Wednesday, July 27, 2011

TƯƠNG LAI CỦA TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ

Bài viết khác của ông Dani Rodrik: Phát triển ngược, mà tôi đã dịch hồi tháng 3/2011, rất đáng để đọc và hiểu sự tiên đoán về sự dẫn đầu nền kinh tế thế giới sẽ vẫn là các cường quốc Mỹ và phương Tây, chứ không thể là các nước đang phát triển có nền kinh tế mới nổi như Trung Hoa, Ấn Độ hay Brazil...


Bài viết của Dani Rodrik, ông là giáo sư kinh tế chính trị quốc tế tại Đại học Harvard, là tác giả của cuốn sách: Nghịch lý toàn cầu hóa: Dân chủ và tương lai của nền kinh tế thế giới (The Globalization Paradox: Democracy and the Future of the World Economy)

CAMBRIDGE - Có lẽ lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, tương lai của nền kinh tế toàn cầu nằm trong tay của các nước nghèo. Hoa Kỳ và Châu Âu chiến đấu như những gã khổng lồ bị thương, thương vong quá mức tài chính của họ và tê liệt chính trị. Họ dường như bị lên án bởi những gánh nặng nợ nần lớn của họ do nhiều năm trì trệ hoặc chậm tăng trưởng, phân hóa sự bất bình đẳng, và xung đột xã hội có thể xảy ra.

Trong khí đó, phần lớn của thế giới còn lại, tràn đầy năng lượng và hy vọng. Những nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ, và Thổ Nhĩ Kỳ đang lo lắng về sự tăng trưởng quá cao, chứ không phải là quá thấp. Theo một số tiêu chuẩn đánh giá thì, Trung Quốc đã đạt được nền kinh tế lớn nhất thế giới, và thị trường mới nổi và các nước đang phát triển chiếm hơn một nửa sản lượng của thế giới. Công ty tư vấn McKinsey đã mang tên châu Phi, đồng nghĩa với thất bại kinh tế, vùng đất của "sư tử đang chuyển mình".

Như là trường hợp thường thấy, giả tưởng tốt nhất đưa đến tâm trạng thay đổi. Cuốn tiểu thuyết truyện tranh của tiểu thuyết gia người Nga lưu vong Gary Shteyngart: Super Sad Love Story đúng là một bài học tốt cho bất kỳ những gì có thể chờ đợi tương lai. Đặt trong tương lai gần, câu chuyện mở ra chống lại nền tảng của một nước Mỹ đã bị sa lầy vào công cuộc làm hỏng tài chính và chế độ độc tài độc đảng, và nó cho thấy Mỹ bị lôi kéo vào một cuộc phiêu lưu quân sự vô nghĩa nước ngoài – thời kỳ này ở Venezuela. Tất cả các công việc thực sự trong các công ty được thực hiện bởi những người nhập cư có tay nghề cao; Các trường Ivy League đã đáp ứng thương hiệu cho các đối tác châu Á của họ tồn tại; nền kinh tế chịu ơn Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc; và "tỷ giá nhân dân tệ-cố định với đô la Mỹ" đã thay thế chuẩn mực tiền tệ như là sự lựa chọn an toàn cho tài sản.

Nhưng các nước đang phát triển thực sự có thể gánh vác nền kinh tế thế giới không? Phần lớn sự lạc quan về triển vọng kinh tế của họ là kết quả của phép ngoại suy. Thập kỷ trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã tạo ra nhiều cơ hội tốt nhất cho các nước đang phát triển. Tăng trưởng  lan xa một số nước châu Á, và là, lần đầu tiên kể từ những năm 1950, phần lớn của các nước nghèo đã trải qua điều mà các nhà kinh tế gọi là sự hội tụ - tức là một sự thu hẹp khoảng cách thu nhập với các nước giàu.

Tuy nhiên, đây là một thời kỳ độc đáo, đặc trưng bởi rất nhiều luồng gió xuôi chiều của kinh tế. Giá hàng hóa tăng cao, làm lợi cho các nước châu Phi và Mỹ Latinh nói riêng, và nhờ vào nguồn tài chính từ bên ngoài dồi dào và rẻ. Hơn nữa, kinh tế của nhiều nước châu Phi đã chạm đáy và hồi phục sau một thời gian dài chiến tranh dân sự và suy giảm kinh tế. Và, tất nhiên, tăng trưởng nhanh chóng ở các nước tiên tiến trong thời kỳ trước đó nói chung là động lực thúc đẩy sự gia tăng khối lượng thương mại thế giới cao kỷ lục.

Về nguyên tắc, sau cuộc khủng hoảng tăng trưởng thấp các nước tiên tiến không nhất thiết phải cản trở hoạt động kinh tế của các nước nghèo. Tăng trưởng ở các nước nghèo cuối cùng phụ thuộc vào những yếu tố chính sách hạ mức thuế để khuyến khích sản xuất và đầu tư - đầu tư và mua lại công nghệ mới - và cổ phiếu của các công nghệ có thể được thông qua bởi các nước nghèo không bị biến mất khi tăng trưởng của các nước tiên tiến bị chậm lại. Vì vậy, tiềm năng tăng trưởng của các nước chậm phát triển được xác định bởi khả năng của họ để thu hẹp khoảng cách với ranh giới công nghệ - chứ không phải bằng cách tự các nước nghèo tăng tiến nhanh chóng để đến ranh giới của các nước giàu.

Những thông tin xấu là chúng ta vẫn còn thiếu một sự hiểu biết đầy đủ là khi nào các tiềm năng này hội tụ thực sự, hoặc của các loại chính sách tạo ra sự tự duy trì tăng trưởng. Ngay cả những trường hợp thành công một cách rõ ràng cũng bị giải thích trái ngược nhau. Một số thuộc tính phép lạ kinh tế châu Á làm các thị trường tự do hơn, trong khi những nước khác tin rằng sự can thiệp của nhà nước đã cho ra những con số không trung thực. Và sự thúc đẩy tăng trưởng quá nhiều cuối cùng thất bại sau những sự rầm rộ ban đầu.

Những người lạc quan tin tưởng rằng thời kỳ này là khác nhau. Họ tin rằng những cải cách của những năm 1990 - chính sách kinh tế vĩ mô được cải thiện, cởi mở hơn và dân chủ hơn - đã ươm mầm cho thế giới phát triển một khóa học cho sự tăng trưởng bền vững. Ví dụ, một báo cáo gần đây của Citigroup, dự đoán rằng tăng trưởng sẽ dễ dàng cho các nước nghèo với dân số trẻ.

Qua những bằng chứng mà tôi đã đọc làm cho tôi thận trọng hơn. Một điều chắc chắn là nguyên nhân cho những sự ca tụng rằng những chính sách lạm phát đã bị loại bỏ và quản trị đã được cải thiện phần lớn của thế giới đang phát triển. Nhưng rồi, những sự phát triển này cũng chỉ làm tăng khả năng phục hồi của nền kinh tế trước những cú sốc và ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế mà thôi.

Tuy nhiên, duy trì tăng trưởng nhanh chóng và đốt cháy giai đoạn đòi hỏi một cái gì đó nhiều hơn: sản xuất theo các chính sách có định hướng phải kích thích liên tục để làm thay đổi cơ cấu và gia tăng việc làm ở những lĩnh vực hoạt động kinh tế mới. Tăng trưởng dựa vào dòng vốn rót vào hoặc những bùng nổ hàng hóa thì chỉ khuynh hướng xảy ra trong ngắn hạn. Trong khi tăng trưởng bền vững đòi hỏi phải đặt ra các ưu đãi để khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào ngành công nghiệp mới - và làm sao để nạn tham nhũng giảm xuống tối thiểu và thu nhập người dân phải có cuộc sống sung túc.

Nếu lịch sử là khuôn mẫu, thì số quốc gia đi ngược với những gì đã diễn ra trong lịch sử để thành công chỉ là ngoại lệ hiếm. Vì vậy, khi mà có thể có ít hơn các quốc gia sụp đổ kinh tế, là nhờ vào quản lý kinh tế vĩ mô tốt hơn, thì tốc độ tăng trưởng cao sẽ chỉ là ngắn hạn, gián đoạnngoại lệ. Một cách chuẩn mực thì, hiệu suất có thể là tốt hơn so với trong quá khứ, nhưng không có nền kinh tế của quốc gia nào gần như là ưu tú như các nhà có quan điểm lạc quan mong đợi.

Câu hỏi lớn cho nền kinh tế thế giới là liệu các nước tiên tiến trong suy trầm kinh tế sẽ có thể phải nhường chỗ cho các quốc gia đang phát triển có sự tăng trưởng kinh tế nhanh hơn không, những quốc gia đó có hiệu suất, khi mà hiệu suất đó sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc xâm nhập vào các ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ của các nước giàu có lâu nay vẫn chiếm ưu thế. Hậu quả của việc này là việc làm ở các nước tiên tiến sẽ có vấn đề, đặc biệt là sự thiếu hụt những công việc được trả lương cao trong hiện tại. Đáng kể xung đột xã hội có thể trở thành không thể tránh khỏi, đe dọa cho chính sách cải tổ chính trị sự cởi mở kinh tế.

Cuối cùng, sự xích lại gần nhau hơn giữa các nước giàu và nghèo trong nền kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng dường như không thể tránh khỏi. Nhưng, một sự đảo ngược lớn trong tài sản của các nước giàu và nghèo dường như không có khả năng xảy ra trong kinh tế, cũng không khả thi trong chính trị.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 14h38' ngày thứ Tư, 27/7/2011

15 comments:

 1. hưa BS HH Và Các Bác.
  Cảm ơn được đọc bài dịch của BS.
  Đồng Ý Với TG bài Viết The Future of Economic Growth. Về phương diện CT thì Ông nàY hơi "lÝ thuYết Chủ nghĩa".Khi kết luận. Xin trích :Nhưng, một sự đảo ngược lớn trong tài sản của các nước giàu và nghèo dường như là không có khả năng xảy ra trong kinh tế, mà cũng không khả thi trong chính trị.
  1. Hi Vọng Dân chủ,nhân quYền tại Trung Hoa(bầu bán địa phương..)
  2. Yếu tố "Ông Trời" chuYển biến Vô lường (Thiên tai...)
  Vài ngu Ý
  Thân ái

  ReplyDelete
 2. Thử kê những thứ quý giá trong nhà người Việt.
  Ô tô-Nhật,Hàn,Mỹ,Đức.
  Xe máy-Nhật
  Tủ lạnh-Nhật,hàn
  Máy lạnh-Nhật,Hàn
  Máy tính-Mỹ,Nhật,Đài Loan
  Điện thoại-Mỹ,Nhật,Hàn,Châu âu
  Cửa-Úc,Đức
  Chăn,đệm-Hàn
  Sách-Mỹ

  ReplyDelete
 3. Dear Tuong Can:
  Danh sách những thứ quý giá trong nhà người Việt của bạn có thể đúng đến 100% nếu chỉ lật dưới đáy các sản phẩm ấy để đọc nhãn Made in xxx... Mở xem bên trong mới trung thực hơn. Bao nhiêu % những linh kiện (components) xử dụng được Made in China?. Sách hướng dẫn xử dụng (Manuals) có thể 99% Printed in China. Tớ nghĩ chỉ sản phẩm phần mềm vi tính (software) thứ thiệt may ra còn trên 80% Made ngoài China.

  ReplyDelete
 4. Bác VKND.
  Chủ Mẽo cổ phần lớn nhất trong các công ty lớn nhất.Các CTy lớn nhất có cổ phần lớn nhất trong các tập đoàn lớn nhất.
  70% lợi nhuận từ các công ty này ở TQ,VN phải trả cho các ông chủ.
  VN có nhà máy sx tivi HANEH nay tèo rồi vì tây nó ra loại mới.Tiền lãi của tây dùng để đầu tư phát triển,của ta mua máy cũ.
  Các khu công nghiệp của Ta,Tàu nếu không có doanh nghiệp lớn của Nhật,Mẽo,Hàn ở đó thì không thành.Chính sách đầu tư nước ngoài của Ta,Tau phải ngó sắc mặt mấy ông đó.

  ReplyDelete
 5. Dear VKND ,

  Cái Khái Niệm Bản Quyền của DT VN & Trung Hoa dường như không có.

  Dear Tương Can ,Xin trích "Các khu công nghiệp của Ta,Tàu nếu không có doanh nghiệp lớn của Nhật,Mẽo,Hàn ở đó thì không thành.Chính sách đầu tư nước ngoài của Ta,Tau phải ngó sắc mặt mấy ông đó. "
  Đặt mình ở Vị trí Công Nhân làm thuê cho~Hảng của Hàn mới thấm "Nợ áo cơm phải trả đến hình hài "(bị bóc lột )
  Thế mới có chuyện Đình công

  Thân ái

  ReplyDelete
 6. Đồ tàu rẻ vì không mất tiền phát minh.
  Loa tàu to vì dám chạy hết công suất (Âu mĩ nhật không dám, sợ hỏng).

  ReplyDelete
 7. Kỳ này Mẽo sẽ làm bằng mọi cách để Trung Hoa phải nâng đồng Yuan. Nếu không thì Mẽo sẽ làm đồng đô la Mẽo rớt xuống tận cùng bằng mọi giá. Ngay cả trò chính phủ và quốc hội Mẽo cãi nhau chí chóe để nâng giá vàng và đánh rớt đô la cũng là một trong những chiêu độc.

  Tớ nhớ hồi xưa 1 đô la Úc chỉ = 0.7 đô la Mẽo. Nhưng bây giờ thì 1usd chỉ bằng 0.9 đô la Úc.

  Bao nhiêu cổ phần của Mẽo mà Trung Hoa mua ngày xưa cao chót vót bây giờ có cái phá sản, có cái rẻ thúi. Ngay cả Bonds chính phủ Mẽo cũng hạ giá, mà lãi suất thì thấp gần như cho. Thế thì có cách giựt tiền nào hay hơn cách giựt tiền kiểu Mẽo?

  Hehehe, hôm nay lại nghe tin dân Trung Hoa nổi dậy vì lý do lật tàu cao tốc sao nó có mùi giống dân Vịt biểu tình vì biển Đông thế?

  Mọi người nên bàn theo chủ đề này của bài viết thì có nhiều chuyện để bàn.

  Cheer,

  ReplyDelete
 8. VTV1 vừa đưa tin:TQ nâng dự trữ vàng lên 8000 tấn.Hiện nay là gần 3000 tấn.

  ReplyDelete
 9. Dear BS cùng các Bác.
  Là người Mĩ thì họ không quan tâm CP Mĩ tăng trần Nợ Công hay gì gì đâu. QT là túi tiền bản thân họ thôi.
  Từ đầu thập niên 1970 TK trước. QH Mĩ không còn dùng Vàng Bảo Kê đô la nữa mà tha Vào bằng Sự Tín dụng(Credit) để đáp ứng Với gia tăng mậu dịch TG. Cuộc CT tài chánh thâm độc & quĩ quyệt của bọn TB giãY chết đã bắt đầu từ đâY.
  Gọi là giựt tiền cũng không đúng mà chính Xác là sự "Bóc lột " một cách tinh Vi của CP Mĩ
  *Nên nhớ CP Mĩ chỉ là tên lấy thuế trong nước rồi phân phối $ cho người trong nước Mĩ . TB đỏ bóc lột trong nước họ rồi đem $ đổ trở lại Mĩ như VậY là Cash-floW...Chỉ cần kích thích Pressure của Cái Cash-floW nàY ở đoạn nào, mạnh haY Yếu là CP Mĩ làm tốt công Việc(không cần giải thích)
  *Biểu tình ở TQ Vì người chết , biểu tình ở VN là do Cáp bị cắt so ra người Hoa nhân đạo hơn
  Thân ái

  ReplyDelete
 10. Kính thưa bác sĩ, và các bác cho em hỏi,
  - TH dọa là nếu FED tiếp tục in tiền (giảm giá trị usd, xuất khẩu lạm phát) thì họ sẽ làm giảm tín dụng bán trái phiếu Mỹ (bán ra), thì nghĩa là trái phiếu mất giá thì cp Mỹ từ nay không còn kéo người đầu tư bằng cách bán trái phiếu nữa, phải không ạ
  - Chính phủ Mỹ vỡ nợ, thì có giống như người ta khai phá sản (bankruptcy) không ạ.

  Chân thành cám ơn.

  ReplyDelete
 11. 1./ Có 1 chuyện rất vui là Tàu, nền "kinh tế thứ 2 trên thế giới" rất sợ "Mỹ vỡ nợ" và rất sợ "USD rớt giá". Tình hình bi giờ là Tàu rất "thương" Mỹ!
  Như vậy, liệu sự phát triển kinh tế của Tàu có phải là "bền vững" và có thể phát triển để vươn lên ngôi vị số 1 để soán ngôi của Mỹ được không?
  Tôi không rõ kinh tài vĩ mô, đặc biệt là vĩ mô tầm cỡ toàn cầu, nên nhìn thấy các hiện tượng đó tôi hoàn toàn tin chắc như bs Hồ nói đó là "1 chiêu độc"...!
  2./ Trông người mà gẫm đến ta. Đúng là nên kinh tài của VN ta so với 25 năm trước đã có nhiều khởi sắc, đã có những bước tiến vượt bực. Đời sống của tuyệt đại đa số đồng bào ta đã được nâng lên "nhiều bước". Đặc biệt một bộ phận nhỏ, mà chiếm phần lớn trong bộ phận nhỏ đó là những "đại gia", đã có tài sản và đời sống ngang hoặc vượt tầm thế giới. Nhiều "đại gia" đã thành tỷ phú dollars, đã sở hữu được máy bay, du thuyền, xe hơi, thuộc dạng "khủng"; khiền cho doanh nhân cỡ quốc tế phải cảm thấy xấu hổ khi so sánh .
  Tuy không rành kinh tài vĩ mô, cũng như không có số liệu, nhưng với những gì mắt thấy, tai nghe cộng với một chút tư duy, suy luận cũng giúp cho tôi thấy được những tăng trưởng đó không "bền vững" chút nào hết:
  - Như các vị đã nêu trên, không cứ những thứ quý giá đâu mà đến cả những thứ không quý giá, như đồ chơi cho con nít, đều Made ngoài VN hết.
  Ta không có công kỹ nghệ gia. Nền công nghiệp SX SP HH của ta chỉ gia công, lắp ráp là chính. Trong cái chính này này chủ yếu là sử dụng lao động giá bèo với kỷ thuật phổ thông, đơn giản.
  - SP HH nông nghiệp (lúa, cà phê, tiêu điều, cá, heo, gà,...), chỉ có đất và nước là của ta, còn lại, gần như tất tần tật đều là SP CN mà cái CN này lại là "100% nguyên liệu ngoại nhập" hoặc Made by "DN 100% vốn nước ngoài".
  - Các "đại gia" của VN ta ăn nên làm ra chủ yếu là nhờ của cải do tổ tiên để lại, nếu không nói là của trời cho, như đất đai, gỗ rừng, than đá (bi giờ gỗ rừng đã hết, than đá sắp cạn thì tới bauxite, tới đất rừng,...), dầu khí, thủy điện, ... Tổ tiên để lại cho có thể vài ba mươi đời nữa cho một đôi trăm triệu con dân mà bi giờ đem ra dùng cho dăm ba chục triệu mà lại ưu tiên cho vài trăm, vài chục người hưởng thì hỏi sao không "tăng trưởng", "phát triển" được! trong khi đó, bọn Mỹ, bọn Nga, tài nguyên của nó, nó cứ để gần như nguyên xi mà chủ yếu đi khai thác của người khác!
  - Thương nghiệp, Dịch vụ kinh tế - Tài chánh, lớn và chủ yếu của quốc gia, như xăng dầu, phân phối điện năng, viễn thông, ngân hàng, hàng không, tàu biển,... đều là độc quyền của các "đồng chí" với nhau,...
  - Liên doanh với DN nước ngoài thì đối ứng của ta chủ yếu là "đất", "nhà đầu tư" góp vốn thì máy móc, thiết bị,... nó chỉ định nhà cung cấp, giá 1 nó kê thành 2,3... lời lãi nó lại lấy về!
  ....
  Tình hình thực tế như vậy, nếu không "nhìn thẳng vô sự thực, nói rõ sự thực, đánh giá đúng sự thực" hầu đưa ra những "quyết sách" đúng đắn, tạo nên một sự "đồng thuận" rộng rãi để chỉ đạo "quyết liệt" thì hậu quả ra làm sao, chắc không ai là không biết!

  ReplyDelete
 12. Dear Bác Bửu Châu.
  Đọc Còm của Bác có Vẻ "hơi bị" caY cú Với các Đại Gia VN
  Thử phân tích tại sao họ giàu có
  1.Tham nhũng theo hình tháp. Nên tên nào có chức tức có quYền mà có quYền thì có tiền
  2.TB ngoại quốc dư sức biết dùng $ để mua chuộc Quan Chức lấY~ hợp đồng mà gọi là "Đầu tư"
  3.Tiền bà con Việt Kiều gửi Về Và mang Về
  Ở mục thứ 3 nàY nhiều người không đồng Ý.nhưng suY nghĩ kĩ họ sẽ thấY đúng. Đưa VD gửi $1000 cho 1 người thân sửa sang mộ phần dòng họ.Bao nhiêu %thực sự góp phần tạo ra một mộ bia được chỉnh trang? Số còn lại dùng để lo lót.Nên nhớ đó là 10 tờ Bill $100 Cash của Mĩ. VậY số $ chạY Vào hình tháp của mục thứ 1(tham nhũng)
  VD2. Gửi $100 giúp 1 Gia Đình nghèo khổ chạY gạo . Đổi tiền Đồng VN rồi cái hối suất không đúng Giá trị được mua lại bằng gạo(nhờ đó kích thích nông nghiệp mà thực sự nông dân đang bị bóc lột một cách thậm tệ)Cái tích lũY tồn tại sẽ bị mất dần(Vì nhà nghèo quá đi thôi tiền không thể đẻ ra tiền) Những giá trị đó sẽ tuôn Vào tháp của mục thứ 1(tham nhũng)
  Ở mục 2 mới ĐB.Hê hê chia đất chia phần ,QuY hoạch...Nhớ các Dân Oan khiếu kiện thực sự họ bị Một quả lừa mà thôi.
  Đất quY hoạch được bán Với tiền đồng(Bạc Tỉ) Nhưng họ"đã"làm gì Với số Vốn liếng đó.Giờ quaY lại Ô haY nghe nói hàng nghìn $ một mét Vuông. Thôi đó không phải là Oan mà là "Số nghèo haY kiếp nghèo " VậY. $ đút lót cho các Đại gia lại chạY Vào hình tháp của mục thứ 1(tham nhũng)
  Hì hì Vài hàng chia sẻ Với Bác Bửu Châu.
  Thân ái

  ReplyDelete
 13. @johnchamber:
  - Tôi chỉ nêu sự kiện thôi chớ không phải "cay cú" gì với các "đại gia" đó đâu. Nếu "cay cú" thì phải với đối tượng khác kia!
  - Điểm thứ 3 mà johnchamber nêu, ta kêu là "kiều hối" đó, tôi cũng đã có "ghi nhận" được ở đây.

  ReplyDelete
 14. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 15. Bác Bửu Châu thân mến
  Thành thật bái phục bái phục . John này đúng là "múa rìu qua mắt thợ"
  Xin tâm sự :
  Số là "mấy con bò sữa hải ngoại" vẫn chưa "hiểu" được kiều hối là gì.
  Cứ theo cảm tính từng cá nhân và hoàn cảnh mà gân cổ cãi khi họ phải cảm thấy xấu hổ khi so sánh ...Bản thân cảm thấy bất công với XH mà thôi.Ai đời một nhóc tì mua máy bay riêng "gây sốc", rồi các COCC tha hồ ăn chơi "kệch cỡm" đốt $ như giấy.Rồi biện luận là "Biết cách làm ăn", Cha mẹ biết làm việc...
  Bác Bửu Châu giải thích thế nào khi các cô cậu công tử con các Đại Gia không phải là con các Cán Bộ(mà phụ huynh họ chỉ là có quan hệ "làm ăn" với các CB mà thôi.Như vậy "những con sâu",đang núp ơ đâu?
  Những con số Bác đưa ra chưa thuyết phục được các Quan Phụ Mẫu khi các con cái họ được hưởng một nền GD ở Úc,Mỹ,Châu Âu...(họ cho du học hết)
  Qua kinh nghiệm đi đây đó cùng công viêc. Xin tạm đoán VN sẽ tiến lên như MeXico còn TQ thì như Mỹ
  Phân biệt Giai Cấp thống trị & bị trị ở Mễ thật khủng khiếp.Mức độ bạo hành XH rất tàn bạo . Dân Mễ vượt lên phía Bắc(nhập cư lậu) ào ào(chết khô, chết trôi)đến nỗi CP Mĩ phải nhân đạo ghi bảng thời tiết ở những đoạn sông, rồi cho xe buýt chở họ qua Mĩ làm nông nghiệp theo thời vụ(dân Mĩ không thèm làm...) Nhưng họ có Tôn giáo và Văn hóa riêng chế ngự đươc. Còn VN, Ôi thôi...4000 năm Văn hiến ở đâu.
  Xin nhắc lại tương quan so sánh tương lai. VN như Mễ,TC như Mĩ thì thê thảm ,nhục nhã với tiền nhân và có tội với hậu thế vậy
  Kính mong được tâm sự với Bác nhiều nhiều
  Thân ái

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]