Wednesday, June 15, 2011

VÌ Ý THỨC HỆ HAY VÌ TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC?

Sau sụp đổ Liên Xô và Đông Âu, xem như ý thức hệ cánh tả đơn nguyên, mà người ta thường dùng từ "chủ nghĩa cộng sản" xem như đã đi vào quá khứ ngay từ trong cái nôi mà nó đã được sinh ra. Thế nhưng ở đâu đấy trên quả đất này, vẫn còn những tư tưởng neo bám cái đã chết.

Không hiểu vì sao, ngay cả lúc này ở bên kia bờ đại dương của châu Mỹ, cũng xuất hiện vài lãnh tụ như Hugo Chavez của Venazuela muốn đi theo con đường của ý thức hệ cánh tả đơn nguyên. Trong khi, nơi mà sao chép bản sao cánh tả đơn nguyên cực đoan ở trời Phi - Lybia - đang trên con đường sụp đổ. Mặc dù ngày nay đốt đuốc đi tìm cũng không còn thấy nơi đâu còn hình thái kinh tế bao cấp của chủ nghĩa xã hội.

Vì đứng trên quan niệm triết học duy vật thì đơn nguyên là không có mâu thuẩn và đối lập, ắt không thể phát triển, mà chỉ đi đến chỗ tàn lụi.

Thế giới của thế kỷ 21 không còn là chiến tranh ý thức hệ, mà là chiến tranh của năng lượng, nguồn nước và lương thực. Mọi tư tưởng neo bám ý thức hệ chỉ còn là ngụy biện để mưu cầu thấp hèn của bản chất loài người.

Quay lại câu chuyện biển Đông năm 2011 là một câu chuyện lắm điều để viết. Một trong những việc đáng lưu tâm nhất là câu chuyện ý thức hệ. Hai anh em cùng ý thức hệ đã từng là môi hở răng lạnh lại choảng nhau vì chén cơm manh áo trên biển Đông. Để rồi người yếu hơn phải cầu viện. Sau cầu viện thì kẻ mạnh hơn lại xuống giọng ôn tồn, sau khi lên gân mấy bận.

Quy luật của muôn đời là mạnh hiếp yếu, cá lớn nuốt cá bé. Dù có là anh em, vợ chồng trong gia đình, ai mạnh vì gạo bạo vì tiền thì người ấy cất tiếng hót. Thế thì dù có là láng giềng cùng ý thức hệ, khi khó khăn chồng chất cũng không thể ngồi với nhau toan tính, mà phải động thủ kiêu binh.

Thế thì một số câu hỏi đặt ra là: ý thức hệ dùng để làm gì trong tạo ra hình thái chính trị xã hội của một quốc gia? Nó nhằm phục vụ cho quốc gia dân tộc hay nhằm cho việc khác? Và có phải chăng chúng ta cần phải neo bám bất kỳ một ý thức hệ nào đó, dù nó không giải quyết được bài toán cơm áo gạo tiền và sự hùng cường cho dân tộc hay cần phải vứt bỏ nó?

Có lẽ trả lời được những câu hỏi này một cách rành mạch các chính khách sẽ có một con đường sáng sủa cho quốc gia dân tộc.

Asia Clinic, 18h10', ngày thứ Tư, 16/6/2011

77 comments:

 1. Thích câu này "Mọi tư tưởng neo bám ý thức hệ chỉ còn là ngụy biện để mưu cầu thấp hèn của bản chất loài người."
  Hihi, thích giống Mubarack hay giống Gaddafi? hay giống ai?

  ReplyDelete
 2. Cái gọi là "Ý thức hệ" biện minh cho Đế quốc Nga với Quốc tế vô sản là tên gọi khác của bộ Thuộc địa. Nó cũng biện minh cho Vương triều Trung hoa bành trướng, muốn thống trị thiên hạ.

  VN là một tiểu Trung hoa nhưng đáng tiếc giấc Nam Kha chưa đạt, nên đã giương cao ngọn cờ Quốc tế vô sản với nhiệm vụ được phân công là làm chiến trường trong cái gọi là cuộc đấu tranh "ai thắng ai".

  ReplyDelete
 3. Bác Lý hay bỏ đi phần tình cảm.
  Em nói thật không ai tin vào cách làm ăn cũ.Nhưng mang ơn thì còn nặng lắm.
  Ai cũng chửi kẻ cơ hội nhưng đa số lại cơ hội.
  Ai thắng ai trong tương lai quyết định lại do những kẻ cơ hội ngả về bên nào(thời nay không thể tiêu diệt như cụ Mao)

  ReplyDelete
 4. Tớ để ý thấy là những bài mang tính chất kinh tế thì nhiều người đọc những ít comment còn những bài mang hơi "thời sự nhạy cảm" chắc nhiều còm hơn.Tớ cảm thấy hơi cahnhj lòng khi nghĩ ta theo 4 kiên định khi không một kiên định nào được kiểm chứng hay định nghĩa rõ ràng, nói một cách khác là nhà phát minh thì tìm ra một cái gì đã có sẳn được tôn vinh nhưng lại nghèo còn nhà sáng chế là tìm ra một cái mới mà chưa có ai làm dựa trên các phát minh nên khá giàu có, để có phát minh người ta phải mất rất nhiều thời gian và trí tệ như Menden, Dac-uyn, Pharaday, Newton, Telsa...hiện nay đã có nhiều mô hình "ngon" dân chúng thích sao ta không áp dụng mà đi theo những cái mơ hồ nên dân đen cứ khổ. Tớ nhớ đầu tiên học CNXH thầy hỏi cả lớp là Chúng ta đã có CNXH chưa? cả lớp không ai trả lời được vì suốt 12 năm qua chúng ta định nghĩa CNXH không cảnh sát, nhà tù, nằm chơi cũng sống khoẻ, học không tốn tiền...mà thực tế là không như vậy nên thày trả lời tiếp là" Chúng ta chưa có CNXH, nếu có CNXH thì giảng đường không thể như thế này, nếu có CNXH thì áo quần không thể như vậy ...vv cho nên chúng ta đang ở "giai đoạn quá độ" lên CNXH". Quá độ là sao? Nghĩa là muốn lên CNXH thì giai cấp công nhân ở các nước tư bản nhưu Anh-Pháp- Mỹ phải đào mồ chôn "bọn tư bản" giãy chết để đi lên CNXH, mà VN mình chưa có giai cấp Cn đủ mạnh cũng chưa có nên CN tiên tiến như Mỹ nên muốn đi lên CNXH chúng ta phải trải qua giai đoạn CNTB nhưng vì ta "thiên tài" nên ta bỏ luôn giai đoạn CNTB để đi "thẳng" một lèo lên CNXH. Đây là một "phát kiến phat minh mới" của lãnh tụ vĩ đại Lê Ninh đã chứng minh ở Nga qua Cm vĩ đại tháng 10 năm 1917 ( Cái này em học từ thời Tiểu học mà hôm nay sắp lấy thêm bằng ĐH thứ mà em vãn không hiểu được). Thầy cũng nói là CNTB nó xấu xa lắm nó chỉ biết bóc lột thôi chứ không vì nhân dân hết. sau 12 năm đào tạo em về em thương dân Mỹ, dân Anh, dân Pháp quá..đi vì họ bị bọn

  ReplyDelete
 5. Tư bản bóc lột mà không biết, họ tệ hơn em nhiều vì em biết nguồn gốc của bóc lột là giá trị thặng dư C, nó làm cho nhà tư bản giàu còn họ không biết. Những nhận định đó càng có cơ sở khi xem trên VTV1 thấy toàn là biểu tình ở Pháp nhwuxng năm 2000, khủng bố 11/09 (ngày ấy em vui lắm vì Mỹ bị đánh), khủng hoảng 1997 ở Thái. Hồi ấy cũng mơ hồ về dân quyền, nhân quyền và tôn giáo. Hồi ấy học tác phẩm Đôi Mắt thầy giáo bắt học sinh phải phê phán nhân vật Độ vì anh là tầng lớp tiểu tư sản đại diện cho cái không tốt trong thế giới vô sản, phải khen nhân vật Hoàn vì anh là người biết hi sinh cá nhân, bằng mọi cách phải tìm cho ra phải cố mà tìm các giá trị nghệ thuật trong "đôi mắt" của nhân vật Hoàn...trời ạ.
  Ngày hôm nay: Những định nghĩa về quyền con người không phụ thuộc vào hoàn cảng hay lịch sử mà là tất yếu do thượng đế cho sẳn nên ở đâu cũng như nhau, quyền con người và quyền công dân không mâu thuẫn những cũng không thống nhất là một, quyền con người bao hàm quyền công dân không có quyền công dân bao hàm quyền con người. mà muốn quyền con người được đảm bảo thì phải có Hiến pháp, muốn có Hiến pháp dân chủ thì phải trưng cầu ý dân đàng hoàng, muốn thực hiện Hiến Pháp và xem Hiến Pháp là tối cao phải có cơ chế bảo và các bên "độc lập, chế ước" lẫn nhau, đối lập tích lực lẫn nhau. Cái này rất hợp với khoa học, vì "Triết học Mác-Lê" chứng minh là phát triển không theo đường thẳng mà theo đường xoắn ốc, muốn phát triển phải có các mặt đối lập, mâu thuẫn phát triển chuyển hoá theo quy luật lượng chất, hay nói cách khác nó là động lực phát triển.
  Nhiều lúc mình tự hỏi khái niệm "nhà nước, tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quốc gia" có khác nhau không? xem ra khác nhau nhiều lắm. Nhà nước này là của ai, người ta nói là của liên minh công-nông và tầng lớp trí thức mà đại diện là Đảng Công Sản VN. Mình cũng tự hỏi thế tại sao qua nhiều cuộc bầu cử mà mình không thấy các vị chủ tich xã, chủ tịch HĐND xã cũng như các vị trí khác trong cơ quan hành chính, hành pháp ít có thay đổi mà nếu thay đổi cũng không là bao?. sau khi nghiên cứu qua bài học Lịch sử Đảng mình mới ngộ nhận ra là "sự lãnh đạo của Đảng" bằng các phương pháp sau:

  ReplyDelete
 6. 1. Dảng lãnh đạo bằng Nghị quyết: nghĩa là Đảng đưa ra Nghị quyết làm ý chủ đạo chiến lược cho đất nước, sau đó QH biến Nghị Quyết qua các bộ luật.
  2. Đảng lãnh đạo bằng phương pháp cán bộ: Nom na là Đảng cài người của mình vào các tổ chức, bộ máy nhà nước qua việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, họp kín, xử lý nội bộ hoặc qua bầu cử thông qua hội nghị Hiệp thương của Mặt Trận Tổ quốc VN ( cái này là tuyệt vời nhất).
  3. Đảng lãnh đạo bằng phương pháp noi gương, xử lý đạo đức đối với Đảng viên vi phạm, bằng phương pháp dân chủ thuyết phục giáo dục.

  Với những điều kể trên tớ nhận xét:
  - Nhà nước ta là một nhà nước tuyệt vời vì cớ sự thống nhất, dân chủ tập trung cho nên nếu có chiến tranh thì cho dù 10 anh Mỹ thì thua thôi. Đây là cái đặc sắc của Lê Nin để lại.
  - Nhưng với mô hình này nó hạn chế người dân tham giam vào việc quản lý bộ máy nhà nước.
  - Nhà nước ta quá nhấn mạnh đến giai cấp, chuyên chính vô sản
  ==> hình như chúng ta đang tự sướng với chính mình, nên ta bị thế giới bỏ lại phía sau.
  Ý thức hệ để làm gì khi đồng minh của ta là ai? là Bắc Triều Tiên với hơn 20 triệu dân đói khổ không thuốc men trị bệnh trong khi Nam Triều nó cho Huynhdai, Dai-woo, SamSung...lấp lánh cả thế giới, là Cu-Ba với dân không có cái điện thoại cầm tay, dân không được quyền kinh doanh (mới cho phép), là Tàu mà thế giới coi thường với hình ảnh ăn cắp bản quyền, hàng giả hàng nhái, đạo đức nham hiểm.
  Chúng ta đã xác định năm 2001 với Nghị Quyết 51 là "nhân quyền đặt ngang hoặc trên chủ quyền" khi gia nhập WTO sao không thực hiện mà cứ lanh quanh với 4 kiên định?
  Cho đến giờ tớ có các thắc mắc sau mang bạn đọc giải đáp vì tớ không hiểu:
  - Dân Nga hiện nay và Châu Âu xem Goc-ba-chop nhưu thế nào? họ ngưỡng mộ hay phê phán ông vi SGK ta thì phê phán ông.
  - Lê-nin có ảnh hưởng lớn đến nước Nga hiện nay nữa không? người Nga xem ông như thế nào?
  - Nền kinh tế "định hướng XHCN" với nền kinh tế thị trường tự do của Mỹ khác nhau chổ nào. ( Tớ có đọc bài về Hình thái kinh tế xh của BS Hồ Hải thì có 3 vấn đề trong kinh tế thị trường xhcn là: 1. Sở hữu tư bản nhà nước 2. Lợi nhuận từ công ty TBNN thì được CP đầu tư vào công ích XH 3. Ưu tiên cho thành phần kinh tế sở hữu nhà nước ====> cạnh tranh không lành mạnh).
  - Nhà nước Mỹ hay Anh, Pháp, Nhật điều hành kinh tế vĩ mô như thế nào? có giống ta không? có những tập đoàn độc quyền làm ăn trong một lĩnh vực như ta không?
  xin chân thành cảm ơn.

  ReplyDelete
 7. Sorry Doctor HoHai,
  I will follow your rule
  Thanks

  ReplyDelete
 8. Xin chào BSHH và độc giả blog,

  Tôi xin góp thiển ý nhỏ với bạn đọc nào có quan điểm rằng "muốn lên CNXH thì giai cấp công nhân ở các nước tư bản nhưu Anh-Pháp- Mỹ phải đào mồ chôn "bọn tư bản" giãy chết để đi lên CNXH".

  Thứ nhất, trong nguyên bản tiếng Đức từ bộ sách của ông Karl Marx, khái niệm dịch sang tiếng Việt "giãy chết" hay "đào mồ chôn tư bản" là hoàn toàn không có cho dù về mặt nghĩa đen hay nghĩa bóng. Đây là khái niệm của người Việt chúng ta tự sáng tác ra và phóng đại tầm quan trọng của ngôn ngữ nước bạn. Thực tế, có cụm từ "Untergang" là chỉ nghĩa "thoái hóa", dịch thoáng ra thì nghĩa là "sụp đổ", hay "bị suy yếu dẫn đến không còn tồn tại". Người Việt dịch thẳng toẹt thành ra là "giãy chết". Với người Việt, cụm từ "giãy chết" lại mang nghĩa không chuẩn theo khoa học hàn lâm, và mang cái ý giễu cợt mỉa mai đối tượng cần đề cập, mang nặng tính suy diễn theo cảm tính. Tại sao khái niệm không hề mang tính chất khoa học như vậy lại tồn tại với bao thế hệ học trò, những kẻ học, nghiên cứu về chính trị, một môn học cần nhất là sự nghiêm túc và chuẩn xác của ngôn ngữ hàng bậc nhất? Câu hỏi này phải dành cho các vị lãnh đạo trong ngành giáo dục của Việt Nam trả lời.

  Đó là chỉ phân tích ở một khía cạnh nhỏ trong việc sử dụng một cụm từ để đánh giá chính trị học, ta có thể thấy được sự quan trọng khi dùng từ ngữ như nào để có thể đánh giá nghiêm túc một vấn đề nghiêm túc. Tôi cho rằng thật đáng tiếc khi mà chính trị là một bộ môn có tầm quan trọng bậc nhất trong việc điều hành, lãnh đạo một dân tộc lại được đại đa số người dân coi rẻ và đánh giá với một mức độ rất thấp.

  Ở một xã hội kém phát triển về kinh tế, chính trị học là một thứ gì đó nhảm nhí, bởi người dân ở đó ai ai cũng bận làm kinh tế, không còn đầu óc nào để quan tâm đến chính trị cũng như luật pháp mà nhà nước ban hành. Đó, cũng chính là lý do vì sao mà khái niệm "ý thức hệ" có thể tồn tại mãi mãi tưởng như không bao giờ có thể bị mất. Đơn giản, bởi nếu như người ta không hiểu nó là cái gì thì việc gì phải tìm cách xóa bỏ, tiệt trừ nó?

  Hồi năm trước tôi nhớ có vụ các em học sinh đi bán sách cũ là mấy quyển triết của một vài vị đại gia gốc gác bên xứ trời Tây để đổi lấy áo phông. Ngay cả cách giáo dục con trẻ biết tầm quan trọng của việc hiểu biết lý luận chính trị, hiểu biết luật pháp còn chưa nên thân, thì còn đòi hỏi cái gì ở thế hệ mai sau về những chuyện dời núi lấp sông, bay cùng rồng phượng bốn phương tám hướng?

  ReplyDelete
 9. Mấy bác không gần các bác UVTW,Mấy bác này được lựa chọn rất kỹ,tiêu chuẩn quan trọng nhất là "Chú làm việc anh yên tâm".
  Duy vật luận nói:Đánh giá sự vật hiện tượng trong trạng thái chuyển động.Nhưng các bác chấp chính lại phải tuyên thệ "tuyệt đối trung thành"
  Khi có khó khăn phải mời mấy bác tài năng gánh vác,xong việc thì...
  Tổng thống Putin khi cầm quyền sắc lệnh đầu tiên mà ông ký là miễn tội cho những người tiền nhiệm.Các cụ yên tâm mới để cho mà chấp chính.
  Bên Mẽo thế nào em chưa hiểu.

  ReplyDelete
 10. Hôm nay Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sang thăm Nga để lo chuyện mua năng lượng rồi.

  Trung Hoa sẽ dùng tiền để mua chuộc Nga. Đây là một đòn đánh rất hiểm độc mà không có bất cứ một cường quốc nào cưỡng được.

  Nice day,

  ReplyDelete
 11. Theo như tôi được học về Giai cấp vô sản dưới mái trường XHCN thì GCVS là giai cấp của những người phải bán sức lao động để đổi lấy tiền lương và họ không phải là chủ sở hữu của phương tiện sản xuất..v.v.đại loại thế, nhưng sau khi học và kiêm nghiệm thực tế thì thấy rằng GCVS là giai cấp có tài sản vô giới hạn.hề hề..:) Không bik đổi lại như vậy thì có bị chụp mũ không đây.

  ReplyDelete
 12. Nếu TQ chơi trò mua chuộc Nga bằng tiền thì VN ta cũng có cách mua chuộc Nga mà đã không làm. Em nhớ cách đây mấy năm, VN tự nhiên đòi Nga trả tiền thuê vịnh Cam Ranh đến hơn 100triệu USD/năm, Nga bỏ về luôn, không thuê nữa. Bây giờ mình cho NGa thuê vịnh Cam Ranh miễn phí, tiện thể trông nhà dùm, không biết Nga có chịu không :-)

  ReplyDelete
 13. Ngày 9/6 khi đón tiếp Đại tướng N.P. Patrushev tại Khánh Hòa, ttg Dũng nói Liên bang Nga là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam. Việt Nam đặc biệt coi trọng và thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ với Liên bang Nga trên các lĩnh vực.

  Cuộc cách mạng hoa nhài tại Trung Đông và Bắc Phi, đích thực là cuộc chiến tranh năng lượng, do Mỹ khởi xưởng để chiếm lấy nguồn năng lượng của TQ cho Mỹ và Nato. Mục đích làm chậm sự phát triển của TQ. CIA đã bắt đầu trang bị vũ khí cho phe nổi dậy tại miền đông Lybia. Hôm nay, Hồ Cẩm Đào sang Nga sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Dmitry Medvedev về quan hệ đối tác chiến lược song phương và những vấn đề quốc tế cấp bách, trong đó có tình hình Trung Đông và Bắc Phi. Như thế sau khi bị Mỹ và Âu châu đẩy ra khỏi Trung Đông, mất trắng tay không còn một thùng dầu tại Lybia. Trong số 30 ngàn chuyên gia TQ, 29 ngàn đã rút chạy, chỉ còn 1 ngàn, bắt buột TQ phải chạy đến với Nga để sống còn.

  Nếu có sự liên kết Nga-TQ thì chắc chắn VN sẽ theo khối này, bất kể đã xung đột Biển Đông với TQ gần đây, nhất là TQ đã xuống gịong với VN. TQ sẽ chờ thời cơ thuận tiện khác chiếm trọn Biển Đông. Như thế cuộc tập trận với hải quân Mỹ sẽ không có xảy ra, trừ phi ttg nắm được phe quân đội. Tương lai VN còn rất u ám nếu theo khối này, trong khi đi vay tiền khối tư bản, để phát triển đất nước theo con đường XHCN.

  ReplyDelete
 14. Tớ lo quá các bạn àh, mới viết vài cái còm trên blog của BS HH mà cái tài khoản của em bih Google báo là có kẻ đột nhập, chán thật kẻ nào xấu thính thế, sống ở XH bây giờ hết sợ khi đi ra đường còn phải sợ trên "thế giới ảo" nữa chứ.

  ReplyDelete
 15. Than Ôi! đất nước nguy vong sau khi đọc xong bài trả giátrên blog tuanddk. Vấn nạn này là vấn nạn nhân tai đây mà

  ReplyDelete
 16. VÌ Ý THỨC HỆ HAY VÌ TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC?
  Đối với các chính khách thì đều là "mỹ từ" để "mị..." hết!
  Những khái niệm đích thực và chơn chánh đều bị "đánh tráo" hết.
  Tất cả đều là "ngụy biện" để phục vụ cho quyền lợi của "tập đoàn" hay "băng nhóm",... cả thôi!

  (Chỉ có "ý thức hệ" của đảng ta là chơn chánh, không "ngụy biện" cũng như "không đánh tráo khái niệm" mà thôi. Thử nghe lại các khẩu hiệu mang tính "ý thức hệ" của đảng ta:

  "Nào anh em nghèo đâu. Liều thân cho đời sống. Mong thế giới đại đồng. Tiến lên quân Hồng!" -Cùng nhau đi Hồng binh.
  hay:
  "Nay mai cuộc đời của toàn dân khác xưa bao nhiêu lợi quyền tất qua tay mình." - Quốc tế ca- Đại hội vừa rồi vẫn còn hát)

  "...những bài mang tính chất kinh tế thì nhiều người đọc những ít comment..." Đúng thôi, vì những cái nầy nó "vĩ mô" quá!

  ReplyDelete
 17. Tin cho hay nhiều công ty Việt Nam phải ngừng sản xuất chế biến hải sản vì thiếu nguyên liệu do thương nhân Trung Quốc 'vét hàng'.

  TQ đã dọa VN là sẽ trừng phạt kinh tế cho dù TQ đã trúng thầu 95% dự án của VN. Nay họ bắt đầu thực hành. Cái nguy là làm như TQ đã đạt được yếu tố "nhân hòa" trong nội bộ VN, đúng như bức thơ của 3 lảnh đạo cao cấp nói trước Đại hội ?

  Cùng lúc có tin Trung Quốc cử tàu Hải Tuần 31 ra các vùng biển tranh chấp ở Đông Nam Á.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/06/110616_china_fishingban.shtml

  ReplyDelete
 18. Bác HL cứ lo xa, nhà sản xuất mong bán được hàng hóa do họ làm ra, còn gì hơn thế nữa. Làm kinh doanh chỉ biết lời - lỗ, lời thì sống mà lỗ thì phá sản.

  Bác có lo thì hãy lo cho tự do kinh doanh, ở xứ VN xăng xuất qua Kam thì người ta bảo xuất lậu, chảy máu. Nhưng ai mà nhập xăng về bán lại bị xem là buôn lậu.

  Nhà chế biến hải sản đói nguyên liệu có lẽ do bị cấm nhập hoặc bị hàng rào thuế chặn, không có lời. Nhưng quy luật lạm phát cho thấy sản xuất chắc chắn có lời. Họ than để có cơ sở xin giảm thuế thôi.

  ReplyDelete
 19. Dear anh HL,
  Đa phần ngành xuất khẩu hải sản của Việt Nam là ngành xuất khẩu 3 loại sản phẩm:

  1. Các nhà máy chế biến tư nhân xuất khẩu hải sản nuôi là chủ yếu.

  2. Các nhà máy đóng hộp thì bị hàng nước ngoài cạnh tranh bóp nghẹt ngay cả thị trường trong nước còn không chiếm được lấy đâu xuất khẩu?

  3. Sản phẩm tươi và khô như cá ngừ đại dương và mực khô hay nước mắm sản xuất xuất khẩu thì bị ảnh hưởng do cạnh tranh thu mua.

  Nhưng báo chí Việt Nam nhiều khi cho bung ra viết thì cũng viết quá lời chưa chắc đáng tin cậy với những tin như vậy. BBC cũng chỉ lấy nguồn từ báo VN mà thôi. Nên nó cũng không phải là thông tin để tham khảo đâu.

  Còn vấn đề ngoại giao Việt thông qua thông tin gần đây thì với Nga tôi cho rằng như vậy là thành công. Đối với Mỹ thì phải cần theo dõi và kiểm chứng đòi hỏi có thời gian.

  Cheer,

  ReplyDelete
 20. Dear Bác Hải,
  Tình hình lung tung quá, con muốn bác tư vấn bây giờ nên cất vàng ở nhà hay bỏ vào ngân hàng. Sao cái nào con cũng thấy không yên tâm. Đó là mồ hôi nước mắt thức khuya dậy sớm làm ra.
  Cám ơn Bác

  ReplyDelete
 21. Về DNCB TS Miền Bắc

  DN nhà nước nó: năm nay không có nguyên liệu do bla bla
  DN tư nhân nói: năm nay NL nhiều, không thể thu mua hết

  Nên tin ai đây.

  ReplyDelete
 22. Dear All, chu kỳ cúp điện lại trở về. Sáng giờ không vào net được. Khổ thế đấy.

  Dear Hoa Thủy Tiên,
  Vàng của mình mình giữ thì có gì mà lo? Nói gì thì nói khi có sự biến thì nhà nước cũng chỉ kêu gọi lòng yêu nước chứ không dám trưng mua trưng dụng đâu mà lo.

  Nếu trưng mua trưng dụng thì chỉ có bị dân từ bỏ chính quyền thì lúc ấy chính quyền lấy ai mà hợp tác với chính quyền để lo cho nước? Dân là gốc, nếu hại dân thì chỉ có đi xuống bùn. Lo gì, phải không?

  ReplyDelete
 23. Hehe, thế nào rồi mấy cái tờ báo đảng cũng nói cái xếp hạng VN bất hạnh thứ 3 trên thế giới chắc chắn là do tụi "thế lực thù địch" "xuyên tạc", "đánh giá tình hình không khách quan" thôi. Chứ trong mấy các báo vnexpress, dantri,etc. đưa tin thì VN luôn luôn nằm ở top 5, thậm chí top 3 những nước hạnh phúc nhất thế giới :-)
  Ví dụ như link này Việt Nam vào top 5 nước hạnh phúc nhất thế giới

  ReplyDelete
 24. Chỉ có ở xứ man di Việt Nam ta, mình nói tụi Tây nó phân biệt chủng tộc khi nói cái An-Nam nhưng nhiều lúc họ nói cũng "hơi đúng" ấy chứ.
  http://vn.news.yahoo.com/m%E1%BB%99t-v%E1%BB%A5-h%C3%B4i-c%E1%BB%A7a-qu%C3%A1-v%C3%B4-c%E1%BA%A3m.html

  Mọi người xúm nhau hôi của hay ăn cắp?

  ReplyDelete
 25. Dear bác HH,
  Giữa đêm thức giấc đọc comment của bác, tớ có nhận xét:
  1. Chắc chắn Dân Chủ và Nhân Quyền nằm trong agenda của buổi thảo luận. Bài của VOV không đề cập tới có nghĩa vẫn còn là vấn đề.
  2. Tớ không thấy Bắc Hàn và Miến Điện trong danh sách. Không khách quan!
  Thế thì hãy khoan vui và khoan buồn cái đã phải không bác?

  ReplyDelete
 26. @lop3a: Bạn viết "Chỉ có ở xứ man di Việt Nam ta". Hãy đọc Về từ công an phường, cháu bé 11 tuổi nhập viện.
  Chưa chết là còn nhân đạo.

  ReplyDelete
 27. Dear cụ VKUT,

  Ngay từ trước khi đại hội 11 diễn ra Việt Nam và Mỹ đã họp bàn về đối tác chiến lược với nhau về 3 vấn đề: chính trị - an ninh - quốc phòng, để cho tình hình mới sẽ diễn ra. Rõ ràng các think tanks Việt đã nắm bắt tình hình.

  Nhưng từ đó đến nay đã qua 3 lần họp với nhau, nhưng không đồng quan điểm của nhau một số vấn đề mà chủ yếu là chính trị.

  Lần này ông thứ trưởng trẻ dẫn đầu phái đoàn đi họp mà không phải ông bộ trưởng đương nhiệm Phạm Gia Khiêm. Bên cạnh đó có những sự kiện đáng lưu ý là:

  1. Bộ ngoại giao của VN chưa có chân trong bộ chính trị sau đại hội 11. Nhưng nó là 1 bộ cực kỳ quan trọng trong tình hình mới.

  2. Bộ chính trị đang là số chẵn: 14, vậy còn khuyết 1 chân thì phải đưa chân ai vào?

  3. Lần này là lần quyết định cho số phận biển Đông và Việt Nam. Thông qua tuyên bố của Thủ tướng đương nhiệm hôm Festival biển tại Nha Trang chứng tỏ ngoại giao Việt Nam đã đối đầu với Trung Hoa. Ông thứ trưởng phải tỏ rõ bản lĩnh để có 1 chân trong bộ chính trị kỳ này. Sứ mạng của ông trong cuộc họp Washington là to lớn và là cơ hội của ông cũng như của đất nước?

  4. Sau khi tàu sân bay George Washington chuẩn bị tập trận với Philippines cuối tháng 6 nà và sẽ tập trận với Việt Nam tháng 7 tới như đã thông báo từ phía Mỹ. Nhưng báo chí Việt Nam vẫn êm hơi lặng tiếng, là một câu chuyện người Mỹ đã chìa tay cho Việt Nam. Vấn đề là Việt Nam có quyết định được số phận của mình hay không?

  5. Sau khi Mỹ thông báo tập trận thì Trung Hoa chuyển việc tấn công cáp PVN sang tấn công ngư dân. Rõ ràng Trung Hoa biết được nếu đụng đến quyền lợi của chính quyền thông qua PVN thì chính quyền sẽ cương quyết. Nhưng đụng đến dân thì chính quyền chỉ lên tiếng qua loa.

  6. Cũng sau tuyên bố tập trận của Mỹ thì ông Hồ Cẩm Đào tức tốc đi Nga ký kết mua khí gas và chất đốt với giá ngang bằng châu Âu mua Nga con số từ 65 tỷ USD/năm lên 90 tỷ USD/năm, mà hồi năm ngoái ông Hồ Cẩm Đào từ chối cho là giá cao. Và tình hình biển Đông lắng dịu.

  Tất cả những điều ấy cho ta thấy rằng:

  1. Rõ ràng Trung Hoa sợ Mỹ.

  2. Trung Hoa đang chuyển chiến lược tấn công chính quyền sang tấn công ngư dân và chính quyền đã giảm bớt sự căng thẳng đây là 1 cái bẫy. Nếu vì thế mà chính quyền VN sa bẫy và không tìm ra tiếng nói chung với Mỹ về đối tác chiến lược cả chính trị, an ninh và quốc phòng thì câu chuyện biển Đông sẽ xấu hơn các sự kiện đã diễn ra trong tháng 6 này. Ý thức hệ vẫn như cũ và đất nước sẽ tối tăm.

  3. Nếu chính quyền VN cương quyết đi đến thỏa thuận đối tác chiến lược với Mỹ kỳ này thì biển Đông sẽ bền vững ít nhất vài thập niên tới. Ngoài ra, nhân sự cho kỳ họp quốc hội của VN vào tháng 7/2011 sẽ có nhiều thay đổi. Tương lai ý thức hệ sẽ có nhiều thay đổi, và đất nước sẽ sáng sủa hơn.

  Chấm hết, hehehe.

  ReplyDelete
 28. Đề tài "VÌ Ý THỨC HỆ HAY VÌ TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC?" này làm tớ suy tư 8 phút. Qua nhiều ý thức hệ trong vòng 1 trăm năm nay không biết giòng giống Việt từ thời xa xưa nay trở thành bao nhiêu "dân tộc" cùng "tổ quốc"?

  Triết gia nào vẽ ra cảnh dân tộc Việt mình cùng chung sống trong 1 tổ như mấy chim Quốc, cùng cùng nhau Hạnh Phúc, Độc lập, Dân Chủ, Cộng Hòa.... thật sai lầm hoặc với thâm ý. Qua địa lý, văn hoá, di truyền cùng thời cuộc lâu nay tớ nghĩ theo thời gian cùng không tính các dân tộc thiểu số (bị đô hộ) thì ít ra cũng như sau:

  1. Thời bà Âu Cơ với 100 trứng: Một dân tộc thuần giống Giao Chỉ với cùng văn hoá sơ khởi;
  2. Thời Tổ Quốc với 1000 bị "Giặc Tầu" đô hộ cùng "Mở Mang Bờ Cõi": Thuần giống Giao Chỉ lai lung tung;
  3. Thời Tổ Quốc bị Pháp Thuộc với 3 dân tộc với văn hoá khác biệt: Nam, Trung, Bắc;
  4. Thời Tổ Quốc Chia Đôi 1954 thành 5 dân tộc với văn hoá khác biệt: Nam, Trung, Trung Di Cư, Bắc, Bắc Di Cư;
  5. Thời Tổ QuốcThống Nhất 1975 thành 8 dân tộc với văn hoá khác biệt: Nam, Nam Vượt Biên, Trung, Trung Vượt Biên, Trung Di Cư Vượt Biên, Bắc, Bắc Vượt Biên, Bắc Di Cư Vượt Biên;
  6. Thế kỷ 21 thành >300 dân tộc với văn hoá khác biệt : Nam, Nam Vượt Biên, Nam Vượt Biên Lai, Trung, Trung Vượt Biên, Trung Vượt Biên Lai (>100), Trung Di Cư Vượt Biên, Trung Di Cư Vượt Biên Lai (>100), Bắc, Bắc Vượt Biên, Bắc Vượt Biên Lai, Bắc Di Cư Vượt Biên, Bắc Di Cư Vượt Biên Lai (>100).

  Ôi "Tổ Quốc" xưa cua tôi!

  Bà 8

  ReplyDelete
 29. Ôi cái còm của Cụ Tám làm tớ nhớ đến một bài thơ mà tớ thích nhất trong những bài thơ viết về quê hương đất nước Việt Nam này. Bài "Đất nước" trích trong trường ca "Mặt đường khát vọng". Tớ xin trích ra nó để mọi người đọc mà để thấy tổ quốc mình nó đáng yêu như thế nào?

  "Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi
  Đất Nước có trong những cái "ngày xửa ngày xưa..." mẹ thường hay kể
  Đất Nước bắt đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn
  Đất Nước lớn lên khi dân mình biết tròng tre mà đánh giặc
  Tóc mẹ thì bới sau đầu
  Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn
  Cái kèo, cái cột thành tên
  Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng
  Đất Nước có từ ngày đó...

  Đất là nơi anh đến trường
  Nước là nơi em tắm
  Đất Nước là nơi ta hò hẹn
  Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm
  Đất là nơi "con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc"
  Nước là nơi "con cá ngư ông móng nước biển khơi"
  Thời gian đằng đẵng
  Không gian mệnh mông
  Đất Nước là nơi dân mình đàon tụ
  Đất là nơi Chim về
  Nước là nơi Rồng ở
  Lạc Long Quân và Âu Cơ
  Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng
  Những ai đã khuát
  Những ai bây giờ
  Yêu nhau và sinh con đẻ cái
  Gánh vác phần người đi trước để lại
  Dặn dò con cháu chuyện mai sau
  Hàng năm ăn đâu làm đâu
  Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ
  Trong anh và em hôm nay
  Đều có một phần Đất Nước
  Khi hai đứa cầm tay
  Đất Nước trong chúng mình hài hòa nồng thắm
  Khi chúng ta cầm tay mọi người
  Đất nước vẹn tròn, to lớn

  Mai này con ta lớn lên
  Con sẽ mang đất nước đi xa
  Đến những tháng ngày mơ mộng
  Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình
  Phải biết gắn bó san sẻ
  Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở
  Làm nên Đất Nước muôn đời...
  *
  Những người vợ nhớ chồng còn góp cho Đất Nước những núi Vọng Phu
  Cặp vợ chồng yêu nhau góp nên hòn Trống Mái
  Gót ngựa của Thánh Gióng đi qua còn trăm ao đầm để lại
  Chín mươi chín con voi góp mình dựng Đất tổ Hùng Vương
  Những con rồng nằm im góp dòng sông xanh thẳm
  Người học trò nghèo giúp cho Đất Nước mình núi Bút non Nghiên.
  Con cóc, con gà quê hương cùng góp cho Hạ Long thành thắng cảnh
  Những người dân nào đã góp tên Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm
  Và ở đâu trên khắp ruộng đồng gò bãi
  Chẳng mang một dáng hình, một ao ước, một lối sống ông cha
  Ôi Đất Nước sau bốn ngàn năm đi đâu ta cũng thấy
  Những cuộc đời đã hóa núi sông ta...

  Em ơi em
  Hãy nhìn rất xa
  Vào bốn ngàn năm Đất Nước
  Năm tháng nào cũng người người lớp lớp
  Con gái, con trai bằng tuổi chúng ta
  Cần cù làm lụng
  Khi có giặc người con trai ra trận
  Người con gái trở về nuôi cái cùng con
  Ngày giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh
  Nhiều người đã trở thành anh hùng
  Nhiều anh hùng cả anh và em đều nhớ
  Những em biết không
  Có biết bao người con gái, con trai
  Trong bốn ngàn lớp người giống ta lứa tuổi
  Họ đã sống và chết
  Giản dị và bình tâm
  Không ai nhớ mặt đặt tên
  Nhưng họ đã làm ra Đất Nước
  Họ giữ và truyền cho ta hạt lúa ta trồng
  Họ truyền lửa cho mỗi nhà từ hòn than qua con cúi
  Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói
  Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân
  Họ đắp đập be bờ cho người sau trông cây hái trái
  Có ngoại xâm thì chống ngoại xâm
  Có nội thù thì vùng lên đánh bại
  Để Đất Nước này là Đất Nước Nhân dân
  Đất Nước của Nhân dân, Đất Nước của ca dao thần thoại

  ReplyDelete
 30. (Tiếp theo)

  Dạy anh biết " yêu em từ thuở trong nôi"
  Biết quý công cầm vàng những ngày lặn lội
  Biết trồng tre đợi ngày thành gậy
  Đi trả thù mà không sợ dài lâu
  Ôi những dòng sông bắt nước từ lâu
  Mà khi về Đất Nước mình thì bắt lên câu hát
  Người đến hát khi chèo đò, kéo thuyền vượt thác
  Gợi trăm màu trên trăm dáng sông xuôi
  Người dạy ta nghèo ăn cháo rau
  Biết ăn ớt để đánh lừa cái lưỡi
  Cái cuốc, con dao, đánh lừa cái tuổi
  Chén rượu đánh lừa cơn mỏi, cơn đau
  Con nộm nang tre đánh lừa cái chết
  Đánh lừa cái rét là ăn miếng trầu
  Đánh lừa thuồng luồng xăm mình xăm mặt
  Đánh lừa thằng giặc là chuyện Trạng Quỳnh
  Nhưng lạ lùng thay, nhân dân thông minh
  Không hề kừa ta dù ca dao, cổ tích
  Ta lớn lên bằng niềm tin rất thật
  Biết bao nhiêu hành phúc có trên đời
  Dẫu phải khi cay đắng dập vùi
  Rằng co Tấm cũng làm về hoàng hậu
  Cây khế chua có đại bàng đến đậu
  Chim ăn rồi trả ngon ngọt cho ta
  Đất đai cỗi cằn thì người sẽ nở hoa
  Hoa của đất, người trồng cây dựng cửa
  Khi ta đến gõ lên từng cánh cửa
  Thì tin yêu ngay thẳng đón ta vào
  Ta nghẹn ngào, Đất Nước Việt Nam ơi!..."


  Các cụ đọc mà chảy nước mắt nhé. Cheer,

  ReplyDelete
 31. Cái top 15 bất hạnh này không đáng tin một tí ti nào BS HH ạ,
  Spain #4(?),Ireland,Turkey,South Africa...vậy những nước này nghèo khổ bất hạnh hơn Zimbabwe, Afghanistan, Burma, North Korea...!!!??

  ReplyDelete
 32. Bác HH. Hôm qua, phía Mỹ đã ra tín hiệu cho VN biết chính quyền Obama không thể hợp tác với VN nếu VN không có những bước tiến về tự do chính trị và nhân quyền. Đây là rào cảng lớn, không dễ gì phía VN chấp nhận, nên khả năng VN tập trận chung với các tàu hải giám, Hải Tuần 31 thuộc Cục An toàn Hàng hải Quảng Đông, cao hơn tập trận chung với Đệ thất Hạm Đội Hoa Kỳ. http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/us-vietnam-ties-06162011162619.html

  Năm 2007, khi VN vào WTO, Bush trước khi sang VN, đã rút tên VN ra khỏi danh sách CPP. Đây là một món quà mà tt Mỹ khi viếng thăm một quốc gia nào thường làm. Năm này là cao điểm của ngoại giao VN trên thế giới. Nhưng sau đó, năm 2009, uy tín VN xuống dốc một cách thãm hại. Tai tiếng nhất là vụ trục xuất các tu sinh Làng Mai ra khỏi VN ( Bát Nhã-Lâm Đồng ). Có đến hơn 25 ngàn người, trong đó hơn phân nữa là người ngoại quốc, ký tên xin LHQ và chính quyền Liên Âu v.vv can thiệp, họ biểu tình khắp cả Âu Châu. Chuyện này gây ảnh hưởng gấp 1000 lần lớn hơn vụ CHHV, vì chỉ có duy nhất 1 người ngoại quốc ký tên xin lảnh đạo VN thả ông Vũ. Các người ngoại quốc này vận động các lảnh đạo nước họ can thiệp với VN nhưng không có kết quả vì VN giữ lập trường cứng rắn. Tiếp đến thêm các vụ Tam Toà, Đồng Chiêm bên Công Giáo. Sau đó, trên báo CANN, thường đang tin các Đại sứ nước ngoài, khi đến VN hoặc khi hết nhiệm kỳ, đều đến chào, cám ơn Bộ trưởng CA hoặc Thứ trưởng CA, càng làm cho hình ảnh VN không khác chi Miến Điện. Trên thề giới, không hề thấy bên CA làm công việc ngoại giao bao giờ.

  ReplyDelete
 33. Dear BS Ho Hai,

  The list is not very truth! North Korea isn't on the list :).

  ReplyDelete
 34. Đúng rồi Bắc Hàn không có trong danh sách là không chuẩn rồi. Nhưng Zimbabwe mà tệ hơn Việt Nam thì các bạn cần xem lại. Đừng thấy đồng tiền Zimbabwe mất giá mà nghĩ dân họ khổ, mà phải thấy rằng do chính phủ Zimbabwe để đô la hóa đồng tiền của họ. Tương tự Afghanistan chưa chắc đã bi kịch hơn dân Việt. Nếu các bạn chứng kiến thời nội chiến Việt Nam các bạn sẽ thấy khốc liệt hơn Afghanistan nhiều.
  ------------------------------

  Dear anh HL,
  Nên nhớ là khi Mỹ hay bất kỳ cường quốc nào đến với Việt Nam thì họ đến với chính quyền Việt Nam. Họ không đến vì dân Việt. Họ chỉ cần biết chính quyền Việt đem lại lợi ích gì cho nước họ. Tất cả những yếu tố với cái gọi là "nhân quyền", "tự do" chỉ là cái cớ bề ngoài để đem ra làm cái cớ mà thôi.

  Chính trị bao giờ cũng thế. Đó là qui luật. Ví dụ, Mỹ chỉ cần biết Việt Nam mang lại lợi ích gì cho nước Mỹ khi Việt Nam muốn họ là đồng minh và ngược lại. Còn dân Việt có tự do, dân chủ hay nhân quyền đó là việc mà dân Việt cần tự đòi hỏi ở chính quyền. Không lý do gì người Mỹ phải đi đòi dùm những cái mà dân Việt muốn có. Đây là cái mà hầu hết mọi người bị định hướng trong bề ngoài của các chiêu trong ngoại giao.

  Cheer,

  ReplyDelete
 35. http://fnews.vn/kinh-te-thi-truong/chinh-sach/be-than-song-hong-se-duoc-chinh-phu-xem-xet-vao-quy-iii.fns
  Bác ơi còn gì nữa đây để chúng ta đào lên bán hết, bán tiệt...Rừng vàng Biển bạc nay còn đâu hu hu.

  ReplyDelete
 36. Bác HH. Ai cũng biết dân chủ, nhân quyền là một chiêu bài của Mỹ, nhưng họ phải đặt một giới hạn tối thiểu, nếu không chiêu bài này hết hiệu nghiệm. Khi đem áp dụng trên thế giới. Mỹ thường bị mang tiếng là double standard về chiêu bài này, khi quyền lợi của Mỹ được đặt cao hơn. Obama cũng bị ảnh hưởng bởi quốc hội, nhất là sang năm là kỳ bầu cử. Báo CANN nói đúng là trong QH Mỹ, các dân biểu Mỹ đệ trình, ủng hộ dự luật nhân quyền v.vv đều là nơi địa phương họ có nhiều người Việt vì họ muốn đdược phiếu khi đến kỳ bầu cử. Ông Vũ Khoan nói ông biết rõ lắm, vì ông là cán bộ ngoại giao, ông nói: nhóm người chống đối nơi hải ngoại nếu ngày xưa là một dòng sông thì bây giờ nó chỉ còn như một giòng suối. Nhưng ông không nói từ một giòng suối nó trở lại thành một dòng sông rất nhanh. Nó tùy thuộc vào tình hình bên VN. Năm 2007, tưởng chừng như nó biến mất. Nhưng đến cuối năm 2009, sau vụ Bát Nhã-Lâm Đồng, nó trở lại thành dòng sông.

  ReplyDelete
 37. Hôm nay vợ chồng tớ được mời đi dự mấy buổi ra trường bậc Tú Tài cùng ĐH (Cử Nhân USA) và Sau ĐH (Thạc Sỹ & Tiến Sĩ USA) của mấy đám cháu gọi tớ là Bác, xin thanh minh và thanh nga là tớ thuộc diện "b"ác 8 chính quy chớ không phải bác hờ như "B"ác Hồ của bác Hồ bên quê nhà.

  Vì trong quận hạt Orange County và cũng không xa Thủ Đô Bolsa Cờ vàng nên khách tham dự khoảng hơn 1/3 rõ ràng qua quần áo là có gốc Việt, nhưng tuyệt nhiên không ai nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt mà luôn dùng English khi nói chuyện với nhau, già trẻ cùng lớn bé. Mới đầu thì hơi khó nghe nhưng suy kĩ thì rất ư là có lý vì Ngày Thốnh Nhất VN nay đã hơn 36 năm rồi. Thật hãnh diện cùng xúc động những lúc Xướng Danh thì toàn tên học sinh THPT hoặc sinh viên BS, MS Ph.D. xuất sắc được vinh danh thì với toàn Last Names (Họ) có gốc Việt, nhưng ọ ẹ vì không bỏ dấu nên nghe rất ư American, và chắc chắn là mấy "tương lai" này được sinh ra ở USA và có cha mẹ là người Việt Nam di cư qua California lâu nay.

  Tuy vậy, trong buổi tiệc ở 1 nhà hàng Tầu (Chinese Restaurant) trưa nay tớ bị sững sờ với 1 sự cố nho nhỏ là có 2 cháu xồn xồn (~3 bó) và rất xinh làm hầu bàn cùng luôn nói chuyện với khách và với tớ bằng tiếng Việt. Vì thói quen thả dê nên tớ hỏi mấy cổ "Nice dresses.... nice hair..... Are you Vietnamese?" "Were you born in Vietnam or here?".... đại để là mấy câu thả dê như thế! Mấy cổ trả lời tớ với giọng lợ lợ nhưng dễ hiểu là "Dạ không phải.... chú ạ, mấy cháu là người Tầu, ba má tụi cháu là Chinese từ Saigon." Và dĩ nhiên đây là đám hậu duệ của mấy "Chú 3 ở Chợ Lớn", người Việt Gốc Hoa thời VNCH ngày xưa.

  Ở California hôm nay, chắc là chả ai nhận mình là người Việt! Sự thực mất lòng nhưng luôn chính xác. Tại sao? Tại sao?

  Bà 8

  ReplyDelete
 38. Dear anh HL,
  Một sự nhầm lẫn của mọi người là trong ngoại giao quá chú trọng vào tiểu tiết vấn đề nhân quyền, tự do vì hành động cư xử cực đoan của chính quyền. Các tiểu tiết về CHHV, nhóm Bác Nhã, nhóm Thái Hà, etc... không có giá trị gì trong vấn đề ban giao 2 nước là họ lo vấn đề vĩ mô san sẻ lợi ích giữa 2 nước, 2 chính quyền. Vấn đề vi mô của dân trong mỗi nước không đá động gì cả.
  -------------------

  Dear Cụ Tám,
  Như vậy là thế hệ cụ 1.0 đến thế hệ người Việt 2.0 ở khu cờ vàng Bolsa đã bị hòa tan chứ không phải hòa nhập rồi.

  Happy father day,

  ReplyDelete
 39. @ Bác Hồ - "Dear Cụ Tám, Như vậy là thế hệ cụ 1.0 đến thế hệ người Việt 2.0 ở khu cờ vàng Bolsa đã bị hòa tan chứ không phải hòa nhập rồi."

  hehehehehe.... thay vì "bị", thực ra chữ "được" nghe bị chỉnh cùng được chuẩn hơn, vì tất cả đều do tự nguyện từ mỗi cá nhân. Tỉ như mấy đứa con của tớ được hòa nhập tự nhiên ngay từ ngày lọt lòng, và tụi tớ trước đó cũng thế từ ngay những ngày mới tới California cách đây hơn 36 năm. Tụi tớ chớ hề định hướng mấy đám con cháu thế hệ 1.5 và 2.0 học chữ hoặc ăn món ăn Việt 1 cách áp đặt, cũng như tất cả khi giao thiệp hầu như đều tự dùng English 1 cách tự nhiên như tiếng mẹ đẻ hằng ngày. Tất cả đều rất tự nhiên và lâu nay trở thành phản xạ thông thường. Nhiều lúc nghĩ lại thì hơi là lạ, nhưng với kỷ niệm gì? Nguồn gốc gì? Để làm gì với hiện trạng lâu nay nhỉ?...... Tóm lại là "Xa mặt cách Lòng" cùng "Đất lành Chim Đậu".

  Giòng giống Giao Chỉ xa xưa nay đã bị hòa tan từ 1.0 để thành ra hơn 300 giòng giống V 2.0 với ngôn ngữ cùng văn hoá khác biệt, và rồi 300 thế hệ 3.0 có 1 chút DNA Việt bất khả kháng cùng từ từ giảm bớt từ thế hệ 4.0.......

  Chừng nào rảnh bác Hồ xuống đường hỏi mấy cái cột đèn 2 bên đường là tại sao số phận của nòi giống Việt Nam mình bị hay được như thế này nhé.

  Nay kể như cũng như xong!

  Bà 8

  ReplyDelete
 40. Bác Hải cho là việc bang giao giữa hai nước, thực ra là giữa hai chính quyền, dựa trên lợi ích. Đối với VN, lợi ích là của chính quyền, không hẳn là của dân. Những thứ như nhân quyền và dân chủ ở VN thực ra không mấy quan trọng với chính quyền Mỹ.

  Có thể như vậy. Lợi ích đúng là thứ quan trọng nhất, nhưng không phải là duy nhất và tuyệt đối được. Mấy dòng suối đang trở thành sông của bác HL cũng khó chịu cho chính quyền lắm chứ. Nhất là nó đang nhanh chóng mở dòng chảy về quê, cộng với thực tại phân hóa, xuống cấp đủ thứ, thì rất phiền. Bất mãn ở khắp nơi, có ngày nó phải xì ra thôi.

  Những dòng chảy ở quê có thể bị coi là ảo, nhưng nó đang cộng hưởng với sự bất mãn âm ỉ đâu đó. Nói chung là tăng thêm phiền hà.

  (Một trong nhiều biểu hiện của sự bất mãn âm ỉ:So với mười năm trở về trước, nay, những bản tình nguyện ca ngợi từ trái tim thật ít ỏi. Bậc vua chúa giờ đây chỉ còn cách tăng cường đội ngự lâm quân. Không phải tự nhiên mà những tờ giấy của các đội này bỗng dưng được chú ý. Những bản ngợi ca cũng chủ yếu xuất hiện trên những tờ giấy này. Vài trăm tờ khác chủ yếu tập trung vào cướp, hiếp, giết, khoe mông, hở ngực, kèm lạm phát, bão giá và tàu thuyền bị đụng).

  ReplyDelete
 41. 'Hoa Kỳ và Việt Nam vừa ra thông cáo chung kêu gọi tự do lưu thông hàng hải và phản đối việc dùng vũ lực tại Biển Đông.' http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/06/110618_viet_us_scs.shtml
  Hy vọng tiếp tục có thêm nhiều tin vui như vậy.

  ReplyDelete
 42. Bác Hải.

  Việc Mỹ yêu cầu về dân chủ - nhân quyền theo tôi là thật. Đó là kinh nghiệm thật tế của họ khi xây dựng đất nước và xây dựng công ty của họ. Kinh nghiệm này là lâu đời nếu bác có dịp tìm hiểu về dân tộc tham gia dựng nên nền kinh tế Mỹ. Dân Do Thái.

  Tôi cũng biết nhiều trường hợp các cty Mỹ muốn làm ăn với đối tác VN thì họ luôn đặt điều kiện theo tiêu chuẩn của họ như: lương tối thiểu của công nhân, môi trường làm việc của công nhân...

  Có thể xem đó không phải là nhân đạo nếu nhìn cái nhìn kinh tế. Nhưng nó là điều kiện để đảm bảo hợp đồng được thực hiện. Bang giao giữa 2 quốc gia cũng vậy!

  Có lẽ thuyết âm mưu cần được phân định để biết chính xác cái gì cần nghi ngờ!

  Chúc bác và mọi người cuối tuần hạnh phúc!

  ReplyDelete
 43. Dear Chương,

  Việc Mỹ yêu cầu về dân chủ nhân quyền là có thật. Nhưng trong thời đại đồng tiền có thể gây ra chiến tranh thế giới như này thì chỉ có trẻ con mới tin rằng Mỹ nói 1 và sự thật chỉ có 1.

  Chẳng nhẽ một con người lịch sự như Mỹ lại nói với anh Việt Nam rằng:"Tôi vào nhà anh làm ăn, kiếm lợi nhuận, vì tôi ngửi thấy mùi tiền từ nhà anh rất thơm: này nhé, nhân công thì rẻ mạt, tài nguyên thì dồi dào không phải đóng thuế mà tôi chỉ phải bỏ khoản tiền đầu tư cơ sở hạ tầng, rác thải từ quá trình sản xuất ở nước anh tôi thải vô tư và tự do mà không phải trả những khoản tiền kếch sù nếu như tôi làm y hệt thế trên đất nước tôi. Tiền xử lý rác thải ô nhiễm chiếm gần 40% lãi của tôi rồi còn gì. Cho nên tôi muốn đảm bảo cho tôi một tương lai tươi sáng bằng việc anh phải cam kết với tôi về chuyện pháp lý giấy tờ thủ tục, giúp tôi làm ăn được ngon lành.".

  Đương nhiên Mỹ không thật thà như đếm cá mè thế. Chẳng phải cứ dân Mỹ, mà cứ là dân kinh doanh, anh nào cũng muốn càng giàu càng tốt. Vì vậy, nói chuyện với dân kinh doanh, bạn đừng nên ca ngợi những giá trị phi tiền bạc như: nhân quyền, dân chủ, tự do, lòng bác ái... Họ cười thầm trong lòng và sẽ đào sâu với mơ hồ đó của bạn về những giá trị ảo để kiếm lợi nhuận thêm mà thôi. Họ biết rõ sự dân chủ của họ là gì, quyền con người của họ như nào, nên họ mới tận dụng nó và lợi dụng sự ngây thơ của những kẻ không biết tính toán cho bản thân như những nhà "dân chủ" tại Việt Nam để làm giàu cho chính họ. Dân chủ ở đấy, nhân quyền ở đấy chứ ở đâu ra?

  Câu của bạn: "Tôi cũng biết nhiều trường hợp các cty Mỹ muốn làm ăn với đối tác VN thì họ luôn đặt điều kiện theo tiêu chuẩn của họ như: lương tối thiểu của công nhân, môi trường làm việc của công nhân".

  Bạn có thể không phiền mà giúp tôi thông suốt được một vài câu hỏi sau:

  - Người Mỹ vượt đại dương hàng vạn dặm xa xôi, đến làm ăn kiếm lời ở Việt Nam để chăm sóc sức khỏe, tình trạng sướng khổ của dân lao động Việt Nam?

  - Người Mỹ quan tâm săn sóc với lương của công nhân Việt Nam vì lòng trắc ẩn, sợ dân Việt Nam sống không hạnh phúc khi người Mỹ đưa cho họ quá ít tiền?

  Lịch sử kể cho chúng ta những giai thoại kinh điển về người Mỹ. Trong đó có việc Mỹ tạo ra chiến tranh, tạo ra mâu thuẫn kinh tế và chính trị ở các châu lục khác để người Mỹ tiếp tế lương thực, bán vũ khí. Dân Mỹ cũng nhờ chiến tranh của thế giới mà giàu lên, nhiều kẻ không bị thất nghiệp, tổng thống Mỹ cười tươi rạng rỡ trên truyền thông khi phát biểu về phục hồi kinh tế Hoa Kỹ.

  ReplyDelete
 44. Dear All,

  Một trong những cái dở của blog là khi có bài mới là xem như bàn luận của những bài cũ bị quên lãng.

  Hôm nay tôi có một bức thư gửi từ tổ chức International Rivers về một bài viết của ông Peter Bosshard giám đốc chính sách của tổ chức này trên tờ Phnompenh Post rất hay. Tôi đã dịch nó ra, muốn đăng để mọi người đọc và bàn luận về các lĩnh vực thủy điện, môi trường và sinh thái học. Nhưng lại tiếc chủ đề này mọi người chưa bàn luận thấu đáo.

  Theo ý mọi người là tôi có nên đăng bài mới không?

  Cheer,

  ReplyDelete
 45. JC.

  Bạn đọc chưa kỹ còm của tôi rồi!

  Cái nhìn kinh tế có thể là không nhân đạo nhưng cần như vậy để hợp đồng thành công, để cv làm ăn suông sẻ.

  Lương công nhân và môi trường làm việc... sẽ đảm bảo tiến độ cv được bảo đảm, chất lượng hàng hóa bảo đảm...

  Trong kinh doanh cũng có triết lý: đừng để người khác phải lấy đá ném vào bạn, vì họ đang cần giúp đỡ mà bạn vô tâm không để ý! Khi đó thiệt hại sẽ là bạn!

  Xét thực tế Taliban là một ví dụ tương đối về khía cạnh triết lý này đối với nước Mỹ phải không bạn?

  ReplyDelete
 46. Bs Hồ Hải Thân mến

  Đăng bài đó lên đi bs,sông liền sông,nui liền núi mà,sẽ có những bàn luận thấu đáo về môi trương,sinh thái va thủy điện mà.

  ReplyDelete
 47. Cho đăng đi, em tán thành. cái vấn đề này thật sự là hay và cần thiết. vì mỗi khi cân nhắc xây thủy điện người ta thường ít quan tâm tới môi sinh. cần làm rõ nó ra.

  ReplyDelete
 48. Dear BS, theo cháu k nên đăng bài mới, hot bây giờ là TQ, Asean, Usa, Biển đông; sông mekong cũng quan trọng với nc ta nhưng để 2-3 tuần nữa sẽ nhiều còm hơn.

  ReplyDelete
 49. Dear JOE and All,

  Cảm ơn JOE về cái link thông báo Việt Mỹ đã hoàn thành công bố chung trên biển Đông. Đây là một thắng lợi của ngoại giao Việt Nam.

  Với kết quả này ông thứ trưởng Phạm Bình Minh con trai của vị cựu bộ trưởng ngoại giao một thời chắc chắn sẽ có 1 chân trong bộ chính trị trong tháng 7/2011 này.

  Cũng với kết quả này thì kỳ bầu cử quốc hội trong tháng 7/2011 sẽ có nhiều thay đổi nhân sự mới. Đồng thời cho thấy rõ tư duy lãnh đạo Việt Nam có nhiều biến chuyển mới.

  Tôi đang mơ những ngày tốt đẹp cho dân tộc và đất nước này. Nên chúng ta có thể dừng câu chuyện biển Đông và chính trị ở đây được rồi.

  Bắt đầu hôm nay chúng ta sẽ chuyển sang các đề tài mà người dân và chính phủ Việt Nam cần phải làm để cho đất nước tốt đẹp hơn.

  Cheer,

  ReplyDelete
 50. Bác HH xem tin này đây. Tôi nghi ngờ có sai đâu.
  Tôi nghi khả năn QDNN tập trận chung v1ơi TQ cao hơn tập trận với Đệ Thất Hạm Đội. Như thế, cuộc họp giữa Vietnam và Mỹ của hai Thứ trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh và Ông Andrew J. Shapiro, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đã thất bại.

  Bản tin cho biết hai bên sẽ tiếp tục cuộc đối thoại lần thứ 5 vào năm tới ở Hà Nội. Tình hình rất khẩn cấp cho VN tại Biển Đông, mà phải đợi đến sang năm mới tiếp tục, cho thấy cuộc họp Viet-Mỹ tại Washington DC đã đỗ vở.

  Đọc tin này trên báo QDND cho thấy Hải Quân Vietnam đã lên đường tuần tra cùng Hải Quân TQ tại vịnh Bắc Bộ. Dường như ttg không nắm được bên QDNN. Khi TQ chiếm Biển Đông, Vietnam mất 17 tỷ US hàng năm từ tiền bán dầu hỏa và khí đốt. Kinh tế VN sẽ rất khó khăn từ đây.

  Hai tàu Hải quân Quân đội nhân dân Việt Nam lên đường đi tuần tra liên hợp và thăm Trung Quốc

  Chuyến tuần tra này nhằm tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác láng giềng hữu nghị truyền thống, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa quân đội và hải quân hai nước. Khu vực tuần tra là vùng biển giáp ranh giữa hai nước trên vịnh Bắc Bộ đã được phân định. Chuyến tuần tra còn nhằm duy trì an ninh, trật tự trên vùng biển; thúc đẩy thực thi Hiệp định nghề cá,duy trì trật tự ổn định các hoạt động sản xuất bình thường của nhân dân hai nước trên vùng biển vịnh Bắc Bộ; trao đổi kinh nghiệm hoạt động của hải quân hai nước.

  http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/10/50/50/151539/Default.aspx

  ReplyDelete
 51. Dear anh HL,

  Thế anh nghĩ gì về chuyện Trung Quốc và Indonesia kết thúc diễn tập chung?

  Vùng biển phía Bắc Việt Nam đã phân chia ranh giới rồi. Nên câu chuyện tuần tra chung là chuyện bình thường, Hơn nữa, ở đó chẳng có gì. Vùng biển miền Trung và Nam VN mới là nơi giàu tiềm năng hải sản và năng lượng.

  Tôi cho rằng bài Du kích trên biển này có giá trị nhiều hơn bài đăng trên trang QĐND.

  Cheer,

  ReplyDelete
 52. Tổng thống Nga tuyên bố từ bỏ chủ nghĩa tư bản nhà nước sáng nay trên VTV1

  ReplyDelete
 53. @ Tuong Can - Sau cuộc cách mạng Pháp hồi cuối thế kỷ 18, Âu Châu đã từ từ loại bỏ những chế độ phong kiến, quý tộc. Những ý thức hệ của chủ nghĩa tư bản (tự do) dần dần chiếm ưu thế bên Tây Âu và tràn sang các châu khác trên toàn thế giới, tuy nhiên trong những giờ Triết ở lớp Đệ Nhất thời VNCH tớ lại đồng tâm với cụm từ Cộng Sản cùng tư duy cộng sản cả nước hầu chia đồng đều cho toàn dân Việt để cùng nhau hạnh phúc, độc lập, và thêm vào "tự do" cùng "dân chủ" của chủ nghĩa Tư Bản để Tổ Quốc và Dân Tộc Việt dược hùng cường trong mọi mặt.

  Ngay từ trước năm 2000, nhờ được dịp công tác cho hãng, lâu nay tớ luôn có dịp chu du nhiều thành phố lớn của Nga Sô cùng hầu hết các chư hầu trong khối Đông Âu, và tớ đã nhận ra sự thật phũ phàng ngay ngày đầu tiên bước qua Bức Màn Sắt. Thật trái ngược với những tuyệt diệu trên lý thuyết cùng tư duy qua cụm từ "cộng sản", thực tế luôn phũ phàng khắp nơi. Nhiều lúc nước mắt của tớ tự nhiên chảy xuống trong những lần ghé qua Thủ Đô của các quốc gia trong khối Cộng Sản trước đó bên Đông Âu.

  Và nay thì đã quá rõ, thì ra tư duy Cộng Sản để cùng nhau hạnh phúc, độc lập, tự do, dân chủ..... chỉ là 1 hình thức phong kiến, quý tộc có thâm ý của những triết gia không thích Tư Bản.

  Bà 8

  ReplyDelete
 54. Mặc dù có thông tin rằng Dàn khoan Mỹ sẽ tới Biển Đông Việt Nam khoan dầu, nhưng kết quả cuộc họp tại Washinton giữa 2 nước Việt-Mỹ đối thoại an ninh quốc phòng vẫn chưa giải quyết ngã ngũ về những bất đồng, nếu đọc thông tin này của TTXVN.

  Với biển Đông năm nay chắc chắn vẫn còn sôi sục. Ai đầy đủ 3 yếu tố: mạnh vì gạo bạo vì tiền, đường tiếp tế nguyên, nhiên vật liệu và nhiều đồng minh thì khả năng nắm phần thắng.

  ReplyDelete
 55. @Bác HL: Cái gọi là cuộc gặp Việt Mỹ đó là Đối thoại hàng năm. Mỗi năm gặp 1 lần.
  Những gì báo được đăng nghĩa là những tin không có giá trị. Vụ tuần tra chung ko gây ấn tượng gì cả, đôi khi chỉ là hư chiêu.

  ReplyDelete
 56. Văn hoá của Giao Chỉ 2.0 in America.... hehehehehe!

  Trưa nay nhân ngày Father's Day bên USA, mấy con ruột cùng thằng rể Tây quây quần với vợ chồng tớ để xem cuốn phim Vượt Sóng (in English) thật cảm động. Riêng tớ thì nhận được 4 món quà rất giá trị từ vợ và các con, nhưng quý nhất là 1 tấm thiệp nho nhỏ từ cháu gái đầu lòng sinh năm 1979, tấm thiệp viết như thế này: "Holy MACKEREL, you're one great dad! No TROUT about it! You totally kick BASS! Sure, you're a CLOWN sometimes.... But you're a hip CAT, too! In TUNA with the times! Without you, life would be CRAPPIE! The whole family would FLOUNDER! COD go on, but long story short.... You're the GREATEST DAD EVER, and that's no FISH STORY! Happy Father's Day! Love ya heart and SOLE!"

  Bác Hồ dịch qua tiếng Việt dùm nghen! Thực tình tớ rất cảm động với tấm thiệp cùng dòng chữ thật chân tình từ thế hệ 2.0 sinh tại California sau ngày 30/4/1975. Và 1 tin vui nữa là tớ sẽ lên chức Ngoại cuối năm nay với 1 cháu gái thuộc thế hệ 3.0, và thế hệ 3.0 này chắc chắn sẽ cao hơn, da trắng hơn, tóc vàng hơn và dĩ nhiên nhiều IQ hơn cùng với chút Giao Chỉ 1.0 cùng cả 2 Mom & Dad đều là Tiến Sĩ California.

  Việt Nam mình thật đặc biệt, qua những vật đổi hoặc sao dời!

  Bà 8

  ReplyDelete
 57. Bác Ba8.
  Đúng là để thành công dân Quốc Tế cũng là cả vấn đề.Nhưng tại sao chủ nghĩa dân tộc lại được đề cao vậy?
  Cháu nhớ câu chuyện dân gian:Mạnh bè mè thành trôi:
  Có ông nhà giàu thách cả làng.Anh nào bắt được con cá trôi trong ao cá mè nhà ổng thì ổng gả con gái cho.Có một chàng trai nghèo được lòng dân chúng,trước khi đi bắt cá đến nhờ cả làng ủng hộ.Chàng trai xuống ao bắt được con cá nào cả làng đều hô Cá Mè.Ông nhà giàu không cãi được cả làng đành công nhận và gả con gái.
  Nhưng theo cháu ông nhà giàu mới là người giỏi vì nghĩ ra kế đó mới kén được con rể tài.

  ReplyDelete
 58. http://www.vietnamplus.vn/Home/Trung-Quoc-phat-tin-hieu-cung-ran-ve-Bien-Dong/20116/94338.vnplus

  ReplyDelete
 59. Dear Đậu Tương,

  Trong chiến tranh đòi hỏi 3 điều kiện tối quan trọng:

  1. Tài chính càng mạnh càng có khả năng chiến thắng.

  2. Đường tiếp liệu nhiên, nguyên vật liệu và lương thực không bị cắt đứt.

  3. Sự đồng lòng của dân chúng.

  Hãy nhìn xem Trung Hoa và Việt Nam bên nào hội đủ 3 điều kiện trên tốt nhất khi biển Đông dậy sóng, thì sẽ thấy rõ kết quả. Đó là chưa nói nếu trung Hoa gây hấn với Việt Nam thì Trung Hoa bỏ mất một đồng mình hết lòng vì 4 tốt 16 vàng đã và đang làm cái bồn cầu cho Trung Hoa ở khu vực và trên thế giới.

  Cheer,

  ReplyDelete
 60. Làm gì có sự cố Biển Đông Dậy Sóng! Và việc gì Trung Cộng phải dùng quân sự nhỉ?

  Ngay từ ngàn xưa mấy phú hộ chỉ mong ước yên ổn để tiếp tục sinh lợi kim tài, cho vay lấy lãi cùng thu nhập thêm tá điền, lúc nào cần đòi nợ thì ra oai phất roi tí chút là đủ. Hiện trạng Nam Hải lâu nay như thế và sẽ vẫn như thế trong tương lai xa gần. Chỉ khổ cho mấy tá điền nhược tiểu luôn cầy thuê, cuốc mướn gia truyền.

  Trung Cộng cứ nhì nhằng là "bất chiến tự nhiên thành", và ngư ông USA cũng thế! À mà sao tá điền Kim Chi của xứ Bắc Hàn lâu nay im hơi lặng tiếng thật rõ ràng vậy ta?

  Bà 8

  ReplyDelete
 61. vừa rồi tv có chiếu bộ phim bí thư tỉnh uỷ một bô lão nhận xét : "đúng là thời đại không ra gì anh nhỉ"; vậy chúng ta phải và nên làm gì để sau này chính ta và con cháu chúng ta không phải thốt lên những điều như vậy.

  ReplyDelete
 62. Dear Blogger,
  Chúng ta phải biết tự làm giàu cho bản thân mình là thiết thực nhất. Vì khi có tiền rồi thì bạn có mua được tất cả những gì có trên đời này.

  Mỗi quốc gia đều có những giai cấp khác nhau, và mỗi giai cấp có nhiệm vụ cho từng việc. Giai cấp thấp chỉ làm việc nhỏ, vói lên việc lớn gãy lưng á.

  Hehehe,

  ReplyDelete
 63. @BS
  ...Vùng biển phía Bắc Việt Nam đã phân chia ranh giới rồi. Nên câu chuyện tuần tra chung là chuyện bình thường, Hơn nữa, ở đó chẳng có gì. Vùng biển miền Trung và Nam VN mới là nơi giàu tiềm năng hải sản và năng lượng.

  ... sao BS lại nói ở đó không có gì hở bác, dầu khí đầy ở đó đấy bác, các bác xem nhé

  Ngày 27/08/2010, công ty thăm dò và khai thác dầu khí Petronas Carigali Overseas Bhd, thuộc Tập đoàn Petronas (Malaysia) cho biết đã phát hiện dầu và khí tại giếng Hàm Rồng - 2X (mỏ dầu Hàm Rồng, thuộc lô 102 và 106) ngoài khơi, cách Hải Phòng 75km về phía đông nam. Đây là phát hiện thương mại đầu tiên do liên doanh của lô 102 và 106 thực hiện. Dầu và khí thương mại được phát hiện với dòng dầu cực đại là 6.300 thùng/ngày và 8 triệu bộ khối khí/ngày. Tính từ lúc tiến hành mũi khoan đầu tiên từ tháng 11/2009 tới thời điểm này, Petronas Carigali Overseas Bhd đã khoan 7 giếng trong diện tích hợp đồng và đã phát hiện dầu, khí. Tuy nhiên, tiềm năng khổng lồ của mỏ dầu mới phát hiện này lại làm nóng lòng phía Trung Quốc, và cũng là chất xúc tác cho sự tranh chấp của Hoa Lục vốn âm ỉ bấy lâu đối với khu vực quần đảo Trường Sa, nay lại được khơi màu. Chỉ 1 ngày sau khi tổ hợp các công ty dầu khí giữa Việt Nam, Malaysia, Singapore, và Mỹ công bố tìm thấy mỏ dầu khí ngòai khơi Hải Phòng, phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Trung Quốc, đã lên tiếng phản đối những dự định mời thầu khai thác dầu khí của Việt Nam tại 9 lô khác ở thềm lục địa Phú Khánh, thuộc khu vực tranh chấp Trường Sa, sau khi PetroVietNam công bố hạn chót đăng ký thầu …

  ReplyDelete
 64. @BS
  ... Quy luật của muôn đời là mạnh hiếp yếu, cá lớn nuốt cá bé. Dù có là anh em, vợ chồng trong gia đình, ai mạnh vì gạo bạo vì tiền thì người ấy cất tiếng hót. Thế thì dù có là láng giềng cùng ý thức hệ, khi khó khăn chồng chất cũng không thể ngồi với nhau toan tính, mà phải động thủ kiêu binh.

  ... hehe, nhặt sạn giùm BS tí nhé, thay vì nói >> động thủ kiêu binh" bác nên nói là "dấy động (khuấy động)can qua" được không bác ? chứ bọn "kiêu binh" khi đà thành kiêu binh rồi thì chẳng bao giờ thèm động thủ đâu !

  Kính !

  ReplyDelete
 65. Hehehe, cảm ơn Lâm Viên, tớ phải lấy nguồn để làm bằng chứng. Chứ đưa tin kiểu của Lâm viên là không chứng cứ. Nó đây, Phát hiện dầu khí ngoài khơi Hải Phòng.

  ReplyDelete
 66. Dear Đậu Tương,

  Tớ chờ đến bây giờ để nghe lại chương trình VTV1 sáng 19/6/2011, mà Đậu Tương bảo là có phát biểu của TT Nga tuyên bố từ bỏ chủ nghĩa tư bản nhà nước sao không nghe thấy gì cả?

  ReplyDelete
 67. Cháu không xem ti vi nhưng search trên mạng thấy báo QĐND có nói đây ạ: TT Nga tuyên bố từ bỏ chủ nghĩa tư bản nhà nước

  ReplyDelete
 68. Chắc chắn là có. Bác thử tìm đài Tây xem.Đoạn ông TT Nga đi rất nhanh lên bục.Hình như ở Tây âu.

  ReplyDelete
 69. Các bạn,

  Chuyện Nga từ bỏ cái nọ cái kia có ảnh hưởng gì đến VN nói chung và đối với chúng ta nói riêng?

  Nói thật, tớ chẳng hiểu khái niệm tư bản nhà nước. Tớ chỉ quan tâm đến việc tiền nó chảy từ túi ai đến túi ai thôi. Chẳng hạn, tăng tỷ giá đô có nghĩa là mỗi khi đổ xăng lại có một lượng tiền nho nhỏ chảy từ túi người đổ xăng sang túi PVN.

  Do đó mà, chuyện có hay không có cũng thế thôi.

  ReplyDelete
 70. Hoàn toàn đồng ý với bác Lý.

  Hôm trước mấy đứa bạn chữi Mỹ là CON BUÔN, cười chọc tụi nó, vậy có quốc gia nào không là con buôn? Có người bình thường nào trên quả đất này không là con buôn???

  Nếu toàn dân VN đều đổi cách dùng từ CON BUÔN thành NGÀI BUÔN hay ít ra là NGƯỜI ĐI BUÔN thì có lẽ dân VN sẽ không nghèo hèn như bây giờ!

  ReplyDelete
 71. @ Chuong,
  Ai lại nói là CON BUÔN, phải gọi là NHÀ ĐẦU TƯ. Mấy tuần lễ nay, báo cả hai lề để hăng hái đưa những tin Mỹ liên quan đến ĐNA. Tất nhiên tụi nó quan tâm tới lợi ích của tụi nó, việc này cũng có nghĩa là đầu tư. Tuy nhiên vấn đề là đi tìm giải pháp win-win về lâu dài.

  ReplyDelete
 72. Hôm nay, sau khi bế mạc Hội Nghị An Ninh về Biển Đông, Mỹ nói trong những ngày vừa qua, Mỹ đã cho phía Vietnam biết rằng Mỹ đang cân nhắc đẽ giúp Vietnam trong vấn đề Biển Đông. Điều kiện là Vietnam phải có tiến bộ trong Nhân Quyền, Tự do chính trị và tiến đến chế độ dân chủ.

  Đây cũng chính là điều bà Clinton nói vào tháng 10, 2010 trước khi rời Vietnam.

  ReplyDelete
 73. http://www.vietnamnet.vn/vn/kinh-te/26786/nhieu-dai-gia-viet-no-hang-nghin-ty-dong.html
  Thật hay giả hả các bác?

  ReplyDelete
 74. Dear BS,

  Đọc lại mấy bài củ của bác, như bài này, thấy bác cũng có cái nhìn tích cực về các lãnh đạo VN đó chứ. hahaha
  Theo Tám, Ý thức hệ chỉ là phương tiện cho các dân tộc thuộc địa. Bác thấy, Đông dương, các quốc gia bắc Phi v.v... đều dựng ngọn cờ vô sản để tập hợp lực lượng. Đa số dân chúng tại các quốc gia thuộc địa đều nghèo khổ, bần cùng. Sau khi thành công, đa số họ, tầng lớp lãnh đạo cách mạng đều sống như ông hoàng, và họ cũng quên hết chủ thuyết thiên tả mà họ từng rao giảng. chỉ có rất ít quốc gia, những nơi mà người lãnh đạo có tâm, đã lèo lái đất nước tránh xa dần CNXH như Indonesia, Singapore.
  Nó công bằng, cứ nhìn dòng kênh nhiêu lộc thì cũng phần nào phản ánh tình hình VN nói chung. Nó đã từng trong xanh ngày xưa, đã từng là dòng kênh đen tối với nhiều cặn bã và bây giờ đang hồi sinh tuy với tốc độ còn chậm.

  Niềm tin vào tương lai tươi sáng là có căn cứ vậy.

  Cheers,

  ReplyDelete
 75. rịnh Quang Thành
  Shared privately - 9:10 PM

  Chung ta nen biet rang Con Nguoi Ai cung co Vinh Hang va se mai mai ton tai...........................................................................................................................................Trong bo nao con nguoi chung ta co 1 phan chua hoat dong den ...........................................Va neu da hoat dong duoc thi se tuyet voi hon ca tuyet voi.............................Do la con nguoi GIAC QUAN THU 07 !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]