Sunday, July 10, 2011

NHỮNG CON SỐ GIẬT MÌNH

Theo UNFPA (United Nations Population Fund: Quỹ dân số liện hiệp quốc) tính đến tháng 31/10/2011 này dân số thế giới sẽ đạt 7 tỷ người. Nếu tính từ tháng 6/1999, khi dân số thế giới đạt 6 tỷ người. Đến tháng 10/2011 thì chỉ 12 năm 4 tháng dân số thế giới tăng đúng 1 tỷ.

Trong đó 78% tăng dân số là ở các nước đang phát triển. Tức 100 trẻ ra đời thì có đến 78 trẻ là từ các nước nghèo đang phát triển.

Nước ta tỷ lệ dân số trẻ rất đáng khích lệ, Sài Gòn với dân số ở tuổi lao động là 68%. Cũng ở Sài Gòn, tỷ lệ trẻ nam/trẻ nữ mới sinh là 119/100. Tỷ lệ phá thai ở Sài Gòn cao gấp 3 lần các nơi khác trong cả nước.

Dân số đông và trẻ cũng là thời cơ, mà cũng là hiểm họa. Thời cơ khi chính quyền biết tận dụng nhân công trong công cuộc phát triển đất nước. Nhưng là hiểm họa khi chính quyền không tạo dựng công ăn việc làm, mà chỉ biết tham nhũng tạo ra lạm phát. Lúc ấy lòng dân ly tán, nhân tâm dao động, những tiêu cực xã hội mọc lên như nấm sau mưa.

Trong khi các nước đã phát triển thấu hiểu nạn gia tăng dân số thì rơi vào cảnh lao động già nua. Vì người dân các nước này lo cho chất lượng sống. Chỉ có 20% thu nhập dùng để lo chuyện sinh tồn cho các bản năng của con người. 80% thu nhập còn lại là vui chơi, du lịch, an sinh xã hội đảm bảo trọn đời.

Ngược lại, hơn 40% thu nhập của người dân ở các nước đang phát triển dành cho bản năng con người. 40% để dành khi già yếu và đau ốm. Phần còn lại ít hơn 20% để cho chuyện quan hệ nhân nghĩa trên đời. Họ hầu như không biết thế giới xung quanh là như thế nào? Bên kia đại dương có con người và chim muôn, cây cảnh tồn tại ra sao?

Dự đoán của UNFPA đến 2050 dân số thế giới sẽ lên đến 9 tỷ người. Nhưng chỉ với 12 năm 4 tháng mà dân số từ 6 tỷ lên 7 tỷ, thì liệu từ 7 tỷ lên 9 tỷ có phải mất đến 39 năm không? Hay chỉ cần đến 20 năm thôi? Lúc đó, nguồn cung năng lượng, nước sạch, lương thực và thảm họa môi sinh sẽ là những vấn đề làm cho thế giới loài người đi đến chỗ tranh nhau để tồn tại.

Chưa đến 7 tỷ người, nhưng câu chuyện Trung Đông Bắc Phi và Biển Đông đã là minh chứng hùng hồn cho thế kỷ 21 là thế kỷ của nhiên liệu, lương thực và thảm họa môi sinh do vòng xoắn nhu cầu năng lượng đang làm hủy hoại nguồn nước sạch đang diễn ra khắp hành tinh.

Ông tổ của chủ nghĩa cộng sản - Karl Marx - tiên lượng rằng khi con người đi đến chủ nghĩa cộng sản khoa học của ông thì ý thức đi trước vật chất, giúp con người sống biết xẻ chia và đùm bọc. Nhưng ông quên rằng để con người tồn tại thì trong con người có phần hồn rất thông minh vì cái riêng trên cái chung.

Nên con người chưa đến được thiên đàng cộng sản mà ông đã vạch ra thì đã đổ. Và bây giờ chưa đến lúc thiếu nước, thiếu lương thực và năng lượng mà, con người đã chuẩn bị chém giết nhau vì chúng. Điều ông mơ tưởng chỉ có ở thánh thần, phật chúa, chứ không thể có ở một loài mà một nửa là động vật - con - một nửa là thánh thần - người.

Khi 78% dân số còn ở các nước có trình độ dân trí thấp thì, để giải quyết nạn nhân mãn về dân số thì con người phải làm gì, nếu không là phương tiện chiến tranh, khi các chính khách không biết kiềm chế?

Asia Clinic,  17h38', ngày Chúa Nhật, 10/7/2011

65 comments:

 1. Xin chào BS Hồ Hải,

  phải nói thật và thẳng là JC thích bác bàn luận về thời sự hơn là bàn về triết học. Copy nhận xét của một người bạn của JC, người mà thỉnh thoảng cũng đọc đường link bài viết của bác mà JC giới thiệu, anh ta bảo "để bác sỹ Hồ Hải luyện triết thêm tầm 5 năm nữa mình mới nói chuyện triết học với bác ấy.", sau khi JC ngỏ ý là bàn triết học với bác ấy đi, sở thích của bạn mình đó.

  Nói dông dài thế bởi vì những con số bác tóm lược lại từ đầu entry này nói nên một hệ thống rất đáng chú ý, để từ đó đúc kết nên một hiện tượng rất thời sự.

  Như một câu nói tưởng chừng vô đạo đức của một người sống ở Việt Nam "đẻ lắm quá thì gây sự chém giết nhau cho đỡ đông đi", thì người ta cũng không thể dửng dưng khi nhìn thấy những hậu quả nhãn tiền của những hình thái xã hội đẻ ra những đứa con quái gở, mà cho dù đẻ con ra có nguyên vẹn mà cái nôi chưa đủ dày và vững bền để nuôi dạy con, thì đứa con cũng trở nên quái thai.

  Con người sống chung trên một quả địa cầu. Người ta xả rác ra hàng xóm, thì cứ tưởng nhà mình sẽ sạch đẹp. Người châu âu sang châu á và nam phi để đổ rác, thì cứ tưởng xã hội châu âu sẽ an lành và sạch đẹp. Thì liền đó, người dân tị nạn từ khắp năm châu lại đổ về bờ biển châu âu như ruồi bu vào đĩa mật, thiên đường của sự ấm no, mà khi bò vào rồi mới lại vỡ mộng. Làm gì có thiên đường khi mà con người ta để dẫm lên kẻ khác để họ tồn tại. Nhưng chẳng nhẽ lại quay về quê cũ nơi mà không khí an lành thở còn không có nữa là miếng ăn?

  Con người muốn chạy trốn khỏi nguồn cội, nhưng rồi ở xứ lạ vẫn sống theo nguồn cội. Ranh giới của nguồn cội nó bao la và quá rộng lớn. Khi con người chưa vượt qua được cái tôi của mình thì con người vẫn còn đang chìm trong bi kịch lớn nhất đời họ.

  Lòng tham không đáy của con người làm con người trở nên ngu muội. Con người có thể luộc đồng loại bằng chảo máu thì cũng có thể hy sinh đồng loại bằng mọi giá để giữ vững quyền lực cho mình. Đòi hỏi, trông chờ gì ở sự nhân bản? Tình yêu thương tồn tại ở đâu khi con người không biết yêu thương chính mình qua việc sống nhờ vào bàn tay của kẻ khác?

  ReplyDelete
 2. [quote]anh ta bảo "để bác sỹ Hồ Hải luyện triết thêm tầm 5 năm nữa mình mới nói chuyện triết học với bác ấy./[quote]
  người thắng được chính mình là vĩ đại, nói như vậy liệu có khoe quá không? Cái tôi của họ có quá lớn khi cho là như vậy?

  ReplyDelete
 3. Nếu đông dân quá trái đất không chịu được nữa thì cả loài người sẽ dắt tay nhau đi tới chỗ chết. Các nhà hoạt động môi muốn cứu lấy môi trường nhưng tiếc thay cái họ chữa chỉ là hiện tượng. Bản chất của sự hủy hoại sinh sinh thái là do lòng tham của con người. người càng đông thì lòng tham càng lớn, hủy hoại môi sinh càng rộng.

  Vậy chúng ta có hai cách bảo vệ sinh thái là làm giảm bản chất tham lam hoặc làm giảm dân số. giang sơn dễ đổi bản tính khó dời. vậy nên với tình hình cấp bách của thế giới thì để thay đổi bản tính một cách lâu dài là không phù hợp.

  Tớ suy nghĩ liệu bảo vệ môi trường theo cách còn lại liệu có nằm trong chiến lược toàn cầu của Hoa Kì không?

  ReplyDelete
 4. Có một câu chuyện Tàu không biết có nên áp dụng.

  Thanh niên dùng ma túy tổng hợp của Tàu rất nhanh chết.Kết quả lứa sau không dám dùng.

  Xin hỏi bác NQ người ta vô ý hay cố ý chế ra loại đó?

  ReplyDelete
 5. Hôm qua cà phê và tán dóc với 1 bác từ Đà Lạt ghé Thủ Đô Cờ vàng, qua câu chuyện về nhiều sự cố ở sàigòn, tụi tớ vừa tìm ra vài giải pháp cho Tp HCM với triệu triệu nồi cơm điện chạy khắp đường phố cùng mọi vỉa hè với ô nhiễm khắp nơi; cùng triệu triệu lớn bé chăm học Anh Ngữ nhưng rất ư uể oải vì thiếu quá nhiều phương tiện trong 1 môi trường không lành mạnh lâu nay.

  1. Đóng cửa TpHCM hiện nay và dời đô ra gần bờ biển Nam Hải với tiêu chuẩn thiết kế như bên USA như giới hạn chung cư, phần lớn là nhà riêng 1 tầng, con hẻm nhỏ nhất cũng có tối thiểu 2 lằn cho xe hơi cùng 2 vỉa hè mỗi bên ~3 mét cho người đi bộ, mặt tiền nhà cách lề đường không dưới 8,5 mét......, cơ sở thương mãi phải có bãi đậu xe hơi cùng cầu xí đủ rộng cho tối đa khách hoặc nhân viên cùng ở lúc cao điểm.

  2. Việt Nam không được dùng chổi để quét nhà/rác, không chửi thề, không đái bậy.

  3. Hoàn toàn cách ly những ai thực lòng muốn học Anh Ngữ để đổi đời, tỉ dụ như ở 1 hòn đảo hoặc xuất ngoại hay vượt biên chẳng hạn.

  Nghĩ cho cùng, tê tê Dương Văn Mình thật chí lý khi đầu hàng vô điều kiện hôm 30/4/1975 để Sàigòn tránh bị tan nát, để đất nước Việt Nam được thống nhất cùng độc lập, và toàn dân Việt luôn được tự do, dân chủ, cộng hoà cùng hạnh phúc....... trong 1 thiên đàng cộng sản như Bác Hồ đã mong ước cách đây 6-7 chục năm.

  Một bài toán về nguồn năng lượng xanh, nước sạch, lương thực bổ dưỡng, con người khỏe mạnh cả tâm hồn với 1 xã hội quân bằng nam nữ già trẻ lớn bé cho thành phố Mang Tên Bác.... trong tương lai xa thật nan giải, bác Hồ nhể!

  Bà 8

  ReplyDelete
 6. Tớ nghĩ là có, Nhiều người có đủ trình để chế tạo nó. nếu họ được nhà nước bảo vệ để làm việc này thì họ rất sẵn sàng.

  ở các trại cai nghiện cũng có thuốc độc đặc chủng để thủ mấy tay nghiện biến thái.

  cây ma túy cũng chả đáng sợ, trồng một hai cây để lấy lá ăn rất ngon. mà chả thấy gì cả. cái gì đúng liều và tự nhiên thì đều tốt cả.

  he he cậu TC là dân Bắc thuần chủng có khác, toàn suy nghĩ thâm độc.

  ReplyDelete
 7. Theo các tổ chức môi trường xanh định nghĩa về một đất nước được gọi là có nguồn nước thực sự là: "Một đất nước mà chỉ cần lấy nước trong lòng đất, ở dòng sông lên uống mà không cần đun sôi hay lọc".

  Với định nghĩa trên, thì Việt Nam là một đất nước không có nguồn nước mặc dù có rất nhiều sông ngòi và biển cả. Đó là chưa xét đến môi trường không khí, tiếng ồn và ánh sáng rất dư thừa nhưng cũng rất ô nhiễm.

  Dear JC,
  Có 2 loại bàn về triết học:

  1. Loại bàn về triết học vô chiêu là bàn triết mà không thấy triết, ai cũng hiểu. Ví dụ như bài viết này hay các bài viết khác. Lúc đó chỉ dùng triết để hành chứ không dùng triết để học.

  2. Loại bàn về triết học hữu chiêu là bàn triết học mà thấy triết ngồn ngộn nhưng không ai hiểu chỉ có một mình người bàn hiểu. Loại này là loại triết chỉ để học, mà không hành. Nó hàn lâm chỉ để nói lý thuyết suông, không và chưa biết ứng dụng, cất trong tủ hàn lâm.

  Nên người hữu chiêu thường hay chê kẻ vô chiêu. Nhưng người hữu chiêu thì sống an nhàn bằng ứng dụng triết học vào cuộc sống. Còn kẻ hữu chiêu thì sống trong đói nghèo cho đến lúc xuống tuyền đài. Hầu hết các nhà tư tưởng hàn lâm nằm trong số hữu chiêu như Khổng Khâu và Karl Marx chết trong nghèo đói cuối đời.

  Tớ chưa biết bạn của JC thuộc loại nào? Còn tớ thì thuộc loại vô chiêu, nhưng nếu cần vô chiêu hay hữu chiêu thì cũng thực hiện được. Nếu ai cần bàn hàn lâm thì tớ bàn cũng được. Nhưng nếu cần bình dân hóa triết học để ai cũng hiểu nó đơn giản như sống phải thở, đói phải ăn thì tớ cũng làm được. Cái này khó à nha. Hehehe.

  Triết không có gì là ghê gớm như lũ mọt sách điên chữ làm mù nghĩa. Mà triết là những gì ta vẫn nói, suy nghĩ, viết ra hay xử sự hàng ngày. Chỉ khác nhau là cảm tính hay logic mà thôi.

  Dear Cụ Tám,
  Hehehe, 2 cụ gặp nhau rồi à? Vui hông? Có nói xấu sau lưng tớ hông mà hôm qua nhảy mũi quá chời. Mai mốt lão VKND về Việt Nam tớ đỳ để trả thù là 2 cụ ăn chơi mà hổng có tớ nhé. Ghanh tỵ ghê gớm.

  Dear Củ Chuối,
  Muốn làm cho chữ bold lên của một đọan văn nào đó thì đưa đoạn văn đó nằm giữa 2 mã: . Muốn nó nghiêng thì đưa nó vào 2 mã: .

  Cheer,

  ReplyDelete
 8. Dear bác Hồ - Tớ cùng cụ VKND hái hoa bắt bướm ở Thủ Đô Cờ Vàng hôm qua, sẽ còn nhiều trận khác, cụ VKND nhá. Tớ sẽ nhờ cụ VK Nhưng Dưng mang dùm 1 chai Langs Supreme Scotch Wiskey 35 năm về để Bác Hồ nhâm nhi đấy.

  Là người gốc Việt lớn lên ở Sàigòn 20 năm rồi qua sinh sống ở Quận Cam (Orange County) thuộc bang California từ 1975, tớ luôn so sánh California với VNCH và Quận Cam với Sàigòn qua hình thể, địa lý cùng bờ Thái Bình Dương rất ư tương đồng, nhưng với nhiều ngậm ngùi vì quá khác biệt. Này nhé, California đông dân nhất và diện tích thì thứ 3 ở USA (414,000 km2) cũng như đứng hàng thứ 59 so với các quốc gia trên thế giới. Thế mà California chưa tới 38 triệu dân. Việt Nam hiện nay với khoảng 90 triệu dân số thì phải?

  Còn Tp HCM và Quận Cam với Thủ Đô Cờ Vàng thì cũng rộng như nhau, quãng 2 ngàn km2 nhưng Quận Cam chỉ với 3 triệu dân số (~10% là người Mỹ gốc Việt), Tp HCM với hộ khẩu chính thức nay khoảng 8 triệu thì phải. Nhà xịn cùng tàm tạm luôn chỉ 1 tầng với vườn cỏ 4 phía, còn chung cư cho bần nông "Cali" thì ngăn nắp, không quá 3 tầng cùng duy trì xanh mướt và duy trì sạch sẽ công cộng qua HOAs (home owner associations). Riêng về xe gắn máy OC có chưa tới 1 ngàn xe và tất cả chỉ cưỡi cho vui trong ngày cuối tuần, xe đạp cũng thế chỉ cho thể thao cuối tuần; còn chổi quét nhà kiểu như bên Tp HCM thì hoàn toàn không ai có, nhờ với máy hút bụi ở nhà và xe hút rác chạy ngoài đường tuần 2 lần. Sự cố hút thuốc cũng thế, mấy tay giền chỉ được quyền hút ở nhà riêng mà thôi, còn nhà thuê và các nơi công cộng, kể cả bãi biển hoặc chốn hoang dã đều tuyệt đối không được.

  Tương đồng nhưng rất ư khác biệt như Thiên Đàng vs. Địa Ngục, và thật rất ngậm ngùi khi nhìn tấm hình minh họa của bác Hồ ở trên, cũng như nhớ lại cố thường ngày bên ấy khi nhâm nhi và tán dóc với cụ VKND phong trần.

  Bà 8

  ReplyDelete
 9. Thưa BS Hồ Hải,

  Theo ngu ý của JC thì đã là triết thì ngay trong định nghĩa của nó đã bao trùm khái niệm học và hành rồi.

  Bạn của JC thuộc thành phần khó hiểu. Tuy nhiên anh ta biết rõ lý do cho cuộc biểu tình ở 2 đầu đất nước, và hoàn toàn không phải là cái lý do bác đã đưa ra, mà cái lý do nội bộ này nó "sâu sắc" lắm, public không được vì phạm húy. Hương hào lý trưởng cố đấm ăn xôi, bí đường lừa Chí Phèo xuống đường. Cơ mà anh Chí muốn đốt cả nhà cơ, thành ra hơi lộn xộn. Mà cái lý do anh ta bảo bác sỹ Hồ Hải luyện triết 5 năm nữa rồi anh ta mới nói triết với bác là vì triết của bác tưởng mới nhưng chỉ là một sự cấu ông Kant, mượn thêm tí râu ria của ông Marx, lắp thêm vài cánh hoa sen cho nó thơm mùi phật. Ý nói mấy cái đấy mấy ông ở trời Tây đã mò ra rồi, bác sỹ Hồ Hải khỏi khám phá nữa những gì đã cũ. JC đồng cảm với những nhận định này, bởi nhiều khi bác viết dài quá cuối cùng cũng để đúc kết ra một vài câu rất ngắn mà đơn giản của mấy ông kia. Mà viết dài và đươn giản thế chắc gì độc giả phần nhiều của bác đã hiểu hết! Hahaha. Đọc những gì họ viết thì biết họ lãnh hội được bao nhiêu từ những gì gọi là bình dân của bác.

  ReplyDelete
 10. JC THân,

  Thật ra độc giả của Blogs gồm rất nhiều thành phần trong xã hôi. Blogs không phân biệt độc giả giàu nghèo, vị trí trong xã hội cũng như trình độ học thức. Độc giả cũa blogs đọc và hiểu theo trĩnh độ của họ. Phản hồi theo nhận xét vấn đề của chủ đề theo ý kiến ri6ng của họ. Tôi nghĩ chẳng ai hơn ai cả vì tất cả những sự hiểu biết của chúng ta đều là học của nguời đi truớc nên chẳng có gì tự hào đâu.

  Cứ bảo tiến sĩ của ta ngày xứa có bia ở quốc tử giám là giỏi. Ngày xứ chỉ cần đọc tứ thư ngũ kinh công lại là đuợc bao nhiêu chử??? Ấy thế mà tiến sĩ đấy.

  Thới buổi không ai đuợc đi học mà mình có dăm chữ là làm quan rồi.

  Ai tự hào là tinh thông triết học??? Ai chê trách nguời khác là tổng hợp triết đông và triết tây rồi lên blog là không phải??

  Xử dụng lý luận học để lý luận bà bảo vệ hay chứng minh suy nghĩ của mình trong những vấn đề hàng ngày hay trong xã hôi là triết học đấy. Không cao sang và "hàn lâm" gì cả đâu.

  Cứ sông đạo đức, hiểu biết tâm lý của bản thân và đối tượng giao tiếp, lý luận thực tế và chứng minh đuợc những gì mình phát biểu và cho là đúngtức là "Triết học rồi dấy"

  Ai nói Kant, Aristote, Marx, Angel là đúng? Xin lý luận đi. Ai chứng mịnh tư tuởng HCM là đúng và cần phải học tập? Xin chúng minh hộ đi.

  P.S.

  Sách gồi dằu giuờng của những anh em cơ hội vào cuốio thập niến 1970, Thép Đã ôi Thế Đấy." PAVEN chắc chẳng còn ai nhớ đâu nhỉ?

  Cái thực tế hàng ngày mà mình đang đối diện là hàng "Dỏm" made in China và sự lũng đọan kinh tế của China tại VN. Bao giờ chữ "hán" còn sơn son thiếp vàng tại các nơi thờ cúng vẫn còn thì ta còn nô lệ nhà "Lạ"

  Cứ xem cửa hàng rào bằng sắt mới làm của các nhà quan đều có chữ Tàu là hiểu ngay thôi mà.

  ReplyDelete
 11. Dear Cụ Tám,
  Cảm ơn cụ đã quan tâm đến tớ. Chai rượu 35 năm đó tớ sẽ cùng cụ VKND mang đến ông Trùm xứ đạo vừa là người đi trước, vừa là đồng nghiệp xa xưa của cụ Tám nhậu nhen.
  --------------------------------

  Dear JC,
  Hehehe tớ chỉ có 3 điều ngắn gọn để nói với JC và bạn JC như thế này:

  1. Sau Tất Đạt Đa thế giới triết học tư tưởng nhân loại chỉ là bộ nhai lại của ông ta theo một cách khác cực đoan hay chỉ 1 khía cạnh tư tưởng của ông ta theo ngôn ngữ thời đại của họ sống, ngoài ra không có gì mới. Các biến tướng của thời đại trên cuộc sống thực tế chỉ là kết quả của lòng tham con người của giai cấp cầm quyền.

  2. Muốn có cách mạng xã hội Việt Nam để thay đổi hình thái xã hội Việt Nam dù là diễn biến hòa bình từ lực lượng bên ngoài đảng cộng sản Việt Nam hoặc tự diễn biến hòa bình từ lực lượng bên trong đảng cộng sản Việt Nam thì trước tiên cách mạng xã hội Trung Hoa phải xảy ra trước hoặc có sự đồng ý của các lãnh đạo của đảng cộng sản Trung Hoa. Nếu không có sự đi trước của Trung Hoa mọi cuộc cách mạng xã hội Việt Nam bắt đầu bất kỳ ở lực lượng trong hoặc ngoài đảng cộng sản Việt Nam đều thất bại. Hình như điều này tôi đã từng phát biểu trên Minh Biện năm 2007?

  3. Tôi mà viết dài thì không biết các nhà tư tưởng và các người khác trong đó có JC sẽ viết ngắn như thế nào?

  Triết học đấy, JC và bạn của JC cứ ngẫm nghĩ xem tôi nói có đúng không? Hay các nhà cách mạng dân chủ hiện nay chưa đủ khả năng hiểu điều này vì không nắm được triết học?

  Cheer,

  ReplyDelete
 12. Dear Tuan Tran,

  Bạn Tuan Tran đánh giá bề ngoài hơi sâu sắc khi muốn nhìn vào bản chất. Cái sự nô lệ Hán Tàu mà bạn nói thực tế chỉ là hiện tượng bề nổi, chứ bản chất của dân Việt thì thực tế không biết lúc nào thì nô lệ lúc nào thì tự chủ đâu mà.

  Sự tự chủ, ngay từ trong 2 chữ khái niệm, là khả năng kiểm soát chính bản thân mình khỏi tác động từ bên ngoài. Người Việt có sự độc lập tự chủ bao giờ chưa? Câu hỏi này dành lại cho bạn để trả lời lại. Nhưng xin đừng lấy hiện tượng là "hàng "Dỏm" made in China và sự lũng đọan kinh tế của China tại VN" làm minh chứng cho bản chất của sự nô lệ của dân Việt.

  Cái văn hóa nô lệ Hán Tàu đâu phải chỉ là mấy thứ hàng có dính chữ Trung Quốc. Nô lệ kinh tế mới chỉ xuất hiện qua chục năm nay thôi, và nó là hiện tượng nhất thời, thiên biến vạn hóa qua thời gian, không thể đặt làm bản chất. Bản chất là những giá trị có ảnh hưởng sâu rộng và thấm nhuần đến từng tế bào thần kinh con người, ảnh hưởng đến trăm năm cũng khó mà thay đổi. Nói đến đây, chắc bạn tự đoán ra được một số ví dụ dễ thấy nhất trong đời sống người dân Việt hàng ngày?

  Nô lệ kinh tế không đáng sợ. Nô lệ trái tim và trí não mới là thứ nô lệ có thể giết chết sự tiến bộ của một con người, một dân tộc. Những giá trị thuộc về bộ phận điều chỉnh hành vi, ý thức mới là những giá trị con người Việt hiện nay khó thay đổi.

  *

  Riêng về phần JC góp ý với BS Hồ Hải thì là dành cho bác ấy, chứ không dành cho bạn hay bất kỳ ai quan tâm, bởi như tôi thấy thì bạn không hề hiểu góp ý tôi viết dành cho bác ấy, thành ra ý tuôn ra nãy giờ của bạn từ Aristot với Thép đã tôi... của bạn cũng tréo cẳng ngỗng lung tung cả. Bạn tự đặt vấn đề, tự mâu thuẫn với nó rồi lại bảo tôi đi giải thích cái mâu thuẫn bạn tự đặt ra tại sao lại là mâu thuẫn. Tôi tưởng tượng ra cảnh có anh Chí Phèo đang cầm chai rượu để đập vào chân anh ấy để lấy mảnh vỡ tự cào lên mặt dọa tôi. Thiết nghĩ, văn cũng nói lên con người viết nó bạn nhỉ,

  ReplyDelete
 13. Dear BS Hồ Hải,

  JC quên nói thêm ý này. Từ cái câu "Ông tổ của chủ nghĩa cộng sản - Karl Marx..." là bác đi đến chỗ chưa thật sự cứng tay. Dù bác có viện giải thế nào đi chăng nữa thì JC cũng phản đối đến cùng việc bác nhận định rằng Marx là ông tổ của chủ nghĩa Cộng Sản. Việc đẻ ra nó không phải là thành quả của ông Marx, mà Marx chỉ có tài trong việc nuôi dạy chủ nghĩa này trong giai đoạn mầm non mà thôi. Đưa chủ nghĩa này đến giai đoạn vô nhân tính và bạo lực phải kể đến các đại diện chính trị gia độc đoán như Hitler và Stalin, mà chủ nghĩa Cộng Sản ông Marx hệ thống hóa lại từ các học thuyết của các vị triết gia đi trước người Đức là chưa đủ, còn phải kể đến học thức và nhân cách khác người của những kẻ thực hành nó là Hitler và Stalin cùng các nhu cầu lợi ích cá nhân mà lịch sử đã ghi nhận lại.

  Đồng tiền vô tội. Có đồng tiền máu bởi con người muốn dùng đồng tiền để phục vụ nhu cầu cá nhân. Qua tay một con người bất lương thì đồng tiền đó sẽ trở thành bất lương. Qua tay một con người lương thiện thì đồng tiền sẽ trở thành lương thiện, giúp ích cho đời. Và nhiệm vụ của kẻ có học thức không phải là đào sâu tội ác của đồng tiền bất lương khi mà cái sự bất lương này không òn là bản chất của đồng tiền, mà là hiện tượng của con người bất lương. Con người có học thức phải nghiên cứu giá trị của đồng tiền nguyên bản và hướng dẫn, trao nó vào tay những con người lương thiện.

  Xã hội Đức, quê hương của các triết gia phát minh ra chủ nghĩa Cộng Sản hiện nay về mặt vận hành kinh tế đất nước thì sử dụng học thuyết chủ nghĩa tư bản của Adam Smith, nhưng về mặt phân phối hàng hóa và cân bằng xã hội thì lại theo chủ nghĩa Cộng Sản. Ví dụ: nhà nước khuyến khích sự cạnh tranh trong kinh doanh để bình ổn giá + chất lượng hàng hóa cho dân, nhưng lại can thiệp vào mặt thuế khóa để bình ổn sự chênh lệch giai cấp giàu nghèo. Nước Đức bình ổn nhanh và mạnh sau thế chiến 2 chỉ tầm 20 năm vì các lãnh đạo biết chọn lọc và phát huy những điểm mạnh và tốt của các học thuyết. Họ không thần thánh hóa cái chủ nghĩa tư bản mà cũng không quá đà theo chủ nghĩa Cộng Sản. Chẳng có nhà nước nào lãnh đạo được đất nước tốt mà mù quáng độc đoán đi riêng theo một chủ nghĩa nào cả.

  nice day,

  ReplyDelete
 14. Dear JC,
  Thế là các bạn như JC chưa được cái vô chiêu trong triết học rồi, nên mới phát biểu về triết hữu chiêu mà thôi. Vì từ lý thuyết đến thực hành là một khoảng cách của lòng tham sân si hỹ nộ ái ố của con người.

  Hầu hết các nhà lý thuyết triết học đều chết trong quang lạnh là vì họ chỉ có hữu chiêu mà không đạt đến chỗ vô chiêu là vậy.

  Khổng Khâu sử dụng hữu chiêu để đưa ra tư tưởng nho giáo để lập lại trật tự của xã hội loài người. Nhưng vì lòng tham sân si hỹ nộ ái ố của con người mà nó trở thành chế độ phong kiến tập quyền.

  Karl Marx đã sử dụng hữu chiêu để đưa ra lý thuyết chủ nghĩa cộng sản khoa học, nhưng bắt đầu từ vật chất đi trước ý thức để rồi kết luận khi đạt được chủ nghĩa cộng sản khoa học thì ý thức đi trước vật chất, là ông tự phủ định lấy ông. Vì ông bỏ đi lòng tham sân si hỹ nộ ái ố của con người. Nên nó đã bị biến tướng thành chế độ cộng sản trung ương tập quyền chứ không có chủ nghĩa cộng sản, vì lý thuyết của ông Marx đã sai ngay từ nền tảng ông gầy dựng. Thực chất chế độ cộng sản trung ương tập quyền nó chỉ là chế độ phong kiến quân chủ tập quyền chứ không phải là chủ nghĩa cộng sản khoa học như mọi người tưởng lầm do uyển ngữ và đánh tráo khái niệm.
  ----------------------------

  Dear All,
  Sáng nay VTV1 đưa thông tin tăng dân số lên tin nóng trong ngày. Theo 1 GSTS đang là nhà quản lý chương trình dân số quốc gia thì dự đoán của UNFPA đối với tăng dân số của Việt Nam hồi năm 2004 thì đến 2010 dân số VN sẽ là 106 triệu, nhưng VN đã cố gắng kềm được tốc độ phát triển dân số nên cuối năm 2010 VN chỉ có 96 triệu dân. Ngoài ra, ý thức chuyện có nhiều con để vì nhiều lý do trong dân chúng vẫn còn nặng nề chưa có thể thay đổi một sớm một chiều.

  Theo tôi, có lẽ suy sụp kinh tế trong nước sẽ giúp cho dân Việt hiểu hơn về tình trạng tăng dân số sẽ tự hủy diệt con người. Lúc ấy dân Việt mới có ý thức thiểu mà tinh còn hơn đa mà vô dụng.

  Nice new week,

  ReplyDelete
 15. Dân số trẻ, nhưng còn phụ thuộc vào trình độ nữa và phải xem dân số trẻ này duy trì trong bao nhiêu năm, thường 30 năm. Ví dụ, 1 nước trình độ cực kỳ thấp, thì thực ra 30 năm không đủ để thay đổi và tận dụng thời cơ. Nhưng nếu đã đạt được trình độ nào đó, thì 30 năm chắc cũng được

  ReplyDelete
 16. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 17. em vẫn không hiểu tại sao là muốn Cm Việt Nam xảy ra ngoài lực lượng "lề phải" thì CM Tàu phải xảy ra trước hoặc Tàu cho phép bên trong tự diễn biến hòa bình? mà theo sách vở thì khoảng năm 2016 ở Tàu có loạn xảy ra....đũng như một chu kỳ khoảng 70 năm thì nó kết thúc như bên LX.

  ReplyDelete
 18. Theo quan sát của tớ dân USA và EU kể cả gốc Việt lâu nay rất ít thích có nhiều con, có thể từ 1 tư duy tự với trách nhiệm hoặc do lòng ích kỷ của từng cá nhân trong mỗi xã hội với văn hoá riêng biệt.

  Hôm nay tớ cực kỳ thích thú khi được xem 1 đoạn video đứa cháu ngoại tương lai của tớ, mới 22 tuần trong bụng mẹ. Với kỹ thuật UltraSound 3-D mầu thật rõ với từng nét chi tiết nên trông rất dễ thương, nhất là những lúc cháu dùng 2 tay để gãi hoặc đùa với 2 bàn chân, hoặc nhóp nhép mút ngón tay cái với đầu quay đi quay lại, rồi sau đó quơ tay qua lại như để phản đối những cù léc từ bên ngoài cùng những linh động của 1 hài nhi ngoài đời.

  Tớ chợt nghĩ tới những bà bầu bên Á Đông đang sống trong môi trường mất vệ sinh cùng ăn uống thiếu bổ dưỡng với tân thần lo lắng cho ngày mai. Không biết trách nhiệm từ đâu và do ai!

  Bà 8

  ReplyDelete
 19. Dear Lop3a,

  1. Hình thái chính trị xã hội Việt là của Trung Hoa: kiến trúc thượng tầng.

  2. Hình thái kinh tế định hướng xã hội của Việt Là hình thái tư bản nhà nước thân hữu của màu sắc Trung Hoa: cơ sở hạ tầng.

  Hai yếu tố trên quyết địng mô hình xã hội Việt Nam từ ngày cỡi trói.

  Cái bi kịch của xã hội Việt Nam là chưa có ai đủ khả năng để tìm ra một mô hình riêng phù hợp cho dân tộc Việt từ 4000 năm lịch sử nay. Mà chỉ đi copy và paste lại từ phong kiến ngày xưa cũng là Trung Hoa, bây giờ cũng là Trung Hoa, sau khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ.

  Trung Hoa có muốn Việt Nam hùng cường không? Dĩ nhiên là không bao giờ. Thế thì ta hãy đặt giả thuyết như sau:

  1. Các quan phụ mẫu Việt muốn thay đổi mô hình xã hội Việt Nam khác với bây giờ để giàu mạnh, thì Trung Hoa sẽ phản ứng như thế nào? Và các quan phụ mẫu sẽ mất gì được gì?

  2. Các quan phụ mẫu không muốn thay đổi mô hình xã hội Việt Nam hiện nay thì các quan sẽ được gì và mất gì?

  Cứ trả lời 2 giả thuyết trên sẽ có câu trả lời mà tớ đã trả lời với JC là: "2. Muốn có cách mạng xã hội Việt Nam để thay đổi hình thái xã hội Việt Nam dù là diễn biến hòa bình từ lực lượng bên ngoài đảng cộng sản Việt Nam hoặc tự diễn biến hòa bình từ lực lượng bên trong đảng cộng sản Việt Nam thì trước tiên cách mạng xã hội Trung Hoa phải xảy ra trước hoặc có sự đồng ý của các lãnh đạo của đảng cộng sản Trung Hoa. Nếu không có sự đi trước của Trung Hoa mọi cuộc cách mạng xã hội Việt Nam bắt đầu bất kỳ ở lực lượng trong hoặc ngoài đảng cộng sản Việt Nam đều thất bại. Hình như điều này tôi đã từng phát biểu trên Minh Biện năm 2007?".

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. cháu chào bác. Nếu Việt Nam có minh quân trong Đảng thì liệu cách mạng xã hội Việt Nam có xảy ra mà không phụ thuộc vào Trung Hoa không ạ?

   Delete
 20. Hì,Cụ Tiến nói hay nhưng ít người vỗ tay.Tổ chức hiện nay dân chủ đấy chứ chỉ thiếu phe đối lập.

  Em hỏi chút:Ông A bị Xịt bên Thái khá giỏi tại sao dân không bầu,phải chăng ổng thật quá!

  ReplyDelete
 21. Dear BS Hồ Hải,

  Phản biện của tôi là đại diện cho riêng cá nhân tôi về cái nhìn của bản thân tôi, chứ không hề đại diện cho bất kỳ ai khác. Vì vậy tôi cũng cực lực phản đối nhận định của bác "Thế là các bạn như JC...".

  Khái niệm vô chiêu và hữu chiêu dịch sang tiếng Anh là gì, xin bác có thể chỉ giáo cho tôi được rõ? Có thể tôi không lớn lên trong nền giáo dục của Việt Nam nên chưa được hiểu cặn kẽ hai khái niệm này chăng?

  Để ý thấy bác luôn đề cập đến khái niệm chủ nghĩa Cộng Sản khoa học, vật chất và ý thức, cái nào đi trước cái nào. Riêng cái đoạn này "vật chất đi trước ý thức để rồi kết luận khi đạt được chủ nghĩa cộng sản khoa học thì ý thức đi trước vật chất". Bác hiểu là ông Marx tự phủ định lấy ông. Tôi không rõ bác suy luận như nào để ra được kết luận đó, bởi đoạn phản biện vừa rồi không giải nghĩa được mà chỉ nói lại và lặp lại mà thôi. Riêng tôi thì suy nghĩ khác khi tiếp nhận học thuyết này, rằng đó là một đúc kết về quá trình hình thành bản năng con người hợp với quá trình phát triển con người từ mặt thể xác đến ý thức. Tôi cho rằng bác hiểu sai hoặc hiểu chưa hết ý của Marx nên mới bình luận như vậy. Hơn nữa, tôi tin rằng tôi không phải là môn sinh duy nhất tại nước Đức khi tìm hiểu về học thuyết của Marx có nhận định đó, mà giáo sư chủ nhiệm môn học này cũng thảo luận rằng, Marx sai trong phần học thuyết về giá trị lao động của tầng lớp Proletariat. Ở Việt Nam, việc tìm hiểu các học thuyết của tác giả người Đức này có phần bị sai lệch, một là do khả năng dịch thuật không được gần nghĩa mà tác giả nhấn mạnh, hai là do đọc nhưng hiểu sai hoặc hiểu chưa sát.

  Thực tế một xã hội không giai cấp là một sự vô tưởng. Nhưng đặt ra học thuyết không có nghĩa là cứ áp dụng nó thì sẽ được một đáp án 1+1=2 như trong toán học. Có một câu nguyên bản tiếng Đức này của ông Marx mà đám sinh viên thời JC cũng mất khá nhiều thời gian để thảo luận "

  „Es ist nicht das Bewußtsein der Menschen, das ihr Sein, sondern umgekehrt ihr gesellschaftliches Sein, das ihr Bewußtsein bestimmt.“

  – Vorwort zur Kritik der politischen Ökonomie, MEW 13:9
  "

  Nghĩa là: Không phải ý thức của con người rằng con người như vậy, mà ngược lại là sự tồn tại của cộng đồng mới đặt ra ý thức của con người.

  Hoặc trong học thuyết về chủ nghĩa Cộng Sản khoa học :

  " „An die Stelle der alten bürgerlichen Gesellschaft mit ihren Klassen und Klassengegensätzen tritt eine Assoziation, worin die freie Entwicklung eines jeden die Bedingung für die freie Entwicklung aller ist.“

  – MEW 4:482
  "

  Một chính thể được tạo ra trên địa vị của xã hội dân tộc với những tầng lớp và những điều lệ của tầng lớp đó, trong đó, sự phát triển tự do của mỗi cá thể là điều kiện cho sự phát triển của toàn cá thể.


  ***


  Tôi rất tiếc phải xin lỗi bác Hồ Hải khi phải nhận định rằng cái nhìn của bác về Marx là còn thiếu sót. Vấn đề của VN hiện nay là giải quyết mâu thuẫn quyền lợi giữa các vị lãnh đạo, chứ vấn đề không thuộc về ông Marx ở trời Tây này đâu, bởi nếu áp dụng đúng thì cũng đã gần theo kịp Đức hiện nay.

  ReplyDelete
 22. Dear JC,
  Rất tiếc rằng JC và thầy của JC lại nhầm nhọt kinh tế chính trị học của Marx sang triết học. Đây là sai lầm cơ bản của kiến thức triết học khối cộng sản lâu nay. Nên với tôi JC và giáo sư dạy triết của JC không hiểu gì về triết học cả nên không thể bàn luận được.

  Cheer,

  ReplyDelete
 23. Dear JC,

  Thế Ông Mác ổng coi người là thần phật và hông ai còn lòng tham khi đề cập ra 3 đặc trưng của xã hội CS không phải là duy ý chí, là ý thức đi trước nhận thức sao? điều này tớ không rõ JC có thể khai thông được không?

  _______________

  Nếu ai tinh ý về việc giảng triết tại vn, thì cậu sẽ nhận thấy nó cũng phân rõ TH đâu là KTCT. Trong nước cũng có sự phân định tương đối rõ ràng, Triết học là cuốn "NHỮNG NGUYÊN LÍ CƠ BẢN" (1 cuốn sách vàng) và KINH TẾ CHÍNH TRỊ( 2 cuốn màu xanh). và nếu theo chuyên nghành thì sẽ được ngốn thêm nhiều tác phẩm của Mắc - Ăng rất hay.

  Cái phần mà JC với giáo sư bàn luận là của hai cuốn sách xanh.

  Bác Hải,
  Mấy thầy triết trong nước không tệ khi phân định như vậy. họ buộc phải làm theo một khuôn phép nhưng vẫn sẽ mở lối nhận thức ra, chỉ có điều ai chịu lãnh hội mà thôi. hì hì có gì duy ý chí thì cũng tại Nguyễn Quang tôn sư trọng đạo, đừng bổ nhá.

  ReplyDelete
 24. đính chính: "ý thức đi trước vật chất" thay cho "ý thức đi trước nhận thức" ở câu NQ hỏi JC.

  ReplyDelete
 25. Bác NQ,Ở nhà em có 54 quyển Lê Nin toàn tập.Thú thật em không hiểu mấy,Chỉ thấy ông cụ ăn ảnh.Cái khó là không có kiến thức về thời đại đó.

  Cũng như em sau này mà dẫn BS HỒ HẢI ủng hộ ít con thì có thể bảo BS là trái ý Chúa.Cũng như mấy bác dẫn mấy dòng Kinh Thánh để bắt bẻ đức cha.

  Người ta thích ông Max ở quan điểm "Của cải của nhà giàu là của ta".Người ta thích ông Lê Nin ở chỗ "Tiêu diệt triệt để phe đối lập".Ngay cả tây Đức vừa rồi cũng sử dụng sách Lê nin để bình định đông Đức (Xóa bỏ nền sản xuất miền đông một cách phi kinh tế)

  ReplyDelete
 26. @ TC cậu viết cà giựt như vậy làm tớ cũng hiểu cà giựt, tớ chỉ nói được thế này. lịch sử thì vừa đọc vừa hệ thống tới đâu đưa nó thành cặp logic-lịch sử. tới đó đỡ công tra sách về sau, mà lỡ có tra thì cũng biết chỗ mà tra. chớ thấy hay quá mà đọc một lèo thì như nước đổ lá khoai. tớ nhớ bộ đó có 55 cuốn.

  p/s: 54 cuốn leenin! nhà cậu là thành phần gì thế?

  ReplyDelete
 27. Sự thật thường rất đơn giản.
  Em của em học Triết trường Tổng hơp HN vì điểm thấp lại xin việc không mất tiền.Nó làm ở phân viện bác chi tuyên truyền.Một thời gian nó bỏ vào SG làm Ngân hàng rồi Hải quan...
  Nó bảo mấy thầy ở cơ quan cũ giống như mấy vị La hán chùa Tây phương.Nó biết không đủ sức theo đuổi nên rút.
  Mấy quyển đó em giữ lại để trang trí,sách in đẹp,đọc không hiểu càng để được lâu.

  ReplyDelete
 28. Tôi đã được thấy nhiều người (vì ít nhất đã có > 2 người), kể cả những người anti Hồ Hải, cho rằng các bài viết bs Hồ Hải "đọc được" chỉ trừ những bài viết "cao đạo về triết học vĩ mô".
  Riêng tôi, tôi thấy rằng nhờ đâu mà bs Hồ Hải có được cái nhìn và bàn luận "thời sự" "đọc được" đó, nếu nó không xuất phát từ "tư duy" và "nhận thức" của tác giả. Và tư duy cùng nhận thức của t/g thì xuất phát từ cái gì? Bản thân ngôn ngữ cũng chỉ là phương tiện mà thôi!

  Nói thiệt ra thì ở ta tôi chưa thấy những điều gì mà khiến mình không giật mình hết cả, có điều chưa có được những con số thống kê cụ thể như bs Hồ nêu mà thôi.

  ReplyDelete
 29. cacs vị la hán chùa tây phương
  tôi đến đây mà lòng cứ vấn vương.
  cóa phải đây là xứ Phật
  mà sao mặt ai nấy đều đau thương?

  đây vị xương trần chân với tay
  cớ chi thiêu đốt tấm thân gầy
  Trầm ngâm đau khổ sâu vòm mắt
  ngồi tự bao giờ cho đến nay.

  Có vị mắt giương mày nhíu xệch
  trán như nổi sóng biển luân hồi
  môi cong chua chát tâm hồn héo
  gân vặn bàn tay mạch máu sôi.

  có vị chân tay co xếp lại
  tròn xoe tựa thể chiếc thai non
  đôi tai lại rộng dài ngang gối
  cả đời nghe đủ chuyện buồn...

  các vị ngồi đây trong lặng yên
  mà nghe giông bão nổ trăm miền
  như từ vực thẳm đời con người
  bóng tối đùn ra trận gió đen.

  mỗi người một vẻ mặt con người
  cuồn cuộn đau thương chảy dưới trời
  cuộc họp lạ lùng trăm vật vã
  tượng không khóc cũng đổ mồ hôi
  mặt cúi, mặt nghiêng, mặt ngoảnh sau
  quay theo tám hướng hỏi trời sâu
  qmt câu hỏi lớn. Không lời đáp!
  trần gian tìm cởi áo trầm luân
  bấy nhiêu quằn quại run lần chót
  các vị đau theo lòng chúng nhân?

  nào đâu, bác thợ cả xưa đâu
  sống lại cho tôi hỏi một câu
  bác tạc bấy nhiêu hình khổ hạnh
  thật chẳng chuyện Phật kể cho nhau

  hay bấy nhiêu hồn trong gió bão
  bấy nhiêu tâm sự bấy nhiêu đời
  là cha ông đó bằng sương máu
  Đã khổ, không yên cả đứng ngồi.

  Cha ông năm tháng đè lưng nặng
  nung nấu tâm ca vò võ trán
  dau đời có cứu được đời đâu.
  Đứt ruột cha ông trong cái thuở

  cuộc sống giậm chân hoài một chỗ
  bao nhiêu hy vọng thúc bên sườn
  héo tựa mầm non thiếu ánh dương.
  hoàng hôn thế kỷ phủ bao la
  sờ soạng cha ông tìm lối ra
  có phải thế mà trên mặt tượng
  Nửa như khói ám, nửa sương tà.


  các vị La Hán chùa Tây Phương!!?

  ReplyDelete
 30. Để tớ tóm lại một chút cho các bạn dễ hiểu là Chủ nghĩa Marx-Engels gồm có 3 bỗ phận như sau:

  1. Duy vật biện chứng là do Engels đúc kết từ các trào lưu triết học trước thời Marx Engels.

  2. Tư bản luận của Marx còn gọi là hệ thống kinh tế của Marx bắt nguồn từ phát kiến của Marx là giá trị thặng dư. Đây là phát kiến vĩ đại duy nhất có giá trị của Marx.

  3. Duy vật lịch sử mà đại diện là Chủ nghĩa cộng sản khoa học là hệ thống chính trị học của Marx được suy diễn từ duy vật biện chứng và giá trị thặng dư mà làm nên.

  Cho nên, với Marx, những gì ông tìm ra hoàn toàn không có dính dáng gì đến triết học, mà ông chỉ thừa kế duy vật luận và giá trị thặng dư để cho rằng con người bóc lột người cái thời còn buôn bán nô lệ để suy diễn thế giới loài người sẽ đi đến thế giới đại đồng theo 3 quy luật của duy vật biện chứng.

  Các nước cộng sản là sản phẩm bóp méo của ông Lenin từ chủ nghĩa cộng sản khoa học của Marx để biến nó thành chế độ phong kiến quân phiệt độc tài. Từ đó được Stalin và Mao phát triển đến đỉnh cao của một hình thái xã hội độc tài cho các nước cộng sản trên thế giới noi theo. Ngặt một điều là chế độ phong kiến quân phiệt độc tài của Stalin và Mao tạo dựng trên nền tảng Lenin xây dựng lại phục vụ tuyệt đối cho quyền và lợi cho giai cấp cầm quyền. Nên nó được giai cấp cầm quyền toàn tâm toàn ý trung thành vô hạn.

  Nên họ đã giả bộ nhầm lẫn kinh tế chính trị học của Marx và Lenin thành triết học. Còn triết học duy vật biện chứng của Engels tặng cho Marx để làm nền tảng suy diễn cho 2 bộ phận sau của Marx thì họ cổ súy rất mờ nhạt. Nên hầu hết các thế hệ trẻ của các nước cộng sản đều nhầm lẫn kinh tế chính trị học của Marx Lenin với triết học là vậy. Cũng chính vì thế mà hầu hết các thế hệ này bị thui chột về triết học, và thiếu sáng tạo, tư duy với sự vật hiện tượng xã hội và dễ bị lôi kéo định hướng đến những hành động sai lầm. Và những sai lầm đó làm họ nhìn những ai đúng lại là bất thường. Vì 80-90% những tư duy của con người là tư duy vô thức như Freud đã đúc kết.

  Cụ thể tranh luận giữa tớ và JC thì, JC lấy giá trị thặng dư (kinh tế của Marx) và duy vật lịch sử (chính trị học của Marx) mà giáo sư của JC dạy cho JC rằng nó là triết học để bàn triết học với tớ thì tớ cho là giáo sư của JC và JC bị nhầm kinh tế chính trị học của Marx là triết học.

  Tớ giải trình như thế mọi người đã rõ chưa?

  Cheer,

  ReplyDelete
 31. Nói thêm cho rõ để các bạn hiểu là từ phát kiến vĩ đại của mình là giá trị thặng dư để viết tư bán luận là hệ thống kinh tế học của Marx. Ông ta đưa ra một phát kiến thứ hai để san bằng giá trị thao85ng dư giữa giai cấp chủ nô và giai cấp nô lệ ông đề ra đấu tranh giai cấp.

  Cho nên chủ nghĩa cộng sản là cha đẻ của đấu tranh giai cấp. Và đó là lý do tại sao hơn 45 ngày trước tớ can gián các bạn trẻ không nên đi biểu tình. Con gì đẻ ra được thì nuôi được và làm thịt được. Biểu tình là 1 dạng của đấu tranh giai cấp. Trước 1975 mọi cuộc biểu tình ở miền Nam là do sự giật dây của những người cộng sản làm ra, không có ai ở miền Nam hiểu và biết biểu tình ngoài người cộng sản. Bây giờ biểu tình cũng thế, do những người cộng sản làm ra mới đi đến thắng lợi hoàn toàn. Còn các tầng lớp khác ngoài cộng sản phải hiểu rõ đấu tranh giai cấp là gì? Các loại hình đấu tranh giai cấp có những loại nào? Phương pháp đấu tranh giai cấp như thế nào là triệt để và không triệt để? Nếu không hiểu hết 3 câu hỏi trên thì đừng đi biểu tình loàm gì cho phí công sức, vì sẽ đi đến thất bại là điều chắc chắn.

  Cheer,

  ReplyDelete
 32. Em xin trả lời luôn, triệt để chính là giải quyết mâu thuẫn một cách triệt để bằng cách xóa bỏ một trong hai mạt đối lập. Vô sản >< Tư Sản thế nên muốn giải phóng là phải diệt bọn tư sản, nếu không sẽ là không triệt để rơi vào sự thỏa hiệp làm mất quyền lợi của vô sản. có nghĩa vô sản sẽ không chia quyền lợi cho bất cứ ai vì họ triệt để.

  hơn thế nữa bọn tư bản vì sẽ không chịu mất quyền lợi, vật chất nên sẽ đàn áp vô sản =>> vô sản phải dùng bạo lực cách mạng để dẹp bỏ tư sản.

  Nên tư sản muốn nói chuyện với vô sản, thì vô sản muốn dùng họng súng bắn nát sọ tư sản.

  ReplyDelete
 33. Cái giá trị thặng dư thật nguy hiểm, nó phủ định giá trị của ý thức( lao động phức tạp) thay vào đó giá trị toàn bộ được quy về lao động giản đơn. tức là bọn chủ chỉ đáng được trả tiền về hành vi quản lí, trong khi chính họ là những con người sáng tạo, phát minh và tức là đưa ra ý thức để cải biến thế giới vật chất.

  chính Marx là mầm mống của tư tưởng trí thức <--- cực cức. và Lê nin, Sát Tả Liên là nhưng người phát triển những luận điểm chất người. Rồi chỉ đạo cho bè lũ văn nô trộn lẫn Triết, Chinh Trị... làm xáo trộn tư duy, gây đột biến tư duy tạo ra những quái thai thời đại.

  ReplyDelete
 34. Dear All,
  Thôi ta nên dừng bàn luận những vấn đề triết học làm loãng đề tài nhân bản này đi. Bây giờ nên quay lại vấn đề tăng dân số và những hệ lụy của nó. Hôm nay VNexpress có bài Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam nhanh nhất thế giới. Các bạn xem bài này có hợp lý không?

  Theo các nhà tương lai học dự đoán dầu và khí gas chỉ còn dùng 30 năm nữa mà thôi. Nếu tốc độ dân số tăng như trong 1 thập niên qua thì 30 năm sau dân số thế giới sẽ là ít nhất 12 tỷ người. Với 12 tỷ người, mà không tìm ra nguồn năng lượng thay thế, rừng tiếp tục bị hủy hoại vô ý thức của con người như lâu nay thì liệu con người lúc ấy sẽ tranh nhau đến vùng nhiệt đới để sống do thiếu nhiên liệu sưởi ấm mùa đông chăng? Và lúc đo chiến tranh sẽ là giải pháp chăng?

  Cheer,

  ReplyDelete
 35. Chiến tranh trông vậy mà lại rất nhân bản. Thay vì để toàn nhân loại trong khổ đau thì nó sẽ cứu được một bộ phận dân số đông đảo sống tốt hơn, nhân bản hơn.

  Nhưng cái quan trọng là làm sao để nhiều người chết, giết mấy tỉ người đạn đâu cho đủ, vũ khí sinh học nguy cơ không kiểm soát được.

  Chỉ còn một loại duy nhất đó là chiến tranh lương thực, giết nhiều người lại dễ kiểm soát. WW3 sẽ đánh vào lương thực.

  p/s: đến lúc đó bác hải cũng chết mục xương rồi, lo chi vậy??!

  ReplyDelete
 36. Phần giải trình của BS Hồ Hải rất rõ ràng. Và giúp cháu đến bây giờ mới hiểu thêm được nhiều thứ. so với những thứ triết học (quyển màu vàng) và kinh tế chính trị (màu xanh) gì đó thì những bài viết của Bác đã thú vị hơn rất nhiều.

  ReplyDelete
 37. Chào các bác!

  Tìm ra nguồn năng lượng mới là việc của các nhà pha học đã và đang làm. Nhưng việc chúng ta có thể làm là tiết kiệm năng lượng mà việc làm thiết thực nhất là comment ngắn gọn và không lạc đề. Có như thế thì máy chủ của google nó cũng không tốn nhiều không gian và năng lượng để lưu trữ những phần thừa và người đọc cũng không phải tốn nhiều thời gian để "kéo xuống" nhất là những người khi dùng Iphone.

  ReplyDelete
 38. Tôi lại ưng người ta đi biểu tình, không được cái này cũng được cái nọ, ít ra cũng được sáng mắt ra là ngay cả cái thân thể mình thì mình có làm chủ hoàn toàn đâu, cái suy nghĩ của mình cũng bị bóp nặn, không được tự do suy nghĩ thì có cái gì là của mình :(

  ReplyDelete
 39. "Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam nhanh nhất thế giới". Bài này quả không đáng đọc.

  ReplyDelete
 40. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 41. Đính chính số liệu: Dân số thế giới đạt mốc 6 tỉ vào tháng 10 năm 1999 chứ không phải vào năm 2004 như bác sĩ Hồ Hải nói. Như vậy dân số thế giới đã tăng thêm 1 tỉ trong vòng 12 năm.

  Nguồn:
  http://www.unfpa.org/swp/1999/newsfeature1.htm
  http://en.wikipedia.org/wiki/File:World-Population-1800-2100.png
  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2006/02/3b9e7163/

  ReplyDelete
 42. Cảm ơn bạn Nguyễn Tiến Hải về nguồn tin dân số chính xác mà hôm trước tôi lấy tin từ một tờ báo đã sai. Tôi sẽ sửa lại bài viết chính ngay bây giờ.

  ReplyDelete
 43. Lâu nay tớ luôn băng khoăng về các lý do đã làm dân số thế giới tăng vọt khác thường khi so sánh với những niên kỷ trước, nhất là ở những quốc gia đông dân bên Á Châu trong vùng Nhiệt Đới mà hầu hết lại nghèo, hiếm nguồn nước sạch cùng thức ăn ít bổ dưỡng, thiếu năng lượng, thiếu tiện nghi vệ sinh tối thiểu, kiến thức thấp, thiếu công ăn việc làm......., và nhất là không ai có tầm nhìn xa.

  Không biết khi nguồn nước sạch cạn, thức ăn không đủ, hết năng lượng, thiếu kỹ thuật cùng kiến thức, mất công ăn việc làm....... thì con người sẽ đối xử với nhau ra sao? Nòi giống sẽ hao mòn thế nào?......????

  Rất có thể là mỗi quốc gia cùng từng con người sẽ sinh hoạt thật ích kỷ với tư duy sống tồn như những cầm thú trong rừng hoang, và khởi đầu với Trung Cộng với dân số khủng.

  Cũng may là Việt Nam mình có Miền Nam xanh tươi, nhiều bờ biển còn hoang vắng cùng Biển Đông với tài nguyên thiên phú.

  Bà 8

  ReplyDelete
 44. Ba8: Tớ có con sinh ở VN lẫn bên này, thật cả một trời khác biệt.
  Dĩ nhiên ngày ấy bên nhà mình đâu có bảo hiểm bảo hiếc gì nhưng nhờ có tí tiền và là đứa đầu nên nó cũng được ra đời ở Grall cẩn thận.
  Đứa sau sinh bên này có bảo hiểm lo 100%. Ngày vào thăm tớ đã bị choáng ngợp bởi những tiện nghi và phục vụ so với Grall "đẳng cấp" ngày trước rồi.
  Lần này về đây đón đứa cháu ra đời lại một lần nữa bổ ngửa khi so sánh với lúc bố nó sinh ra hồi đó.
  Mấy tháng trước tớ có dịp vào thăm đứa cháu sinh ở Hoàn Mỹ... Thật thương cho người mình. Mang tiếng sống trong XHCN, đi tắt đón đầu, hiện đại hóa um sùm mà than ôi.

  ReplyDelete
 45. Chào bác VKND,
  Biểu tượng Chữ U gạch chéo theo cháu hiểu là không đi vào vùng chữ U,nó giống biển XE BÒ gạch chéo.

  Nguyên thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi đã xây nhà cho dân khu ổ chuột nhưng họ đã từ bỏ những ngôi nhà đẹp để quay lại khu ổ chuột vì chỗ đó thích hợp hơn.

  Ông chủ Henry FORD đã tăng lương quá mức cho công nhân trồng cao su kết quả là sau một thời gian họ kiếm đủ tiền để trở về Mỹ,dự án đồn điền cao su ở República Federativa do Brasil phá sản.

  ReplyDelete
 46. Cụ Việt kiều Nhân dân,

  Sao cụ lại so sánh 2 phương trời cách biệt vậy hả cụ,

  Một đàng là xứ vô giai cấp, nơi mà cụ đang mang quốc tịch

  Một bên là xứ có giai cấp, đang trong thời kỳ quá độ. Có giai cấp thì phải có đấu tranh giai cấp, mà ở đó cụ là đối tượng của đấu tranh giai cấp, là đối tượng cần phải nhổ bỏ.

  Muốn được hưởng tiện nghi như Mỹ hoặc còn hơn thế nữa, chúng ta phải mau mau gia nhập giai cấp cầm quyền, để "đấu tranh" với những phần tử còn lại, mà những phần tử này tuy chiếm áp đảo về dân số nhưng được xem là phản động hay chí ít là "chậm tiến".

  ReplyDelete
 47. Chú Hải,

  Xin mạn phép chú Hải cho con gởi vài lời đến bạn Tuong Can. Nếu chú thấy việc này đi quá xa chủ đề mọi người đang bàn ở đây, thì xin chú xóa nội dung nhận xét này giùm con. Con cảm ơn chú.

  ========

  Gởi bạn Tuong Can,

  Khi trích ví dụ về hai trường hợp ông Indira Gandhi & ông Henry Ford, có phải bạn đang ngụ ý rằng, giới lãnh đạo cấp trên có phương tiện lẫn cứu cánh tốt đẹp, nhưng rốt cuộc vẫn thất bại, là do họ không hiểu được cấp dưới? Hay là do bản chất U mê của cấp dưới, nên họ không thấy hiểu được mục tiêu tốt đẹp ấy của cấp trên?

  Quả thật là tôi hơi mơ hồ, mong bạn lý giải rõ hơn một chút.

  Thương Dăng

  ReplyDelete
 48. Dear Tuong Can:
  Tớ chỉ suy ra từ "Gạch chéo P", Cấm Đậu (giờ là Đỗ), No Parking. Tuy nhiên bạn cũng có lý. Tớ sẽ nghĩ ra cái khác. Cám ơn.
  Dear Thương Dăng:
  "Gạch chéo U" Cũng có thể suy diễn là "Cấm U Mê" được ấy nhể? HiHi.
  Dear bác Lý:
  Hôm rồi gặp Ba8 hàn huyên vui quá chời. Dĩ nhiên có đề cập cả tới cái món giai cấp giai bậc của bác nữa. Sau đó lại được mấy tay thổ địa chỉ điểm cho các cơ sở kinh doanh và những tư gia hoành tráng của cái gọi là giai cấp cầm quyền của bác sở hữu. Thế thì ngày nào đó có còn giai cấp cầm quyền để phải đấu tranh?
  Tớ còn nghe đồn bên này đang hiện hữu một sổ bìa màu gì đó với chi tiết rất tỉ mỉ (từng dollar, kể cả số tẩu tán cho thân bằng quyến thuộc dây mơ rễ má) về những bác ấy để phòng mai kia còn cơ hội gỡ gạc lại cho dân.

  ReplyDelete
 49. Hậu quả của Sài Gòn và Hà Nội quá đông dân và thảm trạng môi trường là do qui hoạc sai lầm về phát triển công nghiệp ở các đô thị và nhà ở để tăng giá đất tính vào GDP của cả nước hằng năm.

  Ở nước người ta thủ đô để là bộ mặt chính trị và ngoại giao. Ví dụ Washington của Mỹ chỉ 16 dặm vuông. Nhưng ở thủ đô của mình thì ngày càng mở rộng ra để xây nhà máy công nghiệp, phát triển ruộng canh tác nông nghiệp và kể cả điều hành chính trị, ngoại giao, kinh tế, v.v... và v.v... cho cả nước. Tình trạng di dân từ nông thôn ra 2 đô thị lớn này quá tải nên ngập lụt vì lấp hồ đầm làm nhà ở, không khí ô nhiễm, nguồn nước ngầm thiếu hụt và ô nhiễm do nhà máy công nghiệp thải hóa chất bẩn ngấm vào, etc...

  Không biết bao giờ mới giải quyết nổi. Vì giải quyết môi trường chỉ dành cho nước giàu mới có đủ kinh phí để giải.

  ReplyDelete
 50. Chào bạn Thương Dăng,
  Tôi thấy các nhà quản lý còm đều nghiên cứu các sai lầm của xu hướng XHCN trong các doanh nghiệp Mỹ.Tôi chưa đủ khả năng để viết hay nhưng thực tiễn quản lý không thể dùng biện pháp mị dân thay cho năng xuất.Tiền công không thay cho cưỡng bức lao động.
  Nếu tăng mức sống quá nhanh sẽ sảy ra khủng hoảng,quần chúng sẽ lười biếng vì xu hướng ai cũng muốn tránh việc nặng.
  Ví dụ tôi đang đạp xích lô vợ tôi bán cháo lòng mà cho tôi ở khu Phú Mỹ Hưng thì tôi sẽ thất nghiệp,tôi có thể đi làm thợ hồ vợ tôi có thể đi làm thợ may nhưng chắc chắn sẽ khổ hơn ở xóm lao động quận 7.

  ReplyDelete
 51. Hôm nọ ngồi nhậu trên 1 cao ốc, nhìn xuống đường qua lớp tường kính tớ ngộ ra sự cố vỹ mô của Sàigòn (cùng những thành phố lớn bé khác bên Việt Nam) qua khung cảnh thật vi mô của 1 góc phố thương mãi chung đụng hỗn tạp với những nơi trú ngụ vá vứu, nhất là hàng quán ở tầng trệt và sinh sống ngay trên lầu; 1 cảnh còn vi mô hơn nhưng nhiều triết lý cho tớ qua hình ảnh 2-3 người dọn sạch nhà với cái chổi lúa hoặc chổi lông gà, chủ yếu là quét bụi rác ra đường để chỉ ngay sau đó qua những giòng giao thông hỗn độn bụi rác vừa quét ra đường lại được tung lên và bay trở lại chỗ cũ, và cái vòng lẩn quẩn đó tiếp diễn cho đến khi cả khu phố cùng nhau ô nhiễm. Một đau lòng khi tớ thấy mấy bà đang mang bầu buôn thúng bán mẹt ngay 2 bên lề đường, cả ngày hít thở khói xe từ đường lộ, khói thuốc cùng mùi khai và bụi bặm từ khắp nơi xung quanh, cả ngàn người lớn cùng trẻ con qua lại cũng thế, và hầu như không hề có 1 ai quan tâm về 1 môi trường hỗn tạp với ô nhiễm quá đáng.

  Hôm nọ 1 người bạn hỏi tớ về những khác biệt của Sàigòn và Little Saigon ở Nam Cali., tớ trả lời là (1) Sàigòn thì rất lớn nhưng không sạch, còn Little Saigon thì bé nhưng sạch hơn; (2) Sàigòn rộng lớn với hàng triệu "Nồi Cơm Điện" (Rice Cookers) giao thông ngày đêm trên mọi nẻo đường, còn Little Saigon thì chỉ thấy "Tủ Lạnh" (Cars) chạy ngoài đường ban ngày mà thôi. Câu trả lời hơi đùa vi mô 1 tí nhưng rất ư triết lý vỹ mô đối với tớ. Không biết chừng nào Sàigòn có 1 môi trường sinh hoạt tạm ổ như những thành phố "chưa sạch" bên Đài Loan hoặc những nơi khác trong vùng Đông Nam Á? Và không biết chừng nào người Việt mình bỏ được cái Văn Hoá "Chổi Lông Gà" cùng Nồi Cơm Điện với Khẩu Trang như lâu nay.

  Một bài toán nan giải cho các bậc Phụ Mẫu với trách nhiệm chăn nuôi đân tình Việt Nam. Bác Hồ cùng các bác ở đây ai có 1 vài giải pháp khả thi nào không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 52. @Bà Tám, tớ có cách, đó là gây chiến với TQ để giảm bớt dân số, về chuyện nướng quân thì tàu phải gọi VN bằng 2 tiếng sư tổ. giảm bớt dân số giảm bớt gánh nặng. chiến tranh là giải pháp tốt nhất.

  hình như tư tưởng này là của Napoléon Bonaparte.

  ReplyDelete
 53. về chuyện nướng quân thì tàu phải gọi VN bằng 2 tiếng sư tổ @ Nguyễn Quang,

  Nói bừa mà lâu lâu có một câu trúng, số dách luôn. Mà nướng quân chứ không nướng tướng, cho tời giờ chỉ một tướng chết vì tai nạn trên chiến trường Campuchea.

  Nã Phá Luân là thiên tài pháo binh, mà pháo binh thời ý như bom nguyên tử bây giờ. Ngày nay, vũ khí nguyên tử thuộc binh chủng pháo binh.

  ReplyDelete
 54. Bác VKND ơi,

  Bác nói vụ No Parking, làm con tưởng tượng đến một ngày mà mấy bãi biển hoang vắng nào đó của miền Nam sẽ khai trương 1 dịch vụ du lịch đặc biệt, ở đó cắm đầy loại biển gạch chữ U giống vậy, với cái nghĩa No Underwear, hi hi hi

  ReplyDelete
 55. Chào bạn Tuong Can,

  Thú thật là ban đầu tôi ngờ ngợ là bạn có ý nói chữ “mị dân”, nhưng dám chắc nên mới lên tiếng hỏi lại. Giờ thì chắc là bạn nói chuyện đó, nhưng vẫn chưa hiểu bạn đang ám chỉ ai ở đây. Chắc không phải là chú Hải rồi, hị hị, vì nếu đúng chú Hải đã lên tiếng. JC thì càng không phải. Mấy chuyện bác VKND hay bác Ba8 nói thì chú Lý & Nguyễn Quang đã vào bàn. Vậy thì ai đây ta? Hổng lẽ ông Obama?

  Đến khi bạn nói thêm về năng suất, tiền lương với mức sống thì tôi hơi lờ mờ hiểu ra đôi chút. Đích thị là ông đen đen đó với lại dân Việt mình. Nhưng đọc tiếp phần sau thì tôi lại bắt đầu rối, đầu óc tôi hơi mụ mị vì mấy cái ví dụ hơi bị thực tiễn của bạn.

  Thôi thì để tôi thử diễn giải lại coi có đúng như ý bạn không nhé.

  Dân mình là dân mình, dân Mỹ là dân Mỹ, trình độ hiểu biết khác nhau, nên đặt ở vị trí khác nhau. Dân ổ chuột thì không nên đem bỏ lên ở nhà lầu, dân không biết xài bồn cầu thì đừng có chỉ cho nó cái toa-lét. Đã là dân Việt thì đừng có cho sống trong mấy cái điều kiện văn minh hiện đại như Mỹ, vì có sống cũng chẳng biết hưởng, mà chỉ tổ thiệt thân họ, như đôi vợ chồng đạp xích lô bán cháo lòng kia vậy.

  Phải để dân ăn bo bo cho đã, để mà biết quý trọng hạt gạo, rồi từ đó biết thân biết phận đặng mà cúi xuống bán mặt cho đất bán lưng cho trời đi cày kiếm cơm, quên đi mấy cái chuyện vì sao lúc trước đất đai đầy rẫy mà phải đi ăn bo bo. Cho ăn sung mặc sướng riết dân sẽ đâm hư. Cho dân ăn ở không riết sẽ dễ sinh loạn. Cho học hiểu nhiều quá sẽ sinh lòng ngờ vực.

  Nói chung là làm quản lý doanh nghiệp là phải tính chuyện lợi nhuận, lãnh đạo quốc gia là phải mưu chuyện lợi ích, mấy chuyện đạo đức nhân bản gì gì đó bỏ nó qua hết một bên đi, nhất là phải tránh “các sai lầm của xu hướng XHCN”.

  Tôi trình bày lại như vậy, có trúng ý bạn chưa, hở bạn Tuong Can?

  ReplyDelete
 56. về chuyện nướng quân thì tàu phải gọi VN bằng 2 tiếng sư tổ @ Nguyễn Quang,

  Nói bừa mà lâu lâu có một câu trúng, số dách luôn. Mà nướng quân chứ không nướng tướng, cho tời giờ chỉ một tướng chết vì tai nạn trên chiến trường Campuchea. @ Bác Lý


  Chết cười mới 2 bác, he he.

  Điều này không khó để lý giải. Thằng đệ tử học những trò ma giáo, mánh mung thì bao giờ chả lưu manh hơn thằng sư phọ he he.

  Một điểm nữa là cái nền văn hóa và tính cách dân tộc ta cũng rất hợp để học những chiêu này?

  Bàn thế thôi chứ Bác NQuang đừng xúi dại. Giờ mà nướng quân thì em thuộc tốp bị nướng đầu tiên đấy, bần nông chân đất mắt toét mà hu hu hu.

  ReplyDelete
 57. Dear NQ và ht3i,
  Chúng ta phát triển chủ nghĩa anh hùng cách mạng từ truyền thống của cách mạng tháng 10 Nga. Nhưng anh em chún ta không chịu tìm hiểu cách mạng tháng 10 Nga nó như thế nào.

  Khi tòng quân theo lời kêu gọi quân dịch bắt buộc, ta phải theo lập trường của giai cấp công nhân, tức là giành lấy vai trò chỉ huy.

  ReplyDelete
 58. He he Bác lí, thứ đó khỏi lo Chungs ta xuất xứ lò nhai lại. Lúc đó vận dụng thì khó chết hơn, chớ học theo bác hải thì chưa ra chiến trường đã bị bắn. khà khà!

  Cheer!

  ReplyDelete
 59. Bs Hồ Hải ơi ! Bs viết về Triết Học đích thực , như vậy là hay , dễ hiểu và dễ thấm lắm - nhất là với những ai đã " lỡ thấm nhuần " và ngộ nhận cái gọi là THMLê - . Mong bác sĩ cứ tiếp tục chia sẻ những hiểu biết của mình về lĩnh vực Triết , để mọi người cùng suy ngẫm nha Bs !
  Trong tinh thần học hỏi , rất mong Bs với khả năng của mình , lần lượt đầu tư trí tuệ ,viết cho mọi người học vỡ lòng các trường phái của các Danh Nhân Triết Gia sau đây , nha Bs :

  1/ Socrates ( 469-399 TCN )
  2/ Plato ( 427-347 TCN )
  3/ Aristotle ( 384-322 TCN )
  4/ Plotinus ( k.205-270 SCN )
  5/ Augustine (354-430 )
  6/ Thomas Aquinas ( 1225-1274 )
  7/ Francis Bacon ( 1561-1626 )
  8/ Rene' Descartes ( 1596-1650 )
  9/ Benedict Spinoza ( 1632-1677 )
  10/ David Hume ( 1711-1776 )
  11/ Emmanuel Kant ( 1724-1804 )
  12/ George Wilhelm Friedrich Hegel ( 1770-1831 )
  13/ Karl Marx ( 1818-1883 )
  14/ Friedrich Wilelon Nietzsche ( 1844-1900 )
  15/ Edmund Husserl (1859-1938 )
  16/ Spren Kierkegaard ( 1813-1855 )
  17/ Martin Heidegger ( 1889-1976 )
  18/ Jean Paul Sartre ( 1905-1980 )
  19/ Simone de Beauvoir ( 1908-1986 )
  20/ Sigmund Freud ( 1856-1939 )
  21/ Carl Gustav Jung ( 1875-1961 )
  22/ LudWid josef Johann Wittgenstein (1889-1951 )
  23/ Bertrand Arthur William Russel - 3d Earl - ( 1872-1970 )
  24/ William James ( 1842-1910 )
  25/ John Dewey ( 1859-1952 )
  26/ Jacques Derrida ( 1930-1952 )
  27/ Michel Foucault ( 1926-1984 )
  28/ JeanFrancois Lyotard ( 1924-1998 )
  29/ Jean Baudrillard ( 1929-2004 )
  30/ Richard McKay Rorty ( 1931-2007 )
  ..........................................

  Rất chờ mong các loạt bài đầy giá trị của Bác Sĩ ! Chúc Bs cùng gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc !
  Kính ,

  ReplyDelete
 60. Hi BS Hồ Hải cùng các nhân sỹ đất nước Đại Việt,

  Dạ thưa bác sỹ, JC tuần rồi không rảnh để vào đọc blog bác, hôm nay mới rảnh nên mới dám viết lại vài lời này. Mong bác thông cảm cho sự bỏ quên của JC với lời bác.

  Thế này bác, JC biết trí óc mình còn nông cạn, sinh ra ở xứ Đại Việt có bao anh hùng nhưng tâm thần chẳng thấm được sự hào hùng đó bao nhiêu, thứ mà bác cùng đa số bạn đọc nhân sỹ ở đây thấm nhuần được. JC lại bỏ xứ đi đến cái xứ tư bản giẫy chết giao lưu văn hóa tiến bộ với văn hóa Cộng Sản khoa học thiên đường, (xin tiết lộ bí mật với bác Hồ Hải là JC đi mọi miền đất nước Đức từ quê của ông Marx cho đến thủ đô cũ của Tây Đức, cho nên có thể nói JC là thể loại vô gia cư, vô văn hóa)cho nên JC rất đồng ý với quan điểm của bác bảo JC là vì lớn lên với văn hóa trong xã hội Cộng Sản nên đầu óc có hạn, tư duy có tầm hạn chế. Bao lời bác sỹ đổ lên chân JC, tôi cũng xin nhận hết vì nó quá đúng. Duy có một điều tôi xin phản đối là bác bảo, tôi tranh luận với bác về triết học khi tôi đưa ra 2 câu tiếng Đức trong một bộ sách khổng lồ của Marx. Tôi xin phép được đính chính rằng: Tôi không hề tranh luận 1 chút nào về triết học với bác cũng như học thuyết kinh tế chính trị của Marx ới bác. Tôi chỉ nêu ra 2 câu đó, để mong bác hiểu được 1 phần nào tư tưởng nhân đạo và giải phóng tư tưởng nhân loại của Karl Marx mà thôi. Với 2 câu nhỏ bé ít ỏi đó tôi mong bác đã có thể hiểu được chút thành ý tôi muốn giãi bày. Chứ tôi sợ tôi nói nhiều, bác cùng các nhân sỹ độc giả ở đây tưởng tôi nói nhiều, loạn ngôn, điên chữ mù nghĩa, hiểu sai ý tôi nói thì chết dở lắm. Vậy mà ý nguyện nhỏ bé đó của tôi dường như cũng khó có thể thực hiện được. Chứ tôi không dám bàn Triết với bác đâu ạ. Như người bạn của tôi đã nói, anh ta đợi bác luyện triết thêm 5 nữa mới vào blog bác để nói chuyện Triết học đích thực...

  Tôi xin phép dành vài lời dài dòng trên của tôi để đóng kết lại ý đồ sờ tới Triết học với BS Hồ Hải. Xin nhận mọi khuyết điểm mà bác đã mổ xẻ, phơi bày, chỉ trích và phân tích.

  Xin chúc bác sỹ Hồ Hải cùng các nhân sỹ trí thức độc giả một tuần mới vui vẻ, thắng lợi,

  JC

  ReplyDelete
 61. Xin lỗi Các Bác.
  JC có cái ngông của kẻ sĩ nhưng chưa thể biến thành thơ như Hồ Xuân Hương.
  Cụ Mác theo quan điểm phương đông thuộc thể THÂN CƯ THÊ có nghĩa là rời vợ ra là chết đói.Có thể cụ bị các nhà chính trị lợi dụng nhưng không ai có thể phủ nhận lời văn trong cuốn TƯ BẢN LUẬN đầy thù hận và bị tình cảm chi phối.
  BA tôi làm việc xa,đến 10 tuổi tôi mới được gặp mặc dù tôi rất kính trọng Ba nhưng tình cảm rất kém.MÁ tôi mất từ lúc tôi 10 tuổi,vợ tôi bây giờ rất giống MÁ.
  Có một vài nhà TRIẾT HỌC đã giải thích được hiện tượng này không loại trừ cả cụ MÁC.

  ReplyDelete
 62. Dear Công thành, cậu thiếu nhưng nhà tư tưởng bên ấn, trung. (như khổng, lão, trang, đạt đa)

  ReplyDelete
 63. Hôm nay kỷ niệm ngày dân số đạt 7 tỷ người và bài viết này của tớ cách đây 3 tháng vẫn còn nhiều điều để phải ngẫm nghĩ sau cái chết của Gaddafi và tình trạng lụt lội ở những quốc gia cuối dòng những đập thủy điện ở Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện, Cambodia, etc...

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 64. Nhân kỉ niệm về ngày dân số thế giới đón công dân thứ 7 tỷ. Đài truyền hình Việt Nam có phóng sự đa chiều về ý nghĩa con số 7 tỷ người. Trong đó cho một chi tiết thú vị là 7 tỉ người nếu đứng vai kề vai thì có thể xếp gọn trong chu vi thành phố Los Angeles, Mỹ.

  Thú vị thật !

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]