Sunday, July 3, 2011

CẶP PHẠM TRÙ HIỆN TƯỢNG BẢN CHẤT TRONG QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU HÀNH

Bài đọc liên quan:
Cặp phạm trù chung - riêng trong quản lý và điều hành
Cặp phạm trù ý thức - vật chất trong quản lý và điều hành
Loạt bài nói chuyện triết học của người ngoại đạo

Dùng triết học để kiến giải các sự vật hiện tượng xảy ra xung quanh ta là một điều nên làm. Đặc biệt dùng 6 cặp phạm trù và 3 quy luật của duy vật luận để kiến giải thì không có bất kỳ một trường phái triết học nào có thể sánh bằng. Chính vì vậy, đây là bài thứ 3 trong loạt bài dùng các cặp phạm trù của duy vật luận để kiến giải những sự kiện quan trọng trong tình hình xã hội Việt Nam đương đại, cũng xem như là bài chót, và một cách ôn lại kiến thức. Ngoài ra, không có ý gì khác, ngoài việc chia sẻ kiến thức với nhau trên cộng đồng. Hy vọng sau loạt bài này, nó có thể sẽ có những tác dụng tốt cho một số các bạn trẻ, mà họ sẽ có thể là những người chủ một doanh nghiệp hoặc đất nước trong tương lai.

Câu chuyện biển Đông hôm nay xem như tạm giảm nhiệt sau những gì đã lùm xùm suốt từ cuối tháng 5/2011 đến hết tháng 6/2011. Song không phải là đã hết những trận bùng cháy vẫn còn âm ỉ dưới những tảng băng chìm. Nhưng cũng cần nhìn lại lòng yêu nước của dân, sự điều hành của chính quyền một cách rõ ràng.

Trong sự kiện biển Đông vừa qua với những phát biểu và tuyên bố, những đợt tập trận trên biển, những cuộc biểu tình của dân chúng, và kể cả những trang bị vũ trang, v.v... của 2 chính quyền Việt Nam và Trung Hoa chỉ là những hiện tượng, những bề mặt nổi của những tảng băng chìm được gọi là bản chất của vấn đề.

Bản chất của vấn đề nằm ở đâu? Như tôi đã từng nói: "Thách Trung Hoa cũng không muốn đánh Việt Nam, và có cho vàng Việt Nam cũng không muốn gây hấn với Trung Hoa". Vì sao?

Đứng trên lập trường cả 2 nước Việt - Trung hiện nay là đồng minh quốc phòng, an ninh toàn diện không những chỉ từ khi nối lại quan hệ 1991, mà đã là đồng minh môi hở răng lạnh từ thời còn chiến tranh Nam Bắc Việt Nam với chính quyền Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa do cụ Hồ sáng lập. Mối quan hệ này dù đã có thời kỳ chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 làm tan vỡ, nhưng nó không thể mất đi do lập trường cả chính trị, kinh tế và lịch sử chung vai sát cánh của 2 đảng cộng sản Việt - Trung.

Đứng về phía Trung Hoa, họ không thể để mất một đồng minh láng giềng như Việt Nam, trong lúc họ đang bị cô lập hầu như trên toàn cầu. Họ đánh Việt nam thì khác gì họ đẩy Việt Nam sang phía đối thủ, và mang kẻ thù đến tận nhà họ? Nên kịch bản để Trung Hoa đánh Việt Nam vì quyền lợi dầu mỏ ở biển Đông là điều không tưởng. Trong khi đó, Trung Hoa có thể thương lượng một số đối tác của họ ở Venezuela, ở Iran và đối tác cũ ở Bắc Phi hoặc nước Nga, để có nguồn năng lượng này. Vấn đề biển Đông còn lại là Trung Hoa muốn chia quyền cai quản các đại dương với Hoa Kỳ, như họ đã đòi hỏi hồi năm 2009. 

Ngoài ra, với tình hình nội loạn ở Trùng Khánh trong tháng 6/2011. Giai đoạn chuyển giao quyền lực giữa 2 thế hệ thứ 4 và thứ 5 của đảng cộng sản Trung Hoa sẽ diễn ra vào năm 2012. Và tình hình đòi hỏi chất lượng sống của nhân dân Trung Hoa nổi dậy khắp nơi, khi họ đã trở thành nền kinh tế thứ 2 toàn cầu là những vấn đề mà nhà cầm quyền Trung Hoa cần định hướng dân chúng cần quên đi.

Đứng về phía chính quyền Việt Nam, đến giờ này với phương Tây và Hoa Kỳ, thì Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn là bạn, mà chỉ là đối tác. Với Hoa Kỳ thì Việt Nam vẫn còn bị Hoa Kỳ cấm vận vũ khí sát thương. Đại sứ Mỹ mãn nhiệm kỳ vẫn chưa có người thay thế. Các tập đoàn dầu khí làm ăn với Việt Nam của Mỹ đã và đang rút vốn khỏi biển Đông. Với tình hình kinh tế đang tự làm suy thoái của đảng cộng sản Việt Nam hiện tại, với dự trữ ngoại tệ chưa đến 8 tuần nhập khẩu. Và với tình hình lòng dân dao động như hiện nay, nhà cầm quyền Việt Nam không thể muốn có bất kỳ một bất ổn nào từ bên trong và bên ngoài nước gây ra.

Thế thì việc định hướng lòng dân quên đi câu chuyện thực diễn ra hằng ngày bằng cách nào là tốt nhất, nếu không là câu chuyện biển Đông cho cả 2 nhà cầm quyền Việt Nam và Trung Hoa? Có phải đây là bản chất của vấn đề sự kiện biển Đông? Đây có thể xem là một giả thuyết trong nhiều khả năng của vấn đề trong chuyện biển Đông làm cả thế giới quan tâm trong hơn 1 tháng qua. Điều này được chứng minh hùng hồn khi cách nay 2 hôm, đại sứ Trung Hoa tại Việt Nam đã tổ chức long trọng kỷ niệm 90 năm thành lập đảng cộng sản Trung Hoa ở Hà Nội. Nên không lý do gì để 2 nước anh em phải đánh nhau trên biển Đông.


Quản lý và điều hành một doanh nghiệp hay một đất nước khó nhất không phải là quản lý kinh tế, tài chính, khoa học kỹ thuật, v.v... mà là quản lý con người. Muốn quản lý được con người tốt nhất không phải bằng cách chuyên chính bạo lực, mà là vấn đề cơm no áo ấm, ăn học đàng hoàng cho con người. Cái sát sườn nhất đối với cái riêng của con người, chứ không phải dùng các phương pháp giật gấu vá vai để làm yên lòng con người một cách tạm thời.

Cho nên, câu chuyện dân đi biểu tình vì lòng yêu nước cho câu chuyện biển Đông, nếu xảy ra một hai ngày đầu là chuyện tự phát. Nhưng đến hôm nay, tại Hà Nội đây là lần biểu tình thứ 5 thì câu chuyện biểu tình trở thành một câu chuyện khác chăng? Khác ở đây mới là bản chất của vấn đề, chứ không còn là hiện tượng.

Asia Clinic, 18h52', ngày Chúa Nhật, 03/7/2011

56 comments:

 1. Cái tít Bác giật hot quá.

  Nhiều Bình luận về Biển Đông ngay từ những ngày đầu, đã phân tích và chỉ ra: vấn đề chính là để dân cả 2 nước quên đi nhu cầu cơm áo gạo tiền đang nóng bỏng.

  ReplyDelete
 2. "Quản lý và điều hành một doanh nghiệp hay một đất nước khó nhất không phải là quản lý kinh tế, tài chính, khoa học kỹ thuật, v.v... mà là quản lý con người. Muốn quản lý được con người tốt nhất không phải bằng cách chuyên chính bạo lực, mà là vấn đề cơm no áo ấm, ăn học đàng hoàng cho con người. Cái sát sườn nhất đối cới riêng của con người, chứ không phải dùng các phương pháp giật gấu vá vai để làm yên lòng con người một cách tạm thời."
  Em luôn luôn tự hỏi tại sao chúng ta không khoan dung hơn, rộng rãi hơn, bớt ham muốn cá nhân quyền lực để xây dựng một nền giáo dục tiến bộ, có cạnh tranh, một nền giáo dục không chính trị hoá không mang vào đó những hận thù với những từ ngữ khinh miệt trong khi họ vẫn là người Việt với nhau với một nền giáo dục tốt chắc chắn con người cũng tốt hơn phần nào. Câu chuyện biển đông coi như xong rồi vì đúng như Blog mà cụ thể là BS HH đã dự đoán là không có chuyện gì cả..cuối cùng vì "quyền lợi của 2 ta" nên chúng ta ngồi lại bàn luận để định hướng dư luận thôi, tình hình là đoàn Ngoại giao VN đến Mỹ tham gia hội thảo biển đông sau đó trở về thì bác thứ trưởng HXS qua Tung Của đàm đạo để thống nhất cùng thực hiện thoả thuận chung của 2 cấp lãnh đạo cao cấp nên Biển Đông tạm yên sóng nổi...phần còn lại là tảng băng chìm để thế hệ sau tự giải quyết như PVĐ có cái Công hàm mà bây thế hệ bây giờ lãnh đủ. Chốt lại vấn đề là để yên thân thì cũng đừng nên ký vào bản Yêu cầu trả tự do cho TS CHHV cũng như bản tuyên cáo gì mấy hôm nay rầm rộ phát động vì những việc đó đã có lãnh đạo lo.

  ReplyDelete
 3. Hiện tượng này mới đáng sợ nếu lạm phát tiếp tục gia tăng.

  ReplyDelete
 4. Trong 3 bài "nói chuyện triết học của người ngoại đạo", theo tớ bài này thật thích hợp cho người ngoại đạo nhờ với phần Triết nhập đề ngắn gọn rồi sau đó dùng nó để giải thích quá khứ và hiện tại, cùng tiên đoán sâu rộng với tầm nhìn xa hơn về những hiện trạng nóng bỏng thời cuộc để những người ngoại đạo như tớ khỏi bị (hoặc được) định hướng về ý thức cá nhân, cùng tránh bị (hoặc được) giao cho trách nhiệm làm con rối cho 1 vài tư duy thời cuộc nào đó. Với 2 bài "nói chuyện triết học của người ngoại đạo" rồi cùng hầu hết những còm của các bác, nhận xét với chút Triết Học của tớ là đất nước mình nay có nhiều Triết Gia hơn thời tớ ở bên Việt Nam. Chợt nghĩ đến thắc mắc hiện tượng bản chất "con gà và quả trứng" qua những cặp phạm trù Chung & Riêng, Y Thức & Vật Chất trong chính trường bên Việt Nam lâu nay.

  Nhớ hồi tớ đi học thời VNCH, chỉ "phải" học 1 lớp Triết Học khô khan trong năm chót bậc Trung Học để tự biết lý luận sai trái cho cá nhân mình, và trong 5 năm Đại Học chuyên khoa tụi tớ không hề phải học 1 tí triết lý nào, thậm chí chả 1 lần Chào Cờ cùng hát Quốc Ca. Chung quy là chưa hề bị định hướng bởi chế độ thời đó, cũng như lòng yêu Nước, mến Chúa (Phật), thương Người đều do từ từng cá nhân trong 1 xã hội phức tạp. Kể ra thì cũng tội cho đám sinh viên sau lớp tớ 1 năm, vì (nhờ) thời cuộc hồi đó đã phải (được) học thêm 2 năm về Triết và Chính Trị sau khi đang hoàn tất năm cuối để ra trường năm 1975.

  Tớ sinh hoạt bên California nay đã hơn 36 năm mà chưa hề thấy những hiện trạng "được" hoặc "bị" định hướng như lâu nay ở nhiều quốc gia bên Á Châu. Không biết Triết & Chính Trị có phải là 1 cặp phạm trù căn bản để quản lý và điều hành Đất Nước bên Á Châu hay không? Hở bác Hồ và các bác?

  Buồn thay trong dịp cuối tuần Fouth of July này!

  Bà 8

  ReplyDelete
 5. Từ "đổ vỡ" trong đoạn thời kỳ chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 làm tan vỡ e hơi nặng. Em đề nghị thế này: Tuy có những bất đồng, nhưng hai nước láng giềng hữu nghị Trung - Việt luôn luôn sát cánh chung một chiến hào, đang phải đối phó với nhiều âm mưu của các thế lực thù địch; các thủ đoạn diễn tiến hòa bình từ tinh vi đến phức tạp của bọn phản động quốc tế, trên tinh thần quốc tế vô sản trong thời kỳ quá độ lên CNXH.

  ReplyDelete
 6. Chú Lý bao giờ cũng sáng suốt khi dùng từ ngữ mô tả. Anh xin cảm ơn bàn luận của chú.

  Lớp3a có cái bàn luận khá là nhạy cảm khi nhắc đến cái công hàm của cụ Đồng. Nên hệ thống lọc tự động của blogspot nó giữ lại spam box. Tớ vừa đưa ra. Nhưng theo tớ thì công hàm cu3aq cụ Đồng về mặt nội dung không có nghĩa là giáo biển đảo cho Trung Hoa, mà cụ chỉ công nhận về mặt biển theo yêu cầu của Trung Hoa trong khu vực 12 hải lý. Nên Trung Hoa không đủ chứng cứ để đòi hỏi khác hơn. Các bạn nào đổ lỗi cho cụ Đồng về cái công hàm ấy thì nên đọc kỹ và suy nghĩ thật chu đáo. Các cụ nhà mình dùng từ ngữ rất chuẩn và không sơ sài như chúng ta đâu.

  Hôm nay dân Thái có tin vui khi Đảng Pheu Thái của ông Thasin do em gái ông đại diện đã thắng qua vòng kiểm phiếu sơ bộ. Như vậy, tiếng nói của giai cấp cần lao Thái đã có giá trị. Và lần đầu tiên nước Thái có thủ tướng nữ. Nhưng tương lai bạo loạn ở Thái là rất có thể.

  Good night,

  ReplyDelete
 7. Nếu nó "nhạy cảm" quá thì BS có thể delete vì thực ra em cũng sợ lém vì em muốn yên ổn nhưng nhiều lúc quá khích nên hơi nặng tay. Em đã từng đọc một bài báo phân tích trong đó nêu lên ý kiến của một nhà ngoại giao Ba Lan là khi ấy phía ta công nhận như vậy là mang tính ngoại giao cho TQ vui vì khi ấy TQ cũng sợ Mỹ đánh đá nên họ mới tuyên bố chủ quyền. Từ 1945 đến 1975 mà các cụ vừa nam tuyến vừa nhận viện trợ từ TQ mà giữ đất đai như vậy là tốt rồi nên ý em là thời hiện tại lãnh đạo nhà mình nên cẩn thận và minh bạch cho dân biết chứ mập mờ thì TQ họ sẽ ăn mòn hết. Năm 1958 thì theo HP 1946 thì cụ Đ chỉ là CT HĐNN nên thực quyền không nhiều mà đây là quyết định tập thể thôi.

  ReplyDelete
 8. Ba8.
  Dân ta thích nói chuyện chính trị(cách mạng)vì còn nhiều người nghèo quá.

  Bác Ba có thể là cấp trên của ông này.

  ReplyDelete
 9. Đảng ta thì không có chiến lược cho bất kỳ cái gì cả. Nên năm nay hồ tiêu thế giới bị mất mùa do khí hậu thất thường. Giá tiêu lên cao thì nông dân Đổ xô trồng tiêu, bất chấp rủi ro. Mai mốt giá tiêu rẻ, cà phê lên thế là chặt tiêu trồng cà phê. Sốt bất động sản thì lấy ruộng để quy hoạch đất nhà ở, etc... Cứ như thế thì làm sao phát triển?

  Nhưng để định hướng thế giới và lòng dân thì họ thuộc loại bậc thầy của cả thế giới. Tôi còn nhớ hồi chiến tranh Bắc Nam với chiến lược vừa đánh vừa đàm của cụ Hồ làm cả thế giới cứ nghĩ rằng VNCH và Mỹ là phi nghĩa còn VNCS và LX, Trung Hoa là chính nghĩa. Nhưng rồi để đổ máu hàng triệu con dân để bây giờ tuột hậu đằng sau tất cả các nước trong khu vực kể cả Cambodia bây giờ đời sống dân chúng còn tốt hơn ta.

  Haiza... biết làm sao được khi không sống bằng sở trường mà chỉ sống bằng sở đoản? Nhưng không thiếu nhưng "trí thức" nửa mùa vẫn tin rằng chuyện biển Đông là sẽ có động thủ. Huhuhu.

  @Cụ Tám,
  Khi trí thức quan tâm đến chính trị tức là lúc vận nước đến hồi mạc vận đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 10. À mà nè, mọi người dùng cặp phạm trù hiện tượng bản chất để nhìn câu chuyện định hướng biển Đông và biểu tình không?

  Câu chuyện biểu tình và định hướng biển Đông như là gậy ông đập lưng ông. Ban đầu biểu tình vì lòng yêu nước, nhưng bây giờ biểu tình đã tương kế tựu kế thành đòi hỏi đảng cộng sản Việt Nam phải làm thế nào để đưa đất nước thoát khỏi 4 tốt 16 vàng rồi phải không?

  ReplyDelete
 11. Một đề tài liên quan đến Nội dung - Hình thức. Vỡ nợ thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng vấn đề là ở ta không bao giờ vỡ nợ cả, thiếu tiền thì In.

  ReplyDelete
 12. Thông điệp công khai của biểu tình là kêu gọi bảo vệ biển đảo.

  Thông điệp ẩn là biểu lộ sự phản ứng ngầm với chính quyền (chính quyền công khai nói không, biểu tình cứ diễn ra) trong rất nhiều vấn đề nhạy cảm khó nói, đối ngoại với TH là một phần. Cái thông điệp này mới là quan trọng. Em đoán vậy.

  ReplyDelete
 13. @Bác Hồ: "Giá tiêu lên cao thì nông dân Đổ xô trồng tiêu, bất chấp rủi ro. Mai mốt giá tiêu rẻ, cà phê lên thế là chặt tiêu trồng cà phê. Sốt bất động sản thì lấy ruộng để quy hoạch đất nhà ở, etc..." và lâu lâu anh Ba lại cho dân đổ xô qua đây vơ vét hàng Việt với giá cao, như hiện tại đang xẩy ra cho nông sản. Hậu quả? Nhà nước được vỗ vai.

  ReplyDelete
 14. Biểu tình, ở mức độ nào đó, giống phương tiện giải tỏ uẩn ức. Đứa trẻ ở nhà bị cha mẹ bạo hành. Nó không chống lại cha mẹ hoặc tranh luận với cha mẹ. Vì như thế cha mẹ sẽ bạo hành nó nhiều hơn. Nó sẽ đến trường và nhè thằng bạn mà uýnh.

  P/s: Không có ý so sánh người biểu tình và đứa trẻ. Chỉ có mục đích giải thích hiện tượng mà thôi.

  ReplyDelete
 15. @ H,
  Tại sao ta không biểu tình với khẩu hiệu như là:

  Ủng hộ Đảng và CP nước CH XHCN VN
  hay là
  Sát cánh cùng CP VN trong công cuộc bảo vệ đất nước.
  và các khẩu hiệu, phương châm khác mà các bạn tự nghĩ ra.

  Tại sao lại cứ phải chống. Trong khi "chống" tức là ta đã tự lựa chọn một kẻ thù. Mà kẻ thù đó với CP ta lại cùng chiến tuyến trên tinh thần quốc tế vô sản, trong quá khứ, trong hiện tại và trong tương lai.

  ReplyDelete
 16. Bác Lý,

  Em đâu có rõ tại sao. Đấy là em đang quan sát và thử đọc ra bản chất của hiện tượng biểu tình ấy mà. Theo bác thì bản chất của biểu tình 5 tuần rồi là gì?

  ReplyDelete
 17. Theo tớ, nó có nội dung là ủng hộ nhưng lại mang hình thức chống. Cho nên có sự không thông hiểu giữ nhà cầm quyền với quần chúng.

  Nói thực, quần chúng mà có thực tâm chống chính quyền, có lẽ lực lượng an ninh không chống nổi đâu. Xem Lybia thì thấy, bận sơ mi đi toyota với súng cá nhân mà chống lại với lính chính quy, đi thiết giáp và trang bị vũ khí hạng nặng, có không quân yểm trợ.

  Nếu ai bác lại, tớ sẽ lấy chứng cớ là được sự đồng ý của ban tư tưởng VH, báo chí đồng loạt tố cáo tàu TQ cắt cáp, lúc đó quần chúng mới biểu tình. Nếu BBC đăng tin có thấy họ phản đối ai đâu. Nếu đã không muốn quần chúng tuần hành phản đối TQ thì người ta đã giấu nhẹm mọi chuyện như lâu nay.

  ReplyDelete
 18. Theo em thì biểu tình mấy tuần qua không nói lên điều gì cả chẳng qua là tự phát nghe theo một số "trí thức" như bác Xuân Diện, Bác Ba Sàm, bác Boxit thôi, họ biểu tình để cho thoả cái ghét Tung của thôi chứ không có ý gì với chính quyền, nếu có là một chút trách nhẹ là CP không mạnh tay với giặc mà mạnh tay với "con mình". Chính quyền phần thì cũng thích nhưng không công khai, phần cũng sợ vì Ai cập sẽ về Châu Á nhưng kinh nghiệm cho thấy nếu có Resolution thì cũng bắt đầu từ anh Ba Tàu rồi mới lan sang VN, vì sao? Tổng thống Mỹ từng nói là về kinh tế, khoa học thì Mỹ đi trước VN hơn trăm năm nhưng về chính trị và an ninh thì VN là bậc thầy của ổng. Mấy ông Ai Cập, Lybia,Yemen cũng chỉ là đàn em của chúng ta, họ làm gì có cái MTTQ như bên mình. Tốt hơn hết là trí thức nên ủng hộ nhà nước đẩy mạnh khia thác Boxit, đẩy mạnh làm đường sét cao tốc để Vietnam Airline không làm mình làm nền nữa, giúp CP hút dầu để bán, đẩy mạnh khai thác kinh tế biển...nói chung là quán triệt chỉ đạo từ trên thay vì đi biểu tình hao xăng tốn sức. Tại vì khi đẩy mạnh là tăng về cái chất "lượng tự cách mạng" rồi sau đó sẽ thấy kết quả...

  ReplyDelete
 19. Em đồng ý với bác Ly về " Ủng hộ Đảng và CP nước CH XHCN VN
  hay là
  Sát cánh cùng CP VN trong công cuộc bảo vệ đất nước.
  và các khẩu hiệu, phương châm khác mà các bạn tự nghĩ ra.
  Tại sao lại cứ phải chống. Trong khi "chống" tức là ta đã tự lựa chọn một kẻ thù. Mà kẻ thù đó với CP ta lại cùng chiến tuyến trên tinh thần quốc tế vô sản, trong quá khứ, trong hiện tại và trong tương lai."

  - Nhưng lại không chắc về cái ý kiến "Nói thực, quần chúng mà có thực tâm chống chính quyền, có lẽ lực lượng an ninh không chống nổi đâu. Xem Lybia thì thấy, bận sơ mi đi toyota với súng cá nhân mà chống lại với lính chính quy, đi thiết giáp và trang bị vũ khí hạng nặng, có không quân yểm trợ."
  Em tin rằng lực lượng an ninh của chúng ta dư sức làm chuyện này, quân đội của Lybia hay Yemen không phải là quân đội của dân, từ nhân dân mà là của Chính phủ, thuê. Còn quân đội của ta là từ nhân dân, lớn lên từ dân được nhân dân che chở nên nếu có biểu tình xảy ra thì các đoàn thể sẽ giáo dục, thuyết phục rồi đám biểu tình cho dù có lớn cũng sẽ tự tan rã.

  ReplyDelete
 20. À, bác Lý đọc biểu tình ra là một màn diễn có chính quyền đạo diễn. Đầu tiên là báo chí. Sau đến biểu tình. CP cũng phải ngăn cản chút đỉnh cho đẹp đối ngoại. Cũng là một khả năng.

  Một khả năng thêm vào là, không phải mọi người đều là diễn viên chính được cho biết trước nội dung kịch bản. Chỉ là nhân cơ hội, họ tham gia để bày tỏ ẩn ức như em nói ở trên.

  ReplyDelete
 21. Không ý thức được ta phải xuống đường để bày tỏ thái độ thì rất tiếc. Nếu chỉ xuống đường vì nỗi bức xúc hay a dua thì sự rầm rộ sẽ tan nhanh như bong bóng xà phòng. Và đáng tiếc cho những anh em trẻ không hiểu biết, bị lôi kéo mà mất cơ hội học hành.

  Tớ đồng ý với Lớp 3 về vụ việc tự phát nghe theo một số "trí thức". Việc biểu tình (tuần hành) cần phải tuân theo nguyên tắc:

  1. Biết được ta BT theo định hướng nào, nếu không phản đối chính quyền thì phải ghi rõ là "ủng hộ" để khỏi hiểu lầm không đáng có.

  2. Tuân thủ luật pháp. Vẫn biết luật do kẻ cầm quyền nặn ra, nhưng ta không thể đứng ngoài vòng pháp luật.

  ReplyDelete
 22. Bác Lý à, em đang bàn về việc đọc ra bản chất của biểu tình. Bác lại cứ tập trung vào việc khuyên nhủ người biểu tình.

  ReplyDelete
 23. Ở đây ta có một hiện tượng đã xảy ra và nó có thông điệp của riêng nó, bất kể người quan sát muốn nó phải là gì. Em cho là một trong những thông điệp là phản ứng ngầm về nhiều vấn đề. Cứ thử xem cái clip theo link dưới thì thấy rõ. Chỉ cần có cớ gì đó, lập tức đám đông quay ra phản ứng với người thừa hành công vụ.
  http://www.youtube.com/watch?v=NzseuXFjOtc&feature=player_embedded#at=64

  ReplyDelete
 24. Dear H,

  Tớ hiểu mà. Mọi cuộc đầu tư phải cân đối được giữa chi phí và thành quả. Mình làm giùm người khác (bản chất cuộc BT 5/6 do nhà nước phát động) ít ra không được trả công thì cũng đừng để vướng tai ương chứ.

  Chúng ta hiểu thì có nghĩa là những người làm chính trị hiểu rõ hơn ta, không phải vì họ giỏi hơn mà vì họ có phương tiện, có bộ máy, họ có tin tức (thật) để phân tích trước ta.

  Biểu tình do chính quyền phát động, để chứng tỏ rằng các bạn trẻ ngoài việc ham tiền còn có tinh thần sẵn sàng bảo vệ đất nước bất chấp việc không có sự ủng hộ của quốc tế, bất chấp năng lực quân sự quá chênh lệch. Nhưng chính quyền lại sợ vượt ra ngoài tầm kiểm soát, cái sợ không đáng có, chứng tỏ họ không có chính nghĩa.

  ReplyDelete
 25. Biểu tình thì phải có lực lượng ủng hộ phía sau là nhân dân. Hiện tượng ủng hộ của dân là dân lo cho cơm ăn, nước uống. Dân sẵn sàng sống chết với nhóm biểu tình. Nếu dân ủng hộ thì biểu tình phải diễn ra liên tục từ ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác có dân lo.

  Còn biểu tình hiện nay chỉ là lối biểu tình salon và tự phát, chưa có tính tổ chức và có ý thức. Mỗi tuần sau khi làm việc dành ra 1 buổi sáng thay vì đi ăn sáng uống cà phê với người yêu, gia đình thì đi biểu tình xong rồi rủ nhau vào quán. Chẳng ai lo hậu phương. Cho nên muốn dẹp thì chỉ cần lấy danh sách từng em thứ 7 cuối tuần làm giấy mời đi uống cà phê sáng chúa nhật là xong. Em nào không lên chúa nhật thì xách xe gô cổ. Đơn giản như đang giởn mặt với chính quyền, mặc dù đằng sau lưng nhóm biểu tình có vài phần tử trong nước có ý muốn cách mạng hoa thúi địt.

  Hehehe,

  ReplyDelete
 26. Có 1 hiện tượng mà cả thế giới bị đảng ta định hướng rất rõ là hễ cứ tới mỗi kỳ đại hội đảng ta thì dư luận thế giới và trong nước chỉ nhâu nhâu với nhau xem ông nào lên bà nào xuống. Nhưng cả thế giới không có một sự hiểu biết rằng dù có ông bà nào lên xuống cũng đều là người của đảng ta. Quốc hội lập pháp của đảng ta, chính phủ hành pháp cũng của đảng ta, cơ quan tư pháp tố tụng bảo vệ luật cũng của đảng ta.

  Như vậy đứng về mặt hiện tượng và bản chất thì tam đầu chế là của đảng ta. Nếu tam đầu chế này sai thì đảng sai chứ có phải chính phủ, quốc hội hay tư pháp sai đâu? Nhưng dân ta cứ nhè ông đứng đầu chính phủ mà đổ văn thừa.

  Cái cần để quan tâm mỗi kỳ đại hội đảng ta là quan tâm đến bản chất của đảng là tư tưởng và cương lĩnh như thế nào thì chẵng ai quan tâm. Cái không cần quan tâm là hiện tượng bên ngoài là ai lên ai xuống thì lại quan tâm. Nên tớ vẫn cứ thường bảo là dân mình còn những tư duy vô thức là vậy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 27. nói thật không biết gan bác Hải dám đăng hay không, các bác bình luận, phân tích, dẫn chứng, lý lẻ khí thế lắm, nhưng em tự hỏi, khi có chiến tranh, không biết được mấy bác chứng tỏ...mình là người yêu nước, dám làm...hay lại tư tưởng..."dùng ngòi bút để chiến đấu" hay...chạy dài, thân ai nấy lo...

  ReplyDelete
 28. Tớ xin phân tích khách quan, Bác hải sẽ không cầm súng cùng lắm là cứu thương. đây là điều chắn chắn. tớ lấy đầu của nguyễn để đảm bảo điều đó.

  Trông chiến tranh cầm súng bắn nhau, hậu cần , tâm lí chiến ... Cái nào quan trọng hơn, cái nào thể hiện được lòng yêu nước vậy nguyễn?

  Trong hòa bình làm giàu là yêu nước, tạo việc làm lại yêu nước hơn.

  P/s: Thấy hổ hiền vuốt râu, hồ buồn hồ nhậu thỏ luôn.

  ReplyDelete
 29. Hà hà. Hoa gì gì đó và phản ứng có ý gần như nhau thôi. Biểu tình là có cái ý đó một phần nên mới bị ngăn chặn bớt đi.
  ---
  Đ/c nguyen không đọc kỹ nhé. Ở đây, có ai nói là sẽ đanh nhau đâu.

  ReplyDelete
 30. Bạn nguyen ngây thơ quá nhỉ,

  Chiến tranh là việc của các chính trị gia. Họ động viên thì bạn phải cầm súng. Bạn chống lại bạn sẽ mang tội phản quốc và bị xử tử. Làm gì có yêu đương gì ở đây.

  Bạn có thể kể ra ai là con lãnh tụ phải đi lính và phải chết không. Đừng dẫn chứng Mao Ngạn Anh nhé.

  ReplyDelete
 31. @Lý: mấy bác cứ chê đất, chê nước, chê dân, vậy bác có bao giờ tự hỏi bác có đóng góp cái móng tay, cọng lông nào cho đất nước chưa? bác có làm được như: Bầu đức, Đặng Thành Tâm, Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Đức Kiên, Lý Xuân Hải...chưa?hay chỉ có cái miệng chí chóe, chí choét suốt ngày. Chả hiểu các bác làm nghề ngỗng gì, suốt ngày bờ log với chả bờ liết, rồi nhận xờ xét lung tùng phèng
  Còn bác Lý nói người ta động viên thì phải cầm súng thì bác cùi bắp chít bà. Khi có chiến tranh, nhân lực đến từ 3 nguồn: 1) động viên - đi vận động, 2) chạy xe ngang bắt bỏ lên, đem về, 3) là những người tự nguyện, người ta yêu nước thật và muốn đóng góp. Và tỷ trọng mỗi loại bao nhiêu thì chưa biết.
  Không biết có chiến tranh, các bác có mở miệng khí thế như hiện nay không, hay rút trong nhà như con gà, thực tế chút đi, đừng triết với chả học, hàng triệu người đếch biết triết học khỉ họ gì cũng giàu, cũng sướng, các bác biết nhiều quá làm chi nhức đầu, cứt gà à

  ReplyDelete
 32. Các bạn thấy hiện tượng này thì suy ra bản chất của nó là gì: Cô giáo trượt công chức vì thiếu... vòng 1

  ReplyDelete
 33. @nguyễn Quang: Bác nói "trong hòa bình làm giàu là yêu nước...." haha, mắc cười quá, phí thời gian viết blog, comments blog, không tập trung làm giàu hơn bây giờ...thì hỏi yêu nước quá nhở? Bác đừng phản biện bằng cách nói "làm giàu kiến thức nhá"
  Thôi, mình lo làm giàu đây, các bạn cứ sống một cách rác rưới thế nhá, à, chủ blog đọc xong xóa giùm nhá, hay muốn viết đơn kiện xờ tụng gì gì đó thì cứ việc nhá.

  ReplyDelete
 34. Bạn nguyen đã ngây thơ lại còn trẻ con nữa,
  Doanh nghiệp của tớ đóng thuế TNDN
  Tớ đi uống chai bia phải đóng thuế VAT với thuế TTDB
  Tớ đánh nhau (nói chính xác là trực chốt) với Tàu mãi rồi
  Chỉ chưa đánh nhau với người miền Nam thôi

  Được chưa
  P/S tớ trả lời bạn không quá 1 phút, nên không mất thời gian lắm

  ReplyDelete
 35. Nguyen này vào spam và định hướng mọi người mà không có một kiến thức gì để người khác học hỏi. Nếu còn spam nữa thì tớ sẽ cho vào sọt rác nhé. Chưa biết dùng blogspot thì mới mất thời gian đăng nhập đã dùng rồi thì chẳng mất 1 chút nào để đăng nhập. Tớ sẽ đưa cái bàn luận này của tớ và vài cái bàn luận vô bổ không có kiến thức vào sọt rác trong vài giờ tới. Vì,

  Mấy cái gọi là đại gia đúng nghĩa của một xã hội bất kỳ thì không bao giờ lên báo chí để PR. Còn loại lên báo chí để PR thì chúng đã sắp vào hòm rồi Nguyen biết hông?

  ReplyDelete
 36. Theo mình thì không một dân tộc nói chung nào muốn chiến tranh và người dân Việt mình cũng vậy, chiến tranh là vì quyền lợi của chính khách, nhóm lợi ích lấy danh nghĩa yêu nước, dân tộc...như Bôn-Bốt, Hitle, Liên Xô, Thế Chiến 1...và cả nam- bắc. Ông bà cha mẹ đã từng nói họ đi lính cho Việt Minh phần vì bị "kích" "từ ấy...nắng hạ" giống như mấy hôm nay bị kích biểu tình vì yêu nước, bị ép, phần nhỏ mới 18 hay 20 yêu nước kiểu nhưu anh hùng ( hầu hết tuổi này rất nổi xung), ngay cả đi lính cho quốc gia lãnh usd nuôi cả gia đình mà nhiều người cũng trốn. Tóm lại là cầm súng bắn đồng loại với nhau dù cho chính và phi nghĩa cũng đều mang phần phi nghĩa hết. Ví dụ: Giả sự bọn Tàu nó đánh mình ở biển Đông thì con em của dân Trung Hoa cầm súng ra đó bắn nhau với mình thì chính quyền Tung của họ nói là bảo vệ tổ quốc là chính nghĩa còn dân mình nói là những người lính đó đang làm chuyện phi nghĩa cho một nhóm chính trị Đại hán hay dầu hoả gì đó. Còn thanh niên mình ra đảo bảo vệ dĩ nhiên là chính nghĩa theo cách nói của mình còn dân Trung quốc nói mình đang gây chiến tranh phi nghĩa...vậy cho nên cầm súng bắn nhau đều là phi nghĩa để phục vụ cho một mưu đồ của một nhóm chứ không phải của cả một dân tộc, từ đó suy rộng ra cho cuộc chiến Đông Dương.
  - Trong thời đại hiện nay những Đại gia VN đúng là những anh hùng khi mà Bầu XY Z, Đặng L N Vũ tạo công ăn cho hàng chục ngàn người thì đúng là anh hùng, nhưng ở VN mình khi mà pháp luật cũng như những định chế chưa rõ ràng thì hôm nay là anh hùng nhưng ngày mai là tội dồ là quá bình thường nhưu Nguyên Văn Mười hai hay Minh Phục trước đó. Thời thế tạo anh hùng?. Nếu mà đọc lại FED của BS HH và Robert Kyosaky thì ngàu Bill Gate đúng là vĩ nhân nhưng sao vẫn nhỏ bé với nhóm tài phiệt đứng sau hậu trường.

  ReplyDelete
 37. He he tớ không viết blog, chỉ còm trên nhà BSHH, với nhà Bác Toét. tớ làm giàu kiểu run + high teach , đố cậu biết! tớ thích nổ (nói phét) lém, cho tớ địa chỉ tớ nổ cho cậu nghe.

  ReplyDelete
 38. Chỉ có đám đầu đất mới dùng bạo lực và máu của dân tộc để mua danh lợi cho riêng mình mà thôi. Và chỉ có đại gia nhỏ mới xuất đầu lộ diện trên báo chí thương trường mà thôi. Ví dụ nhé, gia đình Bush có bao giờ được báo chí phong là đại gia, nhưng cổ phần trong FED thì chắc nằm trong loại topten?

  Thập tứ đại gia Việt có bao giờ được vinh danh là đưa lên báo là đại gia, nhưng họ mới chính là đại gia thứ thiệt. Đó là bản chất của sự giàu và giúp dân hay giết dân. Chỉ có thể trông chờ ở họ - thập tứ đại gia Việt - chính vì thế loại như Nguyen thì làm sao đủ sự hiểu biết để hiểu được bài viết của tớ? Mà tỷ lệ loại làm công ăn lương, có tư duy thấp bé của bộ nhai lại như Nguyen ở công ty tài chính gì gì đó thì chiếm khoảng 95% dân tộc này. Thế thì làm sao có thể thay đổi được vận mệnh của dân tộc?

  Haiza..., càng nói càng đau lòng lắm.

  ReplyDelete
 39. @ bs Hồ:

  "Hiện tượng là biểu hiện ra bên ngoài của bản chất" nếu làm mất "hiện tượng" thì làm sao biết được "bản chất", làm sao thấy được "nguyên nhân". Khi đã không thấy thì làm sao nhận thức được?!

  Ta đang nói chuyện về "triết học" mà.

  Như trong y khoa của bs nếu bịnh nhơn che dấu triệu chứng (tỉ như đau ruột dư mà đã dùng thuốc giảm đau) thì làm sao thầy thuốc xác định được bịnh, chớ chưa nói đến chữa bịnh!

  ReplyDelete
 40. Cái còm vừa rồi hình như thiếu câu "đề nghị bs đừng đưa vô sọt rác"!

  ReplyDelete
 41. Bác Châu nói thật hay, nhưng chữa cái bản chất cho dân giàu nước mạnh thì tớ có giàu thêm không có nổi tiếng nhiều klhoong hay là chuốc mệt. rồi đến khi làm xong thì chắc gì mình đã được bù đắp, hay là thằng khác nó cướp công. vậy làm làm gì khi không có lợi ích đi kèm. vậy nên thay đổi không thể từ trên xuống mà phải từ dưới đội lên.

  ReplyDelete
 42. @ Nguyễn Quang:

  Bởi vậy, cho nên phải nắm vững 6 cặp phạm trù, 3 quy luật và 2 nguyên lý của Duy vật biện chứng mà kiến giải, định hướng và xử lý.

  Nhưng phải tự kiến giải chớ không phải theo SGK. Nên thấy cái sự "tương sinh" cũng như "tương tác liên hoàn" của các phạm trù đó! ->Hiện tượng <-> Bản chất <-> nguyên nhân <-> kết quả, ... Thành ra phải song hành tương tác "từ trên xuống" lẫn "từ dưới đội lên" chớ một chiều như Nguyễn Quang thì hơi bị khó đấy!

  Kiểu nầy chắc bs Hồ phải viết thêm 1 bài nữa về "cặp phạm trù nhân - quả" quá!

  ReplyDelete
 43. Hồi học môn Triết khô khan thời năm Đệ Nhất có 1 chương về Chủ Nghĩa Cộng Sản, thực tình những công bằng của chủ thuyết Công Sản đã làm tớ xét lại nhiều chủ quan hoặc ác ý tích tụ về cụm từ cùng người Cộng Sản đã tích tụ từ những lớp Tiểu Học thời VNCH của tớ. Nhớ thời đó VNCH có Đảng Cần Lao với cương lĩnh Nhân Vị và cả 2 cụm từ này đều trừu tượng cùng khó hiểu, còn ngoài Bắc thì đơn giản hơn với Đảng Cộng Sản cùng cương lĩnh tất cả cộng sản hầu góp chung lại rồi chia đồng đều để mọi người đều được Cộng Hoà, Độc Lập, Tự Do, Dân Chủ và nhất là Hạnh Phúc như nhau. Thật công bằng với cùng nhau ấm no và hạnh phúc, trên lý thuyết.

  Nhiều lúc tớ phục thần ai đó đã tình cờ chế ra cụm từ Cộng Sản thật ngây thơ, hoặc ảo ngữ với cụn từ đó thật nham hiểm cùng thâm độc. Theo tớ từ Communism khi chuyển qua chữ Việt phải là Vô Sản mới chính xác, mà ai lại tự chựu được (hay Bị) vô sản cho chính mình nhỉ. Tớ luôn nhớ câu của Scott Fleming "I thought I made a mistake once but it turned out it was a creative moment."

  Các bác, ai biết gì về "Đảng Cần Lao" cùng cương lĩnh "Nhân Vị" thời Đệ Nhất VNCH không? Phải chi Việt Nam mình cứ như USA lâu nay, có Ông Thiện cùng Ông Ác luôn canh chừng nhau cùng tự dè dặt để tụi tớ được thảnh thơi vớiCộng Hoà, Độc Lập, Tự Do, Dân Chủ và nhất là Hạnh Phúc bên người thân trong ngày Fouth of July năm 2011 này.

  Bà 8 (KO Vô Sản)

  ReplyDelete
 44. @ Thây Châu,

  Để xem nhá, tớ thấy ở đây cái quyết định ở đây là nhân dân, nhận thức được điều đó các lãnh đạo tìm mọi cách tác động vào nhân dân. ví như Dũng tướng gia, ép dân vào cửa tử để hồi sinh. nếu không có lãnh đạo thì khi lượng đủ, tự thân nó sẽ nổi loạn sinh ra lãnh đạo. nhân dân là sức mạnh (VC), lãnh tụ là trí khôn (ý thức) tại điểm thì tớ thấy dân quan trọng hơn. cũng giống như cách mạng thuộc địa là then chốt cách mạng chính quốc là phần phụ vậy.

  Khi lên đến cấp độ cao đòi hỏi nhiều trí khôn hơn thì có lẽ lãnh đạo sẽ giữ vai trò quan trọng hơn.

  ReplyDelete
 45. Dear anh Bửu,

  Tớ viết thì quá đơn giản. Tớ chỉ gợi ý một cách đơn giản để các bạn trẻ biết sử dụng các cặp phạm trù và các quy luật duy vật luận để nhìn một vấn đề của xã hội và tự nhiên mà lý luận một cách khách quan thông qua tập hợp những tin tức thu lượm được. Rồi sau đó nên nhìn vấn đề chính xác mà không bị ai định hướng hoặc mê hoặc vào vòng xoáy của những mưu toan đen tối. Bạn trẻ nào thử viết 3 bài cho 3 cặp phạm trù còn lại gửi cho tớ chỉnh sửa và tớ sẽ đăng lên blog của tớ để mọi người bàn luận là hay nhất. Đó là cách thực hành tốt nhất cho mọi người.

  Dear Cụ Tám,
  Chủ thuyết Cần Lao Nhân Vị của ông Ngô Đình Nhu viết ra là một chủ thuyết nhân bản từ tư tưởng của các nhà công giáo Thiên chúa giáo, mà đứng đầu là Emmanuel Mounier. Nó là một chủ thuyết đề cao cá nhân con người với bản thân, cộng đồng và thế giới thần thánh siêu nhiên. Nhưng chủ yếu là thuyết này muốn dung hòa 2 chủ thuyết cộng sản và tư bản để tạo ra một xã hội hài hòa. Có lẽ người Mỹ và một số nước tiên tiến đang sử dụng chủ thuyết này?

  Cuộc đời thực được làm vua thua làm giặc thôi. Đúng sai với cuộc đời này thuộc về kẻ mạnh và kẻ thắng cuộc trong một ván cờ. Còn mọi điều tốt đẹp chẳng có ý nghĩa gì, nếu điều tốt đẹp ấy không phục vụ cho kẻ mạnh và kẻ thắng cuộc.

  Cheer,

  ReplyDelete
 46. Vấn đề biểu tình vừa qua: chống TH và sau đó chống sự lệ thuộc vào TH có lẽ đúng.

  Sáng nay trên Basam đã đăng kiến nghị bộ ngoại giao trả lời về chuyến đi của ông HXS.

  Những động thái vừa qua là của các đảng viên CS hưu trí, trí thức thân chính quyền về hưu... được sự cổ võ, hợp tác của nhiều thành phần khác, kể cả phe cánh nào đó trong chính quyền.

  Từ nhóm mang tính "chính nghĩa yêu nước" này, các bạn trẻ vô tư yêu nước, mang tư tưởng anh hùng đã xuất hiện và "bị" các anh an ninh đẩy về phía đối lập và gia nhập. Chính quyền không thể nào coi thường nhóm này được! Những yêu sách được đưa ra ngày càng nhiều và mạnh mẽ. Sự biết đến và ủng hộ được lan tỏa.

  Từ chất -> lượng -> chất -> lượng ->....

  Nguồn sức mạnh và "chính nghĩa": tâm thức kháng giặc Tàu.

  Bọn tình báo Hoa Nam có giỏi thì hóa giải sức mạnh đó đi. Thách đó! ^:^

  ReplyDelete
 47. Dear Chuong,

  Vì các chính khách đương quyền họ còn muốn sử dụng các cuộc biểu tình ở Hà Nội để dùng làm áp lực và lấy ảnh hưởng thế giới mà thôi. Còn nếu họ muốn dẹp thì chỉ trong tích tắt, đố ai dám lên tiếng. Tớ cũng thách đấy. Khà khà, đối với nhà nước cộng sản đã về hưu rồi thì là con rùa lật ngữa dù cũng cho phép anh vào ngồi bàn hội nghị cho vui thôi. Đừng mơ mộng viễn vông mà không biết mình đang sống trên mặt đất.

  Cheer,

  ReplyDelete
 48. hồi bửa hỏi bầu Đức, Nguyễn Đức Kiên, Trần Mộng Hùng, Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang, Lý Xuân Hải, Đặng Văn Thành, Hồ Hùng Anh...có ai biết rành về triết học không...câu trả lời..."tao mà biết về triết học thì tao đâu có leo lên cái ghế như ngày hôm nay, chỉ có mấy thằng rảnh, vớ va vớ vẫn, nghèo chít mịa...mới triết với chả học"

  ReplyDelete
 49. Lẽ ra không trả lời cậu nguyen vì cậu ấy spam, nhưng tớ nêu quan điểm của mình về vấn đề này.

  Tiền, có ai so sánh được với Bác Hồ (chí minh) không, ai nói bác không có tiền, tớ xem là spam. Vậy bác có quan tâm đến Triết học không, ai trả lời Không, tớ xem là spam.

  Những đại gia được cậu nguyen liệt kê trên kia, tuy là thần tượng của cậu ấy nhưng sự giàu của họ không bằng về số lượng và không chắc chắn bằng 14 Tinh Hoa của cả nước. Sự giàu có của thần tượng cậu nguyen phải được 14 đại gia kia cho phép. Ai phản đối điều này, tớ xem là spam.

  Người lái xe không nhất thiết phải hiểu các cơ phận của chiếc xe nó vận hành thế nào, nhưng người ta lại điều khiển được chiếc xe. Chúng ta, những người bàn ở đây, tuy có thể chưa sắm cho mình được RR nhưng chí ít cũng có chiếc xe chạy bằng xăng, và ta cũng cần trao đổi học hỏi để điều khiển được xe tải chứ. Triết học là như vậy.

  Cậu nguyen thể hiện sự cay cú, đó là một phân khúc của trí tuệ. Giống như cậu ý thậm chí không có khả năng thuê phòng trọ nhưng lại ước mơ ở biệt thự.

  ReplyDelete
 50. @Lý Xờ Tét: haha, bác đang ám chỉ chính bác hở? chính bác cũng cay cú lắm cơ ý mà, chẳng hạn như bác phản đối này, phản đối kia, nhận xét này, nhận xét kia...nhưng...thử bác làm được như người ta thì bác hãy nhận xét.
  - Các đại gia phải được 14 chức sắc cho phép giàu thì mới giàu...đồng ý, k dám spam, nhưng trên hết...đầu tiên...họ phải giỏi và có khả năng (không đề cập đến có gốc rễ gì ở đây)...và hầu như chúng ta...những người đang nhận xét, bình loạn ở đây...không thể. Không ai phủ nhận làm kinh tế đến hàng đại gia không dính đến chính trị, nhưng ở đây, họ làm được điều đó...mình chưa hoặc không làm được mà mình lại đi nhận xét...trên phương diện triết lẫn học

  ReplyDelete
 51. Nguyen này spam quá xá nhé. Tớ bảo điều này nhé. Nguyen hỏi mấy tay mà Nguyen liệt kê ở trên khi nào thiếu tiền thì đến tớ sẽ lo cho. Được chưa? Tớ còn có danh sách đứa nào sắp lên đoạn đầu đài trong nhiệm kỳ 2011-2016, đứa nào sẽ lên trong nhiệm kỳ 2016-2020 đây.

  Người tốt và là nhà tư tưởng vì cộng đồng thì không bàn chuyện và đả kích cá nhân. Kẻ tiểu nhân và ngu si chỉ đi đả kích cá nhân và moi chuyện bếp núc. Nguyen hiểu chưa?

  Triết học không có gì là ghê gớm như mấy đầu đất như Nguyen mà khó hiểu. Mà triết học là những gì ta vẫn làm hằng ngày. Nếu mấy tay kia không hiểu vật chất - ý thức là gì thì làm sao có chuyện hối lộ và tham nhũng để làm lợi cho mình? Vấn đề còn lại là ai đủ bề dày của lòng tự trọng và đạo đức để thoát ra khỏi cái vòng nhơ nhuốt đó? Hiểu chưa?

  Về mặt triết học thì bản chất là cái chung,là nguyên nhân,là tất nhiên,là nội dung,là khả năng.

  Còn hiện tượng là cái riêng,là kết quả,là ngẫu nhiên,là hình thức,là hiện thực.

  Nếu Nguyen còn spam thì tớ sẽ cho vào sọt rác.

  Nếu còn spam tớ sẽ cho vào sọt rác, cheer.

  ReplyDelete
 52. Bạn nguyen còm đã kích cá nhân nhưng cũng có ý. Bỏ phần đã kích đi, thì còn thế này:

  - Mấy ông nhà giàu chả cần biết triết học vẫn giàu. Chỉ mấy ông rảnh mới làm triết học.

  Xã hội phân công rồi, có ông chuyên làm giàu để đóng thuế; có ông chuyên quét rác để cho sạch môi trường; có ông chuyên làm triết để các ông khác dùng. Ông nào thích việc gì thì chọn việc đó, chả có gì phải lăn tăn cả.

  - Mấy ông nhà giàu đến cỡ đó mà không dính đến chính trị.

  Nguyen tự nêu ra chuyện này mà chả có chứng cứ gì cả. Người ta có dính dáng thì sẽ báo cho nguyen biết à?

  - Muốn nhận xét cái gì thì phải làm cái đó đi đã.

  Tôi thấy mấy ông phê bình nghệ thuật nhiều ông đâu có làm đạo diễn, đâu có viết văn, đâu có nấu ăn...

  Mấy ý trên trẻ con cũng biết, nguyen đã nêu ra thì trả lời vậy.

  ReplyDelete
 53. ""Thách Trung Hoa cũng không muốn đánh Việt Nam, và có cho vàng Việt Nam cũng không muốn gây hấn với Trung Hoa"...""
  Theo tôi thì Trung Hoa ko đánh toàn diện nhưng sẽ đánh vào kinh tế, vào chính trị, văn hóa... để VN bị phụ thuộc ngày càng nhiều vào họ.
  Biển đông thì thực hiện lấn chiếm từ từ, dần dần.. .ép các nước vào thế chạy đua vũ trang...
  Cái này đúng kiểu thâm như Tàu.

  ReplyDelete
 54. Điều hành và ý kiến điều hành vĩ mô toàn lấy ý kiến các chuyên gia sách vỡ không thôi làm sao khá được, phải thăm hỏi điều tra từ vi mô, lấy dân vi mô làm điều hành vĩ mô thì mới ổn định được, còn những thằng tiến sỹ giấy chỉ nói suông mà không biết làm gì nên kinh tế mới thảm hại như thế
  ---------------------------------------------
  Chỉ mua cp mà vốn hóa thị trường thấp hơn giá thị trường của tài sản có mà thôi

  ReplyDelete
 55. Dear All,

  Thực lòng mà nói thì tớ rất khâm phục 18 nhân sĩ trí thức ký vào công bố yếu cầu bộ ngoại giao bạch hóa những gì ông Hồ Xuân Sơn đã họp bàn với Trung Hoa. Hôm qua họ thất vọng khi bộ ngoại giao không muốn toàn bộ mà chỉ là Cuộc gặp giữa Bộ ngoại giao và các nhân sĩ bất thành vì họ chỉ muốn tiếp 4 người.

  Nhưng khâm phục thì khâm phục sự kiên trì và tận tụy của 18 vị thôi. Còn về mặt logic học thì 18 vị này chưa hiểu bản chất của vấn đề nên chỉ làm công cóc, mất thì giờ vàng ngọc của mình mà thôi. Chuyện nước non đã có đảng lo tất tần tật. Làm dân thì nên chỉ lo làm giàu bản thân thôi. Vì đảng còn sợ mất nước hơn dân nữa đấy các vị ơi.

  ReplyDelete
 56. Bộ ngoại giao của Vn thật khôn khi chỉ tiếp 4 người vừa tiện lại vừa dễ bề li gián nếu chỉ 4 người đi. cần phải học tập.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]