Tuesday, May 3, 2011

THỬ PHÂN TÍCH "CÁI CHẾT" CỦA OSAMA BIN LADEN

Thế giới đám đông luôn bị định hướng bỡi các chính khách. Đó là qui luật của muôn đời.

Từ thời Khổng Khâu đưa thuyết Nho giáo để các chính khách bóp méo cho mình là thiên tử thay trời trị dân. Cho đến ngày nay, mọi thông tin ở thế giới phẳng càng giúp cho các chính khách tăng quyền lực khi họ sử dụng quyền lực thứ tư để phục vụ cho việc định hướng của mình - thông tin báo chí.

Cách nay hơn tháng tôi có viết bài Vì sao có chiến tranh. Trong bài viết ấy chỉ nhìn một nửa nguyên do, nó như điều kiện cần để chiến tranh của lòai người vì sao cứ liên tục xảy ra? Còn một nguyên do nữa,  nó như điều kiện đủ để chiến tranh xảy ra - là do sự sắp đặt của các cường quốc - thông qua sự chủ động định hướng của họ với thế giới còn lại.

Cuộc khủng hỏang kinh tế tòan cầu 2007-2009 vừa qua là một nguyên do để các cường quốc làm công việc định hướng thế giới nhảy vào lò lửa chiến tranh.

Hơn hai thập niên với cách sử dụng hình thái chủ nghĩa tư bản nhà nước thân tín, Trung Hoa trở thành xưởng sản xuất chính của tòan cầu. Với nền kinh tế có chỉ huy, Trung Hoa trở thành chủ nợ khắp năm châu và làm lung lay vị trí các siêu cường. Nhưng đằng sau một nhà nước mạnh thì dân Trung Hoa đang đói rách, với đồng lương không tương xứng với công sức của họ bỏ ra, mà nhà nước tư bản thân hữu đã áp đặt. Trung Hoa bắt đầu đi vào chu kỳ bạo lọan khi GDP đầu người của họ đạt mức 3.000 đô la Mỹ, nhưng đời sống người dân nông thôn có chỗ chưa đến 100 đô la mỗi năm. Sự phân hóa xã hội giàu nghèo làm nảy sinh mầm bạo lọan. Buộc đại hội đảng cộng sản Trung Hoa phải hướng nền sản xuất cho xuất khẩu - để phục vụ cho nhà nước và một bộ phận than hữu với các chính khách giàu, nhưng người dân thì nghèo đến cùng đinh - chuyển sang một nhà nước chú trọng đến thị trường nội địa. Nếu không, một cuộc cách mạng xã hội xảy đến với Trung Hoa là điều không thể ngăn cản.

Chị Gấu Nga, một thời oanh liệt đang ngồi chờ thời trổi dậy sau những đổ nát do một thế hệ đầy tội lỗi đưa dân tộc theo chủ nghĩa ảo tưởng - một thế giới đại đồng với những con người luôn còn bản năng động vật. Nhưng cũng lắm mầm móng bạo lọan dưới sự cai trị của một hệ thống tình báo thời tả khuynh cực đoan. 
Hai đồng minh tả khuynh ngày nào cơm không lành canh không ngọt - Nga Hoa - đã bị người Mỹ chơi trò rẻ thúy chia loan để cai trị, bây giờ giật mình cần xích lại gần nhau để tạo ra một cực. Nhưng vẫn chưa ai chịu ai ở vị thế đàn em.

Hơn ba thập niên bỏ đồng minh tạm thời Việt nam Cộng Hòa, để chiếm lấy một thị trường đông dân và có một hậu cần nhân công giá rẻ. Người Mỹ đã bị cái gọi là gậy ông đập lưng ông, khi các nhà tư bản Mỹ đã đầu tư và đẩy mạnh nền kinh tế Trung Hoa để kiếm lãi. Bây giờ, họ lại là con nợ lớn nhất của Trung Hoa, nhưng các nhà tư bản của họ lại ngày càng béo bở với chính sách neo đồng nhân dân tệ giá thấp. Họ chủ trương hạ thấp giá đồng đô la Mỹ bằng chính sách lãi suất đồng đô la bằng zero và tả xung hữu đột khắp nơi để cai quản tòan cầu. Nhưng tâm tư người dân Mỹ cũng bắt đầu dao động, không đồng tình với những chính quyền của lưỡng đảng chỉ biết làm núi nợ mà họ phải gánh lấy ngày càng cao.

Châu âu sau hai thập niên liên kết hòng làm nên một khối mạnh để lấy lại vinh quang thời cựu lục địa tung hòanh ngang dọc khắp thế giới. Nhưng lực bất tòng tâm, các thành viên đang rơi vào sụp đổ tài chính vì thâm thủng chính sách công. Các cuộc đình công và biểu tình vì thất nghiệp xảy ra liên tục. Dù người Đức luôn minh triết để vực một nửa chia ly, ngu muội suy tàn theo thế giới cộng sản và đang gánh vác những thành viên kém cõi trong liên minh. Họ cũng hình thành một cực, nhưng vẫn luôn sát cánh với người Mỹ, khi hữu lý và có lợi cho mình.

Đức tin làm con người có thể nhảy vào chảo lửa. Chiến tranh của loài người tạo ra suốt chiều dài lịch sử đều bắt nguồn từ tôn giáo và sắc tộc cũng do đức tin. Vì các chính khách lợi dụng tôn giáo và sắc tộc để đẩy đám đông vô thức vào chảo lửa chiến tranh để mưu cầu danh lợi cho riêng mình. Các tôn giáo càng có tuổi đời càng trẻ thì mức độ mỵ đám đông càng tinh vi và tạo ra làn sóng cuồng tín càng đến mức tột đỉnh. Hồi giáo ra đời chỉ mới 14 thế kỷ, nhưng lại là một tôn giáo có người theo đứng hàng thứ 2, sau Thiên Chúa giáo và hầu hết là các tín đồ cuồng tín tử vì đạo. Họ hình thành một cực khác với thế giới còn lại vì một thế giới Ả Rập trung tin với thánh Alla, nhờ vào tài nguyên thiên nhiên ban phát - túi dầu của thế giới.

Thế giới đa cực hình thành sau 20 năm nó được trở về với đơn cực. Trong thế giới đa cực đó, những nước tư bổn giãy chết đang cố giữ vị trí siêu cường. Khối tả khuynh ngày nào với sự trổi dậy của Trung Hoa đã và đang cạnh tranh vị trí siêu cường số 1 của Mỹ. Và cuối cùng là khối Ả Rập với những chiến binh Hồi giáo cực đoan chìm như Osama Bin Laden hay nổi như Muamua Gaddafi muốn Trung Đông và Bắc Phi không bị phương Tây và Mỹ chỉa mũi vào.

Trong thế giới đa cực ấy, hai khối là siêu cường về kinh tế và quân sự. Một thế giới Hồi giáo sống bám vào của trời cho, dưới sự dẫn dắt của những chế độ ngu dân và độc tài nhờ vào đức tin Hồi giáo.


Khi nội tình các siêu cường có vấn đề động loạn, họ nghĩ ngay chuyện tạo dựng chiến tranh ở nơi khác, ngoài biên giới của họ. Hòng tạo sự định hướng tư duy dân chúng cũa họ quên đi tình hình bi đát trong đất nước. Những kẻ mạnh về kinh tế và quân sự luôn là kẻ chiến thắng. Và bạo loạn ở Trung Đông - Bắc Phi bắt đầu bằng bàn tay sắt bọc nhung của nước Mỹ - đưa một đứa con da đen của một du học sinh châu Phi lên làm tổng thống nước Mỹ để lãnh đạo toàn cầu. Lập tức những người da đen đồng chủng nhìn thấy giá trị dân chủ Mỹ. Họ cũng muốn mình như Obama. Bạo loạn Trung Đông Bắc Phi còn là mũi tên thứ hai đánh vào cơn khát năng lượng và khoáng sản của Trung Hoa. Bạo loạn Trung Đông và Bắc Phi còn là mũi tên định hướng dân tình trong nước các siêu cường đang bấn loạn. Và bạo loạn Trung Đông Bắc Phi còn là sự khẳng định trở lại siêu cường số 1 của Mỹ ở khu vực này. Chiến tranh để giải quyết công ăn việc làm. Và cái chết của Osama Bin Laden cũng là một mũi tên cho nhiều mục đích của nước Mỹ đã kể ở trên. Đó là chưa kể một mũi tên khác giúp ông Obama ra tranh cử lần hai sau khi ông mất lòng dân đến thảm hại.

Nhưng liệu Osama Bin Laden đã chết chưa, hay là ông ta vẫn còn trong vòng điều tra của người Mỹ sau khi bắt sống? Vì tất cả các bằng chứng hiện thời chưa cho thấy xác chết thực của ông ta. Cũng như, thông báo thủy táng vội vả ông ta mà nước Mỹ đã dưa ra hồi 23h30' đêm ngày 01/5/2011 giờ Washington.

Osama Bin Laden chưa chết và còn nằm trong tay điều tra của người Mỹ mới là những vấn đề đặt ra đối với một cực khuynh tả Nga - Hoa. Đây cũng là một Conspiracy theory (thuyết nghi ngờ hay âm mưu) vậy.

Asia Clinic, 17h26', ngày thứ Ba, 03/5/2011

52 comments:

 1. Hôm nay trang BCC có bài dịch về Thông báo của tổng thống Obama đầy đủ và cụ NXN cũng có bài phân tích chiến lựơc của Mỹ đối với tòan cầu cũng khá là tỷ mỷ với cái tựa: Osama và cách mạng dân chủ Hồi giáo. Mời mọi người cùng đọc và bình lọan. Khà khà. Cụ Tám đâu mất ròai, cụ có tham gia chiến dịch bắt sống Osama hông? Hehehe.

  ReplyDelete
 2. Hehehehe... kụ 8 đây. Thành công mỹ mãn, mĩ mãn. Bác Hồ cứ việc sờ voi cho những chi tiết "Thâm Cung Bí Sử" của anh Ca Bồi USA thời @.

  Tớ mới update gúc gù gmail với hòn bi số 8. Tụi mẽo gọi là Eight Ball đế.

  Bà 8

  ReplyDelete
 3. Bác ơi, tôi đọc thấy là theo luật Hồi giáo thì người chết phải được chôn trong vòng 24 tiếng đồng hồ và không được chôn vào ban đêm, nên việc chôn xác vội vã như vậy là cũng hợp lý mà. Tôi chỉ nghĩ ngợi chút ít là sao Bin Laden chết đúng lúc vậy thôi, và trên đời này có nhiều cái ngẫu nhiên thật đúng lúc.

  ReplyDelete
 4. Hehehe, trong phát biểu của ông Obama thì phát hiện ra chỗ ở của Osama từ tháng 8/2010. Nhưng bây giờ mới đánh. Rõ ràng là một thời gian dài chuẩn bị và tính toán. Hơn nữa, việc Osama có chết hay không chết thì không ảnh hưởng đến tổ chức al Queada, vì tổ chức này đã phát triển trên toàn cầu và tự trị riêng mỗi quốc gia. Và nó cũng bị suy thoái từ hơn 5 năm nay, chỉ còn đánh bom lẻ tẻ và tự phát chứ không còn ào ạt như thời 2001.

  Ngoài ra, bắt sống Osama để khai thác đường dây tiền của và vật chất cung cấp cho tổ chức. Nó có thể liên quan đến anh ba Tàu và chị Gấu Nga. Nên chuyện khai thác xong rồi thủ tiêu lặng le3e4 cũng chẳng chết thằng Tây nào. Chính vì thế, đến hôm nay không có một hình ảnh hay video clip nào về cái chết của Osama và tang lễ của ông ta. Tớ cho rằng, chuyện osama còn sống là có thể và nó đang nằm trong tay của chú Sam là có thể.

  Cheer,

  ReplyDelete
 5. Bài phát biểu của TT Obama thật là hay!. Em có xem live trên CNN và sau đó xem lại vài lần nữa, vẫn thấy hay!.
  Em thì nghĩ chuyện Bin Laden còn sống xem chừng khó có thể xảy ra. Vì lẽ Bin Laden không đời nào chịu để cho Mỹ bắt sống như vậy. Bản tin mô tả việc ông ta dùng súng tự động bắn trả, rồi dùng bà vợ làm lá chắn sống trước khi bị bắn hạ, theo em, là hợp lý với diễn biến tâm lý của 1 kẻ thủ lĩnh khủng bố khi vào đường cùng. Bin Laden không thể nào chịu để yên cho bị trói mà không bắn trả. Mà nếu ông ta bắn trả thì đương nhiên đội biệt kích không có cách nào khác ngòai việc phải bắn hạ thôi.

  ReplyDelete
 6. Mời các bác xem phản ứng chính thức của VN về việc Mỹ tiêu diệt Bin Laden VN lên án hoạt động khủng bố dưới mọi hình thức
  Với cách nói lập lờ "Việt Nam phản đối chủ nghĩa khủng bố và lên án các hoạt động khủng bố dưới mọi hình thức" mà không nói bên nào (Mỹ hay Bin Laden) là khủng bố? ai hoạt động khủng bố? Hehe.

  ReplyDelete
 7. Không ai có thể biết sự thật ngoài chính quyền Mỹ. Một ký giả nói rằng họ sẽ nói một phần đúng, còn lại là không đúng, để che dấu phần thật ( nói sự thât không có lợi cho Mỹ). Lúc tấn công có 17-18 người trong ngôi nhà, tất cả bị trói, bắt đi, trừ đám trẽ con, đàn bà bỏ lại vì một chiếc máy bay trực thăng bị hỏng.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/05/110503_tabs_binladen_update.shtml

  VN thường chung một lập trường với Nga, TQ . Nhưng lần này lên tiếng chống khủng bố. Có lẽ vì cần vay 4 tỷ US, để trả nợ công đã dến kỳ hạn ? Có lẽ muốn nối lại ngoại giao cấp Đại sứ với Mỹ khi nghe tin sắp tới, việc cấp visa sẽ do phòng lảnh sự Sài Gòn cấp ?

  Ngôi nhà Bin Laden ở, chỉ cách xa học viện quân sự Pakistan 500-60 mét ( cho an toàn cho Bin Ladin ). Điều này cho thấy Pakistan đã bảo vệ Bin Ladin 6 năm qua.

  ReplyDelete
 8. TIN ĐẶC BIỆT : NHỮNG TẤM HÌNH LỊCH SỬ LIÊN QUAN ĐẾN CÁI CHẾT CỦA BIN LADEN với cái tựa giật gân nhưng các tấm hình lấy từ trang White House. Tất cả đến giờ này chưa cho thấy bất kỳ một tấm hình nào về Osama ka2 sao, là sao?

  Hehehe, có lẽ chính quyền Obama phải nhờ đến kỹ thuật công nghệ quay phim, chỉnh sửa của Hollywood thì mới lừa được thế giới còn lại là Osama đã chết? Cụ Tám nhớ gửi thông tin cố vấn này lên White House nhá. Khà khà, tớ đồng ý với quan niệm của anh HL. Hôm qua thw2ng con của tớ nó mail bảo rằng: "Ba đừng viết về Osama bin Laden nhen. Mọi việc bây giờ là chưa có chứng cớ ông ta đã chết". Thèng nhỏ được lắm, có tư duy độc lập.

  Good night,

  ReplyDelete
 9. Hôm nay có nói chuyện với mấy proff. Mấy proff nói rằng là thời điểm giữa khi bắn và đưa ra kết quả DNA rất ngắn, khó có khả năng hoàn thành nhanh như vậy. Chưa kể thời gian chuẩn bị sample và delivery sample. Ngoài ra nhìn hình trên google, khó có thể đưa ra kết luận 100% đó là Osama vì phần mặt trên gần như bị hủy hoại do bỏng nặng, đồng tử mắt trái bị vỡ. Chỉ có lạ khi nhìn cái miệng thì lại hoàn toàn bình an. Coi bộ còn nhiều uẩn khúc lắm.

  ReplyDelete
 10. Hehehe, anh Pakistan là kẻ đầu tiên sợ cúm nên phải Lên tiếng chỉ trích vụ Hoa Kỳ đột kích bắn chết bin Laden. Kiểu này em Osama mà khai ra em Pakistan chứa chấp thì thể nào em Tổng thống Zardari được chú Sam dựng lên làm TT của Pakistan cũng bị no đòn.

  ReplyDelete
 11. Cuộc tấn công Bin Laden chắc chắn có thật. Vì Phiá Pakistan đã phải lên tiếng nhìn nhận và cho phóng viên vào quay phim chổ trú ẩn.

  Phía Mỹ chắc chắn đã thắng trong cuộc đấu súng vừa qua, và chắc đã thu được nhiều tài liệu quan trọng.

  Những chuyện còn lại điều không quan trọng đối với mọi người chúng ta! có bàn cũng cho vui mà thôi.

  Giả sử Bin La Den có súng trong tay ông ta sẻ bắn lại, vì người này luôn muốn được chết trong lúc bắn nhau, để trở thành kẻ tử vì đạo. Nếu trường hợp này xảy ra thì khả năng lính Mỹ bắn Bin Laden chết là rất, rất lớn.
  Một khi Bin Laden chết thì đương nhiên người ta muốn mang thây về thẩm chứng. Khi đã có tử thi trong tay thì đương nhiên người ta không muốn chôn trên đất liền vì ngại mồ chôn này sẻ là thánh địa của những kẻ theo đạo hồi cực đoan. Vậy đương nhiên là thuỷ táng, vừa đúng theo tục lệ 24 giờ ,vừa tôn trọng tử thi, vừa kết thúc tất cả mọi nổ lực tìm thây, xây mộ khác.
  Việc bố cáo hình ảnh tử thi vốn là không cần thiết vì phía Mỹ chẳng cần chứng minh điều này. Ngoài ra nếu đưa ra hình ảnh thì lại có cớ cho kẻ khác nói là không tôn trọng tử thi.

  Xét ngiệm DNA thông thường tốn vài ngày đến cả tuần. Nhưng điều này không có nghĩa người ta không thể chuẩn bị trước đế rút ngắn thời gian. Hơn nữa người ta cũng không cần phải lưu tử thi để chờ kết quả mà chỉ cần mẫu DNA cuả tử thi.

  Mời bạn hamahamieng xem link tiếng Mỹ này về tốc độ cuả xét nghiệm DNA:
  http://www.absolutewrite.com/forums/showthread.php?t=28774

  ** Đối với một ca hình sự không quan trọng như trường hợp của Bin Laden thì kết quả có thể nhanh đến 4 ngày. Trong trường hợp cuả Bin Laden thì người ta có thể chuẩn bị sẳn mẫu DNA cuả gia đình ông ta, và có thể dùng một loạt máy móc đặc biệt để thúc đẩy quá trình nhân gien (DNA PCR, xin lỗi không biết tiếng Việt gọi là gì)

  ReplyDelete
 12. Hehehe, thằng nhóc hamahamieng là nó chạy DNA cho các ngâm kiếu của trường đại học ở Mẽo á. Nên nó biết chu trình. Làm DNA không thể rút ngắn công đoạn được đâu vì phải cần giai đoạn ủ để phân rã chuỗi DNA rồi quay ly tâm bằng máy quay siêu tầng mấy chục ngàn vòng trong 1 giây. Rồi làm phương phái điện di protein để cho các acide amine nó di chuyển trên thanh. Xong đâu đấy dùng phương pháp quang phổ để đọc từng acide amine. Quá trình này không thể dưới 72h đồng hồ. Nhưng Bin Laden vừa mới chết thì đã thông báo có kết quả DNA là không khoa học.

  Câu chuyện có thể xác nhận Osama qua vân tay thì mới nhanh mà thôi.

  Còn chuyện Bin Laden chết hay không chết không ảnh hưởng gì đến chuyện khủng bố trên toàn cầu. Mà chỉ có giá trị cho chính quyền Obama thực hiện mục tiêu định hướng dân Mỹ và toàn cầu mà thôi. Hôm nay VOA lại tường thuật là lúc vào bắt Osama tay không tất sắt, không súng. Nên Osama bị bắt sống là có lý nhất.

  Vấn đề còn lại là thẩm tra Osama sẽ có nhiều tư liệu để đưa ra ánh sáng hoặc giúp cho chiến lược chống khủng bố của Mỹ mà thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Hôm nay Hoa Kỳ sửa lại chi tiết về cái chết của bin Laden. Theo tớ muốn xác định Bin Laden chỉ cần dấu vân tay là đủ. Thông báo DNA sớm thì hơi bị hố chăng?

  ReplyDelete
 14. Vậy điều gì tiếp theo sau công bố này? Ai sẽ được gì và ai sẽ mất gì?
  Em đang chờ đợi các bác phân tích để "mở mắt"

  ReplyDelete
 15. Dear knk,
  Thì như bài viết của tớ:

  1. Obama sẽ được lòng dân cho kỳ tuyển cử 2012.

  2. Mỹ cho thế giới còn lại vị trí số 1 của mình không thể chạm tới được.

  3. Khai thác Bin Laden để tìm ra những nước đứng đằng sau ủng hộ vật lực kinh tài, vũ khí để con chiên cuồng tín Hồi giáo tử vì đạo. Sau đó, Mỹ sẽ có chiến lược toàn cầu. Ví như chuyện Pakistan ám sát bà Buhto thân Mỹ để nuôi Bin Laden làm đối trọng và chơi chính sách đu dây cả anh ba Tàu và Mỹ. Rồi Pakistan sẽ bị Mỹ bỏ rơi để nghiêng về Ấn Độ chống Tàu và Pakistan. Tương lai Pakistan là mờ mịt và bạo loạn.

  4. Chắc chắn anh ba Tàu có đường dây cung cấp vũ khí kinh tài cho Bin Laden. Ngoài ra Gaddafi và tổ chức giải phóng Palestin của Arafat. Gấu Nga thì cũng có, nhưng gần đây Gấu Nga bị chúng bỏ bom sân bay? Nên danh sách những nước đứng sau Bin Laden là rất quan trọng cho chiến lược toàn cầu của Mỹ.

  5. Đây là cách mà các cường quop61c đẩy chiến tranh ra ngoài biên giới của nước họ khi nội tình trong nước đã đến hồi quá tệ.

  6. Cuối cùng là Mỹ định hướng suy nghĩ toàn cầu rằng: Mỹ là số 1, Mỹ là đại diện cho dân chủ và công lý, và chỉ có Mỹ mới làm cho thế giới bình yên. Hình ảnh của Bin Laden lấy vợ út của mình ra đở đạn đã bôi bác tinh thần thánh chiến tử vì đạo và sự trung kiên với thánh Alla của Bin Laden. Nó làm lung lay đức tin cuồng tín của các con chiên Hồi giáo.

  Cheer,

  ReplyDelete
 16. giá vàng sau cái tin Bin Laden chết cũng giảm xuống một ít

  ReplyDelete
 17. Dear Mèo ụ,
  Giá vàng giảm là do 2 lý do chính:

  1. Gaddafi kêu gọi đình chiến và đàm phán với Nato sau vụ bom làm chết con và cháu nội. Từ đó, giá dầu giảm từ hơn 113usd/barrel còn 110usd/barrel.

  2. Tay to nó chốt lãi.

  Việc Bin Laden có chết hay không nó không ảnh hưởng đến giá vàng. Vì giá vàng tăng là có nguyên nhân chính từ anh ba Tàu và chú Sam chiến nhau.

  ReplyDelete
 18. Cám ơn bác Hải, bác là "số 1"
  Bên cạnh đó em còn thấy: thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm, báo Việt có tin để đăng, giảm bớt mấy tin "xe cán chó"

  ReplyDelete
 19. Tối nay 20h30' ngày 04/5/2011 mời bà con đến quán ốc nhậu XO nhen.

  ReplyDelete
 20. Như hằng năm, hôm nay ngài Dalai Lama sẽ thuyết giảng về cách sống cùng đạo làm người ở UCI. Mặc dù không cùng tôn giáo nhưng tớ luôn tham dự những buổi thuyết giảng đểlắng nghe những lời nhắc nhở của đức Phật Sống này. Hy vọng là ngài sẽ 8 chút ít về câu chuyện thời sự về Osama Bin Laden qua cái nhìn nhân bản của ngài cho toàn thế giới cùng loài người.

  Ai muối hỏi ngài Phật Sống điều gì thì cho tớ biết ngay.

  Bà 8

  ReplyDelete
 21. BS Hồ,
  Nên nói là "not very probable," tức là "khó có khả năng" như em hamahamieng nói. dùng từ không khoa học hơi quá đáng một chút.

  Kỹ thuật DNA PCR và testing nhiều học sinh đại học Mỹ điều học qua rồi anh ạ. Chỉ có điều không phải là dân trong nghề thì không biết tốc độ nhanh nhất với các loại máy móc tối tân nhất có thể là bao nhiêu. Tôi cũng đưa ra già thuyết nói chơi thôi chớ không khẳng định.

  Anh nghĩ chính phủ Mỹ nếu phải lựa chọn "lý do" để công bố cho quần chúng người ta có nghĩ tới "lý do" nào có độ tin cậy cao hơn hay không?

  ReplyDelete
 22. Bs Hồ Hải thân mến

  Bs mời tới quán ốc nhậu mà không cho địa chỉ thì làm sau em tới nhậu được.hehehe

  Bs còn nhớ cách đây không lâu báo chí có nói về chuyên 500 tù nhân Pakistan vượt ngục không?tin tức này quan trong lắm đó nha,em nghĩ trong đó có người làm nội gián cho chu Sam, điều đó có thể không bs, em nghi điều đó có thể

  ReplyDelete
 23. Moi bac si Ho hai xem mot doan phim:Mot toan quan 20,30 nguoi dan ong luc luong trang bi den tan rang , duoc dao tao thanh cac sat thu chuyen nghiep xong vao mot can buong co 8,9 dua tre con moi 12, 13 tuoi va4,5 nguoi phu nu tay khong tac sat.Ho ban chet luon mot nguoi dan ong dung tuoi om yeu , khong vu khi , khong dinh chong cu, ban que mot phu nu tay khong co bao ve chong truoc mat dua con 12 tuoi cua ho.Mot lu nguoi ngoi xaem truyen hinh truc tuyen reo to cung bac si HoHAI:Cong ly duoc thuc hien Oi chien vi dai cua dac nhien SEAL

  ReplyDelete
 24. @ Bác 8: sau khi đi dự về bác làm entry tóm tắt buổi giảng của ngài Datlai Latma ạ.

  ReplyDelete
 25. Đó cũng là nhiều đoạn phim về các tòa nhà bị khủng bố, khi mà những kẻ mệnh danh là tử vì đạo vì thánh Alah quyết hy sinh đời mình để giết những kẻ mắt xanh mũi lõ, đàn ông, đàn bà, già trẻ, trai gái, quốc tịch màu da.
  Cuộc chiến nào cũng có phần chính nghĩa và phi nghĩa với mỗi bên. Ngay cả cuộc thánh chiến của Việt Nam thì sau này, lịch sử có lẽ sẽ xét lại.

  ReplyDelete
 26. @Songnam,

  Người "đàn ông đứng tuổi ốm yếu" đó là người tổ chức và điều khiển bao nhiêu cuộc giết người đẫm máu trên thế giới! Đã có không biết bao nhiêu người vô tội, vô can tới chính trị và quân sự từ MỸ, sang Âu, Á phải chết vì người này và những kẻ đi theo ông ta muốn chứng minh
  rằng niềm tin cuả họ là đúng đắn nhất trên thế giới.

  Bạn có biết bên đó đàn bà bị buộc phải che kín da thịt vì họ bị coi là những kẻ sẻ quyến rủ, làm cho đàn ông phạm tội? Bạn có biết bên đó đàn ông có đặc quyền lấy nhiều vợ trong khi đàn bà chỉ được phép có một chồng?

  Bạn có biết cách đây vài năm có một phụ nữ vùng trung đông bị nghi ngờ là ngoại tình và tái lập quan hệ với bạn trai thời trung học. Sau đó người phụ nữ bị đánh chết và người bạn học của cô, là nam nhân, bị những tên đàn ông khác "hãm hiếp và đánh đập"? Sau đó rỏ ra hai người chỉ nói chuyện về thời trung học và coi hình chụp lúc nhỏ!

  Bạn có biết đã có trường hợp ở Mỹ cha, người gốc trung đông và theo hồi giáo, giết con gái vì không muốn con mình lấy chồng không cùng tôn giáo. Vì như vậy người cha này cảm thấy nhục nhã với cộng đồng cuả ông ta?

  Nếu bạn biết tất cả mà vẫn giử vững lập luận như trên thì tôi hết lời, xin chúc bạn một cuộc sống nhiều hạnh phúc.

  ReplyDelete
 27. Ba8.Cháu nhờ hỏi Phật Sống:
  Người Hán có thể thích nghi với khí hậu và văn hóa Tây Tạng không?Nếu có thể thì thời gian bao lâu?

  ReplyDelete
 28. Bác Tuong Can, em đoán Phật sẽ trả lời là, đã có nhiều dân Hán ở Tây Tạng, chứng tỏ họ thích nghi được với khí hậu Tây Tạng. Còn về việc dân Hán có thích nghi với văn hóa Tây Tạng hay không là một câu hỏi sai. Vì họ sẽ không cần thích nghi mà sẽ áp đặt văn hóa Hán tại Tây Tạng. Hehe

  ReplyDelete
 29. Sau cái chết của Bin Laden thì liệu người Mỹ có rảnh tay ở khu vực Pakistan và Afghanistan không?

  Giả thuyết đặt ra là:

  1. Họ sẽ rảnh tay ở khu vực rất nhạy cảm có liên quan đế 2 nước lớn ở châu Á là Trung Hoa và Ấn Độ. Lúc đó họ sẽ dồn sự quan tâm đến khu vực Đông Á, thì chuyện gì sẽ xảy ra?

  2. Họ vẫn phải tiếp tục bơm tiền của và sức người vào khu vực này, mà lơ là Đông Á thì điều gì sẽ xảy ra? Đặc biệt Mỹ đang vướng vào Trung Đông và Bắc Phi với chú Gaddafi. Rồi sẽ tái thiết và ổn định khu vực này.

  Mọi người thử nghĩ xem là lúc đó Trung Hoa sẽ làm gì ở khu vực Đông Á? Quả là phức tạp sau bao nhiêu biến cố của năm Tân Mão.

  ReplyDelete
 30. Cụ Nguyễn Xuân Nghĩa có bài trả lời bác Hải bên nhà cụ, có cả thuyết âm mưu nữa.

  ReplyDelete
 31. Dear H,
  Tớ cũng mới vừa đọc xong bài Bắc Kinh và Bin Laden cụa cụ NXN trưa nay. Nhưng vẫn còn mơ hồ lắm.

  Vấn đề là Bắc Kinh luôn muốn Mỹ bận rộn với các nơi khác để quên Đông Á. Mặt khác nếu Mỹ mà bỏ rơi các nơi có tính chiến lược quanh Trung Hoa thì lúc đó Bắc Kinh sẽ nhảy vào thế chỗ đồng minh của Mỹ.

  Cả một ván cờ rất lớn trong cục diện tòan cầu. Nhưng theo tớ thì, vấn đề Trung Đông và Bắc Phi sẽ là vấn để giải quyết những khâu trọng yếu nhất đối với cuộc chiến tranh lạnh đang diễn ra giữa 2 kình địch này.

  ReplyDelete
 32. Với tớ hôm qua là 1 ngày xuất thế với chủ ý chú trọng đến nội tâm cùng nhân bản của cho chính mình, cũng như bỏ qua cùng quên đi tất cả những lăn tăn trần tục qua những lời thuyết giảng của đức Phật Sống.

  Tháng 5 này đức Phật Sống chu du khắp USA với chương trình còn lại như sau:

  http://www.dalailama.com/teachings/schedule

  Những câu hỏi của các bạn trên đây đều đả được trả lời trong trang mạng của đức Phật Sống.

  http://dalailama.com/

  Phải chi đức Phật Sống dành nhiều thì giờ cho Việt Nam cùng thuyết giảng triết lý sống cùng đạo làm người của ngài đến những quan chức ở Huế, sàigòn, Hà Nội......., và may ra. Tớ chỉ hy vọng thế!

  Bà 8

  ReplyDelete
 33. Đã chết hay chưa?

  Tổng thống Obama nói: "Chắc sẽ có những người bác bỏ rằng Bin Laden đã chết. Tuy nhiên sự thật là, sẽ không ai có thể nhìn thấy ông ta trên mặt đất này nữa". (BBC Viet)

  ReplyDelete
 34. Bài viết của bác Nghĩa khá hay đó chứ.cũng còn tới 9 tay nữa,hơi bị mệt đó nha.!

  ReplyDelete
 35. Bác sĩ nhân chuyện cái chết của Bin, để đổi không khí, bác sĩ cho nhận định về cái chết của anh Nhựt, về là thư tuyệt mệnh, về 7000 vỏ xe bị mất... được không bác sĩ? Nếu được thì bác sĩ cho biết về vụ người Hmong biểu tình đòi tự trị có dính dáng gì đến "9 thằng khủng bố" còn lại không? Cám ơn bác.

  ReplyDelete
 36. Dear truongxuanhuyxb,
  Đâu chỉ có 9 tên trong bct Tàu, mà còn nhiều tên khủng bố ném đá dấu tay khác trên toàn thế giới. Nếu ai quan tâm sẽ thấy rất nhiều nơi.

  Dear Chuong,
  Blog của tôi có bao giờ những chuyện riêng tư và không có chứng cứ rõ ràng đâu mà bảo tôi bình luận những trường hợp như Chuong yêu cầu?

  Cheer,

  ReplyDelete
 37. BS Hồ,

  Tôi có một điều muốn tự thú: tôi đọc rất nhiều thuật ngữ về kinh tế cuả VN chả hiểu ý nghĩa gì hết. Thôi để từ từ học lại tiếng Việt vậy.Hôm nay tôi làm siêng đọc mấy bài về kinh tế do anh viết. Tôi thấy anh phân tích cũng đúng nhiều lắm. Nhưng có lẻ còn những câu trả lời nào đó đang lẫn trốn mà tôi chưa biết làm sao tìm ra, để tự trả lời những câu hỏi về tình hình kinh tế cuả VN - Phải để từ từ học lại tiếng Việt rồi mới được.

  Hôm nay tôi phát hiện ra hamahamieng là con trai cuả anh đang du học ở Mỹ!
  Con anh viết tiếng Anh khá, suy luận cũng khá, tuy nhiên còn mang lối cuả một sinh viên. Chúc cháu học thành công và anh đầu tư vào con trai được thắng lợi.

  ReplyDelete
 38. Chào bác Định Nghĩa Thứ Hai.
  Chắc bác nhiều tuổi rồi.Bác đừng tìm câu trả lời của các nhà lí thuyết.Nếu bác HỒ là nhà thực hành bác ấy đã không có thời gian để viết nhiều như thế.Bác ấy rất cấp tiến nhưng bà con không theo kịp(đọc đã quá sức rồi nói gì đến làm theo)

  ReplyDelete
 39. Hehehe, chú đậu tương này theo Tàu nên không hiểu Lý thuyết là kim chỉ Nam cho mọi hành động. Và duy vật luận là như thế nào nên mới phát biểu sai về căn bản triết học rồi.

  ReplyDelete
 40. Hôm nay AP đưa tin Vợ của Bin Laden đã ở trong căn nhà tại Pakistan đến 6 năm đúng là chính quyền Pakistan đã trử dưỡng Bin Laden rồi. Vì bà Benazir Bhuto cũng chỉ mới bị bọn đánh bom tự xác chỉ có 4 năm, tức 2007. Như vậy là có sự liên quan của chính quyền hiện tại với vụ chứa chấp Bin Laden và ám sát cố thủ tướng Pakistan Benazir Bhuto.

  Nhìn Pakistan vậy mà còn phức tạp hơn cả tình hình Việt Nam với Cambodia và Lào.

  ReplyDelete
 41. @ Lý toét,
  Bác gọi tôi là bác theo kiểu xưng hô cuả người miền bắc thì xin tuỳ ý, nhưng đừng gọi tôi là bác theo tuổi tác nhé.

  Thứ nhất tôi không "nhiều tuổi." Thứ hai tôi quen kiểu sinh hoạt nước ngoài nên đơn giản lắm: Nếu không phải thật sự là bà con họ hàng thì tôi không xưng hô chú, bác, cô, dì, cụ, với ai.
  Những xưng hô này làm mất tác phong khách quan và gây ảnh hưởng đến thái độ làm việc công nghiệp hoá.
  Nếu lịch sự thì gọi là "ông, bà, bạn." Xuề xoà một chút thì gọi nhau là "anh, chị, em," là được rồi.

  Về việc thích tìm câu trả lời thì đây là một sở thích cá nhân. Tôi không thích triết học lắm, nhưng cũng không đã kích những ai thích lối tư duy này.

  ReplyDelete
 42. Dear ĐNTH,
  Không nắm triết học thì không thể có phát minh và vững về chuyên ngành mình theo đuổi được. Vì triết học là môn khoa học chung nhất. Nó giúp tìm ra các qui luật của các sự vật hiện tượng trong cuộc sống.

  Cheer,

  ReplyDelete
 43. Hôm nay Al-Qaida xác nhận bin Laden đã chết. Không biết trong nhóm bảo vệ của Bin Laden có tay súng nào chạy trốn được không? Hay là thông tin có từ vợ và con của Bin Laden?

  Nhưng có một điều lạ là hai hôm nay báo chí Việt Nam bắt đầu đưa tin đả kích chuyện tiêu diệt Bin Laden. Không biết ý của bộ thông tin truyền thông VN và bộ chính trị đảng cộng sản VN có ý định gì?

  ReplyDelete
 44. Dear bác Hải,
  Theo phỏng đoán của em, lý do báo chí Việt Nam bắt đầu đưa tin đả kích chuyện tiêu diệt Bin Laden là do chỉ đạo từ trên lãnh đạo. Còn chuyện tại sao lãnh đạo chỉ đạo như thế thì chắc là do...tìm thấy sự đồng cảm nơi đồng chí Bin,hehe. Em đùa thôi, cuối tuần thư giãn chút :-)

  ReplyDelete
 45. Để Pakistan hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, và sự ủng hộ của Pakistan, Mỹ trả cho Pakistan 1.3 billions, tính luôn các chương trình viện trợ lên đến 3 billions mỗi năm. Dù vậy, Pakistan, một mặt nhận tiền Mỹ, một mặt nuôi dưởng Osama Bin Laden ( vì tạo ra tiền cho Pakistan ) ngay kế cận Học Viện Quân sự của Pakistan ( Pakistan Military Academy ), chỉ vài trăm mét ( cho an toàn, nếu Mỹ hành quân, sẽ dắt Bin Laden trốn vào đây, ai mà nghi ngờ ! )
  Hôm qua, Pakistan lên tiếng muốn quân đội Mỹ giảm quân đến mức tối thiểu ... để nhắc cho Mỹ biết rằng Mỹ vẫn còn cần nước này.

  Bác sĩ Hải thấy trên báo, lúc này từ thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao dến TBT dều tiếp khách liên miên, khách là Bộ trưởng tài chánh Ấn Độ, Nhật, Phó TGD cũa IMF, các quan chức của Ngân Hàng Phát Triển Châu Á, TGD cơ quan phát triển Pháp ... Chắc chắn, sau chuyến sang World Bank mượn 4 tỷ US để trả nợ thất bại, gặp Bộ trưởng tài chánh Mỹ không có kết quả gì, VN bắt buột phải tìm con đường khác để vay thôi.

  VN cho báo chí công kích chuyện giết Bin Ladin, là muốn theo con đường của Pakistan. VN muốn nhắc Mỹ rằng muốn chúng tôi ủng hộ thì phải chi tiền như chi 1.3 tỷ US cho Pakistan đi chớ, không có chuyện ủng hộ không,. Pakistan sát Afghanistan còn VN thì sát TQ , VN muốn nhắc Mỹ phải cần mình trong việc bao vây TQ. Muốn vậy, phải bỏ tiền ra đi chớ !

  ReplyDelete
 46. BS Hồ,
  Không biết anh lấy đâu ra niềm tin về triết học mà mạnh như vậy. Tuy nhiên thấy anh thật sự tin vào đó tôi sẻ tế nhị "làm lơ" không nói ngược lại. Hành động này là văn hoá tây phương!

  Đến giờ này chắc anh đã đoán ra tôi là người làm việc trong giới khoa học ở Mỹ. Tôi khẳng định với anh một điều là trong giới này 10 người thì đã có đến 9 người rưởi là không bận tâm đến triết học. Cái mà tôi gọi là giới khoa học ở đây những thành phần kỹ sư, tiến sĩ quơ tay là được một nắm.

  Ngày còn ở VN tôi đã lãnh đủ phần cuả mình về triết học Mác-Lê. Sang đây vì tò mò tôi đã tìm tòi đọc sách triết học để xem cái "cuả họ" khác cái "của ta" như thế nào. Kết luận cuả tôi thì anh đã biết rồi.

  ReplyDelete
 47. Hehehe, ĐNTH hểu sai về triết học là cái chắc rồi. Làm gì có triết học Marx Lenin? Đọc lại đê. Cái gọi là Triết học Marx Lenin là do tụi chính trị nó định hướng dân chúng đấy.

  Phải đọc lại định nghĩa triết học là gì? Soi lại cái gọi là triết học Marx Lenin xem nó có phải là triết học hay là cái đống rác gì khác nhé. Tớ học triết học đúng nghĩa với triết học mà tụi Mỹ nó dạy đấy.

  Khà khà, nice weekend.

  ReplyDelete
 48. Việt Nam đả kích vụ giết bin Laden vì không muốn ngày mai có 1 đoàn 5 chiếc Black Hawk với 30 chú SEAL bay từ Thái sang làm thịt ... hehe, cháu đoán bậy thế.
  Suy cho cùng ai là khủng bố thì chưa biết. bin Laden đánh bom WTC chết 3000 dân thường thì Mỹ trong chiến dịch truy nã giết 6000 dân thường Afghan, chưa kể số dân Iraq chết oan theo nữa. Hai quả bom thả xuống Nhật giết gần 300,000 dân thường (chỉ tính chết tươi, không tính cái khác) thì được gọi là công lý?
  Cho nên khủng bố hay không chỉ là khái niệm tương đối.

  ReplyDelete
 49. ĐNTH là một người khoa học mà có cái nhìn về vai trò triết học hơi bị lạ. Tôi thì nghĩ Triết học là mẹ của các môn học, muốn giỏi một môn gì đó thì đầu tiên phải nắm vững Triết học. Bất cứ dân tộc nào nổi lên đình đám đều có triết gia ứng với thời kỳ đó cả (triết là trí không biết có phải hay không).
  Thân!

  ReplyDelete
 50. Mới hôm qua Nông dân bị cướp đất nổ bom ở thành phố Giang tây, thì hôm nay Trung Hoa bắt đầu định hướng lòng dân trong nước bằng cách Tàu hải giám Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam và làm hư tàu PetroVN đang thăm dò dầu khí ở biển Đông.

  Các bạn thấy không? Các chính khách của nước lớn luôn chuyển sự bạo loạn của nước mình sang hướng khác để ổn định chính trị đang thối rửa ở trong nước mình.

  ReplyDelete
 51. Chính phủ mà đánh trả thì mắc mưu.Không đánh thì muối mặt.
  Bà con bàn tán ầm ĩ ở HN.
  Bác nào có kế hay bày cho chính phủ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]