Saturday, May 14, 2011

DỰ ĐOÁN VỀ TĂNG TRƯỞNG XẤU CỦA TRUNG HOA

Bài viết gốc: China’s BadGrowth Bet

Bài viết của Nouriel Roubini là Chủ tịch của Công ty Roubini Global Economics (www.roubini.com), ông là giáo sư Kinh tế tại the Stern School of Business của New York University và là đồng tác giả của cuốn Crisis Economics, có ấn bản bìa cứng sắp xuất bản trong tháng này.

LONDON - Gần đây tôi đã mất hai chuyến đi tới Trung Hoa
khi chính phủ nước này đưa ra kế hoạch 5 năm lần thứ 12 của mình để cân bằng lại mô hình tăng trưởng của đất nước lâu dài. Những cuộc thăm viếng này để lại trong tôi quan điểm rất sâu sắc rằng có một sự mâu thuẫn tiềm tàng gây bất ổn giữa hiệu quả kinh tế của Trung Hoa trong ngắn hạn và trung hạn.

Nến kinh tế Trung Hoa hiện nay là nền kinh tế quá nóng, nhưng, theo thời gian, đầu tư quá mức như hiện nay sẽ chứng minh giảm phát trong nước và trên toàn cầu. Một khi tăng đầu tư cố định sẽ trở thành không thể - nhiều khả năng sau khi 2013 - Trung Hoa sẵn sàng cho một cuộc suy giảm mạnh. Thay vì tập trung vào việc đảm bảo một cuộc hạ cánh mềm hôm nay, các nhà hoạch định chính sách Trung Hoa nên lo ngại về những bức tường gạch có thể tăng trưởng kinh tế vấp phải trong nửa sau của kế hoạch 5 năm này.

Mặc dù những lời nói
hoa mỹ của Kế hoạch 5 năm mới - mà, giống như đã từng tuyên bố trước đây, mục tiêu tăng tỷ trọng tiêu dùng trong GDP – Có một sự kháng cự tối thiểu của đường lối này m giữ nguyên hiện trạng hôm nay. Những chi tiết của kế hoạch mới cho thấy tiếp tục phụ thuộc vào đầu tư, bao gồm cả nhà ở công cộng để hỗ trợ tăng trưởng, chứ không phải đánh giá đúng tiền tệ nhanh hơn, chuyển nguồn tài chính đến hộ gia đình, thuế và /hoặc tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước (state-owned enterprises: SEOs: DNNN), tự do hóa hệ thống đăng ký hộ khẩu (hukou), hoặc giảm bớt một số áp chế tài chính.

Trung Hoa đã phát triển
trong vài thập kỷ qua nhờ vào công nghiệp hóa đẫn đầu cho xuất khẩu và tiền tệ yếu, nó là kết quả của sự kết hợp cao của sự tiết kiệm từng hộ gia đình và doanh nghiệp, và sự phụ thuộc vào xuất khẩu ròng và đầu tư cố định (cơ sở hạ tầng, bất động sản, và năng lực công nghiệp nhập khẩu - cạnh tranh và các lĩnh vực xuất khẩu). Khi xuất khẩu ròng sụp đổ trong năm 2008-2009 từ 11% xuống còn 5% GDP, các nhà lãnh đạo Trung Hoa đã phản ứng bằng cách tiếp tục tăng tỷ trọng đầu tư cố định từ 42% lên đến 47% GDP.

Nh
vậy, Trung Hoa đã không bị suy thoái nghiêm trọng - như đã xảy ra tại Nhật Bản, Đức, và các nơi khác ở châu Á mới nổi trong năm 2009 - chỉ vì đầu tư cố định bùng nổ. Và phần đầu tư cố định đã làm tăng thêm GDP của năm 2010-2011, với gần 50%.

Tất nhiên, vấn đề là không một quốc gia nào có thể sản xuất đủ để tái đầu tư 50% GDP trong kho vốn mới mà cuối cùng không phải đối mặt với dư thừa lớn và là một vấn đề không thể tiếp tục thực hiện cho vay đến kinh ngạc đến như vậy. Trung Hoa đang dính vào đầu tư quá mức lan tràn vào vốn vật chất, cơ sở hạ tầng, và bất động sản. Với một người tham quan, dễ dàng thấy rằng những sân bay kiểu dáng đẹp và những xe lửa cao tốc nhưng trống rỗng (mặc dù sẽ cắt giảm nhu cầu đến 45 sân bay đã lên kế hoạch), đường cao tốc không để làm gì, hàng ngàn tòa nhà chính phủ khổng lồ mới ở Trung ương và tỉnh, những thị trấn ma không người ở, và những lò đúc nhôm hoàn toàn mới không hoạt động chỉ xây lên để ngăn chặn ảnh hưởng suy thoái toàn cầu.

Đầu tư thương mại và khu dân cư cao cấp quá nhiều, năng suất sản xuất ô tô đã vượt quá cả sự gia tăng doanh số bán ra gần đây, và sản xuất quá dư thừa với thép, xi măng, và những ngành sản xuất khác đang ngày càng gia tăng hơn nữa. Trong ngắn hạn, sự bùng nổ đầu tư sẽ làm lạm phát giá nhiên liệu, do quá chú trọng vào tăng trưởng từ các nguồn tài nguyên. Nhưng chắc chắn rằng sự quá dư thừa sẽ đưa đến áp lực giảm phát nghiêm trọng, bắt đầu với những ngành bất động sản và lĩnh vực sản xuất.

Cuối cùng, rất có thể sau năm 2013, Trung Hoa sẽ
rơi vào tình trạng hạ cánh cứng tệ hại. Tất cả thời kỳ lịch sử đầu tư quá mức - kể cả khu vực Đông Á vào những năm 1990 - đã kết thúc với một cuộc khủng hoảng tài chính và / hoặc rơi vào một khoảng thời gian dài tăng trưởng chậm. Để tránh số phận, Trung Hoa cần phải bớt tiết kiệm hơn, giảm đầu tư cố định, cắt giảm xuất khẩu ròng là một phần của GDP, và tăng tỷ trọng tiêu dùng.

Điều rắc rối là những lý do
để người Trung Hoa tiết kiệm quá nhiều và tiêu thụ rất ít là do cơ chế. Trung Hoa sẽ phải mất hai thập kỷ cải cách để thay đổi quan điểm thúc đẩy đầu tư quá mức.

Những giải thích truyền thống cho các tỷ lệ tiết kiệm cao (gồm thiếu một mạng lưới an sinh xã hội, dịch vụ công cộng hạn chế, lão hóa dân số, kém phát triển của tài chính tiêu dùng, vv) chỉ là một phần của vấn đề khó giải quyết của Trung Hoa. Người tiêu dùng Trung Hoa lục địa không có một xu hướng lớn để tiết kiệm hơn so với người Trung Hoa ở Hong Kong, Singapore, và Đài Loan, nhưng tất cả họ phải tiết kiệm khoảng 30% thu nhập cho hậu sự. Sự khác biệt lớn là các phần GDP của Trung Hoa đi vào khu vực hộ gia đình là dưới 50%, nó làm giảm mức tiêu thụ.

Một số chính sách Trung Hoa đã dẫn đến một
sự chuyển lớn của thu nhập từ các hộ gia đình có chỗ dựa chính trị yếu sang các công ty có đầy quyền năng chính trị. Một đồng tiền yếu làm giảm sức mua hộ gia đình bằng cách làm cho gía cả hàng hóa nhập khẩu quá đắt tiền, do đó bảo vệ cạnh tranh nhập khẩu của các doanh nghiệp nhà nước và thúc đẩy những lợi nhuận xuất khẩu.

Lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay thấp cho các công ty tư bản thân hữu và các nhà phát triển có nghĩa là tiết kiệm lớn ở khu vực hộ gia đình nhận được tỷ lệ tiêu cực lại quả, trong khi chi phí thực của doanh nghiệp nhà nước đi vay cũng là tiêu cực. Điều này tạo ra một động lực mạnh mẽ để đầu tư quá mức và hàm ý tái phân phối lại rất lớn từ các hộ gia đình đối với doanh nghiệp nhà nước, hầu hết trong số đó sẽ là mất tiền nếu họ đã phải vay với lãi suất cân bằng của thị trường. Hơn nữa, sự bóc lột lao động đã tạo ra mức lương phát triển chậm hơn so với năng suất lao động.

Để giảm bớt khó khăn về thu nhập hộ gia đình, Trung Hoa cần
nhận thức cao hơn về tỷ giá hối đoái nhanh chóng, tự do hóa lãi suất, và tăng mạnh hơn trong tăng trưởng tiền lương. Quan trọng hơn, Trung Hoa cần hoặc là tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước của nó, để tăng lợi nhuận đến với thu nhập cho hộ gia đình, hoặc đánh thuế trên lợi nhuận với một tỷ lệ cao hơn và chuyển giao các lợi ích tài chính cho các hộ gia đình. Thay vào đó, đứng đầu của tiết kiệm hộ gia đình, các khoản tiết kiệm - hoặc giữ lại thu nhập - của khu vực doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp nhà nước, một tỷ lệ ở mức 25% GDP.

Nhưng thúc đẩy chia sẻ thu nhập
để đi đến khu vực hộ gia đình có thể là đổ vỡ lớn, vì nó có thể phá sản một số lượng lớn các doanh nghiệp nhà nước, các doanh nghiệp được định hướng xuất khẩu, và chính quyền các tỉnh, tất cả đều là những tổ chức đầy quyền năng chính trị. Kết quả là, Trung Hoa sẽ đầu tư hơn nữa theo như Kế hoạch 5 năm hiện nay.

Tiếp tục đi vào con đường tăng trưởng đầu tư sẽ làm trầm trọng thêm sự dư thừa có thể nhìn thấy
qua năng suất sản xuất, bất động sản và cơ sở hạ tầng, và do đó sẽ tăng cường sự suy giảm kinh tế đến một khi tăng trưởng đầu tư cố định trở thành không thể. Cho đến những thay đổi của lãnh đạo chính trị trong 2012-2013, các nhà hoạch định chính sách Trung Hoa có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao, nhưng với một chi phí có thể dự đoán rất cao.

Bản quyền:
Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic, 15h51', ngày thứ Bảy, 14/5/2011

51 comments:

 1. GS Roubini là một giáo sư NYU, nhưng bài viết của ông ta rất dễ đọc và tốt hơn các giáo sự ở Harvard. Đó là nhận định của tôi. Không biết mọi người thế nào?

  Theo ông Roubin thì, hồi đại hội 11 Trung Hoa đã từng lập kế hoạch tăng chi tiêu giảm đầu tư, nhưng rồi lại thụt lại. Nên kỳ này GS Rubini cũng nghĩ rằng họ không theo chính sách mới là vậy. Vì nó đòi hỏi 1 thời gian dài chứ không đơn giản chỉ 5 năm.

  VN sao y bản chính của Trung Hoa về kinh tế. Nhưng vì ngành công nghiệp hỗ trợ của VN không có và chính sách VN không tôn trọng trí thức và khoa học. Nên nền tảng không có mà chỉ biết nhập siêu. Bên cạnh đó, lãnh đạo VN càng ngày càng lùn đi về tri và trí nên thảm cảnh của VN ghê gớm hơn là Trung Hoa.

  Nếu Trung Hoa mà hạ cánh cứng thì sẽ đại họa toàn cầu chứ không thể chỉ là của châu Á đâu. Mời mọi người bình luận vấn đề này xem sao?

  Cheer,

  ReplyDelete
 2. Chời, lúc đó TQ lại có chiến dịch đẩy hàng qua VN thì tha hồ xài hàng TQ, khỏi sản xuất chỉ có đem lương thực, nông sản... qua đổi thôi, chớ hàng nó sản xuất nhiều quá rồi biết làm gì cho hết. Bây giờ 10 cái thì hết 8 cái là hàng TQ, mai mốt thì một chục đủ 10. Chục này là chục 10 chớ hỏng ohải chục 12,14 cuả nam bộ.

  ReplyDelete
 3. GS Roubini nổi tiếng sau khi tiên đoán khủng hoảng 2008 và được mệnh danh là Dr. Doom vì nhìn đâu cũng thấy khủng hoảng.
  Người ta đã chờ bong bóng Tàu nổ từ mấy năm rồi mà vẫn chưa thấy, chắc cũng phải chờ thêm dăm năm nữa. Còn VN thì sẽ nhanh hơn vì từ khi lập quốc đến nay chưa năm nào làm đủ ăn, nợ tăng đều hàng năm, lạm phát tăng đều, nước nông nghiệp nhưng nông sản chất lượng thấp với giá cao, hàng công nghiệp thì chất lượng càng tệ, lạm phát tăng làm cho giá đã đắt nay càng đắt, công nghiệp không sản xuất đủ dùng nhưng vốn lại được dành cho đầu cơ đất đai là chính. Bây giờ VN còn sống là nhờ anh hai, anh ba cho vay cầm hơi cộng với bán tài nguyên để sống qua ngày. Than và dầu sắp hết, bô xít thì chưa khai thác kịp, không biết là vài năm tới thì chính phủ bán cái gì để sống?
  Do đó tương lai chỉ còn ngành này là phát triển với siêu lợi nhuận, chỉ tiếc là các ngành siêu lợi nhuận thì lại độc quyền của nhà nước:
  http://www.nytimes.com/2011/05/13/us/13welders.html?_r=2&scp=1&sq=in%20debt,%20far%20from%20home%20and%20claiming%20servitude&st=cse

  ReplyDelete
 4. Bằng mọi giá, lâu nay Trung Cộng vắt hết sức lực cùnbg tài nguyên của dân tình Trung Hoa để lao động cùng đầu tư vinh quang hầu có hàng xuất khẩu qua USA và EU, rồi dùng phần lớn thu nhập để tiếp tục cái vòng luẩn quẩn lập xưởng cho hàng xuất khẩu, và khi dư chút Ếch thì cũng mang qua USA để cho vay. Đây là 1 cơn say xuất khẩu, 1 chiêu hút ma túy hoặc nghiện rượu thời @, như thời nhà Thanh với thuốc phiện hoặc thuốc lào 888 bên Việt Nam lâu nay thì phải? Không biết mấy Think Tank Tây nào nghĩ ra chiêu định hướng cho Trung Cộng lâu nay? Tuyệt!

  Ngày xưa mấy nước Thực Dân luôn có đội Hải Quân hùng mạnh cùng sức mạnh quân sự để làm Mẫu Quốc. Ngày nay thì cũng chẳng khác chi chi, tớ chỉ hy vọng là chú Sam luôn vay được nhiều tiền để mua hàng từ Trung Cộng cũng như để duy trì mấy con tầu sân bay cùng mấy hàng hiệu khác để tớ khỏi bị tị nạn lần nữa.

  Bà 8

  ReplyDelete
 5. Đọc bài này,nhìn lại Việt Nam, cháu càng thấy hi vọng mua được đất thủ đô sớm thành hiện thực. Tuy nhiên, cháu chưa thấy cái kim nào sẽ đủ lực chọc thủng quả bóng bất động sản của VN vì dân mình ngoan hiền lắm bác Hải ạ.

  ReplyDelete
 6. Em nghĩ cái cơn say xuất khẩu ở TQ như Bà 8 nói, không hẳn là mù quáng như kiểu say thuốc phiện hay thuốc lào đâu. Em có nhớ đọc một số liệu ở báo nào đó, nói mỗi năm TQ phải tạo ra vài chục triệu việc làm mới, nếu không tạo đủ công ăn việc làm, là lập tức nội loạn ngay. Đảng, CP Trung Quốc sẽ tiêu vong, nên bằng mọi giá là phải tạo ra công ăn việc làm, lương thấp cũng được. Mà cách tạo ra công ăn việc làm duy nhất là lập xưởng cho hàng xuất khẩu thôi.
  Nếu bác nào có ý kiến khác thì xin chia sẻ để bà con được học hỏi.

  ReplyDelete
 7. Hôm trước cụ NXN có bài thành phố ma. Cụ cho cái link vào tranbg lá cải của Anh có bài: The ghost towns of China: Amazing satellite images show cities meant to be home to millions lying deserted. Hầu như 70% dự trữ ếch của Trung Hoa đã chìm vào những thành phố như thế này. Tức khoảng 2.100 tỷ ếch của dự trữ 3000 tỷ ếch đã lún vào bất động sản.

  Nhưng nhìn lại VN mình thì hiện nay cũng có những khu biệt thự ma ở Hà Thành. tại sao lãi suất ngân hàng gần đây tăng ào ạt? Vì một số ngân hàng bị lún vào bất động sản hơn 3/4 vốn huy động. Thiếu thanh khoản vào tháng 6 này do nhập siêu đang như lửa đốt tổ ong. Nguy hiểm thật.

  ReplyDelete
 8. @ Sofia "Em nghĩ cái cơn say xuất khẩu ở TQ như Bà 8 nói, không hẳn là mù quáng như kiểu say thuốc phiện hay thuốc lào đâu."

  Thì tớ cũng mong như vậy! Anh em nhà USA-EU cứ như là lái Thuốc Phiện & Thuốc Lào 888 thời @, cứ tưởng tượng 1 ngày nào đó kho "Thuốc USA-EU" ra vẻ cạn, ra vẻ sắp hết thuốc, ra vẻ muốn giải nghệ...... thì không biết Chuyên Gia Xuất Khẩu sẽ xuất khẩu hàng đi đâu cùng tẩu tán được bao nhiêu và giảm giá cùng cự thế nào.

  Hehehehe...., thế là cái trò luẩn quẩn lại cứ luẩn quẩn như nhữnh bịch nước biển cho con bệnh lâm sàng. Dân Việt mình thế mà sướng hơn đám dân Trung Hoa vì sẽ còn bần nông, nghèo đói, bẩn thửu.... dài dài từ đây cho tới ngày nổi loạn.

  Bà 8

  ReplyDelete
 9. BS Hồ,
  Cách anh gọi tờ Mail Online là lá cải làm tôi đâm ra nghi ngờ tờ báo này. Nêú họ là lá cải thì tin tức họ đưa ra có thật không? những hình ảnh và dữ kiện trong bài đó là thật hay giả? Ngoài ra trong bài không có nói gì đến con số 2.1 tỷ đô la trong số 3000 tỉ như anh nói. Anh lấy số liệu đó từ đâu ra?
  Nếu anh không cho link thì tôi đọc số liệu với thái độ nghi ngờ thông thường (thói quen làm khoa học.) Anh cho link mà lại chê, và link không dính líu gì đến số liệu hết.

  Bài viết cuả Roudini trình bài vấn đề một cách rỏ ràng và lý luận khách quan. Đây là một bài phân tích mang tính hàn lâm hơn là chính trị. Theo lý thuyết thì tác giả đúng. Còn thực tế sẻ ra sao thì phải chờ coi mới biết - TQ là một thể chế cộng sản cho nên có lẻ mọi chuyện sẻ không diễn ra như trong xã hội tư bản tự do.
  Ngoài ra tôi cho rằng (giả sử) TQ có sụp đi nữa vẫn không ảnh hưởng đến thế giới đến nỗi gây ra đại hoạ.
  Nếu họ thả lỏng hối đoái dồng nhân dân tệ như được gợi ý thì một khi họ sụp thế giới sẻ trực tiếp bị ảnh hưởng. Còn ảnh hưởng nhiều hay ít thì thật không rỏ.

  ReplyDelete
 10. Dear ĐNTH,

  1. Tờ Mail Online thì có khác gì trang Vnexpress VN. Theo tớ những tờ kiểu này là lá cải hết. Nhưng lá cải không có nghĩa là mọi thông tin là sai. Mà lá cải là kiểu thông tin giật gân câu khách, nhưng không hàn lâm.Tớ nhớ trên Thanh niên có bài định nghĩa thế nào là báo lá cải mà tớ đã đưa link trên blog này.

  2. Thông tin 70% dự trữ ngoại hối của Trung Hoa là của cụ NXN nói trên một bài viết của ông ở một bài trên báo cách đây khoảng vài tháng, để khi nào rảnh tớ tìm cho. Nhưng nếu chịu đọc thì ĐNTH có thể đọc trên Diamax Magazine của cụ NXN sẽ có.

  3. Hiện Trung Hoa đang đóng góp 50% tổng sản lượng toàn cầu. Nếu họ mà sụp thì công xưởng cung ứng toàn cầu đình trệ. Ngoài ra họ cũng là một dạng ngân hàng thế giới không chính thống. Không chỉ một mình Mỹ nợ họ lớn, mà đa phần các quốc gia lớn có, nhỏ có đều nợ Trung Hoa. Nếu họ sụp đổ thì cả thế giới sẽ thiếu hàng hóa, vốn cung ứng lúc đó thế giới sẽ như thế nào?

  ReplyDelete
 11. BS Hồ,
  Anh thức khuya hén.
  Hết chuyện chơi rồi sao trích dẫn báo lá cải? Tôi vừa đọc thử các loại tin tức khác cuả tờ Mail Online, Tôi thấy họ khác, và hay hơn VNexpress nhiều lắm.
  Loại số liệu thống kê này có ý nghĩa rất lớn nên tôi tò mò chút thôi.

  Nếu TQ họ sụp:

  - Họ vẩn tiếp tục sản suất. Ngưng là chết. Nếu sản xuất cuả họ trì trệ thì trong vòng 6 - 9 tháng người ta sẻ bỏ chạy ra khỏi TQ. Brazil, India, Việt Nam, vv là những nơi có thị trường lao động khác.
  - Mỹ và các nơi nợ họ thì sao? Họ không bao giờ dám bán đổ tháo các loại giấy nợ. Vì làm như vậy họ sẻ chết trước. Chỉ khi nào họ dám bán đổ bán tháo các loại giấy nợ thì mới dẫn đến khủng hoảng tiền tệ, khủng hoảng giá. Ngay cả trong trường hợp như vậy thì thế giới củng có cách tự cứu thôi mà.

  Mặt khác nếu đồng nhân dân tệ cuả họ được trao đổi theo hối đoái tự do, trên thị trường tự do với đô la thì khủng hoảng kinh tế cuả họ một khi xảy ra sẻ lan ra toàn cầu rất nhanh.

  Anh gọi tác giả Nguyễn Xuân Nghĩa là cụ không hay chút nào: Ấn tượng thứ nhất là "cụ" là một người già cả, không mạnh khoẻ, không lanh lẹ, có thể không còn sáng suốt - già rồi mà. Ấn tưọng thứ hai là anh có cảm tình, loại tình cảm gia đình với tác giả này. Những nhận định cuả anh về tác giả này do đó mất đi phần nào giá trị - vì không có tính khách quan. Phê bình chút chút nhé.

  ReplyDelete
 12. Hehehe, đời người giỏi lắm là sáng suốt được đến 70. Trong 70 năm ấy hết 10 năm đầu là tuổi ngây thơ. 10 năm kế là học hành vất vả. Còn 50 năm thì hết 1/2 là phải dành cho giấc ngủ. Còn lại 25 năm là ngày. Nhưng trong 25 năm ấy còn phải giải quyết bao nhiêu chuyện tham, sân, si, hĩ, nộ, ái, ố. Thế thì còn được bao nhiêu ngày trong cái số 9.125 ngày ngày ấy để làm việc đúng nghĩa hở ĐNTH? Nên tớ làm việc như cú vọ ăn đêm. Hôm nào mệt thì ngủ sớm rồi khuya dậy làm việc. Hôm nào khỏe thì thức đến 2hAM. Suy cho cùng mình chẳng sử dụng được hết trong cái quỹ thời gian mà mình có được trong một kiếp người.

  Tớ quen gọi ai O40 là cụ thôi. Tớ cũng đã từng phê bình cụ NXN có bài viết cảm tính khi đả kích cá nhân TTg đương nhiệm rồi. Vì cơ cấu xã hội Việt là mọi quyết định đưa ra đều do một quyền lợi nhóm quyết định, chứ một ông TTg hay TBT không quyết được gì. Nhưng phải công nhận rằng cụ NXN có những thông tin và tài liệu rất đầy đủ về Trung Hoa, vì cụ biết cả tiếng Hoa rất sành, mà ít ai có được. Có những bài viết của cụ NXN đi trước tụi Tây nhiều lắm. Nếu ĐNTH đọc những bài viết của cụ sẽ thấy giật mình về lịch sử kinh tế toàn cầu và những giải ảo về dự đoán của cụ cho kinh tế và chính trị tương lai của thế giới rất là hàn lâm. Tuy rằng cụ nXN có lối viết diễn giải dài, vì sợ độc giả không đủ basic knowledge để hiểu, nhưng tất cả đ62u đọc không chán dù viết dài.

  Trên blog này tớ có dịch 2 bài của GS Roubini. Đây là bài mới, còn bài cũ của ông là bài: Thế giới G-zero của chúng ta. Ông này có một công ty toàn cầu về nghiên cứu kinh tế đầu tư thương mại. Nên bài viết của ông ta rất thực tế và thông tin cập nhật, hữu dụng hơn các giáo sư khác chỉ viết về lý thuyết. Hơn nữa cách viết của ông Roubini không hoa mỹ chơi chữ như các ông ở Ivy League, nên đọc có những từ rất là đắc ý và đúng hiện trạng không thể có từ nào thay thế tốt hơn.

  Nhưng trong bài của ông GS Martin Feldstein về KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA TRUNG QUỐC VÀ LÃI SUẤT TOÀN CẦU thì rõ ràng Trung Hoa mà sụp thì thế giới đảo điên không kém hơn Mỹ sụp năm 2008.

  Hồi đầu tháng 4/2011, tại cuộc họp 1 ngày tại thành phố Thanh Hoa, của nhóm G-20. TT Sarkozy đưa ra ý kiến nên để đồng Yuan Trung Hoa vào rổ tiền tệ chung hối đoái của IMF, thì cả Hồ Cẩm Đào lẫn Obama đều không muốn. Đó mới là vấn đề nan giải cho thế giới ngày nay. Có lẽ cuộc chiến một mất một còn là hướng giải quyết tốt nhất hiện nay hơn là cách giải quyết theo kiểu đưa ra Hệ thống Bretton Woods như hồi năm 1944?

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Hôm nay VEF có bài của Nguyễn Lơ nào đó Hiểu biết 'ngây thơ' của người Mỹ về Trung Quốc.

  Dạo này báo chí Việt Nam lại học theo cách của Blogger Việt là các nhà báo đặt toàn nickname để viết bài. Nhưng tệ hơn Blogger là họ dịch của người khác nhưng nhận vơ vào của mình và không bao giờ biết để nguồn như là một bản dịch mà là một bản viết của họ.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 14. BS Hồ,
  Theo phân tích của ông Martin Feldstein thì một khi China giảm tỉ lệ tiết kiệm, cộng thêm Chính phủ Mỹ tiếp tục chính sách tiêu tiền như hiện giờ, thì lãi xuất cuả thế giới sẻ tăng lên một cách đáng kể (mấy câu kết luận trong bài.)

  Theo lý luận này thì China sẻ bán giấy nợ ra, do đó làm lãi xuất tăng - Vì các loại lãi xuất chính trong kinh tế cuả Mỹ, và các quốc gia tư bản khác, gắn liền với lãi xuất của các loại giấy nợ do chính phủ phát hành.

  Ông Feldstein có dụng ý đưa lời cảnh cáo cho chính phủ chứ không phải tuyên đoán một thảm họa có thể xảy ra do biến đổi chính sách cuả chính phủ China - Chính phủ các nơi điều còn nhiều cách để đối phó với chuyện này.
  Khi lãi xuất tăng thì tiền mặt trở nên khan hiếm. Tức là các công ty cần phát triển sẽ khó vay tiền, tức là phát triển sẻ bị chậm lại. Đây là ý nghĩa chính cuả lời cảnh cáo cuả ông Feldstein. Thế nhưng bài này không có phân tích đến các mối quan hệ xuất nhập giữa China và các nước khác. Một khi China ngưng nổ lực cho xuất khẩu thì cán cân xuất nhập với các nước đối tác sẻ thay đổi theo chiều hướng có lợi cho các nước khác nhiều lắm.
  Đó mới là về kinh tế thôi. Về mặt chính trị China là một thể chế cộng sản. Những người lãnh đạo bên đó luôn muốn nắm quyền chứ không muốn buông. Một trong những cách để họ nắm quyền là nắm giử tài chính, qua việc kiểm soát các công ty thuộc dạng "DNNN. (SOE's hay State Own Enterprises)" Muốn họ buông những thứ này ra để lo cho dân họ thì khó lắm.
  Không biết ông Sarkozy nghĩ gì mà đưa ra đề nghị đó. Riêng hai ông Obama và Hồ Cẩm Đào thì không khó đoán. Ông Hồ Cẩm Đào không đồng ý vì nếu làm như vậy chính phủ bên đó sẻ không tiếp tục dìm giá đồng nhân dân tệ được nữa, khi đó họ mất đi ưu thế về xuất khẩu. Ông Obama không đồng ý vì đồng nhân dân tệ không được trao đổi tự do theo hối đoái thị trường, và kinh tế China không có đủ những ỳếu tố cần thiết để đồng Yuan có thể được buôn bán tự do trên thị trường thế giới.

  ReplyDelete
 15. Tôi vừa đọc xong bài cuả Nguyển Lơ. Bài có trích nguồn từ tạp chí Time cuả Hồng Kông và có trích tên tác giả Schuman (nếu tôi nhớ không lầm, hehehe), chỉ không viết rỏ ra là do Nguyển Lơ dịch.

  Nhân tiện bình luận chút về quan điểm bài này: Những lập luận mà tác giả đưa ra là cách suy nghĩ cuả người bình dân Mỹ - nói khác đi là dân ít học, không có kiến thức và lười suy nghĩ. Người có học vấn và biết suy luận, phán đoán ở Mỹ nhiều lắm.

  Tôi nghĩ tác giả này là loại nhà báo trình độ thấp viết bài cho các tạp chí rẻ tiền.

  ReplyDelete
 16. Về lời cảnh báo của Martin Feldstein thì dễ hiểu. Vấn đề nữa là khi Trung Hoa giảm sản xuất thì thế giới sẽ thiếu hàng hóa. Có 2 cách để bù đắp là:

  1. Chuyển sản xuất sang các nước đang phát triển. Nhưng các nước đang phát triển đang thiếu ngành công nghiệp hỗ trợ.

  2. Như vậy quay trở lại mua hàng của các nước đã phát triển giá sẽ đắt hơn vì giá nhân công và yêu cầu chữ tín trong hàng hóa cao hơn Trung Hoa.

  Thực chất 1 đồng tiền mạnh hay yếu là do nền kinh tế mạnh hay yếu. Còn tiêu chuẩn này nọ không còn quan trọng. Vì hôm nay không có đồng tiền nào còn bản vị vàng. Và họ cũng tự in ra hết, chẳng có nhà nước nào không nắm quyền in tiền. Dù đó là Mỹ không nắm FED.

  Vấn đề Hồ Cẩm Đào không muốn đồng Yuan vào rổ tiền tệ của IMF là sợ không kiểm soát được tỷ giá lúc đó sẽ bị các money Hacker như George Soros tung hoành và IMF sẽ thao túng tỷ giá.

  Còn Obama sợ đồng Yuan vào IMF là sợ vị thế độc tôn của đồng đô la Mỹ bị chia sẻ quyền lực trong kinh doanh toàn cầu.

  Nên chuyện chiến tranh tiền tệ sẽ còn kéo dài. Nhưng bài của Michael Schuman mà Nguyễn Lơ dịch trên trang VEF, thì chỉ có cái nhìn phiếm diện ở góc độ sản xuất với nhân công giá rẻ và di chuyển công xưởng toàn cầu sang Trung Hoa, mà chưa có cái nhìn ở góc độ các nhà tư bản kết sù ở Mỹ và Phương Tây họ kiếm lãi cao khi họ đặt nhà máy và công xưởng của họ ở Trung Hoa khi đồng Yuan giá rẻ. Và lợi nhuận đó lại trở về Mỹ và phương Tây. Còn Trung Hoa chỉ có ăn tiền gia công rẻ mạt. Và chính khách Trung Hoa cố ý bóc lột dân mình trong chính sách kinh tế tăng trưởng và hạ giá đồng Yuan trong 20 năm qua.

  Cheer,

  ReplyDelete
 17. BS Hồ,
  TQ ngon lành đến độ không sợ Mỹ mà lại sợ George Soros và IMF sao?
  Mỹ đương nhiên không muốn mất đi ưu thế về tiền tệ. Nhưng phản đối đâu có tác dụng gì trên chính trường đâu. Hiện giờ vẫn có đồng Euro, đồng bản Anh và đồng Yên Nhật đó thôi.
  Hình như anh có ý cho rằnh kinh tế TQ là mạnh thì phải. Tôi chỉ thấy họ là một nền kinh tế có một khối lượng đáng kể chứ không mạnh. Họ không dám đưa đồng yuan ra thị trường tự do thì làm sao mạnh được. Đưa đồng Yuan ra thị trường tự do là yếu tố quyết định để được vào sọt tiền cuả IMF. (Còn hai, ba yếu gì nữa sáng này tôi đọc ở đâu đã quên mất rồi)
  Khi đời sống dân TQ lên cao, tức là khi lao động cuả họ không còn rẻ mạt nữa thì trên thế giới sẻ xuất hiện các thị trường lao động mới. Khi họ thả lỏng đồng Yuan thì họ sẻ không có ưu thế xuất khẩu nữa, lúc đó thế mạnh về khối lượng cuả họ cũng bị giảm. Họ có lẻ sẻ không trở nên yếu đi nhiều, nhưng cũng không phải là một lực lượng mà nhiều nước phải e ngại.

  ReplyDelete
 18. Dear ĐNTH,
  Rổ tiền chung IMF hiện tại chỉ có 4 đồng chủ đạo: Đô la Mỹ, Euro, Bảng Anh và Yên Nhật. Thực chất IMF là của Mỹ và phương Tây, vì tỷ trọng tiền đô la Mỹ và đồng Euro chiếm gần 80%. Với Mỹ 41.9% và Euro chiếm 37.4%. Còn lại 2 đồng bạc kia chia nhau hơn 11% mỗi nước. Nếu đồng Yuan mà vào sống chung mà bị 4 anh kia ép thì phúc thống phục nhâm sâm chỉ có tắt tử. :D

  Nhưng nếu Trung Hoa không nâng lương và an sinh xã hội dân của họ thì bạo loạn sẽ liên tục. Vì cái chủ nghĩa tư bản thân hữu của họ đang theo.

  Nhưng nếu họ nâng an sinh xã hội và lương lên cao thì liệu 3000 tỷ dự trữ đã bị vơi đi vì đầu tư cơ bản mấy năm nay có đủ sức làm hay không?

  Nên tôi cho rằng kế hoạch 5 năm lần thứ 12 của họ sẽ phá sản vấn đề tăng tiêu thụ mà giảm đầu tư công.

  Có bao giờ tôi cho rằng Trung Hoa mạnh đâu. Họ chỉ mạnh với Việt Nam thôi. So với Nhật, Hàn và Đài Loan họ còn không thể bằng thì lấy gì gọi là mạnh? Họ chỉ mạnh vì họ phát triển lệch ưu tiên cho gói tiền dự trữ phòng nhà nước ốm đau vô tình thành phương thuốc trị Mỹ và phương Tây. Nếu họ phát triển xã hội cân bằng về giáo dục, môi trường, an sinh xã hội, kinh tế và chính trị thì họ chỉ có thể so sánh với Thái Lan là hết mức.

  Thôi tớ đi nhậu cuối tuần đây. Hehehe. Các bạn cứ bàn luận đi nhé.

  ReplyDelete
 19. Haiz... Sáng hôm nay lại có cháu nào đó đột nhập nhà tớ một lần nữa, nhưng rồi chạy ra.

  Hôm nay đọc bài dịch của Bùi Đại Dũng trên Tia Sáng: Của 1%, Vì 1% và Do 1% về bài gốc của GS Joseph E. Stiglitz - ông GS Columbia University được giải Nobel kinh tế năm 2001, theo trường phái kinh tế thị trường tự do - trên trang Công bằng ảo tưởng (Vanity Fair: www.vanityfair.com). Bài viết gốc là Of the 1%, by the 1%, for the 1%. Thực tình là tớ không biết cái trang Vanity Fair này nó có giá trị như thế nào? Nhưng một bài viết quá dài. Nhưng không nhiều ý tưởng nào hay ho.

  Ông giáo sự Joseph E. Stiglitz, tớ cũng có dịch của ông ấy 1 bài: ĐIỀU GÌ ĐANG CHỜ ĐỢI Ở PHÍA TRƯỚC TRONG NĂM 2011?.

  Thiết nghĩ các báo Việt Nam nếu muốn tìm tài liệu để dịch có tính hàn lâm chính thống, ngắn, nhưng mang được tầm tư tưởng thời đại thì chỉ nên tìm các trang có tính học thuật và hàn lâm hơn là những trang như Vanity Fair.

  Mọi người nghĩ sao?

  ReplyDelete
 20. Các Bác cho em hỏi tí.30 năm phát triển TQ làm ra nhiều của cải quá.Nhưng nếu họ không nặng về xuất khẩu thì họ làm gì?Ví dụ họ kích thích tiêu dùng theo kiểu Mỹ thì với từng đấy dân họ ăn hết của cải của thế giới à?

  ReplyDelete
 21. hehe, chào Tuong Can,

  Muốn ăn hết cuả cải thế giới cũng phải có tiền trả mới được.

  Tôi nghĩ uu tiên cho xuất khẩu là một cách tốt để phát triển nhanh cho các nước còn chưa phát triển, Việt Nam là một thí dụ điển hình.

  Thế nhưng sau khi đã có vốn, đã công nghiệp hoá thì khi nào cần thay đổi chính sách kinh tế, thay đổi chính sách như thế nào và làm sao thay đổi là những vấn đề vô cùng phức tạp.

  Theo tôi thì chính trị, trong bất kỳ loại thể chế xã hội nào, hoạt động theo những qui luật phức tạp riêng mà chỉ có người làm việc trong đó mới hiểu. Tôi là loại người làm khoa học, tư duy và lý luận không thích hợp với chính trị nên tôi luôn làm ngơ trước đề tài này.

  ReplyDelete
 22. @ Tuong can - "Nhưng nếu họ không nặng về xuất khẩu thì họ làm gì?"

  Thắc mắc của bạn Tuong can thật thực tiễn vì cũng đã tự trả lời vì những định hướng lâu nay của Nhà Nước Trung Cộng. Dân tình Trung Hoa lâu nay làm gì được phép có 1 cuộc sống căn bản hoặc có 1 mái ấm gia đình?

  Không biết bạn Tuong Can sống ở đâu chứ mình chỉ cần làm 1 chuyến so sánh ngay ở Thủ Đô Beijing và 1 làng hẻo lánh bên Cali thì sẽ sáng tỏ mấy vụ định hướng với tư duy cùng lợi ích chính trị phiến diện và chủ quan nào đó.

  Thủ đô Hà Nội mình cũng chả khác mấy, ngoài vài Đại Gia cùng Phụ Mẫu.

  Bà 8

  ReplyDelete
 23. Chiều hôm qua (bi giờ là sáng Chúa Nhật bên Cali) tớ cùng Cu Út ghé tiệm GAP ở South Coast Plaza (cách Little Sàigòn vài Km.) để mua 1 mớ quần áo cho mùa Hè 2011 này. Hai cha con với chủ ý là không phí thì giờ ở tiệm áo quần, nhưng tớ đã lanh quanh gần 1 tiếng vì chợt nhận ra khoảng 20% hàng trưng bầy với nhãn hiệu "Made in Vietnam".

  Hehehehe, thống kê tổng quát sau khoảng 1 tiếng vòng vòng cho khu Men & Boys như sau:

  1. Hoàn toàn 100% hàng đều từ Á Châu (nhưng không hề thấy chút gì từ Nhật, Đại hàn hoặc Đài Loan);
  2. Made in Vietnam chiếm khoảng 20% với đầy đủ mặt hàng từ nội y tới áo choàng;
  3. Kiểu, vật lệu cùng mầu sắc thì Made in China luôn trội hẳn hơn hàng từ những quốc gia khác;
  4. Về thủ công cùng chi tiết tỉ mỉ cũng vậy, hàng từ Trung Cộng cũng trội hẳn hơn hàng từ những quốc gia khác một cách thật rõ ràng;
  5. Và buồn thay, mấy hàng với nhãn hiệu "Made in Vietnam" trông rất bình thường toàn diện, không thời trang, và nhất là workmanships của thợ may (đường kim mũi chỉ cùng chỉ dư hoặc ráp nối.....) đã làm tớ nhớ lại những quần áo Made in China rẻ tiền bán ở Kmart cách đây hơn 3 chục năm.

  Tớ rất rành về quality assessment cũng như statistics nên chỉ xin tóm lược để các bác bà luận cho đề tài này. Riêng về áo quần cho Hè 2011, tớ đã chi hơn 4 vé, tất cả đều với nhãn hiệu Made in China, và Cu Út cũng thế.

  Bà 8

  ReplyDelete
 24. Nhất trí với Ba8 100%. Tớ ở cả 2 bên. Bên nớ nửa đời người, bên ni tới lui cũng hơn 6 năm nên bản thân cũng biết nhận xét khơ khớ.
  Bên ni chỉ còn lại nhậu hay ăn uống nếu chịu la lết vỉa hè. Dĩ nhiên thỉnh thoảng chịu khó ôm bụng chạy ra chạy vô toilet... ở nhà.
  Bên ni còn con người nữa. Nhưng phải là nông dân hay thợ thuyền còn hơi chất phác nơi vùng sâu thiệt xa miền Nam, hay với những thân hữu bác Hồ lâu lâu tụ tập offline quán Ốc.
  Tóm lại "dzìa đây đi anh! Dzìa đây bậng áo dổm, đi dép Nhực, ngồi dzỉa hè" và tối kỵ, NỔ.

  ReplyDelete
 25. Ông GS Roubini này không nắm được quy luật kinh tế trong thời kỳ quá độ lên CNXH. Theo đó trong giai đoạn này là đầu tư tối đa mọi nguồn lực để xây dựng và phát triển tư liệu sản xuất.

  Công thức W=C+V+m trong đó
  C: Tư liệu SX
  V: tiêu dùng
  m: lợi tức tái đầu tư

  Còn kinh tế tư bản đến nay tiêu tùng rồi, nợ nần lung tung nên phải in bạc để thanh toán cho chủ nợ.

  ReplyDelete
 26. Có lẽ cuộc họp chiến lược kinh tế tuần trước Mỹ - Hoa đã đi đến thất bại nên Ngoại trưởng Mỹ đả kích TQ với lời lẽ cứng rắn 1 cách bất thường. Chú Sam đổ quạu với anh Ba rồi. Tình hình này sẽ dẫn đến chiến Tranh Libya kéo dài và vùng giếng dầu thế giới sẽ chưa có ngày bình yên cho bà con xem.

  ReplyDelete
 27. Hồi chuông báo tử của nền kinh tế Việt Nam đang gióng lên ngân nga rất nhiều âm điệu du dương: “Bom nổ chậm” ở Ngân hàng Phát triển Việt Nam?. Đó các bạn ai biết cái ngân hàng phát triển Việt Nam này nó có nguồn gốc từ đâu, ai là cha đẻ và là chủ nó? Và khi nó hấp hối thì sẽ như thế nào?

  Tối hôm qua có một bệnh viện bên Lào đến tìm tớ mời tớ mỗi tuần sang đó đ6ẻ làm cố vấn chuyên môn và phẫu thuật thì phạm để dạy một số phẫu thuật mà họ chưa nắm được. Họ có mang cho tớ một chai XO. Ai trả nhời được câu hỏi này thì sẽ được thưởng nhậu nhen.

  Hẽ hẽ,

  ReplyDelete
 28. Tớ trả lời, Đc Bs HH sẽ nhận đi giúp.
  Tới luôn bác tài!

  ReplyDelete
 29. Chào Bác Hải:

  Tôi có tìm hiểu sơ qua về NHPTVN (VDB) thì biết nguồn gốc và ai là chủ. Chưa từng nghe có ngân hàng kiểu này :) Nghe đâu đây vọng lên ODA, này nọ nữa.

  ReplyDelete
 30. VDB này tiền thân là Quy Hỗ Trợ Phát Triển, khi gia nhập WTO nếu để cái Quỹ hỗ trợ phát triển này thì vi phạm các quy định của WTO nên được phát triển lên thành VDB, cha đẻ của nó và chủ nó là Chính phủ (chắc Bộ Tài Chính, và khi nó hấp hối thì cháu nghĩ cũng bình thường thôi như kiểu mất hơn 100 ngàn tỷ vừa rồi, chỉ có khổ là khổ chung thôi. ( bác ơi cháu tới nhậu ké được không? :D)

  ReplyDelete
 31. Em thém XO lắm.

  Thằng này nó đẻ ra từ Quỹ phát triển VN gì đó chuyên nhận viện trợ phát triển từ các anh ngoại quốc A, B, C gì đó.

  Cha đẻ chủ nó thì là nhà nước chứ ai , bác sỹ hỏi khó đàn em. Còn chỉ mặt đặt tên thì em hok dám, XO mà đứt lưỡi thì sao uống.

  Nó mà chết thì sao ah, câu này khó nha. Câu trả lời là chả có làm sao hết vì tiền in được mà. Kaka.

  P/s: vui lòng cho em địa chỉ nhậu vài ly XO

  ReplyDelete
 32. Hehehe, 3 bạn Que Huong, Song_lon và Nam Phương đều chưa đủ trình độ để trả lời cơ bản câu hỏi của tớ nên chưa thể được ngồi vào uống XO.

  Riêng phần bàn luận của bạn Nam Phương Hoàng Hậu ở đây, thì tớ xin trả lời ngắn gọn là:

  "Đã đến lúc múc hết ếch trên thị trường rồi đó. Vì sao NH vẫn còn trù trừ chưa dám mua ếch trên thị trường thì các bạn nào quan tâm thì tự tìm hiểu. Tớ không trả lời những kiến thức cơ bản này mất công lắm".

  Khà khà.

  ReplyDelete
 33. Ông Nouriel Roubini này có cái gì đó mơ hồ, thiếu tin cậy.

  Cuối năm 2009, giá vàng khoảng $1,000/ounce, Jim Rogers dự đoán giá vàng sẽ lên $2,000 sau 1 thập kỷ. Roubini gọi nó là hoàn toàn vớ vẩn "utter nonsense". Nhưng thử nhìn lại giá vàng hiện tại đã gần $1,500 (Jim Rogers dự đoán giá vàng lên $1,500 sau 3 năm) trong khi ông R. này nói giá vàng không thể nào tăng quá 20-30% được.

  Trước có ông Chanos cũng cảnh báo làm như TQ sắp tèo tới nơi mà mấy năm rồi vẫn vậy.

  ReplyDelete
 34. Bs đổi màu hình nền nầy đẹp nhưng khó xem lắm,Bs nên xem lại.Trân trọng_kính,cảm ơn bs.

  ReplyDelete
 35. Chuyện Roubini đánh giá vàng tăng chưa đúng không có nghĩa là Roubini kém. Mà vì Roubini không đầu tư vào ma3a3ng này. Ngay cả tớ là tay trái mà tớ còn dự đoán vàng tăng mãi, tăng mãi đến khi nào một trong 2 chú Sam hoặc anh Ba chịu giơ tay đầu hàng. Nhưng trước khi một trong hai anh đầu hàng thì những con cá lòng trong như Việt Nam ngẽo củ tỏi trước rồi.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 36. Tớ đã bảo rồi. Mỗi lần tớ đổi hình nền là blog của tớ bị tụi nhóc nó phá. làm mọi người khó vào đọc chứ blog của tớ nó khó sập lắm. Mai tớ lại đổi lại thôi.

  ReplyDelete
 37. Bs Hồ Hải thân mến
  Sếp của IMF bị bắt tội quấy rối tình dục,hehehe,sao mà đơn giản quá,bs thấy chuyện này thế nào?
  - không lẽ ông ta không có vệ sĩ đi kèm?
  - khách chưa trả phòng thì làm sao vô dọn phòng được?
  - là một quan chức cấp cao như vậy mà đi cưỡng hiếp một cô dọn phòng?
  - nếu có chơi thì cô đó phải như cô thực tập sinh như thời của tt Bill Clinton
  - Vậy sắp tới IMF sẽ có cuộc thay đổi rất lớn
  - sâu chũi một loạt sự kiện ở Bắc Phi và Trung Đông và chuyện này,theo bs có liên quan với nhau kg?
  em nghĩ là có liên quan
  Cộng nghiệp là gì?bây giờ em hay nghe người ta nói chữ này nhiều lắm?mà em kg hiểu cộng nghiệp là gì hết,bs giải thích dùm em nha,để em hiểu Cám ơn bs

  ReplyDelete
 38. Dear Tan,
  Báo chí Việt nam đưa tin ẩu. Cái kiểu mà chính quyền VN làm với dân quen rồi nên đưa tin bắt ông chủ tịch IWF. Thực ra ông chỉ bị câu lưu để điều tra thôi.

  Chuyện như thế nào thì không thể rõ. Nhưng IMF là của Mỹ. Vì Mỹ chiếm cổ phần cao nhất. Câu chuyện này có thể liên quan đến các tay to muốn giật dây cho giá vàng tăng trở lại. Vài hôm sau thì lại để ông ta trở về làm việc. Hoặc là muốn thay thế người khác ngồi vào ghế của ông ta cũng giống như ông chủ tịch mang vớ thủng hồi năm ngoái.

  Cộng nghiệp là cái chung, là cái định nghiệp của một dân tộc. Cá nghiệp là cái riêng, là cái nghiệp của riêng mỗi cá nhân trong một dân tộc. Một dân tộc mãi đói nghèo, chiến tranh và có hôn quân như VN là 1 dân tộc gồm những cá nghiệp xấu hội tụ về sinh sống làm nên một cộng nghiệp xấu. nên phải lãnh những hậu quả xấu trong chiến tranh, rồi hòa bình về lại hưởng cái bất tri và bất trí của hôn quân.

  Hehehe,

  ReplyDelete
 39. Cái ngân hàng này ban đầu là QUỸ HỖ TRỢ ĐẦU TƯ QUỐC GIA với tổng số vốn ban đầu là 1.1 nghìn tỷ đồng, 50% là ngân sách nhà nước, cộng vốn góp công ty quốc doanh và các cá nhân tổ chức nước ngoài. năm 95, dưới thời cụ Kiệt lúc đó ông Sam làm Chủ nhiệm UBKH và Đầu tư, bộ trưởng tài chính là Hồ Tế.

  tới nam 99 thì quỹ có 3 nghìn tỷ và thành lập QUỸ HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN dưới thời Khải tướng gia. đến cuối nhiệm kì thì nâng lên thành VDB
  Và có thêm quyền quản lí Vốn ODA chính phủ giao cho. với số vốn là 5 nghin tỉ

  Từ đầu vốn của nhà nước đã trên 50%, rồi lâu lâu lại cấp phát tiền, thì chủ của nó phải là nhà nước. còn chủ nó thì em chả biết là ai có lẽ là của nhóm tư bản thân hữu.

  Nó sẽ hấp hối khi hết ngoại hối và tiền việt nam không còn giá trị. lúc đó thì dân việt chuẩn bị cốc tai molotov ăn mừng.

  p/s: Thằng em biết có thế nên nói có teế trúng thì được lốc rơợu không thì cũng mất chỉ nửa ngày. Híc cảm giá cứ như bóc vé số vậy hà.

  ReplyDelete
 40. Không hiểu sao bài: “Bom nổ chậm” ở Ngân hàng Phát triển Việt Nam?.Không thể truy cập được,có lẻ bị gỡ xuống rồi!?

  ReplyDelete
 41. Dear Binh,

  Bài gở xuống là bài có giá trị. Nó nói lên 2 việc: (1) là bài không nói láo, mà nói đúng. (2) là bài phạm húy đến sự an toàn của các quan. (3) Nó có giá trị thực tế cho toàn dân, mà không bị định hướng của chính khách.

  Nó rút xuống thì search key word tên bài viết thì sẽ có các con bọ copy paste làm xong rồi lo gì? Hehehe.

  ReplyDelete
 42. Dear Nguyễn Quang,
  Một trong những yếu tố quan trọng của VDB, mà dân tài chính ngân hàng thường hay bảo nó là Việt Nam Doom Bank. Vì nó là NH duy nhất ở Việt Nam được đặt ân cho vay với lãi suất ưu đãi từ nguồn vốn viện trợ của nước ngoài. Mọi quyết định được thông qua bộ tài chính và TTg, dĩ nhiên phải là những dự án kích cầu ưu tiên. Trong khi những NH khác lãi suất luôn hơn 10%/năm thì VDB được cho vay 4% hoặc thấp hơn, đồng thời có ân hạn lãi suất và trả vốn cho những dự án vay trung và dài hạn. Đó là đầu dây mối nhợ để tạo ra tham nhũng bằng cách lót tay % phí dịch vụ ngoài luồng dù dự án có đầy đủ hồ sơ và tiêu chuẩn cũng chưa chắc được vay. Nhưng dự án thiếu tiêu chuẩn vẫn có thể được các nhân viên VDB vo tròn, bóp méo để được vay. Họ có cả những đường dây làm cho khách hàng từ A đến Z để moi tiền ODA.

  Khoảng 1 năm nay VDB nằm trong tình trạng thiếu thanh khoản. Một số doanh nghiệp chạy theo dự án để kiếm tiền bị mất tiền dịch vụ nằm chờ chết. Không chỉ chết vì không thực hiện dự án, mà còn chết vì bao nhiêu vốn đổ hết vào tiền chung chi để được duyệt dự án để được đủ tiêu chuẩn vay tiền với lãi suất ưu đãi và ân hạn. Vì họ không biết rằng, tiền ODA và các khoản vay ưu đãi khác còn không đủ để trả nợ cho 8 tập đoàn tư bản nhà nước đang thua lỗ và nợ ngập đầu đến tận mũi, lấy đâu để cho dân vay?
  --------------------

  Dear Tan,
  Ông Strauss-Kahn chủ tịch IMF có 2 cái tội:

  1. Tội sử dụng IMF làm lợi cho Trung Hoa và 1 số nước châu Âu trong việc cạnh tranh với Mỹ.

  2. Chuẩn bị ra tranh cử TT Pháp với ông Sarkozy.

  Hôm nay AP đưa tin rất đầy đủ. Nên ông ấy đang bị moi ra bê bối để làm giảm uy tín và rút lui trên chính trường.

  ReplyDelete
 43. Bác sỹ hơi gay gắt và nặng lời cho các chú tư bản nhà nước nói chung. VDB rồi sẽ bị moi nhưng ưu tiên làm thịt chú Agri trước đã.

  Bác sỹ rành quá thế giới tư bản thì cũng chớ xem nhẹ giới tài phiệt ko còn non trẻ ở VN.

  Chắc mấy chú nhóc quấy phá bác sỹ quá nên bác sỹ hơi bực bội.

  Mong tiếp tục lĩnh giáo những chiêu thức tịnh không của bác sỹ. Mong bác sỹ bớt nóng. Hôm nay Phật đản, chắc bác sỹ ko ăn chay đâu nhỉ :)

  ReplyDelete
 44. Hehehe, tớ thì đã xem thường các tay tài phiệt VN lâu rồi. Nên khi tớ viết loạt bài buôn vàng là tụi nó mới giật mình phải cấm buôn vàng. Trước đó, tụi nó đâu có đủ tri và trí để nghĩ được chiêu thức.

  Thực lòng mà nói sở dĩ các vị ngồi trong Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách của Việt Nam toàn hàng giả bằng dõm. Nên đất nước nó mới như ngày hôm nay Nam Phương ơi.

  Tớ thì chả bao giờ nghĩa rằng mình phải chay tịnh. Vì nếu chay tịnh thì không còn viết lách làm gì.

  Cheer,

  ReplyDelete
 45. À mà nè, chắc mấy sắp nhỏ nó nghĩ tớ nói ngoa. Nên hôm qua nó thử hack blog của tớ nhưng không phải lấy ID và P/W mà chỉ cài spyware để theo dõi mà thôi. Nhưng khi tớ login vào mà phát hiện spyware là tớ sẽ thay đổi giao diện liền. Nếu không mọi người sẽ rất khó vào. Mà nếu vào được thì sẽ nhiễm spyware.

  Tớ nói thực lòng là khả năng của mấy cháu này rất là yếu. Chui vào mà để phát hiện là đồ dõm mới bập bẹ. Còn loại chui vào báo trước là khoảng thời gian đó sẽ vào, nhưng vào mà người ta không biết mới là hảo hán và mới đích thực là White Hacker đáng kính trọng. Thằng con của tớ nó học Molecular Biology, nhưng khi nó muốn chui vào trang nào nó báo trước cho biết, mà không thể biết nó chui vào.

  Đẳng cấp vẫn là đẳng cấp. Tớ chẳng giận mấy cháu này, mà tớ giận cái nền giáo dục nước nhà nó sản sinh ra những con sâu quá tệ.

  Cheer,

  ReplyDelete
 46. Anh có rượu ngon mà không rủ em. Heee đó đâu gọi là đẳng cấp.

  Em toàn mang rượu xịn ra cho anh nhậu, đó mới là đẳng cấp. khaaaaaa

  ReplyDelete
 47. Đây là hậu quả củi tụi VEPR (Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách của Việt Nam): Ngân hàng “lách” luật. Và trong quí 3 này sẽ có nhiều con bò mộng lâu nay được nuôi mập bây giờ đem ra xẻ thịt.

  ReplyDelete
 48. -TQ bị Bà Ngoại Trưởng đã kích, Sếp IMF bị trát của tòa điều này cho thấy Đại ca đang quẩn trí đớp càn. Đúng là khoảng cách giữa đồng minh và kẻ thù chỉ tày một gang; đằng sau những gia tài đồ sộ đều ẩn chứa tội ác.
  -BS đã nhận chai XO của họ rồi thế thì khi nào làm chuyên gia đó. Nếu có làm chuyên gia cũng nên dành chút thời gian viết blog để khai trí chớ!

  ReplyDelete
 49. Dear NguyenCanhHung,
  Anh đã uống chai XO đó đâu mà gọi em. Em là danh sách ưu tiên mỗi lần nhậu. Hehehe.

  Daer Phan Hậu Hòa,
  Chuyện tớ đi làm cố vấn cho 1 bệnh viện ở Lào chẳng ảnh hưởng gì chuyện tớ viết blog cả. Vì ngay bây giờ công việc của tớ cũng không có thời gian để phải la cà bất kỳ nơi nào.

  Vấn đề còn lại là phải tính làm sao cho cả 2 việc cho nhà và việc cho Lào không ảnh hưởng. Vì việc cho nhà vẫn là thu nhập chính. Còn việc cho Lào là việc hoa lá cành.

  Cheer,

  ReplyDelete
 50. Xem ra tình hình kinh tế Trung Hoa tệ hại hơn những gì chúng ta biết. Trong khi tại Việt nam hiện nay giá nhà đất đang sdụp đổ, thì tại Trung Hoa vẫn tiếp tục tăng cao bất chấp mọi kìm chế của chính quyền.

  ReplyDelete
 51. Vậy là chuyện gì đến ắt sẽ đến. Hôm nay báo VNnet đưa tin TQ: Nổ liên tiếp tại trụ sở chính quyền. Nhà nước tư bản thân hữu kiểu của Trung Hoa thì rồi cuối cùng nó cũng sẽ đi đến kết cục là cách mạng xã hội và động loạn.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]