Friday, May 6, 2011

QUYỀN LỰC MỸ THỜI KỲ HẬU BIN LADEN


Bài viết của Joseph S. Nye, Jr, ông là một giáo sư tại Harvard và là tác giả của cuốn The Future of Power(Tương lai của quyền lực).

OXFORD - Khi một nhà nước
có sự vượt trội về các quyền lực, các quan sát viên thường cho rằng đây là tình huống như là bá quyền. Ngày nay, nhiều người cho rằng quyền lực đang gia tăng các nước khác và sự mất ảnh hưởng của Mỹ tại một vị trí đặc biệt của cuộc cách mạng Trung Đông đến sự suy giảm của "quyền bá chủ của Mỹ". Thuật ngữ này thật nhầm lẫn. Đối với một điều, sở hữu các quyền lực không có nghĩa là phải luôn luôn người ta có thể có được những kết quả như người ta muốn. Ngay cả cái chết gần đây của Osama bin Laden trong tay của lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ không đưa ra được bất cứ điều gì về cách này hay cách khác của quyền lực Mỹ.

Để
thấy được tại sao, hãy xem xét tình hình sau Thế chiến II. Mỹ chiếm hơn một phần ba tổng sản phẩm toàn cầu và đã có một ưu thế áp đảo trong vũ khí hạt nhân. Nhiều người coi Mỹ là bá quyền toàn cầu. Tuy nhiên, Mỹ không thể ngăn chặn sự "mất mát" đối với Trung Quốc, "sự quay trở lại" cộng sản ở Đông Âu, sự ngăn ngừa bế tắc trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên, sự thất bại với Mặt Trận Dân tộc Giải Phóng Việt Nam, hoặc bị bật ra khỏi chế độ của Fidel Castro ở Cuba.

Ngay cả trong thời đại
bị cáo buộc quyền bá chủ của Mỹ, những nghiên cứu cho thấy rằng chỉ có một phần năm những nỗ lực của Mỹ làm thay đổi ở các nước khác thông qua sự thành công nhờ vào các mối đe dọa quân sự, trong khi lệnh trừng phạt kinh tế đã có hiệu quả trong chỉ một nửa của tất cả các trường hợp. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng ưu thế hiện tại của Mỹ trong những quyền lực là bá quyền, và nó sẽ giảm, tương tự như của Anh trước đây. Một số người Mỹ phản ứng một cách cảm tính với viễn cảnh đó, mặc dù nó không có một liên quan nào để tin rằng Hoa Kỳ sẽ có một sự chia sẻ sức mạnh quyền lực vượt trội của mình mãi mãi.

Tuy nhiên, thuật ngữ "
suy tàn" được hiểu thành hai mức độ khác nhau của quyền lực: suy tàn tuyệt đối, trong ý nghĩa đổ nát hoặc mất khả năng sử dụng quyền lực của Mỹ một cách thực sự, và suy tàn tương đối, trong đó quyền lực các quốc gia khác trở nên lớn hơn hoặc được sử dụng hiệu quả hơn. Ví dụ, vào thế kỷ XVII, Hà Lan phát triển mạnh trong nước nhưng suy tàn quyền lực tương đối khi các quốc gia khác đã sức mạnh lớn hơn. Ngược lại, Đế quốc La Mã phương Tây đã không đủ khả năng chống chọi lại với một nước khác, thay vì sự phân rã nội bộ và man rợ. La Mã đã là một xã hội nông nghiệp với năng suất kinh tế thấp và một sự xung đột nội bộ ở mức độ cao.

Trong khi Mỹ có
những vấn đề, nó hầu như không phù hợp với mô tả của sự suy giảm tuyệt đối như La Mã cổ đại, và tương tự như suy tàn của Anh, tuy nhiên với cộng đồng, là đang bị nhầm lẫn tương tự. Anh đã một đế quốc mà mặt trời không bao giờ lặn trên đất nước họ, cai trị hơn một phần tư nhân loại, và được hưởng ưu thế hải quân. Nhưng có sự khác biệt lớn trong các quyền lực tương đối của đế quốc Anh và nước Mỹ đương đại. Bởi thế chiến I, nước Anh chỉ xếp thứ tư về nhân lực quân sự trong số các cường quốc, thứ tư trong GDP, và thứ ba trong chi tiêu quân sự. Các chi phí quốc phòng chiếm trung bình 2,5-3,4% GDP, và đế quốc được cai trị một phần lớn bỡi quân đội ở các nước sở tại.

Năm 1914,
vốn xuất khẩu ròng của Anh đã cho nó một góp vốn tài chính quan trọng để chi tiêu (mặc dù một số sử gia cho rằng nó đã có tốt hơn để có tiền đầu tư trong ngành công nghiệp trong nước). Trong số 8.6 triệu quân nhân Anh trong Thế chiến I, nhưng gần một phần ba được cung cấp bởi các đế chế ở nước ngoài.

Tuy nhiên, với sự gia tăng của chủ nghĩa dân tộc, nó đã trở nên ngày càng khó khăn cho London tuyên bố chiến tranh với tư cách nhân danh cho đế chế, việc phòng thủ đã trở thành một gánh nặng. Ngược lại, Mỹ đã có một nền kinh tế quy mô lục địa miễn nhiễm với sự tan rã của chủ nghĩa dân tộc năm 1865. Nói đến tất cả những sự buông lỏng của đế chế Mỹ, Hoa Kỳ ít trói buộc và có mức độ tự do nhiều hơn so với đế chế Anh từng có. Thật vậy, vị trí địa chính trị của nước Mỹ khác biệt sâu sắc so với đế quốc Anh: trong khi nước Anh phải đối mặt với các nước láng giềng mạnh như Đức và Nga, thì Mỹ hưởng lợi từ hai đại dương và các nước láng giềng yếu hơn.

Mặc dù có những khác biệt này, người Mỹ có xu hướng tin tưởng vào
những chu kỳ suy thoái. Những Quốc phụ của nước Mỹ lo lắng về những so sánh với sự suy tàn như của cộng hòa La Mã. Hơn nữa, khi nhìn trở lại những cội nguồn khắc khe kiểu Thanh giáo của một quốc gia, Mỹ có một nền văn hoá theo chủ nghĩa bi quan rất Mỹ. Như Charles Dickens đã quan sát một thế kỷ rưỡi trước đây và kết luận, "Đến với một con người, nếu là những công dân Mỹ, họ bị tin rằng, luôn luôn bị thất vọng, và luôn luôn bị trì trệ, và luôn luôn trong một cuộc khủng hoảng đáng báo động, và không bao giờ khác đi."

Gần đây, các cuộc thăm dò cho thấy
sự suy giảm niềm tin rộng rãi sau khi Liên Xô phóng Sputnik năm 1957, sau đó một lần nữa cú sốc kinh tế thời kỳ Nixon trong những năm 1970s, và sau khi thâm hụt ngân sách của chính quyền Ronald Reagan trong những năm 1980s. Vào cuối thập kỷ đó, đức tin của người Mỹ với nước này đang suy giảm; nhưng vào lúc ấy, trong vòng một thập kỷ, họ tin rằng Hoa Kỳ đã là siêu cường duy nhất. Bây giờ nhiều người đã trở lại tin tưởng vào sự suy tàn.

Nhựng chu kỳ của suy thoái cho chúng ta biết thêm về tâm lý học người Mỹ hơn là về cơ bản thay đổi trong quyền lực của nước Mỹ. Một số nhà quan sát, chẳng hạn như sử gia Niall Ferguson Harvard, cho rằng "tranh luận về các giai đoạn suy thoái có thể là một sự lãng phí thời gian - Đó là một sự rơi thẳng đứng và bất ngờ mà các nhà hoạch định chính sách và công dân cần quan tâm nhất" Ferguson tin rằng một nợ công tăng gấp đôi trong thập kỷ tới không thể làm xói mòn sức mạnh của riêng Mỹ, nhưng mà nó có thể làm suy yếu một đức tin lâu dài trong khả năng của nước Mỹ đến tình hình của bất kỳ cuộc khủng hoảng toàn cầu nào.

Ferguson
đã chính xác khi cho rằng Hoa Kỳ sẽ phải đạt đến các điều khoản thâm hụt ngân sách của mình để duy trì lòng tin quốc tế, nhưng, làm như vậy là trong phạm vi của kết quả có thể, như tôi đã chỉ ra trong cuốn sách của tôi Tương lai của quyền lực. Hoa Kỳ đã có được một thặng dư ngân sách chỉ một thập kỷ trước khi chính sách cắt giảm thuế của George W. Bush, hai cuộc chiến tranh, và suy thoái kinh tế tạo ra sự bất ổn định tài chính. Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đứng ở gần đỉnh trong khả năng cạnh tranh của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, và hệ thống chính trị, theo cách lộn xộn của riêng mình, Hoa Kỳ đã dần dần bắt đầu vật lộn bằng những thay đổi cần thiết.

Một số
người tin rằng một thỏa hiệp chính trị giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ có thể được đạt được trước khi cuộc bầu cử năm 2012; những người khác nghĩ rằng một thỏa thuận có nhiều khả năng sau khi cuộc bầu cử. Dù bằng cách nào, những báo cáo mờ nhạt về bá quyền đang suy tàn một lần nữa sẽ được chứng minh là nhầm lẫn.

Bản quyền:
Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic, 17h56', ngày thứ Sáu, 06/5/2011

19 comments:

 1. Hehehe, một bài viết rất hàn lâm và rất hay như thế này mà không ai bàn luận hết cà? Hay là trình độ dịch của tớ chưa đủ để làm thoát hết phần hồn của bài viết?

  Hôm nay tớ xem CNN thấy Mỹ phải gửi cho Nhật 2 con robots để Nhật dùng cho việc thám hiểm rò rỉ phóng xạ trong 2 nhà máy điện hạt nhân. Các bạn thấy không? Người Nhật cứ tự hào về chế tạo Robot nhưng khi hữu sự thì phải nhờ tới Mỹ.

  Thế thì bao lâu nữa anh ba Tàu có thể chạy kịp Mỹ? Mời mọi người bàn luận đê.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 2. Trình độ và bút lực của bác khá thâm sâu và hay!Không chê vào đâu được.tôi thì khả năng đón đọc chứ chả viêt gì được(nói thiệt chứ chẳng tâng bốc gì bác đâu)Tôi có thể khác nhau với bác về một số chính kiến,chính em,nhưng cũng lượng sức và trình độ,khả năng kém cỏicủa mình!Tuy là thế giới ảo nhưng nó cũng rất thật với chúng ta,nhất là chúng ta sử dung tên thật,nghề nghiệp và cũng phải chịu trách nhiệm những gì mình để lại trên cái thế giới tuy ảo,nhưng rât thật nầy.mới đầu tôi không hình dung ra như vậy,nhưng qua một thời gian rồi đã hiểu .Còn bác sỹ bảo bài viết hàn lâm vầy mà không ai bàn luận gi hết?có lẻ bác đoán đúng,thấy vậy chứ không phải bàn kiểu gì cũng được-phải nắm được vấn đề.với lại có một số người phải lo đi làm,về đến nhà là mệt bở hơi tai,nên lướt qua xem đã,rồi mới hạ hồi phân giải...tôi nghĩ zậy không biết đúng hông?Chúc bác vẫn giữ được phong độ như thế nầy để anh em còn có chỗ để đọc.Kính

  ReplyDelete
 3. Tớ xin tóm tắt bài viết của ông vua lý thuyết về Soft Power - Joseph Nye - như sau:

  1. Nước Mỹ đang đứng giữa 2 làn nước: chọn cách tăng thuế nhà giàu để có sự gia tăng thặng dư ngân sách theo kiểu điều hành của đảng Dân chủ cấp tiến hay chọn cách cắt giảm thuế cho nhà giàu để bị thâm hụt ngân sách như cách của đảng Cộng hòa bảo thủ? Nhưng rõ ràng, họ đã sử dụng việc thâm hụt ngân sách có chủ đích trong nhiều đời TT, ngoại trừ thời Bill Clinton. Điều này không phải họ không biết, mà họ hiểu phải làm như thế để làm gì với việc họ bảo vệ quyền lực kinh tế của mình với thế giới còn lại? Các bạn tự trả lời sẽ thấy rõ vấn đề hiện tại. Trong khi thế giới đang nhầm lẫn rằng quyền lực của họ bị suy tàn. Song ngược lại, họ đang mạnh hơn với núi nợ khi họ chủ động tạo ra.

  2. Văn hóa Mỹ có cái rất riêng, rất Mỹ là một nền văn hóa đa chủng tộc, con năm cha bảy mẹ qui tụ về, luôn mang bản sắc chủ nghĩa bi quan. Nên chủ nghĩa sắc tộc đối với Mỹ không có ý nghĩa gì. Ngược lại họ luôn nhìn sự vật và hiện tượng theo kiểu bi quan: luôn thất vọng, luôn cảm thấy mình trì trệ, luôn cảm thấy khủng hoảng rình rập. Nên họ quen với sự phấn đấu cật lực để thoát ra sự thất vọng, thoát ra sự trì trệ và thoát ra khủng hoảng đang rình rập. Nên họ luôn là kẻ đi đầu với thế giới còn lại. Nó ngược lại với cái văn hóa tự sướng và dối lừa của một số nước quen với chủ nghĩa dân tộc cực đoan và thần tượng để tự ru ngủ và thụt lùi.

  3. Xét về sự suy tàn quyền lực ở khái niệm của tác giả, chúng ta thấy có 2 mức độ suy tàn tương đối và tuyệt đối. Ở góc độ đó, nước Mỹ đang vướng vào sự suy tàn tương đối khi có một số nước đã nổi như Đức, Nhật, Nga; và một số nước đang mới nổi lên như Trung Hoa, Ấn Độ, Brasil, Arghentina, ... Nhưng cũng ở góc độ đó, ta nhìn lại VN mình thì nước Việt Nam đang vướng vào cả 2 sự suy tàn tương đối và tuyệt đối so với khu vực. Trong khi nước Mỹ có lợi thế địa chính trị và văn hóa để vượt lên. Thì VN ta lại biến lợi thế địa chính trị và bản sắc văn hóa thành bất lợi cho chính mình!!!

  4. Với 3 điều trên, mọi sự nghi ngờ đế chế Mỹ sẽ suy tàn như các đế chế khác: La Mã, Hà Lan, hay Anh là điều sai lầm. Văn hóa vẫn là điều kiện tiên quyết để một dân tộc hùng cường và lớn hay không lớn. Nước Mỹ đã lớn ngay từ khi các Quốc phụ làm nên nước Mỹ thời cuộc cách mạng Trà ở Boston!

  Xong mọi người bàn luận đi, nào.

  ReplyDelete
 4. Xin chào bác Hải,

  Nhật kêu gọi sự trợ giúp của Mỹ qua vụ nhà máy hạt nhân kia,không phải là Nhật không tự sản xuất được robot. Đã là những người bạn đứng chung chí tuyến thì khi bạn gặp vấn đề thì phải tỏ thái độ muốn giúp nhau. Có chăng cũng là một hành động ngoại giao không hơn kém.

  Kinh tế muốn phát triển được thì cần năng lượng, không từ dầu, từ gas, từ than, thì cũng phải đào tài nguyên trong lòng đất để xây dựng cơ sở hạ tầng chế tạo năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời... Câu chuyện Fukushima không chỉ giới hạn cho riêng nước Nhật về một phần nhỏ dân số bị thiệt mạng và một số cơ sở hạ tầng bị hủy hoại, mà còn tạo ra một áp lực lớn cho toàn thế giới về khả năng cung cấp năng lượng cho kinh tế. Mỹ không nằm ngoài vùng ảnh hưởng đó. Kinh tế Nhật sẽ đi xuống trong nay mai, bởi Nhật đang gặp vấn đề năng lượng sau thảm họa tự nhiên ngày 11-3. Nhưng Mỹ thì không, bởi trữ năng lượng của Mỹ là rất lớn, không chỉ trong nước mà rải rác trên toàn thế giới tại những thuộc địa kiểu mới. Những gì Mỹ làm hiện nay cũng chỉ để khẳng định quyền sở hữu năng lượng nhiều nhất trên thế giới của mình thế. Kẻ nào có năng lượng, kẻ đó là số 1.

  ReplyDelete
 5. Cụ VKUT và cụ Tám biến đi đâu rồi nhỉ? Hai chiên gia về vấn đề robot mà sao không vào trả lời cho Jonathan để cô ấy biết là vì sao Mỹ phải gửi 2 con robot đặc biệt này cho Nhật mà Nhật không có khả năng làm ra để kiểm tra bên trong nhà máy hạt nhân đang bị rò rỉ? Và sau khi 2 con này kiểm tra xong báo cáo số liệu thì tối hôm qua thủ tướng Nhật phải tuyên bố đóng cửa 1 nhà máy ngay tức khắc.

  Đại khái như thế này để JC hiểu là, mấy con robot của Nhật làm ra giống như các cô gái chân dài chỉ để làm PR chơi vui thôi, mà nôm na có thể dùng từ "làm điếm". Còn con robot mà Hoa Kỳ làm là để thám hiểm sao Hỏa, kiểm tra giếng dầu bị gãy ống dưới đáy vịnh Mexico sâu 2km, là để kiểm tra 300 công nhân Chile bị kẹt dưới hầm mỏ sâu 300 mét trong lòng đất, etc... Với kỹ thuật chế tạo robot bình thường thì nước nào làm cũng được. Nhưng với kỹ thuật đòi hỏi có con robot họat động trong điều kiện áp suất lên hàng chục ngàn atmospheres, hàng nghìn độ C, làm việc ở môi môi trường cách ly hòan tòan nhưng vẫn họat động tốt thì chỉ có Mỹ. Ngay cả khi 300 công nhân Chile kẹt dưới hầm mỏ cũng chỉ có cái khoan của 1 công ty Mỹ mới khoang sâu xuống lòng đất để cứu họ lên. Nói chung chỉ có kỹ thuật Mỹ mới làm chuyện không nước nào làm được.

  Quyền lực Mỹ gồm có 4 nguồn quyền lực chính: (1) Quyền lực mềm của dân chủ tự do kiểu Mỹ. (2)Quyền lực mềm của trí tuệ mẫn tiệp do văn hóa tạo thành. (3) Quyền lực kinh tế. Và (4) Quyền lực quân sự. Với sự kết hợp tài tình 4 lọai quyền lực trên, người Mỹ đã làm chủ tòan cầu. Họ đến và đi ở nơi nào cũng như chốn không người. Vấn đề là có muốn đến và muốn đi. Đến khi nào và đi khi nào đều có chiến lược lâu dài và có lợi cho họ. Chúng ta không ca tụng họ tung trời, nhưng chúng ta phải hiểu biết họ để còn có đủ khả năng khi là đối tác của họ. Nếu không chúng ta sẽ tự đẩy mình làm con chốt thí của họ như ông cha ta mới vừa trải qua không lâu.

  Tớ vẫn cứ băn khoăn là làm sao ở một đất nước tự do như Mỹ, nhưng vẫn cho sử dụng súng mà không có tình trạng bạo lọan? Có phải vì nền giáo dục và luật pháp ở Mỹ đã đi đến độ hòan hảo trong một hình thái xã hội tối ưu cho con người? Ai biết trả lời dùm.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 6. Không ai dám phủ nhận sức mạnh của Mẽo kể cả Mao.Nhưng lợi dụng sức mạnh của Mẽo ít Nước thành công chỉ có Đức.Thực chất quá trình thống nhất nước Đức là Miền tây thôn tính miền đông.Bà Đầm thép không muốn điều này.
  Các nhà chiến lược rất "chiến lược"cho nên hay bỏ qua các lỗ hổng.
  Em đề xuất cụ thể hơn:Mời Tây vào Lâm Đồng-Cả Tây nguyên sẽ phát triển có chỗ cho dân Miền Tây chạy lên đỡ áp lực cho SG.
  Cho Lào một cảng biển Tây sẽ phát triển xứ Lào-Có chỗ cho dân miền trung chạy sang.Không phải lo vấn đề TQ.
  Muốn làm đươc như vậy phải có Anh Hai trong ĐCS.
  Kiểu đối ngoại hiện nay chả có gì mới bắt trước quốc vương Xi Ha Núc chỉ bảo vệ quyền lợi của triều đình ngắn hạn.

  ReplyDelete
 7. Tôi chỉ e rằng tương lai của các nhà máy hạt nhân Nhật cũng không sáng sủa hơn nhà máy vừa bị đóng cửa. Đến một lúc nào đó, những người lãnh đạo cũng nhận ra giới hạn của việc sử dụng quyền lực của mình để định hướng nền kinh tế. Mất một vài nhà máy hạt nhân chỉ là chuyện nhỏ. Chuyện lớn sẽ là niềm tin của người dân không chỉ trong nước vào chính quyền, sự tín nhiệm của cộng đồng thế giới vào công nghệ Nhật và tính an toàn tuyệt đối với Nhật khi là một đối tác lớn trên mọi mặt về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng. Tổn thất kinh tế của Nhật sau vụ 11-3 chỉ chiếm vài phần trăm trong GDP. Nhưng giờ đây, người ta coi những sản phẩm từ Nhật vd thực phẩm là những kho thuốc độc mang tên Tschernoby, thiệt hại đó về lâu về dài là rất lớn, ảnh hưởng không chỉ đến giao dịch kinh tế. Một mình Nhật sẽ không đứng vững nếu Nhật muốn chứng tỏ quyền lực của mình, mà họ sẽ kết hợp với một trong những đối tác có thể đảm bảo cho họ về hình ảnh của mình với thế giới còn lại. Sự kết hợp này sẽ không chỉ mang lợi cho họ trong việc giải quyết thảm họa trước mắt,mà còn tạo cho nhau niềm tin để đứng về một phía trong cuộc chạy đua về năng lượng với những đối tác không thích đứng chung hàng. Mỹ không phải ngẫu nhiên mà được Nhật chọn làm đối tác. Quyết định đóng cửa nhà máy hạt nhân không sớm thì muộn cũng phải phê duyệt trước hình ảnh vốn đã bê bối với cộng đồng trong nước thế giới sau lối hành xử tồi tệ và nhu nhược của lãnh đạo TEPCO ngay sau thảm họa tự nhiên ngày 11-3. Quyền lực chính trị không thể tiếp tục tồn tại khi lòng tin đã mất và giá trị hình ảnh của lãnh đạo bị bôi bẩn. Khi lãnh đạo TEPCO cho quyết định xả nước biển vào nhà máy để làm lạnh các thanh nhiên liệu đã là lúc các chuyên gia về hạt nhân có thể kết luận rằng nhà máy này sẽ là một hố rác khổng lồ cho nước Nhật, bởi nước biển chỉ có thể cứu vãn tình thế đã rồi, chứ không bao giờ có thể khôi phục lại nhà máy để nó hoạt động được cho dù một phần nhỏ công suất.

  Người ta có thể cho rằng Mỹ có công nghệ giỏi nhất thế giới, quyền lực Mỹ cũng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, khi nhìn vào khái niệm "Mỹ" đó, thì sự tồn tại của các yếu tố nước ngoài gắn kết với sự tồn tại của Mỹ cũng không phải là nhỏ. Vì sao công ty Mỹ được phép khoan lòng đất để cứu được vài chục công nhân bị kẹt? Câu trả lời sẽ không chỉ gói gọn về công nghệ mang quốc tịch Mỹ. Nó còn liên quan đến ngoại giao về sự làm thân của Mỹ với các quốc gia Nam Mỹ vốn chứa nhiều mối lợi từ thiên nhiên. Nhiều câu hỏi vì sao khiến người ta suy nghĩ về quyền lực Mỹ, cũng như những băn khoăn về việc mình nên làm gì khi là đối tác với Mỹ. Nếu người ta lý giải một cách đơn giản nhất rằng, Mỹ sẽ là bạn với bất cứ ai, cho dù từng là kẻ thù, nếu kẻ đó kiếm lại lợi nhuận cho nền kinh tế Mỹ, đặc biệt thế kỷ 21 là nguồn lợi năng lượng, thì kẻ đó sẽ là bạn. Khái niệm tốt thí ở đây có thể dùng, nhưng không chính xác, bởi chỉ có Quỷ mới biết, ai làm tốt thí cho ai.

  ReplyDelete
 8. Tối qua, HBO chiếu lại bộ phim "Bão táp sa mạc" (Green Zone) dựa theo tác phẩm Inside Iraq's Green Zone của Rajiv Chandrasekaran. Chỉ là một tác phẩm điện ảnh hư cấu một sự thật trần trụi là chính quyền Bush đã đưa thông tin không thật về các nhà máy sản xuất vũ khí nguy hiểm cấp độ 1, để lấy cớ đáng Iraq hồi năm 2003 và lật đổ chính quyền Saddam Hussein. Cho nên thế giới ngày xưa hay ngày nay cũng vậy, bao nhiêu mưu lược chiến tranh cứ lập đi lập lại trên bàn cờ chính trị của các cường quốc.

  ReplyDelete
 9. Thưa bác sĩ, con có nhận xét rằng quan điểm thứ hai về Sự bi quan của dân Huê Kì có nét gì đó hao hao giống đặc điểm dân miền Trung, cụ thể là Bình Định ("Quảng Nam hay cãi, Quảng Ngãi hay co, Bình Định hay lo, Thừa Thiên ăn hết") .

  ReplyDelete
 10. BS Hồ,

  Về thắc mắc cuả anh về xã hội Mỹ: Những người bạn khác của anh ở Hoa Kỳ không thấy viết bài trả lời nên tôi tạm thời ra tay.

  Làm gì có một xã hội hoàn hảo chứ anh? Nói theo kiểu Mỹ thì "perfection is an illusion" (sự hoàn hảo chỉ là một ảo tưởng.)

  Xã nội Mỹ là một xã hội không hoàn hảo. Tuy nhiên nó rất thật. Trong xã hội này người ta mỗi ngày mỗi lúc điều nổ lực đương đầu với những điều "không hoàn hảo." Người ta cũng phạm sai lầm, và liên tục sửa chửa sai lầm. Quan trọng nhất là người ta luôn có đủ sáng suốt và can đảm để nhìn nhận sai lầm.

  ReplyDelete
 11. Nước Mỹ có một thứ mà các đế chế trước đây và hiện tại không có được là sáng tạo; khi nào hết sáng tạo thì hết phát triển và sụp đổ. Ngoài ra dân tộc này có bản lĩnh đến nỗi mà dám lấy quốc kỳ làm quần lót thử hỏi có gì mà họ không dám làm!

  ReplyDelete
 12. Hehehe, Dân Hoa Kỳ là dân thấm đẫm tư duy triết học ngay từ trong máu. Hộ có tư duy dung hòa giữa 2 chủ thuyết hiện sinh và duy vật luận. Họ không bị chủ thuyết Nho giáo ảnh hưởng, nên tư duy tự sướng, thần tượng hóa lãnh tụ hay xem quốc kỳ là cái thiêng liêng ghê gớm như dân bị lệ thuộc vào tư duy Đại đông Á của Tàu như dân Á Đông.

  Mà cứ nghĩ mà xem, quốc kỳ cũng chỉ là tấm vải may để là logo một nước chứ có gì là quan trọng? Vấn đề là quốc gia đó có hùng cường hay không mới là quan trọng hay là quốc kỳ được trân trọng và một vài chính khách được tung hê là quan trọng hơn?

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Nước Mỹ đã sản sinh ra nhân tài và không ngừng bồn rút nhân tài của các nước khác với nền giáo dục và một cơ chế đãi ngộ đặc biệt. Điều này cho thấy cái tầm của các nhà lập quốc trước đây.

  ReplyDelete
 14. Hehehe, trong Danh sách lệnh truy nã toàn cầu các tay trùm khủng bố có đến 30 em chỉ mới giết 1 em Bin Laden thì chuyện vẫn còn gian khổ lắm.

  Thế giới nổi đang đánh thế giới chìm. Nhưng trong tất cả các hình thái xã hội, thì chỉ duy có hình thái xã hội đơn nguyên mới trị được thế giới chìm một cách triệt đ6ẻ mà thôi.

  Nice day,

  ReplyDelete
 15. “Tớ vẫn cứ băn khoăn là làm sao ở một đất nước tự do như Mỹ, nhưng vẫn cho sử dụng súng mà không có tình trạng bạo lọan? Có phải vì nền giáo dục và luật pháp ở Mỹ đã đi đến độ hòan hảo trong một hình thái xã hội tối ưu cho con người? Ai biết trả lời dùm.”

  Bác Hải,
  Xin được chia sẻ một vài điều ở nước Mỹ trong ngày Mother’s Day.
  Theo nhận xét của tôi thì nền giáo dục và luật pháp ở Mỹ rất công bằng cho mọi người: từ công dân Mỹ, ngoại kiều, và ngay cả những người nhập cư bất hợp pháp.

  - Nền giáo dục ra sao thì Bác đã rành.
  - Nền Luật pháp thì rõ ràng và không chồng chấp lên nhau. Bất cứ điều gì đã thành luật thì tất cả những ai có trách nhiệm về luật đó đều biết cách thi hành chứ không phải “chờ cấp trên”, hoặc là “luật mới nên chưa biết thi hành ra sao”.
  Luật ở Mỹ được đưa ra từ các dân biểu (liên bang & tiểu bang)
  Hầu hết dân biểu là luật sư, và mỗi dân biểu đều có ban cố vấn và họ cũng là những luật sư, nên luật được bàn cãi tại quốc hội một cách bình đẳng, sôi nổi và rất minh bạch trước khi biểu quyết.

  Về vấn đề súng, theo Tu chính án số 2 của hiến pháp thì mọi người có quyền làm chủ và sử dụng súng.
  Mua súng thì có vẻ dễ dàng hơn, còn xin được giấy phép mang súng trong người thì điều kiện rất là khó khăn, rất ít người có được giấy phép mang súng trong người. Luật cũng tùy thuộc vào tiểu bang hay thành phố cư ngụ.

  Một chuyện thật xảy ra vào thập niên 90 của thế kỷ trước là chính ông Willie L. Williams được mướn làm cảnh sát trưởng thành phố Los Angeles nhưng không được mang súng vì ông chưa trải qua cuộc khảo sát để trở thành cảnh sát tại bang California (trước đó ông Williams là cảnh sát trưởng của thành phố Philadelphia, bang Pensylvania). Quốc hội bang California phải thông qua một đạo luật đặc biệt để ông có quyền mang súng.

  Bên này vẫn là xẩy ra những vụ giết người hàng loạt đấy chứ, chắc chúng ta còn nhớ vụ một học sinh của trường đại học Virginia Tech nổ súng giết 32 học sinh và thày cô vào ngày 16 tháng 4 năm 2007. Một vụ khác là 12 học sinh bị giết tại trường trung học Columbine, bang Colorado vào tháng 4 năm 1999. Hai vụ này đều xảy ra vào tháng tư, vào mùa xuân hoa nở tươi đẹp nhưng lại là những ngày rất buồn cho nước Mỹ.

  Theo tôi nghĩ luật được lập ra để bảo vệ cho công dân chứ không dùng luật để cấm đoán chuyện này chuyện kia.

  Nói chung thì luật pháp phải công minh chính đại thì công dân mới tôn trọng.

  Chúc Bác và quý vị một ngày an lành.
  Xin được kính nhớ và cảm ơn người cưu mang chúng ta, dù còn hay không thì chúng ta cũng đều có Mẹ.

  ReplyDelete
 16. Mấy em này cũng định làm Chí Phèo kiếm tiền uống rượu thôi nếu gặp Bá Kiến thời @ thì không trước sẽ sau theo gót Bin la den.

  ReplyDelete
 17. BS Hồ,Nhân đọc bài của tác giả Nguyên van Tuan (link http://nguyenvantuan.net/health/2-health/1267-chuyen-bin-laden-va-anh-nhut) tôi theo link đọc một bài khác về chuyện phân tích DNA cuả Bin Laden trên báo NY Time. Thấy anh có hứng thú với việc này nên đưa link mời anh xem:http://www.nytimes.com/2011/05/03/science/03dna.html?_r=1Bài báo này trích lời cuả nhiều chuyên gia về DNA và nói có phương pháp để làm phân tích chỉ trong vòng vài giờ. Tuy nhiên người ta còn thắc mắc chính phủ Mỹ đã dùng DNA cuả ai để nhận dạng Bin Laden.Hy vọng việc này thoả mãn được trí tò mò academic cuả anh.

  ReplyDelete
 18. Dear ĐNTH,
  Có lẽ ĐNTH chỉ mới đọc blog của tớ gần đây. Nên ĐNTH chưa nắm về anh NVT? Anh NVT thì hồi năm 2010 tớ đã từng viết mấy bài về y học trên báo PLTP để chỉ ra sự hiểu biết y khoa của anh ấy là con số zero to tu7o71ngg. Nó Ở ĐÂY.

  Tớ thì không phải chuyên ngành xét nghiệm. Nên tớ không rành một cách chi ly về công nghệ xét nghiệm ADN tân tiến nhất trên thế giới hiện nay như thế nào? Có thể có những kỹ thuật công nghệ quốc phòng bí mật quốc gia mà Mỹ chưa đưa ra cuộc sống. Nhưng bạn tớ hiện nay nó là trưởng công nghệ này ở Bệnh viện truyền máu và huyết học TPHCM. Nó cũng đi học từ Mỹ về. Nó bảo với hiểu biết của nó, những công nghệ hiện ứng dụng tại các đại học Mỹ không thể làm sớm hơn 3 ngày.

  Còn các báo như NYT, chỉ là báo phổ thông, thì không thể lấy nó để làm bằng chứng cho việc bàn về y khoa chuyên sâu được. Hơn nữa, Bin Laden không có anh chị em ruột để kiểm chứng. Và trong bài bàn luận này họ chỉ nói đến việc kiểm tra tạm thời chỉ khoảng 13-16 đoạn ngẫu nhiên trên chuỗi DNA chứ không kiểm tra toàn bộ.

  Cho nên tớ chỉ có thể tin khi có 1 tạp chí chuyên ngành nói về công nghệ tìm DNA thôi. Và trong y khoa chỉ được quyền tin rằng những Journal nào dùng để cho conference chuẩn bị đưa kiến thức vào Textbook ví dụ như North American Journal of Medical Sciences. Còn các Journals khác thì chỉ còn là ở step từ 1 đến 3 của một quá trình duy vật luận cho đi vào lý thuyết hàn lâm chứ chưa phải là cái để làm bằng chứng thực hành trên người.

  Song, cũng như tớ đã nói: "Có thể có những công nghệ tìm DNA nhanh, bí mật quốc gia, mà Mỹ chưa cho phép phổ biến ở đại học và cuộc sống. Nếu cca1i này thì chịu.".

  Cheer,

  ReplyDelete
 19. BS Hồ,

  Tôi chỉ give credit chổ tìm ra link cuả bài đăng trên NYTimes. Tôi vốn không chú ý mấy đến lập luận cuả tác giả Nguyen Van Tuan, hehehe, xin lỗi tác giả đó.

  Xin anh chú ý rằng người ta đang nói về một kỷ thuật có độ tin cậy thấp hơn so với kỷ thuật chuẩn, 90% so với 99.9%. Kỷ thuật này tốn ít thời gian hơn và đòi hỏi nhiều mẫu DNA cuả anh chị em khác mẹ để so sánh. Đây không phải là một kỷ thuật xét nghiệm tối tân hơn hay mới hơn để được đăng lên NAJMS.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]