Friday, June 3, 2011

18 SỰ THẬT VỀ TRUNG HOA KHIẾN BẠN PHẢI SUY NGHĨ

Hôm nay tôi giới thiệu với các bạn một bài dịch của một bạn trẻ - For a brighter tomorrow, my Việt Nam (Cho một ngày mai tươi sáng hơn, Việt Nam của tôi) - lâu nay vẫn thường bàn luận trên blog của tôi về kinh tế rất sắc sảo. Những tư liệu trong bài dịch này khiến chúng ta phải suy nghĩ những nguy cơ mà Trung Hoa đã, đang và sẽ gây ra thảm họa cho chính họ và cho thế giới còn lại. Qua đây tôi xin cảm ơn người dịch đã đem lại cho chúng ta một cái nhìn đúng về Trung Hoa để chúng ta có chiến lược lâu dài khi sống bên cạnh họ.

Nếu các bạn trẻ hôm nay ai cũng làm được như Blogger For a brighter tommorow, my Việt Nam thì chúng ta không còn lo sợ khủng hoảng về con người.

Nguồn: 18 sự thật về Trung Hoa khiến bạn phải suy nghĩ

Nguồn: http://www.businessinsider.com/facts-about-china-blow-your-mind-2011-5#

Đây là những câu chuyện kỳ lạ mà có thể bạn đã từng nghe về Trung Hoa, một đất nước lớn nhất thế giới vẫn khiến cho bạn phải giật mình.
Tốc độ và quy mô tăng trưởng kinh tế của Trung Hoa như giờ đây chưa từng có trong tiền lệ. Chỉ trong vòng 10 năm, từ một nền kinh tế mới nổi đã chuyển mình trở thành một võ sỹ địa chính trị mà có thể nói chuyện tay đôi với Ben Bernanke (Chủ tịch FED - Cục dự trữ liên bang Mỹ).
Dù muốn dù không, Trung Hoa đang đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Hãy cùng hy vọng cho nó không bị sụp đổ.

#1: Trung Hoa tiêu thụ 53% xi măng, 48% thép và 47% than đá của thế giới và một lượng lớn các mặt hàng chính yếu khác (nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, thực phẩm,..)

#2: Tốc độ tăng trưởng nền kinh tế Trung Hoa nhanh gấp 7 lần so với Mỹ trong vòng 1 thập kỷ qua (316% so với 43%)


#3: GDP đầu người của Trung Hoa đứng thứ 91 trong các nước có GDP thấp nhất thế giới, dưới cả Bosina & Herzegovina.


#4: 85% cây thông Giáng sinh nhân tạo được sản xuất tại Trung Hoa. Tương tự như vậy là 80% đồ chơi (được làm tại Trung Hoa)


#5: Nếu dành toàn bộ thu nhập 1 năm cho việc mua nhà, một cư dân mức trung bình ở Bắc Kinh chỉ có thể mua được 10 feet vuông (1 foot = 0,3048m) tức là khoảng 3m vuông.

Tất nhiên là không ai có thể tiêu toàn bộ thu nhập 1 năm vào việc mua nhà được.
Một mét vuông nhà ở Bắc Kinh có giá trung bình 26,000 Nhân dân tệ (tương đương 3,800 USD), nhưng thu nhập đầu người là 2,000 Nhân dân tệ/tháng, theo Asia Times.

#7: Trung Hoa tiêu thụ 50,000 điếu thuốc lá mỗi giây. (Hút ít quá, cần phải hút nhiều hơn nữa cho thế giới được nhờ)

#8: Tàu "cao tốc" nhanh nhất của Mỹ cũng chỉ chạy bằng 1/2 so với tàu của Trung Hoa chạy tuyến Thượng Hải - Bắc Kinh (150 dặm/ giờ của Mỹ so với 302 dặm/giờ của Trung Hoa)


#9: Sa mạc khổng lồ Gobi của Trung Hoa rộng bằng nước Peru và đang mở rộng 1,400 dặm vuông mỗi năm do cạn kiệt nguồn nước, tàn phá rừng và nạn chăn thả bừa bãi (Peru, một nước nằm ở phía Tây châu Nam Mỹ, giáp Brasil, Chile, Bolivia,.. có diện tích khoảng 1,285 triệu km vuông)


#10: Trung Hoa có 64 triệu căn hộ bỏ hoang, bao gồm các thành phố trỗng rỗng toàn bộ:


#11: Trung tâm thương mại lớn nhất thế giới tại Trung Hoa, nhưng vẫn để trống tới 99% diện tích từ năm 2005 đến nay.

Nguồn: Daily Mail

#12: Mỗi năm, có khoảng 10,000 người Trung Hoa bị tống vào các nhà tù "đen" mà không cần bị kết án.
Nguồn: Human Rights Watch. Nhà tù "đen" xuất hiện kể từ sau việc cấm giam giữ tùy tiện. Tù nhân trong các nhà tù này bị bỏ đói, hãm hiếp và bị lạm dụng.

#13: Đến năm 2025, Trung Hoa sẽ xây dựng số tòa nhà chọc trời đủ để đặt vào MƯỜI thành phố cỡ New York.


"Tới năm 2025, 40 tỷ mét vuông sàn sẽ được xây dựng - trong 5 triệu tòa nhà. 50,000 trong số những tòa nhà đó sẽ là các tòa chọc trời, tương đương mười thành phố New York". Nguồn Mckinsey, "Preparing for China's urban billion"

#14: Đến năm 2030, Trung Hoa sẽ tăng thêm dân số thành thị nhiều hơn toàn bộ dân số Hoa Kỳ.

"Đến năm 2030, các thành phố của Trung Hoa sẽ được tăng thêm 350 triệu người- số tăng thêm này còn nhiều hơn cả dân số nước Mỹ ngày nay". Nguồn Mckinsey, "Preparing for China's urban billion"

#15: Số người theo đạo Thiên chúa giáo của Trung Quốc nhiều hơn cả ở nước Ý.

Do việc phát triển nhanh chóng của Thiên Chúa giáo tại Trung Hoa, hiện nay nước này ước tính có tới 54 triệu người Thiên chúa giáo, trong đó 40 triệu người theo Tin lành và 14 triệu người theo Công giáo.
Nước Ý hiện nay có dân số 60 triệu người, trong đó 79% là theo Thiên Chúa giáo, điều này có nghĩa là có khoảng 47,7 triệu người theo Thiên chúa giáo, ít hơn 12% so với Trung Hoa.

#16: Người Trung Hoa tin vào sự tiến hóa gấp hai lần người Mỹ

Một điều ấn tượng là 74% người Trung Hoa tin vào sự tiến hóa, nhiều hơn Mexico (69%), Argentina (68%) và Anh Quốc (68%)
Chỉ có Nga (48%). Mỹ (42%), Nam Phi (41) và Ai Cập (25%) vẫn hoài nghi về học thuyết của Darwin.

#17: Trung Hoa đưa ra xử tử hình số người nhiều gấp ba lần phần còn lại của thế giới cộng lại. Để tăng năng suất xét xử, họ thậm chí còn sử dụng cả xe hành hình lưu động.


Trung Hoa đã thực hiện ít nhất 1,718 vụ hành hình trong năm 2008, nhiều gấp 3 lần phần còn lại của thế giới, theo tổ chức Ân xá Quốc tế. Một số phân tích cho rằng con số hàng năm lên đến 6,000 vụ.

Rất nhiều các vụ hành hình được thực hiện trên đường phố, sử dụng các phương tiên lưu động được thiết kế bởi Jinguan Motor: "Nhà xản suất xe tải hành hình này cho rằng các phương tiện và thuốc tiêm là sự thay thế văn minh cho các đội xử bắn, nó kết thúc sự sống của người bị kết tội nhanh hơn, lâm sàng hơn và an toàn hơn. Việc chuyển đổi từ xử bắn sang tiêm thuốc là dấu hiệu cho thấy Trung Hoa "đang thúc đẩy quyền con người", Kang Zhongwen cho biết, ông là người thiết kế xe tải hành hình Jinguan Motor, mà "Quỷ" Zhang (còn gọi là Zhang 9 ngón, do bị bố cắt 1 ngón tay khi bắt quả tang ăn trộm, sau này trở thành tên tội phạm khét tiếng cướp của, hiếp dâm,..) đã được ngồi lần cuối cùng trên chiếc xe đó.

#18: Khi bạn mua các cổ phiếu Trung Hoa, về cơ bản, bạn đang đầu tư vào Chính phủ Trung Hoa. Tám trên mười công ty chứng khoán hàng đầu của sàn giao dịch Thượng Hải là các công ty Nhà nước.


Tám trong mười cổ phiếu lớn nhất sàn giao dịch CK Thượng Hải không nói lên điều nhưng đó là các công ty Nhà nước, bao gồm:

1. PetroChina
2. Industrial and Commercial Bank of China
3. Sinopec
4. Bank of China
5. China Shenhua Energy Company
6. China Life Insurance Company
7. Bank of Communications
8....
Nguồn: Wikipedia etc.

#18*: Bonus: GDP Trung Hoa có thể vượt Mỹ trong vòng chưa tới 15 năm nữa.

"Tốc độ tăng trưởng của Trung Hoa sẽ được củng cố bởi sự phát triển nhanh chóng của các nền kinh tế mới nổi, trong đó sẽ chiếm khoảng 70% tăng trưởng GDP toàn cầu trong thập kỷ tới, Jun Ma, Kinh tế trưởng Trung Hoa Đại Lục của ngân hàng Deutsche Bank cho biết trong một hội nghị đầu tư tại Hồng Kông"

"Tới những năm đầu 2020, Trung Hoa sẽ vượt qua Hoa Kỳ về GDP, Ma cho biết, lưu ý rằng dự báo đã có những bước tiến đáng kể so với quan điểm của ông từ cách đây 2 năm.

"Tăng trưởng GDP danh nghĩa của Trung Hoa có thể vượt qua Mỹ trong 10 năm tới, một khoảng thời gian kéo theo việc tăng giá dần dần của đồng Nhân dân tệ", Ma nói"
Nguồn: MarketWatch

#18**: Bonus: Điều gì sẽ xảy ra nếu như Trung Hoa sụp đổ?

10 bang của Hoa Kỳ sẽ bị bức tử nếu Trung Hoa làm chậm lại quá trình nhập khẩu.

Trung Hoa đang ngày càng giận giữ với việc Ben Bernanke cam kết về một đồng Đô la yếu hơn.

Họ sẽ đáp lại như thế nào?
Cuộc chiến thương mại dường như có thể xảy ra. Hãy nhớ lại vụ cấm xuất khẩu đất hiếm sau một vụ tranh chấp ngoại giao với Nhật Bản.
Mười bang xuất khẩu nhiều nhất vào Trung Hoa sau đây sẽ có nhiều thứ để mất, theo số liệu từ Hội đồng thương mại Hoa Kỳ - Trung Hoa.

Asia Clinic, 8h49', ngày thứ Sáu, 03/6/2011

52 comments:

 1. Tớ sống ở California hơn 36 năm, giao tiếp thường xuyên với các sắc dân cùng văn hóa toàn cầu cũng như rất rõ những thiếu hụt căn bản của phần lớn đân tình người Việt mình. Với 1 thế giới phẳng như lâu nay, thực lòng mà nói và tớ cũng chẳng sợ bị ném đá, âu cũng là 1 cơ may cho mấy nước nhược tiểu SEA trở thành thuộc địa hoặc 1 vài tỉnh của China. Những ai đem những lời giậy dỗ về yêu nước cùng thương nòi Việt với tự do, độc lập, dân chủ, cộng hòa, xã hội.... nên đọc lại lịch sử xa gần.

  Hơn 2 triệu người Việt đã rời xa xứ sở cùng bỏ lại tất cả, nhiều người phải chết tang thương hoặc bị hiếp đáp cùng làm nhục thảm thiết sau ngày 30/4/1975, rồi cảnh hàng trăm ngàn cô dâu thoát y để được dịp cưới chồng ở những nước chẳng ra gì..... để được đổi đời!

  Tại sao? Tại sao?

  Bà 8

  ReplyDelete
  Replies
  1. bạn nghĩ bây h. có 1 thằng nó vào nhà bạn. nó bảo cho nó sống trong nhà bạn. nó làm chủ nhà bạn. rồi nó sẽ cho bạn ăn sung mặc sướng bạn sẽ thấy thế nào . chắc bạn quỳ lạy nó cả ngày ấy nhỉ =)))))))

   Delete
  2. Thì hiện tại Trung Hoa nó còn hơn nữa ấy chứ? Này nhé, dân nó sang sống, làm cha dân mình. Quan nó nắm đầu quan mình sai quan mình làm theo ý nó, thế thì sao nào? :)

   Delete
 2. #15: Số người theo đạo Thiên chúa giáo của Trung Quốc nhiều hơn cả ở nước Ý.
  Dễ gây hiểu lầm
  Tín đồ Thiên chúa giáo, tiếng Tàu gọi là Cơ đốc nhân có 2 loại khác nhau:

  Công giáo La mã (Công giáo)
  Tin lành

  Dân Ý theo Công giáo, chắc chắn tín đồ Công giáo tại Ý sẽ nhiều hơn tại Tàu

  Có thể nói Tín đồ Tin lành TQ đông hơn Tín đồ Tin lành Anh quốc

  ReplyDelete
 3. http://cafef.vn/20110529101549899CA32/16-su-that-gay-choang-ve-trung-quoc.chn

  bài này đã được cafef dịch từ lâu rồi bác Hải

  ReplyDelete
 4. Dear Thíc ăn nhậu,

  Bài bên CAFEF là bài đạo văn và dịch của người ta mà lấy làm của mình. Bài đó ăn cắp kiểu của bồi bút và cắt đi phần bài viết của tác giả. Nó giống bài The 18 Countries Most Likely To Default mà VNexpress dịch ra và bỏ bớt nền kinh tế VN á.

  Hai bài dịch cùng lúc, nhưng CAFEF thì là ăn cắp. Còn Blogger Toan Do thì để nguồn và giữ nguyên gốc bài dịch. Rõ ràng nhân cách của Toan Do cao hơn nhân cách của phóng viên báo đảng phải hông?

  Hehehe, lâu lắm mới thấy cháu Thích ăn Nhậu có một cái bàn luận đàng hoàng. Sao không chửi bác nữa hả cháu?

  Cheer,

  ReplyDelete
 5. #18. Danh sách 10 bang xuất khẩu sang Trung Hoa nhiều nhất nước Mỹ.

  1. California: $9.7 billion.
  Nhưng nhập cảng $89.3 billion từ China.

  ReplyDelete
 6. Coi bài này nhớ lại cảnh Trận Quan Độ của Tào Tháo và Viên Thiệu.
  Quân lính nhiều gấp 10, thì ăn nhiều gấp 10.

  Nếu triệt lương 1 ngày, thì Tào Tháo chỉ 1 thằng chết vì đói còn thằng kia có 10 thằng chết vì đói.

  Về lâu dài, chưa biết con miu nào cắn con mĩu nào.

  Hehe

  ReplyDelete
 7. hehe, tôi đang chờ cái ngày mà GDP của bác China vượt qua Mỹ, coi thế giới lúc đó ra sao khi đó Sa mạc khổng lồ Gobi chiếm bao nhiêu phần nước Trung hoa nhỉ. Lúc đó nó làm gì hén?

  ReplyDelete
 8. Cơ bản mấy bác chưa thấy hết tình hình.
  TQ gần như nước Đức thời Hitler.Mẽo và Nga đã rút ra bài học,Không nên ép TQ.TQ sẽ khùng và thế giới sẽ thụt lùi.Mấy vị tướng già của VN hiểu rất rõ:Lịch sử TQ không tiếc xương máu.

  ReplyDelete
 9. Hehehe, Việt Nam mình cứ câu giờ và đưa ra tòa án quốc tế vụ biển Đông thì anh ba Tàu cũng nhăn răng thì thiếu xăng dầu.

  Cái kiểu này thì anh ba Tàu mà sụp thì lượng hàng hóa mua của anh ba Tài trên toàn thế giới giảm xuống, lúc đó thế giới cũng điêu đứng.

  Nhưng mà biết đâu đấy? Lịch sử của anh ba Tàu hết hợp rồi lại tan. Tính cho đến nay chỉ mới có 3 bạo chúa thống nhất được giang sơn: Tần Thủy Hoàng, Hán Cao Tổ và Mao Trạch Đông. Mỗi lần thống nhất xong thì lại tan rã. Thời gian tan rã lâu hơn thời gian thống nhất gấp hàng chục lần.

  Kỳ này VN mà khôn khéo thì đó là cơ hội để VN nâng khả năng ngoại giao của mình và xác định rõ lập trường lâu dài. Theo tớ thì anh ba Tàu cũng chẳng bao lâu nữa đâu. Với cái kiểu cứ mỗi lần trao quyền các thế hệ thì có loạn, mà loạn từ trong đảng ra như thời kỳ Mao rồi Đặng thì bây giờ Trung Hoa cũng rất là nguy nan.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. tôi nghĩ TQ tăng trưởng kinh tế không bền vững...về lâu dài sẽ biết , đường dài mới biết ngựa hay.TQ len lõi vào từng ngóc ngách ở VN , khổ thân VN có thằng hàng xóm tham lam.

   Delete
  2. tôi nghĩ TQ tăng trưởng kinh tế không bền vững...về lâu dài sẽ biết , đường dài mới biết ngựa hay.TQ len lõi vào từng ngóc ngách ở VN , khổ thân VN có thằng hàng xóm tham lam.

   Delete
 10. @Lý Toét. Tôi thấy vài con số của tác giả có khác một chút với các nguồn dưới đây.

  Người ta thường dùng chử Kitô Giáo để chỉ đạo Công Giáo và Cơ Đốc Giáo để chỉ đạo Tin lành.
  Ngoài ra, cũng có từ Thiên Chúa Giáo để chỉ đạo Công Giáo (Roman Catholic). Không ai biết từ Công Giáo xuất hiện bên VN lúc nào, nhưng trong một bức hình chụp Cụ Nguyễn văn Tố viết trên bảng đen (Hà Nội- năm 1934), thấy có từ Công Giáo.

  Dân số nước Ý khoảng 61 triệu, Roman Catholic chiếm 90% ( 54.9 millions ) nhưng số tín đồ đi nhà thờ (practicing ) chỉ chiếm 1/3 ( 18.3 millions ). 10 % còn ( 6 millions ) lại gồm tín đồ Tin lành, Do thái giáo, Hồi giáo v.vv Nguồn : https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/geos/it.html

  Thử xem nước Pháp, một quốc gia có tín đồ Thiên Chúa Giáo rất đông. Tín đồ Thiên Chúa Giáo giảm từ 87% của dân số cho năm 1972, xuống 64%, năm 2009 (41,5 millions) và tín đồ hành lễ ( đi nhà thờ - pratiquants ) là 20% (1972) xuống 4.5% (2009). Trong khi đó, số người tự cho là không tôn giáo tăng lên, từ 21% cho năm 1987, lên đến 28% cho năm 2009.
  Nguồn : http://fr.wikipedia.org/wiki/%C3%89glise_catholique_romaine_en_France#Ressources_statistiques

  ReplyDelete
 11. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 12. Việt Nam ta chẳng sợ Trung Quốc, lịch sử đã ghi nhận bao nhiêu chiến thắng của chúng ta trước người Tàu, nhưng,khốn nạn thay, sau mỗi lần chiến thắng thì nước ta lại phải gầy dựng là từ con số (gần bằng) không, sau mỗi lần chiến thắng nền văn minh nước Việt lại bị kéo lùi vài chục năm, bao nhiêu kiến thức, sách vở, công trình, nhân tài,của cải tích lũy trong vài trăm năm, phút chốc tan tành trong khói lữa, làm sao đây ??

  ReplyDelete
 13. @ HL,
  Thiên chúa giáo hay Kito giáo (chữ là christ) bao gồm Chính thống giáo (Orthodox), Công giáo La mã hay gọi là Công giáo (catholic), Tin lành (Protestan do chữ này cũng nói là Kháng cách) và Anh giáo (Anglica). Chữ Cơ đốc là phiên âm hán việt của Christ, Chữ Kito là phiên âm quốc ngữ, giống như tên thánh Cả Phê rô (St Peter hay Petros hay Pierre hay Pietro).

  Người Công giáo tự nhận họ là Công giáo, người Tin lành nhận họ là Tin lành và cùng là Ki tô hữu. Do Công giáo vào nước ta sớm nên có sự nhầm lẫn. Nhiều người nhầm lẫn, kể cả wiki tiếng Việt.

  ReplyDelete
 14. Nhiều bạn chống Tàu kịch liệt mà không hiểu sao mình lại làm như vậy. Đơn giản là mình gốc Tàu, cũng tham lam chiếm đoạt đất đai của thiên hạ.

  Lãnh chúa xứ ta dạt từ Tàu qua, do thay đổi triều chính bên đó. Họ trung với chế độ cũ nên phải chạy trốn xuống phương Nam và ôm hận trả thù.

  Các lãnh chúa tức là vua nước ta thời Trung cổ không biết nói tiếng Việt. Vua Lê Trung Tông có 1/2 máu Chăm nên không được các thế lực ủng hộ và bị lật đổ bởi nhà Lý.

  ReplyDelete
 15. Bạn Đậu Tương nói liều nhỉ. Nước Đức thời bấy giờ đứng đầu thế giới về Kỹ thuật, công nghệ, triết học và kinh tế học.

  Người Tàu có gì ngoài chiến thuật biển người, chấm hết. Tuy nhiên không dễ gì phá được thế biển người. Thống tướng Mc Arthur thắng đồng nhiệm Bành Đức Hoài là bởi vì họ Bành không sử dụng biển người nhằm bao vây thiêu sống quân Đồng minh.

  ReplyDelete
 16. Bác Hải ơi, cháu thấy ngoài ba vị bạo chúa thống nhất Trung Quốc mà bác kể, cháu tưởng còn có Lý Thế Dân, Triệu Quang Dẫn và Chu Nguyên Chương cũng có công thống nhất Trung Quốc mà bác. Trước Tần Thủy Hoàng thì hình như còn Chu Vũ Vương nữa.

  Mà ảnh hưởng của Trung Quốc đến Việt Nam lớn thật. Cháu thuộc hơi nhiều sử Tàu mới buồn:(

  ReplyDelete
 17. có gì đây bác lí đấy chẳng qua là một cái ý thức xã hội. nếu dân tộc nào không có ý thức này thì nguy cơ biến mất là cao. đấy là phần căn bản mà hầu hết ai cũng có. nó phải có những giá trị nhất định thì người ta mới truyền lại lâu dài và đẩy nó thành một truyền thống yêu nước.

  nhưng đối với thằng em thì thằng em nâng cao quan điểm lên. nếu tq bị phân rã thì ít nhất trong mấy chục năm cũng không thể gây hấn với con cháu mình. đúng là ân oán đời trước không liên quan đến ta, nhưng ta phải truyền vào thế hệ kế tục để họ tiếp tục giữ nước.

  có một điều hết sức ganh tị với do thái là tại sao lại có thể đối đầu với ả rập lớn như thế?
  chiến tranh cũng đâu hản là xấu. lợi ích của nó em cũng đã liệt kê ra rồi. nhất là về dân số không chết bớt đi thì đông đúc để rồi sống nheo sống nhóc. chi bằng chết bớt đi để phần còn lại sống sung sướng hơn. trong cái tàn sát mà vẫn chứa đức hiếu sinh là như vậy.

  chuyện vua chăm thì thế này, rõ răng nếu Lê trung tông mà không biết mình có 1/2 máu chăm thì có thể cho nối ngôi được nhưng hắn mà biết thì ai mà chắc rằng hắn không suy suyển với chăm pa, nên giết đi cho chắc.

  ReplyDelete
 18. @Tuan: "...thuộc hơi nhiều sử Tàu..." nhờ coi hơi nhiều VTVs. HiHi..!

  ReplyDelete
 19. Nhờ các bác: Lý-Toét, HL .... chỉ dùm mấy tôn giáo như jehovah witness, Baptism, Church of England, Church of Christ....dịch ra tiếng Việt gọi là đạo gì?

  ReplyDelete
 20. @Bác Lý Toét,
  Trung Cộng có một đệ tử ruột cũng đã "chơi" chiến thuật biển người và đã chiến thắng....u know what 'am saying, bây giờ Sư phụ mà chơi lại đệ tử thì đệ tử chỉ có tiêu táng thòòng mà thôi...hehe....chơi dao đứt tay !

  ReplyDelete
 21. @ Nguyễn Quang,
  Cái còm của bạn làm tôi nhớ tới câu "Chết bớt cho gạo nó rẻ", Nhưng gạo có rẻ không? nếu thế giới này vắng người.

  ReplyDelete
 22. Cáo và Nhím trong quan hệ Việt Nam Trung Quốc
  “Cáo biết rất nhiều thứ, rất nhiều cách để tồn tại được. Nhím thì chỉ biết một điều duy nhất, nhưng điều đó lại rất quan trọng, quan trong nhất đối với sự sống của nhím và của tất cả những người khác.” Với bản chất Đại Hán, Người Trung Hoa luôn nghĩ ra các mưu mẹo để bắt nạt những nước nhỏ, yếu thế. Ngược lại với tinh thần dân tộc, yêu nước của người Việt Nam luôn giương ngọn cờ chiến đấu chống kẻ thù khi bị đe dọa. Tinh thần dân tộc của người Việt Nam sẽ là bộ lông sắc nhọn của loài nhím trước những sự hung hãn của loài cáo Trung Quốc. Rồi ai sẽ thắng ai? Không thể biết trước được.

  ReplyDelete
 23. Bác Lý,
  Nói ra lại bị các bác chê.Em thấy nhịn mới khó chứ đánh thì buồn cười lắm.Có cái chiến hạm mới mua đang tập lái.Lý Hồng Chương bên Tàu có một hạm đội vừa xd mang ra với Nhật chỉ 1 trận tan tành lại còn phải đền mấy trăm vạn lạng.

  ReplyDelete
 24. Biển Đông sắp dậy sống rồi hả , hehe , vậy sẽ tốt cả thôi . Trung Hoa chẳng làm được trò trống gì hay ho cả , toàn là đi kích thích phần tăm tối nhất của linh hồn , cho nó chìm xuống biển như thời đại hồng thủy nhé .

  ReplyDelete
 25. Em kiến thức hạn hẹp, không dám "còm" lung tung, chỉ mong đất nước hình chữ "S" tương lai sáng lạng hơn, thắng làm vua thua làm giặc, xấu tốt luôn có trong bản chất của hiện tượng, chỉ mong dân tộc Việt mọi nơi đoàn kết thì không qua lo ngại Trung Hoa. Em có dịp gặp gỡ với các đối tác Đức, Úc, Tây Ban Nha, Áo ... họ cũng không ưa gì Trung Hoa.

  ReplyDelete
 26. @ Nguyễn Quang, đảng ta chả bảo quần chúng, rằng hãy làm kinh tế đừng nghĩ đến chính trị, là gì. Chắc gì bị TQ cai trị đã dở hơn hiện tại.

  @ Cư xá kiến thiết, bạn viết chuẩn quá rồi, dịch làm chi.

  @ dinkum, đấy là TC so với thế giới, với VC không những họ là thầy mà còn là cha (nuôi).

  @ Đậu Tương, văn hào Lỗ Tấn than thở dân tộc tính, nhát như thỏ, xảo quyệt như hồ ly và ác như sư tử

  Thế chiến II, hạm đội Nhật cũng bị tan tác như lá tre

  ReplyDelete
 27. rẻ chớ, các cụ nói cấm có sai. đánh nhau cùng lắm chỉ chết nửa dân số thôi. tớ nói thật tớ cóc sợ chết. mà ngộ nhỡ tớ bị ung thư hay hiv thì nhiều thằng sẽ phải chết chung với tớ. đằng nào mà chả chết lôi mấy thằng xấu xa chết chung cho nó sạch sẽ đất nước.

  Tưởng cán à, cậu nói đểu tớ phải không? thằng nhật là thăng toàn biển có đính tí đất nào với tq đâu. còn vn có dính đất. nó mà đánh trên thủy ta vẫn ép nó đánh trên bộ được. điều này thì đối với các tướng vn có khó gì. kể như thời mĩ đó hải quân mĩ có bén bảng nổi đâu, lại gần pháo binh bán cho rụng răng, vào sông đạc công thủy cho chìm tàu. kể ra mà tối tân như mĩ thì còn sợ chứ như tq thì cóc sợ.

  bài học nhãn tiền gấu nga đánh a phú hãn còn trơ ra đó, thằng tầu dám đánh lâu dài? ok vậy nó sẽ muốn tốc chiến hoặc là như năm 79. nhưng 79 quân đông thấy tổ cha đánh còn không lại. bây giwof vn dồn người thừa đủ để biển người với tq. xong lại chiến tranh nhân dân nó sao thắng được. mình cứ càn quyaays cho tới khi nó nhả cái biển đông hoặc là cả hai cùng chết. cho nó thấy điều đó xem nó cư xử thế nào.

  ReplyDelete
 28. @Cư xá kiến thiết

  Tin Lành (Protestantism) là Nhánh KitôGíáo đã ly khai khỏi Công Giáo và Chính Thống Giáo sau những cuộc cải cách do Martin Luther chủ xướng tại Đức. Nhưng chính nội bộ nhánh này sau đó cũng đã phân chia thành hàng ngàn các nhánh nhỏ khác nhau như Baptists, Methodists, Lutherans, Presbyterians, Episcopalians, Pentecostals, Quakers, Church of Christ .v.v Họ cũng tôn thờ một Thiên Chúa và tin Chúa Kitô là đấng cứu rỗi (Savior) cũng như lấy Kinh Thánh làm nền tảng cho niềm tin. Họ giải thích Kinh Thánh theo cách hiểu riêng của họ, hoàn toàn khác với bên Công Giáo. Các nhánh Tin lành đều không công nhận vai trò và quyền bính tối cao của Đức Giáo Hoàng La Mã.

  jehovah witness : nhân chứng jehovah(Tin lành)
  (Baptism : lễ rửa tội bên Công giáo)
  Baptists : Hội Thánh Baptists (Tin lành)
  The Church of England: Giáo Hội Anh Quốc
  Church of Christ: Hội Thánh Đấng Christ (Tin lành)

  ReplyDelete
 29. bác lí, cái thằng tq mà nó cai trị được vn em bé cho anh xem. cái ý thức nó ngấm vào trong máu rồi. mà đoạn sau bác lại nói đểu hả? bác lí thấy lỗ tấn ác bác chỉ ra ông ta ác chỗ nào, xảo quyệt chỗ nào..? như bác nói thì chả phải hướng tới một thế giướ đại đồng à. không có đâu, nó cuối cùng rồi phải qua đi nhường chỗ cho dân tộc.

  bác không sợ cái họa như chăm pa sao? vn- cp và tq-vn có khác gì nhau?

  ReplyDelete
 30. Không thể tách bạch kt với ct ra được. hãy nghĩ thử xem lòng dân mà bất an trong khi tq có bao nhiêu tiền để dụ dân không loạn. không nhiều đâu. còn nữa cứ cho răng NHẬP HOA ừ thì nhập hoa chúng ta được chúng cho một đống tiền, cơ sở vật chất. thì sẽ có một ngày ta phải thoát li lúc đó thảm họa sẽ thế nào nếu mootjmangj lưới gián điệp đã giăng kín, một nền văn hóa bị xói mòn phải trả giá đắt lắm mới trục xuất được 2 tr hoa kiều sau 75 là không rẻ vậy khi nhập rồi thì cái giá còn đắt gấp bội thiết nghĩ việc này ngàn lần không nên.

  ĐCS ngồi im cũng chết mà chết là chết còn ôm nhục. vậy thì đánh một nhát đi rồi chết vinh quang. cái nào tốt hơn?

  ReplyDelete
 31. dear Nguyen Quang,

  Thời buổi bây giờ uýnh nhau chuyện thắng thua không quan trọng, vì cho dù có thắng thì cũng hoang tàn hết cả phải làm lại từ đâu, rốt lại vẫn lạch bạch theo sau người ta.

  Hơn nữa muốn thắng VN thì China không cần đánh hay gây chiến tranh, chỉ cần tạo sức ép là đủ gây kiệt quệ về kinh tế rồi. Ví dụ mấy cái giếng dầu ai cũng sợ không dám tiếp tục khai thác thì tiền đâu thu về để trả nợ & mua vũ khí, và lấy gì để bảo chứng mỗi khi đi vay tiền... ngoài ra sức ép của China gây rối ren bất ổn hăm dọa chiến tranh làm Việt kiều không dám gởi tiền về, các nguồn vốn FI, FII, ODA sẽ không chịu vào VN, đó là chưa kể nạn tẩu tán tài sản & bán đứng tài nguyên quốc gia của tư bẩn đỏ... với dự trữ ngoại hối quá mỏng và thâm hụt usd như hiện nay thì cầm cự được bao nhiêu tháng mấy ngày?!

  Còn uýnh nhau như tình hình hiện nay thì chắc chắn thua... lý do VN đơn thương độc mã không ai ủng hộ. Ông tướng nào đó phát biểu là VN cần truyền thông cho thế giới thấy chính nghĩa, xin thưa với ông là tới bây giờ có thấy anh to đầu nào lên tiếng đâu, và người ta đọc tin thì chỉ nghĩ thầm "Lại hai thằng độc Đảng XHCN uýnh nhau" & cười khẩy!

  Nếu VN chịu thay đổi thế chế và sau đó chiến tranh với China thì chắc chắn sẽ THẮNG thằng Tàu. Vì lúc đó VN có chính nghĩa và thế giới ủng hộ... hiện nay VN đã tự mình làm mất đi hình ảnh chính nghĩa cả trong và ngoài nước về mọi mặt. Giải pháp khác là VN nhanh chóng chịu thua làm một tỉnh của Thiên triều, dù sao cũng còn tốt hơn so với hiện nay vì người China biết làm kinh tế & biết quản lý hơn so với VN...

  Bác nào muốn ra mặt trận làm bia đỡ đạn thì xin cứ việc, chưa thấy minh quân thì cũng chỉ là con chốt thí, đem tính mạng tài sản và an nguy của gia đình mình ra cho phe phái lợi dụng mà thôi. Em là dân đen thì Anh Pháp Mỹ hay CHina quản lý cái đất nước này dù sao cũng tốt hơn so với VN hiện nay...

  ReplyDelete
 32. @ Nguyễn Quang, tớ có nói Lỗ Tấn ác, tớ chỉ viết lại 3 thuộc tính của dân Tàu mà Lỗ tiên sinh chỉ ra đó là: Ác, Nhát và Xảo (Giảo) quyệt. Ta cũng không khác mấy.

  Tớ không nói vô lý đâu, lên biên giới phía bắc, nơi nay là đất Tàu, bà con nói trước kia thuộc đât VN, Ở với Tàu sướng hơn. Tớ mà là Tàu, nhập Mường Nhé không tốn một xu.

  ReplyDelete
 33. @ Nguyễn Quang, xin đọc lại là tớ có nói Lỗ Tấn ác? (dấu hỏi). Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng, ta thực hiện phương châm "còn đảng, còn mình", khẩu hiệu đó có nghĩa còn sự tồn tại của đảng, ta không sợ mất mát cái gì hết. Việc gì phải nghĩ đến những việc to tát cho nhọc sức, lại cầm đèn chạy trước ô tô.

  ReplyDelete
 34. Bác Nguyễn Quang.
  Em nhớ thời đói sau khi bác LD về trời,Có vị lãnh đạo vào miền nam điều gạo ra miền bắc nhưng xếp miền nam không nghe vì mn cũng đói.Tức quá kể công(miền bắc tiếp tế để giải phóng miền nam)Bác MN trả lời xưa rồi anh TƯ ơi.Bác Miền Bắc không nói thêm được câu gì về bị nhồi máu cơ tim rồi cũng về Mai Dịch.
  Năm 1980 Đặng đi tìm khắp nước TQ tìm nhân tài và mạnh dạn đưa lên làm lãnh đạo.VN toàn đố kị người tài.
  Mấy bác doanh nhân là những người sót của nhất có thấy lên tiếng gì đâu.Em có người nhà là Sĩ quan cấp tá,miệng thì nói lắp,chỉ huy một đám dỗ dúi không xong.Ngày trước vì không biết làm gì đành ở lại QĐ,nay đời sống cũng khá.Nếu dùng những vị này bắt đảo ngũ còn được,cho chỉ huy 1 tiểu đội không thành.

  ReplyDelete
 35. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 36. Bổ xung một chứng cớ.

  TBT Nguyễn Phú Trọng

  Quế Anh, Minh Hồng, Minh Quang, Hiền Vân (*)
  Nghe tên ai cũng thấy thân
  Bàu cho ai cũng thấy cần
  Băn khoăn trăn trở nghĩ gần nghĩ xa
  Mong sao tất cả chúng ta
  Cùng nhau trao đổi tìm ra người cần (bầu).

  ReplyDelete
 37. Bạn Nguyễn Quang không có tinh thần xây dựng. Bạn chống lại nhận thức của lãnh đạo cấp cao hai nước. Đây là lúc mà các thế lực thù địch quốc tế làm lung lay tinh thần đoàn kết quốc tế vô sản của 2 nước cuối cùng trong tiền đồn XHCN.

  ReplyDelete
 38. Nước chảy chỗ trũng mà hihi nhưng chỗ trung không có nối thoát thì thành nước tù đọng đó hihi

  ReplyDelete
 39. gửi No think, thay đổi thể chế thì bố thánh quang trung sống lại cũng không thắng nổi, chỉ có thể chế cộng sản mới tiến hành chiến tranh tốt nhất, còn thể chế dân chủ chỉ là dành cho thời bình. không có ai ủng hộ nhưng nhất định là có nước bán vũ khí, tiền à dân vận chứ còn sao nữa, đm & vkl khạp nị pặc!

  Đập để phá thế bao vây bao nhiêu ý tớ đã trình bày hết ở những luận điểm trên rồi.

  ReplyDelete
 40. Hihihi, ngay cả nhà thơ Nguyễn Việt Chiến mà cũng phừng phừng khí thế với bài thơ Tổ quốc nhìn từ biển của anh ta như thế này:

  Tổ quốc nhìn từ biển

  Nếu Tổ quốc đang bão giông từ biển
  Có một phần máu thịt ở Hoàng Sa
  Ngàn năm trước con theo cha xuống biển
  Mẹ lên rừng thương nhớ mãi Trường Sa
  Đất Tổ quốc khi chập chờn bóng giặc
  Các con nằm thao thức phía Trường Sơn
  Biển Tổ quốc chưa một ngày yên ả
  Biển cần lao như áo mẹ bạc sờn

  Nếu Tổ quốc hôm nay nhìn từ biển
  Mẹ Âu Cơ hẳn không thể yên lòng
  Sóng lớp lớp đè lên thềm lục địa
  Trong hồn người có ngọn sóng nào không

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao quần đảo
  Lạc Long cha nay chưa thấy trở về
  Lời cha dặn phải giữ từng thước đất
  Máu xương này con cháu vẫn nhớ ghi

  Đêm trằn trọc nỗi mưa nguồn chớp bể
  Thương Lý Sơn đảo khuất giữa mây mù
  Thương Cồn Cỏ gối đầu lên sóng dữ
  Thương Hòn Mê bão tố phía âm u

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao thương tích
  Những đau thương trận mạc đã qua rồi
  Bao dáng núi còn mang hình goá phụ
  Vọng phu buồn vẫn dỗ trẻ, ru nôi

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao hiểm họa
  Đã mười lần giặc đến tự biển Đông
  Những ngọn sóng hoá Bạch Đằng cảm tử
  Lũ Thoát Hoan bạc tóc khiếp trống đồng

  Thương đất nước trên ba ngàn hòn đảo
  Suốt ngàn năm bóng giặc vẫn chập chờn
  Máu đã đổ ở Trường Sa ngày ấy
  Bạn tôi nằm dưới sóng mặn vùi thân

  Nếu Tổ quốc neo mình đầu sóng cả
  Những chàng trai ra đảo đã quên mình
  Một sắc chỉ về Hoàng Sa thuở trước *
  Còn truyền đời con cháu mãi đinh ninh

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát
  Máu xương kia dằng dặc suốt ngàn đời
  Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất
  Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi

  (Trại viết Văn nghệ Quân đội Hạ Long 4/2009)

  Nguyễn Việt Chiến


  Mấy hôm nay báo chí khai thác bài thơ anh ta viết hơn 2 năm cũ. Lúc mà anh ta bị đánh cho tơi tả cũng vì bị mắc bẫy của các chính khách chơi nhau chuẩn bị đại hội X. Cho nên theo tớ thì bài Tổng kết tâm lý đám đông của tớ nó đáng đồng tiền bác gạo cho dân mình để chiêm nghiệm và không có chính khách thì sẽ không có chiến tranh là điều mà phải suy nghĩ.

  Cuối tuần tỉnh táo nhé bà con,

  ReplyDelete
 41. Hế hế, các bác cao đàm khoát luận thật là rôm rả.

  Em đồ rằng bác Nguyen Quang quả này quyết làm một tiếng bạc liều: cầm đầu phái diều hâu thâu tóm tất cả các thành phần "tinh hoa" mang trong mình dòng máu dân tộc cực đoan kết hợp chủ nghĩa vô địch thiên hạ. Chẳng thể đùa đâu, bác Lý đừng có can nữa he he.

  Em thì xin phép được ở lại giữ thành với bác Lý (nói giữ thành cho oai thôi). Bởi hiện giờ cái gì cũng là sở hữu toàn dân, tổ quốc lại càng thế. Mà ở ta thì sở hữu toàn dân lại là của "không ai sất". Các bác chú ý "toàn dân" khác với "dân" đấy nhé.

  Em như thế có bị các bạn ở diễn đàn Anh Ba Sàm kết tội không ta? hãi quá hãi quá hú hú hú.

  p/s: em có đọc trang ABS ném đá bác Hải mà vừa buồn cười vừa buồn "í" he he. Nước ta công nhận có quá nhiều "Người Ái Quốc", bất hạnh chăng?

  Nói không phải quá chứ giờ nước mẹ nó mà cắt nguồn sữa xuôi nam đi thì có mà các bạn chả nhăn răng, hế hế.

  Thôi em lượn.

  ReplyDelete
 42. Hôm nay cụ NXN có bài Quậy sóng biển Đông đăng trên Việt Báo.

  ReplyDelete
 43. Thật ra có đủ bằng chứng cho thấy dân tộc Việt Nam có gốc từ dân tộc Choang, thiểu số ở Lưỡng Quảng và Vân Nam bên Tầu. Nếu có dịp đến đây, hẳn sẽ chứng kiến đặc điểm thú vị ở người Choang là có 2 ngón chân cái chạm vào nhau (Giao Chỉ). Ở Giao Chỉ ở tận miền Bắc trong sách sử VN là của dân Chăm. Văn hóa Đông Sơn, Sa Huỳnh cũng là của dân tộc này.

  -Ở bên Vân Nam dân tộc Choang cũng có thờ Bà Trưng. Trong quyển Hậu Hán Thư của Trung Hoa cũng có nhắc tới:
  “Ở Giao Chỉ có người đàn bà tên là Trưng Trắc và em gái là Trưng Nhị nổi lên làm loạn, đánh phá trong quận. Người man di ở các quận Cửu Chân, Nhật Nam, Hợp Phố đến hưởng ứng, cướp phá hơn 60 thành ở Lĩnh ngoại. Trắc tự xưng vương.”

  -Đồ Sơn cũng có gốc ở bên Quảng Châu (Dou shan) chứ không phải ở HP. Ở Dou shan có đền thờ Lê Chân (Li Chang). Có cả một làng gọi là Annan (An Nam).

  ReplyDelete
 44. Bạn leparadisartificiel,
  Mời bạn xem bài "văn hoá và sự khởi nguồn" trong blog cua tôi để thấy các bằng chứng ngược lại với những điều mà bạn "tin" và "dẫn chứng."
  Các công trình nghiên cứu về di truyền học hiện đại mà tôi dẫn chứng trong bài này được tiến hành bởi nhiều nhóm nghiên cưú khác nhau ở nước ngoài. Kết luận chung là dân Việt Nam là nhóm dân có nguồn gốc lâu đời nhất ở Đông Nam Á, và 50% bộ gene di truyền của người TQ là xuất phát từ người Việt Nam.
  Không có công trình nghiên cứu nào kết luận gien di truyền cuả người Việt là bắt nguồn từ TQ hết.
  Rất nhiều người trong blog này sẻ không hiểu nổi các báo cáo khoa học này, vì nội dung mang tính khoa học rất chuyên sâu và viết bằng tiếng Mỹ. Tuy nhiên ít nhất mọi người có thể nhờ người khác dịch phần kết luận sang tiếng Việt.

  ReplyDelete
 45. Dear ĐNTH and leparadisartificiel,
  Một bên là đem hiện tượng để suy ra bản chất là Việt từ Choang của Tàu. Còn 1 bên thì đem bản chất để chứng minh Tàu từ Việt. Cả 2 đều chứng minh Tàu và Việt là anh em có cùng nguồn gốc.

  Nhưng vấn đề Tàu Việt là vấn đề của các chính khác. Nếu các chính khách không xúi nguyên giục bị thì nhân dân 2 nước vẫn sống thuận hòa.

  Nếu nhìn vấn đề từ tư duy của một con người thì ở đâu ta sống và thấy hạnh phúc thì ở đó là quê hương. Mà không cứ gì phải là nơi chôn nhau cắt rốn. hay tinh thần dân tộc cực đoan.

  Cheer,

  ReplyDelete
 46. BS Hồ,
  Tôi tuyệt đối không khinh thị hay thù ghét dân tộc nào trên thế giới. Tôi là người làm khoa học nên chứng cớ khoa học đối với tôi là chân lý.
  Tuy nhiên có vài điều nên nói rỏ:
  - Thứ nhất theo bằng chứng di truyền học thì dân tộc TQ bắt nguồn từ dân tộc VN. Do vậy nếu muốn phân thứ tự thì TQ là một phần cuả VN chứ không phải là điều ngược lại.
  - Thứ hai, như trong bài tôi đã trình bày sơ qua, di truyền học hiện đại nói mọi người trên địa cầu điều có chung một bà mẹ là một phụ nữ Phi Châu. Xin hỏi BS Hồ có sẳn sàng để nhận "anh em dòng họ" từ các giống dân khác ngoài TQ hay không? Tôi thì sẳn sàng nhận "bà con xa" với người Phi Châu lắm.

  ReplyDelete
 47. Dear ĐNTH,
  Có lẽ ĐNTH nhầm lẫn về văn hóa và di truyền học? Cái mà ĐNTH nói trong bài viết nó không liên quan gì đến văn hóa. Vì cái mà trong bài báo của Emory University School of Medicine nghiên cứu và cho kết luận trong bài báo ấy là khoa học tự nhiên. Còn vấn đề văn hóa lại thuộc về khoa học xã hội. Không thể nhầm lẫn 2 khái niệm khoa học này với nhau rằng dân của châu Á có nguồn gốc từ châu Phi hay từ VN là văn hóa phải từ ấy sinh ra.

  Mà văn hóa là phong tục tập quán, tôn giáo, tín ngưỡng, thói ăn, nết ở, etc... của một cộng đồng dân trên 1 vùng địa lý có cùng tiếng nói và chữ viết, là những cái còn lại sau khi đã hòa nhập với thế giới.

  Văn hóa không có nguồn gốc từ sinh học tế bào. Mà văn hóa nó quyết định sự có còn hay không của dân tộc ấy, chứ di truyền học không quyết định được văn hóa có còn hay không cho một dân tộc. Ví dụ, dân tộc Chăm (Chàm) có còn hay không (bị diệt chủng hay không?) khi văn hóa sống của Chăm mất, chứ không có nghĩa là người Chăm còn tồn tại trên trái đất.

  Còn việc chấp nhận người Vn có nguồn gốc từ người châu Phi hay không là một điều có gì phải khó khăn khi khoa học chứng minh được? Nguồn gốc con người từ đâu là một điều mà ngày hôm nay khoa học còn bế tắc.

  Với tôi, về mặt y học thì có 1 kết luận như thế này: y học chỉ mới hiểu về con người và bệnh tật chỉ khoảng 10%. 90% còn lại là bí ẩn. Mặc dù y học đã có những bước tiến dài, rất dài.

  Về mặt xã hội học, rộng hơn thì thế giới này bị chi phối bỗi âm dương, nước lửa, etc... nhị nguyên luận. Nên từ đó ta cũng dễ thấy rằng thế giới này 2 màu da rạch ròi: Trắng và Đen quyết định sự phát triển. Các màu da pha trộn khác như đỏ vàng chỉ là chi phụ trong phát triển. Và về mặt hệ phái vàng đỏ cũng chỉ là từ trắng đen mà ra. Ví dụ, màu trắng là phối của 7 màu trong đĩa Newton: Đỏ Cam Vàng Lục Lam Chàm Tím hòa với nhau.

  Cheer,

  ReplyDelete
 48. Mính có nghe một số thông tin về dân tộc CHOANG bên vân nam, trung quốc thí trước năm 1979 dây cũng là một dân tộc thiểu số của viêt nam ,khi chiến tranh biên giói diễn ra thì dân tộc này dẫn đường ,chỉ điểm cho giặc tầu tấn công việt nam ,sau đó theo quân tàu chạy về bên kia biên giới và được thành lập khu tự trị dân tộc CHOANG , nhưng những người ở khu tự trị này giờ cũng khó phát triển tiến lền và hòa nhập trong xã TQ lắm vì bọn TQ đa nghi và cũng coi thường những người phản bội!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]