Saturday, June 18, 2011

PHÂN TÍCH TỪ BÀI HỌC CỦA NHỮNG ĐẬP THỦY ĐIỆN TRUNG HOA

Hôm nay tôi có một lá thư từ tổ chức International Rivers nhờ tôi chuyển tải bài viết của ông Peter Bosshard đến cộng đồng Việt Nam. Tôi thật sự bất ngờ rằng Campuchia lại có một trang báo chính thống bằng tiếng Anh uy tín và có những bài viết có tính hàn lâm như thế này. Tự dưng mấy tháng nay, tôi lại trở thành một thành viên làm công quả cho International Rivers vì môi trường sinh thái cho trái đất lúc nào không biết? Nhưng dù sao đây cũng là một nghĩa cử vì cái chung cho dân tộc và nhân loại. Nên tôi đã trả lời với International Rivers là tôi cảm ơn họ đã chuyển cho tôi một bài viết đáng giá nghìn vàng. Và đã chuyển ngữ tiếng Việt và đăng trên blog của mình. Bài viết ấy như sau:

Phân tích từ bài học của những đập thủy điện Trung Hoa
Bài viết của Peter Bosshard, ông là Giám đốc Chính sách của tổ chức International Rivers. Ông đã theo dõi đập Tam Hiệp kể từ những năm 1990.

Một nửa trong số tất cả các đập lớn trên thế giới là thuộc bên trong biên giới của Trung Hoa. Trong 10 năm qua, các công ty Trung Hoa cũng đã thành công chinh phục thị trường toàn cầu cho các dự án thủy điện. Với đập Kamchay và năm dự án khác đang xây dựng, công ty Trung Hoa cũng là những cầu thủ chiếm ưu thế trong lĩnh vực thủy điện ở Campuchia.

Nhiều nhà xây dựng đập của Trung Hoa có được công nghệ của họ trong dự án đập Tam Hiệp khổng lồ trên sông Dương Tử. Các công ty như Sinohydro đang xây đập Kamchay thường xuyên chỉ ra rằng đập trên sông Dương Tử như là bằng chứng của kỹ thuật xuất sắc của họ. Giống như nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài khác, Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao các dự án khi ông đến thăm đập vào năm 2004. Trong một động thái bất ngờ, chính phủ Trung Hoa đã thừa nhận rằng Dự án Tam Hiệp đã gây ra những vấn đề về xã hội, môi trường và địa chất nghiêm trọng. Những bài học từ kinh nghiệm này cho Campuchia cái gì?

Với công suất 18.200 MW, đập Tam Hiệp là dự án thủy điện lớn nhất thế giới. Mặc dù khó khăn phức tạp của nó, chính phủ Trung Hoa đã hoàn thành dự án trước thời hạn trong năm 2008.

Đập trên sông Dương Tử tạo ra 2 phần trăm điện cho toàn Trung Hoa và thay thế ít nhất 30 triệu tấn than mỗi năm. Tuy nhiên, về chi phí cho xã hội, môi trường, địa chất và tài chính là đáng kinh ngạc. Dưới đây là tổng quan về những vấn đề chính:

Di dời: Đập Tam Hiệp làm ngập nước cho 13 thành phố, 140 thị trấn và 1.350 thôn, di dời hơn 1,2 triệu người. Nhiều người dân tái định cư bị lừa mà không có các khoản thanh toán bồi thường và không nhận được việc làm mới hoặc đất ở như chính phủ đã hứa. Trong khi một số thị trấn mới được xây dựng đã hồi phục từ cú sốc ban đầu của việc di dời dân, thì những người khác đang gặp phải tình trạng thất nghiệp lan rộng và bần cùng hóa.

 Rác trên lòng hồ Tam Hiệp cần phải dùng xà lang để hót rác hằng ngày, nhưng vẫn không kịp

Sụp đổ sinh thái: Xây đập Tam Hiệp gây ra tác động to lớn đến hệ sinh thái của sông Dương Tử, sông dài nhất châu Á. Hồ chứa đã biến con sông lớn thành một bãi chứa rác thải ứ đọng thường xuyên với những loại tảo nở hoa độc hại. Bởi vì con đập ngăn chặn sự di cư của cá, nên thủy sản thương mại đã giảm mạnh, cá heo trên sông Dương Tử đã tuyệt chủng, và các loài khác đang đối mặt với số phận tương tự.

Xói mòn: Các quan chức chính phủ được chuẩn bị cho các vấn đề xã hội và môi trường, nhưng không phải cho những tác động khổng lồ về mặt địa chất của đập. Sự thay đổi bất thường mạnh mẽ của mực nước trong hồ chứa Tam Hiệp làm mất ổn định sườn thung lũng Dương Tử, và gây sạt lở đất thường xuyên. Xói mòn làm ảnh hưởng đến một nửa khu vực hồ chứa, và hơn 300.000 người khác sẽ phải di dời để ổn định các dãi đất quanh hồ chứa.

Những tác động hạ lưu: Sông Dương Tử mang theo hơn 500 triệu tấn phù sa vào hồ chứa mỗi năm. Ngày nay, hầu hết con số phù sa này là lượng phù sa đã mất (do bị giữ lại ở lòng hồ) của các vùng hạ lưu và đặc biệt là đồng bằng sông Dương Tử. Hậu quả là, mỗi năm có đến bốn cây số vuông của vùng đất ngập nước ven biển đang bị xói mòn. Đồng bằng đang lún, và nước biển xâm lấn lên thượng nguồn, làm ảnh hưởng đến nông nghiệp và nguồn nước uống. Vì vậy tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng, thủy sản ven biển cũng là điều đang phải gánh lấy.Khô hạn ở hạ lưu đập Tam Hiệp

Nhạy cảm với biến đổi khí hậu: Đập Tam Hiệp là điển hình cho thay đổi bất thường của biến đổi khí hậu tạo ra những rủi ro mới do các dự án thủy điện như thế nào. Các nhà khai thác đập lên kế hoạch để làm đầy hồ chứa Tam Hiệp lần đầu tiên trong năm 2009, nhưng đã không thể khả thi do lượng mưa không đủ. Hạn hán tồi tệ năm nay đã xảy ra cho vùng trung tâm Hoa lục và tồi tệ nhất trong năm thập kỷ, nó một lần nữa làm giảm toàn bộ năng lượng điện của đập Tam Hiệp, và những con đập khác. Lượng mưa không được xác định hơn bao giờ hết đã đặt một dấu hỏi lớn đằng sau những lợi ích và tính kinh tế của đập Tam Hiệp.

Chi phí tài chính: Chi phí chính thức của đập sông Dương Tử là 27 tỷ USD. Các nhà phê bình cho rằng nếu tất cả các chi phí ẩn được bao gồm, giá thực tế của dự án lên tới 88 tỷ. Nó rẻ hơn để tạo ra điện và thay thế than đá thông qua các phương tiện khác. Trong khi đập được xây dựng, hiệu suất năng lượng của nền kinh tế của Trung Hoa giảm. Theo Quỹ năng lượng ở Mỹ, nó "rẻ hơn, sạch hơn và hiệu quả hơn để Trung Hoa đã đầu tư vào hiệu quả năng lượng" hơn là các nhà máy điện mới. (chú ý trong ngoặc kép – lời người dịch)

Ngày 18 tháng 5 vừa rồi, Hội đồng Nhà nước, cơ quan chính phủ cao nhất của Trung Hoa, lần đầu tiên thừa nhận vấn đề nghiêm trọng của đập. "Dự án hiện đang cho xã hội hưởng lợi rất nhiều trong các lĩnh vực phòng, chống lũ, phát điện, vận tải sông và sử dụng tài nguyên nước", chính phủ duy trì, nhưng nó đã "gây ra một số vấn đề cấp bách về bảo vệ môi trường, phòng chống thảm họa địa chất và phúc lợi của các cộng đồng di dời".

Hình ảnh tàn phá môi trường thiên nhiên của đập tam Hiệp trước và trong khi thực hiện dự án

Đập Tam Hiệp đã đáp ứng như một mô hình cho các dự án tại Campuchia và nhiều nước khác. Những nhà thầu đập Tam Hiệp như nhà thầu Sinohydro và Gezhouba và các công ty khác của Trung Hoa hiện đang xây dựng những đập Da Dai, Kamchay, Kirirom III, Lower Stung Russey, Stung Atay và Stung Tatay trên những con sông Campuchia. Những công ty Trung Hoa cũng đã ký một biên bản ghi nhớ để phát triển đập Sambor trên sông Mekong, và đã đề xuất một số dự án trên những con sông Areng Cheay Treng và Srêpôk.

Những bài học gì của Dự án Tam Hiệp giúp Campuchia xem xét chiến lược thủy điện tương lai? Trước hết, đập sông Dương Tử cho thấy rằng các đập lớn trên dòng sông lớn là một sự can thiệp to lớn vào những hệ sinh thái rất phức tạp. Tác động của chúng có thể xảy ra hàng ngàn cây số và nhiều năm sau khi hoàn thành xây dựng đập. Không thể dự đoán và giảm thiểu tất cả các tác động xã hội và môi trường của những dự án như vậy.

Kinh nghiệm đập Tam Hiệp cho thấy rằng việc xây đập trên dòng chính của con sông chính là đặc biệt gây tổn hại, trong đó nó sẽ làm gián đoạn sự di cư của cá và vận chuyển trầm tích toàn bộ các hệ sinh thái của sông. Theo Ủy ban Thế giới về Đập (World Commission on Dams) đã khuyến cáo trong báo cáo độc đáo, Những con Đập và Sự phát triển, dòng chảy chính của một con sông không nên xây đập khi có những lựa chọn khác.

Một đánh giá môi trường chiến lược chuẩn bị cho Uỷ ban sông Mekong (Mekong River Commission: MRC) dự đoán rằng việc xây đập trên dòng chính của hạ lưu sông Mekong sẽ gây ra sự mất mát thủy sản ven sông và biển, làm giảm năng suất nông nghiệp trong vùng lũ của hồ Tonle Sap và đồng bằng sông Cửu Long, và xói mòn vùng đồng bằng ven biển và kênh rạch trên sông. Tất cả những tác động này đã là hậu quả bởi dự án đập Tam Hiệp của Trung Hoa.

MRC được quyền đề nghị hạ lưu sông Mêkông không nên xây đập trong 10 năm tới, và chính phủ Campuchia có lý do tốt để kêu gọi cảnh báo liên quan đến việc xây đập Xayaburi đã được đề xuất tại Lào. Cần thận trọng không kém trong việc xem xét đập Sambor tại tỉnh Kratie, đông bắc Campuchia.

Các nhà khoa học Trung Hoa dự đoán rất nhiều các tác động của đập Tam Hiệp, nhưng tiếng nói của họ đã rơi vào khoảng không vô tận trong những gì ồn ào mà chính phủ tuyên bố là lợi ích quốc gia. Trong các dự án nhiều tỉ đô la, lợi ích quốc gia thường bị cầm nhầm bằng con tin của uy tín chính trị, của những cuộc đấu tranh quyền lực quan liêu, và những cú lại quả hào phóng của một ngành công nghiệp dễ bị hối lộ. Những quyền lợi cần phải được cân bằng và chịu trách nhiệm bởi một quá trình ra quyết định của những người tham gia và minh bạch.

Cuối cùng, Trung Hoa đã chi hàng chục tỷ đô la vào chương trình tái định cư cho đập Tam Hiệp. Nhưng bởi vì người dân bị ảnh hưởng bị loại ra khỏi việc làm ra quyết định, cho nên chương trình thường bị bỏ qua nhu cầu và mong muốn của họ, và dẫn đến tình trạng đói nghèo lan rộng và thất vọng. Kinh nghiệm của các đập sông Dương Tử cho thấy rằng các cộng đồng bị ảnh hưởng và các bên liên quan khác cần được tham gia vào việc ra quyết định liên quan đến các dự án cơ sở hạ tầng lớn ngay từ đầu.

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic, 17h35', ngày thứ Bảy, 18/6/2011

28 comments:

 1. Đập Tam Hợp lớn nhất thế giới vượt qua 2 con đập, một trên sông Volga, hai của Ba Tây đầu được xây dựng hồi '50. Để dễ hình dung, công suất của nó gấp 10 lần thủy điện Sông Đà của ta.

  Tạo hóa vốn toàn năng, lấy đi cái gì phải trả giá gấp bội. VN ta cũng không kém TH về thủy điện nếu so sánh tương đương với lưu lượng nước ngọt, và nhiều hơn gấp bội nếu tính theo dân số.

  ReplyDelete
 2. Chưa thấy ai có bình luận,em có ý kiến trái chiều vậy.
  Ai đã từng sống ở miền Bắc sẽ thấm câu "Thủy hỏa đạo tặc".Sau lụt 1971 đã định rời HN lên phía bắc để tránh lụt.Sau có ý kiến là thế đất bắc sông Hồng không ổn vì có 1 triều đại tồn tại không được bao lâu mới thôi.
  Từ khi có thủy điện Hòa Bình thấy khá hơn.
  Ông Hồ Cẩm Đào là kỹ sư thủy lợi giỏi.
  Ông Ôn Gia Bảo là Kỹ sư địa chất thủy văn.Họ chắc hiểu rõ hơn những người đương thời,vì sao họ quyết định chắc không phải vì hối lộ.
  Ôn Gia Bảo đã làm thư ký cho 3 tổng bí thư,ông đã phải quyết định nổ mìn hay không nổ mìn phá đê.Hi sinh một số vùng để cứu chỗ khác.
  Sông Mê Kong không giống sông Dương Tử và sông Hồng.Ai đã về quê nhà thơ Hoàng Cầm sẽ thấy bãi ngoài đê cao hơn đồng ruộng trong đê tới 5-7 mét.Trước đây cứ đến tháng 7 dân đồng bằng Bắc Bộ năm nào cũng chạy lụt lên đê hoặc lên những đồi gần nhất.

  ReplyDelete
 3. Xin lỗi BS một tí - bác có thể cho cháu được phép chỉnh sửa tí được không? Cháu không có ý "chỉnh lưng" nhưng để phần dịch của bài thêm chính xác hơn trong tiếng Việt. Gọi là đóng góp một tí vì cháu là dân môi trường. Cho phép cháu nhé!

  Chỗ thứ nhất là "Ecological collapse" - dịch là "suy sụp sinh thái" cũng được, nhưng dịch thành "Sự phá vỡ hệ sinh thái" thì chắc dễ hiểu và xác nghĩa hơn

  ReplyDelete
 4. Mặt nước sông cao hơn mặt ruộng 5-7m, tớ đề xuất một ý tưởng. Cốt nền Hà Nội chừng 11m, mực nước nơi mà Đậu Tương đề cập cỡ 20m trên mực nước biển. Đạt thủy điện ở hạ lưu sông Hồng cũng có lý đấy chứ.

  ReplyDelete
 5. Phần thứ 2 là chỗ "Những tác động hạ lưu .... điều đang phải gánh lấy", đoạn này chuyển tải sang tiếng Việt không ổn lắm.
  Cho cháu dịch lại theo kiểu thoát ý ra để dễ hiểu hơn nhé:

  "Những tác động đến hạ lưu: Hàng năm, sông Dương tử cuốn trôi khoảng 500 triệu tấn phù sa vào hồ chứa.Vì lượng phù sa này hầu hết bị giữ lại trong hồ nên chúng không được mang về để bồi đắp cho vùng hạ lưu, nhất là đồng bằng sông Dương Tử. Hậu quả là có đến bốn cây số vuông của vùng đất ngập nước ven biển đang bị xói mòn mỗi năm (mà không được cung cấp lượng phù sa từ thượng nguồn như trước đây và phần lớn diện tích hạ nguồn trước đây bị ngập nước thì giờ không còn ngập nước nữa và bị phơi nhiễm trực tiếp với mưa nên bị xói mòn). Hậu quả là đồng bằng thấp dần làm ảnh hưởng đến nông nghiệp và nguồn nước ngọt. Ngoài ra, nghề nuôi trồng thủy sản ven bờ cũng bị tác động do bị mất nguồn dinh dưỡng từ nước sông mang lại.

  ReplyDelete
 6. Hôm nay cụ NXN có đưa 1 bài viết của Đới Sung về đập Tam Hiệp có cái tự là Đại bá đại họa. Bài này đăng trên tờ báo Ngày Nay của Houston. Tờ báo online này có cái tệ là muốn đọc thì phải đăng ký thành viên đóng tiền hay sao đó?

  ReplyDelete
 7. Sinh vật khởi sinh từ nước và chắc cũng từ từ tàn lụi cũng vì nước.

  Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ luôn được dùng song song với tư duy chính trị cùng quân sự. Giấc mơ Đại Hán sẽ trở nên thực tế khi nguồn nước của vùng Đông Nam Á được định hướng từ Thượng Nguồn.

  Buồn thay cho những nhược tiểu luôn bị định hướng. Làm được gì khi mất nước?

  Bà 8

  ReplyDelete
 8. Với qui hoạch thủy điện như Thủy điện An Khê - Ka Nak ảnh hưởng hạ lưu Phú Yên thì vựa lúa lớn nhất miền trung ở Phú Yên sẽ bị hủy sạch trong vài năm tới.

  Báo chí nên bắt đầu viết về những thiệt hại thủy điện ở miền Trung gây ra như thế nào? Chắc không còn có thể ngăn chặn quá trình hoang mạc hóa ở miền Trung rồi.

  ReplyDelete
 9. Bác nào chuyên gia khí tượng Phân tích xem có thể biến đổi khí hậu ở TH lại có lợi cho VN.Bởi vì gió mùa đông bắc nay đã tràn tới Đắc Lắc.Nếu thêm mưa buồn xứ Huế có thể rừng Tây Nguyên sẽ phục hồi.

  ReplyDelete
 10. Bác Hải: Báo chí? Đố dám! Có dám cũng chỉ là dám "cuội" mà thôi. Các "tinh hoa" đã nhất trí kiên định rồi thì chỉ có Tàu cản.

  ReplyDelete
 11. Tin sau:
  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/anh/2011/06/lu-lut-nang-nhat-trong-55-nam-tan-cong-trung-quoc/

  ReplyDelete
 12. Dear lon ton, chính vì có những suy nghĩ như lon ton nên cứ đến mùa mưa thì bao nhiêu dân tình Việt khốn đốn trong khoảng 3 năm nay. Lũ lụt vì xả đập thủy điện, cứ mỗi mùa mưa đến chi phí tài chính thiệt hại trong dân lớn hơn tiền xây các đập thủy điện ở miền Trung và những gì nó đem lại cho lợi ích kinh tế.

  Đó là chưa tính hạn hán làm mất mùa. Hạ lưu thì sa mạc hóa. Thượng nguồn đập thì rừng bị mất vì ngập úng, nên không giữ nước được mùa mưa, etc...

  Thảm họa miền Trung Việt Nam đã khô cằn sỏi đá vì dãy Trường Sơn hôm nay lại bị thêm các hồ Thủy điện làm cho vùng này ngày càng trở thành sa mạc chỉ trong 1 thập niên tới.

  Boring hay không boring là do khả năng hiểu biết của mỗi người khi đọc topic này. Người có kiến thức bài bản mà không là vật nhai lại sẽ thấy topic này là một cảnh báo tương lai tàn phá cho đất nước Việt. Còn người học mà không hiểu kiến thức của mình đã học và chỉ là vật nhai lại thì sẽ thấy topic này là boring. OK?

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Dĩ nhiên là BS nói đúng nhưng sự thật vẫn là sự thật! cái topic này nó boring, nó hơi "hàn lâm".. bằng chứng là rất ít người vào 888...đời là Ce'lavie mà, Bs đổi qua thời sự nóng bỏng đi nhà bác sẽ lại đông vui như trước...CIAO

  ReplyDelete
 14. Hết phá rừng rồi giờ đến thủy điện; còn nói về miền trung, mà trong đó có Bình Định quê hương của bác, đó là nạn titan tặc, mà hậu quả thì đã rõ như ban ngày rồi đấy bác ạ; đất nước này như cái bãi tha ma trong tương lai không xa!

  ReplyDelete
 15. Người ta lấy cái này đổi cái kia thôi mà, vắt kiệt thiên nhiên và con người để đổi lấy những chỉ số tăng trưởng thật ngoạn mục, bắt thiên nhiên và cộng đồng trả giá có những cái mong muốn của những kẻ vĩ cuồng, bắt thế hệ sau trả giá cho những thế hệ này rồi gọi hoa mỹ là "phát triển bền vững", đi tắt đón đầu nó thế. Khi mà trí thức được coi như cục phân thì mấy chuyện vĩ cuồng như vậy đâu có lạ. Mỗi người ráng la lên một tiếng, may ra đông tay thì vỗ nên kêu thôi chớ biết làm cái gì.

  ReplyDelete
 16. Dear lon ton,
  Bản thân tôi chưa bao giờ viết blog để tạo cho đám đông vô thức những vấn đề nóng để có đông người đọc và bàn luận cho vui. Đó là sự khác biệt của blog này và những blog khác.

  Dòng thời sự của VN thì cái nào cũng nóng, vì tất cả được xây dựng trên một nền móng thiếu hiểu biết, nhưng tham lam và ngu dốt. Đề tài này là một đề tài còn nóng hơn biển Đông nếu có kiến thức để nhìn. Vì biển Đông còn có phương pháp để giải quyết. Còn đề tài thủy điện thì không thể sửa chữa được mà chỉ có lãnh hậu quả khôn lường.

  Cheer,

  ReplyDelete
 17. Tối nay tôi có nhận được thư của ông Peter Bosshard có gửi cho tôi vài dòng cảm ơn về bài dịch này. Và ông ta còn thông báo cho biết trên báo Thanh Niên tiếng Anh online có đăng 1 bài của ông ta có nhan đề là: Three Gorges lessons for Vietnam, hồi tháng 6/3/2011. Bức thư đó như sau:


  "Ho Hai,

  Thanks so much for the translation. You may be interested to know that
  Thanh Nien News published a similar comment on the lessons from the
  Three Gorges Dam for Vietnam at
  www.thanhniennews.com/2010/Pages/20110604114522.aspx.

  Regards,
  Peter"

  ReplyDelete
 18. Hôm nay trên VOA có bài Trung Quốc: Đập Tam Hiệp có lợi cho nhân dân. Các chính khách luôn bảo thủ những sai lầm của mình vì mục tiêu trước mắt mà quên đi thảm họa đến nhân loại và nhân dân mình.

  ReplyDelete
 19. Theo tôi, những bài viết như thế này không "boring" đâu! Có điều chúng ta chỉ có "tâm" chứ chưa đủ "tầm" để đưa ra các phân tích với dữ liệu cụ thể và chính xác mà thôi.
  Tôi rất tâm đắc với bác Hồ: "...thời sự của VN thì cái nào cũng nóng, ... Còn đề tài thủy điện thì không thể sửa chữa được mà chỉ có lãnh hậu quả khôn lường."
  Đảng và Nhà nước ta có quan niệm "vừa làm vừa rút kinh nghiệm" và "sai đâu sửa đấy" rất chi là...
  Có một thời tư tưởng chỉ đạo được quán triệt là: "phải vắt đất ra nước, thay trời làm mưa" hoặc "Ông trời đứng tránh một bên, Để cho thủy lợi đứng lên thay Trời"
  Cách đây không lâu, có vị phó tể tướng khi chứng minh rằng ta không sai trong việc XD thủy điện đã phán rằng (đại ý) "việc XD các nhà máy TĐ của ta đều có quy hoạch và nằm trong quy hoạch cả". Cha mẹ ơi! Người ta đã đánh đồng khái niệm "quy hoạch" với "chơn lý" hay ít ra là "sự đúng đắn" mất rồi.
  Muộn còn hơn không nếu ta biết dừng ngay để sửa dần. Quay đầu là bờ để khỏi trôi ra biển cả!
  Ông bà ta từ xưa đã dạy "thuận thiên giả tồn" rồi mà!

  ReplyDelete
 20. Một mình chống lại Mafia-Tên một bộ phim của Ý

  ReplyDelete
 21. Vừa mới hạn hán lịch sử lớn nhất trong 50 năm qua ở vùng trung tâm Hoa lục, thì bây giờ khu miền Đông bị Lụt lội nghiêm trọng tại Trung Quốc bao gồm các khu vực trải dài từ Thượng Hải ở bờ biển phía đông tới Vân Nam, gần biên giới Lào. Hậu quả của đập Tam Hiệp mùa khô thiếu nước hạn hán, mùa mưa thừa nước vì cây rừng bị hủy hoại không giữ được nước. Nên sợ đập vỡ phải xả lũ là đây. Việt Nam mình có khác gì nước mẹ phương Bắc? Vì mô hình phát triển đã sao y hơn 20 năm nay.

  ReplyDelete
 22. Phải đưa link bài CHIẾN LƯỢC GIẢI QUYẾT VẤN NẠN MÔI TRƯỜNG Ở VIỆT NAM mà tớ viết hồi năm ngoái để những bạn mới biết blog tớ đọc chơi.

  ReplyDelete
 23. Xin ghi nhận công quả dịch thuật của BS HH.
  Tôi xin góp vài ý.
  Trong bài có dùng cụm từ Hội đồng Nhà nước. Nếu dùng chính xác theo nghĩa gốc thì đó là Quốc vụ viện, tức chính phủ Trung Quốc. Tên tiếng Anh của nó là State Council nên được dịch thành Hội đồng Nhà nước, và có thể bị ngộ nhận về ngữ nghĩa. Cái Hội đồng Nhà nước theo cách hiểu của Việt Nam là 1 thứ "Chủ tịch nước" tập thể, đã từng tồn tại ở một số nước XHCN trước kia, cũng tồn tại 1 thời gian ở Việt Nam (hiện nay còn tồn tại ở Cuba), chứ không đồng nghĩa với chính phủ hay nội các. Ông Trường Chinh từng làm CT HĐNN kiểu này, trong thời gian đó, ông Phạm Văn Đồng là CT HĐBT (tức Thủ tướng chính phủ).
  Hiện nay sách báo Trung Quốc hầu như không dùng từ Dương Tử để gọi con sông lớn nhất nhì nước này, mà chỉ gọi nó là Trường Giang. Ta hay theo ngôn ngữ Tây nên gọi là Dương Tử (dịch từ Yangtze, Yangtse [Kiang/Jiang]). Thưc ra Dương Tử chỉ là tên gọi đoạn chảy qua khu vực Dương Châu tỉnh Giang Tô. Điều này thì không chỉ BS HH mà rất nhiều sách báo, trang mạng Việt Nam dùng không chuẩn theo tên gốc.
  Bác Lý Toét gọi đập Tam Hợp là sai hoàn toàn. Chữ Hán 峡 (phiên âm Latin của Trung Quốc, tức pinyin, là xia) trong Tam Hiệp 三峡 không bao giờ đọc là Hợp (có người đọc là giáp nữa mà thôi). Chữ Hiệp có thể đọc là Hợp lại là chữ khác: 合 (âm pinyin là he). Chữ 合 có âm chính là hợp, âm phụ (được đọc chệch) là hiệp, theo giải thích tại đây (http://www.viethoc.org/phorum/read.php?20,36679) vì kiêng húy vua Mạc Mậu Hợp. Chính chữ hợp 合 này dùng trong từ Liên hợp/hiệp quốc. Còn 1 chữ hiệp khác 協 (giản thể: 协, âm pinyin là xie) thì không thể đọc ra hợp, dùng trong liên hiệp, hiệp hội, hiệp lực, hiệp ước, hiệp thương, hiệp đồng. Như vây ta có 3 từ hiệp nhưng người Trung Quốc đọc khác nhau (xia, he, xie), trong đó chỉ có 1 từ có thể đọc là hợp (âm chính gốc) mà thôi.

  ReplyDelete
 24. Hỏi Việt Long, hiệp trong từ tam hiệp nghĩa là gì?

  ReplyDelete
 25. Chưa vào mùa mưa chính nhưng hôm nay Miền Tây Nghệ An đã chịu thảm cảnh của phá rừng và thủy điện do lũ lụt rồi.

  Năm nay hứa hẹn lắm điều đau khổ cho dân miền Trung khô cằn sỏi đá.

  ReplyDelete
 26. @ Nguyễn Quang: Hiệp trong Tam Hiệp nghĩa là khe hẹp, eo. Tam Hiệp gồm 3 cái khe hẹp của sông Trường Giang: Cù Đường Hiệp, Vu Hiệp, Tây Lăng Hiệp. Eo biển trong tiếng Hán gọi là hải hiệp.

  ReplyDelete
 27. Ủa sao hôm nay Tuần Vietnamnet lại dịch bài này nữa cà? Nó đây: Những bài học nhãn tiền từ đập Tam Hiệp. Khổ thế đấy. Huhuhu, lại để là nguồn từ trang Mạng lưới Sông Ngòi Việt Nam (VRN) dịch nữa. Rồi bao nhiêu trang mạng đình đám copy và paste 1 cách vô tư.

  Nhưng luôn trách người khác đạo văn và đạo ý tưởng là sao?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]