Tuesday, June 28, 2011

CẶP PHẠM TRÙ VẬT CHẤT - Ý THỨC TRONG QUẢN LÝ ĐIỀU HÀNH

Bài liên quan:
Cặp phạm trù chung riêng trong quản lý và điều hành
Loạt bài nói chuyện triết học của người ngoại đạo

Trong duy vật luận, bất kỳ ai vào nhập môn cũng được truyền đạt đầu tiên cặp phạm trù quan trọng bật nhất, đó là cặp vật chất - ý thức. Người ta sẽ bảo rằng vật chất luôn có trước rồi ý thức mới có sau. Đó là sự ngụy biện của các chính khách làm bạn bị định hướng sai lệch về cặp phạm trù này. Dù bạn có lý luận rằng: nếu không có ý thức thì làm sao để nhận biết được vật chất đang hiện hữu? Thì sẽ xảy ra chuyện con gà và quả trứng cái nào có trước, cái nào có sau? Thế là bị lạc hướng về duy vật luận.

Thực chất của vấn đề nằm ở cặp phạm trù này là, không có cái nào có trước hoặc có sau. Mà là vật chất và ý thức luôn song hành và liên quan mật thiết, trực tiếp với nhau. Vật chất sẽ thúc đẩy ý thức theo chiều tích cực hay tiêu cực. Và ngược lại ý thức sẽ qui định lại giá trị của vật chất. Một người hoặc một sản phẩm đã được tạo ra trong một môi trường đầy đủ vật chất sẽ cần ý thức của cộng đồng đánh giá mình về danh tiếng - ý thức. Cho nên mới có những cuộc quảng cáo đình đám các sản phẩm để tăng giá thành sản phẩm. Một người hay một sản phẩm đã có danh tiếng - ý thức sử dụng của cộng đồng - sẽ dùng danh để đi tìm lợi ích - vật chất - cho mình. Nên mới có những câu chuyện đình đám khỏa thân để tự tạo mình là sao để kiếm thù lao mỗi lần diễn, hoặc thuê viết đề tài nghiên cứu rẻ tiền để kiếm danh - ý thức - sau khi đã có lợi - vật chất.

Vấn đề của duy vật luận là nó giúp chúng ta ghi nhận, suy luận và đưa ra kết luận một vấn đề về khoa học xã hội hoặc tự nhiên. Lâu nay nó bị làm chính trị hóa hoặc sai lệch nên ít ai dùng nó để nhìn cặp phạm trù vật chất - ý thức một cách thực tế cuộc sống quanh mình.

Vì ý thức được rằng quyền lực luôn đi kèm với lợi ích cá nhân - vật chất. Nên hầu hết các đảng cộng sản trên toàn thế giới luôn áp dụng hình thái xã hội chính trị đơn nguyên để không mất đi quyền và lợi. Một hình thái đơn nguyên luôn đi ngược với qui luật phát triển của duy vật luận, nên nó sẽ suy tàn. Để bảo vệ quyền lợi do sự suy tàn xảy ra trong quá trình hoạt động quản lý và điều hành xã hội, đảng cộng sản ngày càng phải tạo ra một bộ máy chính quyền cồng kềnh để thực hiện những cuộc áp chế và đàn áp khi cần. Và mọi bi kịch bắt đầu từ bộ máy cồng kềnh này làm nên, khi họ không đủ quỹ lương cho bộ máy.

Người ta luôn nói vật chất luôn đi trước ý thức và thúc đẩy ý thức đi theo. Nhưng người ta làm ngược lại khi người ta qui định mức lương cán bộ công nhân viên quá thấp để làm gì? Xin thưa để cán bộ công nhân viên làm việc kém hiệu quả, để cán bộ công nhân viên biết vòi vỉnh dân bằng tham nhũng, và để cán bộ công nhân viên có ý thức rằng bám vào hệ thống thì dễ làm ra tiền hơn phải vắt não, phải làm việc hết sức mình mới tìm ra đồng tiền chân chính. 

Và từ đó, cán bộ công nhân viên có ý thức rằng chỉ có chốn công quyền mới có cuộc sống an nhàn, ăn trên ngồi trốc mà không phải nhọc thân. Và từ đó, chính quyền là nơi làm ra cuộc sống ấm no hạnh phúc và nhàn hạ của họ. Chính quyền cải tổ đồng nghĩa với chiếc ghế đang rất êm của họ mất theo. Ý thức về một cuộc sống có vật chất xa hoa đầy đủ, mà không cần làm việc cật lực, mà chỉ cần hút bầu sữa của dân là dư dật. Họ sẽ hết lòng bảo vệ chính quyền mà không cần phải suy nghĩ rằng nó sai, nó lỗi thời, nó cần phải cải tổ hệ thống để đưa đất nước và dân tộc đi lên.

Thay vì làm nên một xã hội có bộ máy tinh giảm và những con người thông thái hết lòng vì dân vì nước, bằng vào đồng lương cao ngất trời với một luật pháp minh bạch và nghiêm minh. Họ, những chính khách tạo ra một xã hội có pháp luật mờ ảo và một đồng lương chết đói để trói buộc quyền lợi các con chiên ngoan đạo vì vật chất và ý thức bảo vệ chính quyền. Cho nên mới có chuyện bằng giả trường dõm và đấu đá quan trường buôn bằng bán cấp, mà quên đi vận mệnh quốc gia dân tộc.

Suy cho cùng, vật chất và ý thức trong duy vật luận nó cũng giống cặp phạm trù Danh và Lợi trong Đạo và Đời. Người chân chính sẽ đi bằng khả năng và trí tuệ của mình để tìm danh - tức tìm ý thức của cộng đồng đánh giá tốt về mình - sau đó nhờ danh đó mà đi tìm lợi. Kẻ tiểu nhân sẽ bất cần mọi lề thói văn hóa đạo đức của xã hội để mưu cầu lợi ích cá nhân - tức đi tìm vật chất - sau đó lấy vật chất để mua danh. Rồi danh lại làm ra lợi.

Một vòng khép kín của danh lợi - vật chất ý thức - sẽ làm nên những lợi lộc cho giai cấp cầm quyền mà không cần phải nhọc công. Cho nên ở Việt Nam ngày nay, khi một quan chức đã làm những hành động đồi bại, phá nát luân thường đạo lý xã hội, hủy diệt những thế hệ trẻ Việt và nền giáo dục nước nhà, nhưng chính quyền vẫn bao che bằng việc xử án kín đối với ông hiệu trưởng họ Sầm. Và tội ác tày trời của ông cán bộ của đảng họ Sầm chỉ có một cái án 9 năm tù! Họ xử kín là để bảo vệ ý thức cộng đồng đang đả kích điều xằng bậy. Họ xử kín là họ bảo vệ cán bộ đồng nghĩa với bảo vệ chính quyền đang mục rã và danh dự của đảng cầm quyền đang bị tổn thất quá nặng nề. Nó đồng nghĩa với mất ý thức tốt đẹp của cộng đồng nghĩ về đảng cộng sản, có nghĩa là lợi nhuận hay còn gọi là vật chất mang lại cho họ đang mất dần đi.

Dĩ nhiên đời không bao giờ tuyệt đối thì mới là đời. Nhưng một hình thái chính trị xã hội hay một tổ chức, doanh nghiệp tiên phong là một nơi mà ở đó mọi giải pháp quản lý và điều hành phải mang đến sự công bằng trên pháp luật nghiêm minh cho dân, cho nước để tạo ra sự cân bằng giữa các cặp phạm trù chung riêng, ý thức vật chất một cách tối ưu nhất.

Asia Clinic, 18h51', ngày thứ Ba, 28/6/2011

118 comments:

 1. Bác ơi, tôi được học vật chất có trước, ý thức có sau, vật chất quyết định ý thức :)
  **
  Trích:
  Đến hôm nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa bắt được đối tượng có lệnh truy nã toàn quốc mang tên Bùi Thị Nga (47tuổi), nguyên Phó phòng Tín dụng, Chi nhánh Ngân hàng Kim Ngân, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk. Bùi Thị Nga bị Cơ quan CSĐT Công an Đắk Lắk phát lệnh truy nã về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" hơn một năm nay, với món nợ Nga mang theo sau khi bỏ trốn là 370 cây vàng của một người tên Thanh ở Đắk Lắk.
  Theo kết quả điều tra ban đầu, trong thời gian làm việc ở Chi nhánh Ngân hàng Kim Ngân, TP Buôn Ma Thuột, do có quan hệ quen biết từ trước nên tháng 11/2007, Bùi Thị Nga được bà Thanh chuyển tiền đến nhờ Nga mua giúp 300 lượng vàng. Sau khi nhận tiền, Nga đồng ý mua vàng và xin vay lại của bà Thanh với lãi suất 1,1%/tháng.
  Tiếp đó, bà Thanh chuyển chỗ ở ra Hà Nội và 2 lần gửi tiền thêm cho Bùi Thị Nga mua giúp 70 lượng vàng nữa nhưng khi vào tìm gặp Nga để lấy vàng thì không có. Thông tin ban đầu cho biết, Bùi Thị Nga sử dụng số tiền mua 370 lượng vàng trên của bà Thanh vào việc trả nợ cá nhân và chơi sàn giao dịch mua bán vàng ở TP HCM bị thua lỗ. Tuy nhiên, để có cơ sở chứng minh những vấn đề trên phải đợi khi bắt được Bùi Thị Nga.
  hết trích
  http://www.taynguyen24h.com.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=10841:nhng-qcon-mtq-khoac-ao-can-b-ngan-hang&catid=43:tin-thuong-nhat&Itemid=44
  Bà Thanh này không thấy ghi tên cụ thể gì hết, phu nhân của một thứ trưởng mà tiền đâu lắm vậy, mà chắc chắn đó là tiền lẻ, còn tiền chẵn thì cất két chớ bộ, con cái mấy đứa du học tự túc Âu, Mỹ mới ghê chớ. Nhà nghèo đó, nhà giàu thì biết xỉu liền
  Bác ơi, bác xoá còm tôi không buồn đâu vì không thôi người ta tiểu nhân nhiều hơn quân tử lại phá blog của bác thì uổng lắm.

  ReplyDelete
 2. Một bài viết bằng 4 năm học Triết học tại trường !


  Minh Trị

  ReplyDelete
 3. May là cháu có bài viết trước bác hồ hải không lại bị mang tiếng là ăn cắp ý tưởng của bác.

  Cháu đồng ý với bác về bài viết này song cháu có một số thắc mắc muốn được thỉnh giáo bác:

  bác suy luận về việc người ta quy định mức lương thấp cháu thấy chỉ đúng tương đối thôi. Cháu được nghe một số người tâm sự về quan điểm "lương ba cọc ba đồng" và được biết không phải ai, vị trí nào cũng có cơ hội vòi vĩnh dân và tham những đâu ạ. Nhiều cbcc làm việc hết mình mà đời sống vẫn rất khó khăn, thương lắm bác sĩ ạ. Lại có quan điểm nói rằng những bác già trong cơ quan không thể có trình độ tin học bằng với các bạn trẻ được vì thời gian lẽ ra họ đi học thì họ lại phải cầm súng ra chiến trường để lớp trẻ có được hoà bình và ăn học như ngày nay. Không lẽ vì trình độ tin học, kiến thức kinh tế, môi trường,... của những bác già đó không đạt mà sa thải hàng loạt ngay được sao?

  Ngoài ra bài viết của bác còn một số chỗ mang tính áp đặt suy luận chủ quan và cháu không muốn nêu ra đây.

  Rất nhiều người đọc blog của bác (như cháu) đều cho rằng những điều bác nói là đúng, nhưng trong triết học luôn có những điều mà hôm nay mình thấy đúng thì ngày mai điều ấy lại là sai. Hoặc có những điều chỉ là đúng tương đối. Hoặc nó có thể là đúng đối với bác nhưng lại là sai đối với cháu.

  Đêm đã khuya, cháu xin phép được comment đôi lời với bác.

  Giờ cháu chúc bác ngủ ngon và có sức khoẻ tốt.

  ReplyDelete
 4. Hỏi Minh Trị,
  Nếu không có 4 năm kiến thức nền đó cậu sẽ tiếp thu bài viết này thế nào. đây chẳng qua là bạn đã có sãn nội lực và bị bế tắc tại vài điểm mà gặp người giỏi khai thông cho. vậy hỏi nội lực và khai thông cái nào quan trọng hơn?

  ------------------
  Bác Hải,
  em nghĩ rằng quả trứng gà có trước con gà. tại vì từ loài x tiến hóa thành loài gà phải qua con đường đột biến. và đột biến thì chính quả trứng mới mang đột biến đó và phát sinh ra loài gà. như vậy quả trứng gà phải có trước con gà phải không?

  bác hải, nếu xét cặp vật chất và ý thức về trạng thái nguyên bản của nó thì vật chất sẽ quy định ý thức. nhưng lên đến tổ chức càng cao thì vai trò của ý thức càng cao lên.

  việc này giống như việc từ vận động vật lý (cơ bản) =>> vận dộng hóa học ---> vđ sinh học --> vận động xã hội (cao nhất) khi lên mỗi nấc thì đặc tính cơn bản ngày càng giảm và thay vào đó là những đặc tính phức hợp mà biểu thị cao nhất đó là ý thức. đúng không anh?

  nhưng bài viết này em đánh giá cao cho dù nó sai căn bản vì nó giúp cân bằng vấn đề ý thức và vật chất điều đó có lợi. mà dĩ nhiên điều nào có lợi thì ta nên rêu rao nó là chân lí.

  kì lạ thay vốn là một người ghét công giáo ấy vậy mà cách mấy hôm nay lại nói chuyện được với một ổng (chắc là cha đạo). đến khi ông ấy hết luận điểm thì ông ấy nêu một câu của chúa "chúa nói vậy mà không phải vậy.

  chúa đôi khi vẫn cần đánh tráo vấn đề và khái niệm để giúp dân ngộ đạo theo từng cấp, mỗi cấp là một sự nhận thức lại các khái niệm. và dĩ nhiên đánh tráo khái niệm ở mức độ nào thì còn tùy vào trí khôn của người đọc.

  p/s: Hờ hớ, hờ hớ! gửi lời xin lỗi tới đồng bào công giáo nha! (thật thà đấy, không xỏ xiên gì đâu!)

  ReplyDelete
 5. Gui Nguyen Quang,

  Xin trích của bạn."

  "kì lạ thay vốn là một người ghét công giáo ấy vậy mà cách mấy hôm nay lại nói chuyện được với một ổng (chắc là cha đạo). đến khi ông ấy hết luận điểm thì ông ấy nêu một câu của chúa "chúa nói vậy mà không phải vậy. chúa đôi khi vẫn cần đánh tráo vấn đề và khái niệm để giúp dân ngộ đạo theo từng cấp, mỗi cấp là một sự nhận thức lại các khái niệm. và dĩ nhiên đánh tráo khái niệm ở mức độ nào thì còn tùy vào trí khôn của người đọc."

  Đừng ý kiến vì bạn đã có ý "GHÉT" từ đầu như bạn mở đầu thì cái gì tiếp theo cũng là định kiến xấu.

  Tuan Tran

  ReplyDelete
 6. @ Nguyễn Quang,
  Mình chỉ viết rằng,1 bài này của bs Hồ Hải đáng bằng giáo trình 4 năm đại học. Chứ nhà trường dạy cho sinh viên toàn một mớ tả pí lù, làm gì có nền với lại nội lực mà bế tắc?
  Những ai biết phân tích và tự tìm hiểu thì sẽ không bị nhồi sọ, và tự nhận ra trong cuộc sống hằng ngày.
  Xin nhắc lại, nhà trường dạy 100 sv, thì 101 người không hiểu triết học đang nói về cái gì, có chăng là ca ngợi...tự sướng.
  Bạn hỏi nội lực và khai thông cái nào quan trọng?
  - Cả hai quan trọng như nhau. Có nội lực mà không khai thông thì mãi mãi ù lì và đi xuống. Khai thông mà nội lực không đủ thì căn cơ không vững, về sau rất khó phát triển thêm.

  Minh Trị

  ReplyDelete
 7. Dr HH,
  You're greater than Philosopher Pham Cong Thien.
  Because you live in Real World,I learn very much from your,
  Thank you

  ReplyDelete
 8. @Nguyễn Quang
  Tớ đồng ý với bạn Tuan Tran...tốt nhất là bạn đừng có ý kiến và cũng khỏi cần xin lỗi.
  vì sao mình lại ghét người ta trong khi người ta chẳng làm hại gì mình? nếu bạn ghét họ vì niềm tin tôn giáo thì bạn hơi cực đoan và sai lầm rồi...muốn hay không thì cuộc sống của bạn ngày hôm nay có nhiều điều nhờ Thiên chúa giáo mà có, bạn đọc lại lịch sử đi.

  ReplyDelete
 9. Quốc hội nước CHXHCN VN tuyên bố: Với số lượng chỉ chiếm 21% tổng số lao động xã hội, 11% dân số, nhưng giai cấp công nhân đã đóng góp hơn 60% tổng sản phẩm xã hội và hơn 70% ngân sách nhà nước. Trích từ nguồn.

  Giai cấp công nhân VN hiện nay thiếu người quản ca hát bài Quốc tế ca. Hay là bài hát này bây giờ bị cấm?

  ReplyDelete
 10. Các bác.
  Vấn đề lương là do lịch sử để lại đấy.
  Ngày trước cụ Giáp chủ không cho lên quân hàm vì sợ sau này không lấy đâu mà trả.Sau này bí quá các vị tìm cách cải thiện dần bằng đặc lợi cho những thiểu số rồi lan rộng ra.
  Đứng ở vị trí quản lí trung cấp trở lên mà xét thì không có phong bao thì người ta chống lại cấp trên ngay-mất ngay sự trung thành.
  Bác Hoàng Văn Nghiên chủ tịch HN,lúc mới nhận chức người ta mang đến nhiều quà biếu.Bác ta sợ quá lên báo cáo với UB kiểm tra.Cấp trên trả lời:Các Đ/C của ta đều bị nạn này,coi như tài sản riêng tùy Đ/C xử lí.Sau đó bác HVN mang tặng làng trẻ em SOS,nhưng được một lần.

  Dân gian có câu "Có thực mới vực được đạo"nên hiểu là ít thực vẫn có đạo.

  Bác Nguyễn Quang,trong cá thể lí,số cái nào quyết định hơn?

  ReplyDelete
 11. Dear separa, Trân Tuấn.

  thế này nhá, 2 người có biết tôi và ông áy nói chuyện gì với nhau không mà chụp mũ rồi nâng cao quan điểm vậy. tôi nêu các luận điểm sai trái của chúa và công giáo ông ấy nói chúng không sai khi hết luận điểm ông ấy nói chúa nói vậy mà không phải vậy

  Điều này tức là thiên chúa mở một lối cho người dân tự nhận thức lại vấn đề chúa nói. tại sao chúa lại nói sai? vì chúa sợ nói đúng chân lí thì những người không đủ trình độ sẽ hiểu lầm.

  mác nói đúng + Trình độ người đọc không tới =>> vận dung sai tiêu biểu như Lê Nin. Chúa nói nhiều điều không có tính đúng ỏ tầm bao quát nhưng lại phù hợp với ý thức của nhân dân.

  Nếu nói hưởng lợi thì thế này nha Thiên chúa nhất định phải có ảnh hưởng tốt và xấu tới chúng ta. cho dù là mấy trăm năm song vẫn ảnh hưởng. đúng không? như vậy mặc dù nó không làm tốt điều gì trực tiếp cho ta nhưng nó làm gián tiếp ta yêu (quốc ngữ...) điều gì ảnh hưởng xấu ta ghét (bán nước...). được chửa?

  đã sợ là sẽ bị hiểu lầm nên kèm với một chữ thật thà mà không tránh được hu hu. Thế nên Định kiến sẽ khiến khó tiếp thu tri thức hơn là sự ngờ nghệch. (VM Lê Nin) ai có định kiến giờ này đã rõ. he he

  ReplyDelete
 12. Dear Minh Trị aka meiji- con cháu amaterasu,
  thế này lượng tăng khi đã tích đủ nội lực thì ắt thông đấy là cùng tất biến. còn bs là tác động ngoại hợp mà thôi.

  ReplyDelete
 13. Dear Tuấn, separa He he tớ thích thì xin lỗi còn không thích thì cấm ai ép được. sao phải ghét công giáo khi không làm gì mình, cậu biết công giáo không làm gì tớ sao? í a.

  giả sử không làm hại ta trực tiếp thì ta không ghét. như vậy không làm lợi ta trực tiếp ta cũng không yêu. nhưng cậu lại nhét thêm tớ được hưởng lợi từ quốc ngữ nên tớ có quyền nói tớ ghét cậu cũng không bẻ được. các cậu nên đọc kĩ lại còm trước khi chụp mũ và nâng cao quan điểm cho tớ.

  -----------------
  @TC: Số mệnh là do mình nắm chứ ai nắm hộ ví như người ta muốn giết cậu thì cậu quyết không cho người ta giết bằng cách tự sát trước khi họ giết. hề hề

  ReplyDelete
 14. To Nguyen Quang,

  Nếu muốn nói bóng nói gió để ám chỉ "CÁI QUÁI THAI" thì nên tránh ví von lôi tôn giáo vào đó.

  Thà cứ nói thẳng ra mà đâm hay hơn

  ReplyDelete
 15. Các bạn spam và lạc đề nhiều quá. Mỗi ngày đọc thông tin là một lô một lốc những thông tin x6a1u từ hậu quả của tham nhũng. Bệnh tham nhũng bây giờ thành giặc nội xâm của đất nước và kẻ thù đồng lõa của đảng cộng sản Việt Nam rồi. Trên trang PLTP hôm nay đưa tin Bệnh viện gần 200 tỉ đồng vừa hoạt động đã hư hỏng nặng.

  Kiên Giang thì Chi sai hàng tỉ đồng tiền cứu trợ lũ lụt. Đối với PVN thì Giá dầu tiếp tục đi xuống, nhưng không giảm giá xăng dầu. etc...................

  Dear Van Hoa Định Vị,
  Muốn ăn cắp ý tưởng thì đòi hỏi phải có trí thức và tri thức. Vì ăn cắp ý tưởng đòi hỏi một trình độ nhất định. Nhưng cháu có biết gì đâu mà đòi ăn cắp hả cháu?

  Cheer,

  ReplyDelete
 16. @Nguyễn Quang
  Đồng chí suy nghĩ như cộng sản, phát biểu như người cộng sản...làm sao tôi có thể tranh luận gì được với một người nói ngang như vậy ?!!
  Pó tay.com

  ReplyDelete
 17. Bài này hay, bác Hải. Nếu vận động CQ thay đổi cơ chế không được, hay bác chuyển sang vận động cá nhân thay đổi ý thức. Đừng nghĩ học ra vào Nhà nước làm để ổn định, rồi leo cao, rồi kiếm tiền. Khổ cực 10-15 năm để rồi kiếm tiền tiêu phè phỡn nữa. Dân mình hãy cố gắng đi buôn bán, kinh doanh, mở công ty, đi làm bên ngoài, đừng trông vào bầu sữa nhà nước nữa.
  Nói vậy thì cũng chết, thế thì lúc này trong Nhà nước sẽ chỉ toàn bầy sâu và những kẻ yếu kém cai trị những người có ý thức sao, bác Hải nhỉ.

  ReplyDelete
 18. Trao đổi với bác NQ.
  1-Có 3 tầng:Thượng lưu,trung lưu,bình dân.
  2-Có 3 thể chính:May mắn có nghĩa là khả năng 1 được hưởng 10.Trung cách là khả năng 10 được hưởng 5.Bất mãn là khả năng 10 hưởng 1.
  Làm ăn gặp người bất mãn đen lắm.

  ReplyDelete
 19. http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-06-28-khi-nguoi-viet-nam-xay-pho-danh-rieng-cho-nguoi-hoa-
  Cái này là vật chất đi trước hay ý thức đi trước ? Bà con cho ý kiến với.

  ReplyDelete
 20. Lại đi vay 330 triệu đô để xây Thủy điện nữa. Haiza! không bik có hiệu quả gì không đê.

  ReplyDelete
 21. Dear BS Hồ Hải,

  Việc tăng hay giảm giá xăng dầu là phụ thuộc vào thằng nhập khẩu xăng Petrolimex chứ không phải PVN. 2 thằng này không liên quan nhau, cái nhà máy Dung Quất chỉ phục vụ cho PVOIL là tổng con của PVN.

  ReplyDelete
 22. Ở một xã hội đơn nguyên kẻ nào độc ác và bảo vệ quyền lợi giai cấp cầm quyền kẻ ấy sẽ được tin dùng. Tin cho hay ở Trung Hoa mới nổi lên một nhà chính trị tả khuynh cực đoan. Người đã thẳng ta đàn áp những cuộc biểu tình ở Trùng Khánh. Nhân vật thứ 3 sau đám Thái tử đảng Tập Cận Bình và cách mạng mùa Lý Khắc Cương, thì còn có Bạc Hy Lai, một tay tả khuynh cực đoan theo trường phái Maoist. Bộ 3 này sẽ lên thay thế vào 2012 thì Việt Nam sẽ mệt lắm nếu không có một chiến lược ngoại giao thân hữu khuynh.

  ReplyDelete
 23. Dear All,

  Hôm nay tớ thống kê thử trên báo Đất Việt, ở mục đời sống thì có những 15 bài báo có tiêu đề sau đây được đọc nhiều nhất tứ trước đến này theo thứ tự từ nhiều nhất trở xuống:

  1. Thiếu nữ bị bố ép 'quan hệ' với 200 đàn ông.
  2. Những gái teen chỉ thích ‘tình một đêm’
  3. Chết thảm vì trò chơi trăng mật.
  4. Kỳ nữ ‘ân ái’ với mấy chục đàn ông vẫn... còn trinh.
  5. Luộc lòng lợn thế nào cho ngon?
  6. Những bà vợ khốn khổ vì được yêu.
  7. 'Gái Tây' cũng khổ vì mất trinh.
  8. Lên cơn đau tim trong đám tang của chính mình.
  9. Người tình trẻ con của Napoleon.
  10. 9 yêu râu xanh đáng ghê tởm nhất thế giới.
  11. Thiếu nữ thủ đô cũng phá thai kiểu... nguyên thủy.
  12. Gái 22 tuổi gây sốt vì trang điểm xinh như bé 7 tuổi.
  13. ‘Gái xấu’ cấp tốc ‘săn’ chồng.
  14. Lại có người đứt chân vì nắp chắn bô xe máy.
  15. Đi tiểu một lần, thiệt hại 750 triệu đồng.
  Nguồn: Ở đây

  Trong khi đó thì ở mục Kinh tế chỉ có 8 tin đọc nhiều nhất như sau:

  1. 'Khó cấm' đại gia 'đi đêm' giành khách.
  2. Đất hiếm sẽ không còn là ‘hàng nóng’.
  3. 'Mổ xẻ' bệnh 'xịt' của Vespa xịn.
  4. Một số dòng xe Kia tăng giá.
  5. 'Đếm' tài sản của bin Laden.
  6. Trần lãi suất 14% không đủ bù lạm phát?
  7. Bin Laden 'xài' biệt thự triệu đô trong 10 năm lẩn trốn?
  Nguồn: Ở đây

  Còn chính trị thì không có thống kê bài đọc nhiều nhất, mà chỉ liệt kê mục lục tin tức. Nguồn: Ở đây.

  Qua đó ta có thể quan sát thấy dân mình đọc báo online để ý chuyện gì và hiểu được là cuộc sống Việt hiện nay, người dân việt quan tâm nhiều nhất cái gì?

  ReplyDelete
 24. Dear BS Hồ Hải,

  JC cảm thấy rất vui khi thấy rằng dân Việt mình mò lên báo mạng để đọc những tin sốc-sex-sến hoặc cướp-giết-hiếp như trên. Điều đó cho thấy rằng dân mình chưa chắc đã khôn, nhưng họ đã tỉnh táo hơn trong việc xác định sở thích tìm đọc tin tức trong ngày. Còn gì đáng chán hơn nếu như mà dân Việt tìm đọc các tin về chính trị hiện nay trên các báo mạng? JC cho rằng, trên kênh truyền hình hay ở ngoài đường đã có đủ, nếu như không muốn nói là ê chề những thông tin kiểu cắt băng khánh thành, báo cáo thành tích, cờ quạt băng rôn cổ động phát động phong trào... Người dân Việt trong nước hiện nay đã thành công khi bước vào một giai đoạn mới trong quá trình phát triển ý thức và sự phản ứng với môi trường xã hội sống xung quanh mình.

  Người ta chỉ đói khi không được ăn. Nhưng nếu cho ăn quá nhiều thì người ta sẽ bội thực. Mà khi bội thực, họ không nôn ra được thì sẽ phải hứng chịu cảm xúc ức chế, khiến cho mọi giác quan cảm xúc trở nên vô cảm.Khi đã vô cảm, nghĩa là không còn thiết tha tỏ thái độ yêu hay ghét, con người sẽ tìm một nơi nào đó để xả ức chế, thí dụ lấy nỗi đau của người khác được phơi bày để coi như nỗi đau của chính họ cũng được tâm sự và phơi bày. Họ tìm, nhìn nỗi đau của nhau nhưng không hề cảm thấy đau cho đồng loại, mà họ sẽ cảm thấy hả hê và sung sướng khi thấy đồng loại đau khổ. Một sự sung sướng bệnh hoạn khi mà họ tự an ủi, trấn an bản thân rằng bao kẻ khác còn đau khổ hơn cả ta. Vì vậy mà những tin tức tưởng chừng như đau thương và rùng rợn ở một xứ sở khác, khi ở VN thì trở thành sự đương nhiên, trở thành một sự tất yếu của cuộc sống.

  Khi một con chó bị thiến rồi bị rắc những mảnh chai mài vào chỗ bị thiến, cả đời con chó sẽ cắm cảu và chỉ muốn nhai thịt kẻ khác, cho quên nỗi đau ngấm ngầm nó phải chịu. Thì đương nhiên, những con người quanh đời phải chịu đựng nỗi đau của mình mà không thể giãi bày cùng ai, con người họ cũng sẽ độc ác và vô cảm với nỗi đau của đồng loại, nỗi đau mà chính con người ở xã hội đó gây ra cho nhau.

  Kẻ thù của nhà nước Việt Nam hiện nay không phải cái gì to lớn ghê gớm. Không phải những con người biểu tình ở Sài Gòn với băng rôn hoành tráng. Không phải là những đòn hăm dọa tăng thuế hay bom mìn tàu ngầm mà Trung Hoa có thể đem đến cảng biển của Việt Nam để nổ. Cũng chẳng phải cũng vụ tham nhũng của các quan tham và ham trục lợi của công thành của riêng. Tất cả những cái đó là những lẽ thường tình của tạo hóa, có cái này thì mới đẻ ra cái kia.

  Nỗi sợ hãi của con người trước việc họ sẽ có thể bị mất tài sản của mình, thứ mà thật sự chẳng hề thuộc về họ, là bi kịch mà khiến những vận động viên chạy đường dài phải bỏ cuộc với những đối thủ khác. Đảng Cộng Sản Việt Nam có ngày hôm qua và hôm nay được vinh quang, bởi có một nhà lãnh đạo tài ba nhưng rất biết chú trọng trong việc thể hiện bề ngoài: giản dị và khiêm tốn. Thời gian trôi qua đi, các thế hệ mới kế tiếp,việc dùng quá khứ với những cố nhân xưa cũ dường như không còn phù hợp với hiện tại và tương lai. Các nhà lãnh đạo Việt hiện nay dường như đã đi ngược lại con đường mà các vị tiền bối đã vẽ ra và hướng cho đi. Ngày xưa Bác Hồ gầy gò bao nhiêu, ngày nay các bác lãnh đạo to béo một cách tỉ lệ nghịch như thế.

  ReplyDelete
 25. Quan tâm cái này:
  http://tuoitre.vn/The-gioi/444396/CHDCND-Trieu-Tien-dong-cua-truong-dai-hoc-10-thang.html

  ReplyDelete
 26. @Bac sĩ Hải
  "Qua đó ta có thể quan sát thấy dân mình đọc báo online để ý chuyện gì và hiểu được là cuộc sống Việt hiện nay, người dân việt quan tâm nhiều nhất cái gì?"
  Theo như tôi nghĩ thì bác nhận định vậy cũng chưa hoàn toàn chính xác lắm mặc dù thiên hướng người VN có vẻ đúng. Vì sao tôi nói vậy là:
  Thứ nhất, tùy mỗi trang báo để mọi người quan tâm đến chủ để mà mình muốn, ví dụ: muốn xem tin tức thì vào trang như vnexpress.net, muốn coi xi-căng-đan của sao thì trang ngoisao.net, muốn xem thể thao thì trang baobongda.com.vn, xem tin về kinh tế thì vào trang thoi bao kinh tế sài gon, xem chinh trị thì vào vietnamnet.vn...Nói chung là đại loại thế. Còn như trang datviet chỉ là trang lá cải không hơn kém vậy nếu muốn xem chủ đề kinh tế thì có gì trong đó mà đáng xem bằng những trang chuyên đề khác.
  Thứ hai, chỉ một khảo sát nhỏ trên cái trang với lượng truy cập không phải là nhiều tại Việt nam thì chưa chính xác lắm nếu nói người VN bây giờ chỉ quan tâm những điều không hay. Hơn nữa, bây giờ nói đến chịnh trị thì có mấy báo dám viết, toàn đầy rẫy nhưng trang báo lề phải là hiếp giết cướp thì thông kê chắc chắn là nhiều hơn các tin khác là đúng thôi.
  Cuối cùng, có lẽ các điều tôi đưa ra chưa chính xác như suy nghĩ nhiều người nhưng đó là suy nghĩ của riêng tôi để nói lên rằng bây giờ báo lề phải là bị định hướng nên mới vậy.
  Cuối cùng, Nếu tôi có thể thống kê được thì tôi sẽ thống kê các chủ đề giết hiếp cướp trên các báo lề phải sao mà nhiều thế.. hehee.. :D

  Nice a day!

  ReplyDelete
 27. Từa Lưa nói đúng. Chỉ 1 trang báo thôi chưa kết luận được gì. Nhưng nếu các bạn trẻ đang làm các tiểu luận về các ngành khoa học xã hội như: báo chí, tâm lý học, triết học, etc... có thể xem đây là một gợi ý để tổng kết trên nhiều báo khác nhau thì sẽ cho ra những kết luận có tiếng nói giá trị với hệ thống truyền thông đại chúng của nhà nước đang đi sai đường bắt đầu từ những trang báo chuyên ngành Cướp giết hiếp như thế này đã khởi xướng đẩy ý thức tuổi trẻ Việt một thời đau đớn này.

  ReplyDelete
 28. Dear BS Hồ Hải & JC,

  Chúng ta bàn chuyện “tâm lí và triết học của người ngoại đạo” nhé. JC có bao giờ cân nhắc xem có khả năng việc các bạn Việt Nam vô cảm/phản cảm với bất cứ thứ gì liên quan tới chính trị Việt Nam có thể là kết quả của classical conditioning không?

  http://web.mst.edu/~psyworld/classical_conditioning.htm

  Giả sử bạn là một giáo viên, bạn mong muốn học sinh mình thể hiện phản ứng A sau khi được gợi ý đề tài A. Thứ nhất, bạn sẽ cần hiểu rằng “hành vi là tập hợp các phản ứng của cơ thể đáp lại các kích thích từ môi trường.” Cho nên phương pháp cổ điển nhất là dùng kích thích từ môi trường để tạo cho họ phản ứng xấu (phản ứng X, tạo nên thái độ X) khi đề cập đến đề tài Y. Giả dụ:

  Đề tài Y = bất cứ đề tài nào liên quan tới thực tại lối quản lí của trường học (ví dụ: thời lược học quá tải, hay chế độ học vấn không thức thời, giáo viên, ngay cả hiệu trưởng cũng tham nhũng, vv.).

  Phản ứng X = thờ ơ, vô cảm, phản cảm, bất cứ cái gì khiến họ thốt lên “chán bỏ bu!” khi nhắc tới đề tài Y. Bằng họ có quan tâm một cách nhiệt tình và sâu sắc tới những điều đó sẽ dẫn tới khả năng họ phân tích + chỉ trích chúng. Nhà trường muốn các học sinh ngoan ngoãn đóng học phí đầy đủ mỗi kì, nuốt hết mớ sách trường muốn họ nuốt và cấm đụng tới những tài liệu bị kiểm duyệt.

  Cần phải nói rõ rằng cách áp dụng classional conditioning của bạn sẽ phức tạp hơn so với cách áp dụng của Pavlov vì phản ứng X không đơn giản chỉ là thè lưỡi, nhỏ dãi, trông đợi miếng ăn. Bạn muốn thấy phản ứng X được thể hiện thì bạn cần tạo cho học sinh phản cảm khi tiếp xúc đề tài Y, qua những chất kích thích môi trường tỉ như những từ ngữ mang nặng tính chính trị đa phức hoặc sáo rỗng. Áp dụng một thời gian, dần dần mỗi dịp tiếp xúc với đề tài Y dù trong tư tưởng hơi qua giao lưu, họ sẽ có những phản ứng dạng X: buồn chán/căng thẳng/bế tắc/vô cảm, etc. Dù đó là gì đi nữa, miễn sao khiến các học sinh tránh xa đề tài Y, là bạn đã thành công. Và dĩ nhiên học sinh bạn cũng đã thành công, vì những con cừu biết tụ theo bầy đàn, đi theo đúng hướng của kẻ chăn là những con cừu rất “giỏi”. Nhưng nên nhớ cho dù được đặt vào môi trường tương tự, vẫn có những học sinh cá biệt thấy rõ mồn một từng khiếm khuyết trong lối quản lí của nhà trường. Họ quan tâm sâu sắc, quán triệt thực trạng, và mong muốn tác động thay đổi. Theo tôi, những cá nhân này mới được cho là thành công trong ý thức.

  Classical conditioning không quá phức tạp, nó diễn ra theo đúng qui trình đó và cũng rất tự nhiên. Nên không cần thiết phải biết Pavlov là ai và classical conditioning là gì mới có thể áp dụng nó. Nếu để ý, bạn sẽ thấy nó vẫn diễn ra hàng ngày. Còn việc giới trẻ mò lên báo mạng để tìm đọc những bài báo liên quan tới sex, bạo lực giết, hiếp, thì tôi đồng ý với JC rằng có thể là họ bị ức chế, nên biết về đau khổ của người khác họ cảm thấy hài lòng về bản thân hơn. Nhưng tôi không nghĩ điều này bệnh hoạn và là độc quyền của con người Việt Nam. Cá nhân tôi tin rằng con người – nhất là những con người sống trong những xã hội văn minh, tân tiến, bị vây quanh bởi những giá trị đạo đức – là loài bị ức chế nhất khi trong họ tập hợp quá nhiều những mâu thuẫn qua cuộc đấu tranh giữa sự hoang dã bản chất và trí tuệ văn minh được trau dồi bởi giáo dục. Không chỉ có những bạn trẻ ở Việt Nam, mà tính thích thú bệnh hoạn khi thấy những người khác bị đau khổ khá là phổ biến hơn ta tưởng, ngay cả trong những quốc gia giàu mạnh. Chỉ là trong Việt Nam, nơi mà thông tin bị kiểm duyệt, giới trẻ Việt không có nhiều chọn lựa.

  Chọn lựa đôi lúc là lối thoát.

  ReplyDelete
 29. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 30. Về đảng cầm quyền CHXHCNVN, cá nhân tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu như bọn họ không tham nhũng và hi sinh mệnh nước, mệnh dân tộc vì quyền lợi cá nhân. Tại sao lại không tham nhũng khi họ đang sống trong một môi trường quá thuận lợi cho việc tham nhũng và trục lợi tối đa từ dân?

  Ở trong môi trường "hoang dã", "thuận lợi" như thế mà họ không tha hoá đạo đức và coi thường luân lí, thì thật sự họ đang tự mâu thuẫn với bản chất con người họ. Theo tôi, bản chất con người hoàn toàn bị bóp méo trong câu “nhân chi sơ tính bổn thiện”, khi mà nhận thức lẫn kinh nghiệm đều cho tôi thấy rằng con người vốn dĩ tham lam, tàn nhẫn, háo danh, đam mê quyền lực, cao ngạo, ích kỉ, và còn có hằng hà sa số những tính xấu khác. Sự đa nghi và tính vô kỉ luật của con người được thể hiện rõ qua những hành vi giấu giếm, phỉnh gạt, bóc lột bằng những hình thức khác nhau, và cuối cùng là luôn đa nghi, không tin tưởng đồng loại. Chúng ta vào nhà là gài ngay then cửa, tiền thì có người còn để trong két sắt, và thường lớn hiếp bé, mạnh hiếp yếu, đố kị, ganh ghét, kì thị, thậm chí khi có cơ hội còn giết chóc lẫn nhau.

  Thử hỏi, nếu các bạn là họ, ở trong môi trường đó, được giáo dục ở tầm đó, được ưu đãi bởi nền pháp luật mờ ảo, các bạn có dám chắc rằng các bạn sẽ tuyệt đối giữ được sự liêm chính không?

  Đảng cầm quyền VN cũng thế, làm sao mà họ lại bỏ qua cơ hội tha hoá hiếm hoi khi mà luật pháp đứng về phía giai cấp cầm quyền, cho phép họ trục lợi tối đa mà không bị chế tài hiệu quả. Nên tôi đồng ý với BS Hồ Hải về việc cần thiết có một nền pháp luật nghiêm minh, công chính, nghĩa là kẻ làm những việc xung đột lợi ích của những người khác sẽ phải bị trừng phạt thoả đáng, và những con người chân chính như BS mô tả cần được thưởng một cách cũng thoả đáng. Nhưng tôi biết điều này rất khó, vì với những chính khách, làm thế khác nào tự đào mồ tập thể.

  Về cụ Hồ thì thật sự tôi không muốn nhai lại những gì đã qua, nhưng khi xưa nếu cụ và một số vị tiền bối khác xem chủ nghĩa Cộng Sản như là mục đích (end) hơn là phương tiện (means) thì sẽ tốt hơn. Chắc chắn rằng đường hướng cụ vẽ ra sẽ khác, cá nhân tôi tin rằng nó có thể dẫn tới con đường sáng hơn là cái hố đen hư vô toàn diện, nơi mà những vấn đề và chướng ngại không phải ai cũng có thị lực tốt để nhìn rõ.

  ReplyDelete
 31. Dear Thiên Đường Nhân Tạo,
  Có lẽ cậu không hiểu gì về chủ nghĩa cộng sản cả, nếu cậu nhìn vào những đã trưng cơ bản của CSCN chắc chắn cậu sẽ không thể nói mục đích tốt hơn phương tiện...

  Chúng ta nên hiểu rằng những lãnh dạo phong trào chống pháp của chúng ta nhìn những cảnh như vết dao cắt vào đầu, nên họ sẵn sàng bán cả linh hồn cho quỷ dũ để đánh đuổi lũ xâm lược.

  ReplyDelete
 32. leparadisartificiel.

  "...Cá nhân tôi tin rằng con người – nhất là những con người sống trong những xã hội văn minh, tân tiến, bị vây quanh bởi những giá trị đạo đức – là loài bị ức chế nhất khi trong họ tập hợp quá nhiều những mâu thuẫn qua cuộc đấu tranh giữa sự hoang dã bản chất và trí tuệ văn minh được trau dồi bởi giáo dục. Không chỉ có những bạn trẻ ở Việt Nam, mà tính thích thú bệnh hoạn khi thấy những người khác bị đau khổ khá là phổ biến hơn ta tưởng, ngay cả trong những quốc gia giàu mạnh. Chỉ là trong Việt Nam, nơi mà thông tin bị kiểm duyệt, giới trẻ Việt không có nhiều chọn lựa."

  Đồng ý với bạn về bản chất hoang dã của con người. Nhưng chỉ dừng lại đó và kết luận rằng con người chỉ có bản chất hoang dã, không có "nhân chi sơ tính bổn thiện" thì có lẽ không ổn!

  Từ đó bạn lại dẫn đến 1 kết luận rất nguy hiểm là: con người văn minh thì bị dồn nén và tù túng trong lớp vỏ giáo dục. Văn minh chỉ là sự giả tạo.

  Một vài ví dụ là bản chất con người có tính thiện:

  - Con người ai cũng yêu cái đẹp, đại đa số đều thấy vui khi nhìn 1 gương mặt trẻ thơ cười. Không ai thích thú khi 1 đứa bé bị đau đớn cả... Ngay cả chuyện sex thì bạn vẫn chọn đối tác đẹp với cái nhìn của bạn.

  - Giang hồ, thế giới tội ác luôn có "chính nghĩa" của nó. Đó là thành phần sống gần bản năng hoang dã nhất của XH loài người!

  - Bản năng hoang dã của loài người là tìm lợi ích cho bản thân, niềm vui, hạnh phúc cho bản thân. Vậy nền văn minh của loài người hiện nay xuất hiện do đâu? Tự dưng nó có? Hay ai ép buộc? Hay là quá trình đấu tranh sinh tồn của loài người mà ra?

  Chắc bạn biết câu trả lời.

  Việc truyền thông hiện nay dùng thủ thuật nêu 1 phần bản chất của con người ra để "câu khách" là chuyện bình thường của giới truyền thông sống bằng bản năng hoang dã. Các quảng cáo sản phẩm đánh vào phần "hoang dã" của con người vẫn nhan nhãn trên truyền thông.

  Do vậy, theo tôi, quy luật con người sẽ đấu tranh để trở nên văn minh là bản chất hoang dã của mình.

  ReplyDelete
 33. Dear Nguyễn Quang,

  Theo mình thì cụ Hồ mới là người không thật sự quán triệt sâu sắc tư tưởng, chế độ chính trị mà cụ rinh từ nước Mẹ về tổ quốc Việt Nam. Tôi còn nhớ trong FB BS Hồ Hải, BS có đặt câu hỏi: không biết bao giờ các lãnh đạo Việt Nam đủ khả năng phát biểu lưu loát, hùng biện mà không cần cầm giấy đọc ê a như con nít lớp một trả bài?

  Nhân đây tôi muốn nói đến đề tài Tuyên Truyền (Propaganda). Các vị ở đây có biết vì sao bọn Nazis lại thành công trong công cuộc tuyên truyền của bọn họ không? Bởi vì một khi thực hiện tuyên truyền - cách thức rất đa dạng, chẳng hạn đọc diễn văn trước đám đông nhằm cổ động điều gì hay xuất hiện trên TV, radio, qua báo, văn thơ - thì người thực hiện không nhất thiết phải tin tưởng tuyệt đối nội dung tuyên truyền của họ, mà điều quan trọng là niềm tin và niềm đam mê mãnh liệt đối với mục đích, lí tưởng (cause) của họ. Tuyên truyền chỉ là một trong vô số những phương tiện Hitler và những trợ lí như Goebbels sử dụng nhằm đạt mục tiêu hướng đến chủ nghĩa Quốc Xã. Thành thử tuyên truyền dưới chủ nghĩa Quốc Xã cực kì tinh vi (chứ không khôn vặt) và hiệu quả, và về tuyên truyền có thể nói Goebbels là một kì tài, và thuật hùng biện Hitler không có đối thủ.

  Ngay cả chủ nghĩa cộng cản cũng cần có niềm đam mê và sự quán triệt sâu sắc, tin tưởng tuyệt đối mới có thể đứng lên và đọc một bài diễn thuyết với những logic thuyết phục người nghe. Ngược lại, nếu chỉ đơn giản xem hệ tư tưởng chính trị như một phương tiện để đạt mục đích cá nhân thì dĩ nhiên tầm lãnh đạo chỉ có thể là bấy nhiêu thôi. Khó có thể trông mong có ngày họ sẽ mọc tài hùng biện, có khả năng phát biểu không cần dán mắt vào tờ giấy đã được biên soạn nội dung, và đặc biệt không bị diễu cợt vì những đặc tính như ngớ ngẩn, chiếu lệ, hời hợt.

  ReplyDelete
 34. Dear Chuong,

  Suy nghĩ của bạn rất dễ bị cho là quá anthropocentric, nói nôm na là bạn xem nhân loại như cái rốn của vũ trụ.

  Câu "nhân chi sơ tính bổn thiện" mâu thuẫn với chứng minh lịch sử. Cá nhân tôi tin rằng con người có cả mặt ác và mặt thiện, nhưng liều lượng không bằng nhau vì cái ác rõ ràng lấn át cái thiện. Dĩ nhiên chúng ta đã có những thay đổi nhân văn đáng kể so với thời Trung Cổ, nhưng chưa thoát được bản tánh háo danh, đam mê quyền lực, tự tôn, ích kỉ, đố kị, đa nghi, vv. Và tôi không tưởng tượng nổi một ngày nào đó con người sẽ dứt bỏ hết những đặc tính ăn sâu thấm mòn này. Tôi cũng không muốn nhìn thấy ngày đó vì thật sự lúc đấy tôi sẽ cảm thấy cuộc sống vô nghĩa.

  Bạn đang đánh tráo giữa "văn minh" và "lương thiện". Nền văn minh càng cao, các biện pháp được áp dụng để trục lợi, cướp bóc, đô hộ, chỉ có thể trở nên tinh tế hơn thôi. Chẳng hạn sau chủ nghĩa thực dân thì là tân thực dân, chứ đời nào có chuyện kẻ mạnh có cơ hội mà không bóc lột, lợi dụng, đô hộ kẻ yếu? Cũng như những cường quốc bây giờ có xu hướng đô hộ văn hóa và kinh tế thay vì trung thành với chủ nghĩa thực dân thế kỉ 19. Con người dẫm đạp lên nhau mà sống, thực tế là vậy.

  Những ví dụ mà bạn nêu ra có phần khiên cưỡng, bạn làm tôi nhớ đến anh chàng Candide cả tin, lạc quan trong câu truyện trào phúng của Voltaire, 'Candide, or Optimism'. Voltaire là một trong những nhà triết học có ảnh hưởng sâu đậm thời Khai Sáng, 'Micromégas' của ông là tác phẩm tiên phong trong phạm trù khoa học viễn tưởng (văn hoc). Về Candide, niềm tin của anh ta về bản chất lương thiện của con người gần như bất di bất dịch, cho đến khi Candide trải qua hàng tấn sóng gió trở ngại, bị người này người kia phỉnh, gạt, thì anh ta mới buộc phải từ bỏ triết lí lạc quan. Lạc quan là tốt, nhưng nó khiến bạn dễ bị lợi dụng bởi rất nhiều những kẻ xấu xa và nham hiểm tràn ngập thế gian này. Làm tôi nhớ đến dân Việt Nam cảm tính và đôi khi hùng hổ, đao to búa lớn đến tội nghiệp.

  Về những thủ thuật mà truyền thồng sử dụng để câu bạn đọc vào những đề tài vô bổ thì tôi đồng ý với bạn. Có thể xem những thủ thuật họ dùng như những phương pháp để kích thích hành vi Y (làm quen với thói quen đọc những tin vô bổ, hời hợt, sex sến) theo sau phản ứng X (cảm thấy bị kích dục, dao động cảm tính, cảm xúc, vv.).

  ReplyDelete
 35. Dear All,
  Mạn phép cho tôi sửa lại lỗi chính tả nhỏ trong lời bình trên:
  *diễu cợt = giễu cợt

  ReplyDelete
 36. Gửi Leparadis,
  cái này chủ blog đã viết rất nhiều bài về hình thái xã hội /. với hình thái xã hội sai lầm thì những con người sống như thánh cũng không thể điều hành nổi.

  ReplyDelete
 37. Dear Leparadis,

  1. Đọc lại blog của tớ từ 2009 rồi hãy phát biểu và bàn luận. Đặc biệt nói về bản chất của loài người thì hãy đọc các bài: Nói chuyện triết học của người ngoại đạo mà tớ đã dẫn link ở bài liên quan trong bài viết này. Chú ý 2 bài: Bất cập của loài người và bài Tha hóa và tham nhũng.

  2. Như Leparadis bảo rằng Cụ Hồ không triệt để, thế thì, nếu cụ không triệt để thì làm sao cụ có thể tay không bắt giặc? Cụ không triệt để thì làm sao cụ có thể làm 2 thằng to đầu bên phe cánh tả là 2 thằng thù không đội chung trời cộng sản lại phải dốc hết toàn lực để giúp cụ từ thuở ban sơ đến lúc thành công? Cụ không triệt để thì làm sao cụ có thể ra đi từ trên ngai vàng? Cụ không triệt để thì làm sao khi cụ ra đi về với ông Marx, ông Nin mà cụ vẫn được còn ngồi trên ngai vàng cho đến ngày nay? Cụ không triệt để thì làm sao cụ có thể kéo cả trí thức tiểu tư sản trở về với giai cấp vô sản? Cụ không triệt để thì làm sao cụ sử dụng được tất cả các giai cấp về với cụ và khi xong việc chỉ còn 1 giai cấp với cụ cùng được hưởng để trở thành giai cấp tư sản đỏ như ngày nay? Ôi nói đến cái triệt để của cụ thì vô vàn, etc.... Tôi cho rằng làm cách mạng triệt để ở trên thế giới này khó có ai sánh bằng cụ Hồ.

  3. Leparadis bảo rằng Hitler và Goebbels là tuyên truyền giỏi, nhưng thế tại sao chỉ trong 11 năm cầm quyền Đức Quốc Xã (hay còn gọi là nước Đức Xã Hội Chủ Nghĩa) thì có đến 27 lần bị ám sát và ngay cả đại tá sĩ quan thân cận là Claus von Stauffenberg cũng ám sát ông ta?

  Các bàn luận của Leparadis chỉ có tính cảm tính mà không chứng cứ và chặc chẽ mà lại quan tâm đến lỗi chính tả ở đây thì thật là đáng buồn.

  Cheer,

  ReplyDelete
 38. leparadisartificiel.

  Khi tôi dùng chữ văn minh mà con người ngày nay đã và đang vươn đến có nghĩa là: bản tính hoang dã và lương thiện của loài người đẩy con người đi đến đó. Như vậy bản tính thiện mạnh hơn, nếu không, ngày nay XH loài người sẽ đâu phát triển.

  Tôi với bạn đều thống nhất bản chất Thiện -Ác tồn tại trong con người.

  Lạc quan hay bi quan không phải là vấn đề quan trọng. Vấn đề là biết cái xấu - cái ác sẽ dẫn ta đi về đâu. Cại Thiện - cái đẹp dẫn ta điều gì. Vì cuộc đời quá ngắn để kiểm chứng bằng kinh nghiệm, do vậy, nếu XH không cung cấp được dữ liệu thì truyền thống gia đình sẽ làm việc đó. Đương nhiên sự học hỏi và kinh nghiệm cá nhân là quan trọng.

  Tóm lại, tôi chỉ không đồng tình với bạn về cái nhìn bản chất ác của con người mạnh hơn bản tính lương thiện.

  Cái ác được cho mạnh hơn là vì cái ác đem lại hiệu quả tức thời, nhưng sau đó là gì thì mọi người cũng thấy.

  Cái thiện thì tiệm tiến nhưng chắc chắn. Khi loài người đã đạt được tầm mức về cái thiện, cái đẹp nào đó thì họ sẽ không bao giờ quay trở lại vị trí thấp.

  Do đó, bạn xem lại cách nhìn nhận về sức mạnh. Cái ác chỉ mạnh hơn cái "gần giống thiện" thôi, tức là điều thiện chưa đủ mạnh của 1 cá thể và nó chỉ tồn tại trong trạng thái mạnh hơn đó một thời gian. Còn sức mạnh của cái thiện thì lịch sử loài người đã chứng minh.

  ReplyDelete
 39. Tôi phản đối cái ác lấn át cái thiện.Người ta thường dùng cái ác làm phương tiện để đi đến cái thiện,nhưng hay bể lốp giữa đường.

  Hitler và đảng của ông ta cũng với mục đích tốt là bảo vệ người Đức.

  Loài người không đến nỗi bị một vài cá nhân định hướng.Một vài cá nhân xuất sắc sẽ biết trước loài người sẽ thích gì.

  ReplyDelete
 40. Sáng nay cũng làm thứ 1 trang có bài viết được xem là tương đối đàng hoàng, để xem 10 bài được đọc nhiều nhất là những bài như thế nào thì có danh sách như sau:

  1. Đi vệ sinh, bé 9 tuổi bị cụ ông 81 tuổi hãm hiếp
  2. CSGT bị đâm chết không phải SV của trường ĐH Cảnh sát
  3. Lái xe ngân hàng tống tiền người tình bằng hình sex “ảo”
  4. Bảo Trân khoe vẻ gợi cảm tuổi 13
  5. Hai cô gái bị cưỡng bức trong taxi
  6. Thứ phi của vua Bảo Đại qua đời
  7. Con gái Hồng Vân: Tính cách tôi ảnh hưởng nhiều từ ba dượng
  8. Lộ diện người sẽ giàu nhất thế giới
  9. Vụ nhà báo Hoàng Hùng: tạm giam bà Liễu thêm 4 tháng
  10. Vụ đôi tình nhân bị đốt: Một nạn nhân đã chết

  Thế mới chết chứ?

  ReplyDelete
 41. BS,
  Nếu không có trò chơi trên mạng thì sẽ không có mạng xã hội rộng lớn như hiện nay.Có thể là Ý thức tác động vật chất ở chỗ này.

  ReplyDelete
 42. Nhờ các báo chỉ đăng đầy các tin như vầy mà blog của bác mới đông khách đấy chứ !
  Cháu gợi ý bác thử viết bài phân tích 1 vụ "cướp-hiếp" như vậy để mọi người cùng comment về hành vi và ý thức của dân ta trong việc đó.
  Có khi mọi người lại có thêm 1 góc nhìn khác về chính mình.

  ReplyDelete
 43. - Ở ta, học sinh hình như bắt đầu học Triết qua môn Giáo dục công dân hình như từ năm lớp 10 thì phải, hồi ấy mình may mắn được thầy giáo CN lúc ấy khoản 45t do làm ăn kinh doanh nên thầy dạy khá được tuy nhiên thầy vẫn bị ảnh hưởng của Mác-Lê nhiều quá nên hơi khô cứng khi khẳng định Vật chất luôn có trước ý thức.
  - Vào đại học thì cô giáo dạy Triết thời ấy là năm 1, cô dạy mà học trò ngày nào cũng ngủ gục tại lớp vì họ không thoát khỏi hai từ vật chất, ý thức, phủ định khẳng định, phạm trù,....cho đến nay mình đã học môn TRiết qua 3 thầy cô nhưng nói thật mình chưa hài lòng. Khi họ định nghĩa khái niệm vẫn hay lặp lại từ mà họ định nghĩa. VD: Thế nào là "phát minh"? chúng ta có thể có nhiều định nghĩa về phát minh nhưng chắc chắn trong định nghĩa đó sẽ không lặp lại từ "phát minh....cho nên học Triết với số đông sinh viên trở nên mỏi mệt và vô bổ, nhưng càng lớn lên đi làm gặp nhiều hoàn cảnh thấy lặp đi lặp lại có tính chu kỳ, các sự kiện có tính ngẫu nhiên, tất nhiên, sự thay đổi thì mới thấy Triết có giá trị, vậy cho nên muốn hiểu được Triết theo mình phải có "tuổi" và những trải nghiệm dần dần. Ở Blog này BS HH viết nhiều bài về Triết rất gần gũi kèm theo các ví dụ sinh động đang diễn ra nên anh em rất thích, giá như ở giảng đường cũng được nói như thế này.
  - Hầu hết sách giáo khoa của ta khi nói về: kinh tế, chính trị, xã hội, Triết...đều lập luận chia ra 2 giai đoạn: trước khi có Mác-Lê và sau khi có Mác-Lê, xem những định nghĩa của Mac- lê là khuôn vàng thước ngọc, ngày ấy mỗi khi có các quote trong sách về Mác là mình ráng học thuộc, còn bây giờ thì học hok vào nổi nữa.
  - Quan niệm của mình không đặt nặng có trước hay sau nhưng khi đọc các tác phẩm làm giàu của ông Trum, Kyasaky, Napaleon Hill, Salomon, Adam Kho...tất cả họ luôn khuyên là hãy "suy nghĩ" tưởng tượng và tập trung trong đầu nhwuxng hình ảnh tích cức === "tạm gọi là ý thức". Rồi mooj thời gian năng lượng tích trữ đủ lớn..nó làm ta khát khao cháy bỏng để thực hiện....=== " vật chất". Vậy trong trường hợp này vật ý thức có trước vật chất.
  Hihi, và dĩ nhiên là có nhiều vật chất đi trước ý thức...

  ReplyDelete
 44. PS/ Hôm qua nhậu với anh bạn làm ở công ty dịch vụ du lịch và Visa, anh này nói là sang Thái anh ta cũng gặp con g..i VN làm đĩ bên ấy, sang Cam anh này cũng thấy, rồi sang Tàu cũng thấy phần lớn họ làm nghề này. Anh này cũng nói là tụi nước ngoài nó nói con g..i VN làm đĩ cả thế giới. Chắc các bạn sẽ ném đá dữ lắm đây, lần trước em nói phụ nữ VN thích lấy Tây thì BS HH và bác LysToet huýnh em quá choy vì cho rằng đàn ông VN ở nông thôn ốm yếu nên dễ bị lao.-Người Việt đi đẻ thuê ở Thái Lan:http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/02/110225_viet_surogate_bkk.shtml-20 phụ nữ Việt bị bắt ở Singapore:http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/06/110625_viet_streetgirl_singapore.shtml-'Sợ vợ' không phải là bình đẳng giới:http://www.bbc.co.uk/vietnamese/mobile/vietnam/2011/03/110309_gender_equality.shtml-Miền quê Hàn quốc nặng Nho giáo:http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2006/07/060721_korea_bride.shtml-Đài Loan tìm giải pháp cho nạn cô dâu Việt bị ngược đãi:http://vietbao.vn/Xa-hoi/Dai-Loan-tim-giai-phap-cho-nan-co-dau-Viet-bi-nguoc-dai/10870689/157/-272 lao động Việt Nam bị bắt tại Malaysia:http://vietbao.vn/Viec-lam/272-lao-dong-Viet-Nam-bi-bat-tai-Malaysia/20597585/271/-Dư luận trong nước lại rộ lên việc đàn ông Malaysia cũng muốn được lấy vợ Việt Nam:http://vtc.vn/311-256068/quoc-te/muon-ve-co-dau-viet-lay-chong-nuoc-ngoai.htm-"Sốt" cô dâu Việt ở Trung Quốc: Con gái Việt Nam có ngốc?:http://vtc.vn/457-241318/ban-doc/sot-co-dau-viet-o-trung-quoc-con-gai-viet-nam-co-ngoc.htm-----------------------------------------------Hôm rồi cậu bạn làm vài cái giấy tờ cho khách hàng là nữ sang Hongkok nhưng họ từ chối thẳng thừng, cậu ấy hỏi tại sao? tụi Hongkok nó nói vì nó sợ qua đây lại làm đĩ nữa nên không cho qua, nó chỉ cho qua là nam giới thôi.Độc giả giúp mình dùng Triết học để phân tích hiện tượng xã hội này nhé! nhớ nhẹ tay thôi vì em sợ huýnh lắm.

  ReplyDelete
 45. @knk: bạn đề xuất vậy khác nào nói blog của bác Hải là blog lá cải..hehe.

  ReplyDelete
 46. Lop3a.
  Làm gì không quan trọng lắm,làm để để làm gì mới quan trọng.Cậu bé này có bà mẹ rất bình thường (không thấy nói đến ba).http://www.vietnamplus.vn/Home/Du-trai-tham-do-Ha-Noi-van-thach-do-than-dong/20116/95482.vnplus

  ReplyDelete
 47. @tualua:ý nkn là phân tích bản chất của sự việc,những yếu tố nào dẫn đến sự việc đó chứ không mô tả lại.
  Ví dụ chuyện người ta xúm vào hôi tiền của người bị cướp vừa rồi: tại sao người ta làm thế chứ không phải là trả lại?
  Nghe người lớn kể lại trước 1975 gái VN mà cặp với Mỹ thôi cả xóm ghét như hủi,bây giờ đuổi được Mỹ đi rồi thì tranh nhau làm như điều mà lop3a nói.Tại sao vậy ?
  Bổ sung thêm cho lop3a: bên Singapore đầy nhóc, đi cùng chuyến bay với mấy cô này mà vừa giận lại vừa thương hại.

  ReplyDelete
 48. Tớ ghét học, tớ thích có ngươi giảng sẵn cho tớ nghe. sách in ra một đống xong tớ không thích đọc cho lắm nếu có một người thầy tốt thì dĩ nhiên tớ sẽ giỏi. nhìn chung là ngồi gốc sung thì sướng hơn nhặt sung.

  Lãn. (Con nhà ông Đại)

  ReplyDelete
 49. Bác NQ.
  Thầy đang giảng đây:http://www.youtube.com/watch?v=rOiT-RB1GKo&feature=related

  ReplyDelete
 50. Hôm nay Mèo đọc cái tin: người giết bạn cướp xe để đi bao người yêu là một thủ lĩnh facebook Việt (một nhóm trên facebook).
  Có ai có thể giải thích tại sao bây giờ nhiều người có thể giết người khác vì những lý do lãng xẹt như vậy. Nguyễn Đức Nghĩa, Nguyễn Duy Quang đều là các sinh viên của các trường danh giá, gia đình hạnh phúc. Thực sự là Mèo không thể hiểu nổi.

  ReplyDelete
 51. @ Tưởng Cán, tớ đã bảo tớ là đại lãn rồi cậu có thể chèn link đơn giản để tớ kích một cú là được không? chứ cop paste mất công lắm. e ke ke

  Đại lãn.
  ___________________
  Dear mèo lười, đơn giản vì bọn nó lo ăn dẩm mỡ. cho đi phụ hồ một thời gian là khác liền.

  ReplyDelete
 52. Phát luật kiểu này thì có chết không chứ?!

  ReplyDelete
 53. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 54. he he tưởng cán nói chuẩn không cần chỉnh, nhưng tớ là đại lãn giá như cậu học cách chèn link vào thì sẽ hay lém, tớ đỡ phải cop pát =>> đỡ mệt.

  Bác Hải, em xem rồi trêu Cậu Cán tí.
  ----------------
  Mèo lười à, việc này đơn giản thôi là lũ no ăn dẩm mỡ, cho lao động là ắt sẽ hết (cuốc cỏ cà phê, phụ xây...)

  ReplyDelete
 55. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 56. À, tôi muốn bổ sung, thật ra cái quan trọng ở psychoanalysis là nó được lấy làm nền tảng cho trị liệu học tâm lí, và để thiết lập những chi nhánh, trường phái tâm lí khác.

  Psychoanalysis của Freud gần với triết học hơn là tâm lí học, vì nó mơ hồ và không thể được chứng minh bằng khoa học, như behaviorism (hành vi học) của Skinner vẫn được áp dụng hiệu quả trong giáo dục và xã hội Mĩ. Hiện nay Freud vẫn là một trong những nhà tâm lí học nổi tiếng nhất, nhưng học thuyết của ông bị rất nhiều chuyên gia tâm lí học, triết học, chỉ trích, và nó không còn được tìm thấy phổ biến trong nghiên cứu khoa học nhận thức.

  Tôi cảm thấy psychoanalysis đi kèm với triết học hiện sinh và hành vi học (behaviorism) sẽ đầy đủ hơn.

  Nice day,

  ReplyDelete
 57. Dear BS Hồ Hải,

  1. Những bài blog của BS và những gì cháu nêu ra vắn tắt về bản chất con người thì có gì khác lắm đâu ạ? Loài người vốn dĩ là loài đam mê quyền lực, ích kỉ và tự tôn, được cho nắm giữ quyền lực không bị chế tài mà không tham nhũng, suy đồi đạo đức hi sinh vận mệnh quốc gia dân tộc là chuyện không tưởng. Điều Paradis muốn nói là xin hỏi các vị ở đây chửi trách những người ngồi cầm quyền sẽ đem lại các vị lợi gì? Tại sao không chỉ ra những hiện tượng, căn nguyên vĩ mô đã cho phép bản chất ích kỉ của con người thống trị như thế.

  Về Hoa Kì thì đúng là có xảy ra những vụ tham nhũng trong y tế, gộp chung vào phạm trù white collar crime, tội phạm công chức. Nhưng quan trọng rằng Hoa Kì những định luật chế tài có hiệu lực cho tất cả thành phần tội phạm, và những luật như thế được thi hành một cách nghiêm minh. Cái xấu của con người dù ở đâu cũng tồn tại, nhưng ở những nước mà hệ thống luật pháp do người dân thiết lập thông qua đại biểu và bầu cử, không chỉ qua hình thức, thì cái xấu ấy trừ khi được nâng tầm trở nên tinh tế hơn, khó phát hiện hơn, thì sẽ không thể dẫn đến tha hóa ở mức vĩ mô. Đây là cái mà bạn Chuong ngộ nhận là cái "Thiện".

  2) BS nói rất đúng, triệt để là sở trường của ông Cụ, và cụ rất triệt để mô phỏng các ngài Lenin, Stalin, Mao. Nhìn ở dưới đây thống kê những người lính CS (NVA/VC) đã ngã xuống so với bên Mẽo Ngụy, cháu cũng có thể hình dung ra cụ và tướng Võ Nguyên Giáp thật sự triệt để đến mức độ nào.
  http://www.rjsmith.com/kia_tbl.html

  Để triệt để giành "độc lập", thống nhất đất nước, hay là bất cứ lí do trừu tượng nào đó con người thực tế như Paradis không hiểu được, cụ Hồ và các vị tiền bối đã thông qua rất nhiều phương tiện, kể cả lòng yêu nước và chủ nghĩa CS. Và câu hỏi của Paradis là cụ Hồ đã thật sự quán triệt tư tưởng CS như thể chính cụ là người đã thiết lập ra nó không, như nó là một mục tiêu chứ không phải phương tiện để bóp méo không? Tin rằng khó ai có thể trả lời mà không chêm vào chút mỉa mai.

  3) Nói về tuyên truyền chủ nghĩa thì không có một ai tài tình bằng Goebbels, và tài hùng biện, sự quyết liệt để đạt mục đích không có ai bằng Hitler, kể cả ông Cụ. Từ một tổ chức Nazi rất nhỏ, cá biệt, tách ra khỏi hình thái xã hội truyền thống của Đức lại có thể trở thành chủ nghĩa của cả một quốc gia thì ngoài nhờ vận may thời cơ ra còn phải nói đến cái tài của những người lãnh đạo. Để biến những người hoàn toàn bình thường, tâm lí ổn định trở thành những công cụ để giết chết tập thể 6 triệu dân Do Thái thì quả thật trên thế gian này chỉ có những kẻ cuồng tín chủ nghĩa (Quốc Xã) như Hitler và Goebbels thôi.

  Những vụ phản động, ám sát Hitler là nhằm nhóm khác giành quyền lực hoặc phản đối những chính sách của Hitler thôi chứ có liên hệ gì đến kết quả tuyên truyền tư tưởng quốc gia, Quốc Xã đâu ạ? Thậm chí những vụ ám sát, phản động đã nâng cao hình tượng và tên tuổi của Hitler trước và sau khi chính thức lên ngai Fuhrer. Hitler có một mục tiêu nhất định là chủ nghĩa Quốc Xã (là một loại thể chế Phát Xít đặc biệt của người Đức, những tư tưởng do họ quán triệt và cải cách để phù hợp lí tưởng mục tiêu chứ không phải rinh từ nước Mẹ nào về hoặc làm nô lệ tuyên truyền tư tưởng cho nước Mẹ đó), và những thuộc hạ, tuyên truyền chỉ là những con cờ phương tiện của ông ta thôi. Cháu tin rằng cho dù có chết hay bị đe dọa lợi ích, Hitler, một tên cuồng vĩ nhưng rất tài giỏi, vẫn không bao giờ từ bỏ chính chủ nghĩa mà ông ta tôn thờ, dù nó có cực đoan và tàn nhẫn đến đâu.

  --
  Về chính tả, văn phạm, Paradis nghĩ cần hoản chính để tỏ sự tôn trọng tối thiểu tới bạn đọc. Nhưng nó không nói lên điều gì về con người cả, nên chúng ta không nên bàn sâu vào, chỉ là cá tính tỉ mỉ của mỗi người thôi.

  Nice day,

  ReplyDelete
 58. Dear all & Leparadis,

  Hệ thống google đã được mặc định một số từ và một số cách đưa link là xem như spam. Nên có một số bàn luận nó tự động đưa vào spam box. Các bạn bàn luận mà thấy nó không hiện lên thì hãy chờ tôi đưa nó ra. Không nên cứ một cái bàn luận mà post đến nhiều lần và lại xóa. Như thế sẽ làm phần bàn luận như một đống rác và người theo dõi cũng thấy bực mình vì không biết là nội dung bàn luận ấy tại sao lại xóa?
  ------------------------

  Một số bạn bị nhà trường dạy là vật chất có trước rồi ý thức mới có sau. Đó là sai và ngụy biện và họ cố tình làm các bạn không biết sử dụng các cặp phạm trù duy vật luận để ghi nhận phân tích và đánh giá sự vật hiện tượng. Tôi xin giả sử như thế này: một người bệnh chết lâm sàng chỉ còn đời sống thực vật thì mọi vật chất xung quanh có còn giá trị với người đó nữa hay không? Họ lại lý luận rằng, ý thức mất nhưng vật chất cấu thành bản thân người chết lâm sàng ấy vẫn còn. Như thế là chuyện con gà và quả trứng xảy ra. Đó là điều không nên trong triết học.

  Cặp phạm trù được định nghĩa là: "những cặp khái niệm có liên quan mật thiết và tác động trực tiếp với nhau." Cho nên bản thân những cặp phạm trù chúng song hành tồn tại để tác động dẫn đến kết quả của những sự vật và hiện tượng để đem đến những bản thể luận và nhận thức luận của sự vật hiện tượng đó. Nhiệm vụ của con người khi tiếp nhận sự vật hiện tượng là phải trả lời rằng: tại sao có nó? Có nó để làm gì? Kết quả tác động của nó sẽ đưa đến cái gì? etc... Đó mới là nguồn gốc của phát kiến và phát minh. Nó sẽ giúp ta có những sự khác biệt với những đánh giá vô thức.

  Cheer,

  ReplyDelete
 59. Dear BS Hồ Hải,
  Cháu không xoá vì thấy có vấn đề, mà vì post hoài không hiện ra nên nghĩ có lẽ trục trặc ở phía mình. Xin lỗi nếu làm phiền BS. Cháu xin chấm dứt bình luận ở blog BS.

  Nice day,

  ReplyDelete
 60. Dear Leparadis,

  Tôi rất mừng khi có 1 số bạn trẻ có kiến thức như Leparadis, song các bạn còn thiếu về sự duy lý trong việc tập hợp các sự kiện để làm chất liệu cho tư duy và đúc kết một vấn đề cho thật duy lý và chính xác để đánh giá và tiên lượng một vấn đề lớn có tính quốc gia và toàn cầu.

  Cần phải tập dần và thường xuyên hơn để có một tập tính khoa học Cái này ai cũng phải rèn luyện thì mới dần định hình. Muốn thế phải có môi trường để thực hành. Không môi trường nào tốt hơn là nên viết và tham gia vào bàn luận trên blog như thế này để nó hoàn thiện các kỹ năng. Vì không ai hoàn hảo cả.

  Nice day,

  ReplyDelete
 61. Quote from Dr. Alan "...Nhìn chung, nền kinh tế tài chính của VN cũng lộn xộn không kém. Ứơc tính 37% GDP nằm trong giao dịch bất động sản. Khoảng 45% dự trữ ngoại hối bắt nguồn từ kiều hối và viện trợ. 88% hàng nhập khẩu là những nguyên liệu để chế biến xuất khẩu. Người Việt được xếp hạng tiêu xài sang nhất Á Châu, nhưng 64% người dân vẫn sống nhờ vào nông nghiệp. Số lượng vàng trữ trong nhân dân được ước tính có thể lên tới 1,000 tấn, tương đương với 52% GDP. Ngân hàng là ngành nghề có lợi nhuận cao nhất trên sàn chứng khoán, nhưng tài sản hay nợ xấu tính theo chuẩn mực thế giới thì chỉ có thể phỏng đoán. Công ty gần như không được phá sản cho đến khi trả hết thuế và nợ nần.

  Các doanh nghiệp nhà nước (tiền của nhân dân?) là thành phần lãnh đạo kinh tế, nhưng những đại gia giàu nhất VN xuất thân từ nền kinh tế tư nhân. Y tế môi trường là những vấn nạn thường trực của người dân; nhưng rượu và thuốc lá là hai món hàng thông dụng và có giá rẻ nhất thế giới.

  Những vấn nạn này của nền kinh tế không khác gì những vấn đề của hệ thống giao thông. Và các doanh nhân cùng người dân sẽ tìm ra phương thức để tránh bão và đi tới. Những trận mưa lớn vẫn làm ngập lụt đường phố, nhưng cuối cùng rồi ai cũng về nhà, dù ướt át và chậm trễ.

  Tôi kết luận là khi nào các bạn hiểu được cái kỳ diệu dù nghịch lý của hệ thống giao thông ở VN, các bạn sẽ hiểu về tổng quan của kinh tế và xã hội của xứ này. Tôi cũng nói thêm, VN không có quạt máy nào quá lớn và phân thì trải đều khắp ruộng đồng. Vô tình, chúng lại trở thành phân bón tốt.

  Với người ngoài, thì tôi phải giải thích và nhe răng cười để giữ chút "sĩ diện" cho quê hương. Nhưng giữa chúng ta với nhau, tôi muốn nói rõ là nếu suốt ngày phải sống với phân thì khổ lắm..."
  Nguồn:http://www.gocnhinalan.com/Details.aspx?id=99
  đấy là bức tranh nho nhỏ của đất nước ta. Nhưng không sao đâu vì đó là những luận điểm sai trái của các thế lực thù địch muốn chống phá Việt Nam, thực tế là chỉ mới hơn 20 năm đổi mới từ một nước đói nghèo lạc hậu dân ta có cơm ăn no áo mặc đẹp.
  - Năm 2010: khách du lịch quốc tế đến Thailand là khoảng 15.9 triệu du khách.
  (Nguồn:http://en.wikipedia.org/wiki/Tourism_in_Thailand)
  - Năm 2010: Khách quốc tế đến Việt Nam mình là khoảng 4.4 triệu du khách
  (Nguồn:http://en.wikipedia.org/wiki/Tourism_in_Vietnam)

  Trong khi đó "em được thụ hưởng kiến thức" từ nhà trường và báo chí nào là Việt Nam an toàn, Việt Nam ổn định, tốc độ tăng Gờ-Đờ-Bờ chỉ sau Tung của đứng gần thứ 2 thế giới, Thái không ổn định, Thái có sex Tour..haha.
  - Xếp hạng của World Tourism Organization (UNWTO) thì trong 10 nước Chấu á Thái Bình Dương có lượng khách đến nhiều nhất thì không có Việt Nam trong khi đó có Indo, Sing, Thai va Malai.

  @leparadisartificiel:
  Cậu cứ bình luận tự nhiên chứ, sao lại stop vậy lâu lâu mọi người đều bị vậy mà. Theo cá nhân tớ thì tớ thấy trên thế giới này không có một quốc gia hay tổ chức nào làm PR, Event, truyền thông qua Bắc Triều Tiên và Việt Nam ( cá nhân nhé):
  ( Bắc Triều Tiên là thiêng đàng:http://vietbao.vn/The-gioi/Trieu-Tien-la-quoc-gia-hanh-phuc-nhat-hanh-tinh/65228994/159/)

  PS/ Tính sơ qua thì năm 2010 khách quốc tế đến Thailand là 15,9 triệu còn Việt Nam là 4.5 triệu chênh lệch là: 3.6. Gờ Đờ Pờ của Thái là khoảng 270 tỷ đô/60 triệu dân, của Việt nam khoảng 95 tỷ đô/ 80 triệu dân.
  Theo vê tê vê một, báo lề phải thì vì sự đa nguyên là nguồn gốc của lộn xộn tại Thái Lan.
  Theo báo lề "giữa" thì "Thái Lan có hỗn loạn như ta tưởng" (Nguồn:http://nguyenvantuan.net/news/6-news/1008-thai-lan-co-hon-loan-nhu-ta-tuong)
  . Bác sỹ Hồ Hải có viết khoảng 3 bài về Thái lan rất hay, sự lộn xộn bắt nguồn từ ngu dân và ích kỷ của Hoàng gia. Các báo Việt nam hay đưa tin là VN sẽ vượt qua Thái Lan nhưng theo mình thì còn lâu lắm, lấy ví dụ nho nhỏ là trong trận đấu bóng đá giữa Thái Lan- Việt nam ta luôn thấy tụi Thái nó "đẳng cấp" hơn Việt mình về phương diện chơi bóng và ứng xử cũng như cổ động viên.
  Thế mới biết chúng ta bị định hướng như thế nào?

  ReplyDelete
 62. Dear BS Hải,

  Theo dõi blog bác đã lâu, đọc các bài viết của bác thì nhận thấy rằng bác phân tích các sự vật hiện tượng dựa trên phép duy vật biện chứng. Mà phép duy vật luận thuộc chủ nghĩa duy vật biện chứng. Chủ nghĩa duy vật biện chứng lại được phát triển từ Chủ nghĩa duy vật.

  Trong triết học, chủ nghĩa duy vật là một hình thức của thực hữu luận (physicalism) với quan niệm rằng thứ duy nhất có thể được thực sự coi là tồn tại là vật chất; rằng, về căn bản, mọi sự vật đều có cấu tạo từ vật chất và mọi hiện tượng đều là kết quả của các tương tác vật chất.

  Chủ nghĩa duy vật đứng ở vị trí đối lập hoàn toàn với chủ nghĩa duy tâm. Chủ nghĩa duy tâm là trường phái triết học khẳng định rằng mọi thứ đều tồn tại bên trong tâm thức và thuộc về tâm thức.

  Chủ nghĩa duy vật và Chủ nghĩa duy tâm đều thuộc về lớp bản thể học "Nhất nguyên". Một trường phái cho rằng Vật chất có trước và tác động đến ý thức còn trường phái kia thì ngược lại.

  Bác sĩ đi theo trường phái Duy vật biện chứng nhưng lại phủ nhận việc Vật chất có trước. Như vậy là bác sĩ đã tự mâu thuẫn với chính phương pháp của mình.

  Nếu bác sĩ cho rằng Ý thức có trước thì bác sĩ lại tự xem mình đi theo lối Chủ nghĩa duy tâm.

  Nếu bác sĩ cho rằng Không có cái nào có trước, 2 cái tồn tại song song và bổ xung cho nhau thì bác sĩ lại tự nhận mình đi theo phương pháp "Nhị nguyên luận" - là một học thuyết triết học thừa nhận sự tồn tại độc lập của hai thực thể là vật chất và ý thức (hay tinh thần), tạo thành hai nguồn gốc của thế giới. Như vậy bác sĩ lại tiếp tục mâu thuẫn với chính mình khi sử dụng phép Duy vật biện chứng - thuộc bản thể học "Nhất nguyên".

  Có đôi dòng thắc mắc mong bác sĩ giải đáp và nêu quan điểm triết học rõ ràng cho mọi người cùng biết.

  Cheer.

  ReplyDelete
 63. Dear Buôn Cổ Phiếu,

  Về mặt khoa học mà nói thì thế giới này là tương đối như thuyết tương đối của Ông Albert Einstein. Nên trong triết học cũng không có sự tuyệt đối đúng hay tuyệt đối sai. Cho nên, không có chủ nghĩa duy vật hay duy tâm cũng như triết học duy vật hay duy tâm. Mà các từ ngữ dịch ra hay đặt để bỡi các nhà lý luận ban đầu chỉ có tính chất tượng trưng mà thôi.

  Trong tâm có vật và trong vật có tâm. Ngay cả căn nhà hay mãnh đất ta ở nó cũng có cái hồn của nó. Vì không phải ta dư tiền nhiều của là ta có thể nghiễm nhiên muốn mua mãnh đất nào, căn nhà nào cũng có thể mua được phải không?

  Cho nên với tôi, tôi không theo bất kỳ 1 chủ thuyết nào. Tôi chỉ sử dụng chủ thuyết nào tốt nhất cho sự vật hiện tượng nào trong một hoàn cảnh cụ thể mà thôi. Nếu Buôn Cổ phiếu đọc hết các bài tôi viết có lúc tôi kèm Phân Tâm học, nhị nguyên luận, hiện sinh học, hiện tượng học, phật học và cả duy vật luận, etc...

  Một triết thuyết chỉ là một triết thuyết giúp chúng ta lý giải các vấn đề. Nó tối ưu ở chỗ này nhưng lại là nhược điểm ở chỗ khác. Ví dụ Marx - Engles đã dùng duy vật luận để đẻ ra hình thái xã hội cộng sản khoa học. Nhưng hình thái cộng sản khoa học lại vì chỉ duy vật mà không có duy tâm nên nó không tưởng và chỉ đúng với những loài Robot chứ không đúng cho Con Người. Vì con người là trong vật có tâm và trong tâm có vật chứ không phải là những cái máy mà chính quyền muốn điều khiểm bằng remote được.

  OK? Cheer.

  ReplyDelete
 64. Bác sĩ Hồ nêu một đề tài rất thú vị và cũng khéo giới hạn trong “quản lý điêu hành”, nếu không có “giới hạn” này thì chúng ta bàn có đến” tết Công-Gô” cũng không ra lẽ được vì nó “lớn” quá!

  Nếu tôi không lầm thì hình như trong chương trình đào tạo đại học của Nhà nước ta đâu có dạy TRIẾT HỌC theo ĐÚNG NGHĨA của nó. Chương trình đào tạo bậc đại học 4 năm của ngành “xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước” (ngành học mà đương kim TBT Đảng ta là tiến sĩ), cho thấy cụ thể điều đó.

  Thời chúng tôi, trước 30/4/75, triết học được dạy ngay ở lớp 12 của cấp học phổ thông, với 3 môn: Luận lý (để biết suy luận, xác định được đúng - sai), đạo đức học (để biết phân biệt thiện - ác), và tâm lý học (để biết các hiện tượng và trạng thái tâm lý - tình cảm). Sau 75 những môn học này được cho là “phản động” và những khái niệm đó sau này được thay đổi và gắn thêm “cái đuôi là thuộc tính XHCN, như “đạo đức XHCN”, “tâm lý học XHCN”. Đặc biệt, trong tâm lý học XHCN cho phân tâm học của Sigmund Freud là phản động mà chỉ đề cao “phản xạ có điều kiện của Ivan Pavlov”. Thậm chí, khái niệm Chân - Thiện - Mỹ cũng bị cho là “phản động” vì nó là của giai cấp tư sản, mãi cho đến đại hội đảng VI bắt đầu cho phục hồi bằng cụm từ “bồi dưỡng” chớ chưa cho “đạt đến” hay “hướng tới”!

  Goebbels của Nazi cũng quá giỏi đấy chớ bác sĩ Hồ. Quan trọng là hắn ta rất rành tâm lý và khai thác được những đặc tính tâm lý học đó để phục vụ cho mục tiêu của Nazi (theo tôi, đảng và nhà nước ta cũng khéo khai thác những đặc điểm tâm lý đó trong tuyên truyền), còn việc chưa và không thể thành công hoàn toàn là bởi vì họ chưa thấu được cái triết lý “nghịch thiên giả vong” đấy thôi.

  Rất OK với bác sĩ Hồ “không theo bất kỳ 1 chủ thuyết nào. Tôi chỉ sử dụng chủ thuyết nào tốt nhất cho sự vật hiện tượng nào trong một hoàn cảnh cụ thể mà thôi” và “con người là trong vật có tâm và trong tâm có vật”

  Theo tôi Vật chất và Ý thức có tính chất “tương sinh” kiểu như sự tương sinh trong ngũ hành của triết học phương Đông cho nên không thể nói một cách đơn giản là cái nào sinh ra cái nào hoặc cái nào có trước, cái nào có sau.

  Nói một cách dân dã Vật chất và Ý thức cũng giống như tính “con “ và tính “người” trong con người. Cho nên trong “quản lý điều hành” đã xảy ra và để lại di hại khôn lường khi đưa yếy tố “con” quyết định yếu tố “người”, mặc dù trong “con người” thì “con” là có trước. Thống kê “đọc nhiều nhất của bác sĩ Hồ cho thấy những người dạy “vật chất có trước, ý thức có sau, vật chất quyết định ý thức” đã đạt được mục tiêu!

  Trong “quản lý điều hành “, chính quyền đương đại ở ta mặc dù trên lý thuyết là theo CN duy vật, tôn trọng các quy luật khách quan nhưng trên thực tế lại “chủ quan duy ý chí” (đảng và nhà nước đã thừa nhận nên tôi không cần thiết phải dẫn chứng) để áp đặt trên nhiều/mọi lĩnh vực. Trong khi đó, có những vấn đề cần đề cao “ý thức”, tỉ như “quý trọng nhân phẩm, danh dự, liêm sỉ,...” thì lại không, cho nên khiến cho nhiều kẻ có... không còn biết đến những trạng thái tâm lý mắc cở, xấu hổ hay nhục nhã,v.v... khi thực hiện những hành vi như mua bằng cấp, mua chức, mua dâm, chạy theo thành tích láo, nói láo, nói bậy, ăn hối lộ, ....

  @ thầy Lý: ĐH đảng ta vừa rồi vẫn hát quốc tế ca khi khai mạc đấy!

  ReplyDelete
 65. Bác bửu châu,
  Chân - Thiện - Mỹ, không bị coi là phản động đâu, vì trong bộ TT HCM, dùng từ này rất nhiều và kêu gọi phải hướng tới chân thiện mĩ. bác Bửu có ý gì đó, định xuyên tạc tư tưởng HCM

  ReplyDelete
 66. Bác Hải theo thuyết Vị Nhân Sinh. Cái gì phục vụ cho con người hay được con người "nghĩ - làm" ra là sử dụng tuốt!

  Đây cũng là xu thế hiện thời của thế giới! Sau bao lần lầm tưởng những chủ thuyết, phát minh khoa học... sẽ là cứu cánh đem lại hạnh phúc cho con người! Bàn tay con người làm nên tất cả => chỉ có tôi mới nghĩ/làm đúng => máu đổ đầu rơi!

  Kinh nghiệm đó vẫn phải trả giá cho đến hôm nay.

  Theo Thiên Chúa Giaó đó là hậu quả của việc ăn trái cấm! Con người không tự biết giới hạn của mình, sự hạn hữu của mình. Muốn mình làm Chúa trên người khác! Bài học này được dạy gần 10.000 năm rồi mà con người vẫn vậy, chưa học thuộc và có lẽ sẽ chẳng bao giờ học thuộc!?!!

  Đời là bể khổ.

  ReplyDelete
 67. @Nguyễn Quang:
  Ấy chết, ta chẳng "thù oán" thậm chí cũng chưa quen biết nhau mà đ/c lại "suy diễn" và "truy chụp" để buộc tôi cái tội tày đình đó vậy.

  Trước 1986, đảng ta coi "chân-thiện-mỹ" là tư tưởng của giai cấp tiểu tư sản, mà của bọn tư sản, chẳng "phản động" thì là gì? Tôi đã nói rõ: đến ĐH VI mới bắt đầu "phục hồi" bằng cụm từ "bồi dưỡng ... chân- thiện-mỹ..." (Tiếc rằng tôi không thể nhớ thật chính xác từ ngữ, nhưng đại ý thì không sai đâu vì khi đó được học tập "nghị quyết" và "văn kiện" ĐH VI kỹ lắm, tỉ như về kinh tế thì có "3 chương trình kinh tế mục tiêu",...Nếu thực sự cần thiết, chúng ta vẫn có thể tra cứu được!).

  Lúc bấy giờ ta chưa có TT HCM đâu, chỉ có CN Mác-Lê là "kim chỉ nam", là "vô địch" và "bách chiến bách thắng" thôi. TT HCM mới hình thành sau khi LX tan rã và ĐÂ XHCN sụp đổ. Đ/c check lại coi!

  Còn ý của tôi chỉ là "ôn cố" để "tri tân" khi tham góp thảo luận về đề tài mà bs Hồ Hải nêu ra, và duy nhứt chỉ có vậy mà thôi!

  ReplyDelete
 68. Em đề nghị đưa ra cặp phạm trù In tiền - Lạm phát, cái nào có trước, cái nào quyết định cái nào. Và xin dẫn nhập luôn.

  Con nít cũng hiểu rằng thừa tiền thì sinh ra lạm phát, muốn chống lạm phát thì đừng in tiền nữa. Thực tiễn luôn cho thấy chính phủ xem Lạm phát có trước, là nguyên nhân nên luôn luôn lấy việc In tiền làm biện pháp chống lạm phát. Các biện pháp đó cụ thể là gia hạn dự trữ bắt buộc, tái cấp vốn, chủ động bội chi ngân sách.

  @ Bác Bửu Châu,
  Ở trỏng được phép hát là đúng rồi, bác. Cũng như dân thường đâu được ký giấy công nhận cái nọ cái kia là của người nọ người kia.
  Nói thực, công nhân nhà máy nào hát Quốc tế ca mỗi ngày sẽ được công đoàn cấp trên chăm sốc tận tình. Hôm 12/6 anh em hát bài "Đáp lời sông núi" của Trúc Hồ đã bị cấm luôn ở SG cho đến giờ.

  ReplyDelete
 69. Phải công nhận trên blog này ngoài Bác sĩ Hồ-H(dĩ nhiên)thì có hai cái còm đáng suy ngẫm: 1 là của bác Bửu Châu hai là của cụ Lý Toét...còm của Bác BC thì đọc tới đâu hiểu tới đó nội công rõ là thâm hậu, còn cụ Lý võ công hơi "quái" có lẽ tại cụ hơi lười viết, dĩ nhiên còn vài cao thủ nữa nhưng chỉ đôi khi xuất hiện trên Giang hồ nên ko tính...hehe

  ReplyDelete
 70. Em vẫn bất đồng quan điểm nhị nguyên vật chất và ý thức lắm. Bác hải định nghĩa vật chất và ý thức của bác có gì khác với Ăng-Mác không?

  cái gì em nghĩ cũng cần phải truy tới tận cùng, ví như Mác suy nghĩ là nhờ vật chất cửa Ăng ghen, Vật chất ăng ghen được sinh ra nhờ ý thức ... truy vết tới tổ nguồn thì sẽ bật ra bản chất vấn đề là vật chất có trước ý thức có sau.

  Ý thức không thể tồn tại khách quan với hoạt động xã hội của loài người, còn vật chất thì có thể.

  Rõ ràng là trước khi sử dụng những kĩ thuật luân lí bậc cao (vật chất song hành với trí thức) thì phải biết rõ luân lí cơ bản.

  ReplyDelete
 71. Dear Nguyễn Quang,

  Cặp nhị nguyên được định nghĩa là một cặp đối lập bổ khuyết cho nhau mà không triệt tiêu. Trong khi đó cặp phạm trù được định nghĩa là một cặp khái niệm chung có sự liên quan trực tiếp mật thiết với nhau. Nên không thể lẫn lộn giữa phạm trù và nhị nguyên được.

  Câu chuyện cặp phạm trù không cần biết cái nào có trước cái nào có sau mà cần thấy cái này tác động cái kia trực tiếp. Ví dụ câu nói của cụ Phan Bội Châu: "Thời thế tạo anh hùng. Rồi anh hùng lại tạo ra thời thế mới. Nhân sinh quả. Rồi quả lại sinh ra nhân. Đó là qui luật của vòng tuần hoàn của tạo hóa".

  Sáng này ông thứ trưởng bộ xây dựng Nguyễn Trần Nam tuyên bố trên VTV1 chương trình chào buổi sáng: "Không có bong bóng bất động sản, nhưng cần phải hổ trợ vốn cho các công trình nhà ở thu nhập thấp và trung bình cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì có nhu cầu xã hội. Chúng tôi đề nghị ngưng hổ trợ vốn cho các công trình nhà ở cao cấp, vì đã bão hòa."

  Thế là rõ nhé. Bà con sẽ thấy tác dụng của gói cứu trợ bất động sản này có tác dụng làm lạm phát, và điều gì đến sẽ rõ vào cuối tháng 7 này mà thôi. Vật chất - ý thức đấy.

  @Lý Toét, In tiền - lạm phát chỉ là 1 cặp nhị nguyên có khái niệm riêng chỉ cho ngành kinh tài. Nó không là cặp phạm trù vì phạm trù là dành cho sự chung nhất cho tất cả các ngành từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội.

  Nice day,

  ReplyDelete
 72. Gửi Bác Hải,
  Cũng chỉ là cách vận dụng các học thuyết để đưa ra cách giải quyết tốt nhất , Đến điểm cuối thì vật chất vẫn sinh ra ý thức. Khi bóp méo chân lí để dễ dàng vận dụng hơn, Vô hình Bác đã rơi vào thuyết thực dụng.
  ---------------

  Bác Bửu châu tớ đùa thôi đừng la làng lên như vậy chớ. híc híc.

  Dù sao đi chăng nữa thì trái đất vẫn quay quanh mặt trời.

  ReplyDelete
 73. Mội ví dụ về ý thức.
  http://www.pagewash.com/nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/jbeyq/2011/07/110701_puvan_nzrevpna_zrzore.fugzy

  ReplyDelete
 74. Mấy bài "Cặp Phạm Trù" của bác Hồ cùng những lời bàn của các bác thật triết lý cùng văn chương, nhưng thật khó hiểu cùng quanh co với vòng luẩn quẩn "quả trứng cùng con gà mái". Kể cũng thiếu sót vì chả ai thèm để ý đến nhiều vai trò của chú gà trống trong mấy chu kỳ luẩn quẩn.

  Ngày Độc Lập bên USA năm nay tụi tớ được cái cuối tuần với 4 ngày nghỉ. Tớ lại chợt nhớ lời thỏ thẻ từ Bác Hồ là "Không có gì quý hơn độc lập tự do!" Không biết 2 cụm từ "Độc Lập" và "Tự Do" có thành Cặp Phạm Trù không nhỉ? Và không biết cụm từ nào là gà là trứng để biến thái thành những dị tật khác!

  I want to wish everyone a healthy and safe 4th of July Weekend!

  Bà 8

  ReplyDelete
 75. Bác Quang,

  Bác đề cập tới điểm cuối cùng (chắc ý bác là điểm khởi đầu?), nhưng liệu có có điểm cuối (hay khởi đầu) hay không?. Nếu có, bác chỉ ra dùm. Nếu ta không chỉ ra được, tức ta không biết có tồn tại điểm ấy hay không, thì cái được cho là chân lý ấy dựa trên luận điểm điểm cuối cùng là không chặt chẽ.

  ReplyDelete
 76. @Nguyễn Quang, thế Quang hôn mê thì vật chất có còn là vật chất hay không? Hoặc một thiền sư đạt đến cảnh giới KHÔNG thì núi có còn là núi, sông có còn là sông hay không?

  Khà khà,

  ReplyDelete
 77. Cách giảng dạy Triết học Mác - Lê ở ta hay làm người ta hiểu lầm. Chẳng hạn người ta cho rằng Ý thức xuất phát từ bộ óc, và bộ óc được làm từ một thứ vật chất giống như đậu hũ.

  Ở ta từ khi thành lập đảng CSVN, chưa bao giờ người ta thực hành CN Mác.
  "Án bỏ túi" là một minh chứng Triết học.

  ReplyDelete
 78. Nhân sinh quả rồi quả lại sinh ra nhân từ cặp phạm trù vật chất ý thức nè: Cựu tổng giám đốc PMU18 'thoát' tội tham ô.

  Hehehe, cụ Tám hồi đó chưa được trang bị tư duy của duy vật luận theo kiểu Marxist Leninist nên cụ thấy vậy thoai. Hồi đó tụi chúng mình được trang bị duy vật luận đúng nguyên bản của mấy ông tổ Hegel, etc... trước đó bị ông Engels đúc kết lại thành duy vật luận rồi đả kích mấy ông thầy của mình là duy tâm chủ quan theo trường phái duy vật. Cái này các bạn trẻ như Nguyễn Quan cần phải đọc lại Georg Wilhelm Friedrich Hegel, Friedrich Nietzsche, Immanuel Kant, Karl Marx, Friedrich Engels, William James, Søren Kierkegaard, và lịch sử triết học qua các trường phái nó xuất hiện vì tình hình xã hội loài người cần những tư tưởng để đáp ứng với đòi hỏi của thời cuộc. Trong đó không quên sự tách ra của Tin Lành giáo từ đêm đông của Ki tô giáo.

  Cheer,

  ReplyDelete
 79. @ Bác Hải, vật chất nó khách quan với ý thức, bác hôn mê thì người bác còn đó chớ mất đi đâu. Mấy ông thiền sư tu đắc đạo, ngọn núi không phải là ngọn núi thì là gì nó độc lập với ý thức của ông ta , chả nhẽ ổng ta dùng ý thức bẻ đôi dòng nước hay cưa ba quả núi ra.

  e he he he.

  p/s: đại huynh dám chắc em chưa đọc các sách đó. khà khà.
  _____________
  @ Bác H,
  duy vật được mác đẻ ra, vật chất của ăng cho phép mác làm điều đó, vật chất của ăng từ ... tiến hành tìm vết như vậy thì sẽ tới thời nguyên thuỷ. thời nguyên thuỷ chưa có sự sống như vậy ý thức móc ở đâu ra.

  _________

  Cái mà tớ tranh luận ở đây là vấn đề nguyên bản của chân lí. vì mục đích thực tiễn dễ dàng hơn thì thế hệ đào tạo đại huynh vẫn bóp méo cái nguyên bản mà thay vào đó thứ thực dụng dễ dùng. cái gì cũng vậy để tìm hiểu bản chất thì phải tìm kiếm được sự thống nhất của nó cái nào là căn nguyên. ví như chuyện mấy nhà khoa học và những cố gắng thống nhất 4 lực tương tác.

  Cheer!

  ReplyDelete
 80. Hehe, em đã đoán bác Quang sẽ trở về với điểm được cho là điểm cuối, đó là vụ Nổ Lớn cơ. Một khoảnh khắc ngắn ngủi tạo ra Vũ Trụ. Nhưng bác chỉ mới đi đến thời nguyên thủy. Cả một giai đoạn dằng dặc sau vụ Nổ.

  Em cho bác đi hẳn đến lúc có vụ Nổ đi. Vậy, trước vụ Nổ là gì? Không ai biết được. Thế thì ta vẫn chưa biết đến điểm cuối thực sự (có hay không có). Như thế, luận điểm của bác vẫn không vững.

  ReplyDelete
 81. Theo em, cần thống nhất với nhau các khái niệm. Bác Quang đang nói tới ý thức của Ăng-Mác-Lê. Các tiên đề là: Ý thức là phản ánh vật chất. Ý thức là thuộc tính của một dạng vật chất tổ chức cao là bộ óc con người (bác Lý gọi nó đậu hũ).

  Còn bác Hải, khi nói tới Thiền, thì chắc không phải ý thức của Ăng-Mác-Lê. Cái gì đấy rất khác.

  Lối định nghĩa của ông Lê là dùng cái này để định nghĩa cái kia, xong lại dùng cái kia để định nghĩa cái này. Các đệ tử của ông gọi đó tiền đề. Mà đã tiền đề thì chứng mình làm gì. Nếu ông Lê là thiền sư đắc đạo, biết đâu ngày nay ta có học thuyết khác. Hehe

  ReplyDelete
 82. Duy vật nào mà do Marx đẻ ra hử Nguyễn Quang? Thế cặp phạm trù nhân quả do Tất Đạt Đa đưa vào thuyết Phật học trước khi Marx ra đời hơn 2000 năm là của Marx hử? Engels chỉ đúc kết lại những gì các thế hệ đi trước và đặt tên là duy vật luận mà thôi.

  Marx chỉ đẻ ra giá trị thặng dư và đấu tranh giai cấp để suy diễn sự ra đời các hình thái xã hội loài người sẽ là một vòng tuần hoàn, với cái sau hoàn thiện hơn cái trước. Nhưng Marx bỏ quên ý thức con người trong luận điểm của ông nên ông đã đẻ ra một xã hội cộng sản khoa học chỉ áp dụng cho robot.

  Đã bảo là cặp phạm trù nó là tương sinh mà không tương khắc như cặp nhị nguyên. Và nó là 1 vòng tuần hoàn khép kín. Phải nắm được triết Đông về ngũ hành tương sinh tương khắc mới hiểu được các cặp phạm trù đúng nghĩa. Nếu chỉ nhìn các cặp phạm trù theo nghĩa lý luận của Marx là chủ quan duy ý chí rồi. Duy vật mà không là duy vật, duy tâm mà không là duy tâm, ấy mới là khoa học khách quan và không duy ý chí.

  Chính Marx đặt cơ sở lý luận của mình là vật chất có trước ý thức có sau, nhưng cũng chính Marx tự mâu thuẩn với mình khi Marx đưa ra hình thái chủ nghĩa cộng sản khoa học là lúc đó con người làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu. Tức là Marx lại bảo lúc đó ý thức con người có trước để kiềm hảm bản chất tư hữu và quyền lực của con người. Nên khi các chính khách áp dụng lý thuyết của Marx vào xã hội loài người thì thất bại hoàn toàn qua sụp đổ ngay trên quê hương kế thừa và sản sinh ra chủ nghĩa cộng sản khoa học trên thực tế. Đây là sai lầm của các bộ nhai lại đã tiêm vào đầu cho các thế hệ trẻ hơn một nửa nhân loại toàn cầu gần 100 năm qua.

  ReplyDelete
 83. Về thực dụng (coi trọng lợi ích trước mắt) và vận dụng duy vật luận:

  1/ Xã hội: Cho tuốt con người và tư liệu sản xuất (vật chất) vào tập đoàn, hợp tác xã, vì nghĩ như thế sẽ tạo ra ý thức tập thể và ý thức CNXH.

  2/ Khoa học - công nghệ: Cứ đi tắt, đón đầu. Không chú trọng nghiên cứu (ý thức) cứ mua máy móc (vật chất) của nước ngoài về mà xài.

  3/ Văn nghệ: Gây dựng danh tiếng mất thời gian. Cởi truồng là nhanh nổi tiếng nhất.

  4/ Kinh tế: Xây dựng uy tín thương hiệu rất tốn kém. Trốn thuế, chạy chọt, móc nối nhanh giàu hơn. Kinh doanh ngày nay là phải kết hợp sâu sắc kinh tế và chính trị.

  5/ Chính trị: Chính khách nào mà không có một vài tập đoàn đứng sau (vật chất) thì vứt.

  Vậy là người Việt ta áp dụng duy vật luận rất triệt để và thực dụng.

  ReplyDelete
 84. @ Bác H
  He he bác về đọc lại sách vật lí xem có mấy thuyết nói về nguồn gốc vũ trụ. bác có biết tớ theo thuyết nào không? Vũ trụ không tụ sinh ra mà tồn tại sãn có. nó giống như Vô cực sinh thái cực, rồi thái cực mới sinh lưỡng nghi...

  @ Bác H,
  Híc nhầm, duy vật là do Marx tổng hợp và phát triển. Sách nó viết đi viết lại ăn vào vô thức, he he, nên không để ý là bị.nhưng giá trị com của em vẫn không thay đổi nhiều lắm.

  Cặp phạm trù đó phải có điểm mở phải có 1 cái làm nguyên bản từ đó sinh ra phần đối lập chính phần đối lập này giữ được một sự tự do tương đối tùy theo cấp độ của nó. Các mác nói gì đúng thì cứ kế thừa em thấy những điều mình viết chưa xuất hiện lỗ hổng nghiêm trọng.

  Triết học đông phương về ngũ hành tương sinh tương khắc từ một nguyên tố có thể tạo ra 4 nguyên tố còn lại. mộc có thể tháng thổ song chỉ cần thêm hỏa thì đảo ngược tình thế. hay ngũ hành nạp âm... song vẫn có sự để cập tới nguyên tố trung tâm trong ngũ hành đó là thổ. tất cả đều tồn tại trên nền thổ.

  Marx sai điểm nào ta phủ định điểm đó, không phải vì ông sai mà bảo rằng ông thất bại rồi quy chụp cho toàn bộ cả phần đúng cũng là sai. tức là kế thừa có chọn lọc.

  ReplyDelete
 85. Logic của bác Quang là: cứ truy về điểm cuối thì thấy ở đó không có ý thức mà chỉ có vật chất nên vật chất có trước, đúng không bác?

  Theo em, lý lẽ này không ổn ở chỗ, ta không biết được đâu là điểm cuối (hay đầu) cả, rằng có điểm khởi đầu hay không? Do không biết nên công việc truy nguyên là bế tắc. Không thể đi đến kết luận theo con đường của bác Quang được. Đó là lý luận.

  Nói về thực tiễn, xã hội nào vận dụng duy vật luận một cách triệt để, vật chất quyết định ý thức, thì xã hội đó đều đi đến chỗ suy đồi cả.

  Cả lý luận và thực tiễn đều không ổn, làm sao có chân lý được.

  ReplyDelete
 86. Em dẫn chứng thực tiễn. Xin nói rõ là không có ý kỳ thị vùng miền.

  Sau khi các ngài duy vật nắm chính quyền, rất nhiều đền chùa ở miền Bắc bị phá dỡ. Kết quả là ngày nay rất nhiều người Bắc đi chùa không phải để vãn cảnh hoặc cao hơn là để tu tâm. Người ta đến chùa (cả mới và cũ) để cầu lợi là chủ yếu. Hiện tượng này ở miền Nam ít hơn nhiều. Người Nam đi chùa để tìm sự thanh thản. Đó là hậu quả của việc xem thường ý thức.

  Chợ dân gian của VN hình thành là do nhu cầu, tức khởi đi từ ý thức. Chính quyền của ta nghĩ khác, phải bắt đầu từ vật chất, cứ xây một cái nhà to và gọi đó là chợ thì ắt có nhiều người đến đó mua và bán. Nhiều trường hợp cho thấy cách nghĩ này thất bại.

  Trong giáo dục, các nhà quản trị của ta đang định bỏ thật nhiều tiền xây một khu cao ốc thật hiện đại, thuê thầy ngoại về, thế là có một trường đại học đẳng cấp quốc tế. Thử xem cách này có tạo ra Harvard Việt không.

  Túm lại, có thể dẫn ra muôn vàn ví dụ như vậy.

  ReplyDelete
 87. Dear H,
  Tớ theo thuyết vũ trụ có sẵn nên đó chính là điểm cuối chứ còn điểm nào nữa. điểm đó là vô cực trong thuyết âm dương. học thuyết nào là thập toàn thập bích nếu không kết hợp với học thuyết khác. tớ đã nói rõ rồi khi vận động của vật chất lên đến điểm cao thì sự tự do của ý thức càng cao.

  Mấy cái Trung Tâm giáo dục thường xuyên hay được chúng tớ ví von là Harvard, cambridge XXX đó, hehe!

  Cheer!

  p/s: kết thúc được rồi đấy nhỉ, có gì sai sót bỏ quá cho nhá.

  ReplyDelete
 88. Nguyễn Quang bỏ chạy rồi!

  Khi truy đến điểm cuối cùng thì bác lại cho rằng vũ trụ có sẵn, bác lờ qua cả thuyết Big Bang (mà hầu hết các nhà khoa học hiện nay chấp nhận), rồi lại cho là không học thuyết nào là thập toàn bích (tức là bác cho là không có thuyết nào là chân lý)

  Vậy mà bác nhất quyết vật chất có trước ý thức???

  Vậy là bác lấy niềm tin của mình ra để khẳng định chân lý "vật chất" của mình. hiiiiiiiiii

  ReplyDelete
 89. @ Chương

  Thuyết bigbang còn nhiều điều không ổn định, thuyết vũ trụ sẵn có ổn định hơn.
  Học thuyết không đúng hết nhưng có bộ phận đúng đắn thì ta dùng bộ phận đó.

  He he niềm tin của tớ xuất phát từ sự phản ánh lại vật chất bên ngoài thôi. mọi người thấy tớ sai chỗ nào thì vặn nhá học hỏi nhau thôi mà.

  thều thào: Quỷ tha ma bắt cậu đi chương ạ, bận sau tớ chuồn thì bé bé cái mồm thôi, hu hu (oh yeah)

  ReplyDelete
 90. Triết học, chính xác là Minh Triết, mới thực sự là đỉnh cao của trí tuệ loài người. Nhưng để đạt đến Minh Triết thì, ngoài ta ra, không ai có thể tạo ra hay chỉ bày hoặc dạy dỗ cho ta được. Ngay cả giáo chủ Sakyamuni Buddha cũng chỉ khuyên môn đồ phải tự đốt “đuốc tuệ”, qua mồi lửa của ông, để soi đường đi đến chơn lý, hay là thông qua “ngón tay” chỉ hướng của ông để nhìn thấy được mặt trăng. Sở dĩ con người ta hầu như chưa ai (hoặc là rất ít người) đạt đến chơn lý vì chúng ta bị quá nhiều định kiến, cố chấp, khách quan (lịch sử, dân tộc, văn hóa, đạo đức, xã hội, giáo dục,.. không thể kể xiết), rồi còn thêm bị/được sự “định hướng” của nhà cầm quyền nữa.

  - Tôi hoàn toàn đồng ý với lập luận và kiến giải vấn đề và tâm đắc nhất là áp dụng “triết học Đông phương” để “nhận” các khái niệm (các cặp phạm trù) của “triết học Tây phương”, sự mâu thuẫn, phiến diện của CN Marx,... của bs Hồ.

  Cụ thể ở đề tài này và ở đây, không cần phải viện dẫn chủ thuyết hoặc triết gia nào cả, tất cả đều căn cứ và0 thực tế, và GIỚI HẠN trong QUẢN LÝ ĐIỀU HÀNH thôi, xin góp thêm và hệ thống lại vài ý thế này:

  - Xét trong “một khoảng”, “một giai đoạn” hoặc “một thời điểm”, tức là xét cục bộ/từng phần, thì VC có thể có trước và có thể quyết định YT (cái này thì triết học Mác-Lê đã dạy kỹ và rõ, không cần phải d/chứng). Nhưng nó không hoàn toàn đúng, mà có khi ngược lại: nếu ta giáo dục (tự nhiên hoặc lừa phỉnh, nhồi nhét, cưỡng bức,...tức là dùng những thủ thuật về tâm lý, cho nên muốn học và hành triết học phải rành tâm lý là vậy, tôi đã nói sơ về Goebbels trên đây) về những giá trị tinh thần như lòng vị tha, nhân ái, tự trọng, danh dự,... tức là tạo ra YT trước thì người ta có thể coi thường vật chất, thậm chí hy sinh cả sinh mệnh và như vậy YT còn thay đổi cả “bản năng” cho dù bản năng có thể “nhơn chi sơ tính BỔN BẤT THIỆN” đi nữa (ninh thọ tử, bất ninh thọ nhục). Tất nhiên cái này thì CN duy vật Mác-Lê cho là “phản động”, nhưng thực tế, ít nhất ở VN, họ lại áp dụng (dẫn chứng cho nhận xét của thầy Lý), ngược luôn cả với quá trình hình thành tư duy, nhận thức (từ cụ thể mới đi đến trừu tượng, từ trừu tượng mới đi đến khái quát), như dạy cho trẻ 2, 3 tuổi phải biết yêu Bác HCM (tôi bảo đảm 100% rằng ngần ấy tuổi thì cháu bs Hồ sẽ biết và yêu bs Hồ trước, tôi đã kiểm chứng thực tế ở cháu của tôi rồi), như dạy cho trẻ 6,7 phải trước hết là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào”. Mà hỏi như thế nào là “yêu tổ quốc”? xin thưa “yêu tổ quốc là..... phải gắn liền với yêu CNXH”?! Chưa dạy “yêu cha mẹ” đã dạy “yêu đồng bào”?!. Thời chúng tôi đi học tiểu học thôi, được dạy rằng “tại gia trung hiếu phụ mẫu, nhập học hiệu kính tiên sinh” (Ở nhà, hiếu với cha mẹ; Đến trường học, kính thầy giáo). Lúc đó YT có trước và nó sẽ qđ VC.

  Ứng dụng cụ thể, đơn giản và thực tế nhưng rất cần thiết cho xã hội, là giáo dục để tính “người” lấn át và điều khiển tính “con” trong từng mỗi “con người”, đặc biệt là những “con người” có “trách nhiệm” trong xã hội.

  - Xét tổng thể/toàn phần cho cả vũ trụ và nhân sinh thì VC - YT có tính “tương sinh và tuần hoàn” như bs Hồ đã kiến giải và tôi cũng đã đề cập. Tất cả mọi thứ và một số các cặp phạm trù có thể “tương đối” nhưng cặp phạm trù NHÂN - QUẢ là tuyệt đối.

  - Riêng cá nhân tôi, tôi tin rằng vũ trụ không có khởi đầu và cũng sẽ không có kết thúc. Tôi tin rằng “nhị nguyên” hay “đa nguyên” đều thuộc và sẽ đi về “nhất thể”. Tôi cũng tin rằng Ý THỨC hay TINH THẦN hay LINH HỒN cũng là MỘT DẠNG VẬT CHẤT “ĐẶC BIỆT” có NĂNG LƯỢNG NHẤT ĐỊNH và cũng bị chi phối theo “ĐỊNH LUẬT BẢO TÒAN NĂNG LƯỢNG”, cho nên nó “KHÔNG TỰ NHIÊN SINH RA CŨNG KHÔNG TỰ NHIÊN MẤT ĐI MÀ NÓ CHỈ CHUYỂN HÓA TỪ DẠNG NÀY SANG DẠNG KHÁC” theo “CHU TRÌNH TUẦN HOÀN”. Vấn đề này xin được miễn chất vấn!

  - Nếu theo đề nghị của thầy Lý, chắc bs Hồ phải viết một bài về “cặp phạm trù Bản chất - Hiện tượng” quá! Nhưng có lẽ nên chuyển đề tài khác cho nó đỡ “ngán”!

  ReplyDelete
 91. Bài cặp phạm trù hiện tượng và bản chất trong điều hành và quản lý thì tớ viết rồi. Chỉ chưa xuất bản thôi. Nếu tớ thấy không còn gì để bàn về cặp phạm trù này thì tớ sẽ cho xuất bản thôi.

  Nếu ai quan tâm đến trí tuệ của mình thì những đề tài này không thể là nhàm chán được. Còn nếu ai muốn chính quyền định hướng, giáo dục trở thành những con cừu dễ dạy thì đúng là đề tài này nhàm chán thật.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 92. Nói chút về chuyện xây dựng Harvard vịt ở đây tạm gác cặp VC-YT sang mà ta dùng cặp ND-HT, LG-LS thì sát hơn, tớ thấy rõ ràng rằng họ không tôn trọng vấn đề nội dung và hình thức. Nội dung ở đây chính là tri thức và trí thức. nội dung ở đây không dược tôn sùng mà lại chạy theo cái hình thức to đẹp. giống như một cái thùng phuy rỗng. nắm được điều đó thì cần thay đổi cái nội dung trước rồi sau đó thay cái hình thức sau. Rồi sau đó cứ thử xem lược sử trương harvard thế nào mới bắt chước được . như thế thì mới phát triển được.

  năng lực sản xuất là nội dung quan hệ sản xuất là hình thức. Đảng và nhà nước ta ép nội dung vào cáo hình thức. khiến con dân thở ra khói.

  ReplyDelete
 93. Sáng nay phóng viên Mai Lan của tờ PLTP có bài Dân số “vàng”, dân trí thấp: Giáo dục VN hành động gì? đây rõ ràng là tội của đảng cộng sản làm nên hậu quả này.

  ReplyDelete
 94. BĐS lời lãi thế thì ai còn tâm trí đâu mà sản xuất, huống chi nghiên cứu.
  Mà càng sản xuất lại càng thua lỗ.

  ReplyDelete
 95. bài viết này rất ấn tượng khi hàng ngày vào đây xem các comment của bác Lytoet, BuuChau, Nguyen Quang, TuongCan, H...và của BS HH, trong nay mai BS HH xuất bản tiếp bài Nội dung- Hình thức để tụi em ôn lại Triết luôn, sau đó là cái Ngẫu nhiên- Cái Tất nhiên.
  Nhớ lại những năm 2005-2006 khi cầu thủ Việt Nam bán độ "thắng" Myanma 1 bàn thắng do 5 cầu thủ Văn Quyến, Quốc Vượng, Bậc Hiếu....trận sau VN thua Thái Lan, thế là công an vào cuộc điều tra, quá trình điều tra bắt đầu từ Văn Quyến và phát hiện ra có một đường dây cá độ bóng đá với những "con bạc" triệu đô, công an tò mò "con bạc" triệu đô là ai? thì lại khui ra vụ PMU 18. Nghĩ lại thấy hay vì từ vụ cá bán độ của 5 cầu thủ ta phát hiện ra cái tham nhũng của PMU 18!

  ReplyDelete
 96. Lop3a,
  Đây là nội dung:

  Đây là hình thức đại lãn

  ReplyDelete
 97. Đúng là CNCS. Ở phương Tây, không ai đặt vấn đề này ra vì nó đơn giản cũng như làm việc (vật chất + ý thức) và giải trí (ý thức + vật chất, cũng như không ai quan tâm nghệ thuật vị nhân sinh hay nghệ thuật vị nghệ thuật.

  Dân tộc VN thật bất hạnh vì ma quỷ đã du nhập và bị những thứ vớ vẫn này áp đặt lên đời sống. Nó đã làm hàng triệu người khốn khổ. Đầu óc trí thức thay vì suy nghĩ những điều ích lợi thực tế lại mất thì giờ với những điều không sao lý giải được. Đáng tiếc và đáng đời

  ReplyDelete
 98. Bạn Thường Dân quá khích và cực đoan nên tôi để cái bàn luận của bạn trong vài giờ tới và tôi cho vào sọt rác nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 99. Vật chất có trước ý thức và quy định ý thức bởi không ăn, không hít thở thì không thể nghĩ cái gì được. Không thể có một trí tuệ minh mẫn trong một thân thể bệnh hoạn đầy tật bệnh được.

  Nhưng sự phát triển của vật chất không phải là sự phát triển vô định, vô hướng mà là có chiều hướng rõ ràng, đi từ giản đơn đến phức tạp. Từ kém hoàn thiện đến hoàn thiện. Tinh thần là sự phát triển cao nhất của vật chất và nó quy định đẳng cấp của vật chất. Tinh thần hay ý thức chính là cái đích cuối cùng mà vật chất hướng tới.

  Cho nên Mác không sai khi bảo rằng khi xã hội phát triển tới điểm cực hạn thì con người làm việc theo năng lực hưởng theo nhu cầu. Điều đó sẽ dễ dàng chấp nhận nếu chúng ta có một xã hội văn minh, giáo dục tốt, ý thức tôn trọng cá nhân và cộng đồng là điều hiển nhiên. Tự bản thân mỗi người là một vị phật, thánh cả rồi.
  -----------------------------------------

  Giả sử giờ ta có chấp nhận quan điểm con gà và quả trứng song song tồn tại, điều này chẳng giúp ích gì cho việc cải tạo xã hội cả. Điều quan trọng là ta sẽ dùng nước sôi để luộc hay dùng dầu để chiên, cách nào tốt cho sức khỏe, ăn thế nào là ngon và đủ chất. :)

  ReplyDelete
 100. Không sao BS. Thường Dân hiểu BS mà. BS muốn làm cái gì đó, nhưng người hiểu mình thì ít. Con bệnh nặng
  BS cho thuốc nhẹ quá.
  Xin nói rõ vì bị hiểu lầm, ‘trí thức’ muốn nói ở đây là những kẽ suốt đời dùng kiến thức hiểu biết của mình chỉ để bênh vực cái mà BS đang viết và vạch ra cho mọi người thấy (điều đó) là sai (tức là bọn mị dân, vì người dốt thì làm sao có thể mị dân được). Xin lỗi vì đã gây hiểu lầm, có ý vơ đủa cả nắm.

  ReplyDelete
 101. Bạn Thường Dân xem thường các lãnh đạo quá. Sao bạn không nghĩ rằng lãnh đạo họ hiểu biết hơn chúng ta hiểu nhiều lắm. Và họ xem dân thiếu hiểu biết nên họ mới làm ngược lại để vì mục đích cho cái riêng mà họ muốn có?

  Xem thường lãnh đạo là sai lầm của một số người dân Việt kể cả trong và ngoài nước đấy. Và chính vì xem thường lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam nên luôn làm dân để họ chăn dắt đấy. Tôi vẫn luôn luôn phục lãnh đạo Việt Nam đương thời vì họ quá thấu hiểu để đưa ra hình thái xã hội phù hợp với tình hình dân Việt để thực hiện những mục đích mà họ mong muốn rất hoàn hảo.

  Cheer,

  ReplyDelete
 102. Xin BS đọc lại, "dốt thì làm sao có thể mị dân được". Thường Dân không xem thường họ tí nào đâu BS ạ, mà kh.nh họ. Họ có quá nhiều thời gian và mọi thứ trong tay, hãy xem “những đĩnh cao” đó đem lại những gì cho đất nước?.

  Đọc lại một comment ở trên: “Một bài viết bằng 4 năm học Triết học tại trường” nói lên nhiều điều phải không BS - Đây là ý thức đấy.

  ReplyDelete
 103. À xin lại nói thêm cho rõ, Thuờng Dân hiểu comment đó như sau " một bài viết đập tan 4 năm học Triết tại trường"

  ReplyDelete
 104. Thường Dân cậu có thể lúi giải tại sao họ giỏi hơn cậu mà họ không làm lợi cho đÁT nước không? Tại sao những người chửi đảng lại là những người dễ dụ nhất.
  __________________________
  Bác hải,
  Bác don cái còm đại lãn của em với cậu tưởng cấn đi đâu rồi. Đẻ đó còn bổ mấy tay dớ dẩn chớ.
  ____________________________

  Bác li, em rất buồn vì sao nhà nước cấm chơi pháo ngày tết, thật sự buồn vì bây giờ ít người biết chơi pháo hình như cái truyền thống này đang bị mất.

  ReplyDelete
 105. Các bác.
  Em tìm thấy bài hay tuy không đúng chủ đề

  Bác NQ,dẫn kiểu này đẹp hơn.

  ReplyDelete
 106. Tôi thấy bài phân tích hay Nhưng hoàn toàn không đúng trọng tâm.

  ReplyDelete
 107. Theo con nghĩ:
  Dựa vào sự thống nhất của sinh giới của Đac-uyn và nguồn gốc của sự sống bắt nguồn từ những vật chất vô cơ(hoá học) nhờ năng lượng(vật lý) hình thành nên các phân tử sống đầu tiên đã được chúng minh bởi Oparin và han_dan.Loài người bắt nguồn từ vật chất và từ vật chất tạo nên các yếu tố vật lý nên con người có thể nhận thức được thế giới xung quanh dẫn đến có tư duy và hình thành nên ý thức.=> vật chất có trước ý thức có sau.
  Rồi từ ý thức về những vật chất cũ để suy nghĩ phát triển vật chất mới.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác khuyên cháu đừng nên để tư duy của mình vào việc phải suy nghĩ chuyện con gà và quả trứng. Vì ngay cả Darwin và Oparin cũng chỉ suy diễn thôi. Chưa có gì chứng minh rằng Oparin đúng. Và nếu không có ý thức thì vật chất cũng chẳng còn. Hehehe,

   Delete
 108. Tại sao nếu không có ý thức thì vật chất cũng chẳng còn vậy Bác? Nếu không có ý thức thì vật chất của thế giới này vẫn còn nguyên,sinh sôi hoặc triệt tiêu nhau để sinh năng lượng vì vật chất luôn vận động mà Bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ví dụ cho cháu hiểu nhé: Nếu ngày xưa ông bà ta bảo ĐIỆN LÀ ĐIÊN cháu sẽ hiểu nó là ĐIÊN chứ không phải ĐIỆN. Nêu chỉ khi có ý thức thì mới có vật chất hiểm hiện. Còn không có ý thức thì sẽ không có vật chất hiện lên. Cháu đã từng thiền chưa? Khi thiền đúng cháu sẽ nhìn vật chất không còn là vật chất. Núi không là núi mà sông cũng không là sông, mà núi sông là cái mà người ta tự quy định nhau thôi.

   Cho nên dù Phật học nó ra đời sớm nhất trong lịch sử triết học nhưng nó vẫn là đúng nhất và là gốc của mọi trào lưu triết học thế giới.

   Cheer,

   Delete
  2. Con thấy Bác sai chỗ này.Ngôn ngữ chỉ xuất hiện sau vật chất,ngôn ngữ là biểu hiện của ý thức.Nhiệm vụ của ngôn ngữ là giúp con người có thể hình dung được vật chất mà không cần vật chất hiện ra trước mắt,bằng cách thông qua tư duy trừu tượng.Như Bác nói ở trên"núi sông là cái mà người ta tự quy định nhau thôi".Đó là điểm yếu của sinh viên khi học Giải Phẫu,họ đi ngược lại quá trình nhận thức(cứ ôm sách mà học thuộc)mà không chịu hỏi các chữ mà mình học thì đều xuất phát từ hình ảnh .

   Một phát minh mới người ta sẽ đặt cho nó cái tên.Cái tên đó mới hoàn toàn hoặc dựa trên tên của vật chất mà đã làm nên phát minh đó,để đặt tên cho phát minh.vd:dòng điện là dòng electron dịch chuyển có hướng.Người ta đặt tên cho dòng electron dịch chuyển có hướng đó là dòng điện(electricity).Nghĩa là khái niệm ĐIỆN đã có sau.

   Rồi từ ý thức về những vật chất cũ để suy nghĩ phát triển vật chất mới.

   Delete
  3. Hehehe, con hiểu theo kiểu nhồi sọ của tụi duy vật cực đoan rồi. Tốt nhất đến khi nào con đủ kiến thức cả về duy tâm thì con sẽ tự hiểu vấn đề. Lúc đấy con sẽ thấy không có duy vật mà cũng không duy tâm hoàn toàn mà triong tâm có vật và trong vật có tâm.

   Delete
 109. Bác có thể chỉ con kinh nghiệm học tiếng Anh hay trang web nào có dạy tiếng anh Y khoa,con thấy môn này khó quá.Khả năng dịch từ của con rất cộc lốc,từ vựng thì hạn chế,nghe nói thì rất dở.Lên năm 4 là phải đọc được tài liệu tiếng Anh Y khoa hả Bác?(nhìn mấy đứa bạn biết 2,3 thứ tiếng mà phát thèm) Con cũng đã đọc qua bài viết về cách học tiếng Anh của Bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hồi bác học y khoa thì năm thứ nhất bác đã đọc sách y khoa trôi chảy rồi. Ngôn ngữ là thuộc tính của loài người. Nhưng thuộc tính có phản xạ tập nhiễm chứ không phải tự nhiên mà có. Con phải bỏ ra mỗi ngày ít nhất 2h để học nó và đọc tài liệu liên tục trong vài năm tự nhiên nó sẽ tốt thôi. Đặc biệt ngôn ngữ tiếng Anh trong y khoa thì không có sách nào tốt hơn sách của trường y Sài Gòn cả. Tự học đều đặn ắt sẽ tốt thôi.

   Chúc con thành công,

   Delete
 110. Bác cho con hỏi:
  Tại sao khi muốn xem xét hay muốn hiểu một sự vật, hiện tượng.Thì cần phải áp dụng tốt Nguyên lý về mối liên hệ phổ biến,quan điểm lịch sử_ cụ thể.(Đây là câu hỏi thi môn Nguyên Lý Chủ Nghĩa Mac-Lenin trường con)

  Con tự mở rộng câu hỏi này lên thành như sau:Tại sao khi muốn xem xét hay muốn hiểu một sự vật, hiện tượng hay muốn hiểu gần như bất kì thứ gì "tồn tại" trên cõi đời này.Thì phải cần phải áp dụng tốt Nguyên lý về mối liên hệ phổ biến,quan điểm lịch sử_ cụ thể,6 cặp phạm trù và 3 quy luật trong Triết Học của chủ nghĩa duy vật biện chứng???

  Con trả lời như sau:

  Đơn giản bởi vì mọi thứ đó nó tồn tại.
  Mà để tồn tại thì cần phải đủ 4 yếu tố sau đây:
  1) Không gian
  2) Thời gian
  3) Vật chất cấu tạo nên nó.
  4) Mối liên hệ về vật chất giữa nó với những vật chất khác xung quanh.(Vì mọi thứ không phải tự nhiên mà có, mà chúng đều có thể được giải thích bằng nguyên nhân hoặc lí do).

  Muốn hiểu thứ gì mà tồn tại thì áp dụng 4 yếu tố trên và kết hợp với nguyên lý về mối liên hệ phổ biến,quan điểm lịch sử_ cụ thể,6 cặp phạm trù và 3 quy luật trong Triết Học của chủ nghĩa duy vật biện chứng để xem xét .Bởi vì giữa chúng có mối liên hệ biện chứng với nhau.

  Con trả lời như vậy có hợp lí không Bác?

  Khi biết điểm thì con thấy cũng hơi buồn chỉ có 6 điểm mà đề thi có tới hai câu câu hỏi mỗi câu 5 điểm.Thi cho xem sách vì đề mở, rất nhiều bạn làm 8,9 điểm. Con suy nghĩ làm câu này thấy nó cũng đúng nhưng điểm thì áp chót,tự nhiên hết muốn suy nghĩ nhưng mà vẫn thích suy nghĩ nhưng mà vẫn sợ thua các bạn nếu cứ tiếp tục suy nghĩ mà không chịu chép từ trong sách ra.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào cháu Sweetkiss104,

   Khi làm bài cháu phải có định nghĩa nguyên lý về mối liên hệ phổ biến như thế nào? Sau đó, cháu phải nói ý nghĩa của nó như cháu trình bày và nêu ví dụ cụ thể thực tiễn trong cuộc sống và trong khoa học, thì mới thuyết phục người ra đề. Không thể chỉ nói lý thuyết suông như thế được. Mà lại nói phần thân trong khi chưa nói phần gốc và cành của vấn đề. Ít ra cháu phải nói 3 phần:

   1. Định nghĩa: Nguyên lý về mối liên hệ phổ biến là nguyên tắc lý luận xem xét sự vật, hiện tượng khách quan tồn tại trong mối liên hệ, ràng buộc lẫn nhau tác động, ảnh hưởng lẫn nhau giữa các sự vật, hiện tượng hay giữa các mặt của một sự vật, của một hiện tượng trong thế giới. Nguyên lý này biểu hiện thông qua 06 cặp phạm trù cơ bản.

   2. Phần thân bài: như cháu trình bày, nhưng phải lý luận tại sao có 4 tính chất ấy tồn tại trong nguyên lý này.

   3. Phần chứng minh: bằng thực tiễn trong cuộc sống. Ví dụ chính trị và kinh tế luôn tồn tại nguyên lý này. Và trong y khoa cháu phải chứng minh 1 ví dụ trong sinh lý học hoặc giải phẫu học hoặc trong bệnh học về nguyên lý này.

   Good luck,

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]