Friday, May 20, 2011

LÀM SAO ĐỂ CHÂU Á ĐỐI PHÓ VỚI TÌNH TRẠNG TIÊU THỤ ĐANG HẤP HỐI CỦA MỸ?


Bài viết của Stephen S. Roach, một giảng viên tại Yale University, ông còn là Non-Executive Chairman của chi nhánh Morgan Stanley châu Á và tác giả của cuốn The next Asia (do Wiley xuất bản năm 2009).

NEW HAVEN - Châu Á cần có một khách hàng mới. Một thế hệ sau cuộc khủng hoảng của những "khách hàng thây ma" (1) tại Hoa Kỳ có khả năng tăng trưởng què quặt cho tiêu thụ toàn cầu trong nhiều năm tới. Và điều đó có nghĩa là châu Á đang phát triển nhờ xuất khẩu hiện nay không có lựa chọn, nhưng có thể chuyển và dựa vào 3,5 tỷ người tiêu dùng của mình.

Tất nhiên, đây không phải là lần đầu tiên mà châu Á đã phải đối mặt với cái chết kinh tế đang diễn biến. Những thây ma tập đoàn Nhật Bản đang ở tâm điểm đầu tiên của "thập kỷ mất mát" trong những năm 1990s. Những công ty thiếu năng động được đặt vào hỗ trợ tín dụng cho sự sống bỡi các Zaibatsu (2) - các đối tác như là ngân hàng – đang trì hoãn thất bại không thể tránh khỏi của họ và duy trì sự thiếu hiệu quả và làm thoái chí dẫn đến sự sụp đổ sau hậu quả bong bóng trong tăng trưởng kinh tế Nhật Bản.

Tương tự như vậy, cuộc khủng hoảng 2008-2009 đang tạo ra những thây ma cần cứu trợ ở phương Tây. Từ Wall Street đến AIG (American International Group: tập đoàn bảo hiểm đa quốc gia của Mỹ) cho đến Detroit, Mỹ đã nhanh chóng giải cứu những tập đoàn khổng lồ và bỏ rơi một số tập đoàn khác. Anh và Châu Âu cũng làm tương tự, họ ném mạch sống đển RBS (Royal Bank of Scotland), HBOS (Tập đoàn ngân hàng và bảo hiểm của Anh), Lloyds, Fortis, Hypo Real Estate, và những tập đoàn khác. Ở phương Tây, lý do là quá lớn để sụp đổ. Nó khác nhau như thế nào với suy thoái của Nhật Bản gần 20 năm trước?

Nhưng nổi bật nhất của những thây ma kinh tế như là một nhát dao cắt ngang rộng khắp ở người tiêu dùng Mỹ, những người vẫn còn những nỗi đau khổ từ sự tàn phá của cuộc Đại suy thoái. Bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ thất nghiệp cao có tính lịch sử, mất việc làm ào ạt, và những đồng lương trì trệ, trong khi gánh các khoản thế chấp lún quá sâu, nợ quá nhiều, và tiết kiệm cổ phiếu, người tiêu dùng Mỹ bị siết họng hơn bao giờ hết.

Đúng lúc này thì, chính phủ Mỹ đã cố gắng hầu như tất cả mọi biện pháp để ngăn chặn tiêu dùng bằng cách điều chỉnh. Chính phủ Mỹ đã làm quá những đòi hỏi cần thiết cho trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm, mạng lưới an toàn xã hội đã được tung ra để ôm đồm việc ngăn chặn chương trình tịch biên nhà đất, các hình thức giãn nợ, và kích thích tiền tệ và tài chính một cách mạnh mẽ.

Lòng trắc ẩn là một dàn khung đạo đức của bất kỳ xã hội nào. Nhưng một lằn ranh mỏng ngăn cách nó với "sự hủy diệt sáng tạo" đó là điều cần thiết để thanh lọc một hệ thống sau khủng hoảng do những hành động thái quá. Nhật Bản vượt qua lằn ranh vào những năm 1990s, khi những công ty thây ma bị ngăn cản một cách đau đớn bằng những điều chỉnh cần thiết cho nền kinh tế sau phát triển bong bóng. Điều đó có thể xảy ra ở Mỹ nếu Washington tiếp tục chính sách ủng hộ bỏ qua sự thái quá thiếu thận trọng của quá khứ gần đây và ngăn cấm sự giãn nợ và quyết toán sửa chữa mà những thây ma người tiêu dùng của Mỹ bây giờ cần phải chữa lành vết thương hậu khủng hoảng.

Mặc cho các sáng kiến ​​hỗ trợ đời sống của chính phủ, người tiêu dùng Mỹ dường như đang hướng đến năm cắt giảm chi tiêu. Thị phần tiêu thụ của Mỹ hiện đang cao, chiếm 70% GDP. Đó là nó đã xuống từ mức cao 71,3% vào đầu năm 2009, nhưng nó vẫn còn cao hơn 4% so với mức 66%, cái mức chiếm ưu thế trong 25 năm cuối của thế kỷ XX.

Phải trở lại thị phần trước đó khi người tiêu dùng Mỹ phải chuyển sự hỗn loạn do bùng nổ của thời kỳ thịnh vượng sang sự tỉnh táo trong tiêu dùng trong thời kỳ suy thoái . Đó là phép thuật chinh phục tốc độ tăng trưởng ở thị trường tiêu dùng Mỹ trong những năm tới - với một tác động dự đoán với quy mô lớn vào tiêu thụ toàn cầu. Hãy cứ nhìn, trong khi Mỹ chỉ chiếm 4,5% dân số thế giới, nhưng người tiêu dùng Mỹ chi tiêu đến mười ngàn ba trăm tỷ đô la hàng năm - nhiều nhất trên thế giới.

Vì vậy, với tăng trưởng tiêu dùng Mỹ bị hạn chế, những nơi nào sẽ xảy ra suy thoái như ở Mỹ? Châu Âu? hay Nhật Bản? Tôi không đặt dự đoán của mình vào một trong hai nơi này.

Châu Á là nơi phù hợp với tình hình. Là một khu vực xuất khẩu, châu Á vẫn còn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu thị trường cuối cùng của người tiêu dùng ở các nước phát triển. Thị phần xuất khẩu của 12 nền kinh tế lớn nhất đang phát triển của châu Á đã tăng từ 35% sản lượng xuất khẩu của toàn khu vực vào cuối những năm 1990s lên 45% vào đầu năm 2007. Hiển nhiên là mỗi nền kinh tế trong khu vực hoặc là rơi vào suy thoái hoặc đột ngột trải qua tăng trưởng chậm khi thương mại toàn cầu sụt giảm vào cuối năm 2008. Không thể tách rời tăng trưởng kinh tế châu Á và thị trường tiêu thụ to lớn của Mỹ.

Châu Á cũng không nên có một ý thức sai lầm về an ninh từ tất cả những cường điệu hiện đang được chấp nhận với những hy vọng và ước mơ của một cái gọi là "thế giới hai tốc độ". Châu Á phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ một nguồn nhu cầu mới, thay vì phụ thuộc nặng vào thị trường của phương Tây.

Nó phải bắt đầu bằng cách soi lại mình. Đối với phát triển châu Á hầu như giống nhau, cả tiêu dùng cá nhân nội địa hiện đang đứng ở mức thấp kỷ lục chỉ 45% của GDP – rớt mất mười phần trăm từ 55% thị phần mới đây vào năm 2002.

Không phải nhu cầu tiêu dùng châu Á ngủ đông. Mà là, tăng trưởng kinh tế châu Á đang đi lệch hướng, nặng về xuất khẩu và đầu tư cố định như là phương tiện chính để thu hút lao động dư thừa và tạo ra thịnh vượng. Trong một thế giới sau khủng hoảng - suy giảm do thây ma người tiêu dùng của Mỹ - Nhu cầu quan trọng một châu Á chủ đạo xuất khẩu là cần tái cân bằng thúc đẩy tiêu thụ.

Không ở đâu có bằng chứng rõ ràng hơn ở Trung Hoa. Với thông tin tiêu dùng đã giảm đến một mức thấp kỷ lục 35% GDP trong năm 2008 (thấp hơn 10% chỉ tiêu của châu Á), Trung Hoa phải đối mặt với mệnh lệnh tái cân bằng lớn - tất cả phải cấp bách hơn nếu sau cuộc khủng hoảng tăng trưởng tiêu thụ ở phương Tây vẫn còn yếu.

Tin tốt lành là Trung Hoa dường như đã đi đến một kết luận tương tự. Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 là tập trung vào ba sáng kiến thúc đẩy tiêu dùng: việc làm (đặc biệt là lao động dịch vụ); tiền lương (chú trọng tình trạng gia tăng đô thị hóa); và giảm tiết kiệm phòng ngừa cho tương lai ở hộ gia đình (bằng cách mở rộng của an sinh xã hội). Nếu Trung Hoa thực hiện ba mặt trận này - như tôi cho là nó sẽ xảy ra Thì thông tin tiêu dùng của Trung Hoa có thể tăng khoảng 5% GDP từ nay đến năm 2015.

Đó sẽ là tin tốt cho nền kinh tế Đông Á - cụ thể là, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Với dân số tương đối nhỏ - và một giảm sút dân số trong trường hợp của Nhật Bản - những nước này không có sự lựa chọn, nhưng phải dựa vào xuất khẩu và nhu cầu bên ngoài để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Lúc đó, đối với cả ba nước Nhật, Hàn và Đài, Trung Hoa sẽ thay thế Mỹ để trở thành thị trường xuất khẩu chủ yếu của họ.

Đó là sự thay đổi xảy ra đúng thời điểm (in the nick of time). Nếu Trung Hoa thành công trong việc thực hiện thúc đẩy tiêu dùng của chương trình nghị sự, phần còn lại của châu Á sẽ có vị thế tốt để tránh những hậu quả những thây ma từ thế hệ mới của người tiêu dùng Mỹ. Hoa Kỳ phản ứng như thế nào là một vấn đề hoàn toàn khác với vấn đề hiện thời của các nước châu Á.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org
---------------------------------------------------
Ghi chú của người dịch: 
1. Zombie Consumers: khách hàng thây ma. Còn có thể dịch là khách hàng tiêu thụ thoi thóp, hay khách hàng vật vờ, hấp hối… Ở đây tôi dùng từ thây ma để nói lên tình trạng sa sút không chỉ có thị trường tiêu thụ sau Đại khủng hoảng kinh tế mà còn cho cả các tập đoàn và công ty đang trên tình trạng sụp đổ. 

2.  Zaibatsu: từ của Nhật để chỉ các tập đoàn tài phiệt lớn kinh doanh nhiều lĩnh vực, trong đó có cả ngân hàng tư nhân của họ đứng đằng sau để hỗ trợ vốn cho sự phát triển hoặc khống chế sụp đổ do suy thoái của các công ty con trong một Zaibatsu. Ở Việt Nam gần đây, một số tập đoàn tư nhân lớn cũng đã bắt đầu tự gầy dựng cho mình những ngân hàng để tự hỗ trợ kinh doanh cho bản thân, bắt chước theo mô hình Zaibatsu của Nhật. Nhưng hướng phát triển và đầu tư của các loại Zaibatsu này của Việt Nam đang bị đi lệch hướng, là không vì thương hiệu Việt trên toàn cầu, mà chỉ tham gia vào đẩy lạm phát và bong bóng bất động sản ngày càng phình to.

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic, 15h51', ngày thứ Sáu, 20/5/2011

19 comments:

 1. Là 1 chuyên gia kinh tế chính trị học ở châu Á. Ông Stephen S. Roach có những bài viết có tầm vĩ mô về kinh tế toàn cầu qua những nền kinh tế mới nổi của châu Á. Đặc biệt là Trung Hoa. Kỳ trước tớ có dịch bài Bước ngoặt của Trung Hoa. Kết hợp với bài này cho ta thấy, nền kinh tế Trung Hoa đang là một vấn đề không chỉ cho Trung Hoa mà còn có những vai trò lớn với kinh tế toàn cầu.

  Nếu như kinh tế Trung Hoa bị khủng hoảng vì bong bóng bất động sản, mà phải chuyển đổi từ chủ yếu là xuất khẩu sang tăng tiêu thụ thị trường trong nước, thì họ vẫn đủ khả năng thực hiện được. Vì nhờ vào kinh tế tư bản nhà nước có tài khoản dự trữ ngoại hối cao.

  Nhưng với tổng GDP khoảng 6000 tỷ năm 2010, nhưng tiêu thụ nội địa của Trung Hoa cho 1.3 tỷ dân chỉ có 2,100 tỷ thì trung bình mỗi người dân Trung Hoa được hưởng khoảng 1,615usd. Đúng là nhà nước tư bản thân hữu Trung Hoa giàu nhưng dân thì nghèo. Đây cũng là một yếu tố làm cho xã hội Trung Hoa có mầm móng bất đồng lớn.

  Mời mọi người bàn luận là VN nên như thế nào để cân bằng trong tương lai một khi thĩ trường thế giới giảm chi tiêu?

  Good night,

  ReplyDelete
 2. Nền kinh tế Mỹ Âu tăng trưởng chủ yếu là dựa vào việc đẩy nhanh tốc độ xoay đồng vốn trong nền kinh tế, còn đằng này các nước như China lại tăng trưởng dựa vào mô hình mới trong kinh tế học, đó là nền kinh tế tăng trưởng dựa vào xuất khẩu... nhưng Âu Mỹ đều phát triển chậm lại nên giai đoạn sắp tới China sẽ phải trả giá theo mô hình kinh tế kiểu này. Vấn đề là anh Ba Tàu sẽ làm cách nào để đẩy việc trả giá này càng nhiều càng tốt sang các quốc gia đồng minh mà nghèo đói như VN, Bắc hàn, châu Phi... tóm lại các nước này càng nghèo, càng tham nhũng thì anh Ba Tàu càng dễ sai khiến. Với mớ dự trữ ngoại hối khổng lồ lúc nào cần thì cứ mang ra dứ dứ thôi cũng đủ...

  ReplyDelete
 3. Ở VN nếu chính phủ còn bảo kê nhiều mấy cái tập đoàn lớn thì sẽ mãi mãi thoát được sự nô dịch vào TQ và mấy tập đoàn đa quốc gia lớn.
  Các dự án đầu tư của các tập đoàn này toàn nếu có ăn bớt một tí còn có thể châm chước,nhưng tham ô +ngu dốt khết quả là mua về toàn đồ rởm không sản xuất được.Các TTNN này tìm cách chống đỡ bằng cách hợp tác vay tiền của các ông lớn nước ngoài-tại sao họ vẫn cho vay?
  -Để họ đòi sự ưu đãi của chính phủ
  -Mua rẻ tài sản quốc qia khi có biến
  -Những bác châu á rất giỏi mua chuộc các quan chức , doanh nghiệp Mỹ va Châu âu thua mặc dù họ làm ăn chất lượng hơn

  ReplyDelete
 4. Chống TQ cũng phải từ từ, vì TQ là thị trường lớn. nếu chống quá thì sẽ ảnh hưởng tới kinh tế.

  Đây là giai đoạn khó khăn một mặt cần dồn tiền cho những việc nhanh có nguồn thu hoạch. không nên quá lạm dụng các chính sách tiền tệ, thay vào đó là chính sách bền vững hơn - ưu tiên cho sản xuất. sản xuất thứ gì phù hợp với trình độ của VN, như là lương thực thục phẩm, dệt may.. đây là ngưng thứ nhanh mang lại hiệu quả và có tính bền vững.

  mặt khác cần cắt giảm chi tiêu cho những ngành mà lợi ích không có ngay ví như giáo dục, khoa học công nghệ, y tế...

  ReplyDelete
 5. Dear Đậu Tương,

  Vấn đề ở VN là vấn đề hình thái xã hội không đi đúng với những qui luật của triết học. Nên đến một lúc nào đó thì chính phủ cũng không còn đủ khả năng để bảo kê các tập đoàn tư bản nhà nước thân hữu của mình.

  Bây giờ còn vay được tiền để bảo kê là vì còn dầu để khai thác trả nợ và lãi hằng năm. Hãy kiểm tra lại số liệu của tổng cục thống kê kjhai báo hằng năm về trả nợ và lãi vay thì sẽ thấy số tiền ấy là từ nguồn bán dầu thô khai thác ở biển Đông. Khoảng 1 -2 năm gần đây nguồn tiền từ dầu khí đã bắt đầu không đủ chi trả. Nên các think tanks bắt đầu chuyển sang khai thác boxite và than khoáng sản, etc... để có nguồn tiền chi trả.

  Nhưng với tình hình boxite TN chưa có khảo sát mà đã đi vào hoạt động. Nên mấy tháng nay bắt đầu chựng lại khi mẽ boxite đầu không có chất lượng nên phải ngưng để khảo sát tốn thêm mấy trăm tỷ mà báo đã đưa cách đây khoảng 1 tuần.

  Cái cần thiết bây giờ của VN là quốc hội phải có biện pháp thay đổi hiến pháp và luật để làm cho hình thái xã hội VN đúng với qui luật. Nếu không thì tèo. Hehehe.

  ReplyDelete
 6. Hôm nay VOA đưa tin: Giá xăng dầu tại Mỹ làm người tiêu thụ nhăn mặt. Với chính sách ngưng hỗ trợ thuế các tập đoàn xăng dầu Mỹ của TT Obama trong thông điệp liên bang 2011 mà tớ đã dịch ra hồi đầu năm nay thì cuộc họp quốc hội vừa qua của Mỹ chất vấn các tập đoàn dầu khí đã bất thành. Các tập đoàn không nhượng bộ về giảm giá xăng dầu vì không còn hỗ trợ thuế.

  Nên việc giá xăng dầu ở Mỹ từ đây sẽ không còn giá rẻ nữa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu của dân chúng Mỹ. Và nó sẽ ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu của các nước như Việt nam. Châu Âu cũng không khá gì.

  Việc Nguyễn Quang bảo cắt giảm chi tiêu giáo dục và y tế là chưa đúng. Giáo dục và y tế là ngành phi lợi nhuận, nhưng nó làm ra lợi nhuận vô hình rất lớn. Chính phủ nào cắt giảm 2 vấn đề này là tự xác cho chính quyền. Vấn đề cắt giảm của VN là cắt giảm những lễ hội, những họp hành, nhưng chi phí công vô bổ cho hệ thống hành chánh cồng kềnh phức tạp. Cần phải bỏ cáo bộ tứ ở các cấp cơ sở. Thay vì trả lương cho 1 người thì hiện nay phải trả cho 4 người. Chưa có quốc gia nào trên thế giới có tới 4 người được dùng chuyên cơ đi công cán. Ngay cả Mỹ cũng chỉ có TT được ưu đãi này mà thôi.

  Tóm lại hình thái xã hội Việt Nam đang lỗi thời và nó chính là nguyên nhân của mọi bất cập và rối loạn tất cả các ngành nghề. Mà biểu hiện là kinh tế ngày càng nhảy vào cái vòng loay hoay không có đường ra. Phải sửa đổi hay là tèo? Nhưng có đủ tầm và tâm để sửa đổi hay không là một chuyện khác.

  Nice day,

  ReplyDelete
 7. "Cái cần thiết bây giờ của VN là quốc hội phải có biện pháp thay đổi hiến pháp và luật để làm cho hình thái xã hội VN đúng với qui luật. Nếu không thì tèo."
  Hahaha..Đổi xong thì máy ông Think tanks cũng tèo lun kakaka..

  ReplyDelete
 8. Tại sao lại không cắt bác giải thích rõ hơn chút đi. em vẫn nghĩ là đây là việc gấp thì cần dồn lực để ổn định đất nước, sau đó sẽ tăng đầu tư lại. chậm 3-4 năm mà phát triển bền vững còn hơn là suy thoái dài để không phát triển trong cả chục năm.

  ReplyDelete
 9. việc cắt giảm chi phí giáo dục mĩ cũng chẳng phải là tự sát nếu biết hơn 35% tổng chi phí giáo dục phải dành cho các trường từ các cấp trung học trở xuống .

  trồng người rất khó, tìm được những con người rèn luyện được đức tính học hỏi và chịu học chịu làm việc thì dễ hơn .Chú sam dạo này nhận ra bỏ vài ngàn tỉ đô để trồng người từ 1->17 quá khó bỏ từng ấy tiền mà chẳng hiệu quả bằng chỉ vài trăm triệu tiền "học bổng "là học sinh các nước đến và làm việc rồi trở thành "công dân".

  Nước mĩ có thể cắt 1/3 chi phí giáo dục nhưng cũng có thể đạt đầy đủ . Vấn đề là dân mĩ không dám động chạm vì cái "dân chủ" để cho giới trẻ ở đây thấy mình được đối xử vô cùng tử tế, vì sau này có người có quyền "bầu cử" mà.
  cái đám "di dân" tuy học cao nhưng dân số làm sao mà đông bằng .

  Nước nào cũng có 90% học sinh học không được tốt nên phải tham gia vào các ngành nghề khác . Cái mà mĩ khác là nếu cái 10% của mĩ không đủ thì có cái 10% từ nơi khác đến thay thế

  ReplyDelete
 10. Giáo dục vô cùng quan trọng, GD kém thì làm sao phát triển, hảng Intel cho biết chưa nơi nào trên thế giới, công ty họ bị khó khăn khi tuyển chọn nhân viên, chỉ 5% sinh viên tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu . Cái nguy cơ của VN là tệ nạn bằng dỏm khắp nơi. Lỗi này là do ông K làm nên. Khi làm lảnh đạo, muốn nâng cao trình độ và khả năng của cán bộ cấp cao, ông nói trong 4 năm, muốn giữ chức vụ từ giám đốc phải có bằng Đại Học, phải biết tiếng Anh v.vv Đại đa số các vị này, trong chiến tranh, đi kháng chiến, bỏ học rất sớm. Có 4 năm làm sao lấy bằng Đại Học cho kịp. Từ đó ra đời bằng dỏm. Ngay chính Bộ trưởng GD cũng nói thế hệ ông không được đào tạo bài bản ( từ lớp 10, sau 4 năm xong TS ). Có bộ trưởng về hưu rồi mới đi học tiếng Anh. Có Thống Đốc, vừa làm vừa học, từ cử nhân, chỉ 2 năm xong TS Kinh Tế. Có vị bên Toà Án ... chưa ai thấy đi học Luật, lại có TS Luật. Bằng Tiến sỉ Luật được cấp phát, hay bằng cách nào đó, tràn lan trong xã hội, không sao biết ai thật, ai giả thế nào. Đó là chưa kể hàng ngàn Thạc sỉ, Tiến sỉ Mỹ loại bằng dỏm như báo chí đăng ( Ông Ngọc, ông Nhật nói số họ xui, chứ mấy người khác, có ai nói gì đâu). Các ông này lấy bằng TS Mỹ, mất 2 tuần, nhưng không cần biết tiếng Anh. Lúc trình thesis, nói tiếng Việt, có người dịch dùm sang tiếng Anh. Cơ quan của ông họp, nói đây là bằng thật ! Nay ông đã được thăng cấp Thứ trưởng.

  ReplyDelete
 11. Hihi, mấy bác Âu Mỹ không xài thì đè đầu mấy bác châu Á kem kém bắt xài cho bằng được, hay chạy qua châu Phi đó, đổi lấy vàng, kim cương cũng được. Ngoài ra, bác châu Á nào dân chủ thì bắt dân nó xài thêm chút ít, bác nào không dân chủ thì nhứt quyết không nâng cao đời sống vật chất cho dân, có đời sống vật chất cao lại đòi đời sống tính thần cao thì rách việc lắm. Tạm thời trước mắt tính vậy đã cho qua giai đoạn khốn khó này rồi tính bước kế tiếp, chuyên đâu còn có đó mà, ai bị xài thì cứ ráng mà xài. Chớ bắt dân Âu Mỹ xài nó không chịu xài chẳng lẽ đem qua đổ đống ở nước nó rồi kiếm cách lấy tiền sau hay sao, khó à nha.

  ReplyDelete
 12. Các bạn có biết hiện nay giáo dục Mỹ suy yếu trầm trọng ở bậc phổ thông không? Obama đã có thông điệp liên bang 2011 muốn vựt dậy giáo dục phổ thông, nhưng không thể nào vực dậy được. Vì chương trình đào tạo về khoa học tự nhiên của Mỹ đang rất mất căn bản. Chính thằng con của tớ nó học từ lớp 10 bên Mỹ rồi sau đó lên đại học, nên nó thấy. Hầu hết các sinh viên là dân bản xứ ở Mỹ khi vào đại học đều mất căn bản về khoa học tự nhiên. Trong khi đó giáo dục bậc phổ thông Mỹ rất chú trọng đến khoa học xã hội để đào tạo khả năng hòa nhập cộng đồng và tư duy độc lập.

  Nên chính quyền Obma đã có dự án đề xuất tăng học bổng cho du học sinh ở các ngành khoa học tự nhiên và nghiên cứu trong vòng 20 năm tới và sau đó tạo điều kiện cho du sinh ở lại thành công dân Mỹ.

  Giáo dục Việt Nam đang bị chính trị hóa từ hơn 1/2 thế kỷ. Và bây giờ tiến trình chính trị hóa đó nó diễn ra còn ác liệt hơn thời chiến tranh. Ngoài ra, các thế hệ lãnh đạo VN đang ngày càng lùn đi và tri và trí do hình thái xã hội Việt Nam đã làm nên cách chọn hiền tài lãnh đạo đất nước không đi theo đúng qui luật triết học, mà đi ngược lại với qui luật triết học. Nên thực tế VN đã minh chứng, thời từ 1975 trở về trước các thành phần tinh hoa dân tộc có đào tạo rất tốt của phương Tây đi làm cách mạng để thống nhất giang sơn. Nhưng từ 1975 trở về đây thì không còn thế hệ có học nữa, mà mỗi lần 5 năm bầu bán thì tầng lớp tinh hoa hầu hết là dân vô học nhưng biết cách để luồn lách chen chân vào.

  Một chân lý không thể chối cãi được là: Lãnh đạo có học bao giờ cũng đa mưu và nhân bản hơn lãnh tụ vô học chỉ biết mưu vặt và du côn. Nhưng với tư duy trí thức là cục phân của Lenin thì làm sao VN có được lãnh đạo có tầm cao hơn? Nên tất cả các đường lối và sách lược của VN mãi mãi là ngắn hạn và chụp giật. Thử hỏi những tổng công ty lớn phương Tây làm ăn lâu dài có cái nào họ đặt đầu tư lâu dài tại VN, hay là họ chỉ đầu tư ngắn hạn chụp giật?

  Lãnh đạo có tư duy như thế nào, thì kinh tế và sự nghiệp phát triển đất nước có sự đầu tư tương xứng với nó. Một tư duy ngắn hạn không thể đòi hỏi thế giới bước chân vào để đầu tư dài hạn được. Muốn có tư duy dài hạn phải có một hình thái xã hội dài hạn chứ không phải hình thái xã hội có tính chụp giật như hiện nay với cái gọi là "định hướng XHCN" được.

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Bác Hải, Quốc hội có thẩm quyền thay đổi Hiến pháp và pháp luật, hiến định là vậy. Nhưng thực chất, Quốc hội không thể quyết định việc thực thi thẩm quyền ấy. Hình như, quyết định việc thay đổi thì phải từ Thập tứ Đại gia, cùng lắm thì phải thông qua Đại hội đồng cổ đông gồm vài trăm Tiểu gia. Thập tứ Đại gia có đồng thuận thì mới thay đổi được.

  Tiếc là Thập tứ Đại gia không muốn thay đổi đâu. Hoặc giả có vị muốn thay đổi thì cũng không có sự đồng thuận của các vị khác.

  Miếng bánh đã được chia phần. Ai đó muốn cắt miếng bánh của người khác thì coi chừng miếng bánh của mình cũng mất theo. Tốt nhất vẫn là mỗi người ăn một phần bánh.

  Khi nào có thay đổi? Đó là khi cái bánh trở nên thiêu thối hoặc không còn bánh nữa. Vì vậy, cần phải ủng hộ xây dựng đường sắt cao tốc, ủng hộ điện hột nhưn, ủng hộ lọc dầu, ủng hộ bô-xít, ủng hộ vân vân. Không nên học Khuất Nguyên mà gạn đục khơi trong; cứ nghe theo lời lão ngư mà “khuấy thêm bùn, vỗ thêm sóng” vậy.

  ReplyDelete
 14. Dear H,
  Hehehe, tớ luôn ủng hộ những dự án lớn quá sức với kinh tế vN. Tớ ủng hộ cả chuyện thổi giá đất, giá nhà thành cái bong bóng to đùng. Và tớ cũng hiểu rằng chỉ có ông TTg đương nhiệm mới có đủ "tầm và khả năng" làm thay đổi được mọi chuyện cho đất nước này theo đúng nghĩa của H bảo. Nên có bao giờ tớ viết bài phản bác các dự án lớn này đâu? Tớ chỉ viết ủng hộ thôi.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 15. Toi chiu doan van nay cua bac sy lam:
  Một chân lý không thể chối cãi được là: Lãnh đạo có học bao giờ cũng đa mưu và nhân bản hơn lãnh tụ vô học chỉ biết mưu vặt và du côn. Nhưng với tư duy trí thức là cục phân của Lenin thì làm sao VN có được lãnh đạo có tầm cao hơn? Nên tất cả các đường lối và sách lược của VN mãi mãi là ngắn hạn và chụp giật. Thử hỏi những tổng công ty lớn phương Tây làm ăn lâu dài có cái nào họ đặt đầu tư lâu dài tại VN, hay là họ chỉ đầu tư ngắn hạn chụp giật?

  ReplyDelete
 16. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 17. Nền kinh tế VN hiện tại vẫn còn vật vờ cuối năm thoi thóp đến tết hấp hối sang năm 2012 trở thành thây ma,vừa đúng vào ngày tận thế.
  Nhưng xứ này thích đạo phật cho nên sẽ được luân hồi.

  ReplyDelete
 18. Kiến thức bác quá rộng. Bài nào em đọc cũng cảm thấy đầu mình lớn hẳn ra.

  ReplyDelete
 19. BS phản đối nhai lại.nhưng trước khi có sức để kéo cày con trâu phải học nhai lại cho tốt.Bạn hãy coi đó là 1 ý kiến.
  cảm ơn bạn!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]