Wednesday, June 1, 2011

THỬ PHÂN TÍCH SỰ KIỆN BIỂN ĐÔNG 26/5/2011

Đã viết bài cục diện mới của ngoại giao Việt Nam rồi, nhưng dường như những gửi gắm trong bài chưa được hiểu đủ và hiểu đúng? Khắp cộng đồng mạng mấy hôm nay vẫn bùng nổ câu chuyện biển Đông. Người thì kích động xuống đường ôn hòa vì biển Đông. Kẻ thì kích động tinh thần dân tộc. Những người có nhận thức tốt hơn thì đưa ra những giải pháp cho biển Đông. Tất cả đều tốt, nhưng cái tốt phải đặt đúng chỗ, đúng thời điểm. Nếu cái tốt đặt không đúng chỗ, và không đúng thời điểm thì có thể nó sẽ trở thành cái xấu, thậm chí là cái nguy hiểm. 

Vì vậy ta cần phải nhìn lại tình hình để phân tích vì sao Trung Hoa lại gây căng thẳng biển Đông? Vì sao câu chuyện biển Đông đến hôm nay người Mỹ và thế giới vẫn yên ắng? Và vì sao đang thế ngoại giao mạnh chúng ta lại rơi vào thế bị động trong lúc này?

Ngược dòng thời gian, cuộc cách mạng hoa Nhài ở Trung Đông và Bắc Phi là đòn đánh chí tử vào yết hầu Trung Hoa, trong chiến lược gầy dựng nguồn năng lượng cho phát triển của họ. Cái mà họ đã gầy dựng hơn 20 năm nay, bỗng chốc lát trở thành trắng tay. Buộc họ phải tìm giải pháp bù đắp cho thiếu hụt này.

Trung Hoa sắp chuyển giao quyền lực cho thế hệ thứ Năm - một thế hệ được cho rằng thái tử đảng với tư tưởng diều hâu - trong khi tình hình quốc nội của họ đang chao đảo vì lạm phát, vì nội loạn, vì bất đồng sắc tộc, với sự phân hóa giàu nghèo, và vì chủ nghĩa tư bản thân hữu mà họ đang sử dụng để có dự trữ ngoại tệ chinh phục thế giới làm dân nghèo đi, mà chỉ một tỷ lệ nhỏ thân hữu với chính khách hưởng lợi và nhà nước thì giàu.

Tất cả những điều đó, buộc họ phải cố gắng cân bằng với chiến lược mới để đáp ứng với thời cuộc, nhưng phải làm sao đảng độc nhất cầm quyền phải đứng vững vai trò cai trị của mình. Nên họ phải gây căng thẳng biển Đông. Một mũi tên bắn nhiều đích: bù đắp thiếu hụt nhiên liệu, phép thử lòng dân, kích động tinh thần dân tộc cực đoan để định hướng dân quên đi tồi tệ kinh tế và độc đoán trong chính trị đang diễn ra và những bất đồng về sự phân hóa giàu nghèo, sắc tộc đang là những mối đe dọa có thể làm họ mất tất cả. Đó là cách mà các cường quốc "xuất khẩu" nội loạn của họ sang nước khác. Cũng giống như Mỹ đã xuất khẩu lạm phát của mình sang thế giới còn lại bằng chính sách nới lỏng định lượng và tăng đầu tư nước ngoài thông qua các CEO tài phiệt.

Lại ngược dòng thời gian một chút, khi cuộc họp thượng đỉnh giữa 2 nguyên thủ quốc gia Mỹ và Trung Hoa nối lại sau 4 năm gián đoạn, do việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, hồi tháng 01/2011, thì họ chọn đúng ngày 19/01/2011 - cái ngày mà đại hội đảng cộng sản Việt Nam bế mạc thành công rực rỡ - Rõ ràng có dụng ý trước khi họp kín để tính toán chuyện khu vực và toàn cầu. Vì lúc đó, cả 2 cường quốc đã xác định rõ ràng chiến lược của Việt Nam trong 10 năm tới. Cho nên sau cuộc họp thượng đỉnh mọi vấn đề biển Đông và thế giới đã có những biến động có thể nói là quay ngoắt 180 độ. Từ sự chìa tay với Việt Nam, người Mỹ đã không còn mặn mà. Từ khu vực thắt yết hầu đường tiếp tế nhiên liệu qua Thái Bình Dương, người Mỹ chuyển sang làm mất mỏ nhiên liệu mà Trung Hoa đang khai thác ở Trung Đông và Bắc Phi. Tại sao như vậy?

Có thể là người Mỹ đã nhìn thấy hết đại hội đảng cộng sản Việt Nam không có gì thay đổi với chiến lược dài hạn. Vẫn hình thái xã hội sao chép từ Trung Hoa, vẫn trung thành với anh cả đỏ. Nên công việc của người Mỹ là tạo ra một cục diện toàn cầu mới, để anh em trong nhà "môi hở răng lạnh" đấu nhau ở biển Đông. Một mũi tên nhằm nhiều đích, đích đầu tiên là tạo ra sự đối đầu của thành trì cộng sản cuối cùng trên thế giới bất đồng, như họ đã làm khi ông Nixon làm với ông Mao hồi năm 1972, để Liên Xô và Trung Quốc không đoàn kết. Và hậu quả như thế nào thì sự sụp đổ Liên Xô và Đông Âu cuối thập niên 1980s đã minh chứng.

Đích thứ hai là, khai thác dầu ở biển Đông không chỉ có Việt Nam mà còn có Nga. Nên việc này không chỉ căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Hoa mà còn quyền lợi của Nga. Đích thứ ba là, động chạm đến quyền lợi của cả khối Asean. Rõ ràng đẩy Trung Hoa vào thế đối đầu với khu vực và quốc tế. Quả thật là một chiến lược hoàn hảo. Nhưng khi câu chuyện ngày 26/5/2011 xảy ra thì, cho đến nay chưa thấy nước nào lên tiếng ủng hộ ta. Đó là một điều đáng suy nghĩ để đặt dấu hỏi tại sao?

Qua những nhận định trên, là một người dân, khách quan nhìn nhận sẽ thấy những điều sau:

Chắc chắn Trung Hoa chỉ rung cây nhát khỉ trong vấn đề biển Đông, mà không thể gây chiến tranh vì, nếu họ đẩy Việt Nam đến đường cùng bằng chiến tranh thì, họ sẽ mất đi một đồng minh thân cận bị đẩy sang bên đối diện, đồng thời họ sẽ trở thành kẻ thù của thế giới. Hình ảnh của họ đã xấu lâu nay trở nên xấu hơn. Vì cho đến giờ này Việt Nam vẫn là đồng minh trung thành của Trung Hoa từ mô hình chính trị xã hội đến thâm thủng nhập siêu về kinh tế và cả quan hệ quốc phòng chiến lược. Nếu Trung Hoa trở mặt với Việt Nam thì còn nước nào trên thế giới có thể tin cậy Trung Hoa? Nhưng một số trang mạng lại đi đến cực đoan khi cho rằng Trung Quốc sẽ đánh Việt Nam và một số lại kêu gọi biểu tình phản đối Trung Hoa là điều chưa nắm rõ tình hình, và có thể là một sự xúi giục không cần thiết, mà có thể đưa đến tình trạng của năm 2007, với nhiều trí thức yêu nước phải vào vòng lao lý và được quan tâm đặc biệt của chính quyền. Ngay cả báo chí mấy hôm nay cũng đẩy vấn đề lên quá nóng!

Như vậy, Trung Hoa muốn gì? Rõ ràng trong cơn kiệt quệ vì năng lượng, họ đang điên cuồng muốn chiếm lấy biển Đông để khai thác dầu bằng quan hệ song phương. Nôm na cho dễ hiểu là muốn "ăn chia theo tỷ lệ". Nhưng với công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982, họ đã ký kết thì, họ sai hoàn toàn. Về luật họ cũng sai, mà về uy tín thế giới họ cũng thất thế. Nhưng sự đời quy luật - mạnh được yếu thua - vẫn cứ xảy ra như cơm bữa, mà bất chấp mọi luật lệ và hình ảnh quốc tế của các cường quốc. Ví như chiến tranh Iraq do người Mỹ phát động để hạ bệ ông Saddam Hussein năm 2003 vậy. Song trong chiến tranh Iraq, người Mỹ đã ngụy tạo chứng cứ chính quyền Saddam Hussein có vũ khí nguy hiểm. Còn với biển Đông chứng cứ người Trung Hoa đã sai quấy.

Vấn đề Việt nam luôn giữ lập trường đàm phán đa phương với vấn đề biển Đông. Và điều này Việt Nam đã thắng lợi trong ngoại giao khu vực trong ngày 19/5/2011 vừa qua. Có phải vì thế mà Trung Hoa mới làm phép thử và chia cắt khối Asean bằng nhiều thủ đoạn?

Cho nên Việt Nam cần bình tỉnh đối phó với tình hình bằng, thứ nhất là lấy sự ủng hộ của khu vực và thế giới, mà đứng đầu là vai trò người Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương. Vì những diễn biến gần đây cho thấy, chẳng còn ai có thể ngăn chặn được sức mạnh của Trung Hoa. Thứ hai là, đưa vấn đề lên tòa án Liên Hiệp Quốc. Và cuối cùng là, lòng dân trong nước cần phải củng cố sự tin cậy đã và đang bị lung lay sau sự cố biểu tình 2007 và suy thoái kinh tế kép ở trong nước.

Nếu Việt Nam không làm được 3 vấn đề cốt yếu trên trước khi đi đến đàm phán đa phương vấn đề biển Đông với Trung Hoa thì, rất khó lòng với chiến lược biển Đông trong dài hạn.

Asia Clinic, 11h38', ngày thứ Tư, 01/6/2011

95 comments:

 1. Một phân tích chuẩn xác.Vấn đề này tôi cũng có suy nghĩ như vậy.Nêu khôn khéo hơn chính quyền VN nên"nới lỏng" để cho tiếng nói của người dân mạnh mẽ hơn.Dư luận quốc tế sẽ quan tâm hơn.Đây cũng là một phép thử của Mỹ nữa.Nên các nhà lãnh đạo đang còn tìm lối thoát.Quyền lợi của Mỹ ở biển đông vẫn còn mà.

  ReplyDelete
 2. Vâng, bác sỹ nói 1 ý đúng. Đó là khao khát chia sẽ tài nguyên Biển Đông.

  Vì thế TQ làm mọi cách. Hơn nữa time limit của TQ ko còn nhiều. Thời gian qua đi thì khả năng "kiểm soát' của họ càng ít đi.

  Việt Nam thì câu giờ được lúc nào hay lúc ấy.

  Còn 1 vế nữa, các phe phái TQ chuẩn bị cho Hội hè sắp tới, nên cũng cần có cái để mà PR cho mình. Đời nó chó thế, các Tổng thống Mỹ thì ném bom bắn tên lửa, còn bọn hiếu chiến TQ thì gây sự.

  Gì thì gì, chiến tranh là lựa chọn cuối cùng. Máu đổ xuống thì bao giờ cũng vô cùng đau đớn mọi người ạ.

  Thêm lưu ý, dư luận thế giới cũng ko vồ vập lên án TQ. VN còn phải chuẩn bị dư luận kỹ hơn nữa trước khi đối phó với những hành động điên rồ của một nhóm hiếu chiến TQ

  ReplyDelete
 3. Biết MỸ như thế này: "...Cho nên sau cuộc họp thượng đỉnh mọi vấn đề biển Đông và thế giới đã có những biến động có thể nói là quay ngoắt 180 độ. Từ sự chìa tay với Việt Nam, người Mỹ đã không còn mặn mà."

  Và: "Có thể là người Mỹ đã nhìn thấy hết đại hội đảng cộng sản Việt Nam không có gì thay đổi với chiến lược dài hạn. Vẫn hình thái xã hội sao chép từ Trung Hoa, vẫn trung thành với anh cả đỏ. Nên công việc của người Mỹ là tạo ra một cục diện toàn cầu mới, để anh em trong nhà "môi hở răng lạnh" đấu nhau ở biển Đông."

  Rồi chọn giải pháp: "Cho nên Việt Nam cần bình tỉnh đối phó với tình hình bằng, thứ nhất là lấy sự ủng hộ của khu vực và thế giới, mà đứng đầu là vai trò người Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương."

  Dùng Mỹ để đánh Mỹ, em lại liên tưởng đến chuyện bác Nguyễn Minh Triết nói là gây phân hóa nội bộ chính phủ Mỹ.

  ReplyDelete
 4. Hehehe, bs dinh huong lại chơi cái kiểu: "Phúc thống phục nhân sâm..." rồi. Ai lại tách câu chữ và chụp mũ nâng quan điểm giống Maoist vậy cà?

  Cheer,

  ReplyDelete
 5. Hôm nay thì Mỹ lên tiếng rồi đó. Phe diều hâu của Mỹ có lẽ thích bắt tay anh nhà quê Việt Nam. Lợi quá sao ko bắt nhỉ.

  Nếu giáng sinh năm nay mà các bác thấy US Carrier đậu nghỉ chân ở Cam Ranh thì đừng có khóc lên vì ngạc nhiên nhé.

  ReplyDelete
 6. 2 nhà hàng xóm xích mích với nhau mà không tự thương lượng được thì trước tiên là vụ việc sẽ phải chuyển đến tổ dân phố.

  Có đưa sự việc ra tổ dân phố thì bà con lối xóm mới bàn luận công khai và đưa ra các giải pháp.

  Phần đông ý kiến của bà con sẽ là bênh vực cho lẽ phải, nhất là lẽ phải của nhà người nghèo.

  Con cái trong nhà người nghèo lúc đó sẽ thấy bố mẹ chúng thật sự có bản lĩnh. Chúng sẽ tin yêu và sát cánh bên bố mẹ chúng.

  ReplyDelete
 7. Hì hì hì, ai zậy kìa, ai như cô thắm zậy kìa.

  "Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này": 'tàu bảo vệ' đứng nhìn và quay phim người ta 'hiếp' em 'Bình minh 02' trong hơn 3 giờ, cũng phải nói lại một chút, mấy anh bảo vệ có phụ giữ 'mấy cái đồ phụ kiện' của em 'Bình minh 02" - Chán chưa?

  "Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ 'chủ quyền'.: "Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga tuyên bố: "Quan điểm của Việt Nam về vấn đề này là hết sức rõ ràng. Việt Nam kiên quyết phản đối ... Nếu Trung quốc tiếp tục xâm phạm, thực tế là như vậy (Tàu Việt Nam liên tục bị quấy rối ở Biển Đông - http://www.vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/23569/tau-viet-nam-lien-tuc-bi-quay-roi-o-bien-dong.html). Bà Nga sẽ 'phát': Chính phủ Việt Nam CỰC LỰC PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC VI PHẠM CHỦ QUYỀN LÃNH HẢI CỦA VIỆT NAM và sẽ tiếp tục cương quyết và cực lực phản đối trong thời gian tới khi Trung Quốc tiếp tục xâm phạm chủ quyền blab blab... - Chán chê!

  Mượn lời của Đinh Từ Thức tiên sinh để gợi ý một giải pháp: “trong lịch sử thế giới không một ai mang xe thuê đi rửa bao giờ”. Người Việt còn chán không muốn đi rửa xe thuê mà bác lại xui thiên hạ mà đứng đầu là tên đế quấc đầu xỏ Huê kỳ mang xe thuê đi rửa ư? - Chán chường.

  ReplyDelete
 8. VN cần sự ủng hộ của khu vực và của Mỹ, chắc CP hỏng chịu đâu bác, muốn người ta ủng hộ thì cần phải làm gì chớ, cứ khơi khơi vậy thì ai mà ủng hộ. Khi mà ủng hộ rồi, lỡ mà sau này "dân" Mỹ nó biểu không đồng ý giúp đỡ chính quyền CS hay đại loại cái gì đó, cho nó rớt đài đi thì người ta kiếm phiếu bằng cách nào, Mỹ rớt đài hay VN rớt đài. Người ta muốn quyền lực tuyệt đối và vĩnh viễn mà, còn tuyệt đối kiểu gì thì không ý kiến. Không khả thi bác ơi :)

  ReplyDelete
 9. Hehehe, được đấy. Vấn đề là có đồng thuận với nhau hay không mà thôi.

  Trách nhiệm này thuộc về đảng cộng sản VN chứ không phải của chính phủ. Các bạn cứ đổ thừa chính phủ làm sai kinh tế, điều hành yếu là không đúng rồi. Hiến pháp đã qui định rõ ràng là đảng tiên phong lãnh đạo. Chính phủ chỉ thừa hành đảng làm theo ý đảng mà thôi.

  Nếu chính phủ thì quá đơn giản cho đương kiêm thủ tướng để giải quyết vấn đề này rồi. Vì ông có con gái làm con tin đỏ cho Mỹ mà các bạn không nhớ à?

  Nó có khác gì thời xưa gã con công chúa cho Chế Bồng Nga đâu? Tớ nói thật lòng nhé. Nếu đảng giao trọn quyền cho ông thủ tướng đương nhiệm thì VN không bị động và khó khăn như hôm nay đâu.

  Hôm nay tớ phải đi ăn tối chia tay với đứa em đi xa. Nên các bạn cứ bàn luận thoải con gà mái. Tối tớ về tớ sẽ "kiểm duyệt". Rất là phiền khi phải đặt chế độ kiểm duyệt như thế này mong tất cả thông cảm. Vì có 1 em nó học trường dõm bằng giả. Nó cứ vào chửi tung cả trời kiểu rất du côn. Tớ rất mong gặp mặt em ấy ở ngoài đời để tính cho xong nợ với em ấy, nhưng em ấy hèn quá. Đúng là 1 con sâu làm rầu cả nồi canh!!!

  Nice day,

  ReplyDelete
 10. Bác sỹ ơi, giờ ngày nào cập nhập nào là xăng dầu lên giá, học sinh uýnh nhau, sv tung phim sex, nào là giảng viên nhận tiền .., giờ thêm cái vụ biên đông nữa, sao thấy bất mãn quá. Có phải thời này là thời loạn không vậy bác?!

  ReplyDelete
 11. Bổ sung cho bác Hải 1 ý nữa về vai trò của Nga:

  Nếu có chiến sự xảy ra, Nga là người có lợi nhất trong các hợp đồng vũ khí đang bán cho cả VN và Trung Quốc.

  Trong 4 năm đổ lại VN đã bỏ ra khoảng 500 triệu USD để mua vũ khí, 6 chiếc tàu hạng Kilo, chiến đấu cơ Su-30, đi kèm với việc xây dựng quân cảng, cơ sở bảo trì, hệ thống liên lạc và huấn luyện quân nhân…

  Còn phía Trung Quốc, vừa bán vũ khí rẻ tiền cho một số nước châu Phi, nam Mỹ và gần đây là Trung Đông, mặt khác vẫn nhập hàng từ Nga về để nâng cấp vũ khí rẻ tiền ---> đắt tiền.

  Nên trong cuộc chơi nay, Nga lộ nguyên hình là con điếm bán vũ khí để trục lợi.

  Cũng trong cuộc chơi này, kẻ ít tiền, nếu sa vào chạy đua vũ trang sẽ bán nguồn lợi, mà cụ thể là dầu mò cho thằng buôn vũ khí. Chỉ có điều, đâu mà là người được ra giá khi nguồn lợi đang bị rơi trong thế "quần ngư tranh thực"

  Mục đích khua dao cắt cáp của Trung Quốc chỉ nhắm vào cuộc họp về an ninh quân sự tại Singapore và Lương Quảng Liệt sẽ đi cùng với đoàn tùy tùng, rất đông, không ngoài việc uy hiếp các nước ĐNA.

  Còn nếu nhìn xa hơn, quả thực còn đường thoát khỏi cảm bẫy của Trung Quốc vô cùng chông gai, mà ở đó, các nước đi ngoại giao khôn ngoan mới là con đường trách đổ máu, mất tiền một cách ngu ngốc. Ở đây cũng xin được nhắc đến một thuật ngữ quen thuộc: Quyền lực mềm, điều mà Việt Nam hiện nay không có và sẽ chỉ có khi:

  - Gia tăng ảnh hưởng của mình tại LHQ, Asean và gần hơn là các nước Đông Nam Á.
  - Mổ xẻ các khối u mang tên Trung Quốc đang di căn vào nền kinh tế xương tủy: Năng lượng (Điện) và Tài Nguyên (Đất biên cương và Khoáng Sản).
  - Cải hiện hình ảnh đất nước bằng các biện pháp đối nội khôn ngoan trong vấn đề sắc tộc và tôn giáo.

  - Tiễu trừ tham nhũng.

  Chúc bác mạnh khỏe

  ReplyDelete
 12. Ngày 26 tháng 5, vụ tàu Bình Minh xảy ra. Ngày 28, Bộ Ngoại Giao TQ nói đây là vùng biển chủ quyền của họ. Ngày 31, Bộ Ngoại Giao TQ, bà Khương Du lại nói : Đây là hành động hoàn toàn chính đáng (của Trung Quốc)". "Chúng tôi yêu cầu phía Việt Nam dừng ngay các hoạt động của họ và không gây thêm rắc rối.". Cùng ngày 31, tổng thống Miến Điện Thein Sein đã công khai tuyên bố ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Đây là một hành động vô cùng hệ trọng, một chiến thắngto lớn của TQ vì ASEAN vận hành theo nguyên tắc đồng thuận. Nếu không được toàn thể thành viên ASEAN chấp thuận thì bất kỳ một đề xuất nào cũng có thể bị bác bỏ. Như thế Asean đã bị TQ làm cho tê liệt. Cũng ngày 31, hai chiếc tàu lạ đến quấy rối tàu Viking 2, dang khảo sát địa chấn, cách mõ dầu Đại Hùng không xa.

  Ngày hôm nay, tại Kuala Lumpur, trước cuộc họp cuối tuần về an ninh khu vực, Đô đốc Willard đã nhắc lại trong vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh hải tại biển Đông, Washington không đứng về bên nào. Trong không khí hòa hoản giữa Mỹ Trung hiện nay, Vietnam có trông mong gì được Mỹ ủng hộ cho không, khi ngoại giao hai bên chưa được cải thiện ( không trao đổi cấp Đại sứ ), lại còn càng lúc càng tệ hơn, khi Mỹ lên tiếng phản đối vụ xử án tại Bến Tre mới đây ? Nhất là khi chiến lược của VN về biển Đông đã sụp đổ ? Ông Tư Sang sang Nhật Bản hôm nay, liệu có còn kịp để cứu vãn tình hình ? trong khi đó ai cũng biết, không có lực lượng nào, kể cả Nhật đối trọng đuợc với TQ ngoài Mỹ.

  ReplyDelete
 13. Có câu chuyện vui.
  Hai anh em nhà nọ có 1 cái bánh to, chưa đồng ý với nhau về cách bánh,bèn nhờ một đại ca trong làng chia hộ.Đại ca cố tình chia lệch,hai cậu kêu không được.Đại ca lại cắn một miếng ở phần lớn hơn,cứ thế 2 nửa chỉ còn lại bằng 2 ngón tay hai cậu đành đồng ý-Không đều cũng được.

  ReplyDelete
 14. Anh luận hay, nhưng anh kết thì em không chịu. Tại sao lại không có ai, nước nào có thể ngăn chặn được chúng nó? Nhà nó đang loạn chắc gì không có bàn tay của mấy anh "giãy chết " thò vô? Mà nó loạn như vậy thì có gì bảo đảm nó không tự diệt?
  Còn cái zụ lòng dân thì em nghĩ chẳng có gì khác đâu. Người ta đã làm nhiều việc chứng tỏ người ta đâu cần và đâu ngán chiệng đó anh nhẩy?

  ReplyDelete
 15. Trong bài này, bác sĩ, nói về những dữ kiện liên quan đến ngày 26/5 như sau:

  - Trung Hoa bị hất cẳng Châu Phi, tìm năng lượng ở Biển Đông

  - Tại Biển Đông hiện nay chỉ có 2 quốc gia khai thác dầu là VN và Nga.

  - Trung - Mỹ đang bắt tay nhau.

  Vậy thì Mỹ đâu dại gì giúp VN và cũng không cần can thiệp. Kẻ can thiệp phải là Nga vì Nga có quyền lợi trực tiếp. Mỹ sẽ ngồi xem thôi.

  Vì vừa rồi Nội Mông có biểu tình và Trung Hoa cho là có yếu tố nước ngoài!?!! Trước đó nữa là 2 cty dầu khí Mỹ rút ra khỏi VN, có phải do Nga chứ không phải là Trung Hoa??? Đó có phải điều kiện để mua vũ khí???

  ReplyDelete
 16. Dear bác sĩ,

  Em là em tán đồng chăm phần chăm với nhận định của bác sĩ đó nghen.

  Nhưng giữa nhận định của bác sĩ với chiện biểu tình em thấy nó hổng ăn nhập với nhau NHIỀU.

  Tại vì dân biểu tình thì đó là chiện của dân, còn ĐÁNH hay ĐÀM thì đó là chiện của NN. Dĩ nhiên lòng dân cũng ảnh hưởng đến quyết định của NN. Nhưng đó là chiện ở tận đâu đâu, chớ ở nước mình là 'lòng dân' nhưng 'ý Đảng' mờ, hê..hê...

  Chưa kể cùng 1 nhận định có nhiều cách diễn dẫn khác nhau. Nhận định là 'Tàu chỉ chơi trò rung cây dọa khỉ chớ hổng đánh VN'. Bác sĩ từ đó thấy vậy 'biểu tình làm chi, nó có đánh mình đâu'. Em thì thấy 'vậy ta cứ biểu tình, nó cũng có đánh mình đâu', sợ gì, hệ..hê...

  Còn chiện các trí thức vì vụ năm 2007 đã vướng vòng lao lí vì họ trở thành 1 mục tiêu nguy hiểm của chánh quyền. GIẢ DỤ bác sĩ Hồ Hải viết blog nhận định sắc sảo danh nổi như cồn đi biểu tình thì mới nguy hiểm cho chánh quyền. Chớ dân đen không danh không phận cũng không viết blog như Phong Vân em thì còn khướt. Em mà có tham gia tuần hành (chứ chưa đến mức biểu tình) thì cũng chỉ là cho em và vì em thoai, chớ mấy cái vụ đảng phải tổ chức tập hợp chánh trị gì gì là miễn cho. Tiếc là em hổng ở VN!!!

  Cho nên em thấy bác sĩ cứ viết bài phân tách tình hình để góp phần chia sẻ tri thức. Còn đám trẻ thích tham gia tuần hành thì cứ để họ tham gia, can ngăn làm chi. Ai mà chả từng có 1 thời THANH NIÊN sôi nổi, đúng hông bác sĩ?

  Best regards,

  ReplyDelete
 17. Các bác nghĩ xem Tung Của và Vịt Nem cùng nhau diễn màn kịch này ko?
  - Cả Vịt Nem và Tung Của đều đang cần hướng suy nghĩ của quần chúng 2 nước sang vấn đề lãnh thổ quốc gia thay vì vấn đề cơm áo gạo tiền. Vấn đề này thì các bác CS là trùm rồi, kích động thù hằn nhằm những toan tính riêng chà đạp lên giá trị quốc gia và con người
  - Dọa gà để giết chó, gà thì cùng nhà ta, chó thì nhà nó, đây có thể là một màn thăm dò phản ứng của chó thế nào để suy tính cho một hành động mạnh mẽ bất ngờ cho mấy bạn chó xung quanh
  - Có cớ để đẩy một đống ếch xanh đang bị lạm phát cho anh Nga ngố đem về một ít hàng nóng làm của để dành có cái để dằn mặt thằng Mỹ

  ReplyDelete
 18. Khi Hồ Cẩm Đào chọn ngày 19/01/2011, cho cuộc họp thượng đỉnh Trung-Mỹ, là ông đã có chủ đích, vì ngày đó đã có kết quả ai lên làm TBT bên VN. Ông muốn gặp Obama với thế mạnh mà chắc ông đã biết kết quả trước. Người ta chưa quên lá thư của các cựu lảnh đạo như DM, LKP,NDB kêu gọi ông chủ tịch T đứng ra nhận chức TBT để cứu lấy tình hình nếu không thì ... bây giờ thấy họ nói đúng ? Trước đó, ông LDA cũng nói phải dựa vào Mỹ nếu không thì nguy .... vì TQ đã gây ảnh hưởng được nội bộ ?
  Trong khi tin tức, dầu sôi lửa ỏng, tràn ngập về biển Đông trong cũng như ngoài nước, súng TQ đã nổ vào ngư dân miền trung ... các quan chức như Bộ trưởng QP Robert Gates, Đô đốc Robert F. Willard, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, Bộ trưởng QP Trung quốc Lương Quang Liệt dẩn đầu đoàn TQ ... đến dự hội nghị Shangri-La tại Singapore cuối tuần. Những cuộc gặp gở sắp đến của ông Gates với những người đồng cấp từ Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Thái Lan và Singapore cũng được báo chí theo dỏi thì sao không thấy một bản tin nào về phía VN ? Hoàn toàn im lặng. Bộ trưởng QP VN Phùng Quang Thanh chưa thấy trả lời đến dự cuộc họp ? ttg đang tham dự hội nghị tại TP HCM, đọc tham luận " Vững bước trên con đường Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn, tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước". Có phải đây là câu trả lời cho Mỹ ? . Nhưng hình chụp gương mặt ông rất căng thẳng. Trên thế giới, chắc không đâu khó bằng làm thủ tướng nước VN, điều mọi người có thể hiểu được và cảm thông cho ông.

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/behind-china-decla-bminh-case-06012011070958.html

  Những lời khuyên rất quý giá cho VN từ Giáo sư Carl Thayer : "Chính phủ Việt Nam hơn lúc nào hết phải xem đây là vấn đề sinh tử, vì nếu dựa vào dư luận cho là Trung Quốc đang nắn gân Việt Nam, thì sự thờ ơ có thể làm cho Việt Nam mất cảnh giác và bỏ qua rất nhiều cơ hội mà trước mắt là tận dụng sự quyết tâm bảo vệ quyền lợi của Hoa Kỳ trong vùng biển đầy sóng gió này."

  ReplyDelete
 19. Hehehe, bất cứ giả thuyết nào về tình hình hiện nay giữa 2 nước Việt - Trung đều có thể xảy ra. Giả thuyết mà Realestateguy đưa ra cũng không loại trừ. Hầu hết các nước có đảng cộng sản lãnh đạo đều rất sợ biểu tình dù ôn hòa hay qu1a khích. Vì họ sợ từ biểu tình ôn hòa chuyển qua lật đổ cái ghế của họ.

  Hôm nay trang ABS thông báo là các Black Hackers hoạt động ráo riết.

  1. Black Hacker Việt Nam tấn công một trang mạng của chính phủ Trung Hoa.

  2. Một số tài khoản email của Google bị Black Hacker Trung Hoa xâm nhập..

  3. Báo Quân đội nhưn dưn Việt Nam hình như cũng khó hoặc vào không được?

  ReplyDelete
 20. Anh làm chính trị thì dùng ngoại giao, ông tư thương thì lo kiếm tiền, anh hacker thì đi tấn công website, bác ngư dân thì bám biển, nhà trí thức uyên thâm thì ngồi phân tích rồi vuốt râu đưa ra nhận định,..
  Xã hội phân công rồi, mỗi người mỗi việc. Thế nào cũng còn 1 lượng lớn thành phần khác đi tuần hành, không thể kết luận là ai sai ai đúng được.

  ReplyDelete
 21. Theo thông tin từ các ngân hàng của VN thì mấy cái cổ phần của tụi ConocoPhillips, Mẽo đã bán cho Tổng công ty dầu khí Trung Hoa rồi. Chuẩn bị mấy thằng ExxelMobil và Shell cũng đang thương lượng bán cho Trung Hoa đấy. Tớ thấy tình hình rất là tình hình. Hehehe.

  Các bạn cứ sang Tây Tạng làm một cú du lịch sẽ thấy rõ. Đường xa lộ tít tắp thênh thang ngon hơn nghìn lần xa lộ VN. Ba cái đường xá Việt thì đầy ổ gà, lô cốt. Nhà cửa ở Tây Tạng cũng thế đẹp và ngăn nắp do Trung Hoa xây cất vài chục năm qua rất tinh tươm. Thử hỏi ông Dalai Lama nếu lấy lại Tây Tạng có làm được thế không?

  Tớ đề nghị thế này thì mình xin nhập thành 1 tỉnh của Trung Hoa là có lý nhất. Vì VN chẳng có gì. Cái gì cũng nhập. Chả sản xuất được cái gì. Nhập siêu thì ngày một tăng từ Trung Hoa. Năm 2010 thì chỉ nhập siêu từ Trung Hoa đã hơn 50% của tổng nhập siêu rồi. GDP thì chỉ có 100 tỷ ếch, nhưng trong đó bất động sản và đầu tư công chiếm hết hơn 60% rồi. Nhưng ICOR của đầu tư công thì chỉ bằng 2-3. Bây giờ nhà nước lại cứu nó để làm gì? Cái ốc vít cũng sản xuất không xong. Trung Hoa thì nó phóng tên lửa rồi, làm cả chiến hạm, hàng hóa thì xuất hơn 50% thị trường thế giới tiêu thụ, etc... Còn thập tứ đại gia Việt thì trông rất béo tốt phểnh phờ trùng trục nhưng chỉ biết làm hạn đội sực. Huhuhu.

  Nhập thành 1 tỉnh của Trung Hoa thì mình chỉ cần làm cai đầu dài xuất cho Trung Hoa mỗi năm cũng kiếm được ít nhất 300-500 tỷ ếch dân mình có sướng hơn không?

  Mọi người đừng ném đá nhế. Hẽ hẽ. :P

  ReplyDelete
 22. Tình hình khá rõ hiện nay thì VN chơi con bài đi dây với tất cả các phe không còn phù hợp... Đồng minh với Nga thì anh Nga cứ ầu ơ dí dầu câu giờ đứng giữa trục lợi. Còn đồng minh với Mỹ thì bị sức ép nặng nề về chính trị thể chế, nhưng còn hơn là chơi với anh China sẽ mất hết tất cả...

  Đề nghị China tiếp tục chiếm biển Đông, cứ uýnh VN cật lực... chỉ có thế này mới mong có sự thay đổi được...

  ReplyDelete
 23. Hiiiiii... đã biết sẽ bị ném đá rồi mà bác sĩ vẫn cứ nói! Đã vậy thì ném đá cho vừa ý bác sĩ vậy:

  - Nếu có ai đi Hàn, đi Đài hay đi Mỹ rồi sẽ thấy đường xá, nhà cửa, ý tế, mức sống..gấp nhiều lần Trung Hoa. Heeeeeeeeee....

  - Vậy chịu thân phận làm chư hầu cho Mỹ cho rồi để còn được tự quyết, tự do cho rồi! Vất vả, loay hoay mà làm chi.

  Bớ bà con vô ném đá nè.

  ReplyDelete
 24. Ối trời! Bác Hồ nói vậy em đi đăng ký học tiếng Tàu khựa cấp tốc đây, dù muộn cũng hơn. hichic!!

  ReplyDelete
 25. Hehe... mới post xong lại thấy ý kiến bác Hải về chuyện sát nhập China. Hiện tại người dân VN đang nghèo đi mỗi ngày do tình trạng lạm phát phi mã, các doanh nghiệp đang phải nhịn thở chịu sức ép lãi suất bank - hiện đang cao đứng hàng thứ 2 trên thế giới chỉ sau một nước ở châu Phi, tệ nạn & rủi ro trong xã hội ngày một nhiều, báo chí truyền thông thì nặng tính định hướng & lừa bịp, bầu cử chỉ là hình thức, lớp tuổi trẻ đưa lên hàng "ưu tú" để tương lai nắm vận mệnh làm rường cột quốc gia thì chỉ toàn là bọn cơ hội kiếm cơm...

  Tóm lại VN thay đổi kiểu gì - sát nhập China hay làm đông minh phương Tây - thì cũng đều sáng sủa tốt hơn hơn tình hình hiện tại...

  ReplyDelete
 26. dear Chuong,

  Thì thằng China vẫn hàng ngày đi mót công nghệ của Nga, Mỹ, Đức... đó mà. Ở VN có cái ngộ là bao giờ cũng nói và làm loanh quanh không chịu đi thẳng, đi tắt đón đầu gì mà đã hơn ba chục năm toàn về sau người ta.

  Nhìn Nam Hàn, Nhựt bổn, Mã lai, Đài loan, Singapoor... có sợ gì mấy cái tàu đi quấy rối cắt cáp của China... híc

  ReplyDelete
 27. cai nay em da noi voi bac Hai hoi nam ngoai la VN ta khong the thoat khoi vong anh huong cua Trung Hoa dau. Luc do bac khang khang bao nhin vao lich su VN....

  ReplyDelete
 28. Đã mơ thì mơ cho nó hoành, theo tôi nên xin thành 1 bang của USA!

  ReplyDelete
 29. Hê hề BS nói nhập thành một tỉnh của Trung Hoa, lại cười hê hề tôi tưởng đến câu của thái úy Trần Nhật Hiệu (1258)"Nhập Tống". Cũng may Trần Thủ Độ có câu nói hào hùng khí thế tựa van quân chúng ta mới có Đông Bộ Đầu lịch sử.
  Lại cũng nhớ câu nói khẳng khái của một nguyên thủ nước ta trong chiến tranh phía Bắc "Mời các ông sang tắm sông Bạch Đằng rồi lên gò Đống Đa nghỉ mát". Hic ai biêt câu này của ai cho tôi biết với.

  ReplyDelete
 30. Này này,

  Tớ thấy cái miếng đất tớ ở cũng chỉ được sử dụng mà không được sở hữu. Hông biết nếu tớ chiến đấu cho ai, nếu không là cho 3M đoảng dziên?

  Trong khi nhập vào anh Ba mình sẽ không bị chú Gấu Nga đứng ngoài moi ruột bằng bán vũ khí. Tư bổn giãy chết không còn hăm dọa. Mà anh ba lại không gây hấn. Quyền công dân cũng được thế giới tôn trọng hơn. Thu nhập bình quân đầu người vượt qua bẫy trung bình. Không cần phải đầu tư mảng công nghiệp hỗ trợ, thể thao... Chỉ lo công nghệ xanh và cảng để xuất khẩu hàng giá rẻ. Môi trường không bị ô nhiễm. Cuộc sống bình yên đầm ấm tươi vui mọi nhà.

  Tớ nói thế đồng bào có nghe rõ không? :P Huhuhu, tối kiến này xem như bài nháp, bỏ qua luôn.

  À mà nè, không biết con người phân ranh giới đất nước để làm gì nếu không vì các chính khách, vì người dân có bao giờ muốn chiến tranh nhể? Nói đến đây tớ lại nhớ đến câu nói nổi tiếng này: "Bắt đầu chiến tranh không phải là những người lính. Bắt đầu chiến tranh là các chính trị gia" - Tướng William Westmoreland

  Buồn quá nên nghĩ sàm,

  ReplyDelete
 31. Bác Hồ Hải đúng là hiện thân của bác hồ (đồ). Bác có từng cưới hay làm hôn thú với cô họ Tăng nào không đó? Nếu có thì công khai cho bàn dân thiên hạ biết nghe! Nếu là rể của bác Mao thì ước vọng của bác là hoàn toàn thông cảm được.

  ReplyDelete
 32. Với đường lối ngoại giao kiểu con CAVE như từ trước tới nay thì Đảo biển của Việt Nam sẽ bị mất gần như là chắc chắn!

  ReplyDelete
 33. Vâng, câu đó cũng giống như Lenin khi nói về chiến tranh đó là sự kế tiếp của hoạt động chính trị. Do vậy, nó phải xuất phát từ chính trị gia. BS có muốn làm chính khách không? hề hề

  ReplyDelete
 34. Em xin gia nhập diễn đàn của Bs lần đầu ạ.

  Theo em thì nên theo hẳn một bên, Thượng sách là theo Mỹ (như Đài, Hàn, Nhật, Sinh, Mã). Trung sách là làm một tỉnh tự trị của Tàu như Bs nói. Còn như hiện nay là Hạ sách.

  Hạ sách thì khổ dân béo quan. Trung sách thì dân bớt khổ quan bớt béo. Còn Thượng sách dân sướng quan ốm. Hiiii.

  ReplyDelete
 35. Dear bs dinh huong,
  Hehehe, một số bạn đọc blog của tớ dễ hiểu nhầm tớ mà đi đến lời đả kích cá nhân tớ rất xằng bậy ví dụ như mới vừa rồi có bs dinh huong dinh hiet gì đó bàn luận rất vô văn hóa nên tớ cho vào sọt rác. Đừng buồn nhé. Lòng yêu nước của bs dinh huong so với tớ như thế nào thì tất cả các bạn đọc trên blog của tớ có thể hiểu. Tớ chỉ nhắn nhủ bs dinh huong rằng: "Lời nói không mất tiền mua/Liệu lời mà nói cho vừa lòng nhau". Đặc biệt, lại xưng danh là bác sĩ thì phải xứng với cái vị trí được xã hội đặt cho là Noble Class!!!
  ------------------

  Bây giờ bàn luận ý của bạn ASV và bạn Joe, rằng: "Theo Mỹ thì mất đảng, còn theo Tàu thì mất nước" liệu đảng lãnh đạo sẽ chọn theo cách nào?

  Dear bạn Núi Thủy Sông Vân,
  Làm chính trị phải bí mật như ông Cụ, giờ chót mới xuất đầu lộ diện. Làm chính trị mà chưa làm đã để thiên hạ biết thì làm sao làm chính trị?
  -----------------------------

  Dear All,
  Thực tình là tình hình rất bi đát khi tớ hay tin các cổ phần của các công ty dầu khí Mỹ đã và đang chuẩn bị trở thành của tổng công ty dầu khí Trung Hoa. Thông tin này tớ nghe được đêm qua nhờ một người có chức trong ngân hàng vẫn hay làm việc làm ăn với tớ. Nghe xong tớ thấy tối sầm cả đất trời. Rõ ràng Trung Hoa có kế hoạch rất bài bản: Vết dầu loang. Và chuyện bán cổ phần lại là ưu tiên cho PetroVN nhưng tại sao chính phủ lại để rơi vào tay của Trung Hoa?

  Đến hôm nay VOA cũng như báo trong nước cũng chỉ thấy vài lời quan tâm của Đô Đốc hạm đội Thái Bình Dương và vài nước Đông Nam Á. Nhưng Trung Hoa cứ lấn tới Quảng Ngãi: Thêm 2 tàu cá bị trấn lộtTàu khảo sát địa chấn trên biển Đông liên tục bị quấy rối.

  Các bạn nào đã từng tiếp xúc tụi Tây, Mỹ thì đừng bao giờ hỏi những câu ngớ ngẩn như thế này: "Ông nghĩ thế nào/Bà thấy ra sao/Ông/Bà đánh giá về...?". Những loại câu hỏi ấy dành cho con nít không biết gì mới đi hỏi Tây. Vì tụi nó luôn "lịch sự" có thừa để trả lời cho vừa lòng bạn. Nhưng trong lòng nó nghĩ khác. Nếu tụi Mỹ và Nga mà ủng hộ VN trong lúc này thì chúng đã lên tiếng từ cấp bộ trưởng ngoại giao hoặc TT ngay lập tức. Đằng này thằng thì bán vũ khí kiếm lợi. Đứa thì sang nhượng lại cổ đông cho Trung Hoa!!!

  Thế có chết không?

  ReplyDelete
 36. Nếu TH nó khai thác dầu, và bán lại cho dân Việt ta xài với giá rẻ hơn Dung Quất, tôi sẽ chọn TH.
  Nếu tàu đánh cá TH, khai thác cá mang vô bán giá cạnh tranh, tôi cũng chọn giá rẻ nhất hàng ngon nhất.

  Chúng ta toàn là dân đen, chớ ngu dại bán mạng, bán máu cho tụi chính trị gia. Dù cộng sản, tư bản, dân chủ, hay phong kiến gì cũng vậy. Biên giới, biển đảo gì gì cũng không phải của dân đen chúng ta đâu. Ngay cái miếng đất mình ở cũng là quyền được sử dụng chớ phải của mình đâu mà đổ máu vì nó.

  ReplyDelete
 37. "Thế có chết không?" HuHu...!

  ReplyDelete
 38. Việc cổ phần dầu khí cuả công ty Mỹ trở thành cuả công ty TQ tôi có vài phán đoán như saư:
  - Các công ty Mỹ đã được chính phủ cuả họ báo họ sẻ không được hổ trợ mạnh từ chính phủ trong việc kinh doanh ở Việt Nam nên họ rút lui vì an toàn.
  - Công ty TQ trả giá cổ phần cuả Mỹ cao nên mua được.
  Điều tôi thắc mắc là tại sao không có quốc gia nào khác, liên xô chẳng hạn, vào đấu thầu mua cổ phần. Ngoài ra thì hùn hạp làm ăn với Mỹ hay với China cũng là hùn hạp mà thôi. Việt Nam vẫn phải khôn ngoan nắm cán trong mối hùn hạp này.
  Những hiện tượng này chứng tỏ Việt Nam đã mất đi một số đối tác kinh danh quan trọng có thể dùng làm thế mạnh trong những thương lượng về kinh doanh quốc tế.
  Kinh doanh hay chính trị gì cũng cần phải có "thế" để mà thương lượng, đấu đá.

  ReplyDelete
 39. Thưa các bác.
  Vẫn biết cúi đầu lợi hơn cho trẻ nhỏ.Nhưng sao cay thế.Chính phủ không còn đường nữa rồi.Bán máu lấy tiền chữa bệnh.

  ReplyDelete
 40. "Máu đang chảy đầy đường"-các loại "máu" ẩn dụ chảy hết thì đến lúc máu đúng nghĩa đen sẽ chảy và...Game over."Thập tứ ác ma" cùng gia quyến và tuỳ tùng dắt díu nhau bỏ của chạy lấy người(nhưng không sao!số của gởi đi trước đó cũng đủ sống vinh hoa 3 đời).Còn số đông hơn 80 triệu ở lại thì tiếp tục... next level. Âu đó cũng là số kiếp của cả một dân tộc.Nghiệp chướng!Nghiệp chướng!!

  ReplyDelete
 41. Bác ơi, tại sao như vậy hở bác? người ta cũng phải thừa biết là bản chất của nó là xài xong là giết người diệt khẩu mà sao người ta cứ cắm đầu cắm cổ theo là sao hở bác, chó cắn chủ ai dám nuôi. Xong việc rồi có được hưởng đâu. Tự mình hại mình là cớ làm sao?

  ReplyDelete
 42. Kính gửi Bác Hồ Hải. Cháu không biết Bác nghe thông tin ở đâu và mức độ chính xác như thế nào về việc các công ty Mỹ bán Cp ở Việt Nam. nhưng theo cháu biết cuộc họp giao ban của PVN đầu tuần là vẫn đang tiến hành mua lại toàn bộ CP đó. trong các hợp đồng hợp tác có điều khoản quy định khi anh muốn nhượng lại CP cho một bên khác thì phải được sự đồng ý của bên Việt Nam là PVN và CHính Phủ Việt Nam, ở đây không phải là ai trả giá cao là bán đâu, cũng như việc BP bán CP cho BP-TNK cũng vậy. Bác kiểm tra lại được không Bác.

  ReplyDelete
 43. Thực ra thì ConocoPhilips tham gia ở Việt Nam với vai trò là góp vốn thôi chưa có tham gia gì nhiều, như là điều hành hay trực tiếp khai thác, do đó họ bán cho ai thì cũng vậy thôi. chỉ có BP rút là cảm thấy tiếc nhất. BP mang lại cho Việt Nam nhiều thứ, quá trình tham gia của BP vào Việt Nam tạo điều kiện cho Việt Nam học hỏi được rất nhiều.

  ReplyDelete
 44. ĐCS đằng nào mà chả chết, thôi thì cũng xin một trận như trân châu cảng đi là vừa. đánh trên bộ kết hợp voi chiến tranh lương thực.

  chúng ta là đường lối quốc phòng toàn dân nhất định sẽ thắng. nhân lúc lòng dân còn theo ĐCS thì ĐCS đánh đi là vừa.

  khi thắng trận chúng ta sẽ cướp phá lưỡng quảng bổ sung vào ngân khố thiếu hụt. các nước lân bang thấy thế mà kiềng nể quyết không dám càn quấy. vả lại một lợi ích lớn lao hơn cả đó chính là dân số. sức ép dân số của chúng ta sẽ được giam bớt sau chiến tranh khà khà ...

  trước và trong chiến tranh phối hợp chạt chẽ với các phong trào li khai, dân chủ của các khu tự trị trung hoa. chiến tranh thì mở rộng ngay trong trung hoa ,tích cực phối hợp với các hình thức khủng bố chiến tranh sinh hóa. bằng mọi giá nếu biển đông ta không ăn được thì cũng đạp đổ. thế đấy đánh cho sử thi nam quốc anh hùng chi hữu chủ.

  p/s: uất quá nói nhảm, bốc phét và ...

  ReplyDelete
 45. Dear Song Lon,
  Song Lon nói đúng. Trong qui định của các hợp đồng đầu tư vào các giếng dầu ở thềm lục địa VN là các công ty đầu tư cổ phần vào khi muốn bán thì phải ưu tiên bán cho VN trước. Khi nào bên VN không đồng ý thỏa thuận mua thì mới đến người ngoài.

  Đúng là BP là công ty giúp VN nhiều kiến thức. Hồi nghỉ ở BVCR ra tớ có đi làm cho SOS International dịch vụ bảo vệ sức khỏe cho các VIP của BP lúc làm nhà máy khí điện đạm Phú Mỹ - Bà Rịa Vũng Tàu. Tớ có viết nó ở bài: Học vị và sự hữu dụng. Nhưng nếu BP mà ra đi thì đúng là họa thật.

  Còn thông tin là bên NH. Vì NH cung cấp vốn để mua. Họ bảo NH đang trong tình trạng kẹt vốn để hỗ trợ mua. Chỉ còn cách chính phủ trích vốn dự trữ mà thôi. PVN thì cũng nợ không ít do những đầu tư khai thác nước ngoài không hiệu quả.

  ReplyDelete
 46. China bây giờ chỉ hạn chế ngư dân đánh bắt trên biển Đông thôi, nếu nó mà ra lệnh cấm luôn không cho khai thác dầu thì VN ra sao hả các bác... Ngoại hối thì chỉ có nhiêu đó mà không xuất khẩu được dầu thì nền kinh tế sẽ trụ được bao lâu tính bằng ngày?!

  Chơi với China là sẽ mất tất cả...

  ReplyDelete
 47. Anh Ba Sàm ném cục đá to quá.Em tưởng BS thân với bs

  ReplyDelete
 48. Hehehe, Đậu Tương muốn biết anh ba sàm là ai thì đọc bài "TÔI TƯ DUY, TÔI TỒN TẠI" - RENÉ DESCARTES. Đời thật giả khó lường trong lúc nhiễu nhương. Ba sàm thì luôn là ba sàm chứ ba sàm làm sao là Bác Sĩ được?

  Nice day,

  ReplyDelete
 49. Haha Bác đã được bình luận trên Ba Sàm rồi. Tại sao họ không hiểu nhỉ, người Miền Nam có câu "nói dzậy mà khổng phải dzậy".

  ReplyDelete
 50. Cháu lo cho chú quá nên chạy vô, copy các bài của chú cất vào máy. Vì những kiến thức chú truyền tải 3 năm nay đối với cháu là đại học thứ 2. Cùng với nhiều tinh hoa khác. Đêm qua chú không ngủ? Chú cũng phải rút kinh nghiệm nhé.
  Bình yên!

  ReplyDelete
 51. BS Hồ Hải có thể phân tích đúng tổng quan bối cảnh của vụ “Bình Minh 02″.
  Nhưng ông đã sai khi cho rằng:
  “… kêu gọi biểu tình phản đối Trung Hoa là điều chưa nắm rõ tình hình, và có thể là một sự xúi giục không cần thiết, mà có thể đưa đến tình trạng của năm 2007, với nhiều trí thức yêu nước phải vào vòng lao lý và được quan tâm đặc biệt của chính quyền. Ngay cả báo chí mấy hôm nay cũng đẩy vấn đề lên quá nóng!”
  Vì sao?
  Biểu tình, báo chí chính là một phần của “ngoại giao nhân dân”.
  Biểu tình, báo chí chính là tự do ngôn luận.
  Biểu tình, báo chí chính là thước đo lòng yêu nước, trách nhiệm công dân với vận mệnh quốc gia, dân tộc trước sự xâm lấn và đồng hoá của Trung Hoa.

  Nếu sợ bị bắt vì yêu nước bằng ngoại giao nhân dân, bị sách nhiễu vì tự do ngôn luận thì cũng vinh dự và đáng làm.

  ReplyDelete
 52. Dear Hoa Đỏ,
  Liệu chính quyền có muốn bạn biểu tình hay không? Hay là vẫn như 2007, để rồi những người như Điếu Cày phải vào vòng lao lý?

  Một trong những cái mà chính quyền đơn nguyên rất lo sợ là biểu tình. Vì có thể biểu tình ban đầu là tinh thần dân tộc chống Trung Hoa. Nhưng nếu bị kích động mạnh sẽ chuyển sang lật đổ chính quyền. Nên mọi sự xúi giục đi biểu tình với tôi là xúi con nít ăn cứt gà sáp.

  Bạn cần đọc lại bài viết: "TÔI TƯ DUY, TÔI TỒN TẠI" - RENÉ DESCARTES để hiểu vấn đề đúng với những gì nó đã, đang và sẽ xảy ra. Và cũng cần đọc lại bài mà tôi cũng đã viết hồi năm ngoái NÓI VỚI BLOGGER VIỆT mà có rất nhiều dân cư mạng đã nhảy vào chửi bới tôi không thương tiếc.

  Thế giới ảo nhưng không ảo. Nó hoàn toàn thực và rất nguy hiểm khi chúng ta không biết mình là ai? Mình cần phải làm gì? Cái quan trọng của người dân là hãy cố gắng tự lo chén cơm manh áo của mình và gia đình mình cho thật tốt. Mỗi tế bào xã hội tốt tất cả xã hội sẽ tốt.

  Tôi xin nhắc lại câu nói của tướng William Westmoreland: "Bắt đầu chiến tranh không phải là những người lính. Bắt đầu chiến tranh là các chính trị gia".

  Cheer,

  ReplyDelete
 53. Sinh hoạt ở 1 môi trường tư bản cùng cạnh tranh sòng phẳng tại USA hơn 36 năm nay và cũng như những người Mỹ sinh sống lâu đời, tớ luôn cân nhắc lợi hại ROIs (return on invesments) cho bất cứ việc gì (không chỉ liên hệ đến tài chính hoặc kinh doanh), cũng như COAs (cost of actions) để biết mình được gì cùng mất gì.

  Không biết chừng nào và có ai đó sẽ có dịp ngồi xuống với công tâm để tính ra những ROIs và COAs từ những mỹ từ như Độc Lập, Tự Do, Dân Chủ, Thống Nhất, Cộng Hoà, Nhân Dân... rất hoành tráng cả gần 100 năm nay, và nay với 1 hiện trạng buồn cùng thất vọng!

  Chỉ hy vọng vong hồn của mấy triệu sinh linh người Việt đã chết vì cuộc chiến Huynh Đệ Tương Tàn được sớm siêu thoát.

  Bà 8

  ReplyDelete
 54. Hehehe, cô bs dinh huong dinh hiet gì đó bị tớ vỗ mặt đau quá nên qua nhà ba sàm đưa cái còm kiểu Maoist nâng quan điểm chụp mũ và ba sàm hồi năm ngoái tự kết liễu cái bờ lốc của anh ta không biết để làm gì cũng bị tớ vỗ mặt bằng bài: "Tôi tư duy, tôi tồn tại - Rene1 Descartes" nên ấm ức lâu nay hôm nay có dịp dùng lại cách nâng quan điểm chụp mũ của ngành an ninh của anh ta đấy mà.

  Bà con hổng gì phải lo cho tớ. Tớ rất cảm ơn mọi người. Ai chân thật, ai chân giả thì thời gian sẽ là bài thuốc nhiệm màu chữa được cái bệnh chân giả hết á.

  Hehehe, nice day.

  ReplyDelete
 55. dung la dan VN het thuoc chua.

  ReplyDelete
 56. Bs HH. Anh BS không biết người Mỹ có câu " read between the lines" là nghĩa gì hay sao ? Tây cũng có "lire entre les lignes". Người mình thường nói "nói dzậy mà khổng phải dzậy".

  Mấy độc giả nào đó của BS vào đây đọc bài này nè ! Hình như đã bị rút xuống rồi.
  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Sớm triển khai xây dựng Cung hữu nghị Việt – Trung (Chính phủ)
  http://baodientu.chinhphu.vn/Home//11/0.vgp

  ReplyDelete
 57. Tôi có 2 điều muốn nói với Bs: 1-việc Bs khuyên các bạn trẻ không nên thể hiện lòng yêu nước bằng việc biểu tình còn viên dẫn ví dụ năm 2007 là không nên bởi đó là quyền của mỗi công dân và là cách tốt nhất để bày tỏ thái độ trước nguy cơ của đất nước . 2-bài này với từ ngữ nhẹ nhàng chuyển hóa nhận thức hành động ăn cướp sang hành động vì nhu cầu dầu mỏ cộng với dùng từ Trung Hoa thì tôi cho rằng Bs không công bằng trong so sánh và không đứng trên tư cách một công dân Việt Nam.

  ReplyDelete
 58. Dear Hungbds,
  Bạn đã từng đi biểu tình thâu đêm suốt sáng ở chính thể này chưa? Và bạn đã từng thấy hàng ngang xe tăng chuẩn bị để làm chuyện thảm sát cuộc biểu tình sinh viên hồi 1989 ở Sài Gòn chưa?

  Nếu bạn chưa thấy những cảnh ấy thì ai là công dân Việt Nam? Bạn xúi trẻ đi vào chỗ chết để bạn hưởng lợi à? Dân tộc này chưa đủ đổ máu và thương đau để bạn bỏ đi http://bshohai.blogspot.com/2011/04/au-la-ban-sac-van-hoa-viet.html"><a href="cái văn hóa chiến tranh</a> đã ăn sâu vào trong máu bạn à?

  Tôi luôn đứng trên quan điểm chia sẻ sự hiểu biết đến cộng đồng. Các bạn nào đứng trên quan điểm chính anh chính em thì xin mời đi chỗ khác chơi. Vì với tôi những kẻ ấy là những kẻ cơ hội và độc ác, nhưng thiếu hiểu biết.

  Thân mến,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tôi ủng hộ việc nâng cao nhận thức và giữ gìn hòa bình mỗi dân tộc, quốc gia, bạo loạn chỉ khiến cho mọi việc thêm phức tạp và mất mát.

   Delete
 59. Dear bác Hải,
  Chỉ những người theo dõi thường xuyên các bài viết của bác mới hiểu được tấm lòng của bác và ẩn ý đằng sau những gì bác viết ra trong bài viết cũng như trong các comments. Kiến thức của cháu chưa đủ để thảo luận các vấn đề bác đưa ra nhưng cháu đã học được rất nhiều điều bổ ích qua các bài viết của bác và các comments có giá trị của bác, chú Lý Toét, Ba8,... Cháu chúc bác và gia đình sức khỏe.

  ReplyDelete
 60. Tôi, năm 2007, cũng đã đi ra đường. Nhưng bây giờ, nghĩ lại là quá ngu xuẩn. Xin lưu ý đây là ý kiến cá nhân tôi. Ngu xuẩn là vì:

  Chính quyền này không sợ chuyện TH xâm lượt hay ngư dân bị bắt, hay cả chuyện mấy thằng xấu miệng chửi là "bán nước". Vì những cái đó, không thể nào làm mất cái ghế của họ. Họ cũng không hề sợ dân chúng biểu tình. Vì tổ chức biểu tình là nghề của họ. Không ai tổ chức biểu tình ngon hơn Cộng Sản.

  Cái họ sợ là: dân chúng tập biểu tình, quen với việc biểu tình, rồi 1 ngày nào đó ...BIỂU TÌNH LẬT ĐỔ HỌ.

  Tôi lại ngứa miệng nữa rồi...thôi đi cho con ăn cơm đã.

  ReplyDelete
 61. Dear Song Lon,

  Hôm nay Diễn Đàn Doanh Nghiệp đã có bài: Ai sẽ mua lại các tài sản ở Việt Nam của công ty dầu khí ConocoPhilips?. Rồi trang công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NeTCom lại mang về rồi sửa lại thành bài: PVN khó mua lại tài sản Conoco Philips tại Việt Nam.

  Hehehe, tớ mà đã nói thì có chứng cứ. Nên các báo vào đọc là đi khai thác liền liền.

  Cheer,

  ReplyDelete
 62. Đánh với kẻ thù của mình phải cho kẻ thù thứ mà họ không muốn thấy nhất. ĐCS có làm chí phèo cũng được, phải cho trung cộng thấy rằng vn chết thì tq cũng không sống nổi. vì đcs không nay thì mai cũng sẽ chết mà lúc này mày dây vào thì tao lôi mày chết chung. thế nên biết điều mà gây hấn không thì mất cả chì lẫn chài. chiến thì chiến sợ cóc gì. à mà thấy kiểu này không giống bản chất vô sản lắm.

  tq mà phân vân thì biếu đại sứ quán trung cộng vài chai molotôv uống vui nhà vui cửa, đó là văn hóa rượu nói chuyện gì cũng dễ. nếu dọa mà không nổi thì chiến cho thế giới nhẩy vào can thiệp lúc đó để xem tq có chịu đàm phán đa phương không.

  ReplyDelete
 63. Khà khà, mới quí vị thưởng thức vài bài cho đỡ nản. TIẾNG SÚNG ĐÃ VANG TRÊN BẦU TRỜI BIÊN GIỚI hình như là của phạm tuyên thì phải.
  p/s: bữa nay lão hải cười nham nhở quá, thôi không cười được thì đừng có cố kẻo quá sức. wa a a ha ha ha...

  ReplyDelete
 64. Hôm nay 1 cựu think tanks lên tiếng rồi nè: Đại tướng Lê Đức Anh: Nếu sợ thì mất chủ quyền, dân khỏi lo đê. Ai có quyền và lợi nhiều khắc họ tự phải lo. Là dân lo cơm áo gạo tiền và gia đình sống có đạo đức ắt sẽ tốt cho xã hội. Đừng để tụi cơ hội chúng xúi giục vào chỗ chết.

  Cheer,

  ReplyDelete
 65. Xin chia sẻ với Bác Hải một số nhận định tại đây:

  http://agubeo.multiply.com/journal/item/220/220?replies_read=2

  ReplyDelete
 66. Dear bác Hải,
  Bác cho em biết thêm thông tin về comment của bác "Bạn đã từng đi biểu tình thâu đêm suốt sáng ở chính thể này chưa? Và bạn đã từng thấy hàng ngang xe tăng chuẩn bị để làm chuyện thảm sát cuộc biểu tình sinh viên hồi 1989 ở Sài Gòn chưa?" [Hết trích]
  Hồi đó em còn nhỏ nên chỉ nhớ 1989 là có biến cố ở Đông Âu, không biết có việc biểu tình năm 1989 ở Saigòn. Em cũng chưa hề nghe thông tin nào về việc này.
  Cám ơn bác.

  ReplyDelete
 67. Dear My Phuong,
  Bạn còn nhỏ thì về hỏi cha mẹ hồi 1989 mùa thi tuyển sinh ở Sài Gòn có vụ biểu tình sinh viên hầu hết các trường đại học suốt đêm 07 hay 08/7/1989 gì đó đi từ ký túc xá Đại học Bách khoa ở đường Lý Thường Kiệt qua Ký Túc xá 230 Ngô Gia Tự của Đại học Y khoa đến Nguyễn Chí Thanh Ký túc xá của đại học Tài Chính đến ký túc xá của đại học Kinh tế ở Trần Hưng Đạo đối diện rạp Công nhân rồi đến tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai vì chuyện chó cắn sinh viên học sinh ở Hồ Kỳ Hòa 2 mới khánh thành. Cuối cùng sinh viên ngồi suốt đêm ở ngã tư Lê Lợi và Nguyễn Huệ. Trước mặt là cảnh sát cơ động, an ninh, công an và nhiều xe tank, xe vũ trang có đại liên chờ đợi.

  Đêm ấy, họ bao vây khắp các đường vào từ chợ Bến Thành đến Tôn Đức Thắng, cầu Ký Con... Sinh viên đói meo râu, khách sạn Rex, Caraven,.... phải đóng cửa. Tụi Tây trên lầu nhìn xuống cười. dân tình thì nội bất xuất ngoại bất nhập. Sinh viên không 1 giọt nước cầm hơn, đừng nói có thức ăn.

  Họ không đàn áp, họ chỉ cô lập khg cho tiếp tế thức ăn và nước. Đến giữa trưa nắng, khát, đói nên sinh viên phải tự giải tán. Hehehe, sau giải tán 1 ngày ông giám đốc công an lúc bấy giờ là Nguyễn Hữu Khương mang xe đến từng ký túc xá xúc hất xuống 3C Tôn Đức Thắng vì có hình ảnh và phim ghi nhận ai dẫn đầu.

  Cuối cùng những thành viên được xuống thăm 3C Tôn Đức Thắng ra trường thất nghiệp có. Có đứa bị không được ra trường đi vượt biển, đi theo HO, đi theo diện đoàn tụ gia đình, etc...

  Tất cả họ bây giờ đều thành đạt. Vì họ là những tài năng đích thực. Họ tự phát vì tực mình báo SGGP đứa tin sai khi bảo vệ hồ Kỳ Hòa xua chó cắn các sĩ tử đi thi được kết quả tốt và ăn mừng có vào nhà Cười, nhưng có 1 cháu bé chọi bể kiếng lại đổ thừa sinh viên. Và cho chó Becgie cắn sinh viên, thì báo SGGP lại đưa tin sinh viên quậy phá Hồ Kỳ Hòa.

  Song quan trọng nhất là trước đó 1 tháng bên anh ba Tàu có cú Thiên An Môn 04/6/1989, nên kỳ đó quả là một cuộc ầm trời. Ai chứng kiến hồi đó sẽ thấy là chính quyền này rất sợ biểu tình dù đúng dù sai. nên xúi dân đi biểu tình là xúi con nít ăn cứt gà sáp và thiếu hiểu biết.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 68. Cảm ơn bác sĩ cho biết thông tin. Em cũng search với đủ mọi loại keyword mà không ra thông tin gì về cuộc biểu tình này.
  Sáng nay, có 1 bạn trong công ty phát động việc đi tuần hành ngày 5/6 này. Em có khuyên can mấy câu, đại khái là không nên phí hoài tuổi trẻ vào những chuyện như thế này. Tuổi trẻ, nhất là trí thức trẻ, là vốn quý của dân tộc. Nếu ai cũng lao đầu vào những việc vô ích như thế này, rồi bị bắt bớ, tù tội, thì lấy ai sau này mà làm những việc lớn khác nữa. Em bảo, hãy nghĩ đến nguyên nhân sâu xa vì đâu mà Tàu có thể bắt nạt VN như vậy, tất cả là vì VN còn nghèo, còn hèn yếu, và nguyên nhân do đâu mà nghèo và yếu??? Nhưng xem ra bạn ấy không hiểu lời em nói và phản đối rất quyết liệt, nói em là nhu nhược, hèn yếu, việc nhỏ là đi biểu tình mà không làm thì lấy gì làm việc lớn, v.v...Thôi thì em im vậy :-)

  ReplyDelete
 69. Dear My Phương,
  Hồi đó cuộc biểu tình khoảng gần 10 ngàn sinh viên đông lắm. Nhưng không ăn thua gì đâu. Xe tank, thiết giáp xe vũ trang đại liên dàn hàng ngang bao vây tất cả nẻo đường. Dân chúng sợ xanh mặt, nhưng chính quyền cũng sợ xanh mặt vì lúc đó bên Đông âu sụp đổ. Liên Xô đang tan nát chuẩn bị vỡ trận.

  Trung Hoa luôn xuất hiện khi nào Việt nam yếu nhất để thực hiện chiến lược Viết dầu loang!. 1974 cướp Hoàng Sa vì anh em VN một nhà lo bắn giết nhau. 1988 khi Liên Xô yếu, VN bị cắt viện trợ của LX, và kinh tế lạm phát ào ào thì họ chiếm mấy đảo của Trường Sa. Có lẽ họ đoán 2012 là kinh tế VN sẽ sụp nên họ bắt đầu chơi bài vừa ăn cướp vừa la làng?

  Chờ xem, ai có quyền có lợi thì người ấy lo. Tớ lo nhà tớ thôi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có một điều em chắc chắn với bác là nếu VN có xảy ra sự kiện như SG thì chắc chắn TQ cũng không mang quân sang chớp thời cơ đâu. Mà em không cổ vũ biểu tình nhé. Còn rất nhiều người nông dân mất đất mới là vấn đề đáng quan tâm.

   Khà khà

   Delete
 70. Bác Hải có dự đoán gì về cuộc biểu tình ngày 5/6 ? Nó sẽ khởi đầu, và kết thúc như thế nào? Em cảm thấy lo lắng cho các em sinh viên. Đủ mọi nguy cơ:công an, cảnh sát, Tàu giả dạng, an ninh chìm nổi đang chờ chúng...huhuhu...Đất nước mình, biển cả, rừng núi mình tươi đẹp là thế, mà sao dân ta lại lận đận, khổ đau thế này!!!

  ReplyDelete
 71. Tháng 1, 2010, trong bài viết Trung Quốc Binh Khí Đại Toàn, TQ đã tiên đoán như sau khi họ lấn chiếm biển Đông : 1) Trung Việt xích mích đã lâu, thế giớ đã quen tai, nay có xung đột nữa, thế giới đã quen, phản ứng sẽ nhẹ nhàng hơn. 2) VN theo XHCN, khác ý thức hệ với họ nên họ xem như chuyện nội bộ trong khối XHCN, không liên quan gì đến họ, họ không lên tiếng.

  Khi được hỏi sao chưa thấy nước nào ủng hộ ta, lên án hành động “vừa ăn cướp vừa la làng” của TQ? TS Đinh Hoàng Thắng, nguyên Đại sứ VN tại Hà Lan trả lời :
  - Đó là thực tế đáng buồn và đương nhiên là đáng lo! Phải chăng đã đến lúc thay vì sẵn sàng là bạn với tất cả, chúng ta phải sớm kết thúc quá trình nâng cấp quan hệ với một số đối tác quan trọng có ý nghĩa chiến lược? Nói chữ tức là ta cần gấp rút xây dựng “các quan hệ đối tác chiến lược”! Hơn bao giờ hết, bây giờ phải là lúc cần đẩy nhanh, đẩy mạnh quá trình hiện thực hóa giấc mơ VN – giấc mơ “sánh vai với các cường quốc năm châu” trong cuộc tái cấu trúc kì vĩ về quyền lực thế giới đang diễn ra ngay trước mắt.

  Bác Hồ cũng đã từng dặn: phải đem sức ta mà tự giải phóng cho ta. Trong thời đại toàn cầu hóa, cần hiểu chữ “tự giải phóng” của Bác theo nghĩa rộng! Và cũng chỉ có cách đó mới có thể biến thế kẹt giữa hai gọng kìm hiện nay thành cơ may lịch sử! ( Blog NX Diện)

  ReplyDelete
 72. Dear My Phuong,
  Cần gì phải dự đoán? Kết quả như thế nào đã rõ ràng quá rồi.

  Tớ chỉ khuyên 1 câu thế này: "Bất kỳ 1 blogger đình đám nào mà xúi giục đi biểu tình thì bảo trọng. Theo tớ biết có 1 số blogger lâu nay đình đám đang kêu gọi biểu tình ôn hòa không đảng phái, không tổ chức". Hehehe, bẫy đấy, giặc đấy và kẻ thù của các bạn đấy. Dao của họ đâm sau lưng bạn đấy.

  Thay vì đi biểu tình thì hãy tẩy chay hàng Trung Hoa tớ nghĩ điều này ai cũng làm được và không hại ai và không ai hại mình.

  Nice night,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đồng ý với bác, đi biểu tình khác nào tự rơi vào bẫy của cả địch lẫn ta. Không những bị côn đồ hành hung mà còn bị trà trộn gây mất trật tự và có khả năng trở thành bạo động.

   Delete
 73. @Bs HH,
  Tẩy chay hàng Trung Cộng hơi khó nha BS, hãy nhìn hàng VN ! hậu phương ốm yếu quá thì làm sao ra chiến trường hả BS?

  ReplyDelete
 74. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 75. Hehehe, hôm qua nay thế giới Sàm tấn công tớ như những nhóm vô học thì quan tâm làm gì hở Thành. Có những kẻ thành lập chỉ riêng 1 blog chửi tớ từ 2 năm nay. Hôm nay có thêm một số nặc danh nào ba sàm hai mang, nào gió việt linh tinh, nào v.v... và v.v... thì có gì là lạ.

  Xin mời đọc lại bài Tổng kết tâm lý đám đông mà tớ viết cách nay 18 tháng. Và bài Tôi tư duy, tôi tồn tại - Ree1ne Descartes để hiểu rằng hiện nay có 4 nhóm chính khách đang tranh nhau ngôi vị trong nước. Hai nhóm đã bị tiêu diệt, còn lại 1 nhóm bị hất ra thì đang sống ngoắt ngoải đại diện là ba sàm và cuối cùng là nhóm mạnh nhất là nhóm đang cầm quyền.

  Các bạn nên suy nghĩ độc lập để nhìn vấn đề bản chất của sự việc, mà sống cho đàng hoàng, không bị giật dây là mồi cho những nhóm cơ hội trục lợi chính trị trong nước đang tự diễn biến hòa bình nhen.

  Nice day,

  ReplyDelete
 76. Theo VTV sáng nay, hôm qua bộ trưởng quốc phòng Việt nam và bộ trưởng quốc phòng Trung Hoa đã họp với nhau đi đến thống nhất đi đến đối thoại đa phương tình hình biển Đông. Hai nước đã và đang có quan hệ tốt đẹp hơn bao giờ hết. Nhưng sáng nay ông bộ trưởng quốc phòng Mỹ tuyên bố Quan hệ quân sự Mỹ-Trung 'theo chiều tích cực'. Mọi chuyện các quan vẫn bình tỉnh giải quyết sự việc rất bản lĩnh, thì các con dân nông nỗi đòi đi biểu tình.

  ReplyDelete
 77. Khi BS Hồ Hải định kiến rằng kêu gọi người dân nói ra lòng yêu nước (biểu tình) là xấu (xúi giục) thì đương nhiên BS quên đi quyền tự do hội họp, tự do cảm xúc, tự do bày tỏ chính kiến của con người bình thường.

  Trong khi các nước khác cho công dân các quyền đó, thì VN lại tìm cách ngăn trở, thậm chí cả những trí thức như BS cũng cho rằng không nên để người Việt tiếp cận các quyền đó.

  Kể cả Trung Quốc cũng cho phép dân TQ biểu tình phản đối Nhật Bản, Hàn Quốc tranh chấp lãnh thổ, cho phép đài truyền hình TQ phát sóng "sẽ tát vỡ mặt VN" nếu VN còn có thêm các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí như "Bình Minh 02".

  Biểu tình có gây "nguy hiểm khi chúng ta không biết mình là ai" hay không?
  Kêu gọi biểu tình là cách gây CHÚ Ý, NGHIÊN CỨU, THẢO LUẬN về chủ quyền với Hoàng Sa - Trường Sa, để hết mơ hồ "Không biết có chắc HS-TS là của mình không?", để biết "Mình cần phải làm gì?" mà không nhất thiết phải chờ nhà nước bày vẽ, cấp giấy phép.

  Quan điểm "Cái quan trọng của người dân là hãy cố gắng tự lo chén cơm manh áo của mình và gia đình mình cho thật tốt. Mỗi tế bào xã hội tốt tất cả xã hội sẽ tốt" của BS Hồ Hải không mới, ảo tưởng và không hợp với thời điểm nóng bỏng này.
  Lo cơm ăn áo mặc là chuyện mưu sinh gần như bản năng. Biết lo cơm ăn áo mặc cho gia đình không có nghĩa là sẽ dư giả, sống tốt. Nhiều kẻ lo kiếm ăn mà làm bậy, thậm chí bảo "Ai bảo vệ đất nước mặc ai, ta chỉ lo kiếm tiền".
  Nhiều người có thể dùng chuyên môn để kiếm nhiều tiền riêng, trong khi vẫn hưởng lợi ích chung. Nhưng nhiều người muốn tập trung làm giàu - như ngư dân - mà bị cản trở, giết chóc.
  Những người biểu tình muốn giúp đồng bào (ngư dân) gặp khó khăn là "bị xúi giục", chứ không phải vì lương tri hay sao?

  ReplyDelete
 78. BS Hồ Hải vui mừng:
  “Theo VTV sáng nay, hôm qua bộ trưởng quốc phòng Việt nam và bộ trưởng quốc phòng Trung Hoa đã họp với nhau đi đến thống nhất đi đến đối thoại đa phương tình hình biển Đông. Hai nước đã và đang có quan hệ tốt đẹp hơn bao giờ hết. Nhưng sáng nay ông bộ trưởng quốc phòng Mỹ tuyên bố Quan hệ quân sự Mỹ-Trung 'theo chiều tích cực'. “

  Thế nhưng ông Hồ Hải không nhắc chi tiết cuộc họp của tướng Thanh – tướng Liệt: Tướng Liệt một mực chối bỏ trách nhiệm “Hải quân TQ không có mặt trong vụ tàu Bình Minh 02”. Tức là tướng Thanh muốn (giả vờ muốn?) tướng Liệt hứa không can thiệp vào tàu thăm dò của VN nữa, mà tướng Liệt lẩn như chạch vì “đó là chuyện của bộ ngành khác ở TQ”.
  Tướng Liệt còn nói ỡm ờ “không mong muốn thấy một vụ Bình Minh 02 nữa” thì phải hiểu như thế nào? Hiểu là TQ không xâm phạm lãnh hải VN nữa? Rõ ràng là không, vì phát ngôn viên Khương Du (TQ) vẫn bảo tàu Bình Minh xâm phạm lãnh hải TQ.
  Vậy phải hiểu là lời đe dọa: VN chớ có đưa tàu Bình Minh 02 trở lại, đừng trách tướng Liệt không báo trước!
  (Chuyện Mỹ-Tàu nói lời hoa mỹ trước mặt, chuẩn bị vũ khí sau lưng có gì đáng mừng, đáng khen đâu nhỉ?)

  “Mọi chuyện các quan vẫn bình tỉnh giải quyết sự việc rất bản lĩnh, thì các con dân nông nỗi đòi đi biểu tình”. Sao mà sự nông nổi lại đáng giá hơn vậy ta?

  ReplyDelete
 79. Chào bs Hồ Hải, phải nói rằng để hiểu hết ý của bác thì rất khó, ngay cả bản thân cháu cũng mới hiểu đây thôi, có đợt khi đọc bài của bs nói về Blogger Việt http://bshohai.blogspot.com/2010/10/noi-voi-blogger-viet.html kể từ đấy cũng "ghét" bs vì bs khuyên mọi người hãy hiểu "dân chủ" và nêu ra 4 nhóm người làm "dân chủ". Cháu chỉ quay lại blog này trở lại hơn 6 tháng nay ( dù đã xem blog hơn 1.5 năm ). Nghĩ lại thấy mình ngu lắm khi năm 2007 lúc ấy là năm 4 đại học đi tham gia biểu tình ở công viên 23-9 bị cs/ca bao vây phá sóng, sinh viên đói meo đến giữa trưa mạnh ai nấy về. Bây sau khi lĩnh hội kiến thức blog này mà thương cho tụi nhỏ....hi sinh tuổi trẻ thời gian một cách phí phạm, khi đọc về tuổi trẻ của bs Hồ Hải thời trẻ tại BĐ và Lạc Đường http://vnthuquan.net/diendan/tm.aspx?m=332721 thì ta dành được độc lập cũng nhờ "biểu tình" mà bây giờ ta ngăn biểu tình thì tại sao? hãy động não đi các bạn trẻ! Hãy dành tuổi trẻ cho việc khác, hãy hiểu rõ sở hữu "toàn dân" và "dân" như bạn nào vừa nói. Bây giờ nhìn các phản đối bên ABS mà thấy buồn cười.

  ReplyDelete
 80. Cháu chỉ thích biểu tình chống chính phủ mình thôi. Nếu có cuộc biểu tình đòi chính phủ phải trả lời dân vấn đề biển đông với bọn Tàu thì cháu đi. Cảm ơn những bài viết của bs Hồ Hải. Cháu rất kính trọng bác

  ReplyDelete
 81. Dữ hung, hôm nay ông bộ trưởng quốc phòng Mỹ lên tiếng Mỹ cảnh báo Trung Quốc về Biển Đông. Chờ xem sẽ ra sao? Nếu đúng thì quả là 1 thắng lợi trong chiến lược ngoại gaio của VN và Asean.

  Dear Real Keep Dream and Linh,
  Chúng ta không thể đồng tình với cái sai của chính quyền. Nhưng chúng ta không vì thế mà phủ định sạch trơn với họ. Là dân một nước có trí tuệ thì phải sử dụng trí tuệ đó để góp ý chính quyền, nhưng đặc biệt phải dùng trí tuệ ấy cho riêng bản thân, gia đình để có cuộc sống an nhiên tự tại.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 82. Hôm nay rảnh rỗi. có nhiều bạn thân tình phone hỏi tớ về chuyện ba sàm đánh tớ dưới thắt lưng. Nên ngồi kiểm tra thì, ba Sàm đúng là ba sàm. Anh ta bảo tớ xóa bàn luận giễu cợt của tớ như Ở Đây. Nhưng thực ra nó vẫn còn y nguyên Chỗ này chứ có mất đâu?

  Hôm trước bạn Thuan cũng cứ nghĩ là tớ đã xóa, nên có bàn luận sao lại xóa đi? Nhưng tớ không trả lời vì tớ vẫn còn để nó ở đó. Có lẽ trục trặc gì đó của Google?

  Khà khà,

  ReplyDelete
 83. BBC đưa tin Mỹ kêu gọi tiếp cận đa phương về Biển Đông, như vậy là có tiến bộ trong ngoại giao. Cứ từ từ mà tiến là tốt lắm.

  ReplyDelete
 84. nếu rục rịch đòi đánh nhau thì vừa xả lòng dân mà lại tiếp cận đa phương còn chóng hơn. khừ khừ!

  ReplyDelete
 85. http://danluan.org/node/9035

  Có phải phe TQ(?)phản công bằng cách bắt lỗi Tướng Nguyễn Chí Vịnh ? khi đem ra chuyện thả bom cách đây đã 40 năm.

  ReplyDelete
 86. Trung Quốc rất biết cách ngu dân

  Tôi có biết một anh chàng người Hongkong làm trong một dự án của IMPAC tại Việt Nam anh ta là giới trí thức xịn. Tôi thật bất ngờ rằng anh ta không hề tìm thấy bất cứ một tài liệu nào trên mạng internet bằng tiếng Hoa và tiếng Anh nói về sự thật sau khi anh ta được sang Việt Nam làm việc.
  Những thông tin mà anh ta nhận được chỉ là Việt Nam hung hăng theo gót Mỹ chống lại dân Trung Quốc
  Google đã rút lui khỏi Trung Quốc cộng thêm sự gắt gao sàng lọc thông tin đã khiến cho Trung Quốc rất dễ dàng làm ngu dân

  Không biết có người nào đang ở bên Tàu có thể kiểm chứng được điều này
  Nếu thực sự như vậy mình thiếu hẳn một mảng ngoại giao lớn. Ta phải cố gắng phơi bầy cho nhân dân thế giới biết mà bản thân nhân dân Trung Quốc lại không hay.

  ReplyDelete
 87. Hê hê, hôm nay báo Đất Việt phỏng vấn ông phó giáo sư Một cái nhìn 'trần trụi' về quan hệ Việt – Trung. Ai giỏi thì ném đá đê.

  ReplyDelete
 88. Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
  Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư.
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
  Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

  Đọc cái blog với comment của các bợn mà chán, còn đâu tinh thần yêu nước??? Các bợn toàn bàn đi nhập làm tỉnh với TQ hoặc nhập làm bang của USA, vậy cho tôi hỏi thẳng một câu: Hàng triệu người con của đất nước này đã chết trong hai cuộc chiến tranh để làm gì? Họ giành lại đất nước để làm gì? Để cho các bợn ngày nay bàn đi bàn về chỉ loanh quanh vần đề cơm áo gạo tiền rồi xuyên luôn thành suy nghĩ:"Thôi thì cứ làm thân trâu ngựa mà sướng còn hơn làm người tự do mà khổ" à???

  ReplyDelete
 89. Chào cả nhà,
  Tôi tên là Le Le, xin phép cho tôi dùng nickname để xưng hô. Là nghiên cứu sinh
  của Mỹ ( Tôi là quốc tịch Mỹ gốc Việt) sống và học ở Thành Đô, Tứ Xuyên và Nam Kinh, Giang Tây của Trung quốc trên dưới hơn một năm. Hiện giời Tôi đã về Mỹ để viết luận án về Trung quốc học.Trong lúc ở NK và TĐ năm vừa rồi Tôi theo dõi rất kỹ
  về vấn đề biển Đông diễn biến ở Trung quốc, nói chung họ làm va nhồi sọ dân họ bài bản và luận điệu hơn VN nhiều, và rất công khai tất cả báo chí chính thức và Tivi
  TQ nhồi sọ dân họ mỗi ngày, nên nhớ TQ rất đông dân đó là mục đích của họ để dấy
  lên phong trào yêu nước của dân. Theo Tôi vậy rất hay, nghĩ lại Việt nam mình thĩ buồn cho dân mình họ làm ngược lại, không những không làm y như TQ làm mà còn bưng bít thông tin và dùng chính sách ngu dân cho dù người dân có thông tin và phản kháng bằng biểu tình. Cả hai chính phủ đều nhồi sọ thông tin và bưng bít thông tin của thế giới, nhưng TQ hơn VN rất rất xa là họ dùng chiến thuật dấy lên lòng yêu nước của dân bằng những thông tin sai lệch có lợi cho chính quyền họ, VN mình thì làm ngược lại. Trong XH TQ cũng rất nhiều vấn đề tương tự như VN , thậm chí còn lớn hơn, sỡ dĩ họ làm vậy vì đánh tráo sự tập trung của dư luận trong các vấn đề nóng bỏng. Mỹ là quan sát viên , thấy hết mọi tình hình.Hiện giời Mỹ có 25000
  du học sinh Mỹ so với 145000 sinh viên Trung Quốc ở Mỹ.Ý Tôi muốn nói đây là làm việc gi người ta cũng phải học hành, nghiên cứu. Ở Mỹ này có trên 20 trung tâm nghiên cứu sau đại học về vấn đề Kinh tế, Chính trị, Văn Hoá, Chiến lược....về Trung Quốc; ở TQ cũng như vậy thậm chí còn nhiều hơn nữa vì dân TQ gấp hơn 4 lần Mỹ.
  VN chỉ biết TQ qua các kỳ họp và các con ông cháu cha Tôi có dịp gặp học ở TQ
  rất ít so với sinh viên Mỹ, họ cũng thái độ hống hách như cha ông họ thôi nói chung cơ hội học tiếng TQ bồi cả lẫn tiếng Anh nữa để về VN lập doanh nghiệp. Tôi tiếp xúc
  cũnh nhiều SV Việt ở đây , đa số họ là thế.Đó là những chia xẻ Tôi thấy và chứng kiến ở TQ này. Hy vọng bài viết sẽ góp thêm màu mè cho cuộc sống ở VN mình.
  Seattle USA 02/20/2012

  ReplyDelete
 90. mấy ngày rồi mới có thể vào blog của BS,,, sao lại chặn sự đọc của người dân nhể. buồn cho đất nước này quá.

  ReplyDelete
 91. Trung quốc vốn có một cách hành xử rất ư kỳ quặc. Đó là mỗi khi nội bộ có mâu thuẫn, điển hình vụ bầu cử vừa rồi, là y như rằng sẽ lại tìm cách đẩy mâu thuẫn đó ra bên ngoài. Tiến hành gây căng thẳng với các nước láng giềng, thêm dầu vào lửa biển Đông. Không rõ những nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc óc ngắn đến chừng nào nữa.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]