Tuesday, May 10, 2011

TÁI CÂN BẰNG CÁI GÌ?

Bài viết gốc: What rebalancing?

Bài viết của Willem Thorbecke, ông là thành viên nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng Phát triển châu Á và một nhà tư vấn tại Viện Nghiên cứu Thương mại, Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản.
 
TOKYO - Nhà kinh tế Mỹ Herbert Stein đã từng nói rằng nếu một cái gì đó không thể tiếp tục mãi mãi, thì nó sẽ ngưng. Tuy nhiên, trong trường hợp mất cân bằng thương mại giữa Trung Hoa và phương Tây, thời điểm dừng vẫn còn một tương lai lâu dài.
 
Năm năm trước, nhiều người cảnh báo rằng chi tiêu quá mức của phương Tây và tỷ giá hối đoái bị đánh giá thấp ở châu Á đã tạo ra những mất cân bằng không bền vững. Từ năm 2005 đến năm 2008, thặng dư song phương của Trung Hoa với Hoa Kỳ tăng 41%, và thặng dư thương mại với châu Âu tăng hơn gấp đôi. Sau khi giảm xuống trong năm 2009, Trung Hoa thặng dư mậu dịch với Mỹ và châu Âu gia tăng lên 32% và 16% trong năm 2010. Nếu có một người nào đó ngủ thiếp đi từ tháng 8 năm 2008 và thức dậy vào năm 2010, thì có lẽ không bao giờ nghĩ rằng có bất kỳ sự gián đoạn nào trong sự mất cân bằng của Trung Hoa đang tiến triển với phương Tây.
 
Những thặng dư này chủ yếu được tạo ra trong mạng lưới sản xuất Đông Á. Các tập đoàn đa quốc gia tại Nhật Bản, Hàn Quốc, và các nơi khác chuyển những bộ phận và linh kiện tinh vi của họ cho Trung Hoa để lắp ráp và tái xuất sang các nước đã phát triển. Cơ quan Hải quan Trung Hoa phân loại loại thương mại này như thương mại "gia công". Trong năm 2010, Trung Hoa thâm hụt hơn 100 tỷ USD thương mại gia công với Đông Á và thặng dư 100 tỷ USD với châu Âu và 150 tỷ USD cho mỗi nơi với Mỹ và Hong Kong. Tổng thặng dư thương mại toàn cầu trong gia công của Trung Hoa trong năm 2010 đạt 322 tỷ USD.
 
Trong khi tái cân bằng không phải là diễn ra trong thương mại gia công, nó đang xảy ra cả trong thương mại "thông thường" (khác là do chủ yếu chế độ hải quan của Trung Hoa). Xuất khẩu thông thường là sản phẩm được sản xuất bằng cách sử dụng các linh kiện của Trung Hoa sản xuất và nhập khẩu thông thường được dành cho thị trường nội bộ của Trung Hoa. Cân bằng thương mại thông thường  của Trung Hoa đã chuyển từ thặng dư 38 tỷ USD năm 2005 lên một mức thâm hụt 48 tỷ USD trong năm 2010.
 
Các nhà nghiên cứu tại Centre D'Etudes et D'Prospectives D’Information Internationales phân tích thương mại thông thường của Trung Hoa bằng cách sử dụng dữ liệu cập nhật đến năm 2007 (Nguồn: http://www.cepii.fr/anglaisgraph/workpap/summaries/2011/wp2011-03.htm ), đã tìm thấy rằng châu Âu (đặc biệt là Đức) xuất khẩu khối lượng lớn xe ô tô và hàng tiêu dùng khác sang Trung Hoa. Hơn nữa, các nước Đông Á xuất khẩu tăng số lượng của các bộ phận và linh kiện, vốn hàng hóa cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Hoa sản xuất cho thị trường trong nước Trung Hoa. Ngược lại, thị phần xuất khẩu thông thường của Mỹ sang Trung Hoa giảm mạnh, cho thấy rằng tái cân bằng của Trung Hoa nhờ vào thặng dư thương mại song phương lớn và liên tục với Mỹ.
 
Dữ liệu những năm sau đó cho thấy mô hình này vẫn đang tiếp diễn. Trong năm 2010, cân bằng thương mại thông thường của Trung Hoa ghi nhận mức thâm hụt 71 tỷ USD với Đông Á và thặng dư của 44 tỷ USD với Mỹ và 23 tỷ USD với châu Âu. Xuất khẩu của châu Âu thông thường sang Trung Hoa tăng từ 85 tỷ USD trong năm 2009 tăng lên 115 tỷ USD trong năm 2010. Ngược lại, xuất khẩu của Mỹ thông thường cho Trung Hoa tăng chậm hơn, từ 50 tỷ USD năm 2009 lên 64 tỷ USD năm 2010. Vì vậy, các công ty ở Đông Á và Châu Âu đang được hưởng lợi nhiều hơn các công ty ở Mỹ từ nhu cầu ngày càng tăng tại Trung Hoa.
 
Theo thống kê Hải quan Trung Hoa, thâm hụt thương mại song phương của Mỹ trong thương mại gia công và thông thường trong năm 2010 đạt 186 tỷ USD. Nhưng điều này đã được báo cáo ít đi so với mức độ thâm hụt thực, bởi vì do tỷ trọng xuất khẩu gia công của Trung Hoa thông qua Hồng Kông được chuyển tải đến các nền kinh tế tiên tiến (có nghĩa là thâm hụt song phương của châu Âu với Trung Hoa thông qua Hồng Kông còn cao hơn đáng kể). Ngược lại, các dữ liệu hàng hóa phục vụ cho Hoa Kỳ nhập từ Trung Hoa thông qua Hong Kong (xem như đang được xuất khẩu từ Trung Hoa), nâng con số thâm hụt thương mại song phương lên đến 273 tỷ USD, thay vì 203 tỷ USD trong năm 2005 (mà không tính đến Hồng Kông).
 
Nhiều nhà nghiên cứu cảnh báo trong năm 2005 là sự mất cân bằng giữa Mỹ và Đông Á đã không bền vững, họ lưu ý rằng chúng đã được thúc đẩy bởi sự chi tiêu quá mức ở Mỹ và tỷ giá hối đoái bị định giá thấp ở Đông Á. Chi tiêu quá mức đã được thúc đẩy bởi sự suy giảm trong bảng cân đối ngân sách tài chính Mỹ, từ thặng dư 2% GDP năm 2000 lên một mức thâm hụt của 4% GDP trong năm 2004. Tỷ giá hối đoái thấp ở châu Á đã được hỗ trợ bởi dự trữ tích lũy gần 1 nghìn tỷ USD Trung Hoa, cộng với hàng trăm tỷ đô la ở những nơi khác trong khu vực ở thời điểm đó.

Từ năm 2005, thâm hụt ngân sách Mỹ đã tăng thêm 6% GDP, trong khi dự trữ Trung Hoa đã tăng lên đến 2 nghìn tỷ USD. Rất có thể là tại một số điểm các nhà đầu tư sẽ không sẵn sàng để tiếp tục cho vay vào Mỹ với mức lãi suất thấp, và rằng Trung Hoa sẽ thấy việc tích lũy dự trữ liên tục là một khoản đầu tư xấu. Vào thời điểm đó, thâm hụt thương mại của Mỹ sẽ rút ngắn lại.
 
Nếu sự mất cân bằng giữa Mỹ và Trung Hoa là không bền vững do đó, nó có ý nghĩa cho các nhà hoạch định chính sách để theo đuổi một cuộc hạ cánh mềm. Trong trường hợp của Mỹ, điều này đòi hỏi phải công nhận rằng chính phủ phải đối mặt với siết chặt ngân sách. Đối với Trung Hoa, nó có nghĩa là chuyển hướng tiết kiệm tích lũy dự trữ để giải quyết tình trạng thiếu tiền mặt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các khoản đầu tư rất cần thiết trong giáo dục, y tế, và nhà ở giá rẻ cho dân.
 

84 comments:

 1. Ngay từ ngày Nixon qua Bejing thời '70, USA và China luôn cặp kè qua thời gian để cùng hưởng lợi tùy mục tiêu vỹ mô cùng những chủ đích vi mô riêng biệt. China nay đã đạt được 2 mục tiêu chính để thành nền kinh tế #2 cùng làm chủ nợ #1 của thế giới, còn USA và EU thì được mua đồ rẻ mạt bằng tiền vay mượn từ China.

  Ngày xưa với chủ thuyết vơ vét từ những thuộc địa qua sức mạnh của Hải Quân, và lâu nay cũng chả khác gì. Hôm nay NN China đòi mua hàng thật hiệu của USA để cân bằng cán cân thương mại, không biết là cần mua cái gì và ít nhiều bao nhiêu cùng để làm gì thì tớ không rành, nhưng chả mấy chốc China sẽ có 1 Tôn Ngộ Không thời @ đi mây về gió với máy bay cùng trực thăng tàng hình qua chiêu "reverse engineering", cũng như lâu nay với mấy món rẻ tiền khác như DVDs cùng software......., dĩ nhiên anh ca bồi USA cũng rành 6 câu về mấy vụ chôm chôm này, và dĩ nhiên chả khi nào lo lắng vì luôn cầm chuôi dao qua qũy tiền tệ cùng tài chánh của toàn cầu, mặc dù luôn nợ như chúa chổm.

  Tại sao phải cân bằng? Và "tái" cân bằng cái gì?

  Bà 8

  ReplyDelete
 2. Hehehe, cụ Tám nói chí phải, chí phải. Chú Sam và anh Ba đang cùng nhau chơi thuyết âm mưu. Một chú thì cướp tiền của thế giới thông qua việc hạ lãi suất đồng đô la xuống còn zero kéo dài. Một anh thì cướp việc làm của thế giới thông qua neo giá đồng nhân dân tệ với đồng đô la giá rẻ.

  Nợ chú Sam đếch thèm trả cũng chẳng có ai dám đòi. Còn việc các nước nghèo cứ hạ giá đồng tiền mình để o ép dân nghèo của mình mà làm giàu cho hệ thống tư bản nhà nước thân hữu thì mặc kệ chúng. Chú Sam cứ cho chúng theo cái thuyết con rắn tự ăn cái đuôi của mình đến ngày chúng tự giết mình.

  Nhưng khi chúng thấy rằng đó là mối nguy, thì chúng sẽ không thèm mua trái phiếu chính phủ của chú Sam nữa. Lúc đó chú Sam sẽ rối. Nên đọc bài Bernanke Meets the Press (tạm dịch là Bernanke họp báo) của GS Kenneth Rogoff thì sẽ rõ nhiều chuyện hơn. Bài này tớ đã dịch rồi. Lẽ ra đưa lên trước, nhưng chưa muốn đưa.

  Nice day to Uncle Tám,

  ReplyDelete
 3. Hehehe, sau khi tớ dịch bài này thì, cụ NXN chơi bài Năm canh sợ gà độc hơn thịt vịt.

  ReplyDelete
 4. Thật đúng là độc hơn thịt vịt, nhưng có ai chê tiết canh vịt bao giờ.
  Những gì đã xảy ra với Nhật thì cũng sẽ đến với chú Ba.
  Cứ như là cờ thế, nhưng ngưởi lập ra "thế" coi chừng lại đếch biết giải.
  Cuối cùng thì Uncle Sam vuốt bụng mỉm cười.

  ReplyDelete
 5. Hai bài cuả tác giả Nguyễn Xuân Nghĩa và Willem Thorbecke, tuy cách tiếp cận khác nhau, trình bày ra những dữ liệu khác nhau, và lý luận khác nhau, cùng vạch ra vài điểm chính về kinh tế TQ:

  - Chính phủ TQ đang theo đuổi một chính sách bá quyền độc tài. Họ dựa vào tiềm năng của 1.3 tỉ dân để gom góp ngoại tệ cứng, đô la Mỹ, và thế lực cho quốc gia. Tuy họ có những thế mạnh và thành công nhất định nhưng người dân TQ phải chịu đựng rất nhiều: lạm phát và cực đoan của mất quân bình về phân bố cuả cải trong xã hội. Tuy nước giàu nhưng dân không giàu.
  - Một số người trong chính phủ đang cầm vận mệnh cuả dân chúng và họ sẻ tiếp tục buộc dân chúng chịu đựng để họ tiếp tục chính sách theo đuổi bá quyền trên thế giới. Ngay cả khi đã trở thành sức mạnh kinh tế đứng hàng thứ nhì trên thế giới họ sẻ không dùng tiền ưu tiên cho phát triển xã hội như giáo dục, y tế, vân vân. Họ chỉ muốn xây dựng thế mạnh về kinh tế và quân sự mà không màng đến đời sống quần chúng.
  - Họ sợ dân cuả họ sẻ học được bài học dân chủ cuả xã hội Mỹ. Vì nếu điều này xảy ra có nghĩa họ sẻ bị mất quyền lực, mất đi khả năng theo đuổi bá quyền.

  Đương nhiên tôi đồng ý với cả hai tác giả về những điểm trên.

  Chỉ có điều tôi là một người đã rất lâu không theo dõi tin tức về kinh tế và chính trị cuả TQ nhưng lại không mấy ngạc nhiên khi đọc những ý đã được hai tác giả đưa ra.

  ReplyDelete
 6. Tháng 12/2010 ông Ôn Gia Bảo tuyên bố phải thay đổi hình thái xã hội kinh tế Trung Hoa để phù hợp với lực lượng sản xuất đã đến thời kỳ đủ lượng biến thành chất.

  Nhưng đó chỉ là lời hứa suông với dân chúng để trấn an tư tưởng vì công nhân Trung Hoa liên tục đình công, biểu tình và tự tử. Một số vùng Tân Cương nổi lọan, etc...

  Bây giờ họ đã họp xong đại hội trù bị cho kỳ đại hội đảng lần thứ XII, mà dự kiến năm 2012 với thế hệ thứ 5 của các thái tử đảng như: Tập Cận Bình con trai của phó thủ tướng thời Đặng là Tập Trọng Huân.

  Họ dự định chuyển cơ cấu xã hội chuyên xuất khẩu để làm giàu cho nhà nước tư bản thân hữu sang tập trung lo vấn đề phát triển an sinh xã hội và đời sống trong nước. Gần đây, một số nhà đầu tư đã bắt đầu rút ra khỏi Trung Hoa đến với các nước lân cận. Ví dụ ngành dệt may năm 2010 ở Việt Nam hợp đồng tăng hơn 14%, không đủ nơi sản xuất để đáp ứng.

  Nhưng họ sẽ không bị sụp bẫy như Nhật thời 1990s. Vì nhà nước Trung Hoa là đang theo chủ nghĩa tư bản thân hữu. Nền kinh tế có chỉ huy do tập đòan tài phiệt có quyền lợi nhóm chỉ huy. Mọi đầu tư do nhóm này quyết định. Còn Nhật thì do các tư doanh quyết định theo tiềm năng lợi nhuận của kinh tế thị trường tự do.

  Chú Sam phải thắt chặt hầu bao chi tiêu chính phủ là điều phải làm. Còn chuyện Trung Hoa có theo ý của chú Sam hay không thì chú Sam không quyết định được. Cuộc chiến vẫn đang còn tiếp diễn dài dài. Nhưng trong quá trình đó thì những nước nhỏ như Việt Nam thiếu một tư tưởng đúng về điều hành kinh tế sẽ là những con chốt thí trên bàn cờ đấu đá này. Khác với 30 năm nội chiến trên bàn cờ chiến tranh lạnh đổi bằng xương máu. Bây giờ phải đổi bằng cả sức lực của một dân tộc 80 triệu dân làm ra bị các cường quốc cướp mất trắng bằng xuất khẩu lạm phát và bằng bóc lột sức lao động.

  Nice day,

  ReplyDelete
 7. BS Hồ,

  "Tập trung lo vấn đề phát triển an sinh xã hội và đời sống trong nước" với "theo đuổi bá quyền ở đông nam á và trên thế giới một cách độc tài" hình như là hai chuyện có xung đột về quyền lợi rất lớn! Độc tài và dân chủ hình như không cùng tồn tại cho dù được pha trộn theo tỉ lệ nào.

  Để chờ xem họ sẻ làm như thế nào.

  Riêng về phía Mỹ thì hình như một khi đối tác kinh tế như TQ còn tiếp tục dìm giá đồng tiền trong nước họ thì Mỹ càng có lý do để cho đồng Đô la tuộc giá.
  Một mặt Mỹ và các nước châu âu vẫn lên tiếng cảnh cáo TQ về việc dìm giá, phá giá dồng nhân dân tệ mặt khác họ vẫn giữ thái độ "chờ xem các người sẻ chịu đựng loại hình kinh tế lạm phát này được bao lâu."

  ReplyDelete
 8. Dear ĐNTH,
  Mấy tháng trước tôi có dịch một số bài như:

  1. Thế giới G-zero của chúng ta

  2. Bốn sai lầm của khủng hỏang kinh tế

  3. Quay về hệ thống Bretton Woods

  4. Liệu TQ có vượt Mỹ?

  5. Kế họach 5 năm của Trung Quốc và kế họach lãi suất tòan cầu

  6. Liệu chiến tranh lạnh lần II có xảy ra?

  Và nhiều bài khác nữa. ĐNTH nên đọc để theo dõi tình hình kinh tế thế giới. Một số bài viết của riêng tôi từ 2009 về chiến tranh tiền tệ đã rất đầy đủ, bây giờ đọc lại thấy vẫn còn mới như hôm nay.

  ReplyDelete
 9. BS Hồ,

  Cám ơn anh đã giới thiệu bài viết.

  Tuy nhiên tôi không làm chính trị mà cũng không làm kinh tế, chỉ đọc để thoả mãn academic curiousity mà thôi, vì vậy đọc ít hiểu nhiều hay hơn đọc nhiều hiểu ít.

  Vì khuyết diểm cá nhân là hứng thú với nhiều đề tài cho nên không thể mọi thứ điều đọc hết - không có thời gian mà cũng không đủ năng lượng, hehehe

  ReplyDelete
 10. Em xin hỏi các bác.Anh Ba và chú Sam đều bị nạn già hóa dân số.Sau 20 năn nữa họ sẽ thế nào?Bởi vì sau một thế hệ nữa người Việt mới có thể ngồi cùng bàn với khu vực.
  Em xin thông báo:Kể cả có tư nhân hóa toàn bộ nền kinh tế thì giới chủ vẫn phụ thuộc vào công nghệ và cách làm ăn của anh Ba.

  ReplyDelete
 11. Gửi tưởng cán,
  Dân số già thì trường hợp điển hình của thế giới là châu âu. trước khi dân số bị già hóa họ đã có một nền sản suất và công nghệ cao thế nên họ vẫn chịu đựng được con số thất nghiệp lên đến 10%, và mô hình nhà nước phúc lợi. những tưởng thế giới yên bình thì chẳng có chuyện gì xảy ra, nhưng khủng hoảng lại ập tới và mô hình châu âu lâm vào tình trạng khủng hoảng. Do sự tham lam và bá quyền của con người.

  Theo UNECE, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động và người cao tuổi đang thay đổi nhanh chóng ở châu Âu. Hiện nay, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động so với người từ 65 tuổi trở lên là 4,4/1, nhưng vào năm 2025, tỷ lệ này sẽ là 3/1 và vào năm 2050 sẽ là 2/1.

  Ngoài ra còn một trường hợp nữa là nhật bản. Dân số nước này đạt kỷ lục 127.770.000 người năm 2004. Tuy nhiên, theo dự báo của Viện Nghiên cứu Quốc gia về Dân số và An ninh Xã hội Nhật Bản, đến năm 2055, dân số nước này sẽ giảm xuống chỉ còn 90 triệu người. Tuổi bình quân của người Nhật hiện nay là 45, dự kiến sẽ tăng lên 55 vào năm 2055. Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động so với người hết tuổi lao động ở nước này giảm từ 10:1 năm 1960, xuống còn 3:1 hiện nay, và sẽ chỉ còn 1:1 vào năm 2055.

  Còn trung quốc thì mời cán đọc…

  Trung quốc hiện nay Trừu tượng hóa và so sánh trung hoa với châu âu và nhật bản. Trung hoa đã có nền sản suất tiên tiến bằng châu âu và nhật bản trước khi có sự già hóa dân số? Muốn có nền sản suất tiên tiến thì phải có công nghệ, trước khi có công nghệ thì phải có giáo dục. Cuộc cải cách giao dục của châu âu bắt đầu từ thụy điển năm 1994 và lan sang châu âu năm 1999 (từ khóa tìm kiếm: bologna ). NHật bản thì bắt đầu từ 1984.

  Thu hút được nhân công trên thế giới bằng những chính sách ưu đãi, công nghệ của nó cũng vượt trội hơn âu, nhật. đây chính hai điểm khốn nạn nhất của thằng chó tư bản mĩ. Nhưng nếu làm chó mà mạnh thì làm chó cũng tốt.

  p/s: Với thăng tàu thì không biết nó độc ác tới cỡ nào biết đâu nó lại âm thầm giết bớt. dear lí toét thằng em thù tàu cũng có lí do cả đấy.

  Các liên kết:
  http://www.baomoi.com/Dan-so-gia--thach-thuc-lon-nhat-doi-voi-chau-Au/45/3548507.epi

  http://www.toquoc.gov.vn/Print/Article/Nhat-Ban-He-Luy-Tu-Co-Cau-Dan-So-Gia/pdf

  http://vietprofessor.com/en/trang-chu/tu-nen-giao-duc-thuy-dien-ngam-ve-nen-giao-duc-viet-nam-ta

  http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=77&NewsId=18847

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quoc-te/2011/05/dan-so-gia-de-doa-kinh-te-trung-quoc/

  ReplyDelete
 12. Hehehe, chú Sam thì dân số chả bao giờ già. Vì chỉ có đám dân chủ cho phá thai. Còn đám cộng hòa thì cấm phá thai. Hơn nữa với chiến lược ăn cắp chất xám toàn cầu qua chế độ học bổng cho du sinh và tạo công ăn việc làm cho tài năng của Tư duy giáo dục bậc đại học như thế này thì làm gì có chuyện già hóa dân số hử chú Đậu Tượng?

  Nice day,

  ReplyDelete
 13. Nghĩ cho cùng, chú SAM mặc dù lâu nay thiếu nợ như chúa chổm vì thói tiêu xài phung phí để dân tình USA an cư lạc nghiệp hoặc đầy tràn an sinh xã hội, cũng như rất ư là chựu bo cùng thích đòm đòm khắp nơi trên thế giới với toàn tiền vay mượn, thế thì là mà khi cần vay là có mấy người mang tiền đến tận cửa để cho vay, kể cả lúc phải trả lãi cho những chu kỳ vay mượn luẩn quẩn. Vì đầu óc tớ đơn giản nên chưa đoán già đoán non ra được những hiện trạng tinh thần và vật chất của con nợ USA cùng mấy chủ nợ! Không biết ai thanh thản hoặc sướng hơn ai? Một tư duy Làm Con Nợ hay Âm Mưu gì đây của chú SAM? Cân bằng hoặc tái cân bằng để làm gì nhỉ?

  Bác Hồ luôn với Chủ Thuyết Nghi Ngờ chắc thế nào cũng chế ra vài cụm từ cho mấy hiện trạng vỹ mô cùng vi mô liên hệ.

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. @Bác Hồ - "... chiến lược ăn cắp chất xám toàn cầu" ?????

  Đúng ra phải là "chiến lược chiêu dụ nhân tài." Sách xưa có câu "Đất lành chim đậu" quả thật hữu lý cùng hữu tình đấy thôi.

  Bà 8

  ReplyDelete
 15. Hehehe, tớ cứ bảo là ăn cắp. Vì con người ta nuôi từ nhỏ đến lớn trở thành công dân ngoan hiền, cần cù và tài năng thì chù Sam cho học bổng chỉ mấy năm ăn học rồi cưỡm luôn, thì hông phải là ăn cắp thì là gì? Mặc dù chú Sam tạo điều kiện tốt hơn cho trẻ. Nhưng trồng cây khó nhất là nuôi dưỡng lúc cây còn non. Chứ khi cây đã cứng cáp rồi thì ai mà nuôi chẳng được?

  Cheer,

  ReplyDelete
 16. BS Hồ,
  Anh còn bị ảnh hưởng của tuyên truyền một chiều nhé!
  Trên thực tế ở nước Mỹ không có bao nhiêu du học sinh sau khi tốt nghiệp thì được giữ ở lại đây. Là người ta tự tìm cách để được ở lại.
  Luật pháp ở đây qui định nếu ai lập gia đình với công dân, hoặc cư dân thường trú (người mang thẻ xanh) thì được phép ở lại nước Mỹ. Ngoài ra nếu có một đơn vị kinh tế nào muốn mướn một du học sinh vào làm việc cho cơ sở của họ nơi đây thì họ có thể đứng ra làm bảo trợ (sponsor) cho người đó để làm work visa. Tôi đã thấy qua tiến sĩ giỏi cuả các trường đại học nổi tiếng được mướn và ở lại đây làm việc. Những người này được các hãng - có nghĩa là tư nhân, chấm trúng và thuê làm. Luật lệ chính phủ đặt ra chỉ tạo điều kiện cho người ta làm kinh tế dể hơn mà thôi.
  Nếu chính phủ Mỹ có trực tiếp đứng ra mướn du học sinh nước ngoài và nhận họ ở lại đây thì cũng rất hiếm hoi. Số người giỏi đến độ được lọt vào mắt xanh cuả chính phủ để họ chiêu nạp không nhiều lắm đâu anh, có thể nói cực kỳ hiếm hoi là khác.
  Trong lối suy nghĩ này cuả anh còn một điểm hơi gượng ép khác. Những người được anh gọi là "công dân ngoan hiền, cần cù và tài năng" là những người chưa trải qua đào tạo đại học của Mỹ. Khi đó họ chưa phải là "nhân tài." Sau khi hấp thụ giáo dục đại học cuả Mỹ họ mới phát triển thành những người có năng lực trong xã hội. Không có nền giáo dục đại học này chưa chắc họ đã phát triển rực rở được như vậy.

  ReplyDelete
 17. Hehehe, đó là ĐNTH nói với thành phần đi du học đại học hoặc sau đại học mà thôi. Dân đi du học và được học bổng từ cấp phổ thông thì việc được nước Mỹ săn tìm và mời làm việc để ở lại không hiếm đâu.

  Cheer,

  ReplyDelete
 18. Định nghĩa thứ hai cho tớ hỏi tại sao họ lại tìm cách ở lại mĩ vậy?

  Doanh nghiệp thì cố thuê người, chính phủ lại tạo rào cản định cư để giảm thiểu tình trạng bọn này về già sống ngay trên đất mĩ mà chỉ muốn bóc lột sức lao động trong thời trẻ. ôi bọn này ăn ốc xong đưa vỏ sang nước khác,thật là đểu không chịu được cầu chúa cho tụi nó xuống địa ngục hết!

  P/s: cái nền này thật đẹp em rất thích các bác thấy sao? hay là bác hải đảo cái nền này luôn đi!

  ReplyDelete
 19. bác Hải nhà mình giúp bác Giang bên blog kinhtetaichinh tí xíu, do tôi không biết post chổ nào nên đành spam chỗ này tí, mong bác thông cảm
  http://kinhtetaichinh.blogspot.com/2011/04/spam-filter.html

  ReplyDelete
 20. Dear thecarem,

  Tớ đã hướng dẫn Lê Hồng Giang Ở ĐÂY rồi.
  ------------------------

  Dear Nguyễn Quang,
  Chuyện ở lại Mỹ bây giờ là chuyện nhỏ. Dân Việt Nam có rất nhiều cách để ở lại rất đơn giản. Tớ kể ra 1 số cách như sau:

  1. Làm công dân Mỹ thông qua đầu tư.

  2. Làm công dân Mỹ thông qua đẻ con ở Mỹ.

  3. Làm công dân Mỹ bằng con đường đi theo làm công kỹ thuật cao.

  4. Làm công dân Mỹ bằng hôn nhân.

  5. Làm công dân Mỹ bằng con đường bảo lãnh.

  6. Làm công dân Mỹ bằng con đường học bổng du học.

  Các loại 1, 2 và 4 thí các COCC hiện nay đang làm ào ạt, ào ạt. Hehehe.

  ReplyDelete
 21. Bà 8,
  Tôi xin trình bày vấn đề với anh (hehe, với anh bà 8) bằng ngôn ngữ bình dân:

  - Khi kinh tế của bất kỳ quốc gia nào bị suy thoái thì một trong những công cụ tự nhiên và hiệu quả của chính phủ là tiền tệ, Mỹ cũng vậy. Một giải pháp đơn giản là cho vay tiền dể dãi hơn để thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Người ta thực hiện điều này bằng cách giảm lãi xuất cuả ngân hàng chính phủ. Động tác này có hậu quả trực tiếp là làm mất giá trị tiền và dẩn tới lạm phát: số tiền mặt lưu hành trên thị trường tăng lên, làm giảm khả năng mua cuả tiền.
  Trong trường hợp cuả Mỹ thì lạm phát lan ra toàn thế giới vì đô la là đồng tiền dùng giao dịch kinh doanh trên thị trường toàn cầu.
  Những quốc gia có nhu cầu dự trử đô la để kinh doanh sẻ cảm thấy số vốn thực tế cuả họ bị giảm khi sức mua của đô la bị giảm, và họ sẻ tăng tổng số đô la dự trử cuả họ lên. Trong trường hợp TQ có lẻ vì cố tình xây dựng ưu thế kinh tế nên họ đặc biệt dự trử nhiều đô la.
  Một hành động khác cuả chính phủ Mỹ để có thêm tiền chi dùng là phát hành công khố phiếu (government bonds.) Công khố phiếu là giấy ký nợ cuả chính phủ đối với người mua loại giấy này. Đại khái là chính phủ bán mổi tờ giấy nợ bằng một giá tiền nào đó. Người làm chủ giấy nợ này mổi năm sẻ có một số lời nhất định, và sau một thời gian nhất định sẻ được bảo đảm (bởi chính phủ Mỹ) đổi giấy nợ lấy lại tiền. Chính phủ đương nhiên lấy số tiền vay được này về xử dụng vào những việc cần thiết trong kinh tế, quân sự, an sinh xã hội, vân vân.
  Loại giấy nợ này rất hấp dẫn đối với những kẻ cần dự trử đô la, như chính phủ các nước, vì tính bảo đảm cuả nó. Ngoài ra chủ nợ không cần tính toán làm ăn mệt nhọc vẫn có một số lời nhất định. Do đó mà người ta mua bonds. Người ta mua bonds vì lợi ích riêng chứ không phải vì muốn giúp chính phủ Mỹ. Hành động này dẫn tới có nhiều nước trên thế giới là chủ nợ của Mỹ, mà chủ nợ lớn nhất là TQ.
  Số dự trử đô la cuả một quốc gia càng lớn chùng nào thì việc thay đổi giá trị cuả đô la càng ảnh hưởng đến quốc gia đó nhiều chừng đó. Những biến động kinh tế ở Mỹ sẻ qua giá trị đô la mà ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Những biến động chính trị lớn ở Mỹ cũng sẻ ảnh hưởng đến đô la. Nói cách khác vận mạng chính trị của Mỹ ảnh hưởng đến túi tiền các nước chủ nợ.
  Đây là mối quan hệ kỳ cục, mà đương nhiên, giửa chủ nợ và con nợ. Vì vậy người ta nói "thiếu nợ ít thì nhà băng làm chủ vận mạng cuả anh, thiếu nợ thiệt nhiều thì anh làm chủ vận mạng nhà băng."

  Đến đây hy vọng tôi cũng đã giúp anh hiểu rỏ động cơ cuả người cho vay và kẻ đi vay trên thị trường thế giới.

  Riêng về việc TQ khăng khăng giử hối đoái dollar/yuan cao (dìm giá đồng nhân dân tệ) để thúc đẩy xuất khẩu: họ càng tiếp tục dìm giá thì Mỹ càng có lý do để giữ giá trị đô la thấp. Vì phía Mỹ cũng có lý do chính đáng là họ phải bênh vực xuất khẩu quốc gia.
  Khác biệt vô cùng quan trọng là lạm phát cuả Mỹ được giảm xốc bởi rất nhiều nền kinh tế khác, và dân Mỹ có đời sống cao hơn nên chịu đựng lạm phát khá hơn dân TQ. Tình huống này nếu càng kéo dài thì TQ càng phải chịu áp lực lớn hơn Mỹ. Vì vậy tôi viết trong nhận xét trước đây là Mỹ và Châu Âu vừa khuyên TQ nên thả lỏng hối đoái để giao dịch công bằng vừa giữ thái độ "nếu không nghe lời thì coi các người chịu kiểu lạm phát này được bao lâu."

  ReplyDelete
 22. Bạn Nguyễn Quang,
  Bất kỳ chính phủ nào củng muốn kiểm soát và giới hạn chuyện nhập cư vào lảnh thổ cuả mình. kể cả các địa phương nhỏ mà còn biết mối nguy cuả việc nhập cư không có kiểm soát.
  Đặt ra luật hạn chế nhập cư là điều phải làm cho mọi chính phủ. Đây đâu phải là bóc lột gì.

  BS Hồ,
  Tôi rất bất ngờ khi thấy anh nói chính phủ Mỹ tìm cách giữ lại thành phần du học từ phổ thông.
  Để tôi chịu nhận làm người kém kiến thức. Anh có thể cho tôi đầu mối để tìm hiểu thêm về khía cạnh này không?
  (Nói thật tôi không tin, nếu dân Mỹ biết chính phủ làm việc này họ sẻ biểu tình rần rần liền. Hay họ biểu tình mà tôi không biết? hehehe)

  ReplyDelete
 23. À mà nè Nguyễn Quang, tớ chỉ đổi font nền của blog khi blog của tớ nó báo có bị cài đặt spyware mà thôi. Đây là cách đễ loại bỏ spyware đơn giản nhất. Sau vài hôm thì trở lại font nền nguyên thủy ban đầu nó sẽ biếnn mất.

  ReplyDelete
 24. Dear ĐNTH,
  Đây là kinh nghiệm chính bản thân của tớ và người thân của tớ. Chuyện không thể nói trên cộng đồng vì rất tế nhị. Một trong những chiến lược giáo dục Mỹ mà tớ đã viết trong bài "Tư duy giáo dục bậc đại học" và bài "tư duy giáo dục bậc phổ thông" trên blog này. Khi nào ĐNTH muốn biết chi tiết cụ thể thì đến gặp trực tiếp tớ, tớ sẽ đưa ra bằng chứng đầy đủ những điều tớ nói ở đây.

  Và năm nay cụ thể trong Thông điệp liên bang của TT Obama 2011 mà tớ đã dịch ra xác nhận điều này.

  Và năm nay diện di trú theo các loại F1,2,3,4 đang chậm lại mà chính quyền Mỹ đang tích cực đẩy mạnh Thúc đẩy di dân diện đầu tư vào Mỹ. Tớ đã chèn link vào đọc nhen.

  Khà khà.

  Cheer,

  ReplyDelete
 25. Chào bác Quang hờ hờ.Bác HỒ có tí cẩn thận kiểu Tàu(Mẽo Tàu bắt chặt tay.Đô lên,vàng xuống...)Bác ấy đổi màu nền.Ngẫu nhiên tài thật.

  ReplyDelete
 26. Chúng ta thử nhìn sang Trung Quốc http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/giao-duc-o-trung-quoc-trong-cai-cach-mo-cua

  Số lưu học sinh của Trung Quốc trong 30 năm qua đã vượt qua con số 1.2 triệu người. Trung Quốc trở thành nước có số du học sinh lớn nhất thế giới.
  Tính đến nay, 77% hiệu trưởng các trường cao đẳng, 84% viện sĩ viện khoa học, 62% tiến sĩ Trung Quốc đều là những người đã từng đi học ở nước ngoài về.

  Cái link dưới đây cho chúng ta biết con số trở về trong 30 năm qua :" 630 ngàn sinh viên và các học giả theo học ở phương Tây đã quay trở về nhà, trong đó 1/5 con số trên trở về trong riêng năm 2010."
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/04/110418_chinese_overseas_students.shtml

  Xem phần Vietnam. Niên Khóa 2009/2010 : 67.6 % undergraduate, 18.7 % Graduate students, 13,112 sinh viên Vietnam đang học tại Mỹ.
  http://www.iie.org/en/Research-and-Publications/Open-Doors/Data/Fact-Sheets-by-Country

  Không có số liệu cho biết bao nhiêu sinh viên trở về VN, khi học xong, có tương đương với TQ không ? Trước 1975, hầu hết du học sinh tại Mỹ và Anh, Pháp Canada, Australia, Đức, Nhật v.vv đều đến từ miền Nam qua các chương trình như Colombo, bắt đầu 1956 đến 1974, học bổng quốc gia họ đến học, học bổng từ Bộ GD của VNCH ( rất ít ) và đông nhất là đi du học tự túc. Chiến tranh càng khốc liệt thì các cha mẹ có điều kiện tại các thành phố lớn như Sài gòn, Cần Thơ, Mỹ Tho, Đà Nẳng ..., càng tìm đủ mọi cách cho con cái du học, tránh chiến tranh, nhất là khi nghe tin sắp giải phóng, họ càng lo sợ. Sau 75, hầu hết gia đình họ, đều được con cái đi du học bảo lảnh sang. Không có số liệu cho biết bao nhiêu người có bằng Tiến sỉ, nhưng du học sinh chương trình Colombo, số TS là 1/3 vì đã được tuyển chọn rất gắt gao lúc đó.

  ReplyDelete
 27. Hồi trước 1975, tớ cũng có người quen đi du học. Hầu hết họ đỗ tú tài hạng ưu là nhận lãnh học bổng như anh HL bảo. Nhưng đa phần học đều trở về, rồi lại ra đi khi có biến.

  Một số người đi học bổng từ nhỏ hoặc gia đình có tiền của cho đi du học từ nhỏ ở bậc phổ thông, rồi lên đại đại học rồi lấy PhD hoặc master rồi thì về. Những người du học dạng này ở Mỹ lâu năm, sau 1975 đều không muốn đi, dù điều kiện ra đi của họ rất là dễ dàng. Người loại này tớ có quen một vài người, trong đó có một người mà tớ đã từng nhắc đến trong blog này ở bài GƯƠNG SÁNG NGÀNH Y: THẦY TÔI – BS PHAN TƯỜNG HƯNG. Cụ Phan Tường Vân, ở Bàn Luận Này, ông là người nằm trong "Nhóm thứ sáu" của cụ Kiệt, ông đóng góp rất nhiều cho chính quyền cụ Kiệt, nhưng có một cam kết với chính quyền là không nêu tên ông, vì lý do quan trọng của gia đình. Ông sống trong nghèo khó sau 1975, nhưng ông không màn mọi đặt ân của chính quyền cụ Kiệt. Và ông chết trong hoang lạnh, vắng vẻ bạn bè. Có một lần tớ hỏi ông: "Sao Bố không đi, ở làm gì khổ thế?". Ông chỉ trả lời rằng: "Ở để trả nghiệp cho xong kiếp này. Không đâu bằng quê hương mình, dù nó rất tệ". Ruột tớ đau như thắt. Thế mà hằng ngày ông đạp xe đạp đi dạy các trung tâm ngoại ngữ và sáng lập ra một tờ song ngữ Sunflower (Hoa Hướng Dương) để hướng dẫn mọi người học tiếng Anh. Kiếm tiền còm để sống cho hết kiếp. Trong khi một số người khác trong "nhóm thứ sáu" của cụ Kiệt thì ai cũng vinh thân phì da. Đặc biệt có ông Nguyễn Văn Hảo (cựu thủ tướng VNCH) thì được ân huệ cái khách sạn Park Hyatt to đùng giữa trung tâm Sài Gòn.

  Đời là thế, trí thức đúng nghĩa luôn dấn thân và tử vì Đạo. Ngày ấy nếu không có cụ Phan Tường Vân thì Richard Holbrooke khó lòng mà kiến tiếp và đàm phán với chính phủ Việt và chuyện xóa cấm vận sẽ chậm đi nhiều. Tớ còn nhớ 1 buổi chiều, tớ đang đưa con về từ nhà trẻ thì nhận điện thoại tới nhà bố Phan Tường Hưng. Tớ đến thì được giao đưa cụ Phan Tường Vân đi đến tiệm cho thuê đồ cưới để thuê 1 bộ đồ Veston, để tối cụ đi gặp Richard Holbrooke tại Dinh ông Thiệu. Nếu cụ không có mặt thì cụ khó sống yên thân. Bây giờ viết những dòng này có vong linh cụ, tớ rơi nước mắt.

  Đất nước này sao lắm truân chuyên? Trong tất cả những nỗi nhục, nỗi nhục vong quốc là nỗi nhục lớn nhất của một dân tộc. Nhưng vong quốc của dân tộc này là do đồng bào mình tạo ra cho đồng bào mình. Chưa có một ngoại xâm nào làm cho dân tộc này phải có nỗi nhục vong quốc đến con số hàng triệu người. Và cũng chưa có chiến tranh nào, hay ngoại xâm nào làm cho dân tộc này thà bỏ thây cho cướp và cá biển để được vong quốc lớn đến thế.

  Đó là cộng nghiệp?

  ReplyDelete
 28. Hehehe, chú Đậu Tương bảo Lúc 21:08 Ngày 11 tháng 5 năm 2011, rằng: "Chào bác Quang hờ hờ.Bác HỒ có tí cẩn thận kiểu Tàu(Mẽo Tàu bắt chặt tay.Đô lên,vàng xuống...)Bác ấy đổi màu nền.Ngẫu nhiên tài thật."

  Cả buổi trưa đến chiều nay từ lúc 11h AM đến 5h45' PM tớ không login vào blog của mình được. Vì nó làm sao mất đi luôn ô Theo dõi/Chia sẻ/Báo cáo Lạm dụng/Blog Tiếp theo/Bài đăng Mới/Thiết kế/Đăng nhập. Tớ hỏi trung tâm duy trì Google thì nó báo là đường dẫn của blog của tớ bị chặn. Và code error đầy đủ. Làm Trung tâm hỗ trợ Google phải sửa chữa hơn 5h đồng hồ mới xong.

  Chú nào chơi xấu blog của tớ thì có gì nói thẳng trên blog là tớ nên viết như thế nào? Kiểm soát bàn luận nội dung ra sao? Nếu cần thì phone cho tớ trực tiếp ngưng viết blog cũng chẳng sao. Chứ đừng chơi kiểu này thì hông hay mấy.

  Bây giờ trả nhời cho chú Đậu Tương rằng: "Tớ không dùng đồ dõm. Đặc biệt là đồ chống spyware. Nên cái blog của tớ có gì là nó báo cáo liền. Chú nhìn lên bên tay phải trên cùng của blog của tớ là tớ có để nội dung một tiện ích như thế này để mọi người hiểu tại sao tớ sửa giao diện blog:

  "Nên đổi giao diện khi blog bị cài spyware
  Tôi thường đổi giao diện mỗi khi blog của tôi bị cài spyware. Nên các bạn đừng ngạc nhiên"


  Là chú Đậu Tương có thể hiểu tại sao? Chuyện blog của tớ bị spyware thì như cơm bữa. Hầu như tháng nào cũng bị. Kể cả hộp mail dùng cho blog cũng thế. Khà khà.

  Cheer,

  ReplyDelete
 29. Hôm nay là mình bị cướp ID và P/W của Blogspot. Nên các bạn có thấy ID của Blog của mình cũng bị thay đổi.

  Các bàn luận cũ trên blog này với ID là BS Hồ Hải và tấm hình của tớ. Còn kể từ khi chú Đậu Tương bàn luận trở đi đến giờ thì ID trở thành là Ho thôi và với tấm hình.

  Hehehe, bấy nhiêu là các bạn hiểu blog của tớ đã bị cướp giết hiếp dữ dằn như thế nào?

  Thôi nhé, hộp mail của tớ cũng chỉ chuyện tầm phào mấy thằng già nói với nhau và chuyện các mail nghiên cứu về học bổng giáo dục Mẽo thôi. Không có gì để mà tham quan, ngâm kiếu đâu mà phải khổ sở tìm kiếm. Hẽ hẽ.

  Hehehe. Kính chầu các chú hacker mũ đen, chúc các chú mạnh phẻ muôn năm.

  ReplyDelete
 30. Bà 8 xin cám ơn bạn ĐNT2 với những giải thích cùng ngôn ngữ thật dễ hiểu. Ngày còn bé tớ thường thắc mắc là khi tới cửa mấy đền chùa bên Việt Nam luôn thấy 2 tượng Ông Thiện và Ông Ác, ngày tớ bị dẫn vô bót hồi 1975 ở Cali vì tội DUI cũng được Good Cop cà Bad Cop tiếp đón, rồi từ đó cho đến nay lún nào cũng Đỏ Đen ở sòng bài hoặc Xanh Đỏ với stock markets, và dĩ nhiênluôn lại giữa 2 đảng Dân Chủ hoặc Cộng Hòa theo thời tiết nắng mưa....

  Lâu nay tớ luôn thật thâm phục đám Think Tank nào đó đã định hướng TT Nixon về kinh doanh, mậu dịch, tài chánh cùng kinh tế vỹ mô.... khi khởi mào cho sự giao tiếp với Trung Hoa thời '70. Từ 1 quốc gia chỉ với với nông dân và công nhân cơ hàn cùng cuộc Cách mạng Văn Hóa thật cơ bản mà chỉ ít năm sau và cho đến nay đã trở thành Chủ Nợ #1 và Tiệm Tạp Hoá Khủng cho USA. Chú Sam muốn mua cái gì cũng có, thích chơi cài gì cũng được, cần tiền để chi tiêu thì bao nhiêu cũng phê tuốt..... vì chỉ nhờ có Bond này Bond nọ. À mà tớ thắc mắc cùng tỉ dụ như 1 ngày nào đó Con Nợ USA "nghĩ ra" chiêu thắt lưng buộc bụng (phệ), bớt lui tới siêu thị China (vì xe hơi cần bảo trì), và tránh né những cú đòi nợ (vì điện thoại hư hoặc đứt cáp quang cho Internet)..... thì không biết hàng hoá Made in China khắp nơi sắp, đang và đã chuyển tới bến USA sẽ giá trị bao nhiêu và để làm gì? Đó còn chưa kể USA Bonds trong két sắt của Đại Gia China cùng hơn tỉ miệng ăn đang chờ ngày lãnh lương hoặc được trả nợ.

  Thật là tuyệt chiêu từ đám Think Tank này nọ của cả USA..... và China.

  Bà 8

  ReplyDelete
 31. Chời, tôi thấy nội dung entry của bác phần lớn nhằm giúp đỡ những người trẻ có tư duy độc lập thôi mà, đúng như mong muốn của nền giáo dục mà, sao kỳ vậy.

  ReplyDelete
 32. Dear bác Hải,
  bác Hải dùng thử công nghệ mới gần đây của Google, gọi là 2-step verification cho Google Account của bác Hải xem sao. Cách làm ở đây ạ : http://googleblog.blogspot.com/2011/02/advanced-sign-in-security-for-your.html
  Tức là khi bác Hải loggin và Google Account (mail, blog...) thì sau khi gõ user/pass xong, sẽ thêm 1 bước là Google sẽ nhắn tin 1 code dạng number (6 số) đến thẳng mobile của bác, bác nhập vào cái code ấy thì mới log vào được.
  Như vậy thì đảm bảo không có hacker bất kỳ lọai mũ nào có thể hack bác được, trừ phi chặn đường bác, cuớp luôn điện thoại của bác thì may ra :-)

  ReplyDelete
 33. à e quên nói: khi register, google sẽ nói bác nhập vào số DT, nhập country là Vietnam, no sẽ hiện ra cái khung cho bác nhập vào số mobile: vi du số mobile là 0901234567 thì bác bỏ số 0 đầu tiên đi, chỉ nhập vào 901234567 là ok.

  ReplyDelete
 34. Sofia: Bạn nghĩ rằng mobile là an toàn ư? hehe tớ mà là hacker quốc doanh, tớ muốn là đọc được tin nhắn trước khi nó về đến mobile của bạn luôn, và muốn thì đổi luôn nội dung tin nhắn đó cũng được :-)

  ReplyDelete
 35. Dear All,

  Tôi cũng không cần phải bí mật làm gì. Nếu ca62nb bí mật thì tôi đã lập 1 blog với nickname nặc danh ví dụ như là Tưởng Cán rồi.

  Hehehe, sau khi nhờ chiên gia và phối hợp với Google thì đã tìm ra thủ phạm là ai với đầy đủ họ tên cúng cơm, nhà cửa, gia đình, ngày sinh tháng để, đang học hành ở đâu? Cha mẹ làm gì? Số cell phone, số điện thoại bàn và cả địa chỉ gia đình và địa chỉ hiện đang cư ngụ, etc... Lý lịch này để đó khi hữu sự. Các cháu trẻ người non dạ. Chơi dao có ngày đứt tay. Bác thì còn bao dung, còn người khác thì toi mạng đấy.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 36. Dear bác Hải,
  Chúc mừng bác đã tìm ra thủ phạm. Kẻ nào đột nhập nhà mình mà không biết nó là ai thì tức lắm:-)
  @Toan: Mình biết là cellphone không hẳn an tòan chứ, nhất là hacker quốc doanh thì...thôi rồi Lượm ơi. Nhưng mình vẫn nghĩ thủ phạm không phải là hacker quốc doanh đâu, nen biện pháp 2 step-verification có thể chặn được phần nào nguy cơ.

  ReplyDelete
 37. Cả ngày hôm nay blog của tớ không vào được. Và bị mất đi 20 bàn luận rất hay của các bạn. Không biết lý go vì sao? Và sau khi mất 20 bàn luận của bài này thì ID lại được trở lại bình thường.

  Cả hệ thống blogspot cả ngày hôm nay bị đình trệ. không biết như thế nào nữa?

  Nếu không còn trục trặc và khi nào rảnh tớ sẽ re-update trở lại những bàn luận trong bài này của các bạn đã bị hacker lột bỏ. Nếu các bạn nào còn bàn luận của mình thì tự bàn luận lại dùm nhen.

  Nice day,

  ReplyDelete
 38. Bác Hải,
  Hầu như hầu hết các blogsot tại VN bị tê liệt. Chắc bị tiêm thuốc hơi nặng :)

  ReplyDelete
 39. Được đăng bởi Định nghĩa thứ hai vào BS HỒ HẢI vào ngày 18:37 Ngày 11 tháng 5 năm 2011

  BS Hồ,
  Anh còn bị ảnh hưởng của tuyên truyền một chiều nhé!
  Trên thực tế ở nước Mỹ không có bao nhiêu du học sinh sau khi tốt nghiệp thì được giữ ở lại đây. Là người ta tự tìm cách để được ở lại.
  Luật pháp ở đây qui định nếu ai lập gia đình với công dân, hoặc cư dân thường trú (người mang thẻ xanh) thì được phép ở lại nước Mỹ. Ngoài ra nếu có một đơn vị kinh tế nào muốn mướn một du học sinh vào làm việc cho cơ sở của họ nơi đây thì họ có thể đứng ra làm bảo trợ (sponsor) cho người đó để làm work visa. Tôi đã thấy qua tiến sĩ giỏi cuả các trường đại học nổi tiếng được mướn và ở lại đây làm việc. Những người này được các hãng - có nghĩa là tư nhân, chấm trúng và thuê làm. Luật lệ chính phủ đặt ra chỉ tạo điều kiện cho người ta làm kinh tế dể hơn mà thôi.
  Nếu chính phủ Mỹ có trực tiếp đứng ra mướn du học sinh nước ngoài và nhận họ ở lại đây thì cũng rất hiếm hoi. Số người giỏi đến độ được lọt vào mắt xanh cuả chính phủ để họ chiêu nạp không nhiều lắm đâu anh, có thể nói cực kỳ hiếm hoi là khác.
  Trong lối suy nghĩ này cuả anh còn một điểm hơi gượng ép khác. Những người được anh gọi là "công dân ngoan hiền, cần cù và tài năng" là những người chưa trải qua đào tạo đại học của Mỹ. Khi đó họ chưa phải là "nhân tài." Sau khi hấp thụ giáo dục đại học cuả Mỹ họ mới phát triển thành những người có năng lực trong xã hội. Không có nền giáo dục đại học này chưa chắc họ đã phát triển rực rở được như vậy.

  ReplyDelete
 40. Được đăng bởi themcarem vào BS HỒ HẢI vào ngày 19:49 Ngày 11 tháng 5 năm 2011

  bác Hải nhà mình giúp bác Giang bên blog kinhtetaichinh tí xíu, do tôi không biết post chổ nào nên đành spam chỗ này tí, mong bác thông cảm
  http://kinhtetaichinh.blogspot.com/2011/04/spam-filter.html

  ReplyDelete
 41. Được đăng bởi Nguyễn Quang vào BS HỒ HẢI vào ngày 19:21 Ngày 11 tháng 5 năm 2011

  Định nghĩa thứ hai cho tớ hỏi tại sao họ lại tìm cách ở lại mĩ vậy?

  Doanh nghiệp thì cố thuê người, chính phủ lại tạo rào cản định cư để giảm thiểu tình trạng bọn này về già sống ngay trên đất mĩ mà chỉ muốn bóc lột sức lao động trong thời trẻ. ôi bọn này ăn ốc xong đưa vỏ sang nước khác,thật là đểu không chịu được cầu chúa cho tụi nó xuống địa ngục hết!

  P/s: cái nền này thật đẹp em rất thích các bác thấy sao? hay là bác hải đảo cái nền này luôn đi!

  ReplyDelete
 42. Được đăng bởi BS Hồ Hải vào BS HỒ HẢI vào ngày 20:07 Ngày 11 tháng 5 năm 2011

  Dear thecarem,

  Tớ đã hướng dẫn Lê Hồng Giang Ở ĐÂY rồi. Hôm nay, khi update lại bàn luận này 9h44' ngày 14/5/2011, kiểm tra lại thì thấy Lê Hồng Giang đã delete?
  ------------------------

  Dear Nguyễn Quang,
  Chuyện ở lại Mỹ bây giờ là chuyện nhỏ. Dân Việt Nam có rất nhiều cách để ở lại rất đơn giản. Tớ kể ra 1 số cách như sau:

  1. Làm công dân Mỹ thông qua đầu tư.

  2. Làm công dân Mỹ thông qua đẻ con ở Mỹ.

  3. Làm công dân Mỹ bằng con đường đi theo làm công kỹ thuật cao.

  4. Làm công dân Mỹ bằng hôn nhân.

  5. Làm công dân Mỹ bằng con đường bảo lãnh.

  6. Làm công dân Mỹ bằng con đường học bổng du học.

  Các loại 1, 2 và 4 thí các COCC hiện nay đang làm ào ạt, ào ạt. Hehehe.

  ReplyDelete
 43. Được đăng bởi Định nghĩa thứ hai vào BS HỒ HẢI vào ngày 20:16 Ngày 11 tháng 5 năm 2011

  Bà 8,
  Tôi xin trình bày vấn đề với anh (hehe, với anh bà 8) bằng ngôn ngữ bình dân:

  - Khi kinh tế của bất kỳ quốc gia nào bị suy thoái thì một trong những công cụ tự nhiên và hiệu quả của chính phủ là tiền tệ, Mỹ cũng vậy. Một giải pháp đơn giản là cho vay tiền dể dãi hơn để thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Người ta thực hiện điều này bằng cách giảm lãi xuất cuả ngân hàng chính phủ. Động tác này có hậu quả trực tiếp là làm mất giá trị tiền và dẩn tới lạm phát: số tiền mặt lưu hành trên thị trường tăng lên, làm giảm khả năng mua cuả tiền.
  Trong trường hợp cuả Mỹ thì lạm phát lan ra toàn thế giới vì đô la là đồng tiền dùng giao dịch kinh doanh trên thị trường toàn cầu.
  Những quốc gia có nhu cầu dự trử đô la để kinh doanh sẻ cảm thấy số vốn thực tế cuả họ bị giảm khi sức mua của đô la bị giảm, và họ sẻ tăng tổng số đô la dự trử cuả họ lên. Trong trường hợp TQ có lẻ vì cố tình xây dựng ưu thế kinh tế nên họ đặc biệt dự trử nhiều đô la.
  Một hành động khác cuả chính phủ Mỹ để có thêm tiền chi dùng là phát hành công khố phiếu (government bonds.) Công khố phiếu là giấy ký nợ cuả chính phủ đối với người mua loại giấy này. Đại khái là chính phủ bán mổi tờ giấy nợ bằng một giá tiền nào đó. Người làm chủ giấy nợ này mổi năm sẻ có một số lời nhất định, và sau một thời gian nhất định sẻ được bảo đảm (bởi chính phủ Mỹ) đổi giấy nợ lấy lại tiền. Chính phủ đương nhiên lấy số tiền vay được này về xử dụng vào những việc cần thiết trong kinh tế, quân sự, an sinh xã hội, vân vân.
  Loại giấy nợ này rất hấp dẫn đối với những kẻ cần dự trử đô la, như chính phủ các nước, vì tính bảo đảm cuả nó. Ngoài ra chủ nợ không cần tính toán làm ăn mệt nhọc vẫn có một số lời nhất định. Do đó mà người ta mua bonds. Người ta mua bonds vì lợi ích riêng chứ không phải vì muốn giúp chính phủ Mỹ. Hành động này dẫn tới có nhiều nước trên thế giới là chủ nợ của Mỹ, mà chủ nợ lớn nhất là TQ.
  Số dự trử đô la cuả một quốc gia càng lớn chùng nào thì việc thay đổi giá trị cuả đô la càng ảnh hưởng đến quốc gia đó nhiều chừng đó. Những biến động kinh tế ở Mỹ sẻ qua giá trị đô la mà ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Những biến động chính trị lớn ở Mỹ cũng sẻ ảnh hưởng đến đô la. Nói cách khác vận mạng chính trị của Mỹ ảnh hưởng đến túi tiền các nước chủ nợ.
  Đây là mối quan hệ kỳ cục, mà đương nhiên, giửa chủ nợ và con nợ. Vì vậy người ta nói "thiếu nợ ít thì nhà băng làm chủ vận mạng cuả anh, thiếu nợ thiệt nhiều thì anh làm chủ vận mạng nhà băng."

  Đến đây hy vọng tôi cũng đã giúp anh hiểu rỏ động cơ cuả người cho vay và kẻ đi vay trên thị trường thế giới.

  Riêng về việc TQ khăng khăng giử hối đoái dollar/yuan cao (dìm giá đồng nhân dân tệ) để thúc đẩy xuất khẩu: họ càng tiếp tục dìm giá thì Mỹ càng có lý do để giữ giá trị đô la thấp. Vì phía Mỹ cũng có lý do chính đáng là họ phải bênh vực xuất khẩu quốc gia.
  Khác biệt vô cùng quan trọng là lạm phát cuả Mỹ được giảm xốc bởi rất nhiều nền kinh tế khác, và dân Mỹ có đời sống cao hơn nên chịu đựng lạm phát khá hơn dân TQ. Tình huống này nếu càng kéo dài thì TQ càng phải chịu áp lực lớn hơn Mỹ. Vì vậy tôi viết trong nhận xét trước đây là Mỹ và Châu Âu vừa khuyên TQ nên thả lỏng hối đoái để giao dịch công bằng vừa giữ thái độ "nếu không nghe lời thì coi các người chịu kiểu lạm phát này được bao lâu."

  ReplyDelete
 44. Được đăng bởi Định nghĩa thứ hai vào BS HỒ HẢI vào ngày 20:27 Ngày 11 tháng 5 năm 2011

  Bạn Nguyễn Quang,
  Bất kỳ chính phủ nào củng muốn kiểm soát và giới hạn chuyện nhập cư vào lảnh thổ cuả mình. kể cả các địa phương nhỏ mà còn biết mối nguy cuả việc nhập cư không có kiểm soát.
  Đặt ra luật hạn chế nhập cư là điều phải làm cho mọi chính phủ. Đây đâu phải là bóc lột gì.

  BS Hồ,
  Tôi rất bất ngờ khi thấy anh nói chính phủ Mỹ tìm cách giữ lại thành phần du học từ phổ thông.
  Để tôi chịu nhận làm người kém kiến thức. Anh có thể cho tôi đầu mối để tìm hiểu thêm về khía cạnh này không?
  (Nói thật tôi không tin, nếu dân Mỹ biết chính phủ làm việc này họ sẻ biểu tình rần rần liền. Hay họ biểu tình mà tôi không biết? hehehe)

  ReplyDelete
 45. Được đăng bởi BS Hồ Hải vào BS HỒ HẢI vào ngày 20:53 Ngày 11 tháng 5 năm 2011

  Dear ĐNTH,
  Đây là kinh nghiệm chính bản thân của tớ và người thân của tớ. Chuyện không thể nói trên cộng đồng vì rất tế nhị. Một trong những chiến lược giáo dục Mỹ mà tớ đã viết trong bài "Tư duy giáo dục bậc đại học" và bài "tư duy giáo dục bậc phổ thông" trên blog này. Khi nào ĐNTH muốn biết chi tiết cụ thể thì đến gặp trực tiếp tớ, tớ sẽ đưa ra bằng chứng đầy đủ những điều tớ nói ở đây.

  Và năm nay cụ thể trong Thông điệp liên bang của TT Obama 2011 mà tớ đã dịch ra xác nhận điều này.

  Và năm nay diện di trú theo các loại F1,2,3,4 đang chậm lại mà chính quyền Mỹ đang tích cực Đẩy mạnh di dân diện đầu tư vào Mỹ. Tớ đã chèn link vào đọc nhen.

  Khà khà.

  Cheer,

  ReplyDelete
 46. Được đăng bởi Tuong Can vào BS HỒ HẢI vào ngày 21:08 Ngày 11 tháng 5 năm 2011

  Chào bác Quang hờ hờ.Bác HỒ có tí cẩn thận kiểu Tàu(Mẽo Tàu bắt chặt tay.Đô lên,vàng xuống...)Bác ấy đổi màu nền.Ngẫu nhiên tài thật.

  ReplyDelete
 47. Tôi không tìm ra 1 bàn luận của anh HL ngay tiếp sau bàn luận này của cháu Đậu tương. Có lẽ trong 1 lần dọn dẹp e-mail tôi đã click nhầm nó và xóa nó rồi? Nếu anh HL có đọc thì bàn vào dùm để tôi re-update lại bàn luận của tôi về các trí thức trước 1975 đã ở lại và họ đã làm gì cho đất nước chúng ta. Xin cảm ơn.

  ReplyDelete
 48. Bác Hải ráng đợi thêm chút xíu nữa đi, họ đang phục hồi các post và comment đã mất mà?
  http://status.blogger.com/

  ReplyDelete
 49. Bác HH lo lắng giống DTB năm xưa. Ngày 23/06/1978, sau khi đến thăm Đại học Thanh Hoa, một đại học nổi tiếng bên TQ, Đặng Tiểu Bình cho rằng, nếu cử 10.000 học sinh ra nước ngoài học chỉ có 9.000 người trở về quê hương thì điều đó cũng không có gì phải lo lắng. Trong 30 năm qua, TQ gởi 1.27 triệu sinh viên sang Mỹ và Tây Phương du học, số trở về TQ là khoảng 630 ngan. Đặng không biết rằng có đến khoảng 1/2 đã tìm mọi cách ở lại, nhất là sau vụ Thiên An Môn, 1/2 về TQ nhưng cũng đã giúp cho TQ tiến vượt bực.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/04/110418_chinese_overseas_students.shtml
  Chính Đặng cũng là một du sinh khi xưa. Năm 1919, khi mới 15 tuổi, Đặng được cho đến Pháp, trong chương trình học nghề, Đặng được dạy làm xà bông, Đặng được hảng xe Renault cho thực tập trong xưởng v.vv Trong thời gian ở Pháp, 6 năm, trước khi sang Nga, Đặng gặp Chu Ân Lai tại Paris, 2 ông đã ở chung một căn hộ tại Paris. Chính nhờ đã sống một thời gian tại Âu Châu, nhìn thấy khoa học, kỷ thuật của họ, đã tạo cho Đặng viễn kiến là phải đưa sv TQ sang hoc hỏi nơi họ, TQ mới phát triển được. Cùng thời với Đặng, sau 1975, VN thiếu những nhà lảnh đạo, có cái nhìn xa như thế mà cứ muốn cùng Cuba, cứ một đứa ngũ, thì đứa kia thức, thay phiên nhau, canh giữ hoà bình. Nếu ông Hồ còn sống, tôi tin ông sẽ làm như Đặng vì ông đã sống rất lâu bên Âu Châu, thì VN ngày nay đã khác xa.

  Sinh viên VN đang du học tại Mỹ khoảng 13500. Tại Pháp cũng khá đông, hơn 6000, như theo bài diển văn của bà Bộ trưởng Valérie Pécresse tại Hòa Lạc ngày 13 tháng 11, 2009." Avec plus de 6.000 étudiants vietnamiens en France, dont près de 700 doctorants, le Vietnam représente ainsi la 2ème communauté asiatique dans les universités françaises."(Với hơn 6000 sinh viên Vietnam đang học tại Pháp, trong đó có gần 700 nghiên cứu sinh Tiến sĩ, Viet Nam đang đứng hàng thứ 2 trong cộng đồng Á châu tại các trường đại học Pháp)
  http://www.enseignementsup-recherche.gouv.fr/cid49630/partenariat-franco-vietnamien-creation-d-une-nouvelle-universite-des-sciences-et-technologies.html
  Ngoài ra còn Australia, Canada, Anh, Nga, Thụy sỉ, Nhật, Đức v.vv Tổng cộng phải hơn 35 ngàn.

  ReplyDelete
 50. Được đăng bởi Ho vào BS HỒ HẢI vào ngày 23:26 Ngày 11 tháng 5 năm 2011

  Bắt đầu với bàn luận này blog của tôi bị black hacker tấn công làm thay đổi ID từ BS Hồ Hải thành Ho. Bên cạnh đó có sự trùng hợp là blogspot bị tấn công toàn bộ hệ thống

  Hồi trước 1975, tớ cũng có người quen đi du học. Hầu hết họ đỗ tú tài hạng ưu là nhận lãnh học bổng như anh HL bảo. Nhưng đa phần học đều trở về, rồi lại ra đi khi có biến.

  Một số người đi học bổng từ nhỏ hoặc gia đình có tiền của cho đi du học từ nhỏ ở bậc phổ thông, rồi lên đại đại học rồi lấy PhD hoặc master rồi thì về. Những người du học dạng này ở Mỹ lâu năm, sau 1975 đều không muốn đi, dù điều kiện ra đi của họ rất là dễ dàng. Người loại này tớ có quen một vài người, trong đó có một người mà tớ đã từng nhắc đến trong blog này ở bài GƯƠNG SÁNG NGÀNH Y: THẦY TÔI – BS PHAN TƯỜNG HƯNG. Cụ Phan Tường Vân, ở Bàn Luận Này, ông là người nằm trong "Nhóm thứ sáu" của cụ Kiệt, ông đóng góp rất nhiều cho chính quyền cụ Kiệt, nhưng có một cam kết với chính quyền là không nêu tên ông, vì lý do quan trọng của gia đình. Ông sống trong nghèo khó sau 1975, nhưng ông không màn mọi đặt ân của chính quyền cụ Kiệt. Và ông chết trong hoang lạnh, vắng vẻ bạn bè. Có một lần tớ hỏi ông: "Sao Bố không đi, ở làm gì khổ thế?". Ông chỉ trả lời rằng: "Ở để trả nghiệp cho xong kiếp này. Không đâu bằng quê hương mình, dù nó rất tệ". Ruột tớ đau như thắt. Thế mà hằng ngày ông đạp xe đạp đi dạy các trung tâm ngoại ngữ và sáng lập ra một tờ song ngữ Sunflower (Hoa Hướng Dương) để hướng dẫn mọi người học tiếng Anh. Kiếm tiền còm để sống cho hết kiếp. Trong khi một số người khác trong "nhóm thứ sáu" của cụ Kiệt thì ai cũng vinh thân phì da. Đặc biệt có ông Nguyễn Văn Hảo (cựu thủ tướng VNCH) thì được ân huệ cái khách sạn Park Hyatt to đùng giữa trung tâm Sài Gòn, mà đã có lần vợ chồng Pratt Bit và Angelina Jolie đến ở khi xin con nuôi Pat Thiên.

  Đời là thế, trí thức đúng nghĩa luôn dấn thân và tử vì Đạo. Ngày ấy nếu không có cụ Phan Tường Vân thì Richard Holbrooke khó lòng mà kiến tiếp và đàm phán với chính phủ Việt và chuyện xóa cấm vận sẽ chậm đi nhiều. Tớ còn nhớ 1 buổi chiều, tớ đang đưa con về từ nhà trẻ thì nhận điện thoại tới nhà bố Phan Tường Hưng. Tớ đến thì được giao đưa cụ Phan Tường Vân đi đến tiệm cho thuê đồ cưới để thuê 1 bộ đồ Veston, để tối cụ đi gặp Richard Holbrooke tại Dinh ông Thiệu. Nếu cụ không có mặt thì cụ khó sống yên thân. Bây giờ viết những dòng này có vong linh cụ, tớ rơi nước mắt.

  Đất nước này sao lắm truân chuyên? Trong tất cả những nỗi nhục, nỗi nhục vong quốc là nỗi nhục lớn nhất của một dân tộc. Nhưng vong quốc của dân tộc này là do đồng bào mình tạo ra cho đồng bào mình. Chưa có một ngoại xâm nào làm cho dân tộc này phải có nỗi nhục vong quốc đến con số hàng triệu người. Và cũng chưa có chiến tranh nào, hay ngoại xâm nào làm cho dân tộc này thà bỏ thây cho cướp và cá biển để được vong quốc lớn đến thế.

  Đó là cộng nghiệp?

  ReplyDelete
 51. Được đăng bởi Ho vào BS HỒ HẢI vào ngày 03:56 Ngày 12 tháng 5 năm 2011

  Hehehe, chú Đậu Tương bảo Lúc 21:08 Ngày 11 tháng 5 năm 2011, rằng: "Chào bác Quang hờ hờ.Bác HỒ có tí cẩn thận kiểu Tàu(Mẽo Tàu bắt chặt tay.Đô lên,vàng xuống...)Bác ấy đổi màu nền.Ngẫu nhiên tài thật."

  Cả buổi trưa đến chiều nay từ lúc 11h AM đến 5h45' PM tớ không login vào blog của mình được. Vì nó làm sao mất đi luôn ô Theo dõi/Chia sẻ/Báo cáo Lạm dụng/Blog Tiếp theo/Bài đăng Mới/Thiết kế/Đăng nhập. Tớ hỏi trung tâm duy trì Google thì nó báo là đường dẫn của blog của tớ bị chặn. Và code error đầy đủ. Làm Trung tâm hỗ trợ Google phải sửa chữa hơn 5h đồng hồ mới xong.

  Chú nào chơi xấu blog của tớ thì có gì nói thẳng trên blog là tớ nên viết như thế nào? Kiểm soát bàn luận nội dung ra sao? Nếu cần thì phone cho tớ trực tiếp ngưng viết blog cũng chẳng sao. Chứ đừng chơi kiểu này thì hông hay mấy.

  Bây giờ trả nhời cho chú Đậu Tương rằng: "Tớ không dùng đồ dõm. Đặc biệt là đồ chống spyware. Nên cái blog của tớ có gì là nó báo cáo liền. Chú nhìn lên bên tay phải trên cùng của blog của tớ là tớ có để nội dung một tiện ích như thế này để mọi người hiểu tại sao tớ sửa giao diện blog:

  "Nên đổi giao diện khi blog bị cài spyware
  Tôi thường đổi giao diện mỗi khi blog của tôi bị cài spyware. Nên các bạn đừng ngạc nhiên"


  Là chú Đậu Tương có thể hiểu tại sao? Chuyện blog của tớ bị spyware thì như cơm bữa. Hầu như tháng nào cũng bị. Kể cả hộp mail dùng cho blog cũng thế. Khà khà.

  Cheer,

  ReplyDelete
 52. Được đăng bởi Ho vào BS HỒ HẢI vào ngày 05:05 Ngày 12 tháng 5 năm 2011

  Hôm nay là mình bị cướp ID và P/W của Blogspot. Nên các bạn có thấy ID của Blog của mình cũng bị thay đổi.

  Các bàn luận cũ trên blog này với ID là BS Hồ Hải và tấm hình của tớ. Còn kể từ khi chú Đậu Tương bàn luận trở đi đến giờ thì ID trở thành là Ho thôi và với tấm hình.

  Hehehe, bấy nhiêu là các bạn hiểu blog của tớ đã bị cướp giết hiếp dữ dằn như thế nào?

  Thôi nhé, hộp mail của tớ cũng chỉ chuyện tầm phào mấy thằng già nói với nhau và chuyện các mail nghiên cứu về học bổng giáo dục Mẽo thôi. Không có gì để mà tham quan, ngâm kiếu đâu mà phải khổ sở tìm kiếm. Hẽ hẽ.

  Hehehe. Kính chầu các chú hacker mũ đen, chúc các chú mạnh phẻ muôn năm.

  ReplyDelete
 53. Được đăng bởi Ba8 vào BS HỒ HẢI vào ngày 05:48 Ngày 12 tháng 5 năm 2011

  Bà 8 xin cám ơn bạn ĐNT2 với những giải thích cùng ngôn ngữ thật dễ hiểu. Ngày còn bé tớ thường thắc mắc là khi tới cửa mấy đền chùa bên Việt Nam luôn thấy 2 tượng Ông Thiện và Ông Ác, ngày tớ bị dẫn vô bót hồi 1975 ở Cali vì tội DUI cũng được Good Cop cà Bad Cop tiếp đón, rồi từ đó cho đến nay lún nào cũng Đỏ Đen ở sòng bài hoặc Xanh Đỏ với stock markets, và dĩ nhiênluôn lại giữa 2 đảng Dân Chủ hoặc Cộng Hòa theo thời tiết nắng mưa....

  Lâu nay tớ luôn thật thâm phục đám Think Tank nào đó đã định hướng TT Nixon về kinh doanh, mậu dịch, tài chánh cùng kinh tế vỹ mô.... khi khởi mào cho sự giao tiếp với Trung Hoa thời '70. Từ 1 quốc gia chỉ với với nông dân và công nhân cơ hàn cùng cuộc Cách mạng Văn Hóa thật cơ bản mà chỉ ít năm sau và cho đến nay đã trở thành Chủ Nợ #1 và Tiệm Tạp Hoá Khủng cho USA. Chú Sam muốn mua cái gì cũng có, thích chơi cài gì cũng được, cần tiền để chi tiêu thì bao nhiêu cũng phê tuốt..... vì chỉ nhờ có Bond này Bond nọ. À mà tớ thắc mắc cùng tỉ dụ như 1 ngày nào đó Con Nợ USA "nghĩ ra" chiêu thắt lưng buộc bụng (phệ), bớt lui tới siêu thị China (vì xe hơi cần bảo trì), và tránh né những cú đòi nợ (vì điện thoại hư hoặc đứt cáp quang cho Internet)..... thì không biết hàng hoá Made in China khắp nơi sắp, đang và đã chuyển tới bến USA sẽ giá trị bao nhiêu và để làm gì? Đó còn chưa kể USA Bonds trong két sắt của Đại Gia China cùng hơn tỉ miệng ăn đang chờ ngày lãnh lương hoặc được trả nợ.

  Thật là tuyệt chiêu từ đám Think Tank này nọ của cả USA..... và China.

  Bà 8

  ReplyDelete
 54. Được đăng bởi uyeen vào BS HỒ HẢI vào ngày 07:05 Ngày 12 tháng 5 năm 2011

  Chời, tôi thấy nội dung entry của bác phần lớn nhằm giúp đỡ những người trẻ có tư duy độc lập thôi mà, đúng như mong muốn của nền giáo dục mà, sao kỳ vậy.

  ReplyDelete
 55. Được đăng bởi sofia vào BS HỒ HẢI vào ngày 08:13 Ngày 12 tháng 5 năm 2011

  Dear bác Hải,
  bác Hải dùng thử công nghệ mới gần đây của Google, gọi là 2-step verification cho Google Account của bác Hải xem sao. Cách làm ở đây ạ : http://googleblog.blogspot.com/2011/02/advanced-sign-in-security-for-your.html
  Tức là khi bác Hải loggin và Google Account (mail, blog...) thì sau khi gõ user/pass xong, sẽ thêm 1 bước là Google sẽ nhắn tin 1 code dạng number (6 số) đến thẳng mobile của bác, bác nhập vào cái code ấy thì mới log vào được.
  Như vậy thì đảm bảo không có hacker bất kỳ lọai mũ nào có thể hack bác được, trừ phi chặn đường bác, cuớp luôn điện thoại của bác thì may ra :-)

  ReplyDelete
 56. Được đăng bởi sofia vào BS HỒ HẢI vào ngày 08:17 Ngày 12 tháng 5 năm 2011

  à e quên nói: khi register, google sẽ nói bác nhập vào số DT, nhập country là Vietnam, no sẽ hiện ra cái khung cho bác nhập vào số mobile: vi du số mobile là 0901234567 thì bác bỏ số 0 đầu tiên đi, chỉ nhập vào 901234567 là ok.

  ReplyDelete
 57. Được đăng bởi Toan vào BS HỒ HẢI vào ngày 09:06 Ngày 12 tháng 5 năm 2011

  Sofia: Bạn nghĩ rằng mobile là an toàn ư? hehe tớ mà là hacker quốc doanh, tớ muốn là đọc được tin nhắn trước khi nó về đến mobile của bạn luôn, và muốn thì đổi luôn nội dung tin nhắn đó cũng được :-)

  ReplyDelete
 58. Được đăng bởi Ho vào BS HỒ HẢI vào ngày 09:21 Ngày 12 tháng 5 năm 2011

  Dear All,

  Tôi cũng không cần phải bí mật làm gì. Nếu cần bí mật thì tôi đã lập 1 blog với nickname nặc danh ví dụ như là Tuong Can rồi.

  Hehehe, sau khi nhờ chiên gia và phối hợp với Google thì đã tìm ra thủ phạm là ai với đầy đủ họ tên cúng cơm, nhà cửa, gia đình, ngày sinh tháng để, đang học hành ở đâu? Cha mẹ làm gì? Số cell phone, số điện thoại bàn và cả địa chỉ gia đình quê quán và địa chỉ hiện đang cư ngụ tại Hà Nội, etc...

  Lý lịch này để đó khi hữu sự. Các cháu trẻ người non dạ. Chơi dao có ngày đứt tay. Bác thì còn bao dung, còn người khác thì toi mạng đấy.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 59. Được đăng bởi sofia vào BS HỒ HẢI vào ngày 09:32 Ngày 12 tháng 5 năm 2011

  Dear bác Hải,
  Chúc mừng bác đã tìm ra thủ phạm. Kẻ nào đột nhập nhà mình mà không biết nó là ai thì tức lắm:-)
  @Toan: Mình biết là cellphone không hẳn an tòan chứ, nhất là hacker quốc doanh thì...thôi rồi Lượm ơi. Nhưng mình vẫn nghĩ thủ phạm không phải là hacker quốc doanh đâu, nen biện pháp 2 step-verification có thể chặn được phần nào nguy cơ.
  ---------------------------------------

  Đến bàn luận này của Sofia thì bắt đầu toàn bộ hệ thống blogspot chỉ còn có thể đọc được nếu các bạn nào dùng cách vượt tường lửa hoặc Open DNS. Còn nếu dùng hệ thống internet do các nhà cung cấp trong nước bình thường thì không thể vào được.

  Nhưng nếu vào được thì login không được và trong trạng thái của cá nhân có thông báo của Google như sau:

  "Friday, May 13, 2011

  We’ve started restoring the posts that were temporarily removed and expect Blogger to be back to normal soon.

  Posted by at 06:07 PDT

  To get Blogger back to normal, all posts since 7:37am PDT on Weds, 5/11 have been temporarily removed. We expect everything to be back to normal soon. Sorry for the delay.

  Posted by at 04:25 PDT"


  Thường thì thông báo của Google luôn có tên người phụ trách. Ở dòng chử tôi cho đậm lên là Posted by at 04:25 PDT bình thường phải có tên là by Edie hay Andrew, etc..., nhưng hôm qua không có tên tác giả thông báo.

  Tất cả những điều trên cho thấy rằng, có thể trong những ngày qua là một cuộc giành giựt giữa Google và các hackers mũ đen trong tài khoản blogspot trên toàn thế giới.
  -------------------------------

  Dear Toan Do,
  Không hy vọng gì Google có thể phục hồi lại được tất cả các bàn luận của các bloggers. Vì thông báo mà Toan Do đưa là nó đã có từ 02hAM hôm nay, nhưng tới giờ này vẫn không có hiệu quả.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 60. Các post của cháu từ ngày 12/5 bị mất, đến lúc 10:00AM sáng nay chưa thấy thì bây giờ 13:10 đã lên lại rồi ạ. Họ dự kiến các comment sẽ được phục hồi trong tuần này hoặc sớm hơn. Có cái để tin rằng họ làm được bác ạ:
  http://buzz.blogger.com/2011/05/blogger-is-back.html

  ReplyDelete
 61. Dear Toan Do,

  Tôi post lại tất cả các bàn luận bị mất để nói lên 3 điều:

  1. Dự phòng tất cả các trường hợp có thể xảy ra cho blog không mất những ý kiến hay cần tham khảo cho bất kỳ ai cần đến.

  2. Ai muốn làm nghề y thì phải có tính cẩn thận, biết nhìn sự việc xa để đề phòng tất cả mọi tình huống có thể xảy ra cho bệnh nhân của mình. Nó cũng giống như chơi blog vậy. Phải cứu lấy nó được gần như trọn vẹn khi có hacker mũ đen quấy phá. Đó cũng là đức tính cần thiết không chỉ cho nghề y, mà cho tất cả các bloggers, hay bất kỳ một ai muốn thành công trên cuộc đời ít người, nhưng nhiều ma này.

  3. Các hackers mũ đen nên chọn người để nhát ma. Với tôi thì đừng sờ vào khổ đấy. Lần này tôi tha thứ và thông báo rõ ràng. Nếu tái diễn 1 lần nữa, tôi đập thật sự đấy, tôi mà đập thì cả cuộc đời không ngóc đầu lên được đâu. Tôi hứa điều này, nếu còn tái diễn 1 lần nữa trên blog này mà đúng hacker tôi đã có hình ảnh cá nhân, tên tuổi gia đình chỗ ở rồi, thì hãy giữ lấy thân!!!

  Còn chuyện Google có làm nó trở lại thì tốt. Không có thì tôi cũng có thể phục hồi trở lại nguyên bản.

  Cheer,

  ReplyDelete
 62. Bác vất vả rồi.Nhà ai có chữ B đỏ đều bị.Hôm nọ cụ NXN còn bị cả cái búa cơ-cụ giận quá cắt còm vài hôm.

  ReplyDelete
 63. Dear bác Hải,
  Theo suy đoán của em, chắc việc trục trặc blogspot mấy ngày nay không liên quan đến mấy anh CAM Vietnam đâu bác Hải nhỉ? Mấy anh ý, không thể là đối thủ của Google được. Nghề của mấy anh ý cùng lắm là rình mò, ăn cắp account, xem trộm, rồi tiến tới bắt bớ, gây nhũng nhiễu dân VN thôi, không thể đủ tài mà đụng đến hệ thống security của Google ở mức tòan cầu được.

  ReplyDelete
 64. Đúng như sofia nhận định, trình độ đâu mà đụng đến hệ thống security blogger của Google được!
  Bởi vậy cho nên khi nó thấy, chỉ cần 1 vài blog trong hệ thống blogger của nó bị "xâm nhập" là nó "khóa" hệ thống lại, chỉ cho "read only" và xử lý ngay!
  Nếu tôi không nhầm thì năm ngoái Google đã có cảnh báo "... có liên quan đến chính phủ" rồi đấy!

  ReplyDelete
 65. Hehehehe, mặc dù đang sống ở Cali nhưng tớ rành 6 câu về tên "Black Hacker Bắc Kờ" đã cố tình phá blog của bác Hồ cùng vô tình xoá mấy còm của Bà 8. Black Hacker này là 1 sinh viên họ Phạm, quê quán ở Bắc Ninh, gia đình làm nghề xây cất.....

  Bà 8 chỉ bật mí vài chi tiết cá nhân của tên "Black Hacker", để cháu giai tự kiểm chứng nhá! Nếu cháu giai phá 1 lần nữa, mặc dù bé tẹo tớ sẽ quất cho tét đít cùng đính kèm hình ảnh và tất cả chi tiết cá nhân cũng như gia đình liên hệ trên nhiều diễn đàn Internet.

  Bà 8

  ReplyDelete
 66. Chời!

  Người nhà của Bà 8 vừa tới chỗ thuê để tìm cháu giai "Black Hacker Bắc Kờ" ở Hà Lụi thì được biết là cháu giai vừa dời đi nơi khác lẹ như chớp. Cháu giai này nhanh chân chạy nhở?

  Để Bà 8 ráng tìm chỗ ở mới của cháu giai nhá, chắc chỉ cần hỏi nhà trường Viễn Thông gì gì đó là ra ngay thôi. Còn nếu cháu giai đổi cả trường thì chắc bà 8 sẽ vất vả hơn tí.

  Thật thất vọng!

  Bà 8

  ReplyDelete
 67. Thằng hacker mất dạy, xưa nay quân tử chỉ phù suy chứ không phù thịnh, có giỏi sao không hack vào website VinaShine hay website của chính phủ VN ấy...

  ReplyDelete
 68. Hehehe, tớ mà xuống tay trảm thì chăc cháu nó ra khỏi trường đang học ngay.

  Chỉ thương hại cháu nó còn nhỏ mà tư duy bị vản đục rồi.

  Tớ có thân chủ là người viết phần mềm cho Vinasat 1. Anh ta bảo tớ rằng: "Không có an ninh mạng nào đi rỗi hơi mà hack mấy chuyện tầm phào này hết á. Nếu cần họ đến nói thẳng vào mặt, hoặc là óp vào khám là xong bén. Chứ họ không phải mất công đi hack mạng này mạng nọ làm gì. Thậm chí những loại blog như blog của tớ họ lại cần để nó sống, vì là một blog có tính tích cực đúng nghĩa.

  Còn đối với Google thì blog của tớ nó thuộc loại key blog. Nên họ đưa cho tớ nhiều chức năng cài đặt bảo vệ. Nên chỉ cần 1 hacker nào lúi húi vào là khi tớ login vào là tớ biết ngay. Tớ chỉ cần viết vài dòng cảnh báo cho các admin blogspot là họ can thiệp ngay.

  Các cháu trẻ lầm lỡ vì đầu óc bị giáo dục xấu thì cũng nên tu tỉnh học hành. Đừng chứng tỏ mình vì những chuyện vớ vẫn này mà chỉ rước vạ vào thân.

  Good night,

  ReplyDelete
 69. hị hị mấy hôm nay toàn chuyện xui, mà lâu lâu có vụ cũng vui, cụ tám chém nhẹ tay không kẻo cháu nó khóc ra đấy thì cụ lo mà dỗ nhá.

  Cheer! :p

  ReplyDelete
 70. Ba8.
  Đúng là thuyết Âm Mưu ghê thật.Cháu xin giải thích:Cháu mới biết dùng máy tính.Còn tí trình độ để còm thì rất dễ.Cứ xào của bà nọ đáp lại bà kia là tạm được.Còn ai mạo danh cháu thì cháu chịu.Bác có thể đọc bài Máy móc đánh sập phố w bên bác Nguyễn Vạn Phú (NVP)-có thể thủ phạm là cháu ai biết được.
  Bác Nguyễn Quang có thể làm chứng

  ReplyDelete
 71. @TuongCan: lại ông tôi ở bụi này
  nội dung viết, có thể mạo danh
  IP làm sao mạo danh?
  tốt nhất hãy làm người lương thiện

  ReplyDelete
 72. @ Tuong Can - "Đúng là thuyết Âm Mưu ghê thật."

  Bạn Tuong Can còm gì mà tớ không hiểu? Cũng như tớ chả biết Nguyễn Vạn Phú là ai, cùng rất ít thì giờ để tìm hiểu mấy vụ Sập Phố vì đấy là những chuyện nhỏ, mặc dù tớ luôn sốt sắng rao giảng 3 Rs để làm người cho đám Tây ở đây (3Rs = Respect, Responsible, Responsive).

  Ngày xưa thời sau 1954 ở Sàigòn tớ lớn lên với 2 tâm niệm luôn được gia đình cũng như học đường nhắc nhở là "Tổ Quốc Trên Hết" cùng "Kính Chúa và Yêu Người". Tớ rời Sàigòn hồi Tháng Tư Đen 75 nên không rõ Việt Nam mình lâu nay ra sao? Trẻ con lớn lên với tâm niệm gì cùng được chỉ giáo như thế nào để làm người tốt cho xã hội cùng đất nước Việt Nam?

  Hehehehe... tớ với văn chương Việt nay càng tàn lụi, muốn viết 1 bài về cách chỉ giáo để làm người tốt cho xã hội... mà lâu nay không thành. Mong bác Hồ, các bác, các cháu... bên Việt Nam phân tích về vụ này.

  Mong thay!

  Bà 8

  ReplyDelete
 73. Ba8.drtreo.
  Trước khi cháu được còm ở nhà BS cháu đã được "sĩ quan an ninh" Nguyễn Quang kiểm tra kỹ rồi.Cháu có chú em vẫn thỉnh thoảng điều khiển máy tính từ xa giúp.Không có gì gian dối cả.
  Người già không quen nghe những lời trái chiều hay sao ấy.Cháu còm một tí ở bên GS Nguyễn Đăng Hưng mà cụ cho 2 bài rõ dài.Đúng là phải cám ơn bác GOOG cháu mới được các vị GS bảo ban trực tiếp.

  ReplyDelete
 74. @Tuong Can: trên internet tôi chưa thấy Ba8 và BS HỒ HẢI nói ai đã làm việc này!
  thế nhưng Tuong Can nhảy ra phân bua
  Tôi có chứng chỉ giám định do giáo sư Nguyễn như Bằng trưởng giám định TW cấp đó nhen
  Việc phân bua của Tuong Can giup ngườ khác biết tỏng ai là người mà Ba8 và BS HỒ HẢI muốn nói

  ReplyDelete
 75. Quỷ tha ma bắt, mọi thứ đều có thể ngụy tạo. vấn đề có đủ thời gian để ngụy tạo và chạy đua hay không coi như một lần vấp ngã là một lần phát triển kĩ thuật. Tớ không biết bác hải suy nghĩ kĩ chưa mà đăng bài trên blog nói rằng blog của mình là key blog, vì để người khác hiểu biết kĩ về nhà mình thì nhà mình càng dễ bị tỏi.

  Nhiều lúc định hạ độc thủ nhưng nghĩ lại vẫn mở một lối cho người khác tránh. giống như quân sư của Lưu bang Và quân sư của Hạng vũ trên thuyền nói chuyện về một ván cờ, một ván cờ khi mà quân sư của Hạng vũ đã bị đuổi.

  Có nhiều đoạn khác định viết như rồi lại không viết, vì viết thì chả đi dến đâu cả. Suy cho cùng thì tớ cũng chỉ là một người nhỏ bé làm việc để có một ngày ta lại ặp ta còn mở rộng vòng tay thương mến.

  Giang hồ, giang hải, giang mai. họ làm điều ác nhưng họ lại bền vì họ có quy củ. họ ăn quả nhớ kẻ trồng cây. tớ vào đây đọc tự thấy mình có trách nhiệm với nhưng gì mà mình đã được thông.

  À mà nè, mọi người thấy không Vn vẫn có một thứ đó là xóa án tích. Hồi trước nhờ có thầy hiệu trưởng xóa án tích cho nếu không thì tớ đã không có ngày hôm nay. nào dang vòng tay ra đi các đại ca.

  Chúc điều tốt đẹp nhất đến với mọi người,
  Thân, Nguyễn Quang!

  ReplyDelete
 76. Haha, người lớn nói chuyện phức tạp quá. Cứ úp úp mở mở thiệt tình thì lại giống trẻ con.
  Thôi các bác cho cháu hỏi Tiền VNĐ đi đâu hết rồi khi mà lãi suất huy động lên đến 21.5 mà không cho vay ra, rồi thì cấm vàng, cấm USD, rồi lại cấm luôn mua BĐS bằng tiền mặt (đề xuất của Bộ XD).
  Có phải là đang hút VND về lại quỹ không ạ các bác?

  ReplyDelete
 77. @ Toan Do,
  Do lạm phát, muốn có cùng một lượng hàng hóa cần có trong tay một lượng tiền mặt dự trữ nhiều hơn. Khó vay được tiền, không tận dụng được nguồn vốn của người khác, tốc độ lưu chuyển của tiền giảm, dẫn đến thiếu tiền mặt (dư thừa) trên thị trường.

  ReplyDelete
 78. Bác tý nói đó là sách nó nói như vậy. Còn thực tế thì ai đi vay với lãi 20%/năm? Kẻ cùng đường hay người liều lĩnh?

  Tiền thiếu là thiếu cash tức là tiền mặt. Do NHNN bỏ kho một mớ. Còn tiền sổ sách nó mất đi mới là cái để mà nghĩ. Vì cash thì in được. Còn cái đã chuyển thành những thứ ko động đậy thì giờ làm sao đây.

  Phải có những lúc như thế này để loại bỏ những thứ cần bỏ.

  Các bác đã mua đô vừa đủ xài vài năm chưa. Lúc cao điểm đô 22 em nhớ là em có vào nhà bác sỹ la bậy lên là chờ về xung quanh 21 hãy mua, giờ nó gần về 20k. Đúng là mói mu rùa quá đi hà :)

  Mọi người bình tĩnh, chuyện xấu nhất có thể đã qua, miễn vỏ trái đất ko tự nhiên trượt vài nhát nữa. Chúc nhà nhà sống lâu người người giàu có và ko bao giờ phải nhờ ông bác sỹ nhà mình.

  ReplyDelete
 79. Đây là câu trả lời cho Nam Phương vì sao giá ếch hạ và trong tương lai gần NHTW sẽ có thể tung cổ phiếu hoặc trái phiếu bán cho dân để kìm lạm phát mà không làm cho tiền đồng quá nhiều trên thị trường. Và bây giờ thì Ngân hàng mua vàng giá cao để giữ vốn.

  Good luck,

  ReplyDelete
 80. Vì sao Ls huy động của NH cao đến mức 14-18%?
  Ai có thể vay với Ls trên 20%? Lạm phát tăng, ếch chim lại hạ? Chuyện gì đang xẩy ra? Tôi đã cố tìm hiểu, nhưng chưa tìm ra một lý giải thuyết phục và tự nhiên nào. Xin Bs Hồ chỉ giáo.

  ReplyDelete
 81. Chờ ngày mai tớ sẽ dịch một bài mới của một cựu bộ trưởng tài chính của một nước cũng mới nổi như Việt Nam, nhưng ở đó họ có những ông bộ trưởng và thủ tướng có tri và có trí nên họ giải quyết vấn đề này tốt hơn Việt Nam giải quyết như hiện nay nhiều lắm.

  Còn Việt Nam thì sẽ có rebound-tenderness (trong y học gọi là phản ứng dội) trong quý 3 và quý 4 năm nay và buộc chính phủ phải phá giá đồng tiền liên tục liên tục lúc ấy bà con sẽ rõ tai hại của chính sách quá cực đoan, nhưng lại muốn vẫn tăng trưởng hiện tại sẽ ghê gớm như thế nào.

  Nhưng đại khái là, do nhà nước ém giá đô la bằng cấm buôn và gom tiền đồng vào NH cộng thêm giảm lãi suất đô la thì đô là trở nên ế ảm. Không còn hấp dẫn với dân, thì đô la giảm giá. Nhưng NH không dám bung tiền ra muôn đô la để thanh khoản nhập siêu, vì sợ làm lạm phát gia t8ang. Nên giá đô không tăng, NH lại muốn có đô để thanh khoản nhập siêu thì không có cách giù bằng mua vàng giá cao để thanh khoản bằng qui đổi sang ngoại tệ khi mở LC như yêu cầu nhập siêu.

  Song quá trình tạm ứng tương lai này sẽ không kéo dài. Vì nhập siêu vẫn tăng. Đầu tư công nói giảm 79 nghìn tỷ, nhưng thực chất là chỉ cắt giảm những dự án mới chưa thực hiện. Và dùng 79 nghìn tỷ ấy để thúc đẩy những dự án công đang dở dang chờ tiền. Và cuối cùng là sẽ phá giá đồng tiền khi sức đã cùng, lực đã kiệt.

  Hẽ hẽ.

  ReplyDelete
 82. Hôm nay Tỷ giá USD/VND bất ngờ kịch trần biên độ. Bạn Nam Phương có thấy lời tớ phán truyền có chính xác không?

  Bạn nào đã đi mua từ hôm qua là ngồi rung đùi chờ ngày lấy lãi cũng kịch tính nhé.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 83. @ bác Hồ - Tỷ giá USD/VND bất ngờ kịch trần????

  Bất ngờ? Cách đây không lâu tớ đã trích những dự đoán của tờ FT cùng WSJ là trong năm 2011 có lúc ếch sẽ lên giá khoảng 25 nghìn Đồng đấy thôi. Không biết mấy hôm nay giá ếch cùng quý kim lên xuống thế nào, nhưng với mấy tháng nay tớ được biết rất rõ là lượng ếch, Euro, quý kim.... vượt biên chính thức hoặc đi chui với số lượng cùng tốc độ khủng; còn số kiều hối với tỉ này tỉ nọ chỉ là chuyện nhỏ như mấy chú ếch sơ sinh.

  Vận mạng của mấy nước bên Á Châu lâu nay do Trung Cộng và USA quyết định, tùy lúc cho nắng hay cho mưa thế thôi. Mấy quan Phụ Mẫu bên Việt Nam thì làm được gì, ngoài những linh tinh cho cá nhân cùng gia đình?

  Bà 8

  ReplyDelete
 84. @Ba8

  Như bác thấy, Ếch, Ộp, Chim bay khỏi tổ, vừa nhiều, vừa nhanh. Điềm gì vậy bác? Có phải đất lành thì chim đậu, và ngược lại? Hôm nay NHNN mớiloan báo đã nhốt được 1 tỷ ếch. Các bác ấy cần tới 4-5 tỷ. Kiểu này chắc đến tết tây thì thu đủ. hay là tăng tỷ giá lên 25000 như Ba8 dự đoán?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]