Friday, July 29, 2011

ĐỌC MÔI TRUNG HOA

Stephen S. Roach, một thành viên của Đại học Yale, là Chủ tịch điều hành của Morgan Stanley châu Á và là tác giả của cuốn The Next Asia. Tôi đã có dịch 2 bài viết của ông là: Bước ngoặc Trung Hoa và bài Làm sao để Châu Á đối phó với tình trạng tiêu thụ đang hấp hối của Mỹ? Vì là chủ tịch của chi nhánh của một tập đoàn tài chính lớn hàng đầu của Mỹ ở Châu Á, đồng thời là một giảng viên của Yale University. Nên những bài viết của ông có giá trị thực tế rất cao. Cái nhìn của ông không quá cực đoan và mơ hồ như các nhà kinh tế tài chính khác, khi họ chỉ chăm chăm vào một Trung Hoa sụp đổ. Nhưng khi một ai đó đã từng sống trong một nhà nước đơn nguyên tả khuynh cực đoan như Trung Hoa hoặc Việt Nam sẽ mới thấy hết giá trị của những bài viết về kinh tế của ông Stephen S. Roach.

Bài viết gốc: Read China’s Lips

NEW HAVEN – Đã từ lâu người Trung Hoa ngưỡng mộ tính năng động kinh tế của Mỹ. Nhưng họ đã mất niềm tin đối với chính phủ Mỹ và rối loạn chức năng trong cương vị quản lý kinh tế của Mỹ. Thông điệp đó đến quá ầm ĩ và rõ ràng trong chuyến du lịch gần đây của tôi đến Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh, và Hồng Kông.

Đứng ngay trên bờ vực của cuộc khủng hoảng do cho vay dưới chuẩn, các cuộc tranh luận về trần nợ và thâm hụt ngân sách chỉ một liều thuốc nhỏ nhoi cho con bệnh trầm kha. Các quan chức cấp cao Trung Hoa kinh hoàng là làm cách nào để Hoa Kỳ cho phép các chính trị gia chơi con bài chủ để ổn định tài chính. Một nhà hoạch định chính sách cao cấp Trung Hoa lên tiếng trong giữa tháng Bảy này, "Điều này là thực sự gây sốc ... Chúng tôi hiểu chính trị, nhưng chính phủ của các bạn vẫn cứ tiếp tục khinh suấtđiều đáng kinh ngạc".

Trung Hoa không phải là người ngoài cuộc vô tội trong cuộc đua của Mỹ đến vực thẳm. Trong hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á cuối những năm 1990, Trung Hoa đã tích lũy được khoảng 3,2 nghìn tỷ USD trong dự trữ ngoại hối để bảo vệ hệ thống của mình từ những cú sốc bên ngoài. Hai phần ba số đó - khoảng 2 nghìn tỷ USD - được đầu tư trong các tài sản dựa trên đồng đô la, phần lớn là trái phiếu kho bạc Mỹ và các chứng khoán của công ty (ví dụ, Fannie Mae và Freddie Mac). Kết quả là, Trung Hoa đã vượt Nhật Bản vào cuối năm 2008 là chủ sở hữu nước ngoài lớn nhất của tài sản tài chính Mỹ.

Không chỉ Trung Hoa cảm thấy an toàn trong việc đặt cược lớn như vậy vào những thành phần một thời tương đối không rủi ro của những đồng tiền dự trữ trên thế giới, nhưng chính sách tỷ giá của Trung Hoa đã làm cho nó không còn phương cách nào khác để lựa chọn. Để duy trì một mối quan hệ chặt chẽ giữa đồng nhân dân tệ và đồng đô la, Trung Hoa đã phải tái đầu tư một phần lợi nhuận của dự trữ ngoại tệ vào các tài sản dựa trên đồng đô la.

Những ngày xa xưa đó đã qua. Trung Hoa nhận ra rằng chiến lược tăng trưởng hiện nay không còn là một phương cách thông minh nữa - quá phụ thuộc vào sự kết hợp giữa xuất khẩu và một bộ đệm lớn bằng cách dự trữ ngoại tệ bằng đồng USD. Ba sự phát triển then chốt đưa các lãnh đạo Trung Hoa đến kết luận này:

Thứ nhất, khủng hoảng và suy thoái 2008-2009 là một lời cảnh tỉnh. Trong khi các ngành công nghiệp xuất khẩu của Trung Hoa vẫn còn có tính cạnh tranh cao, có những nghi ngờ dễ hiểu về tình trạng sau khủng hoảng của nhu cầu nước ngoài đối với các sản phẩm Trung Hoa. Từ Mỹ sang châu Âu đến Nhật Bản – những nền kinh tế đã phát triển bị méo mó vì khủng hoảng chịu chung số nợ hơn 40% xuất khẩu của Trung Hoa -  nhu cầu thị trường đến tận tay người tiêu dùng trong những năm tới có khả năng phát triển với tốc độ chậm hơn so với thời gian bùng nổ xuất khẩu của Trung Hoa trong 30 năm qua. Sự tăng trưởng của Trung Hoa đã được điều khiển một cách mạnh mẽ nhất, có nhược điểm đáng kể để động lực xuất khẩu thúc đẩy.

Thứ hai, các chi phí bảo hiểm của nền kinh tế Mỹ sự đòi hỏi quá sức của nền kinh tế Mỹ, phần lớn dự trữ bằng đồng đô la dự trữ ngoại hối của Trung Hoa - đã bị phóng đại bởi rủi ro chính trị. Với việc trả nợ của chính phủ Mỹ hiện đang như một trò đùa, khái niệm tài sản không rủi ro dựa trên đồng đô la đang trong tình trạng bị nghi ngờ.

Trong những năm gần đây, Thủ tướng Trung Hoa Ôn Gia Bảo và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã nhiều lần bày tỏ mối quan tâm về chính sách tài chính của Mỹ và tình trạng nơi ẩn náu an toàn của trái phiếu kho bạc. Giống như hầu hết người Mỹ, các nhà lãnh đạo Trung Hoa tin rằng Hoa Kỳ cuối cùng sẽ né tránh được viên đạn của một cuộc vỡ nợ hoàn toàn. Nhưng đó không phải là điều quan trọng. Hiện nay, chủ nghĩa hoài nghi đã trở thành cốt lõi cho bất kỳ "sự dàn xếp nào" - đặc biệt là tin vào những điều ảo tưởng (one that relies on smoke and mirrors) để trì hoãn việc điều chỉnh tài chính có hiệu quả.

Tất cả các phép thuật này làm thiệt hại lâu dài đến độ tin cậy của cam kết Washington "sự tin tưởng và tín nhiệm tuyệt đối" vào chính phủ Mỹ. Và điều đó đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về sự khôn ngoan của các khoản đầu tư khổng lồ của Trung Hoa trong các tài sản bằng đồng đô la.

Cuối cùng, lãnh đạo của Trung Hoa là tâm đến của những rủi ro được đưa đến bởi sự mất cân bằng kinh tế vĩ mô và vai trò của tăng trưởng xuất khẩu và tích lũy dựa trên đồng đô la ngoại hối đóng vai trong việc duy trì những sự mất cân bằng. Hơn nữa, người Trung Hoa hiểu được những áp lực chính trị là đặt thế giới đã phát triển tăng trưởng-chết đói trên sự quản lý chặt chẽ với tỷ giá trao đổi của đồng nhân dân tệ so với đồng USD – cái áp lực mà nó làm thu hút người ta phải nhớ đến chiến dịch tương tự như đã từng xảy ra với Nhật Bản vào giữa những năm 1980.

Tuy nhiên, không giống như Nhật Bản, Trung Hoa sẽ không tham gia vào cuộc đánh giá lại đồng nhân dân tệ. Đồng thời, Trung Hoa cũng nhận ra sự cần thiết phải giải quyết những căng thẳng địa chính trị. Nhưng, Trung Hoa sẽ làm như vậy bằng cách cung cấp kích thích nhu cầu trong nước, do đó họ sẽ chấm dứt chính sách tin vào các tài sản dựa trên đồng đô la.

Với những cân nhắc trong tâm trí này, Trung Hoa đã thông qua một phản ứng rất minh bạch. Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 mới thể hiện tất cả - một sự thay đổi ủng hộ tiêu thụ trong cơ cấu kinh tế của Trung Hoa rằng ưu tiên giải quết về sự mất cân bằng không bền vững của Trung Hoa. Bằng cách tập trung vào tạo việc làm trong các lĩnh vực dịch vụ, đô thị hóa hàng loạt, và mở rộng mạng lưới an toàn xã hội, sẽ có một sự thúc đẩy lớn lao động thu nhập và sức mua của người tiêu dùng. Kết quả là, thị phần tiêu thụ của nền kinh tế Trung Hoa có thể tăng lên ít nhất là 5% của GDP vào năm 2015.

Một định hướng tái cân bằng người tiêu dùng sẽ giải quyết những căng thẳng đã nói ở trên. Nó di chuyển tăng trưởng kinh tế đi từ một sự phụ thuộc nguy hiểm vào nhu cầu quốc ngoại, thành hỗ trợ nhu cầu quốc nội chưa được khai thác. Ngoài ra, sự làm mất đi tình trạng một đồng tiền bị định giá thấp như là một chỗ dựa để tăng trưởng xuất khẩu, làm cho Trung Hoa mất nhiều thời gian đáng kể để đẩy mạnh tốc độ cải cách tiền tệ.

Nhưng, bằng cách nâng cao thị phần tiêu thụ GDP của mình, Trung Hoa cũng sẽ thu hút nhiều tiết kiệm thặng dư trong dân chúng. Điều đó có thể mang lại cho tài khoản hiện tại của Trung Hoa vào sự cân bằng - hoặc thậm chí vào thâm hụt nhẹ - vào năm 2015. Điều đó sẽ làm giảm mạnh tốc độ tích lũy ngoại hối và cắt thành nhu cầu mở tài sản bằng đồng đô la của Trung Hoa.

Vì vậy Trung Hoa, người mua nước ngoài lớn nhất của trái phiếu chính phủ Mỹ, sẽ sớm nói, "đã quá đủ". Tuy nhiên, một thỏa thuận ngân sách rỗng, kết hợp với ​​tăng trưởng dự kiến yếu hơn cho nền kinh tế Mỹ trong những năm tới, với một thời gian kéo dài bằng ma thuật của những thâm hụt chính phủ quá cỡ. Điều đó đặt ra câu hỏi lớn nhất của tất cả: thiếu nhu cầu đối với trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Hoa, làm cách nào để một khoản thiếu tiết kiệm để tài trợ cho nền kinh tế Mỹ mà không làm đồng đô la mất giá và / hoặc có tình trạng gia tăng lớn trong tỷ lệ lãi suất thực tế dài hạn?

Với sự phản ứng đủng đỉnh nghe từ trong nội bộ Washington rằng Trung Hoa sẽ không dám khuấy động như một ván cờ tàn. Vì khác nào là cuối cùng họ phải đặt cược tài sản của họ? Tại sao họ có nguy cơ thua lỗ trong danh mục đầu tư lớn của các tài sản dựa trên đồng đô la?

Những câu trả lời của Trung Hoa cho những câu hỏi trên rõ ràng: Trung Hoa không còn sẵn sàng mạo hiểm ổn định tài chính và kinh tế trên cơ sở những lời hứa cuội của Washington và một sự quản lý kinh tế đã bị tồi tệ. Người Trung Hoa cuối cùng đã nói không. Hãy đọc môi họ.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic, 17h44', ngày thứ Sáu, 29/7/2011

42 comments:

 1. Em đi làm cho giới chủ VN.Biết là rẻ mạt lại hay bị quỵt một phần(cắt đuôi) nhưng dưới sức ép của cuộc sống và ma lực của trúng quả vẫn cắm đầu vào.
  Dân làm ăn an ủi nhau:Nó nợ dai còn hơn không có chỗ để đòi.

  Suy rộng ra thị trường Mẽo dù có kém vẫn chưa có cái khác thay thế.FED có cướp một ít của thiên hạ người ta vẫn lao đầu vào vì chưa có chỗ nào tốt hơn.

  ReplyDelete
 2. Nếu FED đồng ý việc in thêm tiền và cho phép Quốc hội Mĩ nâng mức trần nợ công thì giá trị dự trữ ngoại tệ của Trung Hoa sẽ giảm, và điều ấy làm họ lo sợ.
  Cho nên với hình thái chính trị hiện nay, họ vừa muốn củng cố thêm quyền lực của mình trong nước bằng cách trấn áp mạnh tay các phong trào đòi dân chủ ở các khu vực tự trị như Nội Mông, Tây Tạng. Tăng cường tìm cách bơm vốn cho các công ty Nhà nước để ra nước ngoài đầu tư nhằm cạnh tranh tìm kiếm tài nguyên khoáng sản và dầu mỏ với các quốc gia khác mà trực tiếp là Mĩ và các nguồn lợi cũng là cách để xuất khẩu lao động ra nước ngoài.

  ReplyDelete
 3. Nói tóm lại là : Giới tư bản Mỹ muốn mớ dự trữ ngoại tệ bằng đồng dollard của TQ có giá của giấy ve chai và khối tài sản đầu tư từ đồng dollard dự trữ sẽ lọt vào tay họ...Môi người TQ run bần bật khi nói từ không. Một cuộc chơi lớn...quá hay để chiêm nghiệm & ván bài mới sắp được chia.
  Hè hè...tks bs đã cho học ké nhiều điều.
  P/s : Trong kế hoạch 5 năm lần thứ 12 của TQ thì vấn đề chuyển dịch đối tượng tiêu thụ chính để bảo vệ sản xuất khỏi sự quá lệ thuộc vào xuất khẩu & đảm bảo tăng trưởng thì mục tiêu "an dân" cũng là cái đích ngắm tới của nhà cầm quyền TQ

  ReplyDelete
 4. Dear All,

  Còn lâu lắm thế giới còn lại mới đủ khả năng để có thể hiểu về kinh tài như nước Mỹ.

  Nếu các bạn tìm hiểu về đại học Mỹ các bạn sẽ thấy có 2 loại trường:
  1. Liberal of Art College (LAC).
  2. University và Institute of Technology (IoT).

  Loại LAC là loại đào tạo ra những con người toàn diện. Loại University và IoT là loại đào tạo ra những con người thuần chuyên gia kỹ thuật cao. Nhưng gần đây, một số University có thêm chương trình LAC. Vì họ thấy những ai tốt nghiệp LAC ra đời sẽ đi vững chãi hơn về lâu dài.

  Cũng vậy, Mỹ họ xếp economy vào nhóm Art tức là nghệ thuật như cầm kỳ thi họa, giáo dục, etc... Điều này thể hiện qua cách điều hành một nền kinh tế.

  Sức khỏe 1 nền kinh tế được đo qua sức khỏe đồng tiền. Một đồng tiền mạnh chỉ có ở một nền kinh tế mạnh và ngược lại.

  Nền kinh tế Trung Hoa đang rất mạnh. Nên họ điều chỉnh được đồng tiền của họ theo 2 hướng mãnh và yếu. Nhưng họ thích đồng tiền họ yếu giống nước Nhật ở thập niên 1980s. Hòng họ điều khiển kinh tế toàn cầu. Bài học cũ của Nhật đã là bài học hôm nay của Trung Hoa, khi thế giới ồn ào cho rằng Nhật sẽ soán ngôi nước Mỹ.

  Nhưng nước Mỹ có 1 sức mạnh vô biên là đồng đô la của họ là đồng dùng chung toàn cầu và NYSE là thị trường chứng khoán trung tâm của thế giới. Điều này làm đồng đô la Mỹ luôn là nơi trú ẩn an toàn cho toàn cầu, và trái phiếu chính phủ Mỹ là nơi ẩn nấp tốt nhất.

  Song Mỹ, họ sinh được đồng đô la thì họ giết đồng đô la được khi họ cần điều khiển nền kinh tế toàn cầu.

  Khi Mỹ giết đồng đô la thì các nước có nền kinh tế mạnh không hề suy suyển về kinh tế. Nhưng các nước có nền kinh tế bằng zero như Việt Nam thì không chóng thì chày sẽ sụp đổ toàn diện. Nhưng bị kịch của Việt Nam là không thể qua mặt nước mẹ Trung Hoa để thay đổi hình thái kinh tế chính trị, khi nước mẹ chưa đồng ý. Cuối cùng là dân Việt Nam sẽ lãnh đủ tất cả những gì mà cuộc chiến tiền tệ của các cường quốc qua lạm phát do mất giá đồng tiền. Nếu chính quyền Việt Nam không vì giai cấp cầm quyền thì nên nhanh cho1nh thay đổi hình thái chính trị kinh tế. Nếu không bi kịch của một quá khứ đổ máu có thể sẽ lập lại một lần nữa không xa, khi người dân hết đường để sống do lạm phát.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 5. Thưa BS HH & các Bác.
  Cảm ơn được đọc bài dịch của BS.
  Bàn rộng thêm KT Trung Hoa ,không thể quên khối Đông Á suÝt bị Khủng hoảng 1998-1999. Nhờ World-Bank+IMF cho tiền phục hồi.Nên Mẽo là Sư tổ trong trò phù phép tiền bạc
  Lần nàY CP Mĩ chơi đòn độc.Ép CP Trung Cộng cho mượn thêm nếu không. hề hề...Đồng Ý Với BS. Xin trích:"Nếu chính quyền Việt Nam không vì giai cấp cầm quyền thì nên nhanh 1 thay đổi hình thái chính trị kinh tế" Xin các Còm bàn rộng ra Ai Và Khi nào ?
  Nhưng chắc không đổ máu như BS lo Xa đâu Vì Tòa Đại Sứ+ LSQ Mĩ rồi Ông con rể TT...Không biết quYền lực CT (mũi súng Và CA trị)thực sự có dám làm bạo không? ThấY mấY Ông lớn rục rịch là thôi rồi...
  Thân ái

  ReplyDelete
 6. Đọc các bài bác viết rất sâu xa tình đời, thế sự. Cám ơn bác. Bác có thể vào Premium Blogger Themes sử dụng dao diện này sẻ mạnh và lan tỏa nhiều hơn.

  ReplyDelete
 7. Mi pha gia dong tien nhung khong sup do vi lai xuat se bop cac doanh nghiep cong ty de co tien chi cho quoc gia, Hang hoa mi van xuat khau qua cac nuoc thuoc dia bi mi chiem dong ,hang hoa sinh ra tien . tien dua vao san xuat .Sup do kho xay ra

  ReplyDelete
 8. Dear All,
  Theo tác giả Stephen S. Roach thì nhiệm kỳ tới Trung Hoa sẽ bức ra khỏi sự neo đậu với đồng đô la Mỹ để bảo hộ đồng Yuan giá thấp. Như vậy giá trị đồng Yuan sẽ tăng cao. Đó là phương thức giải quyết không chỉ cho những vấn đề mà cả Mỹ với thế giới còn lại và Trung Hoa đang bị kẹt là:

  1. Trung Hoa đang cướp việc làm của thế giới.
  2. Mỹ đang cướp tiền của thế giới.
  Nhưng thế giới đang bị khủng hoảng trầm trọng. Nên buộc lòng Mỹ phải làm trò ảo thuật, mà tác giả gọi là ma quái để ép Trung Hoa phải bức ra chính sách neo giá đồng Yuan thấp với đồng đô la.

  Nhưng nếu Trung Hoa bỏ neo giá đồng Yuan thấp thì tình hình xuất khẩu của Trung Hoa sẽ ra sao, nếu họ không nâng chất lượng hàng hóa của họ lên cao như hiện nay? Và sự kết hợp nâng khả năng tiêu thụ nội địa của họ lên cao như mong muốn liệu có được không?

  Đó là những vấn đề đau đầu cho các nhà hoạch định chính sách Trung Hoa hiện nay. Vì không phải đến bây giờ Trung Hoa mới nghĩ ra phải năng tiêu thụ nội địa, mà họ đã đưa ra hồi đại hội 11 của họ cách nay 5 năm. Nhưng ông Hồ Cẩm Đào và ông Ôn Gia Bảo không chịu chính sách này.

  Cho đến khi Mỹ đánh rớt đồng đô la và buộc Trung Hoa phải mua thêm 800 tỷ đô la trái phiếu chính phủ hồi năm 2009 thì các lãnh đạo Trung Hoa mới giật mình là họ đã bị vào một chiếc thòng lọng kinh tế cơ bản mà ai cũng dễ hiểu là: "Khi một con nợ nợ ngân hàng 100 triệu đồng thì con nợ ấy sẽ sợ ngân hàng. Nhưng khi con nợ mắc nợ ngân hàng đến 100 tỷ thì lúc ấy ngân hàng lại lo sợ con nợ".

  Tôi cho rằng sức mạnh Trung Hoa sẽ không còn như hiện nay trong 5 năm tới. Nhưng một Trung Hoa sụp đổ thì vô cùng khó, vì chuyên chính vô sản của chế độ cộng sản là vô song khó lòng bị lung lay, nếu các lãnh đạo cộng sản không tự tháo nó ra vì quyền lợi riêng tư của họ như ông Gorbachev vĩ đại của Liên Xô cũ.

  Cheer,

  ReplyDelete
 9. Hôm nay Vietnamnet lại có bài Trung Quốc làm gì khi Mỹ khủng hoảng nợ? có cái nhìn khác hơn là Trung Hoa đang ở thế thượng phong so với Mỹ.

  ReplyDelete
 10. Tại sao báo chí Mỹ thấy toàn là la lối, chỉ trích chính phủ Mỹ còn bác chí China thì toàn là khen ngợi sự sáng suốt anh minh của chính phủ China, hihi.
  **
  Bác ơi, bi kịch đổ máu lần nữa dù theo kiểu nào đi nữa, nếu xảy ra thì có khi xứ này càng lún sâu, sâu hẳn vào vòng cương toả của China, tựa như phải dùng tiếng Hoa song song với tiếng Việt vậy. Không biết do người ta không nghĩ tới hay do tham quá làm mờ mắt, kẻ thấy tiền sáng mắt ra, người thấy tiền tối mắt lại, sáng quá hay tối quá đều không thấy đường đi. Ở đời có vay có trả, vay càng lâu lãi phải trả càng nhiều, điều kiện vay đơn giản, dễ dãi thì khi trả càng khó khăn, tốn kém điều kiện vay khó khăn, kỹ lưỡng thì khi trả lại dễ chịu hơn, thuận lợi, ít tốn kém hơn.

  ReplyDelete
 11. Dear Thong nhat TQ .

  Xin trích: "Hang hoa mi van xuat khau qua cac nuoc thuoc dia bi mi chiem dong". Điều nàY không thực tế MỸ toàn nhập siêu không hà nên 1.Vừa là con nợ (quá trời luôn)
  2.Vừa là "chủ Xị"(Vì những Chính sách Viện trợ nhân đạo) Hì hì ai biểu mấY CQ tham nhũng làm chi.Í quên Độc tài mà theo Mĩ thì hổng sao
  Mĩ chiếm đóng nước nào mà XK sản phẩm Made in USA qua đâu
  Xin trích của Bác tương can tron diễn đàn nàY:"Thử kê những thứ quý giá trong nhà người Việt.
  Ô tô-Nhật,Hàn,Mỹ,Đức.
  Xe máy-Nhật
  Tủ lạnh-Nhật,hàn
  Máy lạnh-Nhật,Hàn
  Máy tính-Mỹ,Nhật,Đài Loan
  Điện thoại-Mỹ,Nhật,Hàn,Châu âu
  Cửa-Úc,Đức
  Chăn,đệm-Hàn
  Sách-Mỹ

  Dear Củ Chuối.
  QH Mĩ cù nhầY thôi 2 tháng Tám em sẽ có KQ là 1 số nhượng bộ 2 Đảng CH & DC
  Thân ái

  ReplyDelete
 12. Theo tớ lâu nay luôn nghĩ là những món nợ chồng chất để có tiền chăm lo an sinh xã hội cho dân, viện trợ định hướng các nước bạt cũng như thù, cùng sản xuất thực phẩm và bom đạn cho thế giới, đồng thời duy trì 3-4 hệ thống quân đội riêng biệt,..... thì chuyện trả nợ cho Phú Ông chỉ là chuyện trên giấy bút.

  Màn ảo thuật tài chính của Uncle Sam luôn linh động với ngạc nhiên này qua sững sờ khác. Khi cần trả lãi thì cho tiền thụt giá để quân bằng, khi cần tiền thì chỉ cần 1 email, và 1 Phú Ông ốm yếu thì làm sao đủ sức, tâm cùng tầm để đòi nợ 1 Tá Điền cao lớn, vai u thịt bắp với tâm và tầm khác thường.

  Tớ luôn cười mỉm cùng lắc đầu với những cụm từ như Mĩ Cút, Ngụy Nhào, Độc Lập, Tự Do, Dân Chủ, và nhứt là Hạnh Phúc cho Nhưng Dưng.

  Bà 8

  ReplyDelete
 13. À mà quên, chào các bác ở đây. Tớ đi công tác cả tuần, mới về nhà đêm qua. Cụ VKND nếu còn ở Cali thì tớ xim mời 1 chầu Phở cùng cà phê Đèn Mờ.

  Nhân tiện gởi tay về VN 1 chai để bác Hồ được chút gì gọi là Hạnh Phước mung lung cùng mơ hồ.

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. Hehehe, tớ chờ cụ Tám bàn luận bài này. Nhưng cái bàn luận của cụ chưa thuyết phục bằng bài viết của ông Ngô Nhân Dụng: Tại sao trời không sập?. Theo tớ thì đến đúng ngày 02/8 này quốc hội Mẽo sẽ nhượng bộ chính phủ Mẽo thui.

  Tất cả những màn diễn ảo thuật trong vài tuần qua vw62 trần nợ của chú Sam chỉ là trò hề với thế giới đã quá quen trò diễn của chú Sam, như trò bầu bán các lãnh đạo ở Việt Nam mà thôi.

  Good night,

  ReplyDelete
 15. Ngày xưa Gia Cát Lượng có tài nhìn mây nước cùng phong thủy, cả gần trăm năm nay Uncle Sam có Super Computers cùng Computerized Models với what-ifs cùng co giãn theo mây nước cùng phong thủy, đó còn chưa kể 2 ông Thiện và Ác thay nhau làm ác hoặc thiện. Hehehehe, lâu nay ai cũng muốn mua (hoặc chôm) Super Computers của Chú Sam, nhưng có ai đủ tâm và tầm cùng sức để có những Models thật phong thủy?

  Theo tớ, Chú Sam lâu nay chế ra nhiều cái mà thế giới luôn rình rập để chôm, kể cả những cái Chú Sam cho chôm qua kẽ hở hoặc qua phát ngôn rất ư Gia Cát Lượng.

  Từ nay tới ngày August 2, 2011 sẽ còn nhiều màn ảo thuật kinh tài ngoạn mục, với đoạn cuối Super Computers vẫn chưa tính xong lợi hại qua phong thủy cổ đại cùng ROIs cho 2 ông Thiện và Ác đang đại diện cho Nhưng Dưng Mĩ hiện nay.

  Ngay từ thời lập quốc, hệ thống Ông Thiện - Ông Ác luôn hiệu nghiệm để dân tình USA được an sinh xã hội cùng thế giới cổ đại từ từ lệ thuộc vào 1 đứa trẻ chưa đầy 3 trăm tuổi. Phải không các bác?

  Bà 8

  ReplyDelete
 16. Dear BS & các Bác .
  Phong Thủ haY Phong Thủi gì gì đi nữa cũng là CQ Mĩ lo cho dân Mĩ.
  Cái còm trước không hiện được Xin Viết cho Thong nhat TQ , trích:"Hang hoa mi van xuat khau qua cac nuoc thuoc dia bi mi chiem dong ", là một nhận định sai thực tế.
  1.Mĩ toàn nhập siêu không hà.Đâu thấY QG nào "thuộc địa" Xài đồ "Made in USA" đâu.
  2.MỸ là 1 nền KT tiêu thụ nên Vừa là con nợ(thiếu tiền chết luôn) Vừa là "Chủ Xị" Vì có quá nhiều Viện trợ nhân đạo cho các nước muốn chống Mĩ cứu nước.
  *Ai biểu CQ tham nhũng làm chi(Ý quên tham nhũng mà nghe lời Mĩ thì còn sống) Xin dành câu nàY cho Chính Trị Bộ ĐCS VN quang Vinh.
  Hê hê Coi chừng chúng ta "Phân hóa Nội bộ Mĩ " cũng nên ,
  Bằng chứng là cả TG mong đợi ngàY 2 tháng 8 & Bà 8 thân mến Xin cho biết CH & DC ai thiện ai ác đâY?
  Thân ái

  ReplyDelete
 17. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 18. Xin Viết tiếp
  Dear BS HH cùng các Bác.
  Ông Ngô nhân Dụng làm bể mánh hết :"Tuy nhiên, đến ngày 2 Tháng Tám này mà hai đảng vẫn không thỏa hiệp được với nhau về mức trần công trái, thì quý vị cứ an tâm. Nước Mỹ sẽ không vỡ nợ đâu!"
  hề hề Đọc Môi TH đâu?, chỉ thấY đọc môi Obama & QH Mĩ CQ My âu cũng là Tên Sen Đầm QT VậY
  Xin Xét đoán 3 chân Vạc TK21 là:
  1Mĩ,2TC,&3Liên Âu(không phải Nga riêng biệt),ĐB trong CT LYBia hiện naY
  Nhìn khía cạnh đó có 1 tầm nhìn tổng quát TG hơn(giống Tam Quốc Chí)
  BS HH nói :"chỉ là trò hề với thế giới ..." là hơi bị nặng khi cái Tâm của TT Mĩ & QH đâu phải là cho riêng họ
  Vài dòng ngU Ý
  Thân ái

  ReplyDelete
 19. Thưa Ba8

  Super Computers phong thủy là ở đây

  Quý vị cũng có thể xem nhiều diễn thuyết ngắn súc tích ở TED.com.

  ReplyDelete
 20. Có cụ người mình rất giỏi.

  Anonymous said...
  30 July, 2011 00:55

  Đọc rất nhiều bài trên blog này của ông Nghĩa, hôm nay tôi xin được có vài lời bình cùng các bình luận gia: Chúng ta đi quá xa khi nói quá nhiều về thế 1ực Do Thái mà thực ra ít ai biết rõ. Một phần vì dân Do Thái tài, giỏi và triệt để bảo vệ quyền lợi của họ theo cái thói rất gian hùng. Một phần vì người Việt mình có ấn tượng là vì Henry Kissinger là gốc Do Thái nên đã hy sinh miền Nam đẩ cứ xứ Israel, v.v...

  Nhưng nói thiệt thì nếu muốn học nghệ thuật vận động thì người Việt ta nên tìm hiểu về một sắc tộc đồng văn và cùng cảnh ngộ như mình. Đó là Đài Loan.

  Họ bị Mỹ hy sinh trong cuộc chiến Quốc-Cộng từ năm 1947, và bị hy sinh lần nữa khi bị Mỹ đoạn giao và đuổi ra khỏi Liên hiệp quốc năm 1979.

  Vậy mà trong hành lang vận động của chính trường Mỹ, lực lượng vận động cho Đài Loan vẫn còn hoạt động và có lẽ xuất sắc hơn Do Thái, dù là dân da vàng, tức là "ngoại quốc" ngay từ ngoại hình!

  Khi chỉ vận động được 95/100 phiếu, họ tìm đến 5 người còn chống để... xin lỗi là chưa trình bày cho đầy đủ và hứa là kỳ sau sẽ cố gắng. Họ vẫn giữ hòa khí. Trong khi ấy, đám Do Thái đầy quyền lực lập tức hăm dọa năm người kia: "kỳ bầu cử tới là sẽ biết tay!"

  Năm 1956, Đài Loan chiếm ngay đảo lớn nhất của Trường Sa khi miền Nam Việt Nam còn lao đao vất vả. Sau năm 1975, nơi duy nhất tại Đông Á lại thẳng tay cự tuyệt thuyền nhân Việt Nam là... Đài Loan dù năm xưa đã phát động "Liên minh Á châu Chống cộng sản". Họ sợ bị xâm nhập trên một đảo quốc quá nhỏ.

  Ngày nay, trong khi vẫn mua chiến đầu cơ của Mỹ, họ đầu tư vào Hoa lục để tìm sự chuyển hóa bên trong hầu bảo vệ cái thế độc lập riêng. Nhưng luôn luôn đứng bên Bắc Kinh để đòi chủ quyền trên các quần đảo ngoài Đông hải!

  Tôi là người đã làm việc trong loại công ty lobby ấy tại Hoa Kỳ (vì vậy xin phép ẩn danh) nên xin chia xẻ vài ý kiến với những ai muốn nói đến việc xây dựng thế lực vận động trong chính trường Mỹ.

  Sau cùng, xin nói thêm rằng người Việt cũng có một vài nhóm tính toán như vậy trong chính trường Hoa Kỳ, nhưng với câu đầu tiên là mách với Mỹ: "coi chừng nhóm kia đấy nhé!" Lớn hay nhỏ là ở chỗ đó.

  Vì vậy, chê Do Thái hay sợ Do Thái đều đúng mà... irrelevant cho việc của mình! Sorry.

  ReplyDelete
 21. Dear JC - Ông Thiện Ác không nhất thiết phải là 2 đàn Voi và Lừa, mà nhiều khi là Thượng và Hạ Viện, rồi Lừa và Voi cùng đám 2 Hàng trong từng viện. Hehehehe, thế thì là mà mà theo Statistics thì thành cả trăm cả ngàn ông Thiện hoặc Ác, đó còn chưa kể bọn Ô3Ma, FED, Tối Cao Pháp Viện và nhất là luôn làm Cách Mạng/Đảo Chánh cứ 4 năm 1 lần .... nên quá năng động cùng hư ảo theo phong thủy cùng mây gió và gia đạo của mấy hàng xóm xa gần.

  Việt Nam mình nay chỉ có 1 ông thiện tên là Cam, thì phải? Và kể ra thì cũng lạ, cam sành VN có vỏ mầu xanh rất khác với cam Mĩ vỏ vàng. Hehehe, VN mình hình như chưa trồng được táo đỏ nhưng Táo Tầu thì bầy bán đầy, thì phải!

  Không biết chừng nào VN mình mới có được Ông Cam, Ông Táo, Ông Chuối như người ta? Và rồi để thoát cảnh bò sát cùng nhai lại như lâu nay?

  Bà 8

  ReplyDelete
 22. Dear B8
  Xin trích:"Và rồi để thoát cảnh bò sát cùng nhai lại như lâu nay?" Bà 8 phán 1 câu Xanh rờn "hơi bị" nặng đấY .
  Nhớ khoảng 1993-94 ,ngoài đàn Voi & Lừa có thêm Con Két(Ross Perrot) nữa đấY, định nhẩY Vào làm Sếp Bạch Cung. 2 đàn kia nói "MàY không ăn cỏ" cho nên không thành công. Nhớ thời đó CP Mĩ tiền Bạc rủng rỉnh dư thừa chứ đâu "Mượn nợ đổi nợ" như bi giờ.Rồi cái duYên Mĩ-Việt sao mà dằn dai.Ông KỲ được phủ Quốc KỲ MỸ à nhe.

  Dear BS Hồ Hải.
  Sao 1 số còm của Johnchamber không thể hiện được. Xin BS coi dùm.
  Thành thực cảm ơn BS

  Thân ái

  ReplyDelete
 23. Xin chào bác Hồ Hải và các bác. Tôi đọc bài của bác Hải rất nhiều và hầu như tất cả các comments khác tham gia vào cacs bài viết của bác Hải. Hôm nay tôi chưa có thời gian để tham gia bàn luận với các bác do bận quá. Nhưng mong các bác và nhất là bác Hải có thể xem thông tin về căn bệnh lạ quái ác này để có cách gì đó thông tin tới các tổ chức Y tế thế giới hay không. Đọc thấy thật là tội nghiệp.
  http://vn.news.yahoo.com/nh-ng-tr-b-qu-m-m-ng-023300241.html

  ReplyDelete
 24. Tôi đã gửi một bức thư bằng tiếng Anh đến tổ chức WHO Châu Á, nhưng họ lại hướng dẫn qua một email khác. Căn bệnh xuất hiện từ năm 2008, các cơ quan chức năng của địa phương tỉnh Hòa Bình và bệnh viện Da liễu trung ương về khám chữa nhưng không tìm ra nguyên nhân!!! Tôi search bằng tiếng Anh thì chẳng thấy dòng nào, nên tôi liều thông tin đến childfund và WHO Châu Á hi vọng họ quan tâm nhằm ít nhất cũng làm một điều tra toàn diện để tìm ra nguyên nhân.
  Nêu bác nào ở Mỹ hay hải ngoại nói chung xem có cách gì đó thông tin để giúp những người dân nghèo này được chăng.
  Thân ái!!!

  ReplyDelete
 25. Dear Tương Can ,
  Có Vài người bạn Hoa Đài tâm sự thì họ không thích bình CT,chính em như dân Vịt mình mà chủ Yếu là "Cộng đồng của Tớ được gì & mất gì" nghĩa là họ không bàn hưu tán Vượn như chúng ta. Âu cũng là tính thực dụng của Hán tộc VậY. Trở lại Vận động hành lang của cộng đồng Hoa Đài ở Mĩ thì Vì danh dự mà thôi .Nếu họ làm được thì Trần ThủY Biển đã không ở tù Và Trung Hoa Quốc Dân Đảng Đài loan đã không chấp nhận 1 Trung Hoa duY nhất. Nói Về Quốc Dân Đảng Đài loan là cả một chuYện dài nhiều tập từ thời Tưởng Kinh Quốc đến LÝ Đăng HuY...Đồng Ý Với Tương Can là so Với Do Thái (Có Do Thái giáo liên kết)Họ(Hoa Đài ở Mĩ) còn "hiền" lắm.Còn Henry Kissinger cũng là phường sớm đầu tối đánh thôi. Chưa chắc Ông ta có "học" bằng GS NguYễn Tiến Hưng
  Bản thân Tớ cũng có lai "Hoa Tộc"(nhiều đời rồi).Xin có lỗi Với tiền nhân.
  Vài hàng ngu muội
  Thân ái

  ReplyDelete
 26. Xin Lỗi không hiểu tôi vừa đăng một comment trước để giới thiệu về căn bệnh kỳ lạ xuất hiện ở Mường Chiềng, Đà Bắc, Hòa Bình mà lại bị biến mất. Các bác vào trang này để xem. Rất tội nghiệp.
  http://vn.news.yahoo.com/nh-ng-tr-b-qu-m-m-ng-023300241.html

  ReplyDelete
 27. Thưa BS cùng các Bác.
  Thành thực Xin Peace thứ lỗi Vì công Việc không liên đới Y khoa &1 số tế nhị trong sở nên không giúp gì được cho căn bệnh kỳ lạ xuất hiện ở Mường Chiềng, Đà Bắc, Hòa Bình.
  Trở lại chiện VN. ĐâY là 1 bằng chứng cụ thể nhất Về chăm sóc sức khỏe Y tế tối thiểu nhất mà CQ các cấp tại VN phải biết & có hành động chứ??? ThaY Vì dùng $$$ kiện mấY CTY Mĩ SX chất độc màu da cam .
  Như VậY $$$ đền bù sẽ không bao giờ đến taY ND
  Thân ái

  ReplyDelete
 28. Dear Peace,
  Báo chí viết chỉ có cảm tính của người viết về căn bệnh. Còn viện da liễu làm việc như thế nào chẩn đoán bệnh ra sao thì không thấy nói.

  Nhưng nhìn bệnh nhân thì tớ thấy bệnh này có thể nghĩ đến Eczema. Với Eczema thì không thể đổ tội cho chất độc màu da cam được. Nếu biết điều trị thì sẽ hết thôi. Di chuyển vùng địa lý thì bệnh cũng sẽ hết.

  Y học là một ngành khoa học thực nghiệm. Phải có bệnh nhân và bệnh nhân đó phải được khám kỹ, được cho xét nghiệm để chẩn đoán chính xác thì mới tính chuyện điều trị. Bác sĩ thì có thể trở thành nhà báo, nhưng nhà báo thì muôn đời không thể trở thành bác sĩ được. Nên cũng phải nhìn báo chí ở góc độ khả năng hạn hẹp của nó. Đừng quá tin nó mà nhìn vấn đề quá cực đoan.

  Ở Blog này tớ ít hoặc không bàn đến y học nhiều. Muốn hỏi gì thì vào trang tư vấn y khoa của tớ mà đưa tin.

  Cheer,

  ReplyDelete
 29. Xin hoan Hô BS Hồ Hải.
  Đọc diễn đàn nàY mới thấY có tình người
  Chắc rằng Peace không đổ tội chất độc Da cam đâu(John tự đưa ra để luận chứng đó mà).
  Một lần nữa Xin Peace thứ lỗi
  Thân ái

  ReplyDelete
 30. Sáng nay Vietnamnet lại có bài: Khóa mới giảm một Phó Thủ tướng. Trong bài này có đưa tin chính là: "Chính phủ khóa 13 sẽ giảm một Phó Thủ tướng và giữ nguyên cơ cấu tổ chức 22 bộ, ngành. Trước mắt, Thủ tướng sẽ phụ trách công tác ngoại giao thay vì phân công cho một phó như lâu nay". Cái này hay đấy, chắc sẽ có những thay đổi về việc chọn bạn mà chơi đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 31. Hôm nay VNexpress đưa bài phát biểu của thủ tướng trước quốc hội khóa 13: Tái cấu trúc kinh tế - nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ mới. Nếu nhìn về mặt khoa học lý luận thì có 2 vấn đề cần bàn:

  1. Vấn đề thứ nhất là để chữa bệnh Việt Nam đương đại thì phải tái cấu trúc kiến trúc thượng tầng chứ không phải cho cơ sở hạ tầng.

  2. Vấn đề thứ hai là, nếu chỉ tái cấu trúc cơ sở hạ tầng thì chỉ có 2 con dường. Một là níu kéo thời gian chờ đợi Trung Hoa sửa đổi kiến trúc thượng tầng trước rồi Việt Nam sẽ làm theo sau. Hai là, tiếp tục làm sụp đổ kinh tế Việt Nam để đến đường cùng thì mới chịu thay đổi kiến trúc thượng tầng.

  Tuần mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 32. "2. Vấn đề thứ hai là, nếu chỉ tái cấu trúc cơ sở hạ tầng thì chỉ có 2 con dường. Một là níu kéo thời gian chờ đợi Trung Hoa sửa đổi kiến trúc thượng tầng trước rồi Việt Nam sẽ làm theo sau."
  theo tôi thì VN có thiên hướng theo cái này nhất.

  ReplyDelete
 33. Tóm lại:Tăng cường bán đất,thu thuế xây đường,cảng,nhà vì nó dễ làm.Không thấy ưu tiên các tập đoàn tư nhân đầu tư chiều sâu.

  Thường thì ai có nhiều tài sản sẽ sống chết vì nó còn không như bác cháu ta chỉ yêu nước mồm.

  Nước Mỹ trước đây cũng bán đất công để xây đường sá,Nay ngân sách họ vay chạy được bao nhiêu cũng cố tiêu cho bằng hết.Nhưng họ có khối tư nhân lớn làm đối trọng.

  TA CHẲNG CÓ GÌ NGOÀI NGÂN SÁCH THÂM HỤT.

  ReplyDelete
 34. Vậy là xong vở diễn của chú Sam. Hôm nay TT Obama loan báo thỏa thuận về mức trần nợ, thâm hụt ngân sách. Bà con chuẩn bị chứng kiến vàng thế giới hạ giá nhé.

  ReplyDelete
 35. Dear BS và các Bác.
  Không biết trữ lượng Vàng trong dân gian VN có cao không,? vì không có con số thống kê chính thức .Vả lại các "nhà kim hòan" có biết đầu cơ quý kim haY không ?
  Lạ một điều KT VN bị ảnh hưởng bởi $ hơn là Vàng
  Để điều hành một KT chủ đạo nhưng Vẫn theo "Định Hướng" các lãnh đạo phải biết rõ cách cân bằng(balance) giữa $ và Vàng. Tại sao họ không học hỏi hệ thống tiền tệ HK TK trước(dùng Vàng bảo kê tiền Đồng )? Với Kỷ Nguyên Điện toán hóa các đầu ra(output) & đầu vào(input)của tầm vĩ mô KT ở TK21 không có gì khó.Tớ nghĩ Ông Thủ phải đi một quYết định đúng đắn chỉ đạo cho hệ thống Ngân hàng và Tiền tệ cho dân nhờ thay vì đổi tiền 2,3 lần TK trước. Cái nữa là các PhD KT thực sự cần việc làm và văn phòng Thủ tướng mướn họ.(Tựa như Cụ Thiệu với GS Nguyễn tiến Hưng vậy)
  Hay là BS và các Bác bàn luận thêm vô, biết đâu???
  Vài hàng ngu ý
  Thân ái

  ReplyDelete
 36. Hạnh phúc không phải là vấn đề số mệnh.

  Đó là vấn đề lựa chọn.”

  Cuối cùng VN nói TQ:

  “Hãy suy tư cẩn thận vì

  Tư Tưởng sẽ biến thành Lời Nói,

  Hãy ăn nói cẩn thận vì

  Lời Nói sẽ biến thành Hành Động,

  Hãy hành xử cẩn thận vì

  Hành Động sẽ biến thành Thói Quen,

  Hãy chú trọng Thói Quen

  vì chúng hình thành Nhân Cách,

  Hãy chú trọng Nhân Cách

  vì nó hình thành Số Mệnh,

  Và Số Mệnh của anh sẽ là Cuộc Đời của anh

  ReplyDelete
 37. CỤ Hồ: Hơ Hơ! Bớt một phó TT chắc dư tiền làm thêm cầu La Ngà II trước khi vận chuyển bauxite làm sập. Tớ đỡ phải đi đò mỗi lần về Sì-Goòng thăm cụ.
  Cha con tớ mới đi camp rừng Quốc Gia Sequoia về. Chả nhớ lần thứ mấy tớ đi đây nhưng chỉ lần này tớ mới nghĩ phải chi lính Cụ theo bọn boat people qua đây giải phóng tụi giẫy chết này có phải dân ta giờ ở nhà gỗ "đặc" vô tư không.

  ReplyDelete
 38. Thưa BS và các Bác.
  Đồng ý với Tualua hết mình luôn.Xin trích:
  "Vấn đề thứ hai là, nếu chỉ tái cấu trúc cơ sở hạ tầng thì chỉ có 2 con đường. Một là níu kéo thời gian chờ đợi Trung Hoa sửa đổi kiến trúc thượng tầng trước rồi Việt Nam sẽ làm theo sau."
  Đọc lại quá khứ Các lãnh đạo VN đã bỏ đi 1 cơ hội vào WTO trước TC 1 năm. Rồi lại phải đợi , phải chờ...Sao 2 trường hợp này từa tựa nhau quá.Nhân cơ hội này(HS+TS)sao không "sửa đổi kiến trúc thượng tầng" qua mặt họ cho dân nhờ?
  Bảo đảm "Tên sen đầm" QT ủng hộ hết mình.
  @Bác VKND năm sau hết đi được vườn Quốc Gia Sequoia à nhe, nghe nói năm sau Mấy cái National Park phải đóng cửa vì hết ngân sách Cali
  BS HH ơi, sao 1 số Còm của em không được thể hiện. Nếu có gì xin Bác cứ dậy bảo , hổng sao đâu, Xin cảm ơn Bác
  Thân ái

  ReplyDelete
 39. Em xin đất của chú Hải tám tí, hôm qua đưa mama đến BV, trong lúc chờ BS chẩn bệnh em ngồi bên ngoài thì thấy một bác có tờ báo An ninh thế giới có bài trang chủ số ra ngày 30/07/2011 " Sự lựa chọn sáng suốt của "nhân dân"" (http://www.cand.com.vn/vi-VN/gioithieubao/2010/11/140382.cand). Có cảnh trao lẳng hoa từ CT nước Trương Tân Sang cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các phiếu bầu cho 4 chức vụ cao cấp toàn trên 9x,xyz % một tỷ lệ quá tuyệt cho lãnh đạo nhà mình, dân Việt mình sáng suốt và nhất trí quá, chả bù cho dân Mỹ khi bầu cho O3ma có hơn 75% một tý, bầu cho Sarkuzi bên Pháp hơn 50%....hihi, đó là các vị đại diện nhân dân thay mặt cho em để bỏ phiếu, riêng cá nhân em nếu có quyền em bầu như thế này:
  - Tổng bí thư: em đề cử BS Hồ Hải vì chú ấy có những tư tưởng tiến bộ và nhiều khi không phải muốn hiểu ngay được là hiểu, hơn nữa chú ấy nhiều khi cũng "cứng đầu" đôi lúc có "va chạm" với vài đồng nghiệp khác nữa nhưng dù sao đó chỉ là phần nhỏ vì chú ấy có tư duy độc lập và chính kiến, với vị trí này cần phải tiến bộ nhưng đôi lúc cực đoan thì dân mới nhờ,hehe.
  - Vị trí Chủ tịch nước: GS Nguyễn Văn Tuấn (www.nguyenvantuan.net), đây là vị giáo sư khá hòa nhã có những chuẩn mực riêng, chú Tuấn này khá hiền lành có khoa bảng, chú ấy cũng ghét Tàu giống với đa số dân Việt nên để chú ấy thay mặt dân Việt đối nội và đối ngoại thì không gì bằng. Ngoài ra với vị trí này thì chú Hải với chú Tuấn sẽ có nhiều cơ hội để phản biện lẫn nhau cho ra những chân lý.
  - Vị trí Chủ tịch quốc hội: đề cử TS Nguyễn Xuân Diện (www.xuandienhannom.blogspot.com)và GS Mai Thanh Hải (http://maithanhhaiddk.blogspot.com/), các chú luôn thay mặt nhân dân giám sát các hoạt động của cơ quan công quyền nhằm chống lại sự lạm quyền của cán bộ, sự giám sát của các chú sẽ mang lại cho dân một đời sống dân chủ thật sự.
  - Thủ tướng chính phủ: vị trí này...nói thật là em chưa tìm được ai để đề cử cả, anh em đề cử giúp, chức vụ này thật khó tìm qua lại cũng chỉ thấy thủ tướng đương nhiệm là xứng đáng.
  - Trưởng ban văn hóa tư tưởng: Anh Ba Sàm ( www.anhbasam.wordpress.com), mỗi khi nhắc đến anh Ba thì em rất cảm động, trong tình thế còn "nghèo nàn lac hậu", điều kiện tác nghiệp còn rất hạn chế nhưng anh đã "lấy ngòi bút làm đòn xoay chế độ" đã mang đến cho thần dân nhưng hoạt động, tư tưởng mới nhất từ cổ chí kim cũng như từ đông sang tây, sự cố gắng của anh Ba cũng được đền đáp "ngôi nhà nhỏ" của anh ấy nằm trong top 70 theo trọng tài Alexa (http://www.alexa.com/siteinfo/anhbasam.wordpress.com#). Thắng lợi này của anh ấy nói lên một điều là hãy nói những sự thật dù sự thật đau lòng vẫn dễ nghe hơn còn mờ mờ ảo ảo.
  - Chánh án tòa án TC: Ls Trần Đình Triển (http://luatvidan.vn/), dù cho khó khăn khách quan, kỹ thuật tư pháp điều tra tố tungj còn hạn chế song với tinh thần trách nhiệm vì dân vì chân lý Luật sư đã xông pha hết vụ này đến vụ khác đã gây được niềm tin cho "nhân dân" nên vị trí này là thách thức để Luật sư giúp dân nhiều hơn.
  - Chủ tịch mặt trận TQ: BS Ngọc (www.bsngoc.wordpress.com), đây là cơ quan rất quan trọng nhưng nhiều năm qua chưa có dịp phát huy vì tính hình thức, trách nhiệm lớn nhất của cơ quan này là tổ chức Hn Hiệp thương, nhưng vì muốn xây dựng một nhà nước pháp quyền cần phải mạnh mẽ nói lên cái bản chất cái sự thật...không ai có thể nói mạnh nói đúng bằng chú ấy.
  ...............................................
  ...............................................
  Cuối cùng em sẽ đề cử một người Đại diện ủy quyền theo pháp luật cho người dân nói chung và cho em nói riêng là Trọng tài quốc tế Tawkwondo VN LÊ MINH KHƯƠNG, hình ảnh và khuôn mặt của chú Khương cũng là hình ảnh của em khi đi đến bệnh viên khám bệnh, xin việc làm ở các cơ quan, đi làm thủ tục hành chính....chú Lê Minh Khương lại đại diện xứng đáng nhất.
  hehe

  ReplyDelete
 40. Một bài viết hay của bác Nguyên Ngọc trên trang blog Quê Choa.
  Mời mọi người cùng đọc.
  @:Đây là hậu quả của chính trị hóa xã hội

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]