Sunday, June 12, 2011

LỐI CŨ TA VỀ?

Hai tuần qua quá nhiều sự kiện. Nhưng sự kiện "anh em đồng sàng dị mộng" choảng nhau trên biển Đông làm dư luận nhân dân và chính quyền cả 2 nước, chủ tâm một cách rất khác thường, và người dân cũng được thư giãn để trút hận thù nghìn năm Bắc thuộc, quên đi cái túi tiền không đủ để chạy chợ hằng ngày. Khi mặt hàng nhu yếu phẩm về lương thực trong tuần đấu tháng 6/2011 tiếp tục tăng đến 40-50% mà không ai hay biết.

Bên cạnh đó, ở hệ thống tài chính ngân hàng, do tình trạng thiếu thanh khoản của ngân hàng đang làm đau đầu nhức óc các nhà hoạch đính kinh tế tài chính. Họ đang ra sức nghĩ phương án sát nhập các ngân hàng nhỏ để tránh sự sụp đổ có tính Domino của hệ thống tài chính tín dụng ngân hàng. Mặc dù tình trạng cho vay ở các ngân hàng có chỗ lên đến 27%/năm.

Khu vực bất động sản thì các doanh nghiệp đang đổ nợ do tình trạng đóng băng bất động sản, vì số vốn chôn vào của hệ thống tín dụng ngân hàng vào đây quá nhiều. Sau quyết định 11 của chính phủ ngưng cho vay lĩnh vực phi sản xuất. Giảm cho vay chỉ còn 20% rổ tiền trước thời hạn 01/7. Sau thời hạn 01/7 chỉ còn được cho vay 16% rổ tiền. Hậu quả là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang thiếu vốn trầm trọng. Hai nơi ảnh hưởng nặng nề nhất là bất động sản và thị trường chứng khoán. Song không kiềm được các đề án và đầu tư công cứ liên tục phát triển.

Nhưng cái đáng sợ là đầu tư công năm nào cũng lặp đi lặp lại một chuỗi những âm thanh "đổi mới sách giáo khoa" để "giải ngân" hàng chục nghìn tỷ hằng năm. Mỗi năm, một lứa học sinh lại được học một chương trình khác. Tôi không biết có phải chăng 12 năm ăn học phổ thông là 12 lần học sinh phải học chương trình khác nhau? Vì năm nào cũng cải cách sách giáo khoa và tiêu tiền, nhưng sách vẫn cứ không phù hợp, cải cách và cải cách. Tiền thuế của dân thì cứ tiêu ở đâu không biết, nhưng đề án sách giáo khoa thì như một bản nháp vội để tiêu tốn đến 70 ngàn tỷ! Một số tiền tương đương với 70 tấn vàng theo thời giá hiện nay. Chỉ cần nhìn ở nơi đúc nhân tài đất nước, nơi những nhà mô phạm của quốc gia cũng đủ thấy kẻ thù của đất nước quan trọng nhất là ở guồng máy của đảng.

Mấy hôm nay báo chí trong nước râm rang tin dự trữ vàng trong dân lên đến 1000 tấn. Theo xếp hạng của Hội đồng vàng thế giới, thì Việt Nam đứng thứ 2 sau Ấn  Độ về dự trữ vàng trong dân. Thông tin này làm tôi giật mình nhớ đến luật trưng mua trưng dụng khi tổ quốc lâm nguy.

Bên cạnh đó, những thông tin trong nước ngày càng tồi tệ về kinh tế là lạm phát 5 tháng đầu năm lên đến gần 20%, thì người anh em đồng sàng dị mộng cũng chẳng khá gì hơn. Lạm phát của Trung Hoa không khả năng kiểm soát, dù dự trữ ngoại tệ cao nhất toàn cầu 3000 tỷ đô la. Cách mạng Trung Đông và Bắc Phi đã làm tình trạng thiếu hụt năng lượng và khoán sản cho anh em phương Bắc có nguy cơ mất khả năng phát triển. Nội tình dân chúng nỗi loạn khắp nơi. Cái chết Osama bin Laden đánh dấu mất quân bình quân sự đối đầu của Hoa Kỳ và Trung Hoa. Chỉ còn cách quay về bắt nạt đàn em. Người anh em đồng sàng dị mộng đòi chiếm hết thềm nhà đứa em và khu vực. Căng thẳng leo thang liên tục. Một ước muốn trỗi dậy hòa bình là ảo tưởng. Muôn đời qui luật cá lớn hiếp cá bé là chuyện không đổi dời.


Mộng hiếu hòa giữ vững an ninh chính trị để phát triển kinh tế tư bản thân hữu nhà nước của đảng xem như bị đe dọa. Những cuộc "tuần hành" của dân chúng chống người anh em bắt đầu diễn ra. Nhưng ỷ lớn hiếp bé, người "anh em" Trung Hoa tiếp tục gây hấn biển Đông, làm cho chính nguyên thủ quốc gia phải lên tiếng, mà không còn là đài phát thanh đại diện ngoại giao như xưa.

Thế chiến lược ngoại giao đa phương xem như sụp đổ. Người Mỹ xem như đứng ngoài. Người Nga chỉ đến để hợp tác an ninh là chủ yếu. "Anh em" môi hở răng lạnh lại đấu nhau. Và câu chuyện 19/01/2011 và chiến lược 10 năm dường như đã đúng?

Liệu lịch sử của ông Đặng bàn với ông Carter năm 1979 có lập lại lần này giữa ông Hồ Cẩm Đào và ông Obama? Lần trước là vì lý do chặn đứng tham vọng Việt muốn nuốt chửng Đông Dương và làm tay sai cho Liên Xô ở viễn đông. Còn lần này chỉ vì miếng ăn. Nếu không biết ăn chia thì liệu cái gì còn diễn ra?

Lưỡng đầu thọ địch. Đối nội gặp địch chính trong đảng sinh ra. Đối ngoại đơn côi chính sách lược và chiến lược không thấy hết thời thế, gặp địch chính là "anh em" môi hở răng lạnh. Bỏ quên mất cái gốc là dân, khó khăn nghìn trùng, không con đường nào để thoát thân. Nếu không phải là chấp nhận yết kiến thiên triều như bao triều đại ông cha ngày xưa không tránh khỏi? Ôi độc lập tự chủ, ấm no hạnh phục cho nhân dân nay còn đâu?

Sáng nay lại nghe thông tin nhân dân 2 đầu đất nước đi "tuần hành" chống người "anh em". Tôi tiên lượng tình hình sẽ xấu hơn ngày 05/6/2011?


 Update lúc 18h42' cùng ngày: Hình ảnh đàn áp những thanh niên trong cuộc biểu tình sáng 
12/6/2011 ở trung tâm Sài Gòn (ảnh của nhiều bạn khác nhau)

--------------------------------------------
Tựa đề bài viết mượn tựa đề bản tình ca cùng tên của nhạc sĩ Thanh Tùng.

Asia Clinic, 8h33', ngày Chúa Nhật, 12/6/2011

56 comments:

 1. Đất nước tan hoang mất thôi!!

  ReplyDelete
 2. Hehehe, tình hình "tuần hành" hôm nay 12/6/2011 đã bắt đầu xuất hiện những nhà dân chủ cuội ngồi quán cà phê chỉ mặt đặt tên từng thành viên quan trọng bằng những bài viết trực tiếp những cuộc tuần hành, để khu trú gom từng em đến tội nghiệp.

  Tớ đã bảo rồi, ai đó đã đặt ra câu chăm ngôn rất tuyệt vời: "Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ" trong lhuo6n khổ bản thân của mình. Các nhà hô hào xuống đường hăng nhất là những nhà dân chủ cuội mà trong bài: Nói với blogger Việt và bài Tôi tư duy, tôi tồn tại - Rene' Descartes mà không chịu hiểu. Khổ thân cho dân mình quá xá.

  ReplyDelete
 3. Phải nói là mấy 3 tháng nay tình hình của em "hơi" khó khăn khi chi tiêu trong cuộc sống do vừa học vừa làm, giá xăng tăng cao rồi giá thực phẩm, ăn uống cũng tăng nữa mà đồng lương eo hẹp..trong khi năm trước sống thoả mái hơn nhiều do vậy em cũng không biết tại sao biểu tình hay tụ tập,haha.

  ReplyDelete
 4. nhìn những hình ảnh biểu tình sao mà thương họ thật vì không có tổ chức gì hết, mạnh ai nấy đi thật lộn xộn, hiện nay lòng yêu nước sao mà "đắt thế" nơ rôn của các bạn đâu, biểu tình làm chi khi mà bạn có nguy cơ đuổi học (http://aotrangoi.com/2011/06/11/sinh-vien-bi-duoi-hoc-vi-doc-tin-le-trai/). Tuy sống trong xã hội này bạn được làm những gì pháp luật không cấm, tuy HP có ghi nhận là công dân có "quyền biểu tình, quyền được thông tin..." nhưng đâu có luật nào hướng dẫn thi hành, nên họ ghép vào tội "móc túi, tội gây rối, tội...chụp mũ" là đúng rồi. Cái gì quan trọng nhất?
  1.-Biển đảo xa xôi?
  2.- Dân giàu nước mạnh?
  3. hay "giữ vững sự...."?
  Tớ chả thấy 1 0r 2 chỉ thấy 3 nó to chình ình. Muốn cái 3 nó triệt tiêu thì không phải do các bạn hay các nhà dân chủ thực hiện mà tự bản thân nó sinh ra va nó huy như Putin ấy chứ. Đừng phí sức.

  ReplyDelete
 5. TRUNG QUỐC ĐƯA QUÂN VỀ PHÍA NAM
  Trung Quốc đưa quân về phía Nam, điểm lại quá khứ dự đoán tương lai
  http://dobatnhi.wordpress.com/2011/06/12/trung-quoc-dua-quan-ve-phia-nam/

  ReplyDelete
 6. Trong posting này tớ thấy khẩu hiệu "Mỹ Làm Lơ, Trung Cộng Lấn Tới" thật triết lý căn bản. Lâu nay tớ luôn 8 về bi hài kịch "Chúa Nợ USA và Chủ Nợ Trung Cộng" để thấu rõ tương lai của mấy chư hầu nhược tiểu ngay từ ngàn thu xưa, hiện tại cùng tương lai xa gần. Không gì quý hơn Độc lập, Tự Do, Dân Chủ.... vân vân và vân vân.....

  Nhân tiện đây tớ thân chuyển những hiện trạng của "Xứ Tây Nợ Như Chúa Chổm - USA". Ai giỏi chữ Háng làm ơn dịch dùm nghen.

  Grany Chat (Ba 8)
  -------------------------------------
  Chuyện Lạ USA (Xứ Tây Nợ Như Chúa Chổm)

  Cái xứ gì đâu thiệt lạ kỳ
  Có xe hơi đẹp chẳng chịu đi
  Còng lưng ra sức đạp xe đạp
  Để giữ cho người khỏi mau . . đi

  Cái xứ gì đâu thiệt lạ đời
  Nhà rộng phòng to bỏ không chơi
  Kéo nhau bồng bế ra bên suối
  Nằm đất nhìn lên đếm sao trời

  Cái xứ gì đâu chán gớm ghê
  Thịt thà gà vịt đến ê hề
  Thèm lắm đi ngang không dám liếc
  Chỉ sợ mai này bác sĩ chê

  Cái xứ gì đâu lạ ghê ta
  Biết bao vải vóc với lụa là
  Thế mà ngoài đường bao nhiêu kẻ
  Áo quần thiếu vải hở luôn da

  Cái xứ gì đâu thiệt lạ lùng
  Nhà băng nắm hết của cải chung
  Làm được đồng nào không đút túi
  Giao hết nhà băng, chẳng dám dùng

  Cái xứ gì đâu ngán làm sao
  Phương phi to lớn mặt hồng hào
  Sợ béo nhịn ăn thành que củi
  Rõ thật xứ gì chán biết bao

  Cái xứ gì đâu , nghĩ ngán thầm
  Tiếng Việt cháu con cứ như câm
  Ông ,bà , Cô chú kêu " You" tuốt
  Chào hỏi kêu " Hi" mỗi một âm

  Cái xứ gì đâu lạ lắm đây
  Sát nhân trộm cướp cả một bầy
  Ra toà mặc Vest trông bảnh chọe
  Trong tù tập tạ khoẻ phây phây

  Cái xứ gì đâu chẳng xài tiền
  Chỉ dùng thẻ nhựa cà liên miên
  Không có một đồng trong cái ví
  Thẻ cà thì chục cái mới nguyên

  Cái xứ gì đâu giả qúa trời
  Phụ tùng thân thể giả khơi khơi
  Chẳng riêng hình dáng làm cho giống
  Tình nghĩa bên trong cũng dở hơi

  Cái xứ gì đâu thấy nực cười
  Chó được cưng nuôi sướng hơn người
  "Rựa Mận" mất tiêu không thấy bóng
  "Lòng dồi " đi kiếm đỏ con ngươi

  Cái xứ gì đâu bắt đủ bằng
  Nghề gì cũng phải có Ba Tăng
  Câu cá lòng tong bằng không có
  Lơ mơ bị phạt đến nhăn răng

  Cái xứ gì đâu thiệt lạ lùng
  Đàn bà hách dịch , phán lung tung
  Gởi hết Trung Đông học một khóa
  Để biết đàn ông qúy vô cùng

  Cái xứ gì đâu lạ lắm thôi
  Trả thù khủng bố tận xa xôi
  Thức ăn thả xuống cùng bom đạn
  Vừa nhai vừa núp đạn trên đồi

  Chỉ có xứ này mới thế thôi
  Cái xứ cờ Hoa bấy lâu rồi
  Không có chiến tranh cùng đói khát
  Nên giờ mới lắm cái lôi thôi.

  (Không biết tên tác giả)

  ReplyDelete
 7. Họ làm lớn vậy cho các sếp Việt nam sợ khi chúng ta cho Hải quân bắn đạn thật chứ 100% không có chiến sự gì hết, yên tâm đi.

  ReplyDelete
 8. Theo thông tin tớ nhận được là các hàng quán quanh khu vực đều bị buộc đóng cửa. Nên người "tuần hành" chỉ đi ngoài đường và bị công an hốt lên xe đưa về đồn phỏng vấn và cho ra về. Xem như đảng ta đã sáng suốt nghĩ ra được chiêu để hốt trọn ổ và dẹp biểu tình ngày 12/6/2011 dễ như ăn phở. Hehehe,

  ReplyDelete
 9. Ở Việt Nam mà biểu tình cái gì hỡi các nhà dân chủ, chuyện kể ở Hà Nội năm 2007 là:
  Biểu tình: HS-TS là của Vieet Nam, HS-TS...HS-TS..!
  CA: Các dc hãy quán triệt cấp trên, chia cắt tụi nó.
  Biểu tình: Tiến lên đồng bào ơi.
  CA: Cái đám xe này là của ai vậy?
  Biểu tình: Dậy mà đi.
  CA: Các đồng chí! hãy vác hết xe này về đồn nhanh.
  Biểu tình: Dạ...dạ...dạ, xe của em, xe của em, xe của em.
  Thế là mấy ông nội biểu tình lo đi đòi xe, chuộc xe, mạnh ai nấy về. Giải tán biểu tình dễ hơn cả ăn cháo vịt.
  @Ba8.
  Bài thơ của bác nghe vui tai thật, tụi Tàu thật không hiểu khi cái Nội mông và cái Tây tạng không khai thác hết, làm giàu cho dân mà nó muốn huýnh nhau để cho dân 2 nước khổ, chắc huýnh nhau để cho tụi "nhóm quyền" lợi làm giàu chứ bảo về chủ quyền cái gì.

  ReplyDelete
 10. Tớ định viết một bài về kinh nghiệm đi biểu tình trước đây ở miền Nam Việt Nam. Nhưng rồi thấy không cần thiết.

  Các bạn đi biểu tình mà không có một cái đầu tổ chức thì chính quyền phá dễ dàng, mọi công sức và lòng nhiệt thành dần sẽ tiêu tan.

  Hồi xưa đi biểu tình ở miền Nam, dân để sẵn xe bánh mỳ dọc đường có nước để uống, có khăn, có thau đựng để dùng khăn lông tẩm nước mà chống lựu đạn cay. Dân chúng ủng hộ đùng đùng nhờ vào hệ thống biệt động thành và chính quyền tôn trọng quyền dân chủ. Nên mọi cuộc biểu tình đều thắng lợi.

  Đặc biệt, mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam đứng sau phật giáo giật dây rất thành công trong việc lật đổ cụ Diệm. Cụ Diệm mất là 1 sai lầm lớn nhất của tụi Mỹ ngu dốt về văn hóa trong xâm lược. Và đây là đầu mối để miến Nam VN thất bại.

  ReplyDelete
 11. Sao các bác buồn vậy.Chờ tình hình TH xem thế nào đã.
  Bác nào giảng thêm về sự lây trong xã hội.Chính phủ sợ cái đó chứ không gét người biểu tình chống TH.
  Bên cụ NXN tình hình khó dự đoán.

  ReplyDelete
 12. Sợ lây gì hả Đậu Tương? Dân mình hiền, sợ chiến tranh. Dân mình đâu muốn chiến tranh? Dân mình chỉ muốn đảng không làm bậy để kinh tế không bị lụn bại như hiện nay thôi. Chính phủ chả có tội tình gì trong việc này, chỉ có đảng sợ mất vai trò cai trị mà thôi. Các bạn trẻ phải dùng đúng từ chính xác thì mới tìm ra nguyên nhân để giải quyết vấn đề. Nếu không thì cứ mãi nằm trong cái hỏa mù của đảng.

  ReplyDelete
 13. Tôi mới vừa update 1 tấm hình 1 thanh niên sáng nay biểu tình ở Sài Gòn bị an ninh bắt khiêng đi giữa dòng người đông đúc trong đó có cả người đi biểu tình. Nhưng không ai dám đứng ra để giữ lại người thanh niên ấy chỉ với 2 người an ninh.

  Như vậy các bạn trẻ đi biểu tình mấy hôm nay có đủ dũng khí để đi biểu tình hay không? Người dân có đáng để các bạn đi biểu tình hay không? Hay là các bạn chỉ làm con thiêu thân? Đúng là đau thật.

  Good luck,

  ReplyDelete
 14. Giờ đây không biết tổ chức nào đứng ra đòi quyền lợi cho anh thanh niên ấy khi mà cuộc biểu tình tự phát không ai chịu trách nhiệm, có thể cậu này nếu là sinh viên có thể bị đuổi học như chơi. Hãy bình tĩnh là cơ hội tốt nhất cho các bạn trẻ cho những cuộc biểu tình lần sau.

  ReplyDelete
 15. Em nghĩ mới có 2 đợt tập dượt như vậy mà các bạn làm được thế là đã khá tốt. Ban đầu cái gì cũng có lụp chụp, lúng túng, vụng về, nhưng cứ thực hành nhiều sẽ quen, hehe. Hy vọng lần sau, các bạn sẽ biết cách tổ chức các cuộc tuần hành tốt hơn, đi sát gần nhau, không để mấy cái chiêu bẩn của CA (như hô móc túi, hô cướp giật, cho xã hội đen vào quấy phá) làm phân tán lực lượng.
  Với đặc tính thông minh, biết học hỏi mau, em tin nhân dân Việt Nam sẽ thắng lợi trước cả thù trong lẫn giặc ngoài!

  ReplyDelete
 16. Em vừa nghe VTV1 đưa tin "các website của các cơ quan chính phủ (tên miền có đuôi .gov.vn) bị hacker đánh phá", có nhấn mạnh đến trang web của PetroVN (petrotimes.vn), mà chỉ dám nói me mé là "tấn công từ hacker NƯỚC NGOÀI". Ai cũng hiểu NƯỚC NGOÀI là ai. Em đang liên tưởng đến câu "gậy ông đập lưng ông" khi nhớ trước đây, hàng lọat website của "lề trái" đã bị nhóm STL tấn công.

  ReplyDelete
 17. gần như tất cả người Việt Nam không biết gì và cũng chẳng hiểu gì về lịch sử chống ngoại xâm và mở mang bờ cõi của cha ông . đến mình còn không biết mình là ai nữa thì làm sao thắng được kẻ địch . Nó là hậu quả của giáo dục ? chắc rồi . và giáo dục là sản phẩm của thể chế xã hội sinh ra . vậy ai đã áp đặt thể chế kinh tế chính trị xã hội lên đất nước này ? người VN ư ? . người Việt có quyền quyết định vận mệnh của đất nước mình mình từ khi nào vậy ?
  có lẽ khi người VN lý giải được tường tận vấn đề này thì cũng là lúc đất nước trả hết nghiệp chướng cha ông để lại thì mới có cơ hội góc đầu lên được

  ReplyDelete
 18. Thanh niên "ăn chưa no, lo chưa tới" hẳn bị thế lực thù địch xúi giục. Chính quyền đã không dùng bạo lực, chỉ mời về đồn ghi lại tên tuổi, con nhà ai, địa chỉ và nơi công tác, rồi rộng lượng khoan hồng tha cho về.

  Các bạn trẻ thể hiện "lòng yêu nước" quá tả sẽ bị kẻ thù lợi dụng. Hãy yêu chính các bạn trước đã, đừng giành chỗ của nhau khi vào thang máy, đừng rút dao đâm đồng loại khi cảm thấy bị "nhìn đểu". Và hãy tự học cách thức để SỐNG CÒN.

  ReplyDelete
 19. Tuần trước tớ nói những người ủng hộ "biểu tình" hả hê, có bạn không đồng ý. Ngày hôm nay mới thấy rõ những hành vi tự phát không được hoan nghênh.

  Trên thực địa mặc dù được lực lượng công an đông đảo giữ trật tự, đã xảy ra việc móc túi trong đám đông, những kẻ xấu trà trộn gây sự. Dứt khoát không có Đảng lãnh đạo là không việc gì thắng lợi cả.

  ReplyDelete
 20. Hôm nay Huy Đức có một bài viết Đơn độc rất thấm thía cho lịch sử nước nhà trong nội chiến. Lúc nội chiến đã bị mất đảo thì cũng đành vì anh em trong nhà chém nhau thì người ngoài vô nhà ăn cắp. Nhưng khi đã là chủ mà cũng tự làm mất đồ trong nhà thì tội của ai?

  Chính quyền luôn chê trách nhà Nguyễn cõng rắn cắn gà nhà. Nhưng lịch sử Việt nhà Nguyễn là một triều đại huy hoàng nhất lịch sử Việt. Chưa có triều đại nào mở rộng bờ cõi và giữ vững giang sơn hơn nhà Nguyễn Gia Long!

  Buồn quá,

  ReplyDelete
 21. Hình bác HH mới posted thể hiện hành động bắt cóc của 2 côn đồ, đâu phải của các chú CA vì dân. Chả lẽ mấy chú CA giả dạng côn đồ?

  ReplyDelete
 22. thật ra để có Sài Gòn ngày hôm nay phải cảm ơn Nhà Nguyễn và Nguyễn Ánh cũng như Hoàng Gia Thái Land, tớ thì tớ không tin nếu Nguyễn Huệ không thất thủ trước Nguyễn Ánh thì có thể đưa Việt Nam như Nhật vì bản chất của Nguyễn Huệ vẫn là nông dân gốc võ biền chứ chưa cải cách như Minh Trị.

  ReplyDelete
 23. "Một trăm năm đô hộ giặc Tây" cùng những than oán về nhà Nguyễn "cõng rắn cắn gà nhà" xưa nay thật định hướng với chủ đích qua ảo ngữ để rồi máu đổ thịt rơi, ai chết mặc ai, còn tiền thầy thì thầy luôn tự bỏ túi.

  Đất nước Việt Nam được nhiều hơn mất cả ngàn lần trong Thời Pháp Thuộc. Qua định lý tương đối về không gian và thời gian, những ảo ngữ với chủ đích thời Kháng Pháp cho đến nay đã đẩy lùi đất nước mình trở lại thời bị nước Tầu đô hộ cùng bao nhiêu xương máu và khổ đau của phần lớn dân Việt. Nhiều lúc tớ băng khoăng là Việt Nam bây giờ thế nào nếu lâu nay thuộc Cộng Hòa Liên Bang Pháp! Người Việt mình được gì và mất gì, so sánh với hiện trạng lâu nay?

  Hôm qua mấy tờ báo ở Orange County đăng hình của những thế hệ trẻ, ngày tốt nghiệp đại học và trung học của đám 18-25 tuổi, những nụ cười hồn nhiên cùng an lành của đám trẻ hơn ở bờ biển, ở hội chợ, ở công viên hoặc Disneyland....., và chú thích với tên của người trong hình (theo luật). Tất cả 100% giới trẻ trong hình đều với last name gốc Việt, như Tran, Nguyen, Le, Vu, Vo, Lam....., còn first name đều là Tây nhưng thật vần và rất đẹp nghĩa cũng như luôn chắc với 1 tương lai an bình.

  Tớ ráng tìm last name Ho trong cả chục tờ báo mà chả thấy ai hết đó Bác Hồ ợ!

  Bà 8

  ReplyDelete
 24. Cháu thắc mắc với còm trên của bác Hải chút.

  Nhưng lịch sử Việt nhà Nguyễn là một triều đại huy hoàng nhất lịch sử Việt. Chưa có triều đại nào mở rộng bờ cõi và giữ vững giang sơn hơn nhà Nguyễn Gia Long!

  Huy hoàng nhất LS Việt là xét theo khía cạnh nào bác? Cháu nghĩ đời Lê Thánh Tông mới là đời huy hoàng nhất của dân Việt xét theo đời sống dân tình, cũng như thế và lực của đất nước so với các nước khác cùng thời gian . Thánh Tông đã giúp mở mang bờ cõi, trị quốc an dân, trong dân gian còn lưu truyền câu ca dao
  "Đời vua Thái Tổ - Thái Tông
  Lúa mọc đầy đổng, trâu chẳng buồn ăn"
  Còn về nhà Nguyễn, người mở mang bờ cõi nước Việt rộng nhất là Minh Mạng chứ k phải Gia Long bác ạ! Tuy nhiên cách mà Minh Mạng lấn đất k giống chút nào với vua Lê Thánh Tông cả, mà nó k khác gì với nhà Hán. Công thức là: xâm chiến -> đàn áp -> bóc lột, nên dù đã chiếm được 1/3 lãnh thổ Cam và một phần Lào nhưng sau đều mất hết vì dân bản xứ nổi dậy, thậm chí vì sa lầy ở 2 nơi này mà khiến cho đất nước suy yếu, đến khi Pháp vào thì nước ta đã rất rệu rã.
  Đấy là nói về lãnh thổ, còn nói về quân sự thì so với thời Tây Sơn ngay trước đó cũng chưa chắc đã là đỉnh cao quân sự. Về kinh tế thì cháu k dám bàn đến.
  Do vậy nên theo cháu, nhận xét trên của bác chưa đúng lắm. Hoặc cũng có lẽ do xuất thân sơ khai của hai bác cháu là từ hai phía đối lập VNCH và VNDCCH, vốn đã đối lập trong việc luận công trạng của nhà Tây Sơn với nhà Nguyễn nên có những điều bất đồng chăng?

  ReplyDelete
 25. Bạn Sliver thuộc SGK nhỉ, tớ sẽ phân tích sau. Chỉ biết rằng, theo SGK thì sự lãnh đạo của đảng ta là bách chiến bách thắng, và cũng theo đó hành vi biểu tình của các bạn không những phạm pháp mà còn là phạm tội phản quốc.

  ReplyDelete
 26. Daer Sliver,
  Chắc chuyện đánh giá lịch sử các triều đại Việt thì để chú Lý nói với Sliver hợp hơn. Vì chú ấy cũng được học dưới mái trường của VNDCCH như Sliver. Nhưng chú Lý có được tư duy độc lập và nền tảng về tự học tốt hơn những người khác. Đó là điều khác biệt của mỗi cá nhân. Riêng tôi, tôi chỉ nhắc cho Sliver 2 việc:

  1. Đọc bài Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan xem lãnh thổ Việt Nam trước thời nhà Nguyễn nó ở đâu? Và liệu không có nhà Nguyễn thì bây giờ VN mình có đủ gạo để ăn hay không, chưa nói chuyện khác? Và nhà Lê có làm cho VN được thêm tất đất nào không, nếu không là nhà Nguyễn?

  Bước tới đèo Ngang bóng xế tà,
  Cỏ cây chen lá đá chen hoa.
  Lom khom dưới núi tiều vài chú,
  Lác đác bên sông rợ mấy nhà.
  Nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc,
  Thương nhà mỏi miệng cái da da.
  Dừng chân đứng lại trời non nước,
  Một mảnh tình riêng ta với ta.


  2. Có 1 câu nói rất nổi tiếng của Jean-Jacques Rousseau, một nhà giáo dục và tư tưởng của Pháp rằng: "Khi bộ môn lịch sử ra đời thì lịch sử không còn là lịch sử". Nên khi các bạn học lịch sử cần phải học bằng cái đầu của mình chứ không học theo những gì các chính khách đã dạy cho dân.

  Cheer,

  ReplyDelete
 27. Ba8.
  Mấy bác cứ thành kiến với ông cụ.
  Ông cụ dặn cấp dưới thế này thì sai ở chỗ nào?
  Với LX TQ trăm ơn ngìn nghĩa vẹn tình
  Việc của mình thì mình phải lo.
  Cháu dẫn một bài thơ (chỉ bình thơ thôi nhé)

  Khán thư sơn điểu thê song hãn,
  Phê trát xuân hoa chiếu nghiễn trì,
  Tiệp báo tần lai lao dịch mã,
  Tư công tức cảnh tặng tân thi.

  ReplyDelete
 28. Dear Đậu Tương,
  Bài thơ trên là bài ông Cụ tặng cho cụ Bùi Bằng Đoàn thì nó có ý nghĩa gì chuyện ông Cụ liên quan đến bình luận ở đây? Có thể dịch ra như sau:

  Khán thư sơn điểu thê song hãn
  Phê trát xuân hoa chiếu nghiễn trì
  Tiệp báo tần lai lao dịch mã
  Tư công tức cảnh tặng tân thi.


  Dịch là:
  Xem sách chim rừng vào cửa đậu
  Phê văn hoa núi chiếu nghiên soi
  Tin vui thắng trận dồn chân ngựa
  Nhớ cụ thơ xuân tặng một bài.


  Cụ Bùi Bằng Đoàn họa lại bài thơ trên cũa ông Cụ là:

  Thiết thạch nhất tâm phù chủng tộc
  Giang sơn vạn lý thủ thành trì
  Tri công quốc sự vô dư hạ
  Thao bút nhưng thành thoái lỗ thi.


  Dịch là:
  Sắt đá một lòng vì chủng tộc
  Non sông muôn dặm giữ cơ đồ
  Biết Người việc nước không hề rảnh
  Vung bút thành thơ đuổi giặc thù.


  Dù là có đuổi giặc thù cửa trước nhưng rước giặc thù cửa sau thì có gì là tốt? Mà giặc thù đó lại là giặc thù truyền kiếp!!!

  Việc của mình thì mình phải lo là đúng, nhưng bao đời nay việc của mình thì các tinh hoa nhiều thời đại có bao giờ tự lo được? Mà đều phải cậy nhờ nước mẹ phương Bắc.

  Thôi thì xem như là đại nghiệp và định nghiệp dân tộc vậy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 29. @ Tuong Can
  "Khán thư sơn điểu thê song hãn,
  Phê trát xuân hoa chiếu nghiễn trì,
  Tiệp báo tần lai lao dịch mã,
  Tư công tức cảnh tặng tân thi."

  Thế này thì tớ chựu chết! Chữ Háng tớ chỉ biết Zất Zì Xám Xây cùng 2 chữ Nhơn và Văn học thời lớp Đệ Thất (lớp 6 bi giờ) Cụ Diệm ờ Sàigòn. Hồi đó đang học môn Háng Việt được 1/2 năm thì bộ Giáo Dục ra lệnh bỏ hoàn toàn để học Việt Văn thuần túy.

  Hehehehe... Ông Cụ giỏi chữ Háng nhể? Hèn nào hôm qua Oa Sinh Tơn ngày ấy bọn Tây chả hiểu gì nên Ông Cụ phải lận đận trở qua Xô Viết cùng Trung Cộng với tư duy Cộng Sản Toàn Cầu cùng Độc Lập, Dân Chủ, Tự Do, Hạnh Phúc của nhà nước Cộng Hòa Dân Chủ Việt Nam..... vân vân và vân vân, lâu nay. Âu cũng là số mệnh của con dân xứ Việt, trăm trứng từ Bà Âu Cơ huyền thoại cùng 1 lịch sử hào hùng trăm trận trăm thắng, nhất là mới đây làm "Mỹ Cút, Ngụy Nhào."

  Thấm thoát thế mà đã hơn 36 năm Độc Lập, Dân Chủ, Tự Do, Hạnh Phúc cho Miền Nam Việt Nam. Buồn nhể!

  Bà 8

  ReplyDelete
 30. Ấy, hình như bác Hải và bác Lý lại nghĩ cháu thuộc kiểu HVB hay sao thế? Cháu học kinh tế, lại theo dõi blog bác được 2 năm rồi nên cháu cũng biết được cái xã hội VN bây giờ nó đang như thế nào chứ k đến nỗi bị các chính khách xỏ mũi đâu ạ!
  Còn những kiến thức phía trên cháu nêu chỉ một phần nằm trong SGK thôi. SGK thì có nói tới sự thịnh trị của Lê Thánh Tông nhưng phần Minh Mạng thì hoàn toàn k có đâu. Cháu nghĩ là do ý đồ chính trị, vì Minh Mạng là đời vua mà nhà Nguyễn mạnh nhất, lãnh thổ rộng nhất, quân sự trong vùng mạnh nhất, kinh tế mạnh nhất nên họ cố tình lập lờ ông ấy đi để một phần hạ bệ nhà Nguyễn. Nếu SGK mà có nói đến MM lại đã hay.
  Những kiến thức trên cháu học từ trên mạng và chính xác hơn là từ trang lichsuvn.info là chính, trang này chủ yếu ngâm cứu từ các bộ chính sử của VN như Đại Việt Sử Ký toàn thư, Lịch triều hiến chương loạn chí, Cương Mục...! Nếu rảnh các bác qua đó để đánh giả thử xem trang đó thế nào.
  Quay trở lại còm của bác Hải, nếu bác đánh giá qua cương vực, lãnh thổ thì đúng là nhà Nguyễn có công đem lại cho đất nước một vựa lúa nuôi ăn cả nước, nhưng công đấy nói rõ ràng là thuộc về các Chúa Nguyễn thời Trịnh - Nguyễn phân tranh thì đúng hơn, trên lý thuyết Chúa Nguyễn cũng đã bị tiêu diệt bởi Tây Sơn. Chứ công mở mang lấy 6 tỉnh miền nam k phải là của đời nhà Nguyễn (bắt đầu từ thời Gia Long) đâu bác.
  Còn về vua Lê Thánh Tông, ông đã mở rộng đất thêm về phía nam, lấy một phần Chiêm Thành, chia rẽ CT ra 3 nước khác nhau, và sau này các Chúa Nguyễn chiếm nốt các phần còn lại, ông cũng mở rộng thêm về phía Tây (tức Lào). K hẳn là đời LTT k mở rộng thêm đất đâu ạ.
  Tuy nhiên nếu xét theo lãnh thổ, thì đúng là k đời nào bằng Nhà Nguyễn được, đã hợp đất của miền Nam và Bắc, k chỉ gói gọn trong miền Nam như các Chúa Nguyễn, tuy nhiên qua đó nói Nhà Nguyễn là triều đại huy hoàng nhất thì chưa thuyết phục lắm. Nhưng khi cháu đọc kỹ lại cả hai câu bác Hải đánh giá:

  Nhưng lịch sử Việt nhà Nguyễn là một triều đại huy hoàng nhất lịch sử Việt. Chưa có triều đại nào mở rộng bờ cõi và giữ vững giang sơn hơn nhà Nguyễn Gia Long!

  Câu thứ hai bổ nghĩa cho câu đầu, tức là bác xét theo "mở rộng bờ cõi" thì đúng là nhà Nguyễn huy hoàng thật. Có lẽ cháu đã hơi hấp tấp khi cắt ngang mà chưa rõ nghĩa câu nói của bác. Cháu xin lỗi! :D

  ReplyDelete
 31. Cách đây 66 năm ngày 9/3/1945, nhật tiến hành đảo chính hất pháp để độc chiếm Đông Dương.ĐCSVN ra chỉ thị:
  "Nhật Pháp đánh nhau và hành động của chúng ta".
  Hôm nay CHND Trung Hoa xâm lấn lãnh hải CHXHCN Việt Nam.
  NHÂN DÂN VIỆT NAM SẼ LÀM GÌ???
  Còn ko Quốc Hồn Nam Quốc Sơn Hà?
  Còn ko Hào khí Đông A?
  Còn ko Tinh thần Hịch Tướng Sĩ?
  Còn ko Chí Nhân để thay Cường bạo?
  Minh Triết Việt nhắn nhủ Đồng Bào Sáng suốt và Tỉnh táo để Hành động.
  Kính cẩn!
  Khatsiohanoi.

  ReplyDelete
 32. Dear Sliver,
  Tớ chưa từng cho rằng ai vào blog của tớ là HBV. Mà HBV là gì tớ cũng chẳng hiểu khái niệm này bắt nguồn từ chữ gì? Nếu họ là an ninh hay gì gì đó thì họ không cần tranh cãi làm gì. Họ chỉ cần hành động trực tiếp với tớ. Đó là nguyên tắc làm việc của họ. Một số người thần hồn ác thần tính cứ bêu xấu HBV là phải lên các trang mạng ảo để cãi nhau. Hehehe, họ không có thừa thời gian làm thế. Mà nếu có thừa thời gian họ cũng không cần làm thế. Hãy xem lại những tấm hình mà tớ update trong bài này chiều qua để hiểu họ. Đừng chụp mũ cho họ những việc họ không cần làm.

  Nếu các bạn đọc kỹ càng sử thời nhà Nguyễn các bạn sẽ thấy chính nhà Nguyễn đã có công bình định và thu phục người Hoa Minh Hương thời nhà Thanh vào nước ta cư ngụ và hùng cứ từ phía Nam đèo Hải Vân vào đến tận mũi Cà Mau. Nếu không có nhà Nguyễn thì hôm nay nước ta bị kẹp như bánh mì sandwich. Mà không chỉ loại sandwich 2 phía mà còn bao bọc tứ bề phía Tây có Cambodia. Miến Điện và có thể cả Lào.

  Bàn luận ở đây là thêm kiến thức để học hỏi lẫn nhau chứ không nên đả kích và nghị kỵ HBV hay CAM này nọ.

  Cheer,

  ReplyDelete
 33. Vào lúc 5/29/2011 9:05:28 PM, ngành GIÁO DỤC- ĐÀO TẠO Tp HCM còn "dạy" như thế này:
  "...Bác là người có nhiều gắn bó với đất nước và con người Trung Quốc....Nhân dân Trung Quốc rất yêu mến, kính phục Bác mỗi khi nhớ đến câu thơ chứa chan tình cảm quốc tế cao đẹp của Người đối với nhân dân hai nước Trung - Việt ...: Mối tình hữu nghị Việt - Hoa; Vừa là đồng chí vừa là anh em.
  (ai chưa tin thi click vô đây để coi)
  Nay mai ngành GD còn có thêm 70 ngàn tỷ VND nữa thì bảo đảm sẽ có nhiều điều hấp dẫn nữa.
  Với lại lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Trung Quốc đã có " thỏa thuận thực hiện nhận thức chung" rồi.
  Cho nên "một số ít người đã tự phát tụ tập" làm chi để cho "kẻ xấu nó lợi dụng" khiến cho "quần chúng" phải can thiệp, bắt giữ "kẻ xấu" như hình ảnh ta đã thấy vậy!
  Bác (sĩ) Hồ ơi! rồi người "đương thời " cũng sẽ "giữ vũng giang sơn" như người "lỗi thời". Chỉ tội nghiệp cho những người "lỡ thời" mà thôi. Luận bàn cho lắm cũng chỉ để bàn vậy thôi chớ "lỡ vận" hết rồi.
  Dân đen như tụi tui thì "Dĩ thực vi Thiên" và cũng là "vi tiên" mà "thực" cũng đã khó khổ quá rồi thì còn sức lực đâu nữa để nghĩ đến các chuyện "vĩ mô" chớ chưa nói đến chuyện đủ sức để "tụ tập mà thể hiện lòng yêu nước"!

  ReplyDelete
 34. @ Bửu Châu - Vậy mà trang mạng “Trung Quốc Binh Khí Đại Toàn” lại viết như sau:

  http://www.cnweapon.com/html/news/2010-2011/news14304

  “Quần đảo Nam Sa (Việt Nam gọi là Trường Sa) vốn dĩ là chuỗi ngọc trai lấp lánh của đất mẹ Trung Hoa, nhưng lại bị nhiều kẻ trộm cắp, muốn chiếm đoạt, giành giật, việc này chỉ làm phân tán đi ánh hào quang của chuỗi ngọc trai mà thôi. Trong số các đảo bị các nước chiếm đoạt, bọn Việt Nam kiêu ngạo, vong ơn bội nghĩa đã ráo riết chiếm đóng quần đảo với số lượng nhiều nhất.

  Nghĩ lại mà xem, Việt Nam vốn xưa là phiên thuộc của Đại Hán ta. Năm 1885, theo Thỏa ước Pháp – Thanh, Việt Nam đã bị nhượng lại cho Pháp, dần trở thành thuộc địa của Pháp. Trong hai cuộc chiến tranh, Trung Quốc đã giúp Việt Nam đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hai miền Nam Bắc đã được thống nhất. Nhưng thật không ngờ bọn Việt Nam không những không biết ơn Trung Quốc, mà trái lại đã lấy oán báo ân, tự vỗ ngực xem mình là nước có tiềm lực quân sự lớn thứ ba thế giới, liên tiếp khiêu khích Trung Quốc.......

  Và bài báo kết luận: “Hãy giết chết bọn giặc Việt Nam để làm vật tế cờ cho trận chiến tái chiếm Nam Sa.”

  Bà 8 (xin mách)

  ReplyDelete
 35. Nhớ lâu lâu có lần đọc báo từ việt nam thấy chính quyền rất thông minh khi đề cập vụ 1 thằng tàu từ quảng đông qua quậy ở việt nam ... các trang mạng đăng dòng tít " người nước ngoài gây rối trật tự công cộng " nói như vậy là ý gì nhỉ phải chăng muốn ám chỉ hết thảy những người từ anh ,từ pháp ,từ úc hay thậm chí việt kiều ấy chứ không phải "người anh em 16 chữ "

  ReplyDelete
 36. Vì có bạn Duy tớ xin tiếp lời.
  Các vị bề trên hiểu rõ sự đời.Các bác tám chuyện cho vui thôi,quan trọng là lớp trẻ gi nhớ được cái gì.Có một câu tớ rất thích "Kiến thức là những gì còn lại sau khi đã quên hết" (không phải dẫn sách).
  Lịch sử VN chưa bao giờ có phân định biên giới với TH.Nay đã có.
  Các vị vận động đổi tên biển Nam TH vô tình đã làm lời cho TQ,vì các tài liệu lịch sử đều gi là biển NAM TRUNG HOA (Theo ngu ý của bác Lý)

  ReplyDelete
 37. Theo lời một người bạn của tôi tham gia vào lực lượng chống biểu tình. Chỉ có khoảng 100 người biểu tình. Nhưng lực lượng tham gia chống biểu tình là 1000 người.

  Đó là lý do tại sao mà cuộc biểu tình diễn ra chóng vánh

  ReplyDelete
 38. Dear All,
  Vậy là những gì tớ tiên lượng ở bài Văn hóa truyền mồm thì hôm nay đã trở thành sự thật. Nhưng khi tớ nói thật thì bị ném đá vì dân mình quen nghe nói láo rồi. Thế thì phải nói láo hay nói thật đây? Buồn quá.

  Còn những gì tớ bàn chuyện phiếm Ở ĐÂY thì tình hình cũng đã lộ diện khoảng 80-90% là sự thật rồi. Và cũng bị ném đá dữ dằn hung tợn nhất từ trước đến nay. Có 1 bác sĩ nặc danh tên Ngọc viết 1 bài bảo tớ là tâm thần. Tớ chỉ thấy một điều chắc chắn rằng vị bs Ngọc ấy chỉ có viết chửi thì giỏi, ngoài khả năng chửi ra thì tớ chẳng thấy bs Ngọc có được khả năng gì. Nhưng dân mạng thì đổ xô nhau vào ý kiến bác sĩ Ngọc ấy chửi tớ tới tấp. Thế thì tớ có 2 câu hỏi, nhờ mọi người trả lời dùm nhu sau:

  1. Tớ hổng biết là bs Ngọc đó tâm thần hay tớ tâm thần? Nếu mọi người thấy tớ tâm thần thì tớ xin nghĩ viết blog ngay từ nay. Vì lời của một người tâm thần chỉ có hại cho cộng đồng.

  2. Thế thì phải nói láo hay nói thật đây khi viết blog, nếu tớ không là tâm thần?

  Cheer,

  ReplyDelete
 39. Ba8,
  Xứ ta đất cày lên sỏi đá,Quê cháu nước mặn đồng chua.Nên cần nền đạo đức CẦN,KIỆM,LIÊM,CHÍNH.
  Vào Mẽo làm thuê bây giờ phải trả phí 1500$ mà mẽo đã nhận đâu.Bà vận động mẽo sửa luật cho VC nhập cư thoải con gà mái bảo đảm Bà 8 sẽ được dựng tượng lớn.

  ReplyDelete
 40. Dear All,

  Nãy giờ có 1 cháu hôm qua đi uống cà phê ở Diamone Plaza, bị đuổi ra rồi lang thang thì bị bắt vào công an quận 1, hỏi thăm vài câu rồi cho về. Cháu ấy bảo rằng có khoảng > 100 em trong nhóm biểu tình ở Sài Gòn hôm qua có hộ chiếu đỏ của Trung Hoa cũng bị bắt vào.

  Cho nên hôm qua an ninh đông hơn người biểu tình gấp nhiều lần và họ đã biết thông tin này nên hôm qua an ninh mạnh tay để trấn áp và chặn tụi Trung Hoa khuấy động chuyện nguy hiểm đến tình hình chăng?

  Cheer,

  ReplyDelete
 41. Lại bài "Khích động biểu tình rồi ném lựu đạn". Các bạn trẻ, đừng để kẻ địch lợi dụng.

  ReplyDelete
 42. Nếu bác Hải tâm thần, con -đọc bác từ MB – LG – Blog -cũng thần quynh rồi, hơhơ. Chúc bác sức khỏe để khai sáng các bạn trẻ - trong đó có con!

  ReplyDelete
 43. @ Ba8:
  Ba8 ơi! Nó nói đúng đấy chớ, ít nhứt và không thể cãi được là: "Trong hai cuộc chiến tranh, Trung Quốc đã giúp Việt Nam đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hai miền Nam Bắc đã được thống nhất. ..."
  Cái chết của tui (và một số người như tui) là ở chỗ đó. Tui đâu có nhờ (nếu không nói là bị) nó giúp mà bi giờ nói rằng vong ơn, bội nghĩa, đòi mần thịt bọn tui để tế cờ là sao? Tui không "vay" mà bắt phải "trả" là nghĩa lý gì?!
  Bi giờ nội lo cái miếng ăn ở buổi "củi quế, gạo châu", trong khi tụi tui chỉ còn mỗi một thứ tư liệu là "sức lao động sắp hết date" này thì còn tư duy và sức lực đâu nữa để "luận" để "hành"!
  Thành ra không muốn nhưng cũng phải đành "nhắm mắt đưa chơn" thôi!
  @ Bác (sĩ) Hồ:
  Ông mà cứ nghe "thị phi" kiểu đó miết thì không chừng bị tâm thần thiệt!
  Nói thiệt thì quá tốt. Nhưng ông dám nói thiệt hết không? Thôi, cứ vừa vừa, từ từ cho nó "lành". Quê tui có câu ca dao như thế này: "Một mai trống lủng khó hàn/ Dây dùn khó dứt, bạn ngoan khó tìm"

  ReplyDelete
 44. Hôm nay báo Tiền Phong đưa tin Bộ công thương bác đề nghị tăng giá điện, đây mới là chống lạm phát.

  ReplyDelete
 45. Dear bác sĩ Hồ Hải,

  'Nãy giờ có 1 cháu hôm qua đi uống cà phê ở Diamone Plaza, bị đuổi ra rồi lang thang thì bị bắt vào công an quận 1, hỏi thăm vài câu rồi cho về. Cháu ấy bảo rằng có khoảng > 100 em trong nhóm biểu tình ở Sài Gòn hôm qua có hộ chiếu đỏ của Trung Hoa cũng bị bắt vào.'

  <--- Bác sĩ thật sự tin là có chuyện trên? Hoa Nam tình báo cục chẳng lẹ ẹ như vậy?

  ReplyDelete
 46. Hehehe, đố ai biết được tin thật hay giả? Nhưng trò "kích động biểu tình rồi ném lựu đạn" như chú Lý nói ở còm trên thì đều có thể xảy ra đấy.

  Hồi xưa ở miền Nam, mấy ông mặt trận giải phóng miền nam Việt Nam thường hay kích động dân đi biểu tình rồi cho người đi ném lựu đạn cho dân chết và bị thương rồi đổ thừa Mỹ Ngụy giết người biểu tình. Rồi khuấy động biểu tình tiếp và tội lỗi Mỹ Ngụy đầy đường.

  Good night,

  ReplyDelete
 47. Thật tội cho chú này, có lẽ chú ây cũng yêu nước ngây thơ như mình cách đây vài năm, học lịch sử từ bao năm hễ có giặc ngoại xâm là ta lên tiếng sẽ được nhà nước hoan nghênh vậy mà sao hô 2 tiếng HS-TS lại bị bắt? tại sao vậy ta.
  (http://www2.vietinfo.eu/tu-lieu/tuong-thuat-cua-bui-van-thuc-ve-vu-bat-nguoi-trong-cuoc-bieu-tinh-tai-tp-ho-chi-minh.html)
  Tại vì các bạn quá ngây thơ đi theo những gì họ nói, họ nói vậy chứ thật ra đâu phải vậy cho nên muốn hiểu họ là thì hãy hỏi nhwuxng người khác về họ. Nhưng chắc chắn một điều là:
  - Nếu các bạn không một ai đi biểu tình thì nhà nước buồn lắm.
  - Các bạn đi biểu tình thì họ lại không vui nên phải trấn áp.
  Tịa vì cuộc sống là những cặp đói lập và mâu thuẩn nhưng lại thống nhất nhau, nhưng hiện tại ở ta không chấp nhận đối lập và triệt tiêu nó nên không có động lực phát triển.

  ReplyDelete
 48. @ 2 bạn Bửu Châu & Tuong Can - Cả ngày hôm nay tớ "chôm" giờ ở hãng để Gúc Gù cho ra lẽ về lịch sử nước Việt từ ngàn xưa tới hiện đại. Chết thật, bọn phản động trang mạng “Trung Quốc Binh Khí Đại Toàn” tưởng là bố láo nhưng chẳng báo lố tí nào với câu: "Nghĩ lại mà xem, Việt Nam vốn xưa là phiên thuộc của Đại Hán ta. Năm 1885, theo Thỏa ước Pháp – Thanh, Việt Nam đã bị nhượng lại cho Pháp, dần trở thành thuộc địa của Pháp. Trong hai cuộc chiến tranh, Trung Quốc đã giúp Việt Nam đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hai miền Nam Bắc đã được thống nhất."

  http://www.cnweapon.com/html/news/2010-2011/news14304

  Trong cuộc chiến Huynh Đệ Tương Tàn trước 1975, ngoại trừ những viện trợ "free & không vụ lợi" từ Mao Trạch Đông thì tất cả những súng ống, đạn dược cùng cơm gạo khác...... đều là nợ USA (Miền Nam) và Miền Bắc thì nợ Sô Viết, nợ Đông Âu, nợ Cu Ba...... Và vì thế, Quần đảo Trường Sa (Trung Cộng gọi là Nam Sa) không chừng là chuỗi ngọc trai lấp lánh của đất mẹ Trung Hoa thật ngay từ xa xưa, nhất là trước thời điểm "1 ngàn năm đô hộ giặc Tầu" và sau đó có mấy màn nhận vơ chi đó từ đám "phiên thuộc của Đại Hán."

  Tớ chỉ không đồng tâm với kết luận của bọn phản động Trung Quốc Binh Khí Đại Toàn: “Hãy giết chết bọn giặc Việt Nam để làm vật tế cờ cho trận chiến tái chiếm Nam Sa.” Nhưng cũng không quên là thời VNCH tớ luôn bị nhồi sọ nên luôn gọi "Phía Bên Kia" là Vẹm!

  Bà 8

  ReplyDelete
 49. Dear Real Keep Dream,
  Dân trí mình còn thấp lắm. Theo tổng kết của tôi thì 95% dân có trình độ đại học và sau đại học khả năng nhận thức được vấn đề là không có. Chỉ có khi nào vỡ đầu chảy máu mới thấy được đâu là thật đâu là giả. Không chịu học hành cho tử tế để nhìn đúng vấn đề mà chỉ cần 1 mồi lửa của ai đó thì bùng lên như lửa rơm xong rồi tắt ngúm.

  Ôi dân nước tôi, biết bao giờ lớn nổi thành Người?

  ReplyDelete
 50. Bác Hải thử xem,
  Có phải Tàu đang đánh phá cùng lúc trên nhiều mặt trận không? Quân sự, ngoại giao và kinh tế.
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/25644/nhieu-thuc-pham-len-gia-vi-trung-quoc-gom-hang.html
  Tàu chỉ cần gom ít tiền lẻ, thao túng thị trường, đồng thời cấm xuất hàng sang VN thì các bác trong BCT cứ là còn mệt bở hơi tai, chưa nói chi đến động binh đao.
  Mấy ngày nay buồn quá trời luôn. Về nhà luôn động viên nhau, thôi cố vui chơi nốt đi, kẻo nhỡ một mai...
  Mèo ước gì, sau này blog của bác Hải chỉ bàn những chuyện như phim ảnh, nghệ thuật nhỉ? Biết đến bao giờ đây.

  ReplyDelete
 51. Các bạn đi phản đối China thế hàng ngày các bạn dùng vật dụng gì để sinh hoạt? Tôi tin rằng đa số các bạn VN sử dụng 80% vật dụng sinh hoạt hàng ngày của mình là đồ China
  Tôi thì chỉ có thể cố gắng làm 1 việc: khi mua bất cứ 1 món hàng nào, cố gắng tránh xa hàng China, chỉ mua khi không còn lựa chọn nào hết. Nhưng thú thật đến giờ vẫn có hơn 50% vật dụng của tôi là đồ China

  ReplyDelete
 52. Nhà cô Beo có bài BẮT NGƯỜI BIỂU TÌNH? bảo rằng cô ấy chứng kiến là chỉ có an ninh bắt tụi móc bóp và hình thế võ Aikido kia là không đúng là của ngày biểu tình 12/6/2011, vì hôm đó đoàn biểu tình không đi qua hướng này. Nhưng hôm nay BBC đưa tin cháu Nguyên là người trong hình trên trả lời phỏng vấn trong bài Người tham gia biểu tình lên tiếng. Haiza... chẳng biết đâu mà lần.

  ReplyDelete
 53. Cô Beo đang định "thanh minh" cho chính quyền nhưng ai dè hố to rồi :-)
  Em cảm thấy CP đang rất lúng túng trong mấy vụ này. Càng đàn áp mạnh tay càng chứng tỏ sự bất lực, đuối lý và lúng túng. Phàm kẻ nào càng không có cái đầu để suy nghĩ lý lẽ thì càng phải dùng chân tay để giải quyết vấn đề thôi.

  ReplyDelete
 54. Người ta "Ăn cơm Chúa" thì phải múa tối ngày cho Chúa coi, chuyện bình thường mà. Ai lại như anh Tạch ăn lương của TMV mà lại công bố trên báo rằng xe Toyota made in VN dấu lỗi.

  Những người mang ống kính đến thu hình là những người dũng cảm. Xem clip này rất thú vị

  ReplyDelete
 55. Có lẽ sau biểu tình TH bắt đầu siết nhập khẩu từ VN: http://vef.vn/2011-06-21-trung-quoc-siet-nhap-khau-vai-thieu-viet-nam

  ReplyDelete
 56. Dear L.V.Dũng,
  Đúng rồi, bổn cũ hồi phân ranh giới trên bộ lập lại. Rồi đây sẽ có nhiều doanh nghiệp khốn đốn.

  Ngay từ bây giờ nông dân Việt phải chủ động tìm thị trường thay thế. Nhà nước, đặc biệt Vinafood phải đi tìm thị trường cho dân. Nếu không nông dân miền Bắc sẽ khổ sở với Trung Hoa.

  Các ngành khác như: cao su, xi măng, sắt thép, ... cũng phải chuẩn bị tìm thị trường đi là vừa. Tớ có anh bạn tan gia bại sản hồi 2008 vì cao su rồi. Tớ nhớ mãi chiêu này của Trung Hoa.

  Cheer,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]