Monday, July 4, 2011

TƯƠNG LAI CỦA TRUNG HOA VỀ ĐÂU?

Không biết các nhà lý luận đại tài của đảng cộng sản Việt Nam - những người chuyên nghĩ ra trăm mưu nghìn kế để cai trị dân Việt đương đại - nghĩ gì về thế giới trong gần 70 năm qua? Riêng tôi, tôi lại nhìn toàn cầu từ ngày có hiệp định Bretton Woods chỉ là một ván bài. Trong đó chủ sòng bài là Hoa Kỳ, các nước còn lại là những con bạc khát nước.

Ngược dòng lịch sử, khi nước Mỹ chiếm thị trường tiêu thụ toàn cầu hơn 50% và chỉ chưa đầy 200 triệu dân, nhưng họ tiêu thụ hơn 60% sản phẩm toàn cầu. Họ đã buộc người Anh phải chuyển quyền lãnh đạo tài chính toàn cầu bằng hiệp định Bretton Woods vào năm 1944. Từ việc đồng bảng Anh và thị trường chứng khoán Luân Đôn là trung tâm tài chính thế giới, sau hiệp địng Bretton Woods New York và đồng đô la Mỹ trở thành ông chủ tài chính toàn cầu.

Từ đó đến nay với sự lãnh đạo của một nền kinh tế thị trường tự do, cứ khoảng 7-10 năm thì tài chính thế giới lại có một cơn khủng hoảng. Đó còn gọi là chu kỳ khủng hoảng kinh tế do lòng tham của con người làm nên cung lớn hơn cầu. Nhưng tất cả những đợt khủng hoảng chỉ là hiện tượng và hậu quả của một nguyên nhân có tính bản chất, tất nhiên đằng sau là ông chủ Mỹ chia bài tốt xấu cho từng con bạc khát nước nào mà ông muốn phân chia.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, những hiệp ước và hội đồng bảo an Liện Hiệp Quốc ra đời. Một số nước cựu thù trở thành đồng minh và ngược lại đối với Mỹ. Hai cựu thù trong chiến tranh thế giới II ở châu Âu là Đức, và châu Á là Nhật đã được người Mỹ chia cho những quân bài tốt. Chỉ sau 20 năm, hai cường quốc Đức Nhật bắt đầu muốn cạnh tranh quyền lãnh đạo toàn cầu độc tôn của Mỹ. Họ phá vỡ hiệp định Bretton Woods. Buộc lòng Mỹ phải phá bỏ bản vị vàng đối với đồng đô la. Và các lá bài được chia lại cho các đối tác khác phù hợp hơn trong tình hình mới. Họ đã làm gì?

Với cái bắt tay lịch sử giữa ông Nixon và ông Mao vào năm 1972, các con bài tốt bắt đầu chuyển từ Châu Âu và Nhật sang cho Trung Hoa. Ván bài ấy để lại nhiều biến cố cho lịch sử nhân loại: thành trì ngăn chặn làn sóng cộng sản thế giới ở miền Nam Việt Nam bị giỡ bỏ. Gần 20 năm sau bức tường Bá Linh sụp đổ kéo theo sự sụp đổ cái nôi chủ nghĩa Cộng Sản. Nhưng một đầu tàu nửa chủ nghĩa cộng sản pha tạp với nửa chủ nghĩa tư bản theo kiểu cực đoan - Trung Hoa - bừng tỉnh. bằng vào hơn 50% tiêu thụ sản phẩm phục vụ cho phát triển cơ sở hạ tầng, và 80% thị trường tiêu thụ hàng gia dụng văn phòng. Trung Hoa hiện đang là một con bạc đang thắng lớn, cũng giống nhự Đức và Nhật những năm 1970s.

Khi Trung Hoa bừng tỉnh như hôm nay, họ bắt đầu dùng chiêu bài cũ của Đức và Nhật và hơn thế nữa. Chiêu bài của Trung Hoa ngày nay có 2 việc lớn. Thứ nhất là, muốn đồng Yuan của họ có tiếng nói trong việc lãnh đạo tài chính toàn cầu. Thứ hai là, muốn ăn chia quyền lãnh đạo toàn cầu về cả an ninh quốc phòng thế giới như một đại gia. Song Trung Hoa có thể thực hiện được điều ấy không? Tôi cho rằng không vì,

Từ khoảng 10 năm nay, các đại gia tài phiệt Mỹ đã bắt đầu rục rịch chia bài sang các nước nhược tiểu khác như: Hàn Quốc, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Mã Lai, Thái Lan, Indonesia ... và trong đó có cả Việt Nam. Nếu các nước này biết chớp lấy thời cơ thì chỉ trong vòng một thập niên tới sẽ trở nên hùng cường. Khi các nước trong vùng Đông Nam Á còn chậm chân để bắt lấy cơ hội thì Hàn Quốc và một số nước Trung và Nam Mỹ đã bắt đầu trở thành là thành viên của G-20 để bàn định chuyện toàn cầu.

Những quân bài bị rút ra khỏi Trung Hoa sẽ là thảm họa cho đất nước đông dân nhất thế giới. Thất nghiệp vì mất công ăn việc làm do các tổng công ty liên quốc ra rũ áo ra đi. Bao vây năng lượng khoán sản sẽ làm thiếu hụt nhiên liệu cho phát triển. Ý thức toàn cầu phòng vệ dùng hàng nhiều độc hại của Trung Hoa sẽ dần làm cho sản xuất nội địa Trung Hoa đình đốn. Và một số chiêu mà cách đây chỉ hơn 10 năm người Nhật đã mắc bẫy người Mỹ khi bỏ tiền ra mua bonds chính phủ Mỹ và các tập đoàn đình đám của Mỹ để rồi khi người Mỹ đánh rớt giá trị, thì tiền mất mà tật lại mang. Làn sóng quan tham của Trung Hoa bắt đầu tẩu tán tài sản sang Mỹ cũng là một cách làm Mỹ giàu hơn và kinh tế Trung Hoa mất mát. Lòng tin nhân dân Trung Hoa đã mất, những bạo loạn đã bắt đầu xảy ra khắp nơi.

Nếu tiến trình chia các quân bài của người Mỹ đúng như hạn định thì thời gian vùng vẫy của Trung Hoa chỉ tính bằng nhiệm kỳ của đảng cộng sản Trung Hoa cho mỗi lần đại hội. Nếu không kịp thời thì sức mạnh Trung Hoa sẽ làm nước Mỹ và thế giới lao đao cũng chỉ một nhiệm kỳ.

Liệu thời gian bao lâu thì Trung Hoa sẽ sụp đổ? Ta hãy nhẩm tính lại với Nhật Bản phải mất gần 20 năm. Nước Đức vùng vẫy để cứu Đông Đức lầm đường lạc lối và gánh cả khối Euro dặt dẹo, mặc dù cán cân thương mại của họ đứng đầu châu Âu. Cả hai không thoát ra được khi những quân bài chủ đã rút khỏi chỗ ngồi sòng của họ.

Liệu một nước Trung Hoa đã bảo bọc Bin Laden ở ngay trung tâm an ninh quân sự của Pakistan, nhưng không hay biết gì khi người Mỹ điều 4 trực thăng tàng hình và 20 con người tinh nhuệ vào thủ tiêu. Và liệu một nước Trung Hoa sau 100 năm so với Mỹ muốn hạ thủy hàng không mẫu hạm, mà vỏ của hàng không mẫu hạm, thì mua lại của Ukraina, nhưng bất thành, có đủ khả năng để soán ngôi đại ca của Mỹ, hay là phải sụp đổ và suy tàn trở lại phân thây như quá khứ nhà Thanh? Và liệu dù rằng Trung Hoa là nền kinh tế thứ 2 thế giới, nhưng với vấn nạn ô nhiễm môi sinh và biến đổi khí hậu vì sự phát triển thiếu nhân bản, thì họ có đủ tự lo mình không mà nghĩ đến chuyện chia sẻ quyền lực trong tương lai?

Liệu một Trung Hoa đang bị bao vây tứ phía, mất lòng tin đối với khu vực vì chính sách Đại Hán của mình có thể sống được bao lâu, khi đất nước họ vẫn còn lệ thuộc vào quá nhiều yếu tố khách quan từ bên ngoài, mà họ chưa thể chủ động tạo quân bài cho mình.

Đại hội đảng cộng sản lần thứ 18 trong năm 2012 của Trung Hoa sẽ đi đến một bước ngoặt lớn. Bước ngoặt này, theo tôi, không phải là tăng tiêu thụ nội địa để nâng mức sống dân chúng, để tránh nội loạn như các nhà kinh tế chính trị toàn cầu đang bàn luận. Mà là người Trung Hoa phải đưa ra phương sách để duy trì những quân bài được ông chủ sòng rút đi nơi khác trên một canh bài. Nếu không thời hạn để một nước đang phát triển và đông dân như Trung Hoa chỉ tính bằng một nhiệm kỳ 5 năm. Khác với Đức và Nhật là những nước đã phát triển, họ không cần những quân bài của người khác chia cho, mà họ đủ khả năng để tạo quân bài chủ cho mình.

Thế thì Việt Nam phải làm gì để đón nhận thời cơ đã và đang đến, nếu cứ mãi loay hoay vì tham nhũng và suy thoái vì một hình thái chính trị xã hội đã mục ruổng đang chờ cái chết trong tương lai gần?

Asia Clinic,18h55', ngày Độc Lập nước Mỹ, thứ Hai, 04/7/2011

66 comments:

 1. Hihi, bộ China là đồ cúng dâng lên mừng ngày độc lập nước Mỹ hở bác?
  Cái thói quen là cái khó bỏ nhất mà bác, nhất là thói quen ăn sung mặc sướng, cưỡi đầu cưỡi cổ người khác mà, mấy bác ý bỏ sao cho được.

  ReplyDelete
 2. Hy vọng bác nhận định đúng; Đại hội tới đây của TQ là lần thứ 18 mà không phải là 12.

  "nếu cứ mãi loay hoay vì tham nhũng...", theo em là thêm "và bám vào TQ..." sẽ là không có lối thoát; vì bản thân TQ cũng không tự cứu được mình.
  Em lại nhớ lịch sử thời NGuyên Mông; khi hung người Mỹ và thế giới dân chủ sẽ chia 5 sẻ 7 Trung cộng, trả lại thành nhiều quốc gia độc lập như vốn có của lịch sử.

  ReplyDelete
 3. Tăng tiêu thụ nội địa, và giữ chân mĩ là hai phương hướng của Trung Cộng. hai phương hướng này mâu thuẫn triệt tiêu. vì để giữ chân thì phải giũ giá nhân công rẻ như vậy không thể kích thích tiêu thụ nội địa. nếu ngược lại thì cần tăng lương cho công nhân khi đó mĩ sẽ bỏ TC ngay.

  Thằng tc lạm phát ngày càng tăng, lương nhất định sẽ tăng, mĩ nhất định sẽ bỏ tc. nếu không tăng lương nhất định sẽ có loạn, loạn cho tan nát đất nước mĩ cũng vẫn bỏ TC.

  Lúc này chắc 2 đảng anh em lại tranh thủ định hướng quần chúng. song TC thì có khi làm thiệt. vì đàng nào cũng chết thì xin một nhát như 79 biết đâu hồi sinh.

  ReplyDelete
 4. Bài này quá hay, em xin bóc tem trước...

  ReplyDelete
 5. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 6. Dear All,

  Hôm qua trang Vitinfo dịch từ Bloomberg loạt 3 bài Vì sao kinh tế Trung Quốc sẽ khó tránh khỏi kết cục “bi thảm”? – P1, và Vì sao kinh tế Trung Quốc sẽ khó tránh khỏi kết cục “bi thảm”? – P2Vì sao kinh tế Trung Quốc sẽ khó tránh khỏi kết cục “bi thảm”? – P3.

  Nguồn của 3 bài dịch đó Ở đây 1, Ở đạy 2Ở đây 3. Tác giả A. Gary Shilling là một nhà bình luận và phân tích tài chính người Mỹ trên các trang báo nổi tiếng như Wall street Journal, Forbes Magazine và The New York Times. Ông ta cũng là chủ tịch của A. Gary Shilling & Co., Inc.. Xuất thân từ lò đào tạo cử nhân vật lý ở Amherst College và sau đó là master Stanford. Là một nhà đầu tư làm ăn nên những bài viết của ông có tầm vóc to lớn và rất thực tế mà không sáo rổng như những giáo sư ở đại học.

  Các bạn nên đọc để nắm tình hình cho công việc làm ăn của mình.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 7. Khi còn ĐCSVN thì Việt nam giỏi lắm cũng chỉ là con mèo hen kinh tế mà thôi!Vì thế moa chẳng hi vọng gì!

  ReplyDelete
 8. Hiện tại có 2 luồng ý kiến:
  - Luồng ý kiến này chiếm trên 80% cho rằng khoảng 10 năm nữa Trung Hoa sẽ vượt Mỹ và làm đại ca thế giới vì họ căng cứ vào tăng trưởng gần 10%/năm cũng như lý thuyết xã hội chủ nghĩa tuyệt vời của họ, nững ý kiến này nếu xét ở VN trước sự kiện 26/5/2011 (Biển Đông) chiếm khá lớn trên báo Việt Nam cũng như nhưng "học trò lê phải" ngoan ngoãn nhậu tin khi họ dẫn chứng: tăng trưởng, tiềm lực quốc phòng...
  Tăng trưởng = Đầu tư công + chênh lệch xuất nhập khẩu + tổng tái đầu tư của doanh nghiệp + chi tiêu của dân.... Như vậy nếu xét vào tăng trưởng của Tàu mà nói họ làm đại ca thì quả là ngây thơ quá vì hơn 50% tăng trưởng của Tàu là xuất hàng giá rẻ sang Mỹ nên phụ thuộc vào nước ngoài, họ cũng viện vào ý kiến Tàu là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Nhưng kể từ sau sự kiện 26/05/2011 thì các báo chí nước ta lại phân tích, bình luận về kinh tế và một chút chính trị của Tàu không tích cực lắm...nếu không có vụ Biển Đông năm nay thì nhân kỷ niệm 90 năm của Đảng CS Trung Quốc thì báo chí nước ta lại tràn ngập lời ca ngợi thành tựu của anh 3 rồi.
  - Luồng ý kiến thứ 2: Cho rằng Mỹ vẫn là đại ca trong 100% năm tới, ý kiến này xuất phat từ một tác giả của một cuốn sách khá hay, tác giả dẫn chứng là Mỹ rất khôn ngoan khi khống chế thế giới bằng đường biển, hải đảo...nói nôm na là Mỹ là đại ca thế giới về hàng hải khmình i khắp năm 5 châu luôn luôn có căn cứ quân sự từ Guatemana ta phân hóa anh Obama cho đến đảo Guam có phản lực ném bom vào Việt Nam. Trong khi anh Tàu to con với đát liền tồn tại nhiều bất ổn xã hội với Tân Cương, Nội Mông, Tây Tạng...mà không có một lãnh hải cắm dùi, anh Tàu to xác và tư tưởng Đại Hán lạc hậu này đang bị bao vây gần như tứ phía từ Nga, Ân Độ, Mông Cổ, Nhật, Nam Hàn...chỉ có em Việt và em Bắc Hàn chầu rìa. Chính vì làm chủ đại dương nên anh Mỹ cùng với Cuba cũng như Việt nam mình canh giữ hòa bình cho thế giới. Yếu tố quan trọng nữa là Mỹ có một nền khoa học kỹ thuật tuyệt đỉnh khi mục tiêu hàng đầu phục vụ cho Quốc phòng thứ đến là cho kinh tế thương mại, văn hóa Mỹ rất dễ dàng đến với thế giới với Coca cola + bánh mì Mac+ KFC, với nhạc Rock + POP + Hip làm say mê giới trẻ, với Hollywood chuông reo là bắn làm khán giả hứng thú...nói chung là văn hóa Mỹ cổ súy cho tự do cá nhân nên dễ dàng lãnh đạo thế giới hơn là văn hóa Tàu anh hùng 10 năm trả thù chưa muộn.
  - Dưới cái nhìn lich sử và tài chính của ông Robert Kyosaky trong gần 20 cuốn sách của ông thì Mỹ đang đi vào con đường suy thoái như Hy Lạp cổ đại, đế quốc La mã...khi chính Phủ Mỹ càng ngày càng nợ nần và chắc chắn rằng số nợ này chính phủ không thể trả được nên sẽ đến ngày CP phá sản vì nước Mỹ tèo, những khoản nợ này đến từ lòng tham của nhóm quyền lợi FED và chiến tranh do chính phủ phát động, đồng đô la mất giá trong hơn 30 năm qua đã nói lên điều đó.
  - Trước tình hình như vậy khi mà Mỹ tèo, anh 3 cũng chả ngon lành gì thì đây là cơ hội lớn để em Việt mình làm anh 4 của thế giới? quý vị có tin không ?

  VNexpress đưa tin:http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/07/vn-la-diem-nong-tang-truong-cua-the-gioi/

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không...Vì khi mà Mỹ tèo, anh 3 cũng tèo thì còn nước nào mà không tèo theo? Việt Nam bé tẹo, kinh tế thê thảm, chẳng có sản phẩm gì khả dĩ góp mặt cho đời thì khá thế nào được chứ đừng nói mơ theo cô bán sữa trời tây.
   Tôi không tìn mù quáng vào khả năng của anh Mỹ, nhưng mấy ông "chóp bu" của nước này có bộ óc không "nhũn" như mấy anh 3+anh 4 gì đó...

   Delete
 9. trên phương diện Quốc tế cho dù hôm nay Trung Quốc có 1/5 ghế Hội Đồng Bảo An LHQ, nhưng thật chất Mỹ và Anh mới là Chủ Trì. điểm khác biệt lớn nhất của Trung Quốc với lại 4 nước trên là nước chưa có DÂN CHỦ. một đất nước không có Dân Chủ thật sự thì không thể phát huy hết tiềm lực và lợi thế của Con Người và Kinh Tế mang lại. với lại Trung Quốc hầu như chưa bao giờ dám có ý kiến ở LHQ trước 4 nước kia, mà thường thì hay ủng hộ những nước có những chính phủ cực đoan hoặc khác thường so với các quốc gia còn lại.
  Tôi nói đây là NẾU một ngày kia đất nước Trung Quốc có 38 Tiểu Bang, Vùng, Khu Tự Trị, giống vói nền Chính Trị của Mỹ Hoặc Đức thì lúc đó Trung Quốc sẽ là đối thủ đáng gờm với Thế Giới. NHƯNG. cũng là Nhưng, người Trung Quốc sẽ lại tranh giành quyền lực với nhau thôi,

  ReplyDelete
 10. Bác Hải.

  Theo người bạn làm trong ngành may mạc, trong 10 năm vừa qua thì ngành may mặc của VN, Ấn Độ... phát triển mạnh là do đơn hàng chuyển từ TH sang. Họ nhận định VN còn 10 năm nữa để tận dụng đơn hàng. Vì sau 10 năm là đến Châu Phi, điểm đến của đơn hàng. Họ sẽ chuyển qua hình thức sx mới, nhân công ngành may sẽ bị dôi ra. Chính phủ phải gánh lấy số nhân công dôi ra này.

  Vậy việc của TH là việc của "bàn tay vô hình", chính phủ Mỹ cũng không thể làm gì khác được, có chăng là động thái cô lập chính trị và thúc đẩy sự tan rã của "liên bang China" mà thôi!

  Tính ra VN cũng thời gian để nhảy khỏi con tàu TH và gia nhập một con tàu khác!

  ReplyDelete
 11. Theo dõi kể từ ngày TQ nó quậy em Việt Petro thì tầng lớp trí thức ở Vn nói chung và HN nói riêng có sự đồng lòng lớn với biểu tình, tuyến cáo...đây chắc là giai đoạn đầu của một chu trình đổi mới dân chủ(http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/07/yeu-cau-bo-ngoai-giao-cung-cap-thong.html)
  Cũng nhờ thế mà giới trẻ có cơ hội kiểm nghiệm lại những chân lý vì dân vì nước (http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/07/video-giai-cuu-cho-nguoi-yeu-nuoc-tai.html).
  - Nếu xét ở góc độ cách mạng thì việc TQ nó kiếm chuyện ở Vn thì cũng là cơ hội chứ không đến nổi mất nước nhưu nhiều tri thức tiến bộ nghĩ nên anh em đừng quá khích.

  ReplyDelete
 12. @thuoc.
  Lấy cảm hứng từ ý kiến của bạn thì nhớ lại ý kiến nọ của tác giả trong cuốn sách Nước Mỹ sẽ thống lĩnh 100 năm nữa. Tác giả cho rằng cái hay của người Mỹ là trong suốt hơn 200 năm lập quốc nước Mỹ chưa có một cuộc lật đổ hay đảo chính quân sự xảy ra, nếu có chỉ là 3 cuộc áp sát tổng thống Lincol, Jack và Kenerdy liên quan đến giới tài phiệt. Trung Quốc do đặc tính văn hóa chỉ giỏi tranh dành cát cứ, Việt mình cũng không hơn gì với vua Lê chúa Trịnh, nam bắc tương tàn. Có ý kiến của một comment từ Blog nọ nói là em Việt mình bây giờ sao giống thời vua Lê chúa Trịnh quá...khi vua Lê đã băng hà lâu lắm rồi nhưng vẫn tôn thờ với những mỹ từ, ăn mày quá khứ, chúa Trịnh vì muốn quyền lực giàu có tham lam nên mới dựng lên vua Lê. Mình thống nhất về vật lý nhưng lòng dân phân tán do ta thiếu sự khoan dung rộng lượng, nhiều người nói Mỹ độc ác ( sgk nói thế ) nhưng làm sao tin được khi họ độc ác mà hàng triệu hàng triệu hàng triệu người khắp năm châu đến làm ăn, các chủng tộc tuy còn phân biệt chút chút nhưng rất hài hòa. Tại sao Sài Gòn trù phú và con người dễ thương hơn Hà nội? vì người Hà Nội bán 1 cái bánh mì giá 5k cho người Hn nhưng lại 10k cho người từ nơi khác đến?

  ReplyDelete
 13. lop3a.

  Vụ bạn nói về cái bánh mì 5k người địa phương và 10k người nơi khác là chính xác!

  Tất cả những người mà tôi biết khi đi HN về đều phàn nàn, bức xúc, thậm chí cả chửi rủa về tệ nạn đó! Với lời thề không bao giờ đi ra đó du lịch nữa trừ phi phải đi vì công việc.

  Xin lỗi bác sĩ vì còm "ngoài lề".

  ReplyDelete
 14. Xin Bác Sĩ đừng Xóa COmment này Giùm Cám Ơn.
  Việt Nam Sẽ đi đến ngày Dân chủ Hoàn Toàn đò là điều chắc chắn, bao lâu thì vẫn phải đợi chờ thôi. mà tôi thì vẩn phải suy nghĩ Việt Nam rồi có những cuộc tranh giành Quyền lực của Bắc+Trung+Nam+Tây Nam Bộ+Đông Nam Bộ? sẽ là khó khăn khi đếm Cua trong lổ. nhưng khả năng đó không phải không có

  ReplyDelete
 15. Việc bánh mì 5k, 10k như các bác nêu ở trên, em không nghĩ là chỉ riêng HN mới có đâu. Em chưa đi nhiều nơi lắm, nhưng em thấy ở đâu cũng có nạn đó. Ngay cả đi chợ búa ở SG cũng thế thôi, người bán hàng rất biết 'nhìn mặt' người mua, không phải là dân trong khu vực đó là họ biết ngay, và họ đều bán giá rất thách. Nhất là mấy thằng trai trẻ mặt ngơ ngáo mà đi chợ là bị 'chém' tan nát.

  Nhiều dân bán hàng không thật thà, và trong đầu mang suy nghĩ rất ư 'ăn sỏi ở thì'. Khó khăn quá, đâm ra họ dớt được lúc nào là dớt lúc đó chăng ?! Mà người bán ngoài chợ đâu phải ai cũng nghèo khổ, nhưng họ vẫn thế.

  ReplyDelete
 16. Tớ xin nhắc các bạn Kid Rock, lo71p3a và chuong rằng:

  1. Ở blog của tớ mọi bàn luận có tính tiểu tiết và lạc đề bài viết đều là spam.

  2. Tớ xin lập lại câu nói mà tớ nhắc bạn Nguyen Ở đây. Bạn nào có cao kiến thì bàn luận vì cái chung của xã hội và đại cuộc cho dân tộc. Bạn nào không có thể bàn luận cho đàng hoàng theo chủ đề của topic thì có thể ngồi đọc xem những người tham gia bàn luận họ có thông tin và kiến thức gì để mình có thể học hỏi được.
  -------------------------

  Riêng bạn Thuốc nặc danh kia, tớ chỉ nhắc cho bạn hiểu r8a2ng ở blog của tớ chỉ có 2 điều mà tớ cho là spam buộc tớ phải đưa vào hố rác là:

  1. Đả kích cá nhân và chuyện bếp núc bất kỳ ai từ thường dân đến lãnh tụ. Chửi bất kỳ vấn đề gì mà không có lý luận và chứng cứ.

  2. Đưa vấn đề đi lạc hướng kiểu tiểu tiết.

  Còn lại các bạn có bình luận bất kỳ vấn đề gì mà có lý luận khoa học và có ích cho xã hội thì tớ không bao giờ delete và đưa vào sọt rác.

  Câu chuyện dân chủ của bạn Thuốc đưa ra chỉ là hậu quả, hiện tượng, hình thức, ngẫu nhiên, etc... mà không là nguyên nhân, bản chất, nội dung, tất nhiên, etc... dân tộc Việt Nam đang cần. Hãy sử dụng triết học một cách hữu thức sẽ nhìn ra vấn đề quan trọng mà dân Việt đang cần. Làm cái gì cũng phải có từ căn bản đến lên cao. Nhảy 1 bước dài xa quá thì tét cả háng đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 17. Hehehe, mấy hôm nay trang Vitinfo liên tục dịch những bài về tình hình kinh tế Trung Hoa đang thảm hại. Bài Chính quyền địa phương Trung Quốc có nguy cơ vỡ nợ là một đề tài mà từ 2009 các báo phương Tây đã cảnh báo khi các quan địa phương mặc sức làm dự án công và đẩy đầu tư bất động sản giống như ở Việt Nam ta, bằng cách vay tiền NHTW Trung Hoa. Ngày nay số thành phố ma ở Trung Hoa đã ngốn hết 2100 tỷ đô la. Nhưng xây xong thành phố thì dân nghèo không có tiền mua để đó trơ gan cùng tuế nguyệt.

  Cho nên đây sẽ là vấn đề bong bóng bất động sản Trung Hoa sẽ đẩy lạm phát của Trung Hoa đến kịch trần. Lạm phát trong tình hình chính phủ Trung Hoa kềm giá đồng Yuan thấp để níu kéo các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài ở lại vì lợi nhuận nhờ tỷ giá đồng Yuan thấp thì dân sẽ nỗi loạn. Nếu chính quyền Trung Hoa không kềm giá đồng Yuan thì các nhà đầu tư sẽ ra đi.

  Câu chuyện năm 2010 các hợp đồng may mặc từ Trung Hoa sang đặt hàng ở VN tăng vượt khả năng cung ứng của ngành may mặc Việt Nam lên đến 14% là câu chuyện có thật. Nhưng quan trọng hơn nữa là Việt Nam cần phải phát triển ổn định để làm sao sản phẩm may xuất xứ từ Việt Nam đi đến khắp thế giới phải là từ vải sợi đến sản phẩm phải là của Việt Nam. Còn hiện nay, Việt Nam đang là nơi xuất khẩu dùm Trung Hoa vì vải phải nhập từ Trung Hoa, chỉ cũng nhập, etc... hầu như nhập tất tần tật. Việt Nam chỉ làm gia công và xuất khẩu. Nên Việt Nam sẽ không bao giờ tiến được. Vì các công ty dân tằm tơ của đảng thì chỉ có ban bệ để lãnh lương. Giao những công ty này cho tư nhân thì không muốn giao. Làm thì 1 mét vải làm ra cao gấp hơn 2 lần nhập từ Trung Hoa cùng 1 loại vải.

  Cái Việt Nam cần bây giờ là như bài viết của tôi trên Tia Sáng năm 2010. Nhưng hầu như đảng không quan tâm, mà chỉ quan tâm những lễ hội, đền đài chuyện tâm linh. Nên câu chuyện Trung Hoa sụp thì chính quyền Việt Nam sẽ sụp là điều chắc chắn. Bây giờ chưa sụp là vì còn nhờ viện trợ của Trung Hoa và một số tổ chức tài chính thế giới do có mỏ dầu để trả nợ. Cho nên câu chuyện biển Đông là câu chuyện sống còn của đảng cộng sản Việt Nam. Nếu Trung Hoa cùng đường và họ trở thành một kẻ điên thì câu chuyện biển Đông có thể trở thành chiến tranh nếu Việt Nam không nhân nhượng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 18. Em hỏi chút.
  Hướng đi thì ai cũng nhìn thấy,Cách đi thì khó đấy.

  Mấy bác bảo TH theo mô hình Mỹ,nhưng tự nhiên nước Mỹ đã là xứ giàu có từ khi lập quốc.

  Ở ta cứ vừa xây xong con đường thì con đường đó đã quá tải,làm sao có thể làm tốt được?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hồi Mỹ mới lập quốc đời sống không khá gì hơn so với Âu Châu

   Delete
 19. Kinh tế TH tuy mất cân đối nhưng ổn định hơn nhiều so với VN. Cụ thể là họ tự chế tạo được từ cái đinh cho đến máy bay vũ trụ mà không phụ thuộc vào nhập khẩu.

  Cái mất cân đối của họ là Tích nhiều hơn Tiêu, ngược lại với Âu châu là Tiêu nhiều hơn Tích. Để nuôi dân họ phải tạo ra công ăn việc làm, để tạo ra công ăn việc làm họ phải tích lũy bằng cách trả lương thấp so với thành quả lao động.

  Lương thấp thì không tiêu thụ hết hàng hóa sản xuất ra nên phải xuất khẩu bằng mọi giá, trong đó chủ yếu là bán giá rẻ. Giá rẻ thì lương thấp và tích lũy thấp.

  Muốn nâng thu nhập và tích lũy họ phải làm ra nhiều sản phẩm hơn để xuất khẩu.

  Họ sẽ khủng hoảng khi kẹt đường xuất khẩu, trong khi VN sẽ khủng hoảng khi kẹt đường nhập khẩu hàng hóa và tư liệu sản xuất từ TQ.

  Lâu nay VN sống khỏe là nhờ vào

  1. Dòng lợi tức không phải bỏ vốn và kinh doanh đó là kiều hối.
  2. Tài nguyên dầu không phải chia sẻ với nhân dân.

  ReplyDelete
 20. Hôm nay báo online VNexpress tích cực giới thiệu Những tập đoàn của Mỹ giãy chết giàu hơn cả một quốc gia nhưng thiếu Việt Nam nghèo hơn Bank of America.

  Nhưng tăng trưởng thì Việt Nam cao hơn BoA. Nên tương lai thì Việt Nam sẽ giàu hơn BoA của tụi Mẽo giãy chết. Khà khà.

  ReplyDelete
 21. Xin được góp ý chút với bác Lý Toét về đoạn văn bác viết:

  "Âu châu là Tiêu nhiều hơn Tích. Để nuôi dân họ phải tạo ra công ăn việc làm, để tạo ra công ăn việc làm họ phải tích lũy bằng cách trả lương thấp so với thành quả lao động. Lương thấp thì không tiêu thụ hết hàng hóa sản xuất ra nên phải xuất khẩu bằng mọi giá, trong đó chủ yếu là bán giá rẻ. Giá rẻ thì lương thấp và tích lũy thấp."

  Nếu xét nghĩa Tiêu ở khoản đầu tư cho nền kinh tế cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng thì dân châu Âu đúng thật là tiêu tốn rất nhiều, nhưng không có nghĩa là tiêu xong rồi vứt đấy, mà những gì họ tiêu có giá trị hàng trăm năm và tầm ảnh hưởng đến nhiều đời sau. Nếu dùng từ chính xác hơn là dân châu Âu họ Đầu Tư nhiều hơn là Tích Của trong nhà. Đồng tiền người châu Âu bỏ ra 1 thì nó phải đẻ ra 5, và dân họ chỉ tiêu xài 2 trong số 4 đồng lãi kia, còn để tiếp 2 đồng lãi để đầu tư tiếp và để đẻ lãi tiếp. Trong khi đó, nếu như theo JC hiểu từ những gì bác viết thì dân châu Âu chỉ biết tiêu xài chứ không biết tích trữ tài sản cho riêng họ.

  Chính phủ châu Âu nói chung như nước Đức họ không đặt mục tiêu là phải nuôi dân như bác viết. Ngược lại, họ tạo áp lực cho dân càng nhiều càng tốt trong việc đánh thẳng, đánh mạnh vào túi tiền người dân để dân tự xác định mình phải làm gì để mà sống tốt hơn. Ví dụ: Nếu như ở Việt Nam có nạn đái đường, đái lung tung trong khi nhà vệ sinh công cộng có đấy không ai thèm dùng. Thì ở Đức, chính phủ cho phép xe ô tô đi 50-60km trên đường, xe chỉ được dừng ở đèn đỏ, thì đố ai dám dừng giữa đường để đái bậy. Hơn thế nữa, bất kể mọi hàng quán bán đồ ăn, thực phẩm nào có ghế ngồi là quán đấy phải có ít nhất 2 toilet cho đàn ông và đàn bà là khách, và với người ngoài thì tùy quán thích cho người đi đường đi thoải mái không mất tiền hoặc thu tiền 50cent mỗi lần đi, ở đây, pháp luật đánh thẳng vào sự sống chết của người dân(đái bậy mà bị xe đâm chết là tại anh thích dừng xe giữa được) và vào túi tiền của từng người kinh doanh lẫn người tiêu dùng nhỏ lẻ. Nạn đái bậy được diệt dứt điểm. Quan trọng hơn, chính phủ có tiếng nói với người dân mà dân phải thấy tâm phục khẩu phục.

  Về chuyện lương thấp lẫn lương cao bác nói, thì JC cũng xin đính chính. Cũng tùy lương cho đối tượng ngành nghề nào, và cũng tùy dân ở vùng nào thì lương nó cao hay nó thấp. Thí dụ lương cho kỹ sư xây dựng loại giỏi ở Munich thì tầm 4000 euro, trong khi đó nếu cũng chính anh ta làm việc ở Dresden thì lương chỉ còn tầm 3000-3500, nếu anh ta về Poland làm thì chỉ còn 2000, nếu về tiếp đến Russland thì chỉ còn 1500. Còn tùy thành quả lao động được làm ra ở đâu và còn tùy chính phủ nước đó giàu hay nghèo thì mới xác định được lương cao hay thấp. Hơn nữa, lương cao thì được sống với mức sống cao mặc dù phải chi tiêu cho cuộc sống cao, lương thấp thì sống với mức sống thấp để mà chi tiêu ít đi. Thí dụ, một căn hộ ở Munich giá 500 euro cho 25m², nhưng chất lượng căn hộ tốt hơn rất nhiều về mặt tiết kiệm năng lượng, chống ồn và chất lượng chống thoái hóa của cơ sở hạ tầng so với 1 căn hộ từ thời Đông Đức cũng 25m² tại Chemnitz giá chỉ 150 euro. Chính phủ ở đây khó có thể nói là có tác động trực tiếp đến giá thành, lương bổng mà ta có quyền kết luận đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi vòng quay kinh tế. Quanh nó còn có mặt bằng lịch sử lẫn trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và dân trí chênh lệch, riêng trong 1 đất nước đã có sự chênh lệch, huống chi nhận xét chung trên cả mặt bằng châu Âu. Chính sách thuế có thể làm giảm tình trạng chênh lệch giai cấp.

  ReplyDelete
 22. Về chuyện xuất khẩu của dân châu âu mà bác nhận định là giá rẻ thì tôi cũng có điều cần góp ý. Hàng xuất khẩu từ châu Âu vốn là những mặt hàng công nghệ kỹ thuật có giá trị rất cao. Một chiếc máy tính có thể mua được cả tấn gạo từ những nước đang phát triển. Dân châu âu họ xuất khẩu máy móc công nghệ cao không phải vì họ không có khả năng tiêu thụ hết nên mới phải đổ ra nước ngoài cho nước ngoài tiêu thụ đỡ, mà vì khả năng dân châu âu quá thừa để sản xuất nông nghiệp hơn dân những nước đang phát Trong đó, giá trị sản phẩm nông nghiệp quá ít so với máy móc công nghệ là 1, diện tích đất dành cho rừng tự nhiên, các khu dân cư, giao thông... quan trọng hơn là dành đất cho phát triển nông nghiệp, ngay cả khi trong mùa đông -40° người châu Âu vẫn có thể trồng hoa màu. Ví dụ với công nghệ cao thì người châu âu có thể sản xuất 1 năm 5 vụ rau hoa màu trên cùng một diện tích đất, trong khi đó cùng 1 diện tích đấy, người Việt chỉ sản xuất được 2 vụ thôi vì phải phụ thuộc vào thời tiết tự nhiên.

  Không biết bác Lý Toét có thể nêu ví dụ mặt hàng nào của châu Âu mà giá lại rẻ được không ạ?

  Hơn nữa, một tin tức cập nhật nhất, là bắt đầu từ ngày 1-7-2011, châu Âu mà tiên phong là Đức đã mở cửa đồng loạt gần 80% cửa khẩu cho Hàn Quốc. Điều này có tác động không nhỏ tới nền kinh tế Trung Hoa, khi mà mấy năm trở lại đây, nước Đức đã phụ thuộc hơi nhiều vào thị trường này trong việc nhập-xuất khẩu hàng. Mở rộng thị trường cũng như tìm các đối tác bạn bè mới để làm suy yếu sức mạnh của kẻ có nguy cơ thống trị các đầu mối các nền kinh tế trên thế giới là một tư tưởng mới của các lãnh đạo Đức, điều mà các vị lãnh đạo của ĐCS Việt Nam cần ghi nhận.

  ReplyDelete
 23. Dear JC,

  Theo tôi, đoạn này tiếp theo câu nói về châu Âu tiêu nhiều hơn tích của Lý Toét là nói Trung Hoa chứ không phải nói châu Âu: "Để nuôi dân họ phải tạo ra công ăn việc làm, để tạo ra công ăn việc làm họ phải tích lũy bằng cách trả lương thấp so với thành quả lao động. Lương thấp thì không tiêu thụ hết hàng hóa sản xuất ra nên phải xuất khẩu bằng mọi giá, trong đó chủ yếu là bán giá rẻ. Giá rẻ thì lương thấp và tích lũy thấp.".

  Lẽ ra Lý Toét nên viết như thế này thì sẽ không làm cho JC nhầm lẫn: ""Âu châu là Tiêu nhiều hơn Tích. Đối với Trung Hoa, để nuôi dân họ phải tạo ra công ăn việc làm, để tạo ra công ăn việc làm họ phải tích lũy bằng cách trả lương thấp so với thành quả lao động. Lương thấp thì không tiêu thụ hết hàng hóa sản xuất ra nên phải xuất khẩu bằng mọi giá, trong đó chủ yếu là bán giá rẻ. Giá rẻ thì lương thấp và tích lũy thấp."

  Cheer,

  ReplyDelete
 24. Để góp ý cho đề tài "TƯƠNG LAI CỦA TRUNG HOA VỀ ĐÂU?", thay vì bàn luận vỹ mô với tầm nhìn xa vời, tớ tự vấn là mấy ngày nay mình đã đóng góp những gì liên hệ đến nền kinh tế của China với chủ yếu xuất cảng áo quần cùng hàng tạp hoá nhỏ qua USA và EU. Với 4 ngày cuối tuần Fourth of July thì ít ra dân tình USA ai cũng đi shopping vài lần, nhất là tới các khu thương mại áo quần, điện tử cùng tạp hoá gia dụng.... mà phần lớn có nhãn Made in China cùng vài nước bên Asia; và mọi người trong gia đình tớ ai cũng thế vì đấy là "just normal life in America" với luôn có thói quen mua sắm, thay cũ đổi mới không tiếc tay nhờ hàng rẻ cùng thông dụng và bắt mắt. Tuy nhiên, riêng gia đình tớ thì chả mua sắm được gì ngoài ít pháo "Made in China" đốt hết tối hôm qua. Quần áo thì chật tủ, đồ điện tử thì còn tốt, và vật gia dụng cũng thế vì cái nào cần hoặc muốn đều có tất, còn xe và những vật giá trị khác thì đều từ Đức, Nhật hoặc Nam Hàn. Tóm lại không ai mua được cái gì từ Asia, mặc dù đây là mùa mua sắm để chuẩn bị cho mùa Thu và Đông sắp tới.

  Với tầm nhìn xa hơn và theo tớ thì trong tương lai không xa nhu cầu mua hàng từ China của dân tình USA và EU sẽ giảm dần vì hàng Made in China nào bán được thì nay đã bán được rồi. Còn mua bán cầm chừng như tụi tớ lâu nay thì không biết có đủ nhu cầu để support những hãng xưởng "xuất khẩu" bên China hay không? Và theo tớ thì chắc chắn là không! Tớ cũng ghé phố Bolsa 3 lần, chủ ý để ăn uống cùng mua sắm ở mấy chợ Việt. Và cũng giật mình thay vì tớ chỉ mua được 1 ít groceries từ Pháp và Ý, cùng rau trái USA chứ không mua 1 món gì từ Asia, kể cả cà phê Việt mà tớ thường mua trước đây, vì thú thực là tất cả đều không bắt mắt nữa. Việt Nam mình có câu "Phú qúy sinh lễ nghĩa", chắc chắn là vậy và nhất là với những lớp tuổi sau tớ ngày càng Mỹ Hoá với tiêu chuẩn cao cùng nhu cầu contemporary khác biệt.

  À mà còn vụ Kiều Hối, tớ cũng có dịp nói chuyện với Thầy Bu về chuyện giúp anh chị em bên Việt Nam, các cụ lâu nay cũng ít có nhu cầu gởi tiền về Việt Nam vì thân nhân các cụ đã khuất núi gần hết. Mấy thầy cô ĐH kẹt lại của tớ cũng thế, nay đã mất hết; còn mấy em cùng con cháu của tớ thì xưa nay thì hoàn toàn không dính lứu gì khác hết, ngoài chuyến ghé VN vài ngày năm ngoái rồi không hẹn ngày trở lại chỉ vì những chuyện bị lường gạt nho nhỏ ở Hà Nội.

  Một statistical sampling thật vi mô cho đề tài vỹ mô về China của bác Hồ, và cho cả Việt Nam nữa. So long Vietnam!

  Bà 8

  P.S.: Cách đây vài tháng tớ chê Bank of America "bèo" nên chuyển các chương mục cùng tài khoản qua nhà băng khác, thế mà "nó" vẫn nhiều tiền hơn Việt Nam. Đúng là không có mợ thì chợ vẫn đông và.... lạ thật! Hay là Việt Nam mình chỉ vẫn "đang phát triển" của Thế Kỷ 19 thời xưa?

  ReplyDelete
 25. VN & TQ có rất nhiều tương đồng đó.
  Nhìn tổng quát thì tương lai của Việt Nam sáng hơn rất nhiều so với anh Trung Quốc.

  ReplyDelete
 26. @ JC,
  Về mặt kỹ thuật đoạn văn sau gây hiểu lầm
  Cái mất cân đối của họ là Tích nhiều hơn Tiêu, ngược lại với Âu châu là Tiêu nhiều hơn Tích. Để nuôi dân họ phải tạo ra công ăn việc làm, để tạo ra công ăn việc làm họ phải tích lũy bằng cách trả lương thấp so với thành quả lao động. hết trích

  Xin đọc lại là
  Cái mất cân đối của họ là Tích nhiều hơn Tiêu, ngược lại với Âu châu là Tiêu nhiều hơn Tích.
  xuống hàng
  Để nuôi dân họ phải tạo ra công ăn việc làm, để tạo ra công ăn việc làm họ phải tích lũy bằng cách trả lương thấp so với thành quả lao động.

  Chủ đề của bài này nói về TH, Âu châu chỉ để so sánh đối chiếu,
  Lỗi này giống như bàn về cái xe đạp, nhưng so sánh nó với chiếc xe hơi.

  ReplyDelete
 27. Bà 8 lại lấy chuyện riêng để khái quát rồi,
  Kiều hối nó đa dạng lắm, không hẳn là xuất phát duy nhất từ khúc ruột ngàn dặm (đúng nghĩa là vạn dặm - qua biển Thái Bình lận). Nó có thể từ những anh em thủy thủ với rủi ro mất xác ở tận mũi Horn; nó có thể là những bạn tu nghiệp sinh Nhật Bản; nó có thể là những anh em cực nhọc xứ Hàn, nhiều nguy cơ bỏ lại một phần thân thể bên xứ đó (do lao động thiếu trang bị bảo hộ, dễ bị đứt tay chân); có thể là những người chui nhủi cả năm trời trong container đến xứ sương mù trồng cỏ; và cả những cô gái bán son phấn tại Tân Gia Ba hay Mã Lai.

  Cụ ạ, kiều hối nó nhọc nhằn như thế đấy.

  ReplyDelete
 28. Hoài hương (tiếng Mỹ kêu là Nostalgia?) là một thuộc tính có lẽ có nguồn gốc sâu xa từ cái gọi là tiếng mẹ đẻ. Từ trong tiềm thức ta cần nghe cái âm thanh tuy tối nghĩa và khó hiểu ấy.

  Nhưng cuộc sống lại lệ thuộc vào thói quen và sự thích nghi. Hội chứng này nhiều người Việt sống ở Đông Âu hay mắc phải. Họ có nhu cầu sống ở VN nhưng không sao thích nghi nổi, buộc phải trở lại Đông Âu.

  +++
  Tớ rất khoái thí dụ về sự đái bậy của JC (Jesus Christ?). Bản chất của con người là Tham lam và Lười biếng, nên người ta sẽ chọn cách dễ hơn và ít tốn kém hơn để làm. Nếu đía đúng chỗ mà an toàn, thoải mái, dễ dàng tại sao người ta lại chọn cách đía bậy nguy hiểm, tốn kém, khó khăn và nguy cơ phạm tội công xúc tu sỉ.

  Ở xứ Lừa (ních nêm của VN)của tớ việc đái bậy vừa thuận tiện, rẻ tiền, dễ dàng và đôi khi được xem là thời thượng giống i như việc chạy xe gắn máy mà không đội nón an toàn vậy.

  Và tớ cũng có biết về những kỹ thuật mà nông gia Âu châu áp dụng nhiều thế kỷ trước đây. Người Tàu tuy không bằng nhưng kỹ thuật của họ cũng bỏ rơi VN một quãng xa. Chẳng phải xứ người đặt biệt mà chính xứ ta mới đặc biệt, Lừa mà.

  Không phải Âu châu không có khuyết điểm. Họ đã để yên cho xứ Dan Mạch dân số khoảng 4 triệu chiếm đảo Greenland rộng như Canada. Phải công bằng như Việt - Hoa chia nhau Biển Đông dân chủ theo số dân.

  ReplyDelete
 29. @Lý Toét, Bà 8
  Kiều hối gởi về VN nhiều nhất là từ Viet Kiều Mỹ vì họ giàu nhất so sánh với các nước khác. Du sinh bên Nhật làm gì có dư tiền mà gởi, lo cho mình đã chật vật lắm rồi, vì làm sao có dư khi sinh hoạt vô cùng đắt đỏ. Bên Nhật một trong các câu chúc tụng trong đám cưới là : chúc cho cô dâu chú rễ mua được ngôi nhà trong cuộc đời của họ. Vã lại số người Việt sống bên Nhật đâu có nhiều, chưa đến 10 ngàn người. Sau này, một số tu sinh từ VN sang, nhưng đi tu nghiệp, chỉ nhận tiền tài trợ đủ đễ sống lúc học, đâu có nhiều, làm sao có dư. Đời sống bên Pháp cũng rất khó khăn, một Bác sỉ tốt nghiệp tại Pháp, lợi tức không bằng một y tá tại Mỹ, một kỷ sư tốt nghiệp từ các trường lớn ( Grandes Écoles ), income chưa bằng một technician, technologist bên Mỹ. Giới trẽ VN, tốt nghiệp Đại Học, Cao Đẳng bên Pháp, nếu sống tại Paris, tiền lương chỉ đủ tiêu xài trong 3 tuần là sạch túi rồi, làm sao đễ dành mà gởi về VN. Muốn mua một chiếc xe Camry cũng rất khó khăn cho dân mình rồi, lấy đâu tiền dư gởi về. Một số người vn ra hải ngoại theo diện xuất khẩu lao động được trả đồng lương rất thấp. Vì lương quá thấp, cho nên dân bên này chê, không chịu làm, họ phải tìm người bên các nước Á châu sang.

  Ngoài số kiều hối 8 tỷ US, trung bình một VK tiêu xài khoảng 2000 US khi ra đường, cộng thêm số tiền gởi về VN qua các đường dây mà chính phủ không kiểm soát được, như đem 30 ngàn US tiền mặt, về làm ăn, không khai báo, chi 30 US cho Hải Quan là qua tuốt hết, số tiền này ước lượng thêm 1 tỷ US nữa. Muốn biết vk nước nào giàu nhất, cứ nhìn loại xe họ đi. Khi tôi đến thăm ngôi Chùa nữ Đức Viên của Sư bà Đàm Lựu tại San José, California, hôm đó, 10 giờ sáng, giờ đi làm nên Phật tử rất ít, chỉ 15 bà, cô đang lễ Phật trên chánh điện .. Ngoài bãi đậu xe có 8 chiếc cho 15 bà, cô người Việt đang lễ Phật trong chùa, mà đã có 5 Lexus, 3 Mercedès rồi. Đó là không nói đến giới kiếm nhiều tiền trong cộng đồng Việt, không kể chi đến đám con cháu của "cách mạng", của "nhóm lợi ích" đã đưa qua hết bên này lâu rồi.

  Bên này, nếu mình đến các tiệm thực phẩm Á châu như Việt, Tàu, Đại Hàn v.vv thì thấy đại đa số ( 95 % ) đồ hộp xuất phát từ TQ . Nhưng nếu đến các tiệm thực phẩm của dân da trắng, hầu như không bao giờ thấy các thực phẩm từ TQ mà thực phẩm nhập từ Âu Châu như Đan Mạch, Đức, Anh, Ý ... và nhất là Pháp. Giá mắc hơn nhiều nhưng tôi nghĩ hàng TQ còn lâu lắm mới bằng hàng Âu Châu được, nhất là bơ sửa, cá mòi, phó mát, rượu Cognac, vang .. của đế quốc Pháp, bia Đức, Hà Lan v.vv không chê vào đâu được.

  ReplyDelete
 30. Thật tình thì tôi lo nhiều hơn là mừng vì tình hình Việt Nam mình nó gần giống Trung Hoa(TH), nhưng nghiệt một cái là nó giống tòan những thứ xấu! Trong khi TH nó đầu tư nhiều vào bất động sản và có 1 vài chổ không hiệu quả nhưng họ có tiền còn VN thì đang cháy túi. Trong khi TH đang tìm cách đâu tư khắp thế giới từ châu Phi, châu Mỹ, châu Âu, Á cho tới châu Đại Dương thì VN mình ta về ta tắm ao ta.

  Còn về hàng hóa thì dù là chất luợng không bằng các nước khác nhưng họ đã làm đuợc còn VN mình có làm được chưa?

  ReplyDelete
 31. Trước khi ra đi về với ông Marx, ông Nin. Đặng Tiểu Bình đã để lại di huấn cho thế hệ mai sau có 3 điều rất quan trọng rằng:

  "• Bất dương kỳ: Chớ phất lá cờ của mình.

  • Bất đương đầu: Đừng dính vào tranh chấp.

  • Thao quang dưỡng hối: Giấu năng lực và chờ đợi thời gian."


  Nhưng chỉ mới chưa đầy 15 năm khi họ Đặng ra đi, thì con cháu Đại Hán đã quên lời căn dặn. Nên Trung Hoa ngày nay đang ở trong ngục tù toàn cầu để chuẩn bị sụp đổ.

  Theo dự đoán của các nhà kinh tế chính trị học có uy tín như Rubini và Gary Shilling, thì trong nhiệm kỳ 2012-2016 sẽ là chu kỳ 5 năm mà Trung Hoa sẽ trở lại thời kỳ chia năm xẻ bảy như cuối đời nhà Thanh.

  Nhưng không biết các "chư hầu" kiểu mới của Trung Hoa có biết điều này, hay là vẫn u mê thờ phụng một đế chế Đại Hán chưa nổi đã suy tàn?

  ReplyDelete
 32. @ Gửi các bác (trong đó có cả Đại sư Lý) chê Vịt ta lạc hậu, nền sản xuất thấp kém (thua xa TC hằng triệu dặm chứ chưa nói tới bọn Tư bẩn thối nát), etc…:

  Thật em chả hiểu các bác như thế nào nữa, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc các bác để đâu?. Lấy cái nhìn đậm đặc tính hiện sinh phủ phê và vật chất tầm thường của bọn TB thối nát để chê bai cái nhìn chiến lược của các đỉnh cao thì các bác làm sao có thể là con người xhcn như lời Ông cụ kính yêu?

  Các bác chê ta không sản xuất nổi cái ốc vít hay cái nan hoa. Vậy chứ các bác có biết hàng năm chúng ta hỗ trợ hàng vạn suất học bổng về ngành nông nghiệp cho các bạn sinh viên Châu Phi và cũng từng nấy cán bộ tay nghề cao của ta được gửi sang đó để dạy các bạn ấy cách giồng lúa nước?

  Các bác chê ta không tự làm cái gì hoàn chỉnh mà chỉ biết gia công cho hàng xóm. Các bác biết 1 mà không biết 10, các khâu đấy là những khâu khó nhất các nước bạn không làm được mơi phải nhờ đến đôi bàn tay khéo léo và óc quan sát tinh tế hơn người của chúng ta.

  Đấy là chưa nói tới việc gia công đó chỉ là việc phụ trong lúc an nhàn và để đánh lác hướng kẻ thù, còn việc chính của chúng ta là sang giúp các bạn Nam Mỹ xây dựng hệ thống quân đội nhân dân nhằm phục vụ cho hệ thống chiến tranh cũng của nhân dân nốt. Và như thế sẽ có thêm nhiều anh em cùng thức ngủ để canh gác hòa bình thế giới với chúng ta. Các bác có biết?

  Còn nhiều nhiều lắm, nhưng tóm lại là những cái việc vặt vãnh tầm thường học đòi bọn Tb thối nát nhằm tìm kiếm chút bơ thừa sữa cặn thì làm sao có thể so sánh với những công việc thể hiện tầm nhìn chiến lược nhưng cũng mang đầy tính nhân văn kia?

  Các bác, hãy tỉnh ngộ!

  ReplyDelete
 33. Đọc Còm của bà 8 và của HL thấy Việt Kiều Mỹ "Oai qúa" Nhưng sự thật không hiểu có thật thế không?

  Dọc Còm của bác Lý Tóet thây thực tề đau đớn thật. "Không tin đuợc dù là sự thật."

  Kiều hối chắt chiu từng đồng, nhịn tiêu pha gửi về cho thân nhân qua lúc khó khăn. Tốt đẹp qúa.

  Nhưng không ai nhắc đến chuyện nguời Việt chuyển tíen sang Mỹ mua nhà, mua cả khu siêu thi nhỉ" Số này không ít đâu mà thực tế là nhiều lắm đấy.

  ReplyDelete
 34. Bác Tuấn Trần.
  Điều đó chứng tỏ gì?Mất lòng tin vào sự tồn tại của chế độ.Nhưng có chế độ nào thực tiễn tốt hơn cho VN,vì 83 triệu đồng bào không thể sang Mỹ.

  ReplyDelete
 35. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 36. hị hị Hentei,
  Cậu vừa uống rượu hả , tớ hỏi cậu chê như vậy có đau không? có phải vì đúng nên là đau không? nếu nhưng điều đó được sửa đổi thì sẽ làm tốt cho đất nước hay là làm tồi tệ thêm?

  nhiều người vì nhận thức hiện trạng xã hội. mà từ lòng tự hào, tự tôn dân tộc bị biến chất thành chủ nghĩa cực đoan. Ai không yêu dân đồng bào mình, tổ quốc quốc? nhưng nhìn thử xem lòng yêu nước hay là con tin chính trị?

  tái bút: khôn cho người ta sợ dốt cho người ta thương!

  Lê Duẩn.

  ReplyDelete
 37. Ht3i,
  cho hỏi tại sao khâu gia công lại là khâu khó nhất?
  Tại sao dân họ không khéo tay bằng dân mình?
  Tại sao những người vào là gia công lương thập,? và lương thấp thì họ có muốn khéo tay không?
  Tại sao các công ty gia công lại tuyển lao động phổ thông?
  tại sao VN lại nhiều công nhân khéo tay?
  tại sao họ làm việc có mấy tháng mà được cậu khen là khéo tay?
  liệu bên nước kia gia công mấy tháng có trở nên khéo tay như VN không?

  Híc híc. Thằng em Nguyễn Quang.

  ReplyDelete
 38. Dear All,

  Thông tin xấu về Trung Hoa trên báo đảng tiếp tục lan tràn Lại xảy ra đánh bom ở Trung Quốc. Trên Thanh Niên thì có Bánh trung thu “3 năm không hỏng”. Nhau thai khô mua dễ như mua rau. Và ở báo thù địch của đảng thì thông tin tốt hơn đầy đủ hơn: Nào là RFI với bài Nợ xấu của ngân hàng Trung Quốc rất cao so với dự báo. Với BBC thì Trung Quốc đang ngồi trên 'bom nợ'?.

  Đúng khi khi thương thì ém nhẹm cho nhau. Khi ghét thì ghét cả tông chi họ hàng. Cái văn hóa duy tình cực đoan làng xã của nước Việt không thể làm cho tâm và tầm dân tộc Việt lớn lên được. Kể cả tầm của các nhà lãnh đạo tư tưởng Việt cũng không hơn không kém một bà bán cá ở chợ qua những biểu hiện thông tin của báo chí cách đây 6 tháng và hiện nay đối với Trung Hoa.

  Tại sao không cho phép báo chí thực hiện chức năng trung thực và giáo dục của nó một cách chân chính, mà lại sử dụng báo để định hướng lòng dân một cách cực đoan như thế? Há phải chăng chính chính quyền đang thui chột tư duy độc lập và kích động phần hồn của văn hóa chiến tranh tàn độc trong dân chúng một cách mù quáng là hư hại tư duy của cộng đồng sao?

  Cheer,

  ReplyDelete
 39. Ngẩm lại các bài viết trên các báo hiện nay bằng tư duy triết học một chút thì thấy toàn là quảng cáo,PR,định hướng suy nghĩ của người đọc theo suy nghĩ của người viết. Nói trắng ra toàn là thông tin không đúng sự thật hay chỉ 1 phần sự thật. Mà đã có câu: 1 nữa sự thật không phải là sự thật.
  Học được 1 chút từ bác Hải cách nhận biết bản chất của sự việc hơn là chỉ nhìn qua hiện tượng của nó. Ít nhât cũng không bị định hướng.
  Vậy bản chất trang blog này của bác Hải là gì?
  (thích nghe mọi người comment câu hỏi này hơn là nghe bác Hải trả lời)

  ReplyDelete
 40. Mạn phép bác Hải trả lời bạn knk:
  " Share your knowledge. It is a way to achievi immortality" Dalai Lama . Thấy trên đầu trang
  "Hãy thông tin cho nhau những kiến thức của mỗi người, là cách hòan thiện mình tốt nhất!" Thấy ở bên phải trang
  Bạn hỏng chịu nhìn gì hết :)

  ReplyDelete
 41. Báo chí, kể cả báo chí tự do phương Tây ít khi tiếp cận được sự thật, nên cách làm của người ta là làm ... lịch sử của ngày hôm nay, tức là tìm những dữ liệu gián tiếp để tổng hợp.

  Báo chí ở ta, ngoài những thuộc tính không được tiếp cận sự thật ra còn có thêm những đặc thù sau:

  1. Giao ban định kỳ (hàng tuần lễ) hay đột xuất để quy định lề. Xin mở ngoặc cái lề này đôi khi cũng bị ngập nước, hăng máu quá là xuống ruộng.

  2. Cái vô thức là khoái chí khi người hàng xóm giàu hơn của mình bị nạn.

  Hiện tượng những món nợ và nền kinh tế không bền vững của TH, ông NXN đã nói trước cả khủng hoảng kinh tế thế giới. Đến nay dấu hiệu rõ ràng hơn, người ta cảnh báo cho những nhà đầu tư cân nhắc thoái vốn khỏi thị trường này, nên cách đưa tin nhẹ nhàng.

  ReplyDelete
 42. Hôm nay trang Viftinfo dịch tiếp Vì sao kinh tế Trung Quốc sẽ khó tránh khỏi kết cục “bi thảm”? – P4. Và dịch một bài khác là Kinh tế Trung Quốc liệu có hạ cánh khó nhọc? được đăng trên trang Wall Street Journal bằng Tiếng Hoa.

  Cụ NXN thì đưa cả 5 phần nguyên bản tiếng Anh của ông Gary Shilling.

  Mọi người đọc để biết chơi và theo dõi chính quyền Việt Nam sẽ trở gió quay đầu từ từ cho mè xem. Trò ngoại giao tráo trở của nước nhỏ như Việt Nam bên cạnh một nước lớn đầy gian manh như Trung Hoa nên nước Việt mãi đau thương và nhược tiểu. Toàn bộ thời gian của các lãnh đạo Việt Nam chỉ đủ để nghĩ ra 2 việc cỏn con để hòng giữ vững quyền lợi của mình:
  1. Chiêu thức trị dân.
  2. Chiêu thức luồn cuối phương Bắc.

  Nên thân phận nhược tiểu của Việt Nam muôn đời là vậy. Nước Việt đang cần những lãnh đạo vì dân vì nước hơn là những lãnh đạo đi theo lối mòn của cha ông từ hàng nghìn năm qua.

  ReplyDelete
 43. Tuan Tran. Người ta nói rằng người Việt thích bề ngoài nên thường đi xe mắc tiền. Xe bên Mỹ rẽ hơn bên VN rất nhiều, chiếc Camry mới khoảng 20 ngàn US. Họ mua xe củ như Lexus chỉ khoảng 8-9 ngàn, Mercedes C240 Kompressor hơn 10 ngàn. Buổi sáng, lái xe đi làm, người làm nghề nails củng Mercedes y hệt một Bs ngoài đường, không biết được. Do tánh siêng năng, chịu khó, gặp thời, như năm 1975, khu đất chùa Đức Viên và chung quanh là một bãi rác của dân Mễ, dân da den, bán giá rẽ mạc, không ai muốn mua. Từ từ, dân Mễ, Mỹ đen .. dọn di bán dần khu dất này lại. Bây giờ nó trở nên các khu buôn bán sầm uất của người Việt.

  Cứ nhìn gia đình, cuộc sống các người đi xuất khẩu lao động trong nước, xem có mấy người cất nhà, mua xe .. hay chỉ chỉ đủ sống. Nếu so với dân xuất khẩu lao động XHCN sang Đông Âu, Hàn Quốc, Singapore .. thì dân ở Mỹ khá hơn rất nhiều. Hiện nay, dân khá giả tìm cách sang Mỹ đẽ con, đễ cho đúa bé mang quốc tịch Mỹ mà có thấy ai sang TQ, Nga, Đông Âu .. bao giờ, cho thấy sự lựa chọn của người dân. Từ những năm 2002 ... đã thấy vài công ty đầu tư về địa ốc, xây cất thương xá v.vv của người Việt bên VN sang tại San José với số vốn thành lập là 420 millions US. Người ta nói đây là con cháu của các cụ "lão thành cách mạng" , là "nhóm lợi ích", là sân sau của các cụ ...chứ các cụ lo làm cách mạng, thời giờ đâu làm kinh tế cho gia đình. Ngân Hàng Trung Ương TQ cho biết từ 1990 đến 2008, có 16-18 ngàn quan chức các công ty quốc danh tẩu tán ra nước ngoài chủ yếu là Mỹ, Úc, Canada, Hà Lan .. số tiền là 120 tỷ US thì VN vẫn chưa thấy ai nói gì. Chuyện này rất nhạy cảm, rất dễ sa vào bẩy của các thế lực thù địch, luôn luôn chống lại phía XHCN, phía cách mạng. Ông Trần Quốc Vượng, VKSNDTC, có nói các tin tức báo nuớc ngoài đăng về PCI, Polymer ... được xem là tài liệu đễ tham khảo thôi, chứ không đưọc dùng làm chứng cứ chống lại dân Việt mình vì VN chưa ký "tương trợ pháp lý" với nước nào. Hôm nay, Bộ CA cũng nói vụ tiền Polymer mà Úc cho VN biết hoàn toàn không đũ chứng cớ phạm tội.

  ReplyDelete
 44. Xin chào bác Lý Toét và bác Hồ Hải,

  xin lỗi tôi đã hiểu làm và có đoạn góp ý hơi dài và lạc đề, hy vọng không làm hai bác phật ý.

  Tôi xin mượn khái niệm "Lừa" để chỉ một sự vật hiện tượng của dân Việt trong nước trong thời đại 2011 thế kỷ 21 này.

  Lừa là cái giống con vật mà người ta rất dễ dụ dỗ. Thí dụ, trong phim "Hiệp nữ náo thiên quan" có Triệu Vy đóng năm 2000 có cảnh Triệu Vy ngồi trên lưng lừa, tay cầm 1 cái cần câu, nhưng đầu cần câu treo 1 cái củ cải, củ cải đưa ra trước mũi lừa. Con lừa cứ thế ham ăn, bước lên phía trước hòng được ăn củ cải. Triệu Vy trong cảnh phim này đã thể hiện sự khôn ranh của mình trong việc lợi dụng sự ham ăn nhưng ngu dốt của con Lừa để kiếm cái lợi cho mình, đó là sức chở của con Lừa. Nói tóm lại, vì con Lừa ngu dốt nhưng lại ham ăn, thì đó là điểm yếu của nó để con người trục lợi trên thân xác nó. Chứ giả dụ con lừa ngu dốt nhưng không tham, thì chưa chắc người ta cũng đã trục lợi từ nó được.

  ReplyDelete
 45. Ví dụ cái vụ biểu tình của dân Việt từ Nam chí Bắc trong thời đại đất nước Việt đang tiến lên XHCN. Giả dụ như dân Việt ngu dốt như dân châu Âu thì chắc các anh cảnh sát không phải làm việc mệt nghỉ đâu. Chẳng nói đâu xa, thí dụ ngay trong nước Đức năm 2011 này với vụ biểu tình chống xây dựng nhà ga Stuttgart. Dự án xây dựng này có tên là S21, một công trình cực kỳ hiện đại và hoành tráng áp dụng những bước tiến bộ mới nhất của xây dựng Đức trong thế kỷ 21 này. Nhưng vấn đề là tiền xây là tiền công, và nhà ga cũ vẫn đang sử dụng ngon lành, công trình mà được xây dựng móng và chống thiên tai từ trước thời Hitler nay có sửa thêm vài hạng mục phụ như các gian hàng bán đồ. Dân biểu tình từ cuối năm 2010 cho đến bây giờ mà cuộc biểu tình vẫn chưa có hồi kết thúc để nhà nước tiến hành xây tiếp. Ngày càng có nhiều người đi biểu tình thêm, bởi lượng người thất nghiệp từ sau vụ khủng hoảng năm 2008 đến nay vẫn còn là một gánh nặng cho nền kinh tế Đức. Tóm lại, dân Đức không quan tâm đến chuyện kiểu Lybia bị Nato oanh tạc tên lửa bom đạn như nào, hay như giả sử báo chí Trung Quốc có đả kích dân Đức là dân phát xít Hít-le thì đó cũng là vấn đề của dân Trung Hoa. Vấn đề của dân Đức là đồng tiền mồ hôi xương máu của chính họ bị nhà nước đem vào một công trình xây dựng không biết có lợi gì cho chính họ không, trong khi nhà ga cũ vẫn sử dụng tốt và số tiền đập cái cũ xây cái mới có thể làm nhiều việc tốt hơn, thí dụ xây dựng các cánh quạt gió sinh ra phong điện, cung cấp điện cho đất nước để thay thế cho các nhà máy nguyên tử.

  Nói dông dài về dân Đức cũng để so sánh với dân Việt. Trái tim Việt quá to lớn bao la, cho nên có đủ sức chứa cho nhưng mối lo cũng bao la bát ngát, thí dụ nhà của mình ở tít một cái ngõ hẻo lánh ở một khu ổ chuột nào đó, điện thì cắt 6/7 1 tuần, không khí thì tối ngày sặc sụa bởi bụi và khói công nghiệp ngay trong tâm thành phố, tối ngày ồn ã và kẹt xe, con cái đi học thì đến chỗ ngỗi mẫu giáo cũng phải xếp hàng từ 2h sáng... Vậy mà trái tim vẫn còn loạn nhịp để rủ nhau đi biểu tình khi vừa mới NHÁO NHÁC thấy trên báo của Đảng có tin "Lòng yêu nước lại trỗi dậy, sôi sục trong mỗi người trẻ - "Bộ đội thì đánh giặc cho giỏi, nông dân thì làm nhiều thóc gạo, nhà ngoại giao thì khôn khéo đấu tranh..." - Đại biểu QH Dương Trung Quốc." http://tintuconline.com.vn/vn/thuongnhat/490258/index.html

  thì đã sục sôi vứt hết mọi cơn đói và mọi cảnh thiếu thốn bần hàn kiệt quệ của mình để chạy theo con tim đang trào dâng niềm phấn khởi được thể hiện tình yêu với một mảnh đất ngoài đảo xa, nơi mà người Việt chưa bao giờ đặt chân tới, tình thường với những con người đánh cá mà chắc cả đời mấy người sống ở Hà Nội và Sài Gòn chưa bao giờ gặp mặt.

  Câu hỏi đặt ra là: Không hiểu những con người biểu tình đó có thể dành 1 phút trong cuộc đời họ để nghĩ, rằng chính quyền mà chính họ tôn thờ, tôn trọng, và tin tưởng đó sinh ra đời để làm gì, nếu không phải là để giải quyết mấy việc to lớn đó?, mà người dân phải làm hộ chính quyền trong việc giữ thể diện quốc gia?

  JC rất ủng hộ các nhà báo Việt Nam trong việc nói nhiều, nói thẳng những chuyện kiểu cướp giết hiếp. Đơn giản vì có cung thì mới có cầu. Báo bán chạy cũng bởi người Việt thích xem những tin đấy, mà cũng chưa thấy chán. Bản thân người dân Việt đại đa số còn chưa biết tự xác định cho mình cái gì họ thật sự cần cho cuộc sống của chính mình, thì còn đòi hỏi ai lo cho hộ mình? Bản thân người dân Việt còn chưa biết định hướng mình, thì còn bắt bẻ chính quyền Việt định hướng gì họ qua báo chí?

  Những tin tức được đưa ra trên báo chí của nhà nước thí dụ tin về biển Đông, tin về tình hình kinh tế Trung Hoa ... thực tế chỉ là những tin chẳng ảnh hưởng gì tới hoạt động ngoại giao giữa 2 nước. Những gì thực tế nhất là những điều luật mới được ban ra, những con số về xuất nhập khẩu. Chừng nào dân Việt còn tin vào mấy khái niệm mộng mơ kiểu "lòng tự hào dân tộc" như kiểu bác gì họ Dương phân tích, thì ngày đó Lừa còn được ăn củ cải nhiều.

  ReplyDelete
 46. HL Thân mến.

  1. Nằm trong chăn thì mới biết chăn có rận.
  Ai dám qủa quết sống ở Mỹ không có những trăn trở nhục nhằn? Những tấm ảnh màu rực rỡ che đi những tủi nhục mà nguời trong ảnh phải cam chịu.

  Đã bỏ quê huơng ra đi thì ai cũng như ai. Phải tìm cái sống trong cái chết.

  2. Nguời ta không thể nói nguời VN thích bề ngòai nên thuờng đi xe mắc tiền rồi đua cái thí dụ về những nguời Việt ở Mỹ. Chỉ có một số 1t nguời muốn dùng cái xe để che lấp cái kém cỏi của mình thôi. Đa số nguời Việt bên Mỹ theo tôi hiểu là thích dùng Honda Accord và Toyota Camry thôi.

  3. Làm Nails cũng là một nghề luơng thiện có nhiều khi còn luơng thiện hơn nhiều ông bác sĩ "Câu bệnh" hay gian lận nữa. Đừng khinh miệt những nguời làm Nails như thế. Họ là những nguời lao động chân chính bằng mồ hôi nuớc mắt của họ và là thành phần gửi tiên về VN cho gia đình nhiều nhất. Họ cũng là những nguời về VN tiêu tiền nhiều nhất (góp phần không nhỏ cho số tiền kiều hối)

  4. Đành rằng phuơng tiện sinh họat hàng ngày ở Mỹ có thể hơn nhiều nuớc khác nhưng không phải cái đó là yếu tố quyết định cho việc di dân đi Mỹ sống.

  Theo tôi cái chính yếu để con nguời ta bỏ xứ ra đi là để tìm tự do và mưu cầu một tuơng lai tốt đẹp hơn nơi ở hiện tại.

  Nếu tôi chẳng may "vồ đuợc qủa to" tôi cũng sẽ tìm cách đi Mỹ vì ở lại VN thế nào rồi cũng trăng tay mà lại còn vào tù nữa chứ chẳng nên.

  Tôi xin dẫn chứng là truớc năm 1975 hầu hết những SV du học Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Úc, Tân Tây Lan, hay Đức đều trở về dù họ đi học bằng tiến túi. Và rất hiều nguời du học băng ngân Sách có cơ hội ở lại họ cũng từ chối và trở về Việt Nam.

  Phải nhìn vào bản chất c3a sự việc chứ không nên nhìn qua rồi đánh gía và kết luận vội vàng.

  ReplyDelete
 47. Tuan Tran. Cách đây vài năm, có một người Mỹ viết trên mạng nhận xét của ông về người Việt ở Mỹ đến 30-40 điểm. Tôi chỉ ghi lại 1 nhận xét của ông về người Việt ở Mỹ như 1) thích đi xe Lexus, Mercedes .. , sẳn sàng lái xe hàng trăm miles, không ngại tốn tiền xăng, đi shopping chổ nào bán "sale" ( có nghĩa bán rẽ ) nhưng chỉ nhìn, ít khi mua. 2) Bàn ăn trong bếp, được bọc lại bằng tấm khăn plastic cho dễ lau. 3) Thích con cái học Y khoa 4) Thích đi làm overtime trong hảng v.vv Đừng xem nhận xét chủ quan đó là quan trọng , đọc cho vui mà thôi.

  Khi nhắc đến nghề nails, tôi không hề có ý coi thường mà muốn nói một nghề lợi tức cao ( nếu làm chủ tiệm ), đi học chĩ 3-4 tháng, cũng mua nhà trên núi như giới Bs Việt bên California. Không ít người làm nghề này, có con cái vô được các ngành khó xin như Y, Luật, không một ai mặc cảm bao giờ mà họ lại hảnh diện nữa. Các nước khác, không thấy người Việt làm nhiều nghề này như bên Mỹ. Nếu người nào sang sống các nước Phương Tây lâu, họ không có phân biệt nghề nào là sang hèn gì cả vì đã quá quen thuộc. LS Nguyễn Hữu Liêm có viết về đời sống người Việt khi mới sang Mỹ, không ít các quan chức VNCH ... đi làm công việc lao động ngoài bãi rác, họ đội mũ, che mặt đễ người quen không thấy. Nhưng sau này, đi học lại, lấy bằng bên Mỹ xong, có công việc tốt, khi đã quen đời sống bên này rồi, họ rất hảnh diện, cứ hay kể lại chuyện làm việc ngoài đống rác cho mọi người nghe.

  ReplyDelete
 48. Hôm nay Tuần Vietnamnet có bài dịch từ báo Financial Times Trung Quốc sẽ trở thành một siêu cường kỳ quặc?. Điều này có thể xảy ra vì người dân Trung Hoa và Việt Nam quen với thời kỳ đói rách bao cấp nên đòi hỏi về tinh thần vật chất không như dân phương Tây.

  Sự sụp đổ kinh tế Trung Hoa cũng khó có thể làm thay đổi hình thái chính trị đơn nguyên và cực đoan của họ. Nhưng hệ lụy là họ sẽ kéo theo các nước 'chư hầu nhược tiểu" xung quanh họ sẽ khổ theo.

  ReplyDelete
 49. Ngắn gọn và đủ ý để nói về người Việt ở nước ngoài: Không có ai chăm chỉ bằng một người Việt thất nghiệp.

  Ta bàn về TH để chính là để nói cho chính chúng ta. Chúng ta là một Tiểu TH cộng với Lười biếng.

  ReplyDelete
 50. Là một nước nông nghiệp, nhưng bao đời nay người nông dân Việt Nam là người cùng khổ nhất. Tôi chỉ thấy thời trước 1975 ở chế độ VNCH là lúc nông dân có thể giàu có dù họ chỉ cần có 1 hecta đất trồng lúa. Còn lại họ luôn là người bị bóc lột thậm tệ. Ngày nay có người đã bỏ ruộng hoang để lên thành thị kiếm sống.

  Nhưng khi Người Trung Hoa săn tìm hàng nông sản mua và người nông dân Việt có đường để sống đàng hoàng thì lại cho rằng chính quyền biến nước mình thành cái ao làng của Trung Hoa. Báo chí ngày nay họ không biết rằng điều gì tốt, điều gì xấu. Anh sản xuất hàng chỉ mong có khách hàng mua mau bán đắt. Nhưng khi ghét Trung Hoa một cách cực đoan thì nhìn điều tốt trở thành điều xấu.

  Haiza... thật tội nghiệp cho những nhà báo không được đào tạo cơ bản và làm đúng nghề của mình là phản ảnh các hiện tượng xã hội một cách trung thực và khách quan mà chỉ viết theo ý kiến của ai đó vì mục tiêu chính trị thì báo chí nước nhà chỉ là một đám văn nô bồi bút.

  ReplyDelete
 51. Dear bác Nguyễn Quang:

  Hi hi, bác chơi khó em rồi. Cái đoạn com mần loảng xoảng ở trên kia là kiểu em thi thoảng oánh võ say, múa gậy vườn hoang theo lối báo Đoảng mà. Tức là viết mà thậm chí không biết mình viết gì và không cần quan tâm tới sự phản biện của người đọc he he.

  Thế mà bác lại dùng hẳn thiếu lâm thần công đại lực kim cang chưởng để chọi lại thứ võ vô chiêu của em thì chọi sao nổi khứa khứa.

  Tuy nhiên, để cho nghiêm túc thì em thử bắt chiếc bác Lý rút ra mấy đặc trưng định hướng mang tính dân tộc xem sao:

  1. Ra sức hô hào và đề cao chủ nghĩa anh hùng và những thứ lớn lao.

  2. Ra sức hô hào và đề cao cái gọi là nhân nghĩa, đạo đức (theo chuẩn gì đấy).

  3. Ra sức hô hào và đề cao cái gọi là sự đoàn kết và tính đại đồng.

  Bla blab bla…

  Vậy cho nên em rất là ức chế khi mà em đang luyện giọng với cảm xúc đậm đặc dân tộc tính thì bác lại kê nguyên quả tủ búp phê vào miệng em bằng cái còm tựa câu nói: “Thường thì thùng rỗng mới kêu to”.

  Em bắt đầu thù bác rồi đấy nhé, he he he.

  ReplyDelete
 52. Hôm nay mấy blog lá cải lại đưa tin giật gân Ông Giang Trạch Dân đã chết. Còn trang báo BBC thì đưa tin Đồn đoán về ông Giang Trạch Dân. Hehehe, các đoảng cộng soản trên thế giới định hướng giỏi thật. Ngay cả một tay ác ôn về vườn từ hơn 7 năm nay mà cũng rất quan trọng. Trong khi Tổng thống Mỹ về vườn là trồng đậu làm vườn như thường dân chẳng ai quan tâm nếu Tổng thống đời sau không cần mượn uy tín để làm ngoại giao.

  Hình như người Việt mình thích làm vịt hơn là Người nhỉ?

  ReplyDelete
 53. Mọi người đều chê TH nên bỏ qua sự thực dụng của người Hoa.Nếu VN ở cạnh nước Mỹ liệu có được thoải mái như hiện nay.Bằng chứng nước Mỹ không bao giờ chấp nhận một nước 2 chế độ.Nếu Đài Loan là lãnh thổ của Mỹ chắc chỉ 6 tháng sẽ bị tiêu diệt.

  Một lao động phổ thông VN muốn sang Hàn,Nhật lao đông 3 năm với lương 1000$ phải đầu tư 10000$.Điều đó nói lên sức vươn lên của người Việt.Ở tỉnh Thái Bình phụ nữ ra nước ngoài làm đàn ông ở nhà nuôi con,Người Mỹ có thể làm được thế không?

  ReplyDelete
 54. Hãy đọc những gì mà Alan Phan trả lời phỏng vấn với Tuần Vietnamnet để thấy được chính sách nhất quán và xuyên suốt của một nước theo chế độ cộng sản như Trung Hoa.

  ReplyDelete
 55. Một nước theo chế độ cộng sản như Trung Hoa rất ư là vô đạo đức, vong ân phụ nghĩa. Người ta đầu tư phát triển cho mình xong rồi thì đuổi người ta đi. trước khi người ta đi thì cũng bị trấn lột te tua. Thật mất hết tính nhân bản. không nay thì mai cũng về chầu diêm vương.
  ______________________
  @ TC,
  Không chỉ ở thái bình đâu có các tỉnh khác cũng tương tụ đó: Bắc Ninh (he he), Hà Nam, Ninh Bình ba tỉnh này tớ cam đoan có còn tỉnh khác thì không biết. không chỉ là ra nước ngoài mà họ còn lên hà nội bán bánh mì hoặc "bánh mì" nữa.

  Mễ Tây Cơ Ở cạnh mẽo sướng bỏ xừ, gần tàu nhập siêu chết mịa luôn.

  Nguyễn Quang.

  ReplyDelete
 56. Dục tốc bất đạt - Hì câu nói của người TQ lại vận vào chính mình...Xét cho cùng nếu thể chế chính trị ở TH mà không phải như bây giờ thì TQ còn có cửa cưa cẩm quyền lực với Mỹ. Tiếc là người TH không nhận ra điều đó sớm, mọi sự thay đổi của TH bây giờ không còn ý nghĩa, chắc chỉ sau đại hội 12 (2012) một chút TQ sẽ sụp đổ hoàn toàn. Tôi nghĩ Mỹ đang muốn chia quân bài tốt nhất trong đợt chia này cho VN nhưng cái quan trọng lại là thái độ đón nhận. Thượng tầng VN cũng đang rức đầu với cái này lắm bác sĩ à. Không thể như quan tham TQ ôm tiền qua làm giàu cho Mỹ được...

  ReplyDelete
 57. Khẩn khẩn: Bác sĩ ơi, thế thì vụ bác Trọng sang lần này đóng cửa VN trong ván bài mới ah ???????

  ReplyDelete
 58. Mời các bác đọc bài này để thấy rằng trong tương lai gần, Tung Của chưa thể nào lãnh đạo thế giới: http://www.dunglac.org/index.php?m=module3&v=chapter&ib=453&ict=5377. Cheer.

  ReplyDelete
 59. Lần đầu tiên đọc bài của Bloge BS Hồ Hải, tôi vô cùng cảm phục tác giả về những tư liệu và lập luận của ông.
  Cảm ơn BS Hồ Hải về bài viết công phu này, tôi đã hiểu thêm về lịch sử và những người hùng của nước Mỹ, đất nước của những giá trị tự do và nhân văn.
  Cảm ơn bác sĩ rất nhiều, chúc ông luôn khỏe mạnh để viết được nhiều hơn nữa.

  ReplyDelete
 60. Bài này viết năm 2011 mà năm nay vẫn còn giá trị.

  ReplyDelete
 61. ĐIỂM TIN 11/3/2015: ANH EM SẢN CHẾT CHÙM

  Công cuộc đả hổ diệt ruồi của Tập làm mất lòng và tan rã nội bộ đảng cộng sản Trung Cộng. Có 64% số tỷ phú và triệu phú ở Trung Cộng đã và đang làm hồ sơ tìm đường bỏ chạy khỏi đất nước này. Làn sóng sinh con du lịch để kiếm quốc tịch cho con đang ào ạt trên cả quốc gia hàng đầu cộng sản Trung Hoa. Đã thế, nội loạn sắc tộc ở Trung Hoa ngày càng nặng nề ở Tân Cương, Nội Mông và Tây Tạng.

  Hơn 85% đảng viên cao cấp Trung Cộng mệt mỏi chán chường với tình hình phân hóa và không có hướng đi để cứu nền kinh tế và chính trị của quốc gia.

  Nạn tham nhũng đã làm tan nát hệ thống chính trị, giá trị đạo đức, và nhân phẩm toàn hệ thống hơn 80 triệu đảng viên đảng cộng sản Trung Hoa. Chỉ quý IV năm 2014 thồi đã có hơn 91 tỷ đô la rút ra khỏi thị trường Trung Cộng. Trong 2 năm Tập lên nắm quyền đã có 1.250 tỷ đô la do các quan tham tuồng ra nước ngoài để xây dựng quê hương mới. Tập ra sức ra lệnh truy nã, nhưng như họng súng bắn vào hư không.

  Nợ nước ngoài của các công ty lớn của Trung Cộng ước tính khoảng 1.100 tỷ đô la Mỹ, trong khi đó nợ công của chính phủ địa phương và trung ương Trung Cộng lên đến con số khủng nhất thế giới > 50 ngàn tỷ đô la, trong khi hơn 20 ngàn thành phố ma do đóng băng bất động sản gây ra. Chính sách di dân 250 triệu người đến 20 ngàn thành phố ma này xem như phá sản, vì người dân nghèo không thể đủ tiền để mua nhà, dù NHTW Trung Cộng đã hạ lãi suất 3 lần trong tháng 02/2015, và đưa ra chính sách ưu đãi.

  Năm vấn đề trên đã và đang làm sụp đổ Trung Cộng trong thời gian sắp tới, mà không ai biết rằng nó sẽ thực sự sụp đổ lúc nào. Tập Cận Bình là thế hệ được ưu đãi và trọng dụng nhờ vào lý lịch hơn là tài năng. Ông đang cố giữ đảng cộng sản không sụp đổ như Liên Xô trước đây cũng vì mục đích ôm ngai vàng và sự sống còn của bản thân và gia đình ông chứ không vì một đất nước Trung Hoa như ông mơ tưởng. Quanh Tập cũng là những tham quan, hèn nhát không đủ năng lực cố bám gót chân của ông cũng chỉ để kiếm ăn. Nên chỉ sau 1 năm nợ công Trung Hoa tăng hơn 100% cho dù Likonomics đã đưa ra tiêu chí giảm nợ và không kích thích tăng trưởng.

  5 lý do trên đã buộc Trung Hoa có cuộc họp quốc hội Trung Cộng đang diễn ra đến ngày thứ 2 mà chưa có một ánh sáng nào để vực nền kinh tế Trung Cộng. Họ đang tính hạ giá đồng Mao để hòng thúc đẩy tăng trưởng, nhưng như thế thì sẽ gậy sự xáo trộn thị trường Trung Hoa khi các nhà đầu tư tháo chạy. Một bài toán không có lời đáp, và Trung Hoa đang trở lại thời kỳ đại loạn cuối thời Thanh.

  Láng giếng Đông Dương cũng không khá hơn khi lâu nay chỉ biết ăn nhờ, ăn xin Trung Cộng.

  Riêng Cambodia thì đã thoát ra khỏi Trung Cộng bằng chính trị và kinh tế. Họ chỉ ngồi yêu sách với Trung Cộng kiếm quà.

  Lào thì hiền hòa sao cũng được, không quan tâm thế sự, miễn sao đất nước họ bình yên.

  Việt Nam hàng ngàn năm nay vừa chư hầu, vừa là đối đầu - bằng mặt, nhưng không bằng lòng - cũng đang khốn khổ loay hoay đổi màu của con tắc kè đang ở trên thân cây chuyển mùa từ xuân sang hạ. Cái màu chói chang, chết chóc ở nước Việt là màu bệnh lây nhiễm từ Trung Cộng cũng đang làm thói rửa tấm thân nhơ nhuốc chư hầu của bọn cầm quyền tay sai Trung Cộng ở Việt Nam.

  Trung Cộng yếu thì cộng sản ở Việt Nam cũng sẽ sup đổ. Đó là điều mong mỏi không chỉ của 87 triệu dân, mà còn là hơn 2/3 trong số gầm 4 triệu đảng viên đảng cộng sản Việt Nam còn chút lương tâm.

  Một ngày mai sáng lạn cho xứ sở Việt đáng thương sẽ không còn bao lâu nữa.

  ReplyDelete
 62. Theo Wall Street Journal, ngày mai, 30/11/2015 giờ Việt Nam, tức 01/12/2015 giờ Việt Nam, IMF sẽ quyết định đưa đồng nhân dân tệ vào rổ tiền tệ của nó. Đây sẽ là đòn đánh vào Trung cộng mạnh nhất xem như một đòn quyết định là sụp đổ nền kinh tế Trung Hoa. Há há, nước Việt cần quyết định ngay lúc này.

  Bà con hãy chuẩn bị cho một nước Việt hậu cộng sản đi là vừa. Đoàn kết hay là chết?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]