Wednesday, June 22, 2011

GIẢI PHÁP NÀO CHO VIỆT NAM Ở BIỂN ĐÔNG?

Bài liên quan theo dòng thời gian:

Chuyến đi Nga và Trung Á của ông Hồ Cẩm Đào xem như thất bại. Ông Hồ Cẩm Đào chỉ có thể mang về một vài hợp đồng nho nhỏ ở các tiểu quốc ngày xưa một thời của Liên Xô cũ - Kazashtan và Ucraina - mà thất bại hoàn toàn trên bàn đám phán với Nga. Câu chuyện thất bại trong ký kết hợp đồng khí đốt và dầu khí với Nga không đơn thuần chỉ là giá cả. Mà đằng sau đó là những bất đồng về việc tranh chấp biên giới giữa 2 nước lâu nay chưa ổn thỏa. 

Câu chuyện 2 cường quốc Nga Trung giành những miếng đất màu mỡ của Mông Cổ thời chiến tranh thế giới thứ hai, mà bây giờ vẫn còn nhì nhằng. Nếu ai đã đọc cuốn: "Các đời chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc" sẽ thấy rõ điều này. 

Liên quan đến câu chuyện thất bại ở Trung Đông - Bắc Phi làm mất nguồn cung cấp nguyên nhiên vật liệu, mà tôi đã viết trong bài Thế cờ đã rõ. Trung Hoa quay về biển Đông kiếm tìm nguồn bù đắp. Vướng vào sự phản kháng của chính phủ và nhân dân Việt, và khu vực cũng như sự lên tiếng của Hoa Kỳ. Buộc lòng Trung Hoa phải quay lại đàm phán với Nga và một số chư hầu Trung Á mới theo thuyết Tây Á luận.

Song, với bấy nhiêu ở Trung Á chưa đủ để phục vụ cho một nước đang cần để phát triển. Chắc chắn Trung Hoa sẽ còn mộng bá quyền ở biển Đông. Khi mới đây, họ tuyên bố hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ sẽ được thử trong một vài tuần tới. Chiếm lấy biển Đông không chỉ mục tiêu năng lượng, mà mục tiêu đảm bảo lưu thông hàng hải cũng là mục tiêu không kém phần quan trọng cho Trung Hoa.

Rõ ràng câu chuyện biển Đông sẽ không thể là câu chuyện ngắn hạn, mà dài hơi và còn lắm chông gai trên tuyến ngoại giao hòa bình và đa phương.

Nhưng câu chuyện biển Đông không đơn giản chỉ là giữa khu vực với Trung Hoa, mà còn là lịch sử lâu dài của quan hệ Việt Trung trong quá khứ của cuộc nội chiến 1954-1975. Hơn nữa, gần đây hầu hết những dự án lớn nhỏ để 3 nước Đông Dương xây dựng cơ sở hạ tầng - thủy điện, cầu đường, ... - phục vụ phát triển đều do các doanh nghiệp Trung Hoa thực hiện. Điều này thể hiện qua những ứng xử của nước ta qua sự kiện tàu Bình Minh II và Vikin II vừa qua.

Nằm giữa một mớ bòng bong giữa thế và lực để gìn giữ chủ quyền và, quan hệ chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, v.v... mật thiết giữa 2 nước Việt Trung trong suốt hơn nửa thế kỷ qua là những nan đề rất khó giải quyết. Đã thế suốt gần 3 năm nay Trung Hoa đã làm cho khu vực tốn không ít tiền bạc để trang bị vũ trang.

Nếu Trung Hoa vừa gia tăng gây áp lực kinh tế như chuyện họ vừa siết nhập khẩu vải thiều của Việt Nam, vừa chạy đua vũ trang, để làm các nước láng giềng hút vào chiêu bài này, thì chẳng bao lâu các nước trong khu vực sẽ hụt hơi về kinh tế. Một bi kịch cay đắng trong đối đầu ai cũng rõ, khi hết tiền thì mọi sự đối đầu xem như vô nghĩa. Trong khi chạy đua vũ trang là cách tốt nhất để tự bảo vệ mình!

Cách tốt nhất bây giờ của Việt Nam vẫn là lấy tịnh chống động, lấy nhu thắng cương, lấy giải pháp lâu dài bằng ngoại giao và chọn đồng minh chiến lược để giải quyết vấn đề. Việc này tốt hơn là bị kéo theo cuộc chạy đua vũ trang để rồi kiệt sức. Nhất là trong hoàn cảnh đang suy sụp kinh tế trong nước do lạm phát như hiện nay.

Asia Clinic, 17h13', ngày thứ Tư, 22/6/2011

65 comments:

 1. Dear bác Hải,
  Em nghe các bác đảng viên về hưu bảo là Tàu nó không dám đánh mình, vì Nga và Mỹ sẽ không để nó đánh. Thời này không phải là thời hoang dã, có thể ngang nhiên đi chinh phạt, cướp đất, chiếm lãnh thổ như lúc xưa được. Chẳng biết có được như vậy không. Thôi thì cứ hy vọng là vậy!
  Nhân chuyện bác Hải nói về tranh chấp lãnh thổ giữa Nga-Tàu, em chợt nhớ tới câu chuyện Tô Vũ chăn cừu/dê
  Em nhớ đoạn trích này nằm trong cuốn "Mao Trạch Đông- Ngàn năm công tội", tiếc rằng em không tìm lại đuợc link đầy đủ cho cả cuốn, thôi thì xem link trích đoạn.
  Khi em xem xong câu chuyện Tô Vũ này xong, về kể lại cho Bố nghe, kể là khi Mao Trạch Đông đi ngang hồ Baikan của Nga, mặt tức giận vì hồi xưa, đây là nơi Tô Vũ từng chăn cừu, thế mà bây giờ là đất của Nga. Bố em, một tiến sĩ học ở Nga về, và tất nhiên, yêu nước Nga thắm thiết, chỉ nói 1 câu "Ôi dào, bây giờ thì đố cả bố ông Tô Vũ cũng chả dám chăn cừu ở đấy, Nga nó đập chết cho bây giờ", hehe :-)
  Còn một điều cũng khá thú vị là những chú bác nào đi học ở Nga, các nước Đông Âu trước đây thì về đều khen và rất yêu các nước nơi mình từng học, từng trải qua thời tuổi trẻ tươi đẹp. Ngay cả em có dịp sang 1 nước Đông Âu làm việc một thời gian, em cũng rất yêu xứ sở ấy. Nhưng ngược lại thì những người đã từng đi học bên Tàu trước đây, thì giờ đa số trở thành những người chống Tàu quyết liệt nhất.
  Em chưa qua Tàu, nhưng em nghĩ lý do có lẽ là vì họ càng ở lâu ben Tàu, họ càng hiểu cái thâm sâu, độc địa của Tàu nhiều hơn.

  ReplyDelete
 2. Dear Sofia,

  Mao Trạch Đông nghìn năm công tội ở Việt Nam Thư Quán có đang đầy đủ rồi.

  Dân Trung Hoa đã đi ra khỏi đất nước Trung Hoa thì họ là những con người trọng nghĩa khinh tài giữ chữ tín rất cao. Nói chung họ không như dân còn trong Hoa lục. Sỡ dĩ dân trong Hoa lục họ phải nhiều mưu kế thâm trong làm ăn cũng là do chính khách Trung Hoa định hướng họ. Ngay cả Việt Nam bây giờ dân tình cũng thế. Do chính trị xã hội làm con người và văn hóa sống đổi thay. Người dân nước nào cũng là những con người chất phát.

  Cheer,

  ReplyDelete
 3. Hôm qua, có cuộc họp an ninh giữa bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ và Nhật Bản tại Washington. Bà Hillary Clinton đồng ý sẽ cùng giải quyết vấn đề tự do thông thương với các quốc gia Đông Nam Á. Tàu sợ Mỹ can thiệp vào Biển Đông nên đe dọa qua báo đảng CS TQ rằng (Hoàn cầu Thời báo) Trung Quốc phải tính tới cả phương án có 'hành động quân sự' chống lại Việt Nam. Sáng nay, lên mức cao nhất, Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải kêu gọi Hoa Kỳ đứng bên ngoài các tranh chấp, nói rằng Trung Quốc 'hết sức lo ngại' về sự 'khiêu khích' thường xuyên tại Nam Hải, ám chỉ VN. Sau chuyến đi sang Nga mua năng lượng của Hồ Cẩm Đào thất bại vì nhiều lý do như giá cả còn lý do Nga không dại gì đứng chung liên minh với TQ để chống lại cả khối tư bản mà dẩn đầu là Mỹ, TQ phải quay lại tìm nguồn năng lượng tại Biển Đông.

  TQ nói (qua báo Đảng) : « Nếu Việt Nam muốn gây ra chiến tranh trên biển Hoa Nam, Trung Quốc sẽ nhất quyết đáp ứng mong muốn đó. Trung Quốc có đủ sức mạnh để đè bẹp các hạm đội từ Việt Nam. Trung Quốc sẽ không nương tay với đối thủ. ». TQ cho rằng, tấn công vào Việt Nam sẽ không dẫn đến xung đột trực tiếp với Hoa Kỳ, nhưng « cho dù sẽ xảy ra vài va chạm », không có lý do gì mà Trung Quốc phải chịu đựng « thói xấu vô giới hạn của Việt Nam trên biển Hoa Nam ». Tình hình hết sức khó khăn cho VN khi TQ đang tìm cớ để tấn công y hệt Hoàng sa năm 1974. Ngoại Giao Vietnam làm ăn làm sao mà không có một nước nào bênh vực, chỉ còn duy nhất công luận của giới học giả và dựa vào Công ước về Luật Biển 1982.

  ReplyDelete
 4. BS HH:"Sỡ dĩ dân trong Hoa lục họ phải nhiều mưu kế thâm trong làm ăn cũng là do chính khách Trung Hoa định hướng họ. Ngay cả Việt Nam bây giờ dân tình cũng thế"
  Có lẽ BS HH Chỉ suy bụng ta(VN) ra bụng người thôi có thể đúng, có thể không. Giải pháp cho biển đông? ..uýnh nhau là điều chắc chắn, vấn đề là sớm hay muộn mà thôi..một thế giới ngày càng phình to với nạn nhân mãn thì chuyện tìm nặng lượng, thực phẩm, đất sống...là không tránh khỏi. nhìn quanh những nước có chung biên giới với tàu thì ngoài Ấn độ quá đông và mạnh, VN là nước tàu "ngứa mắt" nhất , có nhiều lý do để kiếm chuyện nhất và có lẽ cũng dễ "đớp", thế thì chẳng còn giải pháp nào cả ngoài..."Tẩu vi thượng sách"...ai có điều kiện nên tính đi là vừa, cứ chân trong chân ngoài cho chắc ăn...thời buổi này đâu cũng là quê hương, quê người còn nhân ái, đáng sống hơn quê ta nhiều..hic..hic !!

  ReplyDelete
 5. Dear either,
  Với dự trữ ngoại tệ chưa đến 8 tuần nhập khẩu và với 1 nền công nghiệp hỗ trợ bằng con số zero thì hy vọng gì chuyện đánh nhau?

  Theo tôi, chỉ có người bất thường làm lãnh đạo ở Việt Nam lúc này mới nghĩ đến chuyện đánh nhau, mà lại đánh với một kẻ đã từng xây dựng từng hầm trú ẩn cho các nhân vật quan trọng của đất nước này. Đó là chưa nói đến rằng thì là mà bất cứ cuộc họp mật nào của các think tanks Việt vừa mới bước ra khỏi phòng thì bên kia họ đã có thông tin đầy đủ.

  Văn hóa của một dân tộc sẽ thay đổi theo sự định hướng của chính khách. Đó là qui luật của khoa học xã hội. Và cái văn hóa cướp giết hiếp nó đang tràn lan trong xã hội Việt. Thế tại sao Either lại bảo từ bụng ta suy ra bụng người?

  Cheer,

  ReplyDelete
 6. Hồi trước thằng Iran đâu có dám láo với mĩ chỉ sau khi mạng lưới gián điệp của mĩ đi củi, thì nó mới thành ra phản mĩ. đúng ra vn phải giống với iran nhưng iran có một nền công nghiệp căn bản + dầu mỏ. Thế ta không nên đối đầu mà nên vuốt đầu hoặc gãi cằm hoa lục.

  ReplyDelete
 7. Giả sử mình mới kết hôn mà chiến tranh xảy ra thì họ có kêu gọi đi lính không vậy ta? đánh nhau làm chi cho máu đổ đầu rơi, sao ta không xây dựng một chính quyền dân chủ, đất nước giàu mạnh hợp lòng dân như Nhật Bản, Nam Hàn, Đài Loan ..để Tàu nó sợ. Tàu nó sợ nhân dân VN chứ nó đâu có sợ "vũ lực" của ta.

  ReplyDelete
 8. Em mà là TH sẽ đánh ngay.Vừa trị được nội loạn lại đe được Mẽo.Chần chừ VN có thêm sức Mẽo phục hồi thì lại tiếc.

  Chưa thấy sang ra mắt "thiên triều" kể cũng bướng.

  Đ/C lê Duẩn lúc bí có nói "Đập cho một cú tạo ra khả năng chính trị"

  TQ để VN câu giờ chứng tỏ nội bộ họ có vấn đề.Bác nào biết rõ về vấn đề này không.

  ReplyDelete
 9. Hôm nay có thông tin Cam Bốt và Trung Quốc muốn tăng cường hợp tác quốc phòng. Trong khi họ yêu cầu Mỹ không can thiệp vào Biển Đông. Tình hình này là không đơn giản rồi đó bà con.

  Thời buổi này mà có suy nghĩ như Đậu Tương thì chỉ có đi xuống bùn. Bên nào động thủ trước mà không thông qua hội đồng bảo an liên hiệp quốc thì chỉ có bị thế giới còn lại mần thịt thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 10. Dù anh Ba đã rải dân/quân đủ 3 mặt, Campuchia & Laos, biên giới phía Bắc và biển Đông, ta vẫn có thể nối đất mũi Cà Mau để di tản chiến thuật, hay... vượt biên nữa. Đâu sao! Bề nào dân ta cũng đang là Công Dân Thế Giới rồi mà. Vài thế hệ nữa lại trở về lập quốc như Israel mấy hồi.
  Think Positive bà con!

  ReplyDelete
 11. Đọc bài viết này tôi mới có một suy nghĩ ngẩn ngơ, theo tình hình hiện nay thì TH nó đã cho 50 ngàn người lên núi của VN để khai thác quặng Boxit rồi bây giờ nó cho thêm 50 ngàn người tràng qua đông hải (trường xa) để khai thác dầu mỏ nữa, như vậy thì điều mà VN ta vôn xưa nay tự hào là rừng vàng biển bạc như các sách lịch sử giáo khoa đang dạy cho các thế hệ trẻ có còn đúng nữa không ta?. Thêm nữa là với dự án 70.000 tỷ đồng để thay đổi sách giáo khoa mà đang tranh cãi ỏm tỏi trên mạng lưới thông tin, thì liệu những người viết sách lịch sử họ có dám ghi ra những điều như trên. Và một điều mơ màng nữa của tôi là lúc ấy có lẽ mẹ Âu Cơ, cha Lạc Long Quân sẽ nghĩ gì về những đứa con cháu của mình hehe.. Lúc ấy không chừng TH lại sửa sách lịch sử của nó vào năm 20xx như sau: “ năm thứ 11 của thế kỷ 21, chúng ta đã cho 50 ngàn người qua vùng rừng phía Nước Nam khai hoang bờ cõi, đồng thời lại cho thêm 50 ngàn người tràn xuống vùng biển Nam hải (Trường Sa) khai khoáng dầu mỏ…, cho nên bây giờ chúng ta mới có một bờ cõi rộng lớn như hiện nay..” hehe.. Tỉnh lại thôi!! hên quá tôi đang mơ hihi…

  ReplyDelete
 12. Có ông huấn luyện viên bóng đã của VN đã từng nói: Ghế HLV như cái ghế 3 chân, 1 chân do cầu thủ giữ. VN mình bây giờ như cái ghế 4 chân trong đó TH giữ mất 3 chân, các bác ạ. Đừng bi quan quá thế.

  ReplyDelete
 13. "Em nghe các bác đảng viên về hưu bảo là Tàu nó không dám đánh mình, vì Nga và Mỹ sẽ không để nó đánh. Thời này không phải là thời hoang dã, có thể ngang nhiên đi chinh phạt, cướp đất, chiếm lãnh thổ như lúc xưa được." @ Sofia

  Vài bạn học chung lớp thời VNCH nhưng thuộc đạng gia đình "có công với cách mạng" và từng là đảng viên ngầm từ thời Đại Học với tớ và nay đã và đang rụch rịch về hưu ở tuổi 6 bó cũng bảo thế. Việc Trung Cộng tẩn Việt Cộng 1 trận nên thân thì sẽ không khi nào xảy ra vì cả 2 bên đều biết những giới hạn của riêng mình. Nên vì thế Việt Cộng sẽ luôn nhún nhường cùng đi 2 hàng, còn Trung Cộng thì chỉ dùng đòn miệng và khi cần tẩn Việt Cộng 1 cú te tua thì chỉ cho đám Địa Phương Quân ở Hải Nàm quậy 1 chút chẳng hạn, đại để là sau đó sẽ có chút xoa dịp từ Trung Ương cùng phân bua vì đám địa phương quậy bậy. Còn ngư ông Uncle Sam thì cứ chờ thời để hưởng lợi từ cả 2-3 bên và chả cần động não cùng đâu tư chi hết.

  Riêng mấy quan chức bạn học của tớ thì nay kể như nhả hết tơ bên Việt nam nên gần đây đã chuyển hết tài sản cùng thân quyến qua USA, qua đủ diện để đến được Đất Hứa. USA đúng là Đất Hứa cho toàn cầu, ngay từ ngày chưa lập quốc cách đây vài trăm năm. Phải chi Việt Nam mình được dịp để làm 1 thuộc địa của Đất Hứa USA vì chắc chắn là toàn dân người Việt mình sẽ có 1 đời sống Độc Lập, Tự Do và Hạnh Phúc. Bác Hồ ngày xưa cũng với câu bất hủ là "Không có gì quý hơn Độc Lập, Tự Do......" Tớ luôn thích câu này của Bác Hồ, bác Hồ ợ!

  Thế nhá và mong thay!

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. @Bác Toét : câu nói đúng ra là “Ghế HLV có 4 chân, cầu thủ giữ hết 3”

  http://thethaovanhoa.vn/144N20110517094136590T128/ghe-hlv-lam-bang-gi.htm

  http://thethao.vietnamnet.vn/vn/v-league/1979/b--243-ng-d--225--viet--chuyen-c--225-i-ghe-hlv.html

  ReplyDelete
 15. - Đàm phán về năng lượng Trung - Nga thất bại

  - TH công nhận phe nổi dậy Lybia và đặt quan hệ. Sau khi bị Mỹ hất chân khỏi vùng.

  - Bắc Hàn im tiếng!

  - Biển Đông dậy sóng vì nguồn năng lượng.

  - Mỹ rút bớt quân ở Afghanistan sau khi tiêu diệt được Bin Laden.

  Như một nhận xét của bác NXN: Nga đang đẩy TH ra chiến tuyến đối đầu với Mỹ (mà năm 1979 TH đã "nhiệt tình ủng hộ" Nga đối đầu với Mỹ).

  Chẳng lẽ một lần nữa nước VIỆT lại là chiến trường của tụi đại bá và đại bợm. Nản.

  ReplyDelete
 16. Hôm nay trên trang Vitinfo có thông tin: Mỹ bắn thử tên lửa liên lục địa Minuteman 3 hướng về phía Trung Quốc. Một thử nghiệm tên lửa liên lục địa của Mỹ nhưng trở thành tin nóng cho ai quan tâm.

  ReplyDelete
 17. Có chuyện này cũng nên kể.
  Trước 2008 tập đoàn HỒNG HẢI Đài Loan định đầu tư 5 tỉ $ vào miền Bắc.Em có đùa với ông Ngô kỹ sư trưởng người Đại lục:Tôi rất sợ nếu có 5 cái HH thì VN hết đất.Ông Ngô chột dạ trả lời-Chúng tôi được nhà nước chỉ định làm thuê cho HH,ở đâu cũng có người tốt người xấu.
  Đến hôm nay ngộ ra mới sợ nhưng rất may là khủng hoảng 2008 nên dự án dừng lại nếu không bây giờ có khoảng 1000000 người Đại lục ở bờ bắc Sông Hồng.

  Bao giờ thấy bác Trọng sang "thiên triều"mới hơi yên tâm.Miền Nam còn có chỗ rút chứ Bắc Kỳ chỉ có liều chết.

  ReplyDelete
 18. Chuyện Đậu tương nhắc thì có ngay đây: Nhà thầu Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam: Đối sách cho nhà thầu “nội”?. Hehehe, cái kênh nước đen ở Sì Gòng hay là kênh Nhiêu Lộc cũng Trung Hoa nhận thầu. Họ nhận thầu rất rẻ, nên họ đánh mấy nhà thầu Việt văng xa 1000km. Nhưng khi họ làm thì chỉ làm phần thịt xong đến phần xương thì họ bỏ về nước cuối cùng bây giờ phải gọi nhà thầu khác chỉ phần xương còn lại cao hơn tổng thầy của Trung Hoa lãnh trước đây. Nói đến chuyện này tớ lại nhớ đến bài dịch của tớ: Mặt trận châu Phi của trung Quốc.

  ReplyDelete
 19. Tính vào còm vài câu với BS nhưng hình như Bác Edit bài này?.. nên thôi qua bài khác cho "thực tế"

  ReplyDelete
 20. Dear either,
  Tớ chỉ thêm 1 số links của bài liên quan và sửa chính ta vì tớ không có thời gian sửa chính tả và câu cú cho nó trọ nghĩa thôi. Vì tớ viết là làm 1 lèo 30' xong poste liền. Sau đó coi lại chỉnh sửa chút thôi. Không thay đổi đại ý. Những ai copy và paste sớm thì đều không đúng và đầy đủ thôi.

  ReplyDelete
 21. Cái vụ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè thì phần bỏ giá thấp để trúng của các nhà thầu TH là đúng!

  Nhưng việc họ bỏ chạy thì có phần lỗi của phía VN:

  - Di dời giải tỏa chậm -> lạm phát tăng nên giá vật tư tăng -> LỖ. Bỏ thầu từ năm 2002 mà 2006 mới thi công.

  - Mấy anh nhà báo nhào vô đòi dẹp đơn vị thi công TH chẳng khác nào nối giáo cho giặc! Nó đang è cổ chịu lỗ, moi tiên Tổng cty mẹ bên TH để bù lỗ cho công trình này để giữ uy tín, vậy mà mấy bác cứ hăng máu đòi tẩy chay nó. (hem biết có bác nhà báo nào ăn tiền của nó không?)

  Xét về khía cạnh kinh tế thì công nhân xây dựng TH có tay nghề và kỷ luật hơn công nhân xd VN. Đồng thời VN lại thiếu thợ xây dựng. Bauxite Tây Nguyên thì kiếm đâu ra thợ xd lành nghề ở trên vùng khỉ ho cò gáy đó??? Người VN khi thi công bên Campuchia thì cũng đưa thợ VN qua thôi!!!

  Còn về khía cạnh khác thì đã có nhiều người nói tới rồi.

  ReplyDelete
 22. Không đánh nhau thì máy bay Su, tàu bò Kilo,... để chơi à? hở bác sỹ Hồ Hải. Đánh nhau thôi, cho dù "Phải chiến đấu, dẫu lòng Anh đau từng giọt máu." (http://thuvienquangtri.gov.vn/thohay.aspx?id=7).

  ReplyDelete
 23. Dear yro,

  Với Chứng khoán vỡ, đại gia thi nhau ... vào viện tâm thầnNợ xấu quốc gia như thế này, thì có bao nhiêu tiền để mà mua vũ khí đánh nhau?

  Sáu con Kilo và 4 chiếc máy bay tiềm kích thì địch cần bao nhiêu đạn để thủ tiêu mà cứ đánh võ mồm hoài phát ngán đến tận óc.

  Ngay cả Trung Hoa cũng không cần đánh đã thắng rồi. Chỉ cần bao vây kinh tế đúng 1 năm là đủ để ngáp rồi, đánh đấm làm gì cho mỏi tay?

  Nhưng cái cơ bẩn là, sắm tàu thủy máy bay mới có ngoại giao hữu hảo, mới có níu kéo phe cánh và mới có lại quả, etc... Để đó hằng năm tập dược chơi vui. Và điều cơ bẩn nhất là, anh em quan hệ chiến lược lâu dài còn hơn quan hệ với Nga với Mẽo thì đánh cái gì? Hay chỉ là định hướng dân chúng quên chuyện kinh tế và dân quyền đang xuống cấp?

  Haiza... mấy cái chuyện ở các nước có chính trị đơn nguyên cánh tả cực đoan thì lắm chiêu để định hướng dân đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 24. Thông tin nợ xấu nhẹ quá.
  Bên bác Lý nói 13%,có nghĩa là bằng cả vốn của NH.

  ReplyDelete
 25. Còn nữa đây Đậu Tương Xuất nhập khẩu tháng 6 và những con số ấn tượng, nhưng làm gì thì làm, nhưng nhập siêu vẫn cứ nhập siêu.

  Và có thương nông dân nuôi trồng thủy sản không khi phản Bán tháo cá tra vì lãi suất ngân hàng quá nặng?

  Sứ dân, sức nước lấy đâu mà đánh với đấm?

  ReplyDelete
 26. Bác Hải có ý kiến gì về bài này trên web của GS Tuấn:
  http://nguyenvantuan.net/news/6-news/1278-khiem-ton-
  Có phải đúng như cụ Nguyễn Xuân Nghĩa nói: Hà Nội yếu hèn và tăm tối.
  Liệu lịch sử sau này có phán xét Hà Nội giống triều Nguyễn trước đây: cõng rắn cắn gà nhà, bán nước không?

  ReplyDelete
 27. Dear Mèo Ụ, để trả lời câu hỏi của Mèo Ụ thì ta cần đi từ thực tế khách quan đi vào tư duy trừu tượng để có cái nhìn kiểm chứng lại thực tế khách quan như sau:

  1. Hầu hết các người Việt Nam ở nước ngoài họ không đủ thông tin để đánh giá chính quyền hiện nay. Nên mọi đánh giá của họ thiếu chính xác, và theo cách nhìn của văn hóa nước họ sống.

  2. Tôi chỉ có thể trả lời câu hỏi của Mèo Ụ theo nhiều giả thuyết khác nhau như sau, vì tôi cũng không đủ thông tin để xác định chính xác tình hình quan hệ Việt Trung như thế nào từ sau khi nối lại quan hệ của thập niên 1990s đến nay. Nhưng,

  2.1. Chuyện nhà Nguyễn có nhờ Xiêm La và Pháp để đánh nhà Tây Sơn hay không nhờ thì việc các nước phương Tây thời ấy đi tìm thuộc địa cũng sẽ xảy đến với Việt Nam. Mà không chỉ có Việt Nam mà cả Trung Hoa cũng bị chia 5 xẻ 7 làm thuộc địa cho nhiều cựu đế quốc phương Tây. Nên nhìn nhà Nguyễn cõng rắn cắn gà nhà là cái nhìn chủ quan và áp đặt duy ý chí.

  2.2. Lịch sử Việt nhà Nguyễn là nhà có công mở rộng bờ cõi nhất từ trước đến nay cho Việt Nam. Ngay cả bây giờ chuyện Hoàng Sa và Trường Sa chúng ta cũng cần những sử liệu của nhà Nguyễn để chứng minh tại UN theo UNCLOS 1982.

  2.3. Từ 1930 khi cụ Hồ về từ nhiệm vụ của Quốc tế Cộng Sản III ở viễn Đông thì Trung Hoa là một căn cứ địa để cách mạng Việt Nam do cụ lãnh đạo giải phóng ra khỏi ách đô hộ của Pháp. Nếu không có Trung Hoa và sự giúp đỡ to lớn của suốt 30 năm nội chiến Nam Bắc VN, thì chắc gì cụ Hồ đã thành công? Nên câu chuyện lịch sử mà tôi nhắc đến ân oán giang hồ giữa Trung Hoa và Việt Nam với vài dòng phát thảo ngắn trong bài này là để nói nó là một yếu tố nan đề để giải quyết giữa 2 nước trong tình hình hiện nay.

  2.4. Từ khi quay trở lại hiếu hòa với Trung Hoa sau Mỹ xóa cấm vận thì VN và Trung Hoa ngày nay đã là đồng minh chiến lược lâu dài về mọi mặt. Điều này chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tế để thấy rằng hiện nay VN và Trung Hoa không phải là thù mà là bạn. Còn với Mỹ, cho tới giờ này Việt Nam chưa là bạn mà vẫn còn là thù, nhưng là thù 1/2, vì sao? Vì Mỹ vẫn còn cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam. Cho dù Mỹ và Việt Nam gần đây đã có tiến triển tốt trong ngoại giao.

  2.5. Những tuyên bố mới đây của 2 ông TTg và chủ tịch nước đương nhiệm vầ mặt hiện tượng là Việt nam không chịu khuất phục trước Trung Hoa. Nhưng 1974, mất Hoàng Sa, 1979 bị mất một số chốt tiền tiêu quan trọng của dãy Hoàng Liên Sơn phía Bắc, 1988 mất mấy đảo ở Trường Sa. Và bây giờ, hầu như lúc nào VN yếu là có mặt anh Trung Hoa. Tất cả những điều ấy cho thấy bây giờ giữ nước và mở rộng bờ cõi không bằng nhà Nguyễn.

  Từ những yếu tố phân tích trên, tôi cho rằng:

  1. Chính quyền hiện tại không ai chấp nhận Trung Hoa xâm lược VN như một số người nghĩ ngược lại. Nhưng,

  2. Vì do bản chất của con người của các lãnh đạo Việt sau 1975, nên họ bị sa vào tha hóa nên làm yếu đi sức dân, sức nước mà có hậu quả hôm nay. Chính cái thứ 2 này dẫn đến thế yếu của VN trong đối đầu với Trung Hoa về thực lực mọi mặt kinh tế, quân sự an ninh và chính trị. Nên VN cần ngoại giao tốt hơn với khu vực và thế giới.

  3. Xét về ngoại giao và chớp lấy thời cơ thì Việt Nam phải là sư phụ của Trung Hoa. Vì cho đến giờ này chỉ có Việt Nam và Nga chia nhau lợi nhuận nhiên liệu ở biển Đông. Và hiện tại, thế giới cũng nhìn Trung Hoa sai quấy. Nên chuyện: "Lời nói là bạc, nhưng sự yên lặng là vàng" trong ngoại giao ở hội nghị Washington vừa quá là một lập trường có lợi cho Việt Nam hơn là do những yếu tố khác. Tội gì tôi phải lên tiếng trong khi tất cả thế giới đều bênh vực tôi và chỉ trích Trung Hoa. Vì tôi lên tiếng cũng chỉ có thể là như cũ hoặc xấu hơn nếu tôi bị hớ lời.

  4. Vì không rõ tình hình đằng sau hậu trường nên, giả thuyết âm mưu định hướng dân tình 2 nước quên chuyện viêm màng túi và đòi hỏi khác về nhân quyền cũng không thể loại trừ. Vì như tôi đã nói ở trên, đến giờ này về mọi phương diện: chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giao thương, etc... VN và Trung Hoa thân hơn VN và Mỹ, Nga.

  Chấm hết, Cheer.

  ReplyDelete
 28. Tôi có đọc bài viết GS Tuấn. Hoàn toàn không biết chuyện chính trị bên trong, nhưng xem tin tức trên TV, rất hiếm khi thấy một cán bộ VN ra nước ngoài nói trực tiếp Anh ngữ, mà tất cả phải qua thông dịch. Trong một chuyến viếng thăm Mỹ của ttg Dũng, truyền thông thế giới theo suốt chuyến đi này, chỉ duy nhất một người nói được tiếng Anh là ông Nhân. Trong khi đó, người dẩn đầu ngành ngoại giao thì BBC nói ông không nói được Anh ngữ, ông ngồi im lặng một mình trong suốt chuyến đi. ttg Dũng, thấy ông biết tiếng Anh khi tv quay cảnh ông nói với tt Bush, bà Hillary Clinton v.vv không có thông dịch viên đứng gần. Thủ tướng cần phiên dịch khi làm việc thì được, ông Thiệu cũng dùng thông dịch như thế, nhưng khi ăn tiệc thì ông Thiệu tự nói tiếng Anh. Bộ trưởng mà không nói được ngoại ngữ thì rất bất lợi, làm sao để giao lưu, làm sao thể hiện tài ngoại giao, làm sao dẫn dắt đất nước hội nhập thế giới. Đọc báo VN thấy đăng tin như GS X, GS Y.. đươc Oxford, University of California, Irvine, Đại Học Pháp .. mời sang dạy học. Có hiểu lầm gì không ? đi dự seminar khác với đi dạy học, sao GS nói mình đi dạy ? Phải nói được ngoại ngữ ngang ngữa với các GS người bản xứ, mới được các Đại học Tây Phương mời dạy.

  Vietnamnet có đăng khi Cụ LDA làm chủ tịch nước, sang LHQ đi họp, theo protocol của ngoại giao, trong lúc ăn tiệc, không cho dùng thông dịch viên. Cụ LDA phá lệ, bằng cách gọi ông thông dịch lại ngồi cùng bàn, ăn chung luôn cho vui. Ông này đâu dám cầm đủa, cụ ép nếu không ăn, Cụ cũng không ăn luôn. Thế là bác cháu cùng ăn, ông nói ông cụ lo cho người cấp dưới như thế đó. Đọc câu chuyện, tôi phục ông thông dịch này sát đất vì ông thật "vô tư" và tự nhiên như người ... gì đó ?

  Trong Hội Nghị An ninh vừa qua, đọc RFA, thấy phái đoàn ta có trả lời phỏng vấn đài bằng tiếng Việt. Không biết khi phát biểu họ nói tiếng gì nhưng chưa thấy GS, học giả VN nào ( có thể tôi chưa biết hết ) sang Mỹ dự hội nghị về biển đông nói tiếng Anh, có thể họ không được phép, mà phải qua phiên dịch. Người dịch là GS Ngô Vĩnh Long, Đại Học Maine.

  ReplyDelete
 29. Tin từ BBC, Việt Nam vừa trả tự do cho cây bút bất đồng chính kiến, đồng thời là một nhà hoạt động dân chủ, bà Trần Khải Thanh Thủy.

  Đây là một việc làm rất đúng về phía VN. Nếu thả ra hết mấy người tù chính trị này, kể cả Viet Tân, CHHV, LCĐ, NTT .. càng tốt. VN sẽ lấy lại cảm tình của Mỹ và các nước Tây Phương. Ngoài cái nguy của TQ, không ai biết được họ tấn công lúc nào, hôm nay, có tin Lào lại bắt đầu xây đập thủy điện, biết ngay là có TQ đứng sau lưng.

  ReplyDelete
 30. Dear anh HL,
  Hồi Ông phó TTg NTN nói tiếng Anh trực tiếp, nghe bảo khi về nhà cũng bị kiểm điểm đấy. Vì về nguyên tắc ngoại giao của các nước XHCN là phải qua thông dịch để có nhiều lý do:

  1. Mọi thông tin phải chính xác và được kiểm tra chéo.

  2. Có thể sau này đổ thừa cho thông dịch viên dịch chưa rõ. Anh có thể xem Cuộc nói chuyện giữa cụ Lê Duẩn với ông Đặng Tiểu Bình để kiểm chứng điều này.

  3. Về mặt ngoại giao phải rất kiệm lời. Vì mỗi câu chữ là vận mệnh quốc gia đặt vào đó, cả thế giới soi mình. Nên mọi trao đổi và ý tưởng đã được chuẩn bị sẵn, không thể nói theo ý của bản thân được. Tôi còn nhớ bà Phan Thúy Thanh hồi xưa đóng vai như bà Nguyễn Phương Nga bây giờ ở bộ ngoại giao chỉ đọc sai 1 từ là mất chức và phải sang làm đại sứ ở Tiệp Khắc, rồi ông Lê Dũng lên thay.

  4. Tôi có xem chương trình cuộc đàm thoại này qua tivi và đoàn Việt Nam có ông GS trưởng đoàn Việt Nam về biển Đông có bài tham luận và bàn luận tiếng Anh rất rõ ràng, tuy có chút lấp vấp. Nhưng vẫn dễ hiểu chính xác.

  5. Theo nhận định của tôi thì hiện nay có mấy vấn đề sau trong ngoại giao Việt Nam mà có thể Việt Nam đang gặp khó như sau:

  5.1. Chắc chắn Mỹ sẽ không nhúng tay vào khi Trung Hoa động thủ với riêng Việt Nam.

  5.2. Trung Hoa và Việt Nam không bên nào muốn động thủ vì đó là bất lợi cho cả 2 bên.

  5.3. Lào và Cambodia đang muốn ngoảnh mặt với VN mặc dù Việt Nam muốn o bế 2 đàn em này. Lào thì vẫn tiếp tục xây đập Xayaburi. Còn Cambodia thì đang tiến hành ký kết chiến lược an ninh quốc phòng với Trung Hoa.

  5.4. Nhưng Việt Nam và Trung Hoa cũng là đồng minh của nhau.

  Như vậy, phương án nào tốt nhất cho quan hệ Việt Trung? Rất dễ để trả lời câu hỏi này. Đơn giản chỉ 1 câu: ăn chia theo thỏa thuận trên biển Đông!!! Không biết tôi nhận định thế thì kết quả sau này có đúng không? Nhưng đây là kịch bản khả dĩ nhất trong hiện tình.

  Good night,

  ReplyDelete
 31. Bác Hải,

  Nguyên tắc ngoại giao như thế một phần do cẩn trọng và để an toàn, nhưng em nghĩ, có một phần là do dốt. Ngoại giao ở đâu cũng phải cẩn trọng cả, nhưng nếu giỏi và có văn hóa thì hành xử khác. Thế mới có chuyện CNN quảng cáo vụ lãnh đạo ta dùng phao để trả bài cho ông Bush. Dĩ nhiên dốt chuyện đó nhưng giỏi chuyện khác.

  ReplyDelete
 32. @ H,

  Nguyên tắc lãnh đạo tập trung là nhất quán. Mỗi chuyến đi công cán tầm cỡ Thủ tướng hay Chủ tịch đều đã được lập trình trước. Nó không chỉ ở nội dung bàn thảo, câu phát biểu, lộ trình mà còn chi tiết đến các thành viên nói chuyện riêng, vứt rác. Cho nên chuyện ông Khải đọc phao không phải là dốt, mà là để không ai có thể lấy cớ nhỏ nhặt để triệt hạ ông được.

  Những ai can đảm ăn nói lung tung, tác phong khù khờ mà giữ trọng trách, ắt không phải kẻ tầm thường.

  ReplyDelete
 33. Tôi cho rằng nếu các bác đem chuyện thâm cung bí sử của các Chính quyền Cộng sản ra bàn thì chỉ là sờ mu rùa mà thôi! dù cho là Việt,Tàu,CS Nga hay Bắc Hàn...tất cả đều như nhau, tất cả những trình độ học vấn, bằng cấp, ngày tháng năm sinh, tên tuổi của họ đều hư hư thực thực, tất cả đều như hỏa mù mục đích là "bí mật quốc gia", để làm gì: để dễ nói chuyện, để muốn nói sao thì nói, nói ngược nói xuôi đều OK...cho nên chỉ có trời và...Đảng Cộng Sản mới biết sự thật là Đồng Chí đó ngu thật hay ngu giả cái này gọi là "vô chiêu"...hehe.. nhưng cái quan trọng nhất là dù cho Đồng Chí đó ngu thật thì cũng No star where bởi vì chỗ ngồi của Đồng Chí ấy vẫn vững như bàn thạch...sức mạnh tập thể là ở chỗ ấy.

  ReplyDelete
 34. Cụ Duẩn ở nhà hay cướp lời các UV khác.Ngoại giao kiệm lời đúng là không có lỗi nhưng đối tác mất cảm tình.
  Sau này họ Đặng chỉ chửi mình cụ-thù dai thật.

  ReplyDelete
 35. Bác Lý,

  Trong đội mà lấy thủ nhau làm trọng, tư thế quốc gia là thứ yếu, đúng là không tầm thường thiệt, có khôn thiệt, nhưng nên gọi là khôn nhà dại chợ.

  Có cho ăn nói tự do thì cũng chả mấy khi ra hồn đâu. Lại cũng nuôi gì, trồng cây gì cả thôi.

  ReplyDelete
 36. Hehehe, tớ thấy ngoại giao mà đi ăn nói như bác chủ tịch đương nhiệm nhà mình thì đúng là bản lĩnh như chú Lý bảo. Từ 36 năm nay tớ thấy chưa có ai bản lĩnh phóng tác như chủ tịch nước cả. Mọi người dè biểu chê bai, có người đòi đi tự vẩn vì phát biểu phóng tác như bác chủ tịch. Nhưng đố có em nào làm trong tứ trụ trào đình của nhà nước cộng sản từ trước đến nay mà làm được như bác ấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 37. Đôi khi thấy mấy Bác triết trên tv nói chuyện như thế, cảm thấy họ người hơn, dễ mến hơn và thân thiết hơn. hẽ hẽ nhiều lúc thấy bác triết có phong thái giống Bút con.

  ReplyDelete
 38. Hihi, thấy cái két khoá kín lớp trong lớp ngoài, thiên hạ tưởng chứa vàng bạc châu báu gì đó, đừng có mở ra nghen, toàn ve chai giấy lộn ở trỏng thôi, lúc đó coi chừng xỉu.

  ReplyDelete
 39. Không biết đợt này ngoại giao xoa dịu thế nào nhưng hôm kia đứa bạn Em bảo thấy lúc 9 giờ tối khoảng 30 xe chở toàn tên lửa lên núi Sơn Trà -Đà Nẵng rồi. Kiểu này dễ chiến tranh quá.

  ReplyDelete
 40. "...Như vậy, phương án nào tốt nhất cho quan hệ Việt Trung? Rất dễ để trả lời câu hỏi này. Đơn giản chỉ 1 câu: ăn chia theo thỏa thuận trên biển Đông!!! Không biết tôi nhận định thế thì kết quả sau này có đúng không? Nhưng đây là kịch bản khả dĩ nhất trong hiện tình."

  Bác Hải.

  Biển Đông đang được Nga-Việt chia nhau. Nga lại từ chối bán cho TH dầu khí ở vùng Siberia. Nga cũng lại là chủ nợ của VN về khí tài. Vậy liệu Biển Đông chia 3 có đủ cho 3 bên? Chưa kể WB, IMF... chủ nợ vay.

  Từ khi có vụ dậy sóng BĐ đến nay, ông Dương Danh Di hay nhóm nghiên cứu BĐ không thấy lên tiếng, những người tham gia vào việc phân chia biên giới của VN im hơi lặng tiếng.

  Năm 2009 Việt-Trung đã ký xong phần vịnh Bắc Bộ và phía TH đang thúc đẩy việc ký tiếp vùng Biển Đông. Có lẻ họ đang lợi dụng thời cơ VN suy yếu?

  Theo tôi, điều họ nhắm đến là Hoàng Sa.

  Họ muốn hợp thức hóa việc chiếm đóng. Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc... đâu phải 1 sớm 1 chiều bán nước, đều là "nghịch cảnh" dẫn họ đến tử lộ (lòng tham lam và độc ác có bao giờ giúp người ta tỉnh táo?!??). Và hậu quả của những kẻ bán nước phải nhận thì đã rõ.

  Chiêu bài nào sẽ được sử dụng vào thời điểm này? Ai là kẻ "ngu dại" muốn chứng minh bài học lịch sử là không có giá trị?

  Chờ xem hồi sau.

  ReplyDelete
 41. Vậy là xong. Hôm qua thông tin đã rõ ràng.

  1. Gặp gỡ cấp cao Việt - Trung về Biển Đông của báo đảng. Và,

  2. Việt Nam, Trung Quốc cam kết giải quyết ôn hòa tranh chấp Biển Đông của báo tụi tư bản giãy chết.

  Cho vàng hay hột soàn để các quan 2 nước Trung Hoa và Việt Nam cũng không dám động binh.

  Tớ thiển nghĩa màn đưa sợi dây điện đứt trên Tàu cá để quậy chuyện biển Đông hòng 1 mũi tên để trúng 4 đích:

  1. Định hướng dân chúng sang lòng yêu nước xa xỉ của tâm thức nghìn đời căm thù Tàu. Dân Tàu cũng thế nghìn đời coi biển Đông là của Tàu, VN là đàm em chư hầu không được hỗn, cấm có cãi.

  2. Điệu hổ ly sơn những phần tử chống đối chính quyền và lên danh sách để theo dõi diệt từ trong trứng nước.

  3. Làm ổ định chính trị trước trong và sau bầu cử quốc hội kỳ đầu tiên của khóa 13.

  4. Có lý do để chi tiền mua vũ khí đặng kiếm chút cháo. Có cái gì lợi hơn buôn vũ khí và ma túy?

  Một tuần mới tốt đẹp đến mọi người.

  ReplyDelete
 42. Vậy là hòa hoãn với Trung Hoa bác Hải nhỉ, để mưu cầu yên ổn tạm thời. Mà có không muốn hòa hoãn thì cũng chẳng được.
  Chỉ có điều không biết các bác lãnh đạo có biết tận dụng thời gian này để làm nước Việt mạnh lên và tránh để phải thỏa hiệp trong tương lai không đây.
  Bác Hải ơi, liệu 15-20 năm nữa có yên ổn không để Mèo kịp đầu tư cho con cái hòng nó sang bên nước ngoài mà sống.

  ReplyDelete
 43. Dear Mèo Ụ,

  Nếu thống kê theo lịch sử thì chỉ khi nào Trung Hoa có loạn thì bên nước ta mới yên bình. Còn khi Trung Hoa hùng mạnh thì nước ta từ nhiều đời nay dù Đinh Lý Trần Lê cũng chỉ là chư hầu cống nạp.

  Nên chuyện nước ta yên ổn trong khi Trung Hoa hùng mạnh là không tưởng. Theo Mr Doom Rubini của Ny University thì ông ta dự đoán 2016 Trung Hoa sẽ bị khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Nhưng theo một số nhà kinh tế chính trị học khác thì không như thế.

  Việc mỗi người nên tự lo lấy gia đình mình làm sao tốt nhất trong khả năng có thể thì hãy tự lo. Không hy vọng gì ở những thế hệ lãnh đạo của đảng có thể làm tốt hơn tổ tiên đã làm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 44. Chẳng nhẽ không thể có một tương lai khác được sao bác Hải. Chẳng nhẽ đó là cộng nghiệp muôn đời của nước Việt. Nếu nước Việt mạnh lên, độc lập và tự chủ thực sự, thì TH có mạnh cũng không dám khinh nhờn. Tất nhiên, chúng ta vẫn yếu hơn nếu đặt lên bàn cân các yếu tố.
  Nhật Bản, Hàn Quốc thì sao? Nhật Bản và Hàn Quốc cũng nằm trong vùng ảnh hưởng của TH đấy chứ. Nhưng họ đã mạnh lên và TH quả thật cũng không dám quá trớn.

  ReplyDelete
 45. Dear Mèo Ụ,

  Sao lại so sánh Việt Nam với Hàn Quốc và Nhật Bản được? Về tất cả mọi mặt Việt Nam muốn xách dép của 2 nước này nó cũng cho xách ấy chứ. Thử so sánh nhé.

  1. Lãnh tụ khai quốc của Hàn Quốc và của VNDCCH ở hai đẳng cấp tư duy thầy trò.

  2. Tư tưởng và đường lối bên 2 nước kia là theo đúng quy luật triết học để phát triển. Còn ở VN thì đi ngược với khoa học để chăn dắt dân và tham nhũng.

  3. Địa chính trị 2 nước kia tách ra khỏi biên giới đất liền với Trung Hoa.

  4. Hai nước kia là đồng minh của phương Tây đặc biệt là Mỹ. Còn VN là đồng minh của Trung Hoa. Mà có đồng minh nào của Trung Hoa mà khá được, nếu không nói là trước sau cũng sẽ như Nội Mông hay Tây tạng?

  5. Xem phim Hàn, Nhật có khi nào Mèo thấy có chiếc xe hơi, chai rượu hay bao thuốc lá ngoại quốc hiện diện không? Đó là tinh thần dân tộc thực sự, yêu nước thực sự, chứ không có tinh thần dân tọc ngu muội và xa xỉ như dân minh chỉ biết húng chó lên để rồi bị chính quyền nó lùa vào đánh và bắt nhốt như mấy vụ biểu tình vừa qua.

  Năm vấn đề trên muốn giải quyết thì hết 4 vấn đề đầu tiên không thể giải quyết được rồi. Chỉ có thể giải quyết vấn đề thứ 5 thôi đã mất ít nhất 20-30 năm nếu cả nước đồng tâm hiệp lực để giải quyết. Nhưng chính khách lại muốn dân ngu để trị, thế là vấn đề thứ 5 cũng nan giải. Thế thì mong gì 20-30 năm nữa Việt Nam hơn bây giờ?

  Cheer,

  ReplyDelete
 46. Cứ theo cái còm của Bác Sĩ HH thì chỉ còn 2 cách đời mới khá: một là tìm lối chẩu ra nước ngoài đổi đời, hai là đi...tư vận để kiếp sau đầu thai thành Tây cho nó sướng...nhưng nhớ cẩn thận lúc chui lên phải nhìn kỹ kẻo ngu ngu đầu thai thành dân bắc hàn thì "héo" luôn...hehe.

  ReplyDelete
 47. @Separa,
  hổng cần bi quan đến mức như vậy đâu. Em thấy ở VN các bạn em đều sống rất tốt, khỏe mạnh (vài người trong số họ bây giờ có thể định cư ở bất cư nơi nào trên thế giới). Họ đều giỏi, không giỏi về chuyên môn, thì cũng giỏi về quan hệ, giao tiếp (đúng như 3 tiêu chuẩn thành đạt của bác Hải nhận xét). Nhìn chung họ đều rất linh động, nhanh nhẹn trong suy nghĩ. Nên em cho rằng, tự thân phấn đấu cố gắng hơn thì sẽ ổn. Còn lại thì có thể do kiếp trước mình sống thế nào, để rồi giờ phải cực khổ. Hehe, em nói chuyện tâm linh vui vui xíu.

  ReplyDelete
 48. Bác sỉ HH có lời bình nào không ? Chưa có yên như bác sỉ HH tiên đoán đâu, ông Trọng đang thương thuyết, đến giai đọan rất quan trọng cho số phận VN. Báo chí Phi luật Tân nói ông cựu chủ tịch QH Phi đã gặp ông Tổng Mạnh, Tổng Trọng, đề nghị chia 3 Trường sa : TQ, VN và Phi. Hai Ông Tổng đồng ý. VN đang chiếm 29 đảo lớn, trong tổng số 59 đảo lớn nhỏ, số còn lại các nước khác chiếm. Nếu chuyện này là đúng, chia 3 thì VN bị thiệt nhất rồi ! Xin hỏi Bác vụ xử PMU 18 lúc này là chuyện gì vậy ? Tại sao Tướng Vịnh thăm Cuba trong lúc này ?

  "Nếu thất bại trong cuộc thương thuyết đầy tính hoãn binh và hứa hẹn việc cùng chia sẻ quyền lợi khai thác biển Đông, chắc chắn, một cuộc đột kích vào Trường Sa trong tháng 7 này từ phía Trung Quốc rất có thể xảy ra.

  "Vì sao là tháng 7? Theo nhận định của nhiều người, đó là giai đoạn mà Việt Nam vẫn còn lập lờ chưa bắt tay hẳn với Mỹ để có thể có được một vai trò là đồng minh chiến lược và được bảo vệ. Và tháng 7, là tháng mà nội bộ của Hà Nội chưa kịp xếp đặt để thanh lọc các thành phần cấp cao thân Trung Quốc, trước khi súng nổ trên biển."

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-cn-will-conflict-in-july-06272011175915.html

  ReplyDelete
 49. Bác HL.
  Nhà chính trị họ không ngây thơ thế đâu.
  1-Nếu thỏa thuận chia đảo thì chính quyền này đổ ngay hoặc ít nhất ai quyết định sẽ bị hạ bệ.Phi yếu hơn VN vì chỉ có thể dựa vào Mẽo.
  2-Quân đội được lệnh không được nổ súng để có thời gian chuẩn bị.Vụ này chú Ba không đánh thì do họ sợ không giữ được thôi.

  ReplyDelete
 50. Đất nước này có bao giờ yên mà hỏi rằng sẽ yên hả anh HL? Mọi đường lối sách lược giật gấu vá vai thôi. Anh nên đọc phần bàn luận khi Mèo Ụ hỏi ở đây.

  Cheer,

  ReplyDelete
 51. Hôm qua (27/6/2011) Phó đô đốc hải quân VN sang thăm Hải quân Ấn độ đề nghị giúp đỡ nâng cao năng lưc hải quân, có đề cập đến việc các thách thức an ninh tại Ấn Độ Dương, và có vẻ như đang tìm đốc tác cung cấp tàu chiến từ Ấn Độ. Tình hình vẫn chưa ngã ngũ thì phải. Nguồn: Vietnam navy chief seeks expansion of defence cooperation

  ReplyDelete
 52. Trời ơi, vấn đề hiện nay thật cấp bách. Phận con dân không dám bàn luận chính sự, nhưng Mèo chỉ lo nếu chiến tranh xảy ra thì:
  1. Kinh tế lao đao, Mèo chắc là chết rồi, vì làm bên ngoài, chủ nước ngoài rút thì Mèo cũng chưa biết tìm việc mới đâu ngay được.
  2. Chẳng may mà thành to, thì đầu rơi, máu chảy, lệnh tổng động viên mà ra, rồi bom rơi, đạn nổ. Mới sống có vài chục năm, còn chưa hưởng hết đời. Hu hu.
  Vấn đề của VN hiện nay giống như người bị AIDS, đang phát ra ngoài các chứng lở loét, đi lỏng. Phải chữa cấp kỳ các chứng này kẻo biến chứng nặng, đồng thời phải yên ổn ổ virus kia. (múa rìu qua mắt thợ cái, bác Hải ạ). Miền Nam còn đỡ chứ dân Bắc Kỳ mà chiến tranh xảy ra thì chạy đi đâu, chắc là tiêu đời rồi.

  ReplyDelete
 53. @ Tuong Can: lãnh đạo mình có tài là dấu kín các chuyện ăn chia mà. Bây giờ dân còn không rõ là mình còn bao nhiêu hòn, hòn nào hòn nào nữa kìa.

  ReplyDelete
 54. Meo.
  VN chia đôi dễ lắm.Chỉ cần một vị sĩ quan vùng+nguồn tài+chính sách bán nước của chính quyền.
  Nhân vật LÝ HỒNG CHƯƠNG là người toàn tài của TH ký hòa ước với Nhật dẫn đến Quân phiệt cát cứ khắp nơi vì Quân phiệt được dân chúng ủng hộ.

  ReplyDelete
 55. Hôm nay, Bộ Ngoại Giao TQ cho biết chính thức, trong cuộc họp vừa qua , Việt Nam và TQ đồng thuận phản đối Mỹ can thiệp vào tranh chấp trên Biển Đông. Như thế Mỹ không có lý do gì can thiệp nữa.

  Bắc Kinh, ngày 28-6 (Tân Hoa Xã) – Trung Quốc hôm nay thứ Ba đã kêu gọi Việt Nam hãy thực hiện đầy đủ một thỏa thuận song phương trên vấn đề Biển Hoa Nam [Biển Đông] vốn đã đạt được trong thời gian diễn ra chuyến viếng thăm của phái viên đặc biệt của Việt Nam Hồ Xuân Sơn vào tuần trước.

  “Chúng tôi cùng với phía Việt Nam đã có những cuộc thảo luận tới cùng trên vấn đề Biển Hoa Nam trong thời gian diễn ra chuyến viếng thăm của phái viên đặc biệt, và hai bên đã thỏa thuận giải quyết những tranh chấp thông qua các cuộc hội đàm hữu nghị và tránh gây nên những động thái có thể làm trầm trọng thêm hay gây nên phức tạp cho vấn đề,” theo lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi tại một cuộc họp báo ngắn.

  Cả hai nước đều phản đối những thế lực bên ngoài can dự vào tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam và nguyện sẽ tích cực hướng dẫn công luận và ngăn ngừa (guard against …) những lời bình luận hoặc hành động làm tổn hại tới tình hữu nghị và sự tin cậy giữa nhân dân hai nước, ông Hồng Lỗi nói.

  “Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam cũng như chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ sự nhất trí và có được những nỗ lực gìn giữ hòa bình và ổn định trên Biển Hoa Nam,” ông Hồng Lỗi nhận xét.

  ReplyDelete
 56. Dear anh HL,

  Tôi định dịch bài Global record on fighting slavery để mọi người đọc biết là tình hình đánh giá buôn nô lệ của tất cả các nước trên toàn cầu, nhưng rồi lại thôi.

  Tôi xin tóm tắt một chút để không làm bài với chủ để buôn nô lệ của các nước như sau: Người Mỹ đánh giá các chính quyền trên thế giới đối xử với dân mình bằng cách phân loại ra làm 4 loại chính quyền xem dân như bầy tôi và sử dụng dân như nô lệ. Nhằm có sự hỗ trợ các nước về nhân quyền.

  Loại 1 (Tier 1): là những quốc gia đáp ứng các hướng dẫn tối thiểu nhưng dự kiến ​​sẽ làm nhiều hơn để vượt lên trên những tiêu chuẩn tối thiểu cơ bản.

  Loại 2 là nước không đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu nhưng đang nỗ lực đáng kể để tiếp cận những tiêu chuẩn này. Quốc gia loại 2WL (Watch: đang theo dõi) là không đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu và cũng có một số lượng lớn các nạn nhân hay không có bằng chứng của công tác chống buôn bán người được thực hiện.

  Loại 3 (Tier 3) quốc gia không thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu và không phải là nỗ lực đáng kể để đáp ứng chúng.

  Loại 4: chắc chắn có buôn bán người là chủ trương của chính quyền.

  Việt Nam mình nằm trong loại 2WL tức trung gian giữa loại 2 và loại 3. Thấp hơn loại 2 mà cao hơn loại 3.

  ReplyDelete
 57. "Bắc Kinh, ngày 28-6 (Tân Hoa Xã) – Trung Quốc hôm nay thứ Ba đã kêu gọi Việt Nam hãy thực hiện đầy đủ một thỏa thuận song phương trên vấn đề Biển Hoa Nam [Biển Đông] vốn đã đạt được trong thời gian diễn ra chuyến viếng thăm của phái viên đặc biệt của Việt Nam Hồ Xuân Sơn vào tuần trước."

  Nguồn: http://basam1.wordpress.com/2011/06/28/141-trung-qu%E1%BB%91c-thuc-gi%E1%BB%A5c-s%E1%BB%B1-d%E1%BB%93ng-thu%E1%BA%ADn-v%E1%BB%9Bi-vi%E1%BB%87t-nam-tren-v%E1%BA%A5n-d%E1%BB%81-bi%E1%BB%83n-hoa-nam/

  Hy vọng Mr. Sơn chỉ mang mục đích kéo dài thời gian. Vì lý do gì mà TH lại bung tin này ra chỉ sau vài ngày hội họp?

  Kẻ nào dám ký vào thỏa thuận chia đảo???

  "Ký đi, ký đi, đừng ngại ngùng" :-)

  ReplyDelete
 58. Dear Chuong,

  Vì tối hôm qua Thượng viện Mỹ ra nghị quyết về Biển Đông. Trong đó bản nghị quyết không mang tính ràng buộc pháp lý của Thượng viện Mỹ "không đồng tình với việc sử dụng vũ lực của tàu hải quân và tàu hải giám Trung Quốc tại Biển Đông" và kêu gọi một "tiến trình đa phương, ôn hòa để giải quyết các bất đồng".

  Và hôm qua Vietsopetro lại thông báo Phát hiện vỉa dầu khí mới, lưu lượng lớn với lưu lượng 4.560 thùng một ngày.

  ReplyDelete
 59. Mới mà Trung Hoa đã lên tiếng bác nghị quyết Thượng viện Mỹ về biển Đông liền. Câu chuyện còn nhiều màn vui vẻ đây.

  ReplyDelete
 60. Ngày 23/5, tàu TQ đâm nát tàu đánh cá ngư dân Vietnam ngay mõ dầu Bãch Hổ, 17 thuyền viên rơi xuống biền được nhân viên mõ BH ra cứu vớt. Mõ BH cách Vũng Tàu 70 hải lý (145 km ), hoàn toàn trong đặc quyền kinh tế 200 hải lý của VN, nó cũng không chồng lấn với đường lưỡi bò. Hành động này là TQ cảnh cáo BH ( đã thảo kinh xà - Binh pháp Tôn Tử ). Đòi hỏi của TQ hiện nay là tạm gát tranh chấp chủ quyền, hai bên cùng khai thác. Các mõ dầu ngoài đường lưởi bò, TQ gọi là vùng biển lân cận, phải có sự thừa nhận của TQ mới được khai thác. Lập luận ngang ngược này giống như, trước đây, TQ nói đão Bach Long Vỹ tuy nằm bên phía VN, nhưng trong hiệp ước phân chia vịnh Bắc bộ không có nói, như thế xem như TQ không thừa nhận của VN. Như vậy, muốn yên ổn lấy dầu mõ BH, hay bất cứ mõ nào, muốn được sự thừa nhận, VN phải đễ cho TQ vào cùng khai thác chung. Trên mạng, TQ đòi 40 %, VN được 60%, không có luật quốc tế gì cả.

  Không biết sao Vietsopetro thông báo phát hiện vĩa dầu mới 4650 thùng/ngày làm gì lúc này. Hay là muốn TQ vào cùng khai thác ? Theo các kỷ sư dầu hỏa Viet kiều hảng BP, trước đây, mõ dầu nào phải trên 100 ngàn thùng/ngày, người ta mới khai thác. Càng ngày, dầu càng ít, 10 ngàn thùng/ngày như bên VN, cũng khai thác. Nhưng 4-5 ngàn, khó tưởng tượng làm sao khai thác có lãi.

  ReplyDelete
 61. Việt Nam và Trung Cộng là anh em. mà đã là anh em thì phải đóng cửa bảo ban nhau còn hơn là để người ngoài xen vào. nếu hai anh em đang đánh nhau mà người ngoài vào can thì thông thường người can sẽ bị 2 anh em đánh.

  Chú Mẽo không quen kiểu định hướng dân như của VN thì sau vụ bị VN và TC chửi chắc sẽ thấy dị ứng bỏ đói VN cho tới khi chết mới chừa cái thói coi thường lòng tốt của Mẽo. đây có lẽ là một thất bại ngoại giao lớn nhất của vn trong vẫn đề biển đông.

  Tớ đặt câu hỏi nếu lần sau TC chơi thật thì Mẽo Liệu còn muốn giúp VN?

  À mà bác hải ơi tiêu chí của một sự khiện để lọt vào dấu ấn năm tân mão là gì?

  ReplyDelete
 62. Hehehe, lâu lắm anh mới thấy chú Nguyễn Quang có một bàn luận nghiêm chỉnh và có ý nghĩa để suy tư. Anh đang định ghi nhận sự kiện Việt Trung là anh em muôn đời vào dấu ấn Tân Mão thì chú đặt vấn đề nếu lần sau Trung Hoa đánh thật Việt Nam thì sẽ ra sao là buộc lòng anh phải dừng lại.

  Hôm nay trang cướp giết hiếp hùng hổ tuyên bố Một tuyên bố hàm hồ để ám chỉ "Theo TTXVN, 28 nghị sĩ và thượng nghị sĩ thuộc đảng Sam Rainsy đối lập trong Quốc hội và Thượng viện Campuchia mới đây đã ra tuyên bố ủng hộ và tỏ "tình đoàn kết" với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông."

  Nó cũng giống như đứa trẻ quen nói láo, đến khi nói thật thì không còn ai tin nó nữa lúc đó chỉ có chết. Hehehe, đặt vấn đề này thì anh cũng chịu chết. Nhưng biết đâu được, tất cả đã được tính toán phía sau. Song như anh đã viết trong bài thử phân tích sự kiện ngày 26/5/2011 rằng nếu chọn lựa giữa VN và TH thì Mỹ sẽ chọn TH. Điều này đã và đang đã từng xảy ra. Tình hình là VN đang đơn côi trước thế lực của Trung Hoa. Nhưng VN lại là đồng minh dưới cơ của TH thì cái đầu của VN TH muốn chém rụng xuống đất lúc nào chả được?

  ReplyDelete
 63. Vụ này coi bộ nghiêm trọng rồi bác Hải.

  Tôi có cảm giác TH đã "dắt mũi" nhà cầm quyền hiện nay. Nó đang chơi trò cô lập VN, rêu rao cho thế giới thấy thằng VN là một thằng "quen nói dối" như bác nói.

  Vừa rồi thằng bạn nói em nó, bộ đội xuất ngũ, bị gọi trình diện trung đoàn vào cuối tháng 7 này. Nếu mà lên rồi bị ở lại không cho về thì...

  Năm nay đúng là năm nhiều sự kiện, biến cố.

  Thiên tai, hạn hán, mất mùa, bắt được rắn có chân...

  Nghi quá!!!

  ReplyDelete
 64. TC bảo mĩ chi nhiều tiền cho quân sự . cái thằng không biết lại giở chiêu gì đây, định dùng dư luận mĩ để chống mĩ? Học lỏm Ông cụ đánh mĩ.

  Xem ra Mẽo sẽ kéo co biển đông với TC lúc kéo lúc thả, không cho TC nuốt trọn biển đông. Tay Mẽo này biết ép quá thì bứt xô, nên theo kiểu vừa đấm vừa xoa...

  ReplyDelete
 65. Các bạn thấy chưa? Lính Trung Quốc tịch thu tài sản, đánh ngư dân Việt Nam thì thông tin rất ngắn và chỉ một tờ báo đàng hoàng đưa tin.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]