Saturday, May 28, 2011

CỤC DIỆN MỚI CỦA NGOẠI GIAO VIỆT NAM

Bài liên quan theo dòng thời gian:

Lẽ ra không viết, vì làm dân một nước đã có đảng và nhà nước lo tất mọi chuyện. Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng là phạm húy và cũng chẳng ai cần. Nhưng suy nghĩ kỹ thì cũng phải viết vì tôn chỉ của blog: "Chia sẻ kiến thức là con đường dẫn đến sự bất tử". Thôi thì cũng làm một cái tổng kết cho thế hệ mai sau có cái nhìn lịch sử nước nhà hôm nay vậy.

Giữa tháng 8 năm 2009, tôi viết bài Đu dây, để nói lên chiến lược ngoại giao của Việt Nam trong thời kỳ mới. Chính sách ngoại giao này đã mang lại một năm hùng cường cho ngoại giao Việt. Mặc dù những bộ phận còn lại của xã hội Việt đều thất bại. Thế nhưng, đời luôn biến động, mọi tư duy hôm nay sẽ là lỗi thời cho ngày mai. Càng dễ dàng lỗi thời khi ta không phải là một cường quốc, ta không nắm được quyền chủ động để thay đổi chiến lược toàn cầu.

Cho nên những thay đổi chớp nhoáng của thế giới trong năm 2011 đã làm cục diện toàn cầu có nhiều thay đổi. Cục diện mới ấy lại thay đổi khi cái chết của Osama bin Laden do người Mỹ gây ra bằng một lực lượng biệt kích chuyên nghiệp với 4 trực thăng tàng hình, diễn ra trong 2h đồng hồ (kể cả thời gian ông Obama viết bài diễn văn trên truyền hình đêm 11 rạng sáng 12/5/2011) tại một trung tâm quân sự, mà người ta cho rằng dùng để bảo vệ Osama, có thể có sự tiếp tay của Trung Hoa, mà cả thế giới không hay biết!!!

Câu chuyện cái chết của Osama đã làm một ông tướng cao cấp nhất của Trung Hoa tức tốc đến Mỹ, và công nhận với các tướng quân đội Hoa Kỳ rằng còn có một khoảng cách khổng lồ giữa quân đội Hoa Kỳ và Trung Hoa, nên Trung Hoa không đủ khả năng thách thức với quân đội Hoa Kỳ!

Nhưng quân đội Trung Hoa lại có khả năng thách thức với quân đội các nước khác? Và bằng chứng ấy đã thể hiện qua câu chuyện hôm 25/5/2011, họ phô trương giàn khoang sẽ hoạt động ở biển Đông. Lấn tới thêm bước nữa, họ đâm chìm tàu đánh cá của ngư dân Việt. Hôm qua, 27/5/2011, tàu hải giám của Trung Hoa vi phạm vùng biển của Việt Nam, và cắt đứt cáp của hệ thống rà tìm giếng dầu ở biển Đông của tàu Petro Việt Nam đang hoạt động trên biển của Việt Nam. Việt Nam chỉ biết tuyên bố và đòi bồi thường thiệt hại.

Ngược dòng thời gian trong 5 tháng đầu năm 2011, đầu tiên là, ông đại sứ Michalak xong nhiệm kỳ trở về nước hồi tháng 02/2011, nhưng đến hôm nay, dù TT Obama đã bổ nhiệm ông David Shear làm đại sứ và sẽ nhậm chức ngay sau khi ông Michalak hoàn thành nhiệm vụ, chỉ vì lý do chuyện xin con nuôi bị gián đoạn, mà đại sứ Hoa Kỳ vẫn chưa có ở Việt Nam. Ô hay, chuyện quan hệ ngoại giao giữa 2 nước là chuyện lớn, nhưng chỉ vì cái cớ nhỏ chuyện xin con nuôi Việt Nam của người Mỹ đã làm gián đoạn là sao? Bên cạnh đó, công ty dầu hàng đầu của Hoa Kỳ rút khỏi biển Đông sau bao nhiêu năm hợp tác vì lý do "thiếu thanh khoản". Mọi động tịnh ở biển Đông được Hoa Kỳ quan tâm sâu sát năm 2010 bao nhiêu thì, năm 2011 những vấn đề Trung Đông và Bắc Phi, cũng như Trung Á làm họ không còn quan tâm đến biển Đông hay là có cái gì đó không hài lòng với ta, sau những nỗ lực của họ trong những năm gần đây?

Cũng ngược dòng thời gian, hơn 1 năm nay Trung Hoa không thấy quấy nhiễu ta trên biển Đông. Nhưng sau cuộc họp thượng đỉnh giữa ông TT Obama và ông Hồ Cẩm Đào, thì tình hình nguội lạnh xảy ra trên biển Đông. Và Trung Hoa lấn tới, mặc dù ta vẫn tuyên bố Việt Nam và Trung Hoa đối thoại chiến lược quốc phòng. Và vẫn là hai người bạn 4 tốt và 16 chữ vàng. Cũng không nên quên chuyện Hoa Kỳ và Trung Hoa bán đứng VNCH qua hiệp định Paris 1973. Rồi sau đó, Hoa Kỳ cấm vận CHXHCN VN suốt từ 1975 đến 1994, còn Trung Hoa thì dạy cho một bài học năm 1979.


Cũng ngược dòng thời gian, năm 2007, những đoàn người Việt xuống đường biểu tình lên án Trung Hoa lấn chiếm biển Đông và đánh chìm. bắt nhiều ngư dân Việt trên biển Đông. Rồi cuối cùng, một số thành viên tiên phong xuống đường ấy bây giờ có người vẫn còn nằm ở trong tù hoặc được chính quyền quan tâm, vì nhiều lý do khác nhau: trốn thuế, vi phạm an ninh quốc gia, etc... cũng chỉ vì lòng yêu nước. Nhưng cũng đi biểu tình thì có người lên chức nhờ làm chỉ điểm và hại người để tâng công!

Những gì diễn ra trong tháng này có phải chăng là hậu quả của chiến lược đu dây trong ngoại giao? Và có phải chúng ta đã để lỡ một cơ hội nữa trong ngoại giao, sau những gì đã sai lầm trong ngoại giao sau thống nhất giang sơn 1975? Đứng ở góc độ người dân, khách quan nhìn sự việc, có 5 vấn đề cần quan tâm,

Thứ nhất là, Hoa Kỳ hay Trung Hoa đến với Việt Nam là chỉ đến với chính quyền Việt Nam. Họ đủ sức hiểu đến với nhân dân Việt Nam chẳng lợi lộc và chẳng hiệu quả bằng đến với chính quyền.

Thứ hai là, Hoa Kỳ không muốn Việt Nam chơi chính sách đu dây. Còn Trung Hoa thì muôn đời tráo trở. Bạn và thù với họ luôn song hành trong chính sách ngoại giao với ta.

Thứ ba là, đối với chính quyền Việt Nam đương đại, dân không được tham gia vào vấn đề nhạy cảm này. Chỉ nên bàn, chuyện to lớn hãy để các tinh hoa giải quyết. 

Thứ tư là, để lựa chọn giữa Trung Hoa và Việt Nam trong cùng một tư thế thì, Hoa Kỳ sẽ chọn Trung Hoa vì: (1) Một thị trường lớn nhất thế giới. (2) Ông chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ. (3) Một cường quốc hiện đang đứng hàng thứ 2 về tiềm lực kinh tế. (4) và cuối cùng là hầu hết tất cả các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đều có nhà máy đặt ở Trung Hoa, và chính sách đồng Yuan giá rẻ là một mối lợi kếch sù để họ mang lợi nhuận về cho nước Mỹ. Còn với Việt Nam thì có gì để Hoa Kỳ quan tâm, ngoại trừ nếu chịu làm trái độn cho Hoa Kỳ bên cạnh Trung Hoa?

Cho nên vấn đề cuối cùng là đối với mỗi người dân Việt, tốt nhất dân Việt Nam không nên bị kích động dù bất kỳ 3 phía nào ở trên để phải vì nó mà vào vòng lao lý hoặc làm xấu đi tình hình, dù đó là lòng yêu nước tối thiểu! Vì trong ngoại giao, có những động thái thấy vậy, nhưng không phải là vậy. Và vì như tôi đã viết trong bài Gaddafi, hương hoa nhài và cách mạng xã hội rằng: "Qua lịch sử các cuộc cách mạng vô sản toàn cầu, từ Âu sang Á đến Phi. Chúng ta thấy một sự nghịch lý đau lòng: Chỉ có giai cấp vô sản mới làm cuộc cách mạng triệt để, vì họ không có gì để mất và ác độc. Nhưng họ không đủ khả năng để xây dựng và họ thiếu nhân bản. Cuối cùng các cuộc cách mạng xã hội thành công hầu hết quay lại con đường độc tài và tham nhũng. Cái mà họ đã từng chối bỏ nó. Họ đối xử với dân mình còn tệ hơn ngoại xâm đối xử với dân mình"

Thôi thì ai có quyền và lợi ở đất nước này, họ tự biết lo lấy những gì họ đang có vậy. Làm dân thì chỉ biết bàn, chuyện thực thi là chuyện của các tinh hoa.

Asia Clinic, 14h18', ngày 28/5/2011

42 comments:

 1. Thưa bác Hải cùng bà con cô bác,
  Quan sát, ghi nhận, tự phân tích tình hình, đối chiếu với thực tại. Tránh manh động, hoặc bị kích động...Đó là chiến lược đối với người dân. Hehe

  ReplyDelete
 2. "Thôi thì ai có quyền và lợi ở đất nước này, họ tự biết lo lấy những gì họ đang có vậy."
  Chính xác! Không thể nghĩ và bàn gì khác hơn!

  ReplyDelete
 3. Dear All,
  Thực tế của người dân Việt Nam hiện nay là nên lo chuyện lạm phát, sụp đổ kinh tế, mất việc, thất nghiệp, chén cơm hằng ngày. Chuyện to lớn này ẩn hiện mờ ảo. Không biết đâu thật, đâu giả. Nên đừng nên bị định hướng rồi sai đường làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

  Vì năm 2007 cũng có người đi biểu tình mà phải lụy thân. Cùng có người đi biểu tình mà thăng quan tiến chức. Bài viết này tớ cũng chỉ áp dụng duy vật luận: "Từ thực tế khách quan đi vào tư duy trừu tượng, từ tư duy trừu tượng đem ra kiểm chứng với thực tế khách quan. Đó là con đường nhận thức chân lý khách quan" mà thôi.

  Chúc mọi người cuối tuần hạnh phúc và thờ ơ với chuyện lớn, mà hãy chú tâm vào chuyện gần nhất của gia đình mình: chén cơm manh áo trong thời buổi nhiễu nhương loạn lạc này,

  ReplyDelete
 4. Lời nhắn nhủ của bác Hải "thờ ơ với chuyện lớn, mà hãy chú tâm vào chuyện gần nhất của gia đình mình: chén cơm manh áo trong thời buổi nhiễu nhương loạn lạc này" làm em nghĩ đến mối liên hệ giữa các sự kiện trong tuần này.
  1/Ở VN, chứng khoán tuần qua xuống rất mạnh, tuy em không hiểu gì về kinh tế nhưng em biết là có sự liên hệ giữa chứng khoán, bat động sản và ngân hàng. NN thì không thể để ngân hàng chết.
  2/ Ở Trung Hoa, bom nổ ở tòa nhà chính quyền ở tỉnh Giang Tây.
  3/Cuối cùng, 3 chiếc tàu hải giám vào cắt cáp của tàu Bình Minh của VN ở ngay thềm lục địa Việt Nam.
  Em nghĩ, có khi nào sự kiện 3/ là CỨU RỖI cho cả CP của cả TQ và VN ở cả sự kiện 1/ và 2/
  3/ xảy ra, làm dân TQ bị kích động tinh thần Đại Hán, quên đi cái thực trạng trong nước.
  3/ xảy ra, cũng làm cho dân VN quên đi tất tần tật lạm phát, bão giá, đói nghèo, mà chỉ sôi sục tinh thần xả thân vì nước.
  Chỉ 1 sự kiện cắt 1 đoạn cáp, thiệt hại không quá lớn, mà làm được khối chuyện hơn cả cái bộ máy tuyên truyền ra rả hàng ngày là "dân nên quen với mặt bằng giá mới", "khó khăn là khó khăn chung", v.v....
  Cho nên, lời nhắn nhủ của bác Hải là vô cùng sáng suốt, thâm sâu và thiết thực. Em nhiệt liệt ủng hộ! Hãy chú tâm vào chuyện cơm áo gạo tiền, AN TOÀN của gia đình mình.

  ReplyDelete
 5. Chào BS Hải, tôi mới biết đến trang blog của BS trong thời gian 6 tháng trở lại đây. Tôi rất hâm mộ trang blog này và không bỏ sót một bài nào, tuy có nhiều bài tôi đọc nhưng không hiểu mấy vì tư duy triết học của tôi rất kém. Tôi rất tâm đắc bài viết này của BS, chuyện lớn đã có tinh hoa và triều đình lo, bản thân chúng ta chỉ nên lo cho miếng cơm manh áo, cho cuộc sống gia đình trong thời buổi lạm phát phi mã, đồng tiền kiếm được càng ngày càng co hẹp lại. Cảm ơn BS rất nhiều vì đã chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm sống của mình cho nhiều người.

  ReplyDelete
 6. Đúng như BS đã tiên đoán, chuyện gì đén rồi sẽ đến thôi.Nhưng tôi tin chắc họ sẽ ko dại gì mà đánh VN đâu.Cái họ cần là dầu mỏ.Mất ở Trung Đông thì họ phải kiếm ở nơi gần,dễ dàng hơn.Lần trước trong một comment tôi có hỏi BS các công ty Mỹ rút ra khỏi liên doanh với PVN là động thái gì đây.Hôm nay có câu trả lời rồi.Có một lối thoát mà họ đã mở đường trước là "ko làm phức tạp thêm vấn đề mà cùng nhau khai thác".Có lẽ "các tinh hoa" họ chọn cách này.Có lợi cho bản thân họ,vừa được tiếng là ngoại giao khôn khéo.

  ReplyDelete
 7. Em mới thấy Bác Hải dùng chữ “tinh hoa” (ví dụ câu cuối, “chuyện thực thi là chuyện của các tinh hoa”). Chữ này Bác dùng hơi là lạ nhỉ, nhưng có thể dùng chữ này “tạm dịch” cho chữ “think tank” mà dạo này nhiều người dùng. Mà cũng có lẽ Bác lại có ý khác, là châm chọc vào các vị “chức sắc” (trong mối quan hệ : dân – quan, “Làm dân thì chỉ biết bàn, chuyện thực thi là chuyện của các tinh hoa”) được coi là “tinh hoa” của đất nước không chừng...

  ReplyDelete
 8. Dear In Da,
  Khi nào châm chọc thì để trong ngoặc kép chứ? Tớ chưa bao giờ khinh thường những tinh hoa hiện đang cầm quyền. Vì làm chính trị ở những nước lạc hậu và kém phát triển. Ở những nước này không cần học nhiều, mà cần những yếu tố tri thức nhiều hơn trí thức. Đòi hỏi bản lãnh và quyết đoán.

  Trí thức chỉ làm cố vấn, khó lòng làm chính trị tốt ở những nước lạc hậu và kém phát triển. Bộ Jin Da bảo dễ để leo lên vị trí tinh hoa Việt lắm sao? Để leo lên đến đo của Việt Nam đòi hỏi rất nhiều yếu tố mà một trí thức không thể có được. Leo lên rồi thực hiện giữ vững quốc gia nghèo, kém phát triển và lắm tham nhũng như Việt nam tồn tại đâu phải dễ? Khó hơn làm TT Mỹ nhiều. Nó giống như dạy một học sinh dốt lười học khó hơn dạy một học sinh giỏi. Cho nên làm một lãnh đạo ở một nước nhược tiểu, lạc hậu và lắm tha hóa khó hơn vạn lần làm lãnh đạo ở một nước tiên tiến phải không?

  Họ đúng là tinh hoa không thể xem thường. Tất cả mọi sự xem thường đều là sai lầm và ảo tưởng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 9. Cho cháu được làm quen với Bác. Bữa giờ đọc liên tục bờ lốc của Bác cháu nhìn thấy được nhiều điều. Nhiều tư tưởng của Bác rất sậu mà gần gũi.

  Cháu tên Việt Trường, một con dân Bình Định.

  ReplyDelete
 10. "Trí thức chỉ làm cố vấn, khó lòng làm chính trị tốt ở những nước lạc hậu và kém phát triển. Bộ Jin Da bảo dễ để leo lên vị trí tinh hoa Việt lắm sao? Để leo lên đến đo của Việt Nam đòi hỏi rất nhiều yếu tố mà một trí thức không thể có được. Leo lên rồi thực hiện giữ vững quốc gia nghèo, kém phát triển và lắm tham nhũng như Việt nam tồn tại đâu phải dễ? Khó hơn làm TT Mỹ nhiều. Nó giống như dạy một học sinh dốt lười học khó hơn dạy một học sinh giỏi. Cho nên làm một lãnh đạo ở một nước nhược tiểu, lạc hậu và lắm tha hóa khó hơn vạn lần làm lãnh đạo ở một nước tiên tiến phải không?" Đoạn này hay hơn bài;CỤC DIỆN MỚI CỦA NGOẠI GIAO VIỆT NAM.Khâm phục,khâm phục.Nói cho vui BS đừng giận nhé.Bài của BS thích hợp cho mọi người.Ai cũng có thể hiểu.Đó là một thành công lớn trong cách truyền đạt.Tuy mỗi người có thể hiểu theo level...

  ReplyDelete
 11. Hôm qua bạn Lê Diễn Đức có một bài rất hay Báo chí tự do là vũ khí lợi hại bảo vệ chủ quyền nước nhỏ trước cường quốc. Ngay cả Ba Lan, một đất nước có hoàng cảnh đau thương không thua gì Việt Nam cũng vừa bị Mỹ lừa một vố đau. Họ cũng thức tỉnh được giá trị tự do và nhân quyền kiểu Mỹ phủ dụ để làm cái bung sung của Mỹ, để rồi vì quyền lực của mình Mỹ đã bỏ rơi Ba Lam dưới quan hệ với cường quốc Nga trong chiến lược toàn cầu.

  ReplyDelete
 12. Một bài viết như vậy thì báo đảng cũng viết được như thế, vậy thì tự do hay không đâu có gì khác nhau? các huynh ai biết chỉ dùm!

  p/s: cám ơn bác Quê hương và bác Lí Toét đã khai trí.

  ReplyDelete
 13. Kế của người bonshevik khi xưa: họ kích động binh sĩ nổi loạn, làm nước Nga của chính phủ cách mạng tháng Hai Kerenski bại trận trên chiến trường. Kết quả cuối cùng là bonshevik thắng cho đến tận thập kỷ 90.

  ReplyDelete
 14. Dường như mọi dự đoán của tớ cách đây 2 năm trong bài viết Đu dây và bài viết cách đây 4 tháng: 19/01/2011 và chiến lược 10 năm đang dần hiện ra. Nó báo hiệu cho một giai đoạn khó khăn cho quan hệ ngoại giao trên bình diện toàn cầu và đặc biệt là giữa các cường quốc.

  Muốn nhìn tình hình đất nước tốt hay xấu chỉ cần nhìn diện mạo các lãnh đạo quốc gia. Nhìn lại lãnh đạo quốc gia trong vòng 15 năm nay chưa thấy ai có diện mạo đẹp như cụ Kiệt. Mà ở diện mạo của họ toát lên vẻ ngủ gục nhiều hơn là pha1tsa1ng tinh anh.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 15. BS Hồ Hải :
  "Hôm qua bạn Lê Diễn Đức có một bài rất hay Báo chí tự do là vũ khí lợi hại bảo vệ chủ quyền nước nhỏ trước cường quốc. Ngay cả Ba Lan, một đất nước có hoàng cảnh đau thương không thua gì Việt Nam cũng vừa bị Mỹ lừa một vố đau. Họ cũng thức tỉnh được giá trị tự do và nhân quyền kiểu Mỹ phủ dụ để làm cái bung sung của Mỹ, để rồi vì quyền lực của mình Mỹ đã bỏ rơi Ba Lam dưới quan hệ với cường quốc Nga trong chiến lược toàn cầu. "

  Không làm cái bung xung cho Mỹ thì làm đầy tớ cho Liên Sô .Làm cái bung xung còn có tự do dân chủ , còn làm đầy tớ thì hới ơi , nó giết nó chôn vùi trong rừng đếch dám hó hé .

  ReplyDelete
 16. Hehehe, chính Chuột nặc danh là người đếch dám hó hé nhé.

  ReplyDelete
 17. xin trich: Trí thức chỉ làm cố vấn, khó lòng làm chính trị tốt ở những nước lạc hậu và kém phát triển. Bộ Jin Da bảo dễ để leo lên vị trí tinh hoa Việt lắm sao? Để leo lên đến đo của Việt Nam đòi hỏi rất nhiều yếu tố mà một trí thức không thể có được. Leo lên rồi thực hiện giữ vững quốc gia nghèo, kém phát triển và lắm tham nhũng như Việt nam tồn tại đâu phải dễ? Khó hơn làm TT Mỹ nhiều. Nó giống như dạy một học sinh dốt lười học khó hơn dạy một học sinh giỏi. Cho nên làm một lãnh đạo ở một nước nhược tiểu, lạc hậu và lắm tha hóa khó hơn vạn lần làm lãnh đạo ở một nước tiên tiến phải không?
  BS còn thiếu tí xíu nửa, Trí thức không leo lên được thành TINH HOA là vì Trí Thức không dám làm bất cứ việc gì bằng mọi giá

  ReplyDelete
 18. Dear thuốc,
  Thì tớ đã nhắc lại lời của thầy lớn bên nước mẹ Nga vĩ đại rồi còn gì?: "Trí thức là cục phân" phải hông? Hehehe.

  ReplyDelete
 19. @thuoc,
  Bác Hải nói rõ rồi đó mà " Để leo lên đến đo của Việt Nam đòi hỏi rất nhiều yếu tố mà một trí thức không thể có được"

  ReplyDelete
 20. Chuột à, có phải chuột itf không. hừ hừ.

  ReplyDelete
 21. Hehehe, để tớ diễn giải cho một số bạn chưa hiểu hết vấn đề mà chửi rủa đảng và nhà nước đương quyền là không lo mất mấy hòn đảo chim ỉa mà chỉ lo mất của và bị ảnh hưởng đến mấy cái chuyện như cáp PetroVN.

  Vì ngay cả miếng đất con con một vài trăm mét vuông mà các bạn đang có cái nhà ở ngay trên ấy cũng không phải là của các bạn, mà nó thuộc của đảng và nhà nước, thì lấy cái gì để bảo là mấy hòn đảo chim ỉa kia là của các bạn, mà các bạn đòi đấu tranh chống Trung Hoa? Lo cái chén cơm của mình đi.

  Hồi mới thống nhất sau 1975, có một tuồng cải lương có tên là: "Làm lại cuộc đời". Tôi còn nhớ diễn viên chính lúc ấy đóng vai đại úy lính VNCH, có 1 câu nói chửi chế độ VNCH và Mỹ là: "Đất nước này không phải là của mày, nó cũng không phải là của tao. Mà nó là của những con đỹ và của những thằng Mỹ". Bây giờ ngồi ngẫm lại mới thấy thấm thía. Phải không?

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 22. Nhưng phải công nhận chính phủ nhịn nhục giỏi thật.Có thể là mưu sâu kế hiểm không chừng.
  Các bác để ý khi các quan họp ngồi im mấy ngày không nói,không ngủ gật-Ngậm miệng ăn gì?

  ReplyDelete
 23. Theo tui chữ "tinh hoa" nên để trong ngoặc kép

  ReplyDelete
 24. ông Nguyễn Quang Kiên, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đang dọn đường cho giá xăng dầu tăng, khi sáng nay ông phun tin Sắp tới, giá xăng sẽ còn tăng mạnh. Cái này mới là đáng lo cho mọi người nè. Như vậy đã rõ ràng là quyết định 11 đã phá sản. Đảng và nhà nước quyết định hy sinh lạm phát để cứu lấy vai trò lãnh đạo của đảng rồi đó.

  Dear Đậu tương,
  Đọc lại cái bàn luận của Thuan lúc 03:50 Ngày 28 tháng 5 năm 2011, đang soạn thảo thỏa thuận chia nhau với Trung Hoa ở biển Đông thôi, mưu kế gì mà thâm sâu với cạn nông?

  Nếu Mỹ bỏ rơi biển Đông là cách để đẩy chính quyền VN sang Trung Hoa mà thôi. Đánh đấm với nhau thì chẳng bên nào muốn, vì nó chỉ làm hại đến cả hai mà thôi. Giống như kiểu trẻ con buồn buồn tát tai mày cái chơi hăm dọa vì tao mạnh hơn mày mà nói mày không nghe thôi. Còn bên bị tát thì đành chịu tính chuyện nhún nhường cho xong việc. Chả cò gì là mưu sâu kế hiểm cả. Hehehe.

  Thực chất biển Đông thì lâu nay Trung Hoa đã có sơ múi gì đâu? Họ lâu nay nhường cho các nước đi tìm nguồn năng lượng ở châu Phi. Nhưng bây giờ Mỹ nó cưỡm mất châu Phi. Nên phải về ăn hiếp thằng nhà nghèo hàng xòm tiện cả đôi bề thôi.

  ReplyDelete
 25. "Để leo lên đến đo của Việt Nam đòi hỏi rất nhiều yếu tố mà một trí thức không thể có được. Leo lên rồi thực hiện giữ vững quốc gia nghèo, kém phát triển và lắm tham nhũng như Việt nam tồn tại đâu phải dễ? Khó hơn làm TT Mỹ nhiều."

  --> bác nói thế có vẻ hơi nguỵ biện, đúng là để leo lên được vị trí "tinh hoa" ở VN khó hơn nhiều, nhưng khó ở đây là khó "leo bằng một cách đàng hoàng". Còn "tinh hoa" ở VN theo tôi là các "đại ca hợp thời" thôi. Cái gọi là "giữ vững" ở đây như bác nói có vẻ hơi mơ hồ, nếu "giữ vững" kiểu VN thì Rwanda, Nigieria ở Châu Phi cũng làm được không cần phải nhờ đến các "tinh hoa".

  "Vì làm chính trị ở những nước lạc hậu và kém phát triển. Ở những nước này không cần học nhiều, mà cần những yếu tố tri thức nhiều hơn trí thức. Đòi hỏi bản lãnh và quyết đoán."

  --> nói thật, em mà có "công an" và "quân đội" làm cánh tay phải và tay trái thì em cũng "quyết đoán" như thường, chả cần phải nhờ đến các "tinh hoa".

  ReplyDelete
 26. Dear Ngoc Anh vu,
  Bạn nói dễ quá thế thì bạn leo lên làm lãnh đạo VN đi. Nên nhớ rằng dù bạn muốn làm lãnh đạo bất cứ một tổ chức nào dù nhỏ với dưới 10 lao động thì cũng đòi hỏi bạn có một năng lực nhất định để nuôi sống những con người ấy bằng tiền lương cho họ sống thực sự thì doanh nghiệp đó mới sống và tồn tại. Đó là chưa nói bạn phải cần có vốn để đầu tư 1 doanh nghiệp, rồi PR doanh nghiệp rồi tìm ra khách hàng để hoạt động mang lợi nhuận về và giữ khách hàng cũ tăng trưởng thêm khách hàng mới, đóng thuế, chi phí văn phòng, điện nước, etc... cả trăm việc phải lo.

  Khi nói đến một quốc gia thì vấn đề lớn của cả một đại cuộc, đòi hỏi năng lực không đơn giản như một doanh nghiệp như trên đã nói. Nói thì dễ, nhưng làm thì có mấy ai làm được? Đừng giả sử nếu như tôi được công an và quân đội ủng hộ thì lúc đó tôi làm gì chả được. Mà hãy cứ làm sao để được điều đó thì chỉ có tinh hoa đủ trí, đủ mưu, đủ thủ đoạn, đủ khả năng làm cả 90 triệu dân này buộc phải bầu lên mà cấm có cãi. Bạn có đủ tinh hoa của bản thân để làm được điều đó không? Nói thì to nhu7 con voi, nhưng khi làm thì nhỏ bé hơn con lăng quăng.

  Hehehe, tớ kể chuyện có thật trong gia đình tớ cho mà nghe để thấy nhé. Hôm rồi trên blog này tớ có kể chuyện 1 trường PTTH tư thục nó mời tớ làm chủ tịch hội đồng danh dự để vực nó lên vì làm ăn không đúng. Tớ được quyền chọn hiệu trưởng và thầy cô giáo. Gia đình tớ thì đầy giáo viên thâm niên trên 30 năm nghề. Ai cũng cho mình là giỏi trật trời. Tớ phone và hỏi có muốn làm hiệu trưởng không tớ giao? Lúc đó ai cũng sợ là không có năng lực. Nên từ chối.

  Hehehe, các bạn đừng sợ mình không có cơ hội đến tay, mà hãy sợ rằng khi cơ hội đến thì mình không đủ năng lực để được đặt vào hàng ngũ tinh hoa. Đó là lời khuyên chân thành của tớ đấy. Đừng chỉ biết chửi và than trách, mà hãy lo cho mình có đủ năng lực để làm khi xã hội cần đến hay không?

  Cheer,

  ReplyDelete
 27. "Đừng chỉ biết chửi và than trách, mà hãy lo cho mình có đủ năng lực để làm khi xã hội cần đến hay không?", câu này tui thấy Bs Hồ Hải nói chí lý. Nhiều người trong xã hội bây giờ chỉ biết phê phán xã hội như người xem đá banh chửi bới, trách móc cầu thủ, mà họ ko đặt mình vào vị trí của người trong cuộc. Dù ở bất kỳ vị trí nào, khi bạn đặt mình vào tình huống là người trong cuộc bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn. Tôi thích cách nhìn nhận, đánh giá của bác Hải bởi luôn đặt trên một nền tảng tri thức và sự chia sẻ chân thành.

  ReplyDelete
 28. đúng rồi đó, mỗi lúc mỗi nơi con người cần làm tròn cái bổn phận của mình, cần tìm cho mình một chỗ đứng và vai trò hữu hiệu.

  ReplyDelete
 29. "Bạn nói dễ quá thế thì bạn leo lên làm lãnh đạo VN đi. Nên nhớ rằng dù bạn muốn làm lãnh đạo bất cứ một tổ chức nào dù nhỏ với dưới 10 lao động thì cũng đòi hỏi bạn có một năng lực nhất định để nuôi sống những con người ấy bằng tiền lương cho họ sống thực sự thì doanh nghiệp đó mới sống và tồn tại."

  --> để lãnh đạo 1 tổ chức dù là dưới 10 lao đã là rất khó rồi, chắc chắn là như vậy, nhưng đó là lãnh đạo để kéo tổ chức đó "đi lên" chứ không phải lãnh đạo để đất nước ngày càng "nhặng xị" như các "tinh hoa" của VN đang làm.

  nếu các vị lãnh đạo VN là tinh hoa thì ít ra cũng phải có cái gì đó cho em "học tập", "noi theo". Em chỉ thấy phong thái khệnh khạng, phát biểu thì 3 phải.

  em thì em vẫn tự lo mà tiến thân thôi, chả phải ngồi rỗi hơi chửi bới và than trách các tinh hoa VN.

  ReplyDelete
 30. Dear Ngoc Anh Vu,
  Lỗi của tình hình đất nước này như tớ đã viết nhiều bài trước đây không phải là lỗi của con người từng cá nhân một. Mà lỗi là do hình thái xã hội chính trị nó gây ra. Đứng trên quan điểm khoa học thì lỗi là lỗi của các nhà tư tưởng vẽ ra cái hình thái kinh tế xã hội hiện nay.

  Dù các tinh hoa hiện nay họ có thể không học nhiều, nhưng cố vấn cho họ không phải là yếu. Vấn đề là hình thái kinh tế chính trị xã hội nó giúp cho tha hóa và tham nhũng nên đẩy nó vào chỗ sa lầy. Phật hay Chúa trên bàn thờ mà được vào vị trí đó cũng thế thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 31. Đến đoạn hay rồi đây.
  Các doanh nghiệp đang mời giám đốc ai có khả năng em giới thiệu cho độ 100 chỗ.Với Đ/K phải có cái gì khế chấp(tài sản,hoặc vợ con).

  Nếu chiều hướng như các bác giả định là thỏa thuận với riêng TQ thì quả là sai lầm.Vì sau đó nó sẽ ăn luôn PLT rồi quay lại nuốt luôn VN lúc đấy có kêu trời.
  Nếu tất cả cùng chia bánh thì còn được.

  ReplyDelete
 32. Dear all!
  Qui luật vận hành của vạn vật trong vũ trụ là"cùng tắc biến,biến tắc thông",cái gì phải đến thì nó sẽ đến,tại hạ chỉ thầm mong nó đến càng sớm càng tốt."máu đang chảy đầy đường" thì cũng mong cho nó càng chảy mạnh hơn,mọi sự kiện đang xảy ra thì hãy đẩy nó đến chổ tận cùng và cầu mong cho nó đừng ở tình trạng nửa vời.Theo thiển ý của tại hạ thì một hình thái xã hội mới nếu có cũng chưa hẳn là tốt đẹp cho dân tộc VN nhưng dù sao nó cũng còn khá hơn là môi trường quá ô uế và đen tối như hiện nay.

  ReplyDelete
 33. Bác Bình.
  Bác thử chỉ cho em xem có mấy lúc dân ta được sáng.
  Nhà ta toàn mặt tiền mặt phố so với dân xứ khác không đến nỗi nào.Nếu không đúng tại sao đông thế.

  ReplyDelete
 34. Oài, hôm nay các bạn X-cafe lại tái diễn bệnh cũ. Lấy bài này của tớ đưa lên trang đầu ở đây như thế này là không được đâu nhé!!! Tớ đã nhắc nhiều lần rồi. Bài của tớ không mượn bất kỳ nơi đâu đem về. Quan điểm của tớ đã rất rõ ràng là tớ không muốn bị liên lụy với bất kỳ ai và ai cũng đừng để tớ phải liên lụy mà sao các bạn không nghĩ dùm?

  Nhờ bạn Lê Quốc Tuấn - người đã post bài này trên X Cà Phê - rút xuống dùm cho tớ nhờ với. Xin cảm ơn.

  Cheer,

  ReplyDelete
 35. Dear Bác Hồ!
  Bài viết này tớ cũng chỉ áp dụng duy vật luận: "Từ thực tế khách quan đi vào tư duy trừu tượng, từ tư duy trừu tượng đem ra kiểm chứng với thực tế khách quan. Đó là con đường nhận thức chân lý khách quan".
  Ngày xưa em có cũng được học cái môn gọi là Triết học "Mác - Lê" thì em nhớ câu nhập môn phản ánh quá trình của sự nhận thức nó là: "Từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng và từ tư duy trừu tượng sẽ phản ánh lại hiện thực khách quan". So sánh lại với câu của Bác thì em thấy hình như có độ vênh về điểm bắt đầu của quá trình nhận thức. Theo cách hiểu của em thì câu của Bác trích dẫn (vì bác để trong ngọăc kép)bắt đầu từ thực tế khách quan và kết thúc cũng là thực tế khách quan trong một vòng xoáy phát triển nhận thức và kiểm chứng khách quan. Còn câu mà tụi em học lại bắt đầu từ chủ thể nhận thức là con người thông qua các giác quan vậy nên tư duy triết học của con người "XHCN" tụi em trở lên duy ý chí mà mất tính khách quan phải ko Bác!? Bác kiến giải giúp em với được không ạ. hic hic!

  ReplyDelete
 36. Dear Vuong,
  Câu của bạn học và câu của tớ đưa ra là một. Thực tế khách quan và trực quan sinh động là một thôi. Nó chỉ dùng câu chữ khác nhau thôi.

  Nhiệm vụ của người làm khoa học hoặc người dân bình thường hằng ngày có tư duy và làm việc để sống đều phải dùng phương pháp luận này nhưng họ không đúc kết thành câu ngắn gọn và xúc tích như thế để mà làm định hướng cho đời mình mà thôi.

  Vấn đề là chúng ta cần phải ghi nhận sự vật hiện tượng đúng với những gì nó có. Sau đó dùng tư duy của chính mình để lý luận và lý giải để tìm ra bản chất, nguyên nhân, nội dung, ... của sự vật hiện tượng là gì, mà không nhìn nó dưới hiện tượng, kết quả, hình thức, etc bề ngoài. Đó là cách để đi tìm nhận thức luận (nhận thức đúng) và bản thể luận (bản chất đúng) của sự vật và hiện tượng đang diễn ra.

  Bản thể luận sẽ cho ta hiểu bản chất thật của sự vật hiện tượng. Nhận thức luận sẽ cho giúp ta tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề. Đó là tư duy tới hạn (Critical thinking) và là tư duy triết học.

  Tớ đang viết một bài về giáo dục dành cho ngành giáo dục và sĩ tử. Có lẽ sẽ xong trong ngày bạn có thể đọc và hiểu nó vì sao các bạn bị như thế.

  Mến,

  ReplyDelete
 37. Từ tiểu học cho đến trung học tôi được học trong các trường của các thầy dòng Lasan,đến bây giờ vẫn còn liên lạc với các thầy cũ.Tôi thấy phương pháp sư phạm của họ thật tuyệt vời.Họ đào tạo nhân cách con người song hành với kiến thức.Tiếc rằng bây giờ họ "mất dạy" rồi.

  ReplyDelete
 38. Em có một ý kiến.
  Người làm việc quản lý trong kinh tế thị trường sẽ có con đường ngắn nhất đến tư duy tới hạn đơn giản là vì:Của đau con sót hoặc đồng tiền liền với ruột.

  ReplyDelete
 39. Không chỉ X-Cafe mà nhiều trang nữa chứ ;)) Bác Viết Bài nào cũng bị đem lên.
  Chính Quyền thì hình như lại không ưa tranh luận :D

  ReplyDelete
 40. Xin phản đối BS:
  BS Hồ Hải nhắc đến Ba Lan mà không nói đầy đủ ý của ông Lê Diễn Đức, thành ra bóp méo vấn đề.
  Các bạn nên đọc hết bài viết của ông Đức để thấy nhân dân Ba Lan đã tận dụng tự do và nhân quyền kiểu Mỹ để buộc Mỹ - sau khi lấy được thỏa thuận với cường quốc Nga trong chiến lược toàn cầu - thì phải quay lại hỗ trợ an ninh cho Ba Lan.

  ReplyDelete
 41. Chúng ta ngày càng được nhìn đa chiều hơn! Đó là một điều tuyệt vời.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]