Monday, May 30, 2011

ĐÁNH TRÁO KHÁI NIỆM VÀ HẬU QUẢ

Bài viết liên quan theo dòng thời gian:

Theo thống kê của bộ giáo dục và đào tạo, mà tôi không thể lấy được, phải nhờ bạn bè để có con số thông tin, rằng có đến khoảng 153.000 sinh viên tốt nghiệp đại học và 82.000 tốt nghiệp bậc cao đẳng hằng năm. Và mọi người chỉ cần làm cú gúc gù với từ khóa "bán đề tài" thì chỉ trong vòng 0.33'' đã có 26.500 kết quả.

Sáng nay chương trình VTV1 chào buổi sáng, thông tin nổi bật dành cho giáo dục. Cái đau lòng mà những người làm chương trình truyền hình là các sinh viên đại học ngày nay làm đề tài tốt nghiệp không phải khó khăn, trăn trở như ngày xưa. Các sĩ tử chỉ cần vào một tiệm photocopy hỏi mua một kết quả công trình đã tốt nghiệp cũ, của các năm trước, rồi in ra với giá 700VNĐ một trang hoặc chép nó lại trên USB với giá 10.000VNĐ tương đương 50 xu đô la Mỹ, về nhà mở ra và sửa lại số liệu, câu văn, thế là xong một đề tài tốt nghiệp.

Đài truyền hình phỏng vấn các giáo sư tiến sĩ của các trường đại học thì, người cho rằng lỗi của các sinh viên lười tư duy, lười sáng tạo. Người thì cho rằng lỗi của các thầy/cô vì cho những đề tài chung chung, mà không cụ thể, nên các sĩ tử chỉ cần đi tìm một đề tài đã làm rồi những năm trước na ná như đề thầy/cô ra và sửa lại thế là xong nhiệm vụ. Ô hay, thế thì kiến thức của các thầy/cô đâu mà không phát hiện ra lỗi đạo văn và đạo ý tưởng của trò? Vì đây là một trong những nhiệm vụ cơ bản của các giáo sư tiến sĩ trong nghĩa vụ của mình được ngành giáo dục giao phó. 

Chúng ta, những người lớn, không thể đổ lỗi do trò, hay đổ lỗi cho các hàng quán photocopy. Chúng ta cần nhìn lại tư duy giáo dục nước nhà để xem ai đã góp phần làm nên hậu quả đáng buồn này? Đó mới là người có trách nhiệm giáo dục - nơi là lò đúc những nhân tài của đất nước. Và đứng trên tư duy nhân quả vấn đề này đã có nguyên nhân sâu xa của nó.

Nhân tài đất nước phải được một lò đúc vô vụ lời, không đánh tráo khái niệm vì mục đích của bất kỳ ai, bất kỳ nhóm người nào. Tư duy giáo dục mỗi cấp học là đào tạo ra những con người có óc sáng tạo, không sáo rỗng và đi theo lối mòn của người xưa.

Lâu nay chúng ta vì mục tiêu chính trị đã đánh tráo một số khái niệm và đẩy nhiều thế hệ từ những năm 1940s đến nay thiếu óc sáng tạo, chỉ biết đi sao chép của người khác từ tư tưởng đến thực hành. Để rồi hậu quả là một hình thái xã hội què quặt không đúng với những qui luật của khoa học. Và cái suy thoái kinh tế kép đang hoành hành xã hội, mà không có phương thuốc cứu chữa.

Lòng yêu nước và tự hào dân tộc của mỗi công dân không mượn ai phải đánh tráo khái niệm và chỉ dạy. Mà lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc có từ trong điệu ru của mẹ, từ tiếng võng kẽo kẹt trưa hè, từ chùm khế ngọt, từ mái tóc mẹ búi sau đầu, từ gừng cay, muối mặn, và từ... mà thơ ca, điệu vè, lịch sử, văn hóa hun đúc từ thuở nằm nôi đến tuổi bạc đầu. Có thể kể ra rất nhiều đánh tráo khái niệm nó làm di hại đến hôm nay tiêu biểu sau đây.

Không biết vô tình hay cố ý mà các nhà soạn sách giáo khoa đem những bài toán cấp I với tính con số giặc bị tiêu diệt? Không biết vô tình hay cố ý mà các nhà tư tưởng biến môn kinh tế chính trị học Marx Lenin thành triết học để thui chột tư duy và đánh vào nỗi chán chường của các thế hệ Việt với môn khoa học là vua các môn khoa học - triết học - để rồi tư duy các thế hệ từ đó đến nay không còn độc lập, không còn sáng tạo, mà chỉ còn biết nhai lại. 

Không biết tự bao giờ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa trở thành Trung Quốc - tức là nước trung tâm của mọi nước - mà không là Trung Hoa? Theo hiểu biết của tôi thì, Trung Hoa Dân Quốc do Tôn Dật Tiên thành lập ngày 01/01/1912 sau cuộc cách mạng Tân Hợi. Rồi sau đó chính thể của ông Tưởng Giới Thạch mang cái tên này theo ra lập quốc ở Đài  Loan. Nếu vì cái tên Trung Quốc bắt nguồn từ chữ Trung Hoa Dân Quốc thì Trung Hoa đại lục ngày nay cũng không thể gọi là Trung Quốc. Một sự đánh tráo khái niệm.

Và cũng không biết tự bao giờ, biển Đông trở thành biển Nam Trung Hoa (South China Sea)? Ngày tôi còn cắp sách đến trường phổ thông trước 1975, tôi chưa bao giờ nghe đến danh từ "biển Nam Trung Hoa". Chỉ sau này nghe đến nó. Lại một kiểu đánh tráo khái niệm. Mà hậu quả của nó là biến biển  Đông của chúng ta trở thành của Trung Hoa. Hãy trả những khái niệm trở về đúng với sự thật của lịch sử nhân loại và của địa lý mà nguyên bổn của nó đã và đang có: Trung Hoa và biển Đông. Và tôi mong rằng những khái niệm này được phương tiện truyền thông đại chúng và sách giáo khoa dạy trong hệ thống giáo dục sử dụng nó là thường quy.

Văn hóa nền của một dân tộc không mất đi, nhưng sẽ bị sai lệch và chuyển hướng do thể chế chính trị định hướng cộng đồng thông qua quyền lực thứ tư - truyền thông đại chúng - và giáo dục mà thành. Tư duy của cộng đồng cũng vì đó mà phát triển theo hướng của các chính trị gia đưa ra. 

Tôi tha thiết mong mỏi các nhà tư tưởng Việt hãy trả giáo dục và truyền thông về đúng nhiệm vụ giáo dục của nó, mà không có bàn tay vô hình của các chính khách. Hòng đưa dân tộc Việt có một trí tuệ mẫn tiệp trong những thân thể cường tráng, thì mới hy vọng những tha hóa trong học thuật mới rút vào bóng tối. Nếu không, đây sẽ lại là tế ông thật mã, làm Việt Nam luôn trong tình trạng khủng hoảng con người - mà đặc biệt là khủng hoảng con người lãnh đạo - Đó là hiện trạng của đất nước trong hơn một thập kỷ nay.

Asia Clinic, 14h42', ngày thứ Hai, 30/5/2011

35 comments:

 1. Cảm ơn BS, bài viết này rất hay.
  Chuyện này là cháu nhớ tớ tới ngày trước, khi làm tốt nghiệp đại học. Thầy giáo cháu có bảo là thầy muốn lập 1 trang web chuyên bán đồ án tốt nghiệp.

  Khi nghe thấy thế thì phần lớn mọi người sẽ nghĩ là ý định xấu.

  Nhưng thầy cháu bảo rằng.
  Bán đồ án chính là bán kiến thức.
  Nếu các đồ án chỉ làm và cất, ko được ai tham khảo là đồ án chết.

  Việc SV làm tốt nghiệp được phép xem, tham khảo nhưng người đi trước là hoàn toàn hợp lý, vì thứ nhất đó là nguồn tài liệu phù tốt. Thứ hai tránh lặp lại công việc của những người đi trước.

  Còn việc có ai đó lợi dùng để copy vào đồ án của mình. Thì trách nhiệm phát hiện ra phải thuộc về giáo viên chấm.

  Hiện giờ cháu đang theo học trương trình Thạc Sĩ của nước nước ngoài. Việc tham khảo tài liệu của khóa trước được khuyến khích. Nhưng họ dạy rất kỹ về thế nào là đạo văn. Và khi chấm bài của mình bao giờ họ cũng có công cụ để check đạo văn.

  Cháu thấy học như thế mới "chuẩn". :)

  ReplyDelete
 2. Hôm nay Vietnamnet có bài Dạy thêm nhiều tiền hơn nghiên cứu khoa học là hoàn toàn sai. Sở dĩ nghiên cứu khoa học bị ít tiền là vì bị ăn xén từ trên. Vì một công trình cấp bộ kinh phí là 2 tỷ, công trình cấp nhà nước kinh phí là 3 tỷ. Nhưng đến tay người nghiên cứu chỉ vài chục triệu.

  ReplyDelete
 3. Xin phép Bác Hải, hình như trong đoạn cuối Bác định dẫn câu “Tái ông thất mã” (trong câu “Nếu không, đây sẽ lại là tế ông thật mã, …”) phải không ạ. Hình như chưa thích hợp Bác ạ. Mời Bác xem link này,…: “Tái ông thất mã” … chỉ sự họa, phúc xoay vần, khó biết trước được. Trong cái phúc thường khi có cái họa; trong cái họa lại có cái phúc...
  http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237nmnvnvnmn31n343tq83a3q3m3237nvn1n3n&AspxAutoDetectCookieSupport=1

  ReplyDelete
 4. Dear Amie,
  Thì họ đang hưởng phú đấy thôi. Nhưng họa cũng đang giáng xuống không biết khi nào, vì nền kinh tế đang không lối thoát vì khủng hoảng con người do tư duy giáo dục sai lầm không thấy à?

  ReplyDelete
 5. Rất "đồng thuận" với nội dung chính của bài viết.
  Chỉ góp thêm vài tiểu tiết:
  Ở Miền Nam trước 75: Quốc gia "Republic of China" tức "Trung hoa Dân quốc(không viết hoa chữ "hoa"), không bao giờ được gọi là Trung Quốc cả (vẫn gọi đầy đủ là "Trung hoa Dân quốc"). Còn "Trung hoa Nhân dân Cộng hòa quốc", được gọi là "Trung cộng". Biển Đông thường được gọi là "Nam hải" hay "biển Nam hải" (thừa từ "biển" hoặc từ "hải").
  Có một điều hơi ngộ nghĩnh là quốc gia "Republic of Korean", gọi là "Đại hàn" (Gọi tắt của "Đại hàn Dân quốc"); Đến sau 75 thì đầu tiên được gọi là "Cộng hòa Triều Tiên", nhưng sau đó chính phủ "Đại hàn" không chịu gọi như vậy, không chịu chuyển ngữ từ Anh ngữ "Republic" sang Việt ngữ là "Cộng hòa", mà yêu cầu giữ nguyên phiên âm Hán - Việt từ "Dân quốc". Có lẽ không muốn dùng lại "Đại hàn" trước 75 nên mới gọi là "Hàn Quốc" (ở một số thuyết minh trên một số film của "Hàn Quốc" vẫn có dùng "Đại hàn Dân quốc", khi gọi tên đầy đủ của quốc gia "Republic of Korean" đấy).
  Bác sĩ Hồ có thấy "ngộ nghĩnh" không?

  ReplyDelete
 6. Nếu dịch đúng chữ Republic of China hoặc chữ Republic of Korea thì phải dịch là Cộng Hòa Trung Hoa hoặc Cộng Hòa Triều Tiên. Nó cũng giống Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa là Republic of Vietnam. Không hiểu ai lại dịch Republic of China lại thành là Trung Hoa dân quốc một cách cẩu thả thế? Hay là tụi Tây nó dịch từ chữ Bắc Kinh giản thể từ 中华民国 = Republic of China?

  Còn chữ Đại Hàn là để không nhầm lẫn với Triếu Tiên. Và xứ này lạnh thuộc ôn đới nên gọi là xứ lạnh nhiều. Nên gọi là Đại Hàn chăng?

  Còn Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dịch từ chữ Socialist Republic of Vietnam là một khiêng cưỡng. Vì Socialist Party là đảng xã hội. Thực chất đảng xã hội tụi Tây là loại giống như đảng dân chủ của Mỹ dịch là Democratic party. Và đảng dân chủ của Mỹ nó có tư tưởng cũng giống như đảng cộng sản, thuộc cánh tả. Nhưng nó không cực đoan như đảng cộng sản mà nó lại cấp tiến vì cộng đồng. Nên đảng dân chủ của Mỹ hay đảng xã hội của Pháp được dân chính trị gọi là Cộng sản salon. Tức là cộng sản đã cải tiến của giai cấp tiểu tư sản cấp tiến chứ không phải của giai cấp vô sản bần nông cực đoan và độc ác dốt nát như cái nguyên bản ban đầu của quốc tế cộng sản đã khai sinh.

  Cheer,

  ReplyDelete
 7. Hay lắm, bác ơi, nhưng mà tôi không tưởng tượng nổi xã hội sẽ thay đổi như thế nào khi những mong mỏi của bác được thực hiện. Làm cách nào mà thực hiện được những ý như bác vừa nêu nhỉ?
  Ngày xưa khi bảo vệ luận văn đại học, vì kết quả hơi kỳ cục nên cả hội đồng giám khảo quay tôi như quay dế, tôi sợ xanh mặt may mà chưa xỉu, hihi, còn những cái luận văn như lệ thường thì thầy cô chỉ hỏi lấy lệ và cho điểm cao, dĩ nhiên rồi, vì vậy chỉ việc copy n paste chứ việc gì phải làm cho mệt người ra.

  ReplyDelete
 8. À quên, tớ nhớ ngày xưa gọi biển Đông là Đông Hải. Tớ còn nhớ một bài học thuộc lòng thời đó mà tớ có viết trên blog mà Secret Garden đã trích Ở Đây. Tớ xin chép lại bài học thuộc lòng này như sau:

  Vẽ Bản Đồ Việt Nam

  Hôm qua tập vẽ bản đồ,
  Thầy em lên bảng kẻ ô rõ ràng.
  Ranh giới vẽ phấn vàng dễ kiếm,
  Từ Nam Quan cho đến Cà Mau.
  Từng nơi, thầy thuộc làu làu,
  Đây sen Đồng Tháp, đây cầu Hiền Lương.
  Biển Đông Hải, trùng dương xanh thẫm,
  Núi cheo leo, thầy chấm màu nâu.
  Tay đưa mềm mại đến đâu,
  Sông xanh uốn khúc, rừng sâu chập chùng...
  Rồi với giọng trầm hùng, thầy giảng:
  “Giống Rồng Tiên chói rạng núi rừng,
  Trải bao thăng, giáng, thế, hưng,
  Đem giòng máu thắm, bón từng gốc cây.
  Làn không khí giờ đây ta thở,
  Đường ta đi, nhà ở nơi này,
  Tổ tiên từng chịu đắng cay,
  Mới lưu truyền lại, đêm ngày cho ta.
  Là con cháu muôn nhà gìn giữ,
  Đùm bọc nhau, sinh tử cùng nhau.
  Tóc thầy hai thứ từ lâu,
  Mà tài chưa đủ làm giàu núi sông !
  Nay chỉ biết ra công dạy dỗ,
  Đàn trẻ thơ mong ở ngày mai.
  Bao nhiêu hi vọng lâu dài,
  Dồn vào tất cả trí, tài các con ...”

  Từ biển Nam Hải giống như biển Nam Trung Hoa thì tớ cũng nhớ loáng thoáng là có nghe. Nhưng không dùng nhiều.

  ReplyDelete
 9. Làm luận văn vừa khó lại vừa dễ, dễ là vì muốn điểm 9, điểm 10 chẳng khó. Khó là ở chỗ làm khác đi với cái form sẵn có thì tốt nhất nên chuẩn bị tâm lý nhận điểm kém. Có một thực tế đã là sinh viên chẳng ai muốn bị điểm kém, và đã là giáo viên chẳng ai muốn học trò của mình làm bài kém, vậy thì chỉ có một cách là nên xem lại cách chấm điểm của giáo viên và hai là nên khuyến khích học sinh nhận điểm kém.

  ReplyDelete
 10. Dear Chien,
  Bàn luận của bạn làm tớ nhớ đến một quãng thời gian mà một trường đại học lớn mời tớ thỉnh giảng về nghiên cứu khoa học cho các học viên sau đại học.

  Dạy lý thuyết thì mặt của các học viên đực ra như đang ngồi toilet.

  Đến khi thực hành thì ngay cả cái đề cương nghiên cứu họ cũng không biết làm. Mà họ lại bê nguyên xi mẫu đề cương của mấy ông gsts dõm trên bộ đưa xuống thì sai be bét. Ngay cả khái niệm thế nào là mục đích, thế nào là mục tiêu thì mấy ông gsts cũng không hiểu ra hồn.

  Tớ bảo sửa lại thì các học viên bảo: "Em biết ý của thầy (tức là tớ) là đúng và khoa học. Nhưng tụi em làm theo thầy thì tụi em rớt!". He he, hậu quả của đánh tráo khái niệm để đẻ ra một thế hệ các gsts không biết gì nhưng đầy học vị và học hàm nên khoa học nước nhà nó không có gì, chỉ biết ăn bám tiền ngân sách. Còn các chính khách thì làm việc giống như Mao duy ý chí đẻ ra đại nhảy vọt.

  Tất cả những điều ấy sẽ đưa đất nước này như chiếc thuyền vào cơn giông bão của thời đại mà không có thuyền trưởng.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 11. @ Bs Hồ:
  *Đúng là người ta đã dịch 中华民国 = Republic of China đấy!
  *Nói thêm mấy cái "đánh tráo khái niệm" một cách "cực kỳ...":
  -Hạnh kiểm = Đạo đức; Văn hóa = Học lực (eg: đánh giá hs: Đạo đức tốt, văn hòa giỏi; , gần đây hình như đã có sửa chữa).
  -Văn hóa = học vấn (Trình độ văn hóa: lớp ...).
  -Quốc gia (Nhà nước) = CNXH (yêu nước gắn liền với yêu CNXH).
  -Đảng CSVN = Nhân dân VN (rất nhiều vd, ai cũng biết).
  -Triết học = CN Mác - Lê (bs đã phân tích).
  -Khiêm tốn/hạn chế = kém, chưa đạt yêu cầu (kết quả còn hạn chế/khiêm tốn, trình độ hạn chế/khiêm tốn,...).
  vv và vv...
  Từ những khái niệm tiên đề đó cho nên mọi thứ không "lộn tùng phèo" mới là sự lạ!

  ReplyDelete
 12. Chào Anh
  Em là một trong những fan rất tâm đắc với những bài viết của Anh. Đặc biệt là những bài về giáo dục vì em có 2 cháu nhỏ đang học lớp 3 & lớp 6. nên khi đọc và suy ngẫm thấy giáo dục nước ta quả thật là bế tắc. em đã hy vọng nhiều vào sự thay đổi nhưng đợi mãi từ khi thằng lớn nhà em đi học đến giờ mà tình trạng vẫn vậy. Thật tồi tệ
  Em cũng nghĩ như anh nói "quả có rồi thì thay nhân vậy" nhưng thay bằng cách nào đây khi mà môi trường giáo dục nó vậy, XH nó vậy. Em cũng đã tham khảo cuốn sách và các bài viết của anh về du học. nhưng cũng khó vì tư duy của các cháu cũng TB và KT em cũng TB nốt. em chỉ xin anh một lời khuyên: em muốn cho cháu học tiếng anh giỏi để nếu cơ may đến cháu có thể đi du học được. vậy phải làm như thế nào? liệu em cho học qua mạng (hoc online ) đc ko vì em đã cho học ở appolo nhưng ở HP chỗ em họ dạy cũng ko ra gì mà hoàn cảnh em cũng khó vì xa nơi em ở.Rất mong nhận đc thư hồi âm của anh.

  ReplyDelete
 13. Đánh tráo khái niệm, đó là văn vẻ cho đẹp thôi.

  Thực chất thì tiếng Việt (chữ viết) sinh sau đẻ muộn, do lịch sử nên mượn bợ nước Mẹ nhiều (có nơi chém gió đến 60%).

  Mà chữ viết nước Mẹ là chữ tượng hình, cải biên qua tiếng Việt bỏ mất cái cơ bản đó.

  Học phổ thông lại ko có chương trình dạy chữ Hán Việt, nên thế hệ trẻ ngày nay có khi nói nhiều, viết nhiều... tràng giang đại hải, mà lẽ chưa chắc hiểu hết những gì mình viết, mình nói.
  Ko tin, các bác cứ phỏng vấn thế hệ trẻ coi. Ví dụ câu "Vấn đề cơ bản là..." thì cái chữ cơ bản đó nghĩa gì? Đứa sẽ nói đó là vấn đề "quan trọng", đứa khác nói đó là vấn đề "chính"... hầm bà lằng. Xem bao nhiêu đứa nói được đó là vấn đề "gốc gác, bản chất".
  Hoặc cụm từ "Phong kiến" hay "Tư bản", chắc ít đứa hiểu được "Phong hầu, kiến ấp" và "Bản chất gốc gác là tư hữu". Cứ hỏi học sinh học hết lớp 12 coi.

  Bỗng dưng nhớ cụ Alexandre de Rhodes.
  Không thể đổ lỗi cho cụ. Người kế tục phải có trách nhiệm bổ sung hoàn thiện.

  Khi đã không hiểu về khái niệm, thì chuyện dùng sai, đánh tráo... dùng lâu thành quen, người ta nghĩ là đúng. Có hiểu đâu mà sai với chả đúng.
  Nói cho đại đa số thế hệ hôm nay nghe, nói sao cũng được ư?

  ReplyDelete
 14. Cũng cần nói thêm ở bài '' Dạy thêm nhiều tiền hơn nghiên cứu khoa học''.
  Vì sao vốn rót xuống chỉ vài chục triệu mà người ta vẫn làm ? Vì sau khi bảo vệ thành công, có bằng tiến sĩ rồi, người ta sẽ lấy lại vốn rất nhanh bằng nhiều đường : nghiên cứu thêm ( được rót tiếp vốn ), đi dạy tại các trường ĐH theo giờ, lên chức ( lên lương), đi công tác nước ngoài ( cái này dễ ăn nhất,tiêu chuẩn khách sạn 2-3 sao thì tìm nơi nào 1 sao mà ở, rồi về quyết toán lại, chi phí xe cộ này nọ, ăn uống... mỗi lần đi về bèo lắm cũng dôi ra 2-3 ngàn usd)...

  Khổ vậy chứ khổ nữa người ta vẫn thích cắm đầu làm nghiên cứu khoa học, làm tiến sãi, hì hì.


  Minh Trị

  ReplyDelete
 15. @ bác Bửu Châu,
  quá đúng bác ơi, tôi còn thấy người ta nói thiếu đói, có phải là đói ăn không vậy, tôi chẳng hiểu thiếu đói là cái gì. Còn dùng từ vô cảm nữa chớ, cái gì cũng nói vô cảm là sao, có lúc thì vô nhân đạo, khi thì phải nói vô tình, trơ trẽn, độc ác... dùng cho đúng chớ, đánh tráo khái niệm nhiều ghê bác ơi. Lập lại câu này của bác "Từ những khái niệm tiên đề đó cho nên mọi thứ không "lộn tùng phèo" mới là sự lạ!"

  ReplyDelete
 16. Vấn đề các bác chê đều đúng nhưng chưa đủ.Còn phải trách cả người học.Những người thực sự giỏi đều do tự học.Em có mấy bạn thi không tốt nghiệp nhưng lại làm giỏi cả với Tây.Về sách khoảng 15 năm nay không thiếu nhưng các bạn chỉ thích đọc báo.
  Hơn chục năm trước em vớ được cuốn Những Luận Thuyết Nổi Tiếng của nhà xuất bản thanh niên.Đọc xong thấy mở mắt,Nhưng rất tiếc em mù ngoại ngữ không thể tìm đến những nguyên tác.
  Sách người ta viết để cho trình độ phổ thông đọc đươc,cũng như bản vẽ trong XD để cho người công nhân đọc được và làm theo không có gì khó cả.

  ReplyDelete
 17. Giải nghĩa chữ Trung Quốc,

  Trước năm 1991 tên chính thức của Cộng hòa Triều tiên (South Korea) là Nam Triều Tiên. Sau đó một công hàm ngoại giao đề nghị gọi là Hàn quốc và tên đó tồn tại tới bây giờ.

  Từ năm 50 của thế kỷ trước, trong lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp không có lối thoát, đã có một biến cố tầm cỡ thế giới. Trung Hoa quốc Cộng sản đảng đã chiến thắng Trung Hoa Quốc dân đảng để thống trị toàn cõi Hoa lục. Bằng kinh nghiệm chiến trường và lực lượng hậu cần hùng hậu Quân Giải phóng Trung hoa đã là lực lượng nòng cốt đưa cuộc kháng chiến dứt điểm vào năm 54.

  Đồng thời nước CHND Trung hoa được gọi là Trung Quốc, theo đề nghị của nước bạn. VN là xứ duy nhất trên thế giới gọi tên hai nước kể trên là Hàn quốc và Trung quốc.

  ReplyDelete
 18. Thân chào tất cả bloggers. Mấy tuần nay tớ bận chuyện xôi thịt dùng cho thân bằng quyến thuộc bên Việt Nam.

  Thấy các bác bàn chuyện dịch những Tên Gọi (given name)qua chữ hoặc tiếng Việt, chắc sẽ thành nhiều tập bàn luận qua lại theo thời gian cùng thời thế. Theo tớ thì mình không nên dịch những tên gọi, thí dụ như tên gọi của tớ là Bà 8 mà nếu mang dịch ra tiếng Anh có thể như: Mrs. 8, Ms. 8, Grandma 8, Mrs. Eight, Ms. Eight, Grandma Eight, Mrs. Chat, Ms. Chat, Grandma Chat...... Tên dịch nào dúng? Những dịch nào sai?

  Anh ngữ lâu nay thật thông dụng tòan cầu và tên của tất cả quốc gia trên thế giới đều đăng ký với tiếng Anh ở UN. Nếu mình không viết/đọc/hiểu được những mặt chữ thông dụng thì tên quốc gia chính thức đăng ký với UN chắc chắn là chuẩn nhất.

  Không biết chừng nào người Việt mình bớt đi những thói quen dịch qua dịch lại, hầu tránh đi phần nào các sai lầm căn bản từ hệ thống giáo dục định hướng lâu nay.

  Bà Chat.... hehehehe.

  ReplyDelete
 19. Tôi kết cái còm của bác Bửu Châu, đôi khi tôi như trên cung trăng rơi xuống khi nghe các đồng chí dùng những chữ: đảm bảo, văn hóa này, văn hóa nọ.... nói chung là Bó tay.com !!

  ReplyDelete
 20. Tôi nghĩ đó là hậu quả của một sự áp đặt văn hóa của miền bắc một cách cực đoan lên toàn VN những chữ như: định hướng, phát hiện, đảm bảo.. chỉ mới có sau này.Vừa rồi đọc tin: "phi trường Nội Bài bị bể phốt" tớ đếch hiểu chúng nó nói gì?....hehe.

  ReplyDelete
 21. Ở Trang của BS Hải thấy có nhiều Vị kiến thức rộng.Gặp bài này,tôi thấy nhiều Vị hình như "ngạc nhiên" "lối" dùng chữ của Cọng Sản (nhưng đều hiểu).Quí Vị quan tâm tới kiểu "chơi chữ này" làm sao có thể tìm lại đươc cuốn BÍ DANH của Học giả Lâm ngữ Đường.Sài gòn có dịch và xuất bản đâu hồi thập niên 60 ,đọc song thì thấy "chữ nghĩa" kiểu Quí vị "THAN!" không lạ gì!Lâu qúa tôi không nhớ nổi!Nhưng cái "định nghĩa" về CNXH tôi nhớ mãi.Cho nên việc xảy ra ở Nước ta dù hơi bị ít học,tôi thấy không lạ.Mà là nó như thế thì phải như thế.Xin cám ơn BS Hải và Quí vị.Trân trọng

  ReplyDelete
 22. BS HH bàn về Gd trong nước thì được chứ bàn từ nguyên tên nước ngoài thì không ổn rồi. Ta hãy xem có chuyện đánh tráo khái niệm trong mấy cái tên "Trung Quốc" hay "dân quốc", "biển Nam Trung Hoa" hay không.
  - Trích: "Và cũng không biết tự bao giờ, biển Đông trở thành biển Nam Trung Hoa (South China Sea)? Ngày tôi còn cắp sách đến trường phổ thông trước 1975, tôi chưa bao giờ nghe đến danh từ "biển Nam Trung Hoa". Chỉ sau này nghe đến nó. Lại một kiểu đánh tráo khái niệm."
  Tên gọi biển Nam Trung Hoa là do phương Tây đặt ra từ trước khi BS HH ra đời dễ đến cả thế kỷ chứ không ít. Nó nằm trong tổng thể tên gọi "China Sea", gồm "Eastern China Sea" và "South China Sea".
  Hãy đọc mục từ "China Sea" trên Britannica online: "The China Sea consists of two parts, the South China Sea (Chinese: Nan Hai) and the East China Sea (Chinese: Dong Hai), which connect through the shallow Taiwan Strait between Taiwan and mainland China." (xem http://www.britannica.com/EBchecked/topic/112224/China-Sea)
  Trong tay tôi có cuốn Từ điển Bách khoa Larousse khổ nhỏ in từ thập kỷ 1950 (bị rách mất đầu mất cuối nên không rõ năm chính xác) có ghi Mer de Chine Méridionale (= South China Sea) và Mer de Chine orientale (= Eastern China Sea) ở bản đồ châu Á và Mer de Chine ở bản đồ Đông Dương thuộc Pháp!
  Nếu BS HH chưa tin, thì hãy xem, chẳng hạn, bản đồ của Pháp in năm 1886 (http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/f/f4/IndoChina1886.jpg) ghi China Sea; bản đồ của Đức (http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4f/Asien_Bd1.jpg) ghi Sudchinesisch. Meer (= South China Sea) hay bản đồ này của Anh (http://www.malaysia-tourism-guide.com/images/ancient_asia_map1.jpg) có trước khi Việt Nam độc lập ghi China Sea,...
  Như vậy tên gọi South China Sea là tên gọi quốc tế rồi (tồn tại trong rất nhiều ngôn ngữ châu Âu, kể cả tiếng Nga). Còn việc BS HH chưa từng nghe đến vì trong sách báo tiếng Việt, người ta chưa/không dùng nó mà thôi, cũng như không dùng China/Chine mà dùng Trung Hoa?Quốc.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 23. (tiếp)
  - Trích: Không biết tự bao giờ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa trở thành Trung Quốc - tức là nước trung tâm của mọi nước - mà không là Trung Hoa? Theo hiểu biết của tôi thì, Trung Hoa Dân Quốc do Tôn Dật Tiên thành lập ngày 01/01/1912 sau cuộc cách mạng Tân Hợi. Rồi sau đó chính thể của ông Tưởng Giới Thạch mang cái tên này theo ra lập quốc ở Đài Loan. Nếu vì cái tên Trung Quốc bắt nguồn từ chữ Trung Hoa Dân Quốc thì Trung Hoa đại lục ngày nay cũng không thể gọi là Trung Quốc. Một sự đánh tráo khái niệm."
  Từ Trung Quốc có ở Trung Quốc từ trước khi thành lập CHND Trung Hoa, là cách gọi tắt nước Trung Hoa nói chung, được dùng ít nhất cũng từ thời Trung Hoa Dân Quốc của ông Tưởng Giới Thạch. Từ điển Hán Việt của Đào Duy Anh xuất bản lần đầu tiên năm 1932 đã có từ Trung Quốc với giải thích là nước Trung Hoa. Như vậy Việt Nam mình dùng tên gọi của chính nơi xuất xứ tự gọi, sao gọi là đánh tráo khái niệm (không bàn đến quan niệm "trung tâm của mọi nước" là đúng hay sai)? Cũng như ông Hồ Dzếnh viết như thế thì cũng nên gọi như thế. và xin nhớ rằng từ Trung Quốc chỉ nước Trung Hoa từ xưa đến nay, chứ không giới hạn trong thời đại, chính thể nào. Vấn đề chỉ là ở mặt chính danh: CHND Trung Hoa không chấp nhận 2 nước Trung Quốc, nên chỉ gọi THDQ là Đài Loan và coi đó là 1 tỉnh của mình.
  Theo Wikipedia (http://en.wikipedia.org/wiki/China#cite_note-21) có dẫn nguồn thì (ghi chú trong ngoặc vuông là của tôi) "The official name of China changed with each dynasty or with each new government, the imperial governments referred to themselves as the Empire of the Great Qing [Đại Thanh], Empire of the Great Ming [Đại Minh], etc. However, the common name remained as Zhōngguó [Trung Quốc] (simplified Chinese: 中国; traditional Chinese: 中國, Mandarin pronunciation: [tʂʊ́ŋkwɔ̌]) through dynastic changes. This translates traditionally as "the central Kingdom", or as "the middle country".

  The name Zhōngguó first appeared in the Classic of History (6th century BC), and was used to refer to the late Zhou Dynasty [nhà Chu/Châu], as they believed that they were the "center of civilization," while peoples in the four cardinals were called Eastern Yi [Đông Di], Southern Man [Nam Man], Western Rong [Tây Nhung] and Northern Di [Bắc Địch] respectively. Some texts imply that "Zhōngguó" was originally meant to refer to the capital of the sovereign, to differ from the capital of his vassals. The use of "Zhōngguó" implied a claim of political legitimacy, and "Zhōngguó" was often used by states who saw themselves as the sole legitimate successor to previous Chinese dynasties; for example, in the era of the Southern Song Dynasty [Nam Tống], both the Jin Dynasty [Kim] and the Southern Song state claimed to be "Zhōngguó."
  Trung Hoa Dân Quốc là tên do Tôn Trung Sơn, người theo chủ nghĩa tam dân, đặt cho nền Cộng hòa của mình. Tôi đã đọc ở đâu đó nói rằng từ Republic được dịch thành "dân quốc" (quốc gia của dân) tại Nhật Bản (nơi Tôn Trung Sơn từng tá túc khá lâu) và thành "cộng hòa" ở Trung Quốc. Và tên gọi Trung Hoa Dân Quốc được người Tây vfa người Trung Quốc dịch lại thành Republic of China (không phải là ẩu theo nhận định của BS HH mà là cách chọn thuật ngữ buổi sơ khai, nhất là nếu ta nhớ TTS rất nặng lòng với mấy cái "dân"). Nên nhớ rằng hiện nay nước Cộng hòa Hy Lạp (Hellenic Republic) có tên gốc là nước Hy Lạp Dân chủ (Ελληνική Δημοκρατία, phiên tự Latin: Ellīnikī́ Dīmokratía) đấy nhé, có phải là ẩu không?
  Cũng vì cách dịch ấy mà ta có Đại Hàn Dân Quốc = Republic of Korea. Đại ở đây nghĩa là "lớn", cũng như Đại Việt, chứ không phải vì xứ này lạnh (ngay trong từ tiết đại hàn thì đại cũng là lớn, nhiều, còn hàn mới là lạnh, và chữ Hàn 韓 trong Đại Hàn Dân Quốc không liên quan đến rét mướt gì cả). Xem thêm: http://vi.wikipedia.org/wiki/T%C3%AAn_g%E1%BB%8Di_Tri%E1%BB%81u_Ti%C3%AAn.

  ReplyDelete
 24. Các bác ạ, cái tên nó không nói lên được sở hữu. Ở Háng Koỏng có đường Sài Gòn. Vịnh Ba Tư đâu phải của Ba Tư và Mỹ khai thác dầu trên vịnh Mễ Tây Cơ, có sao đâu.

  Và cái biển Nam Hải kia là cái tên cũng như Đông hải của ta thôi.

  Đất có bằng khoán mà người ta còn chiếm nhân danh xí nghiệp này công ty nọ. Biển khơi xa không có cọc mốc, ai mạnh người đó chiếm, lẽ phải thôi.

  ReplyDelete
 25. Nói chung các bác Việt Nam ta hay phán đại mà không chịu tra cứu gì hết. Chẳng hạn, bác Lý Toét nói:
  "Đồng thời nước CHND Trung hoa được gọi là Trung Quốc, theo đề nghị của nước bạn. VN là xứ duy nhất trên thế giới gọi tên hai nước kể trên là Hàn quốc và Trung quốc."
  Sai to! 3 nước từng "đồng văn đồng chủng" với Trung Quốc là Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên và Nhật Bản vẫn gọi Trung Quốc là Trung Quốc theo cách viết của họ.
  Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên, dùng chữ 중국, trong đó ㅈ = ts, ㅜ = u, ㅇ = ng (ŋ),중 = tsung (xem http://vi.wikipedia.org/wiki/Ti%E1%BA%BFng_Tri%E1%BB%81u_Ti%C3%AAn), còn 국 là quốc giống như trong chữ Hàn Quốc (한국).
  Nhật Bản dùng đúng chữ Hán 中国(http://ja.wikipedia.org/wiki/%E4%B8%AD%E5%9B%BD).

  ReplyDelete
 26. Dear Viet Long,
  Thế thì gọi Trung Hoa đúng hơn chứ? Sao lại gọi Trung Quốc. Thực tế thì Tôi chưa nghe miền Nam VN gọi TRung Quốc bao giờ. Tôi chỉ thấy sau 1975 gọi Trung Quốc thôi. Thế thì nguyên nhân ở đâu? Do ông Đào Duy Anh sai hay do tôi sai? Vì Trung Hoa Dân Quốc chứ có phải Trung Quốc Dân Hoa đâu nhể?

  Đúng là Việt Long Háng rộng thật đấy. Xin ý kiến để rồng tầm mắt nhen.

  Cheer,

  ReplyDelete
 27. Tất nhiên có thể gọi là Trung Hoa. Nhưng Trung Hoa có khi nói về người, ngôn ngữ,... còn Trung Quốc chỉ có nghĩa là nước Trung Hoa mà thôi. Trong 1 số văn cảnh, không thể bỏ chữ nước hoặc nếu bỏ thì đọc rất cụt, lúc ấy dùng Trung Quốc ngắn gọn hơn. Nhưng cái chính là người Trung Quốc họ dùng từ đó, thì người Việt vốn có từ Hán Việt theo đó gọi cho tiện. Cũng như các từ tắt Chính hiệp (Hội nghị hiệp thương chính trị CHNDTH), Nhân đại (Đại hội đại biểu ND toàn quốc Trung Quốc, tức Quốc hội), cuộc vận động Ngũ tứ, Biến pháp Mậu Tuất là những cách nói của họ, mình dùng luôn.

  Ô Đào Duy Anh không thể sai vì ông ấy chỉ làm công việc biên soạn, tức là sưu tầm những chữ người Trung Quốc dùng mà thôi chứ không sáng tác ra từ Hán. Hơn nữa có Wikipedia và các nguồn khác tham khảo chéo để biết rằng từ này được dùng từ thời xưa (tuy nội hàm có thay đổi dần dần). Có thể tải Từ điển Hán Việt của Đào Duy Anh bản in năm 1932 tại đây: http://www.megaupload.com/?d=GN0H33OA, (chữ Trung Quốc xuất hiện ở trang 508 sách chụp lại)

  ReplyDelete
 28. Dear Viet Long,
  À như vậy là ông Đào Duy Anh đã bị mắc mưu của Trung Hoa rồi. Thực ra, nếu Viet Long hiểu đúng bài của tôi viết thì ý sâu đằng sau của bài viết của tôi là tôi trách các thế hệ Việt đã mắc mưu của Trung Hoa trong các từ ngữ mà họ đặt ra. Biển Nam Trung Hoa và bản đồ tiếng Anh về biển Đông trên toàn cầu cũng là do họ sản xuất và đặt tên. Lâu dần cả thế giới sử dụng một cách vô tình, ngẫu nhiên lặp đi, lặp lại trở thành một phản xạ như phản xạ Pavlov trong sinh học. Và bây giờ nó trở thành tất nhiên là của Trung Hoa.

  Cách đây hơn 2 năm, tôi cũng là một thành viên trong nhóm Nghiên cứu biển Đông khi họ mời năm 2007. Nhưng qua làm việc trên mạng không hiệu quả và có những điều tôi thấy không hợp pháp, nên tôi xin rút tên ra khỏi nhóm này từ năm 2009. Nên các từ ngữ của Trung Hoa và biển Đông mà tôi viết ra trong bài này, hoàn cảnh ra đời của nó, do ai sáng tác tôi hiểu rõ hơn Viet Long đó là điều chắc chắn. Nếu không tin thì Viet Long email hỏi cái Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông do một số trí thức nước ngoài sáng lập là họ đã sưu tầm và đúc kết về chữ Trung Quốc và biển Nam Trung Hoa nó do chính quyền Trung Hoa có chủ đích sử dụng từ thời vạn lý trường chinh như thế nào?

  Vì đúc kết này dài và rất nhiều tư kiệu hình ảnh và tôi cũng không lưu giữ nên tôi không tiện trình bày đầy đủ để VL thấy hết dã tâm của người Trung Hoa về chơi chữ để biến thế giới thành con ngáo ộp.

  Cheer,

  ReplyDelete
 29. Tên gọi biển Đông là South China Sea đã có từ lâu rồi và đây là một thành công của các học giả Trung hoa. Vietnam hiện nay có đến 4000 người có bằng TS bên ngành KHXH trong nước, nhiều nhất trong lich sử từ trước đến giờ. Nhưng trên các tạp chí tiếng Anh, Pháp thì hầu như vắng bóng, không có tiếng nói. Cái tai hại này là do đã một thời, sau 75, đi học tiếng Trung Xô, bỏ Anh Pháp. Bây giờ, các học giả Tàu thông thạo các ngoại ngữ Tây Phương, còn học giả nước ta, hầu hết nếu không nói là tất cả, khi đi hội thảo, phải dùng thông dịch ( các GS người Việt như GS Ngô Vĩnh Long v.vv ). Kiếm đâu ra GS từ VN sang dạy được Đại học Mỹ, Pháp như GS Sử Kinh tế VN Đặng Phong nói trên báo chí được ?

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2010/04/100406_phamcaoduong_southchinasea.shtml
  Vận động đổi tên Biển Nam Trung Hoa
  Phạm Cao Dương

  ReplyDelete
 30. Theo tôi bác HH không khách quan trong nhận định về ông Đào Duy Anh và từ "Biển Nam Trung Hoa". Tôi đồng ý là người Tàu rất thâm hiểm và mưu sâu nhưng trong trường hợp này ta nên tỉnh táo khi nhận định.
  Ô Đào Duy Anh là 1 học giả đáng kính, ông làm công việc học thuật chứ chả mắc mưu ai ở đây cả. Tất nhiên ngữ nghĩa là 1 chuyện còn tên họ đặt là Trung Quốc thì cũng có gì là "mưu" mẹo, nó rành rành ra đấy. Nhưng có ông được bố mẹ đặt tên rất kêu, tự phụ, kiểu như Nguyễn Vĩ Đại thì ta cũng phải chấp nhận chứ, miễn không vi phạm pháp luật.
  Tên Đông Hải hay Nam Hải thì cũng là chuyện thường tình. Biển ở phía đông/nam nước họ thì họ gọi như thế, cũng như ta gọi biển ở phía đông nước ta là biển Đông. Tên gọi không có nghĩa là sở hữu: trên thế giới có biển Nhật Bản, biển A-rập, vịnh Mexico, vịnh Ba Tư, vịnh Tây Triều Tiên có sao đâu? và người phương Tây tiếp xúc, giao lưu ban đầu với Trung Quốc nhiều hơn với ta, thông thạo tiếng đó thì gọi biển bao quanh đó là biển Trung Hoa cũng chả sao cả, theo tôi. Tất nhiên bây giờ ta có thể vận động đổi tên thành biển Đông Nam Á chứ thành biển Đông thì không ổn (Đông của cái gì? Đông của Việt Nam thôi thì khác gì Nam của Trung Quốc, mà tên gọi kia đã quen dùng rồi). Biển Nhật Bản đã tồn tại từ lâu trên các bản đồ quốc tế nhưng gần đây Triều Tiên, Hàn Quốc đã đấu tranh để nó được gọi là Eastern sea hoặc biển Đông Triều Tiên đạt một số kết quả, cũng là tấm gương cho Việt Nam.

  ReplyDelete
 31. Dear Viet Long,
  Thế bạn định nghĩa trí thức là gì? Trí thức không có nghĩa chỉ đơn thuần là một nhà khoa học, mà trí thức phải luôn có cái trí, cái dũng và biết dấn thân hành đạo. Trí thức mà chỉ biết khoa học đứng riêng ở chữ đạo mà quên chữ đời là trí lim dim. Ngủ không ra ngủ và thức không ra thức.

  Tôi cho rằng thế hệ từ 1940s trở về đây bị đánh tráo khái niệm của các chính khách đã mất đi độ tỉnh của trí thức, cái dũng của trí thức. Nên cứ cho một số người xưa như ông Đào Duy Anh là ghê gớm, bao trùm nên chỉ nhìn cái gì ông ấy làm ra cũng tốt, cũng đẹp. Nên lấy ông làm chuẩn mực, mà quên rằng thế hệ đi sau phải vượt lên trên thế hệ cha ông thì đất nước mới có phúc phần hòng phát triển.

  Nhiệm vụ của thế hệ mai sau là học cái hay của thế hệ đi trước, thấy cái dở của thế hệ đi trước mà sửa mà tránh để hoàn thiện hơn. Chứ không phải cứ khư khư thế hệ đi trước có một vài người được học, có sự cần cù sưu tập lại rồi ra sách là cứ cho là hệ quy chiếu, là cái mốc để noi theo. Thế là hỏng rồi.

  Sao không thấy ngày ấy ông Đào Duy Anh giỏi lắm đi chiếc xe đạp của Pháp Peugeot là hết. Còn bây giờ chúng ta đi xe hơi là khả năng mà một trí thức có thể đạt được? Đó là sự tiến lên. Sao tư duy mãi cứ níu kéo quá khứ và lấy tư duy của những người đã chết là sức mạnh lý luận của mình, trong khi cái sức mạnh đó đã lạc hậu và trở thành nguy hiểm cho quốc gia dân tộc?

  Cheer,

  ReplyDelete
 32. Có câu chuyện vui góp với các bác.
  Thời còn LX,hai học giả của LX và Mỹ tranh luận.Bên LX bảo bên Mỹ ,các ông theo triết học duy tâm.Bên Mỹ trả lời vâng chúng tôi thường nghe lời những người còn sống,các ông thường nghe lời những người đã chết-Đó gọi là duy vật.

  ReplyDelete
 33. Qua 2 lần tranh luận với BS HH (lần trước về việc Úc có thuộc Anh hay không) thì thấy bác hay đáng trống lảng rất khéo. Tôi không dám bàn về đề tài rộng lớn trí thức trí ngủ, phần vì không đủ thời gian và sức lực, phần vì blog không phải nơi thích hợp để tranh luận những vấn đề học thuật to tát. Tôi cũng chẳng đủ kiên nhẫn và thì giờ để email hỏi Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông về công việc của họ cùng quan hệ với BS HH. Theo thiển ý của tôi, nếu Quỹ đã nghiên cứu được gì ích nước lợi nhà thì nên đăng tải trên mạng và mách cho chúng tôi đọc. Tôi chỉ thấy những gì nêu ra không chính xác thì phản biện thôi và chỉ dựa vào văn bản, chứng lý theo tinh thần khoa học, không suy diễn. Do đó tôi cũng chẳng coi "ông Đào Duy Anh là ghê gớm, cái gì ông ấy làm ra cũng tốt, cũng đẹp". Tôi chỉ nói ông là học giả đáng kính, nghĩa là làm học thuật đúng nghĩa, không hay phán đại. Phần trao đổi của bác HH về cái xe đạp của ông ĐDA là phiếm chỉ, nên chắc cũng không phải nhắm tới tôi, chỉ có điều nó vượt xa chủ đề tôi đang phản biện.
  Câu nói đùa của vị BS ngành y làm tôi khó hiểu quá, không rõ ngụ ý gì: "Đúng là Việt Long Háng rộng thật đấy." Trí óc hạn hẹp của tôi chỉ tự hỏi có phải đây là bệnh nghề nghiệp của Bs, hoặc liên tưởng đến câu đọc được gần đây trên blog Beo: đại ý, hay là đàn ông Việt đói sex?
  Hôm nay xin hầu các bác ví dụ về 1 học giả đáng kính nữa cũng "mắc mưu Trung Quốc" (theo tiêu chí của bác HH và Lý Toét): Trần Trọng Kim. Trong cuốn Việt Nam sử lược, mặc dù chỉ gọi Trung Quốc bằng cái tên "nước Tàu", ông vẫn 1 lần "nhỡ miệng" dùng chữ bể Trung Quốc, lại còn chua thêm là bể Nam Hải. Nguyên văn trong phần giới thiệu Việt Nam ở ngay đầu sách, tác giả viết: "Đông và nam giáp bể Trung Quốc (tức là bể Nam Hải); Tây giáp Ai Lao và Cao Miên; Bắc giáp nước Tàu, liền với tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam."

  ReplyDelete
 34. Dear Viet long,
  Tôi không phải không kính trọng tiền bối. Nhưng tôi luôn biết học cái hay của tiền bối và ga5b đục của tiền bối chứ tôi không mù quáng tin theo tiền bối những cái sai.

  Cheer,

  ReplyDelete
 35. Hehehe, hôm nay lại thấy bên blog của một bạn giới thiệu một bài Chương IX: Sự đánh tráo các khái niệm, chẳng hiểu tác giả này góp nhặt và chỉnh sửa từ đâu ra bài này? Thôi thì cũng ghi lại ở đây vậy.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]