Sunday, June 12, 2011

BIỂN ĐÔNG - BÀI TOÁN KHÓ NHƯNG ĐÃ HÓA GIẢI ĐƯỢC MỘT PHẦN

Tôi phải copy bài này lại. Kẻo một mai êm đềm thì nó lại biến mất. Vì bài này là một tư liệu hiếm mà nhà cầm quyền Việt Nam cho đăng một sự thật mà lâu nay bị ém nhẹm không hiểu vì đâu? Xin cảm ơn tác giả và trang báo Vitinfo về một bài viết dám nói sự thật.

VIT - Với những hành động cắt cáp thăm dò dầu khí của tầu Bình Minh 2 khi tầu đang hoạt động trong vùng biển 200 hải lý thuộc hải phận Việt Nam, và rồi trắng trợn đổi trắng thay đen ra điều lên án Việt Nam gây hấn, Trung Quốc đã tự lộ nguyên hình là một kẻ sở khanh lòng lang dạ thú.
Thời gian qua Trưng Quốc ngang nhiên cho tầu hải quân bắn dọa quấy nhiếu các tầu cá Việt Nam khi bà con đang đánh bắt cá trong vùng hải phận của Viêt Nam. Đây là những dấu hiệu hiếu chiến bất chấp lẽ phải đúng sai cố tình gây hấn từ phía Trung Quốc.

Mặc dù chưa thể có những biện pháp hữu hiệu hóa giải vận hạn, nhưng những gì đang thể hiện trên báo chí cho thấy một ngoại lực mới đã nhập nội vào tâm trí người dân Việt Nam để giải thoát cho họ khỏi "bùa ma hiểm" bị Trung Quốc "yểm" lâu nay.

Các "đồng chí" Trung Quốc rất giỏi trong việc "khóa mồm" thiên hạ. Trong mọi vấn đề Trung Quốc đều tính toán rất bài bản và kỹ lưỡng đến độ kẻ bị hại không dám kêu, mà nếu có kêu thì cũng có biết kêu ai. Với cảm giác lờ mờ về tình hữu nghị, người Việt Nam nghi ngại lẫn nhau tránh né nói lên sự thật về Trung Quốc.

Năm 1946, lấy cớ giải giáp phát xít Nhật, Trung Hoa Quốc Dân Đảng đã đánh chiếm một phần quần đảo Hoàng Sa. Ngày 19/1/1974, lợi dụng thời điểm khó khăn của Việt Nam, một lực lượng lớn hải quân Trung Quốc đã bất ngờ đánh chiếm tất cả các hòn đảo của quần đảo Hoàng Sa do chính quyền Sài Gòn kiểm soát.

Trung Quốc đã tính toán rất chính xác thời điểm để tấn công cướp đảo, bởi trong bối cảnh nhập nhèm "bạn thù" và trong thời khắc quan trọng tất cả phải dồn cho cuộc chiến tranh thống nhất đất nước, chính phủ Việt Nam, mặc dù rất phẫn nộ nhưng không thể ra tuyên bố lên án họ. Một lần nữa Trung Quốc thành công trong việc "khóa mồm" người bạn "môi hở răng lạnh".

Vào năm 1979, Trung Quốc sau khi lên kịch bản cho Ponpot gây hấn khiến cho Việt Nam phải tập trung quân để bảo vệ biên giới phía Nam, thì Trung Quốc đã xua quân tấn công các tính phía Bắc của Việt Nam. 10 năm sau, đúng lúc Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, phần bị cấm vận, phần vì Liên Xô - liên minh chiến lược của Việt Nam - bị tan rã; tháng 3/1988, Trung Quốc ngang nhiên tấn công chiếm đóng một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Mặc dù Việt Nam ra sức chiến đấu để bảo vệ biển đảo, và về mặt ngoại giao đã lên án hành động xâm lược này của Trung Quốc, nhưng khó có quốc gia nào trên thế giới hiểu được sự tình, bởi Việt Nam vẫn đang bị bóng đè từ phía các đồng chí cùng chí hướng xã hội chủ nghĩa Trung Quốc.

Trước những sự kiện như vậy, người dân Việt Nam không khỏi không căm thù Trung Quốc. Tuy nhiên chỉ vài năm sau đó, trên tất cả các kênh truyền hình Việt Nam đều chiếu phim Trung Quốc, chiếu ngày chiếu đêm, chiếu liên tục trong hàng chục năm trời, và nội dung của tất cả các phim này chỉ xoay quanh một điều là nhồi nhét vào đầu người xem thông điệp "Vua Trung Quốc là người nhân từ và đại diện cho lẽ phải". Người dân phẫn nộ, nhưng không một ai dám đặt vấn đề nghi ngờ có bàn tay khống chế của Trung Quốc?

Cuộc xâm lăng văn hóa này không phải không có tác dụng. Người ta đã nghĩ đến một tình hữu nghị mới giữa hai dân tộc, và luôn tránh né mọi nguyên cớ dẫn đến sự đổ vỡ. Sự tránh né còn được thể hiện trong việc có biết bao nhiêu hàng dởm "made in China", biết bao nhiêu hoa quả có hóa chất độc hại tràn vào Việt Nam, nhưng thay vì chính phủ phải lên tiếng thì chỉ khuyến cáo người dân Việt Nam thận trọng, còn người dân cũng chỉ còn cách tự trách mình mỗi khi bị lừa.

Với những sự chuẩn bị tinh thần "Vua Trung Quốc đại diện cho lẽ phải", Trung Quốc đã tính bài tìm cớ gây hấn, nhằm đổ vấy trách nhiệm "đạo đức" lên nhà nước Việt Nam. Trải qua hàng nghìn năm chiến đấu chống lại quân xậm lược Trung Quốc, người dân Việt Nam không dễ bị mắc lỡm. Nếu Trung Quốc dám liều lĩnh gây hấn tấn công Việt Nam tức là nó đã vứt bỏ những chiếc lá nho đạo đức cuối cùng để hiện nguyên hình là một kẻ xâm lược Đại Hán.

Trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc ở biển Đông như hiện nay, mặc dù Việt Nam đã lên tiếng phản đối nhung sự ủng hộ từ các nước lớn trên thế giới chưa thực sự mạnh. Điều này một phần là do bản thân sự việc quá phức tạp và trong nhiều năm trước đây Trung Quốc đã thành công trong việc "khóa mồm" hạn chế sự phản ứng từ phía Việt Nam; một phần là do sự nham hiểm của Trung Quốc được thể hiện trong việc tính toán thời điểm động binh. Các nước lớn trên thế giới đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế. Cuộc chiến Trung Đông và Bắc Phi đang làm đau đầu Mỹ và NATO.

Trong bối cảnh hiện nay, mặc dù thế chủ động gây hấn nằm hoàn toàn trong tay Trung Quốc, nhưng nhiều người vẫn đang còn luẩn quẩn trong cái vòng kiểm tỏa của khái niệm ý thức hệ, khiến cho khả năng nhận thức bị tê liệt.

Cần phải hiểu là có một sự khác biệt giữa một bên là phương thức sản xuất và một bên là tình hữu nghị.

Những giá trị khoa học đích thực từ kinh nghiệm phát triển đất nước thì cần phải học. Nhưng chắc chằn người dân Việt Nam không muốn vì tình "hữu nghị" mà bị xỉ nhục, mà chịu kiếp nô lệ, bị cướp mất biển Đông, mất cơ hội trở nên hùng mạnh.

Trước những thái độ ngang ngược và hiếu chiến của Trung Quốc, nhiều người dân Việt Nam không khỏi không lo lắng cho vân mệnh dân tộc. Tuy nhiên cũng cần phải nhận thấy một điều là, bằng chính những tuyên bố cứng rắn đáp lại những hành động ngang ngược của Trung Quốc, người Việt Nam đã dũng cảm xé toạc bức màn "u mê", để nói lên tiếng nói của chính mình với thế giới và đó là bước đầu tiên để giữ gìn được sự vẹn toàn biển đảo giữ gìn độc lập dân tộc.

Tác giả: Sóng Ngầm

Asia Clinic, 17h38', ngày Chúa Nhật, 12/6/2011

61 comments:

 1. "Trong bối cảnh hiện nay, mặc dù thế chủ động gây hấn nằm hoàn toàn trong tay Trung Quốc, nhưng nhiều người vẫn đang còn luẩn quẩn trong cái vòng kiểm tỏa của khái niệm ý thức hệ, khiến cho khả năng nhận thức bị tê liệt." ===> đây là câu mà tớ quí tác giả bài này nhất, nếu bài này là quan điểm của các vị lãnh đạo thì dân ta thực sự nhờ và bước đầu đã có giải pháp của biển đông. Hãy mạnh dạn gạt bỏ những lợi ích của nhóm mà đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu thì Đảng sẽ là Đảng của dân là Đảng đi lên từ dân, đây mới là điều dân muốn, chân lý không phải lúc nào cũng đúng mà tuỳ vào thời gian hoàn cảnh, tuy Đảng đã lãnh đạo toàn dân giải phóng và thống nhất đất nước nhưng đã đến lúc phải để cho dân tộc hoà mình vào thế giới. Quả thật tớ rất dị ứng với cách lập luận là " các thế lực thù địch dùng những luận điệu xuyên tạc để phá vỡ tình hữu nghị anh em xã hội chủ nghĩa" có lẽ đó là sản phẩm " cái vòng kiềm toả của cái gọi là ý thức hệ". Sự lãnh đạo của Đảng là rõ ràng được dân tộc ghi nhận nếu bây giờ được cải cách chính trị tớ đề nghị Quốc Hội chúng ta có 2 Viện, Thượng viện sẽ chỉ gồm Đảng cộng sản là tượng trưng cho giá trị chiến thắng của dân tộc là cái thống nhất, còn Hạ Viện là gồm các đại biểu từ mọi tầng lớp đại diện cho cái mới cái hoà mình vào thế giới, không nên vì ý thức hệ mà để dân tộc ta bỏ lỡ cơ hội hoà mình vào thế giới và cũng vì thế bị Tàu cứ gặm nhấm Việt mãi.

  ReplyDelete
 2. Có cần giải bài toán đã có kết quà không bác?

  - Tàu Thi Lang
  - Tàu khoan to nhất thế giới
  - Bị đánh chạy thục mạng ở Phi Châu
  - Sử dụng nguồn dầu dự trữ

  Kính bác !

  ReplyDelete
 3. Tôi chẳng thấy bài báo này có gì đặc biệt hơn những tờ tin vịt, lá cải khác của VN hiện nay! BS HH có vẻ quan trọng hóa coi nó như là một nguồn chính thức của nhà cầm quyền Việt Nam(sic)...một trang WEB vô danh do một kẻ ẩn danh viết một bài với những thông tin vũ như cẩn nó giống như là một lời phân trần..rằng,thì,là...xưa nay chính phủ CHXHCN-VN không hề có một tí lỗi lầm nào về chuyện mất mát đất đai tổ quốc...đó là tại bọn Tàu mà ra....trong bài viết này sử dụng hơi nhiều chữ "người VN...." tôi cho rằng đó là lạm dụng, Người VN không hề được có tiếng nói để định đoạt số phận của họ! Đất nước VN có ngày hôm nay là trách nhiệm hoàn toàn ở ĐCS VN và chính phủ CHXHCN-VN, giống như tên một bài viết BS vừa viết, đây là một sự "đánh tráo khái niệm" nhưng dù sao tôi tin rằng vẫn chưa muộn để sửa đổi? vấn đề là chính phủ CHXHCN-VN họ có muốn sửa đổi hay không mà thôi...Chỉ có những bài viết đăng trên những trang WEB của chính phủ như NHÂN-DÂN,QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN, CÔNG AN NHÂN DÂN.. Thì đó mới thực sự là tiếng nói của Chính phủ VN còn ngoài ra tất cả đều bulls***..

  ReplyDelete
 4. Bạn Tám này chắc không và chưa bao giờ sống ở VN dưới thời xả hội chủ nghĩa nên bạn không thấy cái mới cái hay của bài báo này? Và có lẽ bạn cũng chưa bao giờ được mời viết báo nên bạn chưa thấy hết cái dũng cảm của nhà báo Sóng ngầm và tổng biên tập của tờ Vitinfo dũng cảm và bản lĩnh như thế nào để cho đăng bài này?

  Mấy tờ mà bạn đưa tên chẳng có giá trị gì đối với dân làm báo và nó chỉ có phản tác dụng đối với dân. Bạn nên nhớ rằng 700 tờ báo Việt dù là tờ nào cũng chỉ có 1 tổng biên tập chung. Còn tờ báo nào dám đăng thì tờ ấy là một tờ đáng trân trọng. Còn tờ nào hót theo điệu con lừa thì tờ đó có tổng biên tập hèn, chứ không đại diện tiếng nói của dân và của báo chí.

  Cheer,

  ReplyDelete
 5. bác tám phải hiểu là tác giả bài này vừa phải chịu đựng sự ngăn chặn thông tin vừa phải dùng bút lực để mà khéo léo vừa có ý tuyên truyền chống lại tàu vừa ít đả động chính phủ . với cháu tác giả bài này như ông Yao Yang viết bài khi nào kinh tế trung hoa vượt mĩ vậy ... vừa viết vừa trao gửi tư tưởng nhưng tránh va chạm ,tránh xung đột khách quan để mọi người biết được thực tế

  ReplyDelete
 6. Mỹ sẽ ngăn chận TQ lại một thời gian nữa, nhưng đường dài, VN phải tìm một đồng minh chiến lược để đối trọng lại.

  http://webb.senate.gov/newsroom/pressreleases/06-10-2011-01.cfm

  Senator Webb will introduce a Senate resolution on Monday condemning the use of force by China in the South China Sea and calling for a peaceful, multilateral resolution to maritime territorial disputes in Southeast Asia. Senator Webb has expressed concerns over sovereignty issues in this region for more than fifteen years in and out of office. His first hearing upon assuming chairmanship of the Senate Foreign Relations East Asian and Pacific Affairs Subcommittee was on maritime territorial disputes and sovereignty issues in Asia in July 2009.

  Press ReleasesFloor & Committee StatementsInterview TranscriptsNews ArticlesPhoto GalleryMultimediaThe Webb Weekly eNewsletter

  ReplyDelete
 7. "Với những hành động cắt cáp thăm dò dầu khí của tầu Bình Minh 2 khi tầu đang hoạt động trong vùng biển 200 hải lý thuộc hải phận Việt Nam, và rồi trắng trợn đổi trắng thay đen ra điều lên án Việt Nam gây hấn, Trung Quốc đã tự lộ nguyên hình là một kẻ sở khanh lòng lang dạ thú." Đoạn mở đầu đầy cảm tính của bài viết này làm tớ nhớ lại những làn sóng đanh thép, hào hùng, hiếu chiến phát thanh từ Miền Bắc hoặc từ trong Bưng thời VNCH cho Mỹ Ngụy tụi tớ nghe.

  Đọc tiếp cùng lọc ra "cảm tính" và những "cụm từ" "phiến diện" thì "đích thực" cách "hành văn" của "tác giả" thật "nghệ thuật", "chí lý " và "hữu hiệu." Riêng về dự tính dựa vào Uncle Sam để được che chở khi sóng gió thì theo tớ thì đã trễ rồi, vì đơn giản là người Mỹ sẽ được gì cùng mất gì qua ROIs & COAs, và nhất là với 1 nhược tiểu luôn chơi nguội đằng sau lưng. Một vài chục tỷ đầu tư bên Việt Nam kể ra chả là bao, chỉ là 1 mớ hào lẻ trong túi xách tay của mĩ nhơn Mỹ với đầy ắp tiền vay mượn từ Trunggiấy cùng xấp thẻ để cà thêm, nhất là khi cần mua son phấn cùng bom đạn.

  Trung Cộng lâu nay luôn "cho phép" USA, EU cùng khối Tự Do giao thông thoải mái trên toàn Đông Hải (không chỉ ở chút Biển Đông), cùng cho vay tới tấp và bán rẻ nhiều mặt hàng qua 1 vài tư duy mưu lợi nào khác. Quốc hiệu USA có chữ "United", EU có chữ "Union", bên Đông Âu cũng thế và cũng không phi lý nếu các nước bên Á Châu hợp lại để thành hùng cường với từ United hay Union.

  Quốc Kỳ của Trung Cộng có 1 Sao Vàng to tướng cùng vài sao nhỏ chư hầu xung quanh thật ấn tượng. Riêng USA Flag với 50 Stars thật đẹp cùng cân bằng nên không thể "phản nghệ thuật" khi với thêm 1 vài stars lẻ loi.

  Như thời VNCH cùng ngày 30/4/1975 ngày xưa, "thời thế thế thời phải thế" và luôn thế.

  Bà 8

  ReplyDelete
 8. Thực lòng mà nói Việt Nam đã không biết tranh thủ lợi thế của mình qua những người Việt đã gầy dựng ở Mỹ. Trong đó ông thượng nghị sĩ Weeb là một ví dụ điển hình. Dù chính quyền có nghi kỵ những người Việt di tản thì đối với ông Weeb có vợ là người Việt di cư thì tác động của vợ ông với ông trong việc giúp Việt Nam là không nhỏ.

  Vấn đề cơ bản của đảng cộng sản VN bây giờ không còn là quốc gia dân tộc mà vì quyền lợi nhóm. Đó là bi kịch của đất nước và dân tộc khi chủ nghĩa tư bản thân hữu nhà nước đã ăn quá sâu vào trong từng giọt máu tham của con người.

  Hãy cứ để nó tự nó hủy diệt nó mà không cần phải tác động bất kỳ một lực nào. Với tớ công việc chủ yếu vẫn là chia sẻ kiến thức đến thế hệ mai hậu để mong rằng thế hệ này đủ sức tiếp nhận một tương lai dù xấu hay tốt. Ngoài ra tớ cũng chẳng mong muốn gì hơn.

  Cheer,

  ReplyDelete
 9. @HL - Đấy nhé, ROIs & COAs từ Uncle Sam...... luôn như thế.

  "condemning the use of force by China in the South China Sea and calling for a peaceful, multilateral resolution to maritime territorial disputes in Southeast Asia." Đây là 1 đoạn băng xài đi xài lại và luôn rõ ràng nhấn mạnh quyền lợi của USA, cũng như viết rất khéo để ai đó tự đoán cùng tùy hiểu là mình không được quậy.

  Không biết mấy cột đèn bên đường ở VN đang nghĩ gì với hiện trạng mấy Phụ Mẫu Nhân Dân đang cương cùng xúi dục nhân dân, quân, cán, chính quậy và xuống đường.

  Bà 8

  ReplyDelete
 10. Hôm nay xem lại phim tài liệu tớ thấy dân tộc ta tan thương quá, người Việt mình giết nhau không ghê tay, vậy mà học Lich sử chúng ta cứ ngỡ là niềm tự hào, làm sao tự hào được khi mà cho đến bây giờ có những người bà con của mình chết không toàn thây, không biết mồ mã ở đâu...họ chỉ cúng dựa vào ngày bị bắt, bây giờ tớ không dám xem các chương trình tựa như Như chưa hề có cuộc chia ly nữa vì cái được của người này lại là cái mất của người kia, có nhiều chiến sỹ được tìm thấy mộ nhưng cũng có nhiều chiên sỹ của VNCH không hương khói. Tại sao ta không lấy ngày 30-04 là ngày hoà giải dân tộc. Làm sao gọi là Tết đọc lập được khi triệu người vui lại có triệu người buồn như bác Võ Văn Kiệt đã nói.
  http://www.youtube.com/watch?v=InBiYEg1KBU&feature=autoplay&list=ULtOWQNXfyGVc&index=3&playnext=1

  ReplyDelete
 11. @ Bà 8,
  5 lá cờ VN hợp thành 1 lá cờ Tàu, hay nói cách khác 1 lá cờ Tàu cắt ra được 5 lá cờ VN.

  Trước kia Tàu giúp VN "đánh Mỹ", nay VN giúp Tàu bán hàng qua Mỹ.

  ReplyDelete
 12. Bác Hải nói "Hãy cứ để nó tự nó hủy diệt nó mà không cần phải tác động bất kỳ một lực nào".
  Với cái tính tham lam vô độ của các nhóm "tư bản đỏ", hiện nay, ngày đó sẽ không xa.
  Chỉ tội nghiệp cho các bạn trẻ sinh viên, với tấm lòng trong sáng nhưng ngây thơ, bồng bột, đã đặt tuổi trẻ, sự học hành, tương lai của mình trước sự hiểm nguy khi đối diện với cái đám CA chìm nổi ô hợp sáng ngày 5/6 và 12/5 này.
  Chén kiểu thì đẹp đẽ đấy, nhưng đọ với chén sành thì huhu, chỉ có nước vỡ tan thôi!

  ReplyDelete
 13. Bs HỒ HẢI khá kỳ vọng vào thế hệ trẻ,sau 1975,cá nhân tôi thì không.Từ họ hồ,các đồng chí,thuộc hạ
  của hồ đều là bọn dốt nát,và chủ trương của c.s.là
  DỐT NÁT dân tộc để TRỊ.Thì cái đám thế hệ trẻ nầy có đủ kiến thức,ý-chí quật cường cho dân tộc V.N.
  không cộng sản.???Chúng đi biểu tình chẳng qua là
  làm trò vui đùa,vì khi bắc bộ phủ vung tay lên thì chúng sẻ BIẾN MẤT hết,chúng có đủ ý-chí vượt qua sự bạo ngược của bắc bộ phủ hay không.???Sự biểu tình đó cũng không có tổ chức,không có người đứng đầu thì sự tan rả rất dể-dàng,như rắn không đầu.Muốn có đủ thực-lực,và chính đáng để đương đầu với bọn tàu phù,thì phải LÀM SẠCH bọn
  bắc bộ phủ hà nội,VÌ CHÚNG LÀ NGUYÊN NHÂN CHÍNH.

  ReplyDelete
 14. Red flag(s)and Star(s) are s(h)ame
  Dr Ho Hai, You are number one

  ReplyDelete
 15. Xin chào bác Hải cùng độc giả blog, tôi xin có vài lời được đóng góp vào nhận xét chung của bài viết này.

  Sau khi đọc xong bài viết, tôi liên tưởng đến một câu nói của một vị giáo sư người Đức trong giờ dạy về luật dân sự. Ông có nói:"người Đức chỉ tranh cãi nhau về tiền, còn cãi nhau và tạo ra chiến tranh để bảo vệ danh dự thì may ra chỉ có người nước ngoài". Vừa nói ông vừa nhìn về phía tôi, một người châu Á. Câu nói rất bình thường, và rất lịch sự, ông không hề nêu đích danh dân tộc nào. Nhưng tôi biết và ngầm cảm nhận, đối tượng ông muốn đề cập đến là ai.

  Người châu á, từ người Nhật cho đến người Tàu, người Việt đều coi trọng danh dự. Nhưng tùy vào nền văn hóa dân tộc nào, mỗi dân tộc lại có cách biểu hiện, thể hiện danh dự của mình khác nhau. Người Nhật dùng kiếm tự mổ bụng mình để chứng tỏ danh dự mình trong sạch. Người Tàu thì dùng thuốc độc để hạ sát đối thủ với nụ cười thân tình, nhằm bảo vệ bản thân trước quyền lợi của mình bị đe dọa. Người Việt thì kêu gọi sự chú ý của đám đông, càng đông càng tốt, rồi kêu oan, kêu khổ, nhằm nâng cao danh dự và bảo vệ bản thân trước sự hăm dọa của kẻ địch.

  Từ cái văn hóa nền đó, đọc bài viết này, tôi thấy có vài điểm thú vị.

  Tác giả luôn đề cập, chốt hạ và nhấn mạnh ở khái niệm lòng tự tôn dân tộc, lòng tự hào dân tộc, sự dũng cảm bày tỏ chính kiến để bảo vệ cái gọi là độc lập chủ quyền quốc gia. Và để đi đến cái chốt hạ đó, tác giả liệt kê ra những cột mốc đau thương của lịch sử dân tộc từ trước cách mạng tháng tám cho đến bây giờ, nhằm kích thích trái tim thương cảm về lịch sử chìm trong chiến tranh của dân tộc Việt Nam. Thêm vào đó, để tăng phần kịch tính, tác giả liệt kê ra thêm những bước đi sai lầm của bộ máy truyền thông trong việc nhập khẩu những bộ phim Trung Quốc, với cái khái niệm "cuộc xâm lăng văn hóa".

  Nếu nhìn lịch sử Việt Nam đầy máu trong chiến tranh với con mắt của một con người bình thường hiện nay, ngày ngày đi làm và cuối tháng nhận lương,có tiền mua thịt mua rau, thì tôi khó có thể liên tưởng được rằng, liệu "lòng tự hào dân tộc" có làm tôi no thêm được một bữa, xăng dầu trong bình xe của tôi có đầy thêm được một vài lít?

  Nếu nhìn những bộ phim Tàu mà đài truyền hình Việt Nam nhập khẩu trong vài thế kỷ qua cho dân Việt Nam xem dưới con mắt của những nhà doanh nghiệp mua vài phút quảng cáo trên truyền hình, thì tôi sẽ tự hỏi, liệu các bộ phim do các đạo diễn Việt Nam làm tại Việt Nam chất lượng có đủ hay để kéo khán giả xem quảng cáo của tôi không? Tại sao tôi lại không đầu tư quảng cáo cho các phim Tàu,khi mà đồng tiền tôi nhận được cũng từ đó mà sinh sôi? Và nếu nhìn các bộ phim Tàu dưới con mắt của nhà đài, hẳn người ta sẽ thấy được không những cái lợi về doanh thu, mà còn cả cái lợi về tuyên truyền chính sách, ở đây là sự hòa nhập văn hóa khi muốn chứng tỏ sự hòa hữu.

  Hòa hữu không phải vì các vị lãnh đạo không đủ trình độ nhận thức rằng nước bạn là nước có những người lãnh đạo gian xảo có thể trở mặt bất kỳ lúc nào, mà là cố gắng biến một kẻ thù thành bạn để tránh xô xát, chứ không phải là cố gây hấn với kẻ mạnh hơn để chuốc lấy những đòn đánh đau.

  ReplyDelete
 16. Hòa hữu không phải vì các vị lãnh đạo không đủ trình độ nhận thức rằng nước bạn là nước có những người lãnh đạo gian xảo có thể trở mặt bất kỳ lúc nào, mà là cố gắng biến một kẻ thù thành bạn để tránh xô xát, chứ không phải là cố gây hấn với kẻ mạnh hơn để chuốc lấy những đòn đánh đau.

  Có bao nhiêu người thực sự lo lắng cho vận mệnh đất nước hiện nay? Hay, hỏi chính xác hơn, có bao nhiêu con người lo lắng cho túi tiền của mình trong tình cảnh kinh tế, chính trị xã hội thay đổi hiện nay trong mối tương quan với vận mệnh đất nước hiện nay? Người Việt Nam phần đông vốn từ xưa đã chỉ luôn giải quyết vấn đề của mình bằng cách tìm gọi sự chú ý, sự giúp đỡ của người ngoài, chứ không tự trách kỷ xem thực sự bản thân mình có khả năng làm gì. Vì vậy, với cách viết "Trước những thái độ ngang ngược và hiếu chiến của Trung Quốc, nhiều người dân Việt Nam không khỏi không lo lắng cho vân mệnh dân tộc." đã chứng tỏ được rằng, cái văn hóa nền đó của dân Việt Nam trong việc tìm ra giải pháp thực tế để giải quyết tranh chấp, tranh cãi chính trị chỉ có làm vấn đề thêm căng thẳng mà không giải quyết được vấn đề gì cho ra hồn và tới nơi tới chốn.

  Thực tế, số người dân thực sự hiểu và biết cho vấn đề của đất nước thì họ rất ít nói, và nếu có nói thì cũng không dám làm, vì họ biết được giới hạn của bản thân và sự phức tạp của vấn đề. Cón số người không biết, không hiểu thì lại nói rất nhiều, như kiểu càng nói nhiều, càng làm nhiều thì họ là người biết rõ nhất về vấn đề cần giải quyết.

  Vấn đề chủ quyền đất nước là vấn đề cơm áo gạo tiền của tương lai một đất nước (hay của một nhóm người quan trọng nào đó). Bản thân tôi không cho rằng đó là chuyện có thể bày ra nói khơi khơi về lòng tự hào, lòng tự tôn dân tộc. Cái lòng nó dài hay ngắn như nào thì cũng phải có cái vật chất nào đó xứng tầm, tỉ dụ như tránh cho dân khỏi phải mua xăng giá cắt cổ, tỉ dụ như xây cho dân được một cái đường ven biển không phải bằng cõi tre. Cái lòng nó cũng phải được thể hiện, chứ hô hào lên như anh vác tù và hàng tổng, xe thì chưa kịp vượt nhưng đã bị xe cán mạng rồi.

  ReplyDelete
 17. Người Việt Houston biểu tình phản đối Trung Quốc

  "Giặc đến nhà rồi mà ở đây mình không làm gì là không được. Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam cho nên không thể nào để cho Trung Quốc lấn áp Việt Nam mà lấy đi một cách dễ dàng được. Chúng tôi phải đứng lên và phải có tiếng nói..."
  ( )
  "Bất cứ ở nơi đâu thì người dân Việt Nam đều có bổn phận đối với đất nước Việt Nam khi mà đất nước bị xâm lăng và tập thể người Việt hải ngoại nói lên tiếng nói của người Việt trong nước trước quốc tế. Đây là việc làm rất cần thiết để nói với quốc tế rằng là Trung Quốc đang xâm chiếm đất nước Việt Nam và Trung Quốc là mối nguy của cả thế giới trong tương lai chứ không phải chỉ riêng cho Việt Nam. Sự hiện diện của tập thể người Việt Nam trước các tòa lãnh sự Trung Quốc khắp nơi nói lên sự kết hợp chặt chẽ giữa người dân Việt Nam trong và ngoài nước. Đây là sự hỗ trợ tinh thần rất cần thiết cho người dân trong nước."
  ( )
  "Chúng tôi tuy sống ở nước ngoài nhưng chúng tôi vẫn là người Việt Nam. Có ngoại nhân xâm phạm đến đất nước Việt Nam chúng tôi sẽ tranh đấu. Việc trong nước tranh đấu thì cứ tranh đấu, chúng tôi ở đây cũng tranh đấu vì chúng tôi là người Việt Nam."
  ( )
  "Mặc dầu sống ở nước ngoài bao nhiêu ngàn dặm cách xa tổ quốc Việt Nam nhưng khi nghe tin người Trung Quốc xâm chiếm hoặc là bắn giết ngư nhân Việt Nam thì tim tôi bỗng nóng lên và tôi quyết tâm phải làm một cái gì đó cho tổ quốc mình. Dù không làm được gì nhiều nhưng mà mình cũng phải nói lên tiếng nói đấu tranh như cuộc biểu tình hôm nay. Sau này nếu tổ quốc Việt Nam cần chúng tôi, chúng tôi sẽ sẵn sàng trở về Việt Nam để đánh lại ngoại bang xâm chiếm Việt Nam."

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-comm-in-houston-rally-against-cn-hvy-06122011081110.html

  ReplyDelete
 18. @BS HH
  Tôi đã sống hết cả thời gian khó khăn nhất của miền nam VN '75-'00 tôi đã từng ăn cơm tù VN vài năm (tôi không phải là lính chế độ cũ).Đúng là Mấy tờ mà tôi đưa tên chẳng có giá trị gì đối với dân làm báo và nó chỉ có phản tác dụng đối với dân nhưng nó là tiếng nói chính của DCS VN tiếng nói của những kẻ quyết định vận mạng tổ quốc, BS cho là bài viết trên VIT bây giờ là dũng cảm tôi cho là bình thường vì hiện nay tất cả những tờ lá cải VN đều có bài chống Tàu ít hay nhiều, có một điều người CS việt họ không bao giờ chịu trách nhiệm ngay cả viết báo luôn luôn bằng nickname đó là những kẻ hèn nhát không trung thực ném đá giấu tay...nói chung những bài như thế đói với tôi là vô giá trị.

  ReplyDelete
 19. Dear Tám, Jonathan & Hoang,

  1. Về quy luật xã hội đứng trên quan điểm triết học thì bao giờ cũng vậy, để có một cuộc cách mạng xã hội hay còn gọi là đổi mới thì cuộc cách mạng tư tưởng văn hóa luôn đi trước cách mạng về hành động. Đó là giá trị về cách mạng tư tưởng văn hóa của bài viết này. Tư tưởng phải thay đổi thì hành động mới thay đổi theo sau. Nếu tư tưởng không thay đổi thì hành động vẫn dẫm chân tại chỗ. Ngoại trừ tư tưởng thể hiện bằng sự nói láo để mỵ đám đông vô thức. Cho nên, với tôi bài này có giá trị về sự thay đổi tư duy về quan hệ Việt Trung của lãnh đạo. Dù sự thay đổi tư duy đó có là vì quyền lợi nhóm lãnh đạo thì nó cũng nằm trong cái chung của toàn dân tộc.

  2. Nếu đảng cộng sản VN chấp nhận tư tưởng bài này thì từ việc đang lệ thuộc Trung Hoa về chính trị, kinh tế, văn hóa và cách trị dân sẽ dần thay đổi. Với sự thay đổi mà không cứng nhắc như thời 1975-1990 thì dân mình có thể chờ đợi một sự thay đổi về ngoại giao, chờ đợi một hệ thống truyền thông đại chúng biết nói thật để dân mình quên đi cái văn hóa thích nghe nói dối. Ví dụ: khi tôi bảo VN mình nên nhập thành 1 tỉnh của Trung Hoa là tôi nói ra cái thực trạng hiện nay của Việt Nam. Đó là lời nói thật đau lòng, nhưng cả đám đông vô thức nhảy vào ném đá. Vì họ quen nghe nói dối trở thành 1 văn hóa sống hồi nào họ không hay biết, nhưng lòng tự tôn và tâm thức dân tộc làm họ mờ đi lý trí để nhìn thấy thực trạng của đất nước dưới sự lãnh đạo "sáng suốt" của đảng.

  3. Các bạn đặt biệt là Hoang và Tám cũng không nên quá nặng lời khi dùng những từ hằn học với chính quyền và đảng cộng sản VN. Vì các bạn nặng lời cũng chẳng làm suy suyển mọi thói hư tật xấu của họ, khi thói hư tật xấu đó phục vụ cho bản chất riêng tư của con người, mà cụ thể là quyền lợi của họ.

  Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 20. Mấy bạn không tin vào câu 1 ngày bằng 20 năm sao.
  Xưa chỉ có báo giấy cả tháng mới được 1-2 bài mà vận động được cả dân tộc không biết chữ.Nay tôi có thể hỏi trực tiếp các chuyên gia hàng đầu ở rất xa.
  Mấy bác cho là VN dùng chính sách ngu dân là không đúng.Cái sai là ở cách làm thôi.
  Xưa dân không có thông tin thì triều đình có thể thần phục TH.Nay mà theo cách cũ thì chỉ cần mấy bài báo+lạm phát,thất nghiệp Xã hội thay đổi rất nhanh.
  Khoa học kỹ thuật học lâu chứ cách mạng (làm loạn) học rất nhanh.Cứ cướp của nhà giàu chia cho dân nghèo bạn trẻ nào chả thích.

  ReplyDelete
 21. Bác hải wrote "Hoang và Tám" làm tớ nhớ tên Hoàng Hoa Thám, rồi lại nhớ tới sự tôn trọng của Phản động pháp đối với cự Thám. Vâng sự tôn trọng với kẻ thù ...

  ReplyDelete
 22. @ Cụ Lý - "@ Bà 8,
  5 lá cờ VN hợp thành 1 lá cờ Tàu, hay nói cách khác 1 lá cờ Tàu cắt ra được 5 lá cờ VN. Trước kia Tàu giúp VN "đánh Mỹ", nay VN giúp Tàu bán hàng qua Mỹ." Thật ấn tượng cùng chí lí!

  Trong mấy lá cờ của hơn 5 chục Tiểu Quốc USA tớ thích nhất lá cờ của chư hầu Cộng Hoà Arizona.... Mà tại sao sao USA toàn mầu trắng, còn bên Á Chầu cùng tụi EU lại luôn mầu vàng vậy?

  Bà 8

  ReplyDelete
 23. Hehehe, cái bài của ông Jim Weeb mà anh HL đưa ra Ở Đây tối hôm qua. Thì sáng nay VNexpress dịch ra thành Nghị sĩ Mỹ phản đối Trung Quốc cắt cáp tàu Việt Nam chứ không phải là: Senator Webb: China’s Repeated Use of Force in South China Sea a “Grave Concern” = Sự quan ngại sâu sắc

  Thế đấy, blog của mình nó cũng có giá trị tham khảo thông tin cho báo chí trong nước. Nhưng sự tham khảo ấy dùng để bóp méo câu chữ để định hướng dư luận!!!

  Khà khà,

  ReplyDelete
 24. Cái ông Jim Webb này thuộc thành phần phản động mà bác. Em đang tính viết bài lên án ông Nghị sĩ "hai mặt" này. Ông này vốn có thành tích bất hảo, luôn luôn trình những nghị quyết loại HR, "thiếu thực tế" về tình hình VN. Nay nhận định của ông ta về nước Tàu, có lẽ "thiếu thực tế" hơn nữa. Báo đảng phải dè dặt là phải rồi, kẻo mắc mưu bọn "diễn biến hòa bình".

  ReplyDelete
 25. Với cái lối tư duy và ngồi trên pháp luật của các nhà TB thân hữu như bài viết này thì đất nước VN vẫn sẽ mãi bị tụt hậu. :(
  http://thongtinphapluatdansu.wordpress.com/2011/06/10/qu%E1%BA%A3n-l-b%E1%BA%B1ng-php-lu%E1%BA%ADt-m%E1%BB%99t-ro-c%E1%BA%A3n-t%C6%B0-duy/

  ReplyDelete
 26. http://world.globaltimes.cn/asia-pacific/2011-06/664475.html.
  "Ji Qiufeng, a professor at the School of Foreign Relations at Nanjing University, told the Global Times that Vietnam is testing China's bottom line."
  Công nhận những học giả Tầu nó hiếu chiến ấy chứ!

  ReplyDelete
 27. Hôm nay Saigon Times có bài Biển Đông tiếp tục nóng. Chỉ là một bài bình luận thời sự. Nhưng nó là phân tích các thái độ của các bên liên quan: Mỹ, khu vực và Trung Hoa. Qua đó cho thấy đúng là Việt Nam đang cô độc thật rồi.

  Good luck,

  ReplyDelete
 28. Nếu theo như lời bác Hải viết ở trên về tâm lý đám đông của người Việt trong mọi cuộc cách mạng từ trước đến nay thì tôi sẽ hiểu là: các vị lãnh đạo nắm chắc điểm yếu nào của đại bộ phận dân chúng, để từ đó có thể hướng họ làm theo ý mình. Đó là "lòng tự hào dân tộc", hoặc "lòng yêu nước".

  Nhưng những gì tôi không hề ủng hộ trong bài này, đó chính là sự dẫn dắt vấn đề của tác giả y hệt như cách mà các vị lãnh đạo của ta từ xưa vẫn làm, đó là đánh vào lòng thương cảm của đại bộ phận dân chúng, trong khi không đề cập đến những khía cạnh thực tế trong cuộc sống của người dân, xem họ thật sự có gì và được gì, mất gì khi mà họ nghe theo lời kêu gọi chống Trung Quốc này.

  Vấn đề quan trọng nhất mà người dân Việt Nam cần được biết qua phương tiện truyền thông được tác giả xém đề cập đến ở đoạn này:"Những giá trị khoa học đích thực từ kinh nghiệm phát triển đất nước thì cần phải học."

  Nhưng tác giả dường như sợ đi quá sâu vào nó thì lạc mục đích bài viết với nội dung là kêu gọi là kích động lòng người, nên đã viết như sau:"Nhưng chắc chằn người dân Việt Nam không muốn vì tình "hữu nghị" mà bị xỉ nhục, mà chịu kiếp nô lệ, bị cướp mất biển Đông, mất cơ hội trở nên hùng mạnh."

  Chính vì vậy mà tôi đã nêu cái ý kiến ngay từ đầu rằng: người Việt Nam chúng ta có văn hóa giải quyết vấn đề bằng tay chân và miệng hơn là bằng một trí óc tỉnh táo vì những mục tiêu rất "mơ hồ" ví dụ như lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, trong khi bát cơm của nhà mình còn bữa được bữa no, ngày ngày vẫn phải đi xin vay nhà người khác. Con người Việt qua những cuộc cách mạng hô hào lòng yêu nước, ghét bị xỉ nhục kiểu này cũng không lớn lên thêm được bao nhiêu trong tư tưởng, hơn là sự bốc đồng và hiệu ứng đám đông vô thức, nhưng rất dữ tợn trong việc sống và hành động theo cảm tính.

  Bài viết này đối với tôi có một chút giá trị trong việc hệ thống lại những vết đau của lịch sử con người Việt. Còn lại là giá trị của một bản tuyên ngôn từ một thầy dùi cách mạng, vốn đả kích cái sai của nhà nước hiện tại trong việc tuyên truyền văn hóa ngoại bang, kêu gọi lòng yêu nước của dân chúng. Nhưng chính cái cách nêu vấn đề, nội dung vấn đề như thế lại chính là vết xe đổ mà tác giả đi tiếp lên bậc đàn anh đã từng đi. Rốt cuộc thì dân Việt vẫn là những người lùn trong tư tưởng nhân bản.

  ReplyDelete
 29. Biển Đông và khả năng can thiệp của Hoa Kỳ
  http://dobatnhi.wordpress.com/2011/06/13/bien-dong-va-kha-nang-can-thiep-cua-hoa-ky/

  ReplyDelete
 30. Xin được góp ý thêm một ý nhỏ.

  Việc làm cách mạng tư tưởng trước cách mạng hành động là một việc làm cần được tính toán từ trước, như kiểu phòng bệnh trước thời điểm bệnh tật bắt đầu tàn phá sức khỏe con người. Chứ không phải, bệnh đã phát ban rồi mới rối rít đi làm cách mạng, đả thông tư tưởng, nâng cao tinh thần con người. Chẳng khác nào định hướng một kẻ chuẩn bị nhảy xuống vực sâu rồi cho kẻ đó uống một liều Vodka dán nhãn mác "lòng yêu nước" để cho kẻ đó thêm dũng khí mà yên tâm nhảy cho tốt.

  Tôi thấy rất nhiều bạn trẻ đã tung hô lòng yêu nước, tự hào về sức mạnh của con người Việt, hả hê vì sự gan dạ của quân nhân hàng hải Việt trước sự kiện tàu chiến Việt đuổi tàu cá Trung Quốc trên biển. Tôi không hiểu, rằng, những con người có đầy lòng yêu nước này có thật sự tỉnh táo và hiểu anh bạn phương Bắc đầy gian xảo này không trong bất kỳ một hành động, một mưu kế mà họ có thể giăng ra, và chúng ta, người Việt, vốn rất luôn hay vô tư và vỗ ngực tự hào dân tộc, lại chẳng mảy may nghi ngờ và vô tư mắc bẫy? Trong ngành tư pháp, cho dù ở Việt Nam hay ở Mỹ, một nước châu Âu nào đó, muốn buộc tội ai thì phải có bằng chứng, mực đen giấy trắng, chứ không phải cứ nói khơi khơi ra thì việc mới xong. Việt ta cứ kêu gào là Trung Quốc nó xâm phạm chủ quyền, nó hà hiếp dân mình. Nhưng Tàu nó không nói gì, chỉ cần đưa ra bằng chứng video tàu chiến của Việt ta đang đuổi, mà đuổi những 3h đồng hồ tàu cá dân sự của Trung Quốc, là đủ để khóa miệng cô gái Việt Nam trẻ người non dạ, nhỏ bé ngây thơ.

  Qua phim ảnh mà tác giả gọi là "cuộc xâm lăng văn hóa", tôi cho rằng tôi chưa bị Tàu nó xâm lăng cái văn hóa của riêng tôi bao nhiêu, nhưng tôi cũng phần nào định giá được mức độ gian xảo và thâm phần hậu của dân Tàu như nào.

  ReplyDelete
 31. Dear Johanna,
  Ý của tôi trong cuộc cách mạng tư tưởng đi trước cách mạng hành động trong bài viết này là đánh giá ở góc nhìn của lãnh đạo Việt Nam kìa. Cách nay 6 tháng đố ai dám viết 1 bài như thế này trên báo. Hôm nay lãnh đạo cho đăng như thế là có 1 sự thay đổi tư tưởng của lãnh đạo khi họ bị Trung Hoa bức bách đến chân tường.

  Từ cho đăng 1 bài như vậy tức là họ trực diện không còn xem 4 tốt và 16 vàng về mặt thực tế.

  Còn chuyện tàu Trung Hoa đánh đắm tàu Việt, bắt ngư dân Việt thì bằng chứng đầy ra đó. Ba tiếng đồng hồ rượt đuổi của tàu chiến Việt với tàu cá Trung Hoa, nhưng lại chạy không kịp tàu đánh cá mới là đau!

  Hehehe,

  ReplyDelete
 32. Các bạn có nick nặc danh binhba lap và 1 số khác hack nic của Ba 8, Lý Toét, Nguyễn Quang vào spam bằng cách copy và paste những bài báo mà không dẫn nguồn. Nên tớ đưa lên 1 thời gian rồi tớ cho vào sọt rác nhé. Nếu có muốn đưa những nội dung của báo trong nước và nước ngoài thì nên đưa link để người khác vào đọc. Không nên đưa nội dung dàn trãi như thế là spam nhen.

  Cheer,

  ReplyDelete
 33. BS HH,
  Đùa chút nha thấy mệt hông BS?

  ReplyDelete
 34. Em thấy chưa có lí do thuyết phục để TH tấn công Trường Sa.Vì chiếm được không giữ được.Nếu tiến công tự khắc họ tự bịt đường xuống đông nam Á.Mục đích chính là làm VN phụ thuộc,kiệt sức.
  Khuất phục đươc VN coi như họ có cả đông nam Á.
  Với Hơn 800 triệu dân ĐNÁ+TH họ ngang hàng với Mỹ.
  Có thông tin Đài Loan chở xe tăng ra đảo.Có thể TH tiến công đảo Trường Sa lớn xem phản ứng của Mẽo rồi ép thống nhất Đài Loan.

  ReplyDelete
 35. Tôi rất mơ hồ khi cho rằng đây là thông điệp của các vị lãnh đạo nhà nước Việt nam cho sự kiện nóng bỏng này. Tôi đánh giá cao cách xử trí mọi tình huống của các nhà lãnh đạo VN. Họ có thể đi tắt đón đầu trong nhiều khía cạnh, nhưng trong khía cạnh ngoại giao, họ khác đại đa số dân chúng Việt Nam nhiều.

  Làm chuyện gì lớn cũng đều phải có sự chuẩn bị. Để có một bài phát biểu ngắn trên VTV, mà lại là VTV1 như bài phát biểu của ngài thủ tướng cách đây vài hôm, thì các vị lãnh đạo đã có hướng đi từ cách đây tầm vài năm rồi. Thí dụ, không phải bỗng dưng mà nhà nước ban hành luật trưng thu tài sản nếu Tổ Quốc lâm nguy.

  Vì vậy, đánh giá cao bài viết như bác sỹ Hồ Hải vì nó chỉ ra cái nhìn mới của các vị lãnh đạo VN trong đường lối ngoại giao với nước bạn thì cũng là việc mà tôi thấy phân vân trước một sự đã rồi. Tôi chỉ cảm thấy tiếc, khi mà tinh thần quốc gia dân tộc Việt nam sắp tới đây lại sẽ được đem sử dụng cho những phi vụ buôn bán, mà phần lãi sẽ thuộc về những người mà ai cũng đều biết là ai. Tôi thấy sẽ thật là đau lòng, khi sẽ phải thấy lịch sử sắp được lặp lại.

  ReplyDelete
 36. Dear Dr Ho Hai,
  Vi khong danh dau tieng Viet duoc xin thanh that xin loi BS cung quy vi.
  Chi xin chia xe mot su lo lang cho VN cung tuong lai Dan toc.
  Bac co nho " Long, Ly, Quy, Phuong" khong?.
  Long = la co cua cac vua trieu Nguyen
  Ly = la co cua CP Tran Trong Kim va sau do la VNCH ( hoi bi yeu mang)
  Quy = con Rua up nguoc, dich thuc la "Sao vang nam canh mong hon quanh"
  Phuong = Thi Troi oi! "Mat" cua con Phuong chinh la Ngu Tinh cua la co Trung Cong.
  Nuoc mat, nha tan, Dan toc bi dong hoa roi Bac Si oi

  ReplyDelete
 37. @ Bà 8, anh Bửu Châu. Tìm đọc loạt bài phỏng vấn Lê Kiên Thành, con trai LD trên Vietnamnet tháng 4, 2006 và Nhũng Kỷ niệm về LD của Trần Quỳnh, nguyên Phó Thủ Tướng. Ông Thành cho là cha ông có công thống nhất đất nước như sau : Sau khi từ miền Nam ra Bắc, năm 1957, ông thấy ngay dã tâm của Mỹ-Diệm là không muốn bầu cử theo Hiệp Đinh Genève nên ông cho là phải dùng bạo lực cách mạng. Ông đem ý nghỉ đó nói với Bác Hồ thì Bác Hồ không muốn, Bác nói mới chấm dứt chiến tranh, dân còn khổ lắm, nước còn nghèo, ta phải lo chuyện kinh tế trước đã. LD sang Bắc Kinh xin gặp Mao nhờ giúp phát động cách mạng, nhưng Mao lúc đó không muốn. Khi về Hà Nội, LD có nói dối với Bác và TW là Mao đồng ý v.vv Bác Hồ tưởng thật nên xui lòng một cách miển cưởng. Sau đó thì cuộc cách mạng tiến hành. Khi thấy sự quyết tâm của miền Bắc, Mao đổi ý chiu giúp. Ông Thành nói là nếu không có chuyện cha ông nói dối đó thì ngày nay, giang sơn có thống nhất được không ? Đó là công hay tội ? Loạt bài phỏng vấn ông Thành, Vietnamnet nay đã bị rút xuống. Bài của Trần Quỳnh nói Ban Quân Quản MTGPMN đánh điện ra Hà Nội liên tục, bắt đáp máy bay xuống Đà Nẳng, ngăn LD và TQ vào Sài Gòn. LD và TQ phải chờ tại Đà Nẳng cũng không thấy ai nói gì cả. Đến ngày 9/5/1975, LD và TQ mới xuống phi trường TSN. Không thấy phi đạo hư hại gì cả, không một người nào thuộc MTGPMN ra đón, chỉ toàn quân miền Bắc. LD nói với TQ : Họ không muốn mình vào đây !

  ReplyDelete
 38. BS có thể không để ý hoặc nghi ngờ em.Em học vấn lùn nhưng về cảm nhận con người không tệ lắm.
  BS và mấy bác ở bên Mỹ vừa có tầm lại có tấm lòng.VN hiện nay rất cần Mỹ cái khó là sử lí được mâu thuẫn của mấy "cụ" với Mỹ mà người ta không có lí do nghi ngờ.
  Em cảm nhận thời điểm này các bác có thể làm cái gì đó vì dân tộc.Chứ để bọn lưu manh chính trị cầm được ngọn cờ này không biết dân ta đi về đâu.
  Chính phủ cần Mỹ lắm rồi nhưng chắc không biết bắt đầu từ đâu.

  Có gì vô lễ mong BS bỏ qua.

  ReplyDelete
 39. Ối xời, Đậu Tương khéo lo bò chết không có hòm chôn? Chính phủ thuộc hàng quí nhơn thì thiếu gì người lo? Bọn tớ là dân ngu khu đen thì có ai quan tâm mà làm chuyện phạm húy hử?

  Good night,

  ReplyDelete
 40. Sáng nay, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố bài xã luận, phản ánh quan điểm chính thức của Hoa Kỳ tại châu Á.

  Sự giao tiếp của Hoa Kỳ tại châu Á đã được dẫn đường bởi một số nguyên tắc

  Nguyên tắc thứ nhất là thương mại tự do và thông thoáng.

  Nguyên tắc thứ hai là một trật tự quốc tế công bằng, nhấn mạnh đến chuyện các quốc gia phải có những quyền và những trách nhiệm, cùng lúc với việc tuân thủ luật pháp.

  Nguyên tắc thứ ba là tất cả mọi người phải được tiếp cận thông thoáng vùng trời, vùng biển, vùng không gian, và bây giờ là vùng mạng.

  Cuối cùng, nguyên tắc thứ tư là giải quyết tranh chấp không dùng đến vũ lực.

  Đeo đuổi các nguyên tắc đó và mang lại an ninh cho khu vực châu Á Thái Bình Dương không phải là công việc của bất cứ một quốc gia đơn lẻ nào, mà là trách nhiệm của tất cả các quốc gia.

  Tất cả 4 nguyên tắc trên đều thuận lợi cho VN và bất lợi cho TQ . VN nên nắm lấy cơ hội này, bắt tay với Mỹ như là một đồng minh chiến lược lâu dài. VN nên giài quyết những bất đồng về vấn đề nhân quyền, tôn giáo với Mỹ và Liên Âu để Mỹ bổ nhiệm đại sứ sang VN, tránh tình trạng bị cô lập về ngoại giao hiện nay.

  ReplyDelete
 41. China họp với lãnh đạo cao cấp Israel: http://news.yahoo.com/s/ap/20110613/ap_on_re_as/as_china_israel

  Bọn Tàu khựa này thâm nho, đã chuẩn bị về mọi mặt, đi trước VN rất xa về mặt ngoại giao.

  Nhìn cách Mỹ bắt tay China, sự làm ngơ của gấu Nga... thì đã biết số phận của cô gái ngây thơ như VN.

  Suy cho cùng thì cuộc chiến nào trên thế giới ngày nay mà không cần có sự hậu thuẫn của các ông lớn. Và với trình độ KHKT chế tạo vũ khí hiện đại ngày nay thì chiến tranh kéo dài lâu hay mau đều là do ý các ông trùm đứng phía sau... thôi em chuẩn bị làm công dân China từ bây giờ là vừa.

  ReplyDelete
 42. Còn đối với vấn đề biển Đông, thương nghị sĩ Jim Webb nhìn nhận:

  "Trong nhiều năm qua, đã có nhiều sự kiện liên quan đến việc Trung Quốc đòi chủ quyền tại khu vực biển đông, những vùng rất xa Trung Quốc như quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Trong vòng một năm rưỡi qua tình hình thêm căng thẳng. Khoảng 14 hay 15 tháng trước, là vụ đụng độ với Nhật bản liên quan đến đao Senkaku do Nhật quản lý. ….Chúng ta cũng nhìn thấy vấn đề chủ quyền tương tự khi Trung Quốc sử dụng tàu hải giám với Philippine, và nhất là vụ 26 tháng 5 và 9 tháng 6 với Việt Nam trong vùng biển quốc tế thừa nhận là đặc quyền kinh tế của Việt Nam."

  ()

  Tôi sẽ đưa ra nghị quyết vào chiều hôm nay để lên án hành động của Trung Quốc và kêu gọi một giải pháp nhiều bên. Tôi tin là những hành động của tàu Trung Quốc là không hợp lý."

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/jw-convers-secu-e-asia-pcific-vh-06132011181910.html

  ReplyDelete
 43. Ý kiến của Johanna là đúng đấy. Chuẩn bị dân tộc này lại vào một cuộc mua bán và lịch sử có thể sẽ lập lại khi sáng qua báo quân đụi nhưn dưn đưa tin 8 trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến. Và mấy hôm nay phong tin trong dân có 1000 tấn vàng. Vài tháng nay cấm buôn vàng miếng và đô la. Dân VN trữ vàng đứng hàng thứ 2 thế giới sau Ấn Độ.

  Hehehe, ai có vàng đô gửi ngân hàng thì phải theo dõi tin tức này, kẻo muộn. Tớ già rồi chắc thoát ra khỏi chuyện cầm súng. Khè khè, mà nói thì nói cho vui chứ các quan đã đi "kinh lý" nghe huấn thị rồi, lo gì?

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 44. lại thêm chiêu mới của tụi tb thân hữu
  http://sgtt.vn/Thoi-su/Trong-nuoc/146144/Xem-xet-mien-phi-hang-hai-cho-tau-thuoc-Vinashin.html

  ReplyDelete
 45. 1./ Cảm ơn HL đã giới thiệu bài báo. Bài đó tôi chưa biết, nhưng đã đọc 1 số bài về và của LKT và cả của thân mẫu LKT. Nếu LKT nói thiệt thì chúng ta phải thương đ/c LD lắm lắm, đ/c ấy có lần đã khóc vì thấy dân khổ, đ/c ấy có lần đã dành chiếc quạt điện tiêu chuẩn duy nhứt của mình cho con,v.v...
  2./ Thưa HL, Chúng tôi cũng yêu nước và cũng sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ đất nước lắm chớ! Nhưng ai đó đã nói rằng (đại ý) chỉ cần mấy giây là có thể nói xong câu "tôi yêu nước" mà để thực hiện thực sự và chân chính thì phải mất cả một cuộc đời. Lại nữa, như thế nào là yêu nước? Thời xưa là "trung quân!", thời nay là "yêu CNXH!", "thời sự" là "biểu tình, tuần hành, tập trung tự phát,..." chăng?
  Không phải không có lý khi Lý Toét nói các bạn trẻ "đừng giành chỗ của nhau khi vào thang máy, đừng rút dao đâm đồng loại khi cảm thấy bị "nhìn đểu"" cũng là đã biểu thị lòng yêu nước rồi.
  Tôi xin kể 1 chuyện, có thiệt 100%. Trước 30/4/75 ai cũng biết khẩu hiệu của CQ lúc đó là "Tổ quốc - Danh dự - Trách nhiệm" (Tổ quốc đưa lên trước). Tôi có 1 người anh (không phải bà con nên không có khai trong lý lịch), là 1 viên Trung úy, chỉ huy 1 căn cứ quân sự của "ngụy quyền". Trước cổng chào ở căn cứ do anh ta chỉ huy anh lại cho trương khẩu hiệu "Trách nhiệm - Danh dự - Tổ quốc" (trách nhiệm và danh dự lên trước Tổ quốc). Nhiều người thắc mắc và phản đối, anh giải thích: Muốn bảo vệ Tổ quốc, trước hết anh phải chu toàn trách nhiệm, anh phải bảo vệ được danh dự của mình. Làm được như vậy dẫu anh không hô ái quốc thì anh cũng đã là người ái quốc thực sự và chân chính rồi (lúc bấy giờ hay dùng từ ái quốc). Và cả thượng cấp lẫn thuộc cấp của anh ta đều công nhận. (Ai không tin tôi có thể share cho coi tấm ảnh chụp ngày ấy).
  3./ Nhiều người hay "kết tội" triều Nguyễn - Gia Miêu là "cõng rắn cắn gà nhà, rước voi về dày mả tổ" do việc N-P-Ánh sang cầu viện bọn Tây Dương giúp đánh nhà Nguyễn - Tây Sơn, để rồi sau này bọn Pháp có đ/k sang x/lược nước ta.
  Nhưng xin thưa với quý vị, triều Gia Miêu không phạm cái tội đó đâu:
  * Bọn Tây Dương đã chẳng giúp gì cho Gia Long để mà chúng có thể kể công, mà thực tế chúng cũng chẳng có kể công trạng gì việc đó đâu!
  * Bọn Tây Dương xâm lược VN (cũng như hầu hết Á châu: Ấn Độ, Trung Hoa, Phi, Mã, Nam Dương,... -cả thôn tính lẫn bảo hộ) là vì sự lạc hậu, châm tiến, nếu không nói là "u mê" của châu lục này. Điển hình ở VN: Bế quan, tỏa cảng, chỉ biết mỗi "Thiên triều" là "văn minh", còn bọn "mắt xanh, mũi lỏ" là "man di", chỉ biết "Tử viết:..., chỉ biết "Tư bổn luận", í quên, "Tư thư, ngũ kinh, với thi phú, ngâm vịnh,..." nào có biết chi khoa học với kỹ thuật (làm gì có chuyện đèn chúc đầu xuống đất mà sáng, xe 2 bánh mà chạy được) đâu,v.v...
  4./ Xin mời quý vị coi các trí thức đương thời của VN ta biểu thị lòng yêu nước "đành phải rời quỹ đạo anh Tàu mà tiến đến gần anh Nga trước khi có thể bắt tay với anh Mỹ – mệnh lệnh lịch sử rõ ràng là như vậy chứ không còn có cách nào khác."
  (coi đầy đủ ở đây)

  ReplyDelete
 46. Trên vietnamnet có 1 bài thú vị sau: Thách thức Biển Đông và "chiếc nỏ thần" Việt Nam
  Thú vị là có cái đoạn "Trung Quốc là một quốc gia có lãnh đạo giỏi, tầm nhìn xa. Trên thực tế, họ rất ngại và kiêng nể các quốc gia có hội đủ ba yếu tố: thượng tôn các qui luật của tạo hóa, trọng dụng nhân tài, và dốc sức khai phát sức mạnh dân tộc. Bởi họ biết dân tộc này sẽ là một quốc gia hùng cường. Hàn Quốc là một trường hợp điển hình. Trong khi đó, họ có thể hành xử rất ngạo mạn với những quốc gia mê muội, giáo điều, hắt hủi hiền tài, phân liệt nhân tâm. Bởi họ biết đất nước này đang ở vào thế suy vi."
  Đọc xong câu này, là biết ngay lý do tại sao Tàu bắt nạt được VN rồi :-)
  Em nghĩ chắc người biên tập không kỹ nên bị "lọt lưới" 1 câu rất sắc sảo như vầy.

  ReplyDelete
 47. Hehehe, TS Vũ Minh Khương năm ngoái có một bài cũng gây dậy sóng ba đào được Vietnamnet đưa lên chỉ 30' rồi rút xuống ngay lập tức.

  Nói chung anh ta có tấm lòng khi học xong Harvard về, nhưng nhà nước này không ưa. Nên anh ta xin chân giảng dạy bên đại học Sing.

  Cheer,

  ReplyDelete
 48. - Có quá nhiều người Việt nam từ lớn tuổi đến sinh viên còn "ngây thơ" về biểu tình:http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/06/11h-hom-nay-mo-lai-mot-ho-so-quan-trong.html
  - Yêu nước như cậu tớ phục nhưng cậu phải hiểu rằng:http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/06/11h-hom-nay-mo-lai-mot-ho-so-quan-trong.html

  ....chừng nào chúng ta sống dưới " thiêng đàng xhcn" thì chùng đó không quyền biểu tình, không có Luật biểu tình vì:
  * Hình thức: - Việc này có Đảng và nhà nước lo rồi.
  - Đấu tranh phải có phương pháp biểu tình chỉ làm ảnh hưởng đến ngoại giao, ảnh hưởng đến mối quan hệ hai nước.
  - Đừng để các lực lượng thù địch lợi dụng kích động.
  Nội dung: "Giữ vững sự lãnh đạo...". chấm hết, dẹp biểu tình được các cậu?

  ReplyDelete
 49. Hehehe, thấy hông? Hôm nay có một tin vui động trời từ báo Người Việt ở California Việt - Mỹ sẽ luyện tập hải quân chung vào tháng 7/2011. Đây là 1 sự kiện lớn nhất trong 36 năm qua mà tớ có thể tưởng tượng được.

  Vậy là mọi mong muốn của tớ đã thành sự thật chăng?

  ReplyDelete
 50. Không biết bác sỹ HH và mọi người cảm thấy thế nào sau khi đọc xong bài viết của vị tiến sỹ Khương từ ĐH Singapore kia, riêng bản thân tôi đọc xong thì sau khi đọc xong là phải nở một nụ cười rạng rỡ. Đầu voi ở phần đầu, với khái niệm "chiếc nỏ thân". Đuôi chuột ở phần cuối, với rất nhiều khái niệm huy hoàng nhưng có thể tựu chung lại ở khái niệm "danh tiếng", hoặc "danh dự, tiếng thơm gia đình". Nội dung và hình thức không đau đớn giãy giụa như bài viết này mà BSHH giới thiệu cho độc giả và tôi, nhưng ý đồ thì y chang, nội dung cũng hừng hực khí thế. Tác giả còn sử dụng câu nói nổi tiếng Đức Trần Hưng Đạo và cụ Nguyễn Trãi ra để nâng cao chí khí người dân. Rất tài tình và chính xác với ý đồ.

  Ở ngoài đời, người Việt Nam cũng có thể lao ra đánh nhau tới chết chỉ vì một cái nhìn đểu. Danh dự của người Việt vì thế mà rất được tôn trọng.

  Trên đời, phàm có hai thứ mà người ta có thể dùng đến để tác động vào tâm lý của đối phương, để có thể khiến họ làm bất kỳ điều gì ta muốn. Đó là: tiền và danh dự.

  Với những kẻ trí thức thì tiền không mua được danh dự của họ, mà tự danh dự của họ đẻ ra tiền. Còn với những kẻ phàm, thì danh dự sẽ là thứ để họ kiếm ra tiền. Con người chẳng ai sống nổi vì danh dự, mà là tiền, cho nên để mua chuộc được kẻ trí thức thì chỉ có thể tôn trọng danh dự của họ hơn mà thôi. Nhưng với kẻ phàm, thì phải đả động càng nhiều càng tốt đến danh dự của họ, họ mới tự suy diễn được họ sẽ được gì nếu nghe lời.

  Ngẫm ra, chiến tranh của các dân tộc từ xưa đến nay cũng chỉ vì miếng ăn cho bản thân. Nhưng nếu nói lý do đấy thẳng ra thì chẳng ai thèm đánh thuê cho. Vì vậy mới có chuyện, những vị tướng sỹ từ Đông Tây kim cổ sử dụng những khái niệm huy hoàng và rực rỡ, ví dụ như danh tiếng dân tộc, thể diện giống nòi... để khiến lòng dân triệu người nức nở mà xuống đường.

  Hitler biến thanh niên Đức thành những tay đồ tể dã man trong thế kỷ 20 đâu phải bằng những câu nói thật như "tao muốn thành người lãnh đạo vĩ đại giàu có nhất quả đất này", mà bằng những lời dối trá đê tiện trong lịch sử, đó là "Tôi muốn bảo vệ dân tộc Đức là một dân tộc da trắng tóc vàng thuần khiết, không dó dòng máu ngoại bang". Trong đó, hắn, - một con người tài giỏi nhưng vô cùng nhẫn tâm- là người gốc Áo di cư sang Đức và có màu tóc nâu đen. Giá như nước Đức thời đó chưa có luật không cho người nước ngoài làm thủ tướng thì biết đâu chúng ta đã không có thế chiến 2.

  ReplyDelete
 51. Đây có phải là một chiêu bài của TH không BS Hải? http://tintuc.me/kinh-te/Thi-truong/Nhieu-thuc-pham-len-gia-vi-Trung-Quoc-gom-hang/95749.html

  Lạm phát không giảm mà ngày càng tăng lên..

  ReplyDelete
 52. TS Khương là em đ/c Vũ Minh Giang, "bạn" của bác Hải ở Đại học Quốc gia Hà nội. Họ có ông bố có công lao trong cải cách ruộng đất. TS Khương viết bài này không có gì mới, mà nặng tính cơ hội.

  Có thể đây là cơ hội cho VN tuy có đau thương một lần, và lẽ hợp tan của người Tàu lại được chứng minh. Như thế e sớm quá. Các nay 15 năm, các bạn sinh viên Tàu tự cho là thế kỷ 21 của người Tàu.

  ReplyDelete
 53. Hehehe, chú Lý móc mỉa anh nhế. Năm ngoái đánh đại học cuốc za Hà Lụi chiện liên kết với trường dỏm thì đụng với anh của ông Vũ Minh Giang hiệu phó mệt muốn chết luôn, giờ nhắc lại thấy cũng vui vui.

  ReplyDelete
 54. Sáng nay xem lại thấy báo QĐND gỡ bài rồi.
  Bác nào tìm cho bà con đọc,tiếc quá.
  Mấy bác có di tản K?Em không chạy được nhà còn nhiều người thân.

  ReplyDelete
 55. Đậu Tương vào LINK NÀY mà chọn bất kỳ báo nào cũng có bài viết về 8 trường hợp được miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến có cả TTXVN. Cái trang quân đụi nhưn dưn đó là cái trang cùi bắp.

  ReplyDelete
 56. Bác HH. Dường như có sự chuyển hướng từ các lảnh đạo cao cấp, nhưng chưa có sự đồng thuận dựa phải vào Mỹ trong vụ tranh chấp Biển Đông, không còn cách nào khác. Cứ đọc báo QDNN, ban lảnh đạo đăng toàn những bài chống Mỹ như kỷ niệm bắn chiếc máy bay thứ 3000, cảnh giác diển tiến hoà bình, gặp lại các chiến sỉ mặt trận Quảng trị năm xưa v.vv . Không thấy báo QĐND cảnh giác gì với TQ trong việc TQ xâm phạm chủ quyền của VN cả. Lại thấy ông T sắp sang thăm Lào. Sợ sau đó ông sang thăm thăm Bắc Kinh, rồi họ thuyết phục ông trở lại đàm phán song phương, đặt giai cấp trên chủ quyền lảnh thổ, coi chừng Mỹ chia rẽ đảng ta và đảng bạn v.vv. Ông tánh hiền lành lắm, coi chừng bị trúng kế của họ.

  ReplyDelete
 57. Hehehe, anh HL, nếu nói về ngoại giao thì Trung Hoa phải gọi Việt Nam là sư cụ. Nên cũng khó lòng đoán già đoán non khi mình không có dữ kiện để phân tích.

  Theo tôi hãy chờ tháng 7 có 2 sự kiện bầu bán và tập trận với Mỹ xem sao?

  ReplyDelete
 58. Đồng chí lam vien spam. Đ/c có biết rằng mỗi một động tác lăn chuột gây tốn kém bao nhiêu không. Lãng phí tài nguyên như thế làm sao xây dựng CNXH được.

  Tái phạm có thể bị ban vĩnh viễn.

  ReplyDelete
 59. Kính Hồ Tiên sinh! Mong rằng Tiên sinh sẽ không để những spam kiểu "lam vien" làm ô nhiễm bầu không khí của trang nhà!

  ReplyDelete
 60. "@ Lý Toét nói...
  Đồng chí lam vien spam. Đ/c có biết rằng mỗi một động tác lăn chuột gây tốn kém bao nhiêu không. Lãng phí tài nguyên như thế làm sao xây dựng CNXH được.

  Tái phạm có thể bị ban vĩnh viễn."

  @ Binh nói...
  "Kính Hồ Tiên sinh! Mong rằng Tiên sinh sẽ không để những spam kiểu "lam vien" làm ô nhiễm bầu không khí của trang nhà!"

  ... đồng ý và tiếp thu với các lời phê bình tuy nặng nề mà lành mạnh hóa của các bác. Thật tình ban đầu cũng chỉ muốn làm các Bác vui ít phút !!!. Chúc diễn đàn luôn lành mạnh, sôi động :)

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]