Saturday, July 9, 2011

TRUNG HOA ĐANG HỦY HOẠI MÔI SINH TOÀN CẦU

Bài đọc liên quan:

Cách đây 2 hôm, tôi nhận được thư gửi từ bà Katy Yan, một công dân Hoa Kỳ gốc Trung Hoa, đang làm việc cho International Rivers. Thư thông báo của bà nhờ tôi công bố dùm 2 video về những hành động của Trung Hoa đã và đang hủy hoại môi sinh toàn cầu, thông qua viêc họ đã và sẽ tiến hành xây dựng 2 công trình đập thủy điện lớn.

Công trình thủy điện đầu tiên là đập thủy điện trên dòng Nữ Giang - Nu River, còn có những tên là Salween, Thalwin hoặc Salawin river. Một con sông dài 2.815km. Nữ Giang bắt nguồn từ những dòng tan băng ở cao nguyên Tây Tạng chảy dọc theo biên giới Trung Hoa và Ấn Độ đến biên giới Trung Hoa và Miến Điện. Sau đó vào trong lãnh thổ Miến Điện và chạy dọc theo biên giới Miến Điện - Thái Lan, rồi đổ ra biển Đông Nam Châu Á ở lãnh thổ Miến Điện.


Dòng Nữ Giang là dòng sông được so sánh ngang bằng sông Mê Kông của ta. Nó cung cấp cho sự sống và tưới tiêu cho hơn 7 triệu dân Miến Điện ở hạ nguồn. Nếu con đập Nữ Giang được thực thi thì ngoài cắt đứt nguồn sống của hàng chục triệu dân sống quanh sông. Nó còn làm thay đổi toàn bộ khí hậu và sinh thái trực tiếp đến 3 nước: Trung Hoa, Miến Điện và Thái Lan. Qua đó nó ảnh hưởng đến khí hậu toàn khu vực Đông Nam Châu Á và Ấn Độ.

Sông Omo bắt nguồn từ Ethiopia chảy vào hồ Turkana ở Kenya. Con đập Gibe III đã làm cho sự sống và môi trường sinh thái của khu vực quanh sông, đặc biệt dân Kenya sống quanh hồ Turkana hầu như cạn kiệt

Công trình thủy điện thứ hai là đập Gibe III, mà các công ty xây dựng Trung Hoa đã thực hiện trên sông Omo ở Ethiopia làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái của toàn bộ cư dân quanh hồ Turkana thuộc Kenya - quê cha đất tổ của ông Obama, tổng thống đời thứ 44 của Hoa Kỳ - Đập Gibe III trên dòng Omo là con đập có thể tạo ra cuộc chiến tranh vì thiếu nguồn nước của các quốc gia châu Phi đang thiếu nước.

Cũng cách đây 2 hôm các thượng nghị sĩ Mỹ dẫn đầu là ông Jim Webb, người có nhiều duyên nợ với Việt Nam. Họ đã đưa ra một định chế để Ngân hàng Thế giới và Lào hãy dừng xây dựng đập Xayaburi trên dòng chính của sông Mê Kông. Nơi mà Lào vẫn không thực hiện lời hứa trong hội nghị các nguyên thủ quốc gia vừa qua là sẽ dừng xây đập.

Đằng sau tất cả những con đập thủy điện làm hủy hoại môi sinh của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam là bàn tay vô hình của Trung Hoa. Họ đã sử dụng nguồn kinh phí dự trữ dồi dào của mình đi hối lộ và lấy hợp đồng xây dựng đập thủy điện cho các quốc gia nhược tiểu trên toàn cầu. Còn hàng chục con đập thủy điện ở Campucia, Lào, Miến Điện và cả miền Trung Việt Nam đã được chính quyền các nước sở tại thỏa thuận trên lưng người dân không hay biết với Trung Hoa, để tiếp tục hủy hoại môi sinh toàn cầu.

Hạn hán và lũ lụt ở Trung Hoa trong năm nay và những trận động đất ở Trung Hoa trong năm 2010 được xem là lớn nhất trong hơn nửa thế kỷ qua, và là hậu quảkhông lường của đập thủy điện Tam Hiệp trên dòng Trường Giang. Ngày nay chính phủ Trung Hoa đã chấp nhận sai lầm lớn này.

Nhưng Trung Hoa vẫn vì mục tiêu tăng trưởng đã quên đi hậu quả hủy diệt mầm sống toàn cầu. Với hành động tiếp tục đi trên những sai lầm, chính phủ và các công ty xây dựng Trung Hoa đã trực tiếp hoặc gián tiếp hủy hoại môi sinh toàn cầu vì lợi ích trước mắt tạm thời của họ. Chúng ta cần cùng nhau đoàn kết tẩy chay Trung Hoa một cách toàn diện ở mọi dự án, đề án, thực hiện các công trình thủy điện. Chính phủ các nước cần đầu tư nghiên cứu và thực hiện phong điện, điện mặt trời một cách quy mô thì mới mong cứu được hành tinh xanh.

Asia Clinic, 17h36', ngày thứ Bảy, 09/7/2011

17 comments:

 1. Cảm ơn BS Hồ Hải về bài viết và 2 đoạn Clip được đăng tải, đã góp thêm nhiều hiểu biết về chính sách hiện nay của Trung Quốc cũng như sự hủy hoại môi sinh của các nhà máy thủy điện.
  Vậy theo BS còn cái đập thủy điện Sơn La (VN) có cần phải xem lại không ạ?

  ReplyDelete
 2. Dear Củ Chuối,

  Tôi xin dịch 1 bài viết trong rất nhiều bài viết của International Rivers về Đập thủy điện Sơn La hồi năm ngoái như sau:

  "Dự án thủy điện Sơn La là dự án đập lớn nhất và phức tạp nhất từng được xây dựng tại Việt Nam. Dự án sẽ di dời hơn 91.000 người dân tộc thiểu số, đòi hỏi phải tái định cư lớn nhất trong lịch sử của Việt Nam. Hầu hết những người này sẽ được di chuyển ra khỏi nơi cư trú bán kính 50-100 km từ căn nhà hiện tại của họ đang ở và không được tiếp cận với sông Đà - một nguồn sinh kế cho hầu hết trong số họ.

  Những người dân bị ảnh hưởng bao gồm các nhóm dân tộc khác nhau, trong đó người Thái chiếm đa số. Những người này sống chủ yếu bằng đường sông và trồng lúa nước. Một trong những mối quan tâm chính là sự thiếu hụt đất canh tác cho tái định cư hàng chục ngàn người phải di dời.

  Năm 2003, hai khu tái định cư đã được thành lập thí điểm. Những khu định cư này được thông báo bởi chính phủ Việt Nam như các nơi an cư kiểu mẫu, sẽ cải thiện đáng kể cuộc sống của người dân tái định cư, các nghiên cứu đã cho thấy các dự án thí điểm là một thất bại. Dân tái định cư không có đủ nguồn sinh kế trong các khu tái định cư mới và có nhiều khó khăn trong việc duy trì tập tục văn hóa đã được gắn kết với những vùng đất cũ của họ.

  Cuối năm 2005, các nhà nghiên cứu Việt Nam thực hiện một nghiên cứu của chương trình tái định cư đã xác định được hai vấn đề quan trọng với các chương trình tái định cư: đảm bảo các quyền sử dụng đất và cung cấp đất canh tác cho người dân tái định cư. Các vấn đề khác được xác định bằng cách nghiên cứu bao gồm sự tan rã của cộng đồng dân tộc thiểu số do tái định cư và bồi thường không đủ làm người dân bị mất sinh kế, đất đai và cơ sở hạ tầng.

  Việc xây dựng dự án 3,2 tỷ USD được chính thức bắt đầu vào ngày 02 tháng 12 năm 2005 và dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào năm 2015. Quá trình tái định cư bắt đầu vào năm 2005 và dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào năm 2009. Tổ chức Sông ngòi Quốc tế đang làm việc với các tổ chức phi chính phủ Việt Nam để có hồ sơ chứng minh quá trình tái định cư tại Sơn La và đảm bảo rằng những người bị ảnh hưởng là không nghèo như là một kết quả của dự án."


  Còn hậu quả biến đổi khí hậu và môi trường sinh thái của đập thủy điện này thì bạn phải đọc những bài khác trên International Rivers nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 3. Ở ta giải phóng mặt bằng làm thủy điện dễ lắm.
  Đền cho đồng bào ít tiền,đồng bào mua xe máy chạy đường miền núi 1 năm là hỏng,dùng xe trâu chở ra huyện sửa khoảng 30-100 km.
  Xây trả đồng bào nhà lợp ngói xi măng,1 trận lốc là tan.
  San một quả đồi bảo là ruộng đây.
  Đồng bào nào chưa nghe,đóng đập dâng nước,có chạy không.
  Thủ tướng,nhà báo có lên thăm chỉ lên đến mặt đập vì trong không có đường.
  Sau đó đồng bào không sống được trở về lòng hồ làm Ngư Dân và phá rừng phòng hộ,giỏi sử dụng mìn-Căn cứ của Binladen sau này.

  ReplyDelete
 4. Với chủ nghĩa phong kiến quân phiệt đang cầm quyền ở Việt Nam thì Thủy điện ở Ba Bể: Chủ đầu tư là con rể lãnh đạoThủy điện vây vườn Quốc gia Ba Bễ, nó sẽ gây ra hậu quả khó lường cho thay đổi khí hậu và tình hình dân số đang gia tăng hiện nay.

  ReplyDelete
 5. Bản nhạc BS dẫn hay quá!Mỗi bài cho một bản đọc sẽ thấy hay hơn.

  ReplyDelete
 6. http://kinhtetaichinh.blogspot.com/2010/12/beijing-consensus.html
  Bác Hải và mọi người có thể tham khảo một bài về kinh tế Trung Hoa khá hay của Lê Hồng Giang, tuy nhiên, đáng buồn là tác giả chưa viết hết, còn bỏ dở giữa chừng. Dù không thật sự nổi bật, nhưng xét riêng về kinh tế (không xét khía cạnh khác), bài viết Giang Lê vẫn dễ đọc hơn, thiết thực hơn nhiều tay hợm hĩnh trong nước, tự xưng là chuyên gia kinh tế (dạo này báo chí hay lạm dụng từ chuyên gia kinh tế quá).
  PS: Nhận xét khách quan chứ không PR cho bất kỳ ai, ở đời ai giỏi khen giỏi, ai dở nói dở, có vậy mới phát triển, chứ một số bác dở mà sợ người ta chê

  ReplyDelete
 7. Bác Hoàng Văn Trung,
  Em đã cố gắng đọc nhưng không hiểu.Bác Lê Giang viết cho chuyên gia Mà chuyên gia không phải là xã hội.
  Bên nghành em,Các KTS phải làm mô hình trình lên các lãnh đạo họ mới xem được.
  Em đã thắng thầu nhờ mấy bức ảnh vì thiết kế của đối thủ tốt hơn nhưng Xếp không hiểu.
  Dẫn câu này các bác đừng cho là "sáo".
  VIẾT CHO AI?VIẾT NHƯ THẾ NÀO?VIẾT ĐỂ LÀM GÌ?

  ReplyDelete
 8. Bác Giang giỏi nhưng chắc do ở bên đó lâu rồi, dùng nhiều tiếng bồi quá, cũng không hay, miễn bàn

  ReplyDelete
 9. Người giỏi là người phải bình dân hóa ngôn ngữ hàn lâm. Bạn tớ ở nước ngoài 36 năm như cụ Tám. Trước 1975 cũng học tụi Mẽo tụi Phớp, etc... tiếng nước quài cũng lắm thứ tiếng, làm việc với tụi chóp bu Mẽo, Phớp, Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan, etc... đi lia lịa khắp cùng trời cuối đất, càng đi lượng càng cao chỉ biết nói tiếng nước quài. Nhưng cụ Tám có dùng tiếng bồi lúc nào đâu? Mà tớ chắc chắn rằng lương của hầu hết các em PhD đi du học sau 1975 như Giang thì không thể so sánh với cụ Tám cho dù chỉ là 1/2 thôi.

  Đậu Tương nói rất đúng. Viết là viết cho ai đọc mới là quan trọng. Viết cho mình đọc thì ai viết cũng được. Lâu lắm Đậu Tương mới có cái bàn luận thấu tình đạt lý.

  Cheer,

  ReplyDelete
 10. Lương của cụ Tám chắc chắn không thể so sánh với lương của Lý Xuân Hải được rồi, dù du học trước 1975, dù chỉ là 1/3.

  ReplyDelete
 11. @ Hải: Có những từ chưa được/chưa thể bình dân hóa, đặc biệt liên quan đến 1 chuyên ngành như trong kinh tế. Việc bác bảo bình dân hóa xem khá khó khăn. Em đố bác và Tám viết một bài về "mô hình GDP" (có thể google) mà không dùng từ nước ngoài (Đơn giản vì tiếng việt chưa có từ tương ứng), ví dụ những từ như Mining, timing...
  Đi sâu vào 1 số lĩnh vực, nếu đó là bài viết về nghiệp vụ thì cũng khó bình dân hóa. Ví dụ viết về option, future, swap...của ngoại hối, dùng được em chết liền, sách vỡ hàn lâm còn dùng tiếng bồi.
  Bác chỉ có thể bình dân hóa ngôn ngữ khi viết những vấn đề chung chung, mang tính xã hội. Ví dụ những bài viết của bác, vì nó không đi sâu và chủ đề viết hầu như có thể dùng được những từ Việt hóa.
  Là blog của bác, bây giờ em tôn trọng, không lôi bất cứ ai, người nào ở nơi khác vào bàn luận, vì có thể có người thích, người không thích, khi đã có nhiều luồn quan điểm như vậy (và với bản chất cứng đầu cứng cổ của con người) thì khó đi đến thống nhất, cải nhau chí chóe, lùng tùng phèng.

  ReplyDelete
 12. Dea nguyen,

  Tớ có trực giác đánh giá là có 2 Nguyên. Một là Nguyễn ở nước ngoài bàn luận có logic mà không đả kích cá nhân.

  Còn 1 Nguyen nữa chính là Đào Quang Hiển hay còn gọi là Bò Kho Ký Túc Xá chuyện lên mạng đả kích cá nhân và chửi bới cũng như post các phim sex online ở 1 số diễn đàn sex Việt. Em Nguyen bậy bạ này (hay có tên thật là Đào Quang Hiển) đang làm Lầu 1 Công ty quản lý quỹ ACB, 45 Võ Thị Sáu, Quận 1, TP.HCM, là một trong những sinh viên ưu tú của trường Irvine University online dõm mà tớ và Thamas Nguyễn lật mặt nạ năm ngoái nên thù tớ tới giờ này làm đủ trò kể cả hù dọa tớ là sẽ bảo chú của Đào Quang Hiển làm sếp công an đến bắt tớ. Nhưng tớ xin địa chỉ chú của Đào Quang Hiển để tớ tới xin cái còng số 8 nhưng không thấy đâu mà chỉ thấy vào các trang websex post phom sex thủ dâm.

  Nên tớ đề nghị bạn Nguyen đang là du học ở nước ngoài nên gắn tấm hình lên blog nặc danh để người khác không hack nick của mình khi bàn luận.

  Nguyen ở nước ngoài cứ đưa đoạn văn nào có những chữ mà Nguyen ví dụ trong bản viết nào tớ sẽ Việt hóa cho mà xem. Nếu tớ không Việt hóa được tớ mất 1 chầu XO. Và ngược lại. OK?

  Còn Nguyen hay Đào Quang Hiển tớ cho biết rằng ở Vịt làm gì có lương mà so sánh? Chỉ có Lậu thội.

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. @ Bác Hồ - Bài "Irvine University Online Dõm" lâu đọc lại vẫn thấy hay cùng giá trị. Hôm nay tớ vẫn không ngờ là 1 Viện Đại Học Quốc Gia của Việt Nam đã liên kiết với Irvine Univeristy chỉ với 5 giảng viên mà lại tọa lạc ở 1 khu phố buôn bán xe cũ mới trong 1 thành phố nhỏ ở Nam California. Hài thật!

  Kể ra thì cũng nên tội nghiệp mấy cháu, mấy quan hiếu học, đã bị tiền mất và tật mang suốt đời.

  Thật buồn khi nghĩ về sự ngây thơ hoặc trục lợi của 1 đám với trách nhiệm đào tạo, còn dân tình thì lâu nay háo bằng cấp USA, hoặc mê tín dị đoan hay dễ bị định hướng.

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. Lấy nặc danh Quang Hiển.

  chửi tung người quen của hắn, và sếp của hắn bằng những từ ngũ của hắn.

  dùng email gạ sex những cô gái quen hắn.

  sau một thời gian thì Moi bới toàn bộ chuyện xấu gửi cho những kẻ quen biết hắn.

  Cho in truyền đơn về hắn rải khắp các công sở hay nơi ở.

  ReplyDelete
 15. Các bác cho em hỏi câu này (không biết thì hỏi), người ta nói người dân phía Bắc nước mình tính cách giống người Trung Hoa, có đúng không?
  - Trung HOa rộng lớn hơn 1 tỷ dân, vậy có bao nhiêu tính cách ở các vùng miền khác nhau? Có phải ai cũng đa nghi, tính toán không? Giống như nước mình thì chia làm nhiều vùng miền khác nhau, mỗi vùng đặc trưng khác nhau...
  Thanks các bác!

  ReplyDelete
 16. Hôm nay báo Tuổi Trẻ có bài Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Lật tẩy báo cáo tác động môi trường, với cách làm thủy điện như thế này chắc chắn là có bàn tay lông lá của Trung Hoa.

  ReplyDelete
 17. BS Hồ Hải:
  "Hôm nay báo Tuổi Trẻ có bài Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Lật tẩy báo cáo tác động môi trường, với cách làm thủy điện như thế này chắc chắn là có bàn tay lông lá của Trung Hoa."

  Theo ý BS thì dân việt chúng ta nên làm gì để không xảy ra những dự án phá hoại môi trường như thế này?

  Good day!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]