. Sàn NYSE ở New York được trở thành trung tâm giao dịch tòan cầu thay thế LSE của London. Từ đó mọi đồng đô la buôn bán trên tòan cầu đều thông qua sự kiểm sóat của Wall Street và nước Mỹ - ngay cả những đồng đô la bẩn của thế giới ngầm, nếu cần người Mỹ cũng tìm ra, chúng ở đâu, do ai nắm giữ. 

Nhưng sau chiến tranh thế giới II, hai nước phát xít Đức và Nhật - những nước thua trong chiến tranh - họ đã củng cố và vượt lên nhờ vào tiềm năng công nghệ sẵn có và tinh thần dân tộc đáng kính. Họ phát triển nhanh, đến 1970 sản lượng xuất khẩu của họ tăng vượt và qua mặt Mỹ. Lúc này cán cân thương mại giữa Mỹ và họ bị thâm hụt. Mỹ yêu cầu họ phải tuân thủ Hiệp định Bretton Woods - tức là neo giá đồng bạc Đức Mã và đồng Yên Nhật vào đồng đô la như đã thỏa thuận - Nhưng họ không chịu, và năm 1970 cũng là năm mà ông TT Nixon quyết định tháo bỏ bản vị vàng của đồng đô la để tạo ra cuộc chiến tranh tiền tệ với Đức và Nhật.

Với sự tháo bỏ sự neo các đồng tiền theo hiệp định Bretton Woods này, chính phủ Mỹ phải chuyển khoảng 12.000 tấn vàng từ kho dự trữ vàng NY, mà các nước phương Tây và Nhật đã gửi vào để bảo chứng đồng tiền của mình neo đậu theo giá đồng đô la Mỹ. Đồng thời theo đó, ông Nixon cũng ra đạo luật cấm bán vàng vật chất để trả nợ, mà chỉ mua bán vàng nữ trang và dùng cho công nghiệp. Từ đó, các ngân hàng trung ương của các nước không thể kiểm soát giá vàng. Và cứ mỗi khi có biến động thế giới, giá vàng leo thang theo luật bàn tay vô hình, vì niềm tin và vì chỗ trú ẩn an toàn của người dân. Bằng chứng cụ thể là: do cuộc chiến cấm vận với Iran sau vụ bắt con tin ngoại giao Mỹ, vàng đã tăng giá đỉnh đến 850usd/oz, rồi sau đó tình hình kinh tế thế giới ổn định thì vàng chỉ còn 200usd/oz. Và tình hình bất ổn hiện nay cũng vậy, chỉ trong vòng 6 năm từ giá vàng 200usd/oz lên đến 1475usd/oz do khủng hoảng kinh tế, do chiến tranh tiền tệ giữa Mỹ và Trung quốc, v.v...

Sau 10 năm chiến tranh tiền tệ với Đức và Nhật, thập niên 1980s chứng kiến nước Nhật sụp đổ kinh tế khi các con kền kền Mỹ như George Soros, etc... nhảy vào làm lũng đọan đồng Yên Nhật. Nước Nhật đầu hàng vô điều kiện. Bài học Nhật và Đông Nam Á 1997, làm cho Trung Quốc vô tình dùng chính sách dự trữ đồng đô la để phòng thân, lại trở thành ngón đòn tối hậu đấu với nước Mỹ lâu dài. Bên kia Đại tây Dương, nước Đức vội vàng kêu gọi một liên minh châu Âu - EU - và một đồng Euro ra đời qua ngân hàng trung ương châu Âu. Nhưng đồng minh vĩnh viễn của Mỹ ở châu Âu là Anh không đồng ý vào khối Euro. Nước Mỹ và Anh hiệp lực để chiến với đồng Euro.

Chưa hết, khi các cường quốc lo đấu nhau, đặc biệt là cuộc chiến tranh lạnh Mỹ - Liên. Một số nước thuộc thế giới thứ ba, và có cả nước đã từng theo chế độ thế quyền cực đoan tả khuynh cũng bẻ lái: Trung quốc, Ấn, Hàn, Brasil, etc... lặng lẽ phát triển. Họ trở thành một cực khác, khi cực Vasava tan rã ở cuối thập niên 1980s và đầu 1990s.

Nước Mỹ lo làm đại ca bình định tòan cầu, nhưng sản lượng của nước Mỹ cứ bị giảm dần do phải bị chia sẻ thị trường thế giới và căng sức ra đấu với đồng minh châu Âu, đồng minh Nhật Bản, đối thủ Liên Xô và bình định toàn cầu. Nên từ 1970 là cái mốc cho thấy nước Mỹ không còn đủ sức khỏe để làm đại ca tòan cầu. Và cũng từ đó thâm thủng ngân sách của nước Mỹ bắt đầu. Đến hết đời TT Clinton thì thâm thủng ngân sách của chính phủ Hoa Kỳ đã lên đến hơn 5.800 tỷ đô la nợ. Nhưng chỉ trong 8 năm điều hành thế giới của mình ông TT George Walker Bush con do nhiều việc, trong đó có cuộc chiến Iraq và chống al Quaeda đã làm thâm thủng hơn gấp đôi, trên 12.000 tỷ. Và cho đến nay, chỉ sau hơn 2 năm nhậm chức, ông Obama đẩy tiếp thâm thủng lên đến 14.745,1 tỷ vì chính sách có tính xã hội chủ nghĩa của ông, vì chiến tranh tiền tệ với Trung Quốc và lo cho tòan cầu. Vị chi con số này đã hơn 95.1% GDP của nước Mỹ theo như bộ tài chính Mỹ công bố. Con số vi phạm sự an tòan về tài chính của một quốc gia. Bốn mươi hai năm, từ 1969, khi mà nước Mỹ chỉ có biết nợ các ông Trùm tài phiệt làm nên một ngân hàng trung ương tư nhân được gọi là FED, đến nay nước Mỹ đã là con nợ toàn cầu với gần hết 100% GDP.

Trong bối cảnh đó, thế giới thấy rằng G-7 – Nato cũ - và G7+1 (thêm Nga) không còn đủ khả năng để quyết định thế giới. Nên năm 1999, một G 20 ra đời để lo chuyện tòan cầu. Nhưng đã hơn 12 năm ra đời, hôm nay G-20 trở thành G-zero của thế giới, vì chẳng ai chịu ai trong các cuộc thương thảo. Cầm đầu sự đối kháng hiện nay ở cựu lục địa Á là anh Trung Quốc, cầm đầu cựu lục địa Âu là Đức và sau đó là Pháp, họ luôn đưa ra quyết định ngược lại với Hoa Kỳ trong tất cả mọi hội nghị thượng đỉnh về môi trường sinh thái đến kinh tế toàn cầu.

Vừa qua TT Sarkozy của nước Pháp đã dụ dỗ anh Trung Quốc đưa đồng Yuan vào rổ tiền tệ của thế giới. Nhưng Hồ chủ tịch, Cẩm Đào còn đang lưỡng lự, phải về hội ý với nhóm think tanks rồi quyết tiếp, vì anh Hồ chưa hiểu có âm mưu gì đây?

Nước Mỹ có những giá trị tam dân của một hình thái xã hội hợp qui luật khách quan về mặt triết học: của dân, do dân, vì dân để bình định toàn cầu, không chỉ bằng quyền lực kinh tế và quân sự, mà còn bằng quyền lực tư tưởng nhân bản. Dù mọi hành vi của nước Mỹ, dĩ nhiên, phải vì nước Mỹ trên hết, nhưng vẫn thấp thoáng trong tư duy toàn cầu một giá trị nhân bản không thể chối cãi. Song đã đến lúc một mình nước Mỹ không thể cán đáng toàn cầu như giai đoạn 1944-1970, như những gì tôi đã trình bày ở trên.

Hai mươi sáu năm để các nước thất trận của chiến tranh thế giới thứ II quay trở lại cạnh tranh với siêu cường kinh tế Mỹ. Cũng ngần ấy thời gian Trung Quốc, một nước theo chủ nghĩa thế quyền cực đoan tả khuynh đủ để củng cố và vươn mình thức dậy làm vị trí siêu cường Mỹ lao đao. Trong thế giới phẳng ngày nay, thị trường thế giới là thị trường đa cực của các nước tiên tiến cựu lục địa chấu Âu, của Hoa Kỳ và của các con rồng châu Á, những hổ Nam Mỹ mới nổi. Nó không còn là thị trường độc quyền của các cường quốc làm ra cách mạng công nghiệp của thế kỷ XIX và XX.

Cuối cùng là đã đến lúc nước Mỹ phải có một mô hình mới để lãnh đạo tòan cầu. Nếu không nước Mỹ sẽ suy vong như bao đế chế khác vì tư cách đại ca của mình với thâm thủng ngân sách ngày một tăng. G20 hay G100 thì phải cần tiếng nói chung – một tiếng nói mà không phải vì quyền lợi của bất kỳ quốc gia nào – để vì hành tinh xanh. Nhưng dù có G bao nhiêu thì thế giới luôn phải có một lãnh đạo toàn cầu tồn tại, vì bản chất con người là, nếu rắn không đầu thì không biết bò về đâu, và nếu rắn nhiều đầu thì chỉ như tứ mã phanh thây.

Asia Clinic, 11h22', ngày Chúa Nhật, 10/4/2011

63 comments:

 1. Hà hà! Nghỉ ăn trưa, ăn xong vô đọc tiếp!
  Chúc bác sĩ ngày CN vui vẻ bên gd

  ReplyDelete
 2. hihii..con thích bài này.

  Con được nhận vô Y Creighton rồi Bác.

  ReplyDelete
 3. Congrats Phung Tran! Dù không biết cháu là ai .
  Giỡn chút nha. Hồi nẳm bác ước vô được Massachusetts Institute of Technology (MIT) mà hoài hổng được nhận. I finally ended up at South Hampton Institute of Technology.
  HuHuHu...!

  ReplyDelete
 4. Chúc mừng cháu Phung Tran, giỏi lắm cháu. Chúc chja1u sẽ trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai. Thế cháu làm cái hồ sơ Medical Dean's Diversity Scholarship của Creighton Uni không?

  Học y là phải học tất cả nghen cháu. Học cả kinh tế, chính trị, triết học, văn chương thi phú, etc... nói chung nghề y phải toàn diện cả natural science và social science. Không được chỉ biết y khoa nhen. Vì chỉ có như thế mới là người thầy thuốc toàn diện và giỏi. Biết nhìn nỗi đau bệnh nhân xuyên qua nỗi đau xã hội.

  Bác ví dụ như gần đây clinic của bác có nhiều bệnh nhân cao huyết áp và nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não vì giá cả thị trường tăng vọt do lạm phát.

  Chúc cháu thành công, bây giờ để bác viết tiếp nhen.

  ReplyDelete
 5. "Một số người có định kiến là nước Mỹ số 1 thế giới thì cái gì của nước Mỹ đưa ra cũng thơm."
  Khoái cái câu này của bác, trong con người ta cũng có chỗ thơm chổ thúi mà, thì cái gì cũng dzậy chớ, vấn đề là thơm, thúi đúng chỗ, khi bịnh thì thúi sai chỗ, mà ai sống mà không bịnh, bịnh ít bịnh nhiều thôi, phải không bác. Múa rìu chút xíu bác sĩ ơi. Đọc hoài blog của bác nhiễm cái bịnh nhìn là thấy bịnh rồi bác ơi. Mới đọc tới phần câu pageviews của bác thôi.

  ReplyDelete
 6. Hehehe, ăn trưa dìa, ngã lưng được 30'. Ngồi dậy là một lèo trong 45 phút nửa, tranh thủ buổi trưa vắng bệnh, để có món ăn tinh thần cho bà con trong kỳ nghĩ giổ tổ Hùng Vương. Hoàn thành nó lúc 14h31' cùng ngày.

  Chúc bà con vui vẻ, ăn chơi tiết kiệm trong thời kỳ não giá, chứ đừng có chơi ngông như Những bữa tiệc vàng như thế này là sớm đẩy kinh tế có chỉ huy của nhà nước đơn nguyên tả khuynh cực đoan vào loạn à. :P

  ReplyDelete
 7. Có nhiều lý do, kể ra thì dài, nhưng JC thấy có một điểm chung có thể nói dễ hiểu thế này: đó là con người nước Mỹ làm sai, và dũng cảm nhìn vào cái sai đó để viết thành lịch sử, luôn luôn nhìn vào lịch sử đó để tự viết nên những hành trang cho tương lai. Họ đi lên từ nội lực. Người Mỹ không nhìn vào ai khác để xác định tương lai cho mình, mà chỉ nhìn vào thành công của người khác để tìm hiểu vì sao họ lại thành công, chứ cũng không áp dụng bí quyết thành công đó vào bản thân một cách triệt để.

  Xét bí quyết thành công trong phát triển đó, thì đó là một bí quyết nền tảng mà hầu như bất kỳ dân tộc nào đất nước nào giàu có thịnh vượng nhất trên thế giới này đều có.

  Một đảng phái như Việt Nam, hay hai đảng phái chính như Mỹ, hay Alliance Group như Đức gồm những đảng phái có nhiều phiếu bầu từ dân cao nhất, cũng đều có thể thành công, nếu như họ có người lãnh đạo (tổng thống như của Mỹ, thủ tướng như của Đức, chủ tịch nước như Việt Nam) biết chọn lọc những lợi thế mà các thành viên mang lại và hạn chế tạo ra xung đột mâu thuẫn hiềm khích từ các thành viên. Khi quyền lợi của cái tôi áp đặt cho quyền lợi của cái chung, thì một nhà nước có một đảng hay nhiều đảng cũng đều sạc nghiệp.

  ReplyDelete
 8. Cũng khó có thể nói rằng quyền lực của Mỹ trong việc định hình thế giới đi xuống. Sự ảnh hưởng của Mỹ vẫn luôn cực kỳ mạnh mẽ, biểu hiện qua quá trình khủng hoảng nhà băng lan rộng ra toàn cầu bắt đầu từ quý I năm 2008 rộng rãi trên truyền thông, dẫn tới khủng hoảng kinh tế toàn cầu và cho đến năm 2011 này, toàn thế giới vẫn đang ngày càng lao đao giải quyết hậu quả của nó.

  Sẽ không lạ, nếu như người ta nghe tin tức rằng tăng trưởng của một số nước như Trung Quốc, Việt Nam... ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng tồi tệ nhất vẫn tăng đều đều, cao hơn tất cả mọi quốc gia phương Tây. Ví dụ, khi người ta biết rằng, thiệt hại môi trường không được tính vào chỉ số GDP, thì sẽ hiểu, vì sao các con số GDP này tại Trung Quốc lại quá đẹp trong những hợp đồng vay vốn nhà băng quốc tế, để phải lo ngại về quyền lực đỏ.

  ReplyDelete
 9. Hôm nay nhìn ảnh ông Obama, JC thấy gương mặt này nói lên nhiều điểm http://a7.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc6/205469_1491230579783_1804572069_856833_3334401_n.jpg

  Đó là: Một con người thích làm hướng dẫn viên hơn là một kẻ thích ra lệnh, một hình tượng giống như một kẻ đi xây cầu đường hơn là một kẻ đi lãnh đạo thế giới. Thực tế những gì diễn ra xung quanh nhà Trắng hiện nay không phải lỗi một mình ông ấy làm ra, nhưng ông ta là kẻ lãnh chịu hậu quả khi nhậm chức đúng thời điểm mà mọi mâu thuẫn dâng lên đến hồi kịch tính.

  Người châu âu và cả Mỹ cũng vậy, có sở thích là quyết định mọi việc quan trọng vào đến phút chót của ngày thứ Sáu để toàn dân đi nghỉ ngơi cuối tuần. Bài diễn thuyết của ông kết thúc sau 56 phút vào lúc 23:04 sau cả một ngày báo chí sục sôi với lòng dân rối bời chờ đợi ông phát biểu.

  18 triệu đô la Mỹ, ít hơn số tiền mà đảng cộng hòa đòi hỏi, nhưng nhiều hơn rất nhiều lượng đòi hỏi của đảng dân chủ. Cả ngày thứ sáu đó, 8-4-2011, hai đảng tranh cãi nhau kịch liệt về việc giảm số tiền 5 triệu đô la, chiếm một phần trăm rất nhỏ trong tổng số nhiều tỉ đô la của ngân sách Mỹ. Một con người được coi là đại diện cho sự không phân biệt màu da, một con người được nhận giải Nobel hòa bình mà có thể để cho các thành viên dưới quyền mình có nhiều cơ hội để tỏ rõ sự bất bình của họ đến như vậy?

  Với nhận định của JC thì với cách làm của ông Obama lại tốt hơn là cách làm như đảng Cộng Hòa mà kẻ cầm quyền đảng này trước ông Bush đã lãnh đạo. Cộng Hòa, họ đã tạo nên một chính trường bình yên đến lặng lẽ cho quốc hội Mỹ, nhưng đồng thời làm toàn dân chết đói, theo cái nghĩa là không có một từ nào để mà có hứng đối đáp. Với họ, dân trong nước cũng như thế giới là những đứa trẻ yêu sách và quen đòi hỏi, và lãnh đạo là những kẻ ra lệnh, không nghe thì sẽ được nếm mùi bom đạn để sửa lại gân. Chính vì sự độc tài phong cách tư bản Mỹ đó, mà Bill Clinton được dân Mỹ vô cùng yêu mến để lên chức tổng thống.

  Ngay trong ngành y, sau buổi tọa đàm ngày 8-4-2011 đó, đảng Cộng Hòa có một chính sách vô cùng thân thiện dành cho đảng Dân Chủ: Planned Parenthood cho việc trả tiền thuế khi phá thai, chẳng hạn, để kiếm thêm thu nhập cho quốc gia. Một sự trả thù một cách đê tiện trong bản chất núp bóng dưới danh nghĩa quốc gia và dân tộc của đảng Cộng Hòa. Sự trả thù kiểu này quay lại như thời kỳ những năm 90 thế kỷ trước. Ông John Böhner (nghe cái tên họ đã biết là gốc người Đức quốc)luôn cố gắng bắt buộc đảng Dân Chủ phải cắt bỏ những khoản chi tiêu để tránh lãng phí cho quốc gia. Đây có lẽ là thời kỳ mà đảng Cộng Hòa thể hiện được tình nhân ái của họ với ngân sách quốc gia đến mức vĩ đại như thế!

  Obama có những nếp nhăn trên gương mặt nhiều như thế, là bởi phải đối mặt với những mâu thuẫn đến cực điểm như vậy từ hai trường phái tư tưởng. Cách duy nhất mà ông có thể đứng yên, chỉ có thể nói một cách ôn tồn là "trong khuôn khổ khả năng của chúng ta..." mà thôi. Đứng về bên nào, ông cũng chết.

  ReplyDelete
 10. Dear JC,

  Lợi thế của các nước mới nổi có thể bắt kịp siêu cường Mỹ là: ăn cắp bản quyền hoặc làm hàng nhái khi bảng quyền hết hạn. Kèm thêm giá nhân công rẻ, nếu họ có một xã hội luật pháp kỹ cương thì Mỹ khó lòng đứng một mình cán đáng thế giới.

  Bây giờ phải về, tối sẽ bàn tiếp.

  ReplyDelete
 11. Tớ hoàn toàn đồng ý trên nguyên tắc những giải pháp an sinh xã hội của đảng Dân Chủ USA cũng như chấp nhận trách nhiệm tự phong tự tác làm Công An cho toàn thế giới của đảng Cộng Hòa USA, nhưng cả hai lâu nay đều ở mức độ không thể chấp nhận qua những chi tiêu thái quá cùng vô nghĩa hoặc gián tiếp làm dân tình USA tự lười biếng cùng lợi dụng tối đa cũng như gây hoang tàng trong nhiều nơi trên thế giới lâu nay, và dĩ nhiên đều dùng tiền đóng thuế của đám lao động vinh quang như tụi tớ hoặc vay mượn từ Tầu, Nhật, Đức.... Hậu quả lâu nay đã quá rõ với 1 dân số khá lớn ở USA sống thoải mái, mập phì, đông con cùng nhất quyết không chựu đi làm vì ở nhà xem TV mà được nhiều tiền hơn, ăn uống thoải mái hơn, y tế tốt hơn nhờ tất cả đều được free; cũng như Uncle Sam ngày càng bị các nước khác vừa được ăn và vừa được đả kích USA thoải con gà mái.

  ReplyDelete
 12. Các bác nghĩ thế nào nếu USA có 1 chính sách hạn chế hơn như sau:

  1. Ngân sách: Chỉ xài tiền thuế từ dân tình USA mà không phải vay mượn từ bên ngoài?

  2. Quốc phòng: Không cần phải xây hàng rào phòng thủ xa tận chân trời, mà chỉ nện cho tàn thân những đám đụng trực tiếp tới đất nước cùng con dân USA?

  3. Ngoại giao: Chỉ chơi với đám biết điều, đứa nào vừa ăn vừa chưởi thì để đói, bịnh tật cho biết thân?

  4. An sinh xã hội: Hạn chế trò mua phiếu từ đám bần nông lười biếng, mà chỉ trợ giúp khi cần cùng ở mức độ tối thiểu mà thôi?

  5. Kinh tế và Thương mại: Chỉ buôn bán với những quốc gia biết tôn trọng về bản quyền sáng chế cùng buôn bán sòng phẳng?

  5. Chính quyền Federal: Giải tán những cơ quan cùng cho về vườn những cán bộ, công an, lính tráng thuộc diện "không cần thiết", kể cả mấy đám ở White House, mấy nghị của 2 đảng ở Capital Hill cùng mấy Toà chống án này nọ?

  Hehehehe, riêng với nhà nước California, đám tị nạn tụi tớ ngày xưa nay thành dân Nam Kỳ (Cali) đã lâu cùng luôn lao động vinh quang với tinh thần tự lập cùng công bằng. Tớ thường gặp đám Bắc Kỳ (Cali) với giọng Huế, Sàigòn, Hà Nội, Chợ Lớn, Chợ Nhỏ..... luôn xuống tham quan Thủ Đô Bolsa, câu hỏi đầu tiên tớ thường hỏi vài câu như You sống thoải mái không? Nhà đông con không? You làm nghề gì hay làm 7 nghề?...... và từ đó tớ assess là You đó có thuộc vào nhóm Bần Nông hay không rồi tiếp tục tiếp hoặc bái bai. Chỉ đơn gỉan thế!

  Nước USA chỉ cần hơn 2 trăm năm từ ngày lập quốc để trở thành cường thịnh về mọi mặt, nhưng trong vòng mấy chục năm nay với 2 chiêu làm Thầy Tu cùng Cowboys đã và đang hủy hoại tất cả những hy sinh cùng cố gắng của những di dân cùng tị nạn từ thế kỷ 17. Chắc chắn là những đám tị nạn xa xưa cũng như tớ bây giờ không quan tâm đến "Tương Lai" của thế giới bên ngoài. Ích kỷ 1 chút nhưng cũng rất công bằng cùng hợp lý đấy!

  Bà 8

  ReplyDelete
 13. Tiếp tục,

  Ông bà mình bảo đại khái là: "Hổ mà vạc móng thì nai cũng nai cũng băng hà". Mỹ dù có yếu, nhưng chắc chắn Trung Quốc sẽ khốn đốn. Trong khi 2 năm qua, Trung quốc đã dồn sức đầu tư trong nước hơn 2/3 số dự trữ ngoại tệ quốc gia, trong đó hầu hết nằm trong bất động sản để tăng GDP. Một bài vở mà Việt Nam đã copy và paste để hòng vay mượn tiền tiêu xây hoang phí.

  Mặc dù xã hội Trung Quốc hiện thời là hình thái xã hội theo chủ nghĩa thế tục cực đoan khuynh tả đơn nguyên, nhưng nhờ vào Trung Quốc đã áp dụng một xã hội tam quyền phân lập. Tuy có tham nhũng, nhưng nó bị cơ quan tư pháp áp dụng tốt những gì ông thủ tướng tiền nhiệm Chu Dung Cơ đã gieo mầm, nên Trung Quốc mạnh đúng nghĩa.

  Song một xã hội đơn nguyên là xã hội không theo đúng qui luật của duy vật luận. Nó sẽ đi đến suy vong là điều không tránh khỏi, vì không có bộ lọc để làm trong sạch guồng máy. Đó là duy vật luận. Vì nó không có những cặp nhị nguyên đối lập để tạo ra mâu thuẩn thúc đẩy đi lên. Nó chỉ nhờ vào sự sáng suốt của tầng lớp lãnh đạo. Và Trung Quốc có được điều này, khi họ đã nhìn ra là phải đổi cơ cấu kinh tế xã hội để đáp ứng dân trí của họ đã từ lượng chuyển thành chất, có những đòi hỏi chính đáng về chất lượng sống. Và điều này sẽ là một tiên lượng sụp đổ nền kinh tế Trung Quốc trong tương lai gần. Khi hôm 06/4/2011 của tuần qua NH TW Trung Quốc đã phải tăng lãi suất thêm một lần nữa lên 6.31%/năm để chống lạm phát. Trong năm nay sẽ có nhiều kịch bản hay ho.

  Trong khi quốc hội Mỹ đang họp để quyết định ngân sách liên bang thì Bồ Đào Nhà là nước thứ 3 trong Liên Minh châu Âu tuyên bố vỡ nợ và yêu cầu sự trợ giúp sau Hy Lạp và Iceland.

  Có vẻ như nước Mỹ đang gồng mình làm thế giới vỡ tung, Không biết chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai gần, nếu chưa có sự đồng thuận của G-20, mà đồng đô la Mỹ thì FED cứ in thoải mái vì nó không còn neo buộc với bản vị vàng.

  Good night,

  ReplyDelete
 14. Hichic dân chủ tệ đến thế sao chứ ??

  ReplyDelete
 15. Đáng lý là chiều nay tớ (sáng thứ 2 bên VN) có mặt ở Đà Nẵng, quậy qua đêm rồi bay trở lại Thái Lan để làm việc ngày hôm sau. Hehehehe, hôm qua trước chuyến bay vài giờ có 1 cháu (gọi tớ bằng Chú... huhuhuhu) từ toà TLS VCN ở San Francisco thỏ thẻ giọng Bắc Kỳ hỏi tớ là trong vòng 2 tháng nay tại sao "chú" ra vào VN thường xuyên tuần 2 lần, mà chỉ ngủ lại 1 đêm rồi bay trở ra Hồng Kông, Băng Kốc hoặc Ma Ni La? Ra vào làm gì cả chục lần và sao mà lắm thế?....... Tớ trả lời là "chú" công tác ở những thủ đô ấy và có rất nhiều bạn bè ở cả 3 miền Việt Nam XHCN, đám cưới cùng đám ma lung tung nên đành phải thế, rồi cúp máy.

  Thế là hôm nay tớ được dịp 8 thoải con gà mái từ Thủ Đô Bolsa về Tương Lai USA cùng vận mệnh của toàn cầu, cũng như với chút suy tư cho 1 đất nước mà tớ đã ngậm ngùi rời xa cách đây 36 năm. Thế là hết dịp "về" Việt Nam kể từ đây. So long Motherland Vietnam, không thể hứa là "see you later" được nữa bác Hồ và các bạn ợ.

  Bà 8

  ReplyDelete
 16. Lại tiếp tục,

  Câu chuyện quậy Trung đông và Bắc Phi trong năm nay chủ đích cuối cùng là quyền lợi của Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hơn 2 thập niên qua, Trung Quốc đã cố công gầy dựng một lãnh địa mới mà phương Tây lơ là. Đó là châu Phi. Vì đang phát triển và là công xưởng toàn cầu, nên Trung Quốc đang rất phụ thuộc vào nguồn năng lượng và khoán sản ở khắp nơi trên thế giới. Nội loạn Libya đã là một thất bại lớn của Trung Quốc. Họ chỉ cón bám víu vào Iran và một số nước có chính quyền tả khuynh khác như Venezuela, Nicaragoa, Nga và một số nước Trung và Tây Á.

  Không loại trừ tương lai sẽ có những nội loạn ở những nơi mà Trung Quốc đang cần các nguồn năng lượng và khoán sản. Trong khi đó, nạn ô nhiễm môi sinh đã làm khí hậu Trung Quốc đi vào hạn hán. Thiếu lương thực và nguồn nước sạch sẽ là một thảm họa tương lai gần cho Trung Quốc.

  Lại thêm Trung Quốc đang tự siết vòng vây cho bản thân mình. Khi họ chạy đua vũ trang để làm thế giới và khu vực lo ngại. Bạn thì ít hoặc không có, nhưng thù thì tăng lên nhiều. Trong khi đó, với sự xuất hiện của Obama như là một cứu tinh cho nước Mỹ để chứng minh triết lý tam dân của Hoa Kỳ. Nó giúp thế giới còn lại nhìn Hoa Kỳ với một tư duy thân thiện. Và đặt lòng tin vào nước Mỹ, mà lâu nay thế giới thứ ba cho rằng Mỹ là xen đầm, Mỹ là thực dụng, Mỹ là v.v... đầy ung nhọt và xấu xa.

  tất cả đã lộ nguyên hình. Bàn cờ đã được sắp xép đến từng nước đi đến tàn cuộc. Liệu có già néo đứt dây?

  Thôi tớ phải đi nghỉ để sáng mai lại cày. Những câu hỏi của cụ Tám xin khất lại sáng mai. Ai trả lời trước thì cứ trả lời. Hôm nay tớ mệt vì làm việc quá sức trong ngày.

  Good night,

  ReplyDelete
 17. Hehehe, thấy cái còm mới của cụ Tám mới còm, tớ đoán già đoán non là trúng phóc. Có cụ VKUT và Lý Toét chứng giám nhá. Tớ không nói ngoa nhé.

  Khà khà,

  Good night,

  ReplyDelete
 18. JC xin phép được tám chút với Bà 8:

  1. Ngân sách: Chỉ xài tiền thuế từ dân tình USA mà không phải vay mượn từ bên ngoài?

  Jc cho rằng như vậy là không nên. Người ta cũng nói: buôn có bạn, bán có phường. Đi đâu, làm gì cũng phải có mối liên hệ với người này người kia, thì khi ta làm sao, họ cũng bị ảnh hưởng, cần đến ta. Thí dụ cuộc khủng hoảng nhà băng vừa rồi, nếu như Mỹ không có liên hệ gì với các nước khác từ Âu cho đến Á, thì khi Mỹ gặp vấn đề, một mình Mỹ sẽ chết. Còn lại sẽ sống khỏe. Đi vay người, không phải làm con nợ, mà là liên kết sống còn với cả mạng sống của kẻ khác. Trạng chết thì Chúa cũng băng hà. Kẻ khác sẽ vì những mối liên kết sống còn đó mà biết đối xử chừng mực với ta. Tưởng thiệt khi phải sống bám víu vào kẻ khác, nhưng thực ra lợi lại được nhiều hơn.

  2. Quốc phòng: Không cần phải xây hàng rào phòng thủ xa tận chân trời, mà chỉ nện cho tàn thân những đám đụng trực tiếp tới đất nước cùng con dân USA?

  Bài học này, toàn dân tộc Đức đã nếm chịu qua 2 cuộc thế chiến của thế kỷ 20. Cái vẻ ngoài ương ngạnh và muốn xưng bá chủ chỉ khiến bản thân kẻ đó thêm thiệt chứ không được lợi gì hết. Mỹ học được bài học đó, và đặt lên vai Cộng Hòa vai trò làm anh Công An đi bình định thế giới, hơn nữa lại lên cả một tập thể lãnh đạo đảng, chứ không phải độc tôn một mình anh Hitle như nước Đức, để khiến toàn thế giới phải khinh ghét và đổ mọi sự trả thù kinh hoàng nhất lên toàn bộ nước Đức. Cộng Hòa đấm thế giới, nhưng Dân Chủ lại lên để xoa thế giới. Việc tốn tiền cho phòng thủ không phải là vì Mỹ không có đủ tiềm lực để đánh kẻ thù của mình, mà để chứng minh sức mạnh của mình với thế giới. Các bài học từ Á cho đến Âu về cách chiêu dụ lòng người đều nêu cao đại ý: thay vì đánh kẻ thù cho đến chết, thì hãy hòa hảo với kẻ thù, và bóc lột kẻ thù đến xương tủy để làm lợi cho mình, mới là thượng sách. Thế kỷ 21 rồi, có thằng điên nào mới vác bom đi phá kẻ thù. Kẻ thù tuyệt diệt rồi, thì sao, ta cũng tả tơi, chẳng phải thiệt lắm sao?

  ReplyDelete
 19. Nước Mỹ có tới hơn 50 tiểu bang và vùng lãnh thổ, mỗi tiểu bang có thể được xem là một quốc gia bình thường, một số tiểu bang có tổng thu nhập cũng như diện tích bằng nhiều quốc gia gộp lại.

  Nước Mỹ không phải chỉ làm giàu do đại chiến thế giới thứ hai, mà do có một nền kinh tế năng động, cuốn hút người tài, đất nước của sáng chế khoa học công nghệ. Chỉ có nước Mỹ mới tạo ra những con người mang lại những thành tựu khoa học làm thay đổi cả đời sống nhân loại và thế giới như Martin Cooper (Motorola, nhà sáng chế diện thoại dii động đầu tiên vào năm 1973), Bill Gates (Microsoft), Larry Page và Sergey Brin (Goole), Steven Wozniak và Steven Jobs (Apple), Robert Noyce và Gordon Moore (Intel)… Chỉ có nước Mỹ mới tạo ra chàng Mark Zuckerberg, nhà sáng tao ra mạng Facebook, trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới (tài sản ước tính khoảng 50 tỷ USD)…

  Khó có một ai chưa từng sống và lăn lộn trên đất Mỹ mà lại phán Mỹ chính xác cả. Ở đâu cũng có cái hay cái dở, nhưng khen Mỹ thì khen cả ngày không hết là hoàn toàn chính xác: nền giáo dục từ tiểu học lên đại học, mạng lưới đường cao tốc, dịch vụ hàng không, ý thức thượng tôn pháp luật, chăm sóc trẻ em và người già, bảo vệ phụ nữ… Chỉ riêng School Bus cùng 1 chủng loại, ưu tiên tuyệt đối trên đường, dùng để đưa đón miễn phí rất chu đáo học sinh từ tiểu học đến hết trung học trên toàn nước Mỹ rộng lớn mênh mông đã cho thấy khó có nước nào bì được.

  Còn ai nói chuyện nợ của nước Mỹ mà không hiểu hết cứ phán lung tung thì nên nhớ rằng “nợ công của Mỹ hiện nay chiếm tới 90% GDP (theo Wiki là 93%). Tuy nhiên, xin lưu ý là trong 93% này thì tới trên 60% là do Bộ Tài chính Mỹ phát hành tín/trái phiếu để đầu tư ra nước ngoài, còn 32% là nợ do sử dụng Quỹ An ninh xã hội (chủ yếu ở dạng quỹ lương hưu của người Mỹ). Như vậy 60% "nợ" được đầu tư và mang lại lợi nhuận cho Chính phủ Mỹ, một phần được sử dụng làm nguồn dự trữ bảo lãnh”.

  Thằng nghèo hơn như Trung Quốc hay các nước Ả Rập không biết xài tiền, cho Mỹ vay bằng hình hức mua trái phiếu, lãi suất bèo – là cực dại.

  Trong một cmt thật khó tranh luận và nói hết. Vài lời cùng tác giả HH, để tác giả HH thấy rằng hiểu Mỹ mà qua sách vở thì còn thiếu nghiêm trọng kiến thức để nhận định về một siêu cường quốc này.

  Lê Diễn Đức

  ReplyDelete
 20. 3. Ngoại giao: Chỉ chơi với đám biết điều, đứa nào vừa ăn vừa chưởi thì để đói, bịnh tật cho biết thân?

  Nguyên tắc của ngoại giao là không bao giờ coi ai hoàn toàn là bạn, và cũng không bao giờ coi ai mãi mãi là kẻ thù. Chỉ có quyền lợi và vĩnh cửu. Các lãnh đạo Mỹ đã thấu hiểu quy tắc này đến triệt để, nên họ mới giàu và cường thịnh như ngày nay. Không có ai sinh ra để chịu làm tôi mọi cho kẻ khác, mà chỉ có những kẻ phải cậy nhờ ta nên mới phải nhún nhường. Vì vậy, coi đám biết điều chơi với ta là bạn ta thì sẽ thật chí nguy. Mà đánh bại mọi kẻ thù của ta, thì đương nhiên ta cũng lại tự giết chết những nguồn lợi, mà, đáng nhẽ, nếu ta khôn ngoan thì đã được hưởng. Vì vậy, Mỹ đánh nhau trối chết với miền Bắc VN trước năm 75, nhưng nay lại ngoại giao hòa hoãn với ta. Mỹ nhận ra bài học ngày xưa và rút ra kinh nghiệm. Bài học đó không phải là "dân tộc VN oanh liệt hào hùng, đánh thắng được giặc Mỹ"
  -nghĩa là Mỹ không có đủ sức diệt tận gốc dân Việt, mà là Mỹ nhận ra rằng: đánh dân Việt, thì chính quân nhân của Mỹ cũng bị thiệt mạng, hao tài tốn của. Chi bằng dụ thế giới đánh nhau, Mỹ ngồi không Mỹ hưởng lợi từ việc bán vũ khí như thế chiến 2, thì khỏe thân lắm lắm.

  4. An sinh xã hội: Hạn chế trò mua phiếu từ đám bần nông lười biếng, mà chỉ trợ giúp khi cần cùng ở mức độ tối thiểu mà thôi?

  Chính cái đám đông thất học và không hiểu biết lại là những thế lực có thể làm lợi cho ta nhiều nhất. Khi mà học thức của họ kém, nhưng giá trị lá phiếu của họ lại bằng với giá trị lá phiếu của những kẻ có học cao. Vậy thì người ta sẽ chú tâm nâng niu và xoa đầu đối tượng nào mà đối tượng đó sẽ giúp ta thắng cử tuyệt đối? Dĩ nhiên là đám dân ngu rồi. Sự nâng niu đó chẳng phải là tình thương đồng bào mến yêu, tràn đầy lòng trắc ẩn của các đời tổng thống Mỹ. Sự nâng niu đó mang đầy suy tính của những kẻ có tài lãnh đạo và dẫn dắt lòng người.

  5. Kinh tế và Thương mại: Chỉ buôn bán với những quốc gia biết tôn trọng về bản quyền sáng chế cùng buôn bán sòng phẳng?

  Cái gì cũng có giá của nó. Những quốc gia tôn trọng đó lại không cung ứng cho Mỹ giá nhân công rẻ, giá nguyên liệu thô rẻ, mặt bằng sản xuất rẻ. Mà, những tiêu chí đó chiếm gần như 70% giá thành sản xuất. Doanh nghiệp nói riêng và cái đầu của những kẻ làm chính trị nói chung không hề dung thứ lòng thương và tình đồng loại. Họ chỉ quan tâm đến tiền. Môi trường đó nó khắc nghiệt, và khiến cho những kẻ đầu tư thay vì tẩy chay cái thế giới làm hàng nhái đó, thì họ đến tận nơi đó, tìm hiểu con người và môi trường sống đó để kiếm lời. Quan trọng là kiếm lời và làm giàu. Làm cách nào đạt được mục tiêu đó thì thôi. Câu: hợp tác đôi bên cùng có lợi là vậy, khi mà Trung Quốc biết rõ các quốc gia phương Tây nhảy vào nước mình vì cái gì mà vẫn tiếp tục hợp tác, là bởi vì Trung Quốc cũng có được nhiều nguồn lợi to lớn khác như cung cấp việc làm cho lượng nhân công dồi dào của mình, mở cửa thị trường cho các nguồn vốn xoay vòng để tiền đẻ ra tiền...

  ReplyDelete
 21. Tớ rất đồng tâm với còm của bạn Diễn Đức ở trên. Riêng nhà nước California của tớ hiện nay cũng có cái dáng từa tựa chữ S, cũng có 3 miền Nam Trung Bắc khác biệt với khoảng 40 triệu dân cư, và GDP thì ít ra cũng hàng thứ 9, thứ 10 gì đó trên thế giới nhở mỗi năm sản xuất trị giá ra khoảng 2 ngàn tỉ ếch xanh. Có quân đội riêng cùng các bộ các cục như 1 quốc gia độc lập. Thêm vào những câu hỏi ở trên, tớ xin hỏi thêm các bác là USA có nên rút ra khỏi UN cũng như mời UN dời đô ra khỏi Manhattan bên New York?

  Theo tớ UN là bọn ăn hại chỉ thích họp hành cùng tự sướng là được ngang cơ với Uncle Sam. Thú thực là lâu nay tớ hăng hái hoạt động cách mạng cùng chuẩn bị để bang California cùng bang Texas tách ra khỏi liêng bang USA để trở thành 2 quốc gia độc lập cho thoải 8 con gà mái. Tụi tớ hoạt động công khai, chả ngán ai bỏ tù hay bị vu khống này nọ, và đây chắc chắn là 1 giải pháp khả thi để tránh liên hệ với bọn Federal mị dân, xài tiền như không của mình, cùng giao thiệp với bọn UN nhập nhằng.

  Đã đến lúc nhà ai nấy lo, cùng biết biến đúng thời. Các bác bên VN thì thoải mái hơn tụi tớ ở đây là cái chắc, phỏng?

  Bà 8

  ReplyDelete
 22. @Lê Diễn Đức:

  Phải chăng là bác Lê Diễn Đức vốn từng có nhiều bài viết trên talawas.org của nhà văn Phạm Thị Hoài bên Đức? nếu thật vậy thì JC thật sự rất ngưỡng mộ bác cùng hiểu biết của bác về những khía cạnh xã hội đa chiều, và xin chia sẻ cùng bác vài điều khi đọc xong phản hồi vừa rồi của bác.

  Trong phần phản hồi đó, về mặt nội dung, nói chung là được, nhưng có một vài chỗ chưa thật hoàn hảo, JC xin bổ sung như sau:

  - " nền kinh tế năng động" không phải là động lực cuốn hút người tài, mà là chính sách rộng mở cuốn hút người tài. Có chính sách đúng đắn, có người tài, thì mới có thể tạo ra một nền kinh tế đúng đắn và năng động.
  - Nước Mỹ là mảnh đất cho người tài hội tụ. Đúng. Nhưng chỉ có vậy. Sáng chế ra khoa học cũng như những tinh oa khoa học đầu tiên của nhân loại chúng ta ngày nay không xuất hiện tại nước Mỹ, mà là xuất phát từ châu Âu nói chung và nước Anh nói riêng, với sự phát minh hoàn thiện đầu máy hơi nước, mở đầu cuộc cách mạng công nghiệp hóa của toàn thế giới cho đến ngày nay. Những gì Mỹ phát minh ra ngày nay như iphone, facebook... là thành quả những gì phát triển tiếp theo từ những kiến thức căn bản về chế tạo máy cùng các kiến thức về vật lý, hóa học, và toán học mà nhân loại ở châu Âu phát minh từ trước Công nguyên. Những quy luật triết học cùng những hình thái nhà nước cùng sự vận hành xã hội đó cũng được các nhà triết học từ trước Công nguyên như Platon, Aristothelet... phát minh ra, để các con cháu đời sau như Engel, Karl Marx, Feuerbach tại Đức, Adam Smith tại Scotland phát minh, phát triển và kế thừa. Châu Mỹ được tìm thấy từ thế kỷ 15, và những nhà khoa học kiểu như Albert Stein qua đời tại Mỹ cũng là người Đức, vì đại chiến thế giới 2 mà phải chạy tị nạn sang Mỹ. Vì vậy không thể kết luận: "Chỉ có nước Mỹ mới tạo ra những con người mang lại những thành tựu khoa học làm thay đổi cả đời sống nhân loại và thế giới".

  Về mạng lưới giao thông công cộng thì chưa chắc Mỹ đã là kẻ tiên phong trong việc xây dựng và hiện tại giữ vị trí số 1 về chất lượng giao thông. Lấy ví dụ điển hình: tàu cao tốc. Từ năm 1903 tại Berlin, đầu máy xe lửa với dòng điện xoay chiều đã chạy được với vận tốc 200 km/h, nhưng với quãng đường ngắn. Đến năm 1931 chạy từ Hamburg đến Berlin mất 98 phút với vận tốc 230 km/h. Năm 1964, Nhật đi tiên phong trong việc chế tạo thành công toa tàu cao tốc để đạt được khoảng cách chạy với vận tốc cao nhất thế giới. Đức sau đó đã theo đuổi công nghệ này , đến năm 1988 đạt vận tốc 406,9 km/h với mạng lưới tàu cao tốc trên toàn quốc. http://www.deutschebahn.com/site/hochgeschwindigkeit/de/geschichte/geschichte.html Trong lịch sử phát triển tàu cao tốc, Mỹ không đứng vào cuộc chạy đua nào về khoa học công nghệ cả. Những gì Mỹ có được ngày nay là học tập những cái hay của thế giới để làm của mình, trong nghệ giao thông và chế tạo máy móc là ví dụ.

  Về chuyện đưa đón học sinh bằng Bus hay nợ của nước Mỹ, JC cho rằng không cần thiết khi dùng những từ ngữ đao to búa lớn để chỉ trích ai đó rằng: chưa sống ở nước Mỹ nên không biết gì về Mỹ. Có thể người ta biết nhiều, biết rõ hơn, thì người ta cần đưa những điều mình biết một cách tận tình và lịch sự, thì người đón nhận mới thán phục với cái sự biết nhiều hiểu rộng đó, thì mới thật đáng quý!

  Trung Quốc hay các nước Ả Rập có nghèo không? nếu bác Lê Diễn định ám chỉ những quốc gia như Doha với thủ đô Quata là nước nghèo thì thật chí nguy! Họ nghèo hay không, không quan trọng. Quan trọng là ảnh hưởng của họ đến nước Mỹ, mới là chủ đề ta cần bàn trong entry này. Bác Đức chắc cũng nghĩ như JC, rằng nước Mỹ là một nước lớn, trong một entry về tình hình của nước Mỹ vào thời điểm năm 2011 này trước những biến động của thế giới trong những năm gần đây đâu thể là một không gian đủ rộng để khen và chê đủ nước Mỹ được, như bác đề cập trong phản hồi vừa rồi, đúng không?

  Gõ đến đây,JC không hiểu đây có phải là bác Lê Diễn Đức của talawas.org không nữa.

  ReplyDelete
 23. Dear Cụ Tám,

  1. Cụ đưa ra 6 vấn đề nhưng tớ chỉ tóm lại là nếu nước Mỹ làm theo 6 vấn đề như cụ đưa ra thì vai trò lãnh đạo toàn cầu của nước Mỹ không còn nữa.

  2. Nếu cụ tách Cali và Texas ra khỏi liên bang thì GDP của nước Mỹ chỉ còn khoảng 5.000 tỷ đô la mỗi năm. Vì chỉ một mình Cali đã làm ra khoảng 50% GDP của nước Mỹ. Thế thì lấy đâu tiền để nước Mỹ lãnh đạo toàn cầu?

  Hehehe, hổng có được đâu cụ. Bây giờ tớ sẽ trả nhời cho cụ Lê Diễn Đức đây.

  Một tuần mới vàng và dầu sẽ tiếp tục tăng dù quốc hội Mỹ có thông qua tài chính liên bang.

  ReplyDelete
 24. Dear cụ Lê Diễn Đức (tạm viết tắc là LDĐ), vì quá dài nên tôi chia là 2 bàn luận với 5 vấn đề để bàn với cụ như sau:

  Cụ làm ở RFA phỏng? Cụ sang nước Mỹ bao nhiêu năm mà vẫn hiểu Mỹ rất hiện tượng mà không nhìn ra bản chất nhỉ? Bây giờ xin nhặt sạn dùm cụ đây:

  1. Cụ LDĐ bảo: "Nước Mỹ có tới hơn 50 tiểu bang và vùng lãnh thổ". Nhờ cụ xem lại dùm kiến thức cơ bản này, hình như tôi nhớ không nhầm là nước Mỹ gồm 52 tiểu bang và thuộc địa, mà mỗi tiểu bang là 1 quốc gia riêng. Điều này tôi và cụ Tám đã viết 1 bài trên báo PLTP HCM ròai thì phải? Nó Ở ĐÂY nhờ cụ LDĐ đọc lại dùm và có gì sai thì sửa dùm luôn nhen.

  2. Cụ LDĐ lại lấy nguồn wiki để nói chuyện hàn lâm rồi. Trong khi tôi dẫn nguồn của bộ tài chính Mỹ, nhưng cụ lại cho rằng tôi sai. Cụ bảo: "Còn ai nói chuyện nợ của nước Mỹ mà không hiểu hết cứ phán lung tung thì nên nhớ rằng “nợ công của Mỹ hiện nay chiếm tới 90% GDP (theo Wiki là 93%). Tuy nhiên, xin lưu ý là trong 93% này thì tới trên 60% là do Bộ Tài chính Mỹ phát hành tín/trái phiếu để đầu tư ra nước ngoài, còn 32% là nợ do sử dụng Quỹ An ninh xã hội (chủ yếu ở dạng quỹ lương hưu của người Mỹ). Như vậy 60% "nợ" được đầu tư và mang lại lợi nhuận cho Chính phủ Mỹ, một phần được sử dụng làm nguồn dự trữ bảo lãnh”.

  Trong ý trên lại có thêm ý là "60% "nợ" là đa7ược chính phủ Mỹ đầu tư ra nước ngòai". Cụ có nhầm nước Mỹ với các nước theo chủ nghĩa tư bản thân hữu nhà nước như Việt Nam và Trung Quốc không? Làm gì có chuyện nhà nước Mỹ đi đầu tư ở một nước "tư bản giãy chết, thói nát" như Mỹ? Nhà nước Mỹ chỉ biết tiêu tiền thuế của dân để làm đại ca thế giới thôi. Còn chuyện đầu tư là cái đám 200 CEO, nó đầu tư và nó lấy lợi nhuận về cho nó thôi. Thậm chí lợi nhuận về nó còn nghĩ cách đầu tư hoặc làm từ thiện để trốn thuế, và mọi đồng tiền tiêu pha của chính phủ liên bang thì chỉ có dân trung lưu và nghèo phải gánh thôi.

  3. Có vẻ cụ LDĐ chưa hiểu bài viết của tôi. Bài viết này là tôi viết về vấn đề: "Đã đến lúc một mình Mỹ không còn đủ khả năng cán đáng tòan cầu. Mà phải là nhiều nước cùng chung lo. Mỹ chỉ nên là lãnh đạo. Nếu không mọi nợ nần của nhà nước liên bang Mỹ chỉ có dân nghèo và trung lưu gánh lấy qua thuế. Nhưng cái sự gánh lấy ấy ngày càng tăng."
  (Còn Tiếp)

  ReplyDelete
 25. Dear cụ Lê Diễn Đức (tiếp theo)

  4. Cụ LDĐ lại bảo: "Nước Mỹ không phải chỉ làm giàu do đại chiến thế giới thứ hai, mà do có một nền kinh tế năng động, cuốn hút người tài, đất nước của sáng chế khoa học công nghệ. Chỉ có nước Mỹ mới tạo ra những con người mang lại những thành tựu khoa học làm thay đổi cả đời sống nhân loại và thế giới như Martin Cooper (Motorola, nhà sáng chế diện thoại dii động đầu tiên vào năm 1973), Bill Gates (Microsoft), Larry Page và Sergey Brin (Goole), Steven Wozniak và Steven Jobs (Apple), Robert Noyce và Gordon Moore (Intel)… Chỉ có nước Mỹ mới tạo ra chàng Mark Zuckerberg, nhà sáng tao ra mạng Facebook, trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới (tài sản ước tính khoảng 50 tỷ USD)…". Thế thì nhờ cụ đọc bài này của tôi: TƯ DUY GIÁO DỤC BẬC ĐẠI HỌC nhen. Còn cầu chuyện Microsoft hay Facebook làm giàu có liên quan gì đến nhà nước liên bang bị nợ nần? Hai vấn đề khác nhau à nha. Tụi nó làm giàu cho nó, thậm chí tụi nó còn nhờ luật sư nghĩ ra trò làm này, làm nọ để trốn thuế. Nên nhà nước liên bang Mỹ thất thu và phải vay nợ khắp thế giới. Cụ có hiểu không? Và cụ có biết trong 2 cuộc thế chiến vừa qua chỉ số lượng vàng mà nước Mỹ hôi của thế giới về là bao nhiêu không? Cụ đã đi thăm cái khó vàng đó ở NY chưa?

  4. Để trả lời với cũ LDĐ thì tôi chỉ tóm lại 1 câu ngắn gọn: "Dân nước Mỹ thì đang giàu lên từng giờ, nhưng nhà nước Mỹ thì ngày càng nghèo đi. Và cái nợ nần chồng chất đó chỉ có dân nghèo gánh thuế. Còn thằng giàu thì không bao giờ nộp thuế. Đúng hông?"

  5. Cụ LDĐ lại phát biểu thế này để đánh giá tôi trên facebook: "Đúng, ngồi dưới đáy giếng mà nhìn nước Mỹ thì chỉ thấy nước Mỹ cái nong. Minh đã làm cmt khá dài dưới bài này của Hồ Hải." Hehehe, như vậy là đả kích cá nhân và cảm tính như tôi đã viết và cụ LDĐ chưa qua lũy tre làng Việt dù cụ đang ăn cơm nước Mỹ nhiều năm. Cụ nên đọc 2 bài này: VĂN HÓA TRANH LUẬN TRÊN CỘNG ĐỒNG và bài: Riêng tư là thiêng liêng nhen. Không lẽ tôi cứ phải đi dạy từ già đến trẻ về cách cư xử có văn hóa trên công đồng như thế này mãi sao trời? Như thế này thì làm sao dân Việt lớn lên được vậy trời?

  Qua đó, tôi nắm bắt được hiểu biết của cụ LDĐ cũng chỉ là: "Một số người có định kiến là nước Mỹ số 1 thế giới thì cái gì của nước Mỹ đưa ra cũng thơm. Nên lúc nào cũng ca ngợi Mỹ tung trời, một cách cảm tính, mà không duy lý." là đúng hông nhỉ? Đó là sự nhầm lẫn chung của những ai chỉ nhìn sự vật và hiện tượng mà không có cơ sở nền tảng của Triết học. Tôi nói thế có đúng không cụ?

  Làm báo mà như cụ thì làm sao báo trong sáng được? À mà nè tôi còn nhớ RFA có nhờ người làm trung gian nhờ tôi viết bài nhưng tôi đã từ chối cụ có biết hông?

  Khà khà, thân mến cụ. "Chúc cụ đầu tuần làm việc hăng say để đóng thuế trả nợ cho nhà nước liên bang Mỹ nhen."

  ReplyDelete
 26. Le Dien Duc nay la gia hay thiet day ?

  ReplyDelete
 27. Thật đấy Fxrialab, ông ấy đã bàn lận vào cái bàn luận số 12 Ở ĐÂY và ông ấy là Friends list của tớ trên Facebook mà?

  Cheer,

  ReplyDelete
 28. Ông đấy không phải là Lê Diễn Đức mà quí vị đang nói tới.

  ReplyDelete
 29. À phải rồi, cụ Lê Diễn Đức là cháu ngoan bác Hồ được du học Ba Lan, sáng lập viên của Đàn Chim Việt, hèn gì cụ bị nhồi sọ, nên không hiểu duy vật luận là gì? Và cũng không hiểu được cơ cấu hình thái xã hội tư bản giãy chết là gì. Nên cụ cho là chính phủ Mỹ vay tiền thế giới để đầu tư ra thế giới.

  Hehehe, tôi xin lỗi cụ LDĐ là tôi chưa tìm ra nguồn gốc cụ đã là một trong những người có chữ của công trình đào tạo từ một nền giáo dục sáng quắt của các nước XHCN Việt Nam và Poland, nên tôi hơi vội khi đã giảng bài với cụ. Vì tôi mới là 1/2 của nền giáo dục VNCH và 1/2 VN XHCN đây. Nên tôi nhìn khác cụ, có lời bàn khác cụ và hiểu vấn đề hơi bị chuẩn hơn cụ là phải.

  Thành thật xin lỗi cụ vạn lần, vì đã khai hoá cho cụ. Mong cụ hiểu vấn đề đúng với duy vật luận để còn có khả năng lèo lái Đàn Chim Việt để nó không chết yểu như Talawas nhen.

  ReplyDelete
 30. Tôi nghĩ rằng bs HH đã quá nóng, nếu chỉ vì một 1 commt & nick name
  mà khẳng định là ai đó thì coi bộ hơi vội vàng??!! Tôi cũng có thể lấy nick
  Của ai đó để comment trên đây được mà.

  ReplyDelete
 31. Hehehe, sáng nay có một 8x có nick là kem nhảy vào chửi búa xua de lamour. Nên tớ cài đặt lại chế độ kiểm duyệt. Bà con nào còm cứ còm, tớ sẽ cho xuất bản những ý kiến tranh luận có tính khoa học, mà không chửi bới cá nhân.

  Tớ có đôi lời với nickname kem và nguyen là một người hăm tớ rằng sẽ cho đàn em cắt mũi cắt tai tớ. Và cho rằng clinic tớ vắng như chùa bà đanh rồi fuck này, fuck nọ tùm lum tà la rằng:

  "Clinic của tớ làm theo kiểu Tây, nên bệnh của tớ có hẹn giờ khám đàng hoàng. Tớ làm là để giúp dân có học thức có chỗ dịch vụ tốt và chuyên môn cao đến để không bị lừa đảo. Nên bệnh chỗ tớ khám nó khác với các nơi khác. Tớ vừa làm, vừa chơi hơn là làm như các cái chợ trời khám bệnh khác. Hehehe, nên đừng lo cho tớ chết đói. Nếu có gan thì cho tớ biết tên tuổi, chỗ ở của Kem và Nguyen tớ sẽ đến để cắt mũi xẻo tai nhen.

  Ngoài ra, Nguyen còn bảo rằng đã đưa link và hồ sơ của tớ cho ông chú của Nguyen để theo dỏi tớ và bắt tớ bỏ tù. Tớ xin Nguyên cho tên tuổi và chỗ làm việc của ông chú của Nguyên để tớ tới chỗ ông ấy để nộp mạng xin vào tù như lời Nguyen đã nói nhe. Huhuu, tớ sắp ủ tờ roài".

  --------------------------------------

  Dear Cụ Lý,
  Đúng là cụ Lê Diễn Đức của Poland đấy. Cụ ấy có vào bàn luận và xác nhận lại là cụ bên Talawas và Đàn Chim Việt, nhưng cụ chỉ cảm nhận nước Mỹ qua du lịch đi đây đi đó qua 40 tiểu bang nước Mỹ thôi. Cụ còn bảo cụ ghét ai gọi cụ bằng cụ vì gái của cụ chỉ mới 27. Nhưng với tớ 40 thì gọi là cụ được dzồi. Vì chẳng còn thời gian để làm cái gì nữa cả. Huhuhu.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 32. Dear All,

  Có lẽ tớ phải viết một loạt bài về các hình thái xã hội loài người đương đại để mọi người hiểu nó hơn phải không? Vì qua 2 bài về nước Mỹ gần đây tớ viết tớ cảm nhận được là một số người, dù là người có chữ, có bằng cấp chính qui và hàn lâm cũng chưa hiểu về hình thái xã hội và các hoạt động của chính quyền về chính trị và kinh tế của từng mô hình khác nhau.

  Nice day,

  ReplyDelete
 33. Dear Bác Hải,

  Hôm kia bác tư vấn là tuần sau vàng sẽ xuống nên cuối tuần bán chốt lời phải không? Vậy hôm qua bác lại cho ý kiến "Một tuần mới vàng và dầu sẽ tiếp tục tăng dù quốc hội Mỹ có thông qua tài chính liên bang".

  Tình hình thay đổi, chắc phải có lý do. Bác giải thích giúp em được ko? Tks bác.

  ReplyDelete
 34. Dear Vân Anh,

  Do tình hình cuối tuần qua Bồ Đào Nha tuyên bố vỡ nợ công, nên Liên Minh Châu Âu sẽ tung ra Một gói cứu trợ 80 tỷ Euro cho Bồ. Chính số tiền này sẽ là 2 việc:

  1. Số tiền này sẽ làm loãng để mất giá đồng tiền đẩy vàng tăng cao.

  2. Mất lòng tin khi Bồ sụp đổ làm đám đông tìm nơi trú ẩn, nơi đó là vàng.

  Nên vàng sẽ tăng tiếp tục trong tuần này. Các bạn canh giá xuống để mua vào nhen.

  Good luck,

  ReplyDelete
 35. http://www.tienphong.vn/Phong-Su/534210/Nhung-bua-tiec-vang.html

  Bác ơi, cháu không hiểu, báo chí đưa những cái tin như thế này để làm gì vậy?

  ReplyDelete
 36. Dear Vietean,
  Đó là một cách phản biện xã hội đấy. Họ làm điều ấy là tốt để cho các quan thấy các quan đang điều hành một xã hội phân hoá giàu nghèo quá xa. Nó là mầm móng bất ổn chính trị trong tương lai. Cần phải làm sao cho xã hội hài hoà hơn. Đúng khg?

  Gluck,

  ReplyDelete
 37. @JC

  Theo tôi có những phát minh rất quan trọng cho nhân loại xuất phát từ chính nước Mỹ chứ không phải Châu Âu bạn ạ! ví dụ như phát minh ra bóng đèn, Internet và đặc biệt là chất bán dẫn là căn bản của nền văn minh điện tử hiện nay ngoài ra phát minh vĩ đại ADN là công trình chung của các nhà khoa học Mỹ-Anh, tuy có nhiều phát minh của Mỹ bắt nguồn từ Châu Âu nhưng chính nước Mỹ đã kế thừa và phát huy một cách xuất sắc để đưa nền văn minh nhân loại phát triển rực rở như ngày nay.Nước Mỹ chiếm gần phân nữa giải Nobel của thế giới mà trong số đó cũng gần phân nữa do nhưng người sinh ra chính ở nước Mỹ thì không thể nói là đóng góp cho nhân loại là không to lớn cho được.
  Nếu ta nói do kế thừa mà ta bỏ qua công của người phát huy có tất cả thì chẳng công bằng phải không?Vì bản chất của khoa học là kế thừa mà.
  Ta không nên tách rời sự phát triển của nước Mỹ ra khỏi Châu âu vì Châu Âu chính là nguồn gốc và nền tảng của sự phát triển của nước Mỹ(50% dân da trắng Mỹ là người gốc Đức, 25% là người gốc Anh và Ailen,15% là gốc Pháp và Ý....cùng một số người Do Thái đông đảo nữa) ngày nay sự tiếng bộ của nước Mỹ và Châu Âu luôn tương tác nhau do sự hợp tác giữa những quốc gia có nền tảng văn hóa và nguồn gốc tương đồng với nhau.

  @BS Hồ Hải: theo em biết thì thế chiến thứ 2 ở Châu Âu tuy Mỹ tham chiến muộn nhưng đó là tham chiến trên bộ , còn trên không thì liên minh Mỹ-Anh đã tổ chức ném bom ác liệt ngày đêm để phá hủy cơ sở hạ tầng chiến tranh của nước Đức từ sớm.
  Còn cuộc chiến với Nhật ở Thái Bình Dương thì Mỹ đã tham chiến ngay khi Nhật tấn công Trân Châu Cảng và chiến tranh giữa Mỹ và Nhật ác liệt ở Thái Bình Dương cho đến khi ném 2 trái bom nguyên tử xuống Nhật.

  ReplyDelete
 38. Cảnh báo,
  toét (chữ t viết thường) tại còm ment lúc 20:48 Ngày 10 tháng 4 năm 2011 chưa có hồ sơ lưu tại đây http://www.blogger.com/profile/03601450577207726362

  Không phải là Lý Toét (chữ T viết hoa) đã có hồ sơ lưu tại đây http://www.blogger.com/profile/04691363077306131049, và có blog tại địa chỉ http://xacbacxangbang.blogspot.com/

  Xin bác Hải và mọi người lưu ý xem còm ment lúc 20:48 Ngày 10 tháng 4 năm 2011 như là một spam.

  P/S Fake để gây hiểu lầm là một hành vi xấu cần phải bị loại bỏ.

  ReplyDelete
 39. @Vietean, những chuyện xa hoa tương tự thế này thì nhiều vô kể, nói cả ngày ko hết. Với tớ,thì sau khi đọc xong thì suy nghĩ đầu tiên sẽ là: họ có nhiều tiền quá. Thu nhập của họ phải cỡ 500tr - tỷ đồng/tháng thì họ mới dám ăn xài như vậy. Trong số đó sẽ có những người tiêu tiền chùa, nhưng cũng có những người làm ăn chân chính đấy. Mình cần phải học hỏi họ để làm sao có được thu nhập cỡ vậy. VN mình hình như chưa có tên ai trong danh sách tỷ phú thế giới thì phải? Mình nói rất thực lòng vì mình đang là người nghèo đó nha. Ko có ý gì khác đâu.

  ReplyDelete
 40. Dear bác Hải,

  Cảm ơn trả lời của bác. Em đang chờ giá nó xuống để mua nhưng cũng rất lo cái nghị định sắp ra đời chỉ cho bán vàng mà ko cho mua vàng (chỉ có 1 chiều) của CP mà thành hiện thực thì lúc đó giá mua của nhà nước có đi theo giá thế giới hay ko thì chỉ có trời biết.

  Em chưa mua vàng thì lo ko biết có nên mua hay ko? còn những người bạn em đang giữ vàng thì cũng ngồi trên đống lửa vì ko biết giá trị sẽ có nguy cơ giảm xuống đến mức nào, do vấn đề chính sách của NN ta. Còn nếu nó giảm do TG giảm thì ko có gì để bàn. Bác thấy xu hướng sắp tới sẽ ra sao?

  ReplyDelete
 41. Dear Vân Anh,

  Hehehe, VA và bạn VA lo vàng rơi không có ai lấy hử? Thế thì mua vào đi rồi khi nào không bán được cho nhà nước vì giá rẻ thì bảo tớ tớ chỉ cho chỗ bán ở chợ đen với giá đúng với giá thế giới cho. Làm gì có giá vàng nào mà tốt hơn giá vàng hiện tại mà không mua? Vì trước tết giá vàng thấp hơn bây giờ tính bằng đồng VN, nhưng nó lại cao hơn vàng thế giới đến vài trăm usd mỗi lạng. Còn bây giờ thì giá vàng trong nước rẻ hơn hoặc bằng vàng thế giới. Đó là thời điểm nên mua đường chờ đợi. Còn vàng thì sẽ đến giá 1.600usd/oz trong năm nay thôi.

  Tội nghiệp dân mình dễ thương thế cơ. Tớ đã nói rồi, qui luật bàn tay vô hình của kinh tế học nó sẽ tàn phá nền kinh tế đất nước này tan hoang chỉ trong một thời gian ngắn vì các quyết định phi thị trường của nghị định 11 cho mà xem.

  @All, Tớ đang suy nghĩ rằng có phải chính phủ ra nghị định này vì yêu nước muốn đổi mới thực sự vì nó sẽ bị bàn tay vô hình làm cho vỡ nhanh hơn hay không?
  -----------------------------

  Dear Lý toét,
  Hehehe, tớ đưa cái còm của Lý toét giả lên và tớ biết nó là giả vì nó không có hình anh chàng mắt to mắt nhỏ. Và tay Fake nickname này post đến 8 cái như thế lia lịa. Nói chung là loại người không ra gì.

  Nice day,

  ReplyDelete
 42. À mà này Vân Anh & Vietean,
  Thân chủ của tớ có người phải mỗi ngày làm ra ít nhất là 3 tỷ đồng, nếu không làm ra 3 tỷ mỗi ngày thì chỉ trong vài tháng là sạc nghiệp đấy. Nhưng họ không ăn tiêu như trong những bữa tiệc vàng như thế đâu. Họ chỉ ăn nhậu mỗi ngày vài ba triệu đồng Việt Nam thôi, nhưng là ăn nhậu với bạn bè chứ không vì chuyện áp phe hay tha hoá. Vì họ là những người làm ăn chân chính chứ không phải làm ăn ma mảnh.

  Nice day,

  ReplyDelete
 43. Tôi nghĩ rằng tay "Lý toét" kia chỉ muốn nói là Nick ảo chứ không phải người thật ai giả chẳng được 30giây là có liền, hắn cũng có ý tốt đó chứ....nói chung dĩ hòa vi quý,thêm bạn bớt thù BS ơi...cầu chúc BS luôn mạnh khỏe để anh chị em còn có lý do mà online đều đều...hihi

  ReplyDelete
 44. Bs Hồ Hải
  ngày mai tới bs khám bệnh.Em đang lo bệnh của em quá.

  ReplyDelete
 45. Tôi nghĩ rằng tay "Lý toét" kia chỉ muốn nói là Nick ảo chứ không phải người thật ai giả chẳng được 30giây là có liền, hắn cũng có ý tốt đó chứ....nói chung dĩ hòa vi quý,thêm bạn bớt thù BS ơi...cầu chúc BS luôn mạnh khỏe để anh chị em còn có lý do mà online đều đều...

  ReplyDelete
 46. Người làm ăn chân chính mà giàu có thì họ sử dụng đồng tiền căn bản lắm! Đơn giản vì họ biết món hàng họ mua có giá bao nhiêu? Tiền công hết bao nhiêu? Vật liệu, dịch vụ, lợi nhuận... hết bao nhiêu? Nên khi sử dụng tiền sẽ "đáng đồng tiền, bát gạo". Chỉ những kẻ kiếm tiền quá dễ mà không phải tư duy, suy tính... mới sd đồng tiền bạt mạng thôi!

  Nước Mỹ cũng vậy! Tại sao họ vay nợ nhiều và dễ vậy? VN có làm được không? Đơn giản vì tín chấp, bác Hải lo là lo cho cái uy tín đó của 1 đại ca toàn cầu tương đối có "lương tâm". Nhưng tôi thiết nghĩ, nếu ở vai trò của Mỹ thì tôi cũng làm thế! Vì có rất nhiều kẻ cứ chăm chăm ấn tiền - hàng hóa vào tay tôi bảo ANH cứ xài đi rồi in tiền trả EM!?!! Thằng EM nào "ý kiến ý cò" thì noi gương Nhật Bản nhé! TOO BIG TO FAIL

  ReplyDelete
 47. Đấy bạn Vũ Hoành Chương lại fack nick của JC rồi kìa. Mà Vũ Hoàng Chương này hình như cũng không phải là Vũ Hoàng Chương thật mà là Vũ Hoàng chương fake nick. Hehehe, các bạn không nên spam như thế nữa nhé. Làm tớ mất công và mất thời gian kiểm duyệt lắm.
  -------------

  Dear Tan,

  Bệnh gì mà lo lắm vậy? Chẳng có gì phải lo lắm đâu. Chuyện gì nó đến thì nó sẽ đến. Chúng ta sinh ra đời là để gieo nhân và gặt quả. Quả thì đã có rồi chỉ nên thụ động gặt. Nhân thì có thể chủ động gieo. Gieo làm sao để mình thanh thản là tốt cho mình. Vì chẳng ai lo cho mình hơn là bản thân mình.

  Good luck,

  ReplyDelete
 48. Hị hị.... rõ ràng là bác Hồ cùng các bác ở đây không đồng tâm với tớ về 6 đề nghị cải tổ chính sách nội ngoại cho nhà nước Federation USA. Thế còn vụ Federation USA rút ra khỏi Liên Hiệp Quốc cùng dời Thủ Đô UN ra khỏi nước USA? Cứ "Để đèn nhà ai nấy rạng!" Làm anh hai chi cho cực? Lợi lộc cái gì?

  Riêng về quốc gia California của miền Tây, tớ đang mong chờ ngày chia đôi lãnh thổ thành 2 nhà nước riêng biệt, tỉ như North California và South California. Đơn giản là 2 miền Bắc và Nam của bang California lâu nay quá khác biệt về tư duy, văn hoá, giáo dục, xã hội và nhất là trong những phạm vi chính trị và ngân sách. Hehehehehe, đảng Dân Chủ từ xa xưa đã chơi trò Mua Phiếu từ đám Bần Nông cùng bọn Đồng Tính ở trên trển nên đám Nam Kỳ tụi tớ kể như bị đô hộ, cùng bị è cổ đóng thuế để nuôi báo cô hệ thống chính quyền cùng đám bần nông lười biếng ở Bắc Bộ. Ngày chia đôi lãnh thổ California rất ư khả thi, nhất là khi Nam Bộ tụi tớ có những lò chuyển nước biển thành nước ngọt. Hị hị.

  Bà 8

  ReplyDelete
 49. Hẹ hẹ, Cụ Tám nói cũng có lý nhưng còn chưa thông như sau:

  1. Trường phái dân chủ là giao quyền lãnh đạo thế giới cho UN, và trở về nhà nắm quyền toàn bộ các tiểu bang để tái cơ cấu lại nước Mỹ. Vừa rồi chú O3ma ra lệnh không kích Libya là một cách xử lý sai lầm với đường lối dân chủ và của hiến pháp Mỹ. Việc bình định thế giới chỉ là dùng ngoại giao, rất đối đế mới dùng vũ lực, nhưng phải thông qua ý kiến của UN.

  2. Còn trường phái bảo thủ cộng hoà là giao quyền quản trị từng tiểu bang cho từng thống đốc để đi diều khiển UN bình định thế giới.

  Cả hai kiểu của chính quyền liên bang Mẽo điều tiêu tiền của 98% dân Mỹ ở Middle và lower classes. Còn upper hay Nobel class thì chúng chỉ biết ngồi nặn óc ra để kiếm tiến và tránh thuế bằng nhiều cách.

  Tư tưởng dân chủ thì nghĩa ra cách để lấy tiền trong túi của đám Nobel class chi tiêu cho chính quyền liên bang.

  Ngược lại tư tưởng cộng hoà thì bênh vực Nobel Class, mà chỉ lấy 98% ở 2 tầng lớp kia để chi tiêu cho chính quyền liên bang.

  Nhà nước nào trên thế giới cũng chỉ nghĩ ra chuyện tiêu tiền thuế của dân. Chẳng có nhà nước nào tốt hơn nhà nước nào. Vấn đề còn lại là: nhà nước đó tiêu tiền đúng chỗ không? Và nhà nước đó có vì giá trị nhân bản tam dân: của dân, do dân, và vì dân hay không mà thoai.

  Cụ không thể tách Bắc và Nam Cali ra được đâu. Nó là cái chung của một vùng đất tách ra từ Mexico. Nước Mỹ có 1 lợi thế rất ư là địa chính là nó trải dài từ Hàn đến ôn đến cận nhiệt đới. Nên nó là nơi có nhiều lực chọn cho việc an sinh của dân toàn cầu, ngoài cái giá trị tam dân nhân bản của nó.

  P/S: À mà nè, sao giờ này mà còn thức dzậy ch nội?
  ------------------------------

  Dear Chuong,
  Thời mà Chuong nói đã sắp qua rồi. Bây giờ các nước bắt đầu thấy sai lầm khi cho Mỹ vay. Vì Mỹ vay xong Mỹ hạ lãi suất để đưa ra thế giới lạm phát. Hehehe, hồi mã thương. nên thế giới ngại lắm.

  Nice day,

  ReplyDelete
 50. Dear All,
  Hình như bài này khá nặng về các khái niệm nên có một số người ở các mạng khác đã nhầm nhọt về những điều cơ bản? Ngay cả Lê Diễn Đức của RFA, Tala mà cũng không hiểu nổi. Nếu các bạn thấy nặng và khó hiểu chỗ nào thì bảo tớ để tớ viết một bài khác về những chỗ đó cho dễ hiểu hơn nhen.

  Good night,

  ReplyDelete
 51. Dear CHAU:
  Transistor, Telephone, Cellular Phone nữa. Đó là những phát minh mà cho đến nay, hiện diện mọi nơi mọi lúc.
  Computer system và language nào không mang hơi hướng của Unix và C?
  Tớ làm cho AT&T Bell Labs nên khoe ké tí!

  ReplyDelete
 52. Cũng như Đế chế La Mã, ngày nay chú SAM đã hụt hơi. Ngân sách của Mỹ quá cao 4000 tỷ đô chiếm 25-26% GDP, gần bằng VN với con số tương ứng 28-29% GDP. Trong khi của các nước khác ở vào khoảng 15-17% GDP.

  Mỹ đang muốn đua với Việt Nam trong khoản chi tiêu hay sao, còn lâu nhé.

  ReplyDelete
 53. Dear bác Hải,

  Em đồng ý thế giới luôn phải có một lãnh đạo toàn cầu tồn tại & Mỹ ko đủ khỏe để làm đại ca toàn cầu, vậy thì có 2 câu hỏi đặt ra:
  - bao giờ Mỹ phải nhường ngôi đại ca ;
  - Nước nào tiềm năng nhất để thay thế Mỹ?

  Bác nhận định việc này thế nào?

  ReplyDelete
 54. Dear Vân Anh,

  Theo tôi, hình thái kinh tế chính trị Mỹ sẽ giúp Mỹ luôn làm đại ca toàn cầu. Vì họ thay đổi rất nhanh cho hợp thời. Họ khg bảo thủ như các cựu lục địa. Nhưng tớ cảm nhận về mặt triết học thì nước Mỹ đang bế tắc một lối thoát cho chính quyền liên bang.

  Vấn đề còn lại là nước Mỹ phải biết chọn mặt gửi vàng cho những nơi họ đến để giúp cho sự phát triển. Nó giống như các mục 1, 2, 3, 5 và 6 của cụ Tám thật đúng thì họ sẽ giảm chi tiêu ngân sách liên bang và lú đó họ sẽ thành công.

  Hiện giờ chưa có nước nào có thể đủ khả năng để thay thế Mỹ về cả tính khoa học và nhân bản.

  Good night,

  ReplyDelete
 55. Bs Hồ Hải thân mến

  Em không biết co phải bệnh tiểu đường hoặc bệnh gan không?có thể ngày mai hoặc thu 6 em di làm ngang qua cho lam cua bs em mang theo giấy xét nghiệm máu và sổ khám bệnh o viện Pastuer cho bs xem qua,chứ còn trao đổi qua blog thi sợ viết không hết ý muôn nói.
  Cám ơn bs đã an ủi em

  Chúc bs và tất cả anh chị co một ngày nghĩ lễ giỗ tổ Hùng Vương ben gia đình an lành, vui vẽ.

  ReplyDelete
 56. Chào bác sĩ,

  Nước Mĩ chính thực có 50 tiểu bang. 48 tiểu bang nằm giữa Canada & Mexico. 2 tiểu bang còn lại là Alaska với Hawaii. 52 tiểu bang thì chắc bác định tính luôn mấy cái đảo ở Carribe, Guam, rồi cộng luôn miền Nam VN khi trước. (j/k)

  Cái cơ cấu của chính quyền liên bang thì em nhận xét House of Rep nhiệm kì 2 năm thì khó hoạt động hiệu quả. Vì chính sách thì ko thể cho kết quả ngay, trong khi các ông nghị lại phải lo giữ ghế cho bầu cử 2 năm sau, nên thực tế chẳng có nhiều thời gian.

  ReplyDelete
 57. Nobel class la sao bac ? em nghi la noble class chu

  ReplyDelete
 58. Đúng rồi đó Fxrialab, tớ type sai chính tả đấy. Hehehe, chẳng có thời gian để xem lại mỗi khi viết nên đôi khi thấy sai các bạn cứ tự hiểu.

  Nice day,

  ReplyDelete
 59. Hehehe, hôm nay cụ NXN có bài Mời nhau vào cuộc giảm chi trong lọat bài Kinh tế cũng là chính trị của cụ, nói lên những âm mưu chính trị tranh cử của nước Mỹ nói lên ý như của bài này của tớ. Đấy một ông kinh tế gia sống ở Mỹ đến bạc đầu nói lên sự thật chết người của Mỹ rồi các bạn thấy nó có khác gì 2 bài tớ vừa viết không?

  ReplyDelete
 60. Dạ, bây giờ thì cháu đã hiểu.

  ReplyDelete
 61. Bác Hải ơi cháu không đủ trình độ để uống XO nhưng cháu mời bác rượu khác được không?

  ReplyDelete
 62. Dear Song_lon,
  Đố nhau trả lời là cho vui thôi. Còn chuyện nhậu thì khi nào nhậu cứ đến mà nhậu. Nhưng không nên quá khích sau khi rượu vào lời ra là được.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]