Sunday, May 22, 2011

VÀI DÒNG VỀ Y TRIẾT

Lâu rồi không chạm đến đề tài y khoa. Hôm nay có thân chủ hỏi tỷ mỷ về một căn bệnh thông thường. Và cũng có một học viên thạc sỹ y khoa nhờ viết về một vấn đề y triết học mà anh ta đang học, nhưng chưa thông. Nên xin viết ra đây để xem như một giải trình y triết. Vì triết học là môn khoa học chung nhất, nó nghiên cứu sự vật và hiện tượng của tự nhiên và xã hội, để tìm ra những quy luật của các đối tượng nghiên cứu. Nếu không nắm được nó thì sẽ không thể có phương pháp và giữ lại những kiến thức sâu rộng của nhân loại hôm nay.

Trong một bài trước đây, nói với một đồng nghiệp đang vướn vào vấn đề y đức. Tôi đã từng viết trong y học có 3 bậc mà bất kỳ người thầy thuốc nào cũng phải biết: y chứng, y nguyên và y triết. 

Y chứng là y triệu chứng, công việc của các người làm y ở bậc thấp nhất. Đau đâu đánh đấy, mà không cần biết nguyên nhân. 

Y nguyên là y học nguyên nhân, công việc của những thầy thuốc đích thực. Phải tìm ra nguyên nhân để chữa và tiên lượng bệnh thành bại trong chữa trị.

Y triết là y học của tầm vĩ mô nhìn thấu được y lý của cả nhân loại để đi đến việc đạt được tiêu chí của ngành y: "Phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Y học là một ngành khoa học thực chứng có liên quan cả 2 lĩnh vực khoa học tự nhiên và xã hội. Có thực hành, thực nghiệm và có chứng cứ cho mọi tư duy và hành động trong nghề nghiệp. Y học không phải là chiêm tinh học, cái ngành mà chỉ ngồi để phán đoán dựa theo những gì đã được cho là "đúng" như thầy bói.

Nếu trong y học phương Đông lấy triết lý phương Đông làm nền tảng lý thuyết để mọi thực hành làm theo trong việc khám và chữa bệnh. Thì ngược lại, y học Tây phương lấy thực chứng để làm nên lý thuyết cho mọi hoạt động trên cơ sở sử dụng duy vật luận là nền tảng cho thực chứng.

Trong y nguyên lại chia làm 3 bậc khác nhau - theo thứ tự của độ khó - điều trị, chẩn đoán và tiên lượng. Người làm nghề y giỏi là người chẩn đoán và tiên lượng giỏi. Chứ không phải người điều trị giỏi. Vì chẩn đoán không đúng nguyên nhân thì điều trị sẽ không hết bệnh. Và nếu chẩn đoán đúng nguyên nhân, nhưng tiên lượng chưa đúng thì việc điều trị cũng không đem đến một kết quả hoàn hảo, mà có khi tiền mất mà tật lại mang. Ví dụ: một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đã chẩn đoán đầy đủ cần phải phẫu thuật. Nhưng dù có phẫu thuật hay không phẫu thuật khối ung thư đó thì, tiên lượng thời gian sống còn của người bệnh không thay đổi thì, có nên đè người bệnh ra để phẫu thuật không? Đó là y đức rút ra từ tiên lượng trong y học.

Làm sao một thầy thuốc có thể chữa hết bệnh cho một bệnh nhân khi người thầy thuốc ấy không hoặc chưa tìm ra được nguyên nhân của căn bệnh ấy? Nên việc của người thầy thuốc là phải chẩn đoán được bệnh không chưa đủ, mà phải chẩn đoán được nguyên nhân của căn bệnh ấy. Nếu không, nhiệm vụ của người thầy thuốc chưa hoàn thành.

Từ gần 2.600 năm trước, khi ngài Tất Đạt Đa ngộ, ông đã đưa nhân - quả trở thành một qui luật cho đạo và đời. Sau ngài Tất Đạt Đa hơn 2200 năm - Emmanuel Kant (1724-1804) - mới dùng nhân quả như một cặp phạm trù cho lý luận của mình. Mặc dù trước Emmanuel Kant các nhà khoa học vẫn sử dụng nhân - quả như một cặp phạm trù trong suy luận để khai phá mọi lĩnh vực tự nhiên và xã hội.

Nếu chịu khó quan sát, cuộc sống thường nhật nhân - quả luôn hiện diện mọi lúc, mọi nơi, mọi hiện tượng sự vật. Trong y học và trong các ngành khoa học khác, nhân - quả không thể thiếu khi biết dùng nó một cách nhuần nhuyễn.

Đứng trên quan điểm y triết, thì bệnh lý là hậu quả. Còn nguyên nhân gây ra bệnh nằm ở đằng sau là cái mà thầy thuốc cần tìm để giải quyết bệnh. Nhưng ngoài quan điểm y triết ra, người thầy thuốc còn phải nhìn thấu cái kết cuộc của nguyên nhân gây ra bệnh nó sẽ đưa căn bệnh đi về đâu với khả năng hiểu biết và chữa trị của y học đương đại. Ấy mới là một thầy thuốc toàn diện và làm đúng chức năng và nhiệm vụ của mình. Và lúc ấy người thầy thuốc mới đạt được tiêu chuẩn y đức.

Người thầy thuốc giỏi và có đạo đức là người thầy thuốc phải có kiến thức toàn diện chứ không chỉ có kiến thức y học - đặc biệt phải thông tư tưởng triết học trong y học - thì mới nhìn ra bản chất của những hiện tượng mà được gọi là những biểu hiện lâm sàng của bệnh lý, nguyên nhân của bệnh lý và bao nhiêu cặp phạm trù khác đang có mặt trên con bệnh của mình.

Và không cứ gì trong y học mới cần đến triết học để làm nền tảng cho sự đi tìm. Mà triết học đã là nền tảng cho mọi phát minh nhân loại từ khi khai sinh lập địa đến ngày nay.

Asia Clinic, 10h20' ngày Chúa Nhật, 22/5/2011

34 comments:

 1. Cảm ơn BS đã có một bài rất hay.Chắc chắn trong khi đào tạo các BS được học về Y triết.Quan trọng là họ biết kết hợp nhưng kiến thức họ đã học, thêm nữa là những kinh nghiệm lâm sàng,và biết chia sẽ,học hỏi từ hội chẩn,bạn bè...Mong lắm thay xã hội có thật nhiều BS có tâm có tài như Bác vậy.Tôi ở miền Trung,mỗi lần vào SG chữa bệnh,tôi thấy đa số các BS trong đó thật tuyệt.

  ReplyDelete
 2. Dear Thuan,
  Ở trường y chẳng có ai dạy y triết. Việc tìm đến y triết là việc của mỗi cá nhân tự tìm kiếm. Vì nó quyết định khả năng thẩm đạt về nghề và nghiệp của mỗi người.

  Mỗi người có một độ chín về nghề và nghiệp sẽ có độ hiểu y triết khác nhau. Không phải ai làm y cũng có thể nắm được y triết.

  Cheer,

  ReplyDelete
 3. Dear anh Hải,

  Em nghĩ rằng quả y triết này sẽ có được qua thời gian nếu người hành nghề đam mê và tận tụy với nghề nghiệp của mình. Nhưng hễ đam mê và tận tụy thì họ lại khó giàu. Vậy là sao giải quyết mâu thuẫn này trong cuộc sống hả anh? Em không chỉ nói về ngành y không, các ngành khác vẫn cần có cái * triết nó đó chứ. Làm sao có cách nào để họ đạt đến * triết trong ngành nghề của họ trong khi cuộc sống này cứ kéo tuột người ta đi.

  Thân mến,
  TRINHCTSC

  ReplyDelete
 4. Thưa bác sĩ. Cháu muốn tìm hiểu về "triết học" mà bác sĩ đã được học nhưng tìm trên mạng thì tuy cháu thấy nhiều mà hình như không đúng với "tài liệu về triết học" của bác sĩ.

  Mong bác sĩ có thể cung cấp cho cháu một vài đường link hoặc được nhận tài liệu của bác sĩ gửi qua email cũng đã là một vinh hạnh của cháu.

  Cháu cảm ơn bác sĩ.

  ReplyDelete
 5. Dear TrinhCTSC,
  Đã dấn thân vào con đường khoa học thì phải chấp nhận sự cô độc. Và sự cô độc ấy càng khốc liệt hơn khi chấp nhận đi vào con đường nghiên cứu khoa học tư tưởng.

  Vấn đề chưa giàu vì khả năng hòa nhập cộng đồng tốt, chứ không phải vì triết học gây ra. TringCTSC đọc lại bài Thử bàn về những yếu tố thành đạt nhé.
  -----------------
  Dear Gương phản chiếu,
  Hehehe, bài tớ viết có sách nào viết được đâu? Nó là kết quả tư duy của tớ nó chẳng giống ai nhưng là khoa học.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 6. Kinh nghiệm vào bệnh viện.
  Em có cô em họ làm ở quân y,nó bảo các ông tướng vào viện hiền lắm.Em có mấy lần vào viện thấy rằng BS nào cứ đàng hoàng đi hơi chậm ít nói là yên tâm.Sợ nhất là gặp mấy người cứ chạy lăng xăng ra vẻ nhiệt tình.
  Ở ta y tá lương rất thấp lại không có khả năng làm thêm việc khác nên họ có vòi vĩnh bệnh nhân nên thông cảm.
  Con nhà nghèo không nên đi học bs vì không thể chống được sự cám dỗ của đồng tiền.Một sv ngành khác kiếm được tiền sạch nay sau khi ra trường, còn BS phải sau 10 năm.Em của em học dược kiếm cũng khá mà nhàn hơn BS.

  ReplyDelete
 7. Em xin múa gậy vườn hoang, nhân dịp BS Hồ Hải đi vắng,

  Thông Bất Thống
  Thống Bất Thông


  Nói lên quan hệ giữa nguyên nhân và triệu chứng.
  Thông hay Không Thông là 2 mặt của sức khỏe. Thông là gốc, Thống là cảm biến, là thể hiện của sự Thông.

  Trên thực tế người ta hay chữa cái Thống mà không chữa cái Thông.

  ReplyDelete
 8. Trên thực tế người ta hay chữa cái "Thống" mà không chữa cái "Thông" là quá nguy hiểm.
  Nếu không "Thông" nó "Thống" vì đâu thì thà không chữa còn hơn. Bệnh nhân ráng chịu "Thống" để chờ tìm được người "Thông" chữa cho, phải không bác Hồ?

  ReplyDelete
 9. Dear All,
  Theo tớ, bộ giáo dục cần soạn lại giáo trình triết học cho các bậc học phổ thông và đại học để nó đúng là một môn khoa học chung nhất, chứ không phải là chính trị học như hiện nay.

  Nếu con người được trang bị triết học đúng nghĩa, nó sẽ giúp ta đi đúng hướng trong mọi tình huống và ta có thể giữ được nhiều kiến thức của nhân loại mà không bị quên. Lúc đó mỗi người sẽ là một kho kiến thức đồ sộ, có đủ khả năng để làm bất kỳ vị trí nào của xã hội.

  Hầu hết các nhà chuyên ngành triết học ở ta có có 2 cái bệnh là:

  (1) Bệnh điên chữ làm mù nghĩa triết học nên làm người nghe thấy ngấy tận óc vì lùng bùng không hiểu. Không đủ khả năng bình dân hóa ngôn ngữ triết học đến người nghe, vì khả năng chỉ có hạn làm công việc nhai lại của người khác.

  (2) Bệnh làm sai lệch triết học thành một khoa học khác vì mục đích định hướng. Nên làm người học và người đọc mất sự đam mê triết học.

  Tớ chỉ mong thế hệ các bạn trẻ nên tự tìm tòi đọc triết học mà không bị hệ thống giáo dục bị chính trị hóa hiện nay làm thui chột tư duy của mình.

  Khi các bạn tự hiểu biết triết học bằng sự trong sáng đích thực của nó các bạn sẽ nhìn sự vật hiện tượng rất rõ và không bị ai lôi kéo, mà còn có khả năng sáng tạo ra những ý tưởng mới cho cuộc sống.

  Cheer,

  ReplyDelete
 10. cháu hoàn đồng ý với bác về việc này .Khi người ta không đủ tri thức để hiểu mà vẫn còn ham dục về thể hiện cái tri của mình thì những lớp trẻ về sau bị ảnh hưởng rất nặng nề .Nếu nói về triết học cho các bạn trẻ cùng lứa 1994 trở về sau như cháu thì cái ác cảm về triết nó ăn sâu vào cả tâm hồn, nhờ những "thầy cô" rao giảng những thứ mà cả họ cũng không hiểu mình nói gì (thậm chí có người như cái từ điển ấy hỏi gì về triết là tung 1 lèo toàn những từ tối nghĩa , thậm chí chưa có cả nghĩa )

  Ác cảm nó ăn sâu lắm cứ đứa nào học xong lớp 10 ở trung học đều có ấn tượng về triết là : " những thứ ba xàm do những thằng bá láp gầy công tạo dựng " . Ác cảm đến nỗi lúc cháu học psychology và philosophy ở bên đây thấy nó hay , nó thực tiễn quá bèn viết lên status của mình "tôi mê triết học và tâm lý học mất rồi " thì một loạt những dòng comment như : " thằng duy qua mĩ tưởng học ra sao ai dè trở nên xàm l*n" ,"mày bắt đầu bị thần kinh à ..." .

  Có thể thấy giáo dục sai lầm dẫn đến vô vàng cái ức chế và đè nén cho thế hệ trẻ , vì đâu nên nỗi khi mà thực ra các môn ấy vốn dĩ để phục vụ các ngành khác lại khiến những người đồng lứa với cháu nghĩ rằng triết học là dành cho những đứa thiểu năng nói mớ .Việc này không chỉ đơn giản là hiểu nhầm về triết học mà nó còn xây dựng nên cả một quan niệm không đúng về triết học , cái quan niệm ấy lan rộng lắm và ăn sâu khó nhổ ra lắm .

  ReplyDelete
 11. Cháu chỉ có thể đem một ví dụ về việc "khi người ta không hiểu" sẽ dẫn đến hậu quả gì .
  đấy là bốn năm trước khi cháu học văn có một bài của nhà văn Lỗ Tấn có câu : "Trên đời này làm gì có đường , người ta đi mãi mà thành đời thôi ." Quả thật lúc đó cháu nghe cô giáo bảo :"Lỗ Tấn muốn nói với ta rằng, không có một con đường nào dành sẵn cho ta trong cuộc đời, trong sự nghhiệp, tốt lắm thì cũng chỉ là một định hướng, một ước mơ mà ta đã có... còn đi như thế nào thì là do bản thân mỗi người, trong từng bước đi, trải qua thời gian, ta nhận thức được điều gì đúng, điều gì sai, lúc nào khó khăn lúc nào thuận lợi từ đó ta rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân mình những kinh nghiệm đó chính là "đường đời" mà ta xác lập cho mình. "

  thoạt nghe thì có vẻ đúng lắm , chính xác lắm và ý nghĩa lắm .Nhưng đó là khoảng đầu tháng 1 năm 2011 , Lúc ăn trưa ở cafeteria có một đứa mới đến từ hongkong , dân châu á cũng hiếm ở khu cháu nhưng mà nói với nó cái gì cũng không biết nói bèn nhìn quyển truyện ngắn nó cầm mà hỏi cậu đang đọc gì thế.

  Nó trả lời tạm dịch như sau : đây là truyện hay lắm truyện cũa Lǔ Xùn có câu gần cuối truyện như thế này : "quả thật trên đời làm gì ...thành đường mà thôi ". Cháu bảo cháu cũng từng đọc bài này và cũng rất tâm đắc câu đó bèn nhắc cái định nghĩa mình từng học ra mà bàn .

  Nó chỉ cười mỉm : " không , không đâu thật ra câu này có một ý nghĩa khác " rồi nó mỡ sách ra chỉ vào một chữ mà cháu cũng chẵng rõ . Mở cái translator 22 thứ tiếng ra cho nó viết vào dịch ra tiếng việt mới ngỡ ngàng. Cái kí tự ấy vừa có nghĩa là đường vừa có nghĩa là "đạo". Lúc ấy đầu óc như bừng ngộ :"Trời ơi 4 năm , 1461 ngày kể từ lúc mình học tới bây giờ mới hiểu được cái thâm ý thật trong câu này . Dụng ý thật của câu nói này là :

  "trên đời làm gì có đạo lý , chân lý nào , người ta sống rồi tạo thành nó mà thôi"

  Lúc ngộ ra mới thấy nó đơn giản , không cầu kì , không phức tạp , không vô lý mà tràn đầy ý nghĩa thật sự

  Chỉ một câu nói thôi mà khi hiểu được thì cháu đã đi nửa vòng trái đất mới có người chỉ ra .
  Chỉ một cái câu mà nó dường như cái triết lý của nó hơi cao siêu kì lạ ấy khi hiểu được thấy đơn giản và đúng đắn thế ấy mà cháu cần tới hơn ngàn ngày mới tới thời điểm hiểu được sự thật đằng sau câu nói, trước đó luôn bị câu nói của bà cô ám thị trong đầu là cao nói có nghĩa là " bla bla bla" chỉ cần một chữ "đạo" vào "đường" thôi .

  Và bây giờ cháu tự hỏi nếu chỉ vì 2 chữ mà mất ngần ấy thời gian thì cả một học thuyết sai lầm mất bao lâu cho con người ta từ bỏ quan niệm và cảm giác "xấu" mà triết học việt nam đem lại .Cái căn bản là vốn dĩ người dạy còn không đủ khả năng cũng như tầm để hiểu thì làm gì có chuyện dạy người ta "thành" được

  ReplyDelete
 12. Cháu chỉ có thể đem một ví dụ về việc "khi người ta không hiểu" sẽ dẫn đến hậu quả gì .
  đấy là bốn năm trước khi cháu học văn có một bài của nhà văn Lỗ Tấn có câu : "Trên đời này làm gì có đường , người ta đi mãi mà thành đời thôi ." Quả thật lúc đó cháu nghe cô giáo bảo :"Lỗ Tấn muốn nói với ta rằng, không có một con đường nào dành sẵn cho ta trong cuộc đời, trong sự nghhiệp, tốt lắm thì cũng chỉ là một định hướng, một ước mơ mà ta đã có... còn đi như thế nào thì là do bản thân mỗi người, trong từng bước đi, trải qua thời gian, ta nhận thức được điều gì đúng, điều gì sai, lúc nào khó khăn lúc nào thuận lợi từ đó ta rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân mình những kinh nghiệm đó chính là "đường đời" mà ta xác lập cho mình. "

  thoạt nghe thì có vẻ đúng lắm , chính xác lắm và ý nghĩa lắm .Nhưng đó là khoảng đầu tháng 1 năm 2011 , Lúc ăn trưa ở cafeteria có một đứa mới đến từ hongkong , dân châu á cũng hiếm ở khu cháu nhưng mà nói với nó cái gì cũng không biết nói bèn nhìn quyển truyện ngắn nó cầm mà hỏi cậu đang đọc gì thế.

  Nó trả lời tạm dịch như sau : đây là truyện hay lắm truyện cũa Lǔ Xùn có câu gần cuối truyện như thế này : "quả thật trên đời làm gì ...thành đường mà thôi ". Cháu bảo cháu cũng từng đọc bài này và cũng rất tâm đắc câu đó bèn nhắc cái định nghĩa mình từng học ra mà bàn .

  Nó chỉ cười mỉm : " không , không đâu thật ra câu này có một ý nghĩa khác " rồi nó mỡ sách ra chỉ vào một chữ mà cháu cũng chẵng rõ . Mở cái translator 22 thứ tiếng ra cho nó viết vào dịch ra tiếng việt mới ngỡ ngàng. Cái kí tự ấy vừa có nghĩa là đường vừa có nghĩa là "đạo". Lúc ấy đầu óc như bừng ngộ :"Trời ơi 4 năm , 1461 ngày kể từ lúc mình học tới bây giờ mới hiểu được cái thâm ý thật trong câu này . Dụng ý thật của câu nói này là :

  "trên đời làm gì có đạo lý , chân lý nào , người ta sống rồi tạo thành nó mà thôi"

  Lúc ngộ ra mới thấy nó đơn giản , không cầu kì , không phức tạp , không vô lý mà tràn đầy ý nghĩa thật sự

  Chỉ một câu nói thôi mà khi hiểu được thì cháu đã đi nửa vòng trái đất mới có người chỉ ra .
  Chỉ một cái câu mà nó dường như cái triết lý của nó hơi cao siêu kì lạ ấy khi hiểu được thấy đơn giản và đúng đắn thế ấy mà cháu cần tới hơn ngàn ngày mới tới thời điểm hiểu được sự thật đằng sau câu nói, trước đó luôn bị câu nói của bà cô ám thị trong đầu là cao nói có nghĩa là " bla bla bla" chỉ cần một chữ "đạo" vào "đường" thôi .

  Và bây giờ cháu tự hỏi nếu chỉ vì 2 chữ mà mất ngần ấy thời gian thì cả một học thuyết sai lầm mất bao lâu cho con người ta từ bỏ quan niệm và cảm giác "xấu" mà triết học việt nam đem lại .Cái căn bản là vốn dĩ người dạy còn không đủ khả năng cũng như tầm để hiểu thì làm gì có chuyện dạy người ta "thành" được

  ReplyDelete
 13. hình như bạn "duy" sai chỗ này thì phải."Trên đời này làm gì có đường , người ta đi mãi mà thành ĐỜI thôi ." phải sửa lại là "Trên đời này làm gì có đường , người ta đi mãi mà thành ĐƯỜNG thôi ."

  ReplyDelete
 14. Dear Duy,
  Không phải thế hệ 9x của cháu bị đầu độc mà từ thế hệ 194x đã bị đầu độc rồi. Thế hệ 199x của cháu được tiếp cận và có tư duy tốt như vậy là ổn rồi. Ai làm bộ nhai lại thì mặc họ. Mình biết mình và mình làm sao để phổ biến cái mình hiểu đúng để xã hội tử tế hơn là tốt.

  Dear sweetkiss104,
  Đó là lỗi type nhầm chứ không phải là bạn Duy sai.

  Cheer,

  ReplyDelete
 15. Bạn Duy,

  Bài học mà bạn chưa học được là không phải "thầy, cô" luôn luôn đúng, hay hoàn toàn đúng - Đây là một điều sai lầm mà cả xã hội Việt Nam cũng còn chưa nhận ra. Việt Nam còn chưa có nơi nào dám dạy học trò dùng lý lẻ của mình để thách thức lý lẻ cuả thầy cô.
  Thầy cô chỉ là người chỉ đường, con đường là do học trò tự đi. Những tấm lòng giáo dục tận tụy thật đáng quí trong sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. Nhưng mù quáng tôn sùng giáo viên sẻ là thảm hoạ cho xã hội.
  Đạo và đường là hay từ thường lẫn lộn khi dịch từ tiếng TQ sang tiếng Việt. Trong câu chuyện mà Duy kể còn có lỗi của người làm công tác dịch thuật, và lỗi cuả người lãnh đạo đả giao công việc dịch thuật cho người không đủ trình độ.

  ReplyDelete
 16. quả thật cháu nghĩ câu : "kì thực trên đời này làm gì có đường , người ta đi mãi mà thành đường thôi " của Lỗ Tấn không phải người ta dịch sai sót mà chỉ là người ta không tìm được cái dụng ý thật của tác giả khi nghiên cứu văn học thôi.

  Lục tổ có câu " nếu như dùng ngón tay chỉ mặt trăng thì sự ngộ là mặt trăng còn ngón tay là lý luận ngôn từ " Dùng phương tiện quá phức tạp sẽ khiến cái nhận biết xa rời mình thôi . Nhưng hiểu được dụng ý tác giả sẽ khiến mọi việc dễ dàng hơn .

  Bi hài là đời người muốn làm cái ngón tay đó thần thánh và cao siêu hơn cả mặt trăng .

  Cháu cũng không có ý trách thầy cô , cách lý giải thoạt nghe cũng có phần hay chỉ có điều là nó cũng là do suy diễn mà ra.

  Thật ra ai đọc ví dụ của cháu chắc cũng biết cái bệnh trầm kha mà cháu muốn nhắc đến . Chúng ta dịch tài liệu từ nước ngoài nhưng vì rào cản "phương tiện " là ngôn ngữ nên chúng ta không với tới "hiểu biết thật sự " .Cái nguy hiểm lạ kì là dù không hiểu được dụng ý khi tác giả dùng ngôn ngữ nhưng những con người "tài năng" cũng có thể suy ra đủ thứ để mà "truyền đạt" .Nếu gọi nó là virus thì nó lây qua nhiều cách khác nhau , và đã là virus sẽ có biến chứng nặng hơn tùy từng cá thể

  ReplyDelete
 17. Dear All,

  Cách nay 1 tuần có bạn BS đàn em đang là học viên cao học y khoa sắp làm tiểu luận để bảo vệ, nhưng bạn ấy là dân làm y tế cộng đồng. Gặp nhau lâu ngày, ngồi nhậu khề khà. Bạn ấy than rằng không có đề tài để bảo vệ chắc nợ không ra được năm nay.

  Tớ bảo thiếu gì cái làm mà khg có. Bạn ấy bảo hỏi các GS đỡ đầu thì các GS bảo lớn rồi tự nghĩ ra đề tài mà làm, để còn về đơn vị biết cái mà quản lý và chỉ đạo. Nhưng bạn ấy bí rị.

  Tớ mới bảo làm y học cộng đồng như bạn ấy nên làm các đề tài về y triết. Mắt bạn ấy sáng rỡ như bắt được vàng. Nhờ tớ gợi ý 1 đề tài. Tớ bảo để khi nào tớ rảnh tớ viết trên blog rồi đọc mà tìm đề tài. Hôm kia hắn lại phone và nhắc tớ sao 1 tuần rồi không viết vậy cha nội? Tớ bảo cậu ấy gom số liệu để làm đề tài về cặp phạm trù nhân quả của một loại dịch bệnh nào đó, như sốt xuất huyết hay cùm, hay tiêu chảy cấp etc... Hắn bảo nhưng anh phải cho em cái hướng để em biết đường mà mò.

  Nên phải viết bài này cho hắn. Thực tình về y học viết như thế nào cho cả cộng đồng là một vấn đề rất khó. Vì nó đòi hỏi kiến thức sâu và chuyên ngành. Viết một bài như thế này là để cho cộng đồng, cho việc giáo dục và cho cả các nghiên cứu sinh về y triết. Một mảng rất đồ sộ và hay ho, nhưng ít ai ở Việt Nam đủ khả năng để chạm tới nó.

  Đó là nguyên nhân vì sao có bài này. Còn kết quả của bài này sẽ có tác dụng như thế nào với cộng đồng thì còn phụ thuộc vào tất cả mọi người.

  Tuần mới hạnh phúc,

  ReplyDelete
 18. Trở về ví dụ của Duy,
  Có thể người dịch họ không phải không hiểu hết ngôn ngữ đâu vì thực ra ở VN có nhiều người giỏi ngoại ngữ lắm, nhất là tiếng Trung.
  Chỉ có điều, có thể có một tư tưởng quán triệt nào đó mà thôi. Nếu chú thích đúng nghĩa của từ này, thì có thể sẽ suy ra nhiều ý khác không hay.
  Cảm ơn Duy vì thực ra bây giờ đọc đây, tôi mới biết điều này.
  Học văn ở trường VN thực ra là quá chán, mà tóm lại học tất cả các môn xã hội (theo cách phân loại của giáo dục) là vậy. Có nhiều điều chán nhưng thôi, tôi không muốn bàn ở đây nữa.

  ReplyDelete
 19. Kính Bác sĩ Hải,

  Xin được góp một vài ý về y khoa và giáo dục, cho dù nó không hẳn liên quan đến bài viết của bác sĩ, nhưng làm tôi luôn nghĩ đến.

  Tỉnh Bình Dương phát triển rất mạnh trong thập niên qua, bao nhiêu khu kỹ nghệ được xây lên, nâng dân cư lên gấp đôi từ năm 1999 đến 2010, hiện nay tổng số dân cư là 2.100.000 người. Với con số tăng như vậy nhưng theo tôi được biết thì không có bệnh viện, hoặc trường học nào được xây dựng (nếu có cũng chỉ là lèo tèo không đáng kể) để cung ứng cho vấn đề tăng dân cư này. Đó là chưa kể đến nhà cửa, lực lượng an ninh, cứu hỏa, cứ thương, v.v….

  Đáng lẽ những vấn đề an sinh xã hội này phải được đặt hàng đầu trong kế hoạch phát triển thành phố nếu họ thực sự hiểu điều này. Để rồi cho đến hôm nay, Bình Dương trở thành một tỉnh có những tội ác rùng rợn nhất từ đầu năm đến nay.

  Tôi chỉ lấy tỉnh Bình Dương làm thí dụ cụ thể, tôi đi từ bắc chí nam thì ở đâu cũng vậy thôi.

  Rất mong bác viết một bài về an sinh xã hội để chia sẻ với mọi người, vì danh xưng là cnxh mà chúng ta lại chả có gì về xã hội cả. Dân đóng thuế nhưng không được hưởng một phúc lợi nào cả.

  Chúc bác một ngày vui.

  ReplyDelete
 20. Bạn Duy, mèo lười,

  Bổn phận của người dịch, và người soạn sách giáo khoa là phải chỉ rỏ ý tứ, không thể mù mờ. Vì mù mờ như vậy sẻ dẫn tới việc có nhiều lý giải khác nhau trong đó sẻ có trường hợp sai lệch trầm trọng.
  Trong bài dịch kèm theo một đoạn chú thích là một việc nên làm.
  Khách quan mà nói thì cả hai câu điều có ý nghĩa sâu sắc:
  - "Trên đời làm gì có đường, do người ta đi mãi mà thành đường." Là một câu đúng cả nghĩa đen lẩn nghĩa bóng. Nếu các bạn có từng đi dạo rừng núi hoang vu sẻ thấy câu này rất thật. Những bước chân đi về trong hoang dã đã tạo thành con đường mòn. Tương tự trong cuộc sống chính thói quen sinh hoạt, suy nghĩ của một cộng đồng sẻ dẫn tới hình thành phong tục, tập quán, "văn hoá," cuả cộng đồng đó.
  - Về ý nghĩa còn lại cuả "đạo lý" thì mời các bạn tự suy diễn để dễ dàng tìm ra sự tương đồng.

  ReplyDelete
 21. Đọc bài của BS tôi cảm thấy nhiều lạc quan.Sau khi đọc xong bài này:http://danlambaovn.blogspot.com/2011/05/ai-dich-pgs-ts-bs.html tôi lại có cảm giác khác.Đúng là buồn cho cho dân tộc mình.

  ReplyDelete
 22. Đúng là người làm sách, nhất là sách giáo khoa có trách nhiệm phải chú thích rõ ràng. Kể cả sách dịch cũng vậy, vì một từ có thể có rất nhiều nghĩa. Nhưng theo Mèo thì ở Việt Nam đúng là có hiện tượng đó, nghĩa là chỉ chọn các tác phẩm một chiều, hoặc giải nghĩa một chiều. Mặt khác, cách dạy của trường học cố tình không thay đổi, bởi vì, sâu xa, phải chăng nếu để học sinh có quyền phản biện, dù chỉ là những điều trong trường lớp, sách vở, thì sớm muộn gì, ra ngoài đời, thì những em đó sẽ biết phản biện với tất cả các vấn đề?
  Có lẽ vì vậy, mà mặc định trong đầu Mèo, các tác phẩm được dạy trong trường lớp, thì ra ngoài, sẽ không bao giờ tìm đọc nữa, mà sẽ chọn những gì trường lớp không dạy để đọc. Đó không có nghĩa là phủ định những cái hay của các tác phẩm trong sách trích dẫn.

  ReplyDelete
 23. Ngành Y của VN còn phát triển nhiều và quá tải vì các lý do:
  -Nghèo quá ăn uống mất vệ sinh, ở ẩm thấp và mặc không đủ ấm, làm việc quá sức, bị bệnh nhẹ mà không có tiền để chữa thành nặng... đây là bệnh của người nghèo.
  -Giàu có ăn không hết dư tiền nên có nhu cầu làm đẹp như: răng, ngực, mặt, da, mông, kéo dài chân… hoặc là ăn nhiều, bổ nhưng lại lười vận động nên sinh bệnh …đây là loại thừa tiền nên rước bệnh vào thân chỉ mấy người giàu mới bị.
  -Tai nạn và bệnh nhiều do: ý thức giao thông kém, môi trường & ăn uống ô nhiễm, phấn đấu uống hết mấy tỷ lít bia, khai trương nhà máy bia công suất tỷ lít nhưng chưa thấy động thổ bệnh viện có sức chứa mấy ngàn gường …bệnh loại này chả chừa ai, anh nào biết tránh được bao nhiêu thì tránh.

  ----------

  Hồi xưa đến cửa hàng mậu dịch có câu: “vui lòng khách đến- vừa lòng khách đi” hỏi những ai đã cầm tem phiếu đi mua tại cửa hàng thì rõ tâm trạng!
  Ngày nay đến bệnh viện công thấy nào là: khẩu hiệu y đức, chống nạn lót tay phong bì…những ai có người thân hoặc mình đã nằm viện thì thấu hiểu!

  ----------

  Để ít bị bệnh và phải tìm đến bác sỹ, các bác cần làm ngay 4 việc:
  1.Làm việc vừa sức.
  2.Ăn uống điều độ.
  3.Thể dục thường xuyên.
  4.Lương tâm thanh thản.

  Chúc các comt sỹ sức khỏe để đọc và comt đều đều.

  ReplyDelete
 24. Hôm nay VNN trích đăng bức thư gửi cô giáo dạy văn, có nhiều đoạn lược trích.
  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/22093/nhu-c-nho-i-tam-thu-tro-gui-co-day-van.html

  Bức thư này có thể chưa phải quá to tát, nhưng ít nhất cũng phản ánh phần nào việc dạy học văn hiện nay. Ít nhất, còn có bạn học sinh có tư duy, chứ không phải là đa số chống đối ngầm bằng cách, chép, học thuộc (hoặc quay cóp) để qua môn này. Mọi người cứ nói tại sao bây giờ học sinh kém văn? Bởi vì học sinh không chịu tư duy một chiều theo kiểu xưa nữa, không học theo kiểu tán tụng một cách tưởng tượng các nhân vật sáo rỗng nữa. Một số ít sẽ chọn cách viết theo ý mình hiểu và trái ngược với thầy cô (do đó cũng là kém). Một số nhiều sẽ chọn cách quay cóp, chép bài, không học để phản kháng ngầm.

  ReplyDelete
 25. Dear Thuan,
  Cái link Thuan đưa nó không có giá trị để bàn luận, vì toàn những lời chửi rủa có tính đả kích mà không có chứng cứ và không hàn lâm của một vị bác sĩ nặc danh nào đó không có đủ khả năng và dũng khí của một trí thức chân chính. Về giáo dục và về ngành y thì có lẽ blog của tôi là blog viết nhiều bài có giá trị nhất vì đã được báo chính thống đăng. Việc các trường dõm bằng giả và để hợp thức hóa cơ cấu thì năm ngoái tôi đã viết hàng chục bài. Câu chuyện này vẫn còn diễn ra liên tục cho đến hôm nay. Mà bộ giáo dục đã ngầm ý tiếp tay cho sai trái này. Nên có nói nữa thì cũng chỉ là đánh vào một khoảng không vô tận. Nhiệm vụ của một trí thức chân chính bây giờ là phải làm công việc chia sẻ thông tin hàn lâm đến với cộng đồng thì mới mong đẩy lùi cái ác, cái xấu đang được cổ súy trên phương tiện truyền thông của đảng.

  Dear Nguyễn Quang,
  Tớ sẽ cho cái bàn luận của bạn vào sọt rác sau 1h nữa. Vì dù bạn có nói nặng hay nói nhẹ về ngôn từ thì cũng không thay đổi được. Tốt nhất là chúng ta chỉ biết dùng lời nhẹ nhàng để năn nỉ các quan phụ mẫu ít học nhưng nhiều tính du côn. OK? Họ nghe hay không nghe thì mặt, vấn đề là các thế hệ mai hậu không bị ô nhiễm cái dơ của họ và mình cũng không tiếp tay cái dơ ấy qua bàn luận.

  Dear All,
  "Hãy cố yêu thương mà sống,
  Lâu rồi đời mình cũng qua."


  Tớ mãi luôn thích 2 câu này trong một bài Không Tên của Vũ Thành An. Thôi thì mình làm gì được thì làm tốt cho đời. Còn bây giờ thì rất rõ ràng là: Bất kỳ một người nào có khả năng thực sự họ đều bỏ chốn công quyền ra để tự sống bằng sức của mình. Chỉ 1 số rất ít họ đi du học trở về (mà phải là du học thực sự chứ không phải du học ngoại giao hay đi để hợp thức hóa bằng cấp), vì một vài ràng buộc để trả nợ hoặc để có lý do có background khi cần ra ngoại quốc họ phải náng lòng ở lại các cơ quan nhà nước, đặc biệt là ngành giáo dục. Còn lại chỉ bằng giả trường dõm thôi. Đó là thực tế rất trần trụi của giáo dục VN.

  Cheer,

  ReplyDelete
 26. Cám ơn bạn Duy.
  Lâu lắm mới thấy bình luận sắc của những người trẻ.Tớ xin góp mấy ý nhỏ.
  1-Người của thời đại nào làm việc của thời đại ấy.
  2-Người viết cảm nhận được 100 viết ra được 10 người đọc cảm nhận được 1.
  3-Người tớ kính trọng nhất là người thúc đẩy xã hội và Người viết sách để lại cho đời.
  4-Thầy giáo tớ giảng câu "Luân thường đạo lí"nghĩa là bánh xe quay theo chiều thuận.Ông sửa được 600 từ trong truyện kiều mà cụ Đào Duy Anh đã chú giảng chưa đúng do thiếu tư liệu.Thầy là giáo viên toán cấp 2 nghỉ hưu làm nghề thuốc bắc tên là Nguyễn Khắc Bảo.

  ReplyDelete
 27. Yêu thương mà sống có một ý nghĩa rất đặc biệt với những con người xa xứ .Bạn đi đến đâu thì trước hết nên cố làm bạn với mọi người và xử lý mọi chuyện cho phù hợp .Không thể bảo ai đó là sai trầm trọng , không nên chỉ trích họ làm gì đừng đem hệ quy chiếu cái đúng cái sai áp đặt lên người ta mà hãy nghĩ rằng suy nghĩ của người khác có phần khác biệt với mình .Mỗi khi tranh cãi thì có người sai kẻ đúng nhưng mối quan hệ giữa người với người mới quan trọng .

  Qua bên đây thì người ta sắp xếp cho học với thầy hoặc cô giáo hợp nhất có thể .Ở đây người ta ít thích đem kinh nghiệm đời mà ra kể ,chăm chăm vào vấn đề chính là dạy và cũng vì dạy những cái chính quy không lạm bàn những cái mà họ không rõ nên học trò ở đây ít ai bắt bẻ thầy cô .Lâu lâu vẫn bị cô dạy english (bên đây văn học cũng gọi là english ) nhắc khéo cách hành văn , đôi khi đùa quá lố môn khác thì nhắc nhỏ nhau nghe .Học là chủ yếu, cãi với thầy cô sòng phẳng nghe thì thấy có vẻ hay chứ chẳng được mục đích gì.

  Thời xa xưa khi chưa nắm rõ thì người ta tranh luận ra vấn đề nhưng thời nay thấy người ta cãi nhau chứng minh mình đúng thì lợi lạc chẳng thấy đâu mà người ngoài nhìn vào chỉ thấy mình đang cố chứng minh người đối đầu với mình sai .

  Đời du học cực lắm không đi không rõ bao nhiêu nỗi cực nhọc đem lại .Nói không đùa chứ ở bên đây rồi mà ngày vẫn gắng học thêm 2-3 từ tiếng anh, tiếng anh đâu phải thời 1920 tra từ điển mà ra.Nhiều khi đi thi regent được đem từ điển thì mừng vào mà gặp từ không có trong tự điển thì ngồi chết lặng với thời gian ,hoặc đánh đại cho qua . Nhiều người bảo có khả năng học 40 từ ngày nhưng thật ra toàn từ đơn giản thì học thế nào chả được . Có những thuật ngữ , từ đặc biệt mà qua đây thi cử mới kinh nghiệm là chúng chả có trong từ điển, sống mà nạp vào đầu .Học 3 từ không nên xấu hổ xấu hổ là khi bảo học 40 từ mà khi thấy cái đề thật chỉ biết 10% những từ chuyên ngành còn học 3 từ ngày mà nắm 75% lượng từ thì vẫn còn an tâm hơn . Nhiều khi gặp mấy từ như despolation tra từ điển chả ra chỉ còn nước google search (sau khi đã thi xong mọi thứ đã an bài ) hay détente lần đọc đọc trong sách cứ tưởng tiếng gì chứ không phải tiếng anh. Muốn vào trường tốt cũng phải cực nhọc lắm chứ đâu

  ReplyDelete
 28. Như Bác Hải đề cập.
  Vậy để đọc triết học đúng nghĩa (không bị chính trị hoá), em phải tìm nguồn sách đó ở đâu?
  Mong bác cho em tên sách, địa chỉ nhà sách cụ thể!
  Cảm ơn bác sỹ.

  ReplyDelete
 29. Dear vị thuyền trưởng,
  Sách nhà nước VN viết có tệ đâu? Cứ đọc và chủ yếu là bản thân mình thôi. Phương pháp học quan trọng hơn phương tiện dùng để học.

  Học cái gì cũng vậy, phải bắt đầu từ định nghĩa. Hiểu rõ định nghĩa rồi sau đó mới hiểu mình đang muốn gì?

  Ví dụ: đảng vẫn rao giảng kinh tế chính trị học của Marx do Lenin bóp méo là triết học Marx Lenin là việc của đảng. Còn việc của mình cần phải hiểu định nghĩa triết học là gì? Khi hiểu triết học là gì đúng nghĩa rồi thì bản thân mình sẽ tự phân loại và đáng giá, sắp xếp kiến thức theo cái của mình, mà không bị kẻ khác dắt mũi.

  Nếu bạn có khả năng nghe english tốt thì chỉ cần search với từ "Philosopy Youtube" thì sẽ có đầy những bài giảng về lý luận học (triết học) của các học giả uyên bác trên toàn thế giới.

  Tôi học triết học cũng không khác gì các bạn. Chỉ khác là tôi học trước cái định nghĩa triết học rồi tôi mới học nội dung sau.

  Cheer,

  ReplyDelete
 30. Bạn Duy,
  Không phải là "cãi nhau," hay bắt bẻ thầy cô. Nhưng trong thời gian học sẻ có những lúc học trò được yêu cầu viết ra lý luận cuả riêng họ, không cần biết lý luận đó có theo dòng chính trong xã hội hay không. Đó là lúc người ta muốn khuyến khích tư duy cá nhân hơn là uốn nắn mọi học trò theo khuôn mẫu. Nếu bạn tự tin là một cá thể biệt tài thì tự nhiên viết ra tư tưởng khác người cuả mình - Nhưng coi chừng, người lập dị thông thường rất ít được ưa thích.
  Việc dùng tự điển thì tôi đã sống ỏ Mỹ nữa đời người vẩn phải dùng tự điển đó thôi.

  ReplyDelete
 31. Dear Định nghĩa thứ hai

  - dùng từ điển là chẳng đặng đừng.Có ai muốn đang đi thi thời gian cũng có hạn mà und dung mở từ điển tra .
  - chỉ có thi regent thì du học sinh được xài từ điển thôi chứ mấy kì thi khác nào được dùng.

  - ở đây mấy đứa bản xứ chỉ cần giỏi toán và chăm là SAT có thể lên 2300 trở lên trong khi du học sinh làm 100% phần toán củng chỉ dám mơ mức trên 2000 trong tổng điểm 2400

  ReplyDelete
 32. @Duy và ĐNTH đọc bài Tư duy và cuộc sống mà tôi viết hồi cuối năm 2009.

  Cheer,

  ReplyDelete
 33. 3 tuần nay con học giải phẫu , mà chẳng biết làm sao liên kết chúng(cơ ,thần kinh, mạch máu) lại được . Con chỉ liên kết được một số chỗ thôi .Thực tập trên xác thì còn mù mịt hơn .Bác giúp con với .Con cũng áp dụng triết học ( đi tìm nguồn gốc vấn đề và cố gắng suy nghĩ liên tục ).cám ơn bác !

  ReplyDelete
 34. Dear Sweetkiss104,

  Cháu mua 1 hộp phấn màu và 1 tấm bảng về vẽ hình giải phẩu cho thuộc làu trong đầu tự nhiên cháu sẽ thấy học giải phẫu rất dễ. Hehehe,

  Ngày xưa những ông tổ làm ra bộ môn anatomy họ phải trốn nhà thờ và tòa án dị giáo của chế độ tăng lữ quí tộc châu Âu để xin xác chết, làm những căn hầm bí mặt dưới lòng đất hoặc ở rừng sâu để mổ xác và vẽ mô tả nó lại. Có người còn đi tù, treo cổ hoặc thiêu sống vì Cở Đốc giáo cấm mà họ vẫn làm được để hôm nay ta có một môn khoa học cơ bản cho y học hiện đại. Bây giờ chỉ học lại mà học trên xác giữa trời quang mây tạnh đèn điện sáng choang mà học không xong là sao?

  Bác nói thật lòng ai học y khoa khó khăn với bác thì học nó rất nhẹ nhàng. Đời sinh viên y khoa 6 năm của bác thì 1/4 thời gian chỉ dành học y. 3/4 thời gian còn lại đọc trên trời dưới bể và chơi thể thao cũng như yêu đương, etc...

  Chúc cháu học tốt,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]