Tuesday, May 24, 2011

MÁU ĐANG CHẢY ĐẦY ĐƯỜNG?

Tối 22/5/2011 trong mục bình luận kinh tế Việt Nam của các nhà kinh tế tài chính trên truyền hình lúc 21h tối cuối tuần, ông tổng giám đốc ngân hàng Bảo Việt có một phát biểu với những con số rất ấn tượng và kết luận rất thực tế: "Theo thống kê, năm 2011, dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng tương đương 3 triệu tỷ đồng, tương ứng với 1,2 lần số tiền huy động tín dụng cả năm. Ước tính năm 2012, số dư nợ tín dụng sẽ tăng lên 1,4 lần so với tổng huy động tiết kiệm trong cả nước. Cái vòng luẩn quẩn thiếu thanh khoản ngân hàng cứ tiếp diễn và lãi suất kịch trần vẫn cứ xảy ra, mặc dù báo cáo tình hình tăng trưởng tín dụng của khối tài chính ngân hàng vẫn cứ cao. Nhưng kết quả cuối cùng là lạm phát tăng cao, và nền kinh tế chụp giật cứ mãi tồn tại".

Tiếp lới ông ngân hàng Bảo Việt là câu kết của ông cựu thống đốc ngân hàng cho rằng vấn đề kinh tế Việt nam là vấn đề thuộc về cơ cấu nền kinh tế và hình thái chính trị xã hội Việt nam không đúng với qui luật, chứ không còn là vấn đề đem nghị quyết này, hay chủ trương nọ ra chữa cháy tạm thời. Một nền kinh tế giật gấu vá vai, trên một kiến trúc thượng tầng cũ nát. Và vòng xoắn bệnh lý kinh tế Việt ngày càng trầm kha.

Đã hơn 2 năm nay, tôi đã đứng trên quan điểm triết học viết rất nhiều bài về hình thái xã hội và sự phát triển, cũng như lý luận đưa ra hình thái kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa là sai lầm về mặt lý luận và triết học. Nhưng nó vẫn cứ được đại hội đảng lần thứ 11 thông qua và vẫn cứ thực hiện giai đoạn quá độ tiến lên xã hội chủ nghĩa. Cuối cùng, trong 4 tháng qua kết quả, các nước trên thế giới đang đi ra khỏi khủng hoảng kinh tế thế giới thì, nền kinh tế nước ta đang lao vào cuộc khủng hoảng kép. 

Hôm nay, để chào mừng thắng lợi của cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 13 và hội đồng nhân dân các cấp thành công rực rở, nền kinh tế Việt Nam đầu tuần này có những dấu hiệu báo động một thời kỳ khó khăn đang đến. Khi thị trường chứng khoán, nơi đại diện đầu tư lâu dài bán tháo cổ phiếu, chứng kiến một đợt rơi tự do lớn với 8 phiên giao dịch rớt giá liên tục. Còn nền nông nghiệp mà ta luôn tự hào là nước xuất khẩu gạo đứng hàng thứ 2 trên thế giới thì, nhà nông bỏ ruộng vì chi phí tăng.

Ba khu vực kinh tế nước nhà: bất động sản đang trên đà vỡ bong bóng. Hệ thống công thương nghiệp đang tháo chạy. Nông lâm thủy hải sản đang chết mòn vì ngoại và nội xâm. Để cho 3 khu vực ấy có sức khỏe, thì tiền tệ phải lưu thông. Nhưng tiền tệ đã, đang và sẽ bị đóng băng vì những biện pháp cực đoan do lỗi lầm của một cấu trúc thượng tầng không hợp thời. Máu đang chảy đầy đường, và các con kền kền đang chực chờ những thây ma đang hấp hối.

Nếu những gì đang diễn ra là đúng thì, rõ ràng phải cảm ơn chính phủ đã có công gầy đắp cho lượng tích đủ thành chất để cho cuộc họp quốc hội đầu tiên của khóa 13 sẽ làm nên những thay đổi ngoạn mục vào tháng 7 tới.

Cấu trúc hạ tầng quyết định kiến trúc thượng tầng. Khi cấu trúc hạ tầng đổ máu không cầm được, thì cái thây ma kiến trúc thượng tầng cũng đã đến giờ cần phải chôn cất, tẩm liệm để một vòng tuần hoàn mới được tái sinh.

Và khi máu đang chảy đầy đường cũng là lúc những ai muốn một đất nước Việt hùng cường hãy chuẩn bị tâm thế và tư thế để đầu tư và phát triển cho nền kinh tế Việt vì một thương hiệu toàn cầu.

Asia Clinic, 7h21', ngày thứ Ba, 24/5/2011

85 comments:

 1. Dear Bác Hải. Câu 2, đoạn 2 từ dưới lên. Hình như chính xác là: "Khi cấu trúc hạ tầng đang đổ máu...".

  ReplyDelete
 2. Thưa anh Hải,

  Bài này tạo cho em có thêm hy vọng vào cuộc sống này. Em cũng biết rằng chuyện gì đó cũng sẽ đến nhưng chưa biết là khi nào? Em có một việc riêng tư không biết là anh có thể cho em xin ý kiến được không: Hiện em đang hùn hạp làm ăn với một người bạn. Hoàn cảnh chính trị của nó khác hẳn em. Nhà nó toàn Đảng viên, cả hai bên nội ngoại cũng vậy nhưng đến nay nó vẫn không là Đảng viên. Nhà em thì ngược lại, nội ngoại nhà em cũng vậy. Việc làm ăn tuy có hướng là được nhưng vẫn không phải không khó khăn. Nó thì có đường lui về quan trường trong ngành dầu khí, còn em thì phải thẳng mà bước. Em thấy nó theo em chỉ khổ thân nó, vậy có nên khuyên nó quay về không? Gia đình nó cũng đang muốn nó quay về theo cách thức của gia đình. Tụi em là bạn thân nhau, em thật khó xử với gia đình nó. Càng tìm hiểu xã hội em càng thấy trong tương lai em sẽ khó hợp tác với nó hơn. Nếu chuyện anh nói sẽ sớm xảy ra thì nó nên theo em như cũ. Còn nếu chuyện trên còn lâu mới xảy ra thì theo nhu cầu cuộc sống nó có nên quay về?


  Trân trọng,
  TrinhCTSC

  ReplyDelete
 3. Theo như dự đoán của bác Hải thì sắp có một cuộc lội ngược dòng ngoạn mục đây. Hoàng hôn ở phía cuối chân trời, mong răng sự tiên đoán của bác là đúng.
  Chúc bác sức khỏe.

  ReplyDelete
 4. Dear All,
  Tiến thoái lưỡng nang. Nếu chính phủ tăng cung tiền để cứu nền kinh tế thì lạm phát sẽ gia tăng. Nếu chính phủ tiếp tục siết chặt tín dụng thì các doanh nghiệp sẽ sụp đổ.

  Nhưng rõ ràng dù mấy tháng qua, chính phủ ban hành quyết định 11 để siết chặt cung tiền, song dư nợ tín dụng vẫn vượt quá khả năng của hệ thống ngân hàng. Điều này nói lên nền kinh tế VN đang mặc 1 chiếc áo chật. Chiếc áo ấy đang phải bị rách để hở da thịt để cho vừa khổ với thân hình. Chỉ có cách may áo mới thì mới vừa khổ. Còn mang áo chật rách rưới thì thân sẽ lạnh và chết cóng.

  Chọn cách nào đó là tùy các bạn đánh giá tình hình để cho tương lai của mình. Tôi chỉ làm công việc dùng lý luận triết học để tiên lượng những bản thế luận hòng đem đến nhận thức luận cho cộng đồng đúng với khoa học.

  Chúc một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 5. BS Hồ,
  Tấm hình anh dùng để đăng trong bài này là một tấm hình rất có lịch sử.
  Lần đầu tôi nhìn thấy hình đã tự hỏi em bé trong hình ra sau sau khi đã được chụp hình. Khi đó tôi nhìn không ra một em bé da đen mà chỉ nhìn thấy một đồng loại cuả tôi đang bị một con chim của tử vong rình ăn thịt. Sau đó khi tôi được biết người phóng viên chụp hình chỉ quan tâm đến việc xuất bản bức ảnh và viết bài về một quan điểm nào đó tôi đã tức giận vô cùng. Người phóng viên này tên gì tôi đã quên, chỉ nhớ loáng thoáng là báo chi ghi lại cuối cùng anh ta đã tự tử vì bị ám ảnh bởi những bức ảnh do anh chụp.

  ReplyDelete
 6. Kính bác sĩ Hồ,

  Về câu cuối trong bài, theo tôi nghĩ thì cuối cùng rồi cũng chỉ là những con kền kền mà bác nói đến trước đó.

  Bác DNTH:
  Tác giả bức ảnh đó là Kevin Carter (1960-1994), người Nam Phi, và anh ta tự tử khi mới 33 tuổi. Bức ảnh này được chụp vào tháng 3 năm 1993.

  ReplyDelete
 7. Xem thêm về bức ảnh

  http://vn.360plus.yahoo.com/tuthanuk/article?mid=58

  ReplyDelete
 8. Sáng nay báo đưa tin CPI cả nước tháng 5 tăng 2,21%. Theo cách tính lạm phát của Việt Nam thì đến tháng 5/2011 lạm phát đến 12.07% so với tháng 12/2010. Vượt chỉ tiêu quốc hội cho phép chính phủ là đến hơn 5% (mục tiêu lạm phát 2011 là 7%).

  Mấy hôm nay đi siêu thị mới biết chính phủ hỗ trợ giá để chống lạm phát đúng 30 mặt hàng nằm trong rổ hàng hóa để tính CPI cho nó giảm bớt để không gây sốc xã hội. Trong 30 mặt hàng đó có 2 loại thịt heo được hỗ trợ giá là thịt heo đùi và thịt ba rọi. Nhờ hỗ trợ giá mà thịt heo đùi chỉ có giá 80.000vnđ/kg và thịt ba rọi chỉ có giá 75.000vnđ/kg. Trong khi đó các loại thịt khác không được hỗ trợ giá thì giá ở trên trời, ví dụ: thịt nạt dăm giá 125.000vnđ/kg.

  Qua đó, ngay cả chỉ số CPI thì chi cục thống kê cũng tính gian lận. Nên con số CPI công bố thực chất không có giá trị thực của tình hình lạm phát của VN. Nó cũng giống như thời 4 hiện đại hóa của Mao có các báo cáo về khoa học của Trung Hoa lục địa vậy thôi.

  ReplyDelete
 9. Em có thông tin nhỏ.
  Nghị quyết của ĐCS sửa rồi.Thay quan hệ sản xuất XHCN bằng QHSX Phù hợp.Chuyện này sảy ra vào trong đại hội.Bác nào biết rõ xin cho biết thêm.

  ReplyDelete
 10. Trên trang Đầu tư chứng khoán hôm nay lại có tin Hơn 1000 tỷ đồng bơm vào TTCK hôm nay nhưng VN-Index vẫn xuống sát 400 và HNX-Index xuống dưới 72 điểm..

  Điều Đậu Tương nói thì ai cũng rõ. Nhưng thà để quan hệ sản xuất dứt khoát là XHCN còn hơn là chữ QHSX phù hợp. Vì để là QHSX phù hợp thì nó là cái kẽ hở để lợi dụng tranh tối tranh sáng mà làm bậy.

  ReplyDelete
 11. "Các con đường làng thì đầy ổ gà, ổ voi, người dân lại thiếu ý thức giao thông nên tai nạn xảy ra thường xuyên, nhiều người bị thương và phải nhập viện. Các chi phí chữa trị cũng được tính vào GDP của làng. Như vậy, tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông giúp tăng GDP!" http://vietstock.vn/ChannelID/761/Tin-tuc/190204-co-tich-va-gdp.aspx
  Đọc bài này thấy ví dụ dân dã và giảm stress được. Giống như bác Hải nói VN tính CPI

  ReplyDelete
 12. Hôm nay đọc lại "Lựa chọn Thành công, giai đoạn 2011 – 20201" của một nhóm giáo sư, chuyên gia thuộc trường đại học Harvard, thấy buồn cho quê hương mình, đúng như câu nói "You can't teach an old dog new tricks".

  ReplyDelete
 13. Theo các bạn VN-inex và HNX-index sẽ chạm đáy ở bao nhiêu điểm trong kỳ này? Và có nên đầu tư vào, khi nào thì nên đầu tư vào những thương hiệu Việt?

  ReplyDelete
 14. Hôm nay báo VNNet đăng bài này mở đường cho chuyện phá sản của nhiều đại gia sắp tới: http://www.vietnamnet.vn/vn/kinh-te/22086/dai-gia-cung-dung-duong-----xin-an-.html

  ReplyDelete
 15. Hôm nay tớ kiểm tra Blog thấy có một đường link từ forum của báo Sài Gòn Tiếp thị vào đọc bài này như sau: http://forum.sgtt.com.vn/showthread.php?t=1796

  Tớ vào đọc thì báo phải đăng nhập hoặc đăng ký hoặc đăng nhập. Tớ chưa bao giờ phải đăng ký ở đâu ngoại trừ cái mình quản lý. Nên tớ thử đăng ký thì được thông báo là Admin không cho đăng ký mới.

  Tớ xin thông báo với báo SGTT rằng, nếu đem link bài hay copy paste về forum của các bạn thì các bạn phải công khai rõ ràng chứ không nên lén lút như thế. Vì như vậy là không đàng hoàng.

  Nice day,

  ReplyDelete
 16. Theo tôi thì chứng khoán VN sẽ muốn tăng lên được thì những điều sau đây phải được giải quyết:

  1. Phải minh bạch về vấn đề kế toán – kể cả công ty và những hãng kiểm toán. 11 lần kiểm toán mà không phát hiện ra thì đương nhiên là có sự bôi trơn trong này. Khoảng “hối lộ” sẽ không bao giờ nằm trong kế toán vậy thì giải quyết ra sao? Chỉ có 1 cách duy nhất là không có “hối lộ” trong việc làm ăn.

  2. Công ty phải có lời thực sự và tiên đoán lợi tức thu mua trong tương lai cần chính xác và có lý để mang lại niềm tin cho người đầu tư.

  3. Vấn đề “insider trading” cần được kiển soát chặt chẽ và xử phạt nặng nề. Song song, việc thao túng thị trường cũng là một vấn nạn cho TTCK Việt Nam trong thời gian qua.

  Chứng khoán là một kiểu đầu tư rất mới lạ với người Việt nên nhiều người đã mất tất cả tài sản vì đầu tư vào một lãnh vực mà mình chưa bao giờ đối mặt.

  Điều này không những đúng ở Việt Nam và còn xảy ra với hầu hết người Việt đang sống tại Mỹ, sở dĩ tôi được biết vì làm trong lãnh vực thuế và kế toán. Nhiều người gom góp mấy chục năm để rồi mất tất cả trong một năm, thậm chí những tiền trong trương mục hưu dưỡng – 401(k), IRA, v.v.. – cũng chết non.

  Theo tình hình hiện nay thì TTCK Việt Nam sẽ còn xuống nữa. Không nên đầu tư CK trong lúc này. Nên mở quỹ tiết kiệm ở nhà băng để kiếm lời trong thời gạo châu củi quế này.
  TTCK sẽ tăng lại nếu các công ty làm ăn ngay thẳng và có lời.

  Tôi chưa thấy người nghèo trở nên giàu có vì chứng khoán, chỉ thấy những ông chủ của những công ty trên thị trường CK càng ngày càng giàu hơn. Đó là sự thật.

  Tôi chưa thấy ông Phó TTg hay các nhà cố vấn kinh tế VN nói điều gì đúng trong những năm qua.

  ReplyDelete
 17. Hôm nay chú Lý viết một bài khá chi tiết về chứng khoán Việt Thị trường Chứng khoán Việt chưa lớn đã già. Ai muốn chơi chứng khoán ở VN thì nên đọc và suy nghĩ về những ý kiến rất tâm huyết của chú ấy.

  Thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều điều sai lầm ở người tổ chức sòng bài và cả người chơi bài bạc. Ở góc độ người tổ chức sòng bài là không minh bạch và không công bằng. Ở góc độ người chơi bài là chỉ đầu tư vào thị trường thứ cấp để lướt sóng kiếm lãi như một con bạc hơn là một nhà đầu tư chân chính. Nên nó sẽ là con dao 2 lưỡi cho cả 2 bên.

  Âu đó cũng là hậu quả của giáo dục mà ra.

  ReplyDelete
 18. Zụ đường link sgtt, đó là forum nội bộ của người ta, người ta nói chuyện, có nói đến bài bác và dẫn đường link cho thành viên khác đọc bài của bác, trên trang của bác. Bác có biết forum nội bộ là gì không nhỉ. Phiền bác quá.

  ReplyDelete
 19. Sáng nay em đọc 2 bài báo này:
  http://vef.vn/2011-05-22-nha-thu-nhap-thap-lung-linh-noi-that-xe-hop-
  http://vef.vn/2011-05-22-noi-va-lam-bat-on-cach-binh-on-gia-

  Bác Hải viết 1 entry nhận định tình hình này được không,em nghĩ bà con chắc cũng nhiều người bức xúc như em lắm.

  Nhớ lại vài năm trước em xem trong 1 phim của Mỹ: có 2 người bị tình nghi đang trốn chạy sự truy đuổi của cảnh sát, trên đường họ gặp 1 nhóm người đang phát thức ăn miễn phí cho những người vô gia cư, 1 người muốn tranh thủ ghé vào lấy một ít, nhưng người kia nhấy định không đồng ý và nói rằng "những người vô gia cư kia cần hơn chúng ta, ta đủ sức kiếm ăn mà không cần tranh giành với họ"

  Nhưng theo tình hình xã hội VN bây giờ qua 2 bài báo trên em thấy suy nghĩ thế sao giống một thằng ngốc quá. Đúng là "máu đang chảy đầy đường"

  ReplyDelete
 20. Vấn đề mà Knk nói có quan trọng gì đâu? Nó là chuyện thường ngày ở huyện. Mọi dự án làm nhà thu nhập thấp ở VN lá cách các tay to bất động sản đầu tư lách luật. Vì làm một dự án chung cư nhà thu nhập cao thì phải mất thời gian xét duyệt dự án lên đến 2 năm, mà tốn kém nhiều.

  Trong khi làm dự án nhà thu nhập thấp thì thời gian xét duyệt chỉ có 6 tháng mà ít tốn kém. Còn chuyện làm xong bán cho ai thì có ai kiểm tra nào? Thế thì bàn tay vô hình của kinh tế nó buộc các tay to phải chọn con đường sống tốt nhất cho mình trong thời buổi mà thủ tục hành chánh rất nhiêu khê này chứ? Không trách họ được.

  Vấn đề quan trọng nhất là Nhập siêu tháng 5/2011 cao nhất 17 tháng. Điều này chứng tỏ nghị quyết 11 đã phá sản và chính phủ không kiểm soát được tình trạng chảy máu đô la. Và chuyện thiếu cung tiền trong thanh khoản ngân hàng mà thừa cung tiền ngoài thị trường vẫn cứ diễn ra.

  ReplyDelete
 21. Đến thời điểm 12h35' trưa nay 25/5/2011 thì VN-index xuống thêm 16.23 điểm tương đương với 4.03%, từ 402 điểm hôm qua thì hôm nay chỉ còn 386.36 điểm. Còn HNX-index của Hà Nội từ 72 điểm xuống còn 69.01 điểm, giảm 2.87 điểm tương đương với 3.99%.

  Theo đánh giá của tôi VN-index sẽ bắt sàn ở khoảng 200 điểm +-50 và HNX bắt sàn ở 50+-10.

  ReplyDelete
 22. Sở dĩ nhập siêu tăng phần lớn là nhập xe về VN, vì nghe đâu khoảng vài tháng nữa các hãng nhập xe không được nhập nữa, chỉ có các đại lý độc quyền của Toyota, Honda, v.v… mới được nhập xe về VN. Biết là nhập siêu là chảy máu đô la nhưng cũng phải hiểu rằng 1 đô la chảy ra ngoài thì nhà nước cũng thu được 1.6 đô la thuế. Âu cũng là lợi đôi bên.

  Hiện nay rất nhiều công ty nhập cảng xe cho khách hàng mà giá cả làm “nhẹ nhàng” hơn để bớt đóng thuế. Mai mốt độc quyền rồi thì giá cả phải đúng theo invoice ở nước ngoài nên thuế thu nhiều hơn.
  Cuối cùng thì nhập siêu cũng rất lợi cho một số người.

  Bác Hải:
  Về TTCK, tôi còn nghĩ là xóa đi chia bài lại nữa kìa.

  ReplyDelete
 23. Quê hương cho tớ hỏi 1,6 đô la thuế ở đâu ra vậy? và thuế này phải nộp băng ngoại tệ hay nội tệ? không biết nên hỏi mong được chỉ giùm.

  ReplyDelete
 24. Hôm nay, các bạn bên báo SGTT có bài Nguy cơ vỡ nợ tín dụng chứng khoán viết tương đối đầy đủ dòng tiền đi của thị trường chứng khoán.

  ReplyDelete
 25. Máu chảy như vậy đủ chưa nhỉ? Hic

  ReplyDelete
 26. Bác Hải.
  Bác Lý thả một câu chết người "có vẻ người ta không muốn cứu nó"Bác giải thích thêm,Bác lý kín lắm mà có nói nó cũng ở tầng nghĩa thứ mấy.Các đại gia mất một nửa gia tài.Người ăn theo mất trắng.
  Bác Nguyễn Quang mất bao nhiêu.Nhờ chịu khó đọc em thoát rồi.

  ReplyDelete
 27. Ngày hôm nay VNI đã rơi tự do, tôi đồng ý với đáy mà bác sĩ đã nêu, sẽ có cầm cự giữa khoảng một thời gian.

  Những gì mà THDT đã nêu về "Bầy thú điện tử" đã hiển hiện. Cổ máy bơm nhồi đã khởi động. Đầu tiên là tiền của những người tham gia chứng khoán sẽ bị "quét" (hiện đã mất hơn 80% giá trị). Tiếp theo sẽ là thu gom "các thương hiệu Việt" bằng các áp lực lên tiền đồng (xem "Việt Nam đồng đang đi về đâu?" của THDT) để chính phủ phải có những chính sách có lợi cho bầy thú!

  MÁU CỦA DÂN VIỆT CHẢY ĐẦY ĐƯỜNG.

  ReplyDelete
 28. Hehehe, tối nay xem trên SCTV8 mấy chú gọi là chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán của FPT và các công ty cổ phần chứng khoán khác cứ huyên thuyên hót như bộ nhai lại trông mà tội nghiệp.

  Cơ bản là các công ty chứng khoán và các công ty đã tự thổi bụng mình bằng con ếch muốn to bằng con bò bằng cách in cổ phiếu và xin phép chính phủ hồi cuối năm trước để bán lấy tiền kinh doanh và trả nợ ngân hàng, nhưng không bán được. Tới nay nợ ngân hàng đáo hạn, mà không có tiền để trả. Nên bán tháo cổ phiếu để may ra còn có thể giữ được chút ít. Nếu không sẽ bị thanh lý tài sản.

  Chính phủ kỳ này có vẻ quyết tâm để cho các con rắn tự ăn cái đuôi của mình. Nên cứ để cho các công ty họ tự giải quyết. Ai làm ăn chụp giật chết thì thì cho chết. Ai làm ăn đàng hoàng thì sống. Sau kỳ này sẽ có những quyết định chuyện cổ phần hóa tất cả các doanh nghiệp cứng đầu chưa chịu nghe?

  Hãy chờ xem. Không đến nỗi như Chuong bình luận đâu.

  ReplyDelete
 29. À mà nè, Đậu Tương có phải là sukasuka hông? Khá đấy, mới vào blog của tớ đọc chỉ vài tháng mà biết áp dụng thực tế hiệu quả là khá. Chứ những con bạc chứng đọc bog của tớ lâu thì họ đã tuông hàng từ cuối năm ngoái kìa.

  Không có kền kền ngoại nào nhảy vào lúc này cả. Kền kền tay to nội sẽ thâu tóm thị trường lúc này. Và chuyện cơ cấu lại nền kinh tế sẽ đến sớm trong năm nay.

  ReplyDelete
 30. BS Hồ,
  Tôi chỉ biết có một loại TTCK là loại ở Mỹ - Một TTCK rất hay nhưng hoàn toàn không phải là hoàn hảo.
  Tôi thật tò mò không biết bên TQ họ tổ chức ra sao, vì thể chế xã hội cuả họ chắc không thể nào làm giống như Mỹ được. Trong xã hội đó thì giao dịch nội tuyến (insider trading) và thao túng thị trường (price manipulation) hầu như là những vấn đề không thể giải quyết.

  ReplyDelete
 31. Oái bác cũng vào chốn quần hùng F319 ư. Em cũng hay theo dõi blog của bác nhận thấy uyên thâm thì học hỏi thôi. Cảm ơn những tiên lượng chính xác của bác. Chúc bác sức khoẻ !

  ReplyDelete
 32. Dear ĐNTH,

  Hôm nay cụ NXN có bài Vụ Galleon và tội giao dịch nội tuyến. Bất kỳ TTCK nào trên thế giới đều mắc cái bệnh này. Vì cờ gian bạc lận mà?

  Dear sukasuka,
  Tớ chỉ mới biết F319 hôm nay thôi, vì tớ thấy hôm nay có gần 100 pageviews từ 1 link của topic mà sukasuka giới thiệu blog của tớ vào đọc blog của tớ nên mới biết mà hỏi mà thôi.

  Good night,

  ReplyDelete
 33. con chưa học về kinh tế nên đọc mấy bài viết về kinh tế của bác mà con chẳng hiểu gì hết.con nên bắt đầu từ đâu đây ? con cám ơn bác !

  ReplyDelete
 34. Chào bác Nguyễn Quang:

  3 thứ thuế phải đóng cho hải quan khi nhập cảng xe ô tô là:
  1. Thuế xuất nhập khẩu = 82% giá xe
  2. Thuế Tiêu thụ đặc biệt = 50% giá xe
  3. VAT = 10% của Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Giá xe.

  Nghĩa là nếu nhập xe về thì phải đóng 155% thuế trên giá xe, chưa kể thuế lưu hành trước bạ v.v… nếu cộng lại tất cả thì ít nhất là 160% trở lên, đó là con số tôi đã viết trong nhận xét ở trên.
  Thuế bên trên tôi tính theo nhập xe mới, còn nhập xe cũ thì thuế còn cao hơn nữa.

  Đóng thuế bằng tiền Việt, nhưng nguồn tiền thì hầu hết các đại gia VN hiện nay toàn giao dịch bằng đô la.

  Các đại gia nắm một số lượng đô la và vàng rất lớn, nên mới có chính sách trong mấy tháng vừa qua.

  Đúng như lời bác Hải nói là những con kền kền đang tranh giành nhau, con nào cũng có mồi, không ít thì nhiều.

  ReplyDelete
 35. Phải công nhận là báo chí ngày nay ăn cắp ý tưởng rất là nhanh. Mới tối hôm qua tớ chê mấy em phân tích thị trường chứng khoán trên đài SCTV8 bình loạn không hiểu biết gì cả vì không có trình độ triết học để biết đâu là nguyên nhân đâu là hậu quả mà chỉ thuần túy kỹ thuật vớ vẩn với mấy phép tính xác suất thống kê đơn giản và đồ thị vớ vẩn toàn với tính chả ra làm sao, thì sáng nay trên VEF có bài Phân tích chứng khoán hết đất làm ăn.

  Hehehe, thị trường chứng khoán mà đưa em Ngô Bảo Châu hay một tiến sĩ đình đám nào về toán ứng dụng cho thị trường chứng khoán vào thì cũng khóc bằng tiếng Ê đê chứ với mấy em phân tích vớ vẩn này.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 36. Xin bổ sung điều mà đ/c Que Huong còn thiếu
  Que Huong viết, 3 thứ thuế phải đóng cho hải quan khi nhập cảng xe ô tô là:
  1. Thuế xuất nhập khẩu = 82% giá xe
  2. Thuế Tiêu thụ đặc biệt = 50% giá xe
  3. VAT = 10% của Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Giá xe.

  1. Thuế nhập khẩu = Thuế suất NK (ở đây là 82%) x giá hóa đơn (không khác xa với giá thực tế)
  2. Thuế Tiêu thụ đặc biệt = (giá hóa đơn + Thuế nhập khẩu) x thuế suất TTDB (ở đây là 50%)
  3. VAT = (Giá hóa đơn + Thuế nhập khẩu + Thuế TTDB) x 10%

  Hải quan chỉ thu thuế Nhập khẩu thôi (giới buôn gọi là HQ cầm tay), khi nào đăng bộ mới phải đóng 2 sắc thuế còn lại.

  Thí dụ xe Toyota venza có Invoice Price là $24,000 sẽ phải chịu các khoản thuế sau:
  Thuế nhập: $24,000 x 82% = @19,680
  Thuế TTDB: ($24,000+$19,680) x 50% = $21,840
  VAT: ($24,000+$19,680+$21,840) x 10% = $6,552

  Giá thành xe chưa đăng ký: $24,000+$19,680+$21,840+$6,552=$72,072

  Có nghĩa là cứ mua một chiếc xe bình dân, người mua phải đóng thuế 2 chiếc xe. Tính như đ/c Quê Huong, nhà nước thất thu nhiều lắm.

  Trước nay nhập xe tiểu ngạch nên có nhiều hình thức ăn gian thuế, như là xe cao cấp thành "xe cũ hỏng", như là xe SUV thành "xe tải". Nay cần thống nhất vào một số ít "đầu mối" để quản lý, chống thất thoát thuế, gây thiệt hại cho dân.

  ReplyDelete
 37. Dear All

  Ai biết giải thích dùm mình thuật ngữ "Dư nợ tín dụng cái"

  Thanks nhiều!

  ReplyDelete
 38. Cám ơn bác Lý rất nhiều.

  ReplyDelete
 39. Dear Các bạn đọc blog của tôi mà khó hiểu,

  Các khái niệm nào các bạn chưa hiểu các bạn có thể làm cú hỏi gúc gù. Hỏi gúc gù với từ khóa mà các bạn chưa hiểu. Lúc đó nó sẽ ra nhiều đáp án trả lời. Các bạn chọn đáp án giáo trình hàn lâm thì sẽ có câu trả lời chính xác.

  Chỉ một chuyện ngồi vào mâm cổ để mà ăn mà không ăn được, thì hy vọng gì có sức khỏe để mà sống và làm việc?

  Cheer,

  ReplyDelete
 40. Trên mạng thấy nhiều bài viết về thuế có một số hiểu lầm đại loại như "Tổng các loại thuế phải nộp cho Hải quan = TNK + TTDB + VAT", đây là một phát biểu sai về phạm trù thuế XHCN.

  Phân loại chủ thể đóng thuế, người ta phân làm 2 loại:

  1. Thuế trực thu: thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, là những loại thuế phát sinh ngay sau khi giao dịch xảy ra như lãnh lương, qua cửa khẩu. Thuế trực thu là loại thuế Hiện, tức là người thọ thuế cảm thấy mình vừa bị mất tiền. Thuế trực thu chiếm từ 10-20% thu ngân sách, còn lại là thuế gián thu.

  2. Thuế gián thu: là tất cả các loại thuế thu thông qua người bán hay nói cách khác người bán thu giùm cho nhà nước, đó là thuế doanh thu trước kia, thuế VAT hôm nay và thuế TTDB. Đây là loại thuế Ẩn, tức là người thọ thuế không biết mình bị đánh thuế, đóng thuế cho nhà nước một cách tự giác. Cứ mỗi 3 đồng bỏ ra để uống bia nghĩa là ta chỉ uống bia có 1 đồng, 2 đồng còn lại là thuế TTDB và VAT.

  Một chiếc xe phải đóng thuế nhập khẩu trước khi thông quan nhưng chưa chắc đã đóng thuế TTDB và VAT ngay cả khi nó đã bon bon trên đường. Vì nhà nhập khẩu sẽ đóng thuế cho kho bạc vào cuối kỳ quyết toán thuế. Nếu doanh nghiệp biến mất như vụ Salon 20 Cộng Hòa có nghĩa là nhà nước thất thu thuế TTDB và VAT của tất cả các xe bán trong kỳ.

  Đó là lý do mà NN phải thâu tóm các đầu mối nhập khẩu xe hơi, chứ không có ý ưu đãi cho các DN ráp xe như báo chí bình bậy. Việc thất thu thuế ảnh hưởng đến chính chúng ta, NHNN phải in bạc để bù vào khoản thất thu, thế là CPI cứ tăng, thu nhập thực tế của ta cứ giảm. Đả đảo bọn nhập xe tiểu ngạch.

  ReplyDelete
 41. Bác Hồ Hải kính mến!
  Tôi có đọc nhiều bài về: "Tiền đồng đang ở đâu?", nhưng không làm sao hiểu được.
  Dân chúng thì trữ vàng và đô. Ngân hàng thì không huy động được tiền đồng.
  Vậy thì nó đang ở đâu? Mà sao tiền đồng khan hiếm, lại bị mất giá. Hàng hiếm phải có giá chứ.
  Mong bác cho kiến giải, đơn giản dễ hiểu, vì tôi cũng lơ mơ về kinh tế.
  Kính

  ReplyDelete
 42. Dear dungNobita,
  Hehehe câu hỏi này thì chú Lý trả lời hay nhất. Nhưng tớ xin trả lời trước là tiền đồng nó nằm trong cái sự nghiệp tăng trưởng GDP giả tạo của chính phủ ấy. Tăng giả tạo để làm gì? Để có lý do đi vay ngoại tệ.

  Cái sự nghiệp làm tăng GDP giả tạo đó chủ yếu là tăng giá đất, nhà cửa. Mọi dư nợ tín dụng đều nằm trong khu vực này là chủ yếu. Theo thống kê của 1 NHTM cổ phần đình đám trong nước thì hiện 80% tiền dư nợ tín dụng nằm trong bất động sản. Mà bất động sản chết chìm từ cuối năm 2007 đầu năm 2008 nên tiền không lưu thông được nữa mà chờ siết nợ tín dụng và thanh lý tài sản.

  Tiền là hệ thống tuần hoàn của nền kinh tế gồm có máu và hệ mạch máu. Khi máu đông thì cũng chết. Nhưng máu chảy tan quá độ thì cũng chết. Máu được cân bằng đông và tan mà hệ thống mạch máu bị nghẽn cũng chết.

  Từ trước 2010 thì tiền đồng được lưu thông tốt nhưng quá trình tan chảy quá mạnh do đầu tư công không hợp lý, mà chỉ cung cấp cho tham nhũng. Ví dụ như Lễ hội ngàn năm rồng bay Hà Nội là 1 dạng đầu tư công quá mạng và tham nhũng quá mạng nên phải cho nổ pháo để phi tang. Rồi tiền tham nhũng ấy nhảy ra thị trường để thâu tóm đô la và vàng. Đẩy giá vàng và đô la tăng, làm NHNN thiếu đô la, thiếu thanh khoản. Trong khi tư túi cất giấu ở két sắt và ở các tài khoản ngoài quốc gia thì rất nhiều.

  Sau tình trạng quá tan thì đến lạm phát. Chính phủ phải đưa ra nghị quyết 11 để làm tăng đông máu và nghẽn hệ tuần hoàn. Kết quả là cái thây ma nền kinh tế Việt đang thối rửa từng giờ.

  Khà khà, như vậy đã dễ hiểu chửa? Nice.

  ReplyDelete
 43. 9 sai lầm của Vinashin bị chuyển cơ quan điều tra là những hậu quả của một nguyên nhân là hình thái xã hội chính trị Việt Nam không đi đúng với những phạm trù và quy luật triết học.

  Các bạn trẻ thử dùng duy vật luận và phân tâm học để lý giải xem sẽ rõ.

  ReplyDelete
 44. Hehehe, Cám ơn lý toét đã giải thích,
  Nếu tôi có thắc mắc gì về thuế ở Việt Nam có thể hỏi anh không?
  Tôi chỉ toàn thắc mắc hàn lâm (lý thuyết) thôi. Có nhiều chuyện tìm không ra sách để đọc, có khi tìm ra thì phải đọc quá nhiều sách mới trả lời được vài câu hỏi đơn giản.

  ReplyDelete
 45. @ DNTH,

  Đóng thuế đúng hạn và đầy đủ là tích cực góp phần giảm lạm phát đấy.

  Ở VN chính phủ hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng GDP bằng mọi giá có nguyên do của nó, đó là Thuế các loại chiếm ngót ghét 30% GDP. GDP càng tăng thì thuế thu được càng nhiều.

  ReplyDelete
 46. Hôm qua Ngân hàng thế giới đồng ý cho VN vay 1,16 tỷ đô la. Đã thế, mà họ còn cho vay thêm 350 triệu đô la để thanh tra giám sát đầu tư công.

  Haiza, lại phải còng lưng trả nợ cho các quan nghĩ ra cái dự án giám sát đầu tư công nữa đây. Hình thái xã hội chính trị quá tốt nên mới đẻ thêm những dự án kiểu quái thai như thế này để chia chác thôi. Đảng mà đi giám sát kiểm tra đảng thì đúng là chuyện hoang đường phải hông?

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 47. Bác cứ bình tĩnh, máu đặc máu lỏng gì WB cũng phải cấp máu để truyền. Họ không muốn tình trạng lặp lại cưu mang làn sóng công chức XHCN bị giảm thu nhập thực tế do lạm phát vượt biên tỵ nạn.

  ReplyDelete
 48. Hehehe, hôm nay tớ có một cái tin nhắn nặc danh trên cell phone cho biết là Thanh tra chính phủ và World Bank đồng tổ chức chương trình sáng kiến phòng chống tham nhũng. Những đề án sáng tạo của chương trình sẽ có cơ hội nhận 260 triệu để thực hiện. Đố ai dám làm chuyện này? Làm chưa xong đã phải cơm bưng nước rước đúng giờ thì chỉ có toi mạng.

  ReplyDelete
 49. Bác Hải cứ làm đi, lo gì, được 260 triệu thì tha hồ XO với Chivas.
  Ở VN còn lạ gì, ai sợ các đề án trên giấy đâu. Đề án của bác hay thì sẽ được ở trong kho mà thôi.

  ReplyDelete
 50. Cháu cũng mới nhận được một tin nhắn tương tự của Bác từ tổng đài 090, trong đó nó nói chi tiết xem tại thanhtra.gov.vn hoặc www.worldbank.org.vn

  ReplyDelete
 51. Hôm qua nay mấy cháu Sinh viên Tài Chính vào đọc bài này rồi cũng bàn tán rôm rã nhỉ?

  Mấy cháu ơi, thầy của mấy cháu đọc còn tẩu hỏa nhập ma thì mấy cháu muốn hiểu bài này thì mấy cháu chụi khó làm ơn vào blog của Bác đọc ngay từ bài đầu tiên vào tháng 3/2009 đọc hết tới bài này khoảng 565 bài thì mới hiểu được. Nếu không như thế mà đi tắt đón đầu thì sẽ như nhà nước Việt Nam dấp té đấy.

  Mến,

  ReplyDelete
 52. Cỡ thầy của các cháu, TS Nguyễn Xuân Diện mà còn cắt một câu cụt lủn của người khác rồi bình phẩm lếu láo. Trách chi mấy cháu sinh viên.

  ReplyDelete
 53. Hôm nay các mập nội ra tay rồi. Thị trường đột ngột tăng: Mua vào hay chờ tín hiệu?Đến thời điểm này thì sàn VN-index tăng 3.02% tương ứng 11.68 điểm đưa lên 398.04 điểm. Còn sàn HNX-index thì tăng 1.93% tương ứng 1.33 điểm đưa điểm sàn lên 70.34 điểm. Liệu cầm cự được bao lâu?

  ReplyDelete
 54. @ALL: chúng ta đang sống trong môi trường
  Theory&practice are two things
  Ai lảnh thưởng này được mới lạ đó
  Nếu có : mất việc.....ủ tờ thì dể hơn

  ReplyDelete
 55. Chắc đến hôm nay chính phủ thấy các thân hữu của mình đã đến lúc phải làm ăn chân chính nên bộ tài chính Bộ tài chính đang xem xét Biệt thự bỏ hoang có thể phải chịu thuế đến 10%. Nhưng sao chỉ có biệt thự bỏ hoang mà không đánh thuế nhà cho toàn dân?

  Gia đình nào 1 nhà thì miễn thuế cũng được. Nhưng có 2 nhà và đất dư thì đánh thuế tất tần tật lúc đó mới mong ra ngăn ngừa bong bóng bất động sản không ảnh hưởng đến thị trường tài chính và kinh tế đất nước. Nếu không thì chẳng còn bao năm hơi để có thể giữ vững được nền kinh tế quốc gia.

  ReplyDelete
 56. Hihi thôi thì cứ còn nước thì còn tát và phải dựa vào thực tế khách quan sinh động để hành động vậy.

  ReplyDelete
 57. Bác ra quyết định đột ngột như thế làm sao mà đỡ đây. GDP tăng trưởng cũng nằm ở BDS, của chìm của nổi cũng nằm trong BDS. Người ta đã dự thảo luật rồi nhưng cuối cùng phải bỏ.

  Mà ở xứ ta có gì quí hơn BDS ta?

  ReplyDelete
 58. Ước tính tiền tham nhũng trong mỗi năm khoảng 17.5% của tổng huy động tín dụng. Số tiền này là số tiền các tay to thân hữu đang găm vào bất động sản ở các ngân hàng. Chứ tính những số khác nằm trong két sắt hay ở các tài khoản nước ngoài và tài sản cá nhân khác. Ví như năm 2011 ước tính khoảng 2,5 triệu tỷ đồng được toàn bộ hệ thống tài chính ngân hàng huy động được. Trong khi nhu cầu thực đã được cho vay là 3 triệu tỷ đồng. Nếu ta tính đúng thì năm 2011 có khoảng 437.500 tỷ bị thất thoát từ tham nhũng. 1kg vàng theo thời giá hiện nay khoảng 1 tỷ. Như vậy qui ra vàng thì có khoảng 437.500kg vàng tức mỗi năm thất thoát vì tham nhũng khoảng 437,5 tấn vàng.

  Trong khi ấy thanh tra nhà nước đề nghị mức chi phí cho một đề án chống tham nhũng chỉ 260 triệu. Nó tương đương khoảng 6,9 lượng vàng hay là 260gram vàng. Như vậy có nên viết cái đề án này không?

  Vần mặt luật, khi ai đó viết một đề án thì được hưởng 2% tổng đề án. Các bạn cứ lấy con số chia nhau chỉ 1 năm thất thoát từ tham nhũng sẽ thấy một mức chi cho một đề án ở tầm cứu lấy sinh mạng chính trị quốc của đảng nó bèo cỡ như thế nào?

  Nice day,

  ReplyDelete
 59. Hiiiiii, thì ra bác sĩ không sợ nhận làm đề án sẽ được "cơm bưng nước rót đúng giờ" mà bác sĩ sợ việc thương lượng giá của đồ án sẽ là lý do để đi ngồi mát ăn bát vàng đúng nghĩa.

  VNI tăng giá, như vậy có phải CP lại tung tiền ra cứu như năm 2008? Lạm phát sẽ đi về đâu? NQ 11 có còn hiệu lực???

  ReplyDelete
 60. Tư bản tay to không dễ chết 1 sớm 1 chiều, trong CK thì tay to còn ẩn danh được chứ các thị trường khác như BDS thì tay to danh phận sờ sờ ra đấy, việc bơm tiền chấp nhận đau thương lạm phát là điều có thể nghĩ tới sau bầu cử, sẽ mạnh mẽ hơn sau tháng 7, tháng 8.

  ReplyDelete
 61. Hôm nay có quá nhiều tin trái ngược nhau. Đầu tiên là tin có vẻ như nhà nước chấp nhận lạm phát tăng cao và quyết định 11 phá sản do bàn tay vô hình đã chống lại những bàn tay hữu hình chính trị và duy ý chí trong điều khiển kinh tế nước nhà. Mọi tin đó đã được chú Lý làm một bài: Định hướng kinh tế đang được thay đổi.

  Sau đó là tin xấu hàng loạt chứng tỏ nền kinh tế đang rất nguy hiểm: Ngành đường sắt Việt Nam: Đối mặt với nguy cơ công nhân bỏ việc hàng loạt và tin Nợ xấu các ngân hàng gia tăng. Haiza.... phá thì rất dễ, nhưng xây lại rất khó.

  Bà con nào có tiền để NH lấy lãi suất bảo trọng, kẻo có đợt phá giá đồng bạc nữa đấy nhé.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 62. @ bác Hải: thưởng cháu đi, điều cháu nói tuần trước có vẻ xảy ra sớm hơn dự đoán. Cháu đang học bác để thành tiên tri Paul đấy, hehe

  ReplyDelete
 63. Việc phá giá VND có lẽ sẽ thành hiện thực. Cơ thể đang dặt dẹo, đứng trước 2 lựa chọn:
  1. Để nguyên không xử lý cục máu đông ( Phần lớn là ở BĐS )
  2. Bơm thêm máu vào cơ thể.

  Máu đông để lâu sẽ thành ung thư, thêm nữa xử lý mạnh tay sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của "các bác". Thế nên "các bác" sẽ sử dụng phương án 2, lợi ích của "các bác" vẫn sẽ được đảm bảo, gánh nặng sẽ được nhẹ nhàng trút hết lên đầu nhân dân.

  ReplyDelete
 64. Hehehe, quyết định 11 là đây: Giật mình với đầu tư công. Tớ nói có sai đâu? Chủ yếu quyết định 11 là xẻ thịt doanh nghiệp tư nhân và đổ gánh nợ lên dân nghèo để cứu lấy sinh mạng chính trị của đảng mà thôi.

  ReplyDelete
 65. Hôm nay ông TS Trần Hoàng Ngân có bài phỏng vấn trên báo Người Lao Động Khẩn cấp điều tra lãi suất ông cho thấy có 235.000 tỷ đồng dích cứng vào bất động sản chỉ còn khả năng đảo nợ và chịu lãi kịch trần cho đến khi vỡ nợ. Nhưng theo thông tin bên ngoài mà tôi biết được, đây là con số chưa đúng sự thực.

  ReplyDelete
 66. Trong 5 tháng qua, dòng vốn FDI, kiều hối giảm mạnh. Còn nhập siêu và lạm phát thì gia tăng dữ dội và còn hứ hẹn dữ dội hơn trong những tháng sắp tới. NHNN vừa ra thông tư 13,14. Theo đó, tăng tỷ lệ dự trữ ngoại tệ lên 6-7%, hạ trần lãi xuất huy động ngoại tệ xuống 0,5% và 2%. Theo Bs, có phải các bác NHNN đang cố tiếp tục "nắm chặt tay" đến hết ngày không?

  ReplyDelete
 67. Dear Thanh Van,

  Nới lỏng định lượng (Nới lỏng tiền tệ) là chính sách hạ lãi suất NH xuống bằng zero để kích thích phát triển. Chính sách này lịch sử thế giới cho đến nay chỉ có Mỹ và Nhật Bản làm chứ chưa có ai làm.

  Nhà nước VN làm hạ lãi suất đô la xuống mức tối đa, nhưng lãi suất đồng nội tệ vẫn kịch trần nhằm buộc các tay to bán đô la vào NHNN để tăng dự trữ đô la lên đến 12 tuần cho nhập khẩu. Còn đối với dân thì lượng đô la không đáng bao nhiêu. Và dân có đô la vẫn biết rằng giữ đô la chắc ăn hơn giữ đồng ông Cụ.

  Còn việc tăng dự trữ ngoại tệ của hệ thống NH cũng là chiêu bài cố thủ với tình trạng mất thanh khoản của hệ thống NH và siết chặt tín dụng để tránh tình trạng hệ thống NH sụp đổ vì dư nợ tín dụng dính vào những mảng đang bị đóng băng như: bất động sản, chứng khoán sụt giảm do công ty thu hẹp sản xuất và kinh doanh thời bão giá.

  Nên việc chính phủ giữ được bao lâu là do đầu tư công của chính phủ có nhiều hay ít chứ không bị ảnh hưởng do các yếu tố khác. Giỏi lắm thì đến cuối quí 3, còn yếu thì cuối tháng này là phải phá giá đồng tiền để bù lỗ NH do siết chặt tín dụng gây ra tình trạng các NH có vay mà không có cho vay và tình trạng phải thanh khoản các hợp đồng nhập khẩu đáo hạn chi trả LC.

  Cheer,

  ReplyDelete
 68. Trong thị trường chứng khoán được xem là cờ bạc trí tuệ. Mấy hôm nay Kịch bản đánh lên chứng khoán bắt đầu 2 sàn VN-index và HNX-index ngày nào cũng tăng hơn 3%. Nhưng Nhà đầu tư chứng khoán “bốc hơi” cả trăm ngàn tỉ đồng. Đó là hậu quả của suy thoái kinh tế.

  ReplyDelete
 69. 1) Vậy là trận đấu banh giữa đội Hữu Dáng và đội Vô Ảnh đang đi vào hồi cuối của Hiệp 1. Mặc dù tứ bề thọ địch, với những nỗ lực phi thường, huy động tất cả các sức mạnh có thể, áp dụng hết tất cả các kỹ thuật, chiến thuật, các chiêu từ cổ điển đến hiện đại, dân dã và trí tuệ, đội HD đã và đang làm chủ hoàn toàn thế trận, ghi nhiều bàn thắng đẹp mắt, bất ngờ và ấn tượng. Thế áp đảo của HD là chắc chắn trong toàn hiệp 1. Trong hiệp này, chỉ có thể bình luận về đội VA bằng một câu truyền thống: "VA vẫn đang lầm lỳ chịu trận". Hiệp 2 thế nào, vẫn là một hot-hard black box với nhiều yếu tố bất ngờ tham gia.


  2) VIC sắp chia cổ tức 2010 bằng VND. P.H.Vượng được nhận tới 900 tỷ cổ tức. Tình hình có vẻ như là các TAY TO đang "rút lui từng phần" nhằm thu về một phần chiến quả. Sau đợt này VIC có thể bay bay như lá vàng mùa thu. Nếu chiến thuật"rút lui từng phần" của các TAY TO được thực thi không chỉ trên TTCK mà cả TC, BDS,v.v. thì không biết chuyện gì sẽ xẩy ra?

  Xin lắng nghe Bs bình luận.

  ReplyDelete
 70. Hôm nay VOA thông báo Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ tăng nhẹ. Như vậy là vàng chốt cuối tuần sẽ tăng lên mức kỷ lục cho mà xem.

  ReplyDelete
 71. Dear All,

  Mắc kẹt với bất động sản. Thôi theo tôi thì mình dừng chuyện biển Đông đi là vừa. Bị định hướng quá nhiều đến nỗi đã quên đi chuyện cơm áo gạo tiền đang làm nền kinh tế ngộp thở. Tớ quan tâm cái nền kinh tế hơn, vì nó làm cho tớ sống còn. Còn chuyện kia lớn quá, nó lại có các quan lo, mà không thiết thân.

  Chúc cuối tuần mạnh giỏi,

  ReplyDelete
 72. @Bs Ho Hai,
  Đúng rồi Bs ạ, ta quay lại chuyện "Nồi Cơm" đi. Các cháu tháng tới thi Đại học, vừa lo nóng vừa lo mất điện, ngồi ôn không biết được mấy chữ mà mồ hôi đã ra nhiều nhiều. Bên xứ Hoa kỳ, cái gói QE2 sắp đến hạn, không biết bác hói ở FED nghĩ gì và định làm gì tiếp: QE2++? QE3 ? tăng LS hay giữ nguyên? Lại còn cái trần nợ nữa chứ. Xư Âu, xứ Tàu, Bắc phi hè này chắc cũng nóng chẳng kém gì mấy xứ vùng xích đạo mình. Ngó bộ cũng thấy là lắm lắm chuyện rồi.

  ReplyDelete
 73. Hôm nay thấy báo đưa tin lạ: BTC trình thường trực Ban Bí thư phương án 9 triệu đồng trở xuống không phải nộp thuế TNCN. Sao lại trình với thường trực ban bí thư mà không trình với chính phủ nhỉ? Hay là thay đổi cơ chế mới là từ nay đảng nhảy ra lãnh đạo trực tiếp bằng tập thể mà không còn là lãnh đạo cá nhân giả tạo như lâu nay? Kỳ cục quá.

  ReplyDelete
 74. Hà Nội: Húc ô tô vào công nhân đình công, một người tử vong là bài báo cho thấy dấu hiệu một doanh nghiệp đang đi đến đường cùng trong thời buổi sụp đổ kinh tế.

  ReplyDelete
 75. Chứng khoán đại hạ giá!, những gì tiên lượng cách nay hơn 2 tháng đã thành sự thật. Hy vọng chính phủ mới tiếp tục bơm tiền để thúc đẩy tiến trình đổi mới hình thái xã hội Việt nhanh hơn.

  ReplyDelete
 76. Dear Bác !
  Khi xác nhập ngân hàng A với ngân hàng B, thì những khoản mà ngân hàng A vay của khách hàng dưới dạng tiền Việt Nam đồng, USD, vàng thì khi xác nhập, ngân hàng B có trách nhiệm với những khoản mà ngân hàng A vay của khách hàng không Bác !

  ReplyDelete
 77. Dear Bác Hải và bác Lý !

  Trong đánh giá về môi trường kinh doanh toàn cầu trong năm 2011, Bác cho cháu hỏi những tiêu chí nào mà WB dựa vào để đánh giá ? Và tại sao những nền kinh tế mới nổi như BRIC hoặc như Indonexia lại bị đánh giá thấp thế Bác ?

  http://cafef.vn/20111020054541284CA33/viet-nam-tut-8-bac-trong-xep-hang-moi-truong-kinh-doanh-cua-wb.chn

  ReplyDelete
 78. Tám thấy đó là các tín hiệu tốt cho tương lai của VN.

  Đừng có lo thế giới và người ngoài nhìn ta như thế nào. Đa phần là nhìn đểu.

  Một CP quyết liệt trong suy nghĩ và cách làm vẫn tốt hơn 1 CP 1 CP cứ nhì xung quanh trước khi là.

  Mặc dầu vẫn chưa sáng sủa, nhưng vẫn thấy le lói cuối đường hầm.

  Khi bạn không còn sự chọn lựa nào khác thì hãy cố gắng sống tốt cho chọn lựa hiện tại và chờ.

  cheers,

  ReplyDelete
 79. Dear Thành,

  Chuyện dân bỏ tiền vào tổ chức tín dụng và mất không biết đòi ai đã từng xảy ra năm 1989 hồi vỡ tín dụng Nguyễn Văn 12 rồi domino hàng lọat. Không những thế mà với 3 lần đổi tiền từ 1975 đến nay rồi mọi việc vẫn đâu vào đấy và chẳng sao cả. Chính quyền vẫn cứ sống và dân vẫn phải cày nuôi chính quyền. Hehehe,

  ReplyDelete
 80. Bơm tiền nhiều vào nền kinh tế mải .Làm sao ngăn nổi đồng tiền bị mất giá .bị bốc hơi đây.Bơm vào chẵng khác nào, làm cho nền kinh tế bị mập thủng, sau đó tái cấu trúc nền kinh tế với bộ khung xương rả rời.Sao không dám bỏ những thứ cần bỏ nền nền kinh tế nhẹ gánh đi .Cứ mải ôm đồm như thế nền KT sao gánh nỗi .Người dân đóng thuế sao chịu nổi..

  ReplyDelete
 81. Sau khi chữ ký của Tể tướng chưa ráo mực để phong chức cho Ông phó tể tướng nhậm chức chủ tịch Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Quốc gia thì ông phó tể tướng liền tuyên bố 'Không vì lạm phát mà hy sinh tăng trưởng'.

  Đi tìm nguyên nhân cho tuyên bố trên của ông phó tể tướng mới nhậm chức, thì một báo cáo gần đây của hệ thống ngân hàng mà trong đó Vietcombank là top của G12 NH có sức mạnh vô song trong nhóm sẽ đứng ra giải cứu các NH nhỏ đang chết chìm, cho thấy Vietcombank: Nợ có khả năng mất vốn lên tới 4.949 tỷ đồng.

  Như vậy là nhân dân lao động chuẩn bị tư thế và ghế ngồi của mình qua nồi cơm của mình cho thật chắc để đón nhận bom tấn sắp nổ tung cho năm 2012 sẽ lạm phát kinh hồn khi đảng sẽ hy sinh dân thường bằng lạm phát kỷ lục.

  Good luck to everyone,

  ReplyDelete
 82. Lạm phát cao thì VND mất giá nặng thêm nền sản xuất trong nước sẻ chết dần, nếu không có chính sách kích thích sản xuất,thông qua chính sách thuế chính sách tiền tệ và các khoản vay hợp lý.Hãy biến các ngân hàng là người bạn tin cậy của doanh nghiệp .Người VN hãy chia sẻ ủng hộ hàng sản xuất trong nước mặc dù bị cơn bảo giá sắp tới,năm 2012 hoành hành làm túi tiền người dân cạn dần.

  ReplyDelete
 83. Dear Bác !

  Tiến sĩ Alan Phan có bài khá hay " Quảnh gánh nợ đi và vui sống ",khi nói về các khoản nợ của Việt Nam .

  "Cho nên, tôi khuyên các quan chức là cứ vay mượn thỏai mái, nhất là tiền nhân dân tệ (RMB) của Trung Quốc đang tìm chỗ đậu. Khi nợ công lên đến 200% GDP, ta sẽ ra một quyết nghị số 35 là sẽ trả mọi món nợ bằng tiền VN đồng, kể cả nợ tư (tất cả đại gia Việt sẽ tri ơn chánh phủ). Tôi đảm bảo cuộc sống của dân Việt sẽ không bị chút anh hưởng gì, ngoài việc các cậu ấm cô chiêu sẽ không còn xài được hàng hiệu, các đại gia không còn được nhậu Hennessy hay Moet và các quan chức cũng hết cơ hội kiếm chác với các dự án khủng. Thế giới sẽ không cho Việt Nam vay nợ trong vài ba năm để trừng phạt, nhưng đây là liều thuốc tốt vì nó tập cho chánh phủ và người dân lối tiêu xài trong khả năng thu nhập của mình."

  http://www.gocnhinalan.com/bai-tieng-viet/qung-gnh-vui-sng.html

  ReplyDelete
 84. Mỗi ngày vào đọc blog của bs Hồ Hải, hôm đọc được 1 bài, hôm đọc được 2 bài ,,, ngày càng lo và sợ,, mai mốt nuôi vợ con thế nào khi còng lưng nuôi cái đám tham nhũng kia(thông qua thuế)?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]