Tuesday, June 14, 2011

ĐỒNG ĐÔ LA ĐÃ BỊ GIẾT NHƯ THẾ NÀO?

Bài viết gốc: How to kill a dollar.

Bài viết của Barry Eichengreen, ông là Giáo sư Kinh tế và Khoa học Chính trị tại University of California, Berkeley. Cuốn sách mới nhất của ông có tựa "Đặc quyền cắt cổ: Sự thăng trầm của đồng đô la" (Exorbitant Privilege: The Rise and Fall of the Dollar)

BERKELEY - Đồng đô la Mỹ đã có những thăng trầm của nó, nhưng những đợt mất giá đã chiếm ưu thế rõ ràng gần đây. Đồng USD (greenback) đã mất hơn một phần tư giá trị của nó so với các đồng tiền khác, để làm nhiệm vụ điều chỉnh lạm phát, trong thập kỷ qua. Nó đã giảm gần 5% kể từ đầu năm 2011, đang ở vị trí thấp nhất, rơi theo thế thẳng đứng kể từ khi tỷ giá hối đoái được cố định theo hệ thống Bretton Woods bị sụp đổ vào năm 1973.

Một lời giải thích rõ ràng cho sự yếu kém này là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã đưa ra chính sách lãi suất gần như bằng không, khuyến khích các nhà đầu tư chuyển đổi từ đô la đầu tư thành những tài sản ở nước ngoài cho lợi nhuận cao hơn. Tiên lượng được, các nhà phê bình FED đã rất giận dữ (tobe up in arms). Các ngân hàng trung ương, họ phàn nàn, là đồng đô la đang bị đánh rớt giá. làm bào mòn sức mua của đồng tiền, và cùng với nó, những tiêu chuẩn sống của người Mỹ cũng xuống theo.

Thậm chí tệ hơn, FED đang chơi với lửa. FED đã thất bại trong việc bảo vệ đồng đô la, các nhà phê bình cảnh báo rằng, việc này có thể kích động một cuộc khủng hoảng niềm tin. một số điểm, sự thanh lọc của FED để một đồng đô la yếu sẽ như là một thiếu trách nhiệm cam kết ổn định giá cả. Các nhà đầu tư nản lòng họ sẽ vứt bỏ chứng khoán kho bạc Mỹ. Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ tăng cao. Giá trị đồng USD sẽ giảm mạnh. Sẽ có suy sụp tài chính và suy thoái kinh tế sâu.

Những câu chuyện kinh khủng này để báo bán chạy, nhưng sự thật tất cả các cắt giảm lãi suất này của FED là quá trớn. Trong lịch sử, giảm 10% giá trị trong các giao dịch đồng USD làm tăng tỷ lệ 1% điểm trong lạm phát. Điều này có nghĩa là giảm 5% giá trị đồng đô la trong năm nay sẽ tăng thêm tỷ lệ 0.5% điểm lạm phát.

Và nó không phải là nếu lạm phát Mỹ ra khỏi tầm kiểm soát. Giá thực phẩm và nhiên liệu có thể lên, nhưng chi phí lao động vẫn đứng tại chỗ - không đáng để ngạc nhiên, khi tỷ lệ thất nghiệp của đất nước lên 9%. Trong bối cảnh này, FED vẫn cố gắng để duy trì lập trường của mình bỏ mặc đồng đô la yếu.

Trong khi đó, Chủ tịch FED Ben Bernanke đã trân trọng thông báo tại cuộc họp báo gần đây của ông cho một bùa hộ mệnh của một "đồng USD mạnh", nhưng có lẽ FED rất hạnh phúc khi nhìn thấy xu hướng đồng USD xuống. Với nhu cầu trong nước vẫn còn yếu kém, nhu cầu xuất khẩu nhiều hơn cũng chỉ là cái mà một bác sĩ đã ra y lệnh cho một nền kinh tế thiếu máu. Và một đồng đô la yếu hơn là cách để cung cấp đô la cho thị trường nước ngoài.

Hơn nữa, những người cảnh báo FED rằng có thể không tăng lãi suất nếu lạm phát tăng lên thì, không hiểu rằng văn hóa của FED về mục tiêu lạm phát là quá bảo thủ (deeply ingrained). Thật vậy, có một sự thật rằng FED đang được giám sát một cách toàn diện, rất chặt chẽ bỡi các chính trị gia, nên chắc chắn rằng nó sẽ mất cơ hội đầu tiên để những thiện ý(bona fides) muốn thiết lập lại ổn định giá cả của nó.

Nếu có một mối đe dọa nào đó cho đồng đô la, nó bắt nguồn không phải từ chính sách tiền tệ, từ phía tài chính. Cái mà rất có thể thiếu thận trọng cho một vụ sụp đổ đồng đô la, là bằng chứng cho thấy ngân sách của Mỹ không được thực hiện bởi những người có trách nhiệm. Quốc hội Hoa Kỳ tham gia vào chính trị có thể không cho tăng trần nợ, vì nó làm nổ ra tình trạng mất khả năng chi trả. Bằng chứng cho thấy các con bệnh đã chạy tìm nơi trú ẩn gần như chắc chắn sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư ngoại quốc bán thanh lý phiếu kho bạc Mỹ.

Và thậm chí nếu trở ngại này nhanh chóng được khắc phục, nước Mỹ cũng ít thời gian để có được những nhu cầu tài chính cho mình. Những cuộc khủng hoảng tài chính hầu như luôn luôn xảy ra xung quanh thời điểm bầu cử. Nước Mỹ có một cuộc bầu cử lớn sắp tới vào cuối năm 2012.

Một số nhà phê bình khách quan cho rằng sự sụp đổ Kho bạc Mỹ và sụp đổ đồng đô la không giống nhau. Họ quan sát, đồng đô la là đồng tiền tài trợ cho các ngân hàng trên thế giới. Khi các ngân hàng vay tiền trên thị trường bán buôn để tài trợ cho các khoản đầu tư của họ, họ vay bằng đô la. Vì vậy, khi biến động thắt chặt tiền tệ và thanh khoản cạn kiệt, các ngân hàng đó cùng tranh giành đồng đô la. Thật vậy, ngay cả khi vấn đề nguồn gốc ở Mỹ, đồng USD mạnh lên. Chúng tôi thấy điều này trong mùa hè năm 2007, khi nổ ra cuộc khủng hoảng do cho vay dưới chuẩn, và một lần nữa trong năm 2008, sau sự sụp đổ của Lehman Brothers.

Sau đó, trong ngắn hạn, một cuộc khủng hoảng thị trường kho bạc Mỹ có thể dẫn đến một số đánh giá đồng USD cảm tính (knee-jerk). Nhưng với bằng chứng của những vấn đề sâu trong thị trường tài chính Mỹ, các ngân hàng toàn cầu sẽ bắt đầu tìm kiếm những cách khác để tài trợ cho mình. Chu kỳ của sức mạnh đồng đô la sẽ bị ngắn lại.

Với lợi nhuận Kho bạc giảm sút và hoạt động kinh tế đang sụp đổ, FED muốn cắt giảm lãi suất và gây ra lũ lụt thanh khoản trên thị trường. Nhưng giá trị đồng đô la sẽ giảm mạnh, đồng thời, có nghĩa là lạm phát tăng cao rõ rệt, đòi hỏi phải có chính sách thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát. Bị kẹt phải chọn lựa giữa 2 điều khó xử này, FED có thể làm gì để giải quyết vấn đề của nước Mỹ.

Bernanke thường xuyên cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng của việc không chịu đối mặt với những vấn đề tài chính của đất nước đang chờ trong tương lai (head-on). Thực sự là, Quốc hội tất cả mọi người dân Mỹ, nên lắng nghe ông ta một cách nghiêm túc.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic, 10h25', ngày thứ Ba, 14/6/2011

24 comments:

 1. Xin chào cả nhà,

  Hehehe, hôm nay chúng ta quên mấy cái đảo chim ỉa và mấy cái giếng dầu không phải của dân mà là của các tư bản thân hữu nhà nước để chú tâm vào vấn đề thiết thân là túi tiền của chúng ta đang bị mất như thế nào?

  Các bạn hãy đọc bài dịch này của tớ để thấy rằng ngay cả FED và nước Mỹ cũng phải học cách phá giá đồng tiền của các tinh hoa Việt để điều hành kinh tế toàn cầu. Hehehe.

  Nhưng sau khi học cách giết đồng đô la như cách của tinh hoa Việt giết đồng ông cụ thì bây giờ FED cũng đang bị kẹt giữa 2 làn đạn:
  1. Xuất khẩu lạm phát sang thế giới để cướp tiền thế giới còn lại.
  2. Lạm phát trong nước Mỹ cũng đang gia tăng và thất nghiệp không giảm, trái phiếu chính phủ Mỹ có nguy cơ tăng lãi suất, vì các nước đang bán tháo để bỏ chạy khỏi bond của chính phủ Mỹ.

  Nước Mỹ thì thế, còn tinh hoa Việt thì xuất khẩu lạm phát cho dân mình và kiếm lợi nhuận trên mồ hôi nước mắt dân mình mỗi lần giết đồng ông cụ. Đó là 2 sự khác nhau, nhưng Mỹ phải học các tinh hoa Việt về kinh tế ăn cướp chứ nhỉ?

  Mời mọi người bình luận kinh tế đê, liệu có trưng mua trưng thu khi tổ quốc cần không?

  Cheer,

  ReplyDelete
 2. Dear bác Hải,
  Trình độ kinh tế của con chỉ a, bờ, cờ nên không hiểu lắm bài dịch của bác. Mà lời bình trưng thu trưng mua của bác làm con thấy lo lo.
  Trong lịch sử Việt Nam mình đã từng xảy ra vào thời điểm nào vậy bác?
  Thân ở trọ, ăn trôm nó rình nhà hoài nên gọi điện báo công an. Mấy anh biểu cho số điện thoại đi để mấy anh liên lạc chứ con báo thì...Mà giờ có cái gì đem vô ngân hàng tránh mấy thằng ăn trộm thì bác lại cảnh báo trưng thu với trưng mua, CHẮC CHẾT.

  ReplyDelete
 3. Cháu chào bác Hồ Hải
  Cháu là sinh viên kinh tế, đọc blog của bác đã lâu nhưng chưa 1 lần dám comment vì nhận thấy kiến thức còn chưa đầy đủ.
  Hôm nay cháu muốn cảm ơn những chia sẻ quý báu của bác ở trong nhiều lĩnh vực mà qua đó cháu cũng tiếp thi và tiến bộ được phần nào. Tiến bộ đầu tiên là cháu hiểu được tầm quan trọng của kiến thức triết học trong lý luận và tư duy. Cháu đã bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về triết học, cái triết học chính xác mà bác nói với 2 nguyên lý 3 quy luật và 6 cặp phạm trù.
  Về bài viết trên, tuy là sinh viên kinh tế, nhưng với nền giáo dục mà chúng cháu (những con chuột lang mà bác gọi) được hưởng, cũng phải bỏ thời gian rất nhiều để tự nghiên cứu mới mong hiểu được phần nào những thứ được trình bày ở trên. Cháu xin hiểu dựa trên những kiến thức mang tính lý thuyết và cơ bản nhất.
  Thứ nhất, về phá giá đồng tiền, cháu cho rằng các "tinh hoa Việt" làm vì lợi riêng(quan điểm của bác) vì bệnh thành tích và vì thiếu kiến thức vĩ mô cơ bản.
  Nhắc tới tỷ lệ tăng trưởng thì ta tự hào lắm, 6 7 rồi 8% qua các năm, thậm chí cả thế giới khủng hoảng ta vẫn đứng thứ 2 thế giới chỉ sau anh bạn Tàu khựa về tăng trưởng. "Năm sau cao hơn năm trước" đó là yêu cầu bắt buộc của các tinh hoa Việt. Được, vậy thì đào nhiều than, hút nhiều dầu, đầu tư công nhiều hơn năm trước là xong. Và khi nhập siêu đe dọa tới cái GDP ảo ấy thì ta phá giá tiền đồng. Với cái tư duy trẻ con là hàng mình rẻ hơn thì ắt bán được nhiều hơn và tha hồ mà ngoại tệ với lại thặng dư. Nhưng những cái tư duy ấy lại không nghĩ được tới những yếu tố quyết định khác cho một cuộc "giết ông cụ" thành công. Đó là Sức sản xuất, cạnh tranh trong nước. Không sản xuất được hàng hóa thay thế thì lâm vào vòng xoáy "phá giá-lạm phát-phá giá". Thêm nữa, các tinh hoa cũng không tính đến việc lượng tăng lên của hàng xuất khẩu có bù lại được cái giảm xuống của giá bán không (cái mà các nhà kinh tế gọi là hiệu ứng tuyến J). Đó, bệnh thành tích và thiếu kiến thức tạo ra chính sách "phá giá VNĐ"
  Thứ hai, về Fed và đồng bạc xanh của nó. Bài viết: "FED, lịch sử ra đời và bản chất của nó" của bác đã góp phần tạo nên cái suy nghĩ "USD vô địch" của cháu năm ngoái.
  Thực ra với tư duy "chuột lang" cháu cũng phải mất khá nhiều thời gian để hiểu thế nào là "Xuất khẩu lạm phát sang thế giới để cướp tiền thế giới còn lại" Nhưng theo cháu không phải tất cả người Mỹ đều là quân ăn cướp và người bị cướp cũng không chỉ là "thế giới còn lại". Những người Mỹ cũng trở nên khốn đốn vì những gì mà FED (những nhà tài phiệt tay to) làm. Suy thoái kèm lạm phát (giống như trong khủng hoảng 1929-1933) cướp đi việc làm, nhà cửa, xe hơi của dân Mỹ và đem về cho họ vài giải Nobel kinh tế. Cháu nghĩ rằng cuộc sống của những người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ còn thảm hơn của dân lao động ở ta. Vì đồng bào ta, dù khủng hoảng, dù lạm phát nhưng vẫn không mất thời gian và quan tâm cho những chương trình cứu trợ và kích cầu của chính phủ như các bạn Mỹ. Đồng bào ta biết tự tìm cách vươn lên, kiếm sống bằng quán trà đá, nước mía... ven đường rồi, xin gọi đó là "nền kinh tế ngầm" - chính điều này đã góp phần giúp các "tinh hoa" có thể nói đã lèo lái xuất sắc đất nước thoát khỏi khủng hoảng và duy trì tăng trưởng như thế nào.
  Đây là những ý hiểu của cháu - một con chuột lang về bài viết trên và cũng và 1 phần thực trạng nền kinh tế nước nhà. Có sai sót, nhầm lẫn thì các cô, các bác cũng bỏ qua và chỉnh sửa cho cháu hiểu rõ hơn. Cháu cảm ơn.
  Cháu chúc bác Hồ Hải sức khỏe để làm việc và duy trì blog để những người trẻ chúng cháu có cơ hội học hỏi và tiến bộ, như bác nói: " Cách mạng xã hội phải bắt đầu từ cách mạng nhận thức".
  Cháu cảm ơn.

  ReplyDelete
 4. Dear Hoa Thủy Tiên,
  Đọc bài này Vì sao phải cấm?. Tôi đã cảnh báo cách nay 3 tháng rồi. Hôm nay nhắc lại thôi.

  Mấy hôm nay ở quê tôi Máy bay diễn tập chuẩn bị chiến tranh, khi chiến tranh xảy ra - mặc dù nó sẽ không thể xảy ra theo dự đoán của tôi - hoặc khi kinh tế sụp đổ như Thái Lan 1997, thì dân Thái tự động quyên góp để giúp chính phủ củng cố lại kinh tế nước nhà.

  Nếu khó hiểu chỗ nào thì hỏi, đừng ngậm miệng để rồi thiếu kiến thức và thất thế với đời.

  Cheer,

  ReplyDelete
 5. Cũng như hoathuytien987 thì kiến thức kinh tế của em cũng chư tới a bờ cờ nên đọc 2 lần bài viết này em vẫn chưa hiểu:
  1. Xuất khẩu lạm phát là sao?
  2. Nếu lạm phát là sự tăng giá thị trường, mất giá của đồng tiền thì tại sao chính phủ lại tiếp tục phá giá đồng tiền?
  3. Tại sao ông Tàu để đồng "Yan" yếu mà không nâng lên cho dân họ đỡ khổ?
  Mong các huynh đệ đừng cười nha...em đang tập tành cố hiểu về cai kt này.

  ReplyDelete
 6. Dear bác sĩ Hồ Hải,

  Mặc dù em không hiểu biết gì về kinh tế, nhưng dựa trên vốn tiếng Anh ít ỏi, cùng với tra cứu từ điển online và Google, em thấy bài dịch này của bác sĩ có nhiều điểm sai ý nghĩa. Em xin trình bày để bác sĩ xem xét.

  1) "Các ngân hàng trung ương, họ phàn nàn, là đồng đô la đang bị đánh rớt giá."

  Bản gốc: "The central bank, they complain, is debasing the dollar."

  Xin dịch, "Ngân hàng TW, họ phàn nàn, đánh rớt giá/hạ giá đồng đô la."

  2) "FED đã thất bại trong việc bảo vệ đồng đô la..."

  Bản gốc: "Its failure to defend the dollar..."

  Xin dịch, "Thất bại của FED trong việc bảo vệ đồng đô la..."

  Nên hiểu đây là 1 nhận định mang tính dự đoán, chứ FED "chưa thất bại" trong việc bảo vệ USD.

  3) "..., sự thanh lọc của FED..."

  Bản gốc: "... the FED's tolerance of a weak dollar..."

  Chữ "tolerance" em không nghĩ là "sự thanh lọc", nên dịch là

  "sự nhẫn nại"/"sức chịu đựng" của FED về một đồng đô la yếu...

  4)"Những câu chuyện kinh khủng này để báo bán chạy, nhưng sự thật tất cả các cắt giảm lãi suất này của FED là quá trớn."

  Bản gốc: "Scary stories sell newspapers, but in truth all of this sniping at the Fed is overdone."

  Em có cảm giác tác giả KHÔNG PHÊ BÌNH việc cắt giảm lãi suất của FED vì:

  + Ông ta có ý bảo vệ khi đưa ra con số liên hệ giữa cắt giảm lãi suất và lạm phát. Những viễn cảnh u ám chẳng qua chỉ để bán báo, cho nên mới có đoạn "scary stories sell news" và thòng thêm chữ "BUT" ở sau.

  + Ông ta không cho rằng lạm phát không vượt quá tầm kiểm soát. Và FED sẽ có biện pháp nếu cần thiết. (Chỗ này em nghĩ bác sĩ hiểu sai ở 1 đoạn sau, em sẽ trình bày ở dưới).

  + Nếu nhìn bài này là 2 phần thì phần đầu tác giả nói về việc cắt giảm lãi suất của FED, bảo vệ rằng FED không giết chết đồng dollar, mà sự thật là ở phần 2, tức là việc chi tiêu vô tội vạ của ngân sách, và ông ta cảnh cáo Quốc hội cần phải có hành động cụ thể.

  Tuy nhiên theo nghĩa từ điển thì đúng là em chịu, không biết dịch "snipping at the FED is overdone" như thế nào cho phù hợp với ý nghĩa phân tích ở trên.

  5) "... văn hóa của FED về mục tiêu lạm phát là quá bảo thủ (deeply ingrained)."

  Bản gốc: "... the Fed’s culture of inflation targeting is deeply ingrained."

  Chữ "deeply ingrained" này em nghĩ tác giả ủng hộ các biện pháp khống chế lạm phát của FED rất có căn cơ vững chắc (firmly established). Dùng chữ "bảo thủ" của bác sĩ cũng đúng, nhưng nó mang ý nghĩa tiêu cực cho toàn văn nhận xét.

  Em đồ rằng vì bác sĩ hiểu lầm ý ở ngay câu sau. Xin nói rõ ở mục 6, sẽ rõ ràng hơn cho mục 5 & thắc mắc em nêu ra ở mục 4.

  6) "Thật vậy, có một sự thật rằng FED đang được giám sát một cách toàn diện, rất chặt chẽ bỡi các chính trị gia, nên chắc chắn rằng nó sẽ mất cơ hội đầu tiên để những thiện ý(bona fides) muốn thiết lập lại ổn định giá cả của nó."

  Bản gốc: "Indeed, the very fact that the Fed is under such intense political scrutiny makes it all but certain that it will take the first opportunity to reestablish its price-stability bona fides."

  Bác sĩ chắc hiểu lầm chỗ "makes it all but certain".

  "All but" = "very nearly, almost" theo tự điển Merriam-Webster

  http://www.merriam-webster.com/dictionary/all%2Bbut

  Tức là "all but certain" = "almost certain" = "certainly".

  Vậy đoạn trên có thể hiểu là "Không nghi ngờ gì, thực tế FED nằm dưới sự giám sát chính trị nghiêm khắc ĐẢM BẢO (makes it all but certain) nó sẽ NẮM LẤY CƠ HỘI ĐẦU TIÊN để...."

  Phần sau dịch theo ý của bác sĩ.

  -----------

  Trên đây là thiển ý của em. Và em thấy nếu hiểu vậy thì phù hợp hơn với ý kiến của tác giả về việc Quốc hội phải có hành động để cân bằng thu chi trong ngân sách tài khóa của nước Mĩ.

  Nếu có chỗ gì sơ sót, mong được trao đổi thêm với bác sĩ.

  Best regards,

  ReplyDelete
 7. Dear bác sĩ Hồ Hải,

  Góp ý bài viết mà quên góp ý cái tựa, thiệt là thiếu sót lớn.

  "How to kill a dollar" = "Cách nào để giết đồng đô la".

  Dùng thì quá khứ có lẽ còn hơi sớm, vì sự việc chỉ đang có vẻ xảy ra, chứ chưa xảy ra mà?

  Best regards,

  ReplyDelete
 8. Dear Real Keep Dream,

  1. Đọc bài này mà tôi đã dự đoán từ cuối năm 2010 về gói EQ2 của Hoa Kỳ: 600 tỷ đô la và những gì?. Nếu chưa hiểu thì hỏi tiếp nhen. Nhớ đọc cả những lời bình Miêu Tôn Cương của các học giả.

  2. Chính phủ phải phá giá đồng tiền bề ngoài là bảo hỗ trợ cho doanh nghiệp xuất khẩu. Nhưng thực chất là để mua đô là và vàng ở thị trường trước khi phá giá, ém lại đủ rồi phá giá và bán ra kiếm lãi sau phá giá đồng tiền để giúp tín dụng NH có lãi suất thâm hụt vì đình đốn bất động sản và sản xuất. Ngoài ra nó còn giúp các doanh nghiệp đang ghim giữ đô la bán cho NH trong tình trạng thiếu thanh khoản, etc... Nói chung là chính phủ làm phá giá là một cách làm dân nghèo đi bằng % phá giá, nhưng tư bản thân hữu nhà nước, hệ thống NHNN và tư nhân của tư bản thân hữu lại hút máu dân bằng cách ăn cướp bằng luật.

  3. Tàu ghim giá đồng Yuan vì nhiều mục đích sau:

  + Giữ chân các CEO Tây Phương ở lại Tàu để kiếm lãi, mà không bỏ đi nước khác. Điều này sẽ giúp công nghệ của Tàu phát triển và có công ăn việc làm cho dân đông của Tàu.

  + Tàu muốn đồng tiền của mình có vai trò trong thanh khoản quốc tế.

  + Tàu trợ giúp tư bản thân hữu nhà nước cạnh tranh với các tập đoàn lớn nước ngoài.

  + Nhờ vào chiếm lĩnh 80% thị trường hàng tiêu dùng trên toàn thế giới. Ghim giá đồng Yuan rẻ sẽ thao túng vấn đề nhập siêu toàn cầu đối với Tàu. Đây là 1 quyền lực mềm của Tàu.

  Còn vấn đề dân Tàu quen sống nghèo đói ở nông thôn hồi Mao làm cách mạng 4 hiện đại hóa rồi. Nên họ ít đòi hỏi sướng hơn ngoài có việc làm và đủ sống. Nhưng theo thời gian khi ý thức và trình độ dân trí cao. Dân Tàu sẽ chuyển lượng thành chất để bạo loạn đòi hỏi. Lúc đó chính trị gia sẽ đổi.


  Dear Hoa Thủy Tiên và Real Keep Dream,
  Nên đọc lại blog của tớ từ năm 2009. Không có bài nào là uổng phí cho các bạn.

  Riêng với Duong thì, triết học không chỉ có Duy vật luận. Mà còn nhiều trường phái khác, song duy vật luận là đỉnh cao. Và duy vật luận chẳng phải của Marx, mà là đúc kết của Engels từ các tư tưởng trên toàn thế giới ở thế hệ trước ông hàng ngàn năm đến thời của ông Engels.

  Cheer,

  ReplyDelete
 9. Dear Phong vân,

  Ban đầu tôi cũng dịch giống như ý của Phong Vân đã bàn. Nhưng khi đọc lại toàn bài thì tôi phải sửa bản dịch như đã và đang đăng trên blog vì ý của tác giả là:

  1. Các nhà chính trị Mỹ đã dùng bàn tay hữu hình để xen vào nắm bóp kinh tế thị trường tự do của Mỹ vì mục đích xuất khẩu lạm phát ra toàn cầu với lãi xuất đô la < 0.25%/năm. Nên bàn tay vô hình trong kinh tế đã làm nên lạm phát ở Mỹ và thất nghiệp tăng cao. Các bạn nên nhớ thất nghiệp ở Mỹ khác với thất nghiệp ở VN. Vì thất nghiệp ở Mỹ là vì dân Mỹ không thèm đi làm vì lương thấp do đồng đô la yếu chứ không phải không có việc làm như ở VN.

  2. Cái tựa ban đầu của tôi là như Phong Vân đề nghị, nhưng tôi phải sửa lại như hiện tại vì đó mới đúng với nội dung bài viết.

  3. Nga bây giờ quốc hội Mỹ cũng không còn đủ khả năng để khống chế nợ quốc gia Mỹ. Nên đoạn nói về quốc hội nó có hàm ý là quốc hội đã nhúng bàn tay lông lá chính trị vào quá sâu để bảo đảm an toàn cho kinh tế bằng biện pháp hạ lãi suất xuống 0% trong cuộc chiến tiền tệ với Trung Hoa mà quên đi rằng nó là con dao 2 lưỡi với nền kinh tế Mỹ. Cho nên dù cla2 chủ tịch FED và có chuyên môn cao, nhưng Ben Bernanke và bộ sậu của ông cũng bó tay trước các chính khách ở Quốc hội Mỹ. Vì tất cả thành viên quốc hội Mỹ là những trùm tài phiệt, họ quyết định chính sách kinh tài của Mỹ đối với toàn cầu và nước Mỹ.

  Ai có ý kiến gì khác xin góp ý thêm. Xin cảm ơn Phong vân.

  Cheer,

  ReplyDelete
 10. Học thuyết Mác - Lê được dạy dưới mái trường XHCN có những nhận định rất bâng quơ, nhưng đôi khi lại đúng một cách lạ kỳ. Mệnh đề đó là: Chủ nghĩa tư bản đang tự đào mồ chôn mình.

  Ai cũng biết khủng hoảng kinh tế Mỹ năm 2008 sau đó lan ra toàn thế giới là hậu quả của việc "bóc lột nhân công Tàu". Tư bản Mỹ kinh doanh kiếm lời trên đất Tàu, lấy đi những chỗ làm trên đất Mỹ. Tích lũy nhà nước Tàu được đầu tư ngược lại đất Mỹ thông qua những tổ chức tín dụng như Fannie Mae và Freddi Mac tạo ra bong bóng BĐS xứ Mỹ. Bóng bóng vỡ làm sụp đổ sự ổn định của hệ thống tín dụng. FED buộc phải bơm tiền, hạ lãi suất phục hồi tín dụng.

  Tiền (vốn) Mỹ giá rẻ được đầu tư sang xứ khác ăn chênh lệch lãi suất khiến đô la mất giá. Kinh tế Mỹ phục hồi mau chóng nhưng nạn thất nghiệp không giảm. Thất nghiệp mới hại chết nước Mỹ chứ không phải nợ nần của nó.

  ReplyDelete
 11. Bác Hồ Hải có nhận định gì về việc này không ạ?
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/06/110614_us_vietnam_jointexercise.shtml

  ReplyDelete
 12. Hôm qua CP ban hành nghị định về "8 trường hợp miễn nhập ngũ trong thời chiến". Bs vaf bà con có ý bình luận gì không ạ?

  ReplyDelete
 13. Dear Buôn cổ phiếu và ASV,

  Tớ đã bình luận hết mấy tin này hôm nay rồi mà các bạn không chịu đọc thôi.

  Đây là công lao của TTg đương nhiệm. Và một bước thay đổi ý thức hệ mà người dân Việt cần phải biết và quan tâm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 14. Bác ơi, tôi đồng ý với bác Phong Vân về cái tựa, người ta giết đồng đô la như thế nào chứ không phải người ta là đã giết đồng đô la như thế nào đâu ạ.
  Hehe, chết là chết chùm mà cho có đôi có cặp chớ, sao mà chết lẻ loi được, buồn chết.

  ReplyDelete
 15. Ngay từ năm ngoái cùng vài tháng trước tớ đã nhắc khéo các bác mấy vụ đăng ký tài sản chìm nổi này nọ. Mặc dù thuộc dạng Ngụy trước thời di cư 1954 cùng di tản hồi 1975, tớ chưa hề chém gió hay tung tin vịt cũng như âm mưu làm cách mạng này nọ nhưng tớ luôn "nhắc khéo" ở đây. Thí dụ như khi dùng cụm từ Las Vegas để "Tìm kiếm Blog này" thì tìm ra bài này:

  http://bshohai.blogspot.com/2011/03/bon-sai-lam-cua-cuoc-khung-hoang-kinh.html

  Mặc dù văn viết và nói tiếng Việt của tớ đã mai một từ từ từ 1975 và nay rất lộn xộn cũng như vì ít thì giờ nên nghĩ sao gõ vậy, nhưng những nhắc khéo của tớ đều xuất xứ từ nhiều nguồn rất đáng tin cậy qua 2-3 bạn học thời ĐH ở Sàigòn, lâu nay thành danh với Đảng nhờ thuộc diện "gia đình có công với cách mạng", và mấy quan chức Kinh Tế-Tài Chánh này thường qua công tác bên USA cùng gặp tớ để 8 cuối tuần khi thuận tiện. Trong những lần trà dư tửu hậu ở Las Vegas và Little Saigon, tụi tớ thường 8 về hiện trạng và tương lai của đời sống căn bản của người Việt mình cùng chính sách kinh tế ở bên quê nhà lâu nay.

  Khi bàn về những khó khăn về tài chánh, kinh tế, chính trị...... hồi năm ngoái, một câu bâng quơ qua khói thuốc "Chỉ chiến tranh mới giải quyết được mà thôi" làm tớ băng khoăng đôi phút vì.... Chiến tranh với ai? Gây chiến để làm gì cho dân Việt khổ thêm? Để giải quyết những khó khăn về tài chánh, kinh tế, chính trị?

  Và nay theo tớ thì nay chuyện gì cũng rất khả thi, khi "Giặc đến nhà, đàn bà phải đánh." Ngôn ngữ Việt thật thâm túy cùng luôn định hướng, nhất là với thâm ý để trị nước.

  Bà 8

  ReplyDelete
 16. Dear Uyeen,

  Chuyện phá giá đồng đô la thì Mẽo đã phá nó từ 5 năm nay rồi. Tính cho đến hôm nay đồng đô la đã bị phá giá hơn 50% rồi. Hồi xưa 1 usd ăn 1.5 đô la Úc. Thế mà bây giờ 1 đô la Úc ăn 1.2 usd. Vàng từ 300usd/oz lên đến > 1500usd/oz. Nên cái tựa của tớ đặt ra là cả 1 vấn đề tớ liên hệ với lịch sử phá giá liên tục 5 năm qua chứ không phải chỉ tính bây giờ đâu?

  Cheer,

  ReplyDelete
 17. Cho em hỏi một tí.
  Về lí thuyết VN vay càng được nhiều tiền để đầu tư càng tốt,Vỡ hụi thì người vay được lợi.Sao QH phản đối dữ vậy?

  ReplyDelete
 18. Dear BS va quy vi,
  Song o My tren 20 nam, dong do la bi mat gia,roi lam phat ma khong thay mot thang My nao biet ca (dan My khong thich saving boi vi no co cac loai Bao Hiem du moi mat(nhan tho, y te, nha cua...).
  Do the che dan chu nen chuyen quoc gia dai su danh cho con voi va con lua (cong hoa va dan chu) tuy theo phieu bau do met (lam dan My cung suong).
  Lam ban ve kinh te cac nuoc khac:
  1-My khong xuat khau lam phat de an cuop ma that su My da "boc lot" cac dan toc khac tu lau roi khi My la nen kinh te tieu thu (Cong dan Hoa Ky phai tieu xai va bo rac, Cong dan Trung Quoc "lao dong la vinh quang")
  2-The che cua My lam cho dan chung khong "care" ve chinh phu (government)cho nen Ba Ngoai truong va bo Ngoai giao lai chi duoc co tieng noi manh tren quoc te (Department of State) chu khong nhu VN (thu tuong CP, tong bi thu...)that su "tai phiet am muu lon" (hinh nhu goc Dothai) da hoach dinh chinh sach Quoc Te roi.Nuoc My se khong roi vao Dai khung hoan Depression 1940 nua vi da co Social Security tu thoi Ong Russevelt.Do do that su VN da~ va dang la mot State cua Cong Hoa Nhan Dan Trung Hoa roi quy vi a.Day la mot that su dau long (chac quy vi biet ten ban nuoc la ai roi) khoi phai noi.
  Dung nhu Bac Si da noi. Chi duoc "ban" thoi .
  Thi doi da vui roi.
  Xin cam on
  Dr HoHai, I'm your fan man

  ReplyDelete
 19. Hỏi: Cho em hỏi một tí.
  Về lí thuyết VN vay càng được nhiều tiền để đầu tư càng tốt,Vỡ hụi thì người vay được lợi.Sao QH phản đối dữ vậy?


  Trả lời:
  Bạn là người phải trả món nợ đó, những vị dân biểu nói giùm cho bạn đấy. Trên thế giới không ai thừa tiền cho người khác vay mà không trục lợi.

  Không phải lúc nào người đi vay cũng muốn đi vay tiền, người ta phải đi vay vì được bảo kê, đó là sự trói buộc. Xem Những khoản vay bất đắc dĩ.

  ReplyDelete
 20. Tôi làm thầy dùi cho Uncle Sam nhé!
  -Để nâng mệnh giá USD thì change money, cứ 10 đồng Frankin cũ rích thành một đồng Ô3ma mới tinh.
  -Ông ô3ma này mới lên chức hay hô change lắm mà chua thấy ổng change cái gì hết, thôi change món này dễ nhất đó nghe.

  ReplyDelete
 21. Tư bản bế tắc trong vấn đề giải quyết kinh tế thì sẽ có chiến tranh, lịch sử từng đã như vậy rồi.

  Tin này có thể bắt đầu WW3 được chưa các bác:
  Iran liên kết với CHina, Nga đồng ý: http://news.yahoo.com/s/afp/20110615/wl_mideast_afp/kazakhstanrussiachinairandiplomacysummit

  ReplyDelete
 22. Hehehe, khi thế giới khủng hoảng thừa là lúc thế giới buộc phải có chiến tranh để tiêu thụ hàng thừa và sắp xếp lại tài chính toàn cầu khi hệ thống này không được kiểm soát tốt. Đó là quy luật từ trước đến nay.

  Nên ý tưởng của một WW3 là có thể. Nhưng theo tớ thì chỉ có thể là chiến tranh cục bộ kéo dài mà để lấy bãi chiến trường làm nơi tỷ thí võ công của các kình địch tay to mà thôi. Nó giống như nội chiến 20 năm của Việt Nam ấy.

  Vấn đề là 3 anh to đầu chọn chỗ nào đây? Hiện nay tớ thấy Lybia là có thể kéo dài. Rồi sau đó là Iran hoặc Bắc Hàn?

  Việt Nam khó nằm trong diện này, mặc dù cũng là 1 điểm nóng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 23. Tớ thì nghĩ khác bác Hồ ợ! WW3 hoặc WW2.5 thật không cần thiết với hiện trạng của thế giới trong thế kỷ 21 này. Uncle Sam luân nhuyên triệu lính qua Trung Đông mà chả hiệu quả bằng vài chiếc drone cùng bom tinh khôn Made in USA, cùng mấy chú CIA đi giựt dây, cũng như luôn dùng tư duy vỹ mô hơn qua mấy chiêu chia để trị hoặc quậy chút đỉnh khi cần để cân bằng và duy trì hoà bình thế giới. Chú Ba nhà ta nay đã lớn nhưng chưa đủ lông cánh với kiến thức cùng kỹ thuật để đối chọi với USA hoặc Nga. Chiến thuật biển người của Trung Cộng ngày xưa nay hết hiệu nghiệm và rất ư là địa phương, nhất là với đám lính con 1 với trách nhiệm chính là nỗi dõi tông đường, còn Nga thì có nhiều hàng nóng nhưng không nhiều tiền cùng tư duy định hướng như xưa. Những liên hệ về kinh tế, tài chánh, thương mãi, kỹ thuật với USA và thế giới còn lại trong vài chục năm nay đã làm 2 nước Nga và Trung Cộng nhu mì cùng phục tòng hẳn ra, nhất là khi cần mua thức để ăn và để xài từ USA.

  Và những liên hệ về kinh tế, tài chánh, thương mãi, kỹ thuật với Việt Nam và Trung Cộng cả gần 1 trăm năm nay cũng thế qua 1 hình thức bị trị và đô hộ định hướng.

  Bà 8

  ReplyDelete
 24. DEAR BÁC HẢI
  CÓ PHẢI HỆ THỐNG NGÂN HÀNG ĐANG ĐƯỢC BẢO HỘ CỦA NHÀ NƯỚC NÊN KHI CÓ DẤU HIỆU ĐẦU CƠ HAY GIAO DỊCH CÔNG VỚI CÔNG THÌ VÔ TƯ NHƯNG CÔNG VỚI TƯ THÌ GIAO DICH USD SỐ LƯỢNG LỚN THÌ BỊ CA BẮT KO?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]