Thursday, July 7, 2011

CẶP PHẠM TRÙ NHÂN - QUẢ TRONG QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU HÀNH

Bài đọc liên quan:
Cặp phạm trù hiện tượng - bản chất trong quản lý và điều hành
Cặp phạm trù chung - riêng trong quản lý và điều hành
Cặp phạm trù ý thức - vật chất trong quản lý và điều hành
Loạt bài nói chuyện triết học của người ngoại đạo

Thông tin truyền thông thời đại mới được cho là quyền lực thứ tư sau tam đầu chế của một quốc gia: Lập pháp - Hành pháp - Tư pháp và Thông tin truyền thông.

Tất cả các nước theo hình thái chính trị đơn nguyên cực đoan luôn bị các chính khách thôn tính và nắm quyền bốn quyền lực này. Không những thế mà hầu hết các ngành về tư tưởng văn hóa các chính khách cũng độc quyền. Và độc quyền nắm giữ cả những ngành nghề thuộc cơ sở hạ tầng quan trọng để giữ vững kiến trúc thượng tầng cho quyền lợi của giai cấp cầm quyền là điều tất nhiên.

Từ việc trên, giai cấp cầm quyền sẽ sử dụng thông tin truyền thông, giáo dục để với cái gọi là "giáo dục" dân chúng mà họ vẫn thường bi bô rao giảng, trong khi đạo đức của họ suy đồi nhất trong toàn bộ các giai cấp trong xã hội. 

Câu chuyện "giáo dục" của họ thực sự là dùng để định hướng văn hóa hành xử, đạo đức xã hội đi theo hướng mà họ mong muốn. Một trong những mong muốn lớn nhất của họ là đưa suy nghĩ người dân trở thành những bộ nhai lại, mà không có tư duy độc lập ở mỗi hiện tượng và sự việc, hòng dễ dàng cai trị và sai khiến cộng đồng.

Hậu quả của việc "giáo dục, định hướng" này thì đưa đến những thế hệ thiếu tính sáng tạo, tư duy vô thức. Và cuối cùng là một xã hội không phát triển vì chỉ còn những tư duy tiêu cực, mà không còn tư duy tích cực để thúc đẩy xã hội đi lên.

Tất cả những điều trên chúng ta ngày càng không còn thấy lạ, thấy sai trái, mà đã trở thành một chuyện bình thường như bao điều khác. Vì đến hôm nay, những câu chuyện chém giết, hiếp đã làm cho xã hội không còn lòng trắc ẩn và bận tâm. Những câu chuyện tham nhũng trở thành điện cực trơ đối với dân, và dân biết chẳng ai quan tâm để sữa nó. Những chuyện nhà giáo đòi dâm nữ sinh, mà khi nữ sinh lên tiếng thì bị hăm dọa không cấp bằng tốt nghiệp, etc...đã trở thành như chuyện mua bó rau, miếng cá, chứ không là chuyện trách nhiệm của quốc gia đại sự của một quốc gia bình thường.

Tất cả những vết nhơ văn hóa sống trở thành một bức tranh của một chính quyền nhơ nhuốc vì quyền lợi và danh dự của đảng cầm quyền.

Tất cả những bức tranh về sức sống trí tuệ cầm quyền trở nên ù lỳ và lười suy nghĩ đã là một hậu quả của một nền kinh tế trì trệ và một nền chính trị sai lầm, khó chữa như hiện nay.

Nhưng trên tất cả những hậu quả đó là người dân của một nước không được suy nghĩ, hành động của một con người. Cơ sở hạ tầng của một nước trở thành nơi trục lợi của một nhà nước tư bản thân hữu. Và kiến trúc thượng tầng là nơi để những con mọt nước sâu dân tranh nhau giành giật. Cuối cùng là đất nước tan hoang cả hồn lẫn xác.


Muốn cho đất nước trở lại cân bằng không còn cách nào khác hơn là các chính khách phải trả lại những gì tự nhiên nhất cho con người: tam quyền phân lập, tự do tư tưởng và hành động ngay từ trong hiến pháp và pháp luật. Nếu không chuyện sụp đổ là tất nhiên dễ thấy. Vì con người ta cũng như vạn vật ra đời là chỉ để hưởng quả và gieo nhân. Quả thì đã có rồi chỉ việc gặt. Nhưng nhân thì chúng ta có thể chủ động gieo trồng. Ngay bây giờ không chịu gieo nhân tốt, thì quả xấu là cái sẽ tiêu diệt bất cứ thế lực cường quyền nào.

Trong kinh tế có bàn tay vô hình điều khiển giá cả thị trường theo quy luật cung cầu đi ngược lại với bàn tay hữu hình của các chính sách. Trong đời sống xã hội cũng có bàn tay vô hình điều khiển và tác dụng ngược lại với bàn tay hữu hình của chính trị. Đó là quy luật nhân quả. Trồng cỏ dại không thể có lúa để mà ăn.

Asia Clinic, 11h21' ngày thứ Năm, 07/7/2011

58 comments:

 1. Trong xã hội với các quan hầu hết đều vậy, cửa miệng thường là câu nói "có nhiều cái khó lắm" hoặc "tổ chức sẽ xem xét và sắp xếp" thì chưa mong chờ được 1 tương lai sáng sủa hơn trong thời gian trước mắt. Chỉ mỗi con người tự ý thức được và phải thoát ra khỏi khuôn khổ của "giáo dục" hay "định hướng" thì dần dân sẽ nhúc nhích về ý thức xã hội. Nhiều gia đình khá giả (chân chính hoặc chân "giả") thì tủ quần áo, tủ rượu, tủ trang trí luôn đã và luôn to hơn tủ sách. Giáo dục luôn giết chết con trẻ bằng những khuôn mẫu sáo rỗng, về nhà cha mẹ (thời nay có thể đỡ hơn) luôn hỏi con được mấy điểm - hóa ra cho con trẻ đi học chỉ vì 1 thứ là điểm. Thật kì lạ là dân gian hay có câu điểm giả, điểm chác. Với sự ngu muội của mình cháu hiểu điểm đi liền với sự giả dối hoặc điểm đi liền với sự đổi chác gì đó.
  Không biết như vậy có gì sai không?

  ReplyDelete
 2. Câu chuyện nhân quả này là có nguyên nhân từ cái hình thái xã hội đơn nguyên nó chỉ bảo vệ quyền lợi cho giai cấp cầm quyền mà ra cả. Tớ xin ví dụ đơn cử câu chuện nông dân mình bán nông sản được giá cao mà mấy hôm nay báo chí nó la làng là Đừng tự biến thành 'ao nhà' của Trung Quốc

  Bình thường khi không có thương buôn nước ngoài vào Việt Nam mua nông sản thì Vinafood nó chèn ép nông dân mua giá rẻ, để nông dân bỏ ruộng đi làm gia công ở các thành phố.

  Chính quyền và các công ty đại diện nông dân Việt Nam, không có ai đi ký hợp đồng bán nông sản trước khi nông dân trồng gì, nuôi gì theo chất lượng sản phẩm của nhu cầu thế giới như Thái Lan. Nên nông dân là đứa con mồ côi, như gà con lạc mẹ dớn dác mà không biết làm gì để kiếm ăn.

  Khi có thương buôn nước ngoài vào thì các tổ chức nhà nước lâu nay o ép nông dân sợ mất món hời mới mua chuộc nhà báo để viết bài thôi.

  Thực ra nếu nông dân bán được hàng cho lái buôn Trung Hoa giá cao là tôi mừng lắm. Nông dân Việt khổ nhất là chỉ từ 36 năm nay mà thôi, chưa bao giờ họ khổ như 36 năm nay.

  ReplyDelete
 3. Người ta cần những con người hung bạo, những con người ăn xổi ở thì, những con người vì lợi lộc riêng mình sẵn sàng dẫm đạp lên người khác, xã hội không ai dám tin vào ai, người dân sẽ không đồng thuận trong nhiều thứ, là những con người rời rạc không có mối liên kết. Nhờ vậy họ mới dễ sai khiến, dễ đe nẹt, hù doạ, và quyền lực mới giữ lâu dài. Quyền lực không dựa trên sự chính danh, chính đáng mà dựa trên nỗi khiếp sợ của kẻ khác. Và cái gì cũng có hai mặt.

  ReplyDelete
 4. Oan cho cảnh sát,lời giải thích ở đây

  ReplyDelete
 5. Theo dõi những bài viết của bác hiện nay, thì có lẽ như trong hơi thở của bác có vẻ hơi gấp gáp. Rõ ràng là tình hình kinh tế xã hội của VN như con bệnh đang ở giai đoạn cuối mà không có gì cứu chữa nổi. Đúng là 36 năm qua, xã hội VN đi thụt lùi mà nguyên nhân thì không phải nói ra; hôm qua đọc bên bác Ba sàm, thấy cách soạn sách ngày xưa của cụ Trần Trọng Kim, thì so với ngày nay thì phải nói là hơn về mặt cái tâm cái tầm. Cháu nghĩ, có khi lấy sách của cụ Kim giảng dạy ngay, vừa đỡ tốn tiền của, công sức biên soạn mà kết quả còn tốt bây giờ nữa. Còn về con người bây giờ ư, gặp nhau thì chỉ hỏi làm ăn có kiếm chát gì được không; đúng là hết thuốc chữa rồi bác ạ. Đúng là bây giờ sắp phải gặt cỏ rồi!

  ReplyDelete
 6. Bác nào dịch tin
  này chắc hay!

  ReplyDelete
 7. Tin mà Đậu Tương đưa từ trang Dân Trí (Xinhua) của Trung Hoa có một điều rất hay là họ đưa tin chúc mừng từ các đảng cộng sản và các cơ quan chính phủ của hầu hết các nước có quan hệ làm ăn với Trung Hoa, từ Âu sang Á sang Phi sang Mỹ, nhưng không có đưa tin chúc mừng của đảng cộng sản anh em 4 tốt và 16 vàng Việt Nam chúc mừng 90 năm thành lập đảng cộng sản Trung Hoa.

  Điều này nói lên rằng chính phủ và nhà cầm quyền Trung Hoa đang không hài lòng với đảng cộng sản Việt Nam?

  ReplyDelete
 8. Các vị cao nhân, hiền triết, sống có tư tưởng, không làm con cừu ... ngày nay nhiều quá, hết blog này đến web khác ...
  Người ta nói:"Khi mình để ý đến cái không tốt của người khác thì chỉ làm nó lớn thêm, mà lấn át cái tích cực. Bản chất sự việc dù là tốt đến đâu, nhưng chỉ cần 1 vết nhơ là người ta sẽ ngộ nhận thành xấu.
  Được người bạn giới thiệu đến với blog của bác, em thấy rất thú vị và để có những góc nhìn khác ... Thế nhưng đến bây giờ, em thấy câu châm ngôn của bac, chữ "share" đã không còn đúng với ý nghĩa của nó - "áp đặt" thì đúng hơn.
  Hoặc giả em kiến thức thấp hèn, chẳng hiểu kiến thức tinh thông của nhân loại, thì xem như em ngu muội mà thốt nên lời.
  Nói ra không phải để làm mích lòng ai, kết quả cũng chỉ để mình có 1 nơi tin tưởng và gởi gấm hy vọng ...
  Bây giờ phải phải suy nghĩ xem "ngày mai kiếm chát" như thế nào đây, để nuôi gia đình em vậy.

  ReplyDelete
 9. Bác ăn mừng Lễ Cưới Bạc chỉ yết tên khách danh dự, đâu cần phải yết tên người nhà. Chữ "người nhà" ở đây hiểu theo nghĩa là kẻ ăn người ở.

  Họ rất hài lòng, vì tuy biết bọn "người nhà" nghiện ngập này tráo trở và liều lĩnh nhưng đã bị khống chế bằng ma túy.

  ReplyDelete
 10. Bác Hồ mình từng nói tích cách và con người phần nhiều được hình thành từ giáo dục. Với một nền giáo dục gò bó không muốn sáng tạo vì sự sáng tạo sẽ ảnh hưởng đến những vấn đề nhạy cảm thì kết quả như ngày hôm nay thì không có gì bất ngờ cả. Vì chúng ta thích phô trương, quán triệt cũng như kiến quyết, sống với giả dối và tuyên truyền nên ta ghét sự thật và ngày hôm nay là sự vô cảm với hiếp, với giết, với lộ hàng, với tham nhũng, với đút lót...là chuyện quá bình thường như sách giáo khoa, những ai không biết điều này thì bị xem là ngố.
  - Tại vì mình triệt tiêu các mặt đối lập, rồi sau đó đưa ra những mỹ từ thay thế như: chỉnh đốn, phê bình, tự phê, tự kiểm điểm, nghiêm minh kỷ luật, phát huy dân chủ...nhưng tất cả là hình thức ngụy biện. Mất sự cạnh tranh lành mạnh nên xã hội trì trệ và dân trí thấp như hôm nay cũng là bình thường. Mình đã có chiến lược sản xuất xe hơi nhưng không cạnh tranh lành mạnh mà hỗ trợ bằng chính sách thuế kết quả là các doanh nghiệp ỷ lại làm gia công cho nước ngoài. Alan Phan nói " một doanh nghiệp nhà nước có ROI sẽ không bao giờ bằng một doanh nghiệp tư nhân cùng lĩnh vực do doanh nghiệp nhà nước dùng tiền của người khác nên cha chung không ai khóc..." kết quả là thuế nhân dân đóng góp chỉ làm lợi cho một nhóm người.
  - Nông dân Việt Nam thì chính mình đã cảm nhận rõ, gái phân Ure, NPK, thuốc trừ sâu, giá nhân công tăng (do lạm phát) lên như bão trong khi giá lúa, giá gạo thì gần như đứng im nên nông dân cho dù bỏ công cũng không lời và họ sản xuất không phải để kiếm tiền lợi nhuận mà để có gạo ăn và làm cho có làm, thanh niên nông thôn ( trong đó có mình) bỏ quê lên TP tìm giấc mơ. Người ta nói là nhà vô địch họ vô địch ngay trong lúc tập luyện chứ không phải lúc trao huy chương vì khi ấy chỉ ghi nhận một quá trình mà thôi, lãnh đạo mình có bao giờ giúp dân nhìn xa đâu, quê tôi tội lắm thời nhà máy đường Thanh hóa, Quảng Ngãi,, Bình Định, Phú yên...mới xây thì giá nhiên liệu lên cáo, dân chúng bỏ lúa bỏ mì để trồng mía để kieemd lời, trồng mía thì phải thu hoạch, thu hoạch xong phải bỏ tý tiền lót tay cho anh đứng cánh điều xe của nhà máy vào chở mía cho nhanh để có chứ đường ( là một đơn vị đo trữ lượng đường để tính tiền cho người bán mía) cao chứ không thì nhà máy ngâm vài ngày thì mía khô nhẹ ký và mất chữ đường, xe chở mía đến nhà máy muốn có chữ đường cao lại phải cho tài xế tý nữa để anh ấy dừng xe đúng vị trí thì mũi khoan của nhà máy khoan vào những nơi có nhiều gốc mía thì mới có chữ đường, khoan xong rồi thì nông em phải đến năn nỉ khóc lóc với anh tạm chất để anh ấy trù tạm chất ít thôi chứ nếu không anh ấy trừ vài phần trăm là mất toi mấy tạ mía, cũng chưa hết đâu ạ vì khi khoan vào xe mía thì mũi khoan sẽ lấy xác mía đổ vào thau khi ấy nông dân em lại đến xi nhan một tiến với em lấy mẫu xác mía đem vào phòng Lab phân tích ra chữ đường mà có tiền. Tại sao phải làm vậy? vì có nhiều trường hợp 2 thửa mía có thổ nhưỡng giống nhau, chăm sóc cũng như nhau, cùng một loại giống do nhà máy cung cấp, thu hoạch cùng thời điểm nhưng có đám chữ đường 9/12 đám còn lại 11.5/12...sai số quá lớn là do các yêu tố vừa kể trên. Những điều ấy làm nông dân quê tôi nói riêng bất mãn không trồng mía nữa vì nhà máy đường ăn chặn, làm mía cả năm mà không bằng tiền thưởng Tết của nhân viên nhà máy nên họ là bỏ mía....trông dưa bán sang Trung quốc thế là nhiều nhà có xe máy, điện thoại, con cái đi học.

  ReplyDelete
 11. Cách đây 3 năm mình về quê được tham gia một cuộc họp do nhà máy đường tổ chức phối họp với phòng nông nghiệp huyện cùng với ủy ban xã, có tổng cộng 3 đại diện đến để thuyết phục dân trồng mía vì nhà máy hỗ trợ giống, phân bón, hỗ trợ xe ủi..dân chỉ việc bỏ công nhưng tất cả không đồng ý và họ lại trồng dưa tuy vốn đầu tư vào dưa cao hơn 5 lần so với mía ( chỉ bỏ công)...họ nói Chính phủ là chú phỉnh nên không tin. kết quả là các nhà máy đường ở miền trung thiếu nguyên liệu, các nhà máy mắc nợ ngân hàng, có một ngịch lý là nhà máy tại QN, nguyên liệu cũng tại QN nhưng giá thành đường tại QN lại cao hơn đường của Thái Lan mới chết chứ nguyên nhân là nhà máy lấy công nghệ của Tàu củ kỹ nên năng suất thấp...trong lúc khó khăn vì thương anh Phidel nên ta nhập đường từ bên ấy về trong khi ta thừa đường trong nước, ôi tình vô sản.Hơi dong dài trên đất chú Hải...

  ReplyDelete
 12. Bạn kim loại triết lý quá nhể,

  Weblog là trò chơi dành cho người rảnh và không thiếu tiền. Phương châm tham gia trò chơi không mất tiền này là VCL (vờ cờ lờ):

  Ở nhà - vợ là chính
  Ở sở - việc là chính
  Trong phòng sếp - vâng là chính
  Chỗ bạn bè - vui là chính
  Ở karaoke - (không phải vui) là chính
  Còn tiếp, độc giả tự viết theo trải nghiệm

  Thế thôi nhể, kiếm tiền nuôi gia đình mần chi miễn cưỡng vậy.

  ReplyDelete
 13. Bác ơi, tôi thấy không chỉ VN mà cả Cuba, Bắc Hàn bản tin cũng đâu có nói năng gì. Tôi thiển nghĩ không phải China không hài lòng riêng VN mà họ coi thường mấy đàn em, giống như bác Lý nói kẻ ăn người ở thì việc gì phải giới thiệu

  ReplyDelete
 14. Nông dân VN giai cấp vô sản bị bóc lột tàn bạo nhất trong chế độ CS.Nghe thì vô lý nhưng sự thật vẫn là sụ thật trên xứ thiên đường.Trên boxit có bài mới rất hay,các bác tìm đọc.

  ReplyDelete
 15. Sáng nay thấy trên VTV1 mấy ông/bà GSTS kiến trúc sư khua môi múa mép chuyện Đầu tư 190 tỷ USD xây dựng Hà Nội giàu đẹp, hiện đại. Đại khái một Hà Nội có cả khu chỉ huy cả nước, có khu công nghiệp có khu nông nghiệp, có khu nhà ở cho dân. Một thủ đô phát triển toàn diện theo tư tưởng của đảng mà không có nơi đâu trên thế giới có thể sánh bằng.

  Rồi đây cũng giống như chuyện nghìn năm rồng múa Hà Nội, lạm phát tha hồ làm cho dân điêu đứng. Không có thủ đô nào trên thế giới mà đảm đương nhiều chức năng để làm đầu tàu thúc đẩy giá đất tăng kịch trần và bổ sung GDP cho đất nước bằng tăng trưởng ảo từ giá đất như thủ đô VN nghìn năm văn vật. Thiên tài của đảng thật hào phóng.

  ReplyDelete
 16. Miền Bắc không còn tài nguyên đáng kể,xa cảng nước sâu,khó phòng thủ,dễ bị đồng hóa.

  Nha Trang cưa ngõ của Tây Nguyên,gần Sài Gòn,Cảng nước sâu tốt nhất thế giới,dễ phòng thủ.

  Đa phần các thành phố lớn trên thế giới đều là hải cảng lớn.

  Thời nay HN vẫn dùng tư duy của Lý Công Uẩn.Thời lý cả Bắc Bộ là 1 đầm lầy,Có Thập Vạn Đại Sơn ngăn cách.

  Miền Nam ơi sao không đoạt lấy Quyền? Chờ đến lúc nào?

  ReplyDelete
 17. Đậu Tương này quá khích nhể? Cả nước là một khối thống nhất từ Bắc chí Nam. Đất có hồn của đất. Hồn đất Thăng Long rất linh xứng đáng là thủ đô đất nước hơn 1000 năm nay. Và Thăng Long cũng là thủ đô đủ sức mạnh để chiến thắng trong cuộc nội chiến Nam Bắc suốt 30 năm vừa qua.

  Đừng có mà suy nghĩ nông cạn và không đúng với vận nước sẽ bị tru di tam tộc đấy. Hehehe.

  ReplyDelete
 18. Xin chào,

  Có phải BS Hồ Hải phải công nhận với tôi rằng trí thức rồng lộn là sản phẩm tinh hoa của một nền văn minh lúa nước từ ngàn xưa, vốn thích cái gì rộn ràng, hoành tráng và sực nức mùi mua cải?

  Yêu nước thì phải cầm còi tuýt giữa ngã tư, gào lên cho đám an ninh biết rằng tôi yêu nước lắm, rồi mang máy ảnh đi, chụp hình rồi về nhà thông báo chúng tôi đã thể hiện xong việc yêu nước.

  Đảm bảo sự tiến bộ và đúng đắn của con đường tiến lên XHCN là phải lên ti vi, gạch đầu dòng khán giả rằng tôi là giáo tư tiến sỹ có bằng A bằng B giữ chức vụ ở bộ này hạt kia, phát biểu về những con tàu đang lao phăm phăm về cái đích XHCN.

  Chả phải các vị (nghệ) sỹ của nước rồng lộn An Nam là được tiếng nghệ sỹ. Họ có tâm hồn rất lãng mạn và giàu cảm xúc. Cảm xúc của họ thăng hoa nhất khi họ tự hào mình là số 1. Xứ Đại Việt Cồ ngay trong cái tên đã thể hiện được sự vĩ đại và vần vũ trong tư duy của các vị trí thức từ ngàn xưa trong vai trò lãnh đạo rồi, mà Nam Cao phải đau đáu đặt tên cho ngôi làng đặc biệt của ông "Vũ Đại". Dân Đại Cồ phải yêu nước mới là anh hùng và ngàn năm thơm nực mùi dân tộc. Dân Việt Cồ không những anh hùng mà còn phải vượt trên mọi vạn các dân tộc khác để còn làm đầu tàu chứng minh sự đúng đắn của chủ nghĩa xã hội mượn dùng tạm của một ông râu xồm đã qua đời và hết thời từ xứ châu Âu xa xôi. Các con dân Việt muốn dân Trung Quốc nhìn mình là phải run rẩy trước lòng yêu nước Vũ Đại của mình trước đại sứ quán. Còn các cụ ở trên thì muốn kinh tế Việt túm tụm lại ở cái mảnh đất 36 phố phường mưa ngâu 1 trận 2 tiếng đã đủ để giong thuyền buồm đi đánh cá nhậu chiều, bởi các cụ chỉ nghĩ có thế và tin rằng con dân Việt cũng chỉ có thích nghe từng thế. Nói xong các cụ bảo nhau vỗ tay, trong lòng khoan khoái vì có cảm giác đã đưa kinh tế và lòng yêu nước Đại Cồ đển được đỉnh cao của sự tuyệt đối.

  À mà cái thể loại vươn lên về kinh tế thì vươn. Còn văn hóa thì vẫn phải tam tòng tứ đức, công dung ngôn hạnh. Toàn dân Đại Cồ phỉ nhổ cái thứ loại tạp chí playboy của bọn tư bẩn Mỹ giẫy chết đành đạch. Toàn dân Việt uốn nắn tư tưởng đứa con gái từ trong sách giáo khoa trở đi rằng thì là con gái phải giữ lấy cái ngàn vàng, mày mất nó thì đời mày coi như vứt đi, làm người còn không được huống hồ được tao coi trọng. Nhưng trò đời, đã là con người thì cái gì không tuồn ra được ở dưới thì nó tuồn lên óc, tẩu hỏa nhập ma. Đàn bà xứ Cồ bùng nổ trong thế kỷ 21 ở những tuyên ngôn khoe âm hộ để làm từ thiện như chị Hoa Hậu năm nào, hay cởi truồng để bảo vệ môi trường. Cái dạ dày đói nó làm khổ cái óc. Muốn bán cái thân nhưng bị xã hội nó dạy cho cái khả năng dối trá là phải giữ phẩm hạnh trinh tiết.

  Giai năm thê, mười hai thiếp đời gọi là đào hoa, đắt số - nghĩa có giá. Gái vài đời chồng thiên hạ gọi đó là Võ Tắc Thiên thời hậu hiện đại bởi gái chính chuyên thì chỉ một chồng. Đàn bà chồng chết hay chồng bỏ theo con khác (hoặc thằng khác) thì dứt khoát phải khép háng lại, nếu được mua vài kg xi măng về trét vào chừa tý khe để đái thôi chứ chớ dại mà đi lại với ai. Lỡ mà đi lại thiên hạ gán cho nó là con đĩ ngay…

  Dăm cụ văn nghệ sĩ đi bia ôm sẵn tiện làm thơ tán gái. Đám gái bia ôm thường ngày toàn tiếp dân xôi thịt nay có thêm dăm nhà mang chữ nghĩa đến nên cũng tỏ ra quý hóa, vui mừng. Quý hóa, vui mừng quá mà rằng đời chúng em quả là hân hạnh lắm lắm khi được phục vụ các anh - những văn nghệ sĩ thanh cao. Chả thanh cao thì trước khi mò lồn đã chả ngâm cho các em nghe dăm khổ thơ ngợi ca tình yêu quê hương đất nước.

  Chuyện văn hóa Đại Cồ nó thế, thơm mùi từ ngàn năm. Trách gì mấy vị tinh hoa dân tộc? Họ cũng sinh ra từ cái nôi đó thôi.

  ReplyDelete
 19. Nhiều khi JC không hiểu tại sao trong cái kuốc hội toàn những gương mặt mũi tẹt da vàng kia, sao ở trên bục là thòi lòi ra cái mặt một cha râu xồm mũi lõ. Bên cạnh lại là cái lưỡi liềm? Người châu âu không có cái văn hóa gặt lúa bằng lưỡi liềm. Và tại sao lại đem hình ảnh của một con người đã chết của quá khứ để làm tôn chỉ cho cuộc sống xây dựng tương lai?

  Bao nhiêu cái sự vô lý và mâu thuẫn cứ hiển hiện ra trong cuộc sống ngay ở những nơi trang trọng nhất, sao không ai thấy, mà thấy sao không hỏi nhau vì sao lại phải thế. Người ta cứ tự làm khổ chính bản thân mình bằng việc đi ngược lại nhu cầu và khả năng của mình, nhưng mồm thì vẫn ra rả "tôi sắp được hạnh phúc"

  ReplyDelete
 20. Dear JC,

  JC bàn luận thì có rất nhiều điều đáng để suy nghĩ và có ý tưởng tốt. Nhưng chịu khó sửa lại một số từ về các cơ quan sinh dục cho nó nhẹ nhàng tý để người đọc và bản thân tôi không nuốn có nó.

  Dẫu biết rằng con người ta che đậy những cái mà con người ta vẫn thường làm tình nhau hằng ngày là một điều giả dối. Nhưng trong sự che đậy có 2 loại che đậy:

  1. Che đậy để có tính tích cực hướng đến một sự giáo dục tốt đẹp.

  2. Che đậy để có tính tiêu cực để làm cho mọi sự xấu đi.

  Ở blog này thì nên che đậy có tính tích cực và nên dùng lại các từ khác lịch sự hơn. Vì không cần thiết phải dùng đến những từ nặng nề như thế mới đủ để nói lên hết bản chất xấu xa của sự việc.

  JC có thể sửa lại 1 số từ này và poste lại bàn luận nhé. Tôi sẽ delete hoặc rút 2 bàn luận trên và cả bàn luận này của tôi luôn 1 thể nhé.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 21. @BS HH

  ... Khi có thương buôn nước ngoài vào thì các tổ chức nhà nước lâu nay o ép nông dân sợ mất món hời mới mua chuộc nhà báo để viết bài thôi.

  Thực ra nếu nông dân bán được hàng cho lái buôn Trung Hoa giá cao là tôi mừng lắm. Nông dân Việt khổ nhất là chỉ từ 36 năm nay mà thôi, chưa bao giờ họ khổ như 36 năm nay.

  ... BS HH nói hoàn toàn đúng, chẳng ai khổ như nông dân mình

  xem thêm cái này thì biết
  http://tuoitre.vn/Kinh-te/445288/%E2%80%9CLat-keo%E2%80%9D-hop-dong-mua-ban-ca-tra.html

  ReplyDelete
 22. Hì,

  bác thấy không thích thì bác cứ xóa tất đi vậy. Ngày cuối tuần JC ngồi đọc tin tức trong nước, và có cảm hứng thì viết còm ở blog của bác. JC không sợ người ta không khen còm của JC là hoàn hảo. JC chỉ sợ rằng người ta đọc còm của JC mà không hề nghĩ về chính bản thân họ và suy rộng ra tới vấn đề mà JC đề cập. Tuy vậy, để bảo vệ những người không cùng quan điểm với JC, nghĩa là họ thích đọc và nghe những từ ngữ sạch đẹp, thì bác cứ làm như bác đã định, JC không hề phản đối.

  Nice day,

  ReplyDelete
 23. Thường thì người ta vẫn nói: "vợ là cơm nguội của ta, nhưng là đại tiệc của thằng cha láng giềng". Tình thế này diễn ra hệt như tình hình thương nhân TQ ồ ạt vơ vét nông sản trên bình diên cả miền Nam và Tây Nguyên mấy tháng nay. Một khi mặt bằng giá mới đã được xác lập thì rất khó trở về mức giá "rẻ như trong mơ" ngày xưa. Lãi suất cao chất ngất trong nước hiện nay lại càng tạo lợi thế cho thương buôn TQ.

  Theo học thuyết "bàn tay vô hình" của Adam Smith trong kinh tế học cổ điển thì một chế độ kinh tế bình thường phải dựa trên cơ sở sản xuất và trao đổi hàng hóa và một nền kinh tế hàng hóa bình thường phải dựa trên cơ sở tự do cạnh tranh. Ngược lại thì chỉ là sản phẩm của ngẫu nhiên, độc đoán và ngu dốt của con người. Mỗi người trong quá trình trao đổi sản phẩm không ai xuất phát từ lợi ích công mà đều xuất phát từ lợi ích cá nhân của mình. Lợi thế cá nhân chính là mục đích, là động lực xuất phát. Khi chạy theo lợi ích cá nhân thì lợi ích nhà nước cũng được hình thành bởi một bàn tay vô hình dẫn dắt mọi người phục vụ cho nó, phục vụ cho lợi ích xã hội. Do vậy đừng bao giờ kêu gọi thương nhân hãy vì những mục đích cao cả, xa vời là phục vụ đất nước.. họ chỉ biết lợi nhuận mà thôi, lợi nhuân trên hết Nông dân cũng thế thôi họ sẽ bán nông sản của mình cho ai trả giá cao nhất, bất kỳ ai Trước đây chỉ có các công ty trong nước mặc sức thao túng giá cả, nhưng một khi con sói TQ đã gửi được một chân vào rồi thì tình hình đã đổi khác… hehe

  ReplyDelete
 24. Giá dầu thế giới giảm gần tháng nay, nhưng giá xăng dầu trong nước vẫn Án binh bất động vì sao? Nguyên nhân kết quả ở đâu?

  ReplyDelete
 25. Họ đã "lỗ" 3 năm nay, cho họ vớt vát chút đỉnh chứ bác.
  Hai là, họ chờ giá thế giới lên lại để khỏi chỉnh tới chỉnh lui, xin phép hạ giá, mệt lắm.

  ReplyDelete
 26. Bs HH nói: "Muốn cho đất nước trở lại cân bằng không còn cách nào khác hơn là các chính khách phải trả lại những gì tự nhiên nhất cho con người: tam quyền phân lập, tự do tư tưởng và hành động ngay từ trong hiến pháp và pháp luật. Nếu không chuyện sụp đổ là tất nhiên dễ thấy"

  Xét về lý thì bình luận này quá đúng...nhưng...đã bao nhiêu chục năm rồi có thấy sứt mẻ tí nào đâu BS? nói chi tới sụp đổ??!! chắc còn chờ dài dài bác sĩ ơi.

  Nơi đây tôi chờ
  nơi kia anh chờ
  trong căn nhà nhỏ mẹ cũng ngồi chờ...
  anh lính ngồi chờ trên đông hoang vu,
  người tù ngồi chờ bóng tối mịt mù,
  chờ đã bao năm...chờ đã bao năm...chờ đã bao năm.

  ReplyDelete
 27. Đầu tư 190 tỷ USD xây dựng Hà Nội giàu đẹp, hiện đại Ngày đăng 2011-07-08

  Việc này đã được quyết định, và nếu nó được thực hiện thì chỉ có thể bình luận được bằng 02 chữ: " Tai họa". Tai họa cho kinh tế đất nước, tai họa cho tương lai tồn vong phát triển của dân tộc Việt.

  Và các bạn Trung Hoa của ta, cần gì các bạn phải đao to búa lớn ngoài Biển Đông nữa, các bạn chỉ cần bơm cho Việt nam thêm một ít tiền để xây dựng thủ đô và bán thêm cho Việt nam một ít hàng giá rẻ nữa, khi đó rồi các bạn muốn làm gì ở Việt nam mà chẳng được.

  Nhưng không phải chúng ta không còn hy vọng, biết đâu đấy các lãnh đạo thiên tài của chúng ta đã liên minh chiến lược được với Mỹ, Nhật, Hàn. Và kế hoạch xây dựng thủ đô vĩ đại này đã được sự hậu thuẫn của ba ông bạn tốt. Vậy thì chúng ta hãy chờ xem, nếu trong vòng 10 - 18 tháng nữa mà các công ty Mỹ, Nhật, Hàn khởi động những dự án tầm cỡ ở Hà nội, và tỷ giá VND/USD vẫn ổn định thì có lẽ chúng ta cũng lên mừng.

  ReplyDelete
 28. Bao giờ lịch sử nước nhà được viết theo chính danh của lịch sử, sẽ ghi nhớ công ơn của Đảng cộng sản Việt Nam.
  Thiết nghĩ, chế độ nhà Lí, nhà Trần hưng thịnh rồi cũng suy vong theo thời gian, Nhà Nguyễn, rồi chế độ này cũng phai tàn theo năm tháng, chỉ còn lại dận tộc này với những hậu quả mà chưa biết bao giờ khắc phục được. Thứ tham, sân, si mà nhà Phật nhắc tới thật huyền diệu lắm thay.
  Đời người 60 năm trôi vụt như bóng câu qua cửa. Thế nên giúp người khác hiểu biết thêm đã là có phước rất nhiều rồi. Xin cảm ơn Bác sĩ Hồ Hải về những chia sẻ, những bài viết và cả những bình luật chính xác và thực tế nhất.

  ReplyDelete
 29. Ba ngày qua vì công việc không vô mạng toàn cầu được. Mắc công chuyện chưa hẳn 100% vì tiền, vì miếng cơm manh áo mà còn vì nhiều lý do khác nữa.

  Ghé lại đây, thấy bs Hồ đã có bài “nhân - quả”. Như vậy bs đã điểm lại khái quát mấy cặp phạm trù cơ bản của duy vật luận. Mới ôn lại và nghiệm chứng rằng mọi tồn tại trong tự nhiên và xã hội đều phản ảnh qua hiện tượng, có bản chất và được tạo thành bởi nguyên nhân. Hoạt động của hiện tượng đã xuất hiện đó sẽ là nguyên nhân để tạo kết quả kế tiếp,... Và cái vòng tuần hoàn đó cứ thế tiếp diễn. Cụ Hồ Chí Minh cũng chẳng từng nói “vũ trụ tuần hoàn nguyên hữu định” là gì! Có điều là bản chất, hiện tượng, nguyên nhân, kết quả đó đã được chúng ta nhận thức và nhận thức đúng đắn chưa mà thôi.

  “Hiện tượng” thảo luận của chúng ta ở đây không ra ngoài qui luật đó, nghĩa là nó đều phản ảnh “bản chất”, do “nguyên nhân” của từng đối tượng tham gia. Tất nhiên phải có đúng - sai, thiện - ác và tốt - xấu, tùy thuộc vào nhận thức của từng người và nhận thức của từng người đó lại phụ thuộc vào bản chất, do nguyên nhân... Muốn thay đổi, sửa chữa, khắc phục..., căn cứ vô đấy mà thay, mà sửa.... Không ai tư duy, nhận thức đúng, tốt và đẹp thay cho ta được.

  Lại nữa, mọi hoạt động của con người đều có mục đích, và ta đều phải chọn lựa, Sartre đã chẳng từng nói “không chọn lựa chính là chọn sự không lựa chọn” là gì!. Cho nên thắc mắc, chất vấn nhau về sở thích của người khác để làm gì khi hoạt động của họ không tác động gì đến ta, tỉ như đi hỏi người ta về thú chơi tem của họ!

  Có một chuyện rất “mắc cười”. Cũng là cơ quan sinh sản, nhưng nếu của thực vật thì là biểu tượng của cái đẹp dành để tặng cho nhau, ai cũng tươi vui, nhất là phái đẹp, sẽ rất vui khi có người dùng cái đó để so sánh với mình; nhưng nếu là của động vật thì lại là biểu tượng của sự thô tục, xấu xa để mắng chưởi nhau, người ta sẽ rất chi khó chịu, và đấnh giá là “vô văn hóa”, “vô ... cao quí, danh giá...” khi ai đem cái đó nói với mình chứ chưa kể họ so sánh với mình.

  @ lop3a: Rất am tường hoàn cảnh của nông dân trồng mía. Chắc bạn cũng rất rõ việc “công nghiệp hóa” nó tàn phá môi trường mà cụ thể là dòng sông quê hương của bạn.
  Tớ vốn là 1 nông dân nên rất rõ hoàn cảnh của đồng bào ta, đặc biệt trong bối cảnh “đô thị hóa” và “công nghiệp hóa” nông thôn. Hy vọng chính sách “tam nông” sẽ đem lại “khởi sắc”...

  ReplyDelete
 30. Cái còm của bạn JC đáng để xem.
  Trích của JC "Nhiều khi JC không hiểu tại sao trong cái kuốc hội toàn những gương mặt mũi tẹt da vàng kia, sao ở trên bục là thòi lòi ra cái mặt một cha râu xồm mũi lõ. Bên cạnh lại là cái lưỡi liềm? Người châu âu không có cái văn hóa gặt lúa bằng lưỡi liềm. Và tại sao lại đem hình ảnh của một con người đã chết của quá khứ để làm tôn chỉ cho cuộc sống xây dựng tương lai? "
  Nhiều lúc muốn viết ra cái này lắm nhưng sợ ảnh hưởng đến tương lai "trong đó" nên không dám. Điều này thật buồn cười vì những kế hoạch 5 năm lần 1, lần 2..rồi 10 năm nó diễn ra từ lâu ở bên rừn Bạch Dương lạc hậu và lỗi thời vậy mà cũng bắc học trò lớp 7, lớp 8 tiếp tục nhồi sọ ở môn lịch sử làm đối trọng với Mỹ để chứng minh cho luận điểm thiên đàng.
  Nhân dịp cái thông tin cô gái tát anh cảnh sát cũng gởi lời khen đến 2 anh khi hai anh rất biết kiềm chế mình, giá như ca ở Huế và HN cũng như ở Thái Nguyên mà kiềm chế và hiếu với dân nhưu anh thì dân khỏe. Đây cũng là kết quả đấu tranh của báo chí suốt mấy tháng qua đấy chứ.

  ReplyDelete
 31. Lâm Viên,
  Các học thuyết chỉ là mô tả thế giới nó chỉ đúng trong thời đại của nó.Ngày nay người ta muốn Triết Học cải tạo thế giới.

  ReplyDelete
 32. @ BuuChau, em đã từng trồng từng cây mía và đem mía ra ấy thời học phổ thông nên ký ức ấy theo em mãi, hihi.
  - Với tình hình quản lý không coi trọng trí thức và phân biệt lý lịch hiện nay thì nông dân mình khổ dài dài bác à. Năm kia vì nhà máy đường, nhà máy bia đổ nước ra sông làm cá chết nổi, những cánh rừng khắp miền trung cũng như những cái núi miền duyên hải nới Chị Trâm từng sống ở Ba Tơ, Núi Dàn...ngày nay được chặt phá, đốt để trồng các loại cây Keo làm giấy ngắn hạn 2 đến 5 năm, ngày xưa lên núi khó khăn còn bây giờ nhà nước ủi luôn con đường cho xe tải chở gỗ chạy lên đến đỉnh núi, những cánh rừng ấy được trồng gỗ mà nông dân vùng ấy không hưởng lợi gì mà họ chỉ hưởng lợi duy nhất là làm thue bằng cách đi phá rừng giá 100k/1 ngày. Đến mùa mưa sạn, cây, đá..trên núi chảy xuống đồng bằng ảnh hưởng đất nông nghiệp thế là nông dân lại bỏ xứ ra đi như đi cạo mũ cao su thời Pháp. Lịch sử lại lặp lại...
  - Những người làm muối ở Sa Huỳnh cũng không giàu có gì vì muối không có giá trong khi ta lại nhập khẩu muối:http://dantri.com.vn/c25/s76-383038/bai-1-nghich-ly-nhap-khau-muoi.htm
  - Nông dân miền trung biết làm gì sống? làm lúa thì giá lúa quá thấp không đủ ăn, làm mía thì nhà máy đường ép tả tơi, làm tiêu lúc thu hoạch lại mất giá, làm điều cũng vậy nên lại tiêu điều, nuôi tôm thì phải có vốn...cuối cùng phải lên thành thị bán buôn, hàng rong, công nhân. Mỗi khi nghe ti vi và báo đài ca ngợi ta là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 mà xấu hổ, xuất khẩu để làm gì mà nông dân đói khổ ở TK 21 này.

  ReplyDelete
 33. (NLĐ) Ngày 8-7, liên bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định giữ nguyên thuế suất và giá bán các mặt hàng xăng, dầu trong nước như hiện hành; tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá mặt hàng xăng, dầu trên thị trường thế giới để có những phương án điều hành thích hợp.

  ReplyDelete
 34. Chuyện cải tổ hệ thống chính trị Trung Hoa để chống tham nhũng từ trước đến nay chưa có đời thủ tướng nào của Trung Hoa làm mạnh như ông cựu thủ tướng Chu Dung Cơ.

  Kỳ đại hội tới Trung Hoa muốn cải tổ chính trị nhưng tất cả mọi tranh luận chỉ đi vào hiện tượng, hậu quả mà không đi vào nguyên nhân và bản chất: Trung Quốc: Tham nhũng và cải cách chính trị.

  Việt Nam muốn thay đổi phải chờ Trung Hoa thay đổi trước. Cho nên với kiểu này thì anh em Trung Việt chỉ có chờ sụp đổ chính thể thì mới thay đổi được?

  Kinh nghiệm cho thấy các nền chính trị châu Á khi có sự thay đổi là phải có đổ máu, chưa bao giờ có một cuộc cách mạng ôn hòa. Có lẽ đó là hậu quả của nền văn hóa duy tình cực đoan?

  Cheer,

  ReplyDelete
 35. Sự trung thực, cái tốt thì ai cũng muốn đạt được. Nhưng sự dối lừa và cái xấu thì dễ lôi cuốn và làm sa ngã con người, vì chúng không cần sự cố gắng và khả năng. Trong khi đó sự trung thực và cái tốt đòi hỏi những con người có năng lực mới làm đủ bản lĩnh để thực hiện. Nên ở đời, người ta thường sống giả dối với nhau dễ dàng hơn. Và thích nghe nói láo hơn. Nên khi nghe lời nói thật con người thấy ngỡ ngàng và cho là bất thường. Vì thuốc đắng đả tật mà lời nói thật làm mất lòng nhau.

  Một xã hội khi mà người khai sinh ra nó đã đặt nền tảng sự giả dối và các thế hệ lãnh đạo đi sau lấy sự giả dối là chuẩn mực để định hướng và giáo dục dân chúng, thì đến một lúc nào đó cả trí thức lẫn dân thường sẽ thấy một người chân thực và tốt bụng là một người có bệnh lý tâm thần.

  Và ngày nay điều đó đã và đang trở thành một chuyện bình thường ở Việt Nam? Những Trần Dân Tiên nhà văn ca ngợi lãnh tụ. Những Trần Huy Liệu đẻ ra những nhân vật giả tạo cho lịch sử để xúi giục dân Việt nhảy vào cuộc tắm máu, v.v... Những giả dối ấy trở thành bình thường thì không trách sự thật trở nên bất thường và của hiếm ở Việt Nam.

  Khi nghe tôi nói Việt Nam nên nhập vào thành 1 tỉnh của Tàu, vì thực chất Việt Nam đã là 1 tỉnh của Tàu hơn nửa thế kỷ nay. Nhưng những kẻ quen nói dối và không chân thực ném đá tôi. Và điều tôi nói ngày nào đã quá rõ ràng khi thách Trung Hoa cũng không dám đánh Việt Nam và, cho vàng Việt Nam cũng không muốn gây sự ở biển Đông. Mà đây chỉ là một sự dàn dựng để định hướng dân quen nghe nói láo và sống giả dối để quên lạm phát, đói nghèo đang diễn ra ở Trung Hoa và Việt Nam.

  Ở Việt Nam ngày nay, kẻ lừa đảo thì giàu có và lãnh đao. Người trung thực thì luôn làm toi mọi nghèo đói và bị cho là kẻ bất thường bệnh hoạn. Một xã hội như thế liệu có phát triển được không?

  ReplyDelete
 36. Ở ta đang tồn tại leader theo position chứ không theo influence, khi có position (name) thì người ta đi tìm cái "influence dỏm" qua mua bán bằng cấp, làm tiến sỹ dỏm, học chuyên tu...ban đêm nói là học chứ có bao giờ thấy họ học. Do vậy mình thấy những cái khoác lát tự sướng để đánh bóng lẫn nhau. Việc xây dựng một xã hội không dựa trên nền tảng nhân bản nên xh mình bây giờ chênh vênh nhìn lên không giống ai nhìn xuống không thấy chân lơ lững. Những chính sách những quyết định từ trên đưa xuống người dưới không tin tưởng cũng như không thực hiện mà nếu họ thực hiện thì không phải họ bị thuyết phục bới cái tài bên trong cấp trên mà họ sợ cái chén cơm và vi trí của mình.

  ReplyDelete
 37. Bằng tự vấn bản thân (tớ), nhận thức của bác Hồ về sự trung thực và dối lừa rất chính xác. Thật ra đó là bẩm sinh của bản năng con người nên ta thường ít quan tâm tới thôi.
  Tớ chỉ thắc mắc, lại từ suy nghiệm bản thân, sự trung thực (+) và dối lừa (-) ngoài ảnh hưởng từ môi trường sinh hoạt còn chịu ảnh hưởng của tuổi tác nữa. Càng có tuổi tớ càng thấy mình (tự nhiên) hướng dương hơn. Mà hầu hết lãnh đạo xứ mình cũng ngang ngang hoặc hơn tuổi tớ.
  Nhờ bác Hồ phân tích thêm về những "ngoại lệ".

  ReplyDelete
 38. Dear bác Việt Kiều Nhân Dân,

  Cái tư duy nhiệm kỳ nó vậy. Nguyên nhân là từ hình thái đơn nguyên độc quyền biến hình thái xã hội Việt thành hình thái phong kiến quân phiệt tập qiue62n. Nên mua quan bán chức được nhiệm kỳ nào thì hốt nhiệm kỳ ấy để lấy lại vốn chứ không thì lỗ công sức và của cải đầu tư vào đó thì làm sao ăn nói với gia đình vợ con?

  ReplyDelete
 39. Tôi không nghĩ sự lừa dối là bẩm sinh của bản năng con người như bác VKND.

  Bản năng con người có cái "tham", muốn "chiếm hữu" để "thỏa mãn" những nhu cầu "của ta". Nguyên sơ và đơn giản là bằng "sức mạnh" của "cơ bắp". Từ đó nó mở rộng và phát triển phức tạp hơn là bằng sức mạnh của "tư duy" và các "công cụ hoặc võ khí" khác theo đà "tiến hóa" của nhân loại.

  Khi tư duy đã phát triển, người ta thấy họ không có khả năng thực tế để làm được việc đó, họ phải "dối" để "lừa" đối phương/đối tác và thiên hạ. Việc "dối lừa" bằng những khái niệm "giả/không thiệt" ở qui mô "xã hội", bắt đầu từ XH quân chủ phong kiến bằng những khái niệm tiên đề phi thực, tỉ như "vua là con trời", "vua muốn như trời muốn", "ái quốc thức là trung quân", "trung quân tức là vua biểu chết phải chết", v.v...

  Hiện nay, vài "Khái niệm tiên đề" của XH ta như là "CN Mác-Lê là đỉnh cao của trí tuệ loài người", "yêu nước phải gắn liền với yêu CNXH", "bộ đội phải trung với đảng, hiếu với dân", v.v... là chân lý.

  BS Hồ rất chính xác khi nói rằng: "Sự trung thực, cái tốt thì ai cũng muốn đạt được. Nhưng sự dối lừa và cái xấu thì dễ lôi cuốn và làm sa ngã con người, vì chúng không cần sự cố gắng và khả năng. Trong khi đó sự trung thực và cái tốt đòi hỏi những con người có năng lực mới làm đủ bản lĩnh để thực hiện. Nên ở đời, người ta thường sống giả dối với nhau dễ dàng hơn. Và thích nghe nói láo hơn. Nên khi nghe lời nói thật con người thấy ngỡ ngàng và cho là bất thường."

  Và một khi XH được xây dựng, quản lý và điều hành trên nền tảng của sự giả dối, giống như xây lâu đài trên cát thì mọi hoạt động vận hành và kết quả của nó như thể nào là điều ai cũng có thể biết được.

  Khi đã xây dựng trên nền tảng của sự giả dối thì người ta phải che giấu sự thiệt. Do đó yêu cầu "minh bạch" và "trung thực" trong các lĩnh vực, đương nhiên là điều viễn vông, trong mơ cũng không thể có.

  Lại nữa khi tư duy đã buộc chặt vào một kết luận (tỉ như "không thể không xây dựng ĐSCT", hay đã có "chủ trương", đã có "quy hoạch"), trước khi có nghiên cứu và tranh luận sâu rộng, thì mọi sáng tạo chỉ là một vận động hoàn toàn vô ích.

  Đó là tôi nói về mặt tư duy và lý luận chung theo nhận thức của tôi thôi chứ không chỉ một XH cụ thể nào và càng không phải là XH đương thời của ta.

  Tôi cũng không nghĩ rằng có "ngoại lệ" khi "có tuổi" kiểu "hối lỗi lúc về vườn" như bác VKND. Chẳng qua đến khi đó sự "che giấu" là không còn cần thiết nữa và để "vớt vát" chút danh tiếng với hậu thế!

  ReplyDelete
 40. Dear All,

  Xin đóng góp vài suy nghĩ về dối gian, lừa lọc.nói dối được xem là hành vi nói sai sự thật. lừa lọc là hành vi khiến người ta hiểu sai sự thật.

  rõ ràng người nói dối sẽ dẫn tới sự lừa lọc. nhưng người nói thật liệu có thể dẫn tới sự lừa lọc được? rằng có những con người luôn nói sự thật song vì trình độ của đám dân đen chưa tới và của đám trí thức bã đậu mà hiểu sai sự thật.

  Tổng quát hơn là trong từng phân đoạn thì vật luôn có tính (+), nhưng trong cả quá trình thì vật lại vẫn có thể có tính (-)phải không VKND?

  tuyệt nhiên là người diễn đạt sự thật họ phải có những kĩ thuật đặc biệt người nghe hiểu nhầm. và người nghe phải có tư duy hữu thức mới hiểu rõ vấn đề.

  Bằng không, nếu thả lỏng sự vô thức sẽ hoạt động và chính cái vô thức đó đưa ta hiểu sai vấn đề.

  Nắm rõ được quy luật đó nhiều bậc chính khách đã rất thành công trong sự nghiệp kách mệnh cho quần chúng. Ai dám bảo họ là đồ lợn thiến và thiểu năng trí tuệ, ngoài những kẻ như vậy.

  *
  * *
  Người vì muốn tỏ vẻ thông minh, mà lót đệm những từ ngoại quốc không sát nghĩa trong khi tiếng mẹ đẻ thì thừa từ sát nghĩa hơn.

  ReplyDelete
 41. Qua kinh nghiệm cá nhân triết lý Nhân-Quả luôn chíng xác trong mọi không gian và thời gian, tuy nhiên Môi Trường cũng luôn đóng 1 vai trò quan trọng trong hiện tượng cùng chu kỳ Nhân và Quả. Hồi mới qua Cali hồi 1975 tớ thường thích xem những phim chiến tranh Ca Bồi và Mọi Da Đỏ, cùng Nam Bắc Phân Tranh thời Nội Chiến của USA thời lập quốc, rồi những lường gạt, cờ bạc, đĩ điếm thời Miền Tây còn hoang sơ với những nhơ nhuốc của Tình, Tiền và Tội..... Nhưng thật ngạc nhiên khi giao tiếp với các sắc dân tứ xứ đã định cư ở Cali từ lâu thì từ lớn tớ bé ai nấy đều thánh thiện cùng thực thà, thực thà tới độ thoải mái nói ra những chuyện mà bên Việt Nam mình luôn giấu kín. Một văn hoá thật bất ngờ với tớ thời ấy!

  Hai người bạn học ngày xưa với tớ cũng vậy, nhớ hồi tốt nghiệp cả 3 đi làm giảng viên với lương tháng gần 50 ngàn thời VNCH, rồi vận mệnh thời 1975 với 2 khúc rẽ, 2 bạn học này ở lại với cuộc đời bỉ ổi, ô trọc, chán chường...., rồi va chạm với thực tế hầu như đã an bài cùng số phận, rồi những giả dối, lừa lọc, sa đọa, vơ vét.... bỉ ổi, ô trọc ngày càng tăng trong vòng 30 năm nay. Sau ngày Giải Phóng Sàigòn, khởi đầu với lương khoảng 20 ếch và đến khi về hưu thì gần 300 ếng mỗi tháng. Ở lứa tuổi 6 bó, 2 bạn này vừa về hưu mới đây đã cùng gia đình tái định cư ở Cali và Nevada và ngay ngày đầu tiên đến Mỹ đã có ngay 1 cuộc sống ổn định, và sau nhiều lần thử nghiệm tớ nhận ra là những giả dối, lừa lọc, sa đọa, vơ vét, bỉ ổi, ô trọc... của 2 bạn học ngày xưa rõ ràng là đã để lại Việt nam ngay lúc lên máy bay để di cư qua USA.

  Và thật thà mà nói, tớ đã giúp 2 bạn này chuyển qua USA hơn 5,6 triệu ếch, còn vàng và đá quý thì tớ chưa biết vì chưa ai đề cập tới. Với số lương tháng công chức khiêm nhượng, gia đình không kinh doanh, không sở hữu ruộng đất mà 2 bạn học của tớ ngày xưa nay với cuộc sống thoải mái cùng ổn định ở USA thì kể ra cũng lạ, nhưng dễ dàng cho tớ đoán ra là bên Việt Nam nay cũng có trăm ngàn sung túc cùng giầu trong 1 đất nước nghèo hèn bên đó.

  Và tớ không biết là mình nên mừng hay vui với những Môi Trường hiện nay cùng triết lý Nhân-Quả.... hehehehe!

  Bà 8

  ReplyDelete
 42. Dear BS Ho Hai,
  Giá tất cả bài của bác viết được đăng trên "lề phải" thì hay! Vì dù sao hiện nay trên "lề phải vẫn" có nhiều người biết đến hơn.
  Nói thế nhưng vẫn chúc bác luôn viết khỏe, viết mạnh!

  ReplyDelete
 43. Các còm của bác Ba8 và chú Lytoet sống động thật, ở mình hiện nay ai cũng chán nhưng không ai dám nói gì cả vì sợ, im lặng. Nếu thật sự từ Việt mà chuyển sang ấy 5 đến 6 triệu đô thì đúng là khủng thật vì thu nhập đầu người bên Mỹ 47k muốn có 1 triệu usd thì phải mất 20 năm làm phép cộng ấy nha. Ngay cả cái huyện nghèo bé nhỏ của em mà chủ tịch huyện còn có xe hơi để chạy vi vu, nếu có vị trí mà nhiều người cá nhân, doanh nghiệp lui đến xin cho thì 5 hay 6 có nhằm nhò gì đâu. Để biết công nhân ở VN mình khổ như thế nào hãy nhìn cuộc sống của công nhân ở công ty giày Poychen Đài Loan...thu nhập ở đâu chỉ đủ để tính bill cho một buổi nhậu.

  ReplyDelete
 44. Học viện hành chánh quốc gia có phải là một mô hình bắt chước trường Quốc gia hành chánh của VNCH trước 1975? Tôi không hiểu ở đây đào tạo gì? Nhưng các bạn thử VÀO ĐÂY để xem đề thi môn sử vào trường này nó như thế nào thì sẽ rõ đảng và nhà nước ta đã có chiến lược ngu hóa những cái đầu tương lai sẽ là lãnh đạo đất nước này.

  Đã 36 năm cuộc chiến đi qua, nhưng người ta vẫn cho cái đề thi sử có câu hỏi số III là: "Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước(1954-1975), nhân dân Việt Nam đã căn bản hoàn thành nhiệm vụ "đánh cho Mỹ cút" bằng thắng lợi nào? Nêu tác động của thắng lợi đó đối với sự phát triển của cách mạng miền Nam?".

  Bốn câu hỏi vào trường này chỉ hỏi về thời của đảng cộng sản Việt Nam. Quá khứ trước đó không quan tâm. Có lẽ vì không có thời đại nào mà có được đảng và lãnh tụ sáng suốt như thời của cụ Hồ đã đưa dân ta từ thắng lợi này đến thắng lợi khác bằng những cuộc tắm máu nhân dân để rồi đi đến đói nhèo và văn hóa suy đồi nhất mọi thời đại chăng?

  Cheer,

  ReplyDelete
 45. đề thi sử lúc nào chả vậy thí sinh chỉ ôn từ 1920 đến nay. lịch sử của hs học là lịch sử đảng sáng, thua xa lịch sủ của tên bù nhìn, phản động Trần Trọng Kim.

  ReplyDelete
 46. Chú Hải, ùa cái đề sử này có liên quan gì đến trường HV Hành Chính Quốc Gia? vì HV này là đào tạo cử nhân Luật hành chình hay quản lý gì đó, nói chung là bằng cấp giống như trường Công an, cảnh sát ở Thủ Đức, sinh viên được cấp liên quan đến Luật nhưng không hiểu Luật vì thời gian tập trung học là chính trị.
  Đề sử thì từ lớp 9 đến Đại học tất cả học sinh phải được học kỷ " Chiến tranh cục bộ, chiến tranh đặc biệt,...rồi Việt Nam hóa chiến tranh", đạo luật 10/59, cách mạng vẻ vang của Cuba do một toán du kích tiến hành đã đưa nhân dân CuBa tiến lên XHCN...học nhiêu đó là đủ thi rồi.

  ReplyDelete
 47. Ừ, đề văn cho khối C chứ không chỉ Học viện quốc gia hành chánh.

  Các bạn thử so sánh 1 cái đề thi về lịch sử của tụi tư bổn giãy chết xem sao nhé.

  Giáo dục nước nhà đâu phải của dân của nước mà là của đảng cộng sản.

  ReplyDelete
 48. - Đề thi của họ: rộng khắp trải dài từ Thế chiến 1 đến xung đột những điểm nóng trên thế giới hiện tại mà ở ta không bao giờ có. Cho đến nay mà ta bắt học trò học các kê hoạch 5 năm, 10 năm của Liên Xô...dĩ vãn thì tội nghiệp cho bộ óc nhiều thế hệ. Những gì viết ra giấy hay sách giao khoa đã là lạc hậu và mất yêu tố sống động nên tụi Nhật nó làm sách giao khoa mở...nghĩa là có thể thêm nội dung vào các trang nếu muốn mà không cần thay đổi hay chỉnh lý sgk như ở ta, xứ ta nghèo nhưng sử dụng không nghèo tý nào khi liên tục cải cách sgk.
  - Trong đề thi có nhắc đến bác HỒ CHÍ MINH, thủ lĩnh Arafat hay Nelson...rất hiện đại. Với đề thi của Úc mà bác Hải đưa thì nói thật là quá sức đối với em vì nó rộng quá. Em phải học đây...

  ReplyDelete
 49. Hồi nhỏ học lịch sử tôi cứ tưởng lịch sử có mấy chục năm chớ đâu biết là lịch sử mấy ngàn năm, thêm nữa đọc thấy ở sách báo tên danh nhân nước Việt toàn là anh hùng chống Pháp, chống Mỹ, tên đường cũng vậy, tượng đài, bảo tàng... cũng thấy trong thời kỳ đó nên cứ tưởng là đất nước chỉ có mấy chục năm đó thôi chớ. Bây giờ mới biết là khác. Mà bộ bây giờ người ta cũng học sách sử hồi đó hả, thấy tiền bạc cứ đổ đống vô đó tùm lum để soạn sách mới mà.

  ReplyDelete
 50. Hehehe, đọc cái bàn luận của lop3a, tớ lại nghĩ đến cặp phạm trù nhân quả. Hai đề thi sẽ đẻ ra sản phẩm 2 loại: Lừa và Người lop3a nhể?

  À mà nè, với cái đề thi ấy thì ngoại giao đa phương trong đó có Mỹ có giống với kiểu ngoại giao của Mao với Nixon năm 1972 là: "Tổng Thống Hoa Kỳ Nixon là người đầu tiên xuống xe, theo sau là Tiến Sĩ Henry Kissinger và rồi Winston Lord, người sau nầy là đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc. Nội dung của buổi nói chuyện đã được viết lại đầy đủ trong nhật ký của Tổng Thống Nixon. Ðiểm đáng nhớ duy nhất là việc Mao thông báo cho Tổng Thống Hoa Kỳ biết, mặc dù quan hệ giữa hai nước đã cải thiện nhưng báo chí Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục phê bình Hoa Kỳ, và báo chí Hoa Kỳ cũng nên tiếp tục phê binh Trung Quốc. Việc thay đổi quan hệ, dù tốt, theo Mao, cũng cần phải có thời gian." như trong chương 23 của cuốn Mao Trạch Đông, Cuộc Đời Chính Trị Và Tình Dục do bác sỹ riêng của Mao là Lý Chí Thỏa viết lại không nhỉ?

  ReplyDelete
 51. Hôm nay Cuộc biểu tình lần thứ 6 ở Hà Nội bị tiêu diệt trong trứng nước. Các "nhân sĩ trí thức" đâu rồi mà không vào cùng các cháu trẻ nhể? Hay là hôm qua đã được mời đi uống cà phê và ăn sáng với mấy chú an ninh ở khách sạn 5 sao rồi?

  Những gì mình tiên lượng cách đây hơn 1,5 tháng đã thành sự thật. Huhuhu, dân mình còn lắm u mê bị các "nhân sĩ trí thức" gạt rồi còn gì?

  ReplyDelete
 52. Xin giới thiệu với bác Hải và các bạn độc giả một sản phẩm kinh điển tiêu biểu của báo chí Việt Nam thời đại thế kỷ 21 và tinh thần Việt : http://phunutoday.vn/xahoiol/doisong/201107/Ba-me-Viet-phi-thuong-gan-10-nam-an-cam-nuoi-4-con-hoc-dH-2080369/

  Cổ tích hiện đại của dân tộc Việt cho thế kỷ 21: từ rày cám lợn là minh chứng cho sự phi thường của người Việt.

  Thế cứ rủ nhau ăn cám với bã lợn cho thành người phi thường.

  Ngặc cái là có những tô phở đáng giá cả triệu đồng và có những nồi cám lợn cho mẹ già để dành cơm cho các sỹ tử tương lai.

  Sự chênh lệch giàu nghèo nó làm cho những giá trị nhân bản phải cúi đầu trước tiền bạc. Con người phải làm tay sai cho đồng tiền.

  Chao ôi là những giá trị giả dối! Báo này là báo phỉ nhổ phụ nữ chứ chẳng phải đại diện cho quyền lợi của con người, chứ chưa nói đến đại diện cho phụ nữ, mà dám đặt tên báo là báo Phụ Nữ.

  Chẳng nhẽ phóng viên báo không thấy nhục cho đồng loại rằng đồng loại phải ăn cám lợn để sống? Chắc chắn vì không thấy gì, nên mới đặt tít lớn như thế về tình trạng người dân Việt Nam hiện nay với vẻ hớn hở và hả hê đến thế. Sau 36 năm độc lập, người dân mà thế hệ sinh ra từ ngay trong cuộc chiến giành độc lập vẫn, đang và sẽ còn ăn cám lợn để làm người.

  ReplyDelete
 53. Góp chút về món cám lợn,
  Báo chí không biết nhiều về món cám, cám bà ăn là cám ở đáy nồi ăn không đến nỗi nhìn chung là bùi và thơm. ăn nhiều cũng không ngấy. nhưng tớ cá là bà này nấu cám tương đối sạch. chớ nấu đầu cá khắm thì ăn chỉ có nước tử thương.

  dear nhà báo,
  Những bài báo này nên đặt tít từ 2-4 từ thì sẽ có nhiều dấu ấn và bạn sẽ có nhiều thứ hơn. vì nội dung nó là rất đằm sâu.

  ReplyDelete
 54. Đây là lỗi của đảng cộng sản Việt Nam đã làm dân Việt nghèo đói và ngu dốt: "Phật" phát lộ vừa dọa vừa bóp chỗ nhạy cảm. Biết bao giờ dân mình mới không còn tin những điều ma quái này, nếu như đảng vẫn cứ làm nghèo đói và u mê dân chúng?

  ReplyDelete
 55. Đọc bài ""Phật" phát lộ vừa dọa vừa bóp chỗ nhạy cảm" đăng trên Vietnamnet.vn tớ rất nể phục kiến thức cùng khả năng áp dụng Tâm Lý Học của vợ chồng 2Lúa ở tỉnh Quảng Bình, nhưng thật chua chát với tấm hình thuyết minh của "Biên Bản Làm Việc", khởi đầu với 2 giòng "Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam" và "Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc" thật xung khắc với hiện trường của Việt Nam cùng hiện trạng của gần 90 triệu người dân Việt ở Thế Kỷ 21 này.

  Còn hiện trường cùng hiện trạng của tờ Vietnamnet.vn thì tớ xin miễn bàn. Chán thật!

  Bà 8

  ReplyDelete
 56. Đề văn thi vào đại học năm nay có một câu hỏi dịch trại ý nghĩa câu nói của ông Albert Einstein mà báo hôm nay đưa tin trong bài Tôi sẽ chọn cách nổi tiếng như Ngô Bảo Châu là của một thí sinh cùng đi thi thử vào đại học của một cháu lớp 10 của trường Hà Nội Amser. Giới thiệu cho mọi người đọc chơi khi có một nền giáo dục tốt chúng ta sẽ có những cháu có tư duy định hướng tốt như thế này. Dù nó là ước mơ quá cao, nhưng là một ước mơ tốt sẽ giúp xã hội ngày càng tốt hơn.

  ReplyDelete
 57. Chủ tịch 'UB Giám Sát Tài Chính VN' xài bằng tiến sĩ dỏm?
  Wednesday, July 27, 2011 5:25:51 PM
  ...............

  Cái đáng để ý trong vụ này, theo bản tin bổ nhiệm ông Ngoạn của báo điện tử “Thời Báo Chứng Khoán Việt Nam” đề ở dưới cuối bản tin này là “Theo chinhphu.vn” trong đó phần tiểu sử của ông Ngoạn nói bằng cấp của ông là “Tiến sĩ Tài Chính Ðại Học La Salle, Hoa Kỳ.”
  Theo tìm hiểu của báo Người Việt, ở nước Mỹ, chỉ có một đại học Công Giáo ở thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania, tên là La Salle University, địa chỉ 1900 W. Olney Ave., Philadelphia, PA. 19141. Ðiện thoại: (215) 951-1000.

  Vào trang thông tin điện tử của đại học này, ban tiến sĩ, người ta chỉ thấy trường có một chương trình tiến sĩ về tâm lý (APA Accredited Psychology Doctor Program in Clinical Psychology), và tiến sĩ điều dưỡng (Doctor of Nursing Pratice).

  Ðại Học La Salle không có chương trình tiến sĩ kinh tế hay tài chính. Ðể kiểm chứng, mọi người có thể vào website “http://www.lasalle.edu/admiss/gra/doctoral.php”

  Tuy nhiên, khi tìm hiểu trên Internet, người ta có thể thấy một số tài liệu liên quan tới một trường đại học mang tên “La Salle univeristy” ở thành phố Mandeville tiểu bang Louisiana là một trường bán bằng cấp dỏm, tiếng Mỹ gọi là “Diploma Mill” (xưởng sản xuất bằng cấp.)

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=134711&z=1

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]