Monday, July 18, 2011

DUY VẬT LUẬN VỀ XÃ HỘI VIỆT ĐƯƠNG ĐẠI

Bài đọc liên quan:
+ Cặp phạm trù hiện tượng - bản chất trong quản lý và điều hành
+ Cặp phạm trù chung - riêng trong quản lý và điều hành
+ Cặp phạm trù ý thức - vật chất trong quản lý và điều hành
+ Loạt bài nói chuyện triết học của người ngoại đạo
+ Thưa các quan phụ mẫu

Khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, chính quyền Việt Nam không còn là đứa con còn sữa mẹ để bú, buộc lòng phải cỡi trói về kinh tế. Đó là một quyết định đúng đắn theo hai nguyên lý phổ biến và sự phát triển của duy vật luận. Nếu không nền chính trị đơn nguyên tả khuynh cực đoan sẽ sụp đổ.

Nhưng nếu nền chính trị đơn nguyên tả khuynh cực đoan sụp đổ thì công lao gầy dựng nền chính trị ấy bằng máu của hơn 3 triệu dân Việt sẽ đổ xuống sông biển. Và cái quan trọng bật nhất là giai cấp cầm quyền của nền chính trị ấy mất đi quyền lợi của mình đã làm nên. Vì vậy, để duy trì quyền lợi, nền chính trị đơn nguyên tả khuynh cực đoan vẫn duy trì bằng chuyên chính vô sản và một hình thái xã hội phong kiến tập quyền quân phiệt ra đời.

Để thực hiện được giữ vững quyền lợi của giai cấp cầm quyền, không cách gì khác hơn là đảng cộng sản Việt Nam phải thông qua điều lệ đảng là cho phép đảng viên làm kinh tế tư nhân dưới cái gọi là "kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa"! Một lý luận về kinh tế chính trị học, nhưng do viện triết học đảm nhiệm để đưa ra một quyết định vô tiền khoáng hậu phá bỏ chủ nghĩa Marx-Lenin vì quyền lợi riêng tư của giai cấp cầm quyền.

Nhưng cũng về duy vật luận, khi nền kinh tế phát triển - tức là cơ sở hạ tầng phát triển - đến một mức độ nào đó, thì lực lượng sản xuất cũng phát triển theo nguyên lý về tính phổ biển và nguyên lý về sự phát triển. Từ đó thúc đẩy quy luật lượng chất phát triển theo. Nó thúc đẩy sự đòi hỏi hình thái chính trị phải thay đổi phù hợp với kinh tế và lực lượng sản xuất đã bị một chiếc áo quá chật trói buộc.

Thời gian 5 năm qua, một minh chứng hùng hồn rằng, hình thái chính trị đơn nguyên tả khuynh cực đoan - tức cấu trúc thượng tầng xã hội Việt - đã không còn sức để đảm đương nhiệm vụ thúc đẩy nền kinh tế Việt có thể sống mạnh, sống khỏe. Lạm phát liên tục gia tăng, phân hóa giàu nghèo ngày càng khốc liệt, tham nhũng trở thành nội xâm nguy hiểm nhất trong mọi thời đại, giáo dục xuống cấp trầm trọng, văn hóa suy đồi, môi trường ngày càng tồi tệ, an sinh xã hội trở thành nơi để trục lợi chứ không vì cộng đồng, v.v... và v.v...


Tất cả những sự xuống cấp trên đã tích trữ đến lúc lượng đầy để đủ biến thành chất. Câu chuyện biển Đông bắt đầu bằng sự thôi thúc xuống đường của một nhóm tự phát. Cuối tuần qua sự xuống đường của dân chúng không còn tự phát về mặt lý luận. Từ chủ nghĩa dân tộc dưới hình thái xã hội đơn nguyên tả khuynh cực đoan sẽ biến tướng thành những đòi hỏi có tính cấp bách của thời đại cho con người và đất nước Việt, mà giai cấp cầm quyền của đảng cộng sản Việt Nam vẫn còn khư khư ôm lấy. Điều này cho thấy đã đến lúc thể chế chính trị Việt Nam cần thay đổi để phù hợp với nền kinh tế thị trường dù vẫn còn bàn tay hữu hình của chính trị xen vào.

Nhưng thông qua diễn tiến của đại hội đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 11 hồi đầu năm nay, cho thấy rằng, các lý luận triết học của các nhà lý luận vẫn chưa đủ khả năng để đáp ứng với tình hình mới. Nó như ván cờ tàn cuộc giữa sự níu kéo quyền lợi của giai cấp cầm quyền và sự phát triển của 3 quy luật và 2 nguyên lý phải đi tới đích.

Gần đây, câu chuyện sửa đổi hiến pháp là một tiếng chuông cảnh tỉnh, là một nhu cầu cấp bách để hình thái xã hội chính trị Việt đương đại có thể theo kịp với các quy luật và nguyên lý duy vật luận. Nếu sự thay đổi hiến pháp không đủ tầm để tạo sự thống nhất các mặt đối lập của một xã hội tả khuynh cực đoan thì, e rằng với nền văn hóa có bản sắc chiến tranh chủ đạo của Việt Nam thì, không biết chuyện gì sẽ xảy ra?


Asia Clinic, 10h38', ngày thứ Hai, 18/7/2011

50 comments:

 1. Hay thôi ta cứ đợi định nghiệp của dân tộc qua hết đoạn trường này hả Bác sĩ Hồ Hải? hu hu hu.

  ReplyDelete
 2. Thấy còn thua thời phong kiến thịnh trị.

  ReplyDelete
 3. Bác sĩ có thấy hình dáng của một triều đại phong kiến bại trị - suy vong ? Chắc một lần nữa bản sắc văn hóa Việt như bác sĩ từng nói lại có cơ hội để thể hiện manh mẽ.

  ReplyDelete
 4. Thưa Bác sĩ cùng các Bác
  lí do của định nghiệp Dân tộc mang màu sắc nửa phật giáo , nửa triết học do chúng ta tự gán mà thôi.
  Nếu 80 triệu dân không làm Cách Mạng lật 1.5 triệu Đảng
  thì tại sao 1.5 triệu Đảng không lật 14 ghế trong Chính trị Bộ .?
  Những mâu thuẫn nội tại không được giải .
  Đó là mấu chốt

  ReplyDelete
 5. Chưa sao cả đâu, những năm cuối 80 lạm phát lên đến 70% hay 700% còn chưa có gì hết, nói chung lãnh đạo mình rất giỏi mấy vụ này. Phải công nhận là nhóm nhân sỹ trí thức Hà nội cũng mạnh thiệt tuàn nào cũng đi tụ tập tự phát...nếu tình hình này di trì mãi thì ca sẽ càng mạnh tay hơn nữa và xã hội cũng ý thức được việc làm của họ. Thay đổi HP cũng thế thôi vì một nền dân chủ thực sự khi không có một lực lượng chính trị hay Đảng phái nào đứng trên HP và Pháp luật trong khi ở ta sự lãnh đạo của Đảng là quá lớn và quá rộng nên HP xem chỉ là hình thức, HP được ủy ban soạn thảo HP soạn ra sau đó đưa các cấp ngành mà đa số người của Đảng góp ý rồi cuốc hội biểu quyết mà cuốc hội bị Đảng lãnh đạo nên HP cũng là Đảng mình biên soạn và thông qua chứ dân có ý cò gì đâu. Cuối cùng ở ta thiếu một tổ chức, nhánh quyền lực, cơ quan giám sát độc lập để khống chế quyền lực lạm quyền của cán bộ, nếu có ước muốn thì dân đề nghị Đảng hãy chia sẽ quyền lực tạo một bước đệm hòa bình để các lực lượng xã hội cùng tham gia với Đảng giống như mô hình quân chủ đại nghị.

  ReplyDelete
 6. ...Xin tiếp theo...
  Bản thân Đảng CSVN không tự "Diễn biến Hòa Bình" thì làm sao cả dân tộc có một tương lai sáng sủa? Cái e sợ "nền văn hóa có bản sắc chiến tranh" của BS là một thực tế & là một thực tiển đã & đang hình thành

  ReplyDelete
 7. Biểu tình thì lúc nào người Việt chả thích biểu tình. Cái biểu tình này như kiểu người nô lệ thấy đói thì đứng lên, người chủ nô vứt cho 1 nắm cơm, ăn no là kẻ nô lệ lại ngồi xuống ngủ tiếp. Biểu tình của người Việt là sự thôi thúc trong ý thức khi quyền lợi cá nhân cảm thấy bị thua thiệt, trong khi không tự xác định được khả năng của mình có gì để có thể nhận được giá trị tương xứng.

  Vụ biểu tình của người Việt trên 2 đầu đất nước thời gian không gì khác hơn là một sự thả rông có chủ đích những con cừu ngu ngốc nhưng ngoan ngoãn. Những con cừu được những chủ cừu sử dụng để mang lại lợi ích có giá trị. Vinashin lỗ vốn không phải do nước ngoài đòi, mà là do trong nước đòi. Ai đòi? Câu hỏi rất hay, nhưng kẻ biết chuyện thì chẳng dám nói, và những kẻ chẳng biết gì thì lại nói rất nhiều cho câu trả lời. Cũng như vụ biểu tình tháng 6. Ai cho biểu tình? Người ta cứ cố đoán ý nghĩa và mục đích cho cuộc biểu tình, rồi gán lên cho vụ việc cỏn con này với những mỹ từ như phản kháng, yêu nước, bất đồng chính kiến, rồi nâng nó lên tầm cao mới như một sự biến đổi về chất và lượng đại diện cho một sự đổi thay vĩ đại lớn lao. Về hình thức thì là biểu tình, nhưng về bản chất thì vẫn là một hoạt động có sự cho phép, kiểm kê, theo dõi, bám sát của người lãnh đạo. Con cừu nào ngoan cố, ương ngạnh thì lại được lùa vào chuồng, nhường chỗ cho các con cừu khác diễn đúng, diễn sát kịch bản. Kịch bản này dành cho ai? Có ngu dốt mới bảo là dành cho Trung Quốc. Muốn dành cho Trung Quốc thì đã có cực kỳ nhiều cách làm chứ không đợi đến bây giờ. Người ta chỉ nhìn vào hình thức để đoán bản chất, cũng bởi thiếu thông tin chính xác.

  Thời đại bây giờ của con người là ăn no mặc ấm, ăn ngon mặc đẹp. Thiết tưởng những ý nghĩ về nổi loạn, phản kháng đã dành cho dĩ vãng, đã tuột lùi vào quá khứ. Xu hướng thời đại sẽ bỏ lại những con người chạy ngược lại về quá khứ để mong tìm đến tương lai. Khốn khổ thay, dân Việt mà đại đa số là những kẻ mông muội lại chọn con đường này để mong tìm kiếm sự đổi thay khi bất lực bị xã hội bỏ rơi lại đằng sau.

  Chủ nghĩa Marx-Lenin không hướng dẫn người ta dùng chiến tranh để giải quyết mâu thuẫn, mà chỉ phân tích và diễn giải quá trình phát sinh mâu thuẫn, giải quyết rồi tiến tới những giai đoạn sau quá trình giải quyết mâu thuẫn. Những kẻ ngu muội thì tin rằng đó là nguồn cội cho mâu thuẫn của mình. Còn những kẻ khôn lanh thì dùng nó để lừa những con cừu ngu muội không biết tự đi bằng những đôi chân của chính mình. Nhân loại ở những quốc gia kém phát triển là những dân tộc đi theo trường phái hàm thụ triết lý như thế, bé và lùn ở đẳng cấp tự xác định tư tưởng cho riêng mình.

  ReplyDelete
 8. Hehehe,

  Tớ e rằng cuộc biểu tình lần thứ 7 hôm qua là có chủ đích của ai đó để điệu hổ ly sơn chứ không có phải là của nhân sĩ kêu gọi. Vì nếu của nhân sĩ sao không bắt nhân sĩ mà chỉ bắt quần chúng? Câu hỏi này quan trọng đấy.

  JC ở nước ngoài không hiểu hết bên trong nước đâu, đừng nên nặng lời với các bạn trẻ biểu tình mà làm đau lòng nhiệt tâm của họ.

  Cheer,

  ReplyDelete
 9. Dear BS Hồ Hải,

  nghe JC bảo JC sống ở nước ngoài thì bác bảo vì tôi ở nước ngoài nên nói gì nhiều mà toàn sai be bét cả. Chả biết nếu tôi dùng nick khác nói nguyên do cho sự thành công biểu tình tại HN mấy ngày tháng sáu thì bác có bảo chắc mày lại là dân Vịt ở hải ngoại nên tán phét chứ gì.

  Nói thế chứ tôi cũng biết là chẳng ai thèm tin nên tôi mới nói, và cũng không nói hết. Bác nghe được thì nghe không nghe được thì thôi, ha ha ha. Mọi việc cũng không đến mức phải kể công hay tranh ai đúng ai sai. Đúng sai đã có bản chất của sự vật phán xét, mà để biết được thì ngày hôm nay chưa có bản tường trình đâu bác ạ.

  Mấy bạn trẻ biểu tình? JC rất xin lỗi khi phải dành lại câu nói "không hiểu hết bên trong nước đâu" lại cho bác Hải, nhưng chắc là người ở trong nước. Thành phần biểu tình nó trẻ trung thế này đây: http://i1235.photobucket.com/albums/ff438/donga012011/linhtinh/SDC14261.jpg Với JC thì đây là thành phần hết thuốc chữa, là cừu già nô lệ chính hiệu.

  Nhiệt tâm dành cho công cuộc xây dựng đất nước xây dựng tương lai bản thân mới là cái tâm đáng quý đáng phát huy. Còn nhiệt tâm để dành thời gian tuổi trẻ của bản thân để làm những con cừu non ngu dại cho những kẻ chăn cừu chăn dắt thì thử hỏi cái ngữ ấy đáng đâm đầu vào cống mà chết đi cho xã hội đỡ chật đất và tốn cơm nuôi? Cái loại anh hùng giỏi hô hào to mồm, trong khi tay không tấc săt, đứng trước biển của TQ hô "tao sẽ đâm thủng ruột mày nếu mày dám vào biển nhà tao gây sự", rồi lăm lăm mang lưỡi liềm gặt lúa hăm dọa quân đội Tàu. Nói chưa dứt câu, xác đã nổi lềnh phềnh trên mặt biển. Anh hùng kiểu Yết Kiêu, đóng khố rồi lấy búa đục thuyền giặc như ngày xưa. Những giấc mơ và hoài niệm đơn giản, theo đó là giá trị bản thân cũng bị bán rẻ rúng theo.

  Theo cao kiến của JC thì nhà nước VN cứ mạnh tay, bắt bỏ tù hay trừng trị những thanh niên, người già nào vô công rồi nghề di biểu tình hết đi, tạo không khí an bình cho những con người khác mưu sinh và xây dựng cuộc đời chung cho xã hội. Ai khả năng nhiều thì được hưởng nhiều. Ai ngu dốt nhưng lười thì hưởng ít. Chẳng phái bác Hồ Hải là một y sỹ tài giỏi nên có thể chu cấp cho gia đình được đầy đủ, con bác là một sinh viên giỏi giang ở xứ sở tiên tiến?

  Nice day,

  ReplyDelete
 10. À, mà bác Hồ Hải có nhắc đến nhân sỹ xứ Đại Cồ. Theo JC thì là những cụ nhơn xĩ xứ Đại Rồ thì đúng hơn.

  Ví dụ tiêu biểu là cụ nhà văn họ Phạm nầy http://phamvietdao2.blogspot.com/2011/07/cu-hoang-muoi-viet-nam-khong-bao-gio-on.html

  Cái thể loại nhơn xĩ bông lơn, mù thông tin thời sự cập nhật, háo danh háo lợi. Nhà văn kiểu cụ ấy thì nhung nhúc hàng đàn ở Việt nam.

  Mấy đứa thế hệ trẻ hơn chỉ nhìn các cụ già cả rồi cười mà thôi. Người già thường hay ngúng nguẩy rất đáng yêu, hờn dỗi những điều vô lý, luôn cho rằng ý kiến mình đúng còn đứa trẻ hơn góp ý thì nói chúng nó là hỗn, là không kính lão đắc thọ. Khổ nỗi các cụ ngày xưa chỉ được dạy đánh nhau chứ đâu có được dạy làm kinh tế. Thành ra đánh thắng cho Mỹ cút Ngụy nhào thì các cụ ở trong nước làm cho kinh tế đất nước be bét, con cháu dọn lại cái đống các cụ xịt ra cũng đến khốn khổ. Còn các cụ đã chạy khỏi đất nước thì tối ngày quay đầu lại chửi chế độ. Các cụ có học thức hơn tí như BS Hồ Hải thì chỉ trích các cụ Tây lông kiểu Karl Marx, Lenin. Các cụ tất tật đều đổ tội + lỗi sang kẻ khác chứ chẳng có cụ nào nhận lỗi về mình, hướng con cháu sửa sai hộ mình. JC xin tự nhận mình ở cái thế con cháu đó, duy chẳng sống ở VN để lãnh cái hậu quả này, nên giờ rảnh ngồi comment thế này, BS Hồ Hải nghe được thì nghe, không nghe được thì chuyển góp ý này vào sọt rác. Hahaha!

  ReplyDelete
 11. Tớ vô cùng khâm phục tư tưởng triệt để của Ông bạn (bị JC gọi là cừu già). Thực tế nhiều người cũng có tư tưởng này nhưng không nói ra, dĩ nhiên là không ngoại trừ tớ vì đơn giản là thấy thời cơ chưa tới và cũng không đủ lực để hành động.

  Đất nước mình ai không yêu, nhiệt tâm ấy thật đáng quý. nhưng nhiệt tâm của các bạn đặt đúng chỗ thì càng đáng quý hơn.

  Tớ sẽ rất sướng khi các bạn biểu tình để chống dùng hàng tàu hay ưu tiên cho hàng việt nam. Chúng ta có một nền chính trị tương đối độc lập với Trung Cộng đây là một khởi điểm tốt để tạo cơ hội cho việc thoát li lệ thuộc kinh tế, Tiến tới độc lập chính trị hoàn toàn.

  Vinh quang đời đời thuộc về dân tộc việt nam.

  ReplyDelete
 12. Bác Hải là người có những hành động không tốt đẹp. hành vi đó như sau:

  Về đúng ra thì đả kích các nhân là không được phép. ấy vậy mà BSHH lại để còm đả kích cá nhân rất nặng nề của JC trên đây.

  Âm mưu đằng sau của BSHH là gì? là lấy JC làm thí nghiệm về tiến trình tư duy cho nghiên cứu tâm lí đám đông của mình.

  Tiếp theo để JC còm và cô ta bị người khác khinh bỉ vì hành vi sàm ngôn của mình.

  ReplyDelete
 13. Gửi Tưởng cán,
  "đánh chó phải ngó mặt chủ".
  Thân!

  ReplyDelete
 14. Dear Nguyễn Quang,

  Người khác khinh bỉ JC là một vấn đề ghê gớm, rất hệ trọng. Làm sao mà không hệ trọng được khi mà bao cái danh dự, bao phẩm giá của tôi bị mọi người vứt xuống chân, dẫm nát, dẫm xong còn phì phì vào nó cho hả giận nữa. Thôi thì bao cái xấu xa tôi xin nhận hết, dành lại cho Nguyễn Quang bao cái long lanh, sáng chói. Thế đã được chưa. Ấm ức, hờn ghen mãi thôi.

  Tôi chỉ có ước mong bạn Quang hay BS Hồ Hải kêu gọi được người Việt đi buôn, đi phát minh ra cái máy móc nào sản xuất cho đất nước được những cái kim made in trí óc Việt nam, made in nguyên liệu thô Việt nam. Thế thôi. Ước mong nhỏ nhoi đó đủ để thể hiện lời hô hào "Đả đảo Trung Quốc". Cờ mà trí thức anh hùng hào kiệt Đại Cồ Việt lại rất thích nhập hàng của Trung Quốc nhé, xài laptop, xài quần áo chất lượng cao + rẻ từ Trung Quốc nhé, trong khi lại chửi cái kẻ cung cấp cuộc sống cho mình là bọn ăn cắp, quân cướp nước, bọn hà hiếp dân tộc tao. Chả biết hà hiếp đâu, chỉ thấy thiếu Trung Quốc là dân Việt chết đói ngỏm củ từ, chứ ở đấy mà đả đảo. Mà đả đảo khéo quá, toàn các cụ đầu đã bạc, gối đã mỏi... Cả đời trải qua bao cuộc chiến nhờ Trung Quốc nó cung cấp đạn dược áo mũ mà đánh tư bản giãy chết. Thế há phải chăng người Việt là cái thể loại tráo trở, vô ơn, bạc tình bạc nghĩa?

  Trước khi chửi Trung Quốc thì hãy biết nhìn lại mình. Trước khi hô hào đánh TQ, thì hãy xem trên tay mình có cái xẻng cùn hay là có xe tăng thiết giáp chiến hạm hàng triệu đô 1 chiếc. Trước khi hô hào tẩy chay hàng TQ thì hãy nhìn lại cái hố xí nhà mình, xem cái hố xí đấy, mình đã tự sản xuất được chưa hay là vẫn hàng ngày phải nhập của nó. Ăn tục nói phét thì dễ thôi, có mồm mà không cụt lưỡi thì đều nói được. Hơn thua ở chỗ biết nói như nào cho đúng, cho hợp với thực tế của bản thân. Có câu đơn giản mà hầu như chẳng mấy ai làm được "Sống ở đời phải biết mình là ai".

  Sự thật đắng, nhưng rất mất lòng. Thôi thì bạn Nguyễn Quang thích thì cứ xỉ vả nhân cách của tôi chừng nào bạn hết còn hứng. Nhân cách của tôi đối với bạn như nào thì đó là vấn đề của bạn, bạn thích cmt của tôi thì tốt mà không thích thì cũng không phải là vấn đề của tôi. Quan trọng là tôi lồng lộn trước phát ngôn của tôi, hay kẻ lồng lộn khó chịu mới chính là bạn?

  Cheer,

  ReplyDelete
 15. He he, JC không cần lồng lộn lên để chửi tớ. Vâng tôi biết tôi ăn tục, nhưng nói phét và đánh rắm rông xin nhương cho cô. cô đả kích đám đông như thế họ có nghe khối, phải nói trúng ý họ thì mới lôi kéo đám đông đúng vào định hướng tốt đẹp. tôi cũng hiểu rau nào sâu ấy, cô chỉ phản ánh lại hình ảnh của gia đình cô thôi. cô nên biết mình là ai đi nhé mà chửi rủa lung tung.

  Cái gì nhỉ Bọn SV vịt có câu rất hay: Ngu mà tỏ vẻ nguy hiểm. tặng JC câu đó.

  ReplyDelete
 16. Dear JC,

  Theo tôi khi bàn đến chủ nghĩa Marx thì nên phân biệt ra làm 2 loại:

  1. Chủ nghĩa Marx - Engles.

  2. Chủ nghĩa Marx - Lenin.

  Chủ nghĩa Marx - Engels thì không hướng dẫn người ta dùng chiến tranh để giải quyết mâu thuẩn. Nhưng nó đưa ra tư tưởng và đường lối để người ta đấu tranh để giải quyết mâu thuẩn.

  Còn khi Lenin biến nó thành chủ nghĩa Marx - Lenin, thì ông ta chỉ người ta làm công việc cụ thể để đấu tranh như thế nào, để giành lấy chính quyền.

  Về mặt bản chất thì đấu tranh hay chiến tranh nó cũng như nhau. Vấn đề còn lại là người thực hiện sử dụng phương pháp ôn hòa hay phương pháp bạo động mới là vấn đề.

  Ở góc độ tích cực chủ nghĩa Marx-Engels đã làm cho các giai cấp xích lại gần nhau hơn. Nhưng ở mặt tiêu cực thì lại khác. Đó là nhị nguyên luận, là 2 mặt của một vấn đề.

  Còn chuyện đi biểu tình thì tôi đã viết nhiều lần ở blog này từ 2 tháng nay.

  Vấn đề sản xuất, làm giàu thì tôi cũng đã làm Ở đây và trên blog này từ 3 năm nay. Vấn đề còn lại là do mỗi người và chính phủ. Tôi đã cố gắng làm hết sức của một công dân lương thiện rồi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 17. Dear Nguyễn Quang,

  Tôi chỉ có mong ước nước nhà Việt Nam có thêm nhiều nhà khoa học thực chất, không dùng bằng giả. Tôi mong nước nhà đuổi cổ mấy thằng tư bẩn vào nước để xịt đồ thải cho dân tộc Việt rồi ôm tiền về quê hương nó. Tôi cũng mong người dân Việt từ bỏ cái tôi to như mái đình làng của mình để nghĩ về sự phát triển chung của xã hội. Thế thôi.

  Chứ đám đông Việt là cái thá gì để tôi phải nhọc công mà lôi kéo. Tôi tránh như tránh tà còn chưa xong nữa là còn hơi đâu dính vào. Kiểu đám đông như cụ Phạm Viết Đào kể về đêm lên đồng của cụ gặp cụ Hoàng Mười, mơ chuyện đánh Tàu đó hả. Ôi tinh thần Yết Kiêu đóng khố! Tôi sợ lắm. Khiếp lắm thôi. Cái danh dự của đám ấy to bằng con voi, nhưng tinh thần của họ chỉ bằng con nhái bén, và thực lực của đám ấy cũng chỉ bằng con bọ nước. Yêu nước kiểu của các cụ ấy thì chỉ có phá, vì ngu dốt + nhiệt tình = phá hoại mà.

  Bạn rất thích đề công danh dự đám đông. Nhưng lời bạn nói ra cũng chỉ là "bọn SV Vịt". Hahaha! Ít ra khi tôi đả kích thì cũng là dùng lý lẽ để giải thích cho sự đả kích của mình. Còn bạn thì những từ ngữ đả kích cá nhân đó lại chỉ dùng để miệt thị và xả bớt nỗi bực dọc trong lòng khi đuối lý. Về mặt hình thức thì cả tôi và bạn đều đả kích người khác. Nhưng về bản chất thì khác xa một trời một vực đấy bạn ạ.

  Xã hội Việt vì thế cũng có nhiều xu hướng phát triển loạn hướng.

  ReplyDelete
 18. cậu có biết sv vịt là gì không? là tiếng địa phương của miền nào không?
  tớ cũng biêt cậu ở vực nhưng tớ soi mãi không thấy? hỏi ở tầng thứ mấy? he he. Ngu dốt+ Nhiệt tinh+ định hướng xấu = phá hoại mới chính xác. thôi được rồi cậu nguy hiểm. cậu thắng được chưa tớ thua. thế nhé.

  Good luck!

  ReplyDelete
 19. Đọc blog Beo cũng có cái hay. Hôm nay đọc được bài Beo cóp từ một blog khác, thấy đúng.
  http://vn.360plus.yahoo.com/thuhong_1960
  Các nhân sĩ trí thức của nước Việt có bao giờ tự suy nghĩ về đóng góp của mình cho đất nước, hay là cũng đổ tại hoàn cảnh, tại cấp trên, tại cơ chế, tại ... để rồi khi về già thì lại bất bình, bất mãn.

  ReplyDelete
 20. Dear Meo Luoi,

  bài nguồn ở đây: http://canhcungxanh.blogspot.com/2011/07/tinh-than-thoi-ai_17.html

  tác giả là một người rất trẻ tầm tuổi JC.

  Dear BS Hồ Hải,

  Quan điểm của JC là các triết lý, các học thuyết không sai về mặt lý thuyết, nhưng thời đại của nhân loại luôn thay đổi, cho nên các học thuyết chỉ sai về mặt thực hành, mà cái đó lại không phải lỗi của các triết gia bởi họ đã qua đời, không sống dậy để theo kịp cùng thời đại được. Lỗi ở con người hiện tại chúng ta không biết nhanh nhạy và tư duy logic có lợi cho chúng ta, nhưng khi chúng ta làm sai lại thích đổ lỗi lên các triết gia đã có công chuyển tải tư tưởng vĩ đại đó.

  Nice day,

  ReplyDelete
 21. Trong bài mà Meo Luoi dẫn, tác giả kể ra vài cá thể đơn lẻ và đi vào khái quát đặc điểm của cả một thế hệ; sau đó dùng khái quát đó áp cho mọi cá nhân trong thế hệ đó. Ngôn từ nhảy múa và đánh đá, nhưng thực ra chả có cơ sở gì cả.

  Cứ giả định là một thế hệ có nhiều sai sót, thì cái gì để nói rằng những một cá nhân cụ thể cũng sẽ mắc những sai sót đó; và cá nhân đó phải chịu trách nhiệm về sai sót của cả thế hệ mình?

  Thực sự không thể hiểu được tại sao nhiều người trẻ hoặc đang già, trong đó có cả những nhà báo văn hóa, lại có thể xúc phạm cá nhân người khác rất vô tư.

  ReplyDelete
 22. @All: hình trong entry này cực hay, một thế cờ tàn!
  VN đang chơi thế cờ tàn!

  ReplyDelete
 23. Dear Mèo ụ và H,

  Các nhà báo cũng chỉ vì chén cơm của mình mà viết thế thôi. Ăn cơm chúa thì phải múa tối ngày.

  Dear JC,
  Không trách các nhân sĩ và các thành viên biểu tình được. Nguyên nhân không phải do họ, mà nguyên nhân bắt đầu từ những Quốc phụ của nước Việt đương đại đã vì danh vọng, tài lộc đã đẩy dân Việt vào thảm cảnh này.

  Dear All,

  Học thuyết Marx-Engels có 2 lần phá vỡ ở ngay sân nhà của các chính trị gia cộng sản tôi cho là rất quan trọng làm cho hơn 1/2 nhân loại toàn cầu đắm chìm trong khổ nhục là:

  Lần 1: Ông Lenin đã bóp méo nó thành chủ thuyết của ông và đặt tên là chủ nghĩa Marx-Lenin. Ông đã biến học thuyết Marx-Engels thành một hình thái xã hội đơn nguyên cực đoan tả khuynh đi ngược với 2 nguyên lý và 3 qui luật của học thuyết này.

  Lần 2: các nhà lý luận phương Đông phá vỡ học thuyết này khi cho rằng chỉ có đảng cộng sản mới là đảng cầm quyền, mà không có đảng nào khác, và họ còn tiến tới 1 bước nữa là cho phép đảng viên làm kinh tế tư nhân. Một đảng cầm quyền mà được làm kinh tế thì chỉ có đi đến chỗ sụp đổ vì lòng tham con người. Nên xã hội Việt ngày nay là hậu quả không tránh khỏi.

  Ngay từ những năm 1950s ông Nguyễn Mạnh Tường đã viết rằng: " Chính trị chèn ép chuyên môn như thế nào; xua đuổi người trí thức ra ngoài con đường cách mạng ra sao, lịch sử kháng chiến đã cho ta kinh nghiệm đau đớn. Năm 1949, phong trào tư pháp liên khu III tan vỡ vì chính quyền quan niệm tư pháp phải thuộc sự điều khiển của mình. Năm 1951, phong trào quân y, dân y liên khu IV sụp đổ vì các chính trị viên đưa vào các bệnh viện, đã đán áp chuyên môn, thúc đẩy các bác sĩ có công với cách mạng, với kháng chiến, phải gạt nước mắt mà rời bỏ kháng chiến." (Trích trong tác phẩm: Qua những sai lầm trong cải cách ruộng đất, Trăm hoa đua nở trên đất Bắc, trang 305).

  Bây giờ nó biến tất cả mọi bất thường trở thành bình thường, và đã đến lúc các nguyên lý và quy luật xã hội học có tác động tích cực như bàn tay vô hình buộc hình thái chính trị xã hội Việt phải chuyển động.

  Cheer,

  ReplyDelete
 24. Ngoi o do ma len mat day doi JC.TQ sap thong nhat bien dong.LIch su co Tan Thuy Hoang thong nhat TRung Hoa

  ReplyDelete
 25. Thưa BS cùng các Bác.
  Cái khái niệm triết học biện chứng XHVN đã chẳng còn một ai nhớ đến đâu. Giới trẻ giờ chỉ nghĩ đến $$$.
  Khoa Học thống kê không đủ & đáng tin thì cho phép đoán rằng "Cái bọn đi biểu tình chỉ là thiểu số cục bộ"
  Thiểu số là nghìn trong 80 triệu dân
  Cục bộ là chỉ ở SG & HN
  Đưa chủ đề triết học để lạm bàn cơm áo gạo tiền & biểu tình chống TC là
  trông coi cái mái nhà quá cao(thượng tần kiến trúc). Rồi nhìn sàn nhà(Hạ tầng cơ sở)
  Nói thật cho phép đảng viên làm kinh tế tư nhân cũng chỉ là bắt chước TC mà thôi. Chỉ khi nào các chóp bu CT bộ mê đọc cái trang nhà của BS thì Dân tộc VN mới có đường hết khổ
  Cố TBT TC đã từng nói " Đ là Tao " (& tự thêm ) HP cũng là tao

  ReplyDelete
 26. Hơ hơ..bác sĩ nói thế thì có chủ ý gì với ông tiến sĩ hán nôm chăng...vi mọi lần khác anh tiến sĩ chỉ tường thuật...lần này thì xuất đầu lộ diện...còn xin ý kiến các còm sĩ về dự định xuất hiện của mình...tui cũng nghi như bác sĩ nhưng chửa nói được.

  ReplyDelete
 27. La la la la, love mind. la lala .
  Thú thật với mọi người thỉnh thoảng thoang JC có hơi lồn lộn mọi người nên thông cảm. nhưng mọi người cũng nên hiểu JC là một con người thiếu thốn tình cảm từ nhỏ nên rất hay bực dọc. JC muốn thoát á nhưng không thoát khỏi lối tư duy làng xã nhỏ nhen. JC muốn tiếp thu tưởng Đức. thật ra cũng chỉ vì hoàn cảnh.

  nhưng thôi, đêm đã khuya mọi người ngủ ngon JC say lắm rồi.

  ReplyDelete
 28. He he Chú Lê Duẩn,
  Chú chơi ác vừa vừa thôi. Sao chú không qua thái phẫu thuật luôn đi. chết cười!
  mọi người chú ý đây là cô JC giả mạo, đi còm cu rông cu xiên.

  ReplyDelete
 29. Cho đảng viên làm kinh tế tư nhân là đúng đó chứ, đâu thể lấy cái thói hư tật xấu bản chất vốn có của con người để bao biện cho chính cái thói hư tật xấu đó được. Ở ta chưa xây xong cái gọi là cộng sản chủ nghĩa đã bị cái thói hư tật xấu này làm cho xây tới đâu hỏng tới đó rồi. Cứ như là An Dương Vương xây thành Cổ Loa vậy, chỉ khi có cái móng rùa thì mới nên chuyện. Chắc có lẽ phải tách rời môn tâm lý học với môn học thuyết Mác-Leenin. Liệu chúng ta có quá sợ hãi cái tình trạng vô chính phủ khi lấy cái thói hư tật xấu làm bản chất của con người để bảo vệ cái quan điểm sai của mình không? Chắc có lẽ không thể lấy sự sợ hãi làm phương tiện để bảo vệ cái tôi của mình khi mà đã nắm vững quy luật duy vật luận ( Cái này đạo lại ý tưởng của GS Châu).

  ReplyDelete
 30. Dear BS Hồ Hải,

  Không thể trách các vị biểu tình, mà nếu có trách thì trách các quan phụ mẫu vì tham vọng và tài lộc đã đẩy dân tộc vào thảm cảnh này?

  Tôi không trách những con người (mà chưa biết có xứng đáng để gọi là người không hay chỉ là con theo khía cạnh của sự phát triển từ phần con cho đến được phần người trong khái niệm "con người"?) biểu tình. Tôi chỉ trách cái tài của các vị ấy đã quá cao đến nỗi làm những chuyện vĩ đại quá mà thôi. Giá như người khiêm tốn, học rộng và biết nhiều như Bs Hồ Hải đi biểu tình thì tôi sẽ hoan nghênh nhiệt liệt, bởi vì người như Bs thì có tài trong việc hiểu biết luật lệ, hiểu biết sự đời, thêm phần hiểu biết triết học hợp với trình độ phát triển nhận thức của số đông người Việt trong đám đông đấy, may ra những lời Bs Hồ Hải nói biết đâu sẽ đưa đám đông người Việt ấy lên những tầm cao của hiểu biết mới, như các nhân sỹ đang còm ở đây?

  Về phần tổng lược nội dung các bộ sách triết của Bs Hồ Hải về Marx với Engel, và Lenin, thì JC tôi khó có thể có ý kiến. Bởi, để tổng kết được nội dung toàn bộ sách còn phải phụ thuộc vào trình độ nhận thức của cá nhân từng con người. Tôi chỉ có dám đưa ra vài câu bất kỳ trong cả bộ sách dầy như thế của 1 ông Marx thôi, mà đã có không chỉ 1 người hiểu sai về dụng ý tôi đưa, chưa nói đến nội dung câu nói, thì tôi đã nhận được sự thất vọng. Cho nên tôi xin phép không dám bàn về tổng thể nội dung bất kỳ một học thuyết triết học về tâm lý con người lẫn đường lối chính trị trong kinh tế và quân sự của bất lỳ các triết gia nào trên thế giới với Bs Hồ Hải nữa. Vì vậy, nếu bác có phiền thì cũng xin Bs thứ lỗi, chứ tôi không hy vọng vào lời đề nghị nào nữa từ bác với Triết học. Tôi để ý thấy ở entry trước có một blogger khác mong mỏi Bs Hồ Hải với khả năng của Bs có thể thì giới thiệu các trường phái Triết học của gần 30 triết gia. Tôi thấy đó cũng là chủ đề hay và quan trọng thiết thực hơn các người Việt.

  ReplyDelete
 31. Thưa BS & các Bác.
  Nếu luận bàn triết học e rằng không thể dụng ở chế độ đương thời được.
  Ai cũng biết "tỏng tòng tong" cả rồi.
  Mác & Engel sống , chết trong đói rách.
  Lê Nin chết bệnh giang mai( không biết đúng không ? )
  Chế Độ Bắc Hàn đói khổ mà dân chúng còn tung hô Kim chính Nhật dạn tuế . Cu Ba rách nát mà anh em Castro nói chiện Hòa Bình TG. Đàn tiên nữ cận dệ Gradafi "dân Libia thương tớ lắm "....
  Làm sao triết học giải thích hiện tượng XH học cho được
  XH VN cách biệt giàu nghèo khiếp quá
  Bác sĩ đã có lòng thì chịu ném đá trên mạng
  Hi sinh hơn thì Mỗi CN ngồi thiền trước LS TC thai gì đi bộ.
  hoặc tham gia Pháp luân Công VN múa thái cực trước công cộng
  Miển sao lôi kéo những con thiêu thân trở lại hiện thực là làm phúc đó
  Thiện tai, thiện tai

  ReplyDelete
 32. Dear JC,

  Có phải cái bàn luận Ở Đây là của một người khác giả mạo JC để bàn luận không? Vì văn phong nó khác, tính cách khác hoàn toàn.

  Tớ đi biểu tình để làm gì? Mục đích biểu tình của tớ, nếu có thì hoàn toàn khác với các nhân sĩ trí thức kia. Tôi đã từng nói rằng: "Nếu tôi thấy tôi không sống được ở Việt Nam thì tôi sẽ bỏ nước ra đi. Vì đối với đảng cộng sản chỉ có thể năn nỉ họ thay đổi hoặc họ tự thay đổi cho dân nhờ. Mọi tác động từ bên ngoài đều là trứng chọi với đá, vì họ quá thông minh và tinh ranh. Cái thông minh và tinh ranh mà bên Phật giáo đã mô tả và gọi những người cộng sản là loại Atula ác.".

  Dear Chien,
  Khi các chính trị gia quyết định cho đảng viên làm kinh tế tư nhân là họ biết mâu thuẩn nội tại trong đảng đã đến chỗ cùng cực. Nếu không ra điều lệ đảng này thì việc "tự diễn biến hòa bình" sẽ xảy ra và tự đảng cộng sản sẽ sụp đổ, vì lý do kẻ tham nhũng không hết mà người muốn tham nhũng cũng không có.

  Khi điều lệ đảng cho phép đảng viên làm kinh tế tư nhân là họ chia đều tham nhũng cho 3 triệu đảng viên ăn trên mồ hôi và nước mắt, có cả máu của dân Việt. Lúc đó tất cả các đảng viên sẽ trung thành vô hạn với đảng cầm quyền.

  Thực chất điều hành một đất nước chỉ do 1 con người, nhưng khi 3 triệu con người cùng đoàn kết lại thì 87 triệu rời rạc kia không có ý nghĩa gì.

  Cheer,

  ReplyDelete
 33. Nhìn cái bàn cờ của bác sĩ đưa lên mới đầy ý nghĩa làm sao, thế cờ đã tàn tưởng chừng như cờ đỏ thắng nhưng có vẻ quân đen lại có lợi thế hơn.
  Các bác quân đỏ mà không lo liệu thì coi chừng cái tụi quân đen chứ chẳng đùa hahaha...

  ReplyDelete
 34. BS Hồ Hải ơi , chẳng lẽ họ quên rằng Hồ Nguyên Trừng đã nói thần không sợ đánh chỉ sợ lòng dân không theo hay sao; hay la họ chỉ nhớ lời của trần khánh dư , tướng là chim ưng , dân là vịt , dùng vịt nuôi chim ung thì có gì là lạ.

  ReplyDelete
 35. Dear Bs Hồ Hải,

  JC có một blog bên blogspot này lập ra từ cách đây hơn 2 năm, nhưng không hiểu sao có 1 ngày gõ acc đấy bị xóa mất. Vì thế nên tháng 5 vừa rồi mới lập ra nick này để cmt bên blog bshohai và một số blog của bạn bè bên blogspot. Việc giả danh nick JC để cmt xằng bậy cũng là biểu hiện của một con người mất khả năng tư duy sáng suốt trong việc đối thoại với cộng đồng nhằm giúp bản thân thông tuệ và phát triển ý thức. Dẫu sao đó cũng là một con người đáng thương, hơn là đáng giận. Hơn nữa JC đề cao nội dung cmt góp ý, chứ không quan trọng ai là ai, làm nghề gì, địa vị nào trong xã hội, là người thật hay ảo, là kẻ nặc danh hay kẻ quang minh chính đại. Nếu giả nick JC và hình ảnh của JC mà ăn nói ra cái hồn người thì JC còn hoan nghênh việc giả danh nhiệt liệt. Chứ giả danh là ăn nói ngu ngốc và thể hiện học thức + cái tâm hồn đen và bốc mùi hơn lỗ hậu môn thì JC thật sự rất tiếc cho kẻ đó. Tiếc chứ chẳng có mong muốn làm gì để giúp họ. JC cũng không phải là bố mẹ của họ,cho nên nhìn những đứa trẻ con làm trò xằng bậy, JC cũng không tự tìm trách nhiệm cho riêng mình trong việc dạy trẻ làm người.

  Nice day,

  ReplyDelete
 36. Dear JC: 1 comment đầy trách nhiệm.

  ReplyDelete
 37. JC:

  "Tôi chỉ có mong ước nước nhà Việt Nam có thêm nhiều nhà khoa học thực chất, không dùng bằng giả. Tôi mong nước nhà đuổi cổ mấy thằng tư bẩn vào nước để xịt đồ thải cho dân tộc Việt rồi ôm tiền về quê hương nó. Tôi cũng mong người dân Việt từ bỏ cái tôi to như mái đình làng của mình để nghĩ về sự phát triển chung của xã hội."

  Mong nhiều thế mà comment không có tính xây dựng mà chỉ như chửi lộn.

  ReplyDelete
 38. Nghe trả lời phỏng vấn của Phạm Duy Hiển trên RFI thấy bác này đáng yêu,có điều bác ấy bế tắc.Em đoán bác ấy cũng có đọc trang này.
  Bên quân đội đã lên tiếng nhắc khéo các BLOOG cấp tiến.
  Phải có lệnh sĩ quan an ninh Minh mới dám đánh người giữa thủ đô.
  Mấy bạn nói to vì đang ở chỗ rất an toàn như JC chẳng hạn.
  Mấy bạn có gan nhưng dân chúng chưa tin.
  Mấy bác sốt sắng nhưng nghèo quá!(có mấy cái áo cũng bán hơn trăm nghìn)
  Kể có ai phát áo cho dân nghèo thì tiếng nói sẽ khác.

  ReplyDelete
 39. @ Tưởng cán,
  Cô JC không phải là ở chỗ an toàn mà nói như thế theo tớ. cô này là người có trí tuệ song vì chưa đủ vốn sống tại VN nên mới "còm như chửi lộn" (Trích ý Thủy Nữ) và chưa thể hiểu được tại sao lại phải năn nỉ thì họa mơi mới có người nghe.

  ____________________

  về duẩn và JC thì tôi không biết ai đáng thương hơn ai. nếu như BSHH viết chuẩn đến từng lời thì chỉ có những người bị mất quyền lợi vào chửi. JC thì viết khá nhiều điều sai và thiếu chuẩn mực (Không tôn trọng người biểu tình, khi chưa biết họ tại thực tại ra sao) nên bị người biểu tình tấn công cũng là chuyện bình thường-Hành động trả đũa sự phỉ nhổ của JC-

  ReplyDelete
 40. p/s: Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân mà chú Cù Vũ thất bại trọng việc thu phục nhân tâm tại nơi mình sống (nói trắng ra là lôi kéo đám đông).

  ReplyDelete
 41. Hehehe, hôm nay có một bạn Trẻ nhắn tin riêng, tâm sự với tớ rằng: "Những điều bác tiên đoán trước đây bây giờ quần chúng mới thấy bác sáng suốt, những những người tối dạ lại ném đá Bác khi họ hành động một cách vô thức. Và hôm nay trên các diễn đàn ảo đã bắt đầu có nhưng bài viết Như Thế Này. Cháu cảm ơn Bác rất nhiều khi cho cháu những cái mà nhà trường XHCN họ không cho cháu. Phải chi đất nước này có nhiều người như Bác thì đất nước này sẽ bớt khổ đau Bác nhỉ?"

  Thực ra tớ có làm điều gì to tác đâu? Tớ chỉ ghi nhận sự kiện và dùng tư duy độc lập của duy vật luận để tiên đoán sự thật và cái tất nhiên, bản chất, nguyên nhân của sự kiện thôi mà? Tớ chỉ mong các bạn trẻ nên quan tâm đến triết học nhiều hơn để có cái nhìn thấu đáo hơn. Và biết làm gì cho chính bản thân và gia đình mình tốt nhất trước khi lo chuyện lớn hơn thôi.

  Rất cảm ơn bạn Trẻ ấy với những lời quá tốt đẹp dành cho tớ, dù tớ thấy mình không đến mức phải tung hê tốt đến mức như vậy.

  ReplyDelete
 42. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 43. Có gì là hay hơn khi đi phóng tác bằng cách nhại văn cụ Đồ Chiểu hả Đậu Tương? Không nên nhận xét như thế là có tội với cụ Đồ Chiểu đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 44. Dear BSHH: 3 và 87 triệu hai con số này có vẻ vẫn không chắc chắn ngay cả khi cái số 3 kia được xây bằng bê tông. Nếu được ở trong số 3 đó thì chắc hẳn người ta không thể không ca bài ca " em ơi có bao nhiêu, 60 năm cuộc đời ". Hìhì thế nên dự đoán của BS về biểu tình thời gian qua hoàn toàn đúng.
  Dear JC: Đúng là triết học và nhận thức của con người là những yếu tố quan trọng, nhưng những thứ đó là gì nếu như ta không chia sẻ mà thay vào đó ta cứ cố nhồi nó vào đầu người ta. Chẳng lẽ triết học nó làm cho con người ta phải bất lực vậy sao? Người biểu tình lần thứ 1, thứ 2 còn có thể cho là họ không biết họ đang làm gì nhưng đến lần thứ 5, thứ 6 thì theo nhận xét chủ quan của mình nó không con là vấn đề vu vơ, với những suy nghĩ ngu ngơ nữa.

  ReplyDelete
 45. Bác lập, nhại văn của cụ chiểu, chả ăn khớp gì hết cứ như đột biến ra quái thai. hị hị còn thua cả mấy tay hát nhạc chế. mọi người có thể chiêm nghiệm tại đây

  ReplyDelete
 46. Chào bác sĩ Hồ Hải,

  Tôi dò theo nguồn trafic và biết được trang blog rất giá trị của bác sĩ, lại thấy có đặt link đến bài viết của tôi bàn về cuộc biểu tình hôm 17/7. Với kiến văn rộng rãi của bác sĩ, xin vui lòng cho biết bác sĩ đánh giá thế nào về quan điểm tôi thể hiện trong bài viết?

  Ý tưởng thôi thúc tôi viết những dòng đó chỉ là mong muốn những cuộc biểu tình, nếu tiếp diễn, phải trở nên chính danh. Các nhân sĩ trí thức yêu dân chủ phải dám đứng vào thế đấu tranh thẳng thắn với chính quyền, không thể tiếp tục nương vào lý do "chống Tàu" để duy trì các cuộc biểu tình yếu ớt dưới danh nghĩa yêu nước và tự phát. Nhưng có nhiều người không hiểu và ban cho tôi những "mỹ từ" rất khó nghe : chư hầu, thầy đời, tiểu nhân... Bác sĩ có thể xem một comment khác ở đây.

  http://tintuchangngay4.wordpress.com/2011/07/19/b%e1%ba%a3n-ch%e1%ba%a5t-th%e1%bb%b1c-s%e1%bb%b1-c%e1%bb%a7a-cac-cu%e1%bb%99c-bi%e1%bb%83u-tinh-g%e1%ba%a7n-day/#comment-14907

  Rất mong hồi âm của bác sĩ.


  PS : một số đánh giá của chị JC trong entry này rất thú vị. Tôi thích.

  ReplyDelete
 47. Dear Nguyễn Danh An,

  Các quy luật xã hội học đã nói lên hết tất cả rồi. Không cần phải bàn cãi làm gì cho nó mệt vì những hiện tượng mà không là bản chất của vấn đề. Không là nguyên nhân mà lại là hậu quả của vấn đề.

  Theo tôi, các nhân sĩ trí thức và các bạn đi biểu tình hay các người dân Việt không tham gia biểu tình, họ đều có tấm lòng với đất nước và dân tộc. Chỉ khác nhau là cách thể hiện khác nhau, tùy thuộc vào sự hiểu biết vấn đề mà thôi.

  Tôi trân trọng tấm lòng của họ. Còn việc họ dùng cái gì để làm động cơ đi biểu tình là việc của họ.

  Thuốc đắng đả tật, nói thật mất lòng. Văn hóa duy tình, lúa nước của đất nước này chỉ cần nhìn vào bằng trí tuệ của văn hóa duy lý công nghiệp với triết học chỉ đạo là thấy hết rồi còn gì phải hỏi?

  Chấp nhận ra giang hồ hiểm ác thì phải chấp nhận bị ném đá. Còn không đủ bản lĩnh và bỏ cuộc chơi thì không nên dấn thân vào chốn gian hồ ảo.

  Cũng không ai muốn hại cụ Nguyễn Trọng Vĩnh đâu mà phải lo. Và cũng không nên chỉ mặt đặt tên cụ thể một người như thế lên diễn đàn công cộng. Đó là nguyên tắc tôn trọng cá nhân của người khác.

  Không cần phải mất một bài viết dài hơn vài nghìn chữ cho một đề tài như thế. Cần viết ngắn hơn. Mỗi đoạn văn không nên quá 5 câu. Viết dài chỉ nên để các cụ thời 1930. Viết ngắn mà đủ ý là dành cho thế hệ mẫn tiệp hôm nay.

  Đó là tất cả những gì tôi có thể bàn luận về bài viết của bạn.

  Cheer,

  ReplyDelete
 48. Xin cảm ơn bác sĩ và xin phép được trở thành bạn đọc thường xuyên của blog này.

  Chúc bác sĩ mọi sự tốt lành.

  ReplyDelete
 49. Hôm nay biểu tình to,không có đàn áp.
  Báo Thanh Niên nói về đấu tranh nghị trường.Đang bị chặn.

  Có chuyện gì đấy hả bác?

  ReplyDelete
 50. @Đậu Tương, quan tâm làm gì mấy chuyện diễn trò ấy? Một xã hội quan trọng nhất là tư tưởng cương lĩnh để đi về phía trước, một cuộc biểu tình cũng thế. Khi tư tưởng đã không có thì những cái râu ria tôm tép kia có vai trò gì mà phải quan tâm?

  Vũ như cẩn khi nước Mẹ phương Bắc chưa cho phép. Nhân sự hay đấu tranh nghị trường đều là trò ảo định hướng cộng đồng. Không có giá trị để thay đổi cái chính yếu của xã hội Việt Nam. Cái quan trọng của Việt Nam bây giờ là thay đổi hiến pháp, pháp luật và hình thái chính trị xã hội chứ không phải ai lên ai xuống.

  Đậu tương đọc blog tớ cũng đượng mấy tháng rồi, nhưng xem ra tư duy chưa được tiến triển nhỉ?

  Cheer,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]