Sunday, July 24, 2011

NƯỚC NGA, ĐÔNG TIẾN

Tuy bài viết là một bài chiến lược cho kinh tế nước Nga, nhưng chúng ta vẫn thấy có những ý có tính ngoại giao rất thật của một nhà chính khách hơn là một nhà khoa học. Tôi dịch bài này để mọi người bàn luận và có cái nhìn chiến lược khu vực và toàn cầu trong vấn nạn Trung Hoa hiện nay. 

Bài đọc liên quan:
Putin vĩnh cửu
Nga, quốc gia không dành cho thủ lĩnh chính trị trẻ

Bài viết gốc: Look East, Russia

Bài viết của Sergei Karaganov, ông là Hiệu trưởng Trường Kinh tế Thế giới và các vấn đề quốc tế tại Russia’s National Research University Higher School of Economics.

MOSCOW - Trong 18 tháng qua, mối quan hệ của Nga với châu Á đã bắt đầu được cải thiện. Cả hai Tổng thống Dmitri Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin đã nhiều lần chỉ ra sự cần thiết cho một cuộc chuyển hướng kinh tế đến châu Á. Hàng chục các đề cương và thoả thuận về các dự án mới đã được ký kết với Trung Hoa. Một số đã được đưa ravận hành.

Tuy nhiên, Nga vẫn chưa đưa ra một chiến lược dài hạn và toàn diện với châu Á. Nói một cách thẳng thắng, lực lượng chính đang nắm quyền nước Nga là thiếu hiểu biết. Thật vậy, đối với một số người Nga, bất kỳ chuyển động kinh tế hướng đến châu Á là tương đương với một khởi hành từ một con đường phát triển của châu Âu.


Tất nhiên, không có sự thay đổi của châu Á theo định hướng văn hóa và chính trị của Nga hướng về châu Âu. Nhưng một phần định hướng kinh tế hướng đến châu Á không gây bất kỳ nguy cơ thực sự ràng buộc từ châu Âu; ngược lại, trong hai năm qua, Nga đã chính thức thực hiện một quyết định ủng hộ hội nhập chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu.

Châu Âu hiện đang chiếm hơn 50% kim ngạch thương mại của Nga. Tuy nhiên, thị trường châu Âu sẽ không phát triển với bất kỳ mức độ đáng kể nào trong tương lai gần. Sự giàu có nhờ tích lũynguồn tài nguyên văn hóa của châu Âu sẽ cho phép lục địa cũ sống tương đối thoải mái trong những thập kỷ tới, ngay cả khi nó dần dần nhượng lại vị trí của nó trong việc sản xuất hàng hoá và dịch vụ. Thật vậy, châu Âu có khả năng trở thành một địa điểm du lịch và giải trí cho những người châu Á chăm chỉ.

Trong khi Nga cần phải hòa nhập với phần còn lại của châu Âu cách tân (Đức, trên tất cả), thì tiềm năng tăng trưởng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ quyết định tương lai của nước Nga. Ở đây, đối tác chính là Trung Hoa, nơi mà Nga cung cấp phân bón, thủy sản, gỗ, kim loại màu, và khối lượng ngày càng tăng của dầu thô. Không giống như phương Tây, Nga nhập khẩu từ Trung Hoa hàng tiêu dùng không quá nhiều như các sản phẩm kỹ thuật. Trong hầu hết các ngành công nghiệp, cạnh tranh đối đầu với châu Á sẽ là vô nghĩa, khi chi phí lao động của Nga cao hơn.

Nhưng, nếu xu hướng hiện nay vẫn tồn tại, phía đông của vùng Urals của nước Nga, và sau đó toàn bộ nước Nga, sẽ trở thành một phần phụ thuộc vào Trung Hoa - một kho tài nguyên, và sau đó là một chư hầu kinh tế và chính trị. Nỗ lực không "tích cực" hoặc không thân thiện của Trung Hoa sẽ là điều cần thiết, để Nga sẽ bị chinh phục bởi sự vỡ nợ.

Không có mối đe dọa địa chính trị ngay tức thời trong tình huống này. Bành trướng lãnh thổ không phải là một đặc điểm lịch sử của Trung Hoa, và hai nước đã có quan hệ chính trị tuyệt vời.

Tuy nhiên, Trung Hoa đã và đang cung cấp cho các dự án của Nga tương tự như những mà họ quảng bá ở các nước châu Phi: sự phát triển các nguồn tài nguyên bằng tiền và lao động của Trung Hoa. Nga phải hành động ngay bây giờ để bảo vệ một nơi có giá trị và lợi ích trong một trật tự thế giới trong tương lai.

Mục tiêu đó đòi hỏi Nga phải dựa trên lợi thế cạnh tranh thật sự của nó. Hãy chú ý đến thực phẩm cơ bản. Giá lương thực tăng lan rộng khắp châu Á, trong khi tiềm năng để mở rộng sản lượng ngũ cốc của Nga là rất lớn. Theo một số ước tính, Nga có thể tăng diện tích canh tác lên 10 triệu ha, và sản lượng cây trồng lên 250%, do đó thúc đẩy xuất khẩu ngũ cốc đáng kể.

Cho nên một tầm nhìn lớn hơn là cần thiết. Một chiến lược hiện đại phần lục địa châu Á của Nga – với cái gọi là "dự án Siberia" - nên kết hợp chủ quyền chính trị của Nga với công nghệ và vốn nước ngoài. Đầu tư nên đến không chỉ từ Trung Hoa, mà còn phái đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước ASEAN và EU, tất cả đều được quan tâm để ngăn chặn sự thống trị độc quyền của Trung Hoa ở vùng Urals.

Bản đồ khu vực phía Đông của dãy núi Urals thuộc nước Nga với các quốc gia lân cận là một vùng Siberia rộng lớn. Nó nói lên bi kịch của Mông Cổ lừng danh một thời bị các cường quốc chia cắt và xâm chiếm. Ôi, uy danh Thành Cát Tư Hãn sau thất bại ở Việt Nam nay còn đâu?

Lực lượng lao động có thể được tìm thấy để thực hiện các dự án phát triển ở phía đông của Nga, bao gồm cả cụm sản xuất nông nghiệp với năng suất cao cho ngũ cốc, thức ăn cho gia súc, thịt, gia cầm, thịt lợn, và có thể cả rượu bia. Hiện vẫn còn vài triệu lao động dư thừa ở Trung Á. Lao động thời vụ có thể được mang từ Ấn Độ và Bangladesh. Và, dĩ nhiên, một số sẽ được đưa đến từ Trung Hoa.

Tất nhiên, một chiến lược như vậy sẽ đòi hỏi các đường cao tốc, cầu, đường sắt,, cảng biển. (Ví dụ như, trong thực tế không có điểm xuất khẩu lương thực đến tận nơi trong vùng phía đông của Nga). Một số người Nga sợ rằng nếu Trung Hoa được phép xây dựng các dự án này, đám đông của Trung Hoa sẽ đổ vào nước này. Câu trả lời của tôi là thế này: nếu chúng ta chỉ biết ở tại nơi của chúng ta, giống như câu cách ngôn con chó nằm trong máng cỏ, thì cỏ - nền kinh tế của Nga - sẽ mục nát.

Chiến lược phải nên thay đổi vùng phía đông của Nga thành một vùng gia tăng tài nguyên và căn cứ thực phẩm của châu Á. Phía đông của Nga phải trở thành một nhà cung cấp những hàng hóa có giá trị gia tăng hàng hóa tương đối cao, chứ không phải là một khu vực xuất khẩu gỗ, dầu, quặng, và hải sản, như tình hình hiện nay. Một kịch bản như vậy sẽ đảo ngược xu hướng nhân khẩu học và kinh tế ảm đạm trong vùng lãnh thổ phía đông của Nga, và sẽ củng cố vị trí địa chính trị của Nga trong tiến trình này.

Điều gì làm cho dự án Siberia hiệu quả mà nó đem lại lợi ích cho tất cả mọi người. Nga sẽ duy trì có hiệu quả chủ quyền trên các vùng lãnh thổ phía đông trong khi tạo ra một nền tảng mới cho sự phát triển. Trung Hoa, châu Á và thế giới sẽ có được một nguồn tài nguyên mới và cơ sở cung cấp thực phẩm, giảm bớt tình trạng thiếu lượng thực. Và, cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là, tầm nhìn của hội nhập toàn cầu trong xu thế hòa bình sẽ nhận được một sự thúc đẩy mạnh mẽ.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic, 17h39', ngày Chúa Nhật, 24/7/2011

41 comments:

 1. Phải chi bác Hồ thay hình tác giả bằng bản đồ minh họa nước Nga (nhất là địa danh Siberia) và vùng phụ cận (Tàu & Âu châu) nhể. Cho những độc giả như tớ.

  ReplyDelete
 2. Cảm ơn được đọc bài dịch của BS ,
  Nhớ lại một thời Cụ Duẩn, cái gì cũng LX, LX...
  Nói về công trạng một cách rất ấu trỉ rằng : đã có lần cụ Duẩn thống nhất & thành lập một Liên Bang Đông Dương.(bản thân hổ thẹn khi đã từng tự hào là người Việt & rất kinh rẻ Lào&CPC , bập bẹ học tiếng Nga...)
  Rồi đến Cụ Linh thả tù cải tạo cho đi Mĩ...Nói chung ĐCS đã hướng dẫn DTVN tự làm một Chư Hầu của nước Nga Sô Viêt vĩ đại
  Nhưng may mắn thay, LX sụp đổ cải rầm xé rách liên bang
  Mà hình như giới trẻ mau quên giờ chỉ có $$$
  Trở lại nước Nga , vùng Siberia có cảng Vladivostok bị đóng băng khá dài, rồi tranh chấp với Nhật , nghĩa là họ đủ mọi vấn đề ở đó...
  Nghe đâu người Nga biên giới Trung Nga làm công cho Tư Nhân Doanh thương TC khá nhiều. Tuyến đường Xuyên Tây bá lợi mà là tàu Cao Tốc thì may ra Chiến Lược Miền Đông Nga theo bài viết mới thành công.
  Nhưng bọn TB không cho không bao giờ...đổi lại nước Nga phải có gì cho họ & VN được lợi gì khi liên đới với sự đổi chác này mới là vấn đề cần bàn thảo ...vài hàng ngu í
  Thân ái

  ReplyDelete
 3. Hehehe, hôm nay quá mệt với những cơn mưa rào của Sài Gòn và một ngày Chúa Nhật làm việc miệt mài, nên ngủ sớm. Bây giờ thức dậy thấy 2 bàn luận rất chất lượng của cụ Việt Kiều Nhân Dân và Johnchamber nên cũng xin góp ít lời bàn trước khi ngủ lại.

  Dear Cụ VKND,
  Ngay khi dịch tớ định ghi chú thêm khu vực Uarls với Siberia nguyên ủy là của Mông Cổ thời Thành Cát Tư Hãn lừng lẫy. Nhưng sau thất bại tại Việt Nam với 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, quốc gia Mông Cổ dần đi vào thời kỳ tàn lụi. Kẹp giữa 2 cường quốc Nga - Trung, các lãnh thổ của Đạio Hãn ngày nào dần rơi vào tay của Trung Hoa và Nga, trong đó có khu vực Urals rộng mênh mông, Nội Mông và các nước chư hầu của Nga của vùng Tây Á. Tớ đã bổ sung bản đồ khu vực phía Đông của dãy núi Urals với Siberia rộng lớn quanh năm băng giá, nhưng đầy tài nguyên thiên nhiên ưu đãi cho cụ VKND rồi nhé. Xin cảm ơn nhiều góp ý của cụ cho đề tài này.

  Dear Johnchamber,
  Đúng các bạn trẻ hôm nay dễ quên thật. Ví dụ như Bạn Trantoan với cái bàn luận số thứ 92 ở đây. Hehehe, tớ mà thân Tàu thì chỉ trong vòng 6 tháng Việt Nam đi xuống bùn ngay. Tầm của một số bạn trẻ như Trantoan thì chưa đủ để thẩm văn và hiểu được tớ đâu.

  Với chiến lược bao vây Trung Hoa toàn cầu mà Hoa Kỳ đã dày công vun đắp từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa Bush cha và Gorbachev ở ngoài Địa Trung Hải cách nay 20 năm chưa được bạch hóa. Trong cuộc họp thượng đỉnh có tính lịch sử này thì Liên Xô sụp đổ. Chiến tranh lạnh giữa 2 phe Vasavar và Nato chấm dứt, nhưng một nó báo hiệu cho mầm móng của một cuộc chiến tranh lạnh khác đang hình thành và sắp xảy ra. Ngày nay, nó đã trở thành hiện thực.

  Phải mất 18 năm từ đầu năm 1972 đến 1989 thì cái bắt tay của Nixon - Mao mới làm sụp đổ một đế chế Đỏ mọc lên ở cựu lục địa một thời oanh liệt với một nền văn hóa đáng tự hào thời Nga Hoàng. Ngày nay, sau cái bắt tay của Mỹ - Nga thì phải mất bao lâu nữa để đế chế có màu rượu vang Trung Hoa sẽ sụp đổ? Điều này cần những cái đầu có tư duy thực sự để nhìn thấy thời điểm suy tàn tan nát để Trung Hoa trở thành lục quốc trước thời Tần Thủy Hoàng đế. Đó là tương lai của Trung Hoa. Ôi, không biết tớ có còn đủ thời gian để nhìn thấy ngày ấy không? Vì chính ngày ấy cũng là ngày dân Việt và nước Việt sẽ mở mặt, mở mày với thiên hạ.

  Tớ đi ngủ tiếp đây. Mọi người nhớ bàn luận thật hăng chủ đề này để thấy hết chiến lược của chú Sam trong thế Tam quốc phân tranh nhé.

  Hẹn gặp lại sáng mai, thân mến.

  ReplyDelete
 4. Thưa BS cùng các Bác.
  Xin cảm ơn lời ngợi khen của BS.
  Nhớ đến Bo Bo thời 78-79
  Đất nước Nga quá rộng lớn, Hơn nữa di sản CS còn quá nhiều đã để lại cho dân Nga bao điều bạc nhược của niềm tự hào Vodska.
  2 tuyến đường sắt xuyên Tây bá lợi á bị cắt xén do qua nhiều lãnh thổ không phát huy được hiệu năng( cái sau xây dựng do là yếu tố Chính trị...(giống như "con đương Trường sơn Công nghiệp" mà cố TT VVK gióng lên, khi Quốc Lộ 1 chưa phát huy hết khả năng ).
  Giao thông đường bộ Xuyên Siberia bị cạnh tranh bởi tuyến xuyên Á của TC & Nhật bao thầu(hình như qua Lào, CPC , kết thúc SG.). Do đó, cả vùng rừng Taiga Nga yếu kém.
  Vì Tự ái DT,Nga không liên kết với Nhật về Quân Sự( quần đảo Shakarin ) Nên chăng Người Nhật chưa nhảy mạnh vô Siberia.
  Họa chăng còn Đại Hàn Dân Quốc. Do đó tiếng nói của 6 bên về an ninh Bán đảo Triều Tiên , Nga có vẻ im lặng ???
  Vài Ngu í
  Thân ái

  ReplyDelete
 5. Hehehe, hễ mỗi lần tớ đề cập đến đề tài tầm vĩ mô toàn cầu là y như rằng vắng như chùa Bà Đanh. Thôi thì thể theo yêu cầu của cụ VKND tớ xin nói về vùng Siberia một thoáng lịch sử để có cái nhìn cho rõ hơn.

  Dảy Urals dài hơn 2500km chắn ngang từ Địa Trung Hải đến Bắc Băng dương là biên giới Á Âu. Sự suy tàn của Kha Hãn đã giúp 2 cường quốc xâu xé Mông Cổ. Siberia là một vùng mênh mông bao la lớn hơn 2 lần diện tích nước Nga cũ, với nhiều tài nguyên thiên nhiên nằm trong lòng đất: dầu, khí gas, quặng kim loại màu và kim loại hiếm, đất hiếm, than đá, etc... Nó bị một thời lãng quên, nhưng là nguồn cung cho nước Nga sống còn trong từ khi Liên xô tan rã. Biên giới Nga Trung, Siberia là trái độn biên giới còn tranh chấp chưa giải quyết xong.

  Trước năm 1975, người Việt Nam Cộng Hòa gọi Siberia có cái tên dịch từ tiếng Trung Hoa là Tây Bá Lợi Á (巴莱西亚), nguyên ủy nó là của Mông Cổ. Biên giới Nga Trung của vùng này còn là một cuộc tranh chấp trường kỳ chưa dứt. Vừa rồi Hồ Cẩm Đào sang Nga để xin mua dầu và khí gas ở vùng này như thất bại, vì Nga đòi lại mấy ngàn cây số vuông mà Nga cho rằng Trung Hoa chiếm đóng thời Mao. Nếu giải quyết được vấn đề lãnh thổ biên giới thì Nga mới đi đến đàm phán mua bán khí gas và dầu hỏa cho Trung Hoa mà cái dự án lên đến 2000 tỷ đô la trong 50 năm tới. Nên việc Trung Hoa cần tìm nguồn tài nguyên nhiên liệu khác để lấp đầy khoảng trống đã mất ở châu Phi và Trung Đông là điều cần kiếp, song không đơn giản với Nga.

  Tây Bá Lợi Á là một vùng đất quanh năm băng giá và buồn thảm với những cánh rừng Taiga bạt ngàn quanh năm tuyết phủ. Mùa đông ở Siberia kéo dài 12 tháng, từ tháng 8 năm trước đến tháng 8 năm sau. Tây Bá Lợi Á là nơi mà Liên Xô cũ dùng để làm nhà tù chính trị không án cho những ai bất đồng với nhà cầm quyền cộng sản. Nhưng nhà tù ấy gọi là "thành phố" cho có cái để mà gọi, thực chất nó là những chung cư nhốt tù chính trị cách xa với con người.

  Công trình giao thông duy nhất và vĩ đại nhất của loài người xuyến Âu Á là tuyến đường sắt Baican Amua còn gọi là BAM. Một thời tuyến đường sắt BAM này là đường tiếp tế vũ khí, lương thực, quân trang quân dụng, etc... của chế độ Stalin cho cụ Hồ đánh Mỹ thông qua Trung Hoa về Việt nam. Nhưng sau 1956, khi Ba Lan, Tiệp Khắc nổi dậy chống chế độ Liên Xô cũ. Mao nghỉ chơi với Khrusev, và muốn soán ngôi anh cả đỏ khối cộng sản thì tuyến đường sắt này ngưng hoạt động xuyên biên giới. Nó chỉ còn làm nhiệm vụ cho việc khai thác khoáng sản, chuyên chở tù binh và lương thực cho dân làm công tác bảo vệ vùng này.

  Sáu tháng gần như ngày và sáu tháng gần như là đêm theo mặt trời xuất hiện. Tuyến đường sắt BAM đi từ biên giới Trung Hoa sang Maxcova mất khoảng 2 tuần với tốc độ khoảng 70-80km/h.

  Với chiến lược Tây Á Luận mà tớ đã nhắc mấy lần trước của Trung Hoa. Nước Nga đang thức tỉnh là chiến lược Đông tiến. Nếu 2 chiến lược này gặp nhau kết quả sẽ là cuộc chiến không đổ máu nhưng lắm mồ hôi và nước mắt với những cuộc chiến tranh kinh tế.

  Nước Nga chỉ cần trích ra 20% tổng số tiền bán tài nguyên hiện nay ở vùng tây bá Lợi Á thì việc hiện đại hóa khu vực phía Đông dãy Urals không còn là việc khó. Nhưng nước Nga đang mắc phải một vấn nạn lớn cho hầu hết các nước cộng sản thoát thai sang tư bản là: tham nhũng, độc tài và cách điều hành tàn dư của cha chung không ai khóc như Việt Nam hiện tại. Nên ước mơ chỉ là ước mơ. Hiện thực vẫn là mơ mộng, vì những kẻ cơ hội như Abrahamovich - ông chủ câu lạc bộ bóng đá Chelsea - đã từ những khai thác tài nguyên khoáng sản ở đây mà dong buồm tẩu tán tài sản sang bọn tư bản giãy chết rồi.

  Viễn cảnh Tây bá Lợi Á và nước Nga cho ta nhìn thấy lại Việt Nam nhiều vấn đề liên quan mật thiết và y khuôn hiện tại. Các bạn nào chịu khó tư duy thì hãy cùng bình luận về sự giống nhau này.

  Đầu tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 6. P/S: quên ý này cho các cụ như cụ VKND, khi nào về Việt Nam cụ nên làm 1 chuyến xuyên Á Âu du lịch bằng đường Tàu Hỏa từ Sì Gòng sang Trung Hoa. Từ Trung Hoa qua U Lang Ba To xứ Mông Cổ và xuyên qua Siberia đến Mạc Tư Khoa để chiêm ngưỡng cái hùng vĩ của xứ sở một thời của Thành Cát Tư Hãn thì có nhiều chuyện hay ho để nhớ đời trước khi về với Ông Washington. Hehehe.

  ReplyDelete
 7. Ý bác nói Tây Bá Lợi là vùng đất cuối cùng của thế giới gần gống như vùng phía bắc Đắc Lắc+Đông bắc CamPot.

  Mùa khô ở Tây Nguyên sợ lắm,Chắc chỉ Người Tàu mới đủ khả năng phát triển vùng này.

  ReplyDelete
 8. Thưa BS cùng các Bác.
  Nước Nga ngoài tham nhũng độc tài còn có một ấn nạn nữa đó là Rượu Mạnh...xứ sở gì đâu mà uống rượu khiếp...từ già tới bé, từ lớn đến nhỏ...Trở về với Đông Tiến của nước Nga. Chả thành công đâu thưa BS,
  Ngoài những khó khăn , khuất mắt đã bàn là còn Dân tộc tính nữa.
  Dân Nga Đông Âu hầu như không quan tâm gì lắm đến vùng Siberia thưa thớt . Thanh niên Nga làm việc ở Siberia như dân Mĩ đi làm ở Alaska , cực chẵng đã.(lười rồi lạnh nữa , ai chịu cho thấu )
  Còn BS nói
  Viễn cảnh Tây bá Lợi Á và nước Nga cho ta nhìn thấy lại Việt Nam nhiều vấn đề liên quan mật thiết và y khuôn hiện tại.
  BS à :
  Người ta có Yesin xé thẻ Đảng , Mình không có
  Người ta lật tượng LêNin bỏ rác , Mình dựng Lăng ...
  Nhưng cái quan trọng là Anh chàng TC khổng lồ... Hoàn cảnh địa dư, tùy thuộc biến cố, giai đoạn LS , Bl, bl.. Biết rồi khổ lắm nói mãi...Trở lại chuyện con gà & quả trứng ai có trước...
  Cầu mong Đông Tiến Nga La Tư thành công để BS còn sống thấy QH Đức Khổng Tử bị chia ,rồi " VN đây niềm tin yêu, TD soi toàn TG ,VN ta nguyện tranh đấu cho đời..."
  Thân ái

  ReplyDelete
 9. - Nói đến nước LX là nói đến rừng thông giá lạnh với những nhà thơ, hiện tại người Nga đã quên CS và công nhận những giá trị Tư sản nhưng sao họ vẫn bị phương tây phê phán về nhân quyền và nền kinh tế phi thị trường nên chưa vào WTO.
  - Có ý kiến cho rằng Tàu mà gây hấn với VN hiện tại thì đó lại là cơ hội cho Tân Cương, Mông cổ, Nga...

  ReplyDelete
 10. Dear Bác Hải !
  Cháu nghĩ nước Nga muốn ổn định chú trọng vào phát triển kinh tế ở vùng Siberia thì cần phải tạo một vị thế và vai trò quan trọng của mình ở khu vực .Nên trong những năm gần đây nước Nga đã chú trong hiện đại hóa hạm đội Thái Bình Dương:http://itimes.vn/vn/quansu/vukhicongnghe/7326.itimes

  ReplyDelete
 11. Việt Nam là xứ sở cũng hay thiệt, chịu ảnh hưởng tác động của nhiều xứ: Tây Âu: Pháp, Bồ; Đông Âu: Liên xô và mấy nước xhcn không giãy mà tự chết; phong kiến bá quyền bành trướng kiểu cũ lẫn kiểu mới: China; Nhật nữa; và đại ca Mỹ nữa. Đa dạng là vậy, nhiều thứ để học hỏi mà sao nhà nước chỉ khoái kiểu China là sao, hihi.

  ReplyDelete
 12. Đọc bài này chúng ta sẽ thấy có 3 điểm chính:

  1. Nước Nga đang lo sợ sẽ trở thành chư hầu Trung Hoa.

  2. Quyền lợi lớn trong quan hệ với Trung Hoa của nước Nga không có nơi nào sánh bằng.

  3. Nước Nga đang lúng túng trong phương sách với Trung Hoa về kinh tế.

  Từ đó, cái nhìn về nước Nga hiện nay có mấy vấn đề:

  1. Vì thế hệ lãnh đạo nước Nga sau sụp đổ Liên Xô đã không có được tư duy lãnh đạo một hình thái chính trị và kinh tế tư bản tự do. Nên kinh tế Nga đã sụp đổ từ thời Elsin. Và hiện nay cũng sống nhờ vào 2 nguồn chính là bán tài nguyên thiên nhiên và vũ khí nhờ vào thời Liên Xô cũ.

  2. Từ vấn đề 1 đã đưa đến vấn đề thứ 2 là nạn tham nhũng và cường quyền quay trở lại sau thời ông Elsin không đủ khả năng lèo lái nước Nga. Nên có 1 sự ngã giá: ông Elsin phải nhường ngôi cho KGB để điều hành đất nước để đổi lại miễn truy cứu trách nhiệm suốt đời và đưa nước Nga trở lại tình trạng quay trở lại một chế độ độc tài chuyên chế như thời còn đơn nguyên, dù nước Nga đã đa nguyên.

  3. Một số các tư sản đỏ xuất hiện thời Elsin đã tẩu tán tài sản và ra đi. Số còn lại bị quốc hữu hóa. Nhưng thảm cảnh lãnh đạo đương nhiên là giàu có cũng không khác gì ở các nước XHCN như Trung Hoa và Việt Nam.

  Ba vấn nạn trên sẽ không làm nước Nga mạnh lên dù gần đây ông Madvedev có nhân bản và sáng suốt hơn ông Putin. Vài dòng thế để các bạn bàn tiếp. Tớ thực sự hơi buồn về khả năng thẩm văn và nắm tình hình thế giới của các bạn. Cheer.

  ReplyDelete
 13. Hihi, tại vì nước Nga chìm sâu trong thời kỳ xhcn lâu quá, lâu hơn mấy nước Đông Âu kia mà, thời gian yêu càng lâu bao nhiêu thì khi thất tình, thời gian cần có để thoát ra khỏi tình trạng đó càng lâu tương tự như vậy mà.

  ReplyDelete
 14. Bài viết hay tuyệt! Sergei Karaganov là người yêu nước và tớ thấy quý ông ta. Nước nga vì sợ làm chư hầu của Trung Hoa nên phải kinh tế đa phương, đầu tư phải đươc khuyến khích nhiều hơn từ nhiều nước kể cả hoa kì.

  nga là bầu sữa của TC nên nga phải ận dụng chiếm lĩnh lấy điều này để chi phối lại TC, chỉ một vụ mất mùa của nga sẽ làm TC lao đao.

  Và điều cuối của tác giả là phê phán Dân Nga bế quan tỏa cảng, sợ hãi đầu tư từ TC. khỉ mịa nhìn xem nga với VN giống nhau không?

  Nhìn cái hiện tượng pu tin được thần thánh hóa, các kênh truyền hinh PR cho Pu tin thời tổng thống là nghĩ ngay tới cái bản chât toàn trị, độc tài di truyền từ thời xo viết. đây quốc phụ của Mẽo chỉ được thế này thôi: http://xacbacxangbang.blogspot.com/2011/04/mua-hoa-anh-ao.html (cop bên Thày Toét)

  ReplyDelete
 15. Thưa BS cùng các Bác.
  Nước Nga đang bị Hồi Giáo đâm dáo vào lưng nên chăng lo sợ làm chư hầu cho TC cũng có thể đó là điểm thứ nhất.
  Còn điểm 2 &3 còn cần xét lại thưa BS.
  Có thể "vì nước Nga chìm sâu trong thời kỳ xhcn lâu quá, lâu hơn mấy nước Đông Âu kia mà, " đúng, nên CS mới có mòi trổi dậy gần đây với niềm tự hào Hồng Quân Sô Viết.Nếu Nga thắng được tại Cheneyia & gây ảnh hưởng được các nước LX cũ thì sợ gì TC
  Tư Bản đỏ Nga & TB đỏ Việt giống nhau nhưng TB Việt độc đáo và tuyệt chiêu hơn đó là các VK mà là bà con, anh em...bảo lảnh định cư...
  Có lẽ do đó cầm quền VN không sợ một cuộc CM hay đảo chánh cung đình(nội bộ ĐCS) gì cả.Đọc bài này mới thây Ông Sergei Karaganov là người yêu nước.
  Nói không phải nịnh " Cái tâm, cái tầm của BS Hải không kém gì Ông ta". Chỉ có TB Mẽo qua Alaska(về lãnh vực dầu khí & hơi đốt) & TB Đại Hàn Dân Quốc là tiến công vào Siberia . Nếu Nga nắm được Ông Con Kim đệ tam thì Đông Tiến thành công(nghe nói Ông Con này chịu chơi lắm )
  Thân ái

  ReplyDelete
 16. Xin viết tiếp thưa BS cùng các Bác
  Xin trích: "Với chiến lược bao vây Trung Hoa toàn cầu mà Hoa Kỳ đã dày công vun đắp từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa Bush cha và Gorbachev ở ngoài Địa Trung Hải cách nay 20 năm chưa được bạch hóa."
  Hình như sự sụp đổ của LX là 1 bất ngờ nên bao Vây TC phải là chiến lược có sau đó.
  Mĩ không thể ngờ Biladen...Hồi giáo phản trắc nhanh như Vậy
  2 gọng kềm Apghanistan & Iraq mà Bush con muốn kẹp Iran làm chủ dầu lửa Trung Đông tương đối thành công ... Nếu không có Quốc Nội lủng củng thì bao Vây chiến lược này OK.
  Theo ngu í :
  1. Mĩ cho Nga dẹp Hồi là kế hoạch đang thực hiện( Biển đông coi như xong )
  2. Ấn thay Pakistan, bụp Miến gây ảnh hưởng lan rộng Nam Á
  3. Bán đảo Triều tiên sẽ phải có 1 giải pháp hòa bình nào đó mà Nam Hàn chịu chi đẹp ...
  Do đó : Nhìn nước Nga mà nghĩ VN là như vậy
  Chờ xem mức cương nhu của TC ở biển đông là biết TC sắp có loạn hay không?
  Hải quân VN mua tàu bay hoa tiển Nga chỉ phí tiền dân thôi...

  PS:Xin tặng riêng đoạn thơ nài cho BS HH
  ..."Đồng giỏi sao Đồng không giúp nược
  Hay là Đồng sợ súng Thần Công..."

  Thân ái

  ReplyDelete
 17. Dear All,
  Trong hơn 30 năm qua Mỹ đã tạo một vành đai quanh Trung Hoa: Tây có các thành viên là chư hầu Nga cũ và Nga, Afghanistan. Đông có Nhật, Hàn và Đài Loan. Nam có Ấn, các đồng minh Asean và bắt đầu có thêm các thành viên mới le lói.

  Trung Hoa đã cố gắng tạo ảnh hưởng đến các chứ hầu cũ. Nhưng đến nay chỉ có ảnh hưởng được 3 thành viên của Đông Dương và Pakistan. Ở phía Tây chính sách dùng tiền cũng lôi kéo một vài chứ hầu cũ của Nga. Song tất cả đều là trong thế giằng co kiểu con cave chứ chưa có thành viên nào thực lko2ng phục tùng Trung Hoa. Một số thành viên Bắc Phi thì đã bị phá thế do cách mạng hoa Nhài. Iran, Venezuela là 2 thành viên ở xa nên cùng đồng tâm hiệp lực với Trung Hoa để chống lại Mỹ. Nhưng cái quan trọng nhất là Trung Hoa tiếp viện cho Al Qedea và Taliban để đánh kiểu du kích với Mỹ và Tây Âu. Sau việc thủ tiêu Bin Laden thì bộ mặt ném đá dấu tay của Trung Hoa đã bị lột trần.

  Cuối cùng thì cuộc chiến tranh lạnh lần 2 này giữa Mỹ và Trung Hoa sẽ đi tới đâu? Lúc nào kết thúc? E rằng còn lâu hơn nếu bên trong đất nước Trung Hoa không có một sự thay đổi lớn.

  Với quan niệm lợi ích bản thân thì hầu như Mỹ, Nga, phương Tây, Nhật, Hàn, Đài etc... đều xem Trung Hoa là 1 thị trường lớn có lợi cho họ.

  Nên phương cách tốt nhất cho Việt Nam là nên xem Trung Hoa là một thị trường lớn và phải tự vươn lên thành một cường quốc với một hình thái xã hội khoan sức dân tốt nhất. Nếu không Việt Nam sẽ rơi vào một thời kỳ làm chư hầu mới.

  Cheer,

  ReplyDelete
 18. Thưa BS cùng các Bác.
  Vậy đã rõ, thân phận nhược tiểu chư hầu.Các TB đỏ VN nếu yêu nước thuơng dân thì XK hàng hóa sang TC như 1 thị trường tiêu thụ.
  Lại trở về Với Học thuyết KT TB Luận khiếm khuyết mà BS đã bàn quá nhiều ở trang nhà . Có lợi mới làm, ngu sao ?
  Ô Kì Xử tử Tạ Vinh không phải Vì theo CS(Ông ta mới chết )...Tư bản người Hoa có tội tình gì, Họ cũng làm ăn thôi ,...Make in HongKong bên hông Cholon. TB đỏ VN theo TC BS à.( Cờ Ngũ tinh & Thanh Thiên Bạch Nhật Mãn địa Hồng cùng phấp phới ở China-Town, Người Hoa không có thiên kiến CT nhiều như dân Vịt .Mà tiếc thay họ mới làm ăn SX ra trò , ra trống ở VN )
  Xin trích "Nếu không Việt Nam sẽ rơi vào một thời kỳ làm chư hầu mới." Sao cũng được, miễn là Hạnh Phúc còn ĐL,TD ai hiểu sao thì hiểu.
  Nói Vậy không có nghĩa là Vô Vọng...Do đó biểu tình Part-time mỗi CN dù biết rằng là kịch bản đó, nhưng biết đâu kích thích một Boris Yelsin VN Xuất hiện bên trong CT Bộ. Yếu tố Bãn Lãnh Và Văn Hóa DT rất QT trong mọi tiến trình CM.Chỉ biết BS khuYên răng các em đúng thời điểm Và đừng hi sinh làm những con thiêu thân là quá tốt rồi...
  Mong lắm thaY
  Thân ái

  ReplyDelete
 19. Đúng thế không sợ tàu di dân, không sợ tư bản tàu (tư nhân) đầu tư hay giao thương. chúng ta sẽ buôn bán sẽ bóc lột thặng dư của chúng. Tàu sang thằng nào ta đồng hóa thằng đó thành dân việt. Nếu không đồng hóa được thì cũng cho nó yêu quý quê hương VN biết đâu chúng sẽ làm tay trong cho chúng ta trong vận động hành lang với giới chính trị TC vào tương lai.

  he he, phải đồng hóa hoa kiều. phải đồng hóa.

  __________________

  Dear JohnChamber, Là Yensin hay là gorbachev??

  ReplyDelete
 20. Bác sĩ nhắc tới Tam Quốc chợt nhớ tới 2 bộ phim mà TQ làm. Bộ đầu tiên theo đúng tinh thần La Quán Trung đề cao chính nghĩa và cái thiện của nhà Thục và Lưu Bị. Bộ thứ 2 thì nhìn thiện cảm hơn với Tào Tháo và nhà Ngụy. Ý thức thay đổi tùy theo vị thế. Do đó VN mình cũng giống như Mạnh Họach đối với nước Thục hay Mã Đằng - Hàn Tọai với nước Ngụy.

  ReplyDelete
 21. Câu chuyện tam quốc phân tranh tớ đã viết trong loạt 3 bài: KHỦNG HOẢNG KINH TẾ HAI NĂM NHÌN LẠI từ hồi năm ngoái trên báo Tia Sáng.

  Mọi chiến lược vạch ra cho Việt Nam mình tớ cũng đã vạch ra đầy đủ cả. Nhưng với hình thái kinh tế chính trị đơn nguyên tả khuynh cực đoan của Việt Nam trong hơn 50 năm qua, nó đã triệt tiêu đối lập, mâu thuẫn. Đặc biệt lực lượng đối lập làm cho xã hội hùng cường là trí thức bị mai một về tư duy và hành động. Họ đã bỏ nơi công quyền ra đi làm cho tư bản giãy chết hoặc rời bỏ quê hương. Số còn lại là hầu hết những kẻ cơ hội nằm lại trong chính quyền để cùng ăn chia với giai cấp cầm quyền, mà không làm ra cái gì cho xã hội.

  Thử hỏi một xã hội mà đi tìm mua con ốc vít cũng không có. Cây căm xe đạp cũng phải nhập. Mọi phát minh thì để cho tự nông dân làm ra vì cái khó ló cái khôn. Thế thì làm sao tránh được thân phận chư hầu?

  Cheer,

  ReplyDelete
 22. Mỗi năm chúng ta có hơn 4 triệu khách du lịch, đa phần là nguời nuớc lạ. Chúng ta giàu có nên mua hơn 10 tỉ US hàng hóa của nuớc lạ chứ bọn nuớc lạ làm gì có tiền mà mua hàng tiêu dùng của chúng ta. CHúng chỉ mua than đá, quặng và dầu hỏa của chúng ta thôi. Dân nuớc lạ làm gì đủ tiền mà mua cam xã đòai và buởi hưng yên của ta mà ăn.

  Ta mà không bán hàng cho chúng nữa thì chúng chỉ có chệt thôi.

  ReplyDelete
 23. Theo tớ, thế giới chỉ tồn tại ổn định khi ở thế "tam phân": Mẽo - Nga - Tàu.

  Thằng Mẽo luôn lấn lướt về mọi mặt cả thực lực và tiềm năng. Cứ nhìn vô thực tế sẽ thấy: kinh tế tài chính, khoa học công nghệ, thử hỏi đã cường quốc nào qua được nó; đặc biệt là "nguồn nhơn lực". Nhơn tài "chất xám" luôn được/bị chảy về Mẽo, một minh chứng gần đây nhứt ở lĩnh vực thuần lý thuyết thôi mà một người Pháp gốc Việt, dẫu không định cư, định trú gì mà cũng nhập tịch Phờ-Lang-Sa, rồi cuối cùng "công thành danh toại" cũng phải qua Mẽo để "cống hiến"....
  Đám châu Âu muốn liên kết lại để "thoát Mỹ" mà cũng không "thoát" được, huống hồ...
  ....
  Tiếp đến là thằng Nga, nhưng cái anh này, tất nhiên chỉ còn có mỗi con đường "đông tiến" thôi, nhưng cũng chẳng ăn thua gì so với Mẽo. Mộng bá chủ của Nga, dù đã mở ra được đến 15 cái cộng hòa với 1 lô, 1 lốc "anh em", với bao cuộc "chạy đua" đủ thứ với Mỹ, cũng tan thành mây khói. Người ta "không thành công thì cũng thành nhân" nhưng nó thì tiêu hết cả hai, may mà cái văn hóa Nga nó "nhơn bản" nhiều đấy chớ nếu không (như kiểu Tàu hay VN ta) thì cái LB Nga bi giờ không biết sẽ ra sao. Cho nên cái thế của nó buộc nó phải chọn cái phương cách đó thôi, và đó là tối ưu nhứt đối với nó.
  ....
  Thằng Tàu là thằng yếu, tệ và xấu nhứt. Chỉ được một cái đông dân. Một gia đình vừa nghèo, vừa xấu tính, vừa tham lam, vừa lì lợm, và IQ cũng chỉ là "ranh vặt", mà bản chất luôn muốn là "đại Hán", muốn "xưng bá, đồ vương", muốn "bình thiên hạ" thì chẳng bao giờ thành đâu. Người ta, nếu "sợ" thì chỉ "sợ" cái "lì" và "liều" thôi (Một khi không có "lý" thì phải chọn 2 cái kia thôi, tỉ như anh "củ sâm bắc" đấy). Lịch sử dân tộc của Tàu đã chứng minh rõ ràng ràng. Một dẫn chứng gần và dễ thấy nhứt cái "thế và lực" của Tàu là từng phải "van xin" Mẽo "đãi ngộ tối huệ quốc" trong thương mại.
  ...
  VN ta trong "thế giới cuộc" chỉ là 1 quân cờ thôi, các vị ơi. Chớ mà có "tự hào": "tài nguyên phong phú, rừng vàng biển bạc, dân tộc anh hùng". Đó là "tự huyễn" thôi. Lịch sử đã và đang chứng minh. Đã từng là "thành trì của CNXH", là "tiếng nói của lương tâm thời đại", đã từng là "tiền đồn của thế giới tự do", mà kết cục là thực trạng xã hội, đất nước, chẳng đã và đang là "đoàn kết thống nhất", đã và đang là "vinh quang", "sáng lạng", để "sánh vai các cường quốc 5 châu" đấy thôi!

  Hãy nhớ lại. Năm 1974 Tàu đánh chiếm HS, USA đã "đồng minh", và cả tổ chức "liên phòng Đông Nam Á" (SEATO) nữa đã "liên phòng" với VNCH cái gì? Thậm chí 1 cứu giúp nhơn đạo thôi cũng chẳng có,... Năm 1979, khi Tàu đánh VN, USSR đã "anh em" với CHXHCNVN cái gì, rồi năm 1988 ở Trường Sa nữa, v.v...

  Rồi, khi "cùng đường", "mạt vận", Lê Chiêu Thống, Hoàng Văn Hoan qua Tàu ra sao?, Nguyễn Văn Thiệu "làm bộ" qua Đài Bắc, đến Ăng-Lê, rồi cuối cùng ra sao? Không cần kể, ai cũng biết!

  Thằng đế quốc Mỹ ư? Nó cũng đã từng bị thực dân Anh xâm lược, cũng đã từng "nồi da xáo thịt", "huynh đệ tương tàn" (cũng bắc thắng nam thua), nhưng nó vẫn phát triển, phát triển trở thành một tên "đầu sỏ", một tên "sen đầm quốc tế" luôn!

  Đến người "dân ngu khu đen" cũng không thể nói rằng không biết, huống chi nhơn sĩ, trí thức, chớ đâu cần gì đến lãnh đạo, lãnh tụ,...
  Tại sao một số "trí" đến khi "trí sĩ" rồi mới "thức"?!

  Chẳng qua chỉ vì cần nhiều "quyền", nhiều "lợi" cho bản thân, gia đình, cho bạn, cho "bè", cho "nhóm",... mà cái vị đương quyền họ thế thôi chớ cần gì đến ai "kiến nghị", "góp ý".

  ReplyDelete
 24. Bs Hồ coi lại thử!
  Blogger lúc này nó làm sao mà tớ "còm" nó không xuất hiện? Có lẽ nó đưa vô "spam"!

  ReplyDelete
 25. @Cong Nguyen,
  Tuy Việt Nam đang nhập siêu với Trung Hoa, nhưng con số đó chỉ chiếm chưa đến 0.1% so với GDP của Trung Hoa. Nên việc quan hệ với Tàu ta cần họ hơn họ cần ta về kinh tế. Chính trị thì ta đang sao y bản chính để xài. Thế thì mua bưởi bòng vải viết để làm gì?

  Hiện nay Petrolimex đàm phán mua xăng dầu Trung Quốc và ngay cả Điện nhập từ Trung Quốc tăng 100 triệu kWh/tháng. Thế thì tính làm sao đây?

  Một số bạn chỉ nhìn một chiều, mà không nhìn vấn đề đúng, nên cứ tự sướng và có những đòi hỏi quá sức của Việt Nam.

  Tôi đồng ý với việc Trung Hoa đang có nhu cầu lượng thực thực phẩm rất cao. Thế thì nhà nước phải nghiên cứ nuôi con gì, trồng cây gì để có chất lượng mang lại lợi nhuận cho nông dân để Chi phí tăng, nông dân bỏ ruộng và tư thương Việt chèn ép giá nông dân như lâu nay.

  @Bửu Châu,
  Hệ thống tự lọc tự động của Google sẽ lọc và đưa vào spam box với một số bàn luận. Không cần phải bàn luận thêm, khi nào tớ vào sẽ lôi nó ra thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 26. @Bs Hồ:
  Đang type thì cái "cảm xúc" nó đến nên quên mất cái ý định bàn ban đầu.
  Bs nói "Viễn cảnh Tây bá Lợi Á và nước Nga cho ta nhìn thấy lại Việt Nam nhiều vấn đề liên quan mật thiết và y khuôn hiện tại".
  Tôi thì thấy VN không thể nào giống Nga 1 tí tì ti gì cả.
  LB Nga là 1 cường quốc thực sự, đặc biệt là tài nguyên, quặng mỏ, khí đốt,v.v... trong đó, vùng Tây-Bá-Lợi-Á hầu như chưa khai thác. Có mỗi một chút chút giống nhau là tình hình chính trị - xã hội, một đằng "hậu XHCN", có khủng hoảng ít nhiều đấy, nhưng chim, chuột, dơi, cái nào nó ra cái đấy! Đặc biệt nó là 1 cường quốc thực sự và có hẳn mấy minh quân để trị vì.
  Nga thì mọi mặt đều ăn đứt anh Tàu, cho nên "thách cho vàng" Tàu cũng không dám đối đầu với Nga.
  Còn ta, rõ ràng là nhược tiểu. Tài nguyên hết sạch bách rồi, trong đó có phần chia cho anh 2 LX để "trả nợ": lấy "của rừng" (trước đây), chia "của biển" (đã và đang). Bây giờ lại phải chia tiếp cho anh 3. Rồi cái cơ chế "thi trường định hướng..", dơi chẳng ra dơi, chuột chẳng ra chuột. Rồi cái ông "láng giềng vĩ đại", "thân" cũng chết mà "thù" cũng không xong; đâu có dễ mà hô "chống" là "chống" được ngay đâu khi không có sách lược phòng bị trước. Đành rằng anh 3 có bản chất "bá quyền", nhưng những cái diễn biến như ta đã và đang thấy nó có nguyên nhân dây mơ rễ má của nó chớ không phải là "xuất kỳ bất ý" đâu. Chiến lược đại cục không có thì mấy cái tiểu tiết lẻ tẻ ăn thua gì? Rồi nữa, "thế lực thù địch" ở hải ngoại đâu đã hòa giải hay hóa giải xong, với lại sự bất đồng nhơn tâm của bao nhiêu nữa ở quốc nội!
  Nga nó còn có "đông" để "tiến" chớ ta có mà tiến lên tiên (lên trời!?).
  Ta là ta giống Tàu nhiều nhất vì rập theo khuôn của họ, nhưng "khó" thì ta "khó" hơn họ đấy. Ai biểu?!
  Nghe nói mật độ dân số ta còn cao hơn Tàu nữa đấy!
  Nhà nghèo, của cải sạch bách, nghề ngỗng không ra hồn, bạn không có chỉ bè toàn mấy anh kiết xác, lại đông con. Dễ giải quyết nhứt là cho con đi ở đợ.
  Tin ngày hôm qua từ Bộ LĐ cho biết Đại Hàn đã tạm dừng mướn LĐ người Việt vì chất lượng và thái độ của người LĐ kém.
  Chiều nay QH đã bầu xong Tể tướng, đúng y như "ý chí và nguyện vọng" của nhân dân!

  ReplyDelete
 27. Dear Bửu Châu!
  "Trông người mà nghĩ đến ta" cảm thấy thật ngậm ngùi,đọc xong mấy còm của Bửu Châu thấy quá đúng với những gì đã và đang xảy ra,nên buồn hết muốn ăn cơm chiều!

  ReplyDelete
 28. Các bác thử khen một chút ai lại chê mãi.

  ReplyDelete
 29. Việt nam khổng phải là giống Tàu mà còn hơn thế. VN là một tỉnh của trung hoa. từ văn hóa chả có gì khác nhiều với tàu cả, vốn dĩ từ xưa VN là một đám dân tàu mất gốc di cư. Văn hóa cả ngàn năm có gì nổi bật khác tàu là bao.cho tới kinh tế và chính trị, không biết một năm Đất tổ TH cho vn vay nợ bao nhiêu để giữ vũng an ninh chính trị.
  Đích thị VN là một tỉnh của Trung hoa đã thế lại còn phân biệt chửng tộc, lại còn tự xưng độc lập.

  ReplyDelete
 30. Dear Bác NguYễn Quang ,

  Nói đi , nói lại chẵng qua nói thật .
  Trở lại thuộc địa Pháp trong Liên Bang Đông Dương e sướng hơn.
  OfficiallY, Văn Phòng , Văn tự dùng tiếng Pháp
  Dân Gian, Văn chương, Văn Hóa dùng tiếng Việt của cụ AleXandre Rhode
  "Back to the future" Phải chi mà....Ôi Cụ Phan Châu Trinh ơi, cụ ơi...Vì đề tài nàY mà tớ bị ném đá ở X-Cà đấY
  Vài hàng tâm sự.
  Trở lại VN cần Boris Yelsin Xé thẻ Đảng, uống rượu , Vỗ mông đầm chứ đâu cần một Gorbachev cần mẫn, lịch sự Và chừng mực .

  Đồng Ý Giáo Sư Bửu Châu... VN còn gì nữa giang sơn " gấm Vóc "
  Gia tài của Mẹ "một ...."

  Thân ái

  ReplyDelete
 31. Dear JohnCharming,
  Lực lượng dân chủ của TH nhất định sẽ thắng bọn DCS nhất định sẽ mất. và nhất định nó sẽ lấy lại vị trí xứng đáng với tầm vóc nửa tỉ dân ( giả sử nó đã bị phân mảnh). thế nên VN có là thuộc địa của ai đi chẵng nữa (kể cả mẽo) cũng không thể không liên quan với Trung hoa dù là tương lai hay bây giờ điều đó đang và sẽ đúng.

  Gorbachev mới làm nhanh được điều đó chứ say sỉn như Boris thì cứ để nó tự đổ cũng như nhau.
  Tớ biết cậu gõ không chính tên tớ nhưng bận sau cậu nên gõ chính xác hơn. Trước tớ cũng gõ lộn tên của BS nên bị ăn chửi gần chết.

  ReplyDelete
 32. Dear All,

  Việt Nam đang giống Nga một số điểm cơ bản:
  1. Khủng hoảng con người lãnh đạo.
  2. Đang bán tài nguyên để ăn là chủ yếu.
  3. Cũng trong tình trạng nhập siêu từ Trung Hoa.
  4. Tình trạng tham nhũng, mà đặc biệt là mafia xã hội Nga rất nặng nề.

  Nga dĩ nhiên là trên tầm của Việt Nam vì:
  1. Nền khoa học cơ bản của Nga đứng đầu thế giới. VN mình thì năm nào báo chí cũng kêu gào các học sinh phổ thông trung học được giải vàng, bạc đồng cuộc thi Olympic bên khối XHCN. Nhưng cuối cùng khoa học cơ bản là con số không to tướng ngoại trừ lý thuyết suông mà không có khoa học cơ bản cho ứng dụng.

  2. Nền công nghiệp nặng và công nghiệp hỗ trợ của Nga, đặc biệt là công nghiệp an ninh quốc phòng không thua Mỹ.

  Vì thế khi, Mỹ bắt tay hòa hảo với Nga thì Trung Hoa sẽ chết cũng giống như 1972 Mỹ bắt tay với Trung Hoa.

  Nhưng vấn đề ở đây là, trong vụ lùm sùm biển Đông và khu vực nói riêng, tam quốc phân tranh nói chung thì trước mắt, các nhược tiểu như Việt Nam chỉ là nơi các cường quốc ăn chia. Ví dụ như Nhập khẩu vũ khí Nga: Việt Nam đứng thứ hai giai đoạn 2010-2013. Vậy đằng sau cái gọi là Mỹ chỉ xóa cấm vận kinh tế đối với VN, mà chưa xóa cấm vận vũ khí sát thương có cái gì đó đằng sau của tam quốc ăn chia thị trường không? Chỉ có trời mới biết.

  Hơn nữa, nước Nga xem quan hệ đối tác với Trung Hoa là tốt đẹp và là quyền lợi mà không nước nào có thể bằng, thì liệu khi sự việc xảy ra liệu Nga có vì là đối tác chiến lược với VN để họ phải chìa tay ra không?

  Trong quá khứ ông cụ ăn cơm LXô phải múa đến cuối đời. Nhưng khi LX sụp đổ và từ ấy VBN phải tự biết đi, và bây giờ là tiền trao cháo múc. Xem ra trên trường thế giới Việt Nam đã và đang cô độc.

  Như vậy, những cuộc biểu tình vì lòng yêu nước có giá trị gì với Trung Hoa, ngoại trừ là có hương hoa gì đó trong lòng "tự diễn biến hòa bình" của nội bộ đảng cộng sản Việt Nam?

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 33. Thưa BS & Các Bác.
  Theo ngu í thì Giáo Sư Bửu Châu chính Xác lắm rồi. BS HH hệ thống hóa lại thôi.
  Xin trích: Nga là 1 cường quốc thực sự, đặc biệt là tài nguyên, quặng mỏ, khí đốt,v.v... trong đó, vùng Tây-Bá-Lợi-Á hầu như chưa khai thác. Có mỗi một chút chút giống nhau là tình hình chính trị - xã hội, một đằng "hậu XHCN", có khủng hoảng ít nhiều đấy, nhưng chim, chuột, dơi, cái nào nó ra cái đấy! ..."
  Cảm Xúc của GS Bửu Châu ~ còm ở đâY thực đáng thông cảm Và "Bức Xức".Là dân Mít ai chẳng đau buồn cùng tâm tư của Bác
  Dear Bác Nguyễn Quang ,
  Trích: "Đích thị VN là một tỉnh của Trung hoa đã thế lại còn phân biệt chửng tộc, lại còn tự xưng độc lập. ".Tớ đọc "Hoàng Lê Nhất Thống Chí" cũng không kém "Tam Quốc Chí".Tinh thần DT cũng cao lên Vời Vợi đó chứ.
  Không đâu, Mèn ơi sao dân ở diễn đàn nàY toàn "NegatiVe" không hà.
  Ráng bàn luận để kiếm ra đường hướng gì chăng???
  1.Yếu điểm của dân tộc TH là cái ăn(Sực Phàm )
  Các Doanh Nhân VN ráng SX thực phẩm Tinh khiết, Organic , healthY food...Xuất khẩu chăng...
  Phở ngon hơn Hủ tiếu mì, Chả giò VN ít mỡ lại giòn...
  2. Yếu điểm thứ 2 là "tính toán quá kĩ " mà ở đời kinh doanh buôn bán quá sòng phẳng không thành công.
  3. Cái tôi, hề hề dễ bị Xu nịnh...
  Thế nào cũng ra....
  Vài hàng Ngu muội .
  Thân ái

  ReplyDelete
 34. Xin Viết tiếp Với Bác Nguyễn Quang.
  Pháp Luân Công bị TC bắt rồi nó mổ bụng bán cơ phận đấY
  Người Hoa Hồi giáo nó gán cho cái tội khủng bố(chẵng liên quan AlQueda) cũng bị đập tan nát.Đức Đạt Lai Lạt Ma bị ọt dơ(Obama nói đâu có muốn TâY tạng độc lập) .NgàY tàn TC còn hơi Xa...
  Tớ Vẫn bất đồng Ý kiến Với cậu giữa Boris Yelsin Và GorbacheV. Tớ thích Boris hơn
  Thân ái

  ReplyDelete
 35. Đây mới chính là cái đáng sợ khi Trung Hoa không đánh mà thắng: Một công ty Trung Quốc mua CP Việt Nam- Bài 1: Giành quyền kiểm soát, nếu đảng cộng sản Việt Nam vẫn còn vì quyền lợi riêng tư của mình. Mặc dù CP Việt Nam chủ yếu là do nhóm người Hoa Thái Lan đầu tư. Nhưng một sự chuyển giáo quyền lực cho người Trung Hoa lục địa thì lại là một vấn đề rất khác.

  Dẫn biết rằng sự cạnh tranh tương tác là một điều tốt trên thương trường. Song liệu khả năng cạnh tranh về tất cả mọi mặt của các doanh nhân Việt liệu đã có đủ tầm và tâm cho nước Việt chưa? Hay là họ chỉ biết làm chuyện ăn xổi ở thời chạy theo bất động sản và chứng khoán?

  Các nhà hoạch định chính sách Việt, đảng cộng sản Việt nếu không đủ tầm và tâm cho những việc này e rằng cạnh tranh và phát triển không chỉ là vấn đề của kinh tế mà là mầm móng của chính trị trong tương lai.

  Cheer,

  ReplyDelete
 36. Thế thì thay vì
  Chống Tàu cứu nước
  ta phải
  Dựa vào Tàu cứu nước

  Người Tàu cũng không sung sướng hơn người Việt. Ở Hương Cảng cũng phải sống trong những cái chuồng như thế này

  ReplyDelete
 37. @ johnchamber,
  Xin johnchamber vui lòng cải chính cách xưng hô giúp tớ. johnchamber đừng có kêu tên tớ có cái "tiếp đầu ngữ" "Giáo sư" hay "GS". Không khéo người ta lại hiểu nhầm là tớ có cái "học hàm" đó, vừa không đúng thực tế, vừa "tai hại" cho tớ (đang có "lùm xùm" về "trí và không trí", "não hay bã đậu" với "yêu hay không yêu" đó mà, thông cảm nghen)!
  Cảm ơn johnchamber thiệt nhiều!

  ReplyDelete
 38. Hôm nay Tuần Vietnamnet có bài đáng dịch để suy nghĩ: Trung Quốc quay cuồng săn tìm dầu. Bài này chứng minh 1 điều là ông Sergei Karaganov đã đánh giá đúng về tầm nhìn của các lãnh đạo Nga hiện nay là rất không hiểu biết.

  ReplyDelete
 39. nuoc nga dang an minh tich luy tu ban va lo ban dau .Su hieu biet cua nga co thua .co dieu nuoc nga rong lon , dan giau ngheo chenh lech qua cao tham nhung nhiÑu Putin muon nuoc nga an minh de dep loan trong nuoc roi banh chuong s¹u

  ReplyDelete
 40. Xin phép bác Hải cùng bà con cô bác,

  Đề nghị Mr/Ms Thong nhat TQ:

  Anh/chị nên viết tiếng Việt có đầy đủ dấu, nếu không viết được thì anh/chị có thể viết bằng ngoại ngữ, nhằm giúp độc giả đọc tốt hơn ý kiến của anh/chị. OK?

  Mong anh/chị thông cảm :D

  ReplyDelete
 41. Hôm nay BBC có bài phóng sự Liên Xô 20 năm sau ngày tan rã có những con số rất ấn tượng. Đặc biệt 80% GDP nước Nga là do khai thác tài nguyên. Một tỷ lệ đáng kinh ngạc.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]