Wednesday, May 18, 2011

CHÁY NHÀ LÒI MẶT CHUỘT

Năm nay quả là năm đặc biệt. Chỉ mới chưa đầy 5 tháng mà cục diện toàn cầu thay đổi không kịp chớp mắt. Với cách uốn ba tất lưỡi của chính sách bàn tay sắt bọc nhung của đảng dân chủ cấp tiến, nước Mỹ đã làm dậy sóng Trung Đông - Bắc Phi. Câu chuyện Trung Đông - Bắc Phi là một đòn đánh mạnh vào các nước có nền kinh tế mới nổi. Di chứng của nó là cuộc chiến Libya sẽ kéo dài. Cung năng lượng sẽ làm điêu đứng các nước đang cần phát triển.

Nhưng với cú đánh đột xuất vào để giết ông trùm al Qaeda, Osama Bin Laden ở Pakistan lại làm cục diện thế giới một lần nữa thay đổi. Hôm qua thủ tướng Pakistan - ông Yousuf Raza Gilani - tuyên bố Trung Hoa là người bạn tốt nhất của Pakistan.

Hai thập niên người Trung Hoa gầy dựng mối quan hệ Bắc Phi và Trung Đông để tìm ra nguồn tài nguyên và năng lượng phục vụ cho giai đoạn phát triển tư bản nhà nước thân hữu của mình, chỉ trong chốc lát biến thành bong bóng xà phòng vì cách mạng hoa Nhài.

Cũng bằng thời gian ấy, người Mỹ tạo ra một vùng trái độn quanh Trung Hoa gốm: Hàn, Nhật, Đài, Pakistan, Afghanistan, Ấn, v.v... chỉ vì một cái chết của Oasama Bin Laden đã làm người Mỹ mất một mắc xích quan trọng của vùng trái độn này: Pakistan và có thể Afghanistan trong tương lai?

Bằng vào sự kiện 11/9/2001, ông Osama Bin Laden đã đánh vào lòng tin về một nước Mỹ siêu cường chỉ trong chốc lát tan thành bọt bễ. Một siêu cường mọi mặt đã quật ngã siêu cường cánh tả Liên Xô, nhưng chỉ một buổi sáng, bằng vào tài trí và tổ chức khủng bố đơn lẻ của mình, ông Osama Bin Laden đã tấn công vào 2 nơi quan yếu: ngũ giác đài trung tâm quyền lực quân sự, và World Trade Center trung tâm quyền lực kinh tế toàn cầu. 

Nước Mỹ có 3 loại quyền lực làm thế giới phải kinh sợ: quân sự, kinh tế tài chính và văn hóa dân chủ tự do. Hai trong 3 quyền lực ấy đã lung lay, và nước Mỹ đi vào một thời kỳ suy thoái như hiện nay chỉ bằng một cái đầu của Osama Bin Laden biết sử dụng kinh Koran: "Tử vì đạo là được rửa tội và hiển thánh".

Nếu nhà nước thần quyền Hồi giáo cực đoan ở Trung Đông và Bắc Phi có kinh Koran để xúi giục dân tử vì đạo. Thì nhà nước thế quyền cực đoan Trung Hoa cũng có tư tưởng của Tôn Tử là, cách chiến thắng tối ưu nhất là thắng mà không cần đánh. Cả 2 tư tưởng này phối hợp nhau để chỉ huy được thế giới thì quả không gì bằng cách ném đá giấu tay.

Với tuyên bố của ông Youluf Raza Gilani, cho thấy đằng sau sự ẩn núp của Osama Bin Laden suốt gần 6 năm ở khu quân sự Pakistan có bàn tay của Trung Hoa? Và sự đồng lõa của Pakistan để sử dụng tổ chức al Qaeda trong ván bài ngoại giao đa phương hòng kiếm viện trợ và cân bằng quyền lực.

Nhưng việc Osama Bin Laden bị tiêu diệt ngay trung tâm quân sự của Pakistan, cũng làm cho thế giới thấy được sức mạnh quân sự của siêu cường Mỹ. Vậy thì, với sự trợ giúp của Trung Hoa, và sự bảo an của Pakistan cho Osama Bin Laden ngay tại khu quân sự, nhưng tại sao suốt 38 phút đánh nhau của lực lượng SEAL để tiêu diệt Osama, cộng thêm thời gian gần 1h đồng hồ, để ông Obama ngồi viết bài phát biểu trên truyền hình vào nửa đêm rạng sáng 02/5/2011, mà cả thế giới không hay biết. Thế thì thực sự về sức mạnh quân sự Trung Hoa đã cố tình vươn móng vuốt để hù dọa khu vực và toàn cầu trong 2 năm nay là cái gì?

Và như vậy, đằng sau của tổ chức khủng bố al Qaeda ở Pakistan và Taliban ở Afghanistan là ai? Là những con người như Osama Bin Laden hay là những nhà nước lớn ném đá giấu tay?

Những câu hỏi lớn này nếu giải đáp tận tường sẽ cho chúng ta thấy một câu tục ngữ ông cha mình rất minh triết: "Cháy nhà lòi mặt chuột". Nó cũng cho chúng ta thấy, phải bình tỉnh nhìn nhận thực lực toàn cầu và sức mạnh của các bên liên quan, để có một chiến lược ngoại giao lâu dài cho đất nước và dân tộc trong cục diện mới toàn cầu.

Asia Clinic, 8h52', ngày thứ Tư, 18/5/2011

84 comments:

 1. Các công ty dầu khí Mỹ rút cổ phần ra khỏi Vietnam có nằm trong chiến lược của Mỹ ko hả Bác?

  ReplyDelete
 2. Dear Thuan,
  Không có bất kỳ một động thái nào của các tay to của Mỹ làm mà không có tính chiến lược toàn cầu. Vì Quốc hội Mỹ là do các tay to nắm giữ.

  Thế giới trước 1990 là do Mỹ và Liên Xô quyết định. Còn thế giới ngày nay là do Mỹ và Trung Hoa quyết định.

  Vấn đề ở đây là: Liên Xô cũ đã sa lầy ở Afghanistan cũng vì muốn t5ao vùng trái độn quanh Trung Hoa, rồi sụp đổ vì tổ chức Taliban. Hai mươi năm nay, Mỹ cũng đang sa lầy ở đây và Pakistan, những đất nước có nhà nước thần quyền cực đoan Hồi giáo. Bây giờ có thể nào, Mỹ muốn sang tay cho Trung Hoa cái của nợ này, để còn rảnh nợ lo chuyện các nơi khác?

  Khả năng sang tay cho Trung Hoa cái của nợ này chỉ khi nào Mỹ thân thiện với Ấn Độ và Nga đồng ý với Mỹ để lại một số lãnh địa Tây Á. Điều này có thể, vì nó đã và đang diễn ra từng ngày.

  Hôm nay trên trang The News đã đưa tin nhân vật thứ 14 trong danh sách 30 tên khủng bố mà FBI phát lệnh truy nã toàn cầu đã lên thay quyền của Osama Bin Laden - SAIF AL-ADEL. Cuộc chiến khủng bố có bàn tay vô hình là nước lớn đứng đằng sau vẫn còn tiếp diễn.

  Đồng thời hôm qua, Trung Quốc chặn việc công bố phúc trình của Liên Hiệp Quốc về việc Bắc Hàn buôn bán các linh kiện chế tạo đồ chơi nóng cho Iran.

  Tất cả các điều ấy, nói lên cái gì khi Người đứng đầu quân đội Trung Quốc sắp đến thăm Hoa Kỳ sau cuộc hội đàm chiến lược kinh tế quân sự vừa mới kết thúc?

  Một mớ bòng bong cần suy nghĩ. Ái dzà rắc rối, rắc rối.

  ReplyDelete
 3. Cuộc thương thuyết giữa Mỹ và Trung Hoa tuần qua hình như không đi đến đâu và liên hệ đôi bên còn căng thẳng hơn trước.

  Báo chí và truyền hình Mỹ hầu như không đưa tin, trước đó thì chỉ có một số tin về những gì sẽ được bàn thảo.

  Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn, bà Hillary R. Clinton nói thẳng thừng về sự đàn áp của chính quyền Trung Hoa hiện nay.

  Chắc Mỹ đã tìm thấy dấu tay Trung Hoa khi truy lùng và giết bin Laden.

  Những tài liệu thu thập từ nhà ở của bin Laden và từ những tay giao liên chứa đựng nhiều sự động trời mà Mỹ sẽ dùng làm gậy ba toong gõ gáy từng kẻ liên quan đến bin Laden và al Qaeda.

  Có thể Mỹ sẽ để cho Trung Hoa đi kiếm dầu ở biển đông, trong khi đó Mỹ muốn độc quyền về dầu hỏa ở Trung Đông và Bắc Phi. Một chỗ là có và chỗ kia vẫn tìm kiếm, chỗ nào lợi hơn?

  ReplyDelete
 4. Hihi, bác ba tàu bây giờ đường đường chính chính giữa ban ngày ban mặt chớ không phải bữa đêm xác nhận có 2 đệ là Bắc hàn & Pakistan nghen. Tha hồ làm mưa làm gió nghen. Mà chơi cái kiểu mướn con nghiện đi đòi tiền thì hơi kẹt à nha. Chơi tới bến, còn cái lai quần cũng đánh heng bác ba :)

  ReplyDelete
 5. Ngày 11 tháng 5, ConocoPhillips, tập đoàn dầu khí lớn thứ ba tại Mỹ rút khỏi 3 dự án ngoài khơi VN. Ai cũng biết ai đứng đằng sau quyết định này. Tuần này, một phái đoàn quân sự cao cấp TQ đang thăm viếng Mỹ. TQ cho biết Tướng Trần Bỉnh Đức sẽ tập trung vào việc tăng cường các mối quan hệ quân sự song phương và các giới chức sẽ thảo luận về các vấn đề khu vực và toàn cầu. Chắc chắn, TQ và Mỹ sẽ thỏa thuận (trên lưng VN ) về Biển Đông. Ngày 16-5, Đại sứ Hoa kỳ tại Khối ASEAN, ông David Carden tuyên bố Hoa Kỳ không can thiệp tại khu vực tranh chấp quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Như thế, mọi chuyện đã rõ ràng sau 3 chuyến thăm viếng của thượng viện Mỹ sang VN cách đây 3 tuần, Mỹ quyết định bỏ Biển Đông cho TQ. VN thấy ra được điều này, nên mấy ngày nay, đã phản ứng rất mạnh với TQ về quyết định đơn phương cũa TQ cấm đánh cá vủng biển Trường sa và Hoàng sa. Chuyện trớ trêu là VN đã quyết định chọn TQ là đồng minh chiến lược toàn dìện, nhất quyết không theo nước nào, liên minh nào, chống lại nước nào (ám chỉ TQ) giờ đây đơn thân, độc mã, không một người bạn nào, đối đầu với TQ tại Biển Đông. VN đã làm mất một cơ hội, mà thế hệ sau sẽ trả giá, cho việc sai lầm chiến lược này, trừ phi bên TQ thay đổi chính quyền bằng một Thiên An Môn nào đó thì nước ta mới yên với họ.

  ReplyDelete
 6. Dear bác,

  Thật khâm phục trí tuệ, kiến thức, kinh nghiệm và tấm lòng mình vì mọi người của bác. Đọc blog của bác em trưởng thành hơn rất nhiều. Em có mong muốn được làm việc cho tổ chức của bác để được học hỏi nhiều hơn. Nếu bác có cơ hội nào xin vui lòng chia sẻ qua mail n_v_anh2003@yahoo.com.

  ReplyDelete
 7. Dear Vân Anh,
  Ở Việt Nam chỉ có một tổ chức duy nhất được quyền tồn tại dưới hiến pháp và pháp luật của nhà nước CHXHCN là đảng cộng sản.

  Hehehe, tớ chỉ là dân sống lương thiện và tử tế muôn thuở thì làm gì có tổ nào để mà cùng làm việc?

  Phải cẩn thận với ngôn từ kẻo có ngày ăn cơm nhà nước có người cơm bưng nước rước đúng giờ thì toi mạng. :P

  Cheer,

  ReplyDelete
 8. hehehe em Van Anh muon thu bac Hai.

  ReplyDelete
 9. Bạn Vân Anh.
  Chưa phải lo lắm đâu.Mỹ bỏ thì vẫn cò có Úc,Nga,Ấn...Nếu Tàu Đánh Ta càng có cơ hội cho VN cải cách.Có cớ để để đòi tiền "Đàn Sâu" để mua tàu ngầm.
  Có một tổ chức không bao giờ suy yếu mà rất kín đó là VÀNG

  ReplyDelete
 10. Dear bác,

  Bác đúng là người theo thuyết âm mưu - như bác đã từng nói. Ý em là với tài năng như bác thì em đoán rằng thể nào bác cũng có 1 công ty kinh doanh nào đó hay 1 công ty tư vấn chẳng hạn. (Em có biết bác có phòng mạch nhưng em ko background về y nên ko đề cập tới). Nếu bác cần người thì em xin làm đệ tử. Nhiêu chỉ có thể thôi.

  Em chưa có dịp để giới thiệu với bác em ko quan tâm đến chính trị chỉ đọc để biết và cảm nhận được cái môi trường mình đang sống trong đó để mình đỡ lạc lõng với thời cuộc mà thôi. Nên bác đừng nghĩ em có ý gì đây sau cái câu hỏi trên.

  Chúc bác sức khỏe!

  ReplyDelete
 11. HL nói chí phải, VN đã bị anh ba khóa hết cửa đi. Không theo anh ba thì cũng không theo ai được. Lẽ nào VN sẽ trở thành một Bắc Hàn thứ hai ?
  Nếu không theo được ai chi bằng hãy gắng kiếm ai theo mình, Cambodia và Lào thì sao ? Nếu tìm cách gắn lợi ích của Lào và Cambodia vào VN thì họ sẽ như thế nào? Còn đường nào cho VN thành một Hồng Kông thứ hai nếu chỉ còn cách theo anh ba?

  ReplyDelete
 12. theo như com đầu của bs thì chuyện cty dầu khí Mĩ rời VN là thỏa thuận của Mĩ và bọn Tàu khựa à?
  Nếu vậy thì Việt ta chết chắc!

  ReplyDelete
 13. Dear Quang,
  Đừng suy luận mà không có chứng cứ. Hãy ghi nhận sự kiện và tư duy theo dõi rồi từ từ kết luận. Trung Hoa đã từng dụ miền Bắc theo, còn Mỹ đã từng dụ miền Nam theo. Rồi cả 2 cùng bán miền Nam. Nên mới có Saddest day. Bây giờ cần những cái đầu lạnh và sáng suốt nhận định tình hình để biết phương pháp đúng cho tình hình.

  Cheer,

  ReplyDelete
 14. Việc ConocoPhillips rút vốn khỏi Việt Nam đã manh nha cách đây mấy năm với lý luận của họ là ko bỏ 1 đống vốn chỉ thu lãi nhỏ giọt, còn việc vào thời điểm này thì mình không biết có ý gì không. Theo mình lợi ích ở Biển Đông còn nhiều cái khác lớn hơn chứ không chỉ là dầu khí. Việt Nam đang đưa ra vài miếng bánh để anh Nga vào khai thác ở Biển Đông, không biết Thủ tướng Nga sắp qua có quyết định được hay không.

  ReplyDelete
 15. Dear All,
  Bây giờ mọi người có đồng ý với tớ trong quan điểm của bài: Thử phân tích cái chết của Osama Bin Laden không?

  Công bỏ ra hơn 1200 tỷ để truy lùng gần 10 năm. Không dễ gì phải bắn cho chết trong khi còn có thể khai thác được. Và có thể thủ tiêu lúc nào chả được? Vào nhà người ta cả 2 tiếng đồng hồ rồi rút lui cả thế giới không biết. Thế thì con tin đang nằm trong tay đố ai biết mình làm gì phải không?

  Đối với Bin Laden, một tay sai của một thế lực đối đầu đang lên cạnh tranh quyền lực. Ông ta làm sụp đổ cả niềm tin và kinh tế siêu cường Mỹ thì đâu dễ dàng giết một cách đơn giản vậy? Còn những 29 đứa nữa cần truy lùng mà?

  Cheer,

  ReplyDelete
 16. Rất đúng là "Bây giờ cần những cái đầu lạnh và sáng suốt nhận định tình hình để biết phương pháp đúng cho tình hình".
  Nhưng tìm và áp dụng giải pháp nào đây để gỡ khi mà tình hình như cuộn chỉ rối rồi, từ kinh tế đến chính trị, văn hóa - xã hội,... Theo "anh" cũng chết, theo "chú" cũng không xong. Dẫu rằng nếu biết khôn khéo thì theo "chú" vẫn tốt hơn, nhưng lỡ mất rồi!
  Sách lược phải cụ thể, rõ ràng chứ không như văn chương, chữ nghĩa đâu mà nói cho hay cho đẹp là được. Nói "làm bạn với tất cả mọi người" nghe thì hay thật đấy, nhưng nếu đúng như vậy thì rõ ràng anh chẳng có ai là bạn cả!
  Đám dân đen, vô sản chân chánh đúng nghĩa (vàng, đô, nhà đất không có, TlSX khác cũng không) như bọn tớ chỉ còn cách "nhắm mắt đưa chân" thôi!
  Thấy được và biết rồi nhưng có luận bàn thì cũng chỉ nói để mà nói vậy thôi chứ làm được gì!
  Đang type những dòng này thì VTV đang nói về "cuộc đua lãi suất này...hậu quả là cả nền ktế sẽ lãnh đủ..."
  huhuhu...

  ReplyDelete
 17. Sau khi tuyên bố rằng Mỹ không đứng về phía nào trong vụ tranh chấp Biển Đông, rất khó có khả năng Mỹ can thiệp quân sự. Chưa đầy 2 ngày sau, Mỹ nói Đông Nam Á cần Mỹ giúp để giải quyết vấn đề Biển Dông, một đề nghị mà TQ đã phản đối từ lâu vì TQ không muốn quốc tế hóa. TQ chỉ muốn giải quyết song phương, ai cũng biết một cách chia để trị. Đây là mặc cả với TQ ? khi TQ đang ra sức o bế Mỹ với dàn quân nhạc TQ, lần đầu tiên, thổi bản quốc ca Mỹ ngay chính trên thủ đô của họ ?

  Báo NLD không biết lấy tin ở đâu mà bảo là Strauss-Kahn đã cưởng hiếp nhà văn Tristane Banon ? Tấn công tình dục khác với cưởng hiếp.

  " Ở Pháp, một luật sư của tiểu thuyết gia Tristane Banon, 31 tuổi, cho biết nhà văn này nhiều khả năng sẽ đệ đơn kiện Dominique Strauss-Kahn vì ông ta đã cưỡng hiếp cô cách đây 9 năm. Banon đã lần đầu tiên công khai tố cáo Strauss-Kahn trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Pháp vào năm 2007. Luật sư của Banon nói nhà văn này đã được mẹ can ngăn đệ đơn kiện."
  http://nld.com.vn/20110517103211320p0c1006/tra-gia-vi-trang-hoa.htm

  ReplyDelete
 18. Dear HL,
  Báo NLD lấy tin từ link mà tôi đứa lên blog từ hôm qua để trả lời cho bạn Tan đặt những câu hỏi có tính conspiracy theory: ở đây. Và bài viết đó là: IMF chief jailed without bail in NY hotel-sex case của phóng viên JENNIFER PELTZ tờ AP.

  ReplyDelete
 19. Trên trang mạng chính thức của Trung Quốc, ngày 14-5, đã xuất hiện Tài liệu tham khảo nội bộ : Tại sao TQ chần chờ chưa đánh Vietnam. Chỉ cần đọc đoạn này là đủ, để thấy VN đang trong thời điểm vô cùng khó khăn với TQ, y hệt giai đoạn những tháng cuối năm 1978, trước khi TQ tấn công VN. Những lời nói như thế này, không phải chuyện đùa ! Chuyến đi hùng hậu của phái đoàn quân sự TQ, đem theo cả dàn quân nhạc để thổi quốc ca Mỵ, cho dân Mỹ nghe, giống chuyến đi của Đặng Tiểu Bình năm xưa.

  "Nếu chính phủ Việt Nam coi Trung Quốc lấy thiện ý dùng “kinh tế đổi lấy chủ quyền” là mềm yếu có thể khinh thường, không thèm để ý, để tiếp tục dựa vào hoặc gia nhập thế lực chống Trung Quốc do Mỹ đứng đầu, cung cấp căn cứ cho thế lực chống Trung Quốc nhằm thẳng vào Trung Quốc thì cuộc chiến Trung Vịệt là không thể nào tránh khỏi. Mà một khi đã khai chién thì không chỉ là vấn đề tranh chấp các đảo bãi Biển Đông, quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành đả kích nặng nề có tính tổn thương nguyên khí đối với lực lượng vũ trang Việt Nam và còn phải làm tốt việc chuẩn bị tư tưởng tiến hành quyết chiến với Mỹ tại Biển Đông hoặc trong biên giới Việt Nam. Đã đánh nhau là phải triệt để giải quyết tranh chấp lãnh thổ và đảo bãi giữa hai nước Trung Việt, tiếp thu bài học “thắng lợi nhưng không chia cắt” trong chiến tranh đánh trả tự vệ với Việt Nam lần trước, làm cho sự sinh tồn của Việt nam một lần nữa không thể nào thoát khỏi ỷ lại vào Trung Quốc.

  Trận đánh trả tự vệ của quân đội Trung Quốc khi không thể nhẫn nhịn được nữa vào năm 1979 đã thu được thắng lợi vĩ đại, quân đội Việt Nam ngày nay liệu có thể may mắn trốn thoát tai họa không? Điều này là không thể. Nếu như nói Việt Nam còn dám cao giọng với Trung Quốc là đã nhìn Việt Nam quá cao đấy! Áp dụng sách lược này là hạ hạ sách của chính phủ Trung Quốc và quân đội Trung Quốc trong giải quyết quan hệ Trung Việt và tranh chấp Biển Đông đấy!

  Tóm lại hai nước Trung Việt tồn tại tai họa âm ỉ chiến tranh. Cuộc chiến này có bùng nổ hay không quyền chủ động nằm trong tay Trung Quốc, nhưng cũng chủ yếu quyết định bởi sự thể hiện bước tới của Việt Nam. Nếu phía Việt Nam không tiếp nhận hành động thiện ý hòa bình giải quyết tranh chấp của Trung Quốc, tiếp tục diễn trò “vác núi qua sông”(chỉ một việc không thể làm nổi) để đạt được mục đích “ỷ thế yếu lấn kẻ mạnh” thì một khi Trung Quốc buộc phải dùng vũ lực thì một lần nữa, họ sẽ bị đả kích nặng nề. Trong những cái khó tránh khỏi đó, tin tưởng là quân giải phóng nhân dân hùng mạnh hoàn toàn có khả năng giành được thắng lợi cuối cùng và cũng tin là phần lớn nhân dân Việt Nam không muốn chiến tranh lại xảy ra."
  ……….

  Dương Danh Dy (gt)

  Nguồn: “Hỗ liên võng” ngày 14/5/2011

  (Nội tham phi lộ: Trung Quốc trì trì bất đối Việt Nam động vũ đích căn bản nguyên nhân

  ReplyDelete
 20. Bạn HL,

  Mấy người dịch loại bài này đăng lên không biết có hiểu là họ đang tiếp tay cho TQ đe doạ VN hay không?

  Chuyện thế giới luôn coi theo thế lực để giải quyết. VN càng bỏ hết đồng các đồng minh khác để theo TQ chừng nào thì càng bị cô lập và yếu ớt chừng ấy.

  Quan hệ quốc tế có lúc cũng khó nhận rỏ là quan hệ loại gì - đối tác làm ăn hay đồng minh quân sự là tùy theo cách gọi mà thôi.

  ReplyDelete
 21. Dear ĐNTH,
  Ông Dương Danh Dy là cựu đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh. Những bài dịch của ông là có trách nhiệm chứ không phải tiếp tay cho Trung Hoa. Nhưng dù thì dù, Trung Hoa cũng không dám đánh Việt Nam.

  ReplyDelete
 22. Bs Hồ Hải thân mến
  Em nể, phục, kinh sợ chú Sam quá,em quá sợ hãi,ra chiêu nào là thắng chiêu đó.

  ReplyDelete
 23. Hình như là lãnh sự quán ở Quảng Đông hay Quảng Tây gì đó.Ô.Dương Dy là người có tâm quyết,có nhiều bài viết để cảnh tỉnh mọi người.

  ReplyDelete
 24. TQ chuẩn bị giúp VN làm nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ II hiện đại lắm. Các bác cứ nói đánh nhau gây mất đoàn kết đó nhé! khà khà

  ReplyDelete
 25. Em ở ngoài Bắc.
  1-Hàng hóa TQ chở qua nhiều lắm,nhiều máy móc,xe cơ giới,máy xây dựng...
  2-Doanh nghiệp đại lục đầu tư nhiều hơn.
  3-Mềm nắn rắn buông.
  4-TT Mỹ RV đã từng hỏi Tưởng giới Thạch:Có muốn VN không?TGT trả lời họ không phải là người Tàu không muốn.Sau đó Mẽo mới viện trợ cho Pháp đánh VN.Chứ hiệp định sơ bộ 6 tháng 3 không đủ sức đuổi được Tàu tưởng.

  ReplyDelete
 26. ĐNTH, Bác HH,
  Anh ĐNTH nói đúng chứ không sai. Ông Dương Danh Dy nói ông đã rất cân nhắc, sau cùng ông quyết dịnh đưa ra bản dịch này. Mọi người có nhớ là trước khi TQ, chính thức, đưa ra đòi hỏi vùng biển hình 9 đọan (lưởi bò), họ cũng đưa lên mạng chính thức của họ, một thời gian để thăm dò dư luận. Theo các GS Nguyễn Mạnh Hùng dạy Quan hệ Quốc Tế, Ngô Vĩnh Long dạy Á Châu Học .. thì chính sách của TQ là "mềm nắn, rắn buông". Một GS Nhật Bản cũng nói rằng đối với TQ, nếu bạn hành xử như con ngựa thì họ leo lên lưng bạn liền. Họ sẽ nói rằng do ý bạn muốn họ leo lên lưng, thì họ leo thôi.
  Ông Dy làm việc trong Bộ Ngoại Giao VN hơn 30 năm. Ông trong phái đoàn đàm phán biên giới Việt-Trung, ông đã kể ra không biết bao khó khăn khi đàm phán với họ. Ông nói vì cả tin nên ta bị họ lừa. Trong chiến tranh (trước 75), họ dưa quân đội sang làm đường (bên phần đất VN) giúp. Nào ngờ, khi đàm phán, họ đòi tỉnh bơ rằng nơi nào TQ làm đường cho VN trước đây, là đất của TQ. Khi đưa quân đội sang giúp VN, họ luôn luôn đòi hỏi rằng nếu lính TQ hy sinh thì họ không đem xác về TQ, mà phải được chôn có nghỉa trang đàng hoàng trên đất VN. Hàng năm, nhiều phái đoàn từ TQ sang các nghĩa trang này thăm viếng, nhưng không lấy hài cốt về TQ như quân đội các nước trên thế giới. Để chi vậy ? Để khi nào đàm phán, họ sẽ đòi : chổ nào có nghĩa trang của lính TQ là thuộc phần đất của TQ chăng ? Trên mạng có hình ảnh vài nghĩa trang này trên các tỉnh giáp ranh TQ.

  ReplyDelete
 27. Theo mình thì Trung Quốc hiện giờ chưa dám đánh Việt Nam, nếu họ khôn thì chả việc gì phải đánh cả. Còn nếu như họ có đánh thì cũng là đất Việt Nam bị trung Quốc chiếm giữ và phải khắc ghi đời đời để con cháu biết đất đó là đất Việt Nam, biển đảo đó là của Việt Nam sau này có cơ hội là lấy lại, còn như đồng ý cắt đất đó, biển đảo đó cho Trung Quốc để đổi lấy cái khác thì coi như là mất vĩnh viễn. Tài nguyên trên đó có thể quý giá nhưng nó chỉ có hạn và đó không phải là cái quý giá nhất.

  ReplyDelete
 28. Các bạn nghĩ như thế nào khi các think tanks dám cho đăng bài Trung Quốc: Mãnh hổ bằng giấy??

  Chúng ta cứ nhìn ở con mắt của một nhà khoa học, nên đôi khi chưa rõ được tình hình. Tôi tin rằng các think tanks Việt Nam hiện nay có đủ bản lĩnh để đối đầu với Trung Hoa. Vấn đề còn lại của Việt Nam là một chính phủ quản lý và có một hệ thống xã hội tốt.

  Good night,

  ReplyDelete
 29. Chào bác sỹ Hồ Hải,
  Ngày nào em cũng lên mạng đọc các bài viết của bác sỹ, lúc thì các bài dịch lúc là các bài viết về xã hội cũng như những suy nghĩ về cuộc sống, các bài viết khá hay dựa trên tư duy Triết học, em cũng từng học chủ nghĩa Mác-Lê để làm con người mới xã hội chủ nghĩa nhưng thú thật em nuốt không nổi vì theo em nghĩ dạy Triết học phải là giáo viên lớn tuổi tầm trên 35 tuổi và có kiến thức uyên thâm những những giáo viên em gặp họ còn trẻ quá và chỉ nói về " những định nghĩa chất-lượng một cách chung chung, nào là con gà và cái trứng". Sau khi đọc sách của nhà tâm lý người Mỹ Dale Carnergie, sách lãnh đạo của Jonh Maxwell... em thích cách tư duy của họ vì nó dễ hiểu. Đọc các bài viết của bác sỹ về kinh tế , sở hữu tư hữu, vận động của xã hội rât hay nên em muốn biết về Triết học hơn. Hôm nay em bất ngờ khi bác sỹ nói " Làm gì có Triết học Mac-Lê nin" làm em bất ngờ lắm, bác sỹ có thể phân tích một bài viết về điều này được chứ! cảm ơn bác sỹ.

  ReplyDelete
 30. hiện giờ cháu đăng ở new york 6 h sáng thức dậy thì nghe trên ABC news Iran công khai vũ khí hạt nhân và Hugo Chavez của venuezuela là người cho phép Iran hành động .Cả ngày nay đây là đề tài sôi nổi nhất trong tất cả các cuộc nói chuyện của học sinh trường cháu .Bác có nhận xét gì về vấn đề này

  ReplyDelete
 31. Chính xác ,ông Dương Danh Dy là tổng lãnh sự VN tại Quảng Châu chứ không phải là cựu đại sứ !

  ReplyDelete
 32. Dear lop3a,
  Đọc lại bài này: Nói chuyện triết học của người ngoại đạo: Mở đầu. Khi ứng dụng triết học để làm ra các hình thái xã hội thì lúc đó không còn là triết học mà là chính trị học. Khi ứng dụng triết học để làm ra mô hình kinh tế cho xã hội thì lúc đó là kinh tế chính trị học, etc... Cho nên không có môn triết học Mác Lê mà chỉ có môn kinh tế chính trị học Marx-Lenin mà thôi. Cái mà các bạn học hiện nay là kinh tế chính trị học chứ không phải triết học. Triết học mà các được học thì chỉ có 1 bộ phận duy vật luận của Engels đã đúc kết lại của các tư tưởng của thế hệ trước. Còn lại là phần ứng dụng của Marx để đưa ra kinh tế chính trị học của Marx. Sau đó Lenin đem lý thuyết Marx đẻ ra nhà nước thế quyền cực đoan đơn nguyên là cách ông ta bóp méo duy vật luận và đi ngược lại những gì mà Marx và Engels đã sửa sai cuối đời. Cjính vì thế mà các bạn chán ngấy cái "triết học" của các chính khách đã sao y bản chính của Lenin. Stalin và Mao cũng sao y Lenin và nâng nó lên một bậc duy ý chí hơn.
  -------------------------
  Dear Duy,
  Chuyện Iran có đồ chơi nóng là chuyện phải có. Vì họ muốn bảo vệ đất nước họ trước các cường quốc muốn thôn tính để lấy tài nguyên của họ. Không có gì là ầm ĩ. Ngay cả VN tôi cũng muốn có hàng nóng để tụi to đầu không đe dọa. Quốc gia dân tộc nào cũng muốn có chủ quyền và tiếng nói của mình.

  Còn chuyện các lãnh chúa muốn đi theo hình thái xã hội đơn nguyên cực đoan như Hugo Chavez chẳng qua là vì quyền lợi riêng tư của ông ta mà thôi.

  Vấn đề của xã hội loài người hiện nay là cần phải có những lãnh đạo thực sự chứ không cần các lãnh chúa. Xã hội nào có hình thái xã hội đi ngược với các quy luật của triết học thì xã hội ấy chỉ có những lãnh chúa.

  Nice day,

  ReplyDelete
 33. BS Hồ,

  Anh giúp tôi tìm một định nghĩa về "trí thức" ở Việt Nam xem và nghiền ngẫm chút nhé. Xin cám ơn trước.
  Tôi thấy nhà nước có tổ chức gì cuả người trí thức đó cho nên muốn tìm hiểu coi thế nào được gọi là trí thức.

  Hôm nọ anh viết là báo thanh niên đăng bài định nghĩa về báo lá cải làm tôi cứ thấy hơi buồn cười. Tôi cứ nghĩ theo đúng định nghĩa cuả giới báo chí thế giới thì đến 80% báo ở Việt Nam là lá cải rồi (20% còn lại tôi chưa đọc, hehehe.)

  ReplyDelete
 34. Dear ĐNTH,
  Hiện tại quan niệm trí thức của các chính khách Việt Nam giống như quan niệm của Lenin đánh giá về trí thức: "Trí thức là cục phân".

  Với tôi thì tôi có bài: Trí thức là gì? và những bài có dẫn link liên quan trong bài này.

  Còn ngữ nghĩa của báo lá cải thì trên báo TN có bài “Lá cải sạch” & "lá cải bẩn”. Quan niệm báo chí Việt nam là quan niệm làm báo lá cải. Hầu hết chứ không chỉ 80% là lá cải. Chỉ có một vài tờ còn giữ được không phải là lá cải mà thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 35. Đã qua rồi có thời tẫn nhau vì tranh giành ảnh hưởng ý thức hệ. Nay người ta đập phá thiên hạ chỉ vì tiền. Thử hỏi: làng Vũ đại có gì mà các bác cứ sợ họ đến cướp! Mật độ dân số thì đông, tài nguyên thì ít nhưng khai thác lại tốn kém. Con người ra sao thì hãy xem IBM tuyển gần 3000 lao động mà không có được. Chí phèo, Bá kiến nhiều hơn dân làng. Trí thức thì ít nhưng trí trá thì đông.

  ReplyDelete
 36. BS Hồ,
  Muốn làm trí thức đúng là rắc rối hén..
  Đã như vậy thì muốn tìm cách xữ dụng người trí thức để thúc dẩy phát triển xã hội chắc càng khó hơn.

  ReplyDelete
 37. Tớ đã bảo rồi, ngày nay nói chuyện đánh nhau khi và chỉ khi quá đáng như Gaddafi thôi. Với VN thì, Trung Hoa cần gì đánh? Họ theo sách lượt Tôn Tử: thắng mà không cần đánh là tối ưu. Với chiêu ném đá giấu tay thì Trung Hoa chỉ cần quăng cho Lào và Cambodia 1 mới tiền là đủ làm khó dễ VN. Nếu cần nữa thì quăng cho các lãnh chúa VN 1 mớ tiền thì cần gì phải đánh?

  Mấy ông như ông Dương Danh Dy thì thần hồn át thần tính theo tư duy kiểu thời Đặng và Mao nên đem dịch mấy cái forum không chính thống làm rối tình hình thôi.

  Tớ thách Trung Hoa đánh VN đấy. Đố anh Hồ Cẩm Đào bạn tớ dám động tới. Hehehe.

  ReplyDelete
 38. BS Hồ,

  Ngày nay phá rối kinh tế mới là phá rối cay độc nhất. Nhưng chiêu này cũng dễ chống lại thôi. Việt Nam đâu có bị ai bắt buộc không được làm ăn với những nước giàu mạnh trên thế giới đâu.
  Việc suy tính ra những chính sách cụ thể thế nào để cân bằng lợi và hại trong giao dịch tôi tin chính phủ Việt Nam có thể làm được. Chúng ta có thiếu gì chuyên gia - Xin mạn phép dùng một câu ngạn ngữ dân gian: cha nó lú đã có chú nó khôn.

  ReplyDelete
 39. Hehehe, tớ đã bảo rồi. Chính khách VN xem trí thức như Leinin xem. Họ dùng loại đi từ cơ sở đoàn đảng lên rồi lấy bằng giả ở trường dõm thôi. Còn loại chính quy hàn lâm thì ngủ đi tám. Đừng hòng họ quan tâm. Nếu họ có quan tâm thì cũng chỉ để mỵ dân là ta đang dùng trí thức chính hiệu đấy. Nhưng chỉ để sai vặt thôi, chẳng có ý nghĩa gì.

  Hãy nhìn kỳ đại hội đảng XI vừa rồi thành phần tinh hoa 14 vị có vị nào hàn lâm bài bản không thì biết liền. Sẽ vũ như cẩn thôi. Hehehe, sống được thì sống. Sống không được thì biến chứ đừng có sủa nhiều rồi mắc vạ vào thân thôi.

  Tại sao như vậy? Vì họ quan niệm họ là lãnh chúa chứ họ không phải là lãnh tụ thì dùng dân có học làm gì, dùng đứa khôn làm gì? Đó là cộng nghiệp của dân tộc này đấy. Đừng trách họ, mà phải tự trách mình kiếp trước ăn ở thất nhân thất đức nên phải sinh nhầm mãnh đất.

  Tuy sinh nhầm mãnh đất, vậy chứ không bổ bề ngang thì cũng bổ bề dọc. Ta không sung sướng về vật chất bằng các nước tiên tiến, nhưng ta lại sướng về tinh thần. Coi vậy, chứ ở VN học được nhiều trò ma mãnh và làm đầy vốn sống hơn. Bên cạnh đó, luật lệ cũng tam sao thất bổn, nên có cái khó, nhưng cũng có cái dễ nếu biết sống. Suy cho cùng sống ở VN và với ở Tây chưa chắc ở chỗ nào sướng hơn chỗ nào.

  Cheer,

  ReplyDelete
 40. BS Hồ,
  Anh cứ "Tự sướng" đi, tôi sẻ không cãi đâu mà lo, hehe.

  Cho dù phê bình các lãnh đạo thế nào đi nữa, dù họ có thật sự mãi bận tâm lo chính trị thì tôi cũng không tin tận trong đáy lòng mỗi người không có sự mong muốn làm cho quốc gia thịnh vượng, dân tộc được rạng danh với quốc tế. Nếu không phải là toàn bộ thì ít nhất đa số người trong chính phủ cũng mong như vậy. Mong muốn này nói chung là không có gì xung đột với lợi ích cá nhân cuả mỗi người mà. Điều còn lại chỉ đơn giản là làm theo lời cố vấn cuả kẻ có hiểu biết mà thôi - thật sự đơn giản lắm.

  ReplyDelete
 41. Dear ĐNTH,
  Điều tớ nói là đã được chứng minh qua lịch sử hơn nửa thế kỷ nay chứ có phải là hôm nay đâu? Cứ nhìn lại từ thời 1945 đến nay xem sẽ rõ.

  Dùng trí thức chánh hiệu đâu phải dễ và đơn giản như ĐNTH nói? Đơn giản và dễ thì nó đã cất cánh và tiếp nối con đường của cụ Kiệt làm rồi. Cụ Kiệt mất đi và quay lại thời kỳ "trí, phú cường hào" ngay. Cụ Kiệt mất là nhóm thứ 6 cũng mất theo. Còn lại cái nhóm IDS gì gì đó tầm cũng chỉ ở thắt lưng người ta mà còn dẹp. Nói chi những cái khác?

  Các bạn cứ nhìn cảm tính và đánh giá theo suy nghĩ của mình, mà không nhìn nhận thực tế khách quan sinh động đang diễn ra từng ngày từng giờ. Phải sống và nhìn vào đúng thực tế khách quan thì mới là người biết hòa nhập và thức thời. Cứ mơ tưởng trên cung trăng hoài thì chỉ có đi đến chỗ khổ đau mà thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 42. Hihi, TQ thèm gì đánh VN nhưng mà VN thì sợ TQ đánh. Vậy mới lạ. Hồi năm 7x thế kỷ trước còn Liên xô chống lưng, bây giờ thì biết cậy đến ai, xhcn còn ai, bộ nhờ bác nổ bạo Hugo đó hay sao. Bác Gorbachev nói trâu chậm uống nước đục nên bỏ chạy mất tiêu rồi.

  ReplyDelete
 43. Hôm nay Vnexpress đưa tin 'Phải làm thất bại mọi âm mưu xâm phạm chủ quyền' của tướng Nguyễn Chí Vịnh. Các bạn thấy không, về quân sự thì Việt Nam không ngán bất kỳ nước nào. Vấn đề của Việt Nam không phải ở an ninh quốc phòng cả nội địa lẫn ngoại xâm. Mà vấn đề của Việt Nam bây giờ là vấn đề khủng hoảng con người, đặc biệt con người lãnh đạo.

  Chính từ con người lãnh đạo Việt Nam đang khủng hoảng các thế hệ kế thừa, nên tầm của lãnh đạo Việt ngày càng lùn đi. Ngay cả bây giờ thế hệ trẻ vào đảng tìm cũng không ra. Lấy đâu ra có thế hệ kế thừa?

  Hãy cứ nhìn vào thực tế khách quan rồi đi vào tư duy trừu tượng, từ tư duy trừu tượng đem ra kiểm chứng lại thức tế khách quan. Đó là duy vật luận. Và là con đường nhận thức chân lý khách quan. Hehehe, câu này quen lắm, nhưng ít ai dùng vì dị ứng với triết học bị bóp méo. Làm khoa học cũng chỉ cần bấy nhiêu đó làm cương lĩnh là đủ. Còn chuyện các thủ thuật toán học chỉ là chuyện vặt phải hông?

  Không có cái gì học là thừa cả, chỉ có người không biết chọn cái để học mà thôi.

  ReplyDelete
 44. Chào BS,DNTH:Đúng như BS nói,một vấn đè nhìn thực tế là thấy ngay,lạm phát cứ loay hoay,tham nhũng cứ loay hoay,hết thông tư ,quyết định này nọ,sửa tới sửa lui,tại sao vậy?

  ReplyDelete
 45. Đúng đó Bac ạ "Mà vấn đề của Việt Nam bây giờ là vấn đề khủng hoảng con người, đặc biệt con người lãnh đạo".Chứ không phải tập thể lảnh đạo.

  ReplyDelete
 46. Nghĩ đến mà đau đầu buốt óc. Crisis!!!!

  ReplyDelete
 47. Hehehe, hôm nay Vị tướng lãnh cao cấp nhất Trung Hoa đã tuyên bố rằng: Trung Quốc sẽ không bao giờ thách thức quân đội Hoa Kỳ. Coi bộ sau khi cháy nhà lòi mặt chuột thì anh ba Tàu đi từ chuyện muốn chia đôi quyền cai trị biển Đông thành chuyện xuống nước năm nỉ ỉ ôi rồi. Để xem tình hình vài tháng nữa khi nhà Trắng khui hết chuyện đi đêm của anh ba Tàu với đám khủng bố thì lúc đo sẽ ra sao?

  ReplyDelete
 48. Các bác cho em hỏi:Triều Tiên hiện nay gần giống VN trước đây.Nay Nam mạnh hơn bắc có thể đi đến thống nhất.
  Có 2 quan điểm của nam Triều Tiên:1 là bỏ đói hãm chết dẫn đến kết quả nhanh hơn.Trợ cấp duy trì nòi giống bảo đảm sau khi thống nhất có một dân tộc khỏe mạnh.VN chọn 1 để tránh 200 năm chiến tranh có thể sảy ra.Không biết Triều Tiên chọn cách nào?
  Bác Hồ Hải thiếu lạc quan.Người Ả Rập có câu rất hay:Hạt Giống Không thể nhìn thấy cánh hoa.Nhưng loài người vừa tìm thấy thyết "ÂM MƯU" đấy thôi!

  ReplyDelete
 49. Tôi vẫn tin là hiện thời T.Q không dám đánh VN.mặc dầu nhiều dấu chỉ làm cho chúng ta ngộ nhận,nhất là trong bối cảnh thế giới khá nhiều biến động đầy phức tạp.Hư mà thật,thật mà hư! .Đây cũng là bài mà tương đối khá nhiều commen cũng có phần sắc sảo,và cũng có phần dân chủ trong lúc luận bàn. .Mong rồi lịch sử sẽ sang trang!

  ReplyDelete
 50. Dear Đậu Tương,

  Tôi thấy Đậu Tương thì tiếng Việt còn chưa rành, viết một bàn luận cũng chưa thông thì làm sao bàn chuyện lớn? Hay là Đậu Tương là lính của anh Ba Tàu vào blog của tớ để theo dõi đây?

  Thực lòng có nhiều bàn luận của Tuong Can mà tôi ngồi đọc đi, đọc lại suy nghĩ xem Tuong Can nói gì, viết gì? Nhưng tôi cũng không đủ trí thông minh để nghĩ ra. Đúng là Đậu Tương là anh hùng thời nay. Hiếm có, hiếm có. Hehehe.
  -------------------

  Nói thêm về chuyện các think tanks của đất nước mình. Nếu họ là những người có tâm và có tầm thì sẵn cụ Kiệt đã thành lập các nhóm trí thức lo cho vận nước như nhóm thứ 6 của các trí thức cũ miền Nam ở lại vực và nuôi đảng cộng sản sống qua cái chết vào thập niên 1980s. Thì họ phải tiếp tục phát triển và nâng nó thành vốn quý cho xã hội.

  Và nhóm IDS là nhóm trí thức miền Bắc thuộc hạt giống đỏ được đào tạo từ Đông Âu và LX cũ. Họ cũng phải giữ gìn và phát triển.

  Đằng này ông nào lên làm lãnh chúa cũng muốn làm ra nhóm quyền lợi của mình để ăn chia. Dẹp nhóm cũ. Như bây giờ có cái CERP gì gì đó, cũng chỉ để làm kiểng và ăn chia thôi.

  Nice day,

  ReplyDelete
 51. 1.BS trách Tuong Can quá lời rồi! Anh Ba Tàu thâm sâu lắm đâu đến nổi có lính như vậy được? Nhưng mà tôi cũng hiểu Tuong Can là ai? Lấy nick như vậy để làm gì?
  2.Câu hỏi của Tuong Can hơi lạc đề nhưng tôi trả lời thêm nhé!
  -Loài người chỉ làm cái cảm thấy cần, chỉ thèm cái chưa có.
  -Thử hỏi ở Triều tiên: Bắc hay Nam ai là người muốn thống nhất?
  Hãy xem Tây Đức thống nhất với Đông Đức thì Tây Đức được gì và mất gì. Được thì được cái nước Đức to đùng nhưng chẳng dân Tây Đức phải bỏ ra mấy trăm tỷ USD để đầu tư cho Đông Đức. Vậy dân Nam TT phải mất mấy trăm tỷ USD để tái thiết Bắc TT đây! Có lẽ dân Nam TT chỉ muốn yên lành để làm ăn chớ không bao giờ muốn thống nhất. Còn Chú Kim thì muốn lấy được Nam TT rồi, có lẽ không mất gì mà chỉ có được đến được mà thôi.

  ReplyDelete
 52. Bài viết của bác Hải rất hay; những biểu hiện trong mấy ngày qua cho thấy Trung-Mỹ đã có ngả giá gì đó rồi; Hôm nay tướng Vịnh phát biểu trên báo Đất Việt là thể hiện cái thế của Việt Nam trong ván bài Trung-Mỹ.
  Em xin copy bài về Blog nhé, cảm ơn bác1

  ReplyDelete
 53. Em từng nghe một ông thày ở Sài Gòn nói rằng, ở VN mình, sau này nên xuất bản một cuốn sách về hiện thực xã hội. Không cần phải bỏ công sức sáng tác, chỉ tổng hợp các việc xảy ra từ báo chí, mà báo chí trong nước thôi (để khỏi mang tiếng là phản động). Cuốn sách ấy có tên là “Việt Nam uế truyện”. Có lẽ “Việt Nam uế chuyện” (chuyện thật, chứ không phải truyện sáng tác) sẽ là tên thích hợp hơn.

  Như nhận định của bác Hải về hiện thực trọng dụng trí thức, cuốn sách trên sẽ có một chương tên là: “Trí thức là cục phân”. Hai sự kiện khước từ nhóm thứ Sáu sau này, và dẹp bỏ IDS sẽ là những mục của chương này.

  ReplyDelete
 54. Tôi đọc bài Phải làm thất bại mọi âm mưu xâm phạm chủ quyền của Tướng Vịnh, thấy điểm chính là ông muốn xác nhận TQ vẫn là đối tác chiến lược toàn vẹn của VN. VN sẽ tăng cường quan hệ hơn nữa với TQ bằng cách TÔN TRỌNG LỢI ÍCH của bạn (TQ). Không thấy ông nói ai xâm phạm chủ quyền của ta, ông nói nhiều về chống diển biến bình, bảo vệ XHCN v.vv

  "Cần coi trọng và tập trung đầu tư cho quan hệ hợp tác quốc phòng với Trung Quốc - quốc gia láng giềng có truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp, hiện là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam,"
  "Thực tế cho thấy trong thời gian qua, khi chúng ta giữ vững độc lập tự chủ, tôn trọng lợi ích của bạn thì chúng ta đã tăng cường quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, từng bước nâng cao hiệu quả hợp tác, đồng thời bàn bạc ...." Trích từ VNExpress

  Khi vụ tranh chấp Biển Đông mới bắt đầu, một GS Việt dạy Quan Hệ Quốc Tế Đại Học Goerge Mason nói rằng trong Khoa Học Chính Trị có thuật ngữ balancing và band-wagonning tức là tìm cách tìm cách cân bằng hoặc đi theo một đồng minh thật mạnh như một đối tác chiến lược toàn diện của mình để đối trọng lại. Đừng tìm kiếm đâu cho mất công, Nga, Ấn Độ, Úc . .. cũng vô ích, kể cả Nhật cũng không chống nổi. Hảy chạy ngay đến Mỹ, chỉ duy nhất có Mỹ mới đủ sức mạnh cân bằng đươc mà thôi.

  TQ biết VN rất sợ "diển biến hoà bình" từ Mỹ và Liên Âu nên cảnh báo VN rằng đừng có quên là TQ và VN cùng một hệ thống chính trị, còn Mỹ và Liên Âu không cùng hệ thống. Nếu theo họ, VN sẽ luôn luôn gặp sự xung khắc về chính trị như dân chủ, nhân quyền v.vv. Thay vì chọn Mỹ, Việt Nam lại chọn TQ làm đồng minh chiến lược và theo ngoại giao đa phương hoá như hiện nay.

  Hiện nay, giống như chúng ta ở sát bên nhà người hàng xóm, rất to lớn. Lâu lâu, anh ta đem dao, búa ra mài, rồi nhìn sang nhà ta mà dọa rằng dám chống lại thì chết liền với anh ta. Nhiều người thấy vậy, muốn đem chuyện hai nhà, ra làng phân xử cho công bằng. Nhưng anh ta cứ nhất dịnh không chịu, cho làng chen vào tìm giải pháp, cứ nói làng không liên hệ gì hết. Anh ta chỉ muốn giải quyết tay đôi với ta mà thôi.

  ReplyDelete
 55. Mặc Lâm : Trong tình hình xấu nhất như ông vừa nói thì liệu chính phủ Việt Nam đã sẵn sàng chưa cho một cuộc chiến không mong muốn này, thưa ông?

  Ông Dương Danh Dy : Theo tôi nghĩ thì sống bên cạnh anh hàng xóm này, bất cứ người lãnh đạo Việt Nam nào cũng phải tính đến khả năng xấu nhất. Tôi chắc và tôi biết phía Việt Nam chúng ta có chuẩn bị chứ không phải chúng ta khoanh tay ngồi đợi sự cái sự bố thí của phía Trung Quốc đâu, không có đâu.

  .........

  Còn trong dân, tôi xin nói thật với ông là không nói ra thì thôi, nói ra thì người ta biết là đối tượng, đối thủ của chúng ta là Trung Quốc. Trung Quốc là kẻ thù nguy hiểm nhất của chúng ta. Nhưng Trung Quốc họ cũng không hề giấu giếm, họ nói Việt Nam là đối tượng nguy hiểm nhất của Trung Quốc ở Biển Đông. Thì tôi cũng nói thật rằng là không nói ra nhưng mọi người Việt Nam đều biết rằng thằng bá quyền Đại Hán Trung Quốc này chưa lấy được Trường Sa của Việt Nam thì hắn chưa thôi, thì ai cũng biết cả rồi.

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/when-china%20attack-vn-ml-05192011130133.html

  ReplyDelete
 56. Ý đồ của BS khi viết bài này là muốn chúng ta xem xét cục diện toàn cầu qua một giả thiết:Cháy nhà ra mặt chuột"để định hướng một chiến lược ngoại giao.Thật sự là một vấn đè nan giải.Từ việc điều hành kinh tế thất bại dẫn đến suy sụp phải lệ thuộc nhiều vào ngoại bang.Cho nên chúng ta phải mềm dẻo,ko dám nói là uốn gối thôi.Làm lảnh đạo cũng khổ lắm.Trái tim phải chia nhiều ngăn.Ko biết phần cho đát nước chiếm bao nhiêu phần ngàn.Trên búa dưới đe.Búa nặng quá thì chọn đe nào êm êm mà nằm.

  ReplyDelete
 57. Kính Bác sĩ Hải:

  Xin Bác sĩ giải thích "ý đồ" là gì?

  Cám ơn rất nhiều.

  ReplyDelete
 58. Hehehe, có nhiều bạn khi bàn luận dùng từ to tát và không được chuẩn cho lắm. Nên phải cẩn thận khi dùng từ. Hôm trước Vân Anh muốn liên kết làm ăn thì hỏi tớ có cái "tổ chức" nào không để làm việc, nghe giật cả mình. Hôm nay nicknam Thuan lại dùng từ "ý đồ" giống như miềng là super think tank nằm trong 14 vị cây cao bóng cả. Kiểu này chắc có ngày tớ phải đi ăn côm nhà nước mà có người phục vụ đến tận phòng và đúng giớ mất.

  Để trả lời cho Que Huong nghĩa của từ "ý đồ" thì theo tự điển tiếng Việt nó có nghĩa là: "ý muốn thực hiện việc gì đó, có tính toán kĩ và kín đáo". Như vậy theo bàn luận của Thuan thì tớ không thể có ý đồ, vì tớ không thể có ý muốn thực hiện được cái gì cả. Do tớ không có vị trí gì trong xã hội hiện nay để thực hiện ý đồ. Mà ở đây tớ chỉ viết ra để lý giải một vấn đề rất nan giải hiện nay của đất nước.

  Cheer,

  ReplyDelete
 59. Các bác cứ nói là TQ ko dám đánh VN. Có nghĩa là VN cũng mạnh ra phết đúng ko. Hôm nay VN express có bài: Phản đối Trung Quốc phủ sóng điện thoại ở Trường Sa

  TTXVN cho hay, hôm 16/5, hãng thông tấn Trung Quốc loan tin công ty ChinaMobile tuyên bố đã mở rộng cung cấp dịch vụ điện thoại di động tại khu vực quần đảo Trường Sa.
  Nguồn: http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/05/phan-doi-trung-quoc-phu-song-dien-thoai-o-truong-sa/

  Nó chẳng cần đánh mình mà nó đã làm được việc này rồi. Nó cứ từ từ mà làm, ko cần đao to búa lớn, miễn được việc thì thôi. Còn mình chỉ có phát biểu và phát biểu, và rõ ràng chẳng dám đánh nó.

  Không biết nhà nước ta có cách gì để đối phó với nó không hay cứ bị lấn tới. Là công dân VN tôi thấy xót xa quá, nhưng cũng ko biết cần phải làm gì cho đất nước mình.

  ReplyDelete
 60. Thành thật cảm ơn BS nhắc nhở.Mong BS bỏ qua.

  ReplyDelete
 61. Các bạn cần đọc bài Bàn về quan hệ với Trung Quốc mà tôi đã viết hồi tháng 10/2010. Rồi sau đó mới bàn tiếp nhen.

  Cheer,

  ReplyDelete
 62. Trung Hoa thời đại mới lúc nào cũng dùng tư tưởng Tôn Tử để làm quyền lực mềm hòng bành trướng thế lực không chỉ tại khu vực mà còn trên toàn cầu.

  Nên vấn đề biển Đông Trung Hoa luôn dùng chiêu bẻ gãy từng chiếc đủa trong một bó đủa Asean. Họ luôn muốn đàm phán song phương chứ không chịu đàm phán đa phương với tất cả các nước trong Asean.

  Nhưng hôm nay Việt Nam đã rất thành công khi một văn bản quan trọng về chủ đề Biển Đông của khối Asean đã phải thay đổi sau khi có phản đối của Việt Nam.

  Ngoài bài Bàn về quan hệ với Trung Quốc mà tôi đã giới thiệu cho các bạn ở bàn luận trên. Tôi cũng rất mong các bạn đọc thêm một bài cũng do tôi viết hồi tháng 3/2010 nữa là: Tư duy tranh chấp biển Đông.

  Có lẽ từ khi tôi viết 2 bài này nó đã có tác động đến tư duy ngoại giao Việt Nam với Trung Hoa và khu vực. Nên chúng ta đã bắt đầu chiếm thế thượng phong trong ngoại giao từ năm 2010 đến nay. Ai bảo blog này không có giá trị với đất nước và dân tộc?

  Nào mời các bạn cùng bàn luận tiếp chủ đề VN và Trung Hoa.

  Cheer,

  ReplyDelete
 63. China học và ăn cắp công nghệ của Âu-Mỹ, trong khi VN thì bấy lâu nay lại chọn đi theo anh China, hậu quả đến bây giờ là thằng anh CHina nó sắp sửa nuốt luôn thằng em VN.

  VN phải quyết định chọn đồng minh rõ ràng hơn chứ không thể đi nước đôi hay chậm trễ đứng chầu rìa mãi được... hậu quả chuyện chậm lụt & đi nước đôi bây giờ đã rõ, kết cục dàn xếp giữa China và Mỹ vừa qua, và Mỹ đã tuyên bố không can thiệp vào biển Đông.

  Một bên là Mỹ, Nga, Ấn độ và bên kia là China, đồng minh với anh nào cũng có thể bị thiệt về cái này hay cái khác, không về thể chế chính trị thì có thể là về chú quyền quân sự kinh tế. Nếu chọn đồng minh với China thì rốt cuộc sẽ mất tất cả...

  Tốt nhất việc các cụ cần phải làm lúc này là tẩu tán tài sản thân hữu gia đình, vì theo phe nào cũng đầy những rủi ro và bất trắc... hehe, cho nên nền kinh tế thì tự mình lấy dây buộc mình, hay là đã cho giới tài phiệt kinh tài chi phối chính sách bóp họng bóp hầu toàn bộ nền kinh tế. Nhìn ra thì VN stock market đã chìm lỉm 2 năm nay quay về thời khủng hoảng 2008, chứng khoán đi ngược dòng phục hồi của kinh tế thế giới, quả thiệt không giống bất cứ nước nào hết. Chú Sam in green nhiều vô kể nhưng cái khổ là nó chảy đi đâu không biết chứ không chịu vào VN, trong nước mấy cái chính sách thắt bóp càng làm cạn kiệt... theo em có lẽ đã sắp tới thời loạn lạc...

  ReplyDelete
 64. Mấy hôm nay báo chí bắt đầu moi ra các ứng cử viên đại biểu cuốc hội khóa 13 chuẩn bị được bầu được đảng giới thiệu. Trong đó có bà Châu Thị Thu Nga lấy cái tiến sĩ dõm của một trường dõm mà tôi có đưa danh sách ở bài dịch của Mark Ashwill, một chuyên gia kiểm định đánh giá chất lượng giáo dục của Mỹ.

  Herhehe, bạn Đinh Nghĩa Thứ Hai thấy tớ nói có đúng không? Bạn không cần học hành đàng hoàng. Bạn chỉ cần chui lòn cho thật tốt từ con đường cơ sở phường xã đi lên. Khi đã lên có chỗ để tham nhũng và thế lực vây cánh rồi thì mua bằng giả để hợp thực hóa là xong. Bây giờ thử kiểm tra trong 250 think tanks xem có được mấy người học hành chính quy?


  Với những think tanks này thì chỉ có thể làm chuyện khôn vặt để o ép dân và luồn cúi trước ngoại bang chứ không thể nào đủ tầm để đưa dân tộc ngữa mặt nhìn trời được đâu. Vũ Như Cẩn.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 65. Ở đâu cũng thấy tham nhũng nhưng không có mấy vụ tham nhũng được đưa ra xử lý và có xử lý thì cũng chỉ như vụ Vinashin. Đó là bởi vì cũng như tiêu đề bác Hồ đã đặt "cháy nhà lòi mặt chuột", sẽ có nhiều cái mặt chuột lòi ra, là ai thì ai cũng biết. Để có những lãnh đạo có tâm và có tầm như tiêu chuẩn của minh quân trong giai đoạn hiện nay là không thể. Những người có tâm và tầm thì đã về ở ẩn hoặc chọn con đường xuất ngoại. Từ nhận thức tới tư duy để biến thành hành động là một quá trình dài mà công đoạn đầu tiên trong quá trình này đã bị màn vô minh bao phủ rồi. Giữ vững niềm tin để tiếp tục dấn thân trên con đường hành chính đạo cho xứng là một trí thức khó quá, khó quá. Sống để bán linh hồn mình cho quỷ dữ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Và các think tanks đã bán hết rồi, rồi họ lại nhồi sọ cho con nhang đệ tử của mình bán nốt, rồi lũ đó lại trở thành think tanks trong tương lai không xa........ Tương lai thật mờ mịt.

  ReplyDelete
 66. hừ hừ ngày 19 thì asean đoàn kết ngày 20 thì lại xích mích

  Không cần biết sự thật là gì, phải xem việc này là kế li gián của TQ. không cần bằng chứng Asean phải chụp mũ, phải nâng cao quan điểm để đoàn kết chống lại TQ được.

  ReplyDelete
 67. BS Hồ,
  Tôi biết anh muốn nói gì. Tôi sinh ra và trưởng thành ở Việt Nam. Tôi biết hết các tệ nạn trong xã hội Việt Nam. Sau khi ra nước ngoài sinh sống thì tôi có dịp để nhìn lại và nhận ra tất cả những điểm yếu trong văn hoá chúng ta.
  Thật ra Việt Nam bây giờ đang bị hai bệnh chính:
  - Thứ nhất là bệnh nể vì cuả một xã hội có nền văn hoá nông nghiệp. Từ tình thân đến nể vì làm người ta dễ dàng nhắm mắc làm ngơ trước những điều sai trái. Chúng ta có câu rằng 'thượng bất chính thì hạ tắc loạn.' Đã có thể bỏ qua lỗi lầm vì tình thân thì không thể có lề luật nghiêm minh được. Xin chú ý là tôi không chủ trương bỏ tù tất, hoặc giết tất tần tật những kẻ trong guồng máy chính phủ hoặc tư nhân mà phạm tội. Nhưng cách chức hoặc tước quyền công tác chuyên môn để giữ lề luật là chuyện nên làm.

  - Bệnh thứ hai là bệnh sính chuộng. Mục tiêu cuả xã hội là bổ nhiệm người tài đúng vị trí để phục vụ, không phải là tìm người có học vị để tung hê. Người có tài về kinh doanh chưa hẳn cần có bằng tiến sỉ kinh tế. Bằng tiến sỉ kinh tế chỉ cho ta biết người đó có trình độ lý luận và nhận thức cao về kinh tế mà thôi. Ở nước ngoài cũng có rất nhiều vị tiến sỉ kinh tế không thề làm kinh doanh mà chỉ có thể làm cố vấn, dạy học, hoặc làm nghiên cứu.
  Trong khuôn khổ bài nhận xét này tôi không thể viết dài dòng. Tuy nhiên chúng ta chắc ai cũng có thể nhận ra một người có học thức tiến sỉ chưa chắc là người thích hợp để đi làm kinh doanh, hay chính trị.
  Riêng về lãnh đạo mà nói thì khả năng quan trọng nhất cuả lãnh đạo là biết cách xử dụng những tài năng khác, biết lắng nghe và sáng suốt lựa chọn những ý kiến được cố vấn thể thực thi. Các tổng thống của Hoa kỳ luôn có những cố vấn giỏi làm việc với họ đó thôi.
  Xã hội ngày nay đã phát triển đến mức một người hầu như không thể có trình độ chuyên sâu, giỏi, về nhiều mặt được.

  ReplyDelete
 68. Dear ĐNTH,
  ĐNTH nên đọc bài này của tớ viết khi bắt đầu đại hội đảng lần thứ 11 vừa qua để hiểu rằng 2 cái bệnh mà ĐNTH viết ra nó chỉ là hậu quả mà không phải là nguyên nhân nếu đứng về phương diện triết học.

  Cheer,

  ReplyDelete
 69. Hôm nay trang Vitinfo có bài: Mỹ chưa bao giờ tin Trung Quốc!, điều này không cần phải nói ra. Vì công dân Trung Quốc hiện nay không được nhập cảnh Mỹ, dù là tài năng tột bậc. Ngay cả có vợ người Mỹ cũng không được nhập cư.

  ReplyDelete
 70. cái việc có vợ mĩ không được nhập cư cháu mới nghe lần đầu! chắc cũng không phải lạ vì ngoài việc có thẻ xanh ra còn phải tuyên thệ đủ thứ,sống và làm việc trung thành ít nhất nửa thập niên và chính phủ mĩ suy sét là người đó có khả năng gây hại cho nước mĩ ở mức thấp nhất

  ReplyDelete
 71. Dear Duy,
  Chỉ duy nhất người Trung Hoa mới bị cái "đặt ân" này của Mỹ thôi. Người Việt Nam thì lại khác, lấy vợ Mỹ là hiển nhiên được nhập quốc tịch Mỹ. Đó là vì Mỹ không bao giờ tin người trung Hoa, đặc biệt đối với giới khoa học Trung Hoa đi du học và muốn ở lại Mỹ bằng mọi giá. Có lẽ do tình trạng làm gián điệp công nghệ của Trung Hoa những năm gần đây đã xảy ra quá nhiều? Trước thời kỳ Thiên An Môn đẫm máu chuyện này không có.

  ReplyDelete
 72. Mỹ chưa có Đại sứ mới tại VN ?

  http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110525/My-van-chua-co-dai-su-moi-tai-VN.aspx

  Michael Michalak về Mỹ, ngay sau Christmas 2010, chứ không phải tháng 2.

  Không phải lý do vụ con nuôi đâu. Dân chủ , nhân quyền là lý do họ đưa ra. Mỹ đòi VN thả hết các ông từ LCD, NTT, Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Khải Thanh Thủy v.vv... dến CHHV. Nhưng đó là lý do bên ngoài. Lý do chính là Mỹ đang nhữ TQ nhảy vào vòng chiến. Y hệt Kissinger ( trong Hồi Ký ) nhữ Liên Xô năm 1970, khi quân VNCH đánh sang Kampuchia. TQ rất đa nghi không nhảy vào liền ?. Bộ trưởng QP Trung Quốc đang sang Indonesia, Phi Luật Tân .. để hoà dịu hai nước này trước. Họ "đánh" thăm dò bằng cách đụng chìm một tàu đánh cá ngay tại mỏ dầu Bạch Hổ, cách bờ có 70 hải lý. Có hai thuyền viên bơi lại dàn DK 15 mõ dầu Bạch Hổ kêu cứu, tức là rất gần. Theo công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, cách 200 hải lý từ đất liền, gọi là thềm lục địa hay lảnh hải, thuộc về chủ quyền của quốc gia đó. TQ không công nhận, trên Web site của TQ, họ muốn VN phải đàm phán để được sự thừa nhận của TQ. TQ muốn chia 4/6 lợi tức các mõ dầu bên phía VN. Và theo họ nói, đây là lợi ích của TQ.

  http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110523/Cuu-song-17-thuyen-vien-bi-tau-la-dam-chim.aspx

  Bộ Ngoại Giao im lặng dù biết "tàu lạ" này là ai.

  ReplyDelete
 73. Mỹ im lặng,không lên tiếng, TQ bắt đầu lấn xuống Biển Đông.

  Một bài viết trên nhật báo Anh ngữ Global Times của Trung Quốc, đề ngày 24/05, nói rõ là giàn khoan này sẽ góp phần giúp Bắc Kinh hiện diện một cách mạnh mẽ tại khu vực phía nam của Biển Đông, và đánh dấu bước đầu tiên trong tiến trình phát huy ảnh hưởng tại vùng biển mà Bắc Kinh xem là thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Quốc

  Trả lời tờ báo, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc xác định là giàn khoan mới này có giá trị chiến lược quan trọng. Lời lẽ chuyên gia này rất cứng rắn : « Bây giờ khi đã có công nghệ để khai thác nguồn tài nguyên ở Biển Đông, Trung Quốc cần nỗ lực bảo vệ hoạt động của mình và răn đe các nước khác, không cho họ khai thác trái phép ».

  http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20110525-trung-quoc-pho-truong-gian-khoan-se-hoat-dong-o-bien-dong

  ReplyDelete
 74. Dear anh HL,
  Đây là ván bài Mỹ muốn Nga và Trung Hoa đối đầu trên biển Đông.

  Thực ra thế giới ngày nay chỉ có Nga mới có đủ tiềm lực quân sự để đối đầu với Mỹ. Trung Hoa chả là con chí mén gì với Mỹ ngoại trừ chính sách nướng dân trong chiến tranh.

  Trò chơi cũ ngày xưa dùng Trung Hoa để đối đầu với LX cũ. Bây giờ lập lại thôi.

  Vấn đề là các nước Asean phải đoàn kết là một yếu tố quan trọng để gây sức ép với Trung Hoa.

  Asean muốn đoàn kết thì mỗi quốc gia tự thân phải đủ sức mạnh nội lực bằng một chính phủ mạnh với 1 nền kinh tế mạnh để không bị Trung Hoa quăng tiền ra chiêu dụ để phân hóa ly gián. Điều thứ hai là cả khối Asean có cương lĩnh làm việc với Trung Hoa, trong đó cấm nhập khẩu hàng Trung Hoa bằng nhiều cách như nâng cao thuế kịch trần, PR hàng độc hại, etc... là một yếu tố quan trọng trong cương lĩnh.

  Nếu Asean làm được 2 điều trên thì tôi cho rằng có 10 Trung Hoa cũng không làm gì được.

  Cheer,

  ReplyDelete
 75. Cháu hiện tại là SV! rất yêu thick CT khi vào đây cháu thật mở rộng tầm mắt.với nhận xét 2 chữ: Uyên Thâm.

  ReplyDelete
 76. Tq được cái, đã thế thì cho nó đói.
  Vn ít ăn lúa mì, còn TQ ăn nhiều => cần phải hủy nguồn lúa mì TQ, thế nên cần tạo giống sâu bệnh nhắm vào lúa mì. Nga là nước xuất khẩu lúa mì truyền thống, ÚC là nước nhập khẩu lúa mì lớn. tung bệnh vào 3 nươc này. ngoài ra TQ còn nhập khẩu rất nhiều Bắp từ hoa kì.

  Lúc đó mĩ ASIAN nâng giá và yêu sách. quả là lợi cho cả Mĩ lẫn asian.

  Đã đến lúc trả thù cho những thủ đoạn phá hoại kinh tế phía bắc của TQ. khà khà, giết giết!

  ReplyDelete
 77. Khủng bố nhà máy hạt nhân của TQ, cho các nước có cớ để không nhập hàng. cách này nhanh hơn cả PR chất độc hại.

  Về những việc đối đầu với cường quốc chúng ta cần học tập người do thái chống người Arap.

  ReplyDelete
 78. Hehehe, chú Quang hiếu chiến quá. Chơi kiểu thế thì 1,3 tỷ dân Trung Hoa họ giận họ chỉ cần đứng xếp hàng ở biên giới họ tè không thôi VN mình đủ lũ lụt chứ không cần đánh nhau.

  Cheer,

  ReplyDelete
 79. Tình hình giống y hệt tháng 1, 1979. Sau chuyến đi Mỹ về, Đặng Tiểu Bình nói trong cuộc họp: " phải tra roi cho đứa con nít hư dám chống lại". Sau câu nói của Đặng, 10 vạn quân đến biên giới Viet Trung tức thì. Lúc đó VN hoàn toàn bất ngờ, vì ngay lúc quân TQ tràn sang, thủ tướng Phạm văn Đồng đang thăm viếng Nam Vang. Nếu biết trước, chắc chắn ông không đi sáng hôm đó.

  Các nước có tranh chấp với TQ là Đài Loan, Philippines, VN, trong đó Đài Loan và Phi là đồng minh của Mỹ, VN đơn thân, trơ trọi cho dù là đồng minh chiến lược toàn diện với TQ, lại được TQ cho là yếu nhất do các lý do : 1) nhân tâm ly tán, chia rẽ vẫn còn do cuộc nội chiến Nam Bắc để lại ( Ông Kiệt vẫn nói chuyện này. Không tin, muốn thử lòng dân cho bầu cử tự do thì biết. Ông Trọng nói : không chơi trò dân chủ. Ông Chủ tịch Triết nói thẳng : là tự sát ...) 2) tham nhũng lan tràn khắp nơi, vô phương ngăn chận 3) Đẵ lâu, QD không đánh nhau, vũ khí lỗi thời, củ kỹ 4) Về ngoại giao, VN đang bị Mỹ và Liên Âu làm áp lực về dân chủ, nhân quyền. Mỹ không cử Đại sứ đến VN gần nữa năm nay, VN không có Đại sứ tại Mỹ ( Đại sứ LCP đã hết nhiệm kỳ ) v.vv

  Trong hoàn cảnh như thế, VN không trông mong được sự giúp đở của Mỹ, Nga, Ấn Độ, ASEAN, Úc, Nhật, Tây Phương khi chiến tranh xảy ra mà phải tìm mọi cách phá vở cái thế bị cô lâp về ngoại giao hiện nay với Mỹ và Liên Âu. Phải tìm một chiến lược khác hữu hiệu hơn hiện nay và điều quan trọng nhất là làm sao đoàn kết được toàn dân một lòng ( bỏ chử Ngụy trong từ điển tiếng Việt đi ) vì nước, mới sống còn được.

  ReplyDelete
 80. Dear anh HL,
  Khác xa 1979. Vì hồi 1979 Việt Nam biết trước là Đặng sẽ xua quân đánh VN. Nên trước khi Đặng đánh VN thì VN đã dùng chiến thuật của Quang Trung đánh tốc chiến tốc thắng chỉ 5 ngày đêm lấy Campuchia và lấn sâu và Thái 50km. Sau khi chiếm Campuchia thì VN đem quân ra trấn phía Bắc. Nên Trung Hoa bị bất ngờ.

  Bây giờ chỉ là trò rung cây nhát khỉ thôi. Mọi quyền lợi biển Đông thỏa hiệp ăn chia là xong bén. Nhưng đâu dễ vậy. Biển Đông đâu phải của Tàu? Tàu mà u mê mới xua quân đánh VN, vì làm như thế là chỉ tự làm suy yếu mà thôi. Nói về kỹ thuật chiến tranh thì không có nước nào trong khu vực và trên thế giới có thể bằng Việt Nam. Và hiện nay Nga họ cũng Chuyển giao công nghệ đóng tàu phóng tên lửa Molnya Projekt 1241.8 và bao nhiêu công nghệ chiến tranh khác cho VN rồi.

  Nói chung chúng ta là dân ở ngoài không nắm hết những thông tin ẩn đằng sau, nhưng tôi vẫn không tin rằng Trung Hoa có đủ thực lực và đủ can đảm để dám đánh VN.

  Cheer,

  ReplyDelete
 81. Các sử gia Tây Phương vẫn nói VN bị đánh bất ngờ vì chuyện ông Đồng sang thăm viếng Nam Vang hôm đó, không có mặt tại Hà Nội lúc TQ tràn qua biên giới.

  Ở hải ngoại, nhiều sinh viên VN thuộc phe "Việt Kiều Yêu Nước" biểu tình phản đối TQ đánh VN. Lúc đó, TQ bắt đầu đang đưa hàng ngàn sinh viên sang học tại các Đại Học Phương Tây, TQ cần tư bản đầu tư, nên họ tỏ thái độ rất ôn hòa, tránh né hình ảnh TQ đang tấn công VN. Ông Đại sứ TQ đến nói chuyện với các doanh nhân tại Mc Gill University ( www.mcgill.ca ) thì có một chuyện xảy ra. Số là trong số người VN đến phản đối Đại sứ TQ hôm đó, một sinh viên du học ( qua trước 1975 ) đem theo một thằng em 15 tuổi, vì nếu để nó ơ nhà một mình, sợ nó đi lạc ngoài đường. Thằng này, gia đình cho vượt biên, từ trại tỵ nạn Mã Lai, mới qua Montréal chưa đầy tuần lễ, chưa biết nói ngoại ngữ gì cả. Nó đi ra đường, bị đi lạc, đến tối mịt mới tìm được đường về nhà vì không biết hỏi ai. Trong giảng đường, ông Đại sứ bước vô, ngồi trên bàn, chưa kịp nói chuyện. Bất chợt, thằng 15 tuổi này ( mọi người tưởng nó không hiểu chuyện gì ), nó phóng chạy rất nhanh đến ông Đại sứ TQ, nhảy lên bàn, phun nước bọt trúng ngay mặt ông này, làm cho nhân viên giữ an ninh không ai trở tay kịp. Ông Đại sứ TQ vô cùng tức giận bỏ cuộc nói chuyện, ra về. Thằng này bị bắt, nhưng nó mới có 15 tuổi, cảnh sát cũng thả nó ra sau đó vì còn là vị thành niên.

  ReplyDelete
 82. ý em là phải làm cho kín đáo. ví như đưa người sang mĩ nghiên cứu sâu bệnh. hay là nghiên cứu xong thì cho tay nào đó làm thay, chứ mình nhúng tay trực tiếp làm gì.

  vả lại cứ như vụ khủng bố 11-9 thì mĩ một năm sau mới đánh iraq. trung quốc thì khủng hoảng lương thực ắt sẽ nội loạn sao bì được với mĩ, lúc đó mà dám đánh VN sao. nếu có chiến tranh thì mĩ nga cũng dưới ngọn cờ lhq mà ủng hộ và hậu thuẫn cho các đảng phái chính trị khác nhẩy vào.

  tq sẽ không đánh lớn, chỉ là đánh sơ sơ mà lợi ích đem lại cũng lớn lao. vậy thì tội gì không thủ con dao nhỏ này trong túi quần đến khi cần móc ra đâm cho tq một nhát. đâm xong thì giả nhân nghĩa mà bắt tay hòa hiếu.

  để có được hòa bình thì chúng ta phải chuẩn bị cho chiến tranh.

  ReplyDelete
 83. TQ bắt đầu ngang nhiên xâm lấn Biển Đông trong thềm lục địa của VN bất chấp Công ước 1982 của LHQ.

  "Tập đoàn dầu khí quốc gia PetroVietnam nói ba tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm lãnh hải của Việt Nam, phá hoại thiết bị và cản trở hoạt động của tàu khảo sát Việt Nam."

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/05/110527_chineseships_vietnam.shtml

  Sự kiện này xảy ra ngay mới sáng hôm thứ Năm 26/05, tại vùng biển miền Trung chỉ cách mũi Đại Lãnh của tỉnh Phú Yên 120 hải lý, mà PetroVietnam nói hoàn toàn trong thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

  Sau khi phá họai các thiết bị thăm dò, ba chiếc tàu của Trung Quốc sau đó tiếp tục uy hiếp tàu Bình Minh, cản trở hoạt động của tàu này cho đến 9 giờ sáng, giừo địa phương. Họ còn cho rằng tàu Việt Nam xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc, điều mà tàu Bình Minh bác bỏ hoàn toàn.

  Theo thông tấn xã Việt Nam, vụ nói trên xảy ra tại khu vực lô 148 ngoài khơi bờ biển Nha Trang, cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý, tức là nằm hoàn toàn trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền Việt Nam.
  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110527-tau-trung-quoc-pha-hoai-thiet-bi-cua-tau-viet-nam-tren-bien-dong

  ReplyDelete
 84. Thuyết âm mưu: Mít tờ gì đó qua Mỹ chắc xin tiền hỏng được nên qua TQ xin, chớ biết làm gì bây giờ. Có khi nó biểu là no free lunch, ai mà biết chuyện gì ở đằng sau hậu trường. Chờ người phát ngôn nói cái gì đó rồi mới nghĩ ra được. Báo nhân dân và QDND hỏng thấy đăng tin là cớ làm sao? Cư xử của con người ta là cả một quá trình từ quá khứ đến hiện tại, nhiều mặt chớ đâu chỉ mỗi một thời điểm, mỗi một vấn đề.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]