Wednesday, June 8, 2011

MỘT ĐÁNH TRÁO KHÁI NIỆM NGUY HIỂM

Bài đọc liên quan:
Đánh tráo khái niệm và hậu quả
Những bất cập của loài người
Tha hóa và tham nhũng
Công hữu tư hữu và hình thái xã hội loài người
Thấy gì qua cuộc họp lần thứ 8 khóa XII năm 2010?
Thấy gì qua cuộc họp quốc hội lần thứ 8 khóa XII (tt)
Thưa các quan phụ mẫu

Chuẩn bị cuộc bầu cử tìm ra những lãnh đạo tối cao cho nhà nước trong tháng 7/2011 là một việc có rất ít thời gian cho những think tanks. Kể từ ngày đại hội đảng "thành công rực rở" đến nay các think tanks lo rất nhiều việc. Một trong những việc vô cùng quan trọng là soạn thảo những tư tưởng cho đảng và cho đất nước trong thời kỳ khó khăn cần phải chuyển đổi mô hình xã hội. Nhưng hôm nay đọc trên Thời báo kinh tế Sài Gòn, một thông tin về câu chuyện xưa như trái đất, mà lại luôn mới với Việt Nam từ hơn nửa thế kỷ qua.

Bản chất của nền kinh tế loài người từ thời khai sinh lập địa đến nay là kinh tế thị trường xác lập quyền sở hữu tư liệu sản xuất theo qui luật tư hữu. Mọi hình thức công hữu chỉ phục vụ cho an sinh xã hội để phục vụ cộng đồng. Ngoài ra để bảo vệ chủ quyền một quốc gia, ngoại giao, an ninh quốc phòng được lấy từ nguồn thuế của cộng đồng. Chưa có một hình thái xã hội nào tước mất quyền tư hữu của dân chúng mà có thể huy động được sức mạnh của toàn dân. Vì như thế sẽ đi ngược lại với qui luật của triết học.

Trong lúc đại hội đảng đang diễn ra đầu năm 2011 này tôi đã viết hai bài: Công hữu tư hữu và hình thái xã hội loài người, để nói lên bản chất của loài người là tư hữu và quyền lực. Đi ngược lại cái tư hữu là đi vào sự sụp đổ vì nó ngược với qui luật và bản chất của loài người về mặt triết học - mà cụ thể là phân tâm học. Bài Thưa các quan phụ mẫu là để lược lại các loại hình thái chính trị kinh tế toàn cầu để tìm ra một hình thái kinh tế chính trị phù hợp nhất cho đất nước, vì mô hình kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa với sở hữu toàn dân là không còn phù hợp và đi ngược với quy luật triết học.

Thế nhưng mấy tháng sau đại hội đảng các think tanks bàn luận nên sử dụng từ "sở hữu toàn dân" hay "sở hữu quốc gia"? Họ giả bộ quên đi trong duy vật luận có cặp phạm trù chung - riêng. Họ đánh tráo khái niệm cái chung "toàn dân" cũng có nghĩa là "quốc gia", vì có quốc gia nào mà không phải của nhân dân? Cái chung thì luôn là cái chung, dù anh có đánh tráo cái chung này sang cái chung khác về mặt khái niệm, thì về mặt triết học, nó vẫn là cái chung, không thể là cái riêng.

Ấy thế mà họ vẫn cứ làm, họ vẫn cứ đánh tráo khái niệm, và họ vẫn cứ làm trò che mắt dân đen giữa thời đại mà nhân loại đã thấu đáo tất cả mọi điều dưới cơ sở của triết học. Thế mới thấy nỗi đau của dân tộc Việt nó đến mức nào?

Hãy mạnh dạn nhìn thẳng vào sự thật theo đúng với khoa học triết học đúng nghĩa thì mới mong tìm ra con đường đi đúng cho dân tộc. Với cục diện mới toàn cầu thay đổi đến chóng mặt trong chỉ 5 tháng qua, nó sẽ là đòn bẫy lật nhào tất cả những thành trì tư duy duy ý chí và phi khoa học.

Tư gia, 21h21', ngày thứ Tư, 08/6/2011

48 comments:

 1. Bác HH. Ông Tống văn Công viết : Nhà báo Dương Văn Ba, cũng là người rất thân cận với ông Minh, đã ghi lại sự kiện này trong hồi ký “Những ngã rẽ” của anh (chưa xuất bản). Xin phép anh được trích đoạn ấy:

  “Ngày 30-4-1975 tại dinh Độc lập” 8 giờ 40 phút: Có một ông già người Pháp, tướng hơi thấp, to béo, mặc “complet” thắt cà vạt đến tiền sảnh Phủ Thủ tướng. Tôi đích thân ra tiếp.

  Ông ta tự giới thiệu là Đại tướng Vanuxem trong quân đội Pháp, từng là bạn thân của Đại tướng Dương Văn Minh, ông ta muốn gặp tướng Minh có việc gấp. Tôi vào phòng Thủ tướng báo cáo sự việc. Tướng Dương Văn Minh và Thủ tướng Vũ Văn Mẫu đồng ý tiếp.

  Tướng Vanuxem được tiếp kiến khoảng 15 phút. Ông ta nói với Tổng thống Dương Văn Minh: “Bắc kinh sẵn sàng có hành động quân sự để cứu lấy Việt Nam Cộng hòa khỏi rơi vào tay quân đội BắcViệt. Ông là sứ giả mật của Bắc Kinh. Nếu Tổng thống Minh đồng ý cứ lên truyền hình kêu gọi quốc tế can thiệp, vì quân đội Bắc Việt đã xé hiệp định Pari. Tướng Vanuxem đảm bảo lập tức Bắc Kinh sẽ đổ bộ vào Việt Nam”.

  Câu chuyện trên, Tướng Trần văn Trà và bà Nguyễn thị Bình trong bài viết của họ cũng nói đến nhưng không nêu đích danh TQ muốn đánh miền Bắc lúc đó. Điều này cũng hiểu được là quyền lợi chiến lược của họ mới quan trọng ( cần miền Bắc làm một buffer zone, không muốn chấm dứt chiến tranh, giúp miền Bắc tổng cộng 20 tỷ mỹ kim thực ra nhờ đánh Mỹ dùm họ, để làm suy yếu Mỹ trước đó, sợ Liên xô bao vây v.vv ) còn cái danh từ XHCH anh em, chổ dựa ý thức hệ cũng chỉ là chiêu bài mà thôi. Cũng như nhân quyền, dân chủ .. cũng chỉ là chiêu bài của Mỹ nhưng nó hết sức lợi hại vì nó thu hút con người một cách tự nhiên.

  VN hiện nay đang nằm trong hai gọng kiềm, TQ xúi xây đập thủy điện bên Lào và xâm lấn Biển Đông theo phương cách " la raison du plus fort est toujours la meilleure.” ( lý của kẻ mạnh bao giờ cũng thắng", có người gọi "chuyên chính" ). Người đi biểu tình, người không đi biểu tình, các anh công an, cũng chẳng khác chi đàn kiến chạy trong cái chén, không thoát ra được.Ai cứ làm điều mà mình cho là đúng với lương tâm mình. Để rồi 20 năm sau, nhìn lại biến cố này họ sẽ nghỉ rằng ngày đó tôi cũng làm hết sức mình rồi nhưng ... tất cả đều chung một số phần là đang nằm trong gọng kiềm của lịch sử mà chúng tôi không phải là những người quyết định.

  ReplyDelete
 2. Dear anh HL,
  Chuyện mà anh trích trong hồi ký của Minh hai mang - Dương Văn Minh - thì hầu hết dân trong nước đều biết. Chuyện này do nhà báo Bùi Thanh bên báo Tuổi Trẻ đả viết trên blog của anh ta hồi Yahoo 360 còn. Nó là một trong những nỗi đau mà người ta vẫn cứ oang oang rằng người ta thắng. Nhưng thực chất của ngày 30/4/1975 là một sự mua bán giữa các cường quốc thông qua sự ngu dốt của dân tộc vì dân trí thấp và có những hôn quân.

  ReplyDelete
 3. Chợt nhớ ngày xưa vua Thanh cũng đã đồng ý gả công chúa Thanh Triều cho “Hoàng đế” An Nam là Quang Trung, với của hồi môn đã hứa là đất Lưỡng Quảng (theo yêu cầu của vua Quang Trung – người chiến thắng – xin đất Lưỡng Quảng rộng lớn của Thanh Triều để thắt chặt tình thâm giao hai nước).
  May mắn thay! (Xin lỗi)! Việc không thành vì Vua Quang Trung bị bạo bệnh đã băng hà đột ngột, chứ nếu không có lẽ ngày nay chúng ta đều đã nói tiếng Quan thoại cả rồi. Vì đem dải đất Việt Nam này mà trộn vào Lưỡng Quảng, thật không khác gì món tiệc “thịt se sẻ nấu thịt bò” vậy.

  ReplyDelete
 4. BS Hồ đề nghị "Hãy mạnh dạn nhìn thẳng vào sự thật...".
  Nếu tôi không lầm thì đại hội VI đảng CSVN đã đưa ra phương châm, còn đầy đủ hơn đề nghị trên, là: "nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng sự thật". Nhưng rồi thực tế 1/4 thế kỷ đã trôi qua, phương châm đó vẫn chỉ là mỹ từ!
  Lại nữa, "XHCN anh em", "thế giới đại đồng" và "đồng minh" trong "thế giới tự do" cũng đều là mỹ từ. Không tin cứ coi lại, đơn giản và cụ thể nhất là sự kiện biên giới phía bắc năm 79, sự kiện biển Đông mới đây, năm 88 và năm 74.
  "Đánh tráo khái niệm" hay dùng "mỹ từ để mị dân" cũng chỉ là một.
  Rõ ràng là chúng ta đang nằm trong "sự mua bán giữa các cường quốc...."

  ReplyDelete
 5. Mặc dù cho là bài viết có tâm...nhưng Moi Không đồng ý với BS HH ở điểm này:"Chưa có một hình thái xã hội nào tước mất quyền tư hữu của dân chúng mà có thể huy động được sức mạnh của toàn dân."
  Những năm đánh Pháp & Mỹ, Bắc Việt đã vô sản rồi sao họ vẫn có được sức mạnh của toàn dân? ở những nước Cộng sản khi chính quyền muốn thì dân dù chết cũng phải làm...hãy nhìn vào lịch sử.

  ReplyDelete
 6. Ai chẳng biết những khẩu hiệu ,phương châm....của XHCN là mỹ từ...nhưng vấn đề là cứ tương ra búa xua vì chẳng có thằng nào chịu trách nhiệm và cũng chẳng có ai dám ý kiến ý cò về những slogan đó(hic)...Nói chung thì cũng ích nước lợi....tứ lung tung...

  Ở Những nước tự do mấy ông bà ra tranh cử họ cũng "tương ra búa xua" nhưng sẽ lãnh búa về sau...đấy là sự khác biệt giữa hai đẳng cấp....hehe

  ReplyDelete
 7. Dear Such for life,

  Miền Bắc đánh thắng miền Nam là một chuyện khác với chuyện huy động sức dân. Không thể so sánh như thế được vì:

  1. Sức dân ngày nay là chủ yếu kinh tế. Sức dân ngày ấy chủ yếu là quân sự và chính trị, còn kinh tế thì lệ thuộc LX và Trung Hoa.

  2. Ngày nay dân có internet để có thông tin. Ngày ấy chỉ có cán bộ trung cao mới được phép cấp 1 cái radio có giấy phép, dân không được dùng.

  3. Thời đó, dân mới thoát kiếp nô lệ dễ bì dụ dỗ và ru ngủ. bây giờ khác xa.

  4. Trong 1 cuộc chiến tranh giữa 2 phe, phe nào có đường lối, tổ chức tốt, tính kỷ luật cao và ác độc hơn kẻ ấy sẽ thắng. Chứ không phải kẻ giàu có và tự do sẽ thắng. Hồi đó cụ Hồ đạt được 4 tiêu chuẩn này trong chiến tranh. Còn cụ Diệm ở miền nam cũng thế có đầy đủ các chiến lược như cụ Hồ. Nhưng bị cụ Hồ phá thế chiến lược khi thành lập Mặt trận giải phóng miền nam VN để tổ chức biểu tình chống cụ Diệm theo chiến lược đánh đàm trên 3 mặt: quân sự, chính trị và truyên truyền. Sau này cụ Thiệu thì không bằng cụ Diệm nên miền Nam thất bại là đúng.
  -------------------------

  Dear All,

  Lần đầu tiên tớ chứng kiến tin chào buổi sáng nay trên VTV1 ông thủ tướng đương nhiệm lên truyền hình tuyên bố chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông là của Việt Nam rất hùng hồn, mà không phải là người phát ngôn bộ ngoại giao như mọi khi.

  Đây là một hành động cương quyết rõ ràng. Tớ ủng hộ hành động này vì sự quang minh chính đại. Và tớ cũng tin rằng nhà nước VN đã chuẩn bị mọi tình huống khi Trung Hoa có hành động lấn tới.

  Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 8. Bs HH,
  Thế có nghĩa là phải đánh cái đã sau mới đàm hở bác.Mà cũng nên đánh để lấy cớ thoát ly.Trong lúc này chủ chiến sẽ có lợi về chính trị.Hậu quả bác cháu ta lãnh đủ.Chủ hòa sẽ bị nén đá.

  ReplyDelete
 9. Cách đây 2 ngày, VN tỏ thái độ cứng rắn với TQ qua trả lời phỏng vấn của BBC của Tướng Thanh và Tướng Vịnh, câu trả lời rất rõ ràng, không một chút e ngại nào. Hôm nay, ttg Dũng và ông Triết điều lên tiếng nói nhân dân VN đủ ý chí và sức mạnh dân tộc bảo vệ hải đảo và vùng biển của mình. Đây là điều mọi người mong đợi, chứng tỏ lảnh đạo cao cấp đã có chuyển hướng. Nhưng để đối trọng với một nước lớn là TQ, có ngân sách Quốc Phòng 91 tỷ Mỹ Kim, một nước nhỏ như VN, với ngân sách Quốc Phòng 2.6 tỷ Mỹ Kim, bắt buột phải dựa vào một nước lớn khác. Tướng Vịnh nói như sau :

  - Có người hỏi tôi: “Ngài có thất vọng không trước phát biểu của một số nước năm trước rất cứng rắn, năm nay dịu giọng khác hẳn?”. Tôi đáp: “Tôi nhận thấy điều đó, nhưng tôi không thất vọng ... Tôi tin một thời gian nữa khi họ hiểu đầy đủ, họ sẽ nhắc lại vấn đề này”.

  Chắc chắn VN sẽ có những biến chuyển nữa sắp tới.

  Hiện nay TQ đang cân nhắc, chờ cơ hội để tấn công và nếu đánh VN, họ sẽ đánh trước tháng 7.

  ReplyDelete
 10. Tôi không hiểu một điều trong việc VTV đưa tin là: hình như tối hôm qua VTV không đưa tin? Có ai xem truyền hình tối qua chứng kiến không?

  Vì tôi thấy trên Vietnamnet thì họ dẫn nguồn hình ảnh của đài truyền hình Khánh Hòa trong lời phát biểu trực tiếp trên truyền hình.

  Theo tôi, ở VN bây giờ chỉ có ông TTg đương nhiệm mới đủ bản lĩnh để làm được điều này. Mấy ông sắp về hưu thì miễn bàn. Còn lại mấy ông khác thì sao? Đó là điều cần suy nghĩ khi kết hợp với ngày biểu tình 05/6/2011 mà TTXVN lại đưa tin là không phải biểu tình mà là tụ tập đông người một cách tự phát.

  Qua đó ta thấy có 1 cái gì đó đang hình thành trong các lãnh đạo cao cấp. Một bên im lìm, một bên thì tuyên bố quang minh chính đại trực tiếp trên truyền hình. Và khi biểu tình ngày 05/6/2011 thì lãnh đạo không tuyên bố trước cho dân mà chỉ là tin vỉa hè. Bản thân tôi, tôi chỉ ủng hộ biểu tình khi lãnh đạo cao cấp Việt Nam lên phương tiện truyền thông thông báo và kêu gọi. Còn lại nếu tin vỉa hè thì tôi không ủng hộ.

  Mọi người nghĩ sao?

  ReplyDelete
 11. Các bác có cho rằng sẽ có chiến tranh xảy ra?

  ReplyDelete
 12. Dear Mèo Ụ,
  Tớ thì không cho rằng sẽ có chiến tranh như Đậu Tương nói.

  Ngoại giao thì luôn dương Đông kích Tây, nó là bí mật quốc gia của các lãnh đạo cao cấp. Chỉ khi nào bạch hóa mới rõ thôi. Chúng ta chỉ đoán mò bằng những sự kiện mà phân tích thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Bác Hải,
  Bác nghĩ sao nếu giả sử rằng cuộc biểu tình hôm 5/6 có hàng ngàn người tham gia? Như vậy, có kết quả gì?
  Nếu bây giờ phát động phong trào bài trừ hàng hóa TH?

  ReplyDelete
 14. Híc híc,
  Mèo nghe bác HL nói mà đau lòng quá. Mèo cũng cho rằng chưa có chiến tranh trong năm nay.
  Nếu chiến tranh xảy ra thì mọi thứ sẽ tiêu vong để đạt được cái gì?

  ReplyDelete
 15. Dear Mèo Ụ,

  Hậu quả biểu tình 05/6 sẽ có trong 1 vài tháng tới. Chờ xem bên TH họ sẽ phản ứng bằng những quyết định xuất nhập khẩu với ta thì sẽ rõ. Hồi 2008, khi còn bàn cãi về ranh giới trên bộ họ đóng cửa nhập 1 số hàng. Họ sẵn sàng mua cao su thô ở nơi khác đắt hơn mua ở ta. Họ nâng thuế mua cao su ta lên 37% từ 0%. Bạn tớ từ đại gia thành con nợ chúa chổm vạ lây đến tớ khổ gần chết. Đó là những gì tớ biết.

  Chuyện phát động tẩy chay hàng Trung Hoa là chuyện mỗi công dân có lòng yêu nước nên làm. Nhưng bên cạnh đó VN phải có 1 nền công nghệ hỗ trợ và hàng tiêu dùng mạnh như Thái mới làm được. Vì không nhập siêu Tàu thì cũng nhập siêu nơi khác. Mà ngay cả nhập siêu của Tàu thì lượng nhập siêu của ta chỉ chiếm 0.07% tổng GDP của họ. Nên có ta hay không có ta là chuyện phủi bụi. Ngay cả Mỹ cũng phải la làng nhập siêu của Tàu.

  Phát động bài trừ hàng TH thì tụi Tây nó cũng đã phát động 5 năm nay rồi. Nhưng chính tụi Tây nó cũng đặt hàng TH sản xuất cho nó để nó về đóng nhãn của nó bán kiếm lãi. Thế của Tàu mạnh ở 2 cái: tiêu thụ lớn gần 50% mặt hàng xây dựng cơ sở hạ tầng. Tàu xuất khẩu 80% hàng để thế giới tiêu dùng.

  Haiza... khó quá khó quá khi VN muốn tẩy chay hàng Tàu.

  ReplyDelete
 16. Cho tới bây giờ mà nhiều người còn tin rằng ông Minh Lớn nói như vậy à. Ông ta có thể là đồ phản phúc, nhưng dứt khoát không phải tay sai, người ta chỉ nói sau lưng ông ta thôi.

  Làm gì có Pháp nào can thiệp vào phút chót, khi cờ 3 Chốt nhập cung, phải si nghĩ một chút chứ. Sự thực là thế này, Westmoreland tuyên bố: "chỉ cần 1 tiểu đoàn Mỹ (nhớ là Mỹ) vào vùng cán xoong, là tình thế xoay chuyển".

  VNCH thất bại là một sự không may mắn cho dân Việt. Bùi Thanh chỉ là thứ bồi bút, và quả báo nhãn tiền.

  ReplyDelete
 17. Dear all,
  Em có xem VTV1 bản tin cuối ngày 11h khuya. Có hình ảnh người xếp thành hình bản đồ VN trên bờ biển Nha Trang, có quay cảnh ông TT đứng phát biểu.
  Thực tình, em vẫn nghĩ là chuyện cắt cáp tàu Bình Minh là do sự sắp đặt trước của cả TQ và VN thôi. Sau vụ này, rồi sau vụ biểu tình ôn hòa ngày 05/06, rõ ràng, chính quyền được nhiều hơn là mất!. Mất vài cọng cáp, còn được là vớt vát lại chút ít niềm tin của nhân dân.

  ReplyDelete
 18. ... Với dân số trên 80 triệu mà chỉ có vài nghìn đi biểu tình thì chẳng đại diện được gì và chắc là nobody care, biểu tình mà không có phương tiện truyền thông đằng sau thì cũng giống như ra trận mà không có súng(hic) ở nhà ngủ cho phẻ.

  ReplyDelete
 19. Hoàn toàn đồng ý với ý của My Phuong. Leader dù ở đâu, cũng toàn là điếm thúi.

  ReplyDelete
 20. Mọi chuyện dần trở nên rõ hơn! Theo tôi, cuộc biểu tình vừa qua là hiệu quả.

  Nhớ lại cách nay 2 năm, có 1 blog đã tiên đoán, Trung Hoa sẽ tìm mọi cách đưa VN vào thành 1 tỉnh lẻ của họ. Bằng cách biến những người "đồng chí" của mình thành thái thú, qua việc đẩy sự việc đến hồi cao trào, bi đát: chọn lựa giữa dân tộc VN và bắc triều. Điểm mà họ nhắm vào là HS-TS đây là điểm chốt cuối cùng, bài test cuối để kết thúc "giấc mộng phương nam" của họ.

  Đất nước đang vào giai đoạn khủng hoảng về tất cả: kinh tế, niềm tin, con người... sau thời gian "đu dây" để tự thắt thòng lọng vào cổ mình, không chỉ 1 mà tới 2-3 cái!!!

  Thời điểm này là một cơ hội cho nhà cầm quyền ra quyết định dứt khoát, 1 lần cho mãi về sau. Tên tuổi người ra quyết định sẽ được lưu danh sử sách nếu biết đưa con tàu dân tộc hội nhập với thế giới văn minh, phát triển.

  Bác Hải bị ném đá vì đụng đến tâm thức dân tộc, luôn phản kháng với bọn TÀU bắt dân Việt làm nô lệ, cho dù nó không tốt cho việc hội nhập kinh tế, chính trị... Nhưng nó vẫn là chuông báo động cần thiết khi mà đất Việt ta còn yếu! Khi đất nước mạnh lên thì có thể giảm và xóa tâm thức đó cho phù hợp! Nhưng thời điểm này là không phải lúc. Thú thật, nếu mà bất kỳ ai đó có ý đồ xóa tâm thức đó của dân Việt để phục vụ mưu đồ của bọn TÀU thì tôi sẽ lấy lựu đạn ném chứ không phải đá.

  ReplyDelete
 21. Dù gì đi nữa, người dân trong nước phải biết tự bảo vệ mình. Có những nhà báo "định hướng" rất khéo, rất đáng khen. Xin trích một đoạn:

  "Khi có lương trả qua tài khoản, mình rút hết về, để riêng các khoản cần tiêu cho tháng tiếp theo vào các phong bì (tiền học của con, tiền ăn cho cả nhà, tiền sữa và quần áo...), rồi mua hai chỉ vàng, còn lại cho vào quỹ chung phòng khi có việc cần gấp. Nếu có thêm các khoản 'mềm' của hai vợ chồng sẽ dành mua USD. Hai khoản vàng và đôla để riêng, không đụng tới." Hết trích.

  Nhà nước đang tăng cung tiền để cứu TT Chứng khoán và thị trường BĐS. Hãy lo mà thủ cho mình, kẻo vài hôm nữa, đùng một cái NHNN tuyên bố mỗi USD ăn 22.000 VND hoặc hơn. Giá xăng sau một thời gian yên ắng, rồi sẽ được tăng sau khi PVN than lỗ.

  ReplyDelete
 22. Nếu có đánh nhau thì chỉ đánh trên biển để biểu dương sức mạnh hải quân của TH thôi, nhưng VN thì có gì để đánh trên biển đâu ngoài " lòng yêu nước". Trên bộ còn "chơi du kích" chứ ngoài biển thì núp ở đâu mà đánh?

  TH sẽ dùng sức mạnh kinh tế ép VN ở trên bờ.Trên biển thì dùng sức mạnh hàng hải, hải quân.
  Tóm lại cứ phải hợp tác khai thác với TH hay cam kết bán rẽ toàn bộ lượng dầu mỏ khai thác được cho TH mà thôi thì còn có cơ may,không thì TH cứ hù dọa quấy rối liên tục VN cũng chẳng có cơ hội nào khai thác vùng biển của mình cả

  Khai thác dầu mỏ là lợi ích "quốc gia", đánh bắt hải sản là lợi ích của "nhân dân".

  ReplyDelete
 23. Dear Chuong,

  Hehehe, tớ có đánh vào tâm thức dân tộc đâu? Tớ thừa hiểu biết rằng khi tớ đưa ra điều ấy là sẽ bị ném đá. Vì tớ đã tổng kết tâm lý đám đông VN rồi. 95% là sẽ như vậy.

  Nhưng cái nơi mà tớ cần cảnh báo là các think tanks kìa. Hậu quả ngày nay là do họ gây ra. Họ cần 1 gáo nước lạnh tạt vào mặt để tỉnh. Nếu Chuong biết nhiều thông tin như tớ sẽ rất đau lòng. Đôi khi chỉ biết thở dài ngao ngán. Ngao ngán vì dân trí mình nó vậy, nên lịch sử mình nó hơn 1/2 là đổ máu một cách vô thức, không hiểu để làm gì?

  Dân ta bình thường thì ghét cay ghét đắng và ghét 1 cách vô lý, cảm tính với đảng cộng sản Việt nam và các quan cầm quyền, hầu như không thèm nhìn mặt và muốn nó sụp ngay tức khắc. Nhưng đảng chỉ cần đem chuyện nhỏ với Trung Hoa là quên hẳn tất cả vợ con ông bà tổ tiên tài sản bản thân để nhảy vào chảo lửa ngay tức khắc. Nó cũng giống như tụi Taliban hay tụi al Qadea nó dụ dân Hồi giáo cực đoan tử vì đạo để được rửa tội và lên thiên đàng hiển Thánh.

  Nên đảng luôn sáng suốt anh minh, mà dân xem thường đảng là những người ít học, bằng giả là do dân chưa đủ tầm để hiểu và đánh giá đảng. Tớ luôn tôn trọng và đánh giá đảng cộng sản VN rất cao.

  Nói ít hiểu nhiều, có những việc ta làm được mà người khác không làm được. Và có những việc ta làm nhưng ta không thể giải bày cùng ai. Thế nên trên đời thì bè nhiều, nhưng bạn thì cả 1 đời người chưa chắc đã tìm ra được một.

  Cheer,
  -----------------------------

  Theo tớ thì mọi việc vẫn còn nằm sau một màn sương dày đặt, chưa ai có thể xác định được lợi hay hại trong cuộc biểu tình 05/6 vừa qua ngoài thập tứ đại gia. Vì có rất nhiều tình huống giả định gồm có: nội tình thập tứ đại gia ra sao? ngoại giao VN như thế nào? Cuộc họp kín của Obama-Hồ như nào? Ngoại giao chìm đằng sau của VN - TH ra sao?

  Nhưng chắc chắn 1 điều là lâu nay TH nhường biển Đông cho VN để khai thác dầu để VN theo TH. Bây giờ mất Trung Đông và Bắc Phi nên thiếu hụt năng lượng buộc TH phải về biển Đông để đòi ăn chia.

  Hãy đợi xem có cái gì nữa thòi ra rồi sẽ rõ ràng hơn.

  Cheer,

  ReplyDelete
 24. Ông lớn họ nhiều thông tin hơn,cái khó của họ là dung hòa lợi ích của các bên chứ tiêu diệt dễ ẹt.
  Xuống đường hôm nọ không có sự ủng hộ ngầm.Họ thừa biết quy mô đến đâu làm gì phải cản.Bao giờ KCN Bình Dương,tài xế xe but đình công mới lo.Mấy bác có tuổi và mấy bác nông dân đình công thì ngày nào chả sảy ra.
  Em mà là chính quyền có điên mới súi biểu tình.
  Khi chưa có tổ chức xịn có điên em mới xuống đường-con em đói là kết quả.
  Nếu phải lựa chọn em sẽ chọn Chính phủ.

  ReplyDelete
 25. Bác Hải.

  Ý của bác thì tôi hiểu nên có còm vui một câu bên dưới cái còm "gây sóng gió" của bác! Ai dè nhiều người nhào vô ném thiệt! Thôi mọi chuyện cũng đã qua.

  Về chuyện biểu tình thì "phe" nào cũng hiểu và biết tâm thức đó của dân Việt. Và phe nào cũng muốn "nuôi dưỡng" và lợi/sử dụng nó! Đành vậy, nó là sự thật khách quan, chỉ qua giáo dục và gây ý thức như bác đã và đang làm, cũng như nhiều người đang làm thì may ra dân Việt mới trưởng thành hơn! Chuyện này đâu chỉ 100 năm!!! Thượng đế đã và đang làm cả chục ngàn năm nay rồi. Hiiiiiiii...

  ReplyDelete
 26. Lật lại những dòng từ vụ PMU 18 đến việc bỏ tù các nhà báo và cách chức rút thẻ nhà báo ông Bùi Thanh:
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/257288/Hai-nha-bao-chuyen-viet-dau-tranh-chong-tham-nhung-bi-bat.html

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/07/080731_tuoitre_sacking.shtml

  Vẫn biết vụ việc là do phe phái đấu đá nhau, nhưng hồi nào tới giờ Đảng ta đâu có sợ công luận báo chí trong hay ngoài nước, người làm chính trị thì "mặt dày trôn trẻ", cừ lừa được ai thì lừa thôi...

  ReplyDelete
 27. http://edition.cnn.com/2011/US/06/08/libya.rebels.oil/index.html?hpt=hp_t2
  - Libyan rebel group sells first oil to U.S.
  - Sắp tới sẽ là nước nào bán dầu cho Mỹ thay vì cho Trung Hoa?
  - Trong lúc chờ đợi "xem có cái gì nữa thòi ra", có cao kiến gì không anh?
  2v

  ReplyDelete
 28. Hôm qua ngồi cafe với 2 cô bạn cùng lớp xem thử quan điểm của họ như thế nào về biểu tình hôm 5/6 thì họ nói " Phản đối trung quốc, nếu có chiến tranh họ sẽ xung phong vào làm "thanh niên xung phong như ngày trước cô chú từng làm" vì theo họ trung quốc nó xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, mình hỏi là thế sao họ bắn dân Thanh Hoá năm 2005, bắt sách nhiễu ngư dân Lý Sơn, Phú Yên... cũng vi phạm lãnh hải sao mọi người không biểu tình? họ nói là "cắt cáp" quang trọng hơn. Đó...phản ứng của họ cũng là phản ứng của 95% đám đông họ nhwuxng điều họ không biết là đang làm gì và làm cho ai.
  - Lịch sử bây giờ phê phán chính sách ngoại giao nhu nhược của triều đình Nhà Nguyễn khi bắt tay với Pháp, phê phán nhà Nguyễn đã đàn áp dân ta khi dân ta biểu tình sự xâm lược của Pháp...nhưng đó cũng là phần ngọn, cái dỏ của nhà Nguyễn là u mê không hoà nhập với thế giới...đến chuyện cái xe đạp 2 bánh chạy được mà họ không tin, cái bóng đèn điện họ cũng không tin nốt... sự ngu dốt và ích kỷ của các quan chức phong kiến đã bỏ dân tôc ta theo thời đại như Nhật với Minh TRị, hay Thái...==> cũng vì cái "ghế và quyền lợi" của các quan thời ấy là trên hết chứ dân tộc gì đâu. Nếu quay lại thời đó các bạn có nên biểu tình chống Pháp hook?
  Ngày hôm nay chúng ta đang là gì? hãy nghĩ lại lịch sử để nhìn đến tương lai mà biết hi sinh vào đâu cho nó đúng. Ngay cả bên Hoa Kỳ ông Kyosaky và bạn ông ấy nói là Chính phủ của họ không phải "do dân, vì dân và của dân" mà vì " ngân hàng, của ngân hàng và do ngân hàng" khi bơm 800 tỷ chỉ giải cứu các công ty tư nhân...hehe. Ngày hôm nay CP là của ai? họ đang làm cái gì cho các bạn, cái gì đối với họ là quan trọng nhất? cuộc sống và lương của các bạn tăng cao hay cứ bù lỗ cho các đại gia xăng dầu," giữu vững" như Triều nguyễn ngày trước hay hi sinh để dân tộc theo kịp thời đại xu hướng của quốc tế.
  - Con trai: Con rất tự hào về cách mạng bố à,vì ta anh dũng nên đánh thắng tụi "nguỵ quyền do Mẽo dựng nên"
  -Bố già: ai nói với con thế?
  -Con trai: "cả thế giới bố à", con ước gì con là bố lúc đó để đóng góp sức mình cho cách mạng, chứ bố thì làm kiếm tiền rồi làm chứng minh giả lúc nào cũng nhỏ hơn 18t để trốn lính.
  -Bố già: tại bố là dân đen nên bố không nghĩ được như con nên hồi ấy bố phải làm như vậy để giũ mạng sống hôm nay, đối với bố nới nào cho bố sự an tâm chén cơm thì nới đó là quê là bạn chứ không nghĩ được " việc lớn".
  -Con trai: suy nghĩ của bố như vậy hèn chi tụi nó thua ta năm 75 là đúng vì lúc nào cũng tiền, tiền, lương lương...ngay cả đi lính của có lương, còn các bác bộ đội lên núi làm du kích đâu có lương mà họ vẫn đi, mình là chính nghĩa nên thế giới họ phục lắm.
  - Bố già: ( người bố nhìn con trai có vẻ thương hại).

  # Sự thật thì chúng ta thảm bại khi anh em đánh nhau mà cứ tung hô hoài nhục nhã quá, lý tưởng là cái gì? có bằng cái chén cơm không khi mà dân Bắc Triều Tiên thì xem lãnh tụ như thánh nhưng chết đói triền miên, trẻ em suy dinh dưỡng ...ruộng đồng tan hoan thì gia đình Kim thì béo tốt từ ông nội đến cháu, tụi Nam Triều Tiên là thuộc địa mới của Mẽo giãy chết mà phim của nó đến Nam Mỹ đến VN đều xem và ngưỡng mộ, giãy chết vì thuộc địa của Mẽo mà tụi nó nằm trong top 20 nước giàu/ 200 nước. Giờ đây em phải xem lại cái lý tưởng mà hơn 20 năm qua em theo đuổi và hiện này vẫn "kiên định".

  ReplyDelete
 29. Giá dầu thế giới giảm thì ta tăng thuế. Giá dầu thế giới lên thì ta lại tăng giá xăng.

  Chỉ béo anh PVN.

  ReplyDelete
 30. Dear bác Hải
  Em thấy bác nhận xét thế này "Hãy mạnh dạn nhìn thẳng vào sự thật theo đúng với khoa học triết học đúng nghĩa thì mới mong tìm ra con đường đi đúng cho dân tộc. Với cục diện mới toàn cầu thay đổi đến chóng mặt trong chỉ 5 tháng qua, nó sẽ là đòn bẫy lật nhào tất cả những thành trì tư duy duy ý chí và phi khoa học."
  Trong cặp phạm trù lượng và chất, nếu đem ra sử dụng trong hoàn cảnh của việc nam thì liệu việt nam đã phát triển đủ về lượng hay chưa dưa để có thể thay đổi lên 1 hình thái xã hội mợi
  Mong bác cho ý kiến

  ReplyDelete
 31. Tin mới, tình hình là bác 3 tàu cắt cáp tiếp nhưng lần này là do các anh ngư dân tàu làm chứ không phải tàu tuần duyên quân sự nhé.
  http://vn.news.yahoo.com/t%C3%A0u-th%C4%83m-d%C3%B2-vi%E1%BB%87t-nam-l%E1%BA%A1i-b%E1%BB%8B-trung-qu%E1%BB%91c-c%E1%BA%AFt-c%C3%A1p.html

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/06/110609_new_incident.shtml

  Đàn em của anh 3 thì quậy phá, còn các anh Lương Quang Liệt cũng như anh Trần Bỉnh Đức thì nói là cái đó là do "tụi nhỏ" nó làm bậy chứ chủ trương của anh đâu có, chúng ta vẫn là bạn tốt nên các bạn đừng bận tâm.

  ReplyDelete
 32. Bác Lý,
  Không phải bác ủng hộ việc NN dùng công cụ thuế để ổn định vĩ mô sao? Nếu tăng thuế NK xăng dầu thì cũng là 'hợp lý' cho CP hiện nay?
  Chỉ thương dân nghèo, có nguồn tin là giá xăng, dầu của Lào, Campuchia đã rẻ hơn VN. Không hiểu là các CP Lào, Campuchia có thu thuế NK xăng dầu để có được hàng nghìn tỷ như VN không?

  ReplyDelete
 33. Huhu, mới sáng nay 9/6, bọn Tàu lại cắt cáp của tàu VN, Viking2 http://sgtt.vn/Thoi-su/146023/Tau-Trung-Quoc-lai-ngang-nguoc-cat-cap-cua-tau-Viet-Nam.html
  Huhu, kiểu cắt cáp cấp tập, dồn dập này thì chắc đi biểu tình hổng kịp luôn,huhuhu...

  ReplyDelete
 34. Hehehe, mọi người cứ bàn tán thoải cái con gà mái. Tớ đang sắp xuất bản một bài mới về thế cờ và nước giải cho Việt Nam đây.

  Chính phủ đã cương quyết. Chúng ta đã nhân nhượng như Trung Hoa vẫn cứ cắt cáp tàu Bình Minh II lần thứ 2. Biểu tình chống Trung Hoa đê bà con. Tớ ủng hộ sau lời cương quyết của lãnh đạo. Nhưng các bạn cần phải có cương lĩnh và một cái đầu để làm việc cho tốt nhất.

  Cheer,

  ReplyDelete
 35. Dear All
  Như tiên lượng của tôi đã đúng. Anh ba sàm đã đóng blog mà không một lời vĩnh biệt vào trưa nay. Không rõ nguyên nhân. Ai biết trả lời dùm. Tôi cảm ơn.

  Đất nước dậy sóng với ngoại xâm. Đục nước béo cò là lúc mà những ai không tỉnh trí và muốn làm chuyện tày trời hãy cẩn thận với những xúi giục sai lầm.

  Cầu mong đất nước bằng an, con người Việt sống trong hòa bình.

  ReplyDelete
 36. anhbasam bị mất pass và bị các "lực lượng chống phá" lấy pass chứ anh ấy đâu có đóng, blog mới của anh là basam1.wordpress.com.

  ReplyDelete
 37. Địa chỉ mới đây mà bác : http://basam1.wordpress.com/

  ReplyDelete
 38. Cám ơn ML, hỏi rồi trả lời liền.

  Cái hay ở ta là ngành xăng dầu luôn luôn than lỗ mà không thấy ai bỏ cả. Tháng rồi Petrolimex hedge xăng thiệt hại cơ hội cả tỷ đô chứ chẳng chơi. Xăng xuống giá cả tháng nay rồi.

  Để doanh nghiệp NN vào kinh doanh, ít ra dân đỡ thiệt. Quyền hay không quyền (làm người) ở đó chứ ở đâu.

  ReplyDelete
 39. Giả sử....Nếu có uýnh nhau thì...Việt cộng sẽ bị Trung cộng đập cho tan nát trong 24h, Hỏa tiễn đạn đạo sẽ bay chiu chíu trên lăng HCM bác sẽ xanh như tàu lá chuối, hệ thống phòng không rồng Thăng Long năm xưa chỉ có mà đắp chiếu vì làm gì có máy bay mà bắn... Thủ đô HN và TP HCM sẽ nát như Hoisin sauce trong vài tiếng đồng hồ, VC sẽ kéo vào rừng chơi du kích như xưa...nhưng...sẽ hố to vì gặp phải "xí fù" TC sẽ tràn qua biên giới, biển người của VC sẽ đụng nhầm đại dương people của TC, chúng tè vào mặt cũng chết ngộp...72 tiếng đồng hồ sau Tàu cộng bóp nát toán quân tử thủ cuối cùng của VC rồi tràn vào toàn cõi bắc Việt đè bẹp các em gái HN trong bóng tối, toàn bộ Thinktanks VC ôm đầu máu vơ vét vội vã chẩu ra nước ngoài, Tàu cộng sẽ đưa lên một đám ăn hại nắm quyền VN và từ đây chỉ có quay sang phương bắc gật và gật....giả sử....giả sử

  ReplyDelete
 40. @ Bác Hồ - "Như tiên lượng của tôi đã đúng. Anh ba sàm đã đóng blog mà không một lời vĩnh biệt vào trưa nay. Không rõ nguyên nhân. Ai biết trả lời dùm. Tôi cảm ơn.... Đất nước dậy sóng với ngoại xâm. Đục nước béo cò là lúc mà những ai không tỉnh trí và muốn làm chuyện tày trời hãy cẩn thận với những xúi giục sai lầm...."

  Thực ra trong vài tuần nay đất nước không chỉ dậy sóng với ngoại xâm mà cã nội loạn nữa. Bác Hồ từng biết bên nhà có 4 phe đấy thôi! Tớ cũng ngài ngại vụ bạn Dũng dũng cảm hơn thường lệ. Không hiểu chuyện gì đã xảy ra hồi cuối tháng 5 rồi?

  "Cầu mong đất nước bằng an, con người Việt sống trong hòa bình."

  Bà 8

  ReplyDelete
 41. may hom nay coment vao trang cua bs khong duoc

  ReplyDelete
 42. Dear all! Theo lẽ thường tình,ở bất cứ nơi đâu,xã hội nào,thiếu điều gì hay sắp mất cái gì,thì người ta sẽ kêu gào cái ấy nhiều nhất,kiểu như: khi kêu gọi "nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng sự thật" chứng tỏ lâu nay chỉ toàn giả dối;đi đâu cũng thấy "trung tâm văn hoá,khu phố văn hoá,làng văn hoá,khóm văn hoá...văn hoá" là bởi đang thiếu văn hoá trầm trọng;cứ ra rả suốt ngày đêm về "bình đẳng,tự do,dân chủ" thật ra là đang sống như nô lệ;hoặc lúc nào cũng "bởi dân,do dân,vì dân" tức thị dân chẳng là "cây đinh rỉ" gì cả,!hic!
  Kẻ lừa dối đến vài chục năm(quá giỏi)thì cũng đến ngày bị "lật tẩy"phải bị trả giá,người bị gạt gẫm đến vài chục năm(quá ngu) mà vẫn u mê không biết,hoặc biết mà bạc nhược không dám phản kháng thì phải chịu cảnh cùng đường,thân tàn ma dại cũng đáng đời!
  Bây giờ đất nước,dân tộc VN cũng giống như một cơ thể bị bệnh ung thư đến giai đoạn cuối,từ óc não đến lục phủ ngũ tạng đều bị di căn, nội lực tan nát, sức đề kháng không còn,mà thêm áp lực "trái gió,trở trời"từ bên ngoài thì làm sao cứu nổi!hic.hic!
  Lúc này Hồ Tiên sinh có xuất bản "tiên dược" thì vãn bối e rằng cũng muộn rồi! Thôi thì cứ để mọi sự đúng theo qui luật "sinh,thành,hoại,diệt".

  ReplyDelete
 43. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 44. @ Binh: "Bây giờ đất nước,dân tộc VN cũng giống như một cơ thể bị bệnh ung thư đến giai đoạn cuối,từ óc não đến lục phủ ngũ tạng đều bị di căn, nội lực tan nát, sức đề kháng không còn,mà thêm áp lực "trái gió,trở trời"từ bên ngoài thì làm sao cứu nổi!hic.hic!"
  Ông nói thế này thì không được rồi, không được vạn lần không được nghen ông.

  ReplyDelete
 45. @Boy 9X!Tại sao không? Nhận định của mỗi người về một vấn đề nào đó, đều dựa trên sự hiểu biết, bằng sự thu thập có chọn lựa những thông tin từ nhiều nguồn và cả bằng trãi nghiệm sống của bản thân người đó.Điều này còn tuỳ thuộc vào trình độ và cả tuổi tác nữa.
  Trước 1975 đại đa số dân miền Bắc đều tin rằng:miền Nam ruột thịt đang rất cực khổ sống kiếp nô lệ dưới gót giày xâm lược của đế quốc Mỹ!? bởi vì họ bị tuyên truyền và không có phương tiện thông tin để kiểm chứng.Boy 9X nên tìm hiểu đời sống chính trị,kinh tế và giáo dục của dân tộc VN và thế giới, trong nhiều giai đoạn lịch sử(bằng nhiều nguồn khác nhau)và tham khảo ý kiến của những người lớn tuổi để đối chiếu, so sánh và tự rút ra kết luận tổng quan và chính xác hiện trạng của dân tộc VN.
  P/S:Lão mỗ cũng có thằng con trai thuộc thế hệ 9x,thế giới quan của nó rất hạn hẹp và non nớt.Đúng là"với giống côn trùng mùa Hạ,thì không thể nói chuyện về băng tuyết của mùa Đông!"

  ReplyDelete
 46. @binh! Bất luận thế nào đi nữa cũng không thẻ nào ví Dân tộc Việt Nam như một cơ thể con người được, ông có thể ví nhà cầm quyền, hoặc một tổ chức nào đó thì được? tôi là thế hệ 9x nên chưa đủ trình độ lý luận hơn thua với ông nhưng tui nghĩ sẽ có một người tranh luận hơn thua với ông điều này. Tui đã theo dỏi những bài viết, nhận định thời cuộc của nhiều người, có thể họ ví von chuyện phiếm về thế cuộc chứ không được ví Dân tộc Việt như vậy cả. Mong ông bình tâm nghĩ lại kẻo bị ném đá đấy.

  ReplyDelete
 47. Dear Boy9X! Thật tình lão mỗ cũng không muốn tranh luận với các hạ làm gì. Nhưng cũng khá khen cho tinh thần tự tôn dân tộc và tình yêu nước của các hạ! Lão mỗ chỉ có vài lời nhắn nhủ thế này: Cái gì thái quá cũng gây hoạ-tự tôn quá sẽ thành tự mãn,dẫn đến mù quáng không còn biết mình là ai,vị thế của mình ở đâu nên khi hành xử chắc chắn sẽ dẫn đến thất bại mà thôi!
  "Việt nam vẫn là nước nghèo"-Thủ tướng;tình trạng tham nhũng,hối lộ và lạm phát luôn ở mức cao so với các nước trong khu vực,kinh tế đang trong giai đoạn khủng hoảng,dân chúng đa phần phải chạy ăn từng bữa;sau hơn 20 năm nội chiến(huynh đệ tương tàn)làm lòng người ly tán-lớp người từ U40 trở lên đều mỏi mệt, chán nản,sợ chiến tranh;các thế hệ trẻ sau này được giáo dục theo kiểu "đánh tráo khái niệm" như: "yêu Đảng=yêu dân tộc; yêu CNXH=yêu Tổ quốc" vậy khi họ không yêu Đảng và CNXH liệu họ sẽ chiến đấu cho ai,chiến đấu vì cái gì? Người dân mất lòng tin với lãnh đạo nên khi có lời hiệu triệu sẽ ít người hưởng ứng. Vũ khí ,khí tài của VN lạc hậu và ít ỏi.
  Trong chiến tranh hiện đại nếu chỉ có tinh thần không thôi là chưa đủ, là duy ý chí,viễn vông!
  Còn TH kẻ thù của ta thì sao?Về kinh tế và quân sự TH mạnh hơn ta gấp nhiều lần. Cụ thể là "chi phí hàng năm cho quân sự ở Trung Quốc đã lớn hơn toàn bộ GDP hay tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam."(Nguồn BBC).
  Với chênh lệch quá lớn về kinh tế và lực lượng quân sự,nếu chiến tranh xảy ra,VN sẽ thất bại. Chính vì vậy nên dù liên tục bị TH gây hấn và o ép,lảnh đạo VN vẫn hết sức nhún nhường chịu đựng và chỉ giải quyết vấn đề bằng con đường đàm phán và ngọai giao.

  ReplyDelete
 48. Bà 8 thân chuyển................

  Cái xứ gì đâu thiệt lạ kỳ
  Đèn xanh cũng chạy, đỏ cũng đi
  Dân không phương kế đành phải ở
  Cột đèn không cẳng cũng muốn ... đi

  Cái xứ gì đâu thật lạ đời
  Bị bắt bỏ tù dễ như chơi
  Nhà đất lãnh đạo tịch thâu cả
  Kiện thưa chẳng được, chỉ than trời

  Cái xứ gì đâu chán gớm ghê
  Thịt thà lãnh đạo đớp ê hề
  Thằng dân rau cỏ và khoai sắn
  Ăn để mà sống, chẳng dám chê

  Cái xứ gì đâu lạ ghê ta
  Con cái lãnh đạo diện luạ là
  Dân đen trên rách, dưới cũng rách
  Mặc quần ló cả cáo hồ ra

  Cái xứ gì đâu thật lạ lùng
  Bảo rằng cộng sản là của chung
  Thế mà lãnh đạo tiền đầy túi
  Dân đen đồng lẻ chẳng đủ dùng

  Cái xứ gì đâu ngán làm sao
  Lãnh đạo phương phi mặt hồng hào
  Dân đen khô đét như que củi
  Rõ thật xứ gì chán biết bao

  Cái xứ gì đâu nghĩ ngán thầm
  Bị Tàu xâm lấn cứ lặng câm
  Không khéo thì dăm ba năm nữa
  Xì xồ "ngộ, nị" phải phát âm

  Cái xứ gì đâu lạ lắm đây
  Sát nhân, trộm cướp cả một bầy
  Thế mà lại gọi là "lãnh đạo"
  Ăn trên, ngồi trước khoẻ phây phây

  Cái xứ gì đâu có loại tiền
  Toàn là bạc triệu xài liên miên
  Cứ ngỡ toàn dân là triệu phú
  Nào hay đói khổ vẫn còn nguyên

  Cái thứ gì đâu lạ quá trời
  Áo quần trút bỏ đứng khơi khơi
  Chỉ mong lấy được chồng Hàn quốc
  Còn chuyện ân tình, chuyện dở hơi

  Cái xứ gì đâu thấy nực cười
  Kiếp chó xem ra giống kiếp người
  Tự Do, Dân Chủ tìm chẳng thấy
  Nhân Quyền đi kiếm đỏ con ngươi

  Cái xứ gì đâu có lắm bằng
  Lãnh đạo tên nào cũng Ba Tăng
  Tiến Sĩ quơ tay vơ cả nắm
  Thế mà gặp chuyện chỉ nhăn răng

  Cái xứ gì đâu thật lạ lùng
  Lãnh đạo hách dịch, phán lung tung
  Giặc Tàu chiếm đất thì cúi mặt
  Bán nước, hại dân nhục vô cùng

  Cái xứ gì đâu lạ lắm thôi
  Khúc ruột ngàn dậm ở xa xôi
  Xênh xang áo gấm về quê cũ
  Ăn chơi hưởng thụ chuyện xuy đồi

  Chỉ có xứ này mới thế thôi
  Vân vân, vân vân và vân vân
  Vân vân, vân vân và vân vân
  Vì tự kiểm duyệt.... huhuhuhu

  (Bùi Phạm Thành - 6/10/2011)

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]