Wednesday, July 20, 2011

"TƯ BẢN GIÃY CHẾT" HIỂU DUY VẬT LUẬN KHÔNG?


Ngày mai chế độ "xã hội chủ nghĩa ưu việt" Việt Nam ngồi lại với nhau ở cái gọi là quốc hội để bàn nhau phát triển như thế nào cho thời kỳ mới.

Hơn tháng nay tôi đã viết loạt bài về duy vật luận trong quản lý và điều hành cũng như hình thái xã hội Việt đương đai vì sao nó cũng đang giãy chết, và đang cần liều thuốc cải tử hồi sinh. Nếu không viết sự hiểu biết về duy vật luận của Engels của bọn "tư bản giãy chết" thì quả là điều thiếu sót nghiêm trọng cho loạt bài này.

Tụi "tư bản giãy chết" mà đứng đầu là tụi Mỹ nó ngu lắm khi nó thúc đẩy cái riêng phát triển đến tận cùng, xong rồi mới bắt cái riêng đóng thuế đến tận cùng xương tủy để lo cho cái chung. Nó trao quyền quyết định đến từng tiểu bang, thậm chí nó trao quyền giáo dục đến tận trường học. Nó không ôm đòm để kiếm chác, để nó lo những cái chung không chỉ nước Mỹ, mà cho toàn thế giới, để quay lại lo cái riêng của nước Mỹ. Ngu gì ngu dữ vậy Mỹ? Khi không đem tiền cho học sinh thế giới ăn học? Khi không nhảy vào cứu trợ các nước nghèo? v.v... Để rồi an sinh xã hội của người nghèo, trẻ con nước Mỹ đau ốm và học hành không tốn tiền?

Tụi "tư bản giãy chết Mỹ" nó cũng ngu lắm. Nó hiểu có thực mới vực được đạo - vật chất ý thức - một cặp phạm trù đánh vào bản năng sinh tồn của con người rất quan trọng. Nên nó giúp dân nó có cái ăn dư dật, nên mới có tiền đóng thuế theo đúng pháp luật nó đẻ ra, để nó đứng đầu thế giới mà, cấm có nước nào trên thế giới được cãi. Ngu gì mà ngu dữ vậy hả Mỹ? Sao lại ngay cả đất đai, thậm chí có cái mỏ dầu nằm bên dưới mãnh đất dân ở cũng trao quyền sở hữu cho dân là làm sao? Tớ sống ở một nước xã hội cộng sản ưu việt, luôn lấy cái chung làm đầu, nên xã hội của tớ không ai lo cái gì cả, cái chung chỉ là miếng bánh vẽ để còn chấm mút vật chất cho cái riêng chứ?

Tụi "tư bản Mỹ giãy chết" nó ngu lắm. Nó chả biết gì hiện tượng với bản chất. Nó cứ cắm đầu đi tìm bản chất, mà không dùng hiện tượng để mỵ dân trong cai trị. Nên nó cứ hết phát minh này đến phát minh nọ để rồi các nước khác ăn cắp bản quyền về dùng mà không có chi phí nghiên cứu hay bản quyền sáng chế cũng "đi tắt đón đầu".

Tụi "tư bản Mỹ giãy chết" nó ngu lắm. Nó chả biết gì là ngẫu nhiên và tất nhiên. Nên nó muốn có diễn biến hòa bình ở đâu là nó thực hiện được như đi chợ mua bó rau muống. Nó muốn Bắc Phi Trung Đông làm những cuộc cách mạng dân chủ thì nó chỉ cần thòi cái anh da đen con rơi của tay du học sinh Kenya, lên làm tổng thống, và chỉ uốn ba tấc lưỡi trong vài bài diễn văn là dân cùng khổ ở những xứ này tất nhiên phải làm cách mạng. Đằng sau những cuộc cách mạng ấy là gì, nếu không là làm cho anh em 4 tốt và 16 vàng gấu ó nhau ở biển Đông vì nguyên nhiên liệu?

Tụi "tư bản giãy chết Mỹ" nó ngu lắm. Nó chả hiểu gì 2 nguyên lý phổ biến và nguyên lý của sự phát triển, nên nó cứ bô bô thực hiện cho dân nó biết, mà không sợ dân nó phản đối, biểu tình chi cả. Ngu gì mà ngu dữ vậy hả Mỹ? Ngu chi mà ngu rứa hả Mỹ? Ngu đến độ mà công dân của nước chúng mày lại là số 1 thế giới là sao?

Tụi "tư bản Mỹ giãy chết" nó ngu lắm. Nó chả hiểu gì 3 qui luật: mâu thuẩn, thống nhất các mặt đối lập và lượng chất. Nên nó mới tạo ra tam đầu chế - lập pháp, tư pháp và hành pháp - mà lại còn đa nguyên con voi con lừa độc lập với nhau để kiểm soát, kiểm tra nhau làm gì? để rồi hôm nay phải ngồi cãi nhau chuyện tăng nợ trần nước Mỹ làm gì cho nó khổ? Có bộ lọc với nhau làm gì để giảm bớt tham nhũng? Sao không học hệ thống chính trị đơn nguyên tả khuynh cực đoan ưu việt xã hội cộng sản kiểu mới ở phướng Đông, để mà thống nhất các mặt đối lập dễ dàng, không cần cãi nhau, tranh luận cho đến tận cùng bản chất. Chỉ cần đồng thuận trong thập tứ đại gia trong nhà với nhau để còn dễ dàng kiếm chác chứ? vật chất - ý thức, có cái riêng đầy túi hiểu chữa?

Tụi "tư bản giãy chết Mỹ" nó ngu lắm. Nó chả hiểu mẹ gì duy vật luận cả. Nên nó chỉ biết sử dụng duy vật luận như một lũ nhai lại, để rồi, nước Mỹ mới lập quốc chỉ 235 năm mà nó phải khổ, khi phải đứng đầu thế giới, giành quyền kiểm soát tài chính kinh tế, quân sự, tư tưởng tự do dân chủ, v.v... làm đại ca thế giới, gồng gánh khắp nơi. Ở đâu có loạn thì nó tới. Ở đâu có khủng bố nó cũng tới. Ở đâu có kẻ muốn bá quyền, nó cũng tới. Ở đâu con người mất quyền sống, nó cũng chía mũi vào, v.v... và v.v... Đúng là "tư bản Mỹ giãy chết" chính hiệu là tên "xen đầm quốc tế" như đảng ta đã "dạy".

Ngu chi ngu rứa vậy Mỹ hè? Phải sáng tạo và qua xứ Việt của tớ mà học cách sử dụng và vận hành xã hội bậc thầy của duy vật biện chứng nhé!

Asia Clinic, 8h54', ngày thứ Tư, 20/7/2011

93 comments:

 1. Hè hè...bởi nó gãy chết nên nó mới gắng kiếm đường sống...ai dè...hắn chả chết mà còn sống nhăn nhở. Trước tụi em hay nói cái khác nhau của Tư Bản & XHCN là như vầy : Một thằng nuôi cho béo rồi thì...còn thằng kia chả cần...miễn có thịt là được.. thậm chí gày trơ xương nó cũng thịt tuốt.
  Tks bác

  ReplyDelete
 2. Chú Hải! người ta nói là khoản nợ của Chính phủ Mỹ là rất lớn nên chắc chắn là không trả được, bản chất nợ của CP là dân Mỹ nợ FED vì CP không phát hành được dolar mà là cent, như vậy càng ngày dân Mỹ sẽ càng đóng nhiều thuế hơn...để trả nợ. Thế thì CP Mỹ có khi nào vợ nợ? đông đô ngày càng suy thoái vậy có khi nào hệ thống tài chính sẽ thay đổi?

  ReplyDelete
 3. Hehehe, tớ đang trông "tư bản Mỹ giãy chết" thành chết thiệt đây. Chỉ sợ nó không chết thiệt ấy chứ? Đọc 2 bài này của tớ viết hồi năm ngoái cho Tia Sáng rồi hãy bàn luận tiếp nhen:

  + FED, PHẦN I: SỰ RA ĐỜI VÀ BẢN CHẤT CỦA NÓ

  + FED, PHẦN II: DỰ LUẬT ALDRICH VÀ SỰ SỐNG KINH TẾ TOÀN CẦU.

  Hẽ hẽ.

  ReplyDelete
 4. Hờ hờ... Đọc xong sao mà thấy xót xa cho đất nước mình quá bác sĩ ơi.

  ReplyDelete
 5. @ Củ Chuối,
  Đó là "con đường mà nhân dân ta đã lựa chọn" mà.
  Chính phủ Mỹ mà vỡ nợ thì Obama sẽ giải nhiệm về nhà đuổi gà.

  VN mình không vỡ nợ nhưng tài sản lại được "tẩu tán" ... sang Mỹ.

  ReplyDelete
 6. Có lẽ sự khác biệt duy nhất giữa cháu và các bạn đồng lứa là do năm 2008 đọc cuốn "current war " của Song Hong bing . Từ đó có một cái nhìn khác về hệ thống chính phủ mỹ , có lẽ từ đó mà cháu mới bắt đầu có được nhận thức cơ bản ai là người thực sự " đứng đầu thế giới . Về quyền lực dĩ nhiên không phải các tổng thống mỹ và về tài sản thì Williams Gate hay Warrent ... cũng chỉ là do Forbes theo chỉ đạo và dĩ nhiên Bill và Warrent cũng phải nghe lời và chịu khó vác thân nhận danh người giàu nhất thế giới. Về sau đọc báo nghe nói hai con người này gặp nhau lần đầu mà nói chuyện suốt 14 giờ đồng hồ lúc ấy mới hiểu ra là thật sự trước giờ hai con người này "không được" chạm mặt nhau ... cho đến khi có người khác "đại diện hình ảnh"đứng top 1 thay cho hai người họ thì họ mới dc gặp nhau và sau cuộc nói chuyện thì 31 tỉ dollars của warrent dc quyên vào quỹ từ thiện nhưng sau đó warrent trở thành người giàu nhất thế giới( à vâng dĩ nhiên lại là Forbes ) trong hạn định 1 năm . Có chúa mới biết hai ông này từng có "kỉ niệm xương máu " gì mà có thể chia sẻ nhau suốt ngày hôm đó.

  ReplyDelete
 7. cả hai ông này đều có chung 1 lối suy nghĩ là sẽ quyên góp toàn bộ tài sản và chừa lại 1 ít chừng 10 triệu dollars cho con cái mình và "một sự giáo dục đáng mơ ước " ( với Bill là mấy đứa con nhưng với Warrent thì chắc là con gái nuôi gốc việt nam ).Ít người biết số tài sản khổng lồ thực chất cũng là món nợ khổng lồ nhường ấy ( khái niệm này khó giải thích cụ thể nhưng ở blog này ai hiểu được thì hiểu còn không chỉ có thể giải thích tạm bợ rằng tờ $100 bạn cầm là tờ nợ $100 của bạn với FED ).Giao số tài sản tầm 10 triệu để con cái sống đời an nhàn không bị mấy "ông chủ" lũng đoạn và " sự giáo dục đáng mơ ước này " sẽ là giấy thông hành cho con họ dc phép tồn tại trong "an toàn ". Có trời mới biết dòng họ Rothschild bây giờ đổi tên thành gì , chỉ biết nó là đế chế chi phối thế giới mấy trăm năm nay từ thời Vua Napoleon nó đã xuất hiện và tắm máu thế giới bằng quyền lực tài chính rồi

  ReplyDelete
 8. hơn nữa không chỉ mỹ , mà giờ đây cả châu âu , úc , nam mĩ, thậm chí vô số quốc gia lớn nhỏ khác nhau cũng đang là sân sau của các dòng họ này . Con số 50000 tỉ dollars mỹ ( tác giả sự đoán qua 1 phép toán cơ bản và trong trường hợp FED kinh doanh lãi suất cỡ 6%) không phải là con số ảo khi chỉ riêng chính phủ mỹ đã nợ hơn 8000 tỉ vào 2006 (à cũng xin nhắc nhỏ là đây là con số được báo chí công khai ) . Bây giờ các dòng họ từ Đức gốc do thái đó như thế nào , tài sản thật sự là bao nhiêu , họ theo "tôn giáo " nào và sẽ biến thế giới như thế nào theo ý họ là bài toán nan giải . Chỉ biết đặt tính dòng họ này là làm giàu dựa trên các cuộc chiến tranh và khủng hoảng kinh tế bằng máu,hi vọng và nước mắt của hằng hà sa số các dòng họ,dân tộc, chủng tộc,tôn giáo khác.

  ReplyDelete
 9. Thưa BS HH cùng các Bác.
  Dân Mĩ có Hiến Pháp, Pháp Luật,Công Lí bảo bọc họ Nên họ mới ngu như BS nói. Người Mĩ thầm lặng , lương thiện chẳng hiểu dui dật biện chứng là gì nhưng họ tự hào họ là người Mĩ.
  Đa số dân Mĩ không biết Tạp chí Forbes là gì đâu bù lại họ biết cách mua đồ Onsale Hạnh phúc những điều nho nhỏ mà họ sứng đáng được( chứ không phải do Họ có được )
  Kiến thức của họ không dùng khoe khoan mà là sự chân thành chia sẻ , iêu thương cùng thông cảm.
  Sống ở nơi nà thật bình an , Hạnh Phúc.
  ghét nói ghét, thương nói thương Không nói ghét thành thương, Không nói thương thành ghét
  Chỉ thương quê nhà Mong BS cùng các Bác hướng dẫn các cháu sau nài( dù sa sứ lâu năm Tôi cũng hiểu, cảm thông cách hành dăn của các Bac)
  Chào thân ái

  ReplyDelete
 10. Dear All,

  Hehehe, hôm nay có thông tin quan trọng này Mỹ gặp đặc phái viên của Gaddafi. Với thông tin này thì:

  1. Vàng sẽ xuống.

  2. Thiên triều phương Bắc sẽ run sợ và tương lai u tối.

  Việt mình còn gì nữa mà không cho săn thông tin bí mật đằng sau cuộc thương lượng giữa "Mỹ ngu" và Gaddafi gàn?

  Nhưng nói gì thì nói "Mỹ ngu" phải sang ta mà học. Lịch sử Việt hơn 4000 năm trong khi Mỹ chỉ có 235 năm thì nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ? Mỹ chỉ giỏi ứng dụng đúng với duy vật luận. Còn đảng ta thì "sáng tạo" ứng với hoàn cảnh có "màu sắc Việt Nam" thì đáng để Mỹ làm học trò lắm chứ phải hông?

  Khà khà, tớ đang tự sướng đây. Ôi tớ "yêu" cái định hướng xã hụi chủ nghĩa" quá "ưu việt" với nền chuyên chính vô sản bẻ gẫy mọi thù địch rình rập khắp nơi này thế không biết nữa.

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. Dear All!
  "Dư luận lâu nay vẫn tin rằng các đầu mối kinh doanh xăng dầu bị lỗ vì giá trong nước phải kềm giữ, bất chấp giá thế giới tăng cao. Cụ thể, tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex) năm 2008 kêu lỗ cả chục nghìn tỉ đồng, thế nhưng nay trong báo cáo tài chính chuẩn bị cho kế hoạch phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng, Petrolimex cho biết lãi trên 913 tỉ đồng.

  Bất ngờ hơn, cả ba năm liên tiếp gần đây Petrolimex, đơn vị chiếm 60% thị phần kinh doanh xăng dầu của cả nước, đã lãi hàng nghìn tỉ đồng, bất chấp nhiều thời điểm người tiêu dùng phải mua xăng dầu giá cao." Nguồn http://tuoitre.vn/Kinh-te/447045/Petrolimex-Mieng-keu-lo-nhung-lai-to.html
  Có phải đây là một hình thức lừa đảo. Khi còn trong vòng tay bảo hộ của nhà nước thì luôn miệng kêu lổ, đến lúc phải tự thân vận động cần huy động vốn thì báo lời!?
  Ôi!dân ta sao quá thật thà nên dễ bị "xỏ mũi" quá!

  ReplyDelete
 12. Hồ Tiên sinh kính!
  Đúng là người lớn thật lẩm cẩm và lạc hậu,đến bây giờ mới biết bọn Mỹ ngu thì thật là chậm chạp! Ở vào nửa cuối thập niên 70 của TK 20 tất cả trẻ em VN đều biết rằng:
  "...Bắn tàu Mỹ cháy
  Là khẩu súng trường
  Người em yêu thương
  Là anh bộ đội
  Chăm ngoan học giỏi
  Là bạn thiếu nhi
  Ngu xuẩn nhất nhì
  Là tổng thống Mỹ"_Thơ Trần đăng Khoa,được đưa vào sách Giáo khoa từ năm 1976.

  ReplyDelete
 13. Binh bị báo đảng định hướng rồi,
  Theo tính toán chỉ phân lời mỗi lít xăng 150 đồng Petrolimex đã lời 900 tỷ đồng rồi.

  Chủ lực của Petrolimex là Quỹ bình ổn 1000 đồng mỗi lít.

  Mỗi lần tăng giá 2000 đồng hoặc 3000 đồng mỗi lít, họ kiếm bộn nhờ những con số trong sổ sách.

  ReplyDelete
 14. Cách đây khoảng 2 tiếng trong lúc chờ để lấy hành trang ở LAX tớ đọc bài này của bác Hồ qua iPad, muốn 8 ít câu để tự thú là bà 8 mình ngu thiệt nhưng không 8 được vì thiếu font chữ Việt. Vừa về tới nhà với thể xác mệt mỏi chưa kịp thay quần áo nhưng tớ xin 8 chút là bác Hồ đã làm tớ tự cảm là mình thiệt ngu. Ngu gì mà bay 1 chuyến khứ hồi LAX-HAN-LAX trong vòng hơn 2 ngày, có dịp ăn chơi mà không hủ hoá 1 vài đêm ở Hà Nội, mà bận rộn ra vô chốc nhát, chỉ để khổ cho thể xác cùng chả lợi lộc gì cho vợ con cùng bản thân, đó còn chưa kể vài ngày tới tớ phải tìm cách khả thi để chăn nuôi hơn 3 triệu ếch xanh lè đang ngơ ngác cùng 1 gói bi lóng lánh hiện đang ngơ ngáo với môi trường "tư bản lâu nau đang giãy chết" ở giải đất Cộng Hoà Nam California này.

  Nhân tiện đây tớ cũng xin trách Bác Hồ tí chút, vì Bác mà tớ phải khổ sở làm kiếp xen đầm hơn 36 năm, và lâu nay còn bị thân bằng quyến thuộc bên Việt Nam sai vặt cùng giao cho trọng tác làm ôsin, cu li khuân vác, nông gia nuôi ếch chùa. Đúng tớ là Bà 8 ăn không ngồi rồi, luôn ăn cơm nhà mà vác ngà voi dùm "Đảng!" Âu cũng là kiếp tầm, tớ chả đáng được làm kiếp người để hưởng Hạnh Phúc, Độc Lập, Tự Do, Dân Chủ, Cộng Hoà ... từ Ông 8 cùng con cháu lâu nay.

  Đả đảo Tư Bẩn Rãy Chết! Đả Đảo!

  Bà 8

  ReplyDelete
 15. À mà bọn Tư Bẩn Rãy Chết thay lòng đổi dạ nhanh ra phết, sáng Chúa Nhật giá xăng 4,19 ếch cho mỗi gallon xăng hiệu, thế mà trên đường về tớ thấy mấy bảng giá nay (đêm thứ 3) chỉ còn 3,89 ếch.

  Thế là ngày mai đi đổ xăng, tớ sẽ bị nuôi thêm 4-5 ếch hoặc có dịp làm món đùi ếch chiên dòn với chai Đế Bà Điểm còn trong vali.

  Bà 8
  Bọn Tư Bẩn nay với chiêu bài phá giá gì đây hở bác Hồ?

  ReplyDelete
 16. Mấy hãng máy bay bên nhà bà 8 mà đổ dầu do Petrolimex cung cấp thì trước sau gì cũng giãy.

  ReplyDelete
 17. Hehehe, Bác và Đảng ta đã biết giáo dục dân mình biết sáng tạo trong tư duy của duy vật biện chứng nên dân mình rất giỏi luồn lách. Đơn cử là Chuyện lạ có thật người giàu "bỗng nhiên" thành hộ... cận nghèo ở Đắk Lắk.

  Còn Vịt kiều như cụ Tám là chiên gia vào ra Hà Lụi Sì Gòng để tẩu tán tiền tham nhũng của cán bộ của Bác và Đảng sang Mỹ nhế. Tớ méc Đảng bắt cụ nhốt đấy nhế. Tội của cụ mỗi ngày tẩu tán dùm cán bộ của Bác và của Đảng đến 2 trẹo ếch xanh của tịu "Mỹ ngu giãy chết" nhế. Sao tụi nó giãy mãi mà chưa chết cho tớ nhờ, cho Đảng tớ nói dân nghe và còn tin vào "tư tưởng" của Bác Hồ chứ nhể?

  Khẹt khẹt,

  ReplyDelete
 18. Quả thực nước Mỹ hiện nay là vô địch, cháu cũng chuyển thái độ từ việc ghét nước Mỹ hồi trẻ con sang thái độ yêu nước Mỹ hiện nay. Nhưng quả thực có một khía cạnh mà cháu không thể yêu nước Mỹ được, diễn tả cho chính xác thì đó có thể gọi là một niềm đau. Niềm đau nước Mỹ. Đó là nước Mỹ đang dùng sự đối kháng với bên ngoài để dung hòa sự đối kháng trong nước. Thành ra thế giới bên ngoài đang phải chịu những hậu quả mà sự đối kháng trong nước Mỹ gây ra. Mỹ cứ thử không can thiệp vào các nước khác xem liệu bên trong có thể ổn định như ngày nay không? Thành ra vấn đề nước Mỹ cũng là vấn đề của loài người. Có lẽ nỗi khổ của loài người là một thứ tất yếu.

  ReplyDelete
 19. Hehehe, mấy hôm nay nhờ vào câu chuyện biển Đông mà các Nhân sĩ trí thức và báo chí kinh doanh áo U NO kiếm xiền chắc bộn bạc nhể?

  Hai mươi triệu chiếc áo U NO, mỗi cái 150 ngàn, vị chi là 3000 tỷ đồng. Mỗi cái áo như thế này mà làm ra tốn kém lắm khoảng 30 ngàn một cái. Thôi thì cứ cho 50 ngàn 1 cái. Lãi bán áo vị chi khoảng 2000 tỷ đồng. Các bác bảo là mỗi áo bỏ vào quỹ biển Đông 40 ngàn. Vị chi là bỏ vào 800 tỷ đồng. Thế là sáng kiến có tính Vật chất - Ý thức của các bác Nhân sĩ trí thức được lãi ròng 1200 tỷ đồng tương đương với 1,2 tấn vàng 9,99999.

  Mọi ý tưởng đều dẫn đến La Mã. Vui phết. Cách mạng hoa thúi địt chưa diễn ra, nhưng bản chất sự việc đã rất rõ ràng. Nếu ai chịu khó phân tích nhiều khía cạnh biển Đông của nhân sĩ trí thức Việt thời đại mới này ở nhiều cặp phạm trù và 3 qui luật 2 nguyên lý sẽ thấy rõ nhiều chiện hay ho.

  Trong khi Facebook phát áo không cho tớ tớ còn không có thời gian đi lấy. Thế mà các nhân sĩ trí thức trong đó đứng đầu là bác TS chuyên kinh doanh lại nghĩ ra ý tưởng đi bán áo và kết hợp với một tờ báo để PR thì còn gì hay hơn nhể?

  Buồn quá.

  ReplyDelete
 20. Dân ta còn rất giàu Bác sĩ Hồ Hải ơi. Trong nhà còn tới 1.000 tấn vàng
  http://phapluattp.vn/20110612031813252p1014c1070/nguoi-dan-dang-so-huu-1000-tan-vang.htm
  thì 1.2 tấn kia thấm vào đâu. Cách làm ăn này mới xứng danh là tinh anh đất nước chứ.

  ReplyDelete
 21. ha ha ....buồn...
  Cái vụ áo sồng bên nhà anh tiến sỹ hán nôm em có ý kiến...nhưng bị tên tển xóa không đăng...cái ni có thể nói còn tàn bào hơn mấy ông đàn áp biểu tình, chà đạp lên lòng yêu nước của dân tộc.
  Vụ tư bản giãy chết và cái trần nợ quốc gia của anh Tư Bản giãy chết Mỹ chả có gì quan trọng với hắn...bởi cái quan trọng lại không phải nỗi lo sợ của con nợ mà he he là nỗi sợ hãi của đám chủ nợ.

  ReplyDelete
 22. Khốn đốn thay,theo thiển nghĩ của cháu người giữ của nhiều nhất không phải dân thường mà là tầng lớp trung lưu trở lên. Người dân chỉ giữ tiền mặt thôi, còn tầng lớp trung lưu hay thượng lưu họ tìm đến các tài sản đầu tư khác như chú Lý đã chỉ ra đó. Vậy là khi Nhà nước phá giá tiền đồng, thì dân cứ thấy tiền bị hao hụt khi mua hàng hóa, còn tài sản cứ tự nhiên chạy thêm vào túi người ở tầng lớp trên. Và nhà nước chẳng cần đi thu thuế, hề hề, chỉ việc in thêm tiền cũng đã móc túi được rất nhiều.
  Xin Bác sĩ chỉ dạy thêm nữa.

  Cảm ơn Bác sĩ.

  ReplyDelete
 23. Khổ thân,Vốn dân ta nằm ở đất không mua vào bán ra nhanh như vàng.Bên Tàu chắc cũng tiếc lắm.

  ReplyDelete
 24. Thưa BS HH cùng các Bác.
  Đọc bài: 20 triệu áo, mũ in chữ U-NO, U gạch chéo giúp ngư dân bám biển mới tin những nhân sĩ bên nhà ngô nghê thật .
  Các Bác có nhớ Cựu CTNN NMT định nghĩa tham nhũng không? Cái dụ Vụ tư bản giãy chết và cái trần nợ quốc gia của anh Tư Bản giãy chết Mỹ bị thông tin sai lệch & "định hướng XHCN "mất rồi " .
  Tin tôi đi , rồi thì lòng iêu nước... cũng qua đi thôi. Chỉ còn lại đám ngư dân miền trung ra biển trong sự sợ hãi rồi thì làm công cho một Công ti đánh bắt hải sản nào đó của TC. Rồi thì ...Cách mạng Hoa thúi địt... Tư bổn ChoLon điều hành đàng sau... Rồi thì BS HH đi cải tạo tội danh tiên triền phá rối chính sách đoàn kết dân tộc của CQCM dân tộc dân chủ gì gì đó...cùng chiếc Laptop tha hồ mà chat phạm trù & tư tưởng triết học
  Ôi dân tộc tôi
  Thân ái

  ReplyDelete
 25. Tối nay chương trình phỏng vấn trên kênh truyền hình SCTV8 với ông thứ trưởng Lương Văn Tự kiêm chủ tịch hiệp hội cà phê Việt. Ông Tự cho rằng các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam thu mua cà phê của nông dân gây nên 3 chuyện bất thường là:

  1. Tạo ra sự tranh mua tranh bán không đúng với những ký kết với WTO của Việt Nam.

  2. Các doanh nghiệp thu mua nước ngoài gây tổn hại đến thương nhân Việt trong nước khi họ mua giá cao cho nông dân, làm mất cạnh tranh lành mạnh.

  3. Về lâu dài nông dân Việt không có người hỗ trợ sản xuất. Vì lâu nay các doanh nghiệp trong nước đã đầu tư, hỗ trợ nông dân trồng cà phê.

  Mọi người thấy có bình thường không?

  ReplyDelete
 26. 1./ "Mỹ mà xấu", Bác Hồ Chí Minh đã từng nói vậy mà. Do nó không tốt nên tôi không tìm hiểu kỹ làm gì, nhưng hình như bọn Mĩ chẳng theo và cũng chẳng lấy một cái chủ thuyết nào làm "kim chỉ nam" cả. Ngay cả tượng "Nữ thần tự do" nghe đâu cũng do thằng thực dân đế quốc Pháp làm tặng cho.

  Cái "hiểu duy vật luận" là do bs Hồ gán cho nó nó thôi, chớ tôi cho rằng nó chả hiểu tí gì đâu.
  Nhưng không sao, bởi nó quá ngu cho nên nó cứ phát triển chủ nghĩa tư bổn chủ nghĩa đầy máu và nước mắt đó để rồi cuối cùng nó sẽ "tự đào mồ chôn lấy nó" rồi "sáng hôm sau" (CN đế quốc là đêm hôm trước của CNCS) nó sẽ thành chủ nghĩa cộng sản thôi.

  Ta khôn hơn nó nhiều, cho nên ta đã một thời "quá độ" (duy ý chí, tức là phi duy vật) và bây giờ là "đi tắt đón đầu" (phát tiển thị trường theo định hướng XHCN - sẽ không có "máu và nước mắt" như CNTB) để lên thiên đường CNCS, rất là ưu việt.

  2./Vụ cà phê thì tôi chưa rõ. Nhưng 2 hôm nay trên VTV1 tôi thấy có 2 cái phóng sự về quả vải ở miền Bắc và cá tra ở miền Nam.

  Quả vải thì thương nhân và thương nghiệp ta không mua mà chỉ có thương nhân Tàu đến tận nhà vườn để thu mua. Bán cho bọn con buôn Tàu thì cũng sợ "nó phá", nhưng khổ nỗi nông dân ta không bán cho nó thì chỉ đổ đi thôi chớ không biết bán cho ai, nông dân ta đâu có thể chở qua Tàu hoặc sang EU, Nhựt Bổn, hay Mỹ để bán được.

  Cá tra đã "quá lứa" không ai mua nhưng vẫn cho cá ăn hằng ngày mà mỗi ngày ăn cho cá của một gia đình tốn hằng chục triệu đồng.

  Ai lo cho cái "kinh tế vi mô" của hộ nông dân? Có lẽ nên có một cái gì đó để "ủng hộ nông dân"!

  3./Áo phông T-shirt 150 ngàn đồng/áo nhưng decal chỉ có 5.000 đồng/cái thôi!

  ReplyDelete
 27. trong bài "CẶP PHẠM TRÙ CHUNG RIÊNG TRONG QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU HÀNH "bác viết là
  Trong bài viết Năng lực khoa học và năng lực lãnh đạo của tôi hồi năm 2009. Câu chuyện tư duy trong lãnh đạo và trong khoa học ở ngành giáo dục nói riêng và của các ngành khác là phải biết" phát huy cái riêng đến tận cùng để đạt hiệu quả cao rồi quay lại phục vụ cái chung". Đó là triết lý duy vật luận cần phải nắm trong điều hành chính sách nhà nước.

  còn ở bài viết này là "Tụi "tư bản giãy chết" mà đứng đầu là tụi Mỹ nó ngu lắm khi nó thúc đẩy cái riêng phát triển đến tận cùng, xong rồi mới bắt cái riêng đóng thuế đến tận cùng xương tủy để lo cho cái chung." con không hiểu MỸ bắt dân mình đóng thuế nặng như thế nào .mong bác giải thích thêm.

  ReplyDelete
 28. Rất bình thuờng thôi vì nguời dân VN tự làm, tự ăn, tự "chạy", tự sống cho qua ngày, tự hổ trợ giúp đõ nhau và nộp thuế cho đảng vững mạnh chứ có bao giờ nhà nuớc hổ trợ cái gì đâu?

  ReplyDelete
 29. Tớ đang ở Huntington Beach (CA), bên kia đường (PCH, bên bờ biển) hoàn toàn cấm hút thuốc. Chán bỏ mịa. Dạo ngắm bikini mà không có điếu thuốc nó nhạt miệng sao í. Mất hứng!
  Mỹ cấm hút thuốc tất cả những nơi công cộng và một số nơi không công cộng (trong nhà, nếu vợ không cho phép). Có ai thống kê số thuế thuốc (tobaco tax) nhà nước Mỹ phí đi không nhể. Ngu thật!
  Chỗ tớ ở, bikini đi đầy đường (như tủ lạnh miền Bắc mình trước 75), kể cả đi chợ, vào siêu thị. Vô văn hóa quá! Bởi thế, đâu nơi nào trên đất Mỹ dám trưng biển "Văn Hóa" như mình.
  Cảnh sát (toàn quốc) ăn mặc quá giản dị, không như bên mình 24/24 lễ phục. Nhà binh thì chỉ tướng mới được đeo sao, còn mình nhờ đấu tranh giai cấp, ai cũng sao tất. Diễn hành thì bước và đánh tay "lè phè" chả nghiêm nghị tí nào. Mình chân đá tới vai, tay vung tới trời, hoành tráng chỉ thua Bắc Hàn. Lãnh đạo thì tóc muối tiêu hay vàng, nâu, trắng gì cũng kệ. Bê bối. Chả thời trang như bên mình cấp càng cao, tóc càng đen, lon lá càng đỏ càng vàng.
  Bác HH nói đúng. Mỹ ngu. Nhưng còn hơn thế nữa, vô văn hóa và hổng chịu chơi.

  ReplyDelete
 30. Bác Hải và cả nhà,
  Không hiểu có phải vì Mèo tối dạ mà đọc qua sáng kiến của TS NQA thì thấy cũng ổn đấy chứ. Ý tưởng dán đề can trên xe máy, ô tô, mũ bảo hiểm, thậm chí là mặc áo U-NO cũng khá là hay, giống bác VKND có ngay biểu tượng U gạch chéo.
  Còn lại việc kinh doanh, bán áo thế nào thì Mèo đọc bài bác dẫn lại không thấy. Về vụ kinh doanh, bán áo, lập quỹ, ủng hộ thì Mèo miễn bình luận. Vì ở VN mình, giả giả, thật thật hơn nữa, các trò ủng hộ thì Mèo chưa bao giờ tham gia vì không có lòng tin.

  ReplyDelete
 31. Đọc xong bài viết này của bác Hải, thấy bác nóng vội quá chửi tụi tư bản giãy chết hơi bị dữ.
  Bác chửi thằng Mỹ ngu 1 nhưng tôi lại thấy chửi thằng VN ngu 100. Vì dù gì thì VN hiện tai cũng chỉ là tư bản giãy chết theo hơi hướm hình thái hệ thống chính trị đơn nguyên tả khuynh cực đoan mà thôi.
  Và tôi lại thấy bác viết "Sao không học hệ thống chính trị đơn nguyên tả khuynh cực đoan ưu việt xã hội cộng sản kiểu mới ở phướng Đông"
  như vậy cặp phạm trù "cực đoan" và "ưu việt" trong cùng một câu có vẻ đối lập quá và choải nhau quá.

  ReplyDelete
 32. Các bạn nào chưa đọc Ba phút sự thật của Phùng Quán thì nên đọc. Đọc để nhìn cách làm tiền của cách mạng Vịt thời đầu hoạt động và hôm nay nó biến tướng ra sao?

  Riêng với Tualua thì tớ trả lời như thế này: "Bài viết của tớ thì tùy theo mỗi tầm hiểu biết khác nhau sẽ có cái nhìn khác nhau. Hôm nay đọc thấy khác. Một năm sau đọc sẽ thấy khác."

  Khà khà,

  ReplyDelete
 33. Có vẻ Chính phủ muốn cho NHNN độc lập hơn,nhưng vướng.Quốc hội cứ bàn sửa hiến pháp đi nhưng chưa biểu quyết.Các ông nghị tha hồ tranh luận nhé.
  Sáng nay bác Trọng nói to hơn nhưng bị hụt hơi.

  ReplyDelete
 34. Thưa BS HH cùng các Bác.

  Có người cho rằng( bắt chước cựu CTNN) Cách Mạng sẽ dẫn đến Vong Mạng(hình như cụ Phan thì phải )
  Nhưng tớ tin rằng thời buổi nài chỉ dẫn đến tù tội mà thôi
  Lê thị Công Nhân còn giữ được mạng là cái Lãnh Sự USA chình ình
  Trần khải Thanh Thủy tị nạn CT do có sức ép của DB & TNS Mĩ(chúng nó ngu mới làm như thế ) biết đâu " Phân hóa nội bộ " của Mĩ.
  Còn BS theo Phật Giáo
  : "Bài viết của tớ thì tùy theo mỗi tầm hiểu biết khác nhau sẽ có cái nhìn khác nhau. Hôm nay đọc thấy khác. Một năm sau đọc sẽ thấy khác."
  Trả lời thế thì huề làm sao bàn tiếp đâi Khi BS có một thực tế hoàn hảo trong một hoàn cảnh điển hình. Thích nhất ở trang nài là có những dẫn chứng & Ví dụ rất cụ thể
  Mong BS cùng các Bác Chat & Còm nhiều nhiều.
  Kẻ hèn nài kiến thức mở mang
  Thân ái

  ReplyDelete
 35. Gia vang tang cao nguoi dan ban vang kinh doanh .kinh doanh loi khong thay chi thay lo ,nha nuoc phai giam thue khich thich mua nguyen lieu san xuat .Nha nuoc khong thu nhieu thue khong can doi thu va chi thi no cong .

  ReplyDelete
 36. Lo gì hả Thống nhất Trung Hoa? Dân mình luôn Sống trong mơ như cái ông viết cuốc ca thuở nào ý mà. Mấy cặp phạm trù và học thuyết duy vật luận đâu có giá trị với toàn đảng toàn dân Việt?

  ReplyDelete
 37. Còn đây là Hiền triết mà người ta vẫn tung hê để người ta đạp xuống bùn. Hehehe, đọc mà cứ thấy cái đám hiền triết dỡ hơi một thời người ta ca tụng song người không ra người ngợm không ra ngợm. Không biết mọi người nghĩ gì về các hiền triết chỉ mới có khả năng học mà chưa có khả năng hành như thế này nhỉ?

  ReplyDelete
 38. Không biết dân mình có còn mơ nữa hay không. Nhưng chắc chắn là ai ai cũng cố gắng, lầm lũi cày cuốc kiếm sống. Thiểu số khá hơn thì tích lũy để cho con thoát Á, thoát số phận làm trâu ngựa. Thôi, làm kách mệnh cho gia đình mình vậy.

  Con đường nào cũng cực khổ cả. Giả sử có thoát Á được, không biết con trẻ có sống thanh bình được không, hay lại có xung đột mới bởi văn hóa nơi vùng đất khác.

  Bác Hải và các bác khác đã trải nghiệm có chia sẽ được kinh nghiệm về cái này không ạ?

  ReplyDelete
 39. @BSHH
  ...tối nay chương trình phỏng vấn trên kênh truyền hình SCTV8 với ông thứ trưởng Lương Văn Tự kiêm chủ tịch hiệp hội cà phê Việt. Ông Tự cho rằng các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam thu mua cà phê của nông dân gây nên 3 chuyện bất thường là:
  cái này cho thấy là mình có công cụ trong tay, có đồ chơi mà không biết (hoặc không dám)chơi

  "...Theo quy định của WTO, mọi thành viên đều phải tôn trọng quyền tự do kinh doanh, kể cả quyền kinh doanh xuất nhập khẩu, của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế và các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Để được hoạt động hợp pháp, doanh nghiệp phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Tuy nhiên, các doanh nghiệp FDI không được lập mạng lưới thu gom hàng hóa mà phải mua lại từ các doanh nghiệp phân phối được phép hoạt động trên thị trường Việt Nam (quyền kinh doanh xuất nhập khẩu không đương nhiên gắn với quyền phân phối). Nếu doanh nghiệp Trung Quốc lập mạng lưới thu gom thì các cơ quan quản lý nhà nước, trực tiếp là Sở Công Thương, có quyền ngăn chặn và buộc họ phải mua lại hàng hóa từ các doanh nghiệp của Việt Nam. Trong trường hợp doanh nghiệp nâng giá mua bất hợp lý để thâu tóm nguồn hàng, tạo nên vị thế thống lĩnh thị trường thì có thể xử lý theo luật cạnh tranh.
  Ngoài ra, Nhà nước có thể tăng thuế xuất khẩu nông sản, thực phẩm. Đây là điều mà chúng ta không bị ràng buộc theo cam kết WTO. Trong tình hình giá thực phẩm đang cao như hiện nay tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thì việc tăng thuế xuất khẩu thực phẩm để bảo đảm nguồn cung trên thị trường nội địa, góp phần kiềm chế lạm phát là cần thiết. Khi thuế xuất khẩu tăng, giá bán của các doanh nghiệp Trung Quốc nhập hàng từ Việt Nam trên thị trường nội địa của họ trở nên đắt hơn. Điều này cũng hạn chế việc gom hàng của họ. "

  nguồn http://www.nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=9440

  điều này cũng chứng tỏ là ở lảnh vực nông sản, hầu như ngành nào cũng có hiệp hội nhưng chỉ “báo cáo cấp trên” là chính. Đặc biệt, trước làn sóng thương lái Trung Quốc tận thu nguyên liệu từ Việt Nam, các hiệp hội… mất hút.

  nguồn: http://nld.com.vn/20110720114513847p0c1014/thuong-lai-trung-quoc-gom-hang-bao-cao-cap-tren.htm

  Kính

  ReplyDelete
 40. "Còn đây là Hiền triết mà người ta vẫn tung hê để người ta đạp xuống bùn. Hehehe, đọc mà cứ thấy cái đám hiền triết dỡ hơi một thời người ta ca tụng song người không ra người ngợm không ra ngợm."
  Có câu "Thời thế tạo anh hùng" ông hiền triết này cũng thế thôi, với cái mớ lý thuyết lỗi thời và mơ hồ của ông thì có hữu ích gì trong cái XH TB giãy chết cơ chứ.
  Đến mấy bác nhà nác cũng phải thay đổi mặc dù còn cố đeo theo cái đuôi để che mắt thiên hạ cũng như bảo vệ cái lợi ích của riêng họ mà thôi.

  ReplyDelete
 41. Không có một người Vietnam nào được gọi là triết gia, dù có nhiều GS Việt dạy Triết tại hải ngoại.
  GS Trần Văn Giàu cho rằng, ở Việt Nam bản thân mình và các đồng nghiệp khác cũng chỉ là những người nghiên cứu và giảng dạy triết học, người duy nhất được coi là nhà triết học, chỉ có Trần Đức Thảo. Thi sỉ Nguyên Sa, cũng là GS Triết, tác giả Áo lụa Hà Đông kể lại đầu những năm 1950's, khi ông còn là sinh viên ban Triết tại Sorbonne, ông nhìn thấy cảnh khi GS Trần Đức Thảo đi ngoài sân trường, một đám đồ đệ ( GS, sinh viên Pháp ) đi theo phía sau. Trong lớp học, cours cũa ông Thảo được quay ronéo phát cho sinh viên, sách của ông được chọn là text book cho sinh viên Triết của Sorbonne.
  Các người bình luận trên các tạp san Triết học Pháp như tạp san La Pensée ( Tư tưởng ) cũng gọi ông Thảo là Triết gia
  Ce philosophe vietnamien n'est pas un inconnu pour les lecteurs de «La Pensée ». ( Triết gia Vietnam này không phải là người xa lạ đối với đọc giả của tạp san La pensée ).

  http://www.viet-studies.info/TDThao/

  Năm 2000, ông được nhà nước Việt Nam truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học xã hội. Gần đây, GS Toán Nguyễn Ngọc Giao, người dịch KIến nghị về ... ( Bauxite VN ) sang tiếng Pháp, cho biết GS Thảo yêu cầu tổ chức cho ông cuộc họp báo, ông sẽ tuyên bố ông ly khai với Mácxít, xin tỵ nạn chính trị tại Pháp. Nhưng mọi người ngăn cản ông, họ cho rằng tìm nguồn tài trợ cho ông sinh sống là chuyện quan trọng hơn. Khi ông qua đời, tôi còn nhớ báo Pháp có người viết : Chủ nghĩa CS đã thực sự chết ( về mặt tư tưởng ) khi Trần Đức Thảo qua đời. Trên bàn viết của ông, các ngân phiếu, tiền tài trợ của Pháp, còn nguyên đó, ông chưa bao giờ đi lảnh vì không để ý đến ?

  ReplyDelete
 42. Bác HH muốn con người phải " văn võ song toàn" thì khó tìm lắm. Khi đi nằm viện tại Hà Nội, một nồi nước to, đã được đun sôi, đễ dưới gầm giường. GS Thảo dùng hai tay, bưng nguyên cả nồi lên để uống bằng miệng vì không có ly.

  Còn "hành" thì như thế này : Khi từ Pháp về Hà Nội, qua ngõ Mạc Tư Khoa, GS Thảo vô luôn chiến khu. Bác Hồ nói Chú đi học không bên Tây, giờ về đây phải hành. Để cho giống nông dân, GS Thảo mặc toàn quần áo nâu, đêm ngũ không chăn màn gì cả. Bị sốt rét vì muổi đốt suýt chết.

  ReplyDelete
 43. Đọc Ba phút sự thật của nhà văn Phùng Quán mà thấy buồn nẫu người. Mặc dù Mèo không sinh ra và sống trong thời này, nhưng cũng là dân Bắc, cũng đọc một vài bài tương tự, cũng hiểu hơn những người khác và những thế hệ sau này về một thời 'đáng nhớ'.
  Về ông Trần Đức Thảo, có lẽ vì ông là người của khoa học, nên ông thực sự không màng tới những vật chất tổi thiểu nhất. Buồn nhất là khi đọc đoạn ông chết, hài cốt của ông phải nằm trong nhà xác tới 50 ngày để chờ đợi một quyết định là được an táng ở đâu. Không hiểu cuối đời ông có ân hận gì không và có từ bỏ mộng tưởng về CNXH, CNCS không?
  Ghi chú thêm: khi đọc văn của Phùng Quán thì Mèo không ấn tượng gì cả. Có lẽ quá nhiều nhà thơ, nhà văn xuất thân từ người lính, từ những lớp xóa mù. Trân trọng ở họ đó là tình nghĩa với bạn bè trong khốn khó, là tình cảnh đau lòng của họ. Thế hệ sau không biết đọc lại những tác phẩm viết về một thời như thế, có nghĩ rằng đây đúng là tấn trò đời hay bi kịch của một xã hội không tưởng.

  ReplyDelete
 44. Cháu có 1 thắc mắc là nếu như trường hợp Mỹ vỡ nợ xảy ra thì FED có bị ảnh hưởng liên quan gì không? Sao Chính phủ Mỹ không bảo FED in thêm tiền mà trả nợ mà cố nâng trần nợ lên?

  ReplyDelete
 45. Dear anh HL,
  Có lẽ ở những nước cộng sản đã từng có nhiều triết gia Marxist như ông Trần Đức Thảo nên mới có bi kịch của nhân loại?

  Dear Mèo Ụ,
  Phùng Quán, Văn Cao, Nguyễn Hữu Đang, etc... là một thế hệ lãnh nhiều bi kịch của thời đại. Có lẽ họ phải lãnh quả do nhân họ đã gieo.

  Dear anh HL và Mèo Ụ,
  War syndrome (Hội chứng chiến tranh) là một mảng đề tài về tâm thần học mà các nước cộng sản hầu như không quan tâm đến. Tôi có mấy người bạn sau khi cầm súng chiến tranh biến giới Tây Nam về học thì họ cũng có những biểu hiện tính cách như Trần Đức Thảo, Phùng Quán, Nguyễn Hữu Đang, etc... nhưng họ hoàn toàn không biết rằng họ bị hội chứng chiến tranh làm xa rồi thực tế cuộc sống khốc liệt trong đời thường.

  Dear Buôn Cổ phiếu,
  Quốc hội Mỹ gồm thượng hạ viện và những tay to đằng sau là của FED hết. Họ chỉ đồng ý hay không đồng ý cho tăng trần nợ quốc gia khi chính phủ Mỹ đồng ý những điều kiện làm lợi cho họ mà thôi.

  Chuyện in hay không in là chuyện ông TT Mỹ và bộ sậu của ông ấy có đưa ra chính sách có lợi cho họ hay không mà thôi. Vì FED là của họ chứ không phải của chính phủ Mỹ.

  Cheer,

  ReplyDelete
 46. họ Tư Mã thống nhất trung hoa lập nên Tây Tấn.Ai se thống nhất VN vao trung hoa Dai luc

  ReplyDelete
 47. Chào Mèo Lười.
  Bạn bớt chút thời gian đọc TUỔI THƠ DỮ DỘI bạn sẽ có cảm nhận về Phùng Quán.
  Tớ thấy BS và Cụ Phùng Quán có nhiều nét giống nhau.
  1-Cùng rời bỏ việc nhà nước.
  2-Cùng không khuất phục về tư tưởng.
  3-Cùng biết lo gia đình.
  4-Cùng được người ta xin lỗi.

  ReplyDelete
 48. :4-Cùng được người ta xin lỗi. "

  Khi được "Nguời Ta" xin lỗi có muộn màng quá chăng?

  ReplyDelete
 49. Dear All,

  Mấy hôm nay tớ ngồi đọc lại từng nhân vật và cả cuộc cách mạng dân chủ của thế hệ đi làm cách mạng với cụ Hồ đặc trưng là Phong trào nhân văn giai phẩm mà nước mắt cứ chảy một cách tự nhiên khi nào không hay biết. Những con người đã được tường thuật dần do tác giả Thụy Khuê đã dày công đúc kết quả là một pho sử thi anh hùng ca một thế hệ trí thức bị vùi dập, khi họ ngây thơ tin theo những con quỷ đỏ mượn học thuyết Marxist Leninist để tìm danh lợi bản thân. Ai muốn đọc để biết thì đây:

  Phần 1: Nhân Văn Giai Phẩm Phần I : Tìm hiểu phong trào.

  Phần 2: Nhân Văn Giai Phẩm phần II : Nguyên nhân phát xuất.

  Phần 3: Nhân Văn Giai Phẩm phần III : Giai phẩm mùa xuân.

  Phần 4: Nhân Văn Giai Phẩm phần IV : Nguyên nhân đưa đến cuộc cách mạng mùa thu của tư tưởng.

  Phần 5: Nhân Văn Giai Phẩm phần V : Nội bộ báo Nhân Văn.

  Phần 6: Nhân Văn Giai Phẩm phần VI : Trí thức và dân chủ tại Việt Nam trong thế kỷ XX, một truyền thống đấu tranh từ Phan Châu Trinh, Hoàng Đạo đến Nhân Văn Giai Phẩm. (Bài 1). Và Nhân Văn Giai Phẩm phần VI : Trí thức và dân chủ tại Việt Nam trong thế kỷ XX, một truyền thống đấu tranh từ Phan Châu Trinh, Hoàng Đạo đến Nhân Văn Giai Phẩm. (bài 2).

  Phần 7: Nhân Văn Giai Phẩm phần VII : Biện pháp thanh trừng.

  Phần 8: Nhân Văn Giai Phẩm phần VIII : Thụy An. Người phụ nữ duy nhất của Nhân Văn Giai Phẩm bị tội, mà là tội nặng nhất vì bị chụp mũ nâng quan điểm để làm gương cho chế độ độc tài thời miền Bắc cần đẩy mạnh cuộc tắm máu dân Việt hòng thực hiện mưu đồ diệt chủng của Mao đối với Việt Nam.
  (Còn Tiếp)

  ReplyDelete
 50. (Tiếp Theo)

  Phần 9: Nhân Văn Giai Phẩm phần IX : Nguyễn Hữu Đang. Người đàn ông có tội lớn nhất lại là người gom góp tiền vàng cho cụ Hồ gầy dựng chính quyền VNDCCH, và cũng là người lo tổ chức ngày quốc khánh của nước VNDCCH.

  Phần 10: Nhân Văn Giai Phẩm phần X : Lê Đạt.

  Phần 11: Nhân Văn Giai Phẩm phần XI : Trần Dần.

  Phần 12: Nhân Văn Giai Phẩm phần XII : Hoàng Cầm.

  Phần 13: Nhân Văn Giai Phẩm - phần XIII : Văn Cao .

  Phần 14: Phần XIV: Phùng Cung - Chương 1: Tại sao Phùng Cung bị bắt, bị biệt giam không có án?. Rồi đến Phần XIV: Phùng Cung - Chương 2: Mộ phách - Mồ chôn văn hóa. Cuồi cùng là Phần XIV: Phùng Cung - Chương 3: Đường Lâm thi chí, một nền thơ chống chiến tranh và tù ngục.

  Phần 15: Phần XV: Phan Khôi - Chương 1a : Những phong trào chống Pháp đầu thế kỷ XX. Rồi thì Phần XV: Phan Khôi - Chương 1b : Ai viết bài ký tên Nguyễn Ái Quấc tại Pháp từ 1919 đến 1923?.

  Phần 16: Phần XVI : Phan Khôi - Bài 1: Phan Khôi và sự chôn vùi Phan Khôi. Rồi đến Phần XVI: Phan Khôi - Bài 2: Thời thanh thiếu niên. Và đến bài Phần XVI: Phan Khôi - Bài 3: Con đường văn hóa.

  Phần 17: Phần XVII : Nguyễn Mạnh Tường (1909-1997) - Bài 1: Giai đoạn trước 1954 và rồi Phần XVII : Nguyễn Mạnh Tường (1909-1997) - Bài 2: Từ 1954 đến 1997.

  Đọc đi rồi lại đọc lại, nước mắt cứ chảy một cách tự nhiên, không ngăn được. Rồi tớ tự đặt câu hỏi một mình: "Dân tộc này có tội tình gì mà lại có những ngày trí thức một lòng vì dân vì nước phải chịu cảnh như thế? Dân tộc này có tội tình gì mà hơn 3 triệu sinh linh tắm máu để rồi hôm nay đảng cộng sản cai trị dân không khác gì cách nay hơn 50 năm là sao?" Chỉ có dùng dịch học, nhân quả mới giải thích được, ngoài ra không thể giải thích bằng mọi khoa học duy lý nào khác.

  Good night,

  ReplyDelete
 51. Không hiểu cuối đời ông có ân hận gì không và có từ bỏ mộng tưởng về CNXH, CNCS không?

  Đọc những lời kể của GS Nguyễn Ngọc Giao ( bên Pháp trùng tên với một GS Vật Lý bên VN .Ô Giao dạy Toán Đại Học Paris đến hơn 30 năm, ông giống như Huỳnh Tấn Mẫm là công thần, nhưng có vấn đề ) gần đây. Nếu VN biết chuyện này, họ không trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho GS Thảo năm 2000.

  "Nhưng rồi một hôm, chị X., một trong những anh chị em Việt Kiều vẫn thường xuyên tới phố Le Verrier thăm hỏi và đỡ đần ông, gọi điện gấp cho tôi : "Anh Thảo muốn... chọn tự do, yêu cầu giúp anh ấy ra khỏi chiêu đãi sở, tìm nơi ăn chốn ở an toàn, và giúp tổ chức họp báo". Sau giây phút bàng hoàng, tôi mường tượng ra tâm trạng hoảng loạn của anh, và xót xa nghĩ tới cảnh tượng một Trần Đức Thảo "chọn tự do" khi phe xã hội đã sụp đổ, giữa sự thờ ơ của thế giới phương Tây đang đọc điếu văn lần thứ n+1 cho chủ nghĩa Marx, và sự hí hửng hả hê của giới Việt Nam chống Cộng đến chiều. Nghiêm trọng gấp vạn lần màn hài kịch thảm thương ấy, là viễn tượng, đối với tôi, không thể chấp nhận được : mất đi khả năng tạo ra chung quanh Trần Đức Thảo một khung cảnh vật chất và tinh thần cần thiết để ông tiếp tục nghiên cứu những đề tài mà ông đã bắt đầu trong điều kiện thiếu thốn cùng cực về mọi mặt."

  "Tôi bàn với chị X., và chúng tôi nhanh chóng thống nhất mấy điều : (1) nói với anh Thảo, nếu anh vẫn giữ ý định "chọn tự do", chúng tôi sẽ tôn trọng quyết định ấy, và sẽ giúp đỡ anh trong tất cả phạm vi có thể, nhưng cũng bình tĩnh nói với anh là sự chọn lựa ấy chẳng hay ho gì, về mọi mặt ; (2) điều hay nhất là tìm được nơi ăn ở và điều kiện làm việc tối ưu để anh có thể dành tâm trí vào công trình triết học ... "

  http://nguoinoitieng.blognhanh.com/2011/02/nguyen-ngoc-giao-voi-tran-uc-thao.html

  ReplyDelete
 52. Bs và mọi người đã công nhận.Ở á đông phải dùng độc tài mới thành công vì chưa có cơ sở khinh tế,xã hội cho dân chủ.
  Các nhà chính trị,quản lý trên thế giới vẫn đang sử dụng câu "Cầy cáo hết thì cung tên phải gãy".

  Napoléon Bonaparte rất mê cuốn Ông Hoàng.
  Mao Trạch Đông thích Tam Quốc Chí.
  Hồ Chí Minh thích Trương Lương.
  Doanh nhân VN thích cuốn Bố Già.

  ReplyDelete
 53. Kính thưa Tương Can

  "Doanh nhân VN thích cuốn Bố Già. " là đại họa cho Dân tộc bởi chỉ có lừa đảo & mưu lợi

  Nên chi "Tên sen đầm QT " mới đáng quí bởi độc tài sẽ bị chế ngự bằng nhiều cách
  TK trước có NDD , Masaysay...
  TK này có Sadam... đều từng là đàn em Mĩ nếu phản nghịch đều phải chết...
  Đàn em CS chỉ bị chích thuốc ở Sing thôi

  Chào

  ReplyDelete
 54. Bác Hải,
  'Có lẽ ở những nước cộng sản đã từng có nhiều triết gia Marxist như ông Trần Đức Thảo nên mới có bi kịch của nhân loại?'
  Bi kịch của các nước cộng sản không phải là do các nhà Marxist này, mà là do những người đã bóp méo nó, đã dựa vào nó để cai trị.
  Tất cả các nhà lãnh đạo đâu có là nhà tư tưởng đâu (trừ HCM, Mao Trạch Đông,...) họ là nhà thực hành đó chứ.
  Mặt khác, triết gia/nhà tư tưởng có thể đẻ ra một trường phái nhưng có ai bắt các nhà chính trị phải tuyệt đối trung thành với nó đâu. Họ/nhân loại có quyền lựa chọn, và mỗi trường phái đều có cái đúng và cái hạn chế.
  Trường hợp ông Trần Đức Thảo, theo Mèo, ông là nhà khoa học chân chính. Rất nhiều nhà khoa học đi hết cả quãng đời nghiên cứu mới nhận ra con đường mình đi là sai cơ mà.
  Trí thức thực sự đúng là không màng đến danh vọng, vật chất. Và nghĩa vụ của đất nước là phải lo cho họ vật chất đủ đầy để họ không còn bận tâm về điều đó nữa. Chính vì vậy, mới thấy cái tàn bạo và dốt nát của CQ CS khi đày đọa những nhà trí thức.

  ReplyDelete
 55. Dear Mèo Ụ,
  Mao là một nhà tư tưởng đúng nghĩa. Nhưng cụ Hồ là một nhà thực hành xuất chúng đúng nghĩa.

  Thực chất ngày ấy, vai trò ông nhà thơ Sóng Hồng (Trường Chinh ) rất lớn. Chính ông là người đưa ra đường lối văn hóa tư tưởng cho đảng cộng sản Việt Nam từ ngày mới thành lập nước cho đến nay vẫn còn dấu ấn không thể sửa chữa được thông qua Đề Cương về Văn hóa Việt-nam (1943). Người thực hiện đề cương này là ông Tố Hữu. Để rồi khi ông Tố Hữu về hưu thì ông lại thốt lên với vợ nhà văn Phùng Quán rằng: "Thằng Quán nó dại…mà cậu cũng dại…".

  Tất cả là bi kịch của dân tộc Việt khi dân tộc này chọn con đường và trao vận mệnh mình cho đảng, mà đảng ấy chỉ toàn những động vật nhai lại vì quyền lợi và danh vọng của một thiểu số cầm đầu.

  ReplyDelete
 56. Ách thập tư xéo giày nền nhân nghĩa. hại người hiền tài, bức kẻ trung lương. lôi ra chặt đầu thị chúng.

  ReplyDelete
 57. 1./Cái list bs Hồ giới thiệu về phong trào NVGP hình như chưa có họa sĩ Trần Duy, cựu Thư Ký Toà Soạn báo Nhân Văn.
  Bài Thụy Khuê "Nói chuyện với họa sĩ Trần Duy" ở đây

  2./Bs Hồ cùng mọi người đã biết cái tin này chưa:
  Libya chấm dứt mọi hợp đồng về dầu khí với tập đoàn dầu khí INY của Italia vì Italia đã tham gia vào chiến dịch ném bom do NATO cầm đầu vào Libya. Thay cho INY của Italia sẽ là các tập đoàn dầu khí của Mỹ. (Bản tin Kinh tế - Tài chính trưa nay của kênh TV FBNC)

  ReplyDelete
 58. @johnchamber.
  Tiểu thuyết lãng mạn Bố Già đã dựng thành phim.Các nhà chính trị muốn tránh con đường đó nhưng không được.
  Luật lệ trên thế giới này do các Bố Già dựng lên,Việc tôi nên làm là trở thành Bố Già hoặc tuân lệnh.

  ReplyDelete
 59. Dưới góc độ quyền lợi cá nhân của các tổ chứ đảng cộng sản Việt Nam hiện nay chúng ta nhìn bài báo chấn động hôm nay trên Thanh Niên Mối lo ngại từ Huawei là bán thông tin quốc gia cho Trung Hoa.

  Nhưng ở góc độ khác chúng ta nghĩ gì về 2 đảng cộng sản anh em Việt Hoa?

  ReplyDelete
 60. Dear Tương Can ,
  14 Ủy diên Chính trị Bộ đâu có ai coi & thích Bố Già đâu. Nhưng họ hay hơn một bật đó là."Sự khủng bố của CS đã đạt đến đỉnh cao khi đã triệt tiêu được mọi sức đề kháng của con người, và cam chịu nhẫn nhục, an phận sống cho qua ngày chờ đến hết kiếp người."
  Khiếp thật

  ReplyDelete
 61. Hihihi, không hiểu sao hôm nay báo Tuổi trẻ lại đăng Bài thơ Nhất định thắng của Trần Dần.

  Nhất Định Thắng

  Tôi ở phố Sinh Từ
  Hai người
  Một gian nhà chật.
  Rất yêu nhau sao cuộc sống không vui ?
  Tổ quốc hôm nay
  tuy gọi sống hòa bình
  Nhưng mới chỉ là trang thứ nhất
  Chúng ta còn muôn việc rối tinh...
  Chúng ta
  Ngày làm việc, đêm thì lo đẫy giấc
  Vợ con đau thì rối ruột thuốc men
  Khi mảng vui - khi chợt nhớ chợt quên
  Trăm cái bận hàng ngày nhay nhắt.
  Chúng ta vẫn làm ăn chiu chắt.
  Ta biết đâu bên Mỹ miếc tít mù
  Chúng còn đương bày kế hại đời ta ?

  Tôi đi giữa trời mưa đất Bắc
  Đất hôm nay tầm tã mưa phùn
  Bỗng nhói ngang lưng
  máu rỏ xuống bùn
  Lưng tôi có tên nào chém trộm ?
  A ! Cái lưỡi dao cùn !
  Không đứt được mà đau !
  Chúng định chém tôi làm hai mảnh
  Ôi cả nước ! Nếu mà lưng tê lạnh
  Hãy nhìn xem: có phi vết dao ?
  Không đứt được mà đau !
  Lưng Tổ Quốc hôm nay rớm máu

  Tôi đã sống rã rời cân não
  Quãng thời gian nhưng nhức chuyện đi Nam
  Những cơn mưa rơi mãi tối sầm
  Họ lếch thếch ôm nhau đi từng mảng
  Tôi đã trở nên người ôm giận
  Tôi đem thân làm ụ cản đường đi

  - Dừng lại !

  - Đi đâu ?

  - Làm gì ?

  Họ kêu những thiếu tiền, thiếu gạo
  Thiếu cha, thiếu Chúa, thiếu vân vân
  Có cả anh nam chị nữ kêu buồn

  - Ở đây

  Khát gió, thèm mây...

  Ô hay !

  Trời của chúng ta gặp ngày mây rủ
  Nhưng trời ta sao bỏ nó mà đi ?
  Sau đám mây kia
  Là cả miền Nam
  Sao nỡ tưởng non bồng của Mỹ !
  Tôi muốn khóc giữ từng em bé
  - Bỏ tôi ư ? - Từng vạt áo - gót chân
  Tôi muốn kêu lên - những tiếng cộc cằn...

  - Không ! Hãy ở lại!
  Mảnh đất ta hôm nay dù tối
  Cũng còn hơn
  Non bồng Mỹ
  Triệu lần...
  Mảnh đất dễ mà quên ?
  Hỡi bạn đi Nam
  Thiếu gì ư?
  Sao chẳng nói thật thà ?

  Chỉ là:
  - Thiếu quả tim bộ óc !

  Những lời nói sắp thành nói cục
  Nhưng bỗng dưng tôi chỉ khóc mà thôi
  Tôi nức nở giữa trời mưa bão.
  Họ vẫn ra đi.

  - Nhưng sao bước rã rời ?
  Sao họ khóc ?
  Họ có gì thất vọng ?
  Đất níu chân đi,
  Gió cản áo quay về
  Xa đất Bắc tưởng như rời cõi sống.
  Tưởng như đây là phút cuối cùng
  Trăng trối lại : - Mỗi lùm cây - Hốc đá
  - Mỗi căn vườn - gốc vả - cây sung
  Không nói được, chỉ còn nức nở
  Trắng con ngươi nhìn lại đất trời
  Nhìn cơn nắng lụi, nhìn hạt mưa sa
  Nhìn con đường cũ, nhìn ngôi sao mờ
  Ôi đất ấy - quên làm sao được ?
  Quên sao nơi ấm lạnh ngọt bùi
  Hôm nay đây mưa gió dập vùi
  - Mưa đổ mãi lên người xa đất Bắc...

  Ai dẫn họ đi ?
  Ai ?
  Dẫn đi đâu ? - Mà họ khóc mãi thôi
  Trời vẫn quật muôn vàn tảng gió
  Bắc Nam ơi, đứt ruột chia đôi
  Tôi cúi xuống - Quỳ xin mưa bão
  Chớ đổ thêm lên đầu họ
  - Khổ nhiều rồi !
  Họ xấu số - chớ hành thêm họ nữa
  Vườn ruộng hoang sơ - cửa nhà vắng chủ
  Miền Nam muôn dặm,
  Non nước buồn thương
  Họ đã đi nhưng trút lại tâm hồn
  Ơi đất Bắc ! Hãy giữ gìn cho họ !

  Tôi ở phố Sinh Từ
  Những ngày ấy bao nhiêu thương xót
  Tôi bước đi
  không thấy phố
  không thấy nhà
  Chỉ thấy mưa sa
  trên màu cờ đỏ


  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 62. (tiếp theo)

  Gặp em trong mưa
  Em đi tìm việc
  Mỗi ngày đi lại cúi đầu về
  - Anh ạ !
  họ vẫn bảo chờ...
  Tôi không gặng hỏi, nói gì ư ?
  Trời mưa, trời mưa
  Ba tháng rồi
  Em đợi
  Sống bằng tương lai
  Ngày và đêm như lũ trẻ mồ côi
  Lũ lượt dắt nhau đi buồn bã...
  Em đi
  trong mưa
  cúi đầu
  nghiêng vai
  Người con gái mới mười chín tuổi

  Em ơi.
  Em có biết đâu ta khổ thế này
  vì sao?
  Em biết đâu
  Mỹ miếc, Ngô nghê gì?
  Khổ thân em mưa nắng đi về lủi thủi
  Bóng chúng
  đè lên
  số phận
  từng người

  Em cúi đầu đi mưa rơi
  Những ngày ấy bao nhiêu thương xót
  Tôi bước đi
  không thấy phố
  không thấy nhà
  Chỉ thấy mưa sa
  trên màu cờ đỏ.

  Đất nước khó khăn này
  sao không thấm được vào Thơ ?
  Những tủ kính tôi dừng chân dán mũi
  Các thứ hàng ế ẩm đợi người mua
  Nhưng mà sách - hình như khá chạy
  À quyển kia của bạn này - bạn ấy
  Quyển của tôi tư lự nét đăm đăm
  Nó đang mơ : - Nếu thêm cả miền Nam
  Số độc giả sẽ tăng dăm bảy triệu
  Tôi đã biến thành người định kiến
  Tôi ước ao tất cả mọi người ta
  Đòi thống nhất phải đòi từ việc nhỏ

  - Từ cái ăn
  cái ngủ
  chuyện riêng tư
  - Từ suy nghĩ
  nựng con
  và tán vợ.

  Trời mưa mãi lây rây đường phố
  Về Bắc Nam tôi chưa viết chút nào
  Tôi vẫn quyết Thơ phải khua bão gió
  Nhưng hôm nay
  tôi bỗng cúi đầu
  Thơ nó đi đâu ?
  Sao những vần thơ
  Chúng không chuyển, không xoay trời đất ?
  Sao chúng không chắp được cõi bờ ?
  Non nước sụt sùi mưa
  Tôi muốn bỏ thơ
  làm việc khác
  Nhưng hôm nay tôi mê mải giữa trời mưa
  Chút tài mọn
  tôi làm thơ chính trị.

  Những ngày ấy bao nhiêu thương xót
  Tôi bước đi
  không thấy phố
  không thấy nhà
  Chỉ thấy mưa sa
  trên màu cờ đỏ.


  (Còn tiếp)

  ReplyDelete
 63. (tiếp theo)

  Em ơi ! - Ta ở phố Sinh Từ
  Em đương có chuyện gì vui hử ?
  À cái tin trên báo - Ừ em ạ
  Hôm nay bọn Mỹ miếc, lũ Ngô nghê
  Chúng đang phải dậm chân đấm ngực !
  Vượt qua đầu chúng nó,
  mọi thứ hàng
  Những tấn gạo vẫn vượt đi
  Những tấn thư, tài liệu
  Vẫn xéo qua đầu chúng, giới ranh gì ?
  Ý muốn dân ta
  là lực sĩ khổng lồ
  Đè cổ chúng mà xóa nhòa giới tuyến
  Dân ta muốn trời kia cũng chuyển
  Nhưng
  Trời mưa to lụt cả gian nhà:
  Em tất tả che mưa cản gió
  Con chó mực nghe mưa là rú
  Tiếng nó lâu nay như khản em à
  Thương nó nhỉ - Nó gầy - Lông xấu quá
  Nó thiếu ăn - Hay là giết đi ư ?
  Nó đỡ khổ - Cả em đỡ khổ.
  Em thương nó - Ừ thôi chuyện đó
  Nhưng hôm nay em mới nghĩ ra
  Anh đã biến thành người định kiến
  Mực ơi!
  đừng oán chủ Mực à!...


  Những ngày ấy bao nhiêu thương xót
  Tôi bước đi
  không thấy phố
  không thấy nhà
  Chỉ thấy mưa sa
  trên màu cờ đỏ.

  Tôi đi giữa trời mưa đất Bắc
  Tai bỗng nghe những tiếng thì thầm
  Tiếng người nói xen tiếng đời ầm ã
  - Chúng phá hiệp thương
  - Liệu có hiệp thương
  - Liệu có tuyển cử
  - Liệu tổng hay chẳng tổng ?
  - Liệu đúng kì hay chậm vài năm ?
  Những câu hỏi đi giữa đời lỏng chỏng.
  Ôi xưa nay Người vẫn thiếu tin Người
  Người vẫn thường kinh hoảng trước Tương lai
  Người quên mất Mỹ là sư tử giấy.
  Người vẫn vội - Người chưa kiên nhẫn mấy
  Gan người ta chưa phải đúng công nông
  Người chửa có dạ lim trí sắt
  Người mở to đôi mắt mà trông !
  A tiếng kèn vang
  quân đội anh hùng
  Biển súng
  rừng lê
  bạt ngàn con mắt
  Quân ta đi tập trận về qua
  Bóng cờ bay đỏ phố đỏ nhà...
  Lá cờ ấy lá cờ bách thắng
  Đoàn quân kia muôn trận chẳng sờn gan


  Bao tháng năm đói rét nhọc nhằn
  Từ đất dấy lên
  là quân vô sản
  Mỗi bước đi lại một bước trưởng thành
  Thắng được chiến tranh
  giữ được hòa bình
  Giặc cũ chết - Lại lo giặc mới
  Đoàn quân ấy kẻ thù sợ hãi
  Chưa bao giờ làm mất bụng dân yêu
  Dân ta ơi ! chiêm nghiệm đã nhiều
  Ai có LÝ ? Và ai có LỰC ?
  Tôi biết rõ đoàn quân sung sức ấy
  Biết nhân dân
  Biết Tổ Quốc Việt Nam này
  Những con người từ ức triệu năm nay
  Không biết nhục
  Không biết thua
  Không biết sợ !

  Hôm nay
  Cả nước chỉ có một lời hô
  THỐNG NHẤT
  Chúng ta tin khẩu hiệu ta đòi
  - Giả miền Nam !
  Tôi ngửa mặt lên trời
  Kêu một tiếng - Bỗng máu trời rơi xuống
  Vài ba tia máu đỏ rớt vào tôi
  Dân ta ơi !
  Những tiếng ta hô
  Có sức đâm trời chảy máu.
  Không địch nào cưỡng nổi ý ta
  Chúng ta đi - Như quả đất khổng lồ
  Hiền hậu lắm - Nhưng mà đi quả quyết...
  Hôm nay
  Những vần thơ tôi viết
  Đã giống lưỡi lê : Đâm
  Giống viên đạn : Xé
  Giống bão mưa : Gào
  Giống tình yêu : Thắm


  Tôi thường tin ở cuộc đấu tranh đây
  Cả nước đã bầu tôi toàn phiếu
  Tôi là người vô địch của lòng tin
  Sao bỗng đêm nay,
  tôi cúi mặt trước đèn ?
  Gian nhà vắng chuột đêm nó rúc.
  Biết bao nhiêu lo lắng hiện hình ra.
  Hừ ! Chúng đã biến thành tảng đá
  chặn đường ta !
  Em ơi thế ra
  Người tin tưởng nhất như anh


  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 64. (tiếp theo)

  vẫn có phút giây ngờ vực
  Ai có lý ? Và ai có lực ?
  Ai người tin ? Ai kẻ ngã lòng tin ?
  Em ơi
  Cuộc đấu tranh đây
  cả nước
  Cả hoàn cầu
  Cả mỗi người đêm ngủ vẫn lo âu
  Có lẫn máu, có xót thương lao lực
  Anh gạch xóa trang thơ hằn nét mực
  Bỗng mặt anh nhìn thấy ! lạ lùng thay !
  Tảng đá chặn đường này !
  Muôn triệu con người
  Muôn triệu bàn tay
  Bật cả máu ẩy đá lăn xuống vực !
  Anh đã nghĩ: Không có đường nào khác
  Đem ngã lòng ra
  mà thống nhất Bắc Nam ư ?
  Không không !
  Đem sức gân ra !
  Em ơi em !
  Cái này đỏ lắm, gọi là TIM
  Anh dành cho cuộc đấu tranh giành THỐNG NHẤT

  Hôm nay
  Trời đã thôi mưa
  thôi gió
  Nắng lên
  đỏ phố
  đỏ nhà
  Đỏ mọi buồng tim lá phổi
  Em ơi đếm thử bao nhiêu ngày mưa!
  Bây giờ
  Em khuân đồ đạc ra phơi
  Em nhé đừng quên
  Em khuân tất cả tim gan chúng mình
  phơi nắng hết.
  Em nhìn
  cao tít
  trời xanh
  Dưới phố bao nhiêu cờ đỏ
  Hôm nay em đã có việc làm
  Lương ít - sống còn khó khăn!
  Cũng là may...
  Chính phủ muôn lo nghìn lắng
  Thực có tài đuổi bão xua mưa
  không thì còn khổ!
  Em treo cờ đỏ đầu nhà
  Lá cờ trừ ma
  Xua được bóng đen chúng nó...
  Đúng rồi! Đó là công sức của dân ta
  lùa mây đuổi gió
  Những vết thương kháng chiến đỏ lòm
  Đã móm miệng, lên da lên thịt.
  Tôi bỗng nhói ở nơi lồng ngực


  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 65. (tiếp theo và hết)

  Em ơi
  Chúng đốt phố Ga-li-ê-ni
  và nhiều phố khác.
  Anh đã sống ở Sài - Gòn thủa trước
  Cảnh miền Nam thành một góc tim anh
  Chúng đốt tận đâu
  mà lửa sém tim mình
  Tim nó thui đen một nửa
  Từ dạo ấy
  mà em chẳng rõ.

  - Em hãy đỡ cho anh khỏi ngã
  Đứng dậy
  Một lúc!
  Cờ bay
  đỏ phố
  đỏ nhà
  Màu cờ kia là thang thuốc chữa cho anh.
  Em có thấy bay trên trời xanh
  Hàng triệu tâm hồn?
  Em ơi
  Hôm nay
  trời xanh
  xanh đục
  Nắng lên
  đỏ phố
  đỏ cờ...


  Ta ở phố Sinh Từ
  Em này
  Hôm nay
  đóng cửa
  Cả nhà ra phố
  mít tinh
  Chúng ta đi
  nỗi bão
  biểu tình
  Vung cờ đỏ
  hát hò
  vỡ phổi
  Hỡi những người
  thành phố,
  thôn quê
  Đói no lành rách
  Người đang vui
  Người sống đang buồn
  Tất cả!
  Ra đường!
  Đi!
  hàng đoàn
  hàng đoàn
  Đòi lấy tương lai:
  HÒA BÌNH
  THỐNG NHẤT
  ĐỘC LẬP
  DÂN CHỦ
  Đó là tim
  là máu đời mình
  Là cơm áo! Là ái tình
  Nhất định thắng!


  1955

  (Trích từ tập Trần Dần - Thơ, Nhà xuất bản Đà Nẵng - Năm 2008 )

  ReplyDelete
 66. "......................
  Trời của chúng ta gặp ngày mây rũ
  Nhưng trời ta sao bỏ nó mà đi ?
  Sau đám mây kia
  Là cả miền Nam
  Sao nỡ tưởng non bồng của Mỹ !
  Tôi muốn khóc giữ từng em bé
  - Bỏ tôi ư ? - Từng vạt áo - gót chân
  Tôi muốn kêu lên - những tiếng cộc cằn...
  - Không ! Hãy ở lại
  Mảnh đất ta hôm nay dù tối
  Cũng còn hơn
  Non bồng Mỹ
  Triệu lần...
  Mảnh đất dễ mà quên ?
  Hỡi bạn đi Nam
  ......................
  Những ngày ấy bao nhiêu thương xót
  Tôi bước đi
  không thấy phố
  không thấy nhà
  Chỉ thấy mưa sa
  trên màu cờ đỏ
  ......................"

  Ôi !

  ReplyDelete
 67. Năm xưa chồng tôi là người lính

  Nơi vùng lửa đạn

  Mồ hôi anh đã đổ

  Từ Hố Bò Bình Dương, Bình Long

  Đến Thừa Thiên, Quảng Trị.

  Rồi một ngày anh gục ngã

  Tại chiến trường Tây Ninh

  Tôi góa phụ xuân xanh

  Con thơ chưa tròn tuổi

  Tiễn đưa anh lần cuối

  Về nghĩa trang quân đội Biên Hòa

  Đã bao nhiêu năm qua

  Bây giờ, tôi ở nơi xa

  Đã có cuộc đời khác

  Nhưng đôi lúc nghĩ đến anh tôi vẫn khóc

  Thương tiếc xa xăm

  Tôi về tìm mộ bia anh

  Giữa chập chùng cỏ dại cây hoang

  Để thắp một nén nhang

  Nhớ người lính của một thời chinh chiến

  Nhớ người chồng của một thuở gối chăn....  *

  * *

  Năm xưa chồng tôi là người lính

  Anh đã bị thương

  Máu anh loang ướt vạt cỏ ven đường

  Ôi, mảnh đất không tên

  Đã giữ chút máu xương người lính trẻ

  Đã bao nhiêu năm qua

  Bây giờ, Anh thương binh tàn tạ

  Sống trên quê hương đôi khi vẫn thấy mình xa lạ

  Bạn bè anh

  Kẻ mất người còn

  Kẻ quên người nhớ

  Kẻ vô tình giữa dòng đời vất vả  *

  * *

  Năm xưa chồng tôi là người lính

  Nồng nhiệt tuổi đôi mươi

  Lần đầu tiên ra chiến trường

  Anh mất tích không tìm thấy xác

  Mẹ anh khóc cạn khô dòng nước mắt

  Lòng tôi nát tan

  Đã bao nhiêu năm

  Vẫn không có tin anh

  Anh ơi, dù quê hương mình đã hết chiến tranh

  Tàn cơn khói lửa

  Nhưng không phải là một quê hương

  Như anh ước mơ

  Anh đã biết chưa?

  Hỡi người tử sĩ không tên, không một nấm mồ!!!  *

  * *

  Năm xưa chồng tôi là người lính

  Sống sót trở về sau cuộc đao binh

  Sau những tháng năm tù tội

  Bây giờ anh không còn trẻ nữa

  Lìa xa quê hương, sống ở xứ người

  Những năm tháng chinh chiến đã đi qua

  Nhưng vết thương đời còn ở lại

  Trong lòng anh

  Trong lòng những người lính năm xưa


  Nguyễn Thị Thanh Dương (Bà 8's Người Xưa)

  ReplyDelete
 68. Tình quê hương


  Anh về qua xóm nhỏ

  Em chờ dưới bóng dừa

  Nắng chiều lên mái tóc

  Tình quê hương đơn sơ


  Quê em nghèo cát trắng

  Tóc em lúa vừa xanh

  Anh là người lính chiến

  Áo bạc màu đấu tranh

  Em mời anh dừng lại

  Đêm trăng ướt lá dừa

  Bên nồi khoai mới luộc

  Ngát thơm vườn ngâu thưa

  Em hẹn em sẽ kể

  Tình quê hương đơn sơ

  Mẹ già như chiều nắng

  Nhớ con trai chưa về

  Ruộng nghèo không đủ thóc

  Vườn nghèo nong tầm thưa

  Ngõ buồn màu hoang loạn

  Quê nghèo thêm xác xơ...


  Năm 1960 - Sa Huỳnh ( Quảng Ngãi )

  Phan Lạc Tuyên

  ReplyDelete
 69. Dear All,
  Để tớ tóm lược lại vụ Nhân Văn Giai phẩm để cho dễ hiểu.

  Trong một cuộc chiến giữa 2 phe Nam Bắc Việt, người hiểu rõ sách lược đường lối để chiến thắng là cụ Hồ. Sau khi cụ lãnh nhiệm vụ của quốc tế cộng sản về để bành trướng chủ nghĩa cộng sản ở phương Đông về Việt Nam để thực hiện. Cụ biết muốn thắng trong cuộc tắm máu thì đòi hỏi phải có một xã hội có kỷ luật và ác độc. Trong nhưng người đi theo cụ, tuy là bạn bè, nhưng trong quá trình thực hiện tư tưởng: "Không có gì quí hơn độc lập tự do" của cụ thì có 2 nhóm tách ra:

  1. Nhóm theo đúng duy vật luận và chính nghĩa vì dân vì nước là những trí thức hàng đầu làm nên Nhân Văn Giai Phẩm. Đứng đầu là cụ Nguyễn Hữu Đang, nhà giáo làm chính trị, người cho đến chết vẫn không vợ con, không vì cái riêng của mình.

  2. Nhóm đi ngược lại duy vật luận để thực hiện đường lối đi đến thắng lợi cuối cùng để vì mưu cầu hạnh phúc riêng tư. Đứng đầu là có nhà thơ Sóng Hồng.

  Cả 2 người đều là thân cận của ông Cụ, họ cùng nhau tranh thủ chiếm lấy vị trí quan trọng nhất với ông Cụ.

  Nên khi nhà thơ Sóng Hồng đưa ra Đề Cương về Văn hóa Việt-nam (1943) để thực hiện cuộc cách mạng trường kỳ gian khổ tắm bằng máu dân mình thì ông Nguyễn Hữu Đang - người đi đầu trong truyền bá và phát triển chữ Quốc ngữ ngày nay - thì không đồng ý, nên ông đưa ra bài viết Định nghĩa hai chữ văn hóa để đả phá cái đề cương của ông nhà thơ làm chính trị kia.

  Trong cuộc đấu nhau đó, ông cụ thấy nhà thơ có lý hơn nhà giáo cho nhiệm vụ của quốc tế cộng sản giao phó cho ông. Nên buộc lòng phải bỏ nhóm Nhân Văn Giai Phẩm. Và hệ lụy này vẫn còn cho đến hôm nay và mãi mãi về sau khi nào vẫn còn hình thái chính trị đơn nguyên cực đoan tả khuynh này.

  Các bạn cứ nhìn lại xem, bản thân mình có được ai có đủ tâm, và đủ tầm về kiến thức, tư duy, etc... như 35 nhà cách mạng của Nhân Văn Giai Phẩmm ngày ấy không? Nếu đủ thì hãy đi biểu tình làm cách mạng cho xã hội. Nếu không đủ thì hãy năn nỉ ỉ ôi với đảng cộng sản biết thương dân mà bỏ mô hình chính trị đơn nguyên tả khuynh cực đoan hiện nay thông qua sửa đổi hiến pháp và pháp luật. Vì xét cho cùng, hiện nay ở Việt Nam chưa và sẽ không có bất kỳ tổ chức chính trị nào mạnh và có cơ cấu tổ chức tốt như của đảng cộng sản Việt Nam, do họ đã triệt tiêu đối lập, mâu thuẩn, etc... đi ngược với duy vật luận hơn 50 năm qua.

  Hãy cứ nhìn sang Lybia sẽ rõ, như bài viết về "Gaddafi, hương hoa nhài và cuộc cách mạng xã hội" của tớ cách nay vài tháng. Như tớ đã tiên lượng cuộc chiến này sẽ kéo dài hơn người ta tưởng dù có các lực lượng của Nato nhúng tay vào nhưng đến nay vẫn không thắng được chính quyền Gaddafi. Nên buộc lòng phải đi đến thỏa thuận như mấy ngày qua. Thế thì ở Việt Nam chúng ta nên làm gì nếu không kêu gọi lòng nhân từ của đảng cộng sản Việt Nam? Vì với văn hóa nguồn của nước Việt và với cách của nhà nước cộng sản trị dân, mọi cuộc cách mạng muốn thay đổi đều không thể bằng cách mạng theo đường lối kiểu Liên Xô và Đông Âu được, mà phải như ông cụ đã làm. Mà như thế thì quá ác độc với dân tộc và đất nước này, nếu không gọi là làm tay sai cho Trung Hoa để diệt chủng dân Việt như Polpot đã làm ở Campuchia. Nên phương cách tốt nhất là nâng cao quan trí và dân trí Việt bên cạnh việc kinh tế phát triển nhanh sẽ thúc đẩy chính trị thay đổi từ trong tư tưởng của lãnh đạo đảng cộng sản Việt. Ai thông minh nghĩ hơn được cách khác, còn tớ thì chỉ đủ tầm để nghĩ ra điều này.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 70. Trước 1975, có một bài thơ của nhà thơ ký tên Trần Kỳ Hùng, một trong những người vượt biển vào Nam sau cải cách ruộng đất. Ông có viết bài thơ có cái tự mà nếu trí nhớ tớ còn chính xác thì nó có tên là: "Ngụ ngôn quỷ đỏ". Tôi không nhớ hết toàn bài mà chỉ nhớ chắc chắn 4 câu thơ cuối như sau:

  "...Từ hôm ấy anh say sắc trời rực đỏ
  Nghe đất trời nhảy múa nhịp trường chinh
  Trong cơn mê, anh tưởng gọi thanh bình
  Trên hoang phế, anh ngắm mùa không giới tuyến"


  Ai biết bài này trọn vẹn thì chép ra dùm, tớ cảm ơn.

  Cheer,

  ReplyDelete
 71. hy vọng mọi người dân Việt sớm ý thức được quyền và trách nhiệm đối với dân tộc.

  ReplyDelete
 72. Cảm ơn Bác sĩ Hồ Hải đã tóm tắt rất dễ hiểu về Nhân Văn Giai Phẩm, Thế hệ của cháu đến hôm nay mới biết về sự thật này và được hiểu thêm về những tư tưởng trong các bài viết của Bác sĩ khi đọc suốt thời gian qua...

  ReplyDelete
 73. Thưa BS HH cùng các Bác.
  Đã đề cao Cụ Hồ và VNDCCH thì xin BS viết một ít về Cụ Diệm và VNCH cho nó công bằng (Cố vấn Ngô Đình Nhu cũng từng là tư tưởng Nhân Vị Cần lao kia mà ) Tại sao lại bị giết thảm???
  Theo thiển y BS xuất thân từ Miền Nam kia mà
  Lạm bàn vì đã thương dân Việt thì thương luôn( bàn tới luôn )
  Thân ái

  ReplyDelete
 74. - Em có thắc mắc là tại sao cụ Diệm là đàn áp Phật Giáo Hòa hảo?
  - Ở ta có các chính sách: 1. cải cách ruộng đất; 2. Nhân văn giai phẩm; 3. Đánh tư sản và tiểu tư sản; 4.chính sách học tập cải tạo....những chính sách long trời lỡ biển sao không ghi lại trong lịch sử để học sinh nghiên cứu những thành tự cũng như kinh nghiệm cho hậu thế.

  ReplyDelete
 75. "Dưới góc độ quyền lợi cá nhân của các tổ chứ đảng cộng sản Việt Nam hiện nay chúng ta nhìn bài báo chấn động hôm nay trên Thanh Niên Mối lo ngại từ Huawei là bán thông tin quốc gia cho Trung Hoa."
  Đây thật sự là một lổ hỏng lớn. Ở cái tầm vĩ mô thì các nhà lãnh đạo nên cân nhắc lại những vấn đề này, không nên vì lợi trước mắt mà xem thường.
  Huawei có thế mạnh là sản phẩm của họ rất rẻ so với các đại gia khác như Cisco, Motorola... thêm nữa là dịch vụ hỗ trợ của hãng này nhiệt tình cũng như chuyển giao công nghệ cho khách hàng hoàn toàn ưu ái (free). Điều này khiến cho các nhà mạng của VN rất khoái - đánh đúng tâm lý người Việt là thích hàng rẽ mà được phục vụ miễn phí - Hiện nay thì tất cả cơ sở hạ tầng của nhà mạng VN đều là đối tác vàng của hãng này như VNPT, VinaPhone, MobiFone, EVN Telecom, S-Fone, Vietnamobile, Gtel…
  An ninh thông tin của quốc gia đang nằm trong tầm tay của hãng Huawei, một lổ hỏng bảo mật không bao giờ vá được?!.

  ReplyDelete
 76. Đã đi vào tiềm thức, những tưởng đã "khép lại quá khứ" được rồi. Bỗng dưng với mấy bài của Bs Hồ, rồi của bác VKND, của Ba8, của bác HL,... khiến tôi cuối tuần không thể "cheer" được!
  Vương Văn Bắc, Đặng Văn Quang, rồi sáng nay Nguyễn Cao Kỳ cũng đã lìa đời.
  Lớp trẻ (từ thế hệ 8x) người Việt ta hiện nay, theo chỗ tôi biết ít lưu tâm đến những vấn đề như lop3a đề cập lắm. Mấy đứa bạn của tôi hiện định cư/tị nạn ở ngoại quốc cũng nói vậy.
  Hy vọng ở tương lai sau này, nhưng sao vẫn còn thấy khá mong manh, chớ còn hiện tại và trước mắt, thề hệ các "cụ" thì dù "nhân" dù "trí" mà đến khi "trí sĩ" rồi mới "thức" thì rõ ràng là bất khả rồi.
  Hô hào "sửa", "bỏ", "chống", "thay",... đương nhiên là quá dễ rồi, ai mà chẳng nói được, nhưng "sửa", "bỏ", "chống", "thay",... như thế nào cho đúng, cho tốt mới là quan trọng.
  @Bs Hồ: Quả thiệt đến bi giờ tớ mới nghe đến Trần Kỳ Hùng đấy!

  ReplyDelete
 77. Dear Johnchamber và Lop3a,

  Ngày 04/02/1945, Hội nghị tối cao Đồng Minh của các nước thắng trận trong chiến tranh thế giới thứ 2, họp tại Yalta, chia thế giới làm hai khu vực: vùng ảnh hưởng Nga và vùng ảnh hưởng Anh Mỹ. Lúc ấy Việt Nam là thuộc địa của 3 khối bảo hộ:

  1. Pháp và phe thua trận trong chiến tranh thế giới thứ 2 muốn đưa cụ Bảo Đại lên ngôi để duy trì chế độ bảo hộ của mình tại Đông Dương.

  2. Liên Xô và khối cộng sản muốn cụ Hồ cắm cọc và bành trướng chủ nghĩa cộng sản xuống toàn châu Á.

  3. Mỹ và đồng minh muốn cụ Diệm cắm cọc và ngăn chặn làn sóng giải phóng thuộc địa và cộng sản tràn khắp Á Châu.

  Trong đó, có Triều Tiên cũng cùng một hoàn cảnh của Việt Nam, nhưng trễ hơn một chút.

  Xét trên bình diện tổng thể thì Đệ nhất Cộng hòa miền Nam là tốt nhất trong cả 3 thời kỳ: Đệ nhất, đệ nhị CH ở miền Nam và VN cộng sản trong hơn nửa thế kỷ qua. Nhưng, có những điểm chung và riêng như sau:

  1. Điểm chung là ăn cơm chúa phải múa tối ngày. Bằng chứng là cụ Hồ ăn cơm của Stalin và Mao. Còn cụ Diệm, cụ Thiệu thì ăn cơm Mỹ.

  2. Điểm riêng là cách thể hiện đường lối khác nhau, nên bên nào có tổ chức kỷ luật và độc ác hơn thì bên ấy sẽ thắng. Cụ Hồ trung thành với những áp đặt của Stalin và Mao nên cụ trường tồn. Cụ Diệm không trung thành với sự áp đặt của Mỹ nên cụ phải ra đi.

  Vấn đề chung rất quan trọng trên phương diện toàn cầu là Mỹ lúc ấy sử dụng 2 loại hình thái xã hội cho 2 nơi: Nam Triều Tiên độc tài kỷ cương để chống lại Bắc Hàn và Nam Việt Nam tự do dân chủ để chống lại Bắc Việt. Cuối cùng hình thái xã hội Nam Hàn đã thắng sau khi nó đi vào quy cũ và phát triển vượt bậc thì nó mới tự do dân chủ như hôm nay.

  Cụ Diệm thua là thua từ cách cụ Hồ thành lập Mặt Trận Giải phóng miền Nam Việt Nam để đánh vào hậu cứ của VNCH. Trong đó có cả những người Bắc di cư vào Nam từ năm 1952 đến 1954 để làm gián điệp cho cụ. Tất cả các lực lượng tôn giáo ngoài Thiên Chúa giáo ngày ấy đều bị giật dây của MTGPMNVN để chống lại VNCH qua cái đề cương văn hóa Việt Nam của ông Sóng Hồng viết ra.

  Đó là tất cả bi kịch Việt có thể tóm tắt như vậy. Cho nên muốn có cách mạng xã hội thì cuộc cách mạng tư tưởng phải đi trước một bước. Nhưng hình thái xã hội đơn nguyên cực đoan hiện nay nắm giữ vai trò tư tưởng văn hóa thì các cuộc cách mạng chỉ có thể xảy ra từ bên trong đảng cộng sản mà thôi.

  Ai không có lòng yêu nước? Nhưng yêu nước mà không có tư tưởng đúng thì lòng yêu nước ấy chỉ trở thành một hình dạng dúm dó, thiếu lập trường và bản lĩnh, nay thế này, mai thế khác. Gần đây, tôi thấy mừng khi trên thế giới ảo một số nhân vật có học và nổi tiếng bắt đầu hiểu ra quy luật vận động xã hội mà tôi đã cất công viết suốt 2 tháng nay.

  Và tôi cũng tin tưởng rất vững vàng rằng, những bài viết này của tôi có tác động không nhiều thì ít với các chính khách để monh họ sẽ sửa lại hiến pháp, pháp luật và chuyển đổi hình thái chính trị Việt Nam trong tương lai. Nếu không thì dễ dàng thấy rõ kết quả của nó trong vòng 5-10 năm tới là như thế nào?

  Cheer,

  ReplyDelete
 78. VN lo chong bat nguoi bieu tinh ma quen cuoc song nong dan .quen nen kinh te nong nghiep .de cho nong dan buong chai cuoc song,..huhuhu

  ReplyDelete
 79. @Bs Hồ:
  1./ Theo tớ, cái sai lầm của Cụ Diệm là "gia đình trị" (hậu quả của tư tưởng phong kiến, Nho giáo và văn hóa "duy tình") và "kỳ thị tôn giáo" (hậu quả của "gia đình trị").
  Nếu không thì chiến lược của Cụ cũng gớm lắm đấy. Cụ theo cách của CS để anti-CS. Về kinh tế là các khu trù mật, khu dinh điền, tổ chức các HTX nông nghiệp (tổ chức "nông tín cuộc" để cho nông dân vay tiền có vốn để sản xuất), v.v... Lập các "ấp chiến lược" để cách ly "nhân dân" với "CM",v.v... Về tư tưởng, xây dựng cái "cần lao-nhân vị" là để anti cái "lao động và CS",v.v...
  Còn "độc tài", trong một giai đoạn nhất định của lịch sử là cần thiết vì nếu không thì XH không ổn định được. Quan trọng là cái mục đích của sự "độc tài" đó. "Cứu cánh biện minh cho phương tiện".
  Đại Hàn Dân quốc, để được dân chủ và phát triển như ngày nay cũng phải trải qua một giai đoạn "độc tài", "quân phiệt", điển hình là triều đại Phác-Chánh-Hy.
  2./ Các bài phỏng vấn trực tiếp (âm thanh "tươi") của Thụy Khuê với các nhân vật "đầu đàn" trong NV-GP (và các NV khác nữa) đã phát trên RFI, được TK lưu trữ ở đây.
  Hồi xưa khi Internet chưa phổ cập, tớ phải theo dõi các Pv này qua sóng radio của RFI đấy!

  ReplyDelete
 80. Dear All,
  Có 4 mốc thời gian và sự kiện quan trọng của thời cách mạng văn hóa Việt Nam về Nhân Văn Giai Phẩm mà làm tôi chú ý là:

  1. Ngày 09/12/1956: Hồ Chí Minh ký sắc lệnh bãi bỏ quyền tự do báo chí.

  2. Từ 20 đến 28/2/57: Đại hội văn nghệ II họp tại Hà Nội. Trường Chinh kêu gọi đấu tranh "đập nát bọn NVGP".

  3. Cuối năm 57: Mao Trạch Đông hạ lệnh đánh phái hữu. Huy Cận và Hà Xuân Trường được cử đi học tập chính sách của Trung Quốc.

  4. Tháng 2 và 3/58: Khi họ trở về, đảng thi hành chính sách "triệt hạ nọc độc Nhân Văn", tổ chức hai lớp đấu tranh ở Thái Hà ấp.

  Mặc dù, cách mạng văn hóa ở Trung Hoa xảy ra sau ở Việt Nam, nhưng từ thời đó Việt Nam mình đã sao y bản chính Trung Hoa để đập tan cách mạng văn hóa với tư tưởng tự do. Nên bây giờ mọi việc cũng sẽ thế mà thôi.

  Nhưng có một điều rất trùng hợp theo quy luật nhân quả là ngày xưa ông bố họ Cù học hỏi về để tiêu diệt bạn chiến đấu cùng chiến hào, thì bây giờ ông con bị đàn em mình tiêu diệt lại!!!

  Cheer,

  ReplyDelete
 81. - Như vậy có thể thấy rằng là cụ Hồ nhà mình biết rõ khi thực hiện các chính sách của Mao hay Stalin sẽ gây hại đến xã hội nhưng vì mục tiêu giải phóng miền nam nên buộc phải làm. Miền nam thua là vì họ quá tự do dân chủ nên thiếu tính kỷ luật. Cụ Hồ không màng danh lợi và chức vị sao lúc ấy cụ không thỏa hiệp với Cp Trần Trọng Kim mà lật đổ, nếu CP Trần Trọng Kim tồn tại thì có lẽ hôm nay VN là nước quân chủ nghị viện.
  - Giới trẻ ngày hôm nay cũng không hiểu tại sao là có hơn 2 triệu người Việt vượt biên tính từ 1955 và nhất là sau 1975 đến đầu những năm 90 thế kỷ 20? họ muốn đi làm giàu hay họ sợ như sự kiện Huế 1968? có thật sự kiện Huế 1968 chết nhiều người hay không?. Theo như comment của chú Ba8 và chú Lytoet thì suốt 4000 năm lịch sử thì thế kỷ 20 là thế kỷ có nhiều người Việt "đi tìm miền đất hứa "nhất.

  ReplyDelete
 82. Nhân tiện bác Bửu Châu nhắc đến Thụy Khuê, khi nghe các bài bình luận về Vũ Trọng Phụng thì văn học Việt nam từ 1920 đến 1945 có nhiều trường phái như: Văn học hiện thực phê phán do Ngô Tất Tố, Nguyễn Công Hoan...đại diện phê phán xẫ hội thực dân phong kiến qua việc mô tả lại cuộc sống nông thôn thời ấy; Tự lực văn đoàn và Vũ Trọng Phụng với văn học tả chân đi vào tâm lý con người. Nhìn lại thời thực dân nữa phong kiến xem ra thời ấy giới nghệ sỹ tự do sáng tác hơn bây giờ. Cuộc sống nông dân mình ngày hôm nay cũng có nhiều nét tương đồng với Tắt Đèn của Ngô Tất Tố khi họ bị bần cùng hóa phải trở thành công nhân giá rẻ. Con người hôm nay cũng giống như con người Việt Nam mình thời Vũ Trọng Phụng với những người giàu lên một cách bí ẩn như Xuân Tóc Đỏ, Kỹ nghệ lấy Tây giống như Kỹ Nghệ lấy Hàn, lấy Đài Loan, lấy Sing...hôm nay.
  PS/ Em đã hứa là không vào blog của BS HH nữa dành time học English nhưng ngày nào cũng vào ít nhất 5 lần để xem các comment mới nhưng không thể được.

  ReplyDelete
 83. Hehehe, vậy là Lop3a bắt đầu biết thẩm văn của tớ rồi đó. Thẩm văn là một điều rất quan trọng. Điều quan trọng cực kỳ khác nữa là để thẩm được văn thì phải biết liên kết các sự kiện. Xem sự kiện nào là chính, sự kiện nào là phụ. Nó phụ cái này nhưng nó lại là chính của cái khác. Người đọc cần tập tư duy tập hợp và phân tích nó theo phương pháp luận khoa học. Đó mới là tư duy triết học trong ứng dụng thực tiễn.

  Trong thời đại của 1950, các thế hệ làm cách mạng Việt Nam có thể thấy có 2 thế hệ trí thức tiểu tư sản:

  1. Thế hệ trí thức làm cách mạng vô tư lự sau khi dân mình thoát ra khỏi đêm trường thuộc địa.

  2. Thế hệ trí thức lợi dụng thời cuộc và là loại cơ hội, biết chớp lấy thời cơ để thu vén quyền hành.

  Theo đó ta có thể thấy loại cơ hội bao giờ cũng mạnh hơn vì chúng lắm mưu mô quỷ quyệt. Chúng luôn thắng thế trong mọi thời đại. Ngay cả bây giờ cũng thế. Nếu không tỉnh táo sẽ rơi vào tròng chúng ngay.

  Vấn đề đặt ra cho một vận của một dân tộc là các quốc phụ thuộc loại nào? Bi kịch của dân tộc Việt là các quốc phụ của nước mình là loại cơ hội chứ không là loại vì quốc gia dân tộc như Hoa Kỳ.

  Tớ ăn tối xong tớ sẽ bàn ý kiến của anh Bửu Châu nhen. Cheer.

  ReplyDelete
 84. Cụ NHĐ viết đoạn cuối đanh thép quá! Thể nào mà người ta sợ.

  Cụ hồi ở Thái Bình phải bắt rắn,bặt chuột ăn mà không bị tâm thần chứng tỏ thần kinh thép.

  ReplyDelete
 85. Về câu chuyện của anh Bửu Châu bảo là cụ Diệm gia đình trị nó là một yếu điểm để cụ Hồ khai thác vào trong cuộc chiến. Hơn nữa, Hoa kỳ không hiểu văn hóa Việt nên họ muốn áp đặt cái cách của họ lên cụ Diệm, nhưng vì quen kiểu quan quyền do xuất thân là thượng thư triều Nguyễn, nên cụ Diệm không có sách lược uyển chuyển trong sách lược ngoại giao với Mỹ.

  Cụ Hồ dù là xuất thân cũng gia đình có liên quan đến nhà Nguyễn, nhưng là một gia đình thuộc tầng lớp thấp hơn, và bản thân cụ Hồ cũng gần gũi với quần chúng hơn. Nên cách của cụ Hồ huyền biến trong ngoại giao. Ngoài ra, 30 năm bôn tẩu giang hồ giúp cụ thấu hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau đã giúp cụ có khả năng ngoại giao bậc thầy.

  Song điều đáng tiếc là trong cuộc cách mạng dân tộc để đi đến độc lập trong thế kỷ XX vừa qua của nước Việt thì qúa nhiều kẻ cơ hội hơn là những quốc phụ thực sự của một dân tộc khổ đau cần đến. Công đầu trong việc bạch hóa những sự kiện lịch sử có tính hàn lâm và có tính nghiên cứu nghiêm túc để thế hệ mai sau hiểu rõ trắng đen về một thời kỳ tưởng rằng sáng lạng của dân tộc Việt, nhưng lại là đen tối nhất trong mọi thời đại, là nhà nghiên cứu Thụy Khê. Phải nói rằng loạt bài này của bà Thụy Khuê giá trị hơn cả nghìn cuốn sách của các sử công trong nước.

  Về người Việt bỏ nước ra đi như Lop3a đề cập thì, đây cũng là thời kỳ ra đi nhiều nhất trong lịch sử Việt. Bạn bè tớ ở nước ngoài về thăm, họ tâm sự có ai muốn ở xứ người đâu? Nhưng muốn về vì nhờ văn hóa, nhớ quê hương, mà ở khoảng 2 tuần là lại muốn ra đi, vì sinh hoạt hằng ngày quá nhiều cái bất thường khó chấp nhận được.

  Túm lại là, một dân tộc vừa mới được mở mang đầu óc nhờ gần 100 năm thuộc Pháp, với tâm thức 1000 năm nô lệ Tàu. Việc đánh thức tinh thần dân tộc cực đoan là vũ khí tối hậu của các chính khách cơ hội như ông cụ. Thực ra, không có sự kiện 02/9/1945 thì người Pháp cũng phải trả tự do, vì sau chiến tranh thế giới 2, người Pháp đã kiệt quệ hoàn toàn.

  Người Mỹ vào thay chân người Pháp là điều tất nhiên. Nếu không có Stalin và Mao đã sắp đặt tay thì nước Việt đã chuyển một hướng khác. Âu đó cũng là định nghiệp của một dân tộc đã gieo quá nhiều nhân xấu như dân tộc Kinh vậy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 86. Thưa BS HH cùng các Bác.
  Theo ngu y : Sau 1975 đã 2 lần ĐCS VN bỏ qua cơ hội canh tân Đất nước (1976 & 1990 ) Xin cho biết y kiến của BS là
  Vậy thì Ai chịu trách nhiệm và ai là kẻ dựt dây...
  Nói thật trong nội bộ ĐCS rất phứt tạp và cũng gây cấn lắm đâi
  Cảm ơn BS cho biết dề những mâu thuẩn thâm cung bí sử VNDCCH 54-75.
  Còn sau này thì sao Bác?( 75 cho tới ngài nay)
  Quả thật là đề tài quá rộng mở Nhưng xin chia sẻ cho tất cả biết đâu
  Thân ái

  ReplyDelete
 87. Xin cảm ơn bác sỹ.

  Để hiểu rõ vấn đề tại sao Việt Nam mãi nghèo là một câu hỏi mà vẫn còn mông lung lắm. Blog của bác sỹ là một trong những trang cháu hay xem để mở mang.

  Cheer.

  ReplyDelete
 88. Dear All,
  Các bạn hãy thẩm văn và đọc những gì mà bà Thụy Khuê đã cất công nghiên cứu rồi rút ra những sự kiện để nhận định thời cuộc.

  Tôi thấy hầu hết mọi người ít ai biết đọc sách. Nên có nhiều người đọc rất nhiều sách, nhưng kiến thức không có là bao. Vì họ đọc để mà đọc, chứ họ không đọc nghiêm túc. Cho nên hầu hết họ không có khả năng để nhìn ra bản chất của vấn đề và phải làm con thiêu thân cho những kẻ cơ hội.

  Trong công cuộc cách mạng của các nhà văn hóa Việt hồi thập niên 1930-1940 đáng ghi nhận công lao rất to lớn của "Hội truyền bá quốc ngữ" do các vị trong nhóm Tự Lực văn Đoàn và một số người đầu đàn của Nhân Văn Giai Phẩm. Đặc biệt với 2 nhân vật: Hoàng Xuân Hãn và Nguyễn Hữu Đang. Họ đã đặt những viên gạch đầu tiên để dân Việt Thoát Á. Nhưng các chính trị gia cơ hội đã lôi đất nước này trở về khởi điểm ban đầu là lệ thuộc Trung Hoa. Mà đó lại là những quốc phụ luôn tự hào cho rằng mình là kẻ đã khai sinh ra nước Việt. Nên không có gì lạ là hôm nay con cháu các quốc phụ phải cúi mặt trước nỗi nhục đối với Trung Hoa.

  Lỗi có phải do con cháu đâu? Lỗi là lỗi của cha ông, bây giờ con cháu phải sửa dần để Thoát Á và tự lực tự cường. Muốn thế, nước Việt cần phải có một minh quân ngay trong đảng cộng sản đủ tầm, đủ tâm để làm lại từ đầu. Nhưng điều này là ảo tưởng.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 89. BS hơi bi quan.
  Trước đây chỉ ai giỏi tiếng tây mới hiểu về thế giới.Sau 1997 bình dân cũng hiểu thế giới.Sau 2008 mạng xã hội đã lên ngôi.Buộc các nhà tư tưởng phải nâng mình lên.
  Sau khủng hoảng thế giới lần này là cơ hội cho giới trẻ.Khoảng nửa triệu người trẻ đã có kiến thức ở nước ngoài cùng giới trẻ trong nước sẽ thay đổi xã hội rất nhanh.
  Việc chính của nhà chính trị là hướng lực lượng này mà thôi.

  ReplyDelete
 90. Daer All,

  Bài này có thể dừng ở đây và chuyển chủ đề được chưa? Hay là còn điều gì nữa để mở rộng?

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 91. " Muốn thế, nước Việt cần phải có một minh quân ngay trong đảng cộng sản đủ tầm, đủ tâm để làm lại từ đầu. Nhưng điều này là ảo tưởng."
  Hi bác, với tình hình hiện này thì điều bs nói hoàn toàn đúng, trong số những đảng viên đảng cs thì không có ai đủ tố chất để làm minh quân,,,nhưng đủ "bản lãnh" để "làm" cho minh quân xuất hiện thì có. Tất nhiên nếu có bước đó thì Minh quân không nhất thiết phải là người của đảng như bs nói.

  ReplyDelete
 92. hôm nay biểu tình chống bon Hán tiếp tục diễn ra, cháu có đi qua đó nhưng ko tham gia. bọn Tàu nó sợ ý chí anh hùng của dân tộc Vietnam. Mà thú thực cháu cũng thắc mắc là bác có phải thân Tàu không, ý tưởng biểu tình và mặc áo No-U rất hay của bác Nguyễn Quang A.bác lấy lý do kinh doanh ra ngăn cản mọi người biểu tình.Thưa bác là những người tham gia biểu tình vì lòng yêu nước chứ không vụ lợi,
  . Đẳng cấp như Nguyễn Quang A thì không có hình thức kinh doanh này. Bác cũng như bọn Tàu rất sợ nhân dân Vietnam biểu tình.

  ReplyDelete
 93. Cảm ơn Trantoan đã cho tớ thêm con số thống kê để hiểu rằng dân trí Việt vì sao có chiến tranh. Hehehe, tớ mà như Trantoan hiểu thì chỉ 6 tháng là VN xuống bùn mà không cần đánh đấm.

  Huhuhu, có ông/bà nào trở về từ Liên Xô và Đông Âu cũ mà có đủ tầm và có tâm đâu? Trantoan trước khi đánh giá bất kỳ ai trong họ nên tìm hiểu tiểu sử của họ làm gì trước khi phát biểu nhen. Tớ không đánh giá riêng ai, nhưng tất cả chỉ là một lũ cơ hội mà thôi.

  Để xem sau cuộc họp quốc hội mọi chuyện sẽ ra sao? Chưa hiểu được các chính khách cộng sản thì đừng vội kết luận rằng Trung Hoa và chính phủ Việt Nam run sợ các nhà yêu nước, mà chỉ một cơn mưa đã làm chùn lòng yêu nước.

  Cheer,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]