Monday, May 2, 2011

LẠI CÂU CHUYỆN MÔ HÌNH BẢO HIỂM Y TẾ

Tháng 10/2009 tôi viết loạt 7 bài về ngành y tế Việt Nam cần thay đổi gì? Trong đó có Phần IV: Bảo hiểm y tế.

Tháng 4/2010 tôi có viết loạt 3 bài Bóng ma bảo hiểm y tế trên Tia Sáng. Loạt bài này điểm lại tổng thể mô hình bảo hiểm y tế trên toàn cầu, và qua đó nhìn lại cách cải tổ bảo hiểm y tế của chính quyền Obama. Trong đó, bài thứ hai: Các loại hình bảo hiểm y tế và kẽ hở của nó là để vạch ra những kẽ hở pháp luật mà các mô hình bảo hiểm y tế đã tạo ra tha hóa và tham nhũng, không chỉ có ở Việt nam mà cả trên toàn thế giới.

Các công ty bảo hiểm xem các cơ sở y tế tư nhân hoặc nhà nước như một cái ngân hàng ứng tạm. Họ chỉ việc sử dụng quyền được luật pháp cho phép, để đứng ra thu gôm tiền đóng bảo hiểm như một cai đầu dài để kinh doanh. Họ được quyền hạch sách các cơ sở y tế về chi thu cho người bệnh. Họ được quyền cấu kết nâng giá dịch vụ y tế để hút máu dân từ tiền đóng bảo hiểm. Và họ được quyền câu kết với các thầy thuốc bị tha hóa để rút tiền từ quỹ bảo hiểm y tế qua các hồ sơ giả. Và họ cũng được quyền câu kết với các hãng thuốc để được đưa vào danh mục thuốc, trang thiết bị bảo hiểm y tế để tính trên chi phí bệnh, rút tiền từ quỹ bảo hiểm dư thừa hằng năm. Nhưng họ luôn kêu gào là thiếu ngân sách cho bảo hiểm y tế.

Câu chuyện cảnh báo của tôi cách đây 1 năm thì bây giờ đã có thực. Mới vừa tháng rồi, một đường dây tha hóa do kẽ hở của bảo hiểm y tế làm ra đã được phanh phui. Câu chuyện đáng nói ở đây là có hai vấn đề để bàn.


Vấn đề thứ nhất là cấu trúc ngành y tế Việt Nam cần phải thay đổi về mặt quản lý. Thay đổi ấy đã được viết trong loạt 7 bài Ngành y tế Việt Nam cần thay đổi gì? Điều tiên quyết là phải có cơ quan kiểm tra độc lập đứng ngoài đảng với đội ngũ những người làm nghề y, nha và dược có 4 tiêu chuẩn: (1) có tâm, (2) có kiến thức chuyên môn cao, (3) có đạo đức đáng kính, và (4) bên cạnh họ là một gia đình hạnh phúc. Theo hiểu biết của tôi, không ai muốn giành quyền lãnh đạo của đảng cả. Những trí thức chân chính luôn sống bằng sức lực của mình.

Vấn đề thứ hai đáng bàn là cô bác sĩ họ Lưu lãnh bản án 15 năm tù với một số tiền tư túi chỉ 1.1 tỷ là quá nặng so với bao nhiêu vụ án khác từ trước đến nay. Có người cho rằng bản án nặng là để răn đe một trường hợp điển hình. Nhưng thử hỏi nếu có một hệ thống quản lý tốt thì liệu điều ấy có xảy ra không? Và có chắc rằng, hệ thống bảo hiểm y tế hiện nay không còn tham nhũng và trục lợi? Khi bảo hiểm xã hội (hiện nay bảo hiểm xã hội ôm cả quỹ bảo hiểm y tế) đã lấy quỹ của mình để cho công ty tài chính II vay mà bằng thư vay, và thư vay ấy bị thất lạc lên đến con số nghìn tỷ?

Có nhiều bạn tự hỏi, tại sao tôi ít viết về y tế? Thực ra thì tôi đã viết rồi. Không chỉ viết về chuyên môn sâu, mà về cả đào tạo, phân bổ, sử dụng nhân tài, quản lý, v.v... rất đầy đủ. Hôm nay viết bài này một lần nữa, cũng chỉ làm hâm nóng lại một vấn đề rất cũ trên blog vậy.

Asia Clinic, 12h30', ngày thứ Hai, 02/5/2011

14 comments:

 1. ALL: đa số lãnh đạo y tế là những bác sĩ chuyên tu, kg thi nỗi đại học phải học từ từ: có thể từ y tá, y sĩ rồi chuyên tu từ từ
  chưa kể không học nỗi phổ thông, phải chạy chọt học bổ túc văn hóa v v v
  lên làm lảnh đạo, người ta nói 1 người tính bằng 9 người làm
  họ biết bao nhiêu mà tính?
  có chăng chỉ tính những gì có lợi ích cho họ mà thôi
  Một xã hội như vậy liệu có ích gì cho dân chúng nghèo
  tôi nghe người ta nói nay khoa đông y rất đông người khám bệnh, không phải vì khoa đông y giỏi mà do lảnh đạo quá tệ, không có thuốc tốt hơn trị bệnh mà chỉ có vài món có tác động không tốt lên dạ dày khi uống, nên sau một thời gian uống họ thấy không hết mà còn đau dạ dày nên bỏ sang đông y trị bệnh
  vấn đề này tôi đấu tranh mãi chẳng được ủng hộ, tôi chịu thua họ, tôi đã nghĩ việc đi làm tư nhân rồi
  lảnh đạo BHYT chắc cũng kg hơn gì nên mới có vụ cho vay và mất tiền như BS HỒ HẢI nêu

  ReplyDelete
 2. Bác Hải: Bác đòi "cơ quan kiểm tra độc lập đứng ngoài đảng". Một đòi hỏi mà ở hầu hết những nước trên thế giới đã và đang là một đương nhiên. Tớ đoán bác cũng biết là vô vọng, như tất cả những công dân quan tâm tới đất nước này. Chẳng riêng lãnh vực y tế mà tất cả những lãnh vực khác, kể cả cơ cấu của chính phủ. Từ thượng tầng chưa có được tam quyền phân lập để kiểm soát nhau thì sao có thể có một hệ thống để kiểm soát hạ tầng. Vẫn tay trái điều tra tham nhũng của tay phải. Vẫn được tự ứng cử với đồng thuận của "ai đó" qua hình thức hiệp thương. Vẫn nhiều thứ "chả cần giống ai" vì Việt Nam ta nó thế.
  Chao ôi mộng ước chỉ thế thôi!
  Phục bác!

  ReplyDelete
 3. Dear All,

  VNCH trước 1975, thì có một Y sĩ đoàn. Y sĩ đoàn là 1 tổ chức tư nhân đứng ngoài hệ thống nhà nước. Họ có một số người được học chuyên ngành quản lý y tế làm lãnh đạo cùng với các dược dĩ, bác sĩ và nha sĩ thành lập nên. Họ hoạt động độc lập với sở và bộ y tế. Họ được luật pháp cho phép thanh kiểm tra hành nghề y, nha và dược. Mỗi bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ phải đóng phí cho y sĩ đoàn để họ làm công tác thanh kiểm tra về quản lý hành chánh và chuyên môn.

  Khi cần kiểm tra chuyên môn sâu cho 1 trường hợp người bệnh thưa kiện. Họ mời các giáo sự có tài, có đức chịu trách nhiệm chuyên môn làm trọng tài chuyên môn trước tòa đối với y bác sĩ, dược sĩ và nha sĩ phạm sai lầm.

  Hồi đó, tình hình bảo hiểm y tế chưa phổ cập như bây giờ, nhưng hệ thống bệnh viện luôn có 2: Nhà thương thí dành cho dân nghèo, không thu tiền. Và nhà thương thu tiền. Người dân chưa bao giờ phải khổ sở vì thiếu tiền chữa bệnh.

  Hồi cuối năm 1974, chính ông ngoại của tôi bị nhiễm trùng đường mật cấp do sỏi ống mật chủ (Billiary Infection due to Common bile duct's stone) đi cấp cứu ở bệnh viện Thánh Gia Quy Nhơn do các thầy thuốc tình nguyện của dòng chúa cứu thế của New Zealand xây dựng. Phẫu thuật và điều trị cấp cứu rất nhanh và rất tốt nằm viện hơn 15 ngày xuất viện mà không tốn 1 đồng nào, nhờ vào loại nhà thương thí kiểu này. Hồi đó, không cần ai phải người nhà đi nuôi bệnh. Bệnh viện lo cho bệnh nhân từ tắm rửa, ăn uống đến cắt tóc cạo râu và đưa bệnh nhân đi ngắm biển! Người nhà chỉ có được phép thăm bệnh nhân mỗi ngày 2 lần vào giờ ăn của bệnh nhân mỗi lần đúng 30' hoặc 1h tùy theo sức khỏe bệnh nhân. Xong là bị đuổi về nhà mà không tiếp xúc người bệnh. Mọi hỏi thâm tình trạng bệnh nhân có 1 hệ thống điện thoại đi đến từng điều dưỡng chăm sóc bệnh để thân nhân hỏi thăm. Giờ thăm bệnh qui định rõ vào giờ ăn, ai đi trễ thì đừng hòng được vào thăn nuôi. Bệnh viện như cái chùa, đúng nghĩa là dưỡng bệnh. Còn bây giờ...???

  Cheer,

  ReplyDelete
 4. Bác Hải: Bác kể nghe sao quen quen, giông giống bên mấy nước giẫy chết quá.

  ReplyDelete
 5. Y tế và giáo dục là hai thứ căn bản nhất của xã hội. Vậy ở VN mình, hai thứ này đang suy thoái nghiêm trọng, không muốn nói là thối nát. Vậy thử hỏi Việt Nam mình đang ở thời kỳ văn minh nào đây hả bác.
  Cảm ơn bài viết của bác!

  ReplyDelete
 6. Cảm ơn BS Hồ Hải về những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng và cũng chỉ ra những bất cập của nền y tế nước nhà.
  Hai ngành quan trọng hàng đầu trong xã hội là giáo dục và y tế,có thể nói là đòi hỏi những người phuc vụ trong ngành cần có lương tâm và đạo đức cao hơn các ngành khác.Các thầy cô giáo và các y, bác sĩ trong bất cứ thời đại nào đều phải là những con người mẫu mực về nhân cách,đạo đức bởi vì tính đặc thù của nghề nghiệp bắt buộc phải như vậy. Tiếc thay,hiện nay ở nước ta,hai ngành này lại có quá nhiều tai tiếng mà thực tế ai cũng biết.Đây là điều mà bất cứ ai có một chút lương tri đều phải suy nghĩ. Theo thiễn ý của vãn bối thì bộ mặt văn minh của một dân tộc được phản ánh rõ nét nhất qua hai ngành giáo duc và y tế vì trong nó chứa đựng tính nhân văn và bác ái đặc trưng.
  Chúng ta có thể sống an nhàn và vui vẻ trong một xã hội thiếu thốn vật chất nhưng đầy tình thương yêu tương trợ,nhưng sẽ luôn cảm thấy bất an trong một xã hội đầy đủ tiện nghi nhưng thiếu tình người!
  Liệu những ý kiến đóng góp tích cực của BS Hồ Hải và những nhân sĩ có tâm huyết với dân tộc, có đến được tai của những người đang nắm quyền hành trong tay nhưng vẫn còn mãi mê với lợi lộc và quyền lực hay không?

  ReplyDelete
 7. không biết khi nào dân ta mới ngẩng mặt lên được đây, nhìn về tương lai 5 năm tới sao mà cứ tối tăm mờ mịt.
  Có nhẽ các leader của mình vì lơị ích cá nhân sẽ đưa đất nước từng bước “tiến lên” giống bắc hàn bây giờ vậy.

  ReplyDelete
 8. Cuối năm ngóai 2010, có cụ VKUT chứng kiến. Cụ Tám đã tìm một quỹ hỗ trợ cho tớ xây dựng một cái Hospice và tài trợ trong thời hạn ít nhất 10 năm sau.

  Hospice được định nghĩa là bệnh viện cận tử phi lợi nhuận. Lọai mô hình này cả thế giới đã có rồi, dành cho những bệnh nhân giai đọan cuối, người già neo đơn. Mô hình này do các cha đạo và các sơ dòng chúa cứu thế châu Âu nghĩ ra và nó được phát triển trên tòan thế giới. Tớ, Bà xã của tớ và các cụ Tám , Lý Tóet và em Yến Nhi đã nổ lực hết mình chỉ trong vòng 1 tuần làm xong dự án cả tiếng Việt và tiếng Anh đúng theo tiêu chuẩn Mẽo để trình bày lấy tài trợ về.

  Nhưng rồi cuối cùng bị vướn cái thủ tục hành chánh xin đất của đảng để xây. Nên thất bại. Vì luật của VN đòi hỏi phải thành lập nhóm và xin qua đảng cấp phép từ mặt trận tổ quốc. Rồi làm đơn xin tỉnh, thành phố đồng ý cho dự án. Rồi làm đơn xin bộ y tế chấp thuận. Tiền thì yêu cầu chỉ trong 2 tuần là đầy đủ thủ tục. Nhưng khi làm các thủ tục này thì phải mất ít nhất 6 tháng. Nên thua.

  Hẽ hẽ, đất nước tôi, thoang thỏang giọt đàn bầu. Nghe dịu nỗi đau của Mẹ. Nhưng gia tài của Mẹ là một lũ lai căng, là nước Việt buồn.

  Cheer,

  ReplyDelete
 9. @Khoa :"Y tế và giáo dục là hai thứ căn bản nhất của xã hội. Vậy ở VN mình, hai thứ này đang suy thoái nghiêm trọng, không muốn nói là thối nát..."
  Một sự vô tình hay cố ý nhỉ ?

  ReplyDelete
 10. Tớ chứng kiến! Tớ đã hy vọng nhiều, thay vì vào hospice bên kia, tớ sẽ vô bên này. Tớ cũng đã checked với bảo hiểm tớ bên kia, nó nhận sẽ chi trả đủ. Thay vì để giẫy chết nó làm lợi, mình dùng chi phí đó giúp cơ sở bên này. Nhất là bên này tình nghĩa hơn nhiều.
  Bác HH tái khởi động lại dự án ấy xem sao. Tớ chả giúp được gì nhưng mai mốt ít nhất tớ cũng hưởng ứng được dzậy. Hẽhẽ!

  ReplyDelete
 11. Bài báo có tựa là: "Ta đang hái những gì đã gieo"
  http://www.thesaigontimes.vn/Home/giaitri/tanvan/52480/Ta-dang-hai-nhung-gi-da-gieo!.html
  nhưng theo tôi nên đổi tựa là: " Ta đang hái những gì những gì người khác gieo".

  ReplyDelete
 12. @drtreo!
  Má tôi là một cô giáo của chế độ cũ,năm 1977 được phân công dạy bổ túc văn hoá cho các cán bộ huyện ở Vạn ninh,Khánh hoà thời đó.Má tôi có nhận xét là các ông CM đều là "thiên tài"cả vì họ học một năm đến 3 lớp.Từ một đứa trẻ chăn trâu không biết chữ,nhảy núi theo CM,bây giờ "giải phóng"họ chỉ học bổ túc có 3 năm nhưng tất cả đều tốt nghiệp PTCS,đúng là họ "giỏi" thiệt!Có một ngài Chủ tịch huyện còn phán một câu xanh dờn:"học làm gì mấy thứ toán,lý,hoá... vớ vẩn.Chỉ cần nắm vững chính trị Mác-Lê là có thể điều hành được tất."!?
  Bởi thế nên bây giờ có chú mới 12 tuổi(chắc học xong lớp Năm) "vào bưng" làm giao liên,rồi làm y tá sau làm quận trưởng,rồi Thống đốc ngân hàng Quốc gia và cuối cùng giữ chức ThT,miệng hét ra lửa, cũng hoạch định và điều hành các chiến lược kinh tế ở tầm vĩ mô cho cả đất nước!?
  Má tôi gọi họ là "thiên tài" cũng chưa chính xác,mà phải gọi họ là"thần thánh" mới đúng!

  ReplyDelete
 13. @ Bác Hồ - "Cuối năm ngoái 2010, có cụ VKUT chứng kiến. Cụ Tám đã tìm một quỹ hỗ trợ cho tớ xây dựng một cái Hospice và tài trợ trong thời hạn ít nhất 10 năm sau."

  Bác Hồ làm tớ buồn 8 phút với vài kỷ niệm buồn cùng cười ra nước mắt với thủ tục hành chính "đầu tiên" của các quan phụ mẫu từ dưới lên trên. Nhớ những năm trước 1980 tớ thường nhét vài "vé" vô hộp bánh, gói kẹo, tà áo, gấu quần...... trong những gói quà gởi về Việt Nam; rồi sau này với ếch xanh và vàng cầm tay hoặc chuyển ngân, tất cả đều tuyệt đối không vụ lợi hay tự đánh bóng này nọ.

  Thật ưu tư khi nhớ lại những môi trường thanh bình thời thơ ấu ở Sàigòn sau 1954 và công ơn từ đất nước Việt Nam đã giáo dục tớ từ bé cho đến hết bậc đại học để rồi phải bỏ lại tất cả ngay ngày Thống Nhất. Tới USA trong tháng 5, mặc dù với 2 bàn tay trắng nhưng với những kiến thức cùng khả năng thu góp được ở Việt Nam tớ đã từ từ làm lại cuộc đời ở tuổi 23 và đến nay thế mà đã 36 năm rồi. Hiện nay lương năm chính thức của tớ và anh hắc xì dầu Ô3Ma ngang ngửa nhau, chưa kể tiền thưởng khoảng hơn 4 trăm thì phải và tớ không chắc mèo nào cắn mửu nào?

  Sáng nay nghĩ lại với ngày 3 bữa đầy đủ cùng cuộc sống tiện nghi nhưng thực tình tài sản tích lũy 36 năm nay không biết để làm gì cho bản thân và gia đình ở USA. Lâu nay tớ thường chủ ý làm chút gì để "trả nợ tang bồng" bên quê nhà, hằng năm xin được triệu này triệu nọ từ công ty và dĩ nhiên tuyệt đối không vụ lợi hay chính chị chính em chi hết, thế mà cũng không được.

  Buồn, nhưng tớ không biết là mình nên khóc hay nên cười!

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. Các bác hay định kiến.TQ có ông phó thủ tướng không biết chữ.Lưu Bang,Chu Nguyên Chương,Nguyễn Huệ,Ba Duẩn...Thời trẻ ít học nhưng họ hành giỏi đấy chứ.
  Nếu so như thế này mới toàn diện:Bố Mẹ tôi so với Bố Mẹ anh,vợ chồng tôi so với vợ chồng anh,con cháu tôi so với con cháu anh.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]