Saturday, June 4, 2011

VĂN HÓA TRUYỀN MỒM

Bài viết liên quan:

Người ta "bảo" rằng ngày 05/6/1911 là ngày cụ Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Và người ta cũng "bảo" rằng ngày mai - 05/6/2011 là kỷ niệm 100 năm ngày ấy - đã được bật đèn xanh để người Việt xuống đường tuần hành trước các đại sứ quán, lãnh sự quán của Trung Hoa để phản đối hành động xâm chiếm biển Đông của Trung Hoa trong vụ tàu Bình Minh II.

Đúng nội dung câu chuyện truyền mồm từ các nhà báo lá cải là, nhân cuộc họp thượng đỉnh các bộ trưởng quốc phòng châu Á - Thái Bình Dương đang diễn ra tại Shangri-la tại Singapore. Các nhà tư tưởng họp báo đầu tuần bật đèn xanh để cho dân Việt ngày mai tuần hành thị uy, gây áp lực tới cuộc họp, hòng gây được tiếng vang và đi đến thỏa thuận đa phương trong vấn đề biển Đông. Đại khái là truyền lệnh bằng mồm bật đèn xanh.

Tôi không rõ những nhà báo lá cải ấy có nhiệm vụ gì trong cuộc tuần hành ngày mai? Làm an ninh chìm theo dõi dân vô thức hay trò điệu hỗ ly sơn đối với các nhà dân chủ cuội, như bài nói với blogger Việt của tôi?

Hay là họ - những nhà báo lá cải và nhà dân chủ cuội mà tôi đã nhắc đến trong bài Tôi tư duy, tôi tồn tại - Rene' Descartes - đang làm chuyện tự diễn biến hòa bình? Nếu thế thì cách mạng hoa cứt lợn sắp xảy ra "thật" rồi. Dân Việt đang sắp có lảnh tụ trí lùn thật rồi.

Cho nên, trên hệ thống facebook, multiply, wordpress và khắp các trang mạng kiểu giật gân đều truyền nhau thông tin tuần hành vào sáng Chúa Nhật 05/6/2011. Nghe đâu toàn tuổi trẻ tài cao, học rộng như một nghiên cứu của về tâm lý đám đông của tôi hồi năm 2009.

Mặc dù, trong hiến pháp và pháp luật có qui định rõ ràng việc tuần hành được cho phép. Nhưng chuyện quốc gia đại sự, là chuyện truyền mồm, vì đâu? Vì cái văn hóa duy tình. Cái văn hóa duy tình không chỉ diễn ra trong suốt thời gian thức ngủ của dân Việt, mà ngay cả nhà nước điều hành cũng có văn hóa ứng xử kiểu duy tình. Được thì ai đó hưởng, còn trục trặc thì lôi đầu những chú, em, cô, bác, ... ra làm gì chưa ai nghĩ ra. Hãy đợi nó xảy ra rồi tính tiếp.

Cuộc đời tôi, sống dưới chế độ này, chứng kiến 2 lần biểu tình có tính qui mô. Lần thứ nhất là đêm 08 và cả buổi sáng 09/7/1989, hơn 5.000 sinh viên đại học của Sài Gòn xuống đường phản đối báo Sài Gòn Giải Phóng đưa tin sai lệch, khi bảo vệ khu du lịch Hồ Kỳ Hòa 2 xua chó becgie cắn, vì cho rằng kính nhà cười bị sinh viên ném đá vỡ. Câu chuyện đã gần 22 năm của ngày ấy vẫn còn như mới hôm qua. Bao nhiêu người trẻ tài năng cuối cùng phải bỏ nghề, phải vượt biên, phải sống ngoài hệ thống chỉ vì cuộc tuần hành đêm ấy.

Lần thứ hai chứng kiến, là lần tuần hành trên toàn quốc vào năm 2007, cũng không biết có bao nhiêu người lao đao vì nó? Song chứng nhân lịch sử vẫn còn đó. Người trong tù, kẻ mất học lang thang, đứa thì liên tục theo dõi và câu lưu. Nhưng lòng yêu nước dân Việt vẫn bừng bừng khí thế mấy ngày qua. Ấy thế mà niềm tin không mất, dân Việt vẫn còn lắm người "ái quốc". Thật đáng yêu.

Chuyện sở hữu của dân Việt sau cách mạng tháng 8/1945 cho đến bây giờ, không có gì ngoài tấm thân còm cõi. Mãnh đất, bờ tre, ruộng lúa, bãi dâu, sông nước, đền đài, lịch sử, báo chí, truyền thông ... kể cả lòng yêu nước tối thiểu. Tất cả không là của riêng ai. Chỉ có chính khách được quyền sở hữu, nên chuyện phát động cái gì đều do chính khách. Sống ở đất nước Việt 3 con giáp gần đây, tôi luôn thấm thía câu nói của tướng William Westmoreland: "Chiến tranh không bắt đầu từ người lính. Chiến tranh bắt đầu từ các chính khách". Mà chiến tranh thì quá thừa thải ở nước Việt đáng thương này.

Mạnh cũng là dân, yếu cũng là dân. Các chính khách quả luôn sáng suốt và biết sử dụng văn hóa truyền mồm để kêu gọi lòng ái quốc của dân. Nhưng điều đáng nói ở đây là, cách thể hiện, tổ chức tuần hành của các "nhà ái quốc" trên mạng lại là một đội quân ô hợp, có tính tự phát, duy tình, quân hội vô phèng theo kiểu văn hóa lúa nước, rất đáng thương, từ cái tin phun ra từ mồm của các nhà báo lá cải. Lúc này mới thấy hết giá trị sức mạnh thứ tư: truyền thông mồm đại chúng ở đất Việt.

Thêm lần này, tôi mới thấy hết văn hóa làm sao, thì đất nước sẽ có kết cục làm vậy. Ấy thế mà, đốt đuốc, ngậm ngãi để tìm một nhà văn hóa học ở đất Việt ngày nay sao chẳng thấy? Song, ra ngõ là gặp ngay tiến sĩ giáo sư, nhà nghiên cứu uyên thâm về văn hóa, sử học, khảo cổ, "háng" nôm, sao mà lắm thế?

Có lẽ cái văn hóa truyền mồm có giá trị ở nước Việt từ chuyện pháp đình đến chuyện gối chăn, bếp núc hằng ngày. Không biết có nhà văn hóa "uyên bác" nào đã có được một cái tổng kết có tính khoa học như tổng kết tâm lý đám đông của tôi chưa? Và có lẽ nhờ nó mà nước Việt mãi lom khom, mãi giật gấu vá vai, và mãi thiếu thốn con người thực sự.

Update lúc 16h25' chiều cùng ngày 04/6/2011: Theo thông tin của tôi có được mới vừa được một nhà báo lão thành nằm trong danh sách 200 nhà báo được đưa lên sách những nhà báo vì sự nghiệp báo chí của Việt Nam. Hiện Anh ta vẫn còn đang làm một tờ báo uy tín nhất mà tôi đánh giá, là không có một thông báo nào của các nhà tư tưởng đưa ra rằng bật đèn xanh cho biểu tình ngày mai cả. Các bạn hãy bảo trọng giữ lấy thân mình và gia đình mình.

 Update lúc 9h30 ngày 06/6/2011: Video clip biểu tình ngày 05/6/2011

Asia Clinic, 15h25', ngày thứ Bảy, 04/6/2011

120 comments:

 1. Theo thông tin của tôi có được mới vừa được một nhà báo lão thành nằm trong danh sách 200 nhà báo được đưa lên sách những nhà báo vì sự nghiệp báo chí của Việt Nam. Hiện Anh ta vẫn còn đang làm một tờ báo uy tín nhất mà tôi đánh giá, là không có một thông báo nào của các nhà tư tưởng đưa ra rằng bật đèn xanh cho biểu tình ngày mai cả. Các bạn hãy bảo trọng giữ lấy thân mình và gia đình mình. :((

  Good luck,

  ReplyDelete
 2. Dear Bay thấp,

  Hehehe, có gì mà không qua nổi kiểm duyệt? Tớ là tớ không đồng ý với cách bạn bay thấp coi thường người đọc nên viết tiếng Việt không có dấu thôi. Nếu bạn không thể viết tiếng Việt không có dấu thì bạn viết dùm tiếng Anh hay tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hoa gì cũng được.

  Viết lại cho đàng hoàng tớ sẽ cho đăng lại và tớ sẽ cho cái bàn luận này của bạn bay thấp vào sọt rác vì không có dấu chứ không phải vì nội dung trong vòng 2h đồng hồ tiếp theo. OK?

  Cheer,

  ReplyDelete
 3. Cái này cũng có nguyên nhân.
  Thời ông em,cả làng cả tổng có một vài người biết chữ,thông tin bằng miệng có người đưa tin gọi là Mõ(đến bây giờ vẫn còn dư âm con nhà Mõ)
  Thời bố em,thông tin 1 chiều nữa sự thật.Cán bộ cấp giám đốc sở,huyện trưởng có thêm "Tài liệu phổ biến nội bộ"Cấp dưới thì được tuyên huấn giảng mồm (không phổ biến cho dân).Nói chung là hay hơn đài.
  Trong cán bộ hay nói chuyện thời thế thường có câu tớ đã được xem qua tài liệu của ông ấy ông nọ.Có mấy bác thông minh muốn truyền tin hiệu quả thường nói nhỏ với người bên cạnh"Tài liệu mật cậu giữ mồm đấy"y như rằng hôm sau cả sở đều biết.

  ReplyDelete
 4. Bác ơi, tôi không ý kiến gì về việc biểu tình hay không biểu tình, trên 18 tuổi họ tự chịu trách nhiệm lấy cho cuộc đời mình mà bác, nhưng mà tôi thấy đã làm thì làm cho đến nơi đến chốn còn không thì thôi, làm nửa vời thì được gì cơ chứ, vậy thôi.
  Tôi đã từng đố mấy người bạn là dám mua tờ báo chính thống có chữ Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt nam rồi chụp nguyên si cái dòng chữ đó cùng với bố trí trang báo cho nó thiệt, rồi in lên áo mà đi long rong ngoài đường trong 1 tháng mà yên ổn thì cỡ nào cũng chiều vậy mà cho tới nay hỏng có ai làm gì hết, haha.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tin này cũ nhưng xin cmt! Năm ngoái, hội Tôi yêu Việt Nam in áo cho cả hội trong đấy có Trường Sa, Hoàng Sa và lông nhông khắp ngoài đường, chạy event này nọ đấy bác :)
   In cái dòng chữ trên lên áo chả là gì cả!!!
   Các bác cứ quang trọng, đừng phá luật ảnh hưởng tới các bác "nhà nước" là được rồi!!!

   Delete
 5. Báo Người Lao động đã dưa tin Tàu Bình Minh 02 sẽ tiếp tục ra khơi. Có đoạn mà ông Nguyễn Xuân Phúc nói: "- Việt Nam và Trung Quốc là bạn, là nước láng giềng anh em, phương châm 16 chữ là mấu chốt. Chúng ta phải giải quyết trên tinh thần đồng chí anh em có lý, có tình. Trong việc này(ý nói tuần hành phản đối), chúng ta không khuyến khích và không yêu cầu bất cứ tổ chức, cá nhân nào, dưới các hình thức khác nhau đi bộ hoặc biểu tình phản đối. Những cuộc như vậy phải được đăng ký và được chính quyền đồng ý mới đúng quy định của pháp luật..

  Hehehe, điều tớ tiên lượng có sai đâu?

  ReplyDelete
 6. Bác Hồ Hải
  Thật sự là ngày hôm nay cháu đã chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho cuộc xuống đường ngày mai ( xin nghỉ làm vài ngày, photo biểu ngữ, thông báo bạn bè và người thân ...!) tất cả mọi việc đã chuẩn bị xong và chỉ còn một việc là lên dây cót tinh thần cho mình, Cháu lại vào Blog của Bác để tìm thông tin cần thiết cho mình thêm quyết tâm, sau khi đọc xong bài viết này của Bác cháu lại phân vân vì Cháu biết Bác nhắn gửi điều gì và lo lắng cho mọi người dân như thế nào nếu ngày mai mọi người xuống đường theo như lời kêu gọi từ internet, nhưng nếu không xuống đường thì cảm thấy mình ấm ức điều gì đó, thấy trong lòng bực bội mỗi khi nghe hay nhìn thấy hai từ Trung QUốc, ( hình như Cháu đang bị căn bịnh " dân tộc ghét dân tộc".
  Cháu cám ơn Bác về tất cả những suy nghĩ, những kiến thức, những tâm huyết và cả lòng bao dung mà Bác chia sẻ cho mọi người thông qua Blog cua Bác. Thôi thì một lần nữa cháu nghe lời Bác dùng cái đầu lạnh để suy ghĩ về vấn đề.
  Chúc sức khỏe Bác !

  ReplyDelete
 7. Đọc xong tôi muốn khóc đấy BS ạ.Tấm lòng của BS tôi hiểu.Nếu như con tôi,tôi cũng ko cho tham gia mấy chuyện "ruồi bu" này.
  "Chuyện sở hữu của dân Việt sau cách mạng tháng 8/1945 cho đến bây giờ, không có gì ngoài tấm thân còm cõi. Mãnh đất, bờ tre, ruộng lúa, bãi dâu, sông nước, đền đài, lịch sử, báo chí, truyền thông ... tất cả không là của riêng ai. Chỉ có chính khách được quyền sở hữu, nên chuyện phát động cái gì đều do chính khách. Sống ở đất nước Việt 3 con giáp gần đây, tôi luôn thấm thía câu nói của tướng William Westmoreland: "Chiến tranh không bắt đầu từ người lính. Chiến tranh bắt đầu từ các chính khách". Mà chiến tranh thì quá thừa thải ở nước Việt đáng thương này."Ai được lợi trong ngày mai ngày 5/6 2011 này.May là con tôi ko quan tâm chuyện này.Tôi chỉ cố gắng làm cho nó thành"cột đèn mà đi được thì..." vậy thôi.Khi mà nó tích lũy được những kiên thức và kinh nghiệm trỏ thành người tài giỏi nó mới có ích cho bản thân trước mới giúp ích thật sự cho người khác được.Quan điểm của tôi cũng gần giông như bạn Bảy Cao.Muốn làm lại từ đầu hơn là chịu nổi đau kéo dài.Làm lại thì sẽ xảy ra nhiều đau thương lắm.Bố tôi từng là người "tự lên núi tự làm nhà tù cho mình".Luc đó tôi mới mười sáu....ko muốn nhắc lại quá khứ đau thương...Nếu lịch sử lập lại cũng sẽ có triệu người vui,triệu người buồn...Tôi chỉ muốn cho đát nước an bình.Có nhân rồi sẽ có quả.Ác giả ác báo.Ngay cả chế độ cũng vậy.Gieo ác cũng sẽ gặp ác thôi.Chỉ tội cho con cháu.Chỉ biết làm bia đở đạn.Cái lợi ai hưởng đây?BS trả lời dùm.

  ReplyDelete
 8. Dear young Friends,

  Hehehe, tớ mà không kịp thời có bài viết này thì báo Người Lao Động cũng không kịp thời có bài phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Phúc chiều nay thì sáng mai sẽ có những bạn trẻ sẽ là con thiêu thân vì nghe theo các nhà dân chủ cuội và những nhà báo nổi đình đám được lòng cộng đồng mạng đang phủ dụ và điệu hổ ly sơn. Không biết có bao nhiêu người trẻ mà có tài sẽ chết đời vì bị an ninh nhưn dưn kêu gọi xuống đường.

  Người thành đạt trong cuộc sống là người biết lấy xương máu của người khác làm kinh nghiệm cho mình để không phải vấp ngã, chứ không phải là người lấy cuộc đời mình húc đầu vào chỗ mà kẻ khác đã chôn thây.

  Tớ thách cho vàng thì đảng cộng sản Việt Nam cũng không dám cho các bạn tuần hành ôn hòa trong lúc này. Vì cuộc cách mạng hoa thúi địt đang chờ lủng lẳng trên đầu của họ phải hông?

  Take care yourself,

  ReplyDelete
 9. Đúng đó,tại sao 3 tr đáng viên,và nhiều triệu đoàn viên sao ko xuống đường.Lợi ích của họ nhiều hơn dân trắng tay.

  ReplyDelete
 10. 'Mặc dù, trong hiến pháp và pháp luật có qui định rõ ràng việc tuần hành được cho phép.'

  <--- Bác sĩ ơi, theo hiểu biết của em thì Hiến pháp không cấm 'biểu tình ' & 'tuần hành' nhưng lại không có 1 điều Luật cụ thể gọi là 'cho phép'. Em biết Quốc hội đã & đang bàn luận về Luật Biểu tình, nhưng hỏi anh Gúc thì vẫn không thấy kết quả cụ thể là đã thông qua hay chưa.

  Em nghĩ là, trên tinh thần duy lý & thượng tôn pháp luật, điều gì Hiến pháp cho phép, và không có Luật cấm, thì người dân có quyền làm.

  Còn chuyện có nên làm hay không nên làm thì đó là 1 vấn đề khác, tùy thuộc vào thực tế khách quan lẫn suy nghĩ nhận định chủ quan của mỗi người, dựa trên kinh nghiệm, kiến thức, và vốn sống cá nhân.

  Em không ý kiến chuyện thiên hạ kêu gọi biểu tình. Em cũng không ý kiến chuyện thiên hạ phản đối biểu tình. Mỗi cá nhân có trách nhiệm với hành động của chính mình. Còn mai hậu thế nào thì cũng cá nhân đó thừa hưởng trước tiên. Đơn giản là 'No Pain, No Gain'.

  (Chữ 'pain' & 'gain' xin hiểu với ý nghĩa rộng lớn hơn)

  Best regards,

  ReplyDelete
 11. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 12. Thú thật cháu muốn tham gia diễu hành vì muốn 1 điều: cháu không muốn TQ nghĩ là nhân dân VN ăn táo độc hết rồi. Báo chí TQ tuần này không hề " bạn tốt" như bác Xuân Phúc nói. Nhưng trước khi nghe bác nói, bản thân cháu đã nghĩ rất nhiều. Rồi đọc những điều Bác viết cháu đã quyết định cho mình. Cháu hiểu Tâm của Bác, cho dù người ta có ném đá Bác thế nào cháu vẫn hiểu.

  ReplyDelete
 13. Dear all,

  Chúng ta đừng nhầm lẫn rằng ở các xứ dân chủ như Pháp, Mỹ mà có thể tùy tiện biểu tình. Muốn biểu tình phải xin phép về nội dung và phạm vi biểu tình, luật lệ ở đâu cũng vậy.

  Trường học cũng không dạy ta điều đó, mà để ta manh động dẫn đến phạm pháp. Cũng như ít người biết rằng lưu hành đô la là phạm pháp, nhưng người ta vẫn để cho lưu hành thoải mái cho đến khi ngân khố thiếu đô thì siết.

  Điều thứ ba, làm gì cũng vì lợi ích của bản thân trước tiên. Tại sao ta tùy tiện tụ tập trước cơ quan đại diện của TQ chỉ vì lợi ích của PVN, trong khi ngoan ngoãn đổ xăng giá cao.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Điều thứ 3 là quá hay. Có khi sau này đám dân đen đổ máu vì cái biên thổ dở hơi, trong khi đó giá xăng dầu vẫn siết cổ đám dân đen.

   Delete
 14. Hehehe, Trung Hoa họ đâu cần đánh Việt Nam. mà họ chỉ cần đóng cửa khẩu Việt Nam không cho xuất hàng hóa khoảng 6 tháng đến 1 năm là nhà nông đến các doanh nghiệp sản xuất cây công nghệ cũng chết và nền kinh tế Việt Nam sụp đổ ngay.

  Còn chuyện nhập siêu của Việt Nam là do con buôn tham lam và ngu dốt của Việt Nam đi nhập hàng dõm độc hại về cho dân Việt Nam xài. Dân Việt thì cũng là dân ngu dốt tham làm nên dùng đồ Trung Hoa thì ráng mà chịu chứ trách họ cái gì? Nếu dân Việt có lòng yêu nước thực sự tẩy chay hàng Trung Hoa như người Ấn Độ đã từng tẩy chay hàng của Anh Quốc theo lời kêu gọi của thánh Gandhi thì đâu đến nỗi phải nhập siêu đến thiếu hụt đô la?

  Tại mình nhưng mình cứ đánh tráo khái niệm để dđổ lỗi cho người ta. Nếu dân và chính quyền Việt Nam mà khôn thì hãy cứ làm theo những bài chiến lược của tôi về quan hệ với Trung Hoa thì có như hôm nay không?

  Bây giờ, đứng thế Mỹ bỏ rơi, Trung Hoa bắt chẹt, Nga cơ hội thì mới trắng mắt ra thì bắt buộc phải ăn chia biển Đông mà thôi. Có thể Mỹ và Trung Hoa đã thỏa thuận nhau kỳ họp thượng đỉnh Obama - Hồ là mày để ta biển Đông, thì tao để mày thằng Đài Loan rồi.

  Chúc mọi người một ngày mai an toàn nếu xuống đường,

  ReplyDelete
 15. Cháu hoàn toàn đồng ý. Hôm qua chát với bạn cháu ở Việt Nam qua yahoo, lúc đó bạn cháu đang ở quán cafe, cháu còn bảo bạn cháu để cho an toàn bạn hãy bỏ dòng chữ " Trường Sa luôn trong trái tim chúng ta".

  ReplyDelete
 16. Mặc dù vô ra blog của bác Hồ cũng gần 1 năm, kể như "quen ảo" vì chưa hề diện kiến để biết tròn méo thế nào nhưng tớ chưa có dịp đọc hết những ưu tư của bác Hồ lâu nay. Đề tài "VĂN HÓA TRUYỀN MỒM" này thật bao quát và đầy đủ để tớ suy luận về số phận dân Việt mình. Mấy ngày nay nhiều người 8 ra 8 vô về ngày June 1...., tớ chả biết nguyên nhân gì và hôm nay thì được bác Hồ "bảo" cho biết "rằng ngày 05/6/1911 là ngày cụ Hồ ra đi tìm đường cứu nước" cũng như rằng ngày June 5, 2011 là kỷ niệm 100 năm của ngày ấy. Không biết thật giả thế nào nhưng "ngày ấy" chắc chắc đã là 1 rẽ quặt cùng Nhân Quả cho tất cả dân tình gốc Việt xưa nay. Tớ mới 8 chút ít về ROIs và COAs, thật khủng khiếp từ 1 action thật bé của 1 vô danh tiểu tốt ở 1 địa dang nào đó trên đất Việt.

  Sáng nay trên TV có 1 bé gái gốc Việt, thế hệ 2.5 ở Little Saigon hát và tự đệm guitar 1 bài với câu ".... 1 ngàn năm nô lệ giặc Tầu, 1 trăm năm đô hô giặc Tây, 3 mươi năm nội chiến từng ngày...." của Trịnh Công Sơn trước thời 1075, thực tình là tớ rất thấm thía cũng như đã ưu tư cùng tính nhẩm là 1000 dân Việt mình với bao nhiêu đời là dân Tầu trước khi bị giặc Tây đô hộ? Có người "bảo" tớ là cụm từ hoa mỹ "Việt Nam".... thực ra chỉ từ 2 ngôn từ tất China là "vượt nam" của 1 đám di dân nào đó từ phương Bắc của China. Thực hư thế nào thì tớ cũng vô tư... từ Little Saigon, California.

  Hay là...... lâu nay lòng ái quốc, thương nòi, hy sinh tất cả vì nước vì dân của nhiều người Việt Nam đã đang và sẽ bị định hướng? Chắc chắn là những sinh linh từ những liệt sĩ, tử sĩ cùng vài triệu nhiêu người Việt chết thê thảm trong vòng gần 1 trăm năm nay, nay rất tường tình; và riêng tớ thì hơi ưu tư về những trận "trả thù dân tộc" thời trai tráng ở Sàigòn, Chợ Lớn, Gia Định trước ngày 30/4/1975...... Hehehehe!

  Bà 8

  ReplyDelete
 17. Dear BS,
  Tội nghiệp tụi sv và vài người bạn cứ hô hào biểu tình vì "yêu nước" giống như tớ hồi năm 2007,kaka, cũng tội nghiệp cac bạn bên ABS la lối BS HH vì dám nói "...nhập VN làm một t của tq..." nói vậy mà không vậy, nói như vậy mà mang tiếng "trí thức" cũng không hiểu. Trước khi biểu tình hãy đặt ra các câu hỏi:
  - Nhà nước có khuyến khích không ( tại sao không khuyến khích khi ngày xưa chúng ta tổ chức cho Phạm Hồng Thái ném lựu đạn vào viên toàn quyền Đông Dương ), nhà nước không cho phép mà biểu tình là trái pháp luật.
  - Giả sử tụi Tàu nó vào VN thì người đầu tiên họ "chém" là ai? có phải là các bạn đi biểu tình. Rõ ràng là không rồi, thậm chí các bác TQ cho các giáo sư từ Đại Học Bac Kinh sang thỉnh giảng ấy chứ, khi ấy không chừng các bạn được học kỹ nang chế tạo tàu lên vũ trụ có sướng không.
  - Nhà nước đã nói là TQ và Vn là "anh em" rồi, lãnh đạo đã giúp chúng ta yên tâm và họ "ngoại giao" rồi để giúp dân chúng yên ổn "mần ăn" thì lo thân đi, đi biểu tình làm chi.
  - Cứ cuối mỗi năm PVN thưởng cho nhân viên của họ hàng trăm triệu đồng, một năm làm 6 tháng nghỉ 6 tháng đi trực thăng ra đó, còn các bạn? làm cái luận văn còn chưa xong, việc làm thì bấp bênh với chất lượng đào tạo thì nói "hay" mà thực chất không phải vậy. Hãy lo học hành cho tốt đi giống như lời của một vị tướng trong vụ THiên An Môn trước khi không ngăn cản Đặng thảm sát nói với sv.
  - Hãy nghĩ đến cảnh TQ xây một tuyến đường cao tốc từ Bắc Kinh đến Sài Gòn thì khi ấy tha hồ mà gặp các em xinh đẹp như Lâm Tâm Như, Lý Băng Băng....
  Các bạn ở nhà xem phim đi đừng đi biểu tình nữa, liệu thân mình.

  ReplyDelete
 18. Dear Phong Vân,
  Đúng là Hiến Pháp mình có nói là công dân có quyền "biểu tình" theo Luật định nhưng đến này QH chưa làm Luật này, UBTVQH cũng chưa có Pháp lệnh hướng dẫn nên những người tham gia biểu tình thường bị kết tội "gây rối, mất trật tự...". Chừng nào điều 4 HP còn tồn tại chừng ấy chúng ta không có Luật biểu tình. Mà theo tớ cũng không cần có làm chi, có nó chúng ta cũng chả có quyền lợi gì mà muốn có quyền lợi thì phải "ngu ngu" một chút chứ giỏi như bác gì mà sd bcs thì chỉ chuốc hoạ vào thân. Nếu là Luật sư thì cứ "thông minh " như bác Nguyễn Ngọc Bích bên DC-law hay như bác giám đốc cty Luật PP là okay. Có vậy ta vừa sống vừa có usd sang Mỹ chơi.

  ReplyDelete
 19. Cuộc đời của tớ thế mà hay! Là người Việt (hay Chinese từ ngàn xưa?) được sinh ra ở Hoa Lư và cho đến nay kể ra là với 1/3 cuộc đời sống với Việt Nam Cộng Hoà từ ngày di cư hồi 1954 và 2/3 sinh hoạt ở nhà nước "Cộng Hoà Ca Li Phọc Ni A" (California Republic) sau ngày 30/4/1975, và con cháu tớ thì hoàn toàn 100% Tây (gốc Vietnamese hay Chinese?). Việt-Tầu-Tây ở USA? Thật thích thú khi phân tích về thuyết Tương Đối của thiên nhiên cùng Tạo Hoá.

  Riêng với ở USA, chơi thân thiết với 3Rs (Respect, Responsible, Responsive) thì 300 triệu đám Tây USA tụi tớ sẵn sàng làm bạn thật chân tình; còn nếu láu cá thì sau 3 chữ Rs là có chữ C (Credibility) vì khi đã chơi nguội, đi 2 hàng, bắt cá 2 tay....., dù chỉ 1 lần mà không sám hối, thì tư bẩn tụi tớ sẽ tùy theo nặng nhẹ cùng hiện trường rồi cho xếp loại vào nhiều thứ bậc khi giao tiếp. Một thứ bậc Vượt Nam mình nên tránh thành thứ bậc "Whore" để được cho phép "how wide you have spread your legs".

  Nhà nước bên Việt Nam nên bắt đầu thực thà cùng chân chính đi là vừa, và may ra còn kịp!

  Bà 8

  ReplyDelete
 20. Hehehe, anh ba sàm luôn là kẻ sàm. Vì anh ta là lực lượng cuối cùng còn sót lại của 3 nhóm tự diễn biến hòa bình trong đảng sộng sản VN á. Hai nhóm kia bị tiêu diệt rồi. Chắc anh ba sàm không sớm thì muộn cũng sẽ đi theo thôi. Vì trí lùn cỡ như thế thì nếu làm cuộc cách mạng hoa cứt lợn thành công thì cũng sẽ đưa dân Việt đến chỗ như Gaddafi là giỏi lắm rồi.

  Thôi tớ đi ngủ, mai tớ xuống đường uống cà phê ăn sáng ở quán villa sân vườn cho nó lành,

  ReplyDelete
 21. -Nếu cai sự "truyền mồm" đó là chính xác đi thì cái chính quyền này như thế nào:
  .Nếu để chứng tỏ có trách nhiệm với đất nước tại sao không cho ngăn chặn việc cắt cáp bằng hải – không quân như Phi hoặc Mã. (Thời gian cắt cáp không ít)
  .Nếu có trách nhiệm với dân sao không phản kháng khi ngư dân bị bắn, bị bắt trước đây mà đợi đến sự kiện cắt cáp. Sinh mệnh dân và cáp bị cắt cái nào trọng hơn.
  - Một minh họa cụ thể như thế này, coi thử có kỳ dị không? Có 1 thằng hàng xóm già đầu đương không xông vô nhà mình la lên "nhà này của tao" rồi đánh đứa con chưa thành niên của mình. Mình nói với nó "tôi với ông là bạn tốt, là láng giềng tốt, v.v và v.v.." rồi biểu con mình "bố cho phép con khoa chưn múa tay la ó rằng bớ ông hàng xóm ơi đây là nhà của tui, ông không được đánh tui"!!!
  - Tôi cho rằn lòng yêu nước của nhơn dân đang bị lợi dụng. Kinh nghiệm “trăm hoa đua nở” có thể tái diễn?
  -Thôi tốt nhất nên lo chuyện cơm áo gạo tiền.
  -Nhưng càng nghĩ, càng thấy ...

  ReplyDelete
 22. "hoa cứt lợn thúi địt- hoa Lài " hoa nào cũng là Hoa ,chỉ khác "Hữu xạ " BS có OK ?

  ReplyDelete
 23. Dear Sơn,
  Họ lợi dụng nhân dân từ 1930 kìa. Có phải mới đây đâu? Bây giờ cũng chỉ áp dụng bài bản cũ soạn lại thôi. Mỗi lần như thế này tớ nhớ đến Bình Ngô Cáo của cụ Ức Trai. Nên tớ update Cáo Bình Ngô để mọi người nghe.

  Dear All,
  Sáng sớm nay tớ đi qua trước lãnh sự quán Trung Hoa ở gần hồ con Gùa. Thì mấy cháu công an và cảnh sát cơ động xanh vàng mỗi ngã tư có đến 3 cháu. Trên đường đi làm hầu như bất kỳ ngã tư nào cũng thấy có cảnh sát giao thông. Lần đầu tiên thấy cảnh sát giao thông đi làm việc sớm hơn tớ một cách siêng năng và "vì dân" đến thế.

  Nhưng không thấy các bạn trẻ nào đi tuần hành cả. Thế là tốt rồi. Hôm qua, công an câu lưu 2 "nhà ái quốc" mẹ nấm và buôn gió rồi. Khổ thế đấy.

  Các bạn muốn làm cách mạng ư? Không cần và cũng chưa đến lúc. Hãy học hành cho thật tốt, đặc biệt triết học thật vững để biết thời cơ. Có 1 chân lý mà tôi nói với các bạn rằng: "Nhà nước cộng sản chỉ có họ tự hủy diệt họ, tức tự diễn biến hòa bình. Không có bất kỳ thế lực nào có thể làm họ sụp đổ vì họ thông minh hơn các bạn tưởng!".

  Thôi tớ xuống đường ăn sáng đây. Khà khà.

  ReplyDelete
 24. Đung nhu Ba Sam đã nói, Bs Hồ Hải là một siêu Hán gian

  ReplyDelete
 25. Chào BS Hồ Hải,
  Cháu lo cho chú và cái Blog quá, cháu sợ ngày nào đó cái blog này bỗng nhiên "biến" thì biết làm bạn cùng với ai, có 2 blog đáng xem là www.bshohai.blogspot.com và www.tuanvannguyen.blogspot.com (www.nguyenvantuan.net) nhung bi "phá" hoài nên lo thật, mong bác Hồ Hải dùng cái phần mềm post2blog để download tất cả các bài viết về cất vào máy chứ nhỡ đâu như cái của bác Nguyễn Xuân Diện thì khổ.
  *Chuyện ngày xưa:
  - Người bố: Thật buồn cười, tao không thể hiểu nổi lại có chuyện Tư pháp, hành pháp và lập pháp của cùng một người.
  - Con trai: Bố nói gì thế, chúng ta là nhất Bố à chúng ta là chính nghĩa còn bọn " Mỹ Nguỵ" là phi nghĩa là tư bản giãy chết.
  - Người Bố: Con à, con còn nhỏ con không hiểu gì đâu hãy đợi đấy là dân nên Bố thấy cái nào giúp Bố có cơm ăn áo mặc sống an lành là Bố thích.
  - Con trai: Bố nói vậy là vô trách nhiệm với nước, mình là chính nghĩa mà Bố "...Đời cách mạng, từ khi tôi đã hiểu
  Dấn thân vô là phải chịu tù đày
  Là gươm kề cận cổ, súng kề tai
  Là thân sống chỉ coi còn một nửa
  Bao khổ ấy, thôi cần chi nói nữa..."
  Con không hiểu là tại sao ngày xưa Bố lại bỏ quê vào Sài Gòn làm chi sao không làm du kích quân để hôm nay con nhờ và tự hào về bố.
  - Người bố: ( người bố xoa đầu con trai và cười) Bố hiểu con và bố thấy càng thương cho con khi phải không tiếp nhận những "nhân bản, khai sáng và dân tộc.." mà bố đã từng học qua, thở ấy bố chỉ là lính quèn nhưng lòng tự trọng cao chứ không như bây giờ, thời ấy mỗi khi nghe Quốc ca là tất cả mọi người đều dừng lại chào, thời ấy mỗi khi có xe tang là trẻ con và người già ngã mũ, thời ấy khi có tú tài là có thể làm việc tốt, viết nói tiếng anh tiếng "em" ngon hơn bây giờ nhiều....
  -Con trai: Ôi, ba ơi ba cứ ca ngợi cái phi nghĩa của ba hoài tất cả là giả tạo, thằng Mẽo nó mị dân ba à, mấy ông D, ông Th toàn là nó dựng lên hết chứ có được dân yêu như các bác trong sách của con đâu.
  * Bây giờ:
  Bây giờ bố không còn trên đời này nữa nhưng con trai lúc nào cũng nhớ đến bố, con trai phải mất 12 năm học phổ thông, 4 năm học đại học và đi làm ở một tập đoàn hàng đầu của nhà nước...giờ con mới hiểu: tư pháp, hành pháp và lập pháp là cái gì mà tại sao tụi tây nó cổ vũ, mà kì thật tụi bay mới có 300 trăm nay lập quốc còn tụi anh hơn 4000 năm nên anh biết cái nào có lợi cho dân của anh chứ, mỗi nước có mỗi hoàn cảnh lịch sử khác nhau em à nên đừng có áp đặt (kaka nghe quen quen..), nhưng mà nhìn lại dân anh cũng ăn cơm cũng muốn bình đẳng cũng muốn mưu cầu hạnh phúc giống như tụi em....nên tụi anh cũng là con người mà con người thì xứng đáng hưởng những quyền như dzậy.http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/05/hlv-le-minh-khuong-bi-phat-2-trieu-dong/
  http://maithanhhaiddk.blogspot.com/2011/05/tan-thu-truong-nguyen-van-ngoc-bang-dom.html
  http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/200907/20090212004217.aspx
  http://dantri.com.vn/c20/s20-376114/phien-toa-xet-xu-hieu-truong-mua-dam-cuoi-ngay-cang-nong.htm
  - Con cũng hiểu là bọn tư bản "giãy chết" kia bóc lột như thế nào, cái giá trị "thặng dư" kia chỉ có dân "từ thiện" mới không cần mà dân từ thiện họ bỏ cái này thì lấy cái khác chứ, nói tóm lại đó là động lực để phát triển và vươn lên chứ không thể có chuyện anh chủ doanh nghiệp chia đều lợi nhuận cho mọi người làm...khi anh ta chịu một rủi ro lớn hơn, hình như bác M mà con "buộc phải yêu" từ nhỏ bây giờ không hợp bố à. Hơn nữa con nghĩ tư hữu cũng là động lực để mọi người lao động và có trách nhiệm chứ, bản chất của con người là cá nhân là tư hữu mà không tư hữu thì chắc chắn phải có cái này:http://dantri.com.vn/c25/s20-466074/vu-vinashin-bo-chinh-tri-quyet-dinh-khong-xu-ly-ky-luat.htm
  Giờ con đã hiểu bố, hiểu những suy nghĩ của bố muốn con như thế nào, bây giờ "hãy lo cho thân của mình".
  Cảm ơn BS Hồ Hải.

  ReplyDelete
 26. Hehehe, bạn Tran Tuan sao lại để nặc danh thế? nếu các bạn là quang minh chính đại thì hãy xuất đầu lộ diện để chúng ta tranh luận chứ sao chụp mũ thế? Hẽ hẽ.

  ReplyDelete
 27. ai hay không sai? Có cần sửa không nếu sai?
  Cái không hay nhất của chúng ta, đi sai đường lối Hồ Chí Minh là quan hệ với Trung Quốc. Chúng ta nhất biên đảo, đi theo Liên Xô. Cụ Hồ luôn nhắc tình nghĩa Việt - Trung. Dù có chuyện này chuyện kia, nhưng Trung Quốc đã giúp chúng ta nhiều lắm. Vì thế, nhất biên đảo là cái dở nhất.
  Điều nguy hiểm của ngoại giao là cái sai lầm trong nước thì sửa được, nhưng sai lầm đối ngoại khó sửa lắm. Bây giờ chúng ta cũng đang cố sửa nhưng khó lắm. (http://tuanvietnam.net/2010-05-09-cuu-ngoai-truong-sai-lam-doi-ngoai-kho-sua-lam-
  Cựu Ngoại trưởng: "Sai lầm đối ngoại khó sửa lắm"
  Tác giả: PHƯƠNG LOAN
  Bài đã được xuất bản.: 10/05/2010 06:00 GMT+7)
  basam có ý kiến gì với cụ Nguyễn Dy Niên không nhỉ?

  ReplyDelete
 28. Dear bác Hải
  Tuy rất muốn đây không phải là thực tế, nhưng bác Hải nhận định đúng về ""Nhà nước cộng sản chỉ có họ tự hủy diệt họ, tức tự diễn biến hòa bình. Không có bất kỳ thế lực nào có thể làm họ sụp đổ vì họ thông minh hơn các bạn tưởng!".". Đây là một thực tế, dù có muốn hay không, thích hay không thích.
  1 dẫn chứng nhỏ: con nhóc nhà em mới tốt nghiệp lớp 1 :-). Hồi tháng 5, sau khi thi học kỳ 2 xong, trường tổ chức cho các bé coi phim về Bác Hồ. Con nhóc về nhà khoe: "con coi phim Bác Hồ", haha!. Đúng là nhồi sọ từ lúc con người ta từ lúc còn nhỏ xíu chưa nhận thức được gì, thì cộng sản không thành công mới là chuyện lạ! Cũng may là con nhóc nhà em thuộc loại vô tư, tồ tồ nên nó có xem nhưng không hiểu mô tê chi cả.
  Đợi lúc nó nhận thức được, em sẽ dạy nó "đừng nghe lời chúng nó nói con ạ, chúng nó toàn nói láo đấy!" :-)

  ReplyDelete
 29. Chẳng cần phải nói nhiều chúng ta ai chẳng yêu tổ quốc nhưng nếu bạn nào đi biểu tình ở đất nc' này bây giờ là wrong place @ a wrong time! tôi rất đồng ý với bs hh là những kẻ đứng sau xúi bậy là những kẻ hoặc mù quáng hoặc mưu đồ đen tối, nó gần giống như những kẻ mượn phương tiện thông tin xúi đẩy ngư dân ra khơi, họ ra đi như những Kinh Kha bất đắc dĩ,, cho phép tôi gọi những kẻ này là đồ khốn nạn, là thú vật là những kẻ sát nhân máu lạnh đưa người khác vào nơi nguy hiểm vì mục đích của riêng mình.

  ReplyDelete
 30. Tớ thấy trần tuấn chửi thông minh một cách dữ dội. vì BSHH bị người ta mắng là Việt gian chứ không phải hán gian. không hiểu hết ý nghĩa của câu từ mà lại sử dụng từ hán gian.

  hờ hờ tiếng mẹ đẻ nguồn giải phóng dân tộc? thật hoài nghi.

  ReplyDelete
 31. 1./ Chính quyền chưa hoặc không đàn áp "biểu tình" là cái "ranh" của họ: Để xoa dịu dư luận vì cái sự khiếp nhược của họ. Nếu không để cho nhơn dân xả "stress". Nếu không ND sẽ chỉa mũi dùi trực tiếp và đảng và Ch/quyền.
  2./ Chẳng qua đó là 1 việc "tình thế" "bất đắc dĩ". Họ cũng thừa biết rằng để cho được "biểu tình" thì:
  * Sẽ tiềm ẩn nguy cơ dân sẽ quen và sẽ dùng cái kiểu này để "lật" họ nay mai.
  * "Biểu tình chống TQ xâm lược" tức là đồng nghĩa với việc "lên án nhà cầm quyền CSVN nhu nhược, bán nước, bán đất cho TQ". Xin thông báo cho quý vị biết người VN tị nạn ở ngoại quốc họ cũng đang "tự phát" biểu tình "yểm trợ quốc nội xuống đường 5/6, lên án Trung Cộng xâm lược và lên án nhà cầm quyền CSVN nhu nhược, bán nước, bán đất cho TC (3 trong 1 đấy nhé!).
  * Cho nên, qua đó họ sẽ theo dõi và ghi sổ đen nhũng đối tượng tích cực, có ảnh hưởng (có khả năng đầu đàn) để khi cần sẽ hốt và đập nát những cái đầu này trong mai hậu. (kiểu như câu lưu "mẹ nấm" và "người buôn gió" vừa rồi).
  3./ Những người Anti Blogger HH, thiệt là chưa biết cái thâm của HH:
  * Đó là 1 độc kế, "khích tướng kế" đấy, đây mới thiệt là "xúi con nít ăn cứt gà sáp" đấy. Khác gì khích con nít cái kiểu như "khó lắm, tụi bay không làm được đâu, giỏi thì làm thử coi!", hay tương tự như Gia Cát khích Trương Phi, thời Tam quốc. (Hình như có 2 cái kế độc là "mỹ nhơn kế" và "khích tướng kế" thì phải).
  * Quan trọng, theo tôi, là HH khuyến cáo những người sôi nổi, nhiệt tình (là tốt, nhưng) hãy cẩn trọng, suy nghĩ cho kỹ, tránh đừng để "LÒNG YÊU NƯỚC BỊ LỢI DỤNG" (tại sao CQ không phản ứng mà biểu dân (lại biểu ngầm và bằng mồm-nếu thông tin này là thiệt). Vì bản thân tôi và thế hệ chúng tôi thời thanh niên ở Miền nam VN, từng là nạn nhơn, nên hiểu rất rõ trường hợp này.
  * HH đưa ra ý kiến như một kiểu phản biện. Nhưng nhiều ý kiến phê phán kiểu "bới móc đời tư, đả phá cá nhơn, (lôi cả lý lịch vợ HH ra,...) cho thấy rằng những hoặc nhóm người này "quá tệ", chê bai chế độ này "đàn áp, độc tài, phân biệt lý lịch, không cho phản biện" nhưng đến mình thì cũng "y chang"!
  4./ Để rồi coi thực tế xảy ra sau này sẽ kiểm chứng việc ai đúng, ai sai. Nhưng khốn nỗi nhiều cái không thể "vừa làm vừa rút kinh nghiệm" được, nhiều cái sai không thể sửa được đấy!
  Hãy chú ý "Một phút sa cơ muôn thuở hận,
  Muốn quay đầu lại đã trăm năm" (hình như của Hoàng đế Tự Đức)!

  ReplyDelete
 32. Bác Hải !
  Bác đừng nói như vậy về anhbasam. Không phải ai cũng có điều kiện đến villa uống cà phê như bác. Dân chài mình cần ly cà phê đó cũng phải mất cả ngày gió nắng bão , lại bị TQ nay doạ, mai bắt cóc nữa. ..
  Cháu nghe Bác không đi hôm nay, nhưng ước gì bác đừng nói vậy. Mong Bác hiểu.
  Có lẽ comment này không được đăng nhưng cháu vẫn nói.

  ReplyDelete
 33. Lòng yêu nước không phải là con tin chính trị, đây là bài mà một bạn đọc blog của tớ viết để chia sẻ những tâm tình của tớ.

  @Ba con soc,
  Các bạn làm được gì đối với Trung Hoa nào? Ngay cả việc bạn dùng từ TQ là bản thân trong sâu thẳm bạn đã công nhận Trung Hoa là nước mẹ rồi còn gì?

  Tớ cảm ơn bạn đã nghe lời tớ. Tớ chỉ khuyên mọi người hãy thương mình hơn là để người khác thương mình khi sa cơ lỡ vận. và lúc ấy người ta cũng chỉ thương hại mình thôi. Họ không thể giúp được mình đâu. Chỉ có mình thương bản thân mình nhất mà thôi. Còn việc các bạn nghe hay không đó là quyền của các bạn. Tớ không ép buộc ai phải nghe lời tớ. Và tớ cũng không có quyền hành để ép ai cả.

  Còn chuyện ba sàm làm trò tiểu nhân đem chuyện bếp núc kiểu Maoist ra đánh tớ thì tớ cũng chỉ nói ra sự thật ba sàm là ai để mọi người suy nghĩ và biết để mà sống. Tớ không moi chuyện bếp núc kiểu tiểu nhân hạ đẳng như ba sàm. Hehehe, bấy nhiêu đó thì tầm của ai cao hơn thì mọi người biết rõ rồi. OK? Ba con sóc?

  @Các bạn bình luận mà đả kích cá nhân kiểu như Tran Tuan mà tớ đã đưa lên để làm ví dụ thì tớ xin phép cho vào sọt rác. Vì tớ cần những phản biện có logic để mình học hỏi hơn là mạt sát nhau. Đó là cái xấu lớn nhất của người Việt nên 3 người Việt ngồn với nhau là chỉ cấu xé nhau không bằng 1 người Nhật.

  Cheer,

  ReplyDelete
 34. Đã đăng:
  "Nếu không để cho nhơn dân xả "stress". Nếu không ND sẽ chỉa mũi dùi trực tiếp và đảng và Ch/quyền." Bị lộn, lỗi do TÔI ĐÁNH MÁY.
  XIN VUI LÒNG sửa giùm hoặc ĐỌC LẠI LÀ:
  "Nếu không để cho nhơn dân xả "stress", họ sẽ chỉa mũi dùi trực tiếp vào đảng và chính quyền. (tức là biểu tình phản đối nhà cầm quyền nhu nhược, bán nước, bán đất cho TQ - mà chính cái nầy mới đúng đối tượng, dân đóng thuế và làm đủ nghĩa vụ để nuôi đảng và chính quyền làm cái việc thay mặt họ, bảo vệ họ, nhưng đến khi hữu sự thì im lặng và để/biểu dân phải phản đối ngoại xâm, thậm chí còn sẽ trang bị võ khí cho ngư dân, để bọn TQ nói rằng ngư dân ta là "cướp biển à", thiệt hết chỗ nói!"
  Cảm ơn,

  ReplyDelete
 35. @Bác sĩ Hồ Hải:

  Em nghĩ Trung Quốc là cách nói vắn tắt từ 4 chữ 'Trung Hoa Dân Quốc'. Riết rồi thành quen, và gọi là Trung Quốc, và vì những yếu tố chánh trị, đã chuyển thành tên gọi chánh thể Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Không rõ còn nguồn gốc lí giải nào khác không?

  Chứ em thấy nếu lí luận như bác sĩ, là 'dùng từ TQ' thì coi như 'công nhận Trung Hoa là nước mẹ' nó hơi nâng tầm quan điểm không cần thiết.

  Best regards,

  ReplyDelete
 36. Dear Phong Vân,

  Chính vì thế tớ mới có bài Đánh tráo khái niệm và hậu quả đề nghị đổi tên giống như thời cụ Diệm, cụ Thiệu gọi. Tớ cũng một thời dùng nhầm từ. bây giờ tớ sửa lại. Tại sao các bạn trẻ hơn tớ mà không sửa được? Tớ không nâng quan điểm mà muốn nói để các bạn đừng quen miệng. Vì văn hóa Á Đông nó quan trọng hình thức chứ không như văn hóa Âu Mỹ.

  Tụi Âu Mỹ nó có thể lấy cái lá cờ may quần tắm chảng ai quan tâm. Nhưng Á Đông mà làm thế có nghĩa là phản quốc như ba sàm đã chụp mũ cho tớ cái mũ to hơn cái mũ của Mao chụp lên Lưu Thiếu Kỳ. Hehehe.

  ReplyDelete
 37. BS HH có nói như sau:
  Hồ Hải:
  “Tớ thách cho vàng thì đảng cộng sản Việt Nam cũng không dám cho các bạn tuần hành ôn hòa trong lúc này. Vì cuộc cách mạng hoa thúi địt đang chờ lủng lẳng trên đầu của họ phải hông?"

  Vậy BS nhận định như thế nào sáng chủ nhật này?
  Nguyen

  ReplyDelete
 38. Dear Thieu Gia, Nguyen, Kem, Thích ăn nhậu, bò kho ký túc xá và Đào Quang Hiển ACB là một,

  Chúa Nhật này đâu có vượt ra khỏi tầm kiểm soát của nhà cầm quyền? Còn hậu quả của chúa nhật này thì từ từ sẽ thấy sau. Nhưng có thể khái quát như sau:

  Về mặt chính quyền: Nếu bất kỳ ai trong nhóm tuần hành hôm nay còn tiếp tục tuần hành và dính liếu đến 1 tổ chức khác ngoài đảng cộng sản Việt Nam thì nhà đá là nơi để cư ngụ. Tất cả những thành viên có vai trò đầu trò trong tuần hành hôm nay sẽ được nằm trang trọng trong hồ sơ của an ninh theo dõi đến khi nào chính trị xã hội này không còn.

  Về mặt người dân tuần hành: Hả hê, xả stress và quên đi lạm phát đang ảnh hưởng đến bệnh viêm màng túi, thất nghiệp, tình trạng đời sống xuống cấp vì kinh tế của mình.

  Rõ ràng đảng ta sáng suốt thật!!!

  Sẳn đây tớ nói cho cháu rằng: "Nếu cháu còn 1 lần hỗn láo với tôi thì đừng trách tôi không nương tình vì những gì cháu để lại trên đời này là quá xấu xa và của một đứa trẻ vô giáo dục. Hãy quay đầu là bờ, và trở về một con người tốt. Tới giờ này tôi vẫn xem cháu là một đứa trẻ chỉ biết học ăn, học nói, học gói học mở. Nếu còn hỗn láo thì hậu quả đừng trách tôi không nương tình đấy."

  Cheer,

  ReplyDelete
 39. Chủ nhật 5/6/2011 không có thông báo cấm đường. Đường bị chặn luồng bị kẹt, đi đường vòng, một lượng xăng nhập khẩu tiêu thụ tăng lên, ngân sách có thêm một ít thuế.

  Những gương mặt "tuần hành" hớn hở tuy không bánh mỳ, không nước suối, không tiền thù lao. Giá xăng sẽ tăng nay mai đấy, các đồng chí ạ.

  ReplyDelete
 40. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 41. Video tuần hành sáng nay ở Saigon và Hà nội:
  http://www.youtube.com/watch?v=znVmymY_wTU&feature=feedlik

  http://www.youtube.com/watch?v=GazA6BwOOnA

  Lực lượng Saigon coi bộ đông đảo xôm tụ và có nhiều kinh nghiệm hơn...

  ReplyDelete
 42. thưa BS,
  Bạn thiếu gia viết như sau:
  -----------
  BS HH có nói như sau:
  Hồ Hải:
  “Tớ thách cho vàng thì đảng cộng sản Việt Nam cũng không dám ...."
  ---------------
  Tôi thấy lời lẽ của bạn bình thường mà? Bạn ấy đã chỉ ra rằng BS đã nhận định sai. Và thực tế là vậy.

  Có gì mà BS lại chửi mắng bạn ấy nặng nề vậy? Bình tĩnh đi bác. Đã vậy BS còn hăm dọa nữa. Đây đâu phải là lời lẽ của một trí thức, thưa BS.
  Bình tĩnh lại đi BS.

  Hơn nữa trong tranh luận thì không nên đem chuyện tuổi tác ra mà bàn. Vấn đề là đúng - sai thôi.

  Hơn nữa ai cũng đều trưởng thành và chịu trách nhiệm về hành động của họ. Không ai xúi giục ai cả.


  Trân trọng

  ReplyDelete
 43. Dear Nice, hehehe, bạn ấy chửi rất vô văn hóa kiểu này Chửi ca sĩ Uyên Linh. Và trên blog này bạn ấy chửi kiểu ấy không hiếm. Nhưng tớ không cho nó hiện ra sau khi kiểm duyệt. Nhưng nó vẫn nằm trong spam box và ở blog này có nhiều người lớn như cụ VKUT hay cụ Tám đã từng lên tiếng hỏi và răn dạy.
  -------------------------------

  Dear All,
  Hehehe, hôm trước tớ đề nghị chúng ta thành 1 tỉnh của Trung Hoa, thì mọi người ném đá mặc dù tớ đã bảo là mọi người đứng ném đá nhế. Hẽ hẽ, rồi.

  Bây giờ, tớ có thêm 1 "tối kiến" nữa là như thế này: Thế giới tam quốc phân tranh: Mỹ - Nga - Trung Hoa. Hồi xưa thời cụ Duẩn mình theo Nga thì bị Mỹ bật đèn xanh cho Đặng dạy 1 bài học.

  Từ lúc Mỹ xóa cấm vận đến nay ta bắt đầu hữu hảo 4 tốt 16 vàng và hơn thế nữa ta sao chép hình thái chính trị kinh tế của Trung Hoa để tỏ lòng trung thành với Trung Hoa, nhưng vẫn bị Trung Hoa ăn hiếp mỗi khi ta có dấu hiệu yếu.

  Vậy thì "tối kiến" của tớ hôm nay là dân mình và các lãnh đạo cùng nhau ký đơn đề nghị nhập vào Mỹ để thành 1 tiểu bang của Mỹ xem có ai ăn hiếp mình không? Này nhé, vào Mỹ thì chúng ta từ công dân hạng thấp trở thành công dân số 1 thế giới. Nước ta vẫn là 1 nước độc lập. Vì 1 tiểu bang của Mỹ vẫn là 1 nước có luật pháp và chính quyền riêng. Và từ 1 nước nhược tiểu chúng ta trở thành cường quốc.

  Mọi người thấy sao? Hẽ hẽ, đừng ném đá tớ nữa nhế. Tớ chạy trốn đây. Huhuhu.

  ReplyDelete
 44. Bác Hải kính mến! 

  Cháu gọi Trung Quốc như gọi Hàn Quốc, cháu không biết những nguồn gốc sâu sa của tên gọi Trung Quốc như bác nói, trong sâu thẳm cháu chắc chắn  không có chuyện coi họ là Quốc mẹ đâu Bác. 

  Cháu chưa bao giờ nghĩ là dám tranh luận với Bác vì hầu như những gì bác nói 3 năm qua cháu học hỏi, có những chuyện cháu ko đồng ý hay chưa hiểu, cháu đều giữ lại trong lòng vì cháu nghĩ là do cháu còn trẻ, ko có trải nghiệm như Bác, hay do có thể "mình không  biết những gì mình không biết" ... nói vậy để bác hiểu tình cảm của cháu đối với những chia sẻ của bác ra sao, nhưng cho phép cháu lần này được nói với bác một đôi điều. 
  1/ Bác đúng ở chỗ này : trước ngày hôm nay, đối với chuyện thiếu thông tin và  không biết thái độ của nhà nước Vn, đi biểu tình có thể dẫn tới hệ luỵ không tốt cho cá nhân mình. Khi ta ở trong 1 đám đông ( không phải biểu tình đi nữa ) cũng rất nhiều nguy hiểm. Cháu suýt chết ngạt ở bangkok hồi giao thừa năm 2004 nên hiểu. Biểu tình lại càng nguy hiểm, nhất là trong bối cảnh này, không ai biết có thể xảy ra chuyện gì. Nói gở miệng chứ nếu có kẻ chơi trò phá hoại, ném đá giấu tay, có thể gây ra tổn thất nào đó rồi chính quyền có thể  lấy lý do đó làm ra một thiết quân  luật cấm biểu tình, có thể lắm chứ...thì sao??? Chính trị mà.  Rất nhiều sinh viên đang đi học bằng tiền dành dụm của cả nhà ở dưới quê, mong họ học xong đại học để thoát nghèo, nếu có chuyện xảy ra với họ thì sao. Nên cháu cảm nhận cái tâm của bác trong đó. Cháu biết có những kẻ hèn hô to biểu tình nhưng họ ở nhà và xem tình hình thế nào mới ló mặt. Giang hồ Nhạc Bất Quần nhiều lắm. Nên cháu đồng ý với bác khi bác kêu gọi mọi người hãy nghĩ đến mình trước tiên. Cháu không còn là sinh viên, nhưng lại có nhiều thứ để mất và để sợ. Nên cháu quyết định ở nhà. 
  2/ Và đây là những điều cháu không đồng quan điểm với bác. Bác rất thực tế, đến mức thực dụng và tỉnh táo. Nhưng bác đã không tỉnh táo ở cái case này. Anhbasam có thể nói về thân thế bác,  bác cho đó là trò tiểu nhân, mà Bác không thông cảm cho tình cảm Yêu nước trong con người của chú ấy. Một khi đã gọi là Tình cảm yêu nước, một khi đã gọi là "màu cờ sắc áo" trong đó khó có thể công minh, quân bằng được nữa. Bác đã không tỉnh táo khi đáp trả. Nhưng bác đã đi quá xa. Từ chỗ đúng bác trở thành sai. Những người biểu tình họ chỉ có chính nghĩa trong đó, họ đứng về phía dân chài, họ không đi biểu tình để xả xì trét. Đơn giản là họ yêu nước.Chắc chắn thế. Không may cho bác là hôm nay khá yên ổn, và bác càng bị ném đá. 
  Không phải lấy chồng giàu là hạnh phúc. Tây tạng, Tân cưong tiện nghi như bác nói nhưng chưa chắc dân tộc đó đã hạnh phúc khi ghép với Trung Hoa.  Nếu hạnh phúc đã không có bạo động. Người Ấn độ ở Sing chẳng hạn, có thể hưởng thụ cuộc sống tiện nghi hơn ở quê nhưng tâm khảm họ có hạnh phúc không khi họ hiểu họ chỉ là kiếm được việc  động chân tay ở Sing. Mà Sing nhìn ngoài thì không có phân biệt nhé. Thử hỏi Vn mà trở thành 1 tỉnh của Trung Quốc xem (cháu không tin họ văn minh và tử tế hơn người Hoa ở Sing ), cháu nghĩ cháu sẽ chết dần chết mòn vì những chuyện không dễ nói ra bằng lời. Thế giới phẳng rồi. Đường biên đôi khi chẳng ý nghĩa nữa. Nhưng nòi giống, cháu nghĩ vĩnh viễn tồn tại. Đối đầu với chuyện đó, bác có tỉnh táo không? 

  Cháu chưa bao giờ dám viết dài thế này, vì kiến thức có hạn, và hôm nay lại viết để phản biện một "tượng đài" nêm càng lủng củng. Mai cháu viết tiếp vậy. Cháu rất buồn khi thấy bác và anhbasam như con nít. Hay là do 2 bác chuẩn bị về già rồi nên sẽ giống con nít. :-D. 

  ReplyDelete
 45. hihi thôi cứ phân chia nam bắc như hàn quốc, triều tiên cũng được. Phía bắc thì cho thành một bang của Mĩ, Phía nam thì cho thành một tỉnh của TQ.

  ReplyDelete
 46. Dear ba con sóc,
  Một ngày không xa ba con sóc sẽ trưởng thành hơn khi thấy những điều mà tớ viết hôm nay về ba sàm.

  ba con sóc đã động đến đả kích cá nhân trong cái bàn luận dài thòng kia. nên tớ sẽ cho nó vào sọt rác trong vài giờ nữa. Và ba con sóc nên sửa lại cái khác và bỏ đi phần đả kích cá nhân vì tôi chưa bao giờ đả kích ba con sóc.

  Nếu ba con sóc thấy blog của tôi không đáng đọc thì tốt nhất nên cai nghiện để đừng vào đây nữa mà làm loãng chủ đề bài viết bằng những chuyện vớ vẩn kia.

  Cheer,

  ReplyDelete
 47. Câu hỏi của bạn THIEU GIA "Vậy BS nhận định như thế nào sáng chủ nhật này?" thế mà hay!

  Vừa mở mắt hơi trễ sáng Chúa Nhật tớ chẳng biết nên hay cần làm gì cho hết ngày, chợt nhớ là hôm qua được bác Hồ "bảo" cho biết ngày June 5, 2011 hôm nay đúng 1 trăm năm tròn của ngày "Uncle Ho" đi tìm đường mưu sinh cũng như nhân thể làm dân giầu và nước mạnh, thế mà đã 100 năm rồi nhưng dân giầu cùng nước mạnh thì tớ vẫn đang chờ.

  Cũng như hình con chim Lạc Việt thật huyền sử trên vài trống đồng nào đó, không biết hôm nay có đúng ngày "cứu nước" của "Uncle Ho" hay không, nhưng thôi kệ vì chưa có gì để lên lịch nên tớ vừa quyết định sẽ cùng gia đình với chút hương nhang cùng vài bó hoa đến cầu kinh tại 2 Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và Tượng Đài Thuyền Nhân ở Little Saigon với chút lòng thành đến những người đã chết do cuộc chiến Huynh Đệ Tương Tàn, cùng cầu cho Quốc Thái Dân An.

  À mà bác Hồ nè, nếu bạn THIEU GIA có gì phải quấy, bác có thể liên hệ trực tiếp qua số đt 0985 722 742, hoặc nhắn qua chị Minh ở số đt 0902 999 201. Cả 2 người này sinh hoạt trong vòng Q1 (cao ốc Citilight) và Q3 (đường Nguyễn Thiện Thuật) thì phải?

  Bà 8

  ReplyDelete
 48. Tôi thấy hình ảnh đẹp gợi nhiều suy nghĩ trong cuộc biểu tình hôm nay là cảnh một thiếu nữ áo đỏ, rất rạng rỡ, vai mang túi xách, nón bảo hiểm treo lủng lẳng theo túi xách, hai tay giương cao biểu ngữ có câu “Peace & respect for Viet Nam”, đang tiến lên mạnh mẽ. Trên biểu ngữ của cô hình ảnh lá cờ Trung Quốc như đầu cá đang ngoạm lấy miếng mồi là lá cờ Việt Nam. Nhưng nếu “đầu cá” đó chỉ há ra nho nhỏ thôi (góc nhọn) thì còn lâu mới nuốt nổi VN. Nhưng… nó đã há rất lớn rồi các bạn ạ, góc vuông đấy. Miếng mồi VN cần tỉnh táo không xoay thêm một góc nào đó thì mới vững các bạn ạ. Còn chỉ cần xoay một chút xíu thôi, thì vừa khớp với cái góc vuông – miệng cá và màu cờ đỏ - sao vàng của VN bị hòa nhập hẳn vào màu đỏ - vàng của cái miệng cá đó.

  ReplyDelete
 49. Bác Hải kính mến!

  Cháu không nghĩ bác post bài của cháu, nên rất ngạc nhiên là bác post bài. Cháu cứ nghĩ một mình bác đọc vì còm có qua kiểm duyệt
  Những điều cháu muốn nói không hề đả kích cá nhân bác. Khi đã gọi một người là tượng đài thì làm sao có thể đả kích theo kiểu cá nhân được. Cháu chi nói Bác không tỉnh táo khi đặt mình vào vị trí để họ ném đá, và uất ức bác. Tại sao cháu nói bác đi quá đà, thì bác lại nghĩ cháu đả kích. Cháu chỉ phản biện lại một số điều bác nói thôi.
  Về cá nhân bác, bác không nhận thấy cháu tôn trọng bác sao? Vì Bác chấp nhận bị ném đá chứ không như một số Nhạc Bất Quần thời nay
  Có lẽ bác giận nên thôi, bác cứ xoá còm của cháu đi ạ , vì đây là nhà bác.

  ReplyDelete
 50. @Bác Hồ - "Vậy thì "tối kiến" của tớ hôm nay là dân mình và các lãnh đạo cùng nhau ký đơn đề nghị nhập vào Mỹ để thành 1 tiểu bang của Mỹ xem có ai ăn hiếp mình không? Này nhé, vào Mỹ thì chúng ta từ công dân hạng thấp trở thành công dân số 1 thế giới. Nước ta vẫn là 1 nước độc lập. Vì 1 tiểu bang của Mỹ vẫn là 1 nước có luật pháp và chính quyền riêng. Và từ 1 nước nhược tiểu chúng ta trở thành cường quốc."

  Tớ lạy bác! Qua chương trình An Sinh Xã Hội, dân Mỹ tụi tớ lâu nay rất chán chường vụ nuôi báo cô 1 mớ thuộc địa cũng như chi Ếch cho Bắc Hàn và mấy nước linh tinh ở Nam Á. Phi Luật Tân đút đơn từ lâu mà nay vẫn chờ tới Tết Công Gô đấy, còn Vượt Nam thì đã xong số phận chư hầu rồi và tài có Trung Cộng chả cần làm gì hết.

  Hôm qua tớ 8 tí chút về Respect, Responsible, Responsive cùng Credibility. Thời buổi Mỹ Cút Ngụy Nhào chỉ là 1 hiện tượng nhỏ trong 1 ván cờ không hề tàn. Sau mấy màn tự sướng, Vượt Nam mình nên tránh tiếp tục làm "Whore" để tùy lúc được cho phép "how wide you have spread your legs"......, cùng cần thực thà hơn với cả 2 đại ca Búa và Đe.

  Bác Hồ nếu nay còn sống chắc chắn sẽ buồn 8 phút cùng văng tục... rất ư vô văn hóa Lạc Vịt!

  Bà 8

  ReplyDelete
 51. Có lẽ bác hiểu nhầm ý cháu nên bác nghĩ cháu đả kích
  Ai cũng có lúc nóng giận , và dẫn tới chuyện không tỉnh táo. Cháu nói bác không tỉnh táo chứ có đả kích gì đâu.
  Chuyện 1 con người có tính cách thực dụng không phải là tính xấu, theo quan điểm của cháu. Cháu không có ý đả kích bác mà cháu muốn nói người thực tế quá sẽ khó thông cảm với người giàu tình cảm, dù đôi khi mục đích của sự thực dụng là có lý. Ví dụ : chiến tranh gây tổn thất, chỉ mang lại ích lợi cho nhóm chính trị gia, thì người thục dụng sẽ nghĩ là không cần phải hy sinh tính mạng nhân dân vô ích, là người nước nào chẳng được. Còn người tình cảm thì nói : không, ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất bắc.
  Bác hiểu ý cháu không bác ?
  Bác xoá còm trước của cháu đi, để cháu biên tập lại, nếu bác cho phép đăng
  Cháu thật sự không có ý xấu đối với bác.

  ReplyDelete
 52. Một số bạn hỉ hả về kết quả biểu tình sáng nay, sự thực ra sao?
  Trích:
  Ngày 5.6, một số phương tiện truyền thông ở ngoài nước loan tin về việc đã xảy ra "các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc" trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở TP.HCM. Đó là thông tin sai sự thật.
  Trên thực tế, sáng 5.6, có một số ít người đã tự phát tụ tập, đi ngang qua Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP.HCM.
  Hết trích
  Chi tiết bản tin ở đây.

  ReplyDelete
 53. Ba con sóc nói: "Cháu rất buồn khi thấy bác và anhbasam như con nít. Hay là do 2 bác chuẩn bị về già rồi nên sẽ giống con nít. :-D." như thế này mà không đả kích cá nhân thì là gì? Tôi chỉ chia sẻ kiến thức. Còn ai thấy kiến thức tôi chia sẻ là tồi thì cứ phản biện để chúng ta cùng bàn.

  Tôi rất tôn trọng sự khác biệt những tư duy độc lập. Vì dụ, những bạn trẻ như JC, và 1 số bạn khác bàn luận tôi vẫn đưa lên, nhưng không nên đả kích cá nhân. Vì đả kích cá nhân là 1 tật rất xấu của người Việt Nam do văn hóa làng xã nhiễm vào từ lúc thơ ấu. Vì thế mà người Việt 3 người ngồi với nhau chỉ kéo nhau xuống vực. Và quan điểm của tôi là gắng làm cho các bạn trẻ bỏ đi cái tính xấu này bằng cách có tư duy độc lập lý luận vững chắc cho lý lẽ của mình bằng tư duy triết học, chứ không phải chính trị học hay kiểu đả kích nhau.

  Tôi kiểm duyệt không phải vì tôi sợ các bạn phát biểu động chạm đến chính trị. Vì nếu có phát biểu quá đáng tôi cũng có thể đưa nó vào sọt rác sau khi xuất bản. Mà tôi kiểm duyệt bỡi vì có những thành viên phát biểu bẩn như Thiếu gia làm mất giá trị nhân văn của blog. Đặc biệt gần đây lại xuất hiện 1 số thành viên lớn tuổi từ blog ba sàm vào chửi bới không kém những trẻ con.

  Đối với những bàn luận có lập luận ch8a5t chẽ tôi rất tôn trọng, dù cho tôi sai thì tôi vẫn đưa lên. Ba con sóc cứ thử đọc những bàn luận của Phong Vân hay của Định Nghĩa Thứ Hai. etc... phản biện cho tôi sai tôi có cất náo đâu nào? Vì họ lý luận tốt, có chứng cứ và có tính khoa học mà không đả kích.

  Good night,

  ReplyDelete
 54. Oi. Câu đó là cháu có ý đùa, người ta nói : người già hoá trẻ con.
  Cháu thấy bác và chú basam như con nít giận dỗi nhau.
  Cháu mới đùa như vậy.và kèm theo icon :-D để chú hiểu là câu đó không mang tính chất nghiêm túc.
  Thôi cháu sợ còm lắm rồi. Bác cứ xoá giúp cháu TẤT CẢ còm đi ạ. Cháu bị ném đá cả 2 phía nên sợ rồi.
  Chúc bác ngủ ngon

  ReplyDelete
 55. Sao lại bảo ném đá? Tôi có ném đá đâu? Làm loãng bài viết rồi. Yên chí cái nào không liên qua đến bài viết tôi sẽ dọn dẹp. Nhưng trước khi dọn dẹp thì phải để 1 thời gian để các bạn đọc khác vào đọc để hiểu được nguyên tắc của blog của tôi.

  Good night,

  ReplyDelete
 56. @Bác sĩ Hồ Hải:

  Bác cho em hỏi thời Đệ nhất Cộng hòa gọi PRC là gì vậy? ROC thì là Trung Hoa Dân Quốc, hay Trung Quốc?

  @Bác Lý Toét và các bác phản đối biểu tình:

  Em thì không nghĩ đa số các bạn hỉ hả về kết quả biểu tình họ có mong chờ như bác Lý nghĩ. Hơn nữa về chữ 'hỉ hả', em cũng thấy chưa chắc họ 'hỉ hả' giống cách bác Lý nghĩ. Cái bác Lý nghĩ may ra có các bác thời Tổng hội SV-HS trước 75 mới dính... hehe...

  Em thấy các bác bàn về những yếu tố như kinh tế, lạm phát, etc., đặt bên cạnh cuộc tuần hành hôm qua (em thích dùng từ 'tuần hành' thay cho 'biểu tình' vì ở nước ta không có 'biểu tình' đúng nghĩa). Rồi đa phần các bác kết luận cuộc tuần hành là không cần thiết, không nên làm, là vô bổ.

  Điều đó hoàn toàn đúng. Em nghĩ nếu tìm 1 bạn tư tưởng ôn hòa trong đoàn tuần hành, trao đổi với bạn ấy đến tận cùng căn nguyên, bạn ý cũng sẽ thừa nhận việc tham gia tuần hành sẽ chẳng giải quyết được vấn-đề-thiết-thực-gì-ngay-trước-mắt. Vậy nhưng bạn đó vẫn tham gia tuần hành là vì sao?

  Em thấy vì họ muốn bày tỏ tiếng nói của họ. Đơn giản thế thôi! Bác Lý bảo giá xăng sẽ tăng nay mai, có lẽ đúng (dù chỉ có ở VN mới có chuyện giá xăng tăng trong khi giá dầu thế giới giảm). Nhưng xin hỏi, nếu KHÔNG tuần hành thì giá xăng có KHÔNG tăng? Tương tự, nếu hỏi 'tuần hành liệu có hiệu quả thiết thực gì', thì cũng có thể lật ngược vấn đề 'không tuần hành liệu có hiệu quả thiết thực gì'?

  Em hoàn toàn trân trọng các suy nghĩ lo lắng cho cuộc tuần hành sẽ bị kích động, dẫn đến đàn áp của chánh quyền. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Dân mình ít nhiều cũng biết bày tỏ thái độ 1 cách ôn hòa, biết đâu là điểm dừng.

  Tựu trung, ai cho rằng chuyện này là vô bổ, thì em thấy là: Vô bổ hay không, thiết thực với mỗi người hay không, nói cho cùng thì 'Anh hổng phải cá, sao biết cá vui hay không', phải không ạ?

  Best regards,

  ReplyDelete
 57. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 58. Dear Phong vân,
  PRC: People's Republic of China: Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (中华人民共和国). Thời cụ Diệm gọi là Trung cộng?

  ROC: Republic of China: Cộng hòa Trung hoa. Thời cụ Diệm gọi là Trung Hoa dân quốc (中華民國)?

  Tớ xuống đường ăn sáng uống cà phê nữa đây.

  Tuần mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 59. Bác sỹ ơi! Nhập thành 1 tỉnh thì không thể được, tuyệ đối không thể được. Nhưng ta, TQ, Bắc Triều Tiên, Lào, Cambodia cùng nhau lập Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa gì đó hoàn toàn như CCCP và để thay cho CCCP thì có lẽ đó là sứ mệnh lịch sử giao phó chăng?

  ReplyDelete
 60. Bàn với Phong vân về chuyện biểu tình hôm qua như sau. Dù gì thì biểu tình là biểu tình chứ đừng học cách đánh tráo khái niệm là tuần hành. Vì định nghĩa chữ tuần hành là: "Đi xem xét tình hình địa phương của các lãnh đạo chính quyền". Còn chữ biểu tình được định nghĩa là: "Tụ họp với nhau lại hoặc diễu hành trên đường phố để biểu thị ý chí, nguyện vọng hoặc biểu dương lực lượng, thường nhằm mục đích gây sức ép gì đó: biểu tình đòi chấm dứt chiến tranh biểu tình chống khủng bố." Như vậy với những video ghi lại hôm qua là tuần hành hay biểu tình? Hay là Phong Vân bị nhà báo lá cải đánh tráo khái niệm và cũng bị hiểu sai khái niệm?

  Hôm qua, tớ chỉ bàn với Thiếu Gia về cái nhìn trong nước về cuộc biểu tình. Còn hôm nay tớ bàn thêm cái nhìn ngoại giao về mặt biểu tình như sau:

  Việc biểu tình hôm qua của dân chúng đứng về mặt ngoại giao có cái được và cái mất.
  1. Được: Là thế giới được đánh động về dã tâm của Trung Hoa.
  2. Mất: Làm xong nhưng lại chối như thế này. Nó nói lên những bạn đi biểu tình hãy bảo trọng. Và quan trọng hơn là, Trung Hoa sẽ càng căm Việt nam hơn, không biết họ sẽ có những chiêu thức gì để đánh chúng ta trong tương lai. Nhưng với Asean thì không là đối thủ của Trung Hoa. Nếu không có người Mỹ thì xem như về mặt lâu dài Asean và Việt nam sẽ thất bại trên biển Đông.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 61. Đọc cái này để suy ngẫm về các leader trong việc tổ chức biểu tình ở VN, để có thể thấy được điểm tựa & kết quả của các cuộc tuần hành này, đa số leader là các vị lớn tuổi & nhà văn...

  http://quechoa.info/2011/06/05/cu%E1%BB%99c-d%E1%BB%91i-tho%E1%BA%A1i-tr%C6%B0%E1%BB%9Bc-lanh-s%E1%BB%B1-quan-trung-qu%E1%BB%91cva-trong-tr%E1%BB%A5-s%E1%BB%9F-thanh-doan-tncs-tp-s%E1%BB%91-1-ph%E1%BA%A1m-ng%E1%BB%8Dc-th%E1%BA%A1ch/

  ReplyDelete
 62. Ta cùng bàn với Phong Vân,
  Người ta tụ tập biểu tình ngày hôm qua dưới danh nghĩa "yêu nước"? Tớ phân tích bằng 2 ý:

  1. "Yêu nước" là cái dân ta có thừa, là cái đẫ đánh cho Mỹ cút ngụy nhào, đưa dân ta trở thành dân lạc quan yêu đời thứ nhì thế giới sau Bắc Triều tiên,

  2. Muốn yêu ai, phải yêu cái bản thân trước. Ngư dân đánh cá so với PVN ai gần gũi với bạn hơn. Ngư dân bị hiếp đáp, các bạn nằm im, đến khi sự kiện 26/5 xảy ra chỉ có duy nhất nguồn tin của TTXVN, các bạn tụ tập lại dưới sự gợi ý của chính quyền.

  Tớ nói thật, hỏi các bác sĩ tâm thần họ phân tích cho cái thứ tâm lý này là gì. Tớ chỉ biết dân dã gọi là "chó hùa".

  Các bạn hãy đấu tranh vì chính lợi ích của các bạn, đó là yêu nước. Tớ gợi ý nhé, dân Nga mà chiến đấu vì chính phủ Kerenski thì đã không có cách mạng tháng Mười. Họ không làm việc cho Chính phủ Nga mà họ làm vì lợi ích của giai cấp vô sản Nga.

  ReplyDelete
 63. Bàn với Phong Vân,

  Kịch bản tăng giá xăng sẽ là như thế này: khi giá dầu thế giới hạ, sẽ tăng thuế nhập khẩu, giữ nguyên giá bán, Khi giá dầu thế giới tích lũy đủ để cho các đầu mối kêu lỗ, là thời điểm tăng giá xăng. Mặt khác khi phá giá tiền đồng, chuyện tăng giá xăng là đương nhiên, xem bài Cân đối NS và tỷ giá đô la

  Các bạn đấu tranh vì lợi ích của PVN mà chẳng được lời cám ơn. Biểu tình mà làm giá xăng giảm thì cũng nên đấy chứ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ý kiến này thiết thực đấy, hãy biểu tình đòi hỏi giá xăng giảm.

   Delete
 64. Dear các chú các bác về khái niệm
  Tuần hành: Như bác Hồ đã nói ở trên
  Vi hành: hiểu đơn giản thì cũng là đi xem xét tình hình như tuần hành, nhưng vi hành thì phải được hiểu giống như phim "Khang Hy vi hành", dân dã, tiếp xúc đời sống dân cư, cảm nhận cái nghèo, giàu, đói rách...Còn tuần hành nghe nó hoành tráng hơn, quan quyền hơn, thị uy hơn
  PS: Dear bác Hồ, em không phải thằng Thiếu Gia gì bác nhé

  ReplyDelete
 65. Đọc BSHH tui trân trọng và học hỏi vốn kiến thức VH-XH sâu rộng.
  Đọc ABS tui vị nể nhạy bén và khả năng tổng hợp các vấn đề chính trị xã hội.
  Phần còn lại là để BSHH Phải là BSHH;ABS phải là ABS.
  Cái nền văn hóa duy tình này cứ "yêu người yêu cả đường đi/ghét người ghét cả tông ti họ hàng". Buồn quá.

  ReplyDelete
 66. Ơ tớ đã đưa tự điển tiếng Việt ra để có định nghĩa tuần hành và biểu tình mà sao cháu Thích ăn Nhậu lại đem nguồn wikipedia ra để phản bác kiến thức hàn lâm nhỉ?

  Blog của tớ chỉ bàn kiến thức hàn lâm và học thuật. Vì wiki không thể dùng để làm tài liệu tham khảo. Nếu dùng wiki để làm tài liệu tham khảo trong học thuật thì sẽ lãnh con zero to tướng đấy.

  ReplyDelete
 67. Bàn với Phong Vân,

  Thêm nữa là tớ không hề phản đối biểu tình. Cuộc biểu tình (nói chữ PV là tuần hành) đã vi phạm pháp luật VN về việc cấm tụ tập nhóm nhiều hơn 5 người. Ta tuân thủ pháp luật trước rồi mới đến những việc khác.

  Mọi người có theo dõi cuộc gặp song phương giữa 2 bộ trưởng QP Việt - Trung, tuyên bố quan hệ 2 bên thuận lợi và tôn trọng nguyên tắc giải quyết song phương. Thứ trưởng Vịnh trả lời BBC nhấn mạnh phương thức song phương, bao hàm không có cả những cuộc tụ họp đông người để manh động.

  P/S ai cũng nói "phản đối TQ" nhưng chưa thấy lá cờ 5 sao nào bị đốt cả. Tất cả đều được mang về nhà và rọc ra thành 5 lá cờ VN.

  ReplyDelete
 68. Bàn với Nguyễn Quang và Yro,

  Hồi thời cụ Duẩn, chúng ta buộc phải giải phóng Kamdodia trước khi ăn tết âm lịch 1979, vì chúng ta biết trước Đặng sẽ đánh chúng ta khi Mỹ bật đèn xanh cho Đặng trong cuộc họp đầu năm dương lịch 1979 (cuối năm âm lịch 1978), vì lý do Mỹ và Trung Hoa cho rằng chúng ta đang muốn bành trướng và thành lập liên bang Đông Dương 3 nước Việt Lao Cam để làm tay sai cho Liên Xô mở rộng khối Cộng Sản theo Liên Xô xuống toàn khu vực Asean.

  Điều đó cho ta phải nghĩ ra nhiều điều ẩn đằng sau:

  1. Không có nước nào trong 2 nước Mỹ và Trung Hoa muốn Việt Nam lớn mạnh. Vì khi Việt Nam lớn mạnh thì vai trò của Trung Hoa và Mỹ ở biển Đông và khu vực sẽ giảm dần.

  2. Qua đó, chúng ta thấy rằng trước khi Việt Nam muốn thay đổi để lớn mạnh đứng đầu tàu khu vực Asean thì phải biết nhìn qua nhìn lại, nhìn tới nhìn lui. Không phải Việt Nam muốn lớn mạnh là được. Cho nên,

  3. Trong thế ngoại giao và phát triển đất nước này không chỉ có chính quyền quyết tâm lớn mạnh mà mỗi người dân cần phải ý thức những yêu cầu cụ thể để làm sao ta không lạm phát vì nhập siêu từ Trung Hoa.

  4. Nhà nước phải ý thức giặc nội xâm là tha hóa và tham nhũng là giặc tối quan trọng và là giặc sẽ làm sụp đổ chính quyền. Tại sao có giặc nội xâm? Vì hình thái chính trị kinh tế Việt nam sao chép từ Trung Hoa không còn phù hợp với xã hội của Việt Nam, mà cần phải thay đổi. Thay đổi như thế nào thì tớ đã viết. Còn việc có nghe hay không là chuyện của các nhà cầm quyền. Và đằng sau cái không thay đổi là cái gì thì ai cũng có thể nhìn ra nguyên nhân, không cần phải bàn.

  Cho nên giả thiết rằng nhập và 1 tỉnh của Trung Hoa là không thực hiện được. Làm bạn chiến lược với Nga thì cũng không xong. Xin là 1 state với Mỹ cũng chưa chắc được Mỹ nhận lời. Vây thì chúng ta phải như thế nào, khi ta muốn làm bạn của thế giới theo ngoại giao đa phương hiện nay?

  Mọi người nghĩ xem nào?

  ReplyDelete
 69. Bác Hải đã nêu ý kiến của bản thân về việc biểu tình hôm qua.
  Những người biểu tình họ có cái được, cái mất cho họ:
  Được: 'thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt', được quên đi đời sống hiện tại trong một lúc, được thấy mình có nhiệt huyết chứ không ù lì, thụ động như đã được nhào nặn,...
  Mất: sự thất vọng (bởi cuộc biểu tình đã ô hợp, lộn xộn), và chưa thấy hết được.
  Bác Hải thử nghĩ xem, ở mình, một tai nạn giao thông hoặc cãi cọ, đâm chém, hành hung nhau còn có khi tụ tập hàng trăm người.

  ReplyDelete
 70. Bác Hải,
  ý thứ 3 của bác: 'không lạm phát vì nhập siêu từ TH'-> sẽ nhập siêu từ nước khác (VD: ASEAN).
  Hiện nay hàng của Malaysia bắt đầu vào VN. Chúng ta thôi thì quay sang ủng hộ Malaysia hay THái Lan, Indo vậy. Hàng của họ cũng tốt hơn so với hàng kém, dởm của TQ.

  ReplyDelete
 71. Hôm trước BS đề nghị VN trở thành một tỉnh của TH nay BS lại đề nghị trở thành một bang của Mỹ,được chứ sao ko?Lúc đó dân chúng sẽ sướng thôi.Ko cần suy nghĩ về thể chế,chính trị...Nhưng khốn nổi những người được hưởng đặc quyền đặc lợi trên đất nước này hôm nay họ có chấp nhận cho mọi người cùng hưởng hay ko?Lần trước tôi có nói vấn đè này một lần.Những người lảnh đạo đất nước nếu họ ko làm cho cho"dân giàu,nước mạnh,xã hội công bằng..."được thì cũng nên vậy.Như chuyện ngày 5/6 hôm qua tôi nói một câu ngắn là"xịt chó vào bụi gai"quyền lợi của họ là cái ghế và phong bì trước mặt,còn biển đảo xa xôi quá.

  ReplyDelete
 72. Dear Mèo Ụ,
  Thế tại sao chúng ta không có những doanh nghiệp Việt có thương hiệu toàn cầu để tiêu thụ cho thị trường nội địa mà phải đi nhập siêu những nước mà trước 30/4/1975 VNCH xem họ là mọi rợ như Thái, Mã, Indo, etc... Nên nhớ rằng VNCH trước 1975 chỉ thua sút với Đài Loan 1 chút vì lý do chiến tranh nên khó phát triển. Còn Thái thì xách dép cho VNCH đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 73. Theo tôi được biết thì trước 75 Thailand họ khá phát triển,nhưng người thầy dạy học tôi là nhưng tu sĩ họ qua đó truyền đạo về họ nói như vậy,ko đến nổi xách dép cho VNCH đâu BS ạ

  ReplyDelete
 74. Dear Thuan,
  Trước 1975 chỉ có 1 mình VNCH sản xuất được xe hơi La Dalat, mặc dù cũng là xe hơi mua máy của Citroen bên Pháp về để làm.

  Còn việc đổi mới những năm cuối năm 1980s của cụ Kiệt là áp dụng lại kinh tế của VNCH trước 1975 mà thôi.

  Nhưng sau khi cụ Kiệt xuống thì quay ngoắt 180 độ theo mô hình chính trị kinh tế của Trung Hoa. Thế thì tớ đề nghị nhập 1 tỉnh của Trung Hoa có gì sai mà những "nhà ái quốc thực sự" họ ném đá nhể?

  Buồn suốt đời,

  ReplyDelete
 75. Hi hi,
  Vâng, đó chính là niềm mong mỏi của người dân VN mình. Một ngày nào đó (nghe mà buồn) sẽ được dùng toàn đồ Việt Nam chất lượng cao.
  Hiện tại thì trong nhà Mèo cũng đã dùng nhiều đồ VN ở mức cao nhất có thể: bóng đèn, quần áo, đồ ăn (gần như tẩy chay đồ Trung Quốc), bát đĩa, giấy vs,...
  Không hiểu bằng cách nào để các doanh nhân VN ý thức được điều này? Thay vì mưu đồ lợi nhuận dễ dàng từ BĐS, CK thì hãy đầu tư vào một doanh nghiệp sản xuất lành mạnh.
  Theo Mèo, phải khai trí cho các doanh nhân, chính trị gia trước khi khai trí cho dân nghèo đã.

  ReplyDelete
 76. Sáng nay đọc tin trên VNN 'TRung quốc phải bồi thường cho tập đoàn dầu khí Việt Nam' mà buồn.
  PVN có bị sự cố, thì chí ít, cũng có bảo hiểm, có quỹ dự phòng rủi ro, lợi nhuận để bù lại. Còn ngư dân nghèo của VN thì bị bắt, giữ tàu, giết, thiệt hại là toàn bộ tài sản thì không ai sục sôi.
  Đoạn cáp bị cắt là vô tri vô giác còn cao hơn cả sinh mệnh bao con người. Thế giới này đảo điên hết cả rồi.
  CP sục sôi phải chăng vì động đến quyền lợi trực tiếp của mình? Còn ngư dân, thì chẳng qua chỉ là việc một, vài người nhỏ lẻ, đâu có sao, dân mình có 80 triệu người cơ mà, Tàu có đá đít bợp tai vài người đã sao nhỉ?

  ReplyDelete
 77. Đọc cái bàn luận này của chú Lý mà tớ chảy nước mắt. Hỡi các "nhà yêu nước kiểu con Cừu". Họ đâu hết rồi? Không lẽ tớ và chú Lý nói bằng tiếng Người thì lũ cừu không nghe được?

  Tớ đi tự tử kiểu Khuất Nguyên bên Tàu đây, để "những nhà yêu nước kiểu con cừu" không còn ai ném đá nữa.

  Vĩnh biệt..... Hehehe,

  ReplyDelete
 78. Haha, bác nói thành 1 tỉnh của China thì người ta ném đá nhiều quá, bác đổi ý nhập thành 1 bang của Mỹ thì hỏng thấy ai ném đá hết. Hỏng được đâu bác ơi, vì VN = độc lập - tự do - hạnh phúc, rành rành ra đó, viết 1 cái thơ người ta cũng phải có chữ đó lên trên đầu mà.
  **
  Những người không kinh doanh sản xuất nói chuyện sản xuất, kinh doanh thấy dễ như ăn kẹo vậy đó. Còn những người trong cuộc thì dù họ có tâm huyết tới cỡ nào thì cũng gần như là lực bất tòng tâm. Chính sách nhà nước phải hỗ trợ họ nhất là khâu quản lý nhà nước nhưng đằng này chính sách tạo điều kiện cho người ta làm ăn chụp giựt thì ai đầu tư sản xuất đây. Ngay cả Sony khi đầu tư vô VN người ta tưởng bở là học được công nghệ, rồi bây giờ chỉ để phân phối hàng Sony sản xuất ở nước khác thôi. Coca cola còn có lúc nhập Coke về bán lời hơn so với sản xuất

  ReplyDelete
 79. Hôm nay mình làm cái tổng kết pageviews trong 1 tuần qua. Khi các "nhà trí thức con cừu" ném đá mình thì kết quả phải cảm ơn "nhà dân chủ trí lùn" ba sàm với kết quả 4 link có kết quả cao nhất như sau:

  + http://basam.info/: 47.915 pageviews
  + http://anhbasam.wordpress.com/: 41.411 pageviews
  + http://anhbasam.com/: 23.743 pageviews

  + http://2ge1ffhdgsaom3padg8i2jd5pke1ajbt-a-fc-opensocial.googleusercontent.....//bshohai.blogspot.com/: 5.358 pageviews. (Cái link này của Google view)

  Khổ thế, càng bị ném đá thì càng pageviews rất cao. Đó là nét văn hóa gì trong bài ĐÂU LÀ BẢN SẮC VĂN HOÁ VIỆT? các bạn nhể?

  Hehehe, Uyeen, nghe nói nhập vào Mỹ sướng trân mình lấy đâu ném đá? Nhưng mà các think tanks lại trung thành với 4 tốt và 16 vàng thì không nhập Tàu thì nhập vào đâu bây giờ? Đúng là trí lùn nhể?

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 80. @uyeen: thế nên mới phải khai trí cho chính khách và doanh nhân làm ăn chụp giật mà.
  Vì những lý do uyeen nêu (và cơ bản do thể chế chính trị xã hội của VN) nên VN sẽ còn nhập siêu dài.

  ReplyDelete
 81. Nhập siêu là tự nhiên trong kinh tế thôi. Đó là hậu quả của chính sách: soạn luật để trục lợi nên vị BÀN TAY VÔ HÌNH phản đòn. Nhập hàng hóa là phương pháp kinh doanh có lợi nhất hiện nay.

  Thúy Nga hay ASIA phát hành DVD hôm trước, hôm sau có đĩa trên thị trường. Nếu chế tạo trong nước, nhanh phải mất 1 tuần lễ.

  ReplyDelete
 82. Ông bà ta có câu “Ai có tiền thì sẽ có quyền”. Nhà nước cũng dùng từ ngữ rất rõ rang là “Ngân hàng nhà nước”

  Theo tôi VN phải từ bỏ “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, thay bằng “Nông nghiệp & thủy sản hóa, hiện đại hóa”, cùng với phát triển du lịch và công nghệ thông tin.

  Nông nghiệp và thủy sản cung cấp đầy đủ cho dân và bán cho thế giới mang vàng và usd cất vào kho. Tập trung phát triển đánh bắt hải sản xa bờ. Heee Vinashin sẽ sống khỏe (biết đầu chừng sẽ sản xuất tàu sân bay cho mẽo)

  Dụ mấy bác mắt xanh mang USD vào VN và bà con VN ở nước ngoài về nước ăn chơi bằng phát triển du lịch (heee cho phép hoạt động phố đèn đỏ như ở Amsterdams)

  Xuất khẩu phần mềm và dịch vụ mạng (dân ta học giỏi, nói tiếng anh chuẩn), bên cạnh ra lò các Siêu hacker đủ sức điều khiển tên lửa hành trinh từ xa.

  Với chim vàng anh và ếch xanh trong ngân khố, trang bị quân đội hàng nóng. Có hàng nóng thì chẳng thằng nào dám cò cưa với ta. (Giống giang hồ đất cảng dung hàng nóng mà mấy anh giang hồ khác đều ngán)

  ReplyDelete
 83. Mèo Ụ và Uyeen sai lầm rồi nhé. Đảng ta luôn sáng suốt. Ngay cả sự kiện biểu tình ý quên tuần hành ngày 05/6/2011 đảng ta cũng định hướng luôn báo của tụi thù địch giãy chết nhé. Dân trong nước thì không nói gì, vì thù địch nước ngoài vẫn thường bảo rằng dân trong nước như con cừu non dễ bảo, nhưng kỳ này đảng ta cũng định hướng dân thù địch ở Mỹ Người Việt biểu tình chống TQ ở Los Angeles nhé.

  Nên làm gì có vụ nhân dân mà khai trí lãnh đạo đảng? Chỉ có nhân dân thành lũ con lừa của đảng suốt gần 100 năm nay thôi.

  @NguyenCanhHung,
  Làm mấy cái nông nghiệp và hải sản thì đâu có đủ tiền để nhập xăng dầu và cũng đâu có đủ dự án để có %? Đảng luôn sáng suốt hơn dân đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 84. BS CÓ SUY NGHĨ GÌ KHI BS NÓI VN THÀNH 1 BANG CUA MỸ THÌ KHÔNG BỊ PHÊ PHÁN NỮA KHÔNG ????

  AI CŨNG MUỐN , VÀ CÓ LỢI ÍCH ( VÂT CHẤT VÀ TINH THẦN ) KHI ...CHƠI VỚI ĐỐI TƯƠNG (TRÊN CƠ )

  ReplyDelete
 85. Theo tớ, master plan của bạn Hungnguyencanh thật chu đáo cùng thiết thực. Ngày xưa mặc dù lớn lên ở Q1, học hết cấp 3 cũng ở đó rồi tớ vẫn chọn Nông Nghiệp, nhưng thời VNCH ý.

  Hôm qua lúc viếng Tượng Đài Thuyền Nhân ở Little Saigon, cu út hỏi tớ "Daddy! Who's Uncle Ho?" Tớ giật mình tí với câu hỏi, nhưng trả lời là "He was and…. still is the greatest SOB of South East Asia! Anyway, if he didn’t exist, you and I maybe are working in a rice paddy somewhere nears Hanoi right now. Let’ thank that SOB for that, then we can go for lunch and shopping.”

  Thực thế, như huyền thoại Hồn Bướm Mơ Tiên, hay là tớ đang trên mình trâu cùng bi bô “Ai bảo chăn trâu là khổ, chăn trâu sướng lắm chứ”…. ở Hoa Lư, và với cơn ảo trong thời điểm @-định hướng này. Không chừng là thế, với Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc một cách tuyệt đối cho toàn dân tình người Việt.

  Một tuần mới an lành!

  Bà 8

  ReplyDelete
 86. À mà quên, bác Hồ nè.... Hôm qua tớ gặp LS Thomas Nguyen ở quán ăn trưa. Tụi này 8 chút đỉnh về ngôi trường dỏm Irvine ở Cerritos đào tạo 1 mớ trí thức cho Việt Nam lâu nay.

  Hehehehehe, khỏi cần học hoặc chẳng cần thi mà vẫn có bằng Tiến Sĩ, Thạc Sĩ, Luật Sĩ dỏm. Một chi tiết nóng hổi là tên Thomas có 1 danh sách tất cả khoa bảng Việt Nam "tốt nghiệp" từ Viện Đại Học Irvine ở Cerritos này, nhìn qua tớ thấy có tên Hien Q. Dào. Đào Quang Hiển ở Q1? Hay trùng tên hoặc trùng người?

  Bác Hồ có 1 bài về "viện học đại" và dỏm tên Irvine ở Cerritos trên blog này thì phải?

  Bà 8

  ReplyDelete
 87. Giai cấp cầm quyền sẽ có cách bảo vệ chén cơm béo bở của họ. Khi cần họ sẽ huy động mọi người biểu tình. Các bác nóng nảy quá coi chừng ăn cơm nhà nước vài năm đấy.

  ReplyDelete
 88. Hehehe, dọa hả Minh Hiếu? Rung cây nhát khỉ hở? Tớ thì sống đúng pháp luật và hiến pháp nhé. Không đảng phái, không chống chính quyền nhé. Không viết cho báo và không phỏng vấn với báo của kẻ thù của đảng nhé. Cháu Thích ăn nhậu còn dọa tớ là chiều hôm 04/6/2011 sẽ có an ninh đến clinic tớ để mời đi nữa đó. Hẽ hẽ.
  -------------------------

  Dear Cụ Tám,
  Ủa có danh sách à? Thế mà tớ không biết. Cảm ơn nhế.
  --------------------------
  @HuythuanVu,
  Tớ không bao giờ đả kích cá nhân người khác nếu người ấy không chụp mũ hoặc đả kích tớ trước.

  Mấy hôm nay có nhiều nick nặc danh nào Tran Tuan, Hungkieng, HungViet, Tran Toan, LUAN, Hungbds, etc... thi nhau đả kích văng tục còn tệ hơn những con đ... đứng đường có biết không? Tớ mà đưa mấy cái còm đó lên thì HuythuanVu sẽ thấy rất tởm lợm và không thể nghĩ họ là người có học được. Và họ từ ba sàm sang đấy. Mặc dù là nặc danh nhưng IP và nguồn gốc tớ cũng tìm ra vài em. Khi nào cần thiết tớ sẽ đưa lên cho mọi người biết họ là ai ở đâu làm gì?

  Cheer,

  ReplyDelete
 89. @Bác sĩ Hồ Hải:

  Cám ơn bác về định nghĩa chữ 'tuần hành'. Xin nhận sai lầm về việc dùng chữ này. Có điều chữ này em tự nghĩ tự dùng, không có ảnh hưởng từ ai hết.

  Về chuyện biểu tình ở Los Angeles, em không nghĩ là NN định hướng người dân hải ngoại đâu bác sĩ. Bởi vì người dân hải ngoại họ chống Tàu từ xưa giờ. Và trong cuộc biểu tình hôm nọ, ngoài việc hô khẩu hiệu & trưng biểu ngữ chống Tàu, họ còn có khẩu hiệu & biểu ngữ chống lại chánh thể CSVN nữa cơ. Em nghĩ bác sĩ có thể xác minh bằng cách xem báo Người Việt online & video họ tải lên Youtube.

  @Bác Lý Toét:

  Bác đặt vấn đề có lí, là tại sao ngư dân bị hiếp đáp mà chẳng thấy làm gì, đến khi PVN có chuyện thì mới làm rần rần?

  Nhưng liệu bác có chắc rằng với những người tham gia biểu tình, họ làm điều đó vì PVN? Hay PVN chỉ là 1 CÁI CỚ để họ thể hiện tấm lòng đối với quê hương đất nước MỘT CÁCH CÔNG KHAI? Bác nhìn vào các tấm biểu ngữ, có cái nào liên quan đến PVN đâu. Hay đa phần là phản đối hành vi ngang ngược của Tàu, từ chuyện chiếm đảo, đường U-shaped, đến chuyện áp bức các tàu cá VN?

  Nhiều ý kiến cho rằng người biểu tình bị lợi dụng. Nói thật lòng, nếu truy đến tận cùng, hầu hết quan hệ giữa người & người đều nằm trên 2 chữ 'lợi dụng' hết. Vấn đề là ta nhìn nó dưới góc độ nào, vậy thôi.

  Còn bàn dưới góc độ pháp luật, nếu tuân thủ pháp luật 100% như bác thì sẽ chẳng bao giờ có biểu tình hết. Và em nghĩ bác cũng đủ kinh nghiệm để hiểu rằng, chẳng có nơi nào trên thế giới này, người ta tuân thủ luật pháp 100%. Vâng, 'cấm tụ tập nhóm trên 5 người'. Vấn đề là 'tụ tập' thì em nghĩ phải có người đứng đầu đúng không ạ? Còn hôm qua thì chỉ là người ta tự phát, đi ra đường, tự nhiên gặp người khác cũng đi. Có thể xem là 1 nhóm người bất chợt tham gia giao thông bằng hình thức đi bộ (vâng, nếu nói trái pháp luật thì nên dùng luật Giao thông, nó khả thi hơn). Nếu nói cuộc biểu tình hôm qua là 'tụ tập nhóm trên 5 người', thế thì mỗi lần ĐTQG thắng 1 trận môn bóng đá hàng ngàn người (gấp mấy lần số hôm qua) đổ ra đường ăn mừng thì sao ạ? Dĩ nhiên bác Lý vẫn có thể cho rằng việc đó trái pháp luật. Em chỉ xin nói về chánh quyền. Chánh quyền đâu có cấm đoán người dân đổ ra đường ăn mừng ĐTQG thắng trận? Họ cũng chạy xe đầy đường, bóp kèn inh ỏi, hò hét vang trời, cũng tụ tập ở những góc đường ăn mừng, cũng làm cản trở giao thông đó chứ! Nhưng chánh quyền không cấm, vậy tức là chánh quyền không cho rằng đó là hành động trái pháp luật. Vậy thì việc mọi người xuống đường cầm biểu ngữ, phất cờ tổ quốc, hô vang khẩu hiệu chống Tàu, cũng đâu có gì gọi là trái pháp luật?

  Em nghĩ một đất nước có muốn thượng tôn pháp luật hay không, chánh quyền mới là bộ phận quan trọng nhất. Chẳng phải ông bà mình có câu, 'thượng bất chính, hạ tắc loạn' đó hay sao. Chứ em sống ở cái xứ Mĩ bao năm, theo kinh nghiệm em thấy, từ người giàu cho đến người nghèo, ai cũng tìm cách trốn thuế trong mọi khả năng có thể và trong giới hạn của pháp luật. Tức là người dân luôn tận dụng những kẻ hở của pháp luật. Bởi vậy em thấy lí luận 'tuân thủ pháp luật trước rồi hãy nghĩ đến việc khác' nó không sai, nhưng nếu áp dụng 100% trên câu chữ từ ngữ để đánh giá 1 vấn đề 1 sự kiện thì nó quá cứng nhắc. Mà em đoan chắc các bác ở đây, toàn là người có kiến thức cả, thì chẳng ai lại hành xử cứng nhắc bao giờ.

  Best regards,

  ReplyDelete
 90. Dear Phong Vân,

  1. Thực ra hành động cắt cáp thăm dò thì Trung Quốc đã cắt nhiều lần chứ không phải một lần này. Và ngay cả cáp của ExxelMobil hay ConoPhillips hay BP hay Shell họ cũng cắt. Dù là các công ty đó đang làm việc với PVN trên quan hệ là cổ đông chiến lược. Nhưng lần này là lần đầu tiên cắt cáp PVN. Đúng ra, trên mối quan hệ cổ đông chiến lược thì phải xem nhau là 1 nhà. Vậy thì tại sao không la lên ở những lần trước? Mà đến khi BP nãn qua rút đi. Rồi đến các công ty khác dần rút đi. Lúc này thân cô thế mới la làng rồi thúc giục biểu tình?

  2. Nếu báo chí trong nước không đưa tin thì làm sao dân ở Los Angeles đi biểu tình? Dù họ đưa biểu ngữ chống CSVN đi nữa thì họ cũng bị thúc giục đi biểu tình.

  3. Chính những hành động vô thức này của người dân mới cho thấy đảng ta rất là tài tình. Và cũng chính nó mà dân Việt có ngày hôm nay.

  4. Chuyện biểu tình vì chính trị không thể đem ra so sánh với chuyện thể thao. Vì từ biểu tình chính trị đến lật đổ chính quyền chỉ 1 cái lưỡi lam.

  5. Lòng yêu nước và tinh thần dân tộc luôn bị lợi dụng vì mục đích rất rie6bg tư của các chính khách.

  Cheer,

  ReplyDelete
 91. Ai coi thường Đảng CS, kẻ đó chết không có đất chôn. Trong kinh tế, người giàu nhất là làm giàu bằng tiền và thời gian của người khác. Trong chính trị, thì thắng lợi lớn là bằng bằng máu, tiền, và thời gian của kẻ khác. Lãnh đạo cái đám dân đen như dân TH và VN mà không có CS, thì loạn chắc chắn. Theo tôi, chỉ có VC mới đủ thông tin để hiểu rõ nhất TC đang làm cái gì, đang tính cái gì.
  Nói lỡ miệng, có khi hành động cắt cáp là do 1 leader nhà ta nghĩ ra và tham mưu (hoặc nhờ) anh Hai đó. Còn US nó khôn thấy bà: Để tau coi 2 thằng bay bày cái màn diễn gì tiếp theo nhé !! keke.

  Dân đen chúng ta là ít thông tin nhất (700 tờ báo VN thì cũng như 1 tờ thôi), nên chắc chắn là dễ bị dụ nhất. Cứ bình tĩnh, cho con ăn, kiếm tiền mua gạo. Và thật bình tĩnh đợi vài biến cố kinh tế (sẽ xảy ra mau lắm), minh chứng cho cái hành động diễn kịch của 2 anh em nhà nó. Chắc chắn thế.

  ReplyDelete
 92. @ Phong Vân,

  Không ngờ PV ở Mẽo mà phát biểu như vậy. Ở xứ Mẽo vỡ nợ người ta tha, còn thiếu thuế sẽ bị tróc nã đến đồng xu cuối cùng. Thiếu thuế mà còn bị vậy, trốn thuế hậu quả sẽ ra sao.

  Tớ hiểu cái mà PV muốn nói, nhưng nên diễn đjat như thế này: người ta cố gắng sao cho phải đóng thuế ít nhất, vậy thì phải đầu tư, đừng tiết kiệm.

  Quy phạm pháp luật nó có dung sai khá rộng, không như quy phạm đạo đức. Nhà buôn theo đó định hướng kinh doanh của mình theo hướng có lợi nhất. Một người làm công cũng vậy, mua sắm giàn máy tính để phục vụ công việc làm ở nhà, được miễn thuế, nhưng không có nghĩa cái máy đó không được chơi game và lướt net lúc rảnh.

  Nước Mỹ giàu và mạnh là nhờ dân đóng thuế, bạn ạ. Và cơ hội dành cho những Ông Dân cơ bản là như nhau.

  ReplyDelete
 93. Dear Phong Vân,

  "Chứ em sống ở cái xứ Mĩ bao năm, theo kinh nghiệm em thấy, từ người giàu cho đến người nghèo, ai cũng tìm cách trốn thuế trong mọi khả năng có thể và trong giới hạn của pháp luật. Tức là người dân luôn tận dụng những kẻ hở của pháp luật."

  Phong Vân nói không đúng rồi.
  Bao năm (bao nhiêu năm sống ở Mỹ rồi) mà chẳng biết gì cả. Trốn thuế bằng cách nào làm ơn chỉ cho tui biết đi.

  ReplyDelete
 94. Dear bác sĩ Hồ Hải,

  Em xin hồi đáp bác sĩ theo từng điểm.

  1/ Cám ơn bác sĩ đã cho biết thêm một số thông tin. Về vấn đề này, em xin thưa là, trong những người ủng hộ biểu tình và trực tiếp tham gia mà em biết, họ cũng đặt vấn đề là tại sao lúc Tàu nó ức hiếp ngư dân thì chánh quyền im re, mãi tới khi đụng tới quyền lợi của PVN thì mới làm căng. Với các ý kiến hung hăng kiểu Hồng vệ binh, họ cũng đồng ý chẳng có chiến tranh đâu, bluffing nhau thôi, và cũng là 1 cách hướng dư luận khỏi những vấn đề nội tại của chánh quyền. Những ý này bác sĩ và rất nhiều người cũng đã phân tách, và em nghĩ không ít người ủng hộ và sẵn sàng tham gia biểu tình VÔ VỤ LỢI (em xin nhấn mạnh ở đây không lại dẫn đến những tranh luận không cần thiết) không nhận ra. Mà em tự thấy tuổi đời em còn trẻ mà cũng nhận ra những điều đó (dù không hoàn chỉnh như cách bác sĩ phân tách), thì những người kia sao lại chẳng nhận ra? Vấn đề là tại sao người ta vẫn tham gia biểu tình?

  2/ Em không tán đồng cách bác sĩ dùng chữ 'bị thúc giục', nhưng đấy là chỉ là sự khác biệt trong cách ĐÁNH GIÁ vấn đề. Còn CƠ BẢN của vấn đề là: người dân mình thấy Tàu càng ngày càng ngang ngược, và giờ họ thấy trong nước sẵn sàng biểu tình, nên họ cũng biểu tình để ủng hộ.

  3/ & 5/ Nhất trí. Nhưng như em đã nói, ở đời này nếu truy đến tận cùng căn nguyên, e là bất cứ hành động gì cũng đều có thể xem là 'lợi dụng'.

  4/ Em đưa ra VD vì thấy bác Lý có vẻ hơi cứng nhắc với tiêu chí 'tụ tập nhóm quá 5 người' là trái pháp luật.

  ---> Tóm lại là, bác sĩ lo lắng biểu tình sẽ dẫn đến bạo động, thiệt hại về người. Bác sĩ khuyên các bạn trẻ giữ lấy tấm thân hữu dụng, học tập, làm giàu, giúp đỡ bản thân & gia đình, đừng để bản thân trở thành những con tin chánh trị.

  Tất cả lời khuyên của bác sĩ đều đúng & xác đáng. Nhưng ở đây, theo em:

  + Thứ nhất, cuộc biểu tình diễn ra mà không có sự cố gì đáng tiếc. Dĩ nhiên, chỉ có chừng 2000 người ở SG/11,5 triệu dân thì làm gì có chuyện. Nhưng ít nhất đó vẫn là 1 cuộc biểu tình ôn hòa, người dân không quá khích. Chứng tỏ dân ta rất biết giữ mình, thuộc lòng câu 'chỉ còn rừng xanh, sợ gì thiếu củi đốn'. Nói thiệt với bác sĩ, em nghĩ cái tinh thần SV-HS trước 75 (tính luôn cả thời kháng Pháp) còn lâu mới có thể tái hiện. Cho nên hổng có Thiên An môn phiên bản Việt Nam đâu bác sĩ ơi.

  + Thứ hai, về chuyện học tập làm giàu cho bản thân, hay kinh tế nước nhà lao đao, em nghĩ cá nhân nào biết lo nghĩ cho tương lai của mình đều quan tâm đến vấn đề đó, cho dù họ có tham gia biểu tình hay không. Đó đều là những yếu tố hầu như không có liên quan ảnh hưởng trực tiếp gì đến chuyện biểu tình (chứ như bác Lý nói 'biểu tình mà giá xăng hạ thì cũng tốt' <--- lúc đó đâu còn là nước CHXHCN Việt Nam nữa, hehe...)

  + Thứ ba, có thể có những cá nhân có lợi ích chánh trị từ cuộc biểu tình. Nhưng nếu nhìn ở 1 góc độ khác, có thể nói bộ phận người dân đã ý thức được họ có quyền bày tỏ quan điểm công khai một cách ôn hòa đã tăng lên (so với năm 2007). Hệ quả (tích cực)/hậu quả (tiêu cực) thì hiện giờ còn quá sớm để kết luận. Nhưng xét về mặt tổng thể cho tương lai của 1 nước Việt dân chủ đúng nghĩa, em cho rằng đó cũng là 1 điểm cộng. Và dù nhỏ, vẫn còn hơn là không có.

  Quan điểm của em là vậy. Và em thấy thật ra về cơ bản khi phân tích sự việc, bác sĩ & em đều đồng ý trên những điểm chung. Chỉ là hướng giải quyết sau đó thì có chút khác biệt. Nhưng thôi, bác sĩ cứ coi như em là tiếng nói phản biện (lịch sự, ôn hòa) với 'trào lưu' không ủng hộ biểu tình trên blog của bác sĩ đi. Còn những người không lịch sự thì quan tâm làm chi, bác sĩ nhỉ!

  Best regards,

  ReplyDelete
 95. @Dear bác Lý Toét:

  Cám ơn bác đã hiểu em. Xin nhận khuyết điểm, viết dài quá không coi kĩ lại nên diễn đạt không rõ ràng.

  @Dear chana:

  Xin lỗi vì đã làm bạn hiểu sai. Bạn có thể xem phần trả lời của bác Lý Toét dành cho mình để hiểu ý mình thực sự là thế nào.

  ReplyDelete
 96. Dear Phong Vân,
  Biểu tình là thể hiện nhiều vấn đề:
  1. Dân chủ hơn.
  2. Chính quyền đã biết cần đến tiếng nói của người dân.
  3. Đánh động thế giới chuyện sai trái của Trung Hoa.
  4. Xác định Việt Nam không sợ bất kỳ thế lực bên ngoài hay bên trong nào.
  5. Làm phía Trung Hoa nhìn VN với con mắt e dè hay họ nỗi giận thì theo tôi, nếu họ không toa rập để định hướng d6an trong nước mà, họ lại muốn lấy biển Đông vì mất nguồn năng lượng thì lại là vấn đề nguy hiểm không chỉ cho chính quyền VN mà còn nguy hiểm cho dân. Trong khi tôi viết rất rõ ràng ở 2 bài: bài này và bài trước về thử phân tích sự kiện 26/5/2011. Thì vấn đề này cần đàm phán ngoại giao của cấp nhà nước, khu vực và thế giới. Lúc này không phải lúc ta đủ sức để làm tốt hơn bằng biểu tình.

  Nên tôi đánh giá cuộc biểu tình vừa qua có nhiều ẩn chứa đằng sau của nhiều quan điểm của các chính khách đối lập nhau. Một bên là ôn hòa trong sự việc của các lãnh đạo đương nhiệm. Một bên là các chính khách đang thất thế muốn làm tự diễn biến hòa bình nhờ vào biểu tình của dân để làm xấu đi tình hình. Vì Trung Hoa sẽ không bao giờ lo sợ với kiểu biểu tình phổi bò như thế.

  Nếu các bạn nào ra biên giới phía Bắc tham quan thì sau cuộc xâm lược của Trung Hoa vào nước ta năm 1979 thì sẽ thấy các cao điểm họ chiếm đóng trên dãy Hoàng Liên Sơn , mặc dù năm 1984 chúng ta đả tổng tấn công để lấy lại nhưng thất bại và bây giờ là của họ. Với tình hình đó thì đất liền ta cũng không thể cự lại họ. Biển thì thua chắc. Trên không cũng thế. Dân số nhỏ hơn nhiều lần. Vũ khí thì càng không thể so sánh. Trung Hoa bây giờ họ tập trận là họ chỉ quan tâm những vấn đề lớn như giải phóng Trân Châu Cảng, phóng hỏa tiển vào Lâu Năm góc, v.v... chứ chuyện biển Đông không là gì nếu không có Mỹ.

  Cho nên, nếu hiểu biết rộng hơn thì sẽ thấy 2 mặt của vấn đề. Cân lên, đặt xuống làm sao để mình là một công dân tốt cho đất nước lúc nguy nan rối rắm. Không có nghĩa là ủng hộ Trung Hoa hay phản đối chính quyền hiện nay cho nó chết. Mà là, phải biết phản biện chính quyền khi nào, đồng ý chính quyền cái gì? Vì như tôi đã viết trong bài Gaddafi hương hoa nhài và cách mạng xã hội là chưa chắc một thế lực khác lật đổ được chính quyền đường thời họ đã có đủ trình độ và tầm vóc để xây dựng lại đất nước hơn bây giờ. Điều đó đã có lịch sử chứng minh.

  Nếu nhìn lịch sử Mỹ đúng chúng ta sẽ thấy: những năm 1920s dân trí Mỹ cũng như dân trí ta ngày nay. Mỹ chỉ có khác ta là các Quốc phụ của nước Mỹ đã chọn 1 con đường đi đúng với quy luật của triết học. Nên sau 24 năm họ đã soán ngội đồng Bảng Anh để lãnh đạo toàn cầu. Đây mới là vấn đề cần cho lãnh đạo Việt và dân tộc Việt.

  Cheer,

  ReplyDelete
 97. Điều cốt lõi phải cho Trung Hoa thấy Người Dân Việt Nam mạnh mẽ và không sợ hãi Trung Hoa.

  Bằng cách nào thể hiện được điều này để Trung Hoa thấy sức mạnh đồng lòng của nhân dân Việt Nam, mà vẫn nằm trong khuôn khổ pháp luật và vừa làm Chính phủ không thể hiện mối quan ngại sâu sắc.

  Như BSHH đã còm ở trên, đó là KINH TẾ. Giảm nhập siêu từ Trung Hoa thông qua việc tẩy chay hàng trực tiếp từ Trung Hoa. Giới trẻ, trung, già thay vì kéo nhau ra đường hò hét rồi bị rắc rối với an ninh và công an, thì đơn giản thông qua mạng xã hội (FB v.v..), Blog kêu gọi mọi người cùng giảm tối đa sản phẩm trực tiếp từ Trung Hoa trong nhà của mình.

  Tăng cường thay thế bằng sản phẩm trong nước. Đó cũng giúp sức doanh nghiệp VN. Bên cạnh đó các nhà nhập khẩu và sản xuất yêu nước thì tìm các nguồn hàng, nguyên liệu thay thế khác từ Thái Lan, Mã Lai v.v….

  Đơn giản vậy đấy, liệu mọi có làm được không? Nếu không thì cũng là nói cho sướng miệng, đánh máy cho đã ngón tay thôi. Cốt lõi thì TIỀN (lợi nhuận) cũng làm vơi đi cái gọi là lòng yêu nước.

  ReplyDelete
 98. Dân mình quen sống với ảo giác rồi. Thực tế thì hầu như rất mơ hồ. Hôm nay tớ thấy có một cái video Clip Trung Hoa tung lên mạng Trung Quốc hăm Tát Việt Nam vỡ mặt. Có lẽ youtube này làm tháng 5. Nên người dịch và poste lên ngày 03/6/2011. Rõ ràng là phun tin và hùng hỗ. để rung cây nhát khỉ.

  ReplyDelete
 99. Ngày 5-6-1976, Chính phủ ta đã tuyên bố về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa. Bản tuyên bố khẳng định chủ quyền đối với quần đảo này và giành quyền bảo vệ chủ quyền đó.
  Ngày 5-6-1984, Hội đồng Bộ trưởng ra tuyên bố về vùng trời của nước CHXHCN Việt Nam. Tuyên bố này là cơ sở pháp lý cơ bản để nhà nước Việt Nam thực hiện và bảo vệ chủ quyền, bảo vệ an ninh quốc gia trên vùng trời Tổ quốc: "Khoảng không gian ở trên đất liền, nội thuỷ, lãnh hải và các hải đảo Việt Nam và thuộc chủ quyền hoàn toàn và riêng biệt của nước CHXHCN Việt Nam."
  Có liên quan gì đến vụ 05/06/2011?

  ReplyDelete
 100. Em xin hỏi xứ Mễ Tây Cơ có cách chi chống Mẽo mà các bác xui ta chống tàu.

  ReplyDelete
 101. Dear Đậu Tương,
  Mexico khác với Việt Nam nhiều lắm.

  1. Mỹ không xâm lược kiểu bành trướng và đồng hóa các dân tộc khác như chủ nghĩa Đại Hán Trung Hoa mà Mỹ chỉ muốn quyền lợi của mình. Thậm chí Mỹ còn cho dân nơi khác đến cư trú vì Mỹ là hợp của nhiều chủng tộc toàn cầu.

  2. Mexico nằm trên 1 lục địa cách xa cựu lục địa văn minh khác với Việt Nam là nước nằm cạnh một cựu mẫu quốc có nền văn minh rất khát máu.

  3. Biển Đông có đến 80% lưu lượng tàu bè của toàn thế giới vận tải đi qua.

  4. Mexico ở thế phục tùng Mỹ và đang được xuất siêu dương. Việt Nam ở thế chịu phục tùng Trung Hoa để bị nhập siêu dương.

  Đánh thì chỉ có chết. Trung Hoa không thèm đánh mà chỉ đóng cửa khẩu cũng chết. Vì Th đóng cửa khẩu là mình mệt ngay. Mặc dù nhập siêu nó, nhưng tổng nhập siêu của mình so với tổng GDP của nó chỉ là 0.07%. Nên nó khg cần mình, mà mình cần nó để nông dân, cao su, sắt thép, xi măng, than khoáng sản, etc... sống. Còn biển Đông thì nó chỉ vây không cho mình hút dầu thì cũng bỏ mạng chứ cần gì đánh? Chỉ có điên nó mới đánh, và chỉ có khùng thì Vn mới dám đánh TH.

  Thương buôn thì tham lam và ngu dốt không lo thương hiệu toàn cầu. Dân cũng thế sẵn sàng dùng hàng dõm độc hại. Chính quyền thì không định hướng cho dân chuyện này để nhập siêu, mà chỉ lo chuyện gì đâu khg thì làm gì không bị nhập siêu.

  Thái Lan năm 2008 chỉ nhập siêu Trung Hoa hơn 3.5 tỷ mà nó đã phải la làng và năm 2009 chỉ còn có khoảng hơn 1 tỷ đô la. Mình thì nhập siêu chỉ riêng Trung Hoa lên đến hơn 50% tổng nhập siêu toàn bộ trên thế giới. Khi nói điều này thì lắm người hung hăng đến tội nghiệp khi sự hiểu biết của họ chỉ là ao làng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 102. Không biết cụ lý có xuất dương bao giờ không nhỉ? công nhận là cụ biết hơi bị nhiều đấy xin ngả mũ trước cụ Lý và BS HH....Men who know too much.

  ReplyDelete
 103. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 104. Thế chỉ còn có cách:Đầu tư cho mạnh cho những ông chủ (Trường Hải chẳng hạn) yêu cầu thoát ly khỏi công nghệ Trung Hoa.
  Máy móc của TH chưa tốt.DNNN lại nhập toàn đồ rởm(nhà máy nhiệt điện Uông Bí chẳng hạn).
  Chỉ mở một cửa khẩu với TH thì mới quản được.

  ReplyDelete
 105. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 106. @Nguyễn Quang,
  Thế mấy cái chốt tiền tiêu ở Hoàng Liên Sơn TH họ chiếm mình có lấy được đâu? Họ có tên lửa hành trình vượt Thái Bình Dương bắn tới nước Mỹ. Hà Nội thì cách xa họ bao nhiêu km? Trong khi tên lửa của mình hiện nay chỉ bắn được 300km?

  Dân họ đông. Chiến lược chiến tranh của họ là họ sẵn sàng nướng bớt 1/2 dân để đạt được mục đích. Cứ cho là mỗi người Việt giết được 10 người TH đi thì 90x10 = 900 triệu họ cũng còn 400 triệu dân, họ càng khỏe. Hồi chiến tranh Triều Tiên Mao tuyên bố mất 1/2 dân cũng phải giữ lấy Bắc Hàn. Bành Đức Hoài làm được điều đó. Tướng Mc Arthur Mỹ cũng phải chịu và Mỹ phải đồng ý chia ranh giới ở vĩ tuyến 38.

  Nói như Quang chỉ 2 triệu quân thì chỉ gải ngứa TH. Hồi 1979 chỉ đánh mấy ngày mà họ huy động đến 600 ngàn quân. Hồi đó quân đội mình còn mạnh khoảng hơn 1 triệu, mà chạy té khói. Họ còn bảo sáng ăn sáng Lạng Sơn chiều uống cà phê ở Hà Nội. Bây giờ mà đánh thì chỉ có chết chắc vì họ mạnh hơn ngày xưa nhiều. Còn mình thì quân đội chỉ còn làm kinh tế. Tiền không có đủ để tập trận lấy gì mà đánh?

  @Đậu Tương,
  Đọc lại bài: Khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2007-2009 phần cuối tớ viết cho Tia Sáng đã nói hết trong đó những gì mà Đậu tương đã hỏi rồi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 107. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 108. Bác Nguyễn Quang,
  Cụ Võ Nguyên Giáp khi luận về chiến tranh 79 đã nói với cấp dưới đại ý là:Thực chất chiến tranh ở Hà Nội và Bắc Kinh chứ không phải ở mấy mỏm đá.
  Ông Trương Tấn Sang thời trẻ có công đã cắt được quyền lực của lớp kháng chiến cũ,để các cụ giật dây thì lãnh đạo sao được.
  Ông Phạm Quang Nghị có công phá nạn chùa giả ở Chùa Hương khi làm bộ trưởng(khi đó chả ai làm được)
  Tóm lại 1 trí khôn lúc cần bằng trăm trí khôn(thời nay phải thực hành người ta mới tin) Vụ Trường Sa chính phủ nói ít làm nhiều.Bác là cựu chiến binh bác không thấy à.

  ReplyDelete
 109. Xin cảm ơn bs đã viết một bài viết hay và hữu ích. Cháu cũng thường xuyên phải đối mặt với thứ văn hóa này mà không biết gọi tên nó là gì. Bác đặt cho nó cái tên thật thú vị và chuẩn xác. Cám ơn bác và một số bác khác đã có những lời khuyên hữu ích cho những người trẻ tuổi biết cách tự định hướng cho tương lai của mình. Trí thức là phải biết dấn thân nhưng là trên con đường chính đạo, không phải dấn thân vào tù các bạn nhé.

  ReplyDelete
 110. Vấn đề biển đông ngày nay nghiệm lại rất đúng theo luật nhân quả. Thôi đừng la ó làm gì, hãy dành thời gian đó để suy ngẫm về cái gì mình đã gieo mà ắt phải có quả ngày hôm nay có hay hơn không?

  ReplyDelete
 111. Hehehe, hôm nay tớ làm Một cái note trên facebook để xem dân tình trên cộng đồng low class này như thế nào? Thì thấy rất thú vị. Mọi người vào link để xem nhé. Ai không vào được thì dùng ultrasuf để vượt rào mà đọc xem các củ sọ Việt Nam nghĩ gì?

  ReplyDelete
 112. Hôm nay hậu quả của những cuộc biểu tình ngày 05/6/2011 đã bắt đầu rồi đây: TQ đòi VN xử lý vụ bùng phát ở trong nước. Nó mà đóng cửa khẩu như năm 2008 thì khối doanh nghiệp chết. Hồi đó còn gay cấn vụ phân chia biên giới trên đất liền. Tớ nhớ hồi đó Trung Hoa chỉ tăng thuế nhập khẩu cao su qua biên giới Việt trung từ 0% lên 37% thì không biết bao nhiêu doanh nghiệp tồn trữ cao su sập tiệm vỡ nợ, mà bây giờ vẫn còn hậu quả chưa giải quyết xong.

  ReplyDelete
 113. Gọi sự kiện 5/6 là gì (biểu tình hay tuần hành hay tụ tập đông người..." thì cũng đều có tính hai mặt của nó. Cảnh báo của BSHH không bao giờ thừa (dù đúng dù sai).Ta đã "đánh thắng hai đế quốc to" và ta đã "phởn chí" mấy chục năm trong đòi nghèo,"chậm đổi mới". Không thể tôn trọng chính kiến của nhau thì dân chủ có chăng cũng là giả hiệu. Và cũng đừng trách ĐCS độc tài nhé. Chính quyền có rơi vào tay ai, thì với dân trí "cao" như thế này, rồi cũng sẽ độc tài cả thui. He he!!!
  Dẫu sao, đọc lề trái, lề phải tui nhận ra dân chủ vẫn có những bước tiến đáng kể, thực chất dù mỗi trong ta biểu hiện của độc tài, kẻ cả, tham lam… còn chiếm phần to lắm.

  ReplyDelete
 114. dear huythuanvu, độc tài cũng được, khi ai cũng là nhà độc tài thì không còn ai là nhà độc tài nữa. muốn thế phải tạo cơ hội trở thành độc tài cho tất cả mọi người chứ không phải 1 nhóm.

  -----------------
  Cụ VKut, Người khác thì xài đá nhỏ còn Ông hải, Ổng tay to + cơ bắp => xài đá hộc =>>>>> ném phát nào chết phát đó. (đùa đấy :] )

  ReplyDelete
 115. Qủa là quá nhiều vấn đề các bác nhỉ?

  ReplyDelete
 116. Bác Hải ơi , cháu nhờ bác tư vấn dùm cháu , vừa qua có một số anh chị đang làm các bệnh viện tp như BV Nhi Đồng 1, Từ Dũ , Chợ Rẫy , Vì xin đi học khó khăn , lại muốn nâng cao trình độ của mình , nên các anh chị rủ đi học Thạc sĩ Điều Dưỡng tại trường Nguyễn Tất Thành , học phí 6000& , học vào 2 ngày thứ 7 và CN .Cháu thấy mình vừa đi làm , vừa đi học được , nhưng khi cháu vào mạng của trường thì thấy trường không đào tạo Thạc sĩ , và không liên kết với nước ngoài.Nhưng các anh chị đó nói , là đã được Bộ GD thông qua , và chương trình đào tạo liên kết với Đài Loan . Và bắt đầu khai giảng tháng 10/2012 .Cháu không rõ nên hoang mang quá.Vì vừa rồi cháu định học Thạc sĩ quản lý BV tại trường ĐH Mở , liên kết với ĐH Ballarat Úc , nhưng thi điểm TOEIC không đạt , nên không thể tham gia vào khóa tháng 3/2012 .Nhờ bác tư vấn dùm cháu , cháu nên học trường nào , vì cháu sợ bỏ công , tiền của , thời gian , mà học lấy trường dỏm .
  Cháu cảm ơn bác nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Nặc danh không rõ họ tên,

   Không được spam, mà phải vào đúng entry về giáo dục Úc hay giáo dục nào của Việt Nam hoặc Mỹ mà hỏi. Không được hỏi vớ vẩn ở các entry không liên quan như thế này tớ sẽ không trả lời mà sẽ cho vào sọt rác sau 24h tới.

   Ngoài ra hỏi phải cụ thể là Hiện đang làm gì? Muốn học cái gì ở trường nào? Mục đích học để làm gì? Lý do phải hỏi? Chứ không hỏi linh tinh và không rõ ràng như thế này. Tiếng Việt mà viết không nên thân thì làm sao viết tiếng Anh tốt được mà đòi đi du học hử?

   Good luck,

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]