Tuesday, June 21, 2011

VÌ SAO TÔI CÓ MỘT TRIỆU LƯỢT TRUY CẬP?

Tôi bắt đầu viết blog ngày 10/3/2009 bên Mỹ theo mốc thời gian của Google, tức ngày 11/3/2009 ngày Việt Nam. Bài đầu tiên là nỗi niềm đau đáu của một dân tộc với cái tựa: Nhân cách cộng đồng và sự phát triển. Một bài viết ngắn về văn hóa, nhưng mãi đến hơn 10 tháng sau mới có được một bàn luận của một tiến sĩ khoa học bên ngành giáo dục. 

Từ đó đến nay số bài viết, bài dịch và sao chép về đã lên đến 580 bài. Số bài sao chép chủ yếu là để giới thiệu cho bạn đọc trên blog này những blog và bài viết hay. Số ấy khoảng 10 bài. Số bài dịch khoảng 30 bài cho đến nay. Phần còn lại là bài viết của tôi về các lĩnh vực: triết học tư tưởng, y học, giáo dục, văn hóa, kinh tế, kinh doanh, chính trị, xã hội, môi trường, v.v...

Để có được một khối lượng kiến thức còn sót lại sau những gì đã quên cho hơn nửa đời người là nhờ vào triết học. Một khoa học chung nhất cho các khoa học. Nó đã giúp tôi phân tích sự kiện có chút duy lý, sau đó hệ thống, sắp xếp được một khối lượng kiến thức tương đối lớn, mà không bị mất thăng bằng.

Đến 12h00 khuya đêm qua - 19/6/2011 - con số 1 triệu lượt người xem mới đạt được theo thống kê của Google bắt đầu từ tháng 5/2009 đến nay. Nếu không có những lần ném đá cá nhân qua chuyện bếp núc đời tư, thì không dễ gì có được con số này. Vì những bài viết của tôi không dễ "được lòng người dân Việt" hiện thời.

Nhìn top 10 bài được đọc nhiều nhất cũng thấy được nhiều điều trong dân tình Việt

Trong quá trình đó, khen cũng nhiều, mà chê cũng không ít. Và tôi cảm nhận được cái giá phải trả cho một người bắt đầu nổi tiếng là như thế nào? Mỗi một con người sinh ra và lớn lên, được đắm mình trong một không gian văn hóa, giáo dục và tự tiếp thu hoàn toàn khác nhau với các đối tượng khác cùng hoặc khác thời của mình. Cho nên, chuyện có những quan điểm bất đồng là điều không tránh khỏi. Song với tôi, chơi với một người là tìm cái tốt để chơi, và nên bỏ qua những cái xấu của người ấy. Đó là điều cần cho mỗi người biết vị tha và bao dung trên cõi đời ô trọc này.

Mười quốc gia có số truy cập nhiều nhất

Không ai sinh ra đời bằng nụ cười, mà chỉ bằng tiếng khóc. Không khóc thì đánh cho khóc để hệ hô hấp và tuần hoàn của nhũ nhi có thể bắt đầu tự sống riêng cho mình, mà không cần phụ thuộc vào sự nuôi dưỡng của dòng máu mẹ. Cho nên, bản chất của cuộc đời là khổ đau và bất hạnh. Không có gì phải cảm thấy buồn đau khi có ai đó bất đồng và đem chuyện bếp núc của mình phơi giữa bàn dân thiên hạ.

Duy chỉ có điều, thông qua đó mà tôi có thể thấy được những tiến triển về mặt văn hóa và dân trí cộng đồng Việt có những nét khá lạc quan. Một bộ phận rất nhỏ những ai bất đồng và đả kích tôi là người lớn tuổi có học, còn mang nặng văn hóa duy tình, mặc cảm và đố kỵ thua sút. Đại diện tiêu biểu lại là những "đồng nghiệp vô danh" khi khả năng và tầm của họ chỉ ở mức của tầng lớp thấp trong chuyên môn, kiến thức và giao tiếp cộng đồng. Thôi thì viết bài này cũng nên dẫn nguồn để họ được "thơm lây".

Song khi có những bất đồng và ném đá bằng chuyện bếp núc đời tư thì lúc ấy lại là lúc số lượt người xem cao nhất. Qua đó cho thấy tính hiếu kỳ của cộng đồng mạng Việt Nam chủ yếu nằm ở bản chất văn hóa chiến tranh, như trong một bài viết của tôi. Ngoài ra, nó cũng cho thấy cái cách vụng về của "trí thức Việt" trong cách chọn phương pháp để nâng mình lên với cộng đồng. Nó không khác gì các sao chịu hở hang, nút niết để được quảng cáo và tăng tiền thù lao cho một buổi diễn rẻ tiền.

Bộ phận lớn chiếm đa số là những người có học và có đủ tầm nhìn lại rất đáng yêu khi họ cảm nhận được nơi đây là một trường đại học thứ hai. Và có những bạn trẻ phải nói lên tâm sự rằng để hiểu được hết những gì tôi trình bày trên blog này thật khó. Và họ cũng đã từng hiểu nhầm, ghét, bỏ đi rồi quay lại sau những sai lầm để bây giờ thấy những gì tôi viết là đúng. Đó là một hạnh phúc lớn nhất trong quá trình "Chia sẻ kiến thức là con đường dẫn đến sự bất tử" mà ngài Đạt Lai Lạt Ma đã cố gắng cho đất Mẹ của Ông, khi bị rơi vào tay bọn khuyển dương Trung Hoa hơn nửa thế kỷ nay - vẫn bất thành.

Cuối cùng tôi thật sự cảm ơn cả hai luồng ý kiến đồng thuận và đả kích để lấy số má qua blog của tôi. Dĩ nhiên, sự trân trọng dành cho những bạn đã góp ý đúng cái sai của tôi, thứ đến là các bạn đã đồng cảm và hiểu được những trăn trở của tôi. Và cuối cùng là những đả kích có tính bếp núc để blog của tôi sớm được 1 triệu lượt truy cập hôm nay. Viết đến đây tôi lại nhớ đến mấy câu thơ của bài Thử nói về hạnh phúc của nhà thơ Thanh Thảo:

"...Có những thằng con trai 18 tuổi,
Nhiều khi cực quá, khóc òa.
Nhiều lúc tức mình chửi bâng quơ
Phanh ngực áo và mở trần bản chất.
Mỉm cười trước những lời lẽ quá to,
Nhưng nhất định không bao giờ bỏ cuộc..."

Thế hệ chúng tôi, thế hệ của những con người sinh ra trong loạn lạc, lớn lên trong lúc đất nước gian nan vì hôn quân bạo chúa, là như vậy. Nên tôi rất cảm thông và chia sẻ với những đồng cảm và cả những bất đồng có tính cực đoan.

Có người cho blog của tôi là lề trái, có người cho là lề phải. Tôi tự cho mình như một số bạn đọc đánh giá là blog không lề. Thôi thì nghiệp đã trót đeo mang vậy. Dù chỉ là một giọt nước rơi giữa ao bèo.

Asia Clinic, 10h26', ngày thứ Ba, 21/6/2011

49 comments:

 1. Xin chân thành gửi lời cảm ơn đến chủ nhân blog này; chúc bác SK và ngày có nhiều bài viết hay!

  ReplyDelete
 2. Cảm ơn BS Hồ Hải, những dòng tâm sự của BS nhân dịp có 1 triệu người truy cập Blog thật chí lý, chí tình.
  Riêng cháu, xin chúc mừng BS đạt mốc 1 triệu truy cập và cảm ơn BS vì những bài viết rất logic, triết lý và sâu sắc, đặc biệt là rất hữu ích như: Nhận diện về các trường "Đại học dỏm" hay kinh nghệm xin học bổng ở Mẽo,..Có những lời khuyên chí tình của bác cho cháu và rất nhiều bạn trẻ thêm sinh khí để theo đuổi việc rèn ngoại ngữ, mài sắc tư duy để săn học bổng theo đuổi việc học hành nghiêm túc ở những đất nước có nền học thuật tiên tiến và văn minh.

  ReplyDelete
 3. Xin chúc mừng BS Hồ Hải nhân dịp blog của bác đạt 1 triệu lượt truy cập.
  Cảm ơn bác vì những bài viết hàn lâm, sắc sảo, triết lý và rất hữu ích cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Loạt bài nhận diện về các Đại học "dỏm" đang tiến hành "bán bằng" ở Việt Nam, hay kinh nghiệm xin học bổng, tìm hiểu các trường ở Mẽo,... rất hữu ích cho những người đang nuôi mộng đi du học, để học hành một cách nghiêm túc tại những nền học thuật tiên tiến và văn minh.
  Mong những bài viết mới của BS.

  ReplyDelete
 4. Cháu cũng xin chúc mừng bác và blog. Mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa những bạn trẻ đọc, học và hành với những kiến thức bác đã chia sẻ để dân tộc Việt được ngẩng cao đầu trong tương lai không xa. Mong bác luôn mạnh khỏe và an lành.

  ReplyDelete
 5. Con chúc mừng bác Hải đạt mốc 1 mil. Suy cho cùng, cuộc đời 100 năm dương gian này có là bao so với bề dày của linh hồn ta.
  Cách nay cả ngàn năm, tiền nhân, thiền sư Vạn Hạnh đã cảm khái viết ra bài thơ:

  Thân như điện ảnh hữu hoàn vô
  Vạn mộc Xuân vinh, Thu hựu khô
  Nhâm vận thịnh suy vô bể úy
  Thịnh suy như lệ thảo đầu phô.

  Con có cái duyên "Tuế nguyệt vô tình, nhân hữu tình" khi biết đến blog của bác.

  Con mong bác Hải bút lực vững vàng, tâm hồn điềm đạm, và tiếp tục cuộc chơi giúp dân trí ta nhích dần, nhích dần lên.

  hoanganhnh

  ReplyDelete
 6. Hôm nay là ngày . . . Nhà báo cách mạng, theo wiki thì "Cách mạng là xóa bỏ cái cũ và thay thế cái mới tiến bộ hơn, là một thay đổi sâu sắc. . . ":-). Vì thế, xin được chúc blogger bác sĩ Hồ Hải nhiều mạnh khoẻ, vì những hiểu biết và chia sẻ của chú, những thông tin chú mang lại thực sự là cách mạng cho một số người, trong đó có cháu.
  Cám ơn chú

  ReplyDelete
 7. Sinh nhật 1 triệu lượt truy cập chúc Bác sĩ HH khoẻ và có nhiều bài viết hay, em ấn tượng với các bài viết về Văn hoá, các quy luật Triết học, các dự đoán ngoại giao, các hình thái chính trị xã hội..tâm đắc nhất là bài Phân tích hình thái chính trị xã hội. Hy vọng BS HH sẽ có một bài phân tích sự thay đổi hay sự chuyển đổi từ hình thái xã họi này sang hình thái xã hội cao hơn dựa trên các nguyên lý, quy luật của Triết học.

  ReplyDelete
 8. Xin cảm ơn các bạn,
  Tớ xin cảm ơn bạn HoangAnhnh về bài thơ thất ngôn tứ tuyệt của thiền sư Vạn Hạnh. Tớ xin phép HoangAnhnh ghi ra đây bản dịch của cụ Ngô Tất Tố cho bài thất ngôn tứ tuyệt này như sau để dễ hiểu nhen:

  "Thân như điện ảnh hữu hoàn vô
  Vạn mộc Xuân vinh, Thu hựu khô
  Nhâm vận thịnh suy vô bể úy
  Thịnh suy như lệ thảo đầu phô.

  Cụ Ngô Tất Tế dịch:

  Thân như bóng chớp có rồi không
  Cây cối Xuân tươi, Thu não nùng
  Mặc cuộc thịnh suy đừng sợ hãi
  Kìa kìa ngọn cỏ giọt sương Đông.


  Cheer,

  ReplyDelete
 9. Có nhiều lời bàn luận trên cộng đồng facebook và tin nhắn riêng. Tôi xin đưa lên một tâm tình riêng của một bạn trẻ đã tốt nghiệp đại học và đi làm. Nhưng xin phép viết tắt họ tên. Vì đây là một thư riêng, rất thực lòng. Tôi không gì hạnh phúc bằng khi biết rằng có nhiều bạn trẻ đã cảm được, thực hành được những điều tôi chia sẻ trên blog, và đặc biệt yêu lại môn triết học sau khi đã ghét bỏ nó vì nó đồng hóa với chính trị học. Sau đây là thư gửi của bạn ấy:

  "Kính thưa bác Hải,

  Con đọc blog bác đã lâu, nay, lần đầu con xin gửi đôi dòng chia sẻ với bác về sự kiện blog bác được 1 triệu lượt truy cập.

  Lời đầu tiên, con chân thành chúc mừng bác về lượng phổ quát kiến thức của bác nay đã đến với một lượng người đọc nhất định (mà con là 1 phần trong đó, trình duyệt của con luôn có trang của bác và mỗi ngày, đều đặn 12h - 16h - 20h con đều vào blog bác - cả ở chỗ làm và nhà riêng).

  Đọc blog bác lâu, con nhận thấy 3 điểm mà chính con đã được cải thiện:

  - Tư duy theo trường phái triết học duy vật biện chứng - mà ngày xưa học đại học không tài nào vô. Nhưng đọc blog bác và con ứng dụng cách tư duy đó vào công việc, đời sống, con cảm thấy rất hữu ích vì giúp con ko bị bỡ ngỡ với cái mới, hiểu kĩ hơn cái kũ và cải thiện cái nhìn nhiều chiều về 1 vấn đề.

  - Chia sẻ kiến thức: các bài blog của bác về FED, về nền giáo dục Mỹ con đều copy lại về máy hoặc con mạn phép in trước khi bác cho phép nhưng không hề chỉnh sửa để gửi đến bạn bè của con khi họ có thắc mắc hoặc trong các buổi nói chuyện bàn nhậu.

  - Tính khoan dung: có những bài viết về bác, có những comment trên blog bác - con đọc mà thấy rất tức, dù đó là ai viết đi nữa, con cũng thấy rằng: quan điểm khác nhau là tất yếu, mình nên tôn trọng sự khác biệt và bàn luận một cách khách quan - tại sao lại phải ngụy biện một cách trang trọng bằng một mớ nhận xét chủ quan? Con không thích chê bai và phê phán, con thích sự thấu đáo nhìn nhận và sự điềm tĩnh vận dụng lí trí của bác - điểm này con còn yếu và cần học tập từ các bài viết của bác nhiều hơn.

  Nếu sau này con có con, con sẽ nuôi dạy nó theo cách bác đã truyền đạt cho con - bằng nhiều hình thức. Vì con tin rằng: xã hội sẽ tốt đẹp hơn khi chúng ta có kiến thức, sự khoan dung và chia sẻ.

  Con kính chúc gia đình bác - nhất là em Minh, thật nhiều sức khỏe để công tác, học tập. Chúc tiếng cười luôn hiện diện trong bác. Con mong blog bác ra bài mới mỗi ngày, nếu bác bí đề tài hoặc không thích viết, con vẫn mở blog bác đợi bác nhậu về để coi, hehe.

  Trân trọng,"


  Lg. Tr. Nh.

  ReplyDelete
 10. Xin chúc mừng BS vì đã đạt được mốc 1 triệu lượt truy cập, dù đây không phải lớn nhưng cũng không phải là con số nhỏ. Mong bác có nhiều sức khỏe để tiếp tục nhả tơ cho đời, đem lại những điều có ích cho các thế hệ trẻ, cho xã hội. một lần nữa cám ơn bác vì những kiến thức trên blog này.

  ReplyDelete
 11. Lg.Tr.Nh giống tớ ở điểm là gần như ngày nào tớ cũng cập nhật vào www.bshohai.blogspot.com để xem có comment nào mới không hoặc xem có bài nào bác ấy đăng chưa. Đã lâu và rất lâu rồi cũng không mua báo giấy mà lỡ có cầm báo giấy thì cũng xem mục Quảng cáo, việc làm và thể thao quốc tế...còn lại không mặn mà lắm vì đọc làm chi khi kết quả đã "định hướng" suốt 12 năm + 4 năm +++ nữa. Đúng là những ngày đầu thật khó hiểu hết cái dụng ý của BS HH, tớ chỉ hiểu khi đọc xong: http://bshohai.blogspot.com/2010/09/ve-mat-ly-luan-hinh-thai-xa-hoi-viet.html từ đó lấy cảm hững xem lại những bài cũ hơn. Có nhiều nhận định về tương lai báo chí:http://hieuminh.org/2011/06/20/thu-blogger-gui-nha-bao/ nhưng có lẽ đến lúc thay đổi tư duy về làm báo. Blogger ngày càng đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong nền báo chí.

  ReplyDelete
 12. Đúng là rất nhiều kiến thức.Nhưng theo đọc được cũng là cả vấn đề.Có một số bác còm hơi "Nặng"làm cho các bạn trẻ hơi sợ,mà đã sợ thì không dám trao đổi,không trao đổi thì không có động lực để đọc.

  Cụ NXN khen,chê rất khéo.

  ReplyDelete
 13. ^^ con mới bít BS Hồ Hải gần đây, tuy con k hỉu hết những gì BS viết, nhưng con cảm nhận được tình cảm của BS trong những bài viết của mình. Con cũng đọc hết mí bài BS viết đã lâu ùi, những bài viết của BS giúp con hỉu nhỉu hơn về cuộc sống xung quanh con, những điều mà vì cuộc sống cá nhân của con, con từng phủ nhận tất cả...con chúc BS ngày càng khỏe mạnh. Con cảm ơn BS nhìu lém! hihi!

  ReplyDelete
 14. Mượn 4 câu thơ của Nguyễn Công Trứ để comt

  Kiếp sau xin chớ làm người
  Làm cây thông đứng giữa trời mà reo
  Giữa trời vách đá cheo leo
  Ai mà chịu rét thì trèo với thông.

  ReplyDelete
 15. Thưa ông bác sĩ,
  Tôi biết blog này qua trang của anhbasam đã lâu. Đọc các bài ông bác sĩ viết tôi thấy rất thú vị, bổ sung cho tôi thêm nhiều kiến thức và cho thấy góc nhìn riêng của bác sĩ. Đặc biệt khi đọc các comment dưới mỗi bài ông trao đổi thêm, tôi thấy quý ông.
  Tôi nghĩ, phẩm chất và hiểu biết như ông, lẽ ra ông phải làm chính khách để kinh bang tế thế mới đúng. Nghề bác sĩ cứu người rất quý, nhưng theo tôi là hơi uổng phí đối với ông. Tuy nhiên, tôi thấy ông chọn câu của Dalai Lama "Share your knowledge, it is away to achieve immortality" tôi cũng hiểu được tấm lòng và cách ứng xử của ông trong thời buổi này. Mấy lời xin chia sẻ với ông. Kính chúc ông có nhiều bài viết hay hơn nữa.

  ReplyDelete
 16. Cám ơn bác, chúc bác sức khỏe để luôn chia sẻ những kiến thức vô giá của bác cho cộng đồng.

  ReplyDelete
 17. Chúc mừng bác ! Cháu cũng hy vọng tới một ngày lượt truy cập không phải là 1 triệu nữa mà là thêm con số 0 vào sau, nhờ có những bài viết, dịch đầy tâm huyết chia sẻ kiến thức mà cháu cũng mở mang sự hiểu biết lên rất nhiều.
  Cảm ơn Bác chúc bác sức khỏe hạnh phúc !

  ReplyDelete
 18. Chúc mừng bác Hải. Khi ta càng có nhiều người biết đến mình thì ta càng khó làm hài lòng hết tất cả.Quan trọng là những gì ta nói, ta nghĩ là đúng và khách quan với mục đích tốt.

  Đôi khi lời lẽ của bác hơi tự cao, nhưng qua đó cháu thấy bác giống con người bình thường hơn những người lúc nào cũng muốn "siêu" hóa mình,muốn cho người khác thấy mình luôn "perfect".

  Cháu cũng đã hiểu biết thêm nhiều qua blog của bác. Đối với cháu không ai dạy ai mà chỉ có ai học được gì từ ai trên internet mà thôi.

  Chúc bác thât nhiều sức khỏe.

  ReplyDelete
 19. Em chỉ là một bà nội trợ, suốt ngày chỉ quanh quẩn với chợ búa, bếp núc nhưng may mắn cho em là một ngày tìm được blog của bác sĩ. Từ ngày đó đến nay, blog này đã là món ăn tinh thần của em mỗi ngày, trình độ của em thấp nên có những bài của bác sĩ em không thể hiểu được nhưng rất nhiều kiến thức và thông tin mà bác sĩ chia sẻ trên blog đã giúp em rất nhiều trong việc dạy con cái và khai sáng cho đầu óc của một bà nội trợ như em. Em mong rằng có nhiều người giống em được biết đến blog của bác để dân trí nhà mình ngày được cải thiện.
  Chúc bác sĩ sức khỏe và hạnh phúc.

  ReplyDelete
 20. @All: BS HỒ HẢI là bs ngoại tổng quát(general surgery)anh sẽ rất giỏi về phẩu thuật ổ bụng(tiêu hóa)
  mọi thắc mắc về tiêu hóa tôi hỏi những người như anh
  ngược lại 1 số lảnh vực của tôi anh lại hỏi thêm tôi cho rỏ hơn
  nều anh thực sự bệnh như anh bạn đồng nghiệp nặc danh thì quận thủ đức, sở y tế TP HCM không ai cho anh hành nghề ở Asia Clinic
  trong nghề y, những bs có tâm lí yếu mà hành nghề tâm thần dể bị nhiểm bởi những người bệnh,
  nghề y hành nghề nào sẽ giỏi nghề đó
  Thú thật các giáo sư dạy tôi cũng không rảnh, không hơi đâu để ý và viết như thế
  trong triết học: hoàn cảnh nào con người ấy
  khoảng 20 năm trước tôi được một cụ già thường nhắc về BS N......nay về SG rồi, không biết có phải hai người có phải là 1?
  BS HH không nên để tâm kẻo lây bệnh
  Tôi thấy mấy giám đốc hay chửi người khác điều bị cho nghĩ sớm hết anh à

  ReplyDelete
 21. Gửi bác sĩ Hồ Hải,
  Rất tình cờ tôi biết đến blog của bác sĩ cách đây khỏang 2 tháng. Tôi đã đọc ngấu ngiến trong mấy ngày đầu vì thấy nhiều bài hấp dẫn cũng như phần ý kiến độc giả với nhiều quan điểm trái ngược nhau cuốn hút tôi muốn xem đến tận cuối xem kết quả thế nào.
  Quả thật tôi thấy trang blog này rất bổ ích với tôi nói riêng và với nhiều người khác nói chung. Nó cung cấp cho tôi một khối lượng kiến thức khổng lồ mà nhiều thứ tôi đọc xong lại quên ngay vì ko thể nhét hết tất cả chúng vào đầu.
  Có hôm tôi đọc xong tự nhiên muốn viết email cho bác sĩ kinh khủng, chỉ để nói là cám ơn bác sĩ về bài viết hay, về những cảm xúc đầy ắp trong lòng tôi khi đọc bài.
  Tôi sinh ra ở miền Bắc Việt Nam, lớn lên ở miền Nam, giờ tôi sống ở Pháp đựơc bốn năm. Đi ra ngòai quan sát nhiều, vỡ ra nhiều thứ, thấy nhiều thứ đáng buồn và bi quan khi nhìn về quê hương, nhưng đọc trang blog của bác sĩ, tôi thấy lạc quan hơn, tin tưởng hơn vào tương lai dân tộc mình.
  Một triệu lượt truy cập thì đã là nhiều chưa, tôi không biết, nhưng tôi vẫn đã và đang giới thiệu cho bạn bè về blog của bác vì thấy những lợi ích cụ thể về kiến thức cũng như đọc được những suy nghĩ của bạn đọc trong xã hội đương thời.
  Cám ơn bác sĩ và chúc bác sĩ nhiều sức khỏe.

  Nguyễn,

  ReplyDelete
 22. Tớ chúc mừng điểm mốc "1 TRIỆU LƯƠT TRUY TẬP" của bác Hồ.

  Bà 8 cũng xin tiếp lời Bác Hồ là "Không có gì quý hơn Độc Lập và Tự Do"..... gõ blog thoải con gà mái, bác Hồ nhỉ?

  Bà 8

  ReplyDelete
 23. Thường xuyên đọc và rất thán phục bút lực của BS.
  Nhiều hứng thú với các bài viết cũng như luận bàn của người đọc. Nhưng lão nhà quê nầy khó thể tham gia vì ngoài tầm chuyên môn của mình.

  Cám ơn và Chúc mừng BS.
  Cám ơn nhiều người tham gia luận bàn.
  Ước gì có nhiều phản hồi đi thẳng vào đề tài hơn đối với các bài viết nặng ký. Chẳng hạn như bài "Vì Ý thức hệ hay vì Tổ quốc và Dân tộc" ...

  ReplyDelete
 24. Chúc mừng. Chúc mừng. Chúc mừng...

  ReplyDelete
 25. Dear Bạn Bdàng HH,
  Congratulations!
  Những gì tớ muốn bốc thơm, những comments ở trên đã bốc gần hết. Những comment sau này sẽ bốc hết luôn.
  Những "bốc" ấy là bốc thật, không phải "bốc phét", vì cùng cảm nhận với tớ mà tớ đếch cần bốc phét cụ để được ăn cái giải gì.
  Một vài comments có đề cập tới cái "cáu" và cái "phản" (kích) của cụ, tớ cũng đồng ý luôn. Nhưng đó là human nature. Chính nó mới xác định bản chất "người" của cụ. Chúa (phải không ta?) còn từng phán "an eye for an eye" mà.
  Again, Congratulations!

  ReplyDelete
 26. mr.TÀI chúc mừng bác sĩ đã đạt một triệu lượt truy cập chúc bác sĩ manh khỏe và có nhiều bài viết hay

  ReplyDelete
 27. Hihi những bài viết của BS rất hay và rất bổ ích, không những thế mà các còm còn hay hơn nữa. Chúc mừng BSHH.

  ReplyDelete
 28. Nhân ngày Hồ gia trang đạt đến 1 triệu lượt khách ghé thăm,tại hạ xin có vài lời tri ngộ cùng Hồ tiên sinh!Trong những lần lang thang "lướt nét",rất tình cờ tại hạ đã lạc vào Hồ gia trang và cũng thật bất ngờ khi thấy Hồ gia trang ẩn chứa một nội dung rất phong phú(triết học,nghệ thuật,kinh tế,chính trị...v.v). Trang chủ cũng luôn đưa ra những vấn đề có tính thời sự vô cùng hấp dẫn và thú vị để quần hùng cùng nhau đàm đạo,trên tinh thần phổ biến kiến thức và học hỏi lẫn nhau.Phàm khách viếng thăm nhiều thì vui cũng có mà phiền cũng nhiều,làm sao tránh khỏi chuyện thị phi?!Thật lòng tại hạ luôn đọc kỹ những topic mà mình tâm đắc và suy ngẫm nhưng cũng không hề bỏ sót một comment nào,có nhiều còm rất thú vị,những còm khác thì đầy "hỉ,nộ,ái ố" xem ra thì"mua vui cũng được một vài trống canh".
  Tại hạ rất cảm phục về kiến thức uyên thâm và những trăn trở cho dân tộc và non sông VN của Trang chủ. Tuy nhiên tại hạ cũng không đồng tình với những nhận xét hơi nặng lời của Trang chủ về một vài cá nhân(như GS NVT hay ABS).Thật lòng tại hạ vẫn biết "nhân vô thập toàn"!
  Kính chúc Hồ tiên sinh thân tâm an lạc và bút lực ngày càng hùng hậu,để Hồ gia trang luôn là nơi ghé thăm của tao nhân mặc khách.

  ReplyDelete
 29. Tiếc là bác Hải không ứng cử, sau này nếu thời thế có thay đổi thì em xin vote cho bác Hải 1 phiếu...

  Cheer!

  ReplyDelete
 30. Dear Nothing,
  Mệnh Phúc Điền Quan Nô Di của tớ không có chỗ nào cho phép tớ tham gia chính trường cả. Ngay cả làm giám đốc 1 doanh nghiệp tớ cũng không làm được.

  Tử vi là để biết mình.
  Nhân tướng học là để biết người.
  Kinh dịch là để biết cộng nghiệp đi về đâu?

  Biết mình là quan trọng nhất rồi mới đến biết người và biết cộng nghiệp. Vì để thắng người dễ hơn thắng bản thân mình.

  Nên chuyện Nothing hy vọng 1 ngày nào đó tớ tham gia chính trường thì quên đi. Hehehe, tớ biết mình kiếp này, đời này làm chuyện công quả thôi. Đến bằng tiếng khóc chào đời, và đi bằng nụ cười mãn nguyện với những gì mình đã làm cho đời tốt đẹp hơn há không phải là hạnh phúc lắm ru?

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 31. Các bạn đọc thử bài này HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ MÔ HÌNH CHỦ NGHĨA XÃ HỘI— MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN xem các nhà triết học đại tài của Việt Nam họ đang hiểu triết học như thế nào nhé.

  ReplyDelete
 32. "Đúng là rất nhiều kiến thức.Nhưng theo đọc được cũng là cả vấn đề.Có một số bác còm hơi "Nặng"làm cho các bạn trẻ hơi sợ,mà đã sợ thì không dám trao đổi,không trao đổi thì không có động lực để đọc....." @ Tuong Can

  Còm của bạn Tuong Can trên đây làm tớ suy nghĩ linh tinh về thế sự của Việt Nam cả ngày hôm nay. Ngày xưa thời Pháp Thuộc, nếu Bác Hồ không sợ "nặng", cũng như mấy nhà cách mạng khác không bị tụi Tây xỉ nhục thì Việt Nam mình không được như ngày nay. Nghĩ cho cùng thời đó với những đòn "Nặng" đã không làm những nhà cách mạng sợ hãi, cũng như chả làm họ không dám trao đổi, hoặc thiếu động lực để làm cách mạng hầu giải phóng cùng thống nhất đất nước để gần 90 triệu con dân Việt được Tự Do, Hạnh Phúc, Dân Chủ, cùng Độc lập như lâu nay.

  Và thật lạ, ngày xưa khi bị đô hộ mình thường gọi Tây hay Tầu là "Mẫu Quốc", rất ư Hán Ngữ. Ngày nay với Tự Do, Hạnh Phúc, Dân Chủ, Độc lập cho toàn quốc thì mình lại gọi họ là "Nước Mẹ", rất ư Việt Ngữ.

  Kể ra thì cũng tí chút phức tạp.

  Bà 8

  ReplyDelete
 33. Cảm ơn BS Hồ Hải đã chia sẻ nhiều bài viết bổ ích cho bạn bè.

  Bây giờ đọc báo lề phải toàn chuyện vòng 1, vòng 2, rồi nào là "học tập làm theo gương ...", rồi công an đánh dân, đánh cả con trẻ... càng đọc càng sợ hãi cho xã hội này.

  Thôi thì đọc blog, Facebook... "lề trái" nhưng lại hấp thu được thông tin rất bổ ích.

  BS rất có tâm & có tầm.

  Cô Ba

  ReplyDelete
 34. Các bạn ăn cơm xổi mà toàn nói chuyện chính trị. Các bạn k đủ tầm để bàn những chuyện này. Các bạn dựa vào đâu mà phàn nàn về chính quyền Nhà nước. Các bạn đang vô tình tụm năm tụm bảy lại và nói xấu chính quyền. Các bạn như thế mà gọi là người yêu nước cơ à. Bác sỹ HH là người đáng bị bêu đầu trước đấy.

  ReplyDelete
 35. Hehehe, Nguyễn Mạnh Phát mà lên làm lãnh đạo thì còn hơn Mao Xếnh xáng nhể? Làm công dân không được bàn việc nước là điều luật nào ghi trong hiến pháp và pháp luật vậy Nguyễn Mạnh Phát? Sợ quá đi. Huhuhu.

  Khà khà.

  ReplyDelete
 36. Chúc mừng bác Hải!
  Chúc bác tiếp tục có những bài viết mới.

  ReplyDelete
 37. Chào BS Hồ Hải,
  Chắc cháu là người ít xuất hiện trên blog của Bác nhất dù hầu như cháu luôn xem hàng ngày để xem thử có bài nào mới đăng chưa.
  Tối nay, vào blog thấy bài này. Cháu đọc và lòng chạnh lại - vì nhiều lý do, nhất là vì sự đồng cảm, vì cháu thấy được một phần nào đó tâm tư của mình trong những dòng Bác viết. Đây chắc có lẻ là bài hay nhất đối với cháu vì nó rất thật, rất chân thành và cũng rất bản lĩnh.

  ReplyDelete
 38. Cháu lại nhớ đến mấy câu thơ của Huy Cận mà cháu luôn giữ bên mình để làm "kim chỉ nam":

  “Sống vững chãi bốn ngàn năm
  sừng sững.
  Lưng đeo gươm, tay mềm mại bút hoa.
  Trong và thật sáng hai bờ suy tưởng.
  Rất hiên ngang mà nhân ái chan hòa”.
  (Huy Cận)

  Cái câu "lưng đeo gươm tay mềm mại bút hoa" sao mà hay thế!

  ReplyDelete
 39. Cháu, một thanh niên thế hệ 8X, muốn nói với Bác, thế hệ tiền bối đáng kính, rằng: "Cháu thật sự cảm ơn! Thật sự cảm kích những người đi trước như Bác".
  Đọc những bài Bác viết, cháu thấy tin hơn vào tương lai của đất nước và thấy được an ủi hơn để tiếp tục con đường phía trước. Chỉ có những ai thật sự cảm nhận được nỗi đau của dân tộc, cảm nhận được sự nhục nhã khi là dân của một nước bị dân các nước khác xem thường những cái thật sự đúng mà mình chắng làm gì được, chỉ có những ai khao khát được cống hiến tri thức, sức lực của mình cho sự nghiệp chung của dân tộc... thì mới thấy hết được giá trị của những bài viết đó và sự dũng cảm của "người đứng đầu sóng ngọn gió".

  ReplyDelete
 40. Tụi trẻ bạn cháu luôn ước mơ được góp sức, được phát triển cá nhân của mình cho xã hội... nhưng điều đó thật khó. Với tình cảm hiện nay (cũng như trước đây) thì... "sao khó quá!". Biết bao chàng trai, cố gái ra sức học hành, nhưng để rồi ra trường họ thất vọng... Và có nhiều người đã thay đổi... xấu đi! Trong một đám đông những người điên, một người tỉnh thì anh ta khó đủ bản lĩnh để biết mình tỉnh và giữ cho mình không bị điên. Phải chăng tình cảnh nước mình giống như vậy?
  Bản thân cháu cũng đã từng chọn con đường chính trị, rồi nghiên cứu khoa học, rồi giáo dục... để "góp phần thay đổi xã hội và phát triển đất nước cho dân mình đỡ khổ"... nhưng những điều ấy "chủ nghĩa không tưởng". Nên cuối cùng, cháu đã chọn con đường kinh tế - đi làm giàu chân chính và lúc rãnh đi giảng dạy để truyền những gì mình có cho thế hệ sau.
  Nói một cách chủ quan, nhiều người Việt mình, thậm chí một số trí thức trẻ mắc cái "bệnh sao" và "bệnh lãnh đạo" (cháu gọi vậy) - vì cái gì cũng cho là mình biết cả và không bao giờ chịu lắng nghe ý kiến của người khác, tư tưởng của nhiều người khác tài giỏi... Họ thường hay không thích những người khác chia sẻ ý kiến và kiến thức với họ... Đôi lúc, họ vẫn cứ phát biểu, vẫn cứ hỏi... nhưng mà không nhằm đâu vào đâu cả. Họ cũng ganh ghét người khác và cho rằng người khác "thể hiện, xấu..." khi những người đó thật sự muốn chia sẻ để được sự cộng hưởng... Nên đọc bài của Bác, cháu thấy "đúng ơi là đúng" và càng cảm phục Bác hơn vì dám nói và dám làm điều mà ít người làm được.

  ReplyDelete
 41. Cuối cùng, cho cháu cảm ơn lần nữa vì blog này và tâm huyết của Bác. Sẽ có rất nhiều, rất nhiều người ủng hộ Bác... và những người "cánh tả" rồi cũng sẽ nhận ra thôi.

  Cháu có một thỉnh cầu nhỏ là: Nếu được thì Bác có thể có một số bài viết chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng đọc tài liệu, tổng hợp tài liệu và kỹ năng phân tích các vấn đề hay không?... Cháu nghĩ đó cũng là một trong những tài sản quý giá nhất mà những bậc tiền bối đã đi qua để lại cho con cháu. Đôi lúc, chỉ có một điều kỹ năng nhỏ thôi, một điều nhỏ thôi nhưng có người đã trải qua cả một cuộc đời để chiêm nghiệm và phát triển, tại sao phải để mất đi những vô giá như vậy?!
  Chúc Bác sức khỏe và có nhiều bài viết thật hay!

  ReplyDelete
 42. Ba8.
  BS đã từng nói:Giáo dục phổ thông mới khó.Thầy của chúng đọc còn tẩu hỏa nhập ma.
  Nhưng những người đang tự làm ăn và những người quản lí doanh nghiệp đọc lại thấy dễ vào.
  Không phải tự nhiên VN có thơ bút tre:
  Hoan hô đại tướng Võ Nguyên
  Giáp ta đánh trận Điện Biên mới về.

  ReplyDelete
 43. Dear Tan
  Cân thành cảm ơn những tâm tình rất thực. Còn việc đọc tài liệu và sắp xếp tài liệu thì chỉ cần phân nhóm và sử dụng duy vật luận để ghi nhận, phân tích và lưu trữ lại khi cần dùng. Nó đơn giản không có gì phức tạp. Việc lưu trữ sẽ giúp ta không cần tốn bộ nhớ để phải nhớ mà chỉ cần nhớ đại ý để cần khi lục lại lưu trữ mà dùng.

  Đảng đã tạo ra rất nhiều những Nguyễn Mạnh Phát, những bs Ngọc, những etc... loại như bộ nhai lại và định hướng họ để dễ bề cai trị và cho nhảy vào chảo lửa khi đảng cần. Công lao này của đảng lớn lắm. Nên suy cho cùng đảng luôn quang vinh và sáng suốt.

  Chúng ta là dân chúng ta chỉ cần lo cho bản thân và gia đình trọn vẹn. Tất cả dân đều có cuộc sống hạnh phúc thì chẳng có đảng nào có thể định hướng được dân. Cái cơ bản lâu nay đảng luôn định hướng được đám đông dân chúng là vì dân chúng bất hạnh không lo nổi được bản thân.

  Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 44. Dear Tan
  Chân thành cảm ơn những tâm tình rất thực. Còn việc đọc tài liệu và sắp xếp tài liệu thì chỉ cần phân nhóm và sử dụng duy vật luận để ghi nhận, phân tích và lưu trữ lại khi cần dùng. Nó đơn giản không có gì phức tạp. Việc lưu trữ sẽ giúp ta không cần tốn bộ nhớ để phải nhớ mà chỉ cần nhớ đại ý để cần khi lục lại lưu trữ mà dùng.

  Đảng đã tạo ra rất nhiều những Nguyễn Mạnh Phát, những bs Ngọc, những dr Nikonian, etc... loại như bộ nhai lại và định hướng họ để dễ bề cai trị và cho nhảy vào chảo lửa khi đảng cần. Công lao này của đảng lớn lắm. Nên suy cho cùng đảng luôn quang vinh và sáng suốt.

  Chúng ta là dân chúng ta chỉ cần lo cho bản thân và gia đình trọn vẹn. Tất cả dân đều có cuộc sống hạnh phúc thì chẳng có đảng nào có thể định hướng được dân. Cái cơ bản lâu nay đảng luôn định hướng được đám đông dân chúng là vì dân chúng bất hạnh không lo nổi được bản thân.

  Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 45. Chào BS,
  Cảm ơn BS rất nhiều vì đã chia sẽ với cháu kinh nghiệm đọc và lưu trữ tài liệu.
  Về phần những người khác, cháu nghĩ cũng không cần nêu tên và phê phán họ đâu - vì quan điểm thì mỗi người mỗi quan điểm, có thể với mình họ sai nhưng với họ thì lại đúng, nhưng quan trọng là quan điểm đó có phù hợp với quy luật và phản ánh đúng thực tế khách quan hay không thôi. Hơn nữa, cháu thấy trong mọi cuộc đấu tranh (dù chiến tranh "lạnh" hay "nóng") thì tất cả đều bị tổn thương cả, mà có gì đó không hay - nhất là khi thế hệ trẻ phải "chứng kiến". Trước đây, nhiều lần cháu cũng đã tranh luận và đấu tranh vì thấy người ta sai, mình không nở để họ sai, và mình không muốn họ trả giá hoặc mình bị trả giá khi mình nằm trong cái tập thể ấy. Tuy nhiên, cháu tranh đấu thì cuối cùng cũng chẳng được gì, chỉ làm mình tổn thương thôi. Đến khi đọc được cuốn Be Millionaire thì cháu mới ngộ ra, tác giả viết: "Nhiệm vụ của bạn không phải là bắt người khác theo quan điểm của mình mà là phải làm tốt công việc của mình, sau đó, người khác thấy mà noi theo rồi họ sẽ tự thay đổi". Cháu thấy cái này đúng quá! Cháu nghĩ đơn giản lắm: Ai đúng ai sai thì thời gian sẽ trả lời, mình cứ thẳng con đường của mình và nên nói những điều cần nói với người thực sự cần nói, họ tự đi con đường của họ và họ tự trách nhiệm con đường của họ. Ai cũng có 1 quyền là Quyền Quyết Định. Họ có quyền quyết định những gì họ suy nghĩ và những gì họ hành động, nếu họ sai thì họ tự trả giá. Chúa Giê-su khi bị đóng đinh trên cây thánh giá, đến phút cuối người còn nói: "Ta tha thứ cho các ngươi vì các ngươi không hiểu những việc mình làm!".
  Bác cứ yên tâm và viết những bài thật hay nhé! Những người tham gia blog chân chính sẽ tự biết mình nên suy nghĩ thế nào và hành động ra sao.
  Chúc bác một ngày tốt đẹp nhé!

  ReplyDelete
 46. Con đọc blog của bác hơn 6 tháng rồi mà cũng thật có lỗi khi ngày hôm nay mới đăng nhận xét trên blog của bác
  Con luôn theo sát những bài phân tích của bác,và qua đó đưa ra quan điểm của riêng mình
  Chúc bác dồi dào sức khỏe,bác là thần tượng của con,gửi bác ngàn lời yêu thương nhất :)

  ReplyDelete
 47. Chúc bác sĩ Hồ khỏe mạnh và minh mẫn để viết blog.
  Mừng vì còn thấy có nhiều người đọc được blog của bs Hồ!
  Góp với hoananhnh:
  "Nhâm vận thịnh suy vô bể úy
  Thịnh suy như lệ thảo đầu phô."
  Phải đọc là:
  "Nhậm vận thịnh suy vô bố úy,
  Thịnh suy như lộ thảo đầu phô."

  ReplyDelete
 48. Xin chúc mừng BS. Hồ Hải trên "Cột Mốc Một Triệu" với cả máu và nước mắt (tôi nghĩ mình ko quá lời). Tiền nhân nói:"Thế giới thuộc về những người dũng cảm", BS.là tấm gương cho thế hệ trí thức VN trẻ và trước trẻ học hỏi nhiều điều. BS. đã lao vào Bẩn để làm cho Sạch, dấn thân cầm ngọn đuốc xé tan màn đen tối u mê, u minh của một dân trí VN đáng buồn hôm nay. Cám ơn Trời Đất và những Con Người đã phù hộ và cổ xúy cho Sứ Mệnh của BS.
  Sự dấn thân vì tự do, hạnh phúc cho Đất Nước, cho Dân tộc thì luôn luôn được ghi nhận và bảo vệ.
  Đường tới vinh quang vẫn còn nhiều chông gai, song đây là thời cơ để hành động.
  "Cột Mốc Một Triệu" là bàn đạp cho Tác giả, Độc giả và toàn XH tiến mạnh lên phía trước.
  Chúng tôi luôn bên cạnh Bác sĩ!
  Khatsihanoi.

  ReplyDelete
 49. Đầu tiên, con xin cảm ơn bác sĩ với rất nhiều bài viết hay. đọc xong thực lòng con mở mang rất nhiều kiến thức cuộc sống mà trưòng học hay chính thống chưa nói bao giờ.
  Hôm nay là 03/07/2011
  Con đang đợi bài mới của Bác sĩ, mong bác sĩ sớm ra bài mới cho con tham khảo.
  Kính chúc bác sĩ và gia đình luôn mạnh khoẻ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]