Monday, May 16, 2011

NHỮNG QUỐC GIA NGOÀI CUỘC VÔ TỘI


Bài viết của Andrés Velasco, bộ trưởng tài chính của Chile  nhiệm kỳ 2006-2010, giảng dạy chính sách công tại Kennedy School of Goverment, Harvard University.

SANTIAGO - Đi taxi ở São Paulo hiện nay và bạn sẽ trải nghiệm giao thông bực mình và đường phố lộn xộn của một đô thị quốc gia mới nổi. Nhưng khi trả tiền cho chuyến đi, bạn có thể cảm thấy như đang ở Boston, Luxemburg, hoặc Zurich: giá trị của đồng real Brazil, giống như các loại tiền tệ của nhiều quốc gia thị trường mới nổi, đồng tiền có giá cao - và có thể còn cao hơn.

Các loại tiền tệ mạnh làm cho nước mạnh, một nhà hoạch định chính sách cao cấp của Hoa Kỳ đã từng nói. Nhiều nước đang phát triển nhờ xuất khẩu, đấu tranh để giữ chân khách hàng ở những thị trường Mỹ và châu Âu đang có cảm giác lung lay.

Trong nhiều thập kỷ, những nước đang phát triển mơ ước một niết bàn của giá cả hàng hóa cao trên trời và lãi suất quốc tế thấp nhất. Nhưng có lẽ những ông bộ trưởng tài chính ở Lima, Bogota, Pretoria, hoặc Jakarta cần phải cẩn thận hơn về những gì họ muốn. Vấn đề đặt ra là? Một cuộc xâm lược của luồng vốn ngắn hạn chạy trốn sự tăng trưởng chậm, lãi suất thấp ở các quốc gia tiên tiến.

Cuộc họp trong tháng qua ở Calgary, Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ báo cáo rằng 266 tỷ USD nhập  vào Mỹ Latinh từ bảy nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2010, so với ít hơn 50 tỷ USD mỗi năm, con số trung bình của từ năm 2000 đến năm 2005. Và trong khi chỉ có 37% nguồn vốn chảy vào trong năm 2006 là "tiền nóng" mà có thể để lại tại một thời điểm của thông báo, năm qua nguồn vốn này nhập vào 69% tổng số.

Vì vậy, những gì đang xảy ra? các nước mới nổi ở Mỹ Latinh, Đông Á, Đông Âu, và châu Phi là những người ngoài cuộc vô tội trong cuộc đu nhau giữa Mỹ và Trung Hoa về tiền tệ và sự mất cân bằng thương mại. Và những kẻ qua đường này đang nhận những cú đánh mạnh nhất.

Một thập kỷ nay, nền kinh tế thế giới đã bị mất cân bằng lớn toàn cầu: thặng dư lớn từ bên ngoài ở các nước như Trung Hoa, Nhật Bản, Đức, Thụy Sĩ, và các nước sản xuất dầu, trong khi đó có sự thâm hụt ngân sách lớn ở Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, và những nước khác. Sự mất cân đối đã giảm tạm thời khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gây ra nhu cầu giảm ở Mỹ, Anh, và các nơi khác. Tuy nhiên, bắt đầu vào năm 2010, sự mất cân bằng trở lại, và, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế gần đây đã phát hành cuốn Triển vọng kinh tế thế giới, sự mất cân bằng này sẽ không giảm từ nay đến năm 2016. G-20 thông cáo đã nhiều lần cam kết sẽ đảm bảo "điều chỉnh" và "tái cân bằng" nền kinh tế thế giới, nhưng những lời hứa đó có kết quả là con số không.

Tuy nhiên, khó khăn hệ thống tài chính và thâm hụt tài chính khổng lồ đang thâm hụt của các nước phương Tây (đặc biệt là Mỹ) từ sự phình to nhu cầu trong nước. Và một sự thiếu thiện ý với chính sách thương mại tăng trưởng bằng xuất khẩu chủ đạo là có hiệu quả tương tự các nước thặng phương Đông (đặc biệt là Trung Hoa). Kết quả là, các nước mới nổi, theo IMF, đã bị áp lực phải thực hiện "một gánh nặng không cân xứng của nhu cầu tái cân bằng kể từ khi cuộc khủng hoảng".

Các nước dư thừa tích lũy cổ phiếu lớn đang đầu tư tài sản nước ngoài, và những nguồn tài nguyên đã được đầu tư một nơi nào đó. Trước khi cuộc khủng hoảng, một số tiền đáng kể đã được đầu tư vào bất động sản  ở Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, hoặc Ailen. Hôm nay, thị trường đã chết và số tiền phải bỏ đi nơi khác. Châu Âu, nắm chặt một ngân hàng lớn và khủng hoảng nợ, không phải là một điểm đến hấp dẫn, và chính sách tiền tệ nới lỏng ở Mỹ đã sản xuất những trái phiếu cực thấp. Kết quả là, nhiều quốc gia mới nổi, với lãi suất cao hơn và triển vọng tăng trưởng đầy hứa hẹn, đã trở nên không cưỡng lại được sức hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Sau sự kiện gần đây ở Tunisia, Ai Cập và Libya, các nhà phân tích phố Wall trở nên ít lạc quan về sự ổn định chính trị ở các nước mới nổi. một căn hộ 2011 thực hiện ở một số nước Mỹ La tinh và thị trường chứng khoán châu Á - sau cuộc chạy trốn khủng khiếp trong năm 2010 - đã tạo ra một chút ánh sáng về mốt đầu tư thị trường mới nổi. Nên tiền vẫn cứ đến.

Cuộc xâm lược của đồng đô la đang làm cho việc quản lý kinh tế vĩ mô ở các nước mới nổi nhiều thách thức hơn bình thường. Giá cả hàng hóa cao dự kiến ​​sẽ kéo dài, sau đó các loại tiền tệ mạnh lên sẽ đến và không thể tránh khỏi. Nhưng một đường phân cách mỏng có trật tự để điều chỉnh những điều kiện thay đổi từ phản ứng quá mức của thị trường. Và người có óc phán đoán ở nhiều quốc gia mới nổi đang tự hỏi liệu chúng tôi có vượt qua lằn ranh đó.

Mất khả năng cạnh tranh xuất khẩu do kết quả của đồng tiền mạnh không phải là vấn đề duy nhất. Luồng vốn ồ ạt nhập vào do bong bóng của thị trường bất động sản và chứng khoán tại Mỹ và châu Âu. Hôm nay, một số nhà hoạch định chính sách ở Mỹ Latinh, lo lắng rằng những điều tương tự có thể xảy ra cho các quốc gia của họ, họ đang đưa ra các công cụ chính sách để ngăn chặn nó.

Kết quả là, chính sách của cục dự trữ liên bang Mỹ với cái gọi là "nới lỏng định lượng" đi về phía nam, nơi mà nó có sự can thiệp ngoại hối. Nếu ngân hàng trung ương của quốc gia giàu có thể mua trái phiếu dài hạn, sau đó những ngân hàng trung ương của các quốc gia mới nổi có thể mua trái phiếu đô la. Ngay cả các nước đang có tình trạng lạm phát hiện hành các nước khác tuyên bố sẽ để cho tỷ giá hối đoái thả nổi – như Brazil, Colombia, Peru, và Chile, chẳng hạn - đã thực hiện nó, và với số lượng lớn.

Những chính sách cực kỳ khôn ngoan để đi về phía nam, cũng vậy - và được xác định lại trong tiến trình. Nhưng nếu mua USD không đủ để ngăn chặn làn sóng tăng giá, các nhà quản lý những nền kinh tế mới nổi sẽ dựng lên một loạt các rào cản khác để giữ tiền lại không cho ra thị trường.

Không có bất kỳ chính sách nào trong số này là không tốn kém. Chúng là chính sách địa phương tốt thứ hai đáp ứng với một cơ chế không hiệu quả để điều chỉnh toàn cầu (hoặc không điều chỉnh). Một hệ thống tốt hơn để cân bằng lại nền kinh tế thế giới là cần thiết nhưkhông được mong đợi. Tất cả chúng ta có thể mong đợi thông báo mới của G-20.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Tư gia, 22h52', ngày thứ Hai, 16/5/2011

30 comments:

 1. Cuối năm 2010, tôi viết bài: 600 tỷ đô là và những gì?. Bây giờ ông Valesco viết bài này. Hai bài khác nhau nhưng cùng một nội dung: Nước Mỹ xuất khẩu lạm phát ra thế giới còn lại bằng chính sách lãi suất thấp và tung tiền đầu tư đến các nước mới nổi.

  Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là, các nước mới nổi Nam Mỹ có minh quân họ không làm lạm phát cho dân khổ. Còn ở ta, một nhóm hôn quân chỉ biết copy và paste Trung Hoa về cộng với tham nhũng, nhưng không có một nền công nghiệp hỗ trợ để xuất khẩu. nên cán cân thương mại thâm hụt như Mỹ, Anh, Ai Len. Để cuối cùng lạm phát và dân khổ.

  Mọi người có thấy cái cộng nghiệp Việt nó nặng như thế nào chưa? Nào mời bàn luận để sáng tỏ vấn đề.

  Good night,

  ReplyDelete
 2. Cháu thấy "quantitative easing" bác có thể dịch là "chính sách nới lỏng tiền tệ" thì dể hiểu hơn cho người đọc. Cụm từ này có nghĩa là bơm thêm tiền cho nền kinh tế thông qua các ngân hàng thương mại bằng cách mua lại các trái phiếu, giấy tờ có giá ( theo Reuter ) hoặc hạ thấp lãi suất cơ bản để kéo theo các lãi suất khác hạ xuống nhằm đẩy mạnh dòng tiền lưu thông trên thị trường ( theo CNBC )

  ReplyDelete
 3. Dear Toan Do,
  Theo hiểu biết của tôi thì, một số bài viết chỉ có 1 từ "quantitative easing" thì dịch như Toan Do nói tạm gọi là đúng.

  Nhưng một số bài viết có dùng cả 2 từ: "Monetary easing" và từ "quantitative easing" thì lúc đó dịch nới lỏng tiền tệ dành cho chữ "monetary easing" và chữ quatitative easing" phải dịch là nới lỏng định lượng nó chính xác hơn.

  Vì trong chính sách nới lỏng định lượng (quantitative easing) nó bao gồm cả hai: (1) cho vay lãi suất thấp. (2) in tiền hoặc đi vay nước ngoài để để tung ra cho các nhà đầu tư được vay lãi suất thấp để đi đầu tư ở nước ngoài, hòng xuất khẩu lạm phát.

  Còn nới lỏng tiền tệ (Monetary easing)chỉ là cho vay lãi suất thấp cho đầu tư, nhưng FED không in tiền ra để phục vụ cho vay hay nhà nước Mỹ không đi vay thế giới để cho vay lãi suất thấp.

  Tức là quantitative easing là bao hàm cho cả monetary easing. Nó giống như tập hợp mẹ và tập hợp con trong toán học.

  Cheer,

  ReplyDelete
 4. Bài “ 600 tỷ đô là và những gì? “ cách đây đúng 6 tháng, lúc tình hình kinh tế ảm đạm đã hiện rõ. Nhưng các quan ‘ở trển’ vẫn điên cuồng tăng trưởng bằng mọi giá, để báo cáo thành tích, để lọt qua Đại hội Đảng, để… cố đấm ăn xôi ( nhưng người lãnh hậu quả là người dân).
  Sau năm mới 2011 vài ngày thì tình hình càng thêm bi đát, các quan hốt cú chót bằng cách siết chặt vàng và ngoại tệ, tạo điều kiện cho một vài ‘thành phần’ buôn lậu, tham nhũng. Việc kiểm soát phi thị trường như vậy không những không đạt kết quả, mà còn làm bội chi ngân sách, lạm phát càng thêm lạm phát.
  Hạ tầng cơ sở hỗ trợ cho xuất khẩu rất yếu, nếu không muốn nói là không hề có. Nhập khẩu về 10 đồng, tái xuất khẩu được 10 đồng đã là lỗ vốn, huống chi chỉ có thể xuất khẩu được 3-4 đồng thì không chết mới lạ. Đây là chính sách gì vậy ? Hay các vị ngu ngơ không biết ?
  Đã là hôn quân thì làm gì có khái niệm yêu dân ? Nhưng người dân cũng đâu dễ bị dắt mũi : bất động sản đóng băng, vàng, đôla bị găm kỹ hơn, chứng khoát tụt không phanh… là phản ứng bề nổi của người dân. Bề chìm càng đáng sợ hơn.

  Tóm lại, các hôn quân và think tank đang âm mưu gì đây ?


  Minh Trị

  ReplyDelete
 5. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 6. Bài 600 tỉ...của BS được đăng lại ở bên Mẽo gồm tất cả các còm.Bài mẫu mực cho nên khó vượt qua.

  ReplyDelete
 7. Nó được đăng lại bên Mẽo mà ở đâu vậy Đậu Tương? Đưa link tớ xem nào? Tớ là tớ không muốn ai copy và paste bài của mình mà không hỏi.

  Dear All,
  Hổng biết bao giờ bột trưởng của mình được tụi Harvard nó mời đi dạy nhỉ?

  Nice day,

  ReplyDelete
 8. Hồi nào bs ứng cử tôi sẽ bầu cho bs_có lẽ bs sẽ là đại biểu biết lắng nghe góp ý của cử tri.chứ không phải nghi gật đâu nha.Cảm ơn bs đã đổi màu của nền như cũ,zễ coi hơn!

  ReplyDelete
 9. Em sợ phạm luật.sachhiem.net mục xã hội(em chưa biết dẫn linh)

  ReplyDelete
 10. Úi xời, tưởng cái gì? Cháu Đậu Tương này làm quan trọng hóa vấn đề. Nó Ở Đây chứ gì? Bài của tớ viết thì lắm chỗ copy và paste. Vì có điều là tớ luôn viết trước khi việc xảy ra từ 6 tháng đến 1 năm. Nhưng không hiểu tại sao các think tanks lại không nhìn thấy. Không biết họ có giả bộ ngây thơ vô số tội vì túi riêng của mình hay không? Khổ thật.

  ReplyDelete
 11. À mà nè, kỳ này các think tanks của chú Sam Tranh cãi về mức chi tiêu và mức nợ tại Hoa Kỳ thật hay là giả bộ tranh cãi để thế giới cảm thông thì chẳng ai biết. Vì Nixon đã tháo bỏ bảng vị vàng cho đồng đô la từ năm 1970 khi đấu nhau với Đức và Nhật. Thế thì chú Sam cứ cho phép FED in tiền tung ra thế giới còn lại chứ có gì mà phải tranh cãi nhể?

  ReplyDelete
 12. Trong thương mại quốc tế, VN chúng ta cũng có kha khá sản phẩm có lợi thế so sánh vo với nhiều nước Tư bản khốn nạn, giảy chết, thối nát ( hehe, "3 từ vàng ngọc này là do Giảng Viên dạy môn lịch sử đảng của em nói, chứ không phải em nha BS). Thật ra có khá nhiều các think tank nhận thức được việc này, nhưng họ không thể can thiệp vào BS ơi !! Hình như các bác ở "trển" thích nền công nghiệp TAY hơn !!

  ReplyDelete
 13. Bác Hải à. Đơn vị tiền tệ của Brazil là đồng real. Bác dịch 'giá trị thực của Brazi' là hơi bị sát.

  ReplyDelete
 14. Hehehe, tớ không biết đồng real của Brazil. Sửa liền. Xin cảm ơn.

  ReplyDelete
 15. Cách đây không lâu tớ đã trích những dự đoán của tờ FT cùng WSJ là trong năm 2011 có lúc ếch sẽ lên giá khoảng 25 nghìn Đồng đấy thôi. Không biết mấy hôm nay giá ếch cùng quý kim lên xuống thế nào, nhưng với mấy tháng nay tớ được biết rất rõ là lượng ếch, Euro, quý kim.... vượt biên chính thức hoặc đi chui với số lượng cùng tốc độ khủng; còn số kiều hối với tỉ này tỉ nọ chỉ là chuyện nhỏ như mấy chú ếch sơ sinh.

  Vận mạng của mấy nước bên Á Châu lâu nay do Trung Cộng và USA quyết định, tùy lúc cho nắng hay cho mưa thế thôi. Các quan Phụ Mẫu bên Việt Nam thì làm gì được, ngoài những linh tinh cho cá nhân cùng gia đình?

  Bà 8

  ReplyDelete
 16. Trong diễn văn về hưu của thủ tướng Phan Văn Khải có đoạn đại ý là:TTg chính phủ quá nhiều việc cụ thể phải chèo chống không có sức để tư duy vấn đề dài hạn.
  Các chuyên viên rất đông nhưng một ngày chắc chỉ làm việc quốc qia 1 giờ còn phải nghĩ việc riêng.TTg đùa:Lương của chúng ta vừa thấp vừa cao,thấp so với đời sống,cao so với công việc.
  Em mà là TTg sẽ mời:BS Hồ Hải,BS Nguyễn Văn Tuấn,Bác Hiệu Minh,Nhà Văn Nguyễn Quang Lập...Tất cả mấy Bác chăm chỉ về làm chắc hiệu quả rất cao mà không lo Tây lừa.

  Phó TTg Nguyễn Thiện Nhân cũng hay đọc bloog.Ông còn nhắc cấp dưới phải chịu khó đọc kẻo không biết thanh niên nghĩ gì.

  ReplyDelete
 17. Tình hình sau khi chú Sam và anh Ba họp nhau về chiến lược kinh tế quân sự thì Trung Quốc lại giảm số trái phiếu của Mỹ và 2 đảng đang Tranh cãi về mức chi tiêu và mức nợ tại Hoa Kỳ. Giả sử như nước Mỹ tuyên bố vỡ nợ thì sẽ như thế nào nhỉ?

  ReplyDelete
 18. @BS Hồ Hải: Bác chỉ lo bò trắng răng.
  Nếu Mỹ tuyên bố vỡ nợ thì anh Ba đã có tàu sân bay chở máy bay tàng hình, Hồng Vệ Binh, CS Dách-Dách-Xám, CS Kơ-Tộng, Dân Fòng và Nhân Dân Tự Fát sang xiết nợ. Máy bay tàng hình để đột xuất thẩy 2 bao CSĐQSD xuống White House. Sau đó Dách-Dách-Xám xiết O3Ma, lực lượng còn lại xiết dân Mỹ. Mấy bác Dịch Kìu như Ba8 lại vượt biên về bên này trốn nợ. Tớ ở sẵn bên này hổng lo. Hẽhẽ!

  ReplyDelete
 19. @ Tuong Can
  -Chúng ta đã có một nhà thơ nhảy sang điều hành kinh tế rồi và xã hội thời đó ra sao ai cũng rõ; nay bác lại muốn có một nhà thơ khác (nhưng chẳng khác nhà thơ kia mấy) làm cái gì cho 90 triệu dân đây?! Khà khà ... bác Tuong Can ơi ơi.
  -Một người lãnh đạo phải có tư tưởng đi trước thời đại nhưng không ra rời xã hội hiện tại chớ! Phải không bác Tuong Can ời ời.

  ReplyDelete
 20. Bác phanhauhoa.
  Em muốn nói về việc Đồng Bằng Sông Cửu long.Mấy bác đấy không phải nhà thơ đâu,Họ có ý tưởng lớn,uy tín,thực tiễn,đặc biệt là quan hệ với Tân thế giới.
  Nếu có Quyền Họ có thể huy động nguồn lực khắp nơi về đắp đê biển mà làm ăn có lời-Đảm bảo không mâu thuẫn lợi ích với phái bảo thủ.
  Lê-Nin từng nói khi trẻ:Nếu tôi có một tổ chức tôi có thể làm đảo lộn thế giới.

  ReplyDelete
 21. Hehehe, cháu Đậu Tương đang nói chuyện khoa học viễn tưởng hử? Chính trị và đời sống thường nhật là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Làm chính trị không cần sự hiểu biết khoa học nhiều bằng trường lớp bài bản. Nên việc đánh giá tình hình chính xác là một việc khác chỉ cần cho những nhà nghiên cứu chiến lược. Còn việc xử lý tình hình thì cần một chính khách bản lĩnh và quyết đoán.

  Không thể nhập nhằng 2 việc này với nhau. Nghe Lenin là chỉ làm tổ hại nhân loại thôi Đậu Tương ui. Một mình ộng ta bóp méo triết học thành chính trị học đã đủ làm hơn 1/2 nhân loại toàn cầu sống không ra sống, chết không ra chết gần 1 thế kỷ rồi. Tớ chỉ có mong muốn là nhân loại đừng có thêm một Lenin nào thứ hai nữa là tốt cho loài người lắm lắm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 22. Em cãi một chút.
  Hiện nay có mấy cái BL không phải trả tiền mà còn mạnh hơn mấy trăm tờ báo tốn kém kia.
  Lenin thì đã có rồi.Dũng khí của Ổng+kiến thức thời đại ai ngăn được.

  ReplyDelete
 23. BL mạnh hơn trăm tờ báo ở cái chổ nào bác Tuong Can chỉ ra cho tôi biết với!

  ReplyDelete
 24. Bên bác NVT có bài xếp hạng.Báo ND ít người đọc.Em theo dõi cứ BL viết được 7 ngày thì báo mới viết.Cá biệt có bài về FED báo An Ninh Thế Giới sào lại mà ai mới đọc chả hiểu đầu đuôi thế nào.
  Hệ thống tuyên truyền tốn kém mà không thể làm cho người dân hiểu sơ về Mẽo.Về nỗi vất vả của đồng bào di cư sau 75.Bác thử hỏi dân Quận 1 xem Ai chả bảo người Việt bên Mẽo sướng.

  ReplyDelete
 25. Dear Đậu Tương,
  Tư tưởng Lenin ngày nay không còn dụ được con nít ăn cứt gà được nữa.

  Chuyện báo xào bài của tớ là chuyện thường ngày ở huyện. Xào ý tưởng thì nhiều hơn. Còn xào bài thì thỉnh thoảng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 26. @ Tuong can
  -Như thế nào là sướng, là khổ bác đã hiểu hết chưa! Nếu u40 thì còn được chớ o40 rồi thì hỏng đấy.
  -Việc người ta nói là chuyện của người ta còn mình phải có nhìn nhận, phân tích và kết luận đó mới là vấn đề tư duy của riêng mình.
  -Để đánh giá một tập thể, công ty hay cái gì đó lớn hơn nữa ... cần phải quan tâm:
  1. Cách thức tổ chức.
  2. Nguồn gốc tài chính.
  3. Sử dụng con người.
  4. Sản phẩm (dịch vụ) làm ra.
  Chúc bác học mau thành tài để có cái gì góp ích cho đời.
  Thân thương!

  ReplyDelete
 27. Bác PHH.
  Em là người trình độ kém nhất ở đây.Cũng phải chịu khó đọc để còn biết một ít.Nhưng nếu không còm(tự ti)thì không có động lực để đọc.Mong các bác hiểu cho.Nói thực em mới sờ vào máy được 1 năm.có gì chưa đúng các bác uốn nắn thêm.

  ReplyDelete
 28. Nếu chúng ta chỉ toàn chỉ trích mà không hề đưa ra một ý kiến cụ thể nào cho giải pháp, thì cũng là một cách lãng phí thời gian đấy.

  ReplyDelete
 29. Rốt cuộc nếu tình hình kinh tế và chính sự Mỹ thay đổi xấu đi thi sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam thế nào đây?

  ReplyDelete
 30. Hehehe, Núi ba chấm có đọc blog của tớ từ trước đến nay không mà phát biểu cảm tính thế? Xin đọc lại từ đầu đến cuối để thấy những gì cần bàn luận nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]