Monday, June 6, 2011

KHI NÀO KINH TẾ TRUNG HOA VƯỢT MỸ?


Bài viết của ông Dương Diêu ( : Yang Yao). Ông là Giám đốc Trung tâm cải cách kinh tế Trung Quốc tại Đại học Bắc Kinh.

BẮC KINH – Liệu Trung Quốc đã sẵn sàng vượt qua Hoa Kỳ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới? Quỹ tiền tệ quốc tế gần đây đã dự đoán rằng tầm vóc của nền kinh tế của Trung Quốc sẽ vượt qua của Mỹ về sức mua tương đương (PPP: purchasing power parity) vào năm 2016.

Tuy nhiên, một đồng tác giả nghiên cứu gần đây của Robert Feenstra, một nhà kinh tế tại University of California, Davis, cho thấy lãnh đạo kinh tế toàn cầu chuyển qua Trung Quốc vào năm 2014. Và, thậm chí nhiều hơn thế, Arvind Subramanian của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson lập luận rằng Trung Quốc thực sự đã vượt qua Mỹ về sức mua tương đương (1) vào năm 2010.

Những phép đo sức mua ngang bằng của thu nhập một nước bằng cách sử dụng một tập hợp các giá quốc tế áp dụng cho tất cả các nền kinh tế. Giá ở các nước đang phát triển thường thấp hơn ở các nước đã phát triển. Vì vậy, thu nhập của họ có thể bị đánh giá thấp nếu chỉ tính theo tỷ giá hối đoái. Thu nhập tính theo sức mua tương đương giúp để tránh vấn đề này.

Nhưng thu nhập tính theo sức mua tương đương ước tính tăng tạo ra những vấn đề tự thân. bao gồm trong thực tế là mỗi quốc gia có một giỏ tiêu thụ khác nhau, với sự khác biệt lớn nhất giữa các quốc gia đang phát triển và đã phát triển. Ví dụ, tiêu thụ thực phẩm thường chiếm 40% hoặc nhiều hơn chi tiêu hộ gia đình ở một nước đang phát triển điển hình, trong khi con số này là ít hơn 20% trong hầu hết các nước đã phát triển.

Mục đích so sánh sức mua tương đương là để đo lường chất lượng cuộc sống thực sự của một quốc gia. Trong trường hợp này, nó có thể được dùng như so sánh tổng thể những điều tốt đẹp của mỗi nước, bao gồm hàng hóa trong giỏ hàng tiêu thụ của mỗi nước. Nhưng tổng thể những điều tốt đẹp này không giống nhau ở các quốc gia. Đó là, thực tế việc tính toán sức mua tương đương của quả táo so sánh táo với trái cam.

Lập luận này nghe có vẻ kỹ thuật, nhưng nó có ý nghĩa sâu sắc đối với một đất nước qua các so sánh về chất lượng cuộc sống. Giả sử chúng ta so sánh hai nước. Một trong số đó là dựa trên nông nghiệp, và chỉ với tiêu thụ thực phẩm của dân chúng, trong khi dựa trên công nghiệp khác, thì con người ta không chỉ tiêu thụ thức ăn mà còn mua sắm quần áo. Thị phần của 2 hạng mục thực phẩm và mua sắm tương ứng với 20% và 80%.

Hơn nữa, giả sử mà thu nhập bình quân danh nghĩa đầu người theo tỷ giá thị trường ở quốc gia đã phát triển gấp bốn lần cao hơn so với các nước đang phát triển. Giá lương thực đều giống nhau ở hai nước, thì ở các nước đã phát triển, giá quần áo cao hơn năm lần giá của thực phẩm.

Trong ví dụ này, giá của tổng thể các hàng hóa ở các nước đã phát triển gấp 4,2 lần so với giá của tổng thể hàng hóa ở các nước đang phát triển. Hơn nữa tính toán cho thấy rằng, về sức mua tương đương, một người nước đã phát triển 5% nghèo hơn một người ở các nước đang phát triển!

Sức mua tương đương đưa ra một câu trả lời cho câu hỏi sau đây: Một người Trung Quốc cần kiếm được bao nhiêu để duy trì chất lượng cuộc sống của họ ở Trung Quốc khi họ đã di chuyển sang Mỹ?

Nhưng câu hỏi này không phải là trực quan và cũng không thực tế. Khi nói đến việc so sánh sức mua trên thị trường quốc tế, một câu hỏi hợp lý hơn là: Có bao nhiêu hàng hóa của Trung Quốc có thể mua ở Mỹ bằng cách sử dụng thu nhập anh kiếm được ở Trung Quốc? Người ta phải dựa vào thu nhập danh nghĩa để cung cấp một câu trả lời cho câu hỏi này. Trong trường hợp này, đồng nhân dân tệ phải tăng giá trị 10% thì sức mua của một người thu nhập ở Trung Quốc dùng tiền để tiêu thụ hàng hóa Trung Quốc ở Mỹ, lúc đó chất lượng cuộc sống của anh ta mới không thay đổi theo thuật ngữ sức mua tương đương.

Nhưng Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ trong một thời gian tương đối ngắn, nếu chúng ta đo được cả hai nền kinh tế theo thuật ngữ danh nghĩa. Giả sử rằng nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ phát triển, tương ứng 8% và 3% về giá trị thực, mà tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc là 3,6% và Mỹ là 2% (mức trung bình của thập kỷ trước), và rằng đồng nhân dân tệ tăng giá so với đồng USD 3%/năm (trung bình trong sáu năm qua), Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2021. Vào thời gian đó, hai nước GDP sẽ có khoảng 24 ngàn tỷ đô la, có thể gấp ba lần tầm cỡ của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới lúc bấy giờ hoặc Nhật Bản hoặc Đức.

Giả sử 8% tăng trưởng cho Trung Quốc có thể có hoặc không có thể là một dự đoán chắc chắn. Nhưng nếu Trung Quốc đã tăng trưởng 9-10% trong năm năm đầu tiên và tăng 6-7% trong năm năm tiếp theo, chỉ tiêu bình quân 8% từ nay đến 2021 là hiện thực.

Thế giới đã bắt đầu yêu cầu rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm lớn hơn cho sức khỏe của kinh tế toàn cầu. Khi kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát triển và cuối cùng bắt kịp GDP của Mỹ, mệnh lệnh này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Bằng vào tất cả các đánh giá gần đây, Trung Quốc có ít thời gian để chuẩn bị.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org
-----------------------------------------

Ghi chú của người dịch:

(1) Sức mua tương đương (PPP: purchasing power parity): là một cách tính tỷ giá hối đoái giữa 2 loại tiền tệ của 2 quốc gia. Các nhà kinh tế học tính xem cùng 1 loại hàng hóa với 1 lượng giống nhau, khi bán ở 2 nước khác nhau bằng đơn vị tiền tệ của mỗi nước thì số tiền phải bỏ ra ở mỗi nước là bao nhiêu? Rồi từ đó so sánh về mặt định lượng của 2 đơn vị tiền tệ. Song trong sức mua tương đương này các nhà kinh tế lại giả định rằng khi các nền kinh tế được mở cửa hoàn toàn để hàng hóa lưu thông từ nước này sang nước khác, mà không tính đến các phí vận chuyển. Cho nên ngay cả khái niệm sức mua tương đương cũng không thể chính xác khi đem ra so sánh trong thực tế của hai nền kinh tế.


BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic, 16h08', ngày thứ Hai, 06/6/2011

42 comments:

 1. Bài viết này còn nhiều điều để bàn luận, vì nó còn nhiều cái mà tác giả lờ đi. Nên về mặt giá trị bài viết bị giảm xuống. Nhưng những con số của tác giả thì đáng quan tâm.

  ReplyDelete
 2. "Cho nên ngay cả khái niệm sức mua tương đương cũng không thể chính xác khi đem ra so sánh trong thực tế của hai nền kinh tế."Tác giả đã đưa ra kết luận rồi.

  ReplyDelete
 3. Dear Thuan,
  Vì tác giả là một giáo sư đại học của Trung Hoa lục địa, nên bài viết này phải uyển chuyển nhiều ý để người đọc phải động não suy nghĩ. Không dễ dàng gì viết được 1 bài viết như thế này trong khi là giáo sư đại học Bắc Kinh và là dân trong 1 nước bị một chính quyền tù túng với thông tin như Trung Hoa. Điều này rõ ràng khi ông viết so sánh PPP giữa 2 nước cũng như so sánh trái táo với trái cam.

  Ngoài ra một điều mà tác giả đưa ra là khi Trung Hoa bắt kịp Mỹ về GDP danh nghĩa với 24 ngàn tỷ Mỹ kim thì lúc đó nếu chia bình quân GDP danh nghĩa đầu người thu nhập bình quân đầu người của Mỹ vẫn cứ bằng gấp 3 đến 4 lần của người dân Trung Hoa.

  Hơn nữa, với chủ nghĩa tư bản thân hữu của Trung Hoa thì tập trung làm giàu chỉ 2 nơi: nhà nước và các thân bằng quyến thuộc của chính khách thì GDP thực sự đến người dân Trung Hoa là thấp nhất châu Á hiện nay. Nó chỉ bằng 35% GDP tổng tức là chỉ 8000 ngàn tỷ Mỹ Kim thực sự đến dân đen. Con số ấy so với 70% của đến với dân Mỹ tức khoảng 16,8 ngàn tỷ Mỹ kim. Thì chất lượng cuộc sống của người dân Trung Hoa không thể sánh với dân Mỹ. Vì dân Mỹ chỉ bằng 1/4 dân số Trung Hoa, mà tổng số tiền đi đến người dân Mỹ gấp đôi Trung Hoa.

  Nhưng nếu Trung Hoa không loạn thì 65% tổng GDP họ sẽ đầu tư vào quân sự lúc đó không chỉ mệt cho Mỹ mà mệt nhất vẫn là Việt Nam.

  Cheer,

  ReplyDelete
 4. Bác dịch những thuật ngữ chuyên môn cứng quá, nhiều chỗ theo dạng word by word, người đọc sẽ khó mà hiểu. Ví dụ PPP là một chỉ số so sánh thu nhập. Bác viết là "thu nhập sức mua tương đương" thì thành ra vô nghĩa. Hoặc: Arvind Subramanian của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson lập luận rằng Trung Quốc thực sự đã vượt qua Mỹ về [từ 'về' phải là "tính theo chỉ số"] sức mua tương đương (1) vào năm 2010.

  ReplyDelete
 5. @Lvu, PPP dịch là sức mua tương đương chứ dịch là gì? Tớ chỉ biết thuật ngữ này là sức mua tương đương chứ không biết thuật ngữ nào khác bên kinh tế cả.

  Cheer,

  ReplyDelete
 6. Dạ, thì nó là sức mua tương đương, nhưng bác viết "thu nhập sức mua tương đương" thì người đọc sẽ không hiểu cái cụm từ đó, mà cách dịch đó cũng không chính xác. Chính xác sẽ phải là: thu nhập tính theo chỉ số sức mua tương đương.

  ReplyDelete
 7. Khái niệm "sức mua tương đương" có mục đích an ủi các nước nghèo. Chẳng hạn 1 tách Starbuck giá $3, trong khi 1 ly cafe đá ở ta 10,000, nói PPP của ta bằng 6 lần Mỹ. Ô tô Mỹ rẻ hơn ta 3 lần , nói PPP Mỹ bằng 3 lần ta. Bù qua sớt lại mỗi $1 thu nhập ở ta bằng $2 thu nhập bên xứ Mẽo.

  ReplyDelete
 8. bác nào biết kinh tế học thì lý thuyết kinh tế học người ta tính tỷ giá dựa trên 2 học thuyết ngang giá lãi suất và ngang giá sức mua. Còn cách dịch không quan trọng, sao cũng được, miễn hiểu ý nghĩa là được rồi. Thuật ngữ kinh tế - tài chính thì trước giờ nước mình có ông, thầy, bà nào dịch rồi phổ biến thành chuẩn đâu, mỗi người dịch một kiểu, cổ điển có, hiện đại có.
  Mặc dù PPP không đúng hoàn toàn do dựa trên giả định nhưng ý nghĩa thì rất hay, để thấy qua thời gian 1, 2, 3 năm, với tình hình lạm phát giữa 2 nước thì sức mua thay đổi nhanh chóng như thế nào (ví dụ: Việt Nam, Hoa Kỳ...)

  ReplyDelete
 9. Lvu nói đúng đấy. Chỗ đó tớ dịch bị tối nghĩa. Cảm ơn Lvu, tớ sẽ chỉnh lại để cho rõ nghĩa hơn. Tớ cũng không có thời gian để xem lại cho kỹ càng khi dịch.

  Xin cảm ơn.

  ReplyDelete
 10. Hôm nay trên Tuần Vietnamnet có bài dịch: Quân sự Mỹ hay kinh tế Trung sẽ soán ngôi bá chủ?. Thực ra trên bình diện kinh tế thì hết thế kỷ XXI này Trung Hoa cũng không thể theo kịp Mỹ. Vì cái bên trong nội tại của Trung Hoa không thể bằng Mỹ về mặt khoa học triết học. Mà Trung Hoa mạnh nhờ vào ý chí của chính khách lái kinh tế có màu sắc hiện tượng mạnh. Còn bản chất thì vẫn rất yếu. Ngay cả việc Trung Hoa vực sự phân hóa giàu nghèo giữa các tầng lớp xã hội và giữa các vùng miền để ngang bằng Mỹ là một chuyện ảo. Chưa nói đến chuyện khác, chỉ chuyện này thôi thì với hình thái chính trị kinh tế Trung Hoa không làm nổi. Lấy đâu Trung Hoa có thể tính đến chuyện lo cho toàn cầu? Mọi người nghĩ sao?

  ReplyDelete
 11. Đọc blog của bác lâu rùi, thỉnh thoảng thấy bác tinh vi nên còm khen 1 cái mà bác nhốt vào spambox rùi chụp vào "cái mũ" to tướng. Chán bác thật!
  Em nghe thằng bạn ở bên USA nói thời Bill Clinton khi đi vay làm ăn mà chỉ cần nói mình có khả năng kiếm bao nhiêu tiền/tháng và cho mình vay theo số tương ứng chứ không cần chứng minh hoặc thế chấp tài sản. Nếu đó là sự thật thì em nghĩ Trung Hoa dù 50 năm nữa cũng không saoo sánh được với Mỹ.

  ReplyDelete
 12. Dear bác sĩ Hồ Hải,

  Có một chuyện em nghĩ bác sĩ cũng biết. Khi Bill Gates cùng Warren Buffet đi vận động các tỷ phú đóng góp một phần gia sản làm từ thiện sau khi qua đời thì có kha khá tỷ phú ở Mĩ tham gia, nhưng khi tới Trung Hoa thì chỉ được đâu chừng 2 vị.

  Em không rành về kinh tế. Nhưng qua chuyện trên, em nghĩ chỉ nội trong cách tư duy của giới elites, thì còn lâu Trung Hoa mới bằng được Mĩ.

  Best regards,

  ReplyDelete
 13. Hùng kiểng,
  Cho tớ xin lỗi. Mấy hôm nay mỗi ngày có hàng chục cái bàn luận đả kích rất thậm tệ nên cái nào nói bóng gió thì tớ phải cho vào sọt.

  Lúc này không phải là lúc bóng gió mỉa mai. Bạn cứ xem lại bàn luận của bạn nó như thế nào nên tớ phải cho vào sọt.

  Tình hình vay ngân hàng bên Mỹ bây giờ cũng khó khăn rồi dù chính sách nới lỏng định lượng của họ. Không đơn giản như thời Clinton đâu. Ngay cả chính sách di dân đoàn tụ gia đình bây giờ cũng giảm tốc độ mà tăng loại đi đầu tư. Học bổng đại học cũng giảm thê thảm. Thất nghiệp cũng không giảm. Nói chung nhiều vấn đề.

  Nhưng dù gì thì ngồi trên chiếc xe hơi để khóc còn hơn ngồi trên chiếc xe đạp để cười. Song vấn đề còn văn hóa nữa. Ở đâu ta cảm thấy hạnh phúc thì ở chứ không cứ nước giàu là hạnh phúc, nếu là hạnh phúc trong cô đơn thì kinh khủng lắm.

  ReplyDelete
 14. Dear bác Hải,
  Em thấy mô hình Maslow quá đúng đối với nhu cầu con người vì vậy để Trung Hoa đáp ứng tốt những nhu cầu ở đáy cho dân chúng có lẽ khá vất vả. Nếu đi xe đạp, thiếu chỗ ở tốt, môi trường sống tồi tệ... mà vẫn hạnh phúc thì e rằng chỉ có những người vứt được "bụi trần" mới làm được thui hoặc là "hãy cố yêu người mà sống, lâu rồi đời mình sẽ qua".

  ReplyDelete
 15. Em thì nghĩ là cả trăm năm nữa Trung Quốc cũng không thể bằng Mỹ về tổng sản lượng kinh tế được thậm chí ngay cả khi nước Mỹ đứng yên một chổ.
  Chẳng cần phải là nhà kinh tế với kiến thức cao siêu gì cả chúng ta cũng có thể tính toán là để cho GDP của Trung Quốc bằng với GDP của Mỹ thì một người Trung Quốc phải lao động có năng suất bằng 1/4 người Mỹ(dân số Trung Quốc gấp 4 lần dân số Mỹ) nhưng quan sát thu nhập trung bình của người dân Trung Quốc thì Trung Quốc không chỉ thua 4 hay 5 lần mà là hàng mấy chục lần có khi cả trăm lần.
  Theo thống kê mới nhất về dân số thì Trung Quốc vẫn còn 51% dân số sống ở nông thôn với diện tích canh tác trung bình đầu người là 1400m2 thì ta có thể suy ra thu nhập trung bình của một người dân ở nông thôn ở Trung Quốc xấp xỉ 300$/người/năm, con số này so với mức thu nhập trung bình 30.000$ của người Mỹ quả là một trời một vực mà để thu hẹp bớt phải mất cả thế kỷ nữa.

  ReplyDelete
 16. thu nhập trung bình của mỹ củng chỉ khoảng 27000 dollars mức lương tối thiểu một năm là 21000 nếu có việc làm ngày làm 8h và wages ( không phải salary) là 8 dollars/h

  ReplyDelete
 17. Trên đường bay tới California cách đây 36 năm, lúc đáp xuống Hawaii đổ xăng, ngay từ trên cao nhận xét đầu tiên của tớ là USA sao toàn là xe hơi cùng chả thấy 1 chiếc gắn máy hoặc xe đạp nào, và khi qua tới lục địa USA thì còn với nhiều nhận xét khác thường khác về mức sống cùng tiện nghi và dư thừa của dân tình Mỹ từ thành phố tới thôn quê. Ngày đầu khi được đón từ phi trường, gia đình tớ được 1 họ đạo Tin Lành thuê cho 1 căn nhà 4 phòng ngủ đầy đủ tiện nghi cùng nhà xe với 2 used cars, khoảng 6-7 tuổi chi đó, và riêng tớ đi làm ngay ngày hôm sau với lương tối thiểu (2 ếch & 10 xu/giờ) để có tí tiền tiêu vặt cho cả nhà 8 người, lương mỗi tháng khoảng hơn 3 trăm đô chi đó. Nhớ hồi đó (1975) đi chợ để lo cơm nước cho cả nhà chỉ mất 20 ếch mỗi tuần, nhà thì ở chùa nên mỗi tháng tớ dư hơn 2 trăm, và thế là ngay tháng sau tớ ra ngay hãng Ford, đặt mua 1 xe Mustang thể thao 3 cửa, sơn ráp theo sở thích cùng tiện nghi tối đa với giá dưới 6 ngàn và trả góp mỗi tháng 99 ếch cùng bắt đầu làm lại cuộc đời của tớ thời trai trẻ ấy. Hai chiếc xe cũ họ đạo cho thì để cho 2 cô em lái đi học lớp 10 và 12 được khoảng hơn 1 năm thì mang đi đổi lấy xe mới qua diện trả góp hằng tháng như tớ.

  Hehehehe, ngày nay phần lớn dân Tầu trông gầy ốm cùng bẩn thửu, xe đạp thì vẫn chạy đầy đường bên những thành phố Trung Cộng và nhiều nơi nông gia vẫn dùng xe bò, trong khi ở Mỹ nhà nông lái máy bay để phun thuốc trừ sâu bọ và dùng máy cầy tự động cùng gieo giống và bón phân cũng tự động qua GPS. Riêng tớ với lương giờ tối thiểu ngày mới tới USA, nay hơn 200 ếch/hr. và mổi ngày chỉ mất dưới 15 ếch cho cơm nước cùng 5 ếch đổ xăng cho chiếc xe và cứ 3 năm là mang đổi lấy 1 xe mới tinh với giá không dưới 100 ngàn ếch, vì tớ chỉ cần làm việc 90 phút là có đủ tiền trả hằng tháng cho chiếc xe hiệu đó 1 cách thoải con gà mái.

  Nước USA non trẻ thật khác thường, ai cũng mơ để cùng tính toán là khi nào vượt qua mặt Mỹ hoặc ít ra có dịp bắt tay cùng chụp hình với Uncle Sam. Bài viết khoa bảng từ 1 trí thức Tầu này làm tớ luôn nhớ đến hình ảnh chú Cuội cùng mỹ nhân Hằng Nga của Việt Nam và Trung Cộng luôn bay lượn trong những dịp Tết Trung Thu, cũng như Mùa Thi 1969 khi tớ vừa gạo bài thi Tú Tài 2 vừa liếc mắt xem trực tiếp truyền hình vụ Apollo đáp xuống mặt chị Hằng. Trung Cộng vẫn đang ấp ủ giấc mơ được diện kiến mỹ nhơn Hằng Nga thì phải? Chắc còn phải mơ thật lâu vì chôm đồ phế thải của NASA cũng không phải là dễ.

  Viết nhanh lúc chưa tỉnh ngủ cùng dài dòng 1 tí để với kết luận là dân Mỹ chả ai cần so sánh cùng bàn bạc về PPP. Cùng không biết Việt Nam ngày nay còn dùng xe bò, xe ngựa hoặc dùng trâu để kéo cầy như ngàn xưa hay không? Và Tết Trung Thu với chú Cuội cùng mỹ nhơn Hằng Nga lại sắp về thì phải?

  Bà 8

  ReplyDelete
 18. Em nhờ bên anh Ba sàm đăng, nhưng anh đó bỏ đi, nhờ bác đăng hộ.

  NHÂN TÀI VÀ KIẾN QUỐC
  Sau 80 năm bọn Pháp thực dân dày vò, nước Việt - nam ta cái gì cũng kém cỏi, chỉ có lòng sốt sắng của dân là rất cao. Nay muốn giữ vững nền độc lập thì chúng ta phải đem hết lòng hăng hái vào con đường kiến quốc. Kháng chiến có thắng lợi thì kiến quốc mới thành công. Kiến quốc có thành công thì kháng chiến mới thắng lợi. Kiến quốc cần có nhân tài. Nhân tài nước ta chưa có nhiều lắm nhưng nếu chúng ta khéo lựa chọn, khéo dùng thì nhân tài ngày càng phát triển thêm nhiều.
  Chúng ta cần nhất bây giờ là:
  KIẾN THIẾT NGOẠI GIAO
  KIẾN THIẾT KINH TẾ
  KIẾN THIẾT QUÂN SỰ
  KIẾN THIẾT GIÁO DỤC
  Vậy chúng tôi mong rằng ai có tài năng sáng kiến về những công việc ấy, lại sẵn lòng hăng hái phụng sự nước nhà thì xin gửi kế hoạch rõ ràng cho Chính phủ . Chúng tôi sẽ nghiên cứu kế hoạch ấy một cách kỹ lưỡng có thể thực hành được thì thực hành ngay.

  Năm 1945
  HỒ - CHÍ - MINH

  ReplyDelete
 19. Dear Duy,

  GDP per capita (PPP bình quân đầu người) của Mỹ năm 2010 là 47,200 usd/đầu người. Trong khi Trung Quốc mới chỉ khoảng >3.500usd/đầu người. Nguồn của CIA tớ có dẫn link đấy.

  ReplyDelete
 20. Đúng là so sánh GDP PPP giữa TQ và Mỹ chẳng khác nào so sánh trái cam và trái táo, nó rất khập khiển. Bỏ qua số lượng đi thì chất lượng GDP của Trung Quốc chỉ là đồ bỏ đối với Mỹ.

  ReplyDelete
 21. Hehehe, tớ chả cần biết khi nào Trung Hoa có thể vượt Mỹ. Nhưng tớ chỉ nhìn khi nào Trung Hoa biến Sa mạc Gobi thành như Nevada hoặc California của Mỹ thì lúc đó Trung Hòa mới nghĩ đến chuyện ngang bằng với Mỹ vào thập niên 1940s. Còn so với hôm nay thì ngủ đi Diễm.

  Có nhiều báo chí viết định hướng dân chúng để bảo vệ tư duy hình thái chính trị kinh tế hiện nay được sao chép từ Trung Hoa, nên viết nhăn viết cuội. Mà dân mình thì không được trang bị kiến thức để tư duy nên rất dễ bị làm "chó hùa" như chú Lý đã nói.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 22. -Từ cây kim cho đến con tàu vũ trụ đều phải bắt chước của người châu Âu mà làm theo, có được cái gì phát minh, sáng chế đâu mà cứ đòi vượt. Học mót cứ đòi hơn người phát minh!
  -Không những các tờ báo của TQ mà các tờ báo khác cũng hay đăng tin TQ vượt Mỹ đố các bác vì sao! Phải chăng trăng TQ tròn hơn trăng nước Mỹ, đồng hồ LX tốt hơn đồng hồ Thụy sĩ.
  Khà khà.

  ReplyDelete
 23. Hehehe...Mặc cho mấy ông kinh tế gia mọt sách hết lời ca ngợi tâng bốc Trung Quốc, không biết sự thật về Trung Quốc như thế nào nhưng hôm nay đọc một bài báo thì thấy giới doanh nhân giàu có Trung Quốc đang lũ lượt chuyển tiền kéo nhau sang Mẽo định cư.
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quoc-te/2011/06/doanh-nhan-trung-quoc-tim-duong-di-cu-ra-nuoc-ngoai/
  điều này nói lên cái gì?

  ReplyDelete
 24. Trời! Tàu mà đòi vượt Mỹ! Của nổi của nó thì ai cũng biết rồi. Nhìn và đánh giá hết cái 'của chìm' của nó thì mới thấy đáng nể! Cả thế giới, nhất là Tàu đang ra sức vét của để dành ra cung phụng với giá rẻ mạt cho dân Mỹ hưởng thụ. Đến khi cả thế giới cạn kiệt,.. không xa đâu - tỉ như báo cáo chiến lược nội bộ của tập đoàn Shell ước tính dầu sẽ cạn kiệt vào khoảng 2030 - thì Mỹ mới ung dung lấy của để dành ra xài! Lúc đó thì không biết Tàu với 2 tỉ dân sẽ sống ra sao?

  ReplyDelete
 25. Hôm nay Bác NXN có bài khá hay:http://www.dainamax.org/2011/06/tra-no-ay-voi-mau-sac-trung-hoa.html.Tuy cách viết Bác ấy có hơi cường điệu nhưng khá chính xác.Cái xác anh Ba tuy to như lục phủ ngũ tạng nát bét hết rồi.Chờ ngày die thôi.

  ReplyDelete
 26. Dear All,

  Huhuhu, chính vì thế tớ mới dịch bài này. Cái đau lòng nhất là ngay từ khi chuẩn bị đại hội đảng cộng sản VN lần thứ 11, tớ đã viết bài: "19/01/2011 và chiến lược 10 năm". Rồi một số think tanks gửi bài họ viết đến 73 trang để đóng góp với TW Đảng CSVN cho tớ sửa trước khi đại hội đến 3 tháng. Sau đó, trong đại hội tớ liên tục viết những bài đóng góp về hình thái xã hội cho VN. Nhưng rồi, đại hội không có gì thay đổi về tư tưởng nên sau đại hội là tớ đã có tiên lượng sẽ rất khó khăn.

  Đầu tiên là Thụy Điển rút tòa đại sứ. Một nước mà họ rất tốt với cộng sản VN như Thụy Điển phát pháo rút lui. Bây giờ dân mình muốn đi Thụy Điển phải sang Cambodia để thị thực visa. Sau đó là văn phòng di trú Mỹ tại VN rút sang Thái Lan. Và nhiều sự kiện khác mà tớ đã viết trên những bài gần đây.

  Đại hội đảng 11 cũng là nguy cơ và cơ hội. Rõ ràng kỳ đại hội 11 đã phá sản về mặt chiến lược giữ vững an ninh, chính trị và ngoại giao của VN rồi. Muốn giải quyết triệt để thì cơ hội đã qua rồi. Bây giờ chỉ còn cách hợp tác với Trung Hoa thôi. Và cách hợp tác với Trung Hoa thì là cách nửa vời, giật gấu vá vai. Rồi cũng sẽ trả giá đắt.

  Hiểm họa Trung Hoa là to lớn nhất và là định nghiệp đeo dai dẳng nhất của dân tộc và tổ quốc này. Tất cả cục diện hôm nay được quyết định bỡi từ ngày 19/01/2011 chứ khg phải bây giờ. Ngày ấy là ngày mà Trung Hoa và Mỹ họp thượng đỉnh cũng là ngày họ biết kết quả đại hội đảng CSVN lần thứ 11.

  Đại hội 11 là cơ hội và là nguy cơ. Nhích bên này là cơ hội. Nhích bên kia là nguy cơ. Cơ hội đã mất. Bây giờ chỉ lãnh đủ nguy cơ mà thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 27. Có vẻ bà con hơi coi thường Ba Tàu, Cứ cho là mẽo giàu đi nhưng rồi sao? Sức mạnh thời nay không phải là túi tiền cũng không phải là khẩu súng đó là sự liều mạng, mẽo có liều bằng ba tàu không? Các bác không thấy là dù gì đi nữa xị noa cũng làm miễn là có xìn...sống chết mặc bay... Mẽo dám làm không? Ai sợ chết hơn ai..hehe.

  ReplyDelete
 28. Đúng rồi; đáng sợ sợ thật đó, nếu Ba Tàu áp dụng chiến thuật biển người theo khẩu hiệu: “Lính chúng ta nhiều hơn đạn của kẻ thù”. Bốn đến năm đứa Thiếu lâm đè một chú Rambo đằng nào cũng chết.

  ReplyDelete
 29. Đời là vạn ngày sầu.
  Người ta không lo đánh nhau mà người ta lo họ yêu nhau:Mẽo với Tàu tuy hai là một/Tàu với Mẽo tuy một mà hai.

  ReplyDelete
 30. Chào bác HH, bác có thể cho tôi xin lại vài cái line đọc lại những bài nói về chủ đề:"Ngày ấy là ngày mà Trung Hoa và Mỹ họp thượng đỉnh cũng là ngày họ biết kết quả đại hội đảng CSVN lần thứ 11." không ạ và sẵn tiện gửi lời sory bác vì đã trách bác trong vụ bt và nhập TC.

  ReplyDelete
 31. Dear nguyen,

  Bài 19/01/2011 VÀ CHIẾN LƯỢC 10 NĂM là bài tớ viết của tôi trước khi đại hội 11 diễn ra.

  Các bạn thường chỉ nhìn vấn đề ở sự việc vi mô và không có sự liên kết các sự kiện một cách khoa học. Nên các bạn dễ bị những nhóm chính trị cơ hội lôi kéo kiểm đám đông vô thức của Gustave le Bon.

  Tớ hỏi Nguyen như thế này:
  1. VN đang dùng hình thái kinh tế chính trị của Tàu.
  2. VN đang chịu nhục để nhập siêu từ Tàu lớn nhất hơn 50% tổng nhập siêu trên toàn thế giới.
  3. Buồn buốn Tàu nó qua tác tai cái chơi vui, hổng dám làm gì mà lại xúi dân đi làm chuyện bảo vệ quyền lợi của các quan.
  4. Mỗi lần đại hội đảng Tàu đều qua làm công tác trước.
  5. Hai đảng là anh em một nhà.
  6. Chỉ khác có biên giới như là biên giới các state ở Mỹ.

  Tất cả những điều trên thì VN là gì của Tàu mà không là 1 tỉnh của Tàu? Nếu là 1 Hongkong kiểu 1 nước 2 chế độ của Tàu vẫn còn tốt hơn hiện tại.

  Và với tình hình ấy thì VN và Tàu có muốn đánh nhau không mà phải đi biểu tình hay là một một uẩn khúc đằng sau của một cuộc tự diễn biến hòa bình trong đảng cộng sản VN trước kỳ bầu báng nhân sự cấp cao của quốc hội vào tháng 7/2011 này?

  Nhưng khi tớ bảo VN nên nhập thành 1 tỉnh lẻ của Tàu là đúng về mặt tư duy triết học bản chất và hiện tượng. Thế tại sao cộng đồng mạng low class lại ném đá tớ đúng hay sai? Và dân mình đi biểu tình nước mẹ đúng hay sai? Biểu tình là biểu tình ở đâu mới đúng? Trong khi tớ bảo lạm phát, xăng lên, điện lên, nước lên, ngư dân bị đâm chìm tàu ở biển Đông thì chả có đám low class nào đi biểu tình thì lại ném đá, là tại sao? Nếu không phải là low class thì là gì? Nếu không phải u mê thì là gì.

  Hehehe, nhưng vẫn có người biểu tớ là cần tỉnh trí đấy. Huhuhu, dân nước tôi, thum thủm mùi hoa thúi địt.

  Những gì cần nói tớ đã nói với các bạn rồi. Các bạn cần phải suy nghĩ với một tư duy độc lập của mình để mà sáng suốt biết tự lo cho bản thân mình.

  Cheer,

  ReplyDelete
 32. Bác ơi, bác viết entry mới đi, chuyện gì qua rồi thì nó qua rồi mà. Thực tình là người ta chửi là cái xh không thấy công lý rồi người ta lại vô tư tin là công lý như là cái điều hiển nhiên của bất cứ một xã hội nào, đó mới là bi kịch. Dù gì thì xã hội phải muôn hình muôn vẻ chớ bác :)

  ReplyDelete
 33. Hehehe, chờ đi. Tớ đang viết nửa chừng thì phải đóng cửa clinic về. Tối nay sẽ xuất bản một đề tài có tính triết học mà các think tanks đang tính mỵ dân kiểu cũ đây. Hehehe. hôm nay trang Vietnam defence có bài Mỹ, Trung: ai sụp đổ trước? nhưng phải thòng thêm một câu: "LTS: Bài viết có tính tham khảo, không nhất thiết là quan điểm của VietnamDefence."

  ReplyDelete
 34. Mặc dù Uncle Sam luôn sợ chết vì quý mạng (tỉ dụ như tớ với 3 triệu bảo hiểm sinh mạng), cũng như Chú 3 nay với toàn lính con 1 và còn rất lâu mới có tầu và máy bay di xa, nên chuyện giao tranh quân sự giữa USA và Trung Cộng sẽ không khi nào thực tiễn.

  Thân phận của mấy nước SEA kể như đã an bài với những lệ thuộc kinh tế, văn hoá, xã hội cùng chính trị lâu nay, và với Uncle Sam thì đây cũng là điều rất tốt cho dân tình USA cùng toàn thế giới.

  Hehehehe, 3 bộ trưởng Quốc Phòng, Ngoại Giao và Ngân Khố của USA lâu nay thay nhau moi tiền để mua hàng rẻ từ Trung Cộng để cho đân USA xài phung phí, nhà nước Trung Cộng cũng gián tiếp hỗ trợ bằng cách giao tiền và hàng rẻ tận chỗ, cũng như luôn trực tiếp bóc lột sức lao động cùng hạn chế đời sống căn bản của dân tình Trung Hoa để được Uncle Sam hổ trợ cho vài tư duy nào đó, nhất là khi 1 trong 3 bộ trưởng USA phát biểu này nọ.

  Số phận của Trung Cộng cùng mấy chư hầu bên SEA và EA bên Á Châu thật gian nan cùng không lối thoát.

  Bà 8

  ReplyDelete
 35. Dear Cụ Tám,
  Sinh mạng của cụ lớn dữ hén. Ba triệu ếch là hơi bị nhiều đó. Hehehe, cụ mà qua Việt Nam thì chỉ 20 triệu tiền ông cụ khi đi máy bay mà bị rớt thui. Tức khoảng 1000 ếch thui. M5ang của tớ chỉ có giá như thế thui.

  Hehehe, các cụ bên Mẽo xem film tài liệu thật Inside Job mới xuất bản chưa? Thèng con của tớ nó mang về cho tớ xem hè này mà thấy tụi Mẽo nó gian lận và tham nhũng rất là trí tuệ. Và không phải do chính phủ Mỹ lo thế giới hay chi tiêu chính sách công mà làm sụp đổ kinh tế, nợ nần ngập đầu đâu. Mà là do nó gian lận kinh tế và tham nhũng đấy.

  Xem đi, xem đi.

  ReplyDelete
 36. Tớ hơi hơi (chưa rất) mừng vì sau trận ném đá qua, chọi gạch lại, ẩn danh có mà đích danh cũng có luôn; tình hình có vẻ đỡ tình hình hơn. Thôi thì người nhà với nhau cả. Tranh luận trong tinh thần xây dựng luôn là căn bản của mọi sinh hoạt văn hóa trong dân chủ đó thôi.
  Ba8 nói tới cái bảo hiểm nhân thọ 3M ếch làm tớ giật mình. Tớ cũng có hình như hơn 1M do sở đóng (mạng tớ chỉ đáng giá 1/3 của Ba8 mà lị). Lâu nay tớ bay qua lại với vé của VN Airlines, mà bác HH nói chỉ được bảo hiểm 1K. Nếu lỡ... uổng ghê! Chắc phải đổi Air khác thôi.

  ReplyDelete
 37. Mạng dân Mẽo cao giá thiệt! còn dân tớ quan niệm đóng bảo hiểm làm gì cho mất công đi đòi, còn lâu nó mới trả cho mình "nguyên con" chẳng lẽ lúc đó mình phải ngồi dậy nói chuyện phải quấy với nó à...thôi bỏ đi tám, Moi đếch cần Bảo hiểm vì có nó đôi khi mắc công suy nghĩ: "nên lấy sớm hay muộn đây ta?"...

  ReplyDelete
 38. Dear All,
  Lần đầu tiên tớ chứng kiến tin chào buổi sáng trên VTV1 ông thủ tướng đương nhiệm lên truyền hình tuyên bố chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông là của Việt Nam rất hùng hồn, mà không phải là người phát ngôn bộ ngoại giao như mọi khi.

  Đây là một hành động cương quyết rõ ràng. Tớ ủng hộ hành động này. Và tớ cũng tin rằng nhà nước VN đã chuẩn bị mọi tình huống khi Trung Hoa có hành động lấn tới.

  Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 39. Dear Cụ VKUT,
  Mấy sắp nhỏ nó vẫn còn công kích tớ liên tục liên tục. Một số bác sĩ nặc danh cũng hùa vào như một đám đông vô thức vì mặc cảm tư ti thiếu hiểu biết của mình. Họ chưa dừng đâu. Hehehe, miềng là miềng xem thế giởi ảo như chỗ để relax thôi.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 40. Hehehehe... vài bác 8 thêm về bảo hiểm nhân thọ nên xin 8 bổ túc là tớ đi công tác thường xuyên nên hãng USA kèm cho cái giỏ 3 triệu ếch, để nếu có điều gì thì gia đình tớ vẫn không mất đi thu nhập, và dĩ nhiên còn nhiều chuyện bảo hiểm khác (kể cả hậu sự) để từng cá nhân, mỗi gia đình cùng xã hội xung quanh luôn được an sinh cùng không phải lo lắng gì cho ngày mai. Đời sống ở USA là thế, sòng phẳng cùng an sinh hơn tất cả các nơi khác trên thế giới.

  Qua lịch sử tớ luôn băng khoăng về "Chiến Thuật Biển Người" của mấp cấp lãnh đạo chính trị cùng quân sự bên Á Châu ngày xưa, và cùng mấy vụ ôm bom cho nổ lâu nay. Chừng nào đân tình Trung Cộng có 1 hệ thống bảo hiểm toàn diện với sức khoẻ, nhà, xe, nội ngoại thất, quý vật, nhân thọ.... cùng hậu sự thì mấy chỉ số PPP hoặc mấy ảo ngữ nào đó chỉ toàn là mị dân cùng tự sướng; và hay chỉ sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi!

  Không biết dân tình cùng an sinh xã hội bên Việt nam lâu nay thế nào với cả chục ngàn lãnh đạo cùng trí thức và khoa bảng được đào tạo tại USA? Cùng buồn 8 phút với mệnh giá 1 ngàn ếch của bác Hồ, cùng chợt giật mình là nhiều đêm đi công tác tớ đã chi hơn 1 ngàn ếch chỉ cho thức uống.

  Bà 8

  ReplyDelete
 41. Dear Doctor HoHai,
  You are great Translator.I've learned a lot from yours.
  You wrote "Share your knowledge.It is a way to achieve to immortality" from Dalai Lama.
  Do you follow him ? and How to make this world better,Sir? Is it very hard?
  Thanks again

  ReplyDelete
 42. Mọi người quên một điều là dân Mỹ sống quá ổn định và tự do quen rồi, dân Trung quốc thì ngược lại.Trung quốc trên đà phát triển khí thế, còn Mỹ thì khựng lại.Chỉ cần một chút đột biến tiêu cực thôi là nước Mỹ có nguy cơ rối loạn, còn Trung quốc thì ngược lại, dù sao họ cũng vui vì vừa thoát ra ổ chuột.Xã hội rối loạn thì kéo theo nhiều thứ tiêu cực!Sự thăng hoa tinh thần giúp con người ta làm được những việc phi thường.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]