Thursday, June 23, 2011

CẶP PHẠM TRÙ CHUNG RIÊNG TRONG QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU HÀNH

Hôm qua đọc báo có tin Bộ tài chính trình thường trực ban bí thư phương án 9 triệu đồng trở xuống không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Không biết rằng trong văn bản pháp luật của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam từ thuở khai sinh lập địa đến nay, có qui định nào là, bộ tài chính không cần thông qua quốc hội và chính phủ mà chỉ cần đi "một cửa, một dấu" thẳng tới đảng để đảng cộng sản Việt Nam giải quyết vấn đề thuế má đối với dân hay không?

Nếu chưa có luật và văn bản thì đề nghị kỳ họp quốc hội lần đầu tiên của khóa 13, trong tháng 7/2011 này nên ưu tiên bàn luận và đưa ra luật xóa chính phủ và quốc hội để đảng trực tiếp lãnh đạo đất nước như câu khẩu hiệu: "đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ" mà lâu nay vẫn hiện hành.

Điều này có nhiều cái lợi. Cái lợi thứ nhất là bộ máy không còn cồng kềnh thêm chính phủ và quốc hội rườm rà. Thứ hai là, giảm bớt quỹ lương, tiết kiệm được tiền để lo chuyện quốc kế dân sinh. Lợi thứ ba là, thủ tục hành chánh giảm nhẹ bớt cồng kềnh, một cửa một dấu vậy mà nhanh. Lợi cuối cùng là dù gì quốc hội và chính phủ cũng là của đảng, ở một xã hội đơn nguyên như Việt Nam hiện nay thì, đảng trực tiếp lãnh đạo vẫn hay hơn là cũng những con người của đảng đặt tên ban bệ như lâu nay, lại mang tiếng với dân tình và thế giới là đảng độc quyền. Thôi thì đã lỡ mang tiếng rồi thì cho mang tiếng luôn để không phải mang tiếng mỵ dân.

Ngược với những phục tùng sự lãnh đạo của đảng ở bộ tài chính, thì bên khối giáo dục mấy hôm nay lại đòi quyền tự quản cho những việc tổ chức thi tốt nghiệp và tuyển vào đại học. Dẫu biết rằng chuyện tự quản này cũng do những con chiên của đảng nắm quyền. Nhưng như thế thì lại xé lẻ ra câu chuyện ôm đồm quản lý của đảng so với câu chuyện bộ tài chính đi tắt đón đầu ở trên.

Trong bài viết Năng lực khoa học và năng lực lãnh đạo của tôi hồi năm 2009. Câu chuyện tư duy trong lãnh đạo và trong khoa học ở ngành giáo dục nói riêng và của các ngành khác là phải biết phát huy cái riêng đến tận cùng để đạt hiệu quả cao rồi quay lại phục vụ cái chung. Đó là triết lý duy vật luận cần phải nắm trong điều hành chính sách nhà nước.

Giáo dục của chúng ta cứ cải cách hết năm này sang năm nọ. Tính ra cải cách đó đã qua đúng một vòng 12 năm của giáo dục phổ thông. Nhưng vẫn còn muốn làm dự thảo nháp để chi phí tiền của dân.

Cách học, cách dạy và cách tuyển sinh thì thế giới đã làm từ khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa chưa ra đời. Ngay cả thời đất nước chưa thống nhất thì giáo dục ở miền Nam Việt Nam cũng đã rất hoàn hảo để tạo ra những thế hệ người Việt vang danh khắp năm châu bốn bể. Chuyện thi cử tú tài của chế độ VNCH cũng đã được ông Nguyễn Văn Lục viết rất đầy đủ trên một trang mạng nổi tiếng người Việt ở nước ngoài. Và nó đã được đem về đây. Không cứ gì phải nghĩ ra "sáng kiến" với "tối kiến" để tăng nợ công làm ra lạm phát kịch trần như hiện nay.

Qua sự tréo ngoe của hai cấp lãnh đạo mà tôi đã đưa ra ở trên. Một ở trung ương thì muốn ngồi chồm hổm trên pháp luật và hiến pháp để tinh gọn chỉ đạo, xem thường phép nước luật nhà, để quyết định thuế thu nhập đối với dân, vì trước đó quốc hội đã bác dự thảo này. Một là của cán bộ cơ sở muốn cải cách nước nhà đi ngược với quan điểm và tư tưởng của đảng, thì hoạt động giáo dục mới tốt hơn. Tôi thấy rằng, cả 2 cách đề đạt đều đứng trên quan điểm chủ quan, mà không thấy hết triết lý của quản lý và giáo dục nước nhà.

Tư duy và hành động quản lý phải đi từ triết lý của sự việc: thúc đẩy cái riêng phát triển đến tối ưu để phục vụ cái chung. Đó là triết lý cần có cho nước nhà hiện nay. Để cái riêng phát triển tột bậc, thì quan điểm sở hữu toàn dân hay quốc gia của đảng cần xem lại. Vì không ai bỏ hết công sức của mình để làm lợi cho cái chung, mà mình không có xơ múi gì. Câu chuyện khoáng 10 và phải cỡi trói hồi thập kỷ 1980s ở miền Nam đã chứng minh điều này rất rõ. Nhưng không hiểu tại sao đến giờ này đảng vẫn đánh tráo khái niệm từ sở hữu toàn dân thành sở hữu quốc gia?

Không sợ vì cái riêng làm tha hóa, rồi đổ thừa cho mặt trái của kinh tế thị trường một cách ngụy biện. Mà chỉ sợ pháp luật không nghiêm minh biến cái chung thành của riêng để đẩy tham vọng của giai cấp cầm quyền thành tha hóa của con người.

Vấn đề sở hữu tư nhân phải cần đặt lên hàng đầu trong đường lối và sách lược nước nhà trong kỳ họp quốc hội lần thứ nhất khóa 13, khi có sửa đổi hiến pháp và luật pháp. Nếu không việc nước, việc nhà mãi mãi tréo ngoe.

Asia Clinic, 15h56', ngày thứ Năm, 23/6/2011

107 comments:

 1. Bác yên tâm,
  Đến một thời điểm thích hợp, thì sở hữu cá nhân sẽ được đặt lên hàng đầu. Khi đó, hầu như toàn bộ của cải của nền kinh tế 'quốc dân' đã được tư hữu hóa ngầm và sau đó là minh bạch công khai.
  Bác cháu mình vô sản thì lo gì bác Hồ nhỉ.

  ReplyDelete
 2. Cháu "kết" nhất câu này:
  "thúc đẩy cái riêng phát triển đến tối ưu để phục vụ cái chung. Đó là triết lý cần có cho nước nhà hiện nay. Để cái riêng phát triển tột bậc, thì quan điểm sở hữu toàn dân hay quốc gia của đảng cần xem lại. Vì không ai bỏ hết công sức của mình để làm lợi cho cái chung, mà mình không có xơ múi gì."

  Cháu đang ở căn hộ chung cư,mỗi chủ hộ tự làm sạch đẹp nhà và hành lang khu vực mình thì cả chung cư tự nhiên sạch đẹp thôi vì không ai muốn nhà mình sạch đẹp mà có 1 đống rác kế bên cả. Ai rảnh đi nghe mấy câu tuyên truyền " hãy giữ gìn vệ sinh chung" trong khi căn hộ mình ở còn chưa làm xong.

  ReplyDelete
 3. Phải công nhận bài này đi vào chi tiết hơi bị sâu nhỉ, nói nôm na là BS cũng chịu chơi...goodluck! Nhưng hình như ở nước ta có những luật lệ bất thành văn, hay: "nói dzậy mà không phải dzậy", nếu mà đem luật lệ hiến pháp nước Việt ra tranh cãi thì có mà đến tết Công Gô...Tôi tin rằng đến anh nông dân quèn hay thậm chí phó thường dân nam bộ cũng biết "tỏng" là nếu QH bỏ phiếu YES thì có nghĩa là..."hỏng" chắc, nhưng nếu ban thường trực bí thư ĐCS mà say YES thì coi như là chắc như bắp rang, chỉ có trời mới cứu được mà thôi !

  ReplyDelete
 4. Dear either,
  Dưới quan điểm triết học nhìn sự vật hiện tượng thì sẽ đi đến bản thể luận và nhận thức luận một cách khoa học chứ sâu với nông và chịu chơi cái gì?

  Viết theo khoa học thì nó phải thế chứ có phải những bàn luận cảm tính đâu mà sâu, nông hay chịu chơi?

  Tớ đố nhà lý luận hàn lâm nào bẻ được lý lẽ bài này kể cả tồng chí chủ tịch hụi đồng lý luận trung ương đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 5. Em rất thích bài này của BS HH, cá nhân em cảm thấy thật phí phạm với cái đề án sách giáo khoa 70k tỷ. Cho dù 70k tỷ USD em cũng đảm bảo là cải cách cũng không xong vì cải cách mà người đứng đầu không có cái tư duy mới thì cũng thế thôi. sau giải phóng chúng ta đã phủ định sạch trơn các giá trị mà VNCH tạo dựng trong 20 năm về kinh tế và giáo dục, Giáo sư Đặng Phong http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%B7ng_Phong đã có những phát biểu khá chuẩn về những giá trị của Giáo dục và kinh tế trước 1975 ở miền nam, cũng nên nhớ ông là người XHCN. Tại sao lại phủ định sạch sành sanh? tại vì chúng ta muốn đến thiên đường thật nhanh, tiêu diệt cái tư hữu cái tư nhân, tại vì cái giáo dục đó nó xấu xa. Nên chăng chúng ta nên để giáo dục tách bạch với chính trị, không có khái niệm chỉ đạo chỉ huy ở đây, không cso thành tích ở đây...mà chỉ nên tập trung phát triển từng cá nhân, xem mổi cá nhân là một con người thì mới đào tạo họ tốt được, hiện nay ta muốn họ suy nghĩ theo chủ quan của những người sống những năm 1930 thì dân tộc còn khổ dài dài.

  ReplyDelete
 6. Không cần Bs phải nhắc đâu. "Vấn đề sở hữu tư nhân phải cần đặt lên hàng đầu trong đường lối và sách lược nước nhà". Sự chuyển đổi đó mang tính "quy luật" mà.
  Con người tự nhiên không ai muốn vô sản cả. Nhưng từ "vô sản" muốn trở thành "hữu sản" phải có "trình tự" hay nói cách khác là phải có "những bước đi thích hợp" hoặc là "quá độ". Đó là:
  1./ "Cộng sản" hóa. Những người "tiên tiến của giai cấp vô sản", bằng "chủ trương, chính sách" (giai đoạn này thì chỉ cần "công cụ chuyên chính" thôi, không cần phải có pháp luật), biến mọi tư liệu, tài sản thành "sở hữu toàn dân".
  2./ Từ "sở hữu toàn dân" đó ta sẽ "trống chùa (thì) tiểu đánh thì thùng, (còn) của chung ta khéo vẫy vùng thành riêng".
  3./ Khi ta "vẫy vùng thành riêng" rồi, giai đoạn này ta dùng Nhà nước pháp quyền với pháp luật nghiêm minh để bảo hộ quyền tư hữu rất hợp lý và hợp lòng người đó của chúng ta.

  Rồi sau đó, theo thời gian, vòng tuần hoàn kia sẽ tái lập. Như ông bà ta đã tổng kết:
  "Con vua thì được làm vua,
  Con sãi ở chùa phải quét lá đa.
  (nhưng rồi) Khi mà dân nổi can qua,
  Con vua thất lễ phải ra quét chùa."
  Tôi (và cả thế hệ chúng tôi) đã mục kích ít nhất 3 lần "dâu bể" đó rồi đấy!

  ReplyDelete
 7. Dear lop3a,
  Ông Đặng Phong thì tớ có viết 1 bài ngắn khi ông qua đời. Thôi thì chuyện đã qua. Bây giờ phải lo chuyện hiện tại và hướng tới tương lai thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 8. Hehehe, báo lá cải đưa tin giật gân và bị định hướng để quên đi vấn đề chính là tư tưởng và đường lối cho một quốc gia nè bà con: Có sự thay đổi bất ngờ về nhân sự trong lãnh đạo Việt Nam?.

  Có đem chúa Zesus hay phật Thích Ca xuống mà không thay đổi về tư tưởng và đường lối thì cũng vậy thôi. Ôi tội nghiệp cho dân tộc tôi, đất nước tôi quá đi.

  Good night,

  ReplyDelete
 9. Bài nói của cụ NXN có câu:Cho tất cả vào cái hòm khóa lại ông chủ cầm chìa khóa.
  Ứng với câu tay hòm chìa khóa của bác nông dân.Lúc đói thì việc đó cần nhưng khá hơn chỉ tạo cho con cháu tính ăn vụng,lười làm.
  Mà cũng lạ cả xã hội nói dối mà nghe vẫn lọt tai.

  ReplyDelete
 10. Cứ mỗi ngày mở mắt ra bật máy lên là thấy một ngày u tối. Người ta đã mỵ dân bao nhiêu năm nay rồi, giờ ai cũng biết mà không sao lên tiêng được, thay đổi được. Đúng là tội nghiệp cho dân tộc tôi, đất nước tôi. Cảm ơn bài viết đầy tâm huyết của BS.(Không dám viết nhiều, sợ phải văng tục mất hay)!

  ReplyDelete
 11. Chào BS HH, không ngày nào mà không vào blog của bác, hôm lớp 3A mới nhậu với tụi bạn cũng là tầng lớp tiến bộ, thật buồn là bọn họ vần không đặt niềm tin vào "định hướng" mà phê phán cho dù họ đang sống nhờ họ, đối với Lớp 3A thì ông ấy như một tượng đài vì ông ấy thay mặt hơn 17 triệu người ( tính trước 1975) nói lên sự thật, Đặng Phong nói cái suy nghĩ mà bố mẹ mình nói, ông bà mình nói, cô chú mình nói và những ai đã trải nghiệm nói chứ không phải SGK nói, những gì Đặng Phong nói cùng với (http://bshohai.blogspot.com/2010/01/fed-va-su-dan-dat-kinh-te-toan-cau.html) sẽ giải thích cho tình trạng hiện nay.
  Năm 2008 Lớp 3A có thực tập tại một đơn vị quân đội và gặp một bác 60t sống qua 3 chế thể chế khác nhau có nhận xét nhưu sau:
  -Thời Pháp Thuộc: Mọi thứ có vẻ bình thường.
  -Thới 1955- 1975: Tuy có chiến tranh nhưng một người đạp xích lô có thể nuôi cả nhà gồm vơ và 4 người con một cách thoả mái, thậm chí đủ tiền mua nhà ở Sài Gòn.
  -Thời nay: một người đạp xích lô không nuổi nổi bản thân họ nên đừng nói đến chuyện mua nhà hay xe hơi, sự cách biệt giàu nghèo quá lớn không như SGK mô tả.
  Giáo sư Đặng Phong tuy không lên SKG nhưng có thể tóm tắt:
  - Các chuyên gia kinh tế miền nam SG trước 1975 đạt chuẩn quốc tế, họ có thê tham dự các cuộc họp, hội nghị quốc tế mà không cần phiên dịch.
  - Các chuyên gia kinh tế rất giỏi nhưng họ không ở lại miền nam sau 1975 do chúng ta không cần họ.
  - Thời ấy khá tự do, có hai khái niệm khác nhau về Trình độ lãnh đạo và trình độ chuyên môn nên Tổng thoosngs có thêt là dân võ biền nhưng cố vấn là những chuyên gia học thuật đàng hoàn chứ không giả tạo hay bằng dỏm.
  - Thờ ấy lạm phát rất thấp nên Mẽo viện trợ 4 tỷ USD là sống khoẻ mà không cần xuất khuẩ lao động như hiện nay.
  - Tầng lớp lãnh đạo lúc ấy tuy sa đoạ, tham nhũng nhưng nhìn chung họ chỉ tham nhũng tiền viện trợ của bọn Mỹ chứ không tham nhũng tiền của "dân" nên hốc lòng tự trọng.
  - Có tình trạng đĩ điếm những họ không đại diện cho tầng lớp nữ giới lúc ấy, họ không xem chuyện kết hôn vơi Mỹ, Hàn...là niềm tự hào.
  Đối với Lớp 3A thì Đặng Phong là một nhà văn hoá lớn.

  ReplyDelete
 12. Viết xong 1 comment nhưng vẫn không hết ý, tại sao người Việt mình thích làm loe với thế giới vậy ta?
  - Tại sao một nền giáo dục được thế giới áp dụng thàn công ta không thừa kế áp dụng luôn mà lại đi tìm, suy nghĩ ra cái mới làm chi cho tốn tiền của của nhân dân?
  - Tại sao thế giới đưa đất nước hiện đại hoá trong vòng chưa tới 20 năm bằng mô hình cụ thể mà ta không học hỏi lại đi chứng minh cái định hướng ...? mất công sức!
  - Tại sao thế giới thành công giàu mạnh vì dân chủ, quyền con người tư hữu hơn mấy trăm năm nay đã thành công rực rỡ ta không lấy của họ vào VN mà đi tìm các "phát kiến" qua các ĐH? quyền con người dù là Tây đen, Mỹ Trắng hay tụi da vàng luôn luôn là: bản năng sống, quyền lực và tư hữu? sao ta lại nghiên cứu?
  ===> hãy bỏ qua lợi ích cá nhân, nhóm hay giai cấp để dân tộc Việt nhỏ mà không nhỏ thì dân sẽ nhớ quý vị như dân Nhật nhớ Minh Trị, như dân Mỹ nhớ Jeferson?

  ReplyDelete
 13. Bạn lớp 3 sai về phương pháp luận,

  Bạn đặt câu hỏi và không có câu trả lời, càng trả lời lại càng rối.

  Sai lầm của bạn là: Nhà lãnh cố gắng làm mọi điều cho tốt, nhưng họ bất lực vì kém tài. Các chính quyền, kể cả xô viết, chưa bào giờ vì dân cả. Chân lý đấy.

  Sự thực thì ngược lại.

  Bạn kết luận, các cô gái tự hào vì ngoại hôn. Có lựa chọn nào tốt hơn, có thể có một số người rất nhỏ mất mạng, chắc chắn sẽ tốt hơn lấy một ông nông dân ốm yếu khi mà thành phần này chiếm 76% bênh nhân lao. Khoan hãy nói về kinh tế, chỉ là chọn lọc tự nhiên thôi. Chỉ là một thí dụ nhỏ chứng minh sai lầm của lớp 3.

  ReplyDelete
 14. Hehehe, chú Lý nói ngắn gọn thế một số bạn không hiểu ý, anh phải dịch thêm ý chú Lý như thế này:

  1. Ý chú Lý nói bạn lớp 3 sai lầm là đánh giá thấp các lãnh đạo VN là kém tài bất lực. Nhưng thực ra họ hiểu hết và biết hết là họ đang đi sai với duy vật luận để bảo vệ quyền và lợi của họ. Khi họ đủ mạnh về kinh tế và quyền lực họ sẽ hợp thức hóa cái riêng bằng hiến pháp và pháp luật như Mèo Lười đã bàn luận ở bàn luận đầu tiên.

  2. Dù các cô gái có lấy chồng tây hay ngoại quốc thì vẫn tốt hơn lấy nông dân. Mà theo thống kê tỷ lệ nông dân Việt hiện nay bị bệnh Lao do đói khổ lên đến 76%. Một số nhỏ những co gái lấy chồng ngoại quốc có bị bạo lực gia đình thì tỷ lệ này vẫn còn nhỏ hơn nạn bạo lực gia đình ở nông thôn Việt Nam.

  Nice day,

  ReplyDelete
 15. Đọc qua bài viết này thì tôi thấy rất tâm đắc. Một hệ thống biến những con người thành những con sâu, không biết đã bao nhieu con sâu biến thành bướm và hạ cánh an toàn rồi nhỉ!? Thôi thì lấy lại câu của cụ Triết vậy "..khi Thánh Gióng đã lập được công lao lớn và bay về trời để vui thú điền viên.." Ôi đất nước tôi!

  ReplyDelete
 16. Tớ vừa đọc được bài viết của 1 doanh nhân người Mỹ gốc Việt, TS Alan Phan. Qua "Hiện tượng Phạm Thanh Bình (và Vinashine)", ông ta có vài so sánh về "cặp phạm trù chung - riêng" trong quản lý kinh tế của VN và một vài quốc gia khác. Ông ta cũng có nêu tên vài trường ĐH dỏm mà trước đây bs Hồ "đắc tội tày đình" là phanh phui ra nó.
  Tớ xin được trích vài đoạn:
  "...Một điều đáng khen nữa là dù dư thừa tài chính và quyền lực, ông đã không tìm mua một bằng dỏm của Irvine University hay Southern Pacific; và cũng không sai khiến thuộc hạ đi học hay đi thi dùm mình..."
  "...có thể nói Vinashin là một hiện tượng trong lịch sử kinh tế thế giới, đáng ghi vào sổ Kỷ Lục của Guinness (Book of Records). Theo Bloomberg, công ty làm thất thoát khoảng 4.5 tỷ USD tài sản tương đương với 5% GDP của Việt Nam. So với xì căng đan kinh tế lớn nhất của Mỹ, công ty Enron phá sản với tài sản tổng cộng hơn 65 tỷ USD (vốn hóa thị trường) tương đương với 0.6% GDP của Mỹ vào thời đó (2001). Ở Á Châu, tập đoàn Sime Darby của Mã Lai đạt kỷ lục năm 2009 với số tiền lỗ hơn 1.8 tỷ USD, tương đương với 0.4% của GDP. So với thành tích của Vinashin, họ chỉ là đàn em..."

  Link gốc bài viết ở đây.

  ReplyDelete
 17. Em xin rút kinh nghiệm về văn phong.

  Hiện bây giờ đang có dư luận cho rằng, chính phủ điều hành các tập đoàn để phá hoại sự lãnh đạo thống nhất. Nên mới xảy ra sự kiện bộ Tài chính trình Trung ương về dự án thuế thu nhập.

  Có vẻ như thành tích không còn tạo ra sức mạnh nữa.

  ReplyDelete
 18. Hihi, hỏng được đâu bác ơi, coi chừng diễn biến hòa bình. Người ăn nhiều, người ăn chưa đủ thì sao, có người ăn nhanh có người ăn chậm mà, hơn nữa miệng ăn núi lở mà. Ông bà có câu: ham giàu mà lấy thằng ngu/ của thì ăn hết người ngu vẫn còn, nên người ta sợ ăn hết rồi lấy đâu ra nữa. Phải vì sợ sau mùa xuân Ai cập thế giới lắm chuyện của người ta thay đổi cách thức truy lùng tài sản khi có không đăng ký nguồn gốc tài sản từ ba đời tích cóp lại thì sung công quỹ thì họ mới mau mau bạch hóa cái đen đen chớ. Lỡ tới mùa đông bắc kinh thì hỏng kịp thì lại hối hận.

  ReplyDelete
 19. @ Bác Hồ cùng cụ Lý Toét - Tớ cũng xin rút kinh nghiệm về cách đọc fast foods của tớ.

  Vừa đi đón 1 bạn thời ĐH cùng gia đình 5 người từ Việt Nam mới qua, thực ra máy bay đáp xuống LAX từ lúc 4 p.m., mất khoảng 45 phút để Nhập Cảnh, nhưng thay vì về thẳng tới nơi trú ngụ ở Nam Cali thì tớ mời tất cả 1 bữa cơm tối thịnh soạn với nhiều "đặc sản" ở Bolsa (bi giờ mới 10:55 p.m. tối thứ 5 bên Cali.). Thế mà.... thêm vào những cao lương mỹ vị tớ chọn trước, đầu bếp còn bưng ra thêm vài món thiệt cao cấp khác, cũng như bên quầy rượu mang tới bàn 1 chai gần 2 ngàn ếch để cho 2 đứa tớ khì khà, cùng chú chủ quán đã khều để nói nhỏ với tớ là cứ enjoy cùng khỏi phải cà thẻ. Tớ gãi đầu cùng mắc cở tí chút nhưng biết ngay là ai đã trả gần 3 ngàn ếch cho 1 bữa cơm thanh lịch chỉ với 8 người tối hôm nay.

  Đọc 2 còm của cụ Lý cùng bác Hồ, rồi thêm vào tin tức từ bạn Bảo Châu trên đây thì tớ nay hoàn toàn không thắc mắc cũng như sẽ hết mắc cở từ đây. Nay ngẫm nghĩ thấy dân tình Việt khỏi phải trả thuế lợi tức với số lương 9-10 triệu (~3-4 trăm đô mỗi tháng?), mà bạn tớ mới từ Việt Nam qua đã chi gần 3 ngàn ếch cho 1 bữa cơm tối thì cũng hơi éo le về "cặp phạm trù chung và riêng của mấy chuyên gia quản lý cùng điều hành từ Hà Nội.

  Hy vọng là hôm đón tiếp gia đình bác Hồ từ TpHCM qua trong tương lai tớ cũng chả cần phải cà thẻ như tối nay nhé.

  Bà 8

  ReplyDelete
 20. Đôi khi tuyên bố chẳng ăn nhập gì với hành động.
  Lẽ thường?

  ReplyDelete
 21. Úi úi cụ Tám lại chơi tớ dzồi. Thế này nhế:

  1. Tớ yêu nước nên tớ làm gì có chuyện bỏ nước ra đi?

  2. Tớ đang có danh nghiệp ở Việt Nam làm đúng nghề sống cũng tạm ổn dù có suy thoái hay suy sụp. Trong khi tớ qua bên Mẽo thì nó bắt tớ phải học lại mà chưa chắc nó cho đi hospital resident thì lấy đâu làm được nghề để kiếm sống mà đi với đứng?

  3. Chưa đi mà cụ đã gài độ tớ đãi cho cụ 1 bữa ăn 3 ngàn ếch. Mà cái này thì chỉ có quan lớn quan nhỏ của nhà nước này mới có thể đãi nổi. Còn tớ làm ăn chân chất, ngay cả cụ VKUT mỗi lần nhậu với tớ cũng bao tớ kia kìa, lấy đâu ra mà dư tới 3000 ếch cho 1 bữa ăn tối. Huhuhu. Thế này thì khi nào đi Mẽo chơi tớ phải tránh cụ mất dép gồi.

  4. Tớ bẩu đảm là dân Việt trong guồng máy nhà nước thì dân Việt kiều như cụ Tám chẳng ăn thua gì đâu. Vì Triệu phú USD của Việt Nam tăng hơn 30%. Gì chứ cỡ ông tổng biên tập Vietnamnat, bây giờ là tổng biên tập trang VEF này ông ta cũng đủ sức để dùng ếch để quay cả nhà cụ thành món người quay để nhậu á.

  Cheer,

  ReplyDelete
 22. Hehehehe, thực ra tối nay tớ đã "chuẩn bị tinh thần" để cà 7-8 vé cho 1 bàn 8 người với đầy đủ cao lương mỹ vị cùng đặc sản cùng thủ sẵn 1 chai XO để đón tiếp Đồng Môn cùng gia đình mới di cư tới Thủ Đô Cờ Vàng, và chắc chắn là thừa bứa vì 1 tô phở Xe Lửa cao cấp cùng cà phê/thức uống thật hiệu cho 1 người thì chỉ tốn tối đa gần 10 ếch mà thôi. Thế mà.....

  Với lương giờ 250-300 ếch (hơn 35 nghìn đô mỗi tháng), lâu nay lâu nay cũng thuộc diện Tinh Hoa của USA mà đôi khi cũng bị khựng với mấy đại gia từ 1 trong những nước nghèo nhất thế giới. Thật oái oăm!

  À bác Hồ nè, tớ luôn thích cơm tối với 1 tô phở Xe Lửa cao cấp "ít bánh nhiều tái" cùng 1 chai Nước Nho ép lên men, tối đa 100 ếch cho 4 người đấy. Khỏi lo vụ gài độ..... vừa ngon, vừa bổ, vừa bèo..... hehehehehe. Ủa mà cũng cỡ 1 tuần lương lao động vinh quang và chưa trả thuế của mấy công nhân chân chính cùng lương thiện nhể?

  Bà 8

  ReplyDelete
 23. Hehehe, lương của cụ Tám nếu trừ thuế ra thì cũng không bằng 1 chú cảnh sát giao thông đứng đường bắt xe phạm luật ở Sì Gòng á. Đừng nói chuyện đến so sánh cán bộ thực sự ở văn phòng của một cơ quan công quyền, dù là bất kỳ ngành nào kể cả giáo dục mà có đồng lương chết đói như hiện nay á.

  Thôi ngủ đi Tám, đừng bàn chiện giàu nghèo của Việt kiều so sánh với Việt Nam thứ thiệt. Hồi xưa thì chữ Việt kiều còn có giá. Bây giờ phải là: "Nhất muối tiêu/Nhì mới đến Việt kiều". Muối tiêu là người Việt trong nước làm cán bộ nhà nước đến tuổi tóc muối tiêu á.

  Ví dụ chứ không phải đả kích cá nhân nhá: Xem ảnh cưới của GS Đặng Hùng Võ. Ông này là cựu thứ trưởng bộ tài nguyên môi trường mới hưu nhé. Ông bà mình bảo: "Giàu đổi bạn/Sang cái gì đó đổi tứ lung tung". Muốn biết thêm thì gúc, tớ chỉ gợi ý thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 24. Dear all! Chúng ta cứ thử hình dung ở một quốc gia, có một tổ chức mafia,mà tiền thân của nó là những con người đa phần là thất học,phải hoạt động nơi rừng rú và trong bóng tối,(do thời cuộc và may mắn)bỗng dưng chiếm được quyền lãnh đạo đất nước mà mỗi chiến thắng của nó được tô vẽ bằng máu và đường đến vinh quang của nó được xây bằng xác người,thì số phận của quốc gia đó sẽ đi về đâu?!
  Những kẻ sống trong môi trường luôn tranh đấu và chém giết,nhìn đâu cũng thấy kẻ thù,từ bé đã được giáo dục lòng căm thù và hiếu chiến,được nhồi sọ rằng tổ chức cùng lãnh đạo của mình là vô địch,là duy nhất đúng,những kẻ đó khi nắm được vận mạng của dân tộc,thì thử hỏi dân tộc ấy sẽ đi về đâu?!
  Phải chăng câu trả lời chỉ còn là tiếng thở dài!

  ReplyDelete
 25. Mời bạn Binh và các bạn đọc bài GADDAFI, HƯƠNG HOA NHÀI VÀ CÁCH MẠNG XÃ HỘI để hiểu rõ hơn nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 26. @Ba8:
  Thu nhập 1 tháng của 1 công nhân VN (mà CN làm cho Cty 100% vốn nước ngoài đấy) đây nè:
  "Chị Lan cho hay, nhà có 2 con, chồng lại làm ruộng nên với thu nhập khoảng 1,5 triệu đồng mỗi tháng không đủ chi tiêu cho gia đình. "Công nhân chúng em dân trí thấp, không hiểu luật nên chỉ biết đình công để được trả lương bằng với các công ty khác. Vậy mà giờ ra nông nỗi này...", chị Lan buồn bã nói."
  Coi đầy đủ ở đây.

  ReplyDelete
 27. "Chị Lan cho hay, nhà có 2 con, chồng lại làm ruộng nên với thu nhập khoảng 1,5 triệu đồng mỗi tháng không đủ chi tiêu cho gia đình @ Bửu Châu; và "Số triệu phú ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tăng 9,7% lên 3,3 triệu người, đặc biệt với sự tăng vọt của Hồng Kông và Việt Nam. Theo báo cáo này, số triệu phú ở Việt Nam đã tăng thêm hơn 30% trong năm 2010. Trong khi đó, số triệu phú ở châu Âu chỉ tăng 6,3% lên 3,1 triệu người, ở Bắc Mỹ tăng 8,6% lên 3,4 triệu người." @ Link từ bác Hồ

  Hai tin cùng con số trên đây thật trái ngược, nhất là ở 1 quốc gia với chủ thuyết Cộng Sản. Nghĩ cho cùng, Việt Nam chưa cần phải có Dân Chủ vội, cái cần ngay và dễ đạt được nhanh hơn là gom góp cùng cộng sản lại để chia đều cho mọi người. Ít ra mỗi người cũng có khoảng 100 ngàn ếch trong túi. Ngày xưa Thánh Gióng 3 tuổi chưa biết nói, mà khoác giáp lên ngựa dẹp giặc Ân; Hai Bà Trưng dẫu nhi nữ thường tình, cũng cưỡi voi ra trận mà đền thù nhà nợ nước; Trần Quốc Toản bóp nát quả cam; hội Diên Hồng bô lão bừng bừng hô “đánh”; Yết Kiêu chỉ là một gia tướng mà cũng lặn xuống nước đục thủng thuyền giặc; Bà Triệu chỉ là nhi nữ, mà cũng chẳng thua kém những bậc mày râu; Bác Hồ bỏ hết để cầu thực cho toàn dân....... thì việc thu góp lại để cùng cộng sản hầu chia đều cho toàn dân già trẻ để cả nước được Hạnh Phúc trong Tự Do và Độc Lập thì khó chi?

  Giáo thuyết của Bác Hồ chắc chắn luôn là Chân Lý, cùng lá cờ Đỏ Sao Vàng chắc chắn sẽ luôn đúng ý nghĩa cho đất nước Việt Nam với toàn dân lớn bé già trẻ ai cũng được Hạnh Phúc - Tự Do - Độc Lập ở 1 quốc gia Cộng Sản.

  Từ california, tớ sẽ ủng hộ Cộng Sản hết mình, muôn năm và muôn năm.

  Bà 8

  ReplyDelete
 28. Để thấy được một người nào đó có hạnh phúc hay không, chúng ta hãy nhìn vào gương mặt của người đó. Để tìm ra được rằng một dân tộc có hài lòng và hạnh phúc với điều kiện sống không, chúng ta hãy nhìn vào những gương mặt của họ trên đường phố, chứ không phải nhìn vào những con số GDP trong các bản báo cáo hàng năm của nhà nước nộp cho ngân hàng thế giới WB để xin viện trợ.

  Đọc mục phản hồi của blog BS Hồ Hải, tôi cảm thấy hơi chạnh lòng khi nơi đây vẫn thường xuyên xuất hiện những comment có tính mỉa mai nhà nước và những người lãnh đạo Việt Nam hiện tại với lá cờ đỏ sao vàng và học thuyết Cộng Sản. Những tư tưởng không bao giờ vượt qua được cái tôi cá nhân để hướng tới một sự toàn vẹn tốt nhất có tính đồng loại và mang lại lợi ích gì thiết thực cho số đông dân chúng. Có những tư tưởng như vậy, thì đương nhiên sẽ có đối thủ xứng tầm để đối nghịch lại, vì vậy chẳng có gì ngạc nhiên, khi đầu chiến tuyến này có các vị cha chú giương cao ngọn cờ sao vàng, bên chiến tuyến kia cũng có các vị cha chú cùng độ tuổi nhưng khác ý chí, cũng giương cao ngọn cờ sọc vàng. Chỉ có đám con cháu đứng giữa là thừa hưởng bụi tàn mà cuộc chiến mang lại: tính độc tôn nhưng không tự chủ được về tinh thần, tính tự tôn nhưng không tự tại được về tính nhân bản.

  Bi kịch của các nhà lãnh đạo Việt Nam trong nước là bối rối giữa quyền lợi cá nhân và nhiệm vụ từ chính quyền lợi cá nhân đó mang lại, làm sao để được hưởng tốt cái này mà cũng đồng thời phải hoàn thành tốt cái kia? Trên đời này, có cái gì là được thừa hưởng mà không phải trả giá. Vấn đề là người ta lấy bản thân ra để trả giá hay là đưa kẻ khác ra trả giá hộ.

  Quá khứ sẽ rất có giá, nếu nó lay động được lòng trắc ẩn của lòng người hiện tại. Con người Việt Nam ngày nay không phải là không biết cải tạo hiện tại để gây dựng được một tương lai mới tươi sáng không. Vấn đề của người Việt Nam từ con dân đen cho tới tầng lớp lãnh đạo là không dũng cảm để dẫm chân lên quá khứ để bước qua cánh cửa vào một tương lai mới với thế hệ và nếp văn hóa mới.

  Người ta vẫn tự cho mình quyền được đi làm và phụ nữ đương nhiên phải ở nhà để đẻ con nuôi con, làm việc nhà như một con osin không lương, trong khi không thấy ngứa mắt khi có tấm phông nào đó chăng ngoài đường với khẩu hiệu đòi nhân quyền cho phụ nữ. Người ta vẫn tự cho phép mình mua đồ Trung Quốc giá rẻ và không thèm tốn tiền mua hàng đắt tiền nhưng đảm bảo chất lượng, trong khi đi kêu gào trên mạng ảo về những cái gọi là nhân quyền, độc lập dân tộc, tự hào thể diện quốc gia. Con người vẫn mãi ngu si và cuồng loạn với các giá trị ảo, và đồng thời tự làm đầu óc bản thân tăm tối bởi chính nhu cầu vô biên + khả năng có hạn của chính bản thân mình.

  JC không phản đối nếu có độc giả của BS Hồ Hải hay chính BS Hồ Hải đả kích mâu thuẫn trong tư duy điều hành và quản lý của các lãnh đạo hiện tại, nêu nó ra để mong các vị lãnh đạo thêm sáng suốt để làm tròn nhiệm vụ của mình với dân tộc và đất nước. Nhưng một mình các vị lãnh đạo đó có làm tha hóa được cả một đất nước không, cả một văn hóa dân tộc (không chỉ trong biên giới hình chữ S ), nếu như không có sự đồng thuận và làm theo của dân tộc? Vấn đề không chỉ đến từ một phía là quan điểm của JC.

  ReplyDelete
 29. Tôi nghĩ là Bà 8 không hiểu hoặc cố ý không hiểu cái còm của bác Bửu Châu, thành ra lạc đề hết trơn...mà như vậy có lẽ lại hay.

  ReplyDelete
 30. Bác nào đã đọc CHIẾN TRANH VÀ HÒA BÌNH rồi thì sẽ rễ chịu cho hoàn cảnh hiện nay.
  Mọi biến cố lịch sử là ngẫu nhiên-Nhiều cái sai cộng lại có thể thành cái đúng.
  Một đội quân đói rét khi chiếm được 1 thành phố ấm áp nhiều của cải sẽ tự tan dã.
  Cho nên không thể đổ lỗi cho những người thời trước.

  ReplyDelete
 31. @Cụ 8:
  Dân chủ là thứ xa xỉ đối với đại Đa số người VN hiện nay.
  Có được bao nhiêu người Cần có dân chủ khi mà cơm ăn, áo mặc, Hạ tầng phục vụ sinh tồn còn chưa thỏa mãn nhu cầu tối thiểu.

  @JC:
  Cấp dưới phải phục Tùng theo mệnh lệnh cấp trên, đó là nguyên tắc lãnh đạo ở VN.
  Các cấp dưới có muốn làm khác cũng ko được, nếu còn muốn giữ chứ vụ. Mà chức vụ ở VN đồng nghĩa với quyền lợi. Thậm Chí giữ cái đầu trên cổ.
  Đừng nghĩ dân (hoặc lãnh đạo cấp dưới) adua theo lãnh đạo cấp trên. Họ chưa đủ sức mà thôi.

  ReplyDelete
 32. Dear JC! Khi JC nói" Người ta vẫn tự cho phép mình mua đồ Trung Quốc giá rẻ và không thèm tốn tiền mua hàng đắt tiền nhưng đảm bảo chất lượng, trong khi đi kêu gào trên mạng ảo về những cái gọi là nhân quyền, độc lập dân tộc, tự hào thể diện quốc gia. Con người vẫn mãi ngu si và cuồng loạn với các giá trị ảo, và đồng thời tự làm đầu óc bản thân tăm tối bởi chính nhu cầu vô biên + khả năng có hạn của chính bản thân mình." là JC chưa hiểu gì về mức sống của đa số dân VN hiện nay. Tôi lấy một ví dụ đơn giản là: một chiếc xe gắn máy liên doanh Việt-Nhật có giá 20 triệu VN$,một xe máy cùng cấu hình y chang như vậy do Tàu sản xuất chỉ có giá 6 triệu VN$. Hầu như tất cả các mặt hàng điện tử và đồ gia dụng thiết yếu của Tàu đều có giá từ 10 đến 30% giá của cùng mặt hàng do các nước khác sản xuất.Với thu nhập bình quân tính theo đầu người vào khoảng 3 USD/ngày(theo thống kê của Ngân hàng thế giới năm 2010) thì chưa đủ cho nhu cầu ăn uống,thử hỏi dân Việt làm sao có thể dùng đồ tốt cho được?!
  Lãnh đạo luôn lớn tiếng rêu rao phát triển"công nghiệp hoá,hiện đại hoá" đất nước, mà đã 36 năm kể từ ngày chấm dứt chiến tranh,nền công nghiệp VN vẫn chưa sản xuất nổi chiếc xe gắn máy cho hoàn chỉnh!
  Tại sao dân tộc VN vào thế kỷ 21 mà còn nghèo nàn,lạc hậu và dốt nát như vậy?!
  Với những người đã sống qua hai chế độ thì dễ dàng rút ra kết luận chính xác. Còn thế hệ 7x trở về sau thì chỉ có thể giải thích như BS Hồ Hải: là do"cộng nghiệp" quá xấu của dân tộc!??

  ReplyDelete
 33. Dear Hieu,

  Có thể do ngôn từ của tôi chưa đủ thông thái thoát ý để làm bạn hiểu được hết ý của tôi, hoặc do giới hạn không gian của blog BS Hồ Hải quá nhỏ bé, khiến cho ý tưởng vô cùng nhỏ nhoi của tôi bất lực không thể tới được cánh cửa hiểu thấu của bạn vì phạm vi bạn đề cập và mong tôi hướng tới quá cao xa vĩ đại.

  Ở nơi nào có pháp luật thì nơi đó, người cấp dưới cũng phải phục tùng cấp trên. Đó là nguyên tắc cơ bản mà xã hội loài người chúng ta đặt ra, không phải chỉ có ở Việt Nam mới có. Càng ở xã hội văn minh, sự tuân thủ luật pháp của những người thi hành luật từ những người đưa ra luật càng triệt để và gắt gao. Văn minh là ở sự chặt chẽ và tôn trọng luật pháp này.

  Ở các nước Tây Âu hoặc Nhật, Mỹ, ta gọi họ là những nước văn minh, có thể không phải ai cũng biết, rằng lý do thì có rất nhiều, nhưng một lý do tiêu biểu để gọi một dân tộc một quốc gia văn minh là khi dân sống trong quốc gia đó từ người lãnh đạo cho đến thứ dân đều biết tôn trọng pháp luật. Ví dụ tiêu biểu: Luật cấm người hút thuốc lá trong nơi công cộng như tàu xe công cộng, trong khách sạn ăn uống, trong công sở... ai ai cũng thi hành, mà nếu ai có lỡ hút thuốc thì cũng thấy tự xấu hổ trước con mắt của những người tuân thủ luật pháp xung quanh. Ở Việt Nam thì sao? Người dân quá tự do, luật pháp có nhưng không ai thích làm theo, bởi chắc họ nghĩ "tuân thủ luật pháp để làm gì?". Nếu có ai tuân thủ pháp luật thì sẽ được số đông chế nhạo. Chính cái sự chế nhạo này của đám đông này là sự adua theo cái sai.

  Cái adua trong việc đi theo cái sai, chối bỏ chân lý đúng đắn chính từ văn hóa sống, văn hóa giữa con người của người Việt Nam với nhau, chứ ở đâu xa? Khi những điều đúng đắn nhỏ bé nhất trong đời sống thường ngày còn chưa làm được, thì việc mơ tưởng, kêu gào những điều vĩ đại khác như Dân Chủ có còn đáng để tôn trọng? Các cụ xưa có câu "chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng", hay "ăn cơm ngô nói chuyện thế giới" cũng là vì lẽ vậy.

  Một dân tộc không văn minh là một dân tộc sống không cần quy tắc và luật lệ, sống hoang dã theo sở thích của cá nhân mình, trong khi coi thường và dẫm đạp lên quyền lợi của người xung quanh. Và quy tắc của sự không văn minh này dẫn tới sự trì trệ trong mọi mặt của đời sống xã hội hiện nay của nhiều quốc gia trên thế giới, không chỉ riêng với dân tộc Việt Nam từ lãnh đạo cho tới dân thường. Lãnh đạo Việt Nam, theo thiển ý của tôi là những con người xuất chúng trong đầu óc lãnh đạo. Nhưng vấn đề là họ quan trọng về việc gì. Và vấn đề tiếp theo là cho dù họ có giỏi, nhưng trước một cái đuôi tàu dài dằng dặc ì trệ đằng sau thì một cái đầu tàu có khỏe đến mấy cũng khó kéo theo nổi.

  Sức mạnh của một dân tộc, với tôi không phải ở chỗ thể chất sức khỏe của họ to lớn hay nhỏ bé, hay sự adua của văn hóa dân tộc đó có đủ để làm nên những cuộc cách mạng nào không. Sức mạnh của một dân tộc nằm ở mỗi con người, con người đó có ý thức được khả năng của mình là gì, có biết xấu hổ và tự kiểm điểm mình trước sai lầm đã từng làm. Một con người không biết tự nhận khuyết điểm thì sẽ mãi mãi không bao giờ làm được cái gì tốt hơn thất bại đã từng làm.

  Nói ngay cái ví dụ đơn giản nhất trong giao tiếp trao đổi ý kiến của blog BS Hồ Hải. Tôi thấy nhiều bạn đọc đề cập đến dân chủ, nhân quyền. Vậy mà các bạn vẫn sử dụng những từ ngữ mang tính miệt thị như "nhồi sọ" để chỉ những người dân Việt trong nước sống trong chế độ XHCN hiện tại. Các bạn tự cho mình có quyền nâng cao hiểu biết của người khác (dân Việt trong nước) về nhân quyền, vậy chính các bạn miệt thị như thế có thật đã tôn trọng nhân quyền người mà bạn đang cần trao đổi ý kiến không? Bản thân tôi không phải dân Việt trong nước, nhưng tôi thật sự thấy không hài lòng, khi cảm nhận được mâu thuẫn này của chính các bạn khi muốn đề cập đến những khái niệm nghiêm túc đòi hỏi sự nghiêm túc.

  ReplyDelete
 34. Dear Binh,

  Trước tiên tôi phân tích về giá thành xe máy chênh lệch từ hai nguồn sản xuất. Tại sao giá thành xe máy sản xuất liên doanh tại Việt Nam lại đắt? Vì doanh nhân Việt Nam không biết tìm nguồn cung cấp nguyên liệu thô giá rẻ ở đâu ngoài nguồn cung từ Trung Quốc, phải nhập khẩu, tiền nhập khẩu + thuế đã đủ đắt hơn hàng sản xuất ngay tại Trung Quốc, đó là khâu nhập nguyên liệu thô chứ chưa nói đến sản xuất. Tiếp theo là khâu tìm nhân công và người quản lý điều hành: liên doanh với Nhật thì phải trả lương cho người Nhật, trả lương cho nhân viên làm trong công ty liên doanh cao với mức thu nhập của thế giới, trong khi lương cho người Trung Quốc thì lại rẻ hơn nhiều so với mặt bằng thế giới. Chưa kể đến khâu chào đón sản phẩm ra thị trường thì chiếc xe liên doanh chắc chắn đắt hơn xe tàu vì có những đợt xe Tàu phải nhập lậu: thuế không phải đóng thì kiểu gì chẳng rẻ hơn. Sản xuất với trình độ tốt hơn, sự đảm bảo về chất lượng cũng cao hơn, nên tất nhiên 20 triệu là cái giá dễ hiểu so với cái giá 6 triệu. Quy tội cho ai thì cũng là việc vô ích, nhưng điều cần thấy ở đây là: Việt Nam không có ngành công nghiệp đi lên từ gốc như ngành luyện kim đủ cho nhu cầu trong nước nên phải nhập khẩu, Việt Nam không có đủ chuyên gia có trình độ cao nên mới phải vay mượn từ nước ngoài. Tất cả những điều đó tạo nên bong bóng giá trị ảo trong phát triển xã hội đất nước sau 1975. Lãnh đạo mới lên cũng bó tay khi phải bắt đầu lại từ đầu sau khi đã chạy thần tốc mà quên mang theo cái quan trọng nhất trong cuộc chạy đua về kinh tế mà bất kỳ quốc gia nào hiện nay cũng đều cần: nhân tài khoa học cho đất nước và nguồn tài nguyên khoáng sản. Đáng tiếc là hiện nay người Việt Nam hiện nay lại thích đào khoáng sản lên để bán thô giá rẻ, làm giàu cho nước ngoài qua một số ít đại gia, chứ nguồn khoáng sản tài nguyên đó lại không chạy vào nền kinh tế đất nước để xây dựng nên đất nước thành giàu mạnh.

  Tôi thấy các vị lãnh đạo Việt Nam phát biểu về nhu cầu phát triển đất nước thế là đúng với nguyện vọng của bất kỳ con người VN nào sau chiến tranh, muốn an bình ổn định để xây dựng cuộc sống. Vấn đề là trong chiến tranh, dân tộc Việt Nam nợ thế giới quá nhiều, nên hiện tại phải trả nợ cho quá khứ thôi, trả nợ từ lòng kiêu hãnh dân tộc cho đến từng cân khoáng sản cho quãng thời gian ngủ quên vì những mâu thuẫn mà nước ngoài mang đến cho đất nước.

  Bạn hỏi tôi "Tại sao dân tộc VN vào thế kỷ 21 mà còn nghèo nàn,lạc hậu và dốt nát như vậy?!" Vậy bạn có thể tự hỏi mình đã hiểu được lý do vì sao người Việt Nam hầu như không có nhà khoa học nào có trình độ nghĩ ra, chế tạo ra một chiếc máy móc nào để phục vụ đời sống dân chúng từ nông dân trở đi? Bạn có tự hỏi mình rằng tại sao người dân Việt Nam lại chỉ thích đào tài nguyên của nước mình đi bán rồi dùng tiền đấy nhập hàng nguyên đai nguyên kiện sản xuất từ chính cái nguyên liệu thô người VN đã xuất khẩu không?

  Tôi không quan trọng bạn là ai, bạn là thế hệ x nào, bạn đứng trên quan điểm quyền lợi của ai để nêu những câu hỏi trên với tôi. Điều tôi nhận thấy là bạn chưa hiểu rõ nỗi khổ của người Việt nam hiện nay, tìm ra nguyên nhân nỗi khổ đó để đi đến hướng bàn luận tìm ra cách giải quyết nỗi khổ đó. Bạn chỉ thích đặt ra câu hỏi để từ các câu hỏi đó chỉ trích sự không thành công của lãnh đạo trong nước mà thôi. Chỉ trích thì dễ ai cũng nói được, tìm ra cách giải quyết mới là cái khó và là cái đáng để nghe bạn ạ,

  Thân mến,

  ReplyDelete
 35. @JC
  Theo JC thì tiêu chuẩn để đánh giá một xã hội văn minh là ứng xử phải tuân theo pháp luật, ở Việt Nam dân đang lo cái ăn nên không cần dân chủ. Vậy theo JC để một Việt Nam trở nên văn minh thì mình nên bắt đầu từ đâu?
  - Theo JC thì người dân VN làm sao văn minh được khi dùng hàng Tàu rẻ tiền mà không chịu bỏ thêm tý tiền mua hàng xịn. ý kiến của a Binh " là JC chưa hiểu gì về mức sống của đa số dân VN hiện nay. Tôi lấy một ví dụ đơn giản là: một chiếc xe gắn máy liên doanh Việt-Nhật có giá 20 triệu VN$,một xe máy cùng cấu hình y chang như vậy do Tàu sản xuất chỉ có giá 6 triệu VN$. Hầu như tất cả các mặt hàng điện tử và đồ gia dụng thiết yếu của Tàu đều có giá từ 10 đến 30% giá của cùng mặt hàng do các nước khác sản xuất.Với thu nhập bình quân tính theo đầu người vào khoảng 3 USD/ngày(theo thống kê của Ngân hàng thế giới năm 2010) thì chưa đủ cho nhu cầu ăn uống,thử hỏi dân Việt làm sao có thể dùng đồ tốt cho được?!" theo tớ hợp lý. Tớ lấy ví dụ cái điện thoại K-touch của Tàu giá gần 2tr có chức năng: quay phim, chụp hình, ghi âm, chơi niều kiểu file, học tiếng anh, lướt net bằng GPRS, Wifi, chơi 2 sim online, chơi các ứng dụng trên nền Java...tớ nghĩ chức năng của nó có thể "ngang bằng" của iPhone 3G của Apple giá không dưới 500USD. Vậy bạn chọn cái nào? nếu ta chọn chức năng và tiện dụng cũng như giá cả thì tớ tin ràng hầu hết ai cũng chọn cái K-touch Tàu dù long thích cái Iphone, thực tế là nghịch lý ở VN là tuy nghèo những Iphone lại bán cực kỳ chạy hàng, Vina,Viettel hay Mobi nhận đặt hàng từ Khách mới nhập về mà không có hàng, không chơi 3GS vì nhiều tiền thì họ chơi crack, Jailbreak..
  - Người ta nói là muốn có một nền công nghiệp phải đi từ cái căn bản là Luyện kim tốt mới có cơ khí chính xác....mới làm các ngành khác chạy theo nhưng ta chưa có, chiếc xe đạp Martine của anh hùng "tay không bắt cướp" mới cứng nhưng chạy không "ngon" bằng xe đạp Nhật cũ mua ở chợ Tân Thành giá rẻ hơn thì dân chọn cái nào? Cuối cùng chúng ta phải nhập. Vậy lỗi này là của ai?
  - Người dân không chấp hành luật dù chúng ta có đầy đủ các bộ luật, luật về căn bản cũng xây dựng trên lý lẽ của cuộc sống,của đời. Sự tự do của người này có thể xâm phạm hay ảnh hưởng của người khác nên mới có luật, nhưng ở Việt nam theo tớ thấy người dân chấp hành luật rất tốt, ví dụ: Đội nón bảo hiểm dân chấp hành okay dù lâu lâu cũng có vài vụ, nạp thuế thu nhập cá nhân thì nhà nước thu ngay từ công ty đố ai chạy được, thuê thu nhập doanh nghiệp họ cũng chấp hành nếu có là cố tình lách luật mà thôi, còn những cái luật như: đi xe máy phải có kiến hậu thì cái luật này ngeh có vẻ hay những nó không phù hợp với cuộc sống tại HCM nói riêng và Vn nói chung vì tốc độ xe máy ở HCM rất chậm mà đường nhỏ,mật độ xe lớn nên có kiếng chiếu hậu thì nó sẽ vướn và dễ gây tại nạn, kiếng chiếu hậu chỉ hợp với moto đi tốc độ lớn ở xa lộ, luật về hạn chế kinh doanh karaoke thì lại vi phạm quyền tự do kinh doanh của người dân trong khi họ có nhu cầu làm ăn chính đáng thì ta lại không giúp mà hạn chế với lý do không quản lý được nên cấm, luật về mỗi người chỉ sở hữu một xe máy lại vi phạm quyền sở hữu của công dân....những luật đó làm sao áp dụng?. Theo tớ người Việt nam tuân thủ pháp luật tốt.
  - Vấn đề là văn hoá cộng đồng của người Việt mình không đẹp như JC đề cập: như hút thuốc lá, không xếp hàng, khạc nhổ bừu bãi, sự vô cảm....
  Chính vì thế mà nhiều người kêu gọi "dân chủ" để người dân tự do hơn trong học tập, tiếp nhận thông tin, tự do kinh doanh, tự do báo chí,...để tạo nên một xã hội đa dạng có đấu tranh, cạnh tranh lành mạnh giảm những cái không tốt hiện nay. Sự tự do, có dân chủ chưa chắc làm cho dân tiến bộ nhưng ít nhất giúp họ quyết định nhiều hơn qua lá phiếu và tự đó có thể sửa sai còn hơn là biết sai nhưng không biết sửa chữa từ đâu như giáo dục hiện nay?

  ReplyDelete
 36. Dear All,

  Tư tưởng quyết định hành động. Với một nền chính trị có tư tưởng lấy sở hữu cho cái chung để bòn rút cho cái riêng của giai cấp cầm quyền thì hy vọng gì sẽ đưa đất nước và dân tộc đi lên? Cho nên triết học quyết định mọi vấn đề nan giải của Việt Nam.

  Vấn đề mà Binh, JC và lớp 3a đề cập bàn luận tớ đã viết trong loạt bài KHỦNG HOẢNG KINH TẾ HAI NĂM NHÌN LẠI – KỲ CUỐI trên tạp chí Tia Sáng hồi năm ngoái. Nhưng nó cũng chỉ là giải quyết hậu quả. Còn nguyên nhân là bắt đầu từ cách các chính khách đưa ra hình thái xã hội đi ngược lại với chủ thuyết của duy vật luận mà Marx đã đưa ra.

  Tôi xin đơn cử 1 Ví dụ: đơn nguyên là ngược với 3 quy luật duy vật luận. Nhưng nó giúp giai cấp cầm quyền dễ thao túng và cai trị dân. Nhưng đa nguyên thì giúp cho tổ quốc và dân tộc phát triển hùng cường.

  Cheer,

  ReplyDelete
 37. Dear lop3a,

  Cái ăn là nhu cầu tồn tại của con người. Dân chủ là sự nhận thức của từng cá nhân con người về quyền và nghĩa vụ của mình với cộng đồng. Vậy theo bạn, cái ăn có liên quan gì đến dân chủ ở mặt tuân thủ pháp luật?

  Sự văn minh tôi đề cập đến là sự tôn trọng pháp luật và sự nghiêm túc của người dân khi chấp hành nó. Sự văn minh mà bạn lop3a và bạn Binh đề cập đến là nỗi băn khoăn của người dân Việt trong việc lựa chọn mua hàng nào: hàng Tàu giá rẻ hay hàng chất lượng cao giá đắt, trong khi túi tiền và mức thu nhập của người dân Việt Nam là có hạn.

  Chẳng hay các bạn có ý kiến nào hay khác để chúng ta có hướng đi mới chắc chắn hơn trong trao đổi ý tưởng không?

  ReplyDelete
 38. Hôm nay là 1 ngày thú vị với chút sững sờ của tớ, khởi ngày là 1 chầu phở 79 ở Bolsa với cả gia đình thằng bạn học thời VNCH vừa di cư từ Hà Nội qua. Sau đó lanh quanh tham quan cùng nhâm nhi mấy đặc sản ở Thủ Đô Cờ Vàng rồi xẹt qua South Coast Plaza để mua sắm quần áo cho 6 người cùng 4 cái túi LV cho 3 má con chị 2Lúa, tồng cộng hơn 4 ngàn ếch (nhân tiện đây cũng xin tự xấu hổ là toàn gia đình tớ chưa khi nào đi shopping 1/4 kiểu đó). Đến cỡ 2 p.m. (bi giờ mới gần 3 giờ trưa bên Cali), mọi người đều đòi về để ngủ trưa nên tớ có dịp 8 với các bạn tí chút, để rồi chiều nay sẽ phải làm huấn luyện viên lái xe cho 3 cha con thằng bạn đồng môn ngày xưa.

  Tóm lại thì ai cũng trầm trồ cái gì cũng lạ, cũng đẹp, cũng tốt, cũng rẻ, cũng ngon, cũng quá sạch. Nhưng 1 sự cố làm tớ sững sờ là lúc ở PLT chị vợ bạn tớ móc từ túi xách ra 50 lượng vàng và nhờ tớ bán dùm để đi mua 2 xe "Camry Thật Xịn" ngay trưa nay cho "cha con nó." Tớ đùa là "thế làm sao cho hết" mà anh ta tưởng chưa đủ nên móc ra thêm 20 lượng nữa, làm tớ sững sờ vì 1 Camry LX "Cao cấp" cùng khoảng 9% thuế má cùng đăng bộ linh tinh cũng chưa tới 20 ngàn (ếch). Với 50 lượng vàng cũng mua được hơn 4 chiếc Camry "xịn" cho cả gia đình 6 người, hiện đang ở 1 căn biệt thự 4 phòng ngủ với nhà xe cho 3 xe.

  Bạn tớ thế mà may mắn, từ bé ăn học nhờ VNCH (chắc chắn là gia đình nằm vùng), sau khi tốt nghiệp thì chính quy "làm ma Cộng Sản" cho tới ngày về hưu rồi di cư cả gia đình qua California, và cũng chẳng tiếc gì lương hưu bổng hoặc những quyền lợi qua hơn 36 năm nhả tơ bên Việt Nam cho Đảng Cộng Sản và Nhà Nước Việt Nam. Qua cách tiêu xài của anh bạn đồng môn mấy ngày nay, tớ ngộ ra là lương bổng cho Cán Bộ Cộng Sản ở Hà Nội không chừng còn cao hơn ở California nhiều lần.

  Kể ra thì cũng mừng cho đồng môn này và nhiều người khác nữa. À mà còn vụ mua xe Camry xịn, tớ hứa là ngày mai sẹ đưa cả nhà đi chọn xe ở mấy hãng thật xịn như MB, BMW, Audi..., chứ không cần tới Toyota cho đám bình dân USA. Chỉ cần 20-25 "cây" là mình có 1 chiếc Mercedes xịn đó bác Hồ ợ!

  Bà 8 Lúa (Nhật ký với Gia Đình Đồng Môn mới đi cư từ Hà Nội qua Nam California)

  ReplyDelete
 39. Dear BS Hồ Hải,

  Theo ngu ý của JC thì 2 tiêu chí trong 4 tiêu chí của bác là đủ rồi.

  Tiêu chí thay đổi tư duy thì ông bà ta từ xưa đã có câu đại ý là dời sông dời biển còn dời được chứ dời bản tính con người thì không bao giờ. Có chăng là lớp lãnh đạo mới tầm vài chục năm nữa, chứ các cụ bây giờ, chính bác Hải cũng nói "đừng trách người già bảo thủ", khó lắm. Đặt ra cách giải quyết đã biết ngay là chẳng bao giờ thực hiện được trong thời gian ngắn. Thêm nữa, chi tiết đặt Quốc hội làm nơi quyết sách thì thật chí nguy. Tình hình đã rất khẩn trương. Trong năm 2011 này, chúng ta có thể chiêm nghiệm được sự đổ bộ đồng loạt và đầy tính quy mô của các ngành nghề như diễn viên, nhà thơ, nhà sư, giáo sư tiến sỹ... vào môi trường Quốc hội nước nhà cho thêm phần phong phú về giai cấp và để thể hiện cái gọi là Dân làm chủ. Màu cờ sắc áo của các vị đại biểu nước nhà thêm phần rực rỡ khi những vị đại biểu đầu không hề được trang bị những kiến thức về quản lý và điều hành lại được ngồi bấm nút quyết sách. Ngay cả những vị giáo sư tiến sỹ có khi cả năm cả tháng không nghe một vài tin gì từ ngoài hải đảo xa cũng bấm nút biểu quyết như ai.

  Có thể BS Hồ Hải thấy mô hình tam quyền phân lập từ phương Tây, quốc hội quyết định là một cách giải quyết nghiêm túc vấn đề hiện tại của dân tộc, nhưng nó không hay nói chính xác là chưa phù hợp với trình độ nhân lực có hạn hiện nay trong số đông các người nắm giữ trọng trách trên cương vị đại biểu quốc hội. Họ không những đa số đã già, trình độ hiểu biết và cập nhật thông tin kém, mà còn không có thực lực để suy tính mọi hướng đi cho phù hợp với thời cuộc. Hôm nọ đọc bài gì của vị tiến sỹ toán học về chuyện "nỏ thần" trong tình thế nguy nan của đất nước mà BS HH hay ai đó giới thiệu mà cười gần chết. Nội đa số các vị ngồi đấy cũng chỉ có tư tưởng tầm thế là giỏi. Ai giỏi hơn thì đã leo lên được ghế BCT rồi.

  Vấn đề phát triển giao thông vận tải và phát triển công nghiệp như bác đã nêu thì ngài thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xúc tác từ năm nào rồi. Chẳng phải là dự án ở Tây Nguyên Bô-xít trong kế hoạch xây dựng ngành luyện kim và cơ khí, và dự án tàu cao tốc là một trong những bước khởi đầu đó sao? Muốn vận tải biển phát triển thì đầu mối giao thông bộ trong nước cũng phải phát triển, trong đó giao thông đường sắt cũng chiếm phần lợi không hề nhỏ bởi chuyên chở hàng hóa thì đường sắt là rẻ+tiết kiệm nhiên liệu nhất. Đáng tiếc là kế hoạch không được công bố đến đầu đến đũa, hoặc có thể kế hoạch cần được chia sẻ trong vòng bí mật nào đó nên không thể công bố công khai, dùng truyền thông để khích động lòng dân hưởng ứng trong công cuộc khai hóa đất nước, làm lòng dân nức nở không hiểu tại sao các vị lại đi phá hoại môi trường, các vị tín đồ khác Cộng khác được thể cũng nhất loạt đả kích phản đối.

  Riêng chuyện nhân lực thì JC đánh giá là một vấn đề quan trọng nhưng khó thực hiện nhất. Độ tuổi để học tập để mai này cống hiến sức lao động cho xã hội của một đời người là từ 18 đến 30. Đáng tiếc là với văn hóa nền của người Việt Nam, thì sự đầu tư chất xám này bị cản trở bởi hôn nhân và các mối quan niệm duy tình. Người Việt kết hôn sớm hoặc bị các mối quan hệ duy tình chi phối, không thể đầu tư thời gian và chất xám trong việc đào tạo khoa học. Vì vậy mà quãng thời gian về sau, con người không lớn lên được. Người Việt vì vậy mà rất trẻ trong thời điểm hiện nay, nhưng xã hội luôn thừa lao động, những lao động không được trang bị kiến thức đủ để bước vào đời đã bị những vòng kim cô của văn hóa hủ tục trói buộc.

  ReplyDelete
 40. Hehehe,

  Chuyện cụ Tám kể thì nhằm nhò gì với cán bộ VN thời cộng sản. Sắm vợ nhỏ tuổi hơn con mình còn được thì mua xe mua nhà mua quần áo có nghĩa gì đâu? Tớ thách cụ có thể bỏ con sư tử đã sống với cụ gần 40 năm qua để đi sắm con khác nhỏ tuổi hơn con của cụ ở một nhà hàng 5 sao đãi khách với món cá Tuyết ở một nước nhiệt đới đấy. Xe ở VN luôn đắc hơn xe ở Mỹ khoảng 3 lần đấy cụ. Chỉ có dân giàu mới có nhà nước như thế chứ nhể?

  Dear JC,
  Chuyện làm con tằm nhả tơ tôi đã viết từ 2009. Ở VN bây giờ hãy xem như đất nước và con người Việt cần đại tu tất cả. Nhưng chuyện đại tu quan trọng nhất là tư duy, quan trí và dân trí.

  Tớ ví dụ nhé, hôm trước có 1 hội thảo của bên các nhà Tâm lý học về tình trạng Autism (tự kỷ) của bé. Họ mời tớ đi thử. Lên nghe họ nói thao thao bất tuyệt slide sì liếc lung tung toàn GSTS. Nhưng họ không hiểu biết gì về Autism. Họ trình bày xong họ bảo có gì để hỏi không? Tớ đứng dậy hỏi: "Cho tôi hỏi các vị bàn về Autism nhưng các vị ở đây có biết Psycho-analysis của Freud không?". Họ ngỏng tò te. Tớ xin phép ra về và có dặn họ là: "Các anh/chị về nhà học lại Freud rồi hãy đi nói chuyện Autism. Tôi xin phép miễn bàn. Và các vị cũng đừng mời tôi đi mấy cái hội thảo vớ vẩn này nữa. Mất thì giờ của tôi quá".

  Huhuhu, dù sao cũng chúc mọi người cuối tuần hạnh phúc. Tớ để các entries như thế nào lâu để mọi người bàn cho rốt ráo. Không tham viết nhanh và nhiều nữa, dù có rất nhiều điều để viết. Nhưng trong loạt này tớ sẽ viết các cặp phạm trù trong vận hành xã hội Việt đúng sai thế nào?

  ReplyDelete
 41. Đọc qua các commnet của JC tôi cảm thấy là người có tâm huyết, nhưng có vẻ như JC vẫn chưa hiểu hết cái đời sống thực tế tại VN. Chắc là JC đã ở nước ngoài quá lâu chăng?.

  TÔi xin đưa ra 1 ví dụ nhỏ tiêu biểu sau để nói lên rằng những gì cuộc sống thực tế ở VN mà JC chưa nghĩ tới. Chẳng hạn một người phạm lỗi trong khi tham gia giao thông thì bị công an gọi lại nếu là một 5C thì chỉ cần 1 cú fone là có thể vui vẻ ra về, hay đơn cử chỉ bỏ chút tiền túi ra là OK, nhưng với một người dân bình thường họ phải lo sợ nếu họ không chịu bỏ tiền ra chung chi hay đơn giản là họ không có tiền, còn đi đóng tiền phạt thì cực khổ khi gặp cái chiện như thế (chi có ai từng đi đóng tiền phạt là biết).
  Đó là chỉ một ví dụ nhỏ trong vô vàng điều thực tế dang xay ra, đoi khi còn có nhiều trêu ngươi hơn nữa mà chỉ có những người sống tại VN mới cảm nhận được

  Tuy nhiên cuộc sống cũng không khắc khe nếu ta biết cách sống sao cho phù hợp để tồn tại, như vậy có nghĩa là phải kiếm cho thật nhiều tiền, hay kiếm 1 chân trong tại tụi thân hữu đó đê dễ thở hơn.

  Cho nên dù JC có một cái suy nghĩ tích cực cũng phải nhìn vào đời sống thực tế. Cuộc sống nó vậy nên minh phải vậy! Chỉ cần nhìn một ví dụ rất là vi mô đê nhận thấy được một cái vĩ mô nó còn nhiêu khê chừng nào.
  "Đừng hỏi tô quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi mình đã làm được gì cho tổ quốc". Đó là câu mà chúng tôi được dạy dưới mái trường XHCN thân yêu. Đọc các bài của JC thì tôi thấy rất mờ màng như là tôi đang được học những bài kinh tế chính trị vậy. Ôi toàn những lý thuyết mo hồ!

  ReplyDelete
 42. Đi lại từ đầu nhé:
  Bạo lực (súng) đẻ ra chính quyền,chính quyền đẻ ra luật pháp,luật pháp bảo vệ chính quyền thông qua bạo lực.

  Ba8.
  Mẽo sắp đổi tiền chưa ạ.

  ReplyDelete
 43. Dear tualua,

  Nhận xét bản chất một sự vật hiện tượng người ta đâu nhất thiết phải sờ tận tay nó, nếm nó bằng lưỡi mới có được những nhận định đúng về bản chất của nó? Muốn kiểm nghiệm độ nguy hiểm của H2SO4 người ta đâu cần uống thử nó bằng lưỡi. Muốn phân tích vấn đề của một nền kinh tế đang trì trệ đâu nhất thiết phải sống ngay tại trong đất nước mới biết và giải thích được những vấn đề tiềm ẩn bên trong. Vì vậy tôi phản đối cách tư duy của bạn với nhận định: "có vẻ như JC vẫn chưa hiểu hết cái đời sống thực tế tại VN. Chắc là JC đã ở nước ngoài quá lâu chăng?."

  Đọc xong cmt của bạn, tôi vẫn không hiểu tôi đã thiếu sót như nào trong suy nghĩ.

  Bàn với bạn về cái ví dụ bạn tự nêu. Trong cái ví dụ này tôi nhận thấy một số bi kịch mà nhân dân Việt Nam đang tự diễn biến về tư tưởng và tự chịu đựng:

  1. Tự phân biệt ra 2 giai cấp rõ ràng: giai cấp 5C và giai cấp dân thường. Giai cấp 5C thì đương nhiên phải có chức có quyền, có tiếng nói tối đa trong việc đòi hỏi quyền và nghĩa vụ trong cuộc sống. Giai cấp dân thường thì đương nhiên phải chịu thế tôi mọi, không biết quyền và nghĩa vụ của mình là gì.

  2. Không hiểu biết luật giao thông nên sống theo ý thích của bản thân, và trong số những ý thích đó không được pháp luật cho phép -> phạm luật -> bị người thi hành pháp luật (ngành công an) bắt giữ và bị người viết luật buộc tội (ngành tư pháp). Người dân sửa chữa cái sai lầm của mình trong việc không hiểu biết luật bằng cách làm một sai lầm tiếp theo: đút lót và hối lộ người thi hành luật pháp. Sai lầm nối tiếp sai lầm để dễ đến hậu quả: Người dân có tư tưởng sống coi thường pháp luật: rằng pháp luật chỉ là cái thứ rẻ tiền, có thể mua bằng tiền. Bằng chứng là người dân chỉ cần xì vài đồng tiền ra là có thể thoát tội.

  Trong khi đó, người dân không hiểu rằng: Pháp luật vẫn có giá trị tôn nghiêm về mặt lãnh đạo đất nước y như cũ, nhưng khi áp dụng vào cuộc sống thực thì pháp luật bị chính người dân Việt Nam coi thường và xé bỏ.

  Cái văn hóa duy tình nhờ đồng tiền đút lót đã thấm sâu vào máu dân tộc Việt Nam từ ngàn đời xưa rồi, qua các chi tiết như cống nạp nước Trung Hoa từ ngàn xưa để đổi lấy sự hòa bình cho đất nước. Người ta cứ dùng đồng tiền để tráo đổi cái gì đó cho bản thân, ví dụ như sự tự do trong ví dụ của bạn tualua khỏi tội sai phạm luật giao thông, hay hòa bình nhất thời cho đất nước trong thời xưa, mà không hề biết và nhận thức được rằng, khi có ý định dùng đồng tiền để mua đổi những giá trị trên là bước đầu tiên để con người BÁN NHÂN PHẨM VÀ TƯ TƯỞNG SỐNG ĐÚNG ĐẮN CỦA MÌNH VỚI CÁI GIÁ RẺ MẠT NHẤT.

  Ông bà ta lại cũng có câu: "Mặt Bụt không xôi sao gà nó mổ". Công an họ cũng là con người. Cho dù họ tham tiền (vì họ đói tiền, đói ăn khi mà đồng lương XHCN không chạy theo kịp với lạm phát kịch trần của đồng tiền trong nước), nhưng họ cũng không thể vô duyên vô cớ tuýt còi người dân đang tham gia giao thông để buộc tội bạn vi phạm luật giao thông. Mà cho dù có tuýt còi thật, thì nếu bạn không làm gì sai, họ cũng không thể buộc tội bạn được vì không có bằng chứng.

  Đằng này, người dân Việt Nam có một lỗi mà 95% mắc phải khi tham gia giao thông là không mang chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe. Chưa cần biết một lỗi gì mà người dân VN có thể mắc phải như vượt đèn đỏ, đâm xe khác..., ngay chỉ với tội quên giấy tờ tùy thân khi tham gia giao thông đã đủ lý do để công an bắt tội người dân rồi. Há miệng mắc quai mà thôi. Cực kỳ nhiều trường hợp công an có cớ để giữ xe người dân chỉ với tội lãng nhách đó.

  Bạn tualua có thể giải thích cho tôi lý do tại sao người dân lại không thích mang giấy tờ tùy thân để công an có cớ buộc tội không?

  ReplyDelete
 44. Dear BS Hồ Hải và những bạn đọc quan tâm,

  Vấn đề trong quản lý và điều hành của các vị lãnh đạo Việt Nam hiện nay giống như việc ta thả một con ếch vào nước nóng. Từ môi trường ngoài 20° thả vào nước nóng 45° con ếch sẽ chắc chắn nhảy ngay lập tức ra ngoài. Nhưng khi cho con ếch vào nước cũng mát 20°, con ếch sẽ không nhảy ra, rồi ta từ từ tăng nhiệt độ cho nước đến 45°, con ếch sẽ không nhận ra sự thay đổi đó. Và đến khi biết nước đã nóng lên tới mức độ nguy hiểm, thì đã quá muộn! Các vị lãnh đạo VN hiện nay cũng giống tình trạng bất lực của con ếch, khi phải chứng kiến cả một xã hội đang oằn mình gánh chịu của bao vạn sự thay đổi nhỏ bé kết tụ lại thành những vấn đề nguy hiểm có tính đại cục như hiện nay. Cái sự nguy hiểm không phải là những sự thay đổi to lớn, mà chính ở mức độ ngấm dần của những sai lầm vi mô, cái mà con người coi thường và dễ dàng phẩy tay bỏ qua, không thèm đề cập tới để giải quyết.

  ReplyDelete
 45. Dear JC,
  Họ biết, hiểu và họ đã đưa ra biện pháp để trấn áp dân ở TPHCM khi có 2 việc sau:

  1. Công an TP.HCM thêm 6 phòng mới.

  2. Và tại sao hôm nay ở Hà Nội vẫn tiếp tục biểu tình lần thứ 4. Nhưng Sài Gòn thì ngay lần thứ 3 đã dập tắt từ trong trứng nước như tiên lượng và ngăn cản của tôi? Trả lời câu hỏi này và liên hệ yếu tố thứ 1 trên sẽ cho JC có nhiều điều để suy nghĩ.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 46. Kính chào Bác sĩ Hồ Hải.

  Lâu vtxuthanh vẫn theo dõi blog của bác đều đặn. Nhận thấy, bác viết khá mạnh, vtxuthanh rất khâm phục về điều này. Ngoài ra, vtxuthanh có theo dõi "còm" và đặc biệt để ý đến bác Lý. Nhìn chung hai bác có nhãn quan khá sắc sảo về các hiện tượng XH - CS, để cho các thế hệ như vtxuthanh (trẻ hơn) học tập. Thật đáng quý!

  Có một điều khiến vtxuthanh rất làm boăn khoăn: trong thời buổi khó khăn về mọi thứ như hiện nay, những người như bác Hải, bác Lý, ngoài việc dùng ngòi bút của mình để nâng cao nhận thức cho dân, cho nước sao không dấn thêm một bước nữa là tham gia vào chính trường mà làm thay đổi thực tại. Nếu trong bộ máy Nhà nước có các bác với những tư tưởng như vậy thì tốt biết mấy. Như thế chẳng ích hơn là đứng vòng ngòi bàn luận thế sự hay sao.

  Trước, vtxuthanh có biết bác Hải từng nói về việc này, đại loại là mỗi người có một tố chất riêng: người thiên về hành động, người thiên về tư vấn, quân sư...theo kiểu xem nhân tướng học mà quyết định hành động cho mình vậy. Vtxuthanh nghĩ điều này chỉ đúng một phần. vtxuthanh vẫn thích cái tinh thần "trực tiếp dấn thân" hơn! Cho dù có ít thành công thì đó cũng là một quá trình nỗ lực có ích, có ý nghĩa (chẳng lẽ lại thất bại với tư tưởng uyên thâm và hoài bão cao đẹp?), hơn là chỉ cho phép bản thân dừng lại ở một mức độ vạch ra sẵn.

  Vài ý mang tính cá nhân, hi vọng Bác Hải cảm thông về những lời lẽ này.

  ReplyDelete
 47. vtxuthanh cũng là yeuquechoa, xin lỗi tất cả mọi người vì đã dùng sai danh xưng!

  ReplyDelete
 48. Nói đến biểu tình, JC nhớ có lần một vị giáo sư kể về biểu tình tại Hy Lạp năm 2010 trong chuyến đi của ông vô tình gặp người bạn người bản xứ đồng môn thuở xưa. Người bạn có kể rằng văn hóa của người Hy Lạp khác người Đức. Người Hy Lạp chỉ làm việc 4 ngày trong tuần thôi, ngày còn lại trong tuần là để ngồi cafe hay đi biểu tình. Người ta không cần hỏi tại sao lại như thế, vì đơn giản dân Hy Lạp người ta như thế. Qua đó vị giáo sư người Đức kết luận rằng: con người chỉ có thể làm tốt một việc trong một thời điểm, hoặc là làm việc, hoặc là biểu tình, chứ không có ai vừa làm việc tốt vừa biểu tình tốt cả. Và với cái văn hóa đó thì người dân Hy Lạp trong năm 2011 này nợ liên hiệp châu Âu một khoản tiền rất khiêm tốn, chỉ vài tỉ EU thôi.

  Giờ nhìn sang mấy vụ biểu tình của người Hà Nội. Như JC đã nói ở trên, người Việt Nam giờ rất trẻ, nhưng đầu óc không có kiến thức về một ngành nghề khoa học nào đó. Giả sử cái đám đi biểu tình kia được ăn học tử tế, ắt hẳn ngày 26.6 đó họ đã ngồi trong văn phòng hay labor nào đó nghiên cứu khoa học rồi. Đất nước nhìn đâu cũng thấy cần phải xây dựng và sửa chữa, mà ngày nào ngoài đường cũng có thanh niên dặt dẹo, đường phố tấp nập người phóng xe, thì đủ biết sự lãng phí chất xám con người đầy rẫy ra rồi.

  Người dân Sài Gòn có một nền tảng vững bền từ gốc về sản xuất kinh tế nói chung tốt hơn người dân Hà Nội, ít ra là sau 1954, tại đây vẫn là nơi tập trung nhiều trung tâm sản xuất đóng góp cho kinh tế đất nước nhiều nhất. Vì vậy, người dân Sài Gòn ý thức hơn về cái được và cái mất của mình khi thời gian phải tiêu phí vào những mục tiêu có tính bộc phát nhất thời. Người dân Hà Nội, một phần là vì gần cái nôi văn hóa làng xã Bắc Bộ hơn dân Sài Gòn (giống kiểu văn hóa anh Chí Phèo của làng Vũ Đại), thứ hai là vì người Hà Nội là người dân tiêu thụ hàng hóa, chứ không phải dân sản xuất. Vì vậy sẽ chẳng có gì lạ là người Hà Nội có nhiều thời gian và ý chí để giết thời gian bằng những biểu ngữ như thế. Khi cái miệng người ta nói thì người ta sẽ ngừng làm và suy nghĩ. Mà khi đã làm và suy nghĩ thì người ta sẽ không nói.

  Từ xưa đến nay, bất kể ở đâu, đối tượng biểu tình kiên trì nhất là những người trẻ, là sinh viên, hoặc hơn tuổi thì là những người thất nghiệp. Họ sẽ là những kẻ cố cùng liều thân, họ chẳng mất gì vì họ chẳng có gì để phải mất, nếu như người ta muốn tìm điểm yếu của họ để tiêu diệt.

  Muốn trấn áp biểu tình tại Hà Nội chỉ có cách bố trí việc làm cho dân, bởi sự dũng cảm và nhận thức của bộ phận giới trẻ tại Hà Nội có thể không bằng dân Sài Gòn, nhưng sự liều chết, tàn bạo như các vị tiền bối đi trước và không hiểu biết thì họ có thừa.

  ReplyDelete
 49. Dear JC: Theo như JC vậy thì chẳng lẽ biểu tình chỉ dành cho những người có học thức và trí thức thôi sao ??? và cũng chỉ dành cho những người tham gia vào sản xuất mới đúng tiêu chuẩn? hèm hèm cách nghĩ này của JC rất thích hợp để làm nhà quản lý, điều tiết biểu tình hihi.

  ReplyDelete
 50. Dear Chien,

  Suy nghĩ như thế là của Chien, tại sao lại gắn vào đối tượng là tôi để bạn kết luận rằng tôi cũng nghĩ như thế?

  Bình luận từ một vài khái niệm của bạn đưa ra: trí thức và biểu tình. Một trí thức đích thực sẽ biết thế nào là biểu tình, nhiệm vụ + quyền lợi + giới hạn (gọi tắt là quyền hạn) mà một con người bình thường (chứ chưa nói đến trí thức) cần phải xác định trước một việc làm có sức ảnh hưởng đến không chỉ không gian của riêng cá nhân mình mà còn không gian sống và quyền lợi của cộng đồng xung quanh.

  Thường thì trí thức sẽ ngồi yên ở một chỗ cao ráo và sạch sẽ, yên tĩnh, nhìn những kẻ không phải là trí thức mặc sức lộn nhào với những mâu thuẫn họ nhìn thấy nhưng không có đầu óc tỉnh táo để suy nghĩ thấu đáo về lợi và hại, về nhân và quả mà họ có thể sẽ phải gặt.

  Nói như vậy, không có nghĩa là tôi đánh giá thấp sự tồn tại của giai cấp không phải là trí thức. Có họ mới có trí thức. Tuy nhiên hai nhóm này phải tạo ra một mối liên kết với nhau, bên này hỗ trợ cho bên kia, bù lấp được sự bất lực của nhau thì cả hai mới cùng nhau đạt được thắng lợi. Còn nếu mạnh ai nấy làm, thân ai nấy sống như hiện nay từ thượng tầng xã hội cho đến đáy xã hội thì chỉ có khuyến khích nhau phát triển điểm bất lực của nhau mà thôi: Trí thức có đầu óc có khả năng suy nghĩ vô hạn nhưng chân tay thì có giới hạn, không trí thức thì không có đầu óc (hoặc có nhưng khả năng suy nghĩ bị hạn chế) nhưng chân tay và sức khỏe thì vô cùng dồi dào...

  ReplyDelete
 51. Cung cấp cho Yeuquechoa mấy thông tin.
  Cụ Văn Cao bảo cụ Trường Chinh lúc hoạt động trước 1945 rất dát có động là chạy rất nhanh.Cụ Văn Cao lúc trẻ là võ sĩ đai đen đấy.
  Cán bộ thời trước 1985 chỉ cần một thư nặc danh với con tem 3xu là tèo rồi.
  Sau 1990 cái gế phải đấu giá.(Hình như có bà Nguyễn Thị Kim Ngân là ngoại lệ).

  ReplyDelete
 52. Mọi người đọc thử lời giới thiệu, ca sỉ Khánh Ly hát nhạc TCS, của ông GS ngành Khoa Học Chính Trị Cao Huy Thuần.

  Các anh chị thân mến,

  "Khi đất nước tôi thanh bình" là câu đầu của bài "Tôi sẽ đi thăm". TCS tuyên bố sẽ đi thăm hầm chông, mộ chí, nghĩa địa, kể cả mã tấu. Và anh tuyên bố thêm : "Khi đất nước tôi không còn giết nhau / Trẻ con đi hát đồng dao ngoài đường".

  Khi lấy câu hát đầu của bài hát này để làm nhan đề cho Phần 2 của chương trình đêm nay, tôi có nghe một ý kiến, nói rằng bài hát này ngây thơ quá, vẽ ra một TCS quá ngây thơ. Trời ơi ! - tôi nói - Có gì đẹp bằng ngây thơ ! Ta thường ca ngợi : một đôi mắt ngây thơ, một vầng trán ngây thơ, một nụ cười ngây thơ ... Vậy thì một lời hát ngây thơ của một bài đồng dao ngây thơ là quá đẹp đi chứ !

  Mà chắc gì TCS ngây thơ ! Chắc gì có ai định nghĩa "hòa bình" đúng hơn hình ảnh "trẻ con đi hát đồng dao ngoài đường" !

  Tôi xin phép các anh chị được làm một cụ đồ nghiêm túc, khắc khổ - nghĩa là trái ngược với ngây thơ - để định nghĩa chữ "hòa bình" theo lối chiết tự. Chữ "hòa" có bộ khẩu bên phía phải. Khẩu là cái miệng. Trước hết, cái miệng phải cần ăn. Hòa bình là tình trạng dân chúng ai ai cũng có đủ cơm mà ăn. Nhưng cái miệng không phải chỉ biết ăn. Nó còn biết nói. Cấm nói, ấy không phải là hòa bình rồi. Hòa bình là tình trạng ai ai cũng có thể nói lên được điều mình mơ ước. Chưa hết, cái miệng không phải chỉ biết ăn, biết nói, mà còn biết hát nữa. Cấm hát, cam đoan cả vũ trụ này sẽ nổi loạn, trước hết là chim chóc, trước hết là rừng thông, trước hết là giọt mưa trên lá. Ấy vậy mà hát TCS, chỗ này chống, chỗ kia đối, chỗ nọ xì xào, da vàng da đỏ. Hòa bình chỗ nào ?

  Chiến tranh chấm dứt rồi. Điều đó không có nghĩa rằng hòa bình không còn là giấc mơ.

  Cám ơn các anh chị, tôi xin chấm dứt nhiệm vụ mua vui của tôi ở đây.

  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-06-22-muoi-nam-voi-trinh-cong-son-tai-paris

  ReplyDelete
 53. @JC
  Giải thích về câu hỏi của JC là tại sao dân Việt Nam mình 95% không mang theo CMND+ Giấy tờ xe: Theo ý kiến chủ quan của cá nhân mình thì:
  - Hầu hết người Việt Nam sợ mất Giấy chứng nhận sở hữu xe (CV) vì khi mất thì phiền lắm, chắc họ phải làm giấy tờ này giấy nọ liên quan đến vấn đề hành chính, mà vấn đề hành chính ở Việt Nam thì như đi vào rừng có quá nhiều cửa, có quá nhiều ngõ ngách, chưa hết đến cơ quan hành chính như đến cửa quan gặp những người trực họ cứ như là cha là mẹ của dân, nói thiếu chủ ngữ vai vế làm người dân cảm thấy phiền hà như đi năn nỉ ỉ ôi. Người Việt xem cái xe là chân đi nhưu ôt bên Mỹ, nên CV như giấy bảo bối để chứng minh họ là chủ của nó nên cất giữ cẩn thận khi có việc gì gấp và lớn mới man ra, nếu có mang theo ví thì họ cũng mang bản photo.
  - Ở VN nhưu một quy ước, cứ khi bị các chú "ca" hỏi thăm cho dù bạn mới mua xe hôm qua đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm nghiệm thì đối với họ thì vẫn chưa hoàn hảo: kiếng chiếu hậu gắng chưa đúng, lốp xe hơi non, tiếng nổ ồn ào, xi nhanh chưa đạt, còi xe...này nọ, cho nên đằng nào cũng phạt cho dù bạn mang theo giấy tờ nên tốt hơn hết là xì 100k cho xong.
  Có hai cách mất tiền: Mất tiền để nhận cái biên lai và thái đô khó chịu không biết điều. Mất tiền ít hơn (50%) dễ thở hơn và "vui cả 2".
  Dân chọn cách nào?

  ReplyDelete
 54. Nói về tham nhũng:
  - Một bầy sâu:http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-05-18-bay-sau-va-noi-niem-cua-nguoi-lanh-dao
  -'Một con sâu đã nguy hiểm huống gì một bầy:http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/19800/-mot-con-sau-da-nguy-hiem-huong-gi-mot-bay-.html
  - Trả thù vì dám chống lại:http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/06/110624_viet_corruption.shtml
  # Mặt tích cực:
  - Thống nhất đất nước qua 2 cuộc kháng chiến thần kỳ, ăn mừng Tết độc lập 30-4 hoành tráng hằng năm.
  - Tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm xấp xỉ 7%
  - Hơn 95% đã phổ cập giáo dục, nên nhớ là tụi Mẽo siêu cường còn lâu mới được như vậy.
  - Giữ vững sự ổn định chính trị xã hội, đập tan các âm mưu chống phá chính quyền nhân dân, âm mưu tước bỏ sự lãnh đạo của Đảng.
  - Từ một nước có 2 triệu dân chết đói năm 1944 nhập khẩu lương thực đến nay ta là nước xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới.
  - Từ một nền kinh tế tập trung quan liêu bao cấp nay ta có nền kinh tế thị "theo định hướng xhcn"
  # Những vết tối:
  - Tham nhũng, hối lộ gần như tràn lan trong mọi lĩnh vực, từ giáo dục, y tế với Tamiflu, Yteco, nông nghiệp với Lã Thị Kim Oanh, điện lực với Điện kế điện tử ở HCM năm 2005, xã hội điện ảnh với Lý Công uẩn.
  - Tệ nạn chú Tùng bị thương nặng sau khi ra khỏi đồn công an đến nhà thương bị chết, "cha con" nào đó ở Hậu Giang đe doạ tài xế lái xe, anh Khương ở Thái Nguyên không đội nón bị..chết bí ẩn, bạn gái anh ấy bị bắn vào đùi, giải toả mặt bằng ở Thanh Hoá bị mang vác như con vật( xem chi tiết:http://nguyenvantuan.net/news/6-news/868-nhung-hinh-anh-co-the-gay-phan-cam), anh Lê Công Nhựt đầy uẩn khúc rồi vợ anh ấy bị gạ tình không biết oan hồn anh ấy có về bên kia thế giới hay ở lại trần gian này(http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110520/Vu-Nan-nhan-chet-tai-tru-so-cong-an-Giang-cap-dieu-tra-vien-ga-tinh.aspx), vào bệnh viện thì có sự phân biệt đối xử giữa bệnh nhân có BHYT và khám tiền trao tay, một giường 2 bệnh nhân, bệnh nhân nằm cả ở hành lang. Trong khi đó ở HCm có bệnh viện Thống Nhất, 64 tỉnh còn lại đều có Trung tâm bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cán bộ.
  - Huy động toàn hệ thống chăm sóc sức khoẻ:http://www.xaydungdang.org.vn/Home/thoisu/2011/3448/Huy-dong-suc-manh-cua-toan-he-thong-trong-cong-tac-bao.aspx / http://maithanhhaiddk.blogspot.com/2011/05/e-dan-oi-ang-va-chinh-phu-co-loi.html

  ReplyDelete
 55. @ JC: Ừ Xin lỗi JC vì tự nhiên chụp mũ...Mình theo dõi comments của JC cũng lâu trên Blog của bác HH. Hôm nọ hình như nghe một câu thế này trên Blog của bác HH đại ý là: Văn hóa dân tộc bị định hướng bởi chính khách thì chợt nghĩ tới cách mà JC tự đặt mình vào vị thế của người khác để nhìn nhận vấn đề. Mình thấy khi mà chính khách muốn định hướng mà mình lại tự đặt mình vào vị thế đó thì cái nguy cơ bị định hướng lại càng cao hì hì. Ngày trước mình được học là có 3 giai cấp công nhân, nông dân và trí thức. Công nhân là chân là tay, trí thức là cái đầu còn nông dân là cái dạ dày...trong đó công nhân là giai cấp lãnh đạo và cấp tiến nhất nhưng họ đâu phải là trí thức ??? Giai cấp được tạo ra bới cái cách mà họ kiếm thức ăn, còn cách họ kiếm thức ăn lại được quyết định bới cái việc ai là người nắm giữ nhiều của cải...nếu cứ theo đó mà suy ra thì chúng ta rõ ràng là đang vận hành đúng quy luật duy vật luận mà ... vậy thì mâu thuẫn ở đâu chứ?

  ReplyDelete
 56. Ông Lê Đức Thọ kể chuyện về ông TC như sau : Hoạt đông cách mạng dưới thời Pháp thuộc bị mật thám truy lùng dữ lắm, nó bắt vào tù hàng loạt, đày lên Sơn la, Lao Bảo v.vv. Khoảng năm 1938, ông TC bỏ .... luôn, không thèm hoạt động gì cả, trốn về Nam Định nằm đọc sách. Biết tin, ông Thọ lên Nam Định tìm ông TC, ông gắt lên : anh định bỏ ... sao, sao không chịu liên lạc với ai cả. Vì ông làm dữ quá, ông TC mới quay lại. Ông TC khi đi ra đường phải mặc áo dài, đội khăn xếp, cải trang là một hương tuần ở một vùng quê ngoài Bắc. Trông ông giống y hệt, mật thám không khám phá được người này là TC. Nhưng ông có cái tật, ông là con mọt sách, lúc nào cũng đọc sách. Một hôm, đi cùng ông Thọ ngoài đường, đang giả dạng làm hương tuần, ông còn cầm trên tay quyển sách Pháp để đọc. Ông Thọ trông thấy, giật liền, bỏ vào thùng rác, may mà mật thám không thấy, nếu thấy là nó biết liền. Hương tuần nào mà đọc sách Tây thời đó.

  Ông Kiệt nói vì ông là dân Nam bộ nên hay bị viết sai chánh tả, dấu hỏi, ngã. Ông TC bực mìmh chuyện này lắm. Có lần trong một cuộc họp rất đông người, hai ông cùng ngồi trên bàn chủ tọa, ông Kiệt viết trên một tờ giấy nhỏ đưa ông TC. Ông TC lấy viết gạch hết chổ sai, trả lại, bắt ông Kiệt sửa lại, rồi mới chịu đọc.

  Ông Trương Như Tãng, Bộ truởng Tư Pháp trong MTGPMN, ngày trước du học Pháp, có Cử nhân Luật, về Sài gòn làm Trưởng phòng thương mại, quen ông Thiệu, xưng hô nhau mày, tao. Có đứa con gái, tên Loan, ông Thiệu nhận làm con nuôi, cho Du học Mỹ. Trước 75, ông Tãng ra ở Hà Nội, ông thường gặp ông TC. Mỗi lần gặp nhau, ông TC ôm ông Tãng rất nồng ấm, theo kiểu XHCN thời đó ( người Tây phương, đàn ông chỉ bắt tay, không ôm nhau. Nếu người đàn ông nào ôm họ, họ sẽ giật mình liền, tưởng gặp dân đồng tính ). Ông TC rất ân cần, vồn vã, hỏi thăm, còn mời cơm tại nhà , nói chung rất là thắm thiết tình người. Đến khi giải phóng xong, nhiều lần gặp nhau trong những buổi lễ của ban quân quản TP HCM, ông TC tuyệt nhiên không nhớ ông Tãng là ai nữa, chào ông, ông cũng nhìn chổ khác như không thấy. Ông Tãng nói hay là Cụ cao tuổi rồi nên quên mình, ông Tãng nói : Cháu là ... nè bác. Ông bóp trán suy nghĩ hồi lâu mới À lên một tiếng .... Không lâu ( thêm nhiều chuyện nũa ), ông Tãng vượt biên qua Pháp viết quyển : Mémoire d'un Vietcong ....

  ReplyDelete
 57. Xin phép Hồ Tiên sinh cho tại hạ được tâm sự cùng các bạn trẻ thuộc thế hệ 7x+ tham gia trên blog này!
  Dear các bạn trẻ sinh sau 1970! Tôi xin kể ra những biến cố và những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ gần đây,mà các bạn chưa hề chứng kiến và cũng không thể tưởng tượng hay hình dung ra được. Qua đó, phần nào các bạn sẽ có câu trả lời : tại sao ở vào thế kỷ 21 này mà dân tộc VN còn nghèo nàn,lạc hậu và lòng người lại ly tán đến vậy.
  Giai đoạn 1975 đến 1985 theo tôi là giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử dân tộc! Trong vòng 10 năm đã có 3 lần đổi tiền:
  - Lần 1 vào ngày 2/ 9/1975.
  - Lần 2 vào ngày 3/ 5/1978.
  - Lần 3 vào ngày 4/ 9/1985.
  Cùng trong thời gian này chính quyền đã tiến hành các chiến dịch "đánh tư sản mại bản" và "xây dựng khu kinh tế mới".
  Sau 3 lần đổi tiền và các chiến dịch trên,thì hầu như toàn bộ giới tư sản và tiểu tư sản cũng như những người có chút ít của cải ở miền Nam, đã hoàn toàn trở thành giai cấp vô sản! Các bạn trẻ có biết rằng trước 1975, đồng tiền của chế độ VNCH rất có giá trị và ổn định,nên đa sồ người dân đều cất giữ tiền mặt hoặc gởi nhà Bank.Vì vậy hậu quả của việc đổi tiền càng thêm thảm khốc, tài sản tích cóp cả đời bỗng chốc biến thành đống giấy lộn! Chính mắt tôi đã thấy nhiều nhà đã đem hàng mấy bao tải tiền có mệnh giá lớn chỉ còn biết đem ra đốt. Những người có vàng bạc cất giấu cũng không thoát,vì chính quyền cho người đem máy rà kim loại đến nhà để rà soát,dù có giấu trong vách tường hay chôn dưới đất cũng đều bị phát hiện.Bác họ của tôi nhờ nhanh trí, đem mấy trăm" cây "vàng vất dưới hầm cầu nên còn giữ được.Hê hê!

  ReplyDelete
 58. Những người giàu và có địa vị thời trước 1975 còn bị đưa đi "xây dựng vùng kinh tế mới",của cải thì bị tịch thu,từ "khu kinh tế mới" về lại thành phố thì cũng mất nhà cửa luôn vì không có hộ khẩu!? Đã có rất nhiều người vì tuyệt vọng đến mức phải tìm lối thoát bằng thuốc độc và dây thòng lọng!
  Nhiều năm sau khi xảy ra hai cuộc "cải tạo công thương nghiệp",con tôi tình cờ nhặt được trong mớ giấy gói đồ một tờ "Đơn xin mua bình thuỷ" có đóng dấu tròn đỏ chót. Nó hỏi:hồi nào mà mua bình thuỷ cũng làm đơn hả Ba? Tôi chỉ biết cười buồn trả lời :"đó là thời man di mọi rợ" con ạ!
  Chưa hết,cũng trong giai đoạn này,chính quyền đã thực hiện chính sách "ngăn sông,cấm chợ" cùng với "cải tạo công thương nghiệp" nhằm triệt để xoá bỏ kinh doanh và thương mãi tư nhân,chỉ còn kinh tế quốc doanh và sự phân phối hàng hoá của nhà nước theo" chế độ tem phiếu".Chỉ cần vận chuyển vài kg đậu,vài lạng cà phê,vài chục kg gạo hay vài mét vải là bị ghép vào tội danh buôn lậu.Nếu chứa cũng những thứ ấy với số lượng nhiều hơn một chút ở trong nhà, bạn sẽ mang tội danh là đầu cơ tích trữ,cố tình lũng đoạn thị trường!? Hệ luỵ của những chính sách trên là làm cho nền kinh tế VN bị trì trệ và gần như sụp đổ,kéo theo nhân phẩm của con người bị hạ thấp một cách thảm hại. Do quá nghèo đói thiếu thốn,chỉ vì một cái bình thuỷ,bộ xích líp xe đạp, một xấp vải hay hộp sữa bò...v,v mà người ta phải tổ chức bình bầu,đấu đá nhau để được mua. Tôi còn nhớ mãi khuôn mặt uất ức và nhịn nhục của ông thầy hiệu trưởng trường cấp 3 nơi tôi ở, vì bị cô "mậu dịch viên HTX" mắng nhiếc và thoá mạ khi ông đứng xếp hàng để được mua vài lạng thịt heo theo tiêu chuẩn hàng tháng! Đúng là"ruộng sâu,trâu nái không bằng có con gái làm thương nghiệp"!? híc.
  Năm 1979,địa phương tôi sống là một huyện duyên hải thuộc miền Trung. Tôi đã chứng kiến rất nhiều người vì đói quá phải ăn ngọn sắn(cây khoai mì),củ nần(một loại củ mọc trên núi) và bị ngộ độc đến chết.Những hàng dứa dại mọc đầy suốt hai bờ sông đã không còn cái đọt non nào!

  ReplyDelete
 59. Nhưng sự tàn phá lớn nhất vẫn là chính sách "xét lý lịch": dù chuyên môn của một người có giỏi đến mấy nhưng đã từng phục vụ cho chính quyền cũ thì cũng không được nhận vào làm việc trong các cơ quan nhà nước,con em của sĩ quan Nguỵ dù học giỏi đến đâu cũng không thể vào đại học vì dù có thi đủ điểm đậu, thì chính quyền địa phương cũng không đưa giấy báo nhập học.Thật đau lòng khi chính anh họ của tôi đã dính vào trường hợp này!
  Chỉ cần 10 năm (1975-1985) những người hoạch định chính sách cho đất nước, đã kéo cả dân tộc VN tụt hậu đến vài thập niên so với các quốc gia khác trên thế giới!
  Còn nhiều nhiều vấn nạn đau lòng cho dân tộc nữa,nhưng rất tiếc trong giới hạn của blog này tôi không thể kể hết với các bạn được.Hy vọng rằng,vẫn có những nhà sử học chân chính vẫn âm thầm ghi lại một cách trung thực những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ. Để mai này các thế hệ con cháu chúng ta sẽ hiểu được sự thật và có cái nhìn thấu đáo về những thăng trầm của lịch sử dân tộc.
  Chúc tất cả một ngày lành!

  ReplyDelete
 60. Xin mượn trang blog của chú Hải để có vài lời thưa cùng bạn lop3a.

  Trước hết, là về việc mang theo giấy tờ xe và giấy tờ tùy thân khi chạy xe trên đường.

  Ở Việt Nam, nghĩa vụ của công an giao thông, trong tình huống bình thường, khi chặn công dân đang lưu thông trên đường lại, họ phải chào người dân, sau đó hỏi xin xem chứng minh thư, cà-vẹt xe và bằng lái xe.

  Tôi tin là phần lớn người dân đi xe đều biết rõ về thủ tục nói trên. Vì dẫu họ không học luật hay không sử dụng xe để lưu thông, thì họ vẫn nghe và thấy điều này trong thực tế cuộc sống quanh họ. Nên tôi coi sự hiểu hiết đó thuộc dạng xã hội thường thức.

  Nhưng có một vài điều về cà-vẹt xe & bằng lái xe mà không phải người dân nào cũng biết.

  Theo Luật Giao thông đường bộ cũ được Quốc hội thông qua năm 2001 (luật số 26/2001/QH10), điều 52, quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe máy chuyên dùng, khoản 2, có ghi rằng xe lưu thông phải "có đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp."

  Đồng thời, tại điều 53 của luật này, quy định vệ điều kiện của người lái xe cơ giới tham gia giao thông, khoản 1, có ghi rằng "Người lái xe tham gia giao thông phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp."

  Riêng Luật Giao thông đường bộ mới ra năm 2008 (luật số 23/2008/QH12) còn nêu rõ hơn nữa. Điều 58 của luật này, ở phần quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông, khoản 2, có ghi "Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: a) Đăng ký xe; b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này; c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này; d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới."

  Như vậy việc mang theo những giấy tờ nói trên từ trước đến nay (chí ít là từ năm 2001 đến nay, vì tôi không tìm được dữ kiện pháp luật trước đó) vẫn luôn là nghĩa vụ pháp lý của người dân Việt Nam. Cho nên, không thể viện cớ sợ mất giấy tờ và mất thời gian xin cấp lại chúng, tức là vì lợi ích cá nhân một người, để biện minh cho một hành vi vừa trái quy định pháp luật của một quốc gia vừa đi ngược lại lẽ hiểu biết thông thường của mọi người như vậy được.

  Tôi còn một vài ý về vấn đề tham những và hối lộ công an giao thông mà bạn bàn ở trên, nhưng giờ có việc phải làm, nên xin gác lại đó và bàn luận với bạn sau vậy.

  ReplyDelete
 61. @JC:
  "Bạn tualua có thể giải thích cho tôi lý do tại sao người dân lại không thích mang giấy tờ tùy thân để công an có cớ buộc tội không?"

  Đầu tiên cho tôi xin một tiếng cười khi đọc comment của bạn, không phải vì chê cười bạn, mà là cười vì sự hồn nhiên đến ngây ngô của bạn JC.

  Tôi sẽ không bao giờ trả lời được câu hỏi của bạn, là bởi vì cái ví dụ đó là cái mà tôi muốn dẫn chứng thì bạn lại đi hỏi tôi. Bạn hãy đọc kỹ lại những cái tôi muốn nói, cái ví dụ mà tôi đưa ra chỉ là một điều rất chi là bình thường đang xảy ra trong xã hội. Điều này nói lên rằng pháp luật thật sự đang bị điều khiển bởi một số nhỏ của xã hội, hay nói cách khác là họ ngồi trên cả pháp luật. Còn bạn muốn hỏi vì sao như vậy thì chỉ còn cách là hỏi bác Gúc gồ..
  Rất vui khi trao đổi cùng bạn!

  ReplyDelete
 62. Dự định tường trình ngày Chúa Nhật phung phí , tiêu tiền (ếch) không tiếc tay của 1 cựu Cán Bộ Nhà Nước Việt Nam vừa bắt đầu nghỉ hưu ở Thủ Đô Cờ Vàng, nhưng đọc xong mấy còm thật chân tình của bạn Binh về đời sống khổ cực cùng bất công của Miền Nam sau ngày Giải Phóng thì tớ đổi ý không viết nhật ký nữa.

  Tớ là dân Di Cư thời Đất Nước Chia Đôi 1954 và rồi tiếp tục di tản hồi 1975 trước khi Sàigòn thất thủ, nên tớ hoàn toàn không chứng kiến những chuyện như đấu tố Cường Hào Ác Bá ngoài Bắc, cũng như những sự cố từ bạn Binh. Thực ra bài bạn qua sau có kể cho tớ nghe nhưng trong lúc trà dư tửu hậu nên chỉ lọt tai khoảng 10% so với những chia sẻ thật chân tình của bạn Bình. Đổi tiền để tất cả làm lại từ đầu đến 3 lần, cùng chính sách kỳ thị chế độ và mua hàng theo khẩu phần.... chắc chắn đã tạo ra một đất nước Việt Nam tật nguyền như lâu nay.

  À mà còn cái link về vụ "Công an TP.HCM thêm 6 phòng mới" @ Bác Hồ trên đây làm tớ nhớ lại mấy tháng trước tớ đã "tiên tri" cùng 8 vụ mấy xe van bít bùng (kiểu FBI bên USA) trang bị máy dò quý kim (Made in USA), ếch, đá quý qua GPS cùng vệ tinh từ xa..... không chừng nay chẳng là ảo trong tương lai gần xa tí nào! Nhất là trong lúc "Toàn Dân Nghe Chăng.... Sơn Hà Nguy Biến...... với Nước lạ...... bla bla...."

  Gia đình người bạn Đồng Môn thời ĐH của tớ thật sáng suốt, vừa nghỉ hưu là định cư ở Thủ Đô Cờ Vàng nay mới được mấy hôm cùng thật đúng lúc.

  Bà 8

  ReplyDelete
 63. Gửi JC và mọi người bài viết trên BBC để đọc và suy ngẫm.

  ReplyDelete
 64. Dear yuequechoa aka vtxuthanh,
  Biết mình là ai mới quan trọng.

  Dear JC,
  Ngay cả ở Mỹ hay ở Đức thì 80% hàng hóa ở những nơi ấy cũng là do tụi tư bản giãy chết ở đó đặt Trung Hoa sản xuất theo tiêu chuẩn của nó và dân nó cũng xài hàng của Trung Hoa thôi.

  Dear All,
  Hình thái xã hội tư bản thân hữu nhà nước là một hình thái xã hội của Mỹ những năm 1920s-1930s. Muốn hình tháu ấy thay đổi thì cần phải có những quốc phụ sống như Thánh. Nếu không thì muôn đời bền vững.

  Cheer,

  ReplyDelete
 65. Dear độc giả của blog BS Hồ Hải,

  Qua phản hồi của một số bạn cho một câu hỏi ngây thơ của tôi, tôi cảm thấy rất phấn khích. Phấn khích bởi nhận định của tôi được các bạn khẳng định một cách tuyệt đối chứ chẳng phải tương đối như tôi xác định như lúc đầu.

  Người Việt Nam có cực kỳ nhiều bệnh nguy hiểm và tật xấu, trong đó có một cái tật xấu, lâu dần trở thành bệnh mà tôi đánh giá được qua phạm vi trình bày ý kiến ở đây, đó là nhìn vào sai lầm của người khác để lấy đó làm lý do biện hộ cho sai lầm của chính mình. Họ nhìn nhau để tự sáng tạo ra văn hóa cho riêng bản thân mình, chứ không có chủ kiến rõ ràng và nhất quán trong tư tưởng để từ đó có hành động rõ ràng và nhất quán. Ví dụ: người dân thường Việt Nam nhìn vào sai lầm của tầng lớp 5C để tự cho mình quyền được sai phạm hơn họ và hơn cả thế trong việc làm sai, phạm pháp, chứ không biết nhìn vào sai lầm của người khác để chỉ ra cho kẻ đó biết kẻ đó đã sai, và bản thân nhìn vào sai lầm đó để kiểm điểm lại mình xem bản thân có cần phải cải thiện ở mặt nào cho tiến bộ lên không.

  Một dân tộc với đại đa số những con người có tư tưởng sống thấp như vậy thì sẽ chẳng thể làm được chuyện gì lớn. Vì vậy đừng trách báo chí Trung Hoa nói Việt Nam là nước nhỏ và yếu. Nhỏ và yếu cả về thể xác lẫn tinh thần và trí tuệ. Tôi đánh giá rất cao tính chính xác của báo chí Trung Hoa khi viết về Việt Nam như vậy: bởi họ nói sự thật. Con người sợ hãi sự thật cho nên không dám chấp nhận sự tồn tại của nó, cho nên việc cái phần con trong con người sẽ trỗi dậy để bảo vệ cho đến cùng cái lòng tự tôn rất cao nhưng bỏ sót lòng tự tại trong tư tưởng.


  Dear BS Hồ Hải,

  Hội tư bản nó khôn như ranh ấy. Thải chất thải ra mấy nước nghèo mà sỹ như Trung Hoa để thu về sản phẩm ngon lành cho dân nó dùng. Mà JC không biết tình hình trong nước thế nào về cái nhà máy nguyên tử. Ở Đức người ta quyết đến 2022 là các nhà máy bị hủy diệt hết. Trong khi đó ở Việt Nam thì định đầu tư xây nhà máy nguyên tử mới. Không hiểu các bác lãnh đạo suy tính mưu kế thâm nho nào, hay chỉ là từ sự áp dụng mô hình kinh tế tư bản trong việc phát triển năng lượng? Dù sao đấy cũng là một kế hoạch rất tồi.

  ReplyDelete
 66. Dear tualua,

  về bài báo của BBC bạn đưa với ý nhằm đưa tôi một cái nhìn mới, tôi chỉ có thể mượn các cụ nhà mình một câu tục ngữ "ăn không nên đọi, nói không nên lời" để đánh giá về những gì bài báo mạng đó đăng. Nhìn cái ảnh nhân vật minh họa cho bài viết là tôi cũng đã không tìm thấy một sự nghiêm túc.

  Chúc ngày vui vẻ,

  ReplyDelete
 67. Dear JC,

  Tôi nghe có câu: Nhìn thấy người khác mắc sai lầm mà mình tránh được thì đó là người có con mắt quan sát tốt. Ngược lại, nhìn thấy người ta mắc sai lầm đến lần thứ mấy rồi mà mình vẫn mắc phải thì đó là người ko có mắt quan sát.
  Chắc đa số người đọc blog này hiểu điều đó.

  Tuy nhiên, ko thể chỉ dựa vào các comment trên blog của BS HH mà đi đến kết luận "người Việt lấy sai lầm của người khác để tự cho mình quyền sai phạm"... Bởi vì:
  1. Đối tượng đọc blog này chưa đại diện cho mọi tầng lớp người VN, mà chỉ là 1 bộ phận. Nếu kết luận (dựa trên thống kê, chọn mẫu?) thì mắc phải sai số ít nhất do mẫu chưa đủ lớn, chưa đảm bảo tính đại diện... Khác gì chuyện đánh giá 1 nhạc sĩ hay ca sĩ mà dựa vào "kết quả tin nhắn bình chọn gửi từ các mobile đến trung tâm để lưu trữ và phân tích kết quả".
  2. Để đánh giá 1 vấn đề nào đó, mà phương pháp luận xác định là "thống kê, chọn mẫu" thì việc xây dựng bảng câu hỏi là rất rất quan trọng. Ko ai đi hỏi thẳng vấn đề, mà phải xây dựng nhiều câu hỏi, rồi phân loại tỷ trọng về mức độ quan trong (hệ số) của mỗi nhóm câu hỏi... rồi mới có phương pháp để tính kết quả. VD như xác định mức lương cơ bản, ko ai lại đi hỏi "bà ăn bao nhiêu thịt, cá 1 tháng", "ông đi xem phim mấy lần 1 tháng"... vì người ta dễ trả lời bừa cho xong.
  ...

  Còn về nhà máy điện nguyên tử, ko chỉ nhìn nước này bỏ đi hay tai nạn của nước khác... mà ta phán ko xây. Cần có đánh giá về mọi mặt...

  Cảm tính! Không phải ư?

  ReplyDelete
 68. Dear All,

  Theo thuyết Phân Tâm Học (Psycho-analysis) của Freud thì:

  "Ông so sánh tâm linh con người với một tảng băng, mà tới tám chín phần mười tảng băng này chìm dưới nước biển, Freud cho rằng phần chính tâm lý con người cũng được ẩn giấu trong cõi vô thức. Bên dưới lớp vỏ ngoài, vì những lý do nào đó, những cảm giác và những mục đích mà một cá nhân đã không những giấu kín người khác mà còn tự giấu ngay chính bản thân mình nữa. Trong tâm lý học của Freud. Cõi vô thức là tối thượng và mọi hoạt động ý thức chỉ có một vị trí phụ thuộc. Nếu hiểu được cái thầm kín bí mật sâu xa của cõi vô thức ắt chúng ta hiểu được bản chất nội tâm của con người. Freud tuyên bố là chúng ta thường suy nghĩ một cách vô thức và chỉ thỉnh thoảng suy tư của chúng ta mới có tính chất ý thức."

  Nếu mỗi chúng ta đều có hoạt động trí não có ý thức và tập hoạt động trí não có ý thức bằng cách phân tích sự vật hiện tượng một cách duy lý, không cảm tính cá nhân thì chúng ta sẽ thấy ra nhiều vấn đề, mà không bị các chính khách định hướng mình. Mình tự chọn con đường đi riêng chỉ cho cái riêng của mình một cách chân chính. Sau khi cái riêng đã đủ ổn chúng ta có thể dùng cái riêng của mình có lo cho cái chung của cộng đồng theo khả năng của mình.

  Lúc đó mỗi cá nhân sẽ cảm thấy thư thái không buồn phiền và tự do ung dung tự tại trong cái riêng và cái chung của mình tự tạo ra.

  Cheer,

  ReplyDelete
 69. Dear Binh,

  Sau 7x thì đúng thật là người ta có thể gọi là dân số trẻ thật. Tuy nhiên trong cái nhóm này cũng phải phân ra thành ít nhất 2 nhóm người: trẻ về thể xác + trẻ về tinh thần trí tuệ , thứ 2 là trẻ về thể xác và già cỗi về tinh thần.

  Người trẻ về tinh thần là những con người học lấy bài học quá khứ, nhưng sống cho hiện tại và trăn trở về những kế hoạch mới với kinh nghiệm từ quá khứ cho tương lai. Còn người già về tinh thần là những con người chạy trốn khỏi hiện tại và hướng đến tương lai bằng cuộc sống cố thủ từ quá khứ.

  Những con người sống trong hiện tại nhưng luôn miệng kể lại những nỗi đau từ quá khứ, để dằn vặt hiện tại và ngáng trở bao khát vọng tới tương lai là những vật cản lớn nhất cho quá trình tiến bộ của nhân loại. Không ai có thể làm được cái gì mới cho tương lai khi tinh thần của họ bị quá khứ trói buộc.

  Ví dụ: Nhật Bản có một quá khứ đẫm máu với vụ thảm họa hạt nhân với Mỹ. Nhưng dân tộc Nhật không quên quá khứ thù địch với Mỹ trong thế chiến 2, trong khi hiện tại họ gạt bỏ ám ảnh quá khứ trong thế kỷ 20 để đứng chung chiến tuyến với Mỹ trong cuộc chiến năng lượng tại thế kỷ 21 này để đối đầu với Trung Quốc. Dân tộc họ không quên, họ luôn nhớ quá khứ đau thương, nhưng nhớ không có nghĩa là sẽ xây dựng một bức tường ngăn cách chính bản thân họ với những cơ hội và nguồn lợi mà họ có được nếu họ biết DẪM LÊN CHÍNH QUÁ KHỨ CỦA MÌNH. Vượt qua được cái tôi của bản thân là một việc khó nhất mà mỗi con người cần phải rèn luyện.

  Vì vậy tôi không đồng ý với bạn rằng thế hệ trẻ sao 1975 phải coi những cột mốc lịch sử đau thương của dân tộc mà bạn nêu để phải phát cuồng cho những căm thù hận thù không đáng. Một dân tộc có nhiều giai thoại đáng để tự hào hơn là những cuộc chiến đau thương mất mát. Một giá trị của một con người có nhiều thứ để kể đến hơn là những ký ức đau buồn sau mỗi sự kiện đau buồn mà kẻ đó phải trải qua.

  Nếu thế hệ sau 1975 thật sự sống và có hoài bão như hình ảnh một người trẻ bạn nêu ra, tôi thật không dám tin rằng con người đó lại vẫn tồn tại trên đời này , bởi, tôi tự hỏi, anh ta tồn tại để làm gì? Tồn tại để lưu giữ thù hận và nung nấu sự trả thù? Trả thù và gây oán sẽ làm anh ta thanh thản?

  Người Mỹ có đặc tínhhasm lợi, khôn lanh và lợi dụng bạn bè kinh khủng khiếp. Thế nhưng ngành điện ảnh của họ đã cho ra đời những bộ phim mang cực kỳ tính nhân văn và tâm hồn nhân bản. Bộ phim X-Men First Class năm 2011 này là thí dụ. Cũng về chiến tranh và tình con người. Nếu bạn có thể xem, thì hãy xem, xem để biết, người Việt Nam chúng ta hay tự hào và tung hô về tính nhân văn, nhưng nói chỉ để là nói.

  Cheer,

  ReplyDelete
 70. @JC.
  Để ý cái còm trên của BS tôi thấy rằng:Vô thức là do thông tin nén lại.Chúng ta đang chia sẻ thông tin mới có cái để nén.
  Bạn có những thông tin về nước Đức sẽ rất tốt cho các bạn trong nước.
  Có những người hưởng lương thất nghiệp tại sao họ từ bỏ để sang Pháp làm?Tây đức thống trị Đông đức về kinh tế thế nào?...

  ReplyDelete
 71. @ Bạn JC:

  Theo mình, bạn JC có một yêu cầu chính đáng là mỗi công dân cần có ý thức tự cải tạo bản thân. Suy rộng ra là cải tạo XH từ dưới lên.

  Nhưng để thành công hoàn toàn thì chỉ nên là mơ ước thôi. Cái này chỉ nên cố gắng chứ không thể đòi hỏi.

  Đây chính là sai lầm của CNXH(and CNCS)khi dựa trên tiên đề sai về bản chất con người. BS Hải đã nói nhiều về vấn đề này. Quả thật trong XH đơn nguyên thì cải tạo XH phụ thuộc gần như hoàn toàn là từ trên xuống.

  Bạn JC, bạn không có cửa đâu he he.

  Làm sao bạn có thể đòi hỏi hơn nửa trăm trẹo dân Vịt có sự tự ý thức như bạn - trí thức ngoại được?

  Bắt tất cả mọi người vào một khuôn dạng chung là sai lầm và ham muốn bệnh hoạn của những người theo chủ nghĩa viển vông. Dừng lại đi.

  Kêu gào là một hành động bạn cho là vô ích, nhưng không kêu gào thì làm sao các bác trên cao nghe thấy? Con có khóc thì mẹ mới cho bú chứ? Chỉ cần một thay đổi nhỏ ở trên là bằng tổng cộng mấy chục trẹo con sâu cái kiến bên dưới tự lăn lê bò toài mấy chục niên hê hê.

  Quyết sách và tư tưởng cho cả một dân tộc mà bạn chỉ đòi hỏi người dân phải tự cố gắng thì hơi bị chơi khó nhau đấy hi hi.

  ReplyDelete
 72. Nói thêm chút với bạn JC.

  Cái này đúng là cặp phạm trù Chung-Riêng.

  Bạn muốn mỗi cái "riêng" mạnh để cải tạo cái "chung". Điều này đúng, nhưng chỉ là trong môi trường phù hợp thôi, đó là môi trường tôn trọng cái "riêng", cụ thể là trời Tây của bạn.

  Còm môi trường của chúng tôi thì sao? Xin mạnh dạn phát biểu với bạn là "KHÔNG". Chúng ta đang phải thủ tiêu cái "riêng" để tập trung xây dựng cái "chung" vĩ đại cơ mà he he.

  Không tin ư? chúng ta sẽ mời bạn JC về nước và tống vào một lớp học phổ thông. Với tinh thần sáng tạo và thể hiện cá tính riêng, bạn JC sẽ giơ tay phát biểu về một vấn đề thuộc phạm trù lịch sử xã hội. Tất nhiên là quan điểm của bạn JC là rất Tây và do đó nó rất khác SGK. Và thế là cô giáo hét toáng lên: "em JC về chỗ, 0 điểm". Nếu như ở các cấp cao cao thì bạn JC sẽ được nhận thêm một dấu sao trong sổ theo dõi và 2 sao nếu bạn tiếp tục cãi.

  Lúc này khắp người bạn JC sẽ toát ra một thứ chât trơn trơn gọi là mồ hôi, he he. Và bạn đã hiểu. Chúc mừng bạn. Cái riêng đã có chỗ đứng của riêng nó: trong muôn vàn kìm kẹp của sự tự ý thức.

  p/s: Còm chỉ mang tính giải trí cho đỡ căng thẳng đầu tuần. Tất cả vui vẻ nhé.

  ReplyDelete
 73. Mình không đồng ý với Ht3i mấy, cái riêng có thể phát triển bằng nhiều cách, có cách theo kiểu hình chóp, đại khái như kiểu con sói sống trong bầy đàn hung dữ của nó, cái ví dụ mà Ht3i nói về việc học sinh giơ tay phát biểu ý kiến khác sách giáo khoa mà lại bị ăn zero thực ra nó là một kiểu đánh tráo khái niệm, ngụy trang cho cách phát triển cá nhân theo kiểu hình chóp đứng. Còn cách phát triển cá nhân nữa là cách phát triển cá nhân theo kiểu hình chóp lộn ngược hihi cái này làm cho chúng ta vừa đỡ đàu đầu, vừa đỡ mệt óc đó là cái cách mà thủy tổ của chúng ta ngày xưa cùng nhau kiếm thức ăn, và cách mà họ san sẻ thức ăn cũng là một bước tiến vĩ đại...hihi và gần như chúng ta hình như đã quên do học quá nhiều về sở hữu tư liệu sản xuất và phân công lao động xã hội, điều này có hại rất to cho não bộ. Mà theo freud nói như bác sĩ HH đã dẫn lời thì "Ông so sánh tâm linh con người với một tảng băng, mà tới tám chín phần mười tảng băng này chìm dưới nước biển, Freud cho rằng phần chính tâm lý con người cũng được ẩn giấu trong cõi vô thức. Bên dưới lớp vỏ ngoài, vì những lý do nào đó, những cảm giác và những mục đích mà một cá nhân đã không những giấu kín người khác mà còn tự giấu ngay chính bản thân mình nữa. Trong tâm lý học của Freud. Cõi vô thức là tối thượng và mọi hoạt động ý thức chỉ có một vị trí phụ thuộc. Nếu hiểu được cái thầm kín bí mật sâu xa của cõi vô thức ắt chúng ta hiểu được bản chất nội tâm của con người. Freud tuyên bố là chúng ta thường suy nghĩ một cách vô thức và chỉ thỉnh thoảng suy tư của chúng ta mới có tính chất ý thức."

  ReplyDelete
 74. Hehe...Cô JC này đúng là nhứt kiếm loạn giang hồ, thú thật lúc đầu tôi đọc còm của JC thấy cũng hay hay nhưng càng đọc càng muốn tẩu hỏa nhập ma...bởi vì nó vừa dài vừa dai càng đọc càng không hiểu cho nên...skip..skip..hehe.....giá mà Cô/bà/chị JC viết ngắn gọn đơn giản hơn thì hay quá!

  @ht3i
  Tớ không tin cô JC này thích đùa đâu đấy, Cậu coi chừng.

  ReplyDelete
 75. Mọi người cứ hồi cứu lại chuyện tớ chỉ mới tiên lượng đi biểu tình là sẽ hại thân và bị bóp trong trứng nước. Và ở Sì Gòng, điều này đã hiển nhiên, vì sau lần biểu tình lần 1 là một số nhân vật cộm cán được mời lên uống cà phê với an ninh và hăm dọa mất việc, bỏ tù. Lần 2 thì đúng thứ 7 có điện thoại sáng chúa nhật được an ninh mời đi ăn sáng. Lần 3 là tắt đài ở Sì gòng.

  Thế mà có người cho tớ là tâm thần rồi. Khổ lắm, ở Việt Nam nếu là người sống tỉnh táo bình thường thì bị cho là tâm thần. Còn người sống trong những hội chứng tâm thần thì được cho là tỉnh táo.

  Nên tớ biết mình chỉ làm được việc nhỏ, viết lách chút chút để đưa thông tin "tâm thần" đến với mọi người. Còn ai "tỉnh táo" thì để họ làm chuyện của họ cho nó lành. Nghe lời những bạn như yeuquechoa aka vtxuthanh thì chỉ có đi ăn cơm có người đưa kẻ rước đúng giờ mệt lắm. Trong khi bây giờ đang muốn ăn muốn ngủ lúc nào chẳng ai quan tâm.

  Hehehe, sau khi đạt được 4 mục tiêu đã đề ra là:

  1. Định hướng dân chúng sang lòng yêu nước xa xỉ của tâm thức nghìn đời căm thù Tàu. Dân Tàu cũng thế nghìn đời coi biển Đông là của Tàu, VN là đàm em chư hầu không được hỗn, cấm có cãi. Và quên hết lạm phát, đói nghèo, bất mãn.

  2. Điệu hổ ly sơn những phần tử chống đối chính quyền và lên danh sách để theo dõi diệt từ trong trứng nước.

  3. Làm ổ định chính trị trước trong và sau bầu cử quốc hội kỳ đầu tiên của khóa 13.

  4. Có lý do để chi tiền mua vũ khí đặng kiếm chút cháo. Có cái gì lợi hơn buôn vũ khí và ma túy?

  Thì hôm qua 2 đảng anh em đã họp nhau ăn mừng bằng tuyên bố chúng ta cùng ăn chia biển Đông đấy. Ai đúng, ai sai thì bây giờ đã rõ.

  Tớ đi tự tử đây, vì tớ tâm thần không chữa được nữa rồi. Huhuhu.

  ReplyDelete
 76. Đồng chí HL đọc báo đảng riết, nhập tâm luôn rồi. Huyền thoại anh Thận (ông Cụ đặt tên) đã bị CCRD đạp đổ, cẩn thận thế sao sơ suất lại ở đ/c TC.

  Cái chính là, làm lãnh đạo không ai chấp những cái tủn mủn chính tả đấy đâu. Hơn nữa, các UVBCT không bao giờ liên lạc trực tiếp với nhau như thế cả, mà thông qua liên lạc ở nhà riêng.

  ReplyDelete
 77. @ Thương Đăng:
  Tớ viết về "dân Việt mình không mang theo Bằng lái và Cà vẹt" là với mục đích giải thích chủ quan theo cá nhân chứ không phải là đồng ý hay cổ vũ cho hành vi trái pháp luật vì tớ cũng mong ai ai cũng tuân thủ và làm những gì pháp luật không cấm vì một cộng đồng văn minh, nếu cậu không đồng ý cách giải thích đó thì có thể nếu cách giải thích khác thuyết phục hơn để bà con suy nghiệm thêm.

  ReplyDelete
 78. Dear JC! Lão mỗ không hề ngạc nhiên về tính háo thắng và bồng bột của tuổi trẻ, lão mỗ chỉ cảm thấy buồn cười và cảm thấy thật ngây thơ khi JC so sánh sự nhận biết một a-xít với sự nhận biết về đời sống chính trị và kinh tế của một dân tộc!
  JC nhận xét về còm của lão mỗ:"Nếu thế hệ sau 1975 thật sự sống và có hoài bão như hình ảnh một người trẻ bạn nêu ra, tôi thật không dám tin rằng con người đó lại vẫn tồn tại trên đời này , bởi, tôi tự hỏi, anh ta tồn tại để làm gì? Tồn tại để lưu giữ thù hận và nung nấu sự trả thù? Trả thù và gây oán sẽ làm anh ta thanh thản?" mong rằng JC đọc kỹ các còm trước khi bình luận vì khi đưa nhận xét như vậy mọi người sẽ có hai kết luận: 1)- là do JC suy diễn và ngộ nhận vấn đề; 2)- là JC cố tình "chụp mũ" người viết.
  Trong các còm trên Lão mỗ không hề nêu ra hình ảnh của một người trẻ tuổi nào; lão cũng chưa và không bao giờ cổ xuý cho lòng căm thù và sự trả thù.Lão chỉ nêu lên sự thật đau lòng mà người dân VN đã phải gánh chịu, trong một giai đoạn lịch sử mà người ta cố tình bưng bít và không chịu nhìn nhận sự thật đó như một sai lầm.
  Lão chân thành tâm sự với JC thế này: để thật sự hiểu rõ đời sống của một dân tộc thì không thể dùng kiến thức thu thập được qua sách vở, báo chí,phim ảnh hoặc lời kể..v,v. Mà ta phải sống trong nó và trải nghiệm thì mới hiểu được rốt ráo được.
  Thân!

  ReplyDelete
 79. Dear Ht3i, cái chuyện phát biểu trên lớp thpt cũng không đến nỗi đó đâu bạn, thầy cô còn khoái nữa cơ, chỉ khi hành văn trong giấy cô mới nhắc khéo để tránh phạm huý. cũng không đến nỗi được điểm 0 đâu tớ nhớ hồi đó môn văn được 3/4 con ngỗng xinh xắn kèm theo lời phê "hành văn thô thiển và thiếu trong sáng". đúng ra là tớ được 0.5 thôi nhưng cô nói là thương tình nên cho thêm 1 điểm để làm tròn thành 2 điểm, và dĩ nhiên điều này được tuyên bố trịnh trọng giữa lớp.

  ReplyDelete
 80. Gửi Bác hải. về chuyện bị bóp trong trứng nước em lại vụt lên trong đầu chút thủ đoạn, thứ nhất kẻ nào theo dõi ta ta hối lộ cho hắn làm phản gián chỉ điểm chính những kẻ mật vụ, ai không mua chuộc được thì cố gắng cho hắn hiển thánh... oài oài mưu kế thi một trời nhưng hổng dám dùng có gì mạo phạm các cụ đừng mần thịt tớ nhá.

  ReplyDelete
 81. Em rất tâm đắc một câu nói của A.Einstein:
  "You do not really understand something unless you can explain it to your grandmother".
  Em rất thích cách bác Hải viết ngắn, chân chất, nhưng lại có thể hiểu được. Cám ơn bác Hải.

  ReplyDelete
 82. Nếu đúng là ăn chia thì VN chia đôi trước.Hiện tại TW không chi phối toàn diện các địa phương như trước.
  Bác M đưa con về tỉnh phải về trước vào tận nhà 1 vị lão thành ở địa phương.Mấy bác về địa phương muốn lên HN phải thỏa thuận về tổ chức với địa phương.
  Các tướng ở đơn vị không còn phục tùng như trước (có thư của bộ trưởng nhưng phải xem phong bì đã,chưa có còn lâu.Ai bảo gì thì trả lời-Tôi làm đúng luật).

  .

  ReplyDelete
 83. Những ý kiến của JC là những ý kiến rất hay và nên theo, mặc dù nó hơi lý tưởng một chút so với xã hội VN. Ví dụ nhỏ: người dân hãy cố gắng đi đúng luật giao thông, chấp hành các quy định hiện có và những cái thông lệ, văn hóa nên có mà có thể chưa có quy định.
  Chỉ có điều, những điều JC nói, là do tri thức mang lại. Để cho nhiều người và sau này là đại đa số dân chúng tự ý thức được điều đó, thì cần tri thức và nền tảng văn hóa. Mà điều này nếu để tự nhiên xảy ra, thì sẽ không biết mất bao thời gian nữa với VN.
  XH Âu Mỹ họ đã có thời gian dài phát triển trước ta, có thể trước tiên là từ những ý thức cá nhân, dần dần trở thành làn sóng ý thức xã hội. Nhưng nếu ở VN, chờ đợi cho nhiều nhiều người có ý thức tốt đẹp lên, tự mình hoàn thiện mình, mà không có nhân tố lãnh đạo sáng suốt, e rằng vài chục, trăm năm nữa cũng chưa chắc đã đạt được. Mà thời gian không chờ đợi ai, nước nào cả.
  Vậy nên, nếu lãnh đạo sáng suốt thì có thể rút ngắn quãng thời gian đó, có thể làm cho dân trí tăng lên nhanh chóng.
  Chưa kể lãnh đạo đôi khi còn muốn dân trí thấp, để trục lợi.

  ReplyDelete
 84. Bác Hải ơi,
  Mèo có một thắc mắc, liệu các blogger nổi đình nổi đám có đi biểu tình không? Sao chẳng thấy ảnh gì hết.

  ReplyDelete
 85. Nhân cặp phạm trù chung - riêng của bác Hải, hôm nay đọc báo thấy BXD đề nghị NHNN nới lỏng tín dụng cho BĐS.
  Không còn hiểu các bác ấy nghĩ gì nữa.

  ReplyDelete
 86. Một số Nhân vật được mời uống cà phê ăn sáng hôm 12/6/2011 này chắc Mèo Ụ biết?

  Phải cứu BĐS thôi, vì 18% vốn bất động sản hiện nay là của các quan từ tiền tham nhũng. 62% là từ ngân hàng cũng là của các quan. Vị chi 80% tiền từ các nhóm quyền lợi đang ở đó. Không cứu thì tiền quan cũng mất mà sụp đổ ngân hàng cuãng mất chính quyền. Nên thà hy sinh lạm phát và dân đói khổ Mèo ơi.

  Tớ mới đi ăn trưa với bạn già về. Nên đi ngủ đây. Cheer.

  ReplyDelete
 87. @ML:
  Cái chung và cái riêng nó đang nhập nhằng là vậy. Miệng của máy ông tư bản thân hữu này thì nói là toàn dân, nhưng tay thì luon vơ vét làm của riêng cho mình, luôn luôn tìm cách tạo các kèo thơm để hưởng sái cái chung của toàn dân về làm cái riêng cho mình. Tại sao người ta hay nói người VN học luật là để biết cách lách luật mà không sử dụng luật theo cách đúng đắn cũng không ngoa.
  Để nói cách theo dễ hiểu là khi mọi người tham gia giao thông tại thời cao điểm ai cũng muốn nhanh để về nhà, cho nên ai cũng muốn tranh giành leo lên lề để mong thoát khỏi cái nạn kẹt xe. Điều này hình chung đã làm cho giao thông rối loạn.
  Tôi muốn dẫn chứng vị dụ này để nói rằng muốn mọi người tự ý thức thì trước nhất cần những nhà lãnh đạo gương mẫu trong moi ngỏ ngách trong bộ máy chính quyền, đó là phải minh bạch và không thiên lệch là thân hữu hay tư nhân.
  Khi cuộc chơi công bằng dựa trên pháp luật thì tất yếu xã hội sẽ đi theo.
  Đừng mong thay đổi ở từng người dân về tự ý thức nếu vẫn còn cái trò ngồi trên pháp luật của một số nhóm để trục lợi cho riêng mình. Nhóm nào cũng tranh giành tức xã hội sẽ rối rắm, luật là công cụ để cho tất cả mọi người phải tuân theo chứ không phải để điều khiển người khác theo ý mình mà lấy lợi về mình.

  ReplyDelete
 88. Theo thuyết Phân Tâm Học (Psycho-analysis) của Freud thì:

  "Ông so sánh tâm linh con người với một tảng băng, mà tới tám chín phần mười tảng băng này chìm dưới nước biển, Freud cho rằng phần chính tâm lý con người cũng được ẩn giấu trong cõi vô thức. Bên dưới lớp vỏ ngoài, vì những lý do nào đó, những cảm giác và những mục đích mà một cá nhân đã không những giấu kín người khác mà còn tự giấu ngay chính bản thân mình nữa. Trong tâm lý học của Freud. Cõi vô thức là tối thượng và mọi hoạt động ý thức chỉ có một vị trí phụ thuộc. Nếu hiểu được cái thầm kín bí mật sâu xa của cõi vô thức ắt chúng ta hiểu được bản chất nội tâm của con người. Freud tuyên bố là chúng ta thường suy nghĩ một cách vô thức và chỉ thỉnh thoảng suy tư của chúng ta mới có tính chất ý thức."

  Xin trao đổi với mọi người 5 vấn đề cần ý thức để kiểm soát, phát hiện và rèn luyện vô thức do tác giả Nguyễn Văn Thành (Lausanne) đề nghị:

  1- Ngôn ngữ được chúng ta sử dụng hằng ngày.

  2- Nhận định: đúng - sai, tốt - xấu, có lý - vô lý dựa trên triết học duy vật biện chứng (mà bác sĩ luôn đề cao! hiiiiii)

  3- Ý định của bạn và của tôi: triết lý win - win

  4- Vấn đề đồng trách nhiệm của mỗi người: ý thức trách nhiệm

  5- Đời sống xúc động: đây là vấn đề quan trọng mà vô thức kiểm soát, chi phối hành động của con người. Cách hóa giải: khi đọc, nghe, nhìn thấy điều gì làm ta xúc động (giận dữ, vui sướng, căm hờn, khó chịu, tự ái, thỏa mãn...) thì luôn đặt câu hỏi tại sao ta lại...? Điều đó có ý nghĩa gì?...

  Bạn nào quan tâm thì hỏi Mr. Google nhé. ^:^

  ReplyDelete
 89. "Nhân cặp phạm trù chung - riêng của bác Hải, hôm nay đọc báo thấy BXD đề nghị NHNN nới lỏng tín dụng cho BĐS.
  Không còn hiểu các bác ấy nghĩ gì nữa."

  Thế Mèo nghĩ thế nào về đề nghị này?

  ReplyDelete
 90. Đơn giản là Mèo nhớ tới Nghị Quyết 11 và các chủ trương, chính sách kìm chế lạm phát mà thôi. Chính vì vậy mà cho vay BĐS và chứng khoán đã phải siết lại. Trong gói vay phi sản xuất thì BĐS chắc là lớn nhất. Cái này thì có khác gì người bị bệnh nặng mà chỉ cho uống thuốc bổ, mà không uống thuốc bệnh. Kết cục là chỉ nở thịt, nở da mà rồi chết từ từ thôi.

  ReplyDelete
 91. Thú thực với bác Hải, Mèo nhận ra mỗi nhà thơ Đỗ Trung Quân. Bởi vì Mèo cũng không hay đọc báo lề trái lắm và có đọc chỉ đọc vài bài thôi, có lẽ mỗi blog Bác Hải là Mèo hay lê la, hóng hớt.

  ReplyDelete
 92. Dear Mèo Ụ. những tấm hình trong link tôi đưa là những con người làm nên lịch sử 30/4/1975. Họ không góp 100% mà họ góp ít nhất 50% không bằng máu mà bằng biểu tình làm suy yếu nền Việt Nam Cộng Hòa đệ nhất và đệ nhị ở miền Nam.

  Những tấm hình trên thì có thể dùng Google để tìm thì ra ngay ai. Nhưng tấm hình màu cuối cùng của ngày 05/6/2011 thì đồng chí Đỗ Trung Quân là hạng em út, không có bề dày lịch sử gọi tên so với các đồng chí kia. Đồng chí Huỳnh Tấn Mẫm, người đứng bìa phải mang kiếng là người khai sinh ra tờ báo Thanh Niên ngày nay và cũng là ông trùm biểu tình của sinh viên học sinh miền Nam trước 1975. Nói sơ sơ cho rõ vậy thôi. Nói in ít nó còn giá trị hơn.

  Chính quyền chỉ sợ dân miền Nam đặc biệt Sài Gòn đi biểu tình mà thôi. Vì họ đã có kinh nghiệm thời nội chiến và lịch sử Việt Nam chỉ có dân miền Trung và miền Nam mới làm cách mạng triệt để. Dân miền Bắc chỉ làm cách mạng nửa vời. Nên việc đầu tiên là phải dập tắt ở Sài Gòn. Không có Sài Gòn thì không có tất cả.

  Cheer,

  ReplyDelete
 93. "Thượng bất chính, hạ tất loạn"
  Không thể yêu cầu cấp dưới phục khi muốn họ tuân theo khuôn khổ chuẩn mực nào đó mà trong khi chính mình luôn đứng bên trên chuẩn mực ấy.

  ReplyDelete
 94. Dear BS Hồ Hải,

  Theo thiển ý của JC thì biểu tình vào thời đại nào cũng có tác động không ít thì nhiều vào nền kinh tế của đất nước đó. Ổn định chính trị là tiêu chí quan trọng để kinh tế phát triển , trong đó vd như thu hút đầu tư, thị trường cổ phiếu... Như JC cũng đã viết, chẳng có quốc gia nào có nhiều người biểu tình thì kinh tế sẽ đi lên cả. Chính quyền sợ dân Sài Gòn biểu tình còn ở lẽ những hậu duệ của những gia đình theo chế độ VNCH cũ còn tồn tại rất nhiều tại Sài Gòn, họ còn liên kết nhiều với những người đã di tản ra nước ngoài từ Mỹ cho đến châu Âu. Diệt những mầm mống còn tồn tại này là để cắt đứt mối liên hệ với những tập hợp mang danh Dân Chủ từ hải ngoại.

  Dân Hà Nội thì gần lăng Bác rồi, biểu tình của dân Hà Nội cùng lắm là con gà tức nhau tiếng gáy vớ vẩn mộng mơ internet thôi, không có nguồn gốc mâu thuẫn chính trị từ quá khứ như dân Sài Gòn.

  Nice day,

  ReplyDelete
 95. Dear Mèo Lười,

  Tôi viết những suy nghĩ đó ra cũng không có mong ước là điều đó sẽ trở thành hiện thực, bởi tôi biết vì không thể trở thành hiện thực cho nên tôi mới viết, nếu thực tế đã được như thế thì tôi cũng không viết để làm gì. Việc khen ngợi hay chỉ trích điều tôi thể hiện của những người đọc nó cũng không phải là vấn đề của tôi, cho nên tôi cũng thấy bình thường khi bạn cho rằng đó chỉ là lý tưởng mà nhiều thời gian nữa người dân Việt Nam mới có thể thực hiện. Việc chiêm nghiệm suy nghĩ của các bạn độc giả blog BS Hồ Hải khiến tôi thấy nhiều mặt trái của cuộc sống như một lẽ tất nhiên của tạo hóa. Xã hội nó như thế nên sinh ra những con người như vậy, mà con người biết như vậy mà vẫn để xã hội tác động thì cũng sẽ lại sinh ra một xã hội khác tàn bạo hơn, đến lúc nào đó sẽ lại quay trở về trạng thái ban đầu. Một sự vận động không ngừng. Cố gắng để cản trở nó cũng sẽ bị chính nó tiêu diệt.

  Để rút ra được chân lý cũng như lý thuyết, người ta bắt buộc phải thực hành, thí nghiệm rồi mới viết đúc kết ra chân lý. Không có nhà khoa học nào viết sách xong rồi mới làm thí nghiệm cả. Quy luật thực nghiệm và trải nghiệm này mà dân tộc Việt Nam đang phải trải qua là một việc rất bình thường trong quá trình tiến hóa mà nhân loại đã trải qua cách đây rất lâu. Người Việt Nam đi sau thì cứ đi sau thôi. Tuy nhiên nếu có một vài biến cố lịch sử như hiện nay thì sẽ thúc đẩy quá trình tiến hóa tất yếu này đi nhanh hơn trên quãng đường nó phải đi.

  Nice day,

  ReplyDelete
 96. tái bút, còn nữa thời buổi a còng thì khinh nghiệm biểu tình dân bắc cũng có nhiều kinh nghiệm học hỏi của miền nam. về độ ra tay độc ác dân bắc không thua được. kiểu chụp mũ chơi ném lựu dạn thời miền nam là do dân bắc dạy.

  ReplyDelete
 97. Dear Nguyễn Quang,

  Chụp mũ nâng quan điểm là phát kiến của Stalin. Hô khẩu hiệu và dùng báo chí để định hướng trù dập ai đó là phát kiến của Mao. Các lãnh tụ cộng sản đã đúc kết và sử dụng nó nhuần nhuyển chứ không phải của miền Bắc, mà là miến Bắc nhai lại thôi.

  Phát kiến ném lựu đạn vào đám biểu tình rồi đổ lỗi cho kẻ thù và gài lựu đạn vào xác chết để giết thêm kẻ thù hoặc là tạo lòng căm thù dân đối với kẻ thù là của cụ GS Trần Văn Giàu từ thời Nam bộ kháng chiến.

  Cái bàn luận lúc 03:45 Ngày 28 tháng 6 năm 2011 của Nguyễn Quang là không nên. Chúng ta chỉ nên bàn luận chung vấn đề xã hội, chứ không nên đưa tên cụ thể ra. Vì như thế là đả kích cụ thể rất nguy hiểm. Tôi sẽ đưa nó vào mục spam trong vài giờ tới.

  Cheer,

  ReplyDelete
 98. Bác HH đề nghị QH ra luật xóa chính phủ và quốc hội để đảng trực tiếp lãnh đạo cũng đúng thôi. Không nên đễ hai bộ máy song trùng. Bên chính phủ có bộ máy nào, bên kia cũng có hết, hai bên cùng làm việc song song với nhau. Khi không có tam quyền phân lập mà là phân nhiệm thì QH chỉ là ngoại vi như MTTQ, chỉ là quân xanh quân đỏ mà thôi. Có QH kiểu này chỉ làm cho rối việc ra thôi. Ông Phạm Quốc Thuần nói có đại biểu nói với ông : kỳ này em xin thôi, có được không anh ? chứ vào mấy năm rồi, em có nói được gì đâu. Em xin thôi ( làm đại biểu ), em có bị gì không anh ? Ông Trọng trước đây, khi làm Chủ Tịch QH, thấy khi các đại biểu mỗi khi nói đều dành phân nữa số phút cho phép đễ cám ơn đảng, chính phủ tạo điều kiện cho mình làm việc ( họ không hề biết là lập pháp cũng ngang hàng với hành pháp ), ông cứ nói : Thôi, đừng có cám ơn nũa, nói ít ít thôi còn cho người khác nói với. Tuyệt nhiên, không hề thấy các đại biểu nói lời nào cám ơn cử tri đã tín nhiệm, bỏ phiếu cho mình. Tại sao kỳ lạ vậy ?

  Chưa bao giờ VN gặp nhiều sức ép nhiều như hiện giờ. Sức ép từ TQ, Biển Đông là sinh lộ cho cả dân tộc, GS Ngô Vĩnh Long so sánh như bị nó bóp cây kem đánh răng. Khi Tàu bóp chổ này, kem đánh răng chạy qua chổ kia ( làm gì có chổ trốn ), bóp nữa, bóp mạnh nữa, nó vọt ra đão Phú Quốc, chứ không có đường nào chạy. Đối với Mỹ, đang ép VN thay đổi hệ thống chính trị,( không trao đổi đại sứ cho đến nay, 52 dân biểu hai đảng Dân chủ và CH ký tên kêu gọi ngăn chận hàng may mặt từ VN , hôm qua, không rút tên VN ra khỏi danh sách các quốc gia có nạn buôn người), mới chịu ra tay cứu. Nếu không chịu, thì thấy ngay trước mắt đó. VN đang mua giờ tìm cách đối phó TQ nhưng trả lời Mỹ là không bỏ XHCN ( Tướng Vịnh dẩn đoàn quân sự đi thăm Cuba ).

  ReplyDelete
 99. @lop3a:

  Mãi hôm nay mới để ý thấy cái câu trao đổi của bạn lop3a. Xin thưa lại với bạn là trong phần lý giải về lý do 95% dân Việt mình không mang theo CMND+ Giấy tờ xe lúc 07:23 Ngày 26 tháng 6 năm 2011, bạn đã ghi như sau (xin trích nguyên văn):

  [trích]
  - Hầu hết người Việt Nam sợ mất Giấy chứng nhận sở hữu xe (CV) vì khi mất thì phiền lắm, chắc họ phải làm giấy tờ này giấy nọ liên quan đến vấn đề hành chính, mà vấn đề hành chính ở Việt Nam thì như đi vào rừng có quá nhiều cửa, có quá nhiều ngõ ngách, chưa hết đến cơ quan hành chính như đến cửa quan gặp những người trực họ cứ như là cha là mẹ của dân, nói thiếu chủ ngữ vai vế làm người dân cảm thấy phiền hà như đi năn nỉ ỉ ôi. Người Việt xem cái xe là chân đi nhưu ôt bên Mỹ, nên CV như giấy bảo bối để chứng minh họ là chủ của nó nên cất giữ cẩn thận khi có việc gì gấp và lớn mới man ra, nếu có mang theo ví thì họ cũng mang bản photo.
  - Ở VN nhưu một quy ước, cứ khi bị các chú "ca" hỏi thăm cho dù bạn mới mua xe hôm qua đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm nghiệm thì đối với họ thì vẫn chưa hoàn hảo: kiếng chiếu hậu gắng chưa đúng, lốp xe hơi non, tiếng nổ ồn ào, xi nhanh chưa đạt, còi xe...này nọ, cho nên đằng nào cũng phạt cho dù bạn mang theo giấy tờ nên tốt hơn hết là xì 100k cho xong.
  Có hai cách mất tiền: Mất tiền để nhận cái biên lai và thái đô khó chịu không biết điều. Mất tiền ít hơn (50%) dễ thở hơn và "vui cả 2".
  Dân chọn cách nào?
  [hết trích]

  Chuyện mang theo giấy tờ xe và giấy tờ tùy thân thì phần trước có lẽ tôi đã nói rõ, xin không nhắc lại.

  Về chuyện vấn đề xử phạt thứ hai, theo thiển ý của tôi, thì rõ ràng bạn đang biện minh cho hành vi phạm pháp của người dân Việt, rồi đưa vấn đề vào ngõ cụt chứ không phải hướng đến giải pháp. Hầu hết những ví dụ bạn đưa ra, tôi cho rằng đều đáng xử phạt, như kiếng chiếu hậu gắn chưa đúng, tiếng nổ ồn ào, xi nhanh chưa đạt, còi xe có vấn đề... Bạn nêu vấn đề như vậy thì làm sao để người dân tránh được việc phạm pháp? Không lẽ họ ra đường chỉ được phép đi bộ? Hay là bỏ gần hết các quy định pháp luật về chi tiết kỹ thuật của xe cộ đi?

  Tạm thời bỏ qua mấy chuyện họ chạy tiền 10-15 triệu để có 1 chân làm trong lĩnh vực này, thì nói cho cùng, cảnh sát giao thông cũng như bao lực lượng hành pháp khác, có nhiệm vụ là phải làm sao cho mọi đều hành xử theo đúng pháp luật hiện hành, cụ thể là sử dụng phương tiện giao thông đúng theo quy định. Bảo họ không săm soi xe cộ của bạn thì chẳng khác nào bảo cô bảo mẫu bỏ đi nấu cơm, bảo bọn trẻ tự trông chừng lẫn nhau vậy.

  Cho nên, đến giờ tôi thấy bạn vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân thật sự của việc những người dân hay hối lộ cảnh sát giao thông, vì lý do họ bị áp lực về các vấn đề thủ tục hành chính rườm rà và quy định pháp luật chi li về giao thông tỏ ra hoàn toàn thiếu thuyết phục. Ở đây, tôi xin nhấn mạnh 1 vấn đề là các quy định pháp luật về thông số kỹ thuật của xe cộ lưu thông phải lý do để cảnh sát giao thông dùng để ăn hối lộ, và chúng không chỉ áp dụng cho các loại xe cộ của nước ta mà còn áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới.

  Biết nó xấu là một chuyện dễ, chỉ ra đúng bản chất xấu của nó mới khó, vì xác định đúng bản chất của nó thì từ con đường loại trừ nó sẽ dễ đi hơn nhiều so với việc đi lòng vòng từ lúc bạn nêu ra vấn đề tới giờ. Nếu về mặt pháp lý, thì tự bạn không thể nào thay đổi các quy định theo luật pháp hiện hành được mà buộc phải qua Quốc hội nước ta. Nhưng về mặt cá nhân, thì bạn có thể làm được gì đó cho mọi người, bắt đầu từ việc tìm ra bản chất của vấn đề này.

  Thân mến,
  Thương Dăng

  ReplyDelete
 100. @Thương Dăng
  Tôi nghĩ là cả bạn và lop3a đều đúng, Bạn đúng như trong sách vở còn bạn lop3a đúng ngoài cuộc đời.
  Có đôi khi chúng ta không thể đem những điều ở trong sách vở hoặc ở trường lớp áp dụng vào cuộc đời được vì không thực tế! có lẽ bạn sống ở nước ngoài hoặc bạn sống ...trên mây mới không thấy được cái sự khổ vì mất giấy tờ ở VN...có những nỗi niềm riêng khó nói chỉ người trong cuộc mới thấy, tôi tin là dân VN ai cũng hiểu vượt đèn đỏ là sai nhưng có đôi khi bạn không vượt đèn đỏ người ta lại cho là bạn dở hơi hoặc khùng.(híc)

  ReplyDelete
 101. @Separa:
  Tôi xin xác nhận với bạn là tôi đang ở Sài Gòn, Việt Nam. Và tôi từng đi làm giấy tờ xe, từng bị cảnh sát giao thông phạt không biết bao nhiêu lần, từng đi đóng phạt và biết cái cảnh nhiêu khê của công việc hành chánh như thế nào.

  Nói chung là gần như 10/10 lần là tôi phạm luật, 1 vài lần có đôi co với các anh cảnh sát khiến 1 số anh thật sự bực mình, chỉ có 1 lần có 1 anh cảnh sát nhắc nhở tôi dán tem lại, tại đuôi tem bên trái hơi rách. Riêng cái vụ nhắc nhở đó không có ghi vào biên bản phạt.

  Chuyện hối lộ với cảnh sát, xin thưa với bạn là tôi đã từng hối lộ. Nhưng cũng thú nhận luôn là lúc hối lộ, tay chân tôi nó lọng ngọng, làm như không quen được với cái kiểu đó, nên chỉ làm được 1 vài lần rồi thôi, còn lại đóng phạt lấy biên lai hết. Tôi cũng từng đưa mấy anh xe ôm 10 ngàn, 15 ngàn để mấy ảnh đi qua kho bạc đóng tiền giùm hồi mấy lần đầu đi đóng phạt. Sau này tôi cũng tự đi lấy.

  Chuyện bạn nói tôi nói theo sách vở thì nói thiệt, tôi cũng hết ý kiến.

  Ở đây, tôi chỉ muốn xin nêu 1 ví dụ nhỏ vừa xảy ra tối nay mà tôi biết. Tình cờ tôi chạy song song với 1 cặp vợ chồng chở theo 1 đứa con nhỏ. Họ đi qua bùng binh Nguyễn Văn Cừ, quẹo vào đường Phạm Viết Chánh vì muốn đi qua đường Cao Thắng.

  Người vợ hỏi tại sao không quẹo thẳng vào Nguyễn Thị Minh Khai rồi vào Cao Thắng cho gần. Người chồng nói có biển báo cấm quẹo vào đầu đường Nguyễn Thị Minh, nên đi vào Phạm Viết Chánh rồi quẹo ngang qua, mất thêm mấy trăm thước.

  Người vợ nói nhưng có nhiều người khác cũng quẹo thẳng vào đường Nguyễn Thị Minh Khai đó thôi. Người chồng nói rồi sau này con mình nó lớn, nó thấy người khác quẹo vào đường cấm, nó cũng quẹo vào theo à!

  Nói vậy thôi, chứ tôi cũng hiểu bạn chưa tường tận những gì tôi muốn trao đổi với bạn lop3a. Thôi thì tôi đành phải nhận là khả năng diễn đạt tiếng Việt của mình quá kém, khiến cho những người như bạn không thể hiểu được vấn đề vậy.

  Nếu do lúc nào tôi cũng muốn làm theo luật mà có người (mà tôi biết là nhiều chứ không ít đâu) cho là tôi khùng thì tôi cũng chấp nhận vậy. Với tôi, điều đó vẫn còn dễ chịu hơn cái cảm giác làm người 'bình thường' như bạn nói, để bọn nước ngoài nó nhìn vào nó cười vào mặt dân tình xứ này, rồi để con cháu mình sau này nó nhìn vào đó mà nó học tập theo cái thói 'bình thường' đó.

  ReplyDelete
 102. Theo em không thể chỉ kêu gào mỗi cá hãy có ý thức, hãy sống đẹp, đúng, là đủ, mà cần có các giáo dục / định hướng / áp đặt từ trên xuống để người chưa có ý thức trở nên có ý thức. Chứ nếu không thì khó tạo được một tập thể, xã hội tốt được.
  Ví dụ đến chỗ đóng tiền trong bệnh viện, thấy bà con cô bác cứ nhao nhao, chen lấn thấy ghê. Nếu mình lịch sự đứng đợi người trước người sau, có lẽ phải đợi vài tiếng. Nếu ở đâu cũng vậy, thì hỏi làm sao một người mà bản thân có ý thức , văn minh có thể sống đây. Nhưng nếu các nơi như thế có qui định bắt xếp hàng, thậm chí phải cần có bảo vệ giám sát việc xếp hàng, thì mọi thứ ổn hơn.

  ReplyDelete
 103. Dear Kid Rock,
  Tự gia đình và bản thân trang bị cho mỗi cá nhân một trí tuệ mẫn tiệp. Đừng mong chờ các chính khách vì dân mà định hướng tốt cho tư duy dân chúng. Chính khách có quyền lợi của họ. Mọi định hướng giáo dục của xã hội luôn vì quyền lợi của họ để dễ bề cai trị và vơ vét mà thôi.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 104. Dear các bạn
  Tôi tin rằng tất cả chúng a đều đúng, tất cả chúng ta đều nhìn ra cái sai trong xã hội vn mà mình đang sống cái vấn đề ở đây là sai lầm từ hệ thống. Tôi tin chắc rằng 90 phần trăm số người VN vượt đèn đỏ, chen lấn, đái bậy, xả rác....v..v.. Nếu đem họ qua Đức, Mỹ, Úc, Anh, Pháp... Họ sẽ không hành động như thế, đơn giản là vì cái hệ thống của họ là như thế, bạn phải sống như thế.
  Muốn được cái system như thế trước hết ta cần những cái đầu tàu trong sạch những ông như sầm đức sương, ông ĐHQGHN là phải về đuổi gà, kế đó là thời gian...người ta nói là trăm năm trồng người... Cứ thế mà làm...ngày xưa miền nam đã đi được hơn 2 phần ba của trăm năm.. Học sinh VNCH đâu có lạ gì những sách học làm người, vô gia đình.... Nhưng thế rồi một mùa hè...bao nhiêu công sức trồng trọt (người ) bị phá sạch ! Thôi thì hy vọng một mùa hè khác con cháu mình trồng lại....híc

  ReplyDelete
 105. Mời bạn đọc bài này: http://www.gocnhinalan.com/Details.aspx?id=99

  ReplyDelete
 106. Dear BS,

  Bác giúp em những links có liên quan đến "Psycho-analysis của Freud" và những vấn đề liên quan không?

  Cám ơn nhiều!

  ReplyDelete
 107. Dear Tám Huế & All,

  Tám Huế nên bắt đầu bằng Phân tâm học nhập môn rồi sẽ tụ Tám Huế có thể nhìn đất trời, con người, xã hội, nhân tình thế thái bao dung và minh triết hơn.

  Cheer,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]