Sunday, May 8, 2011

CUỘC CHIẾN CỦA NHỮNG NGÔI ĐỀN

Bài viết gốc: The battle ofthe Temples

Bài viết của Thitinan Pongsudhirak, ông là Giáo sư, Viện trưởng Viện Nghiên cứu An Ninh và Quốc tế của Chulalongkorn University ở Bangkok. Ông cũng là giáo sư thỉnh giảng tại Johns Hopkins University’s School of Advanced International Studies ở Washington, DC.

BANGKOK - Các cuộc giao tranh quân sự giữa Thái Lan và Campuchia đã
cướp đi nhiều hơn hai chục sinh mạng, gây nhiều thương tích, và hàng chục nhà cửa của hàng ngàn người kể từ tháng 02/2011 chủ yếu là do chính trị bên trong ở cả hai nước. Bắt nguồn từ những yêu sách cổ xưa và các di sản của thời thuộc địa, các cuộc chiến đã làm hư hỏng toàn bộ khu vực. Vì vậy, cái nguy hiểm là vụ tranh chấp này mà ngay cả một sự hòa giải ngắn hạn phải cần đến bên thứ ba làm trung gian. Một nền hòa bình đảm bảo sẽ phụ thuộc chủ yếu vào ván cờ tàn như thế nào của khủng hoảng chính trị trong nước Thái Lan diễn ra trong những tháng tới - và thiện ý của Campuchia tham gia quá trình này.

Vấn đề trong cuộc xung đột là 4,6 km vuông tiếp giáp một ngôi đền Hindu một ngàn năm tuổi được gọi là "Preah Vihear" (1) theo cách người Campuchia và cái tên "Phra Viharn" theo cách của người Thái. Campuchia khẳng định rằng đất tranh chấp đã thuộc chủ quyền lãnh thổ của mình từ một trường hợp mang tính bước ngoặt quyết định của Tòa án quốc tế năm 1962. Trong những phán quyết từ điều 3 đến 9, Tòa án Quốc tế (International Court of Justice: ICJ) đã phán quyết rằng bản đồ Campuchia, được vẽ lên bởi điều tra viên người Pháp vào khoảng năm 1904-1907, đưa khu vực đền nằm trong lãnh thổ Campuchia, và Thái Lan (được gọi là Xiêm La cho đến 1939) đã không chống lại với những gì đã có trước đây. Trong phiên điều trần, Campuchia đã yêu cầu Tòa án Quốc tế xác nhận vai trò cai trị trên vùng đất tiếp giáp, nhưng các thẩm phán quyết định chỉ giới hạn đến đền thờ, như yêu cầu ban đầu của Campuchia.

Đền Preah Vihear đã trở thành là biên giới Thái Lan và Campuchia sau phán quyết của tòa án quốc tế năm 1962. Mặc dù theo bản đồ Pháp năm 1904 thì biên giới Thái Cambodia lùi xa về phía Thái. (Ảnh của Internet)

Các bản đồ
người Pháp làm ra đã trở thành cốt lõi của tranh chấp, bởi vì nó được thao tác theo đơn vị địa lý tự nhiên. Thái Lan bác bỏ các bản đồ, mà ngược lại một thỏa thuận Pháp-Xiêm năm 1904 quy định một phân giới cắm mốc dọc theo đường phân chia lưu vực nhánh sông hai nước. Hơn nữa, những nỗ lực lập bản đồ Pháp diễn ra chỉ một thập kỷ sau khi Xiêm La nhượng lại một vùng lãnh thổ bị chiếm - nhiều phần lãnh thổ phía tây của Campuchia ngày nay - do Pháp, nơi mà lúc đó Pháp chiếm Đông Dương làm thuộc địa, Xiêm La bị yếu thế đã buộc phải ký kết các điều ước bất bình đẳng với các cường quốc châu Âu để đổi lấy việc duy trì nền độc lập Xiêm La.

Cho đến gần đây, những tuyên bố chồng chéo trên 4,6 km vuông không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Người dân và các thương gia của cả hai bên tiến hành
kinh doanh phát đạt và thương mại biên giới không bị trói buộc bởi các nhà chức trách. Căng thẳng song phương bùng phát khi chính trị Thái Lan nóng lên sau cuộc đảo chính quân sự tháng chín năm 2006 nhằm lật đổ thủ tướng được bầu một cách dân chủ, Thaksin Shinawatra, về tội tham nhũng và bất trung với chế độ quân chủ.

Trong năm 2008, sau khi lực lượng
ủng hộ thủ tướng tự lưu vong Thaksin, đảng Sức mạnh của nhân dân (The People’s Power Party), lên nắm quyền sau một chiến thắng bầu cử, chính phủ Thái Lan đã ký một thông cáo chung đồng ý với danh sách ngôi đền Preah Vihear của Campuchia là một Di sản thế giới. Các thông cáo đã trở thành một cột thu lôi cho đối thủ của ông Thaksin tại quê nhà, dẫn đầu bởi đảng Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (The People’s Alliance for Democracy Party: PAD).

Đảng PAD miêu tả việc đăng ký UNESCO của Preah Vihear như là một việc phản lại nước nhà, bán chủ quyền của Thái, và sử dụng nó để gây bất ổn cho chính phủ thân Thaksin. Khi đảng PAD chiếm quyền kiểm soát của tòa nhà chính phủ và hai sân bay Bangkok, các nhà lãnh đạo của họ phản đối hăm dọa Thủ tướng Campuchia Hun Sen và so sánh ông ta như một tên côn đồ. Vấn đề lại bị trầm trọng thêm, khi có sự xúc phạm đến người khai sinh ra đảng PAD, người đã trở thành bộ trưởng ngoại giao của Thái Lan sau khi đối thủ của Thaksin giành lại quyền lực trong tháng 12 năm 2008, do Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và tăng cường thêm quân đội.

Vào thời điểm đó, căng thẳng với Campuchia đã trở thành không thể tránh khỏi. Hun Sen đã
tạo vết sẹo để giải quyết với các liên minh chống Thaksin của Đảng Dân chủ, đảng PAD, và quân đội. Trong năm 2009, Hun Sen bổ nhiệm ông Thaksin làm cố vấn kinh tế cho chính phủ Campuchia và mời ông ta phát biểu một bài diễn văn công khai tại Phnom Penh. Các mối quan hệ song phương đã căng thẳng như chưa từng có, trong các thời kỳ xích mích và hoà giải của hai nước từ trước đến nay.

Các vụ xung đột vũ trang
tăng lên dọc biên giới năm nay xuất phát từ hành động khiêu khích của đảng PAD. Mặc dù một số của các thành viên vào nội các theo Abhisit, những lãnh đạo đảng PAD cảm thấy bị phản bội và bị bỏ rơi bởi Abhisit và một số người ủng hộ họ mạnh mẽ trước đây. Các ủng hộ viên áo vàng của đảng PAD quay trở lại các đường phố, lần này dưới ngọn cờ của chủ nghĩa dân tộc cực đoan thông qua ngôi đền Preah Vihear và một chiến dịch chống tham nhũng trong nước. Đảng PAD đã công khai kêu gọi một cuộc đảo chính quân sự để làm sạch nền chính trị Thái Lan.

Đảng PAD bắt đầu tìm thấy chỗ bám nhỏ. Quân đội Thái Lan tham gia những tranh chấp ở đền Preah Vihear, trong khi chính phủ Abhisit nhún vai thờ ơ với những mưu đồ của đảng PAD. Nhưng, như việc chống thành lập, nhóm “áo đỏ” ủng hộ Thaksin đã tổ chức cuộc biểu tình lớn của riêng mình chống lại sự đàn áp của quân đội đối với họ trong tháng tư, tháng năm ngoái, những người đàn ông trong bộ đồng phục trở nên kích động. Đỉnh điểm sự việc xảy ra khi sự ám chỉ của các nhà lãnh đạo áo đỏ dành cho sự im lặng dễ thấy của hoàng gia ủng hộ với bạo lực đàn áp của quân đội, nó làm tăng sự sợ hãi của quân đội đối với mối nguy hiểm hiện diện rõ ràng cho chế độ quân chủ.

Quân đội Thái Lan từ bỏ tư thế trung lập của nó và trở thành ngày càng hiếu chiến
hơn. Nó đơn phương bác bỏ sự hiện diện của các quan sát viên khu vực về biên giới Thái Lan - Campuchia, kể cả một thỏa thuận hòa giải của ông Marty Natalegawa Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia trong tháng hai. Chính phủ Abhisit, sinh ra đã chịu ơn quân đội, đã bậc đèn và không giữ lời hứa về thương thảo hòa bình của Indonesia làm trung gian. Đó là một đòn đánh không chỉ đối với Indonesia là chủ tịch của Hiệp hội các nước Đông Nam Á năm nay, mà còn cho cả chính khối ASEAN, đặc biệt cho nhiệm vụ của tổ chức này để trở thành một Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Nếu ASEAN không cho phép một vai trò trung gian, tranh cãi Thái-Campuchia có thể
đi theo cách của mình trở lại trọng tài Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, mà trước đó họ đã bật đèn xanh giao các vấn đề cho ASEAN để Campuchia và Thái Lan vận động hành lang. Trong khi Campuchia muốn đa phương hoá các cuộc xung đột biên giới càng nhiều bao nhiêu thì Thái Lan lại cố gắng hạn chế nó bấy nhiêu để đàm phán song phương.

Mặc dù các trận đánh biên giới Thái Lan-Campuchia có liên quan đến xe tăng và pháo hạng nặng,
nhưng hai bên không có khả năng đẩy nó xấu hơn thành cuộc chiến tranh có quy mô mở rộng. Khuôn khổ ASEAN hoạt động như một mạng lưới an toàn và lợi ích thương mại lẫn nhau cuối cùng sẽ thắng thế. Nhưng thỉnh thoảng đánh nhau và sự đối kháng bằng lời nói giữa hai bên sẽ tiếp tục, như Thái Lan, nước có thứ hạng trong phe cánh hữu hướng đến các biểu tượng và các tổ chức của chủ nghia bảo hoàng, trong khi Hun Sen đang làm rối lên, thay vì nên ở bên lề, trong ván cờ tàn đang diễn ra tại Bangkok.

Bản quyền:
Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org
----------------------------------------
Ghi chú của người dịch:
Nhìn từ phía Cambodia thì đền Preah Vihear được xây cạnh một vách núi đá lởm chởm (ở phía gần trên hình). Vực sâu này cao 500m. Trong khi biên giới của Thái Cambodia đi theo sát tường rào đền (ở phía xa của hình). Nên du khách muốn vào đền phải đi từ Thái Lan. Giá vé thăm viếng đền người Thái bán 100 Bath/mỗi lượt khách. (Ảnh Internet)

(1) Đền Preah Vihear là một ngôi đền thuộc lãnh thổ Campuchia. Tên của ngôi đền cũng là tên của một tỉnh của Campuchia. Nhưng nó được xây trên một  dãy núi có tên là Dângrek. Dãy Dângrek là dãy núi thấp và là biên giới của Thái Lan và Campuchia. Tuy đền được xây trên lãnh thổ Campuchia, nhưng đền lại xây trên một mỏm đá dựng đứng, mà lối vào đền Preah Vihear lại không thể tiếp cận từ phía lãnh thổ Campuchia. Nên muốn vào đền phải đi từ lãnh thổ Thái Lan. Và hiện nay, mọi lợi nhuận từ tham quan du lịch là từ phía Thái. Đền Peah Vihear là cái cớ để Campuchia và Thái Lan tranh chấp từ năm 1962 đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Tranh chấp của 2 nước chủ yếu là xoay quanh 4,6km vuông quanh đền để được sở hữu lợi nhuận đem đến từ du lịch, tham quan đền. Song đằng sau sự tranh chấp ấy là một cách định hướng dân chúng 2 nước xao lãng với tình hình chính trị trong nội bộ của 2 nước.

BS Hồ Hải dịch, 18h21', ngày Chúa Nhật, 08/5/2011

29 comments:

 1. Hôm 06/5/2011 Thủ tướng Thái Lan đề nghị nhà Vua giải tán Quốc hội thì cùng ngày hôm ấy, giáo sư trẻ Thitinan Pongsudhirak viết bài này. Lâu nay chúng ta vẫn đọc báo trong nước. Hôm nay chúng ta đọc bài này của 1 giáo sư Thái viết về nó rất khách quan xem sao?

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 2. Bác ơi, thiệt tình tôi coi tin tức thấy việc tranh chấp ngôi đền này mà không hiểu lắm, vậy trước năm 2006 thì ngôi đền này người ta có tranh chấp không, tại sao vậy. Theo Toà Án Quốc Tế La Haye, Thái lan đã chấp nhận miễn cưỡng ngôi đền này thuộc Camphuchia nhưng mấy cây số đất phía xung quanh lại không thấy giải quyết ra sao nên lại hiện nay lại có việc tranh chấp ngôi đền, sao toàn án không giải quyết rốt ráo lúc đó luôn hay là do lúc đó chỉ yêu cầu giải quyết cái đền thôi. Hehe, bác thử làm Liên hiệp quốc một bữa thử.

  ReplyDelete
 3. Hehehe, câu chuyện ngôi đền Preah Vihear nó cũng giống câu chuyện biển Đông của Asean và Trung Hoa ý mà. Nó là cách mà các cường quốc dùng để tạo sự hiềm khích và chia rẻ khu vực để dễ cai trị thôi.

  Nhưng có một điều mà các chính khách của các nước liên quan lại u mê vì quyền lợi riêng tư của mình hơn là vì quốc gia dân tộc. Nên họ chỉ dùng cái nửa nạt, nửa mỡ này để định hướng dân chúng khi mà nội bộ trong nước có chuyện lăn tăn. Và là cái cớ để vì quyền lợi riêng tư của mỗi nước.

  Nếu Uyeen tìm lại bản đồ thời Pháp so với thời nay thì cái đền này thời Pháp nó nằm lọt thỏm trong lãnh thổ Campuchia. Còn bây giờ thì nó lại là biên giới giữa 2 nước!!! Có 1 ý mà ông GS này viết ra rằng thì là mà là Thái Lan là 1 nước theo cánh hữu có thứ hạng. Tức là theo phương Tây và Mỹ, nên lợi thế tranh chấp của Thái hơn Campuchia. Nên tốt hơn hết là Hunxen nên đứng ngòai, đừng làm cho tình hình chính trị Thái rối thêm. Vì khi chính trị Thái yên bình thì cái đền này người Thái cũng chẳng cần phải kiện cáo làm gì. Mà hiện nay nhà vua Thái đang sợ mất ngai vàng gầy dựng, nên nhà vua Thái mới muốn định hướng dân chúng ra khỏi trôn xóay chính trị này.

  Uyeen đọc thêm bài HÔN QUÂN VÀ MINH QUÂN: CHÍNH TRỊ THÁI LAN của tớ để rõ thêm nhen.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 4. ASEAN vẫn họp, vẫn ôm hôn, vẫn bắt tay, vẫn cười, vẫn nói những điều to tác như: đồng tiền chung, quốc phòng,...nhưng rồi Preah Vihear, rồi anh này khủng hoảng là cơ hội cho anh kia,... khó hiểu và khó hiểu quá.

  ReplyDelete
 5. Trả lời thêm với Uyeen là, ngay cả Huxen cũng vậy. Năm nay ở Campuchia tổng tuyển cử. Nên ông ta phải vì đảng của ông ta trong tranh cử. Nên câu chuyện dền Preah Vihear cũng là một cách ông ta chứng tỏ mình lo cho đất nước. Ngoài ra, ông ta cho xây hàng loạt các sòng bài cận biên giới Việt để kiếm tiền cho tranh cử. Vì tranh cử ở Campuchia khác với tranh cử ở ta, vì Campuchia là một đất nước đa nguyên giống Mỹ, Thái, etc...

  ReplyDelete
 6. Đọc tiểu sử ông gs Thitinan Pongsudhirak, Giám đốc Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc tế, thấy ông tốt nghiệp các trường nổi tiếng bên UK như LSE và Johns Hopkins bên Hoa Kỳ.
  http://www.glgroup.com/Council-Member/Thitinan-Pongsudhirak-189683.html?cb=1

  Vietnam nếu dám bắt chước Thái Lan, không xem lý lịch là chuyện xấu, dám dùng người còn trẽ, xem khả năng là quan trọng nhất, để cho quốc gia phát triển thì không ít các GS gốc Việt từ Johns Hopkins, một ngôi trường nổi tiếng nhất, nhì trên thế giới này, như cô GS Thảo Nguyển, GS Đặng văn Chi ( Phó Khoa Trưởng Y khoa for Research ).. đang giảng dạy tại đây.

  Vice Dean for Research, the Johns Hopkins University School of Medicine
  http://www.hopkinsmedicine.org/about/leadership/biography/D5E9B5BF448B35A76D532C1DC2B1E34B/Chi%20Van_Dang

  Ngày trước giải phóng, trước 1969, GS Trần Đình Đệ, Khoa trưởng Y khoa Sài Gòn, cũng tốt nghiệp ngành sản Phụ Khoa tại Johns Hopkins.

  ReplyDelete
 7. Dear anh HL,
  Thực lòng tôi đang chờ đợi những bàn luận như cái bàn luận của anh. Xin cảm ơn. Nhưng anh cứ nhìn vào bộ sậu 250 think tanks VN sẽ thấy rõ điều anh mong ước chỉ là ảo ảnh. Đặc biệt 14 super think tanks còn tệ hơn nhiều. Câu chuyện tôi dịch bài này của vị GS trẻ người Thái cũng là để cho thấy người Thái hơn chúng ta nhiều bậc từ tư duy đến tầm nhìn xa. Vì trong cuộc họp hội nghị cao cấp Asean lần này ở Indonesia thì bộ sậu tham gia yếu nhất về mọi mặt là của VN mình.

  Cái gì nó đến rồi sẽ đến. Campuchia ngày xưa là một đế chế hùng mạnh của Đông Nam Á. Với nền văn hóa và văn minh Angkor và Temples của họ thật không thua gì đế chế Hy Lạp Cổ đại một thời lừng lẫy. Đứng thứ hai khu vực là nền văn hóa Champa. Nhưng vì sự suy tàn tuyệt đối và tương đối đã đẩy họ vào bờ vực tuyệt chủng với Champa và bây giờ thì Kho7me đang đi dần vào ảm đạm.

  Nếu VN không thức tỉnh sớm thì cũng sẽ dẫm lên bước chân của 2 nền văn minh này thôi. Tất cả cũng chỉ vì lòng tham, sự ngu dốt của con người. Nhưng suy cho cùng, đất nước, dân tộc cũng chỉ mang ý nghĩa tương đối, khi ta thấy rằng ở đâu tốt nhất và dễ dàng nhất cho mình thì ở đó là quốc gia và dân tộc, chứ không cần phải là nơi chôn nhau cắt rốn, nơi mà ta phát ra âm tiết của tiếng mẹ đẻ mới là nơi ta phải chết vì nó. Lịch sử cận đại đã chứng minh bao nhiêu nhân tài được đào tạo ở trời Tây về vì lòng yêu nước đều bị chết trong tăm tối, cũng chỉ vì lòng yêu nước đến cuồng dại vì tuổi trẻ nông nỗi anh ạ.

  Cheer,

  ReplyDelete
 8. Vì thời cuộc đưa đẩy thầy bu cùng tớ đã phải rời xa làng xưa, nơi chôn nhau cắt rốn ở Ninh Bình thời 1954; rồi lại 1 lần nữa để lại tất cả khi miễn cưỡng phải rời xa đất nước Việt cùng thân bằng quyến thuộc thân yêu ngay hồi Tháng Tư Đen 1975. Khi chưa ra khỏi không phận Việt Nam, tớ cũng như hầu hết những người tỵ nạn chắc chắc đã ngoảnh lại, nhìn chua xót cùng tự nhủ là sớm muộn gì thì chắc chắn sẽ trở về xứ sở cùng quê hương của mình nơi với tất cả trân trọng cùng thân yêu.

  Tuy thế, riêng với tớ thì mỗi lần nhìn lại thì tâm trí cùng hành động đều xúc đẩy tránh xa ra. Thế mà đã hơn 36 năm rồi và nay kể như hoàn toàn "xa mặt cách lòng" và chẳng còn gì để tiếc nuối. Éo le thay!

  Bà 8

  ReplyDelete
 9. Nhờ lực lượng hải ngoại về giúp sức , khoa học các nước Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc và nhất là TQ đã tiến rất nhanh, như mang đôi hia 7 dậm. Trong khi đó, vì cơ chế rất cứng nhắc, VN dường như không dùng đến các người này, vì không tin. Gấn đây, Unesco, sắp hạng Vietnam đứng 39/44, tức là rất thấp trong nhóm 44 nước trên thế giới.

  Trong khi đó, nước Mỹ không hề phân biệt, Trường Y khoa Johns Hopkins lại dám giao chức Phó Khoa trưởng về nghiên cứu - Vice Dean for Reseach, một chức vụ rất quan trọng cho một người Vietnam. Không kể chi trường đem về tổng cộng 18 giải Nobel bên Medecine và Chemistry, chỉ nhìn từ 1978 trở lại đây thôi, chúng ta thấy ra số giải Nobel bên Medecine của trường Y khoa nổi tiếng bậc nhất này.

  Carol Greider – Nobel Prize in Medicine, 2009
  Oliver Smithies – Nobel Prize in Medicine, 2007
  Andrew Fire – Nobel Prize in Medicine, 2006
  Richard Axel – Nobel Prize in Medicine, 2004
  Peter Agre – Nobel Prize in Chemistry, 2003
  Paul Greengard – Nobel Prize in Medicine, 2000
  Martin Rodbell – Nobel Prize in Medicine, 1994
  David Hubel – Nobel Prize in Medicine, 1981
  Torsten Wiesel – Nobel Prize in Medicine, 1981
  Daniel Nathans – Nobel Prize in Medicine, 1978
  Hamilton O. Smith – Nobel Prize in Medicine, 1978

  ReplyDelete
 10. Dear anh HL,
  Năm ngóai tôi viết bài TÂM TÌNH VỚI CÁC TRÍ THỨC NGƯỜI VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI rồi Tia Sáng lấy để đăng. Đăng chỉ 72h là rút xuống. Bấy nhiêu cũng đủ hiểu các super thik tanks không muốn dùng trí thức thực sự rồi. Họ cần một đàn cừu dễ dạy, hơn là một lũ suốt ngày chỉ đưa ra cái gì cũng tử tế và chân lý.

  Dear All,
  Vấn đề Thái Lan là vấn đề ván cờ tàn của chế độ bảo hòang kiểu Anh quốc. Nhưng để giữ ván cờ tàn này ông quốc vương Thái phải giao trách nhiệm quan yếu của quân đội là anh em dòng họ của ông nắm. Nhưng khi xã hội Thái phát triển thì đòi hỏi bảo hòang chỉ làm logo cho đất nước như vua Nhật và nữ hòang Anh, chứ không xía vào mọi ngóc ngách xã hội một cách thô bạo như vua phong kiến kiểu quân phiệt. Các tầng lớp trí thực Thái đang cố gắng uyển chuyển để làm bàn tay lông lá của hòang gia rụt dần vào bóng tối.

  Thực chất ông Thaksin là mối đe dọa với vua Thái, nên ông vua Thái phải giật dây cho quân đội hòang gia lật đổ. Song khi lật đổ thì các lực lượng trí thức dù phe áo vàng theo hữu khuynh hay áo đỏ theo tả khuynh đều muốn hòang gia chỉ còn là biểu tượng, mà không là kẻ cai trị ngu xuẩn như hiện tại.

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. Đế chế Hy Lạp Cổ đại thì tôi chưa đến để thăm quan nhưng Angko thì tôi đã từng tiếp xúc qua: Cổ Viện Chàm tại Đà Nẵng và các Tháp như: Mỹ Sơn, Paraga ...đúng là một đại phế tích của nền văn minh rực rỡ. Vì sao họ tàn rụi? Chắc có lẽ do từ lãnh đạo cho đến toàn dân chỉ biết tôn thờ thần thánh và trông chờ từ họ; chớ không phải là sức lao động từ bàn tay và khối óc đây chính là sự thịnh vượng của cả xã hội và tồn vong một dân tộc. Cho nên sức mạnh một dân tộc là: trí tuệ và kỹ năng trong lao động của chính mình chớ không phải là các đặc ân từ thiên nhiên như quặng mỏ, hay sự giúp đỡ của siêu nhiên...
  hôm nay VNN đưa tin : 'Một con sâu đã nguy hiểm huống gì một bầy'
  http://www.vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/19800/-mot-con-sau-da-nguy-hiem-huong-gi-mot-bay-.html
  không biết bài này có bị gỡ xuống không!

  ReplyDelete
 12. Nếu so sánh nền văn minh Champa với nền văn minh Khơme thì nền văn minh Champa không thể sánh được. Tớ có một thời sống ở Campuchia lăn lộn mấy tháng và đi đến từng hang cùng ngõ hẻm của họ, thật là rùng mình với kiến trúc Angkor và Tempel của họ. Tớ không nghĩ ra tại vì sao một nền văn minh vĩ đại như thế mà có ngày phải lụi tàn như hôm nay?

  Thực chất thủ đô chính của Khơme là Xiêm Riệp, chứ không phải là Phnompenh như ngày nay. Đế chế Khơme đã để lại thành quách lâu đài của mình ở Xiêm Riệp tức là Angkor Vat và Angkor Thum. Nếu ai quan tâm đến mặt thiên văn và tóan học thì cái gì khoa học nhất là ở các đền đài Angkor này. Các hồ nước được xây với một cái đáy bằng nhau và phẳng đến từng mm. Các tảng đá granide để làm thành những bức tượng điêu khắc cho các tháp, đền vĩ đại thế, to thế nhưng làm sao họ đẻo bằng phẳng để lắp vào nhau trơ gan cùng tuế nguyệt đến hàng nghìn năm?

  Giọng nói chuẩn của Khơ me là giọng nói của Xiêm Riệp. Còn giọng nói người Phnompenh là giọng nói đã bị trại đi nhiều. Hai giọng nói này nó cũng giống như giọng Hà Nội và giọng sài Gòn của Việt nam vậy.

  Đầu tiên thủ đô ở Xiêm Riệp bị Xiêm La xâm chiếm thì họ mới dời thủ đô về Nam Vang bây giờ. Vì thế cho nên nhà thám hiểm Pháp mới chỉ phát hiện ra Angkor Vat và Angkor Thum chỉ hơn 300 năm nay, còn trước đó nó nằm trong rừng rậm bỏ phế.

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Qua sự việc trên thấy đảng ta sáng suốt qua sự tự cắt bỏ 50%(phân chia) Thác bản giốc với Trung cộng vậy!

  ReplyDelete
 14. Như vậy là cuộc họp cấp cao ASEAN lần thứ 18 tại Indonesia đã giải quyết được vấn đề giữa Lào và Việt Nam về việc Thủ tướng Lào xác nhận với thủ tướng Việt Nam việc tạm dừng đề án Xayaburi. Trong khi đó thì, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN không giải quyết được xung đột biên giới Thái Lan Cam Bốt.

  Qua tất cả cho thấy chuện mạnh được yếu thua, còn chuyện dần dưa là chuyện chưa biết ai mạnh, ai yếu, nhưng chuyện các chính khách dùng việc gân gà kiểu này để PR cho tổng tuyển cử sắp tới của 2 nước là điều chắc chắn.

  Cheer,

  ReplyDelete
 15. Hình như blog của mình lại có cái gì trục trặc như hồi năm ngoái mình viết loạt bài về chống giáo dục bằng giả trường dỏm hay sao ấy? Các bạn có thấy thế không?

  Vì hôm nay mình định update 2 tấm hình về biên giới Thái Lan Campuchia thời Pháp vẽ và thời hiện tại đã bị di dời như thế nào? Và tấm hình nhìn đền Preah Vihear từ phía Campuchia là 1 vách đá dựng đứng, trong khi lối đi vào đền lại là từ hướng lãnh thổ Thái Lan. Nó như hình ảnh đi vào nhà mình thì bị vách đá chắn thành bức tường không thể vượt qua cái vực thẳm 500 mét. Trong khi mặt tiền đến lại là nhà của người hàng xóm, muốn vào thì phải đi qua cửa nhà của hàng xóm. Update mấy lần, nhưng vào chỉnh sửa bài nó cứ chờ, không vào được là sao? Do mạng chậm, hay do bị nhiễm cái gì nhỉ?

  Mọi người có thể search trên google để xem hình ảnh đến Preah Vihear và biên giới Thái Cam nhé.

  ReplyDelete
 16. Chào anh Hải,

  Em có đọc các giả thuyết về sự suy tàn của các xã hội một thời phát triển rực rỡ Aicập, Khơme ... Maya? Câu hỏi vì sao họ bị lâm vào tình cảnh như thế, họ đã làm gì, họ đã đi về đâu? Hiện có nhiều giả thuyết về vấn đề này nhưng giải thích của Jared Diamond nay được xem là phù hợp nhất. Mời anh đọc quyển ""Sụp Đổ"" của tác giả trên, qua đó ta còn có thể biết rằng một ngày kia tại sao cổ thụ cũng có thể đứng sừng sững giữa phố Wall y chang như giữa Angkok Wat vậy.

  Kính mến,

  Trinhctsc

  ReplyDelete
 17. Cháu thấy blog của bác Hải nhiều bài viết hay, nếu lỡ có gì xảy ra thì lãng phí vô cùng, chắc bác cũng nên sao lưu đâu đó 1 bản để khi cần có thể khôi phục lại cho nhanh.

  ReplyDelete
 18. Hehehe, update ảnh được rồi. Chắc tình hình mạng internet tệ quá thôi. Ai có nhã ý thì cứ tạo dùm 1 blog khác để lưu trữ dùm. Tớ thì chỉ có viết thẳng một mạch khi nào rảnh thôi. Không có lưu gì cả. Mất thì thôi vậy. Một đời mình bao nhiêu đời nó. Không có ý nghĩa gì cả. Có ông bạn già có nhã ý muốn đem nó về biên tập lại rồi nhờ chú Bùi Chát xuất bản dùm ở nhà xuất bản Giấy vụn của chú ấy. Tớ cũng chưa quân tâm lắm. Nên thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 19. Blog của Bác Sĩ HH sống lâu hay chết sớm là nó có quá HOT hay không? cái này cũng có phần tùy vào bà con..đề nghị đừng hát biểu những câu quá "nóng" thì có lẽ nó sẽ sống lâu....Perhaps..

  ReplyDelete
 20. Thưa các bác! ở 1 cái cơ quan nho nhỏ nọ có 1 nhúm người mà thằng được đào tạo chính quy bài bản thì không được dùng, thằng tại chức và chuyên tu thì làm ở các vị trí quan trọng vì quan điểm của xếp là ngu mới dễ bảo, giỏi không bắt nó làm bừa được.Lãnh đạo tầm thấp học quản lý nhân sự của lãnh đạo tầm cao đấy ạ. Làm sao cái bánh xe của nhà nước không bị sa lầy?

  ReplyDelete
 21. Xin phép bác HH: Lạc đề:
  Cụ Nguyễn Xuân Nghĩa có bài Vụ Mường Nhé: Có cái búa trong tay, mọi vấn đề đều là cái đinh! khá chi tiết.

  ReplyDelete
 22. bac phanhauhoa phan bua qua. mot nen van minh lon nhu vay ma chi noi la do ho ton tho than thanh ma ra. Ton tho than thanh thi doi nao cung co. Ho phat trien nhu vay thi phai co nhieu kien thuc. Khoa hoc chi la mot phan cua kien thuc phat hien duoc chu khong phai la cai gi ca.

  Su sup do cua ho thi do nhieu dieu kien ma gay ra.

  Duoi anh mat troi nay khong co cai gi moi het.

  ReplyDelete
 23. Bạn Minh Tran,
  Ngày xưa, thiệt là xưa, khi khoa học còn kém thì kinh tế, chiến tranh, triết lý sống, vân vân là những động lực chính làm thay đổi xã hội loài người.
  Nhưng ngày nay khoa học là công cụ mạnh nhất để thay đổi cuộc sống cuả chúng ta.
  Một công cụ mạnh như vậy nếu được xử dụng đúng cách con người có thể xây dựng rất nhiều và phát triển rất nhanh.
  Thí dụ điển hình nhất là các phát triển trong lĩnh vực điện tử. Trong vòng hai mươi năm gần đây, 1990 - 2010, kỷ thuật tin học (Information Technologies) đã có những thành tựu to lớn và đã thay đổi cách con người trên trái đất sống và làm việc hoàn toàn. Với sự trợ giúp cuả kỷ thuật tin học ngày nay chúng ta làm việc hiệu quả cao hơn, trao đổi thông tin nhanh hơn, và bằng những phương thức khác hơn.
  Những máy vi tính cá nhân, desktop hay laptop, đã thay đổi sinh hoạt con người rất nhiều. Mạng world wide web đã ảnh hưởng đến cấu trúc của xã hội nhiều nơi, từ kinh tế đến chính trị.
  Những công cụ khoa học kỹ thuật này nếu xử dụng cẩu thả sẻ gây ra hậu quả tàn phá nghiêm trọng và cực nhanh. Ngày nay nếu khai thác không tính toán thì chẳng mấy chốc con người có thể tàn phá hoàn toàn khu rừng amazone, hay làm tan rả hoàn toàn những khu đóng băng vĩnh cửu ở hai đầu quả đất và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến khí hậu thế giới, hậu quả tai hại và tàn khốc cho cuộc sống mọi người trên trái đất. Nếu tùy tiện xây đập thì trong khoảng thời gian rất ngắn người ta có thể hoàn toàn thay đổi dòng chảy và đặc tính cuả sông Mê Kông. Điều này có thể dẫn tới thay đổi về kinh tế và chính trị, văn hoá cuả Việt Nam, cuả Đông Nam Á, và cuả Châu Á.
  Thời đại này mỗi ngày điều có những đột phá mới cuả kiến thức con người, có những phát minh mới về khoa học kỷ thuật. Dưới ánh mặt trời này mỗi ngày điều là một ngày mới và khác biệt.
  Triết gia Hy Lạp cổ đại Plato đã từng nói " You can't bathe twice in the same river, for the water ever flows onto you" (Đại ý: Bạn không thể tắm hai lần trong cùng một dòng sông, vì nước luôn lưu chuyển và dòng sông luôn thay đổi.)
  Nick name trong blog của tôi là thể hiện tư tưởng này. Mỗi một ngày cuả cuộc sống điều có tư vị khác nhau. Xem chúng ta nếm biết hay không mà thôi. Nói theo kiểu cuả riêng tôi thì một trong những định nghĩa cuả đời sống ( One of the meanings of life) là nếm trải mỗi ngày.

  ReplyDelete
 24. @ Minh Tran
  -Bác viết không dấu khó đọc & không thể hiểu được bác viết ý gì (tôi nói thật đó).
  -Tất nhiên để có được các công trình đồ sộ đó là do bàn tay và khối óc của những người lao động rồi nhưng cái đích mà các lãnh tụ hướng tới là tôn thờ thần linh và trông chờ sức mạnh thần linh để họ trường tồn, đời đời ăn trước ngồi trên dân đen. Sự giàu có của giai cấp lãnh đạo đã làm họ tha hóa dưới các hình thức: lười lao động, mãi ăn chơi...tất cả nguồn lực của xã hội chỉ dồn vào đền đài chớ không tái đầu tư để sản xuất nên dẩn đến xã hội suy tàn. Có đúng không bác Minh Tran!

  ReplyDelete
 25. Dear HH,
  Đúng là "mất thì thôi vậy", với HH thì nhằm nhò gì đâu mấy cái lẻ tẻ ở blog này!
  Nhưng có lẽ cũng nên "backup" nó và lưu vào ổ cứng hằng tuần, vì cũng rất đơn giản (mất chừng vài ba phút thôi:
  Vô "cài đặt" - "cơ bản" - "công cụ blog" - "xuất blog " ("tải xuống blog" -lưu vào ổ cứng)
  coi ảnh chụp màn hình

  ReplyDelete
 26. Ồ rất cảm ơn anh Bửu Châu. Thế mà cái blog của tôi nó nặng phết đấy. Lên đến 27.3MB cho đến hôm nay.

  Cheer,

  ReplyDelete
 27. Có dấu hiệu cho thấy Mỹ bỏ biển dông, sau hàng loạt thỏa thuận với TQ. Hảng dầu hỏa Mỹ bỏ đi là tín hiệu rõ ràng nhất. Trong tương lai, Vietnam sẽ đơn thân, đối đầu với TQ. Trong tháng 4, có đến 3 phái đoàn nghị sĩ Mỹ đến Vietnam. Nội dung các cuộc gặp gở, hai bên không cho biết, nhưng thấy phía VN rất lạnh nhạt, không đáp ứng đòi hỏi phía Mỹ ?. Thủ tướng không tiếp phái đoàn mà dưa Bộ trưởng NX Phúc ra đón. Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm không đón, mà một thứ trưởng. Khi phái đoàn Mỹ đến Hàn Quốc thì Tổng Thống tiếp đón. Chuyện hơi lạ, phái đoàn Mỹ gặp TBT Trọng và cho rằng ông Trọng sẽ làm Chủ Tịch Nước sắp đến. Chờ xem lần này Mỹ đoán dúng hay sai ? Vụ xử CHHV, thật bất lợi cho phía VN trong tình hình hiện nay.

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110511-tap-doan-dau-khi-my-se-rut-khoi-ba-du-khai-thac-o-ngoai-khoi-viet-nam

  ReplyDelete
 28. Dear anh HL,
  Không loại trừ chú Sam và anh Ba liên kết nhau quần thảo cho thế giới còn lại mệt nhừ. Vì theo tôi đối thủ quan trọng của chú Sam là Liên Minh Châu Âu và Nga. Còn anh Ba thì không phải là khó đấu.

  Trong 30 em khủng bố mà FBI đang truy lùng thì chỉ mới diệt được 1 em Osama. Nhưng như cụ NXN thì quan trọng hơn là các thế lực đứng đằng sau ủng hộ tiền bạc và vũ khí cho các nhóm khủng bố mới là quan trọng. Tôi cũng đồng ý điều này. Mà hiện nay đứng đằng sau khủng bố thì rất nhiều, trong đó không loại trừ anh Ba, chị Gấu và các nước theo chủ nghĩa thần quyền Hồi giáo cực đoan.

  Nếu chú Sam và anh Ba bắt tay nhau giao biển Đông cho anh Ba tạm thời cai quản, thì tức là chú Sam muốn anh Ba chống lại quyền lợi của chị Gấu Nga + VN và khối Asean. Vì cho đến lúc này thì khai thác dầu khí biển Đông chỉ có chị Gấu Nga và VN là khai thác nhiều nhất. Chiêu này gọi là chiêu ngọa sơn quang long hỗ đấu chờ cờ tàn. Hehehe.

  Nice day,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]